Trái Cây Cúng Về Nhà Mới [Mâm Ngũ Quả Cúng Nhập Trạch Chuẩn]

Trái Cây Cúng Về Nhà Mới ❤️ Mâm Ngũ Quả Cúng Nhập Trạch ✔️ Ý nghĩa của các loại trái cây đặt lên mâm cúng và cách bày trí.

Trái Cây Cúng Về Nhà Mới Gồm Những Gì

Theo tín ngưỡng của người Việt Nam, ông bà tổ tiên dù đã khuất những vẫn luôn dõi theo để chở che và bảo vệ con cháu. Bên cạnh đó, mỗi một nơi chốn đều có Thổ công và Thần linh cai quản.

Vì thế, khi chuyển tới một nơi ở mới, gia chủ cần phải làm một lễ nhập trạch để báo cáo với tổ tiên; thần linh về sự thay đổi này của gia đình mình. Việc này không chỉ thể hiện lòng thành kính mà còn giúp gia đình bạn luôn được bình an và may mắn.

Khi thực hiện lễ nhập trạch, chắc chắn chúng ta không thể thiếu một mâm cúng đầy đủ và chu đáo. Theo đó, lễ vật cúng về nhà mới sẽ bao gồm 3 phần chính, đó là:

  • Mâm ngũ quả: Gồm có 5 loại quả tươi ngon, ý nghĩa.
  • Mâm hương hoa: Gồm có hoa tươi, nhang cúng; trầu cau, vàng mã, 1 cặp đèn cầy đỏ, đĩa nhỏ đựng muối gạo, nước. Bạn có thể lựa chọn hoa hồng, cúc, hoa huệ,…. tùy ý.
  • Mâm rượu thịt: Gồm có thịt luộc, tôm luộc và trứng vịt luộc; gà nguyên con, xôi, 3 ly trà, 3 ly rượu.

Giải mã câu hỏi 🌌Mâm Cúng Về Nhà Mới Đặt Ở Đâu🌌 chính xác nhất

5 Loại Trái Cây Cúng Nhà Mới

Đối với mâm ngũ quả cúng nhập trạch, số lượng thường là 5 loại quả khác nhau hoặc có thể là hơn tùy theo điều kiện của gia chủ. 5 loại quả tượng trưng cho ngũ hành Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ. Vì thế, các loại quả nên tuân thủ theo một số nguyên tắc về màu sắc để mâm ngũ quả về nhà mới vừa đẹp mắt, vừa đúng ý nghĩa.

Ngoài ý nghĩa về ngũ hành, số 5 trên mâm quả còn có ý nói dâng lên thần linh tổ tiên ở 5 phương vũ trụ. Đặt trái cây cúng về nhà mới cũng là mong ước của con người về một cuộc sống mới Phú, Quý, Thọ, Khang, Ninh.

Nải Chuối Xanh Tượng Trưng Cho Mộc

Thông thường, trái cây cúng về nhà mới không thể thiếu nải chuối và nhất định phải là chuối xanh.

Màu xanh của chuối tượng trưng cho Hành Mộc. Nải chuối có các quả phủ lên như bàn tay mang lại sự che chở; sự sung túc và gắn kết trong gia đình.

Quả Hồng Đỏ Có Ý Nghĩa Là Hỏa

Qủa hồng đỏ cũng là một loại quả thường thấy trên mâm ngũ quả cúng nhập trạch hoặc những ngày lễ khác.

Màu đỏ của thứ quả này tượng trưng cho mệnh Hỏa và biểu tượng cho sự may mắn, tài lộc đầy nhà cho gia chủ.

Mãng Cầu Thay Cho Hành Thủy

Mãng cầu là loại quả mang ý nghĩ thay cho mệnh Thủy.

Nó là một trong những thứ quả không thể thiếu trên mâm ngũ quả cúng về nhà mới của nhiều gia chủ. Về ý nghĩa tâm linh, mãng cầu tượng trưng cho sự thành đạt; cầu cho vạn sự như ý, làm ăn suôn sẻ, sức khỏe dồi dào.

Trái Cây Cúng Về Nhà Mới Không Thể Thiếu Xoài Vàng Tượng Trưng Cho Kim

Nếu gia chủ thuộc Hành Kim thì chắc chắn trên mâm ngũ quả cúng nhập trạch không thể thiếu quả xoài.

Xoài có ý nghĩa mong muốn việc tiêu xài, tiền tài trong gia đình được thoải mái, dư dả. Do đó, đây cũng là loại quả cần có trên mâm ngũ quả của gia chủ.

Quả Dừa Nâu Cam Tượng Trương Cho Thổ

Dừa là một trong những loại trái cây mà bạn nên chọn khi soạn mâm ngũ quả để cúng nhập trạch. Dừa thể hiện mong muốn được đủ đầy viên mãn, thịnh vượng và sung túc.

Hình Ảnh Mâm Ngũ Quả Cúng Nhà Mới Đẹp

Giới thiệu đến bạn hình ảnh mâm trái cây cúng về nhà mới đẹp.

Trái cây cúng về nhà mới gồm những thứ gì
Trái cây cúng về nhà mới gồm những thứ gì
Mâm ngũ quả cúng về nhà mới
Mâm ngũ quả cúng về nhà mới
Cách đặt trái cây lên mâm cúng về nhà mới đặc sắc
Cách đặt trái cây lên mâm cúng về nhà mới đặc sắc

Mâm Ngũ Quả Cúng Nhập Trạch Đơn Giản

Người xưa có quan niệm những quả nhiều hạt, nhiều múi, chùm, vị ngọt ngào; thơm mát sẽ tượng trưng cho sự sinh sôi tài lộc, phát tài, phát lộc. Mâm trái cây cúng về nhà mới cần chọn các quả như thế.

Những quả hình tròn, căng mọng tượng trưng cho sự sung tung, vẹn tròn, căng tràn sức sống. Nó cũng ngụ ý cho sự vẹn toàn, đầy đủ, mọi sự như ý, may mắn, cát tường và bình an cho gia chủ. Vậy nên các loại quả bày mâm lễ cúng thường có: dưa hấu, bưởi, táo, cam, nho…

Có thể bạn đang tìm kiếm thông tin về 🌿Mâm Cúng Nhập Trạch Đơn Giản🌿

Mâm Trái Cây Cúng Về Nhà Mới

Một số loại trái cây cúng về nhà mới cần tránh đặt lên mâm.

Các Loại Quả Đã Chín Nẫu

Khi cúng nhập trạch hay cúng rằm, mùng 1, tết… bạn đều cần lưu ý chọn các loại hoa quả vừa chín không chín nẫu, quá chín. Đặc biệt là với các loại quả như chuối, xoài, đu đủ, cam…

Bởi những loại trái cây như vậy không còn giữ lại hương vị thơm ngon nhất, thậm chí là dễ bị hỏng. Thêm nữa chúng còn dễ kéo ruồi bọ không phù hợp cho không gian thờ cúng. Bạn chỉ nên chọn những loại trái cây mới chín tới, màu sắc quả vừa độ bóng đẹp. Điều này sẽ thể hiện được lòng thành kính đối với ông bà tổ tiên và các vị thần linh.

Quả Có Gai Nhọn

Những loại quả có gai nhọn như mít, sầu riêng… nên kiêng cúng nhập trạch hay bất kỳ ngày lễ nào khác bởi. Loại quả nhiều gai nhọn này mang ý nghĩa không tốt sẽ phá vỡ sự bình yên của gia đình; ảnh hưởng đến sức khỏe, bình an của các thành viên.

Tốt hơn hết bạn nên chọn trái cây có mùi thơm nhẹ nhàng. Bởi như chúng ta thường nói các cụ “ăn hương ăn hoa” là chính.

Các Loại Quả Có Mùi Hắc, Vị Cay Hoặc Đắng

Những loại trái cây mùi quá nặng như mít, sầu riêng bạn nên tránh sử dụng cúng lễ nhập.

Thêm vào đó các loại quả vị cay hoặc đắng cũng vậy. Bởi theo tâm linh nó sẽ khiến cho cuộc sống khó khăn, khổ cực nảy sinh nhiều vấn đề. Ngoài ra thì dùng trái cây vị đắng, cay còn thể hiện sự không tin trọng đối với các vị thần linh, tổ tiên.

Các Loại Quả Mọc Sát Đất

Quả mọc sát đất như dứa, thanh trà… không nên cúng nhập trạch. Bởi trong thờ cúng ông bà tổ tiên chúng ta cần sự thanh cao, sạch sẽ và đồ thờ cúng cũng vậy.

Trái Cây Méo Mó

Khi thờ cúng nói chung và cúng nhập trạch nói riêng bạn cần phải chọn lựa các loại trái cây kỹ lưỡng.

Chọn những quả tròn đầy không bị méo mó, sần sùi bởi chúng mang đến năng lượng không tốt ảnh hưởng đến vận may của gia đình. Nó còn thể hiện bạn không thành kính với nghi lễ.

Không Cúng Hoa Quả Giả

Vì bận bịu hoặc vô tâm mà khá nhiều gia đình chọn mâm ngũ quả giả về thắp hương nhiều lần.

Việc này không khác nào lừa dối, coi thường người đã khuất và tất nhiên khi bạn không thành tâm thì các vị thần linh sẽ không phù hộ cho bạn được.

Cách chuẩn bị và bày biện 📍Lễ Vật Cúng Về Nhà Mới📍 đầy đủ nhất

Những Loại Trái Cây Cúng Về Nhà Mới

Mời bạn tham khảo một số mẹo chọn trái cây cúng trong lễ nhập trạch chuẩn nhất.

  • Mâm cúng nhập trạch ngũ quả phải tươi ngon, đẹp mắt, không bầm dập
  • Nên chọn các loại quả xanh già, không quá chín, còn cuống và lá xanh để giữ được lâu.
  • Quả cần được rửa sạch sẽ. Khi thực hành lễ cúng về nhà mới thì bày lên đĩa cúng gọn gàng, đẹp mắt.
  • Gia chủ cũng không nên để mâm ngũ quả cúng nhà mới dưới đất, nơi nhiều người bước qua lại vì sẽ thiếu tính tôn nghiêm.
  • Nên chọn các loại quả có nhiều múi, nhiều hạt hoặc mọc theo chùm. Vị quả nên ngọt ngào, thơm mát. Bởi theo phong thủy, đó là tượng trưng cho sự ấm êm, hạnh phúc, sinh sôi phát triển, tài lộc.

Gợi ý thêm đến bạn bài viết cách chuẩn bị 📌Mâm Cúng 30 Tết📌

Về Nhà Mới Cúng Trái Cây Gì

Phần trên, SCR.VN đã chia sẻ chi tiết về mâm trái cây khi về nhà mới. Bởi vậy, câu hỏi Về Nhà Mới Cúng Trái Cây Gì? bạn có thể tham khảo hình ảnh gợi ý sau đây để có thể hình dung rõ hơn nhé!

Gợi ý mâm trái cây khi cúng về nhà mới
Gợi ý mâm trái cây khi cúng về nhà mới

Mỗi loại trái cây cúng nhập trạch đều mang một ý nghĩa riêng. Nếu có điều gì thắc mắc cần giải đáp, bạn hãy để lại bình luận bên dưới nhé.

Viết một bình luận