Văn Khấn Mùng 1 Hàng Tháng, Mùng 1 Ngày Rằm [Bài Khấn Chuẩn Nhất]

Văn Khấn Mùng 1 Hàng Tháng, Mùng 1 Ngày Rằm ❤️️ Bài Khấn ✅ Chia Sẻ Bài Văn Khấn Đúng Chuẩn Và Hướng Dẫn Cách Sắm Lễ, Cách Cúng Ngày Mùng 1.

Lễ Vật Cúng Mùng 1 Ngày Rằm

Không ít người băn khoăn không biết Lễ Vật Cúng Mùng 1 Ngày Rằm như thế nào? Để giải đáp thắc mắc này, mời bạn theo dõi thông tin sau đây.

Theo quan niệm lâu đời của người Việt Nam, ngày mùng 1 gọi là ngày sóc. Nguyên nghĩa từ sóc là khởi đầu, bắt đầu. Ngày mùng 1 là ngày bắt đầu của một tháng nên gọi là ngày sóc. Ngày Rằm gọi là ngày vọng. Vọng có nghĩa là nhìn xa trông rộng, ngày mặt trăng, mặt trời đối xứng nhau ở hai cực xa nhất trong tháng.

Ngày mùng 1 và ngày rằm hằng tháng là ngày mà mặt trăng mặt trời nhìn rõ nhau, thấu suốt nhau, soi chiếu vào mọi tâm hồn, con người trở nên sáng suốt trong sạch, đẩy lùi được mọi đen tối vẩn đục trong lòng. Vì vậy, trong ngày này, người ta thường tiến hành cúng bái để tưởng nhớ tổ tiên, tạ ơn các thần linh.

Theo phong tục của người Việt, vào ngày mùng 1 âm đầu tháng và ngày rằm 15 âm giữa tháng, chúng ta thường sắm sửa lễ cúng tại nhà để tỏ lòng thành kính với tổ tiên và cầu mong sức khỏe, những điều tốt lành, sự bình yên, vạn sự như ý sẽ đến với mọi người trong gia đình.

Cúng rằm mùng 1 hoặc rằm 15 âm lịch có thể được cúng vào chiều ngày 30 âm lịch hoặc 14 âm lịch tùy vào điều kiện thời gian của gia đình, và lễ vật cúng mùng 1 khá đơn giản, bạn chỉ cần chuẩn bị các lễ vật sau:

 • Hoa tươi.
 • Hương.
 • Trầu, cau.
 • Rượu.
 • Nước.
 • Hoa quả.

Đây chính là những lễ vật mà bạn cần phải chuẩn bị ở trong buổi lễ, ngoài ra thì các lễ vật khác có thể tăng hoặc giảm tuỳ thuộc vào từng trường hợp, một mâm lễ cúng rằm đơn giản chỉ cần một ít bánh kẹo và ly nước, thắp nén nhang cho tổ tiên là đủ.

Ngoài Văn Khấn Mùng 1 Hàng Tháng, mời bạn tiếp tục đón đọc ☘ Bài Khấn Mùng 1 Hàng Tháng

Mâm Cúng Mùng 1 Hàng Tháng

Mâm Cúng Mùng 1 Hàng Tháng có ý nghĩa quan trọng vì đây là yếu tố thể hiện tấm lòng thành kính của gia chủ dâng lên các vị thần linh cũng như gia tiên nhà mình.

Thờ cúng thần linh, gia tiên là một phong tục lâu đời của người Việt. Đây là cách người sống thể hiện sự biết ơn, tri ân với thần linh và những người đã khuất, cầu mong sự an ổn, may mắn đến với gia đình. Vào mỗi ngày rằm hằng tháng, mọi gia đình lại chuẩn bị đồ cúng để dâng lên ban thờ gia tiên và chư Phật, thần linh. Nhưng cần chuẩn bị đồ cúng cho ngày rằm sao cho đúng và đủ, có lẽ chưa nhiều người biết.

Lễ cúng vào ngày mùng Một (lễ Sóc) và lễ cúng vào chiều tối ngày Rằm (lễ Vọng) thường là lễ chay: Hương, hoa, trầu cau, quả, tiền vàng. Ngoài lễ chay cũng có thể cúng thêm lễ mặn vào ngày này gồm: Rượu, thịt gà luộc, các món mặn.

Ngày xưa, mâm cúng rằm thường rất cầu kỳ, phải có cả đồ chay đồ mặn. Tuy nhiên, do cuộc sống hiện đại rất bận rộn, nhiều gia đình không có thời gian chuẩn bị những mâm cúng cầu kỳ nên đồ cúng rằm đã được giản lược đi khá nhiều.

Còn thêm những nội dung chuẩn có trong bài viết ☘ Văn Khấn Thần Tài Ngày Mùng 1

Cách Cúng Mùng 1

Cách Cúng Mùng 1 tuy đơn giản nhưng không phải ai cũng nắm được chi tiết để biết cách thực hiện đúng.

Từ xưa đến nay, việc thắp hương tổ tiên không chỉ thể hiện lòng thành kính tới người đã khuất mà còn mong muốn tất cả thành viên trong gia đình luôn có cuộc sống ấm no, hạnh phúc.

Cúng lễ Sóc và lễ Vọng vào mùng 1 và ngày Rằm, hoặc cúng vào chiều ngày 30 và chiều ngày 14 hàng tháng đều được. Khi thắp hương, người ta thường thắp theo số lẻ, bởi số lẻ tượng trưng cho phần âm. Do đó, gia chủ có thể thắp 1, 3, 5, 7 hoặc 9 nén hương trên mỗi bát hương.

Ý nghĩa của số nén hương được thắp theo quan niệm dân gian như sau:

 • Thắp 1 nén nhang: Ngụ ý bình an.
 • Thắp 3 nén nhang: Báo tin cho người thân bảo vệ người trong nhà và đánh đuổi tai ương.
 • Thắp 5 nén nhang: Dự báo hung cát cho người khác hoặc mời gọi thần linh hiện về.
 • Thắp 7 nén nhang: Mời gọi thiên thần, thiên binh thiên tướng, bình thường người ta ít khi thắp 7 nén.
 • Thắp 9 nén nhang: Đây là tín hiệu cầu cứu, không cần thiết sẽ không thắp như vậy.

Tuy nhiên, tùy không gian thờ cúng, nếu nhà chật, các chuyên gia phong thủy khuyên nên thắp 1 nén hương để khói hương không gây độc và phòng tránh hỏa hoạn.

Đừng bỏ qua bài viết 🔥 Bài Cúng Mùng 1 Hàng Tháng 🔥 bạn nhé!

Bài Khấn Mùng 1 Hàng Tháng Chuẩn

Sau đây là Bài Khấn Mùng 1 Hàng Tháng Chuẩn để các bạn sử dụng khi làm lễ cúng ngày mùng 1 đầu tháng để dâng lên gia tiên, thần linh của gia đình mình nhé.

Người Việt thường quan niệm: “Có thờ có thiêng, có kiêng có lành”. Chính vì thế mà cứ sáng mùng 1 hằng tháng, mỗi gia đình lại thường làm lễ cúng thổ công, gia tiên những mong có một tháng mới tốt lành, may mắn. Bên cạnh việc chuẩn bị lễ vật đầy đủ thì văn khấn mùng 1 cũng đóng vai trò rất quan trọng.

Văn khấn mùng 1 (hay còn gọi là bài cúng mùng 1, bài khấn mùng 1) là một trong những nét văn hóa rất đặc trưng trong đời sống tâm linh của người Việt. Văn khấn sẽ giúp bày tỏ lòng thành tâm của người làm lễ, dâng hương trước các đấng vô hình linh thiêng như vong linh Tổ tiên, Thần thánh, chư vị Thánh hiền, chư vị Bồ Tát…

Văn khấn thường sẽ trình bày chi tiết về ngày, tháng, năm, nơi ở, mục đích của buổi cúng lễ, cúng ai, tên những người trong gia đình, lời cầu xin và lời hứa. Từ xưa, cả trong chính sử hay trong dân gian vẫn thường lưu truyền rất nhiều câu chuyện linh ứng của lời khấn thành tâm. Chính vì thế, chuẩn bị văn khấn mùng 1 là một trong những việc quan trọng khi thực hiện các lễ cúng vào ngày mùng 1.

Tùy thuộc vào mục đích khấn gia tiên hay khấn thổ công… mà bài cúng mùng 1 sẽ có sự khác biệt. Những nội dung tiếp theo đây xin được chia sẻ một số mẫu văn khấn mùng 1 phổ biến nhất để bạn tham khảo.

Bên cạnh Văn Khấn Mùng 1 Hàng Tháng, đọc nhiều hơn dành cho bạn ☀️ Văn Khấn Gia Tiên Ngày Mùng 1☀️

Văn Khấn Mùng 1 Hàng Tháng Tại Nhà

Cúng mùng Một hàng tháng là lễ cúng quan trọng của nhiều gia đình người Việt để cầu xin một tháng mới bình an thuận lợi. Dưới đây là Văn Khấn Mùng 1 Hàng Tháng Tại Nhà để bạn đọc cùng tham khảo.

Văn khấn cúng gia tiên mùng 1 hàng tháng

Nam mô A Di Đà Phật ! (3 lần)

Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.
Con kính lạy Hoàng thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.
Con kính lạy ngài Bản cảnh Thành Hoàng, ngài Bản xứ Thổ địa, ngài Bản gia Táo Quân cùng chư vị Tôn Thần.
Con kính lạy Tổ tiên, Hiển khảo, Hiển Tỷ, chư vị Hương linh (nếu bố, mẹ còn sống thì thay bằng Tổ Khảo, Tổ Tỷ)

Hương chủ (chúng) con tên là: ………………… Sống tại: … Xã, … Huyện, … tỉnh

Hôm nay là ngày mùng 1 tháng…. năm…, tín chủ con nhờ ơn đức trời đất, chư vị Tôn thần, cù lao Tiên Tổ, thành tâm sắm lễ, hương, hoa trà quả, thắp nén tâm hương dâng lên trước án.

Chúng con kính mời: Bản cảnh Thành hoàng Chư vị Đại Vương, ngài Bản xứ Thần linh Thổ địa, ngài Bản gia Táo quân, Ngũ phương, Long Mạch, Tài thần. Cúi xin các ngài giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành thụ hưởng lễ vật.

Chúng con kính mời các cụ Tổ Khảo, Tổ Tỷ, chư vị Hương linh gia tiên nội ngoại họ ………, cúi xin thương xót con cháu linh thiêng hiện về, chứng giám tâm thành, thụ hưởng lễ vật.

Tín chủ con lại kính mời các vị Tiền chủ, Hậu chủ ngụ tại nhà này, đồng lâm án tiền, đồng lai hâm hưởng, phù hộ cho gia chúng con luôn luôn mạnh khỏe, mọi sự bình an, vạn sự tốt lành, làm ăn phát tài, gia đình hòa thuận.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô A Di Đà Phật ! (3 lần)

Tổng hợp nội dung dành cho bạn với ☔ Trái Cây Cúng Về Nhà Mới

Văn Khấn Mùng 1 Ngày Rằm

Văn Khấn Mùng 1 Ngày Rằm dành cho các vị thần khi dâng lễ, điều này không chỉ thể hiện được lòng thành của gia chủ mà còn giúp gia chủ bày tỏ được nguyện vọng và mong cầu của mình.

Văn khấn mùng 1 và ngày rằm cúng thổ công và các vị thần

Nam mô A Di Đà Phật !
Nam mô A Di Đà Phật !
Nam mô A Di Đà Phật ! (3 lạy)

Con lạy chín phương Trời, mười Phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.
Con kính lạy Hoàng thiên, Hậu Thổ chư vị Tôn thần.
Con kính lạy ngài Đông Thần Quân
Con kính lạy ngài Bản gia thổ địa Long Mạch
Con kính lạy các ngài Ngũ phương, Ngũ thổ, Phúc đức Tôn thần
Con kính lạy ngài tiền hậu địa chủ tài thần
Con kính lạy các Tôn thần cai quản trong khu vực này.

Tín chủ (chúng) con là: ……………………………
Ngụ tại: ………………………………

Hôm nay là ngày … tháng … năm … tín chủ con thành tâm sửa biện hương hoa lễ vật, kim ngân trà quả đốt nén hương thơm dâng lên trước án. Chúng con thành tâm kính mời: Ngài Kim Niên đương cai Thái Tuế chí đức Tôn thần, ngài Bản cảnh Thành hoàng Chư vị Đại Vương, ngài Đông trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân, ngài Bản gia Thổ Địa. Long Mạch Tôn thần, các ngài Ngũ Phương, Ngũ Thổ, Phúc đức chính thần, các vị Tôn thần cai quản trong khu vực này. Cúi xin các Ngài nghe thấu lời mời thương xót thương tín chủ giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật, phù trì tín chủ chúng con toàn gia an lạc công việc hanh thông. Người người được bình an, lộc tài tăng tiến, tâm đạo mở mang, sở cầu tất ứng, sở nguyện tòng tâm.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô A Di Đà Phật !
Nam mô A Di Đà Phật !
Nam mô A Di Đà Phật ! (3 lạy)

Không chỉ có Văn Khấn Mùng 1 Hàng Tháng, đọc nhiều hơn 🌻 Mâm Cúng Về Nhà Mới Đặt Ở Đâu 🌻 Lễ Vật, Cách Cúng Chuẩn

Văn Khấn Ngày Rằm Mùng Một

Văn Khấn Ngày Rằm Mùng Một là một thành phần không thể thiếu trong nghi thức cúng ngày rằm mùng một hằng tháng. Văn Khấn Mùng 1 Rằm được nhiều người tìm kiếm, và dưới đây chúng tôi xin chia sẻ cho bạn Văn Khấn Mùng 1 Hôm Rằm Tại Nhà với mâm lễ cúng ngoài trời.

Cúng ngoài trời (hay còn gọi là cúng chung thiên, khấn cây hương) cũng là một nét văn hóa đặc trưng được nhiều gia đình Việt duy trì cho tới ngày nay. Việc làm lễ cúng chung thiên ngoài trời vào mùng 1 hằng tháng là vô cùng quan trọng để cầu xin bình an, hạnh phúc đến với gia đình và người thân, mùa màng bội thu, kinh doanh phát tài.

Dưới đây là bài văn khấn mùng 1 ngoài trời chi tiết để bạn tham khảo:

Văn Khấn Ngày Rằm Mùng Một Ngoài Trời:

Kính lạy Hoàng Thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.
Con kính lạy ngài Đông Trù Tư mệnh Táo phủ thần quân.
Con kính lạy các ngài Thần linh, Thổ địa cai quản trong xứ này.
Con kính lạy ngài Bản gia Tiền chủ ngụ trong nhà này.

Tín chủ con là… sinh năm…
Ngụ tại…

Hôm nay là ngày ngày rằm (mùng 1) tháng… năm… Âm lịch.

Tín chủ con thành tâm sắm lễ, hương hoa trà quả, đốt nén tâm hương dâng lên trước án, thành tâm kính mời: Đức Hoàng thiên hậu Thổ Chư vị Tôn Thần, ngài Bản cảnh Thành Hoàng, ngài Bản xứ Thổ Địa, ngài Bản gia Táo Quân cùng Chư vị Tôn thần, ngài Bản gia Tiền Chủ.

Cúi xin Chư vị Tôn thần Bản gia Tiền Chủ thương xót tín chủ, giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật, phù trì tín chủ chúng con toàn gia an ninh khang thái, vạn sự tốt lành, gia đạo hưng long thịnh vượng, lộc tài tăng tiến, tâm đạo mở mang, sở cầu tất ứng, sở nguyện tòng tâm.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Phục duy cẩn cáo!

Giới thiệu những thông tin mới có trong bài viết 🌟 Mâm Cúng Nhập Trạch Đơn Giản 🌟

Bài Văn Khấn Mùng 1 Tết

Xin chia sẻ đến bạn Bài Văn Khấn Mùng 1 Tết chuẩn nhất. Các bạn tham khảo nhé!

Nam mô A Di Đà Phật!
Nam mô A Di Đà Phật!
Nam mô A Di Đà Phật!

Con lạy chín phương trời, mười phương chư Phật, chư Phật mười phương
Con kính lạy Đức Đương Lai hạ sinh Di Lặc Tôn Phật
Con kính lạy các cụ Tổ khảo, Tổ tỷ, bá thúc huynh đệ, đường thượng tiên linh, và các hương hồn nội tộc, ngoại tộc.
Hôm nay là ngày mồng 1 tháng Giêng năm ……………

Chúng con là:…, tuổi…(đọc họ tên và tuổi của các thành viên trong gia đình)
Ngụ tại:…

Nay theo tuế luật, âm dương vận hành, tới tuần Nguyên Đán, mồng một đầu xuân, mưa móc thấm nhuần, đón mừng năm mới.

Con cháu tưởng niệm ân đức tổ tiên như trời cao biển rộng, khôn đem tấc cỏ báo đáp ba xuân.

Do đó, chúng con cùng toàn thể con cháu trong nhà sửa sang lễ vật, hương hoa nước quả, thắp nén hương thơm, thành kính dâng lên trước án..

Kính mời các cụ Cao tằng Tổ khảo, Cao tằng Tổ tỷ, bá thúc đệ huynh, cô di tỷ muội, nam nữ tử tôn nội ngoại, cúi xin thương xót con cháu, linh thiêng giáng về linh sàng, phù hộ độ trì con cháu, năm mới an khang, mọi bề thuận lợi, sự nghiệp hanh thông, bốn mùa không hạn ách nào xâm hại, tám tiết có điềm lành tiếp ứng.

Tín chủ chúng con đồng tâm kính mời các vị vong linh, tiền chủ, hậu chủ ở trong đất này cùng về hâm hưởng, phù hộ cho chúng con được bách sự như ý, vạn sự cát tường.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin chứng giám phù hộ độ trì.

Nam mô A Di Đà Phật!
Nam mô A Di Đà Phật!
Nam mô A Di Đà Phật!

Chia sẻ thêm cùng bạn 🍀 Lễ Vật Cúng Sao Giải Hạn 🍀

Văn Khấn Mùng 1 Thần Tài

Hàng tháng vào ngày rằm và mùng 1 hàng tháng, các gia đình Việt thường làm các lễ cúng Phật, cúng gia tiên, cúng Thần Tài – Thổ Địa để cầu mong người trong gia đình khỏe mạnh, may mắn, làm ăn phát đạt… Dưới đây là Văn Khấn Mùng 1 Thần Tài chuẩn nhất, mời bạn đọc tham khảo.

Văn khấn thần tài mùng 1 hàng tháng

Nam mô A Di Đà Phật!
Nam mô A Di Đà Phật!
Nam mô A Di Đà Phật! (3 lạy)

Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.
Kính lạy ngài Hoàng Thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.
Con kính lạy ngài Đông Trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân.
Con kính lạy Thần Tài vị tiền.
Con kính lạy các ngài Thần linh, Thổ địa cai quản trong xứ này.

Tín chủ con là… Ngụ tại…
Hôm nay là ngày mùng 1 tháng… năm…

Tín chủ thành tâm sửa biện, hương hoa, lễ vật, kim ngân, trà quả và các thứ cúng dâng, bày ra trước án kính mời ngài Thần Tài vị tiền.

Cúi xin: Thần Tài thương xót tín chủ, giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật phù trì tín chủ chúng con an ninh khang thái, vạn sự tốt lành, gia đạo hưng long thịnh vượng, lộc tài tăng tiến, tâm đạo mở mang, sở cầu tất ứng, sở nguyện tòng tâm.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô A Di Đà Phật!
Nam mô A Di Đà Phật!
Nam mô A Di Đà Phật! (3 lạy)

Ngoài ra, tại SCR.VN còn có 🦋 Mâm Cúng 30 Tết 🦋

Văn Khấn Mùng 1 Tháng 4

Mỗi ngày đầu và giữa tháng âm lịch, các gia đình Việt vẫn thường thực hiện cũng lễ. Và ngày mùng một tháng Tư cũng là một trong những dịp để các gia chủ bày tỏ lòng thành kính của mình. Dưới đây chúng tôi xin chia sẻ cho bạn Văn Khấn Mùng 1 Tháng 4 đầy đủ nhất.

Văn Khấn Mùng 1 Ngày Rằm Thần Linh
Văn Khấn Mùng 1 Ngày Rằm Thần Linh
Văn Khấn Mùng 1 Ngày Rằm Gia Tiên
Văn Khấn Mùng 1 Ngày Rằm Gia Tiên

Đọc nhiều hơn 🍁 Mâm Cúng Ông Táo Đơn Giản 🍁 Mâm Lễ Cúng, Đồ Cúng

Văn Khấn Mùng 1 Tại Nhà Thuê

Văn Khấn Mùng 1 Tại Nhà Thuê giúp gia chủ thực hiện được nghi thức cúng đầu tháng trọn vẹn nhất. Bạn đọc quan tâm đến vấn đề này hãy theo dõi thông tin dưới đây để được chia sẻ những kiến thức hữu ích nhất nhé!

Nam mô A Di Đà Phật! (3 lần)

Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương
Con kính lạy Đức Đương lai hạ sinh Di Lặc Tôn Phật
Con kính lạy Phật Trời, Hoàng Thiên Hậu Thổ
Con kính lạy Chư vị Tôn thần

Hôm nay là ngày mồng Một tháng Giêng, nhằm ngày Tết Nguyên Đán đầu xuân, giải trừ gió đông lạnh lẽo, hung nghiệt tiêu tan, đón mừng Nguyên Đán xuân thiên, mưa móc thấm nhuần, muôn vật tưng bừng đổi mới. Nơi nơi lễ tiết, chốn chốn tường trình.

Tín chủ con là ……………………….
Ngụ tại ……………………………….

Nhân tiết minh niên sắm sửa hương hoa, cơm canh lễ vật bày ra trước án, dâng cúng Thiên Địa Tôn thần.
Thiết nghĩ Tôn thần hào khí sáng loà, ân đức rộng lớn. Ngôi cao vạn trượng uy nghi, vị chính mười phương biến hiện. Lòng thành vừa khởi, Tôn đức cảm thông. Cúi xin giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành thụ hưởng lễ vật.

Tiếp sau Văn Khấn Mùng 1 Hàng Tháng, mời bạn xem nhiều hơn 🌹 Lễ Cúng Rằm Tháng Giêng 🌹

Viết một bình luận