Viết Đoạn Văn Miêu Tả Vẻ Đẹp Của Thúy Kiều [21+ Mẫu Hay]

Viết Đoạn Văn Miêu Tả Vẻ Đẹp Của Thúy Kiều ❤️️ 21+ Mẫu Hay ✅ Một Nhân Vật Đã Được Tác Giả Nguyễn Du Khắc Họa Rất Thành Công Trong Tác Phẩm Của Mình.

Viết 1 Đoạn Văn Miêu Tả Vẻ Đẹp Của Thúy Kiều – Bài 1

Viết 1 Đoạn Văn Miêu Tả Vẻ Đẹp Của Thúy Kiều, cùng đón đọc mẫu văn hay sau đây nhé!

Chỉ bằng mấy câu thơ thôi nhưng Nguyễn Du đã vẽ nên trước mắt người đọc bức chân dung Thúy Kiều vừa sắc sảo về trí tuệ, vừa mặn mà về tâm hồn. Thật ngưỡng mộ! Vì ưu ái cho Thúy Kiều nên Nguyễn Du tập trung đặc tả qua đôi mắt, bởi đôi mắt là cửa sổ của tâm hồn. “Làn thu thủy nét xuân sơn”. Đôi mắt của Kiều tinh anh, trong trẻo như làn nước mùa thu.

Nó long lanh, trong sáng do đó phản chiếu một sức sống tươi trẻ và trí tuệ thông minh khác người. Vẻ đẹp của Kiều là vẻ đẹp đằm thắm có hồn. Điểm thêm cho đôi mắt ấy là hai nét lông mày thanh tú, nhẹ nhàng như dáng núi mùa xuân.

Vẻ đẹp của Kiều là vẻ đẹp tuyệt thế giai nhân, lộng lẫy kiêu sa. “Hoa ghen thua thắm liễu hờn kém xanh” Vẻ đẹp khiến hoa phải ghen với màu thắm của đôi môi và liễu phải hờn về sự bồng bềnh, mềm mại của mái tóc. Với nghệ thuật so sánh, nhân hóa, nói quá nhằm thể hiện vẻ đẹp đầy quyến rũ. Không khỏi không đắm say lòng người?.

Vì thế, thiên nhiên phải hờn ghen, đố kị. Và ngầm dự báo tương lai của Kiều sẽ gặp nhiều sóng gió, khổ đau. Đúng là một vẻ đẹp sắc nước hương trời.

Gợi Ý 💦 Viết Một Đoạn Văn Ngắn Gọn ❤️️ 21 Bài Văn Mẫu Hay Nhất

Viết Đoạn Văn Miêu Tả Vẻ Đẹp Của Thúy Kiều Ngắn Gọn – Bài 2

Bài mẫu Viết Đoạn Văn Miêu Tả Vẻ Đẹp Của Thúy Kiều Ngắn Gọn và súc tích thể hiện qua từng câu văn, hình ảnh miêu tả sinh động.

So với vẻ đẹp phúc hậu và quý phái của Thúy Vân thì Thúy Kiều càng “sắc sảo mặn mà”, “lại là phần hơn”. Tác giả đã miêu tả nàng bằng dòng thơ “Làn thu thủy nét xuân sơn cho thấy Kiều có đôi mắt trong như nước mùa thu, đôi lông mày thanh tú như nét núi mùa xuân. Vẻ đẹp nghiêng nước nghiêng thành của nàng khiến cho thiên nhiên cũng không sánh được bằng.

“Hoa ghen thua thắm, liễu hờn kém xanh” đến thiên nhiên cũng phải ghen tị với nhan sắc hiếm có mà trời ban cho nàng, nàng đẹp tới nỗi hoa cũng phải ghen, liễu cũng phải dỗi hờn. Tuy nhiên câu thơ này cũng cho thấy nàng sẽ có một cuộc đời gặp nhiều trắc trở, sóng gió. Báo hiệu một kiếp người là “tuyệt sắc giai nhân” nhưng lại “hồng nhan bạc mệnh”.

Tìm hiểu hướng dẫn 🌹 Kiếm Thẻ Cào Miễn Phí 🌼 Kiếm Tiền Online Kiếm Thẻ Cào

Viết Đoạn Văn Miêu Tả Vẻ Đẹp Của Thúy Kiều Hay Nhất – Bài 3

Bài mẫu Viết Đoạn Văn Miêu Tả Vẻ Đẹp Của Thúy Kiều Hay Nhất được SCR.VN chọn lọc và chia sẻ đến bạn đọc sau đây.

Kiều càng sắc sảo mặn mà,
So bề tài sắc lại là phần hơn.
Làn thu thủy, nét xuân sơn.
Hoa ghen thua thắm, liễu hờn kém xanh.

Vẻ đẹp của Thuý Kiều được Nguyễn Du tài tình khi sắp xếp sau khi ngợi ca vẻ đẹp của Thuý Vân. Từ “càng” nhấn mạnh vẻ “sắc sảo mặn mà” ở Thuý Kiều hơn hẳn Thuý Vân. Vân là em nhưng được nói đến trước thì ra bởi tác giả muốn lấy Vân làm nền cho vẻ đẹp nổi bật của Kiều. “Sắc sảo” và “mặn mà” đều có tác dụng vừa gợi tả nhan sắc, vừa gợi tả tính cách, tài trí.

Nhắc đến nét đẹp của mĩ nhân xưa, ta thường nghĩ đến vẻ liễu yếu đào tơ tha thướt. Bởi vậy, sự “sắc sảo mặn mà” của Thuý Kiều hẳn là điều đặc biệt.

Sử dụng hai từ láy đầy sức gợi “sắc sảo”, “mặn mà” tác giả như muốn khắc sâu vào tâm trí người đọc vẻ đẹp nổi bật “khác thường” này của người con gái Vương Thuý Kiều. Nhan sắc của nàng được gợi tả bằng các hình ảnh mang tính ước lệ: thu thuỷ, xuân sơn, hoa, liễu. Việc gợi tả vẻ đẹp của đôi mắt “làn thu thuỷ” ý chỉ đôi mắt trong sáng như nước mùa thu, gợi vẻ lanh lợi, sắc sảo hơn người.

Nhưng làn nước mùa thu cũng gợi những thoáng buồn u uẩn nên điều đó còn thể hiện một tâm hồn tinh tế, có phần đa mang. Trong câu thơ “Hoa ghen thua thắm liễu hờn kém xanh”, khác với Thuý Vân, chúng lại như báo trước một cuộc đời giông bão bị ghen ghét, đố kị, vùi dập của nhân vật Thúy Kiều.

Tham Khảo 🌼 Viết Đoạn Văn Nghị Luận ❤️️ 15 Bài Mẫu Ngắn Gọn Hay Nhất

Viết Đoạn Văn Miêu Tả Vẻ Đẹp Của Thúy Kiều Đặc Sắc – Bài 4

Viết Đoạn Văn Miêu Tả Vẻ Đẹp Của Thúy Kiều Đặc Sắc giúp các em có thêm nhiều tư liệu để ôn tập thật tốt.

Khi ai đó nhắc đến vẻ đẹp “nghiêng nước nghiêng thành”, đó là một vẻ đẹp trên cả tuyệt hảo nhưng vận mệnh số phận bất hạnh nên khiến cho người giữ thành mất thành, nhà vua mất nước, chắc chắn ai cũng sẽ nghĩ ngay đến Thúy Kiều. Nhắc đến nàng, ai cũng biết đến một cô gái nhan sắc tuyệt đỉnh, trên cả mỹ lệ của thiên nhiên, nhưng có điều…”thanh lâu hai lượt, thanh y hai lần”, một điều bất hạnh, tủi nhục, nhục nhã nhất của đời con gái.

Nàng sinh ra ở một chốn gia đình thuộc dòng dõi quý tộc trung lưu của trung quốc, sắc đẹp tuyệt trần, tài năng thì khó ai sánh kịp, đặc biệt là tài phả nhạc và đàn hồ cầm, khiến ai cũng phải chau mày rơi lệ. Nhưng dù dẫu đẹp đẽ tài năng như thế nào, thì vận mệnh càng khổ thế đấy, bởi vậy mới nên câu “thuyết tài mệnh tương đố” là vậy.

Chia sẻ cơ hội 🌿  Nạp Thẻ Ngay Miễn Phí 🌼 Tặng Card Nạp Tiền Ngay Free Mới

Viết Đoạn Văn Miêu Tả Vẻ Đẹp Của Thúy Kiều Ấn Tượng – Bài 5

Viết Đoạn Văn Miêu Tả Vẻ Đẹp Của Thúy Kiều Ấn Tượng giúp các em có thêm nhiều gợi ý văn thú vị để làm bài của mình.

Trong gia đình nhà họ Vương có hai cô con gái đến tuổi cập kê, cô nào cũng xinh đẹp bội phần. Thúy Vân là em gái, có vẻ đẹp thật phúc hậu: khuôn mặt đầy đặn như vầng trăng đêm rằm, lông mày nở nang cân đối như đôi râu ngài, lời nói đoan trang, nụ cười đẹp như hoa như ngọc, mái tóc dày mượt như mây, nước da trắng ngần như tuyết. Vẻ đẹp của nàng sánh với những gì đẹp đẽ nhất trong thiên nhiên, đến trăng – hoa – tuyết – ngọc cũng phải thua, phải nhường.

So với em gái, Thúy Kiều có vẻ đẹp mặn mà hơn và tài sắc vẹn toàn. Đôi mắt Thúy Kiều so sánh với làn nước mùa thu trong sáng, long lanh; vẻ đẹp của đôi lông mày như nét núi yểu điệu mùa xuân; và nhấn mạnh đó là một vẻ đẹp khiến những loài cây hoa đẹp của phải tị nạnh, hờn ghen, một vẻ đẹp khiến nghiêng nước nghiêng thành. Về tài năng, Kiều đều thông thạo. Đó quả là người con gái tuyệt sắc giai nhân và có tài năng thiên bẩm đáng trân trọng.

Xem Nhiều Hơn 💦 Viết Đoạn Văn 200 Chữ 🌼 Cách Viết & 24 Bài Văn Hay Nhất

Viết Đoạn Văn Miêu Tả Vẻ Đẹp Của Thúy Kiều Chi Tiết – Bài 6

Viết Đoạn Văn Miêu Tả Vẻ Đẹp Của Thúy Kiều Chi Tiết được nhiều bạn đọc quan tâm và yêu thích.

Qua đoạn trích Chị em Thúy Kiều, ta không thể biết được một cách tỉ mỉ, cụ thể về nhan sắc Thúy Vân nhưng ta lại biết được nhan sắc ấy thật tuyệt trần. Tất cả đều trọn vẹn, tất cả đều đạt tới mức cao nhất yêu cầu của xã hội về nhan sắc. Đó là một vẻ đẹp mà với những từ “trang trọng”, “đầy đặn”, “nở nang”, “đoan trang”, “mây thua”, “tuyết nhường”, luôn luôn tạo cho người xung quanh một tình cảm trân trọng, yêu mến, độ lượng. Đó là một vẻ đẹp dễ dàng được xa hội công nhận.

Hóa ra, khi tả Thúy Vân, Nguyễn Du đã bắt đầu tả Thúy Kiều, Thúy Vân trở thành điểm tựa để Nguyễn Du đặt đòn bẩy mà nâng Thúy Kiều lên chỗ tuyệt vời. Kiều có tất cả những gì Thúy Vân có nhưng ở mức độ sắc sảo hơn, mặn mà hơn. Tả Thúy Vân, nhà thơ chỉ nói đến sắc. Thúy Kiều thì “tài sắc”, và cả “tài” lẫn “sắc” đều “lại là phần hơn”.

Tả Thúy Kiều, Nguyễn Du cũng dùng phương pháp ước lệ, với những thành ngữ quen thuộc “làn thu thuỷ” để chỉ đôi mắt, “nét xuân sơn” để chỉ đôi lông mày; tuy thế với nhưng từ ngữ “ghen”, “hờn” gắn cho tạo vật, nhà thơ đã cho thấy nhan sắc Thuý Kiều là nhan sắc độc đáo, kì lạ, vượt lên trên sự bình thường. Đó là nhan sắc hiếm có trên đời, như một của quý ít khi xuất hiện, thường được tôn sùng và cũng thường bị đố kị, lúc nào cũng gây ra sóng gió cho mình.

Đừng bỏ lỡ cơ hội 🍀 Nhận Thẻ Cào 100k Miễn Phí 🌼 Card Viettel Mobifone

Viết Đoạn Văn Miêu Tả Vẻ Đẹp Của Thúy Kiều Luyện Viết – Bài 7

Viết Đoạn Văn Miêu Tả Vẻ Đẹp Của Thúy Kiều Luyện Viết giúp các em có thể cải thiện khả năng viết của mình tốt hơn.

Nguyễn Du là đại thi hào của nền văn học Việt Nam, tên tuổi của ông gắn với “Truyện Kiều” – một tác phẩm truyện thơ Nôm nổi tiếng. Đoạn trích “Chị em Thúy Kiều” thuộc phần đầu của tác phẩm, qua đoạn trích Nguyễn Du đã thể hiện xuất sắc nghệ thuật tả người của mình.

Ở đoạn trích này Nguyễn Du đã sử dụng thủ pháp ước lệ tượng trưng để nói lên vẻ đẹp của hai chị em. “Khuôn trắng đầy đặn, nét ngài nở nang/ Hoa cười ngọc thốt đoan trang” qua hai câu thơ ta thấy Vân có vẻ đẹp trang trọng.

Khuôn mặt của nàng đầy đặn như trăng rằm, đôi mày của nàng như nét ngài, miệng của nàng cười tươi như hoa, giọng nói trong trẻo thánh thót như ngọc. Thúy Kiều được Nguyễn Du miêu tả cũng hết sức độc đáo “Làn thu thủy, nét xuân sơn”. Đôi mắt củ Thúy Kiều trong như làn nước mùa thu, đôi mày của nàng thì lại mềm mại như dáng núi mùa xuân. Bằng thủ pháp ước lệ, Nguyễn Du đã vẽ nên trước mắt người đọc hai cô gái xinh đẹp tuyệt trầ, cô thì dịu dàng trang trọng, cô lại sắc sảo mặn mà.

Ngoài thủ pháp ước lệ, ở đoạn trích này Nguyễn Du còn sủ dụng thủ pháp đòn bẩy để miêu tả vẻ đẹp của Kiều. Sau khi miêu tả vẻ đẹp của Thúy Vân, tác giả mới nói đến vẻ đẹp của Kiều để thấy được Vân cũng đẹp nhưng Kiều lại còn đẹp hơn cả Vân. Với thủ pháp ước lệ tượng trưng và đòn bẩy, Nguyễn Du đã thể hiện tài năng tuyệt trác của mình trong việc miêu tả vẻ đẹp của hai chị em Thúy Kiều.

Tham khảo văn mẫu 🌹 Viết Đoạn Văn Có Sử Dụng Câu Đặc Biệt 🌼 15 Bài Hay Nhất

Viết Đoạn Văn Miêu Tả Vẻ Đẹp Của Thúy Kiều Chọn Lọc – Bài 8

Viết Đoạn Văn Miêu Tả Vẻ Đẹp Của Thúy Kiều Chọn Lọc từ SCR.VN và giới thiệu đến các bạn đọc sau đây.

Kiệt tác “Truyện Kiều” của đại thi hào Nguyễn Du hơn 200 năm nay làm say đắm lòng người không chỉ bởi giá trị xã hội sâu sắc, tư tưởng, quan niệm tiến bộ mà còn làm say đắm lòng người bởi những đoạn thơ miêu tả chân dung đạt đến độ uyên bác. Một trong số đó là đoạn trích “Chị em Thúy Kiều” với bức chân dung tuyệt đẹp của Thúy Kiều.

Trong bức chân dung Thúy Vân, Nguyễn Du miêu tả chi tiết chân dung nàng với vẻ đẹp đài cát, cao sang, quý phái hơn người. Vẻ đẹp của Thúy Vân đạt chuẩn thước đo thẩm mĩ của chế độ phong kiến. Cô em đã đẹp như thế nhưng cô chị còn đẹp hơn. Vẻ đẹp của Thúy Kiều vượt lên trên khuôn mẫu, ràng buộc trước đó. Cái đẹp đó là cái đẹp của vẻ “sắc sảo” và “mặn mà”:

“Kiều càng sắc sảo mặn mà
So bề tài sắc lại là phần hơn”

Nhà thơ đã cố tình nhấn mạnh các từ “càng”, “phần hơn”. Cô chị không chỉ đẹp hơn em mà còn tài giỏi hơn em. Nhắc đến vẻ đẹp của mỹ nhân xưa, người ta thường nghĩ đến vẻ đẹp liễu yếu đào tơ. Bởi vậy sự sắc sảo, mặn mà của Kiều hẳn là điều đặc biệt. Khi dựng lên bức chân dung Thúy Vân, Nguyễn Du thể hiện nghệ thuật miêu tả toàn diện còn với Thúy Kiều, Nguyễn Du lại thiên về tả khái quát với những nét vẽ nhẹ nhàng, thanh thoát.

Hội họa cổ điển phương Đông có những bút pháp khá độc đáo: lấy điểm tả diện, họa vân hiển nguyệt. Nguyễn Du cũng sử dụng bút pháp này, chỉ gợi tả “làn”, “nét” mà đã dựng lên bức chân dung của một mỹ nữ tuyệt sắc. Đó là đôi mắt trong sáng, long lanh, thăm thẳm, tình tứ và ăm ắp như hồ nước mùa thu ẩn dưới đôi lông mày thanh tú, kiều diễm như dáng núi mùa xuân.

Vẻ đẹp của đôi mắt Kiều kết tinh tinh hoa của trời đất, của núi thẳm, sông dài; của những êm ả, dịu dàng của mùa thu và những trong sáng của mùa xuân. Chọn tả đôi mắt Kiều là một dụng ý của Nguyễn Du bởi đôi mắt là cửa sổ của tâm hồn. Đôi mắt biết nói ấy phản ánh một tâm hồn đa cảm, một trí tuệ tinh anh.

Đại thi hào đã dùng điển tích “nghiêng nước nghiêng thành” để khẳng định vẻ đẹp sắc nước hương trời của Kiều có thể sáng với vẻ đẹp của những mỹ nhân mà lịch sử đã ca tụng.

Xinh đẹp là vậy nhưng sinh ra nàng lại có sẵn trí tuệ thông minh trời phú do đó mà đa tài: đàn, ca, họa, làm thơ, soạn nhạc. Đặc biệt tài đàn của Kiều đã trở thành năng khiếu, sở trường. Kiều giỏi đàn đến mức soạn riêng cho mình một bản đàn bạc mệnh, chính là tiếng lòng, là trái tim đa cảm của Kiều.

Chia Sẻ 🌼 Viết Một Đoạn Văn Về Tấm Gương Người Tốt Việc Tốt ❤️️15 Mẫu

Viết Đoạn Văn Miêu Tả Vẻ Đẹp Của Thúy Kiều Văn Mẫu – Bài 9

Viết Đoạn Văn Miêu Tả Vẻ Đẹp Của Thúy Kiều Văn Mẫu giúp các em học hỏi được cách diễn đạt câu văn hấp dẫn và logic.

Thúy Kiều là một cô gái tài sắc vẹn toàn, nhưng phải chịu một số phận bất hạnh. Câu thơ miêu tả Thúy Vân: “Mây thua nước tóc tuyết nhường màu da” còn đối với Thúy Kiều:” Hoa ghen thua thắm liễu hờn kém xanh” đây là một nghễ thuật độc đáo của Nguyễn Du khi nói về hai chị em Thúy Vân và Thúy Kiều vì nó không những miêu tả sắc đẹp mà còn dự báo trước về cuộc đời.

Ở Thúy Vân tác giả dùng từ” thua, nhường” thể hiện một cuộc sống êm đềm, hạnh phúc, còn ở Thúy Kiều thì các từ “ghen, hờn” nói lên cuộc sống của Kiều sẽ gặp nhiều sống gió, trắc trở.

Một người có tài, sắc, vừa sắc sảo về trí tuệ vừa mặn mà về tâm hồn lại phải chịu một cuộc đời đầy sóng gió, hai lần bị bán vào lầu xanh, hai lần trầm mình xuống sông tự vẫn, rồi hai lần nương nhờ cửa phật. Kiều là người biết báo ân, báo oán, khi có cơ hội Kiều đã tìm Hoạn Thư để trả thù nhưng cuối cùng nàng cũng tha cho Hoạn Thư thể hiện Kiều có lòng vị tha.

Kiều là nhân vật đại diện cho những phụ nữ có tài, bạc mệnh bị bóng đêm chà đạp lên nhân phẩm con người, bị rẽ rún dưới xã hội phong kiến bất công.

Gợi Ý 🌼 Viết Đoạn Văn Nói Về Em Và Trường Em ❤️️15 Bài Mẫu Hay

Viết Đoạn Văn Miêu Tả Vẻ Đẹp Của Thúy Kiều Ngắn Hay – Bài 10

Bài mẫu Viết Đoạn Văn Miêu Tả Vẻ Đẹp Của Thúy Kiều Ngắn Hay để lại nhiều ấn tượng cho các bạn đọc sau đây.

Vào năm Gia Tĩnh triều Minh, ở Bắc Kinh, Trung Quốc, Vương viên ngoại có hai cô con gái xinh đẹp tuyệt vời vừa đến tuổi cài trâm. Cô chị tên là Thúy Kiều, cô em tên là Thúy Vân. Mỗi người một vẻ, mười phân vẹn mười. Thúy Vân da trắng như tuyết, tóc đen như mây, gương mặt đầy đặn như trăng rằm. Nụ cười tươi tựa hoa mới nở. Giọng nói trong như tiếng ngọc rơi. Sắc đẹp ấy báo trước cho nàng một cuộc sống đầy đủ, bình an.

Khác với Thúy Vân, Thúy Kiều đẹp một vẻ đẹp sắc sảo, mặn mà hiếm có. Mắt nàng trong như nước hồ mùa thu; lông mày thanh tú như dáng núi mùa xuân. Hoa phải ghen, liễu phải hờn trước vẻ thắm, vẻ tươi của nhan sắc Thúy Kiều. Quả là trong đời ít có người con gái nào tài sắc vẹn toàn như Thúy Kiều.

Thúy Kiều không chỉ đẹp mà còn thông minh, đa cảm, đa tài vẻ đẹp của nàng ẩn chứa sự thông tuệ, tài năng, đức hạnh cùng với một tâm hồn mẫn cảm, tinh tế và tấm lòng đầy thành tâm, thiện ý. Nhưng ngần ấy tinh hoa tụ lại trong một con người liệu có thái quá chăng?

Người xưa thường nói: Thái quá bất cập và Nguyễn Du dường như cũng tiên đoán được số kiếp truân chuyên của Thúy Kiều nên đã viết: Anh hoa phát tiết ra ngoài, Nghìn thu bạc mệnh một đời tài hoa! Đó có phải là định mệnh khắt khe không gì thay đổi được, nhất là trong xã hội phong kiến đầy bất công, ngáng trái thuở xưa?

Chia Sẻ 🌼 Viết Đoạn Văn Về Cách Ứng Xử Trong Cuộc Sống ❤️️15 Bài Hay

Viết Đoạn Văn Miêu Tả Vẻ Đẹp Của Thúy Kiều Giàu Hình Ảnh – Bài 11

Viết Đoạn Văn Miêu Tả Vẻ Đẹp Của Thúy Kiều Giàu Hình Ảnh, cùng tham khảo bài mẫu sau đây nhé!

Chỉ với “Truyện Kiều” Nguyễn Du đã đánh bật mọi tên tuổi trên thi đàn văn học trung đại Việt Nam. Từ đó trở thành đại thi hào của dân tộc. Trong tuyệt tác văn học này, dường như mỗi câu mỗi từ đều để lại trong lòng người đọc nhiều cảm phục khôn tả.

Nhưng có lẽ nhắc đến “Đoan trường tân thanh”, ai đó đều có những cảm nhận khác nhau về vẻ đẹp thiên thần của chị em Thúy Vân, Thúy Kiều qua miêu tả tài tình của nhà thơ. Đoạn trích “Chị em Thúy Kiều” chỉ bao gồm 24 câu thơ lục bát nhưng đã khái quát được sắc đẹp, tài năng và đức hạnh của chị em họ Vương.

Ở phần đầu tiền của “Truyện Kiều” – Gặp gỡ và đính ước, sau phẩn giới thiêu về gia cảnh của gia đình Thúy Kiều, tác giả đã nói về vẻ đẹp của chị em Kiều , Vân dưới bút pháp nghệ thuật ước lệ cổ điển. Bằng tấm lòng trân trọng, ngợi ca, Nguyễn Du sử dụng những hình ảnh thiên nhiên để gợi, tả, khắc hoạ vẻ đẹp chị em Thuý Kiều thành những tuyệt sắc giai nhân.

Bốn câu thơ mà bao quát toàn bộ vẻ đẹp của chị em Kiều, từ Hán Việt “tố nga” vốn được dùng để chỉ những người con gái đẹp tinh tế đã được tác giả đưa vào trong thơ để gọi Kiều và Vân. Hai chị em được ví von có cốt cách thanh cao như hoa mai, có tâm hồn trong sáng như tuyết trắng. Mỗi người có vẻ đẹp riêng và đều đẹp một cách toàn diện.

Đây hoàn toàn là chủ ý của tác giả, thủ pháp đòn bẩy, tả khách hình chủ, tả Thuý Vân trước rồi mới tả Thuý Kiều. Vân đã đẹp, Kiều càng muôn phần đẹp hơn. Nói về Vân để làm bật lên Kiều. Thuý Kiều lại có nhan sắc “ sắc sảo mặn mà”. Kiều “sắc sảo” về trí tuệ, “mặn mà” về tâm hồn. Đặc biệt, vẻ đẹp ấy thể hiện qua đôi mắt “làn thu thuỷ nét xuân sơn”.

Đôi mắt chính là cửa sổ tâm hồn, đôi mắt Kiều trong sáng, long lanh như làn nước mùa thu, đôi lông mày thanh tú như nét núi mùa xuân. Vân đã đẹp là thế mà Kiều còn nổi trội hơn, vượt lên trên Vân cả về sắc, về tài và chiều sâu tâm hồn. Nếu vẻ đẹp của Thuý Vân được thiên nhiên tạo hoá sẵn sàng nhường nhịn thì với Thuý Kiều, vẻ đẹp ấy lấn át cả thiên nhiên, khiến cho thiên nhiên ấy phải đố kị, ghen ghét.

Thúy Kiều là một người đẹp về sắc, tài vì nhiều ngón nghề cầm, kỳ, thi, họa và tình thì sâu đến mức có thể sáng tác một thiên “Bạc mệnh”. Thuý Kiều thông minh do thiên bẩm nên tất cả những môn nghệ thuật: thi hoạ, ca ngâm, nàng đều rất điêu luyện, đặc biệt là tài gảy đàn: “Cung thương làu bậc ngũ âm”. Nàng không chỉ giỏi về âm luật mà còn biết sáng tác, kỹ thuật thanh nhạc cũng với cái tình thăm thẳm đã làm cho bao người nghe khúc “Bạc mệnh” phải rơi lệ.

Hướng Dẫn Cách Nhận 🌼 Thẻ Cào Miễn Phí 🌼 Nhận Thẻ Cào Free Mới Nhất

Viết Đoạn Văn Miêu Tả Vẻ Đẹp Của Thúy Kiều Bằng Lời Văn Của Em – Bài 12

Tham khảo bài mẫu Viết Đoạn Văn Miêu Tả Vẻ Đẹp Của Thúy Kiều Bằng Lời Văn Của Em hấp dẫn sau đây.

Hai chị em Thúy Vân, Thúy Kiều mỗi người đều có một vẻ đẹp riêng. Đầu tiên phải nói đến cô em Thúy Vân, ở cô có một nét đẹp phúc hậu mà đoan trang. Khuôn mặt tròn như vầng trăng, đôi lông mày to rậm như mày ngài. Rồi nụ cười của cô như bông hoa tươi thắm, tiếng nói trong dịu ngọt như ngọc. Nhưng ta thấy, vẻ đẹp của Thúy Vân chính là đòn bẩy để nói đến vẻ đẹp của Thúy Kiều.

Bởi Kiều không chỉ đẹp mà còn đẹp hơn cả Thúy Vân. Ánh mắt nàng trong sáng, long lanh không gợn sóng như làn nước mùa thu. Cũng như trên khuôn mặt xinh đẹp ấy là đôi lông mày thanh tú cong như dáng núi mùa xuân. Vẻ đẹp đằm thắm như vậy nên thiên nhiên mới gen hờn trước vẻ đẹp của Thúy Kiều.

Viết Đoạn Văn Miêu Tả Vẻ Đẹp Của Thúy Kiều Theo Cách Diễn Dịch – Bài 13

Viết Đoạn Văn Miêu Tả Vẻ Đẹp Của Thúy Kiều Theo Cách Diễn Dịch giúp các em có thêm nhiều phương pháp làm văn hay và ấn tượng.

Trong đoạn trích “Chị Em Thúy Kiều” của Nguyễn Du, Kiều hiện lên là một người con gái tài sắc vẹn toàn. Vẻ đẹp của Kiều được tác giả sử dụng những hình tượng nghệ thuật ước lệ “thu thủy”, “xuân sơn”, “hoa”, “liễu” để miêu tả mộ tuyệt thế giai nhân. Vẻ đẹp ấy được đặc tả qua đôi mắt, bởi đôi mắt là sự thể hiện phần tinh anh của tâm hồn và trí tuệ.

Đó là một đôi mắt biết nói và có sức rung cảm lòng người. Hình ảnh ước lệ “làn thu thủy” là làn nước mùa thu gợi lên thật sống động vẻ đẹp của đôi mắt trong sáng, long lanh và linh hoạt. Còn “nét xuân sơn” có nghĩa là nét núi mùa xuân, tôn lên đôi lông mày thanh tú trên khuôn mặt trẻ trung.

Vẻ đẹp của Kiều không chỉ dừng lại ở đó, câu thơ “hoa ghen thua thắm liễu hờn kém xanh” cũng là hình ảnh làm nổi bật vẻ đẹp mĩ lệ của Kiều, vẻ đẹp hoàn mĩ và sắc sảo ấy có sức quyến rũ lạ lùng, khiến cho thiên nhiên không thể dễ dàng chịu thua, chịu nhường mà phải nảy sinh lòng ghen ghét, đố kị.

Đồng thời, qua chi tiết này, Nguyễn Du cũng ngầm báo hiệu số phận của Kiều sẽ gặp nhiều sóng gió, trắc trở. Không chỉ mang một vẻ đẹp nghiêng nước nghiêng thành, Kiều còn là một cô gái thông minh và rất mực tài hoa. Cái tài của Kiều đạt tới mức lí tưởng theo quan niệm thẩm mĩ phong kiến, gồm đủ cả cầm, kì, thi họa.

Đặc biệt nhất, tài đàn của nàng đã trở thành sở trường, năng khiếu vượt lên trên mọi người. Ở đây, tác giả đã đặc tả cái tài của Kiều để ngợi ca cái tâm đặc biệt của nàng. Cung đàn “bạc mệnh” mà Kiều tự sáng tác nghe thật da diết, buồn thương, nói lên tiếng lòng của một trái tim đa sầu đa cảm. Như vậy, chỉ bằng mấy câu thơ trong đoạn trích, Nguyễn Du đã không chỉ miêu tả được vẻ đẹp hoàn mĩ và cái tài của Kiều mà còn dự báo trước được tương lai của nhân vật.

Tham Khảo 💧 Viết Đoạn Văn Về Tôn Sư Trọng Đạo ❤️️ 15 Bài Hay Nhất

Viết Đoạn Văn Miêu Tả Vẻ Đẹp Của Thúy Kiều Theo Cách Quy Nạp – Bài 14

Viết Đoạn Văn Miêu Tả Vẻ Đẹp Của Thúy Kiều Theo Cách Quy Nạp, một trong những phương pháp làm văn được nhiều bạn đọc sử dụng.

Nguyễn Du nhận xét Kiều mang vẻ đẹp sắc sảo mặn mà. Nhà thơ khai thác chân dung Kiều không chỉ ở nhan sắc mà còn ở tài năng. Tập trung làm rõ vẻ đẹp của Kiều với đôi mắt, hàng mày, chỉ với hai nét phác họa thôi nhưng vẻ đẹp của Kiều đã hiện lên chân thực, sống động hơn bao giờ hết.

Đặt vẻ đẹp ấy trong tương quan so sánh với thiên nhiên, làm hoa ghen, liễu hờn, ta hiểu được sự ghen tị, sự đối nghịch của thiên nhiên với Kiều. Bút pháp ước lệ tượng trưng làm ta thêm mường tượng về nhan sắc nghiêng nước nghiêng thành ở nàng.

Chỉ với một thành ngữ nghiêng nước nghiêng thành, chúng ta thấy được nhan sắc tuyệt đỉnh ở Kiều. Và vẻ đẹp ở Thúy Kiều cũng chính là chân dung số phận với nhiều đắng cay. Tóm lại, vẻ đẹp của Kiều là vẻ đẹp được nhà thơ tập trung làm rõ.

Giới thiệu cùng bạn 🍀 Viết Đoạn Văn Có Sử Dụng Câu Cảm Thán 🍀 15 Bài Hay Nhất

Viết Đoạn Văn Miêu Tả Vẻ Đẹp Của Thúy Kiều Và Thúy Vân – Bài 15

Viết Đoạn Văn Miêu Tả Vẻ Đẹp Của Thúy Kiều Và Thúy Vân, hai nhân vật được tác giả Nguyễn Du khắc họa rất thành công trong tác phẩm Truyện Kiều của mình.

Vương Thúy Kiều và Vương Thúy Vân là hai chị em của một viên ngoại họ Vương, gia đình thuộc dạng phong lưu, khá giả, vì vậy mà ngay từ khi mới lọt lòng thì hai chị em Thúy Kiều, Thúy Vân đã sống trong cảnh đài các như những vị tiểu thư con nhà quý tộc đương thời.

Gia đình họ Vương sinh ra được hai người con gái, chị là Thúy Kiều, em là Thúy Vân, điều đáng nói ở đây là cả hai nàng Kiều đều mang một vẻ đẹp “hoa nhường nguyệt thẹn”, là những bậc quốc sắc giai nhân hiếm có trong thiên hạ.

Vẻ đẹp của hai nàng có thể nói là một chín một mười, khó phân cao thấp. Nhưng ở hai chị em vẫn có những nét đặc trưng riêng biệt mà người ngoài có thể dễ dàng cảm nhận và đánh giá.

Trước hết, đó là người em gái Vương Thúy Vân, nàng là một cô gái vô cùng xinh đẹp, dáng vẻ đài các khó có thể nhầm lẫn được với các bậc giai nhân tài sắc khác. Diện mạo đoan trang, dáng vẻ duyên dáng, dịu dàng lại mang khí chất quyền quý hơn người, với khuôn mặt trắng tròn hiền hậu như ánh trăng đêm rằm, đôi mắt ngài sáng trong hiện lên rõ nét thông minh, lại có phần trong sáng ở cô gái này.

Dáng vẻ đoan trang có lẽ cũng phần nào phản ánh được tính cách cũng như con người của Vương Thúy Vân, mọi thần thái, điệu bộ của nàng đều toát lên một vẻ dịu dàng, hiền hậu dễ đi vào lòng người. Vẻ bề ngoài của Thúy Vân có thể nói là tuyệt sắc, là một giai nhân khó có thể kiếm tìm trong thiên hạ, chỉ cần nhìn qua diện mạo, dáng vẻ đoan trang bên ngoài thôi cũng khó có ai có thể vượt qua nàng.

Nhưng, không chỉ có diện mạo, thần thái đài các, đoan trang mà vẻ đẹp của Thúy Vân còn có thể sánh ngang với thiên nhiên, tạo hóa, những vẻ đẹp rực rỡ, tinh khiết nhất của thiên nhiên cũng phải lùi bước trước nhan sắc kiều diễm, dịu dàng của nàng.

Vẻ đẹp của Vương Thúy Vân tuy không cần miêu tả quá chi tiết nhưng qua những biểu tượng gởi tả, qua những phép so sánh với tự nhiên ta cũng có thể cảm nhận được vẻ đẹp quý phái, đoan trang lại có phần dịu dàng, trong sáng ở người con gái này.

Nếu như miêu tả Thúy Vân có phần tỉnh lược, ít chi tiết thì vẻ đẹp của Thúy Kiều càng được giản lược một cách tối đa. Những vẻ đẹp, chuẩn mực cái đẹp trong nhan sắc của Vương Thúy Vân khiến cho chúng ta ngỡ như khó ai có thể vượt qua, nhưng chỉ cần một nét phác thảo thôi cũng khiến cho bức tranh chân dung của Thúy Kiều trở nên nổi bật, kiều diễm gấp bội “Kiều càng sắc sảo mặn mà”.

Nhan sắc của Thúy Vân dường như chỉ là bước đệm để làm tôn lên vẻ đẹp xuất chúng, hơn người của Thúy Kiều, vẻ đằm thắm sắc sảo khiến cho Thúy Kiều có phần nổi trội hơn người em rất nhiều. Để làm tăng thêm tính thuyết phục của nhan sắc Thúy Kiều, Nguyễn Du không chỉ tôn lên vẻ đẹp nhan sắc, diện mạo bề ngoài mà còn nhấn mạnh đến tài năng hơn người ở Vương Thúy Kiều, bởi đó không chỉ là một cô gái có sắc mà còn là một cô gái có tài, hơn nữa, xét về tài năng lại có phần xuất chúng hơn cả nhan sắc.

Vẻ diện mạo của Thúy Kiều không mang vẻ đài các như Thúy Vân là có cái gì đó xuất chúng bởi những vẻ đẹp mà ta không thể tìm thấy ở con người, đằm thắm như làn thu thủy, diện mạo, khí chất tựa như núi rừng mùa xuân. Vẻ đẹp này ở Thúy Kiều khiến cho hoa phải ghen hờn vì thua thắm, liễu phải hờn tủi vì kém xanh.

Hoa và liễu vốn là biểu tượng cho vẻ đẹp của thiên nhiên, nhưng vẻ đẹp của Thúy Kiều dường như đã vượt qua giới hạn có thể có của tự nhiên, vẻ đẹp đối nghịch với tự nhiên, khiến cho hoa và liễu phải hờn, phải tủi. Một vẻ đẹp ngay từ ban đầu đã ẩn chứa những đối nghịch, báo hiệu một cuộc đời nhiều biến cố, sóng gió của Thúy Kiều.

Thúy Kiều và Thúy Vân đều là những bậc giai nhân tuyệt sắc nghiêng nước nghiêng thành trong tác phẩm truyện Kiều, và ở giai đoạn này cuộc sống của hai nàng khá yên bình, có thể nói là êm đềm nhất trong cuộc đời, đặc biệt là với Thúy Kiều, khi ấy nàng được sống với tuổi trẻ, với khát khao hạnh phúc, khát khao tình yêu nóng bỏng đầy hồn nhiên, chân thực.

Tham Khảo 🌹 Viết Đoạn Văn Có Sử Dụng Trường Từ Vựng ❤️️15 Mẫu Hay

Viết một bình luận