Cách Cúng Thôi Nôi Cho Bé Trai [Mâm Cúng, Bài Cúng Chi Tiết Nhất]

Hướng Dẫn Cách Cúng Thôi Nôi Cho Bé Trai, Mâm Cúng, Bài Cúng Chi Tiết Nhất. Đây Là Thời Khắc Có Ý Nghĩa Đặc Biệt Của Bé Nên Cần Chuẩn Bị Tươm Tất.

Chỉ Cách Cúng Thôi Nôi

Chỉ Cách Cúng Thôi Nôi, Cúng thôi nôi là một trong những nét văn hóa truyền thống của người Việt nhằm gửi gắm hy vọng một tương lai đứa trẻ của mình khỏe mạnh và hạnh phúc.

Lễ thôi nôi được xem là cột mốc quan trọng đánh dấu sự phát triển của em bé trong dân gian, thường được tổ chức vào thời điểm bé bắt đầu biết ngồi.

Trong lễ thôi nôi, việc bày trí mâm cúng và thực hiện bài khấn là những hoạt động truyền thống không thể thiếu. Mâm cúng thường được bài trí trang nghiêm với những loại thực phẩm truyền thống như bánh chưng, bánh tét, và các món như giò lụa, thịt gà. Đồng thời, bàn cúng còn được trang trí bằng hoa và các vật dụng linh thiêng, tạo nên không khí trang trọng và ấm cúng.

Bài khấn trong lễ thôi nôi thường là lời cầu chúc cho em bé, mong muốn sức khỏe và may mắn cho tương lai. Gia đình và người tham gia lễ thường chia sẻ những lời chúc tốt đẹp và bày tỏ lòng quan tâm đặc biệt đối với đứa trẻ. Điều này tạo nên không khí ấm áp trong gia đình, đồng thời là dịp để mọi người quây quần bên nhau.

Tổ chức lễ thôi nôi không chỉ là sự kiện truyền thống mà còn là dịp để tạo ra những kí ức đẹp đẽ và đánh dấu những bước phát triển quan trọng trong cuộc sống của em bé.

Cách Cúng Thôi Nôi Cho Con

Cách Cúng Thôi Nôi Cho Con, một số thông tin hữu ích sau đây dành cho bạn:

Nôi là loại giường nhỏ thường được các gia đình Việt Nam dùng để cho con nằm trong 12 tháng đầu. Vậy nên đúng như cái tên “thôi nôi”, bé sẽ không còn sử dụng loại giường này sau ngày này nữa. Ông cha ta có câu “Gái lùi 2 trai lùi 1”, nghĩa là đối với nữ thì ngày cúng sẽ trước 2 ngày so với ngày sinh, còn đối với nam là 1 ngày.

Tham Khảo 🌻Bài Cúng Thôi Nôi Bé Gái🌻 Lễ Vật

Cách Cúng Thôi Nôi Cho Bé

Cách Cúng Thôi Nôi Cho Bé thì tính lịch âm hay lịch dương?

Đây cũng là một câu hỏi mà nhiều người băn khoăn khi thực hiện lễ cúng thôi nôi cho các bé trong nhà. Khác với ngày sinh nhật thì theo dân gian lễ cúng thôi nôi sẽ được tính dựa theo lịch âm lịch nhé!

Cách Cúng Thôi Nôi Chay

Cách Cúng Thôi Nôi Chay, Ngày nay, nhiều gia đình lựa chọn cúng thôi nôi bằng đồ chay để buổi lễ diễn ra nhẹ nhàng và thanh đạm hơn. Tuy nhiên dù cúng chay hay mặn, cha mẹ vẫn cần chuẩn bị đầy đủ lễ vật các mâm để dâng lên Đức Phật, các vị thần linh và ông bà tiên tổ.

Để chuẩn bị được một mâm cúng trọn vẹn ý nghĩa và hoàn toàn chay tịnh, nên đặc biệt lưu ý một số điểm sau:

 • Không có gà hoặc vịt luộc, không nên dâng cúng bộ tam sên lên ông Địa và Thần Tài.
 • Không nấu nướng các món có nguồn gốc từ động vật.
 • Không sử dụng gia vị chứa thành phần từ động vật hay ngũ vị tân để nêm nếm món cúng.

Ngoài ra, dù một mâm cúng thôi nôi chay hay mặn thì cũng phải đảm bảo chuẩn bị đầy đủ các vật phẩm cúng khác, bao gồm:

 • Hoa cúng, mâm quả, lư hương, đèn, rượu, trà, bộ đồ thế, 12 bộ hài và nén vàng thỏi.
 • Xôi chè và trầu cau đủ 12 phần nhỏ và 1 phần lớn.

Đối với một số gia đình, mâm đồ vật bốc đoán nghề bày trí trên một chiếc bàn nhỏ bên cạnh bàn cúng. Một số gia đình khác sẽ mang mâm đồ vật này ra sau khi lễ cúng chính thức kết thúc.

Tìm Hiểu 🌻Bài Cúng Thôi Nôi Bé Trai 🌻 Văn Cúng

Cúng Thôi Nôi Bé Trai Ngày Nào

Cúng Thôi Nôi Bé Trai Ngày Nào, Ngày cúng Thôi nôi cho bé trai được tính theo ngày âm. Ngày cúng sẽ là ngày trước sinh nhật của bé 1 ngày. Ví dụ bé sinh ngày 16/3 âm lịch thì ngày cúng thôi nôi sẽ là ngày 15/3 âm lịch.

Ý nghĩa của lễ cúng thôi nôi

 • Là bữa tiệc đánh dấu thời điểm bé yêu tròn 1 tuổi.
 • Là dịp thể hiện lòng thành, cảm tạ các Bà mụ và các Đức ông đã nặn ra bé và bảo vệ bé khỏe mạnh để có các nền tảng lớn khôn và phát triển về sau.
 • Để cho cha mẹ và những người thân cầu mong những điều tốt đẹp cho bé.
 • Trước đây trẻ sinh ra được nằm trong nôi ngủ khi lớn sẽ được chuyển lên giường nên gọi là thôi nôi. Vì vậy, theo nghĩa bóng, lễ thôi nôi là để muốn nói rằng trẻ đã bắt đầu lớn khôn và phát triển toàn diện như một cá thể độc lập.
 • Tiệc thôi nôi còn thể hiện được niềm vui và những kỳ vọng của ba mẹ dành cho trẻ nhỏ.
 • Là dịp gia đình đoàn tụ, sum vầy và cùng cầu mong những điều may mắn trong cuộc sống.

Đọc Thêm 🌻Cúng Thôi Nôi Bé Gái Miền Nam🌻 Cách Cúng

Cúng Thôi Nôi Cho Bé Trai Nấu Chè Gì

Cúng Thôi Nôi Cho Bé Trai Nấu Chè Gì? Thường thì các bậc cha mẹ hay chuẩn bị chè đậu xanh hoặc có thể là tùy vào mỗi gia đình, tùy mỗi vùng miền.

 • Chè đậu xanh: Là một lựa chọn phổ biến và truyền thống. Chè đậu xanh thường được xem là biểu tượng của sự tươi mới và may mắn.
 • Chè sen nấu gạo lứt: Chè này mang ý nghĩa của sự thuần khiết và sự trường thọ, thích hợp cho lễ cúng thôi nôi của bé trai.
 • Chè bưởi hạt lựu: Bưởi thường được xem là biểu tượng của sự may mắn và tài lộc. Kết hợp với hạt lựu, chè này còn mang lại sự trường thọ.
 • Chè hạt sen nấu thạch: Sự kết hợp giữa sen và thạch tạo nên một loại chè ngon mắt và mang lại ý nghĩa của sự tinh khiết và may mắn.

Cúng Thôi Nôi Cho Bé Trai Cúng Gà Gì

Cúng Thôi Nôi Cho Bé Trai Cúng Gà Gì? Gà luộc là một trong những lễ vật không thể thiếu và xuất hiện nhiều trong các buổi lễ đặc biệt.

Do đó, việc chuẩn bị lễ vật cúng cần quan tâm và chú ý hơn. Gà luộc được dùng để cúng lễ phải đảm bảo: Gà là gà trống, không sử dụng gà mái để cúng.

Bài Cúng Thôi Nôi Cho Bé Trai

Chia sẻ Bài Cúng Thôi Nôi Cho Bé Trai đầy đủ sau đây.

Bài Cúng Thôi Nôi Cho Bé Trai
Bài Cúng Thôi Nôi Cho Bé Trai

Cách Thức Cúng Thôi Nôi Cho Bé Trai

Cách Cúng Thôi Nôi Bé Trai được nhiều bậc cha mẹ quan tâm.

Một số thông tin về Cách Cúng Thôi Nôi Cho Bé Trai sau đây.

Cách Thức Cúng Thôi Nôi Cho Bé Trai. Bé trai tròn 1 năm tuổi cũng chính là cột mốc quan trọng và đáng nhớ của cuộc đời bé.

Trong ngày này các gia đình thường sẽ làm lễ sinh nhật cho con trai, một số gia đình còn làm cả tiệc để mời người thân bạn bè tới chung vui nữa. Nhưng chắc hẳn quan trọng nhất về mặt tâm linh chính là lễ cúng thôi nôi đầy năm của bé trai nhà mình.

Cúng thôi nôi là lễ cúng tạ ơn Mụ Bà, Các mụ bà đã tạo nên bé và chăm sóc, che chở cho bé từ trong bụng mẹ. Ở mốc 12 tháng tuổi các gia đình dâng mâm lễ tạ ơn và cầu bình an cho bé trai nhà mình.

Xem Thêm 🌻Bài Cúng Thôi Nôi Bé Trai Miền Nam🌻 Mâm Cúng

Bài Cúng Thôi Nôi Bé Trai Miền Trung

Bài Cúng Thôi Nôi Bé Trai Miền Trung. Bên cạnh những nét tương đồng thì mỗi lễ cúng thôi nôi ở ba miền Bắc, Trung, Nam điều sẽ mang những nét đặc trưng riêng.

“Nam mô A Di Đà Phật! (3 lần)

Chúng con kính lạy Đệ nhất đại tiên chúa cùng chư vị tiên nương

Chúng con kính lạy Tam thập lục cung chư vị Tiên Nương, các vị Đức ông cùng gia tiên hai họ nội ngoại.

Hôm nay là ngày … tháng … năm … âm lịch. Vợ chồng chúng con gồm có … sinh được con (trai, gái) đặt tên là … Chúng con hiện ngụ tại …

Nay chúng con thành tâm sắm sửa lễ vật cúng đầy năm cho cháu dâng bày lên trước án. Trước chư vị Tôn thần kính cẩn chúng con tâu trình:

Nhờ ơn chư vị thần linh cùng gia tiên. Để chúng con sinh cháu (trai, gái) tên … sinh ngày … được mẹ tròn con vuông.

Chúng con thành tâm cúi xin chư vị giáng lâm trước án. Chứng giám lòng thành thụ hưởng lễ vật. Xin các vị phù hộ độ trì, vuốt ve che chở. Phù hộ cho cháu được tươi đẹp, thông minh, được hưởng vinh hoa phú quý. Gia đình con được an khang, không nghĩ lo, gặp dữ hóa lành.

Xin thành tâm cúi lễ, xin được chư vị chứng giám lòng thành.

Nam mô A Di Đà Phật! (3 lần)”

Bài Cúng Thôi Nôi Bé Trai Miền Nam

Bài Cúng Thôi Nôi Bé Trai Miền Nam và cách cúng 2 miền còn lại có những nét tương đồng nhưng cũng có chút khác biệt theo phong tục.

Sau khi sinh, cúng thôi nôi cho bé là một nghi lễ quan trọng khi bé tròn một tuổi. Đây là lễ cúng mà không chỉ khẳng định được sự hiện hữu của một con người – là một thành viên mới trong xã hội; mà còn là sự khẳng định vai trò của gia đình và xã hội đối với thành viên mới, thế hệ mới; trước kia cúng thôi nôi cho bé được tổ chức trong nhà.

Tuy lâu là hình thức mang tín ngưỡng của dân gian đậm dấu ấn của tín ngưỡng thờ mẫu. Nhưng qua đó cho thấy tín ngưỡng dân gian nói chung luôn hướng tới con người không chỉ biết tới hiện tại và tương lai, mà còn nhận rõ truyền thống văn hoá mang đậm bản tính bản sắc của gia đình và xã hội.

Đồng thời, lễ thôi nôi cho bé còn thể hiện những ước muốn tốt đẹp của các thế hệ đi trước đối với các thế hệ kế thừa sau này.

Chia Sẻ 🌻Đồ Cúng Thôi Nôi🌻 Văn Khấn

Cách Cúng Thôi Nôi Cho Bé Trai Đơn Giản

Cách Cúng Thôi Nôi Cho Bé Trai Đơn Giản. Cúng vào thời gian nào?

Theo tử vi phong thủy cho rằng, ngày tốt không bằng giờ tốt, tháng tốt không bằng ngày tốt, năm tốt không bằng tháng tốt. Vì thế việc tổ chức lễ cúng thôi nôi cho bé vào buổi sáng hay buổi chiều không quan trọng.

Điều các bậc phụ huynh quan tâm nhất đó là giờ tốt để tiến hành lễ cúng thôi nôi cho bé. Các bậc phụ huynh nên quan tâm đến khung giờ cúng thôi nôi. Chớ nên chọn giờ xung khắc với mạng của con.

Tốt nhất nên chọn giờ cúng theo cung hoàng đạo của con nhằm mang lại nhiều điều tốt lành cho bé, mong bé được bình an, khỏe mạnh, mau ăn chóng lớn. Chẳng hạn như bé tuổi Mão nên chọn giờ Hợi hoặc giờ Mùi để tiến hành cúng thôi nôi cho bé.

Tham Khảo 🌻Mâm Cúng Thôi Nôi Bé Trai Miền Nam🌻 Lễ Vật

Hướng Dẫn Cách Cúng Thôi Nôi Cho Bé Trai Miền Trung

Cách Cúng Thôi Nôi Cho Bé Trai Miền Trung, Tổ chức lễ thôi nôi cho bé cầu mong mang đến cho trẻ những điều tốt đẹp, giải hạn cho bé và thể hiện niềm tin của cha mẹ về một tương lai tươi sáng cho đứa con yêu của mình.

Làm lễ cúng thôi nôi miền Trung là một phong tục rất quan trọng không thể thiếu đối với bất kỳ đứa trẻ nào khi chào đời được sinh nhật đầu tiên.

Người xưa có quan niệm rằng, mỗi đứa bé khoẻ mạnh ra đời là công lao rất lớn của người được cho là có công nặn và giúp mẹ tròn con vuông. Trên hết, đây còn là nghi thức để ra mắt một thành viên mới trong gia quyến với họ hàng, bạn bè, hàng xóm…

Mỗi vùng miền có phong tục, các lễ nghi khác nhau, nhưng đa phần mâm lễ cúng thôi nôi bé trai gồm những gì ở miền Trung đều giống nhau, miền trung cũng vậy, làm lễ cúng thôi nôi cho bé thường gồm các mâm cúng trên bàn thờ. Nhà có nhiều bàn thờ thì phải có đầy đủ mâm lễ vật

Đọc Thêm 🌻Mâm Cúng Thôi Nôi Bé Gái🌻 Cách Cúng

Cách Cúng Thôi Nôi Bé Trai Miền Nam

Cách Cúng Thôi Nôi Bé Trai Miền Nam qua các bước sau

 • Chuẩn bị đầy đủ tất cả các lễ vật
 • Chuẩn bị không gian cúng sao cho trang nghiêm nhất. Tốt nhất là chúng ta nên cúng trên bàn hoặc là nếu xuống dưới sàn thì phải được trải thảm hoặc trải chiếu.
 • Sắp xếp tất cả các lễ vật lên bàn lớn và bàn nhỏ. Lễ vật bàn lớn là dùng để tạ ơn cho 12 bà mụ. Còn lễ vật trên bàn nhỏ là dùng để tạ ơn 3 Đức Ông.
 • Bố mẹ sẽ tiến hành thắp đèn và thắp hương
 • Sau đó đứng trước bàn để để đọc lớn bài văn khấn lễ thôi nôi cho bé. Cách khấn vái cúng thôi nôi cũng không quá phức tạp. Chủ yếu chỉ cần đảm bảo sự trang trọng.
 • Khi nhang đèn cháy hết thì bố mẹ sẽ đem vàng mã đi đốt để tạ lễ. Sau khi vàng mã đã cháy hết thì rưới rượu lên trên.

Tham Khảo 🌻Cách Vái Cúng Ngoài Sân🌻 Bài Khấn

Cách Cúng Thôi Nôi Cho Bé Trai Miền Bắc

Cách Cúng Thôi Nôi Cho Bé Trai Miền Bắc, Trong nghi thức cúng thôi nôi thì nhà có bao nhiêu bàn thờ bạn sẽ bày biện đồ cúng lên bấy nhiêu bàn. Tuy nhiên, quan trọng nhất vẫn là phần mâm lễ cúng Thần Tài Thổ Địa & mâm lễ cúng thôi nôi cho bé.

Mâm cúng mụ đầy năm cho bé trai miền Bắc bao gồm các đồ lễ sau:

 • 1 con gà luộc (nên chọn gà trống)
 • Hoa quả: 1 đĩa ngũ quả
 • 12 bát chè cúng mụ
 • 12 đĩa xôi cúng mụ (có thể nấu xôi trắng, xôi gấc, xôi đậu,…)
 • Cháo trắng: 3 bát nhỏ và 1 bát tô
 • Rượu, hoa tươi, nhang và nến 2 cây
 • Trầu cau: 1 lá trầu tươi, 1 quả cau tươi & 12 miếng trầu đã têm sẵn
 • Quần áo giấy của bé nam viết tên & ngày tháng năm sinh của bé lên.
 • Đồ cúng thôi nôi gồm: 12 bộ váy, áo màu xanh, trầu cánh phượng, 12 đôi hài cùng tiền vàng

Mâm cúng thôi nôi bàn thờ ông Địa bao gồm những đồ lễ sau:

 • Hoa quả: 1 đĩa ngũ quả tự cọn
 • 1 bát cháo trắng
 • 1 đĩa xôi
 • Hoa, hương, cùng nước 3 ly
 • Trầu cau, rượu, gà luộc & bánh kẹo 5 loại

Ngoài gia, đối với ban thờ gia tiên và ban thờ Phật bạn chỉ cần chuẩn bị hoa, quả, bánh kẹo và xôi. Sau đó thắp nhang cúng cùng lúc với làm lễ thôi nôi là được.

Chia Sẻ 🌻Văn Khấn Cúng Tạ Ơn🌻 Bài Khấn, Mâm Lễ

Mâm Cúng Mụ Cho Bé Trai Đơn Giản

Mâm Cúng Mụ Cho Bé Trai Đơn Giản bao gồm

 • 1 con gà luộc nguyên con, đầy đủ các bộ phận. Gà phải được bày lên đĩa thật cẩn thận, tư thế đầu ngẩng cao, không bị ngả nghiêng sang bên nào. 
 • Trầu têm cánh phượng.
 • Heo quay, bánh hỏi.
 • 1 đĩa trái cây.
 • 1 bình hoa.
 • 12 đĩa xôi nhỏ kèm 1 đĩa xôi lớn.
 • 12 chén chè (mâm cúng thôi nôi cho bé gái thì nên chọn chè xôi nước, mâm cúng thôi nôi cho bé trai thì nên chọn chè đậu trắng) kèm 1 tô chè lớn.
 • 12 chén cháo kèm 1 tô cháo lớn.
 • 12 chén nước hoặc rượu trắng.
 • 12 cây nến và hương để thắp.
 • Bộ giấy tiền cúng thôi nôi, chuẩn bị thêm chén, đũa, muỗng. Đặc biệt, gia đình nên có 1 đôi đũa hoa bởi theo quan niệm dân gian, Bà Mụ thích dùng đũa này.

Xem Thêm 🌻Cách Cúng Mẹ Quan Âm🌻 Tại Nhà

Mâm Cúng Thôi Nôi Cho Bé Trai Đơn Giản

Hướng dẫn chuân bị Mâm Cúng Thôi Nôi Cho Bé Trai đầy đủ sau đây

Mâm Cúng Thôi Nôi Cho Bé Trai Đơn Giản ở Việt Nam thông thường sẽ bao gồm 3 mâm bao gồm mâm cúng 12 Bà mụ và 3 Đức ông, mâm cúng Thần Tài, Thổ Địa, Ông Táo. Bên cạnh đó cũng không thể thiếu mâm đồ chơi cho bé bốc.

Ý nghĩa của việc bốc đồ thôi nôi

Trong ngày lễ thôi nôi, ngoài lễ cúng thì còn có hoạt động cho trẻ bốc đồ thôi nôi. Có rất nhiều đồ vật sẽ được gia đình chuẩn bị sẵn, đặt trên mâm để bé bốc thôi nôi. Bé sẽ tự bò đến mâm và chọn lấy một món đồ yêu thích cho mình.

Trong lễ cúng thôi nôi, bé bốc gì rất quan trọng vì người ta thường dựa vào đây để dự đoán tương lai của bé. Theo quan niệm dân gian, trong mâm đồ thôi nôi, bé bốc gì đầu tiên thì chính là nghề nghiệp tương lai mà sau này bé lớn lên sẽ theo đuổi. Sau khi bé lựa chọn xong thì ông bà, bố mẹ, người thân hai họ cùng khách mời sẽ tặng quà và chúc bé mạnh khỏe.

Tìm Hiểu 🌻Cách Cúng Đất Đai Nhà Cửa🌻 Lễ Vật

Cách Sắp Xếp Mâm Cúng Thôi Nôi Bé Trai

Cách Sắp Xếp Mâm Cúng Thôi Nôi Bé Trai. Sắp xếp mâm cúng được tuân theo nguyên tắc “Đông bình Tây quả” nghĩa là phía đông đặt bình hoa còn phía Tây đặt lễ vật.

Mâm cúng thôi nôi được sắp xếp chia làm 2 bàn: 1 bàn nhỏ ở phía trên bày đồ mâm cúng Đức Ông, 1 bàn lớn phía dưới bày lễ cúng 12 Bà Mụ. Bàn trên bàn dưới đặt cách nhau khoảng 10 cm.

Cách Bày Cúng Thôi Nôi Cho Bé Trai

Hướng dẫn Cách Bày Cúng Thôi Nôi Cho Bé Trai, hãy cùng theo dõi hình ảnh sau:

Cách Bày Cúng Thôi Nôi Cho Bé Trai
Cách Bày Cúng Thôi Nôi Cho Bé Trai

Hướng Dẫn Cách Cúng Thôi Nôi Cho Bé Gái

Hướng dẫn Cách Cúng Thôi Nôi Cho Bé Gái, nghi thức cúng đúng cho bé.

Sau khi gia đình đã chuẩn bị đầy đủ xong các lễ vật đặt trên bàn cúng thì một người lớn trong gia đình, họ hàng đại diện thành tâm lên thực hiện nghi thức thắp nhang và khấn. Khi khấn xong, bố hoặc mẹ cầm tay bé lại vái trước án 3 vái sau 3 tuần hương thì tại lễ. Sau đó, gia đình mang vàng mã, váy áo đi hóa, vẩy rượu trong lúc đang hóa vàng. Các đồ chơi thì bố mẹ nên giữ lại để lấy phước lành cho con.

Tiếp tục là nghi thức “chọn nghề cho tương lai”. Bố mẹ bé sẽ bày những vật dụng phù hợp vào trong mâm hoặc trên bàn các vật dụng như: lược, gương, quyển sách, cây bút, nắm xôi, tiền, kéo, đất,…. sau đó đặt đứa trẻ ngồi trước các vật dụng để cho trẻ tự lựa chọn. Vật nào được trẻ chọn trước (cầm trước) thì đó là lựa chọn nghề nghiệp tương lai của bé.

Chia Sẻ 🌻Bài Khấn Xin Tỉa Chân Nhang🌻 Cách Cúng

Cách Cúng Thôi Nôi Cho Bé Gái Miền Trung

Cách Cúng Thôi Nôi Cho Bé Gái Miền Trung, hãy cùng theo dõi chia sẻ sau:

Khi làm lễ cúng thôi nôi cho bé gái gia đình cần lưu ý một số điều sau để có một buổi lễ hoàn hảo nhất:

 • Nên tham khảo ý kiến của những người lớn tuổi, có kinh nghiệm trong gia đình về tổ chức lễ cúng này.
 • Ngoài xôi, chè, vịt luộc thì còn phải chuẩn bị cả heo để cúng quan thần đất đai. Mâm cúng quan thần đất đai được bày ở ngoài sân, hướng ra phía bên ngoài và có kèm theo các lễ vật: 1 tô cháo, 5 chén cháo, 1 đĩa lòng lợn luộc, đèn, rượu, nhang, rau sống, hoa quả, trà và trên lưng con lợn cắm một con dao bén.
 • Trong nhà nên chuẩn bị 3 mâm cúng cho: Thành hoàng bổn cảnh, Cửu Huyền Thất Tổ và ông bà quá vãng (nhà có bao nhiêu bàn thờ nên chuẩn bị từng ấy mâm cúng).
 • Khi làm lễ phải đọc bài văn khấn.

Cách Cúng Thôi Nôi Cho Bé Gái Đơn Giản

Cách Cúng Thôi Nôi Cho Bé Gái Đơn Giản, Nghi thức cho trẻ chọn nghề để dự đoán tương lai trong lễ cúng thôi nôi

Cha mẹ để sẵn xung quanh trẻ các đồ vật như: sách, tiền, bút, lược, gương,… và để cho trẻ tự chọn. Vật đầu tiên trẻ chọn để cầm trong tay sẽ dự báo tương lai nghề nghiệp sau này của trẻ.

Ví dụ: trẻ chọn sách hay bút thì có thể sau này trẻ làm trong lĩnh vực nghiên cứu hoặc sư phạm. Sau khi trẻ chọn xong, sẽ là thời gian cho cha mẹ, ông bà cùng mọi người lì xì hoặc tặng quà và chúc phúc những điều tốt lành cho trẻ.

Một số món quà tặng thông thường có thể tặng cho trẻ vào lễ thôi nôi như: lắc tay, dây chuyền, bông tai bằng vàng hoặc bạc, quần áo hay xe tập đi, xe đẩy,… đều được.

Xem Thêm 🌻Cách Cúng Vong Trong Nhà🌻 Sắm Lễ Vật

Cách Vái Cúng Thôi Nôi Cho Bé Trai

Cách Vái Cúng Thôi Nôi Cho Bé Trai đơn giản và dễ nhớ

Nam mô A Di Đà Phật! (x3)

Nam mô Đại Bi Quan Thế Âm Bồ tát

Con lạy Đệ nhất Thiên tỷ đại tiên chúa

Con kính lạy Đệ nhị Thiên đế đại tiên chúa

Con kính lạy Đệ tam Thiên Mụ đại tiên chúa

Con kính lạy Tam thập lục cung chư vị Tiên Nương

Hôm nay là ngày ….. tháng ….. năm ……

Vợ chồng con là ……………… sinh được con (trai, gái) đặt tên là …………

Chúng con ngụ tại …………

Nay nhân ngày đầy năm chúng con thành tâm sửa biện hương hoa lễ vật và các thứ cúng dâng bày lên trước án, trước bàn toạ chư vị Tôn thần kính cẩn tâu trình:

Nhờ ơn thập phương chư Phật, chư vị Thánh hiền, chư vị Tiên Bà, các đấng Thần linh, Thổ công địa mạch, Thổ địa chính thần, Tiên tổ nội ngoại, cho con sinh ra cháu, tên …………….. sinh ngày ………………… được mẹ tròn, con vuông.

Cúi xin chư vị tiên Bà, chư vị Tôn thần giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành thụ hưởng lễ vật , phù hộ độ trì, vuốt ve che chở cho cháu được ăn ngon, ngủ yên, hay ăn chóng lớn, vô bệnh vô tật, vô ương, vô hạn, vô ách, phù hộ cho cháu bé được tươi đẹp, thông minh, sáng láng, thân mệnh bình yên, cường tráng, kiếp kiếp được hưởng vinh hoa phú quý. Gia đình con được phúc thọ an khang, nhân lành nảy nở, nghiệp dữ tiêu tan, bốn mùa không hạn ách nghĩ lo.

Xin thành tâm đỉnh lễ, cúi xin được chứng giám lòng thành.

Nam mô A Di Đà Phật! (x3)

Tham Khảo 🌻Văn Khấn Mẹ Quan Âm Tại Nhà🌻 Sắm Lễ

Viết một bình luận