Tóm Tắt Truyện Kiều Của Nguyễn Du [21+ Mẫu Văn Bản Nội Dung Hay]

Tóm Tắt Truyện Kiều Của Nguyễn Du ❤️️ 21+ Mẫu Văn Bản Nội Dung Hay ✅ Tuyển Tập Bài Tóm Tắt Tác Phẩm Bất Hủ Của Nền Văn Học Trung Đại Việt Nam.

Cách Tóm Tắt Tác Phẩm Truyện Kiều Của Nguyễn Du

Tham khảo cách tóm tắt tác phẩm Truyện Kiều của Nguyễn Du dưới đây với bố cục rõ ràng giúp các em học sinh nắm được những nội dung chính của tác phẩm.

“Truyện Kiều” là di sản vĩ đại, là linh hồn của dân tộc Việt Nam. “Truyện Kiều còn, tiếng ta còn, tiếng ta còn, nước ta còn” (Phạm Quỳnh). Tác phẩm không chỉ mang ý nghĩa tố cáo hiện thực xã hội bất công, bạo tàn mà còn nổi bật bởi giá trị nhân đạo sâu sắc. Truyện Kiều xoay quanh cuộc đời và số phận của nhân vật chính Thúy Kiều – một người con gái tài sắc vẹn toàn nhưng cuộc đời nhiều truân chuyên, sóng gió. Nội dung tóm tắt Truyện Kiều có thể chia làm ba phần cơ bản:

Gặp gỡ và đính ước: Thúy Kiều là thiếu nữ tài sắc vẹn toàn, con gái đầu lòng gia đình trung lưu, sống trong cảnh êm đềm cùng hai em Thúy Vân, Vương Quan. Trong buổi du xuân Thúy Kiều gặp Kim Trọng và đem lòng yêu chàng, hai người đã tự ý thề nguyền, đính ước với nhau.

-Gia biến và lưu lạc: Gia đình Kiều gặp nạn, Kiều bán mình chuộc cha. Kiều bị Mã Giám Sinh, Tú Bà, Sở Khanh lừa gạt, đẩy vào lầu xanh. Sau đó nàng được Thúc Sinh, cứu khỏi lầu xanh, nhưng sau đó nàng bị Hoạn Thư ghen, đày đọa. Kiều tới nương tựa nơi cửa Phật. Sư giác Duyên đẩy vô tình gửi nàng cho Bạc Bà, Kiều lần hai rơi vào lầu xanh được Từ Hải cứu, giúp nàng báo ân, báo oán. Thúy Kiều mắc mưu Hồ Tôn Hiến ép gả cho viên thổ quan, Kiều đau đớn nên trẫm mình xuống sông tiền Đường tự tử. Nàng được sư Giác Duyên cứu giúp.

Đoàn tụ: Sau nửa năm chịu tang chú, Kim Trọng trở về, dù kết duyên với em gái Thúy Kiều, nhưng trong lòng chàng vẫn khôn nguôi nhớ Kiều. Nhờ sư Giác Duyên, Kim Kiều đoàn tụ cùng vui duyên “bạn bầy”.

Tóm Tắt Truyện Kiều Bằng Sơ Đồ Tư Duy – Mẫu 1

Tóm tắt Truyện Kiều bằng sơ đồ tư duy sẽ giúp các em học sinh hệ thống hoá lại kiến thức, từ đó tiếp thu bài và ghi nhớ hiệu quả hơn.

Tóm Tắt Truyện Kiều Bằng Sơ Đồ Tư Duy
Tóm Tắt Truyện Kiều Bằng Sơ Đồ Tư Duy

Mời bạn xem nhiều hơn 🌟 Thuyết Minh Truyện Kiều 🌟 12 Bài Văn Mẫu Hay Nhất

Tóm Tắt Tác Giả – Tác Phẩm Truyện Kiều – Mẫu 2

Nội dung tóm tắt tác giả – tác phẩm Truyện Kiều sẽ là tài liệu tham khảo hữu ích dành cho các em học sinh khi tìm hiểu về kiệt tác văn học này.

Danh nhân văn hóa thế giới – đại thi hào dân tộc Nguyễn Du là một nhà thơ thiên tài của Việt Nam. Nhắc đến Nguyễn Du người ta nhớ đến “Truyện Kiều” – một kiệt tác của thi ca và văn học Việt Nam. Tác phẩm được Nguyễn Du viết bằng chữ Nôm với 3254 câu thơ lục bát dựa trên cốt truyện “Kim Vân Kiều truyện” của Thanh Tâm Tài Nhân – tác giả nổi tiếng của văn học Trung Quốc.

Truyện Kiều là kiệt tác sáng ngời tinh thần nhân đạo, về phương diện nghệ thuật, áng thơ này là mẫu mực tuyệt vời về ngôn ngữ, về tả cảnh, tả người, tả tình, tự sự đem lại cho nhân dân ta nhiều thú vị văn chương.

Truyện Kiều là tác phẩm kể về cuộc đời của một nhân vật mang tên là Thúy Kiều. Nàng là một người con gái tài sắc vẹn toàn. Nàng có một cô em tên là Thúy Vân có sắc đẹp cũng không thua kém gì Thúy Kiều ” mười phân vẹn mười” . Trong lễ tiết thanh minh đầu năm họ đã gặp chàng trai tên Kim Trọng, Thúy Kiều và Kim Trọng đã này sinh tình cảm và thề nguyện thủy chung.

Thế nhưng chẳng may tai họa lại ập đến gia đình nhà Thúy Kiều. Cha và em trai bị bắt đi và để cứu cha cùng em trai Kiều đã quyết định bán mình cho Mã Giám Sinh. Kiều bị Mã giám Sinh và tú bà đưa vào chốn lầu xanh. Kiều định tự tử nhưng không thành. Một ngày Kiều được Thúc Sinh chuộc ra khỏi chốn lầu xanh, lấy nàng về làm lẽ. Nhưng vợ cả của Thúc Sinh là Hoạn Thư tỏ lòng ganh ghét, đố kỵ đã đày đoạ Kiều.

Kiều bỏ trốn khỏi nhà Hoạn Thư nhưng lại rơi vào lầu xanh một lần nữa. Ở đây, Kiều đã gặp được Từ Hải. Từ Hải giúp Kiều báo oán. Nhưng Kiều bị mắc lừa Hồ Tôn Hiến khuyên Từ Hải quy hàng nên bị triều đình xử chết. Sau khi Từ Hải chết, Kiều bị ép gã cho Thổ Quan, nàng ê chề trẫm mình xuống sông Tiền Đường nhưng được Giác Duyên cứu.

Kim Trọng và gia đình đã đi tìm thấy Kiều ở chỗ sư Giác Duyên. Cố nhân gặp lại, gia đình đoàn tụ, Kiều và Kim Trọng giữ mối quan hệ bạn bè tri âm.

Gửi đến bạn 🍃 Cảm Nhận Chị Em Thúy Kiều Và Thuý Vân 🍃 15 Bài Văn Hay

Tóm Tắt Nội Dung Chính Của Truyện Kiều – Mẫu 3

Gợi ý tóm tắt nội dung chính của Truyện Kiều sẽ mang đến cho các em học sinh những thông tin cơ bản về cốt truyện và diễn biến của tác phẩm. Tham khảo bài tóm tắt nội dung Truyện Kiều Nguyễn Du dưới đây:

Thúy Kiều là cô gái có nhan sắc nghiêng nước nghiêng thành, sinh ra và lớn lên trong một gia đình viên quan ngoại có ba chị em. Một lần, trong dịp du xuân, nàng đã gặp một tài tử hào hoa phong nhã là Kim Trọng. Hai người đem lòng yêu nhau, đính ước với nhau sẽ ở bên nhau trọn đời trọn kiếp.

Tình yêu của hai người vô cùng tốt đẹp cho đến khi gia đình Kiều gặp nạn. Cha và em bị bắt, không còn cách nào khác, Kiều buộc phải bán mình chuộc cha và trao lại mối nhân duyên này cho cô em gái Thúy Vân. Kiều bị Tú Bà và Mã Giám Sinh bán vào lầu xanh, ở đây, bọn chúng hành hạ, dày xéo, có lần Kiều định bỏ trốn thì bị Sở Khanh bắt lại, sau những trận đòn roi, Kiều buộc phải tiếp khách.

Kiều được Thúc Sinh chuộc về làm vợ lẽ nhưng bị Hoạn Thư – vợ cả của Thúc Sinh vì ghen tuông mà bày mưu hãm hại nàng. Kiều bỏ trốn thì bị rơi vào một lầu xanh khác, tại đây Kiều gặp Từ Hải, hai người nên duyên với nhau. Từ Hải giúp Thúy Kiều báo ân báo oán, nhưng sau một thời gian ngắn mặn nồng, người anh hùng này tiếp tục ra đi vì chí lớn nhưng lại bị chết đứng. Thúy Kiều sau đó bị làm nhục và ép gả cho một viên thổ quan. Đau đớn, tủi nhục, nàng tìm đến cái chết thì được nhà sư Giác Duyên cứu mạng.

Gia đình sau nhiều năm vất vả đi tìm thì cuối cùng cũng tìm thấy nàng. Kiều đoàn tụ với gia đình nhưng lại từ chối nối lại tình xưa nghĩa cũ với Kim Trọng, hai người quyết định làm bạn bè để giữ vững tình cảm tốt đẹp.

Hướng Dẫn Cách Nhận 🌼 Thẻ Cào Miễn Phí 🌼 Nhận Thẻ Cào Free Mới Nhất

Truyện Kiều Của Nguyễn Du Tóm Tắt Hay Nhất – Mẫu 4

Truyện Kiều của Nguyễn Du tóm tắt hay nhất sẽ giúp các em học sinh tóm lược nội dung trọng tâm của tác phẩm với cách diễn đạt giàu ý nghĩa.

Là con gái một gia đình trung lưu lương thiện, Thuý Kiều sống bên cạnh cha mẹ và hai em là Thuý Vân, Vương Quan. Trong ngày lễ thanh minh Thuý Kiều gặp Kim Trọng. Mối tình đầu chớm nở. Nhân nhặt được chiếc thoa rơi của Thuý Kiều, Kim Trọng bày tỏ nỗi lòng với Kiều và hai bên đính ước.

Khi Kim Trọng về quê hộ tang chú, gia đình Kiều bị vu oan, cha và em bị bắt. Kiều phải bán mình chuộc cha. Lần lượt bọn buôn người Mã Giám Sinh, Sở Khanh, Tú Bà dùng mọi thủ đoạn lừa gạt, dồn Thuý Kiều vào cuộc sống ô nhục. Nàng được Thúc Sinh, một khách làng chơi hào phóng, yêu thương và cứu vớt ra khỏi cuộc sống ở lầu xanh. Vợ cả Thúc Sinh là Hoạn Thư bày mưu bắt Kiều về hành hạ và đày đoạ nàng.

Kiều trốn đến nương nhờ Sư Giác Duyên ở nơi cửa Phật. Sợ bị liên luỵ, Giác Duyên gửi nàng cho Bạc Bà, không ngờ Bạc Bà lại lừa bán nàng cho một chủ lầu xanh. Ở đây, nàng gặp người anh hùng Từ Hải. Từ Hải chuộc nàng về làm vợ. Khi sự nghiệp thành, Từ Hải giúp Kiều báo ân báo oán.

Do mắc lừa Hồ Tôn Hiến, tên đại thần tráo trở, Từ Hải bị giết. Kiều bị nhục phải hầu rượu, đánh đàn trong tiệc mừng công của quân triều rồi lại bị ép gả cho một viên thổ quan. Đau xót và tủi nhục, Kiều nhảy xuống sông Tiền Đường tự tử nhưng lại được Giác Duyên cứu. Lần thứ hai, Kiều nương nhờ nơi cửa Phật.

Kim Trọng sau khi hộ tang chú, chàng trở lại tìm người yêu. Hay tin thảm khốc, Kim Trọng vô cùng đau đớn. Theo lời dặn của Kiều, cha mẹ Kiều cho Thuý Vân kết duyên với Kim Trọng. Không nguôi tình xưa, Kim Trọng lặn lội tìm kiếm và chàng đã gặp lại Kiều, cả gia đình đoàn tụ. Trong ngày đoàn viên vui vẻ, để bảo vệ “ danh tiết” và tỏ lòng kính trọng người yêu, Kiều đổi tình vợ chồng thành tình bạn.

SCR.VN tặng bạn 💧 Cảm Nhận Của Em Về Đoạn Trích Kiều Ở Lầu Ngưng Bích 💧 13 Mẫu Hay

Kể Tóm Tắt Nội Dung Truyện Kiều Ngắn Gọn Nhất – Mẫu 5

Bài kể tóm tắt nội dung Truyện Kiều ngắn gọn nhất dưới đây sẽ giúp các em học sinh tham khảo cách hành văn súc tích, cô đọng về nội dung.

Thúy Kiều, nhân vật chính trong Truyện Kiều, một cô gái tài sắc vẹn toàn, có tâm hồn cao thượng. Nhân dịp du xuân, nàng gặp Kim Trọng, một thanh niên hào hoa phong nhã. Hai người yêu nhau và cùng nhau thề nguyền thủy chung. Nhưng tai họa bất ngờ ập đến với Kiều. Gia đình bị nạn. Kiều tự nguyện bán mình chuộc cha. Bị bọn Mã Giám Sinh và Tú Bà đưa vào lầu xanh.

Kiều định tự tử để thoát khỏi cảnh ô nhục nhưng không được. Sau lần mắc mưu Sở Khanh đi trốn bị bắt lại, bị đánh đập tàn nhẫn, nàng đành chịu tiếp khách. Ít lâu sau, Kiều được Thúc Sinh – một kẻ giàu có say mê nàng, chuộc nàng về làm vợ lẽ. Nhưng chưa được một năm Kiều lại bị Hoạn Thư, vợ cả của Thúc Sinh, bày mưu bắt về hành hạ. Nàng bị bắt làm con ở hầu rượu gảy đàn mua vui cho vợ chồng ả.

Khổ nhục quá, Kiều bỏ trốn khỏi nhà Hoạn Thư nhưng lại lọt vào một lầu xanh khác. Ở đây, nàng gặp Từ Hải và trở thành vợ người anh hùng này. Phất cờ khởi nghĩa, hùng cứ một phương, Từ Hải giúp Kiều báo ân báo oán. Nhưng cũng chẳng bao lâu, Kiều bị mắc lừa Hồ Tôn Hiến, nàng khuyên Từ Hải ra hàng phục triều đình, Từ Hải bị phản bội và chết đứng.

Kiều bị làm nhục và bị ép gả cho một viên thổ quan. Đau xót và tủi nhục, nàng đã tự tử ở sông Tiền Đường nhưng lại được sư Giác Duyên cứu sống. Kim Trọng và gia đình Thúy Kiều đi tìm. Sau mười lăm năm trời lưu lạc, Kiều trở lại sum họp với gia đình. Nàng từ chối không chắp nối mối duyên xưa cùng Kim Trọng mà họ trở thành bạn bè để giữ tình cảm cho được trong sáng và đẹp đẽ.

Đón đọc 🌜 Cảm Nhận Của Em Về 8 Câu Thơ Cuối Trong Đoạn Trích Kiều Ở Lầu Ngưng Bích 🌜 Văn Mẫu Đặc Sắc

Tóm Tắt Truyện Kiều Ngắn Nhất – Mẫu 6

Bài tóm tắt Truyện Kiều ngắn nhất sẽ giúp các em học sinh nhanh chóng ôn tập để chuẩn bị cho những bài kiểm tra liên quan đến tác phẩm. Tham khảo dưới đây bài tóm tắt văn bản Truyện Kiều ngắn nhất:

Thúy Kiều sinh ra trong một gia đình trung lưu, có em gái là Thúy Vân và em trai là Vương Quan. Trong tiết Thanh Minh tháng ba, Thúy Kiều du xuân gặp Kim Trọng. Họ thề nguyền và đính ước với nhau. Trong khi Kim Trọng phải trở về Liêu Dương chịu tang chú thì gia đình Kiều gặp tai họa do thằng bán tơ vu oan. Kiều phải bán mình chuộc cha. Trước khi theo Mã Giám Sinh và Tú Bà Thúy Kiều đã trao duyên cho Thúy Vân.

Khi biết mình bị lừa và đưa vào lầu xanh, Kiều tự tử nhưng không thành, Tú Bà đưa Kiều ra lầu Ngưng Bích. Tại đó, Kiều bị Sở Khanh lừa và nàng phải tiếp khách ở lầu xanh. Kiều được Thúc Sinh chuộc ra làm vợ lẽ nhưng bị Hoạn Thư – vợ cả của Thúc Sinh ghen tuông và hành hạ.

Kiều bỏ trốn và nhờ sư Giác Duyên nương nhờ cửa Phật. Bị Bạc Hà, Bạc Hạnh phát hiện, Kiều lại vào lầu xanh lần thứ hai. Tai đây, Kiều được Từ Hải chuộc ra và giúp nàng báo ân báo oán. Vì bị mắc lừa Hồ Tôn Hiến, Từ Hải chết đứng, Thúy Kiều bị ép gả cho tên Thổ quan. Kiều tự tử ở sông Tiền Đường nhưng lại được sư Giác Duyên cứu.

Sau 15 năm lưu lạc, gia đình được đoàn tụ, Thúy Kiều và Kim Trọng đổi tình yêu thành tình bạn.

Chia sẻ 🌹 Cảm Nhận Của Em Về 8 Câu Thơ Giữa Trong Đoạn Trích Kiều Ở Lầu Ngưng Bích 🌹 Văn Mẫu Hay

Tóm Tắt Truyện Kiều Siêu Ngắn – Mẫu 7

Dưới đây là bài tóm tắt Truyện Kiều siêu ngắn để các em học sinh tham khảo và ôn tập tác phẩm hiệu quả hơn.

Thúy Kiều là một thiếu nữ tài sắc vẹn toàn, sống êm ấm cùng cha mẹ và 2 em là Thúy Vân và Vương Quan. Trong buổi du xuân, Kiều gặp Kim Trọng, thề nguyền đính ước với nhau.

Kim Trọng về quê chịu tang chú, gia đình Kiều bị mắc oan, Kiều phải bán mình chuộc cha. Kiều bị Mã Giám Sinh, Tú Bà, Sở Khanh lừa đẩy vào lầu xanh, được Thúc Sinh cứu khỏi lầu xanh nhưng bị Hoạn Thư ghen, Kiều phải trốn đi nương náu ở chùa Giác Duyên.

Vô tình Kiều lại rơi vào tay Bạc Hạnh, Bạc Bà phải vào lầu xanh lần thứ 2. Kiều gặp Từ Hải. Từ Hải lấy Kiều làm vợ, giúp Kiều báo ân báo oán. Từ Hải mắc lừa Hồ Tôn Hiến, bị giết. Kiều bị bắt ép gả cho tên thổ quan. Nàng tủi nhục trầm mình ở sông Tiền Đường, Được sư Giác Duyên cứu, nương nhờ cửa Phật lần thứ 2.

Kim Trọng trở lại, kết duyên với Thúy Vân nhưng vẫn đi tìm Kiều. Nhờ sư Giác Duyên, Kim-Kiều gặp nhau, gia đình đoàn tụ. Kim gặp Kiều đổi tình yêu thành tình bạn.

Có thể bạn sẽ thích 🌼 Viết Đoạn Văn Miêu Tả Vẻ Đẹp Của Thúy Kiều 🌼 15 Mẫu Hay

Tóm Tắt Tác Phẩm Truyện Kiều Trong 20 Dòng – Mẫu 8

Tham khảo gợi ý tóm tắt tác phẩm Truyện Kiều trong 20 dòng dưới đây giúp các em học sinh trau dồi thêm cho mình những cách diễn đạt phong phú hơn.

Chuyện kể về nàng Thúy Kiều – tài sắc vẹn toàn, mười phân vẹn mười, hiếu thảo và có tâm hồn thanh cao. Không chỉ dung nhan sắc sảo, thân hình yểu điệu hơn người, mà Thúy Kiều còn tinh thông cầm kì thi họa. Có thể nói đây chính là một mỹ nữ hoàn hảo, tuyệt luân.

Trong một dịp du xuân cùng gia đình, Thúy Kiều đã gặp chàng Kim Trọng – một chàng trai hào hoa phong nhã hơn người. Hai người đã đem lòng yêu nhau. Và hai người đã thề non hẹn biển cùng nhau, nguyện sẽ bên nhau suốt đời. Tuy nhiên, số phận trêu ngươi, gia đình Thúy Kiều xảy ra tai nạn. Thúy Kiều buộc phải bán mình chuộc cha cho bọn buôn người Mã Giám Sinh. Sau đó, nàng bị Tú Bà đưa vào thanh lâu.

Buồn tủi và cảm thấy ô nhục, Thúy Kiều vốn muốn tự sát để giải thoát bản thân. Nhưng, vẫn không được, nàng gặp Sở Khanh và bị tên này lừa đảo. Nang trốn khỏi lầu xanh rồi lại bị bắt lại, bị hành hạ, cuối cùng nàng đành tiếp khách. Chẳng bao lâu sau, Thúc Sinh – một tên nhà giàu – đã thấy Thúy Kiều và say mê nàng. Hắn liền dùng tài sản của mình để chuộc nàng về làm vợ nhỏ.

Nhưng, số phận vẫn đối xử tàn nhẫn với Kiều. Tại nhà của Thúc Sinh, nàng lại gặp Hoạn Thư – vợ cả Thúc Sinh. Ả Hoạn Thư tính rất hay ghen, âm hiểm và ác độc. Do thấy Thúy Kiều xinh đẹp và được Trương Sinh mê đắm, Hoạn Thư tìm mọi cách để làm hại và vũ nhục Thúy Kiều. Ả bắt nàng phải làm người hầu bên cạnh hai vợ chồng ả để vũ nhục nàng.

Tủi nhục không hết, Kiều đành bỏ trốn, nhưng số phận lại đẩy nàng vào thanh lâu lần nữa. May mắn thay, ở đây, nàng gặp Từ Hải. Từ Hải là một vị anh hùng, phất cờ khởi nghĩa, danh chấn tứ phương. Từ Hải đem lòng yêu Thúy Kiều. Chàng đã chuộc thân, rước nàng về làm vợ, giúp nàng báo ân báo oán.

Tưởng chừng đã được yên ổn, nhưng Kiều lại tiếp tục bị Hồ Tôn Hiến lừa, nàng khuyên Từ Hải hàng triều đình. Trúng kế, bị phản bội, Từ Hải chết đứng không nhắm mắt. Thúy Kiều bị bắt, làm nhục và bị ép gả cho một viên quan địa phương. Quá đau khổ, Kiều nhảy sông Tiền Đường tự vẫn. Nhưng, nàng lại được sư Giác Duyên cứu.

Trong khoảng thời gian ấy, Kim Trọng và gia đình Kiều vẫn một lòng đi tìm nàng, nhưng không gặp. 15 năm sau đó, cơ duyên đưa nàng về sum họp với gia đình. Tuy nhiên, nàng đã từ chối Kim Trọng vì muốn giữ lại những tình cảm đẹp đẽ và trong sáng ngày xưa.

Tiếp theo đón đọc 🌹 Cảm Nhận Về Vẻ Đẹp Của Thúy Kiều 🌹 15 Đoạn Văn Hay

Tóm Tắt Truyện Kiều Chi Tiết – Mẫu 9

Bài tóm tắt Truyện Kiều chi tiết sẽ là một trong nhưng tư liệu cần thiết hỗ trợ các em học sinh trong quá trình tìm hiểu và ôn tập tác phẩm.

Vương Thuý Kiều là người con gái tài sắc vẹn toàn. Nàng xuất thân từ một gia đình trung lưu, dưới Kiều còn hai em là Thuý Vân và Vương Quan. Trong Tết Thanh minh, Kiều cùng hai em đi tảo mộ.

Trong dịp này nàng gặp Kim Trọng – một chàng trai “Phong tư tài mạo tót vời / Vào trong phong nhã ra ngoài hào hoa”. Hai người vừa gặp nhau “tình trong như đã mặt ngoài còn e”. Cũng trong dịp này, Kiều gặp nấm mồ vô cùng hiu quạnh, nàng cảm cảnh mà khóc than cho số phận của người kĩ nữ ấy. Trở về nhà, nàng được linh hồn Đạm Tiên báo trước cho những dông bão đời mình.

Sau khi gặp Thuý Kiều ớ buổi Thanh minh, Kim Trọng dò la tin tức của nàng rồi dọn nhà đến gần nhà Kiều và tìm cách làm quen. Nhân buổi cha mẹ vắng nhà, Kiều sang nhà Kim Trọng tâm tình. Mối tình giữa hai người nảy nở tốt đẹp, họ vừa yêu vừa trọng nhau rất mực. Họ đã thề nguyền và trao vật đính ước với nhau.

Gia đình Kim Trọng có tang, chàng phải về quê chịu tang. Trong khi đó, cha Kiều bị thằng bán tơ vu oan. Gia đình Kiều tan nát, Vương ông và Vương Quan bị tra khảo. Kiều phải bán mình để chuộc cha. Trước khi theo Mã Giám Sinh, nàng đã nhờ Thuý Vân nối duyên với Kim Trọng đế không phụ tình chàng. Nhưng bi kịch chưa dừng lại ở đó. Hoá ra, Mã Giám Sinh với Tú Bà đều là những kẻ buôn thịt bán người.

Ở lầu xanh, nàng đã toan tự sát nhưng không thành. Sau đó, Kiều tiếp tục bị Sở Khanh lừa tình, nàng cay đắng chấp nhận cuộc sống đầy tủi nhục. Tại đây, ít lâu sau, Kiều được Thúc Sinh cứu thoát. Nhưng Thúc Sinh đã có vợ là Hoạn Thư ở quê nhà. Biết chuyện của chồng, Hoạn Thư đã ngấm ngầm sai người đến bắt cóc Thuý Kiều về làm con ở rồi làm ra cảnh bắt Kiều hầu hạ hai vợ chồng mình trong tiệc rượu hàn huyên.

Bị đánh ghen một cách tàn nhẫn, Kiều bỏ trốn đến nương nhờ cửa Phật. Chẳng may sư trụ trì vô tình gửi nàng cho Bạc Hạnh – một kẻ cùng nghề với Tú Bà, Kiều lại bị rơi vào lầu xanh một lần nữa. Tại đây, Kiều gặp Từ Hải – một đấng nam nhi đầu đội trời chân đạp đất. Từ Hải cứu Kiều khỏi lầu xanh rồi giúp nàng báo ân báo oán.

Vì một chút sơ sẩy, Kiều bị Hồ Tôn Hiến, một mệnh quan triều đình lừa nên đã hại Từ Hải chết đứng giữa trận tiền. Nàng còn bị Hồ Tôn Hiến ép hầu rượu suốt đêm rồi đem gả cho một gã thổ quan. Trên đường ngồi kiệu hoa, nàng đã trầm mình xuống sông Tiền Đường. May sao, nàng được vãi Giác Duyên cứu vớt.

Tuy kết duyên với Thuý Vân, Kim Trọng vẫn nhớ thương Kiều, chàng đã cất công đi tìm nàng. May mắn thay, chàng gặp được vãi Giác Duyên. Gia đình Kiều được đoàn tụ. Chiều ý mọi người, Thuý Kiều nối lại duyên với Kim Trọng nhưng cả hai cùng nguyện ước “lấy tình cầm sắt đổi ra cầm kì”.

Giới thiệu cùng bạn 🍀 Thuyết Minh Về Tác Giả Nguyễn Du 🍀 16 Bài Văn Mẫu Hay

Tóm Tắt Toàn Bộ Tác Phẩm Truyện Kiều – Mẫu 10

Truyện Kiều với 3254 câu thơ là một tác phẩm đồ sộ, bài tóm tắt toàn bộ tác phẩm Truyện Kiều sẽ giúp bạn nắm được những nội dung chính. Đón đọc bài tóm tắt Truyện Kiều Nguyễn Du như sau:

Dưới thời Gia Tĩnh triều Minh, ông bà Vương Viên ngoại ở Bắc Kinh sinh được 3 người con, hai gái, một trai:

“Một trai con thứ rót lòng,
Vương Quan là chữ nổi dòng nho gia.
Đầu lòng hai ả tố nga,
Thúy Kiều là chị, em là Thúy Vân”.

Hai chị em Kiều có nhan sắc “mỗi người một vẻ mười phân vẹn mười”, và đã đến “tuần cập kê”.

Mùa xuân năm ấy, 3 chị em đi thanh minh. Lúc ra về khi bóng chiều đã ngả, họ gặp chàng văn nhân Kim Trọng “vào trong phong nhã, ra ngoài hào hoa”. Sau cuộc kì ngộ ấy, Kiều và Kim Trọng yêu nhau, hai người thề nguyền “Trăm năm tạc một chữ “đồng” đến xương”. Kim Trọng nhận được thư nhà, chàng phải vội về Liêu Dương “hộ tang” chú.

Sau đó, gia đình Kiều gặp tai biến, bị thằng bán tơ vu oan. Cha và em Kiều bị bắt, bị tra tấn dã man. Bọn sai nha, lũ đầu trâu mặt ngựa ập đến đập phá nhà cửa tan hoang, cướp bóc tài sản “sạch sành sanh vét cho đấy túi tham”. Kiều phải bán mình cho Mã Giám Sinh với giá “vàng ngoài bốn trăm” để đút lót cho bọn quan lại, cứu cha và em. Nàng đã trao duyên cho Thúy Vân.

Mã Giám Sinh đưa nàng về Lâm Tri. Kiều biết mình bị đẩy vào lầu xanh bèn rút dao tự vẫn nhưng không chết. Nàng được ma Đạm Tiêm báo mộng là phải đến sông Tiền Đường sau này mới hết kiếp đoạn trường. Mụ Tú Bà dỗ dành Kiều ra ở lầu Ngưng Bích; mụ thuê Sở Khanh đánh lừa Kiều, đưa nàng đi trốn.

Kiều bị Tú Bà giăng bẫy, mắc lừa Sở Khanh. Thúy Kiều bị Tú Bà đánh đập, ép nàng phải sống cuộc đời ô nhục. Tại lầu xanh, Kiều gặp Thúc Sinh, một khách làng chơi giàu có. Thúc Sinh chuộc Kiều ra lầu xanh và lấy Kiều làm vợ lẽ. Hoạn Thư, vợ cả Thúc Sinh lập mưu bắt cóc Thúy Kiều đưa về Vô Tích để đánh ghen.

Kiều bỏ trốn, nương tựa cửa chùa Giác Duyên… Kiều lại rơi vào tay Bạc Bà, Bạc Hạnh, bị đẩy vào lầu xanh lần thứ hai. Từ Hải, khách biên đình tìm đến gặp Kiều. Từ Hải chuộc Kiều ra khỏi lầu xanh, cưới nàng làm vợ “Phỉ nguyền sánh phượng, đẹp duyên cưỡi rồng”. Một năm sau, Từ Hải đã có 10 vạn tinh binh, rạch đôi sơn hà, lập nên một triều đình “Năm năm hùng cứ một phương hải tần”. Kiều báo ân báo oán.

Hồ Tôn Hiến tổng đốc trọng thần “xảo quyệt lập kế” chiêu an. Từ Hải mắc lừa Hồ Tôn Hiến, bị giết chết. Hắn bắt Kiều hầu rượu đánh đàn trong bữa tiệc quan. Hắn ép gả Kiều cho viên thổ quan. Kiều nhảy xuống sông Tiền Đường tự tử. Giác Duyên đã cứu sống Kiều và đưa nàng nương nhờ của Phật.

Sau nửa năm về Liêu Dương… Kim Trọng trở lại Bắc Kinh, tìm đến vườn Thúy. Kim Trọng kết duyên với Thúy Vân. Kim Trọng và Vương Quan thi đỗ, được bổ đi làm quan. Cả gia đình tìm đến sông Tiền Đường lập đàn giải oan cho Kiều. Bất ngờ vãi Giác Duyên đi qua và cho biết Kiều còn sống, đang tu ở chùa.

Kiều gặp lại cha mẹ, hai em và chàng Kim sau 15 năm trời lưu lạc. Trong bữa tiệc đoàn viên, cả nhà ép Kiều phải lấy Kim Trọng, nhưng rồi hai người đã đem tình vợ chồng đổi thành tình bè bạn:

“Duyên đôi lứa cũng là duyên bạn bầy”.

Đọc nhiều hơn với 🔥 Tóm Tắt Những Ngôi Sao Xa Xôi 🔥 15 Bài Mẫu Văn Bản Truyện Hay

Kể Tóm Tắt Truyện Kiều Theo 3 Phần Tác Phẩm – Mẫu 11

Để viết bài kể tóm tắt Truyện Kiều theo 3 phần tác phẩm, các em học sinh cần bám sát vào nội dung và những sự kiện chính trong văn bản. Tham khảo gợi ý tóm tắt Truyện Kiều theo 3 phần của tác phẩm dưới đây:

Phần 1: Gặp gỡ và đính ước.

Thúy Kiều là người con gái tài sắc vẹn toàn, sống trong cảnh êm ấm cùng cha mẹ và hai em. Trong buổi du xuân vô tình gặp Kim Trọng. Hai bên nảy sinh tình cảm và chủ động, tự do đính ước.

Phần 2: Gia biến và lưu lạc.

Khi Kim Trọng về quê, gia đình Kiều gặp tai biến. Kiều bán mình chuộc cha, nhờ Thúy Vân trả nghĩa cho Kim Trọng và bị bọn buôn người lừa vào lầu xanh. Kiều gặp Thúc Sinh và được Thúc Sinh cứu thoát khỏi cuộc đời kĩ nữ nhưng lại bị vợ cả của TS đày đọa. Kiều phải trốn đi và nương nhờ cửa Phật.

Nhưng không may, Kiều lại rơi vào lầu xanh lần nữa. Ở đây nàng gặp Từ Hải. Từ Hải lấy Kiều làm vợ và giúp nàng báo ân, oán. Do bị Hồ Tôn Hiến lừa, Từ Hải bị giết, Kiều bị ép gả cho viên thổ quan. Đau đớn, tủi nhục, Kiều nhảy sông tự vẫn nhưng được sư Giác Duyên cứu và lại nương nhờ cửa Phật.

Phần 3: Đoàn tụ.

Sau khi biết Kiều bán mình chuộc cha, Kim Trọng đau đớn vô cùng. Tuy đã lấy Thúy Vân nhưng chàng vẫn không nguôi mối tình đầu say đắm và quyết tâm đi tìm Kiều. Nhờ gặp sư Giác Duyên, Kiều, Trọng gặp nhau, gia đình đoàn tụ. Kiều chiều ý mọi người kết duyên cùng Kim Trọng nhưng cả hai cùng thề nguyện “duyên đôi lứa cũng là duyên bạn bầy”.

Tham khảo văn mẫu 🍀 Tóm Tắt Bến Quê 🍀 15 Bài Mẫu Tóm Tắt Truyện Ngắn Gọn Hay

Tóm Tắt Văn Bản Truyện Kiều Theo 3 Phần Đầy Đủ – Mẫu 12

Tài liệu tóm tắt văn bản Truyện Kiều theo 3 phần đầy đủ dưới đây sẽ là nội dung tham khảo cho các em học sinh để tìm hiểu về tác phẩm.

Phần thứ nhất: Gặp gỡ và đính ước

Thúy Kiều và Thúy Vân là con của ông bà viên ngoại họ Vương, quê ở Bắc Kinh. Cả hai cùng nhan sắc tuyệt vời, nhất là Kiều. Vẻ đẹp của Vân là một vẻ đẹp dịu dàng, đôn hậu còn vẻ đẹp Kiều là một vẻ đẹp não nùng làm say đắm lòng người. Đặc biệt, Kiều có tài về văn chương và âm nhạc. Kiều và Vân có một người em trai tên là Vương Quan.

Trong buổi du xuân và Tiết thanh minh, ba chị em Thúy Kiều đã đi du xuân. Buổi đi chơi đó Thúy Kiều đã gặp chàng thư sinh Kim Trọng và hai người đã tự đính ước với nhau. Tình đương nồng thắm thì Kim Trọng hay tin chú mất nên phải vội vã về quê chịu tang.

Phần thứ hai: Gia biến và lưu lạc

Kim Trọng về quê chịu tang chú, gia đình Thúy Kiều bị mắc oan, nàng đã bán mình cho Mã Giám Sinh để lấy tiền chuộc cha, nhờ Thúy Vân trả nghĩa cho Kim Trọng. Thúy Kiều bị Mã Giám Sinh, Tú Bà, Sở Khanh lừa gạt, đẩy vào lầu xanh. Sau đó Thúy Kiều được Thúc Sinh chuộc ra nhưng vợ của hắn ta là Hoạn Thư là người ghen tuông tàn nhẫn, Thúy Kiều bị đày đọa cả về thể xác và tinh thần.

Trên con đường đi trốn Hoạn Thư, Kiều gặp sư bà Giác Duyên, được bà cho phép nương náu. Giác Duyên lo ngại cho Kiều nên gửi nàng sang ở với một bà họ Bạc, nhưng bị Bạc Bà và Bạc Hạnh bán vào lầu xanh. Ở đây, Thúy Kiều gặp Từ Hải, người anh hùng “đầu đội trời, chân đạp đất”, Từ Hải đã giúp Thúy Kiều báo ân báo oán. Do mắc lừa Hồ Tôn Hiến, Từ Hải bị giết, Thúy Kiều bị ép gả cho viên thổ quan. Thúy Kiều đau đớn trầm mình xuống sông Tiền Đường và được sư Giác Duyên cứu lần hai. Lần thứ hai, Kiều nương nhờ nơi cửa Phật.

Phần thứ ba: Đoàn tụ

Kim Trọng sau nửa năm chịu tang chú đã trở lại tìm Kiều, biết Kiều bán mình cứu cha thì đau lòng khôn nguôi. Theo lời dặn của Kiều, Thuý Vân kết duyên với Kim Trọng. Dù kết duyên với Thúy Vân nhưng Kim Trọng vẫn lưu luyến mối tình với Kiều, chàng cất công tìm kiếm, gặp được Thúy Kiều, gia đình đoàn tụ. Trong ngày đoàn viên vui vẻ, để bảo vệ ” danh tiết” và tỏ lòng kính trọng người yêu, Kiều đổi tình vợ chồng thành tình bạn, nhưng cả hai nguyện ước “duyên đôi lứa cũng là duyên bạn bầy”.

Có thể bạn sẽ thích ☀️ Tóm Tắt Tiếng Nói Của Văn Nghệ ☀️ 10 Bài Mẫu Ngắn Gọn Hay

Tóm Tắt Truyện Kiều Của Nguyễn Du Lớp 9 – Mẫu 13

Tóm tắt Truyện Kiều của Nguyễn Du lớp 9 là nội dung trọng tâm trong chương trình học. Các em học sinh có thể tham khảo gợi ý tóm tắt Truyện Kiều của Nguyễn Du Ngữ văn 9 sau đây:

Nguyễn Du tên hiệu là Thanh Hiên, quê ở xã Nghi Xuân Hà Tĩnh. Nguyễn Du là một trong những đại thi hào tiêu biểu bậc nhất của nền văn thơ Việt nam. Tác phẩm Truyện Kiều của Nguyễn Du gồm 3254 câu thơ lục bát là tập thơ rất nổi tiếng và được nhiều người yêu mến.

Tập thơ kể về cuộc đời của nhân vật mang tên Thúy Kiều. Nàng là một người con gái tài sắc vẹn toàn và có tâm hồn trong đẹp. Kiều có một cô em mang tên Thúy Vân, hai chị em mỗi người một vẻ nhưng “mười phân vẹn mười”. Nhân ngày đầu năm, khi ba chị em đi lễ tiết thanh minh, họ đã gặp chàng Kim Trọng- một chàng trai hào hoa phong nhã. Sau cuộc gặp gỡ tình cờ ấy, Thúy Kiều và Kim Trọng đã có tình cảm với nhau và hẹn ước.

Thế nhưng, một tai họa bỗng nhiên ập đến gia đình Kiều bị thằng bán tơ vu oan. Cha và em trai Kiều bị bắt, bọn quan sai ập đến đập phá nhà cửa. Không còn cách nào khác, Kiều đành phải bán mình cho Mã Giám sinh với giá “vàng ngoài bốn trăm” để lấy tiền chuộc cha và em trai. Kiều bị Mã giám Sinh và tú bà đưa vào chốn lầu xanh.

Không chịu được sự ô nhục, ủy khuất, Kiều định tự tử nhưng không thành. Sau những ngày tháng bị đánh đập, thúc ép, bắt Kiều phải tiếp khách làng chơi. Một ngày nọ, Kiều gặp được Thúc Sinh và người này đã chuộc Kiều ra khỏi chốn lầu xanh, lấy nàng làm vợ lẽ. Những khó khăn tai vạ vẫn chưa dừng lại vợ cả của Thúc Sinh là Hoạn Thư tỏ lòng ganh ghét, đố ký đã lập mưu bắt cóc Thúy kiều đưa về Vô Tích để đánh ghen.

Kiều tiếp tục bỏ trốn ra khỏi nhà Hoạn Thư nhưng lại bị rơi vào một khu lầu xanh khác. Ở đây, Kiều đã gặp được Từ Hải, chàng đã chuộc Kiều ra và lấy nàng làm vợ. Một năm sau, Từ Hải – một người anh hùng nắm giữ vạn binh đã giúp Kiều báo ân báo oán.

Nhưng chẳng bao lâu sau, Kiều bị mắc lừa Hồ Tôn Hiến- một tên xảo quyệt lập kế, khuyên nhủ Từ Hải ra quy hàng triều đình. Sau đó, Từ Hải bị triều đình xử chết vì quy tội phản bội. Sau khi Từ Hải chết, Kiều đã nhảy xuống sông tiền Đường tự tử nhưng đã được cứu sống bởi giác Duyên, đưa nàng về an tịnh chốn cửa phật.

Sau một thời gian dài xa cách, lưu lạc, Kim Trọng và gia đình đã đi tìm Thúy Kiều. Sau mười lăm năm trời lưu lạc, biết bao biến cố, gian khổ, Kiều được trở lại sum họp với gia đình. Đoạn tình giữa Thúy Kiều và Kim Trọng được gìn giữ, họ trở thành những người bạn thay vì nên duyên vợ chồng.

Đón đọc tuyển tập 🌳 Tóm Tắt Đồng Chí Chính Hữu 🌳 15 Mẫu Tóm Tắt Bài Thơ Hay

Tóm Tắt Truyện Kiều Lớp 9 Ngắn Gọn – Mẫu 14

Tham khảo bài tóm tắt Truyện Kiều lớp 9 ngắn gọn dưới đây với những ý văn súc tích, tóm lược nội dung cơ bản nhất.

Năm Gia Tĩnh triều Minh, ở Bắc Kinh bên Trung Quốc có một người con gái tài sắc tuyệt vời là Thúy Kiều. Khi đi Thanh Minh Thúy Kiều đã gặp một chàng trai tài hoa là Kim Trọng. Hai người đã yêu thương và thế thốt với nhau.

Khi Kim Trọng về hộ tang chú, vì thằng bán tơ vu oan, Kiều phải bán mình chuộc tội cho cha và cho em trai là Vương Ông và Vương Quan. Thúy Kiều đã phải nhờ em gái là Thúy Vân thay mình kết duyên cùng Kim Trọng để giữ vẹn lời thề. Người mua Thúy Kiều là Mã Giám Sinh, một tên buôn người cho Tú Bà ở Lâm Truy. Bị Tú Bà đánh đập ép làm nghề ô nhục, Kiều đã tự tử.

Tú Bà tạm thời nhượng bộ, cho Kiều ra ở lầu Ngưng Bích, rồi dùng Sở Khanh lừa Kiều, đánh đập dã man ép Kiều phải tiếp khách. Kiều được Thúc Sinh chuộc ra, nhưng lại bị cha của Thúc Sinh là Thúc Ông thưa đến cửa công, bi vợ của Thúc Sinh là Hoạn Thư nhờ mẹ là Hoạn Bà cho bọn đầy tớ là Khuyển Ưng, Khuyển Phệ bắt cóc, rồi biến thành đầy tớ nhà Hoạn Bà, Hoạn Thư. Thúc Sinh tuy có gặp lại Kiều nhưng không dám nhận. Cuối cùng Kiều đã bị Hoạn Thư ép phải đi tu tại Quan Âm Các.

Lâm bước đường cùng, Kiều phải ăn cắp chuông vàng, khánh bạc rồi trốn khỏi nhà Hoạn Thư, gặp vãi Giác Duyên, nương náu ở Chiêu An Am. Sợ bị gia đình Hoạn Thư biết được, vãi Giác Duyên phải gửi Kiều ở nhà Bạc Bà. Cháu của Bạc Bà là Bạc Hạnh giả danh lấy Kiều rồi bán Kiều vào thanh lâu ở Châu Thai.

Nơi đây Kiều gặp Từ Hải, được Từ Hải chuộc ra rồi giúp Kiều báo ân, báo oán. Nhưng Kiều lại bị Hồ Tôn Hiến lừa, khiến Từ Hải bị tử trận còn Kiều thì bị bi gả cho Thổ quan. Quá tủi nhục, Kiều trẫm mình xuống sông Tiền Đường, được sư Giác Duyên cứu.

Tuy kết duyên cùng Thuý Vân nhưng Kim Trọng chẳng thể nguôi được mối tình với Kiều; Kim Trọng lặn lội đi tìm Kiều, gặp Giác Duyên, gặp lại Kiều, gia đình đoàn tụ.

Gợi ý cho bạn ☔ Tóm Tắt Con Chó Bấc ☔ 10 Bài Mẫu Ngắn Gọn Siêu Hay

Ngữ Văn Lớp 9 Tóm Tắt Truyện Kiều Của Nguyễn Du Trang 77 Ngắn Nhất – Mẫu 15

Tài liệu Ngữ văn lớp 9 tóm tắt Truyện Kiều của Nguyễn Du trang 77 ngắn nhất sẽ giúp các em học sinh dễ dàng soạn bài và chuẩn bị tốt cho tiết học trên lớp.

Thúy Kiều là thiếu nữ tài sắc vẹn toàn, con gái đầu một gia đình trung lưu lương thiện, em gái Thúy Vân và em trai Vương Quan. Trong buổi du xuân, nàng gặp và nảy nở mối tình với chàng Kim Trọng, nhân trả chiếc thoa rơi, Kim Trọng bày tỏ tâm tình và họ tự do đính ước.

Kim Trọng về quê chịu tang, gia đình Kiều bị vu oan. Kiều nhờ Vân trả nghĩa Kim Trọng còn mình bán thân chuộc cha. Kiều bị bọn buôn người Mã Giám Sinh, Tú Bà, Sở Khanh lừa gạt đưa vào lầu xanh. Sau đó nàng được Thúc Sinh cứu vớt, nhưng lại bị vợ cả Thúc Sinh là Hoạn Thư đày đọa.

Kiều trốn đến nương nhờ cửa Phật. Sư Giác Duyên vô tình gửi nàng cho Bạc Bà – một kẻ buôn người, nàng lại rơi vào lầu xanh. Thúy Kiều gặp Từ Hải, người anh hùng “đội trời đạp đất”. Từ Hải lấy Kiều, giúp nàng báo ân báo oán. Hồ Tôn Hiến lừa và giết Từ Hải, bắt Kiều hầu đàn, rượu. Bị ép gả cho viên thổ quan, Kiều trẫm mình ở sông Tiền Đường, nhưng nàng được sư Giác Duyên cứu giúp.

Kim Trọng sau khi chịu tang, trở lại tìm Thúy Kiều. Hay tin gia đình Kiều, chàng đau đớn. Tuy kết duyên với Thúy Vân nhưng chàng không nguôi tình xưa, cất công đi tìm Kiều. Nhờ gặp sư Giác Duyên, Kiều tìm được gia đình. Chiều ý mọi người, nàng nối duyên Kim Trọng nhưng chỉ coi là tình bạn.

Khám phá thêm 💕 Tóm Tắt Chuyện Người Con Gái Nam Xương 💕 15 Bài Mẫu Hay

Tóm Tắt Truyện Kiều SGK Lớp 9 – Mẫu 16

Dưới đây là bài văn tóm tắt Truyện Kiều SGK lớp 9 với nội dung ngắn gọn và đơn giản để các em học sinh cùng tham khảo.

Nhà viên ngoại họ Vương có 2 người con gái sắc đẹp tuyệt trần là Thuý Kiều và Thuý Vân, được một người con trai rót lòng tên là Vương Quang. Trong buổi chơi xuân nhân tiết Thanh Minh, Thuý Kiều gặp Kim Trọng hào hoa phong nhã. Hai người chớm nở một mối tình tuyệt đẹp. Sau đó, hai người đã thề non hẹn biển với nhau.

Mối tình Kim – Kiều đang mặn mà thì Kim Trọng về quê chịu tang chú. Gia đình Kiều gặp tai biến, Kiều phải bán mình chuộc cha, nhờ em gái là Thuý Vân trả nghĩa cho Kim Trọng. Thuý Kiều rơi vào tay bọn buôn người là Mã Giám Sinh, Tú Bà. Kiều biết mình đã rơi vào lầu xanh nên dùng dao tự vẫn nhưng không chết. Tú Bà đã thuê Sở Khanh lừa Kiều đi trốn, Tú Bà bắt được, Kiều bị đánh đập hành hạ, ép nàng phải sống cuộc sống ô nhục chốn lầu xanh.

Sau đó, nàng gặp Thúc Sinh một khách làng chơi hào phóng, nàng được chuộc ra khỏi chốn lầu xanh. Nhưng Kiều bị vợ Thúc Sinh đánh ghen, hành hạ. Kiều phải trốn nương nhờ nơi cửa Phật. Sư Giác Duyên vô tình gửi nàng cho Bạc Bà Bạc Bà cũng là kẻ buôn người nên Kiều lại rơi vào lầu xanh lần thứ hai.

Ở đây, Kiều gặp Từ Hải, người anh hùng “đội trời đạp đất”. Từ Hải lấy Kiều làm vợ, giúp nàng báo ân báo oán. Do mắc lừa quan Tổng đốc Hồ Tôn Hiến, Từ Hải phải chết đứng Thúy Kiều bị ép phải đánh đàn, hầu rượu Hồ Tôn Hiến rồi bị ép gả cho viên thổ quan. Kiều thấy đau đớn, tủi nhục đã trầm mình ở sông Tiền Đường. Nàng được Giác Duyên cứu và nương nhờ cửa Phật lần thứ hai.

Về phần Kim Trọng, sau nửa năm về Liêu Dương chịu tang chú, Kim Trọng trở lại tìm Kiều. Lúc này chàng mới biết sự thật về gia đình Kiều. Chàng kết duyên cùng Thuý Vân, nhưng vẫn đau buồn, nhớ người cũ, không quên được mối tình đầu say đắm. Chàng quyết tâm đi tìm Thúy Kiều. Cuối cùng chàng gặp lại Kiều và đoàn tụ cùng gia đình. Nhưng Kiều chỉ đồng ý “duyên bạn bầy” với chàng Kim.

Tham khảo 🌠 Tóm Tắt Bài Chó Sói Và Cừu Trong Thơ Ngụ Ngôn Của La Phông Ten 🌠 10 Mẫu Hay

Tóm Tắt Văn Bản Truyện Kiều Chị Em Thúy Kiều – Mẫu 17

Tóm tắt văn bản Truyện Kiều chị em Thúy Kiều sẽ giúp các em học sinh nắm được nội dung phần đầu tác phẩm, giới thiệu về gia cảnh và bức chân dung của  Thuý Kiều và Thuý Vân.

Truyện Kiều có thể nói là một tác phẩm xuất sắc của Nguyễn Du, đoạn trích “Chị em Thúy Kiều” là một phần tiêu biểu khắc họa rõ nét vẻ đẹp tài sắc vẹn toàn của Thúy Vân, Thúy Kiều. Đoạn trích nằm ở phần mở đầu của phần 1: Gặp gỡ và đính ước, trong mạch thơ giới thiệu về gia đình Vương ông, Nguyễn Du tập trung bút lực giới thiệu về hai chị em Thuý Vân, Thuý Kiều.

Nội dung đoạn trích đã khắc họa rõ nét chân dung tuyệt mĩ của chị em Thúy Kiều, ca ngợi vẻ đẹp, tài năng và dự cảm về kiếp người tài hoa bạc mệnh của Thúy Kiều, đây là biểu hiện cho cảm hứng nhân văn của Nguyễn Du.

Giới thiệu cùng bạn 🍀 Tóm Tắt Chuyện Cũ Trong Phủ Chúa Trịnh 🍀 15 Bài Mẫu Hay

Tóm Tắt Truyện Kiều Phần Gặp Gỡ Và Đính Ước – Mẫu 18

Nội dung tóm tắt Truyện Kiều phần gặp gỡ và đính ước là quá trình gặp gỡ giữa Kiều và Kim Trọng trong buổi thanh minh. Tham khảo bài tóm tắt như sau:

Thúy Kiều là một người con gái tài sắc vẹn toàn, con gái đầu lòng trong một gia đình trung lưu lương thiện, sống trong cảnh “Êm đềm chướng rủ màn che” bên cạnh cha mẹ và hai em là Thúy Vân và Vương Quan.

Trong ngày hội Đạp Thanh, gần nấm mồ Đạm Tiên – một hình ảnh báo hiệu định mệnh oan nghiệt sau này của nàng- Thuý Kiều gặp Kim Trọng. Trong buổi đi chơi xuân, Thúy Kiều đã gặp Kim Trọng, một người thư sinh “phong tư tài mạo tót vời”. Giữa hai người chớm nở một mối tình đẹp đẽ, sau đó hai người đã đính ước với nhau.

Đọc nhiều hơn 🌻 Tóm Tắt Bố Của Xi Mông 🌻 12 Bài Mẫu Ngắn Gọn Hay Nhất

Tóm Tắt Truyện Kiều Ở Lầu Ngưng Bích – Mẫu 19

Tham khảo gợi ý tóm tắt Truyện Kiều ở lầu Ngưng Bích, đây là đoạn trích tiêu biểu khắc hoạ tâm trạng nàng Kiều khi rơi vào chốn truân chuyên.

Đoạn trích “Kiều ở lầu Ngưng Bích” nằm ở phần thứ hai của truyện Kiều. Sau khi bị gửi vào chốn lầu xanh, Kiều uất ức định tự vẫn, Tú Bà sợ mất vốn nên đưa Kiều đi giam lỏng ở lầu Ngưng Bích chờ thực hiện âm mưu mới. Đoạn trích kể về một đêm Kiều ở lầu Ngưng Bích: Nàng nhìn thấy núi và trăng như ở cùng trong một vòm trời, trong một bức tranh, trông ra bốn bề rộng bát ngát, thấy những bụi cây có sắc đỏ do gió bốc lên trên cát vàng,

Kiều thấy cảnh vật buồn như chính mình đang buồn vậy, rồi liên tưởng đến Kim Trọng chưa biết gì đang trông ngóng chờ Kiều vô ích, nàng cảm thấy cô đơn, tủi thân, nhớ đến cha mẹ già ở nhà không ai phụng dưỡng, tự trách mình không báo hiếu được cho cha mẹ, nàng nhớ tới quê hương, khóc thương cho số phận lênh đênh, báp bênh vô định của mình, để rồi nỗi buồn từ từ tăng lên đến mức “ầm ầm tiếng sóng kêu quanh ghế ngồi”.

Ngoài ra, tại SCR.VN còn có 🌺 Tóm Tắt Cố Hương Lỗ Tấn 🌺 12 Bài Mẫu Ngắn Gọn Hay Nhất

Tóm Tắt Truyện Kiều Theo Nhân Vật Thuý Kiều – Mẫu 20

Đón đọc bài tóm tắt Truyện Kiều theo nhân vật Thuý Kiều giúp các em học sinh tham khảo những cách hành văn và diễn đạt linh hoạt.

Vương Ông và Vương Bà sinh được hai cô con gái đầu lòng vô cùng xinh đẹp. Cô chị tên là Thuý Kiều, cô em tên là Thuý Vân. Cả hai nàng vóc dáng mảnh mai, thanh tú như cây hoa mai; tinh thần trắng trong, tinh khiết như tuyết. Mỗi người đẹp một vẻ, không ai giống ai. Vẻ đẹp của họ đạt đến mức lí tưởng, hoàn mĩ, trọn vẹn mười phân vẹn mười, tưởng như không còn gì có thể đẹp hơn.

Trước hết nói về Thuý Vân. Thuý Vân đẹp một vẻ đẹp phúc hậu, đoan trang, quý phái hơn người. Khuôn mặt nàng đầy đặn, ngây thơ, trong sáng như trăng rằm; nét lông mày cong, đậm; miệng cười tươi như hoa nở; tiếng nói trong trẻo như ngọc rung ; mái tóc đen óng, mượt mà hơn mây; làn da trắng mịn màng hơn tuyết. Nét nào ở nàng cũng hoàn hảo hơn những vẻ đẹp vốn có trong trời đất.

Thuý Vân đã đẹp thế, nhưng Thuý Kiều còn đẹp hơn. Cả tài và sắc Thuý Kiều đều nổi bật hơn em. Thuý Kiều đẹp “sắc sảo mặn mà”. Một vẻ đẹp nổi bật, có sức hấp dẫn, cuốn hút mạnh mẽ người khác. Đôi mắt nàng trong biếc, xanh thăm thẳm như làn nước mùa thu dợn sóng.

Đôi lông mày thanh tú càng tôn thêm vẻ đẹp sâu thẳm của đôi mắt. Đôi mắt ấy thể hiện cái sắc sảo của trí tuệ, sự mặn mà của tâm hồn nàng. Vẻ đẹp của nàng khiến hoa phải “ghen” ghét vì thua sắc thắm, liễu phải đố kị vì kém xanh; khiến người ta ngẩn ngơ, nghiêng nước nghiêng thành.

Không chỉ đẹp, Kiều còn rất có tài. Vốn sinh ra, Thuý Kiều đã là một cô gái tài giỏi thông minh. Theo quan niệm thẩm mỹ phong kiến, người tài là người hội đủ cả bốn khả năng: cầm, kỳ, thi, hoạ. Thuý Kiều là người tài theo đúng nghĩa đó. Nàng biết làm thơ, vẽ tranh, biết ca ngâm, thành thạo âm nhạc và đặc biệt ở lĩnh vực nào cũng xuất sắc hơn người.

Nàng thuộc lòng các cung bậc âm thanh ngón đàn điêu luyện. Tự tay nàng đã soạn thảo một bản nhạc có tên là “Bạc mệnh” nói về người phận mỏng, xấu số khiến ai nghe cũng phải sầu não, buồn thương rơi lệ.

Gia đình Vương Viên ngoại thuộc tầng lớp phong lưu, nền nếp. Hai nàng thiếu nữ họ Vương dù xuân xanh đã sắp đến tuổi lấy chồng nhưng vẫn sống một cuộc sống yên bình, phẳng lặng, khuôn phép : “Êm đềm trướng rủ, màn che – Tường đông ong bướm đi về mặc ai”.

Chia sẻ 🌼 Tóm Tắt Lặng Lẽ Sa Pa 🌼 17 Bài Mẫu Truyện Ngắn Gọn Hay

Tóm Tắt Truyện Kiều Bằng Lời Văn Của Em – Mẫu 21

Gợi ý tóm tắt Truyện Kiều bằng lời văn của em dưới đây sẽ giúp các em học sinh củng cố lại kiến thức và nội dung cốt yếu của tác phẩm.

Truyện Kiều, đúng như tên gọi của nó, đây là câu chuyện kể về cuộc đời nàng Thúy Kiều – một thiếu nữ tài sắc vẹn toàn, con gái cả của gia đình nhà họ Vương.

Trong ngày lễ tiết Thanh minh, 3 chị em nhà họ Vương đã cùng hòa vào dòng người đi hội. Và nơi đây, trên đường về qua mộ Đạm Tiên – một người con gái hồng nhan bạc mệnh, Kiều đã khóc thương cho nàng. Và Kiều đã gặp Kim Trọng – một thư sinh nho nhã tài hoa. Vì nhớ thương Kiều nên Kim Trọng đã chuyển tới ở cạnh nhà nàng. Hai người đã gặp nhau dưới đêm trăng và thề nguyền hẹn ước.

Lúc này, gia đình họ Vương vướng vào họa không may, cha và em trai bị nhốt trong ngục tù. Trong hoàn cảnh ấy, là chị cả, Kiều đã lựa chọn bán mình chuộc cha. Nàng vẫn không quên lời hẹn ước với chàng Kim, Kiều đã trao duyên cho em gái là Thúy Vân, nhờ nàng thay mình thực hiện lời hẹn ước.

Sau đó, nàng gả cho Mã Giám Sinh – một kẻ chuyên mua các cô gái về lầu xanh của Tú Bà. Hắn che giấu bằng chuyện lấy Kiều làm vợ rồi đưa nàng vào lầu xanh. Kiều không chịu, định rút dao quyên sinh nhưng không thành. Nhưng rồi nàng cũng bị mắc mưu của Tú Bà và Sở Khanh để rồi chấp nhận dấn thân vào thanh lâu.

Sau một thời gian, Kiều đã gặp Thúc sinh, hai người vui vẻ bên nhau, y chuộc thân cho nàng. Nhưng rồi Hoạn Thư – vợ của Thúc sinh biết chuyện, Hoạn Thư đem Thúy Kiều bắt về làm thị tì, trừng phạt nàng về thể xác. Rồi Kiều ra đi một cách tự nguyện, nàng gặp sư Giác Duyên, sau đó đến ở nhờ nhà Bạc bà nhưng nào ngờ chính vì điều này, nàng một lần nữa trở lại chốn bùn nhơ.

Kiều lại gặp Từ Hải, một anh hùng, nàng lại được chuộc ra, hai người giống như là tri kỉ. Sau khi Từ Hải chinh chiến nửa năm trở về, Kiều đã kể lại chuyện xưa cho chàng nghe, và rồi những kẻ đã từng hại nàng đều bị trừng phạt, chỉ trừ Hoạn Thư, những người giúp nàng đều được thưởng. Hồ Tôn Hiến – quan tổng đốc của triều đình đã lừa Thúy Kiều khiến Từ Hải “chết đứng giữa hàng”. Gã đã đem nàng về rồi hôm sau gả cho một viên thổ quan.

Nhớ đến lời xưa của Đạm Tiên, Kiều đã nhảy xuống sông tự vẫn. Còn Kim Trọng khi trở lại, biết chuyện đã cùng Thúy Vân nên duyên và không ngừng tìm kiếm Kiều. Sau đó chàng gặp được sư Giác Duyên, biết được Kiều đang ở chỗ bà nên mọi người đã gặp lại nhau.

Gợi ý 🌟 Tóm Tắt Rô Bin Xơn Ngoài Đảo Hoang 🌟 11 Bài Mẫu Ngắn Hay

Viết một bình luận