12+ Mẫu Tóm Tắt Bài Một Thứ Quà Của Lúa Non Cốm (Ngắn Hay)

12+ Mẫu Tóm Tắt Bài Một Thứ Quà Của Lúa Non Cốm Ngắn Hay Nhất. Tham Khảo Tuyển Tập Tóm Tắt Tác Phẩm Văn Học Ngắn Gọn Và Đầy Đủ Được SCR.VN Chọn Lọc.

Giới thiệu bài Một Thứ Quà Của Lúa Non Cốm

“Một Thứ Quà Của Lúa Non: Cốm” là một bài tùy bút nổi tiếng của Thạch Lam, được trích từ tập “Hà Nội Băm Sáu Phố Phường” xuất bản năm 1943. Bài viết này không chỉ ca ngợi vẻ đẹp và giá trị của cốm – một món quà đặc trưng của mùa thu Hà Nội, mà còn thể hiện tình yêu sâu sắc của tác giả đối với quê hương và văn hóa dân tộc.

Nội Dung Chính

  • Giới thiệu về cốm: Thạch Lam miêu tả cốm như một món quà tinh túy của thiên nhiên, mang trong mình hương vị thanh khiết và mộc mạc của đồng quê.
  • Quy trình làm cốm: Tác giả mô tả chi tiết quy trình làm cốm từ lúc lúa còn non cho đến khi trở thành những hạt cốm xanh mướt, thơm ngon.
  • Giá trị văn hóa: Cốm không chỉ là một món ăn, mà còn là biểu tượng của sự tinh tế và khéo léo trong văn hóa ẩm thực của người Hà Nội.
  • Tình cảm của tác giả: Qua từng câu chữ, Thạch Lam bày tỏ tình yêu và sự trân trọng đối với cốm, cũng như niềm tự hào về văn hóa dân tộc

Giá Trị Nghệ Thuật

  • Ngôn ngữ tinh tế: Thạch Lam sử dụng ngôn ngữ giàu hình ảnh và cảm xúc, tạo nên một bức tranh sống động về cốm và mùa thu Hà Nội.
  • Phong cách tùy bút: Bài viết mang đậm phong cách tùy bút, ghi chép lại những cảm nhận và suy nghĩ của tác giả một cách tự nhiên và chân thực.

Bài tùy bút này không chỉ giúp người đọc hiểu thêm về cốm mà còn khơi gợi tình yêu và niềm tự hào về văn hóa truyền thống của dân tộc.

Tóm Tắt Một Thứ Quà Của Lúa Non Cốm Bằng Sơ Đồ Tư Duy – Mẫu 1

Tóm tắt Một thứ quà của lúa non cốm bằng sơ đồ tư duy sẽ giúp các em học sinh ghi nhớ những kiến thức và nội cơ bản của tác phẩm, từ đó tiếp thu bài tốt hơn.

Tóm tắt bài Một thứ quà của lúa non cốm bằng sơ đồ tư duy
Tóm tắt bài Một thứ quà của lúa non cốm bằng sơ đồ tư duy

Viết Tóm Tắt Bài Một Thứ Quà Của Lúa Non Cốm – Mẫu 2

Viết tóm tắt bài Một thứ quà của lúa non cốm sẽ giúp các em học sinh luyện tập phương pháp diễn đạt một cách ngắn gọn và súc tích.

“Một thứ quà của lúa non: Cốm” là một sáng tác trong tập tuỳ bút “Hà Nội băm sáu phố phường” viết về những nét sinh hoạt, những thứ quà bình dị ở Hà Nội trước năm 1945.

Bài văn chính là tiếng nói của lòng yêu mến chân thành của nhà văn đối với những sản vật bình dị mang đậm hồn quê hương, đất nước. Cốm là một thứ quà bình thường và phổ biến trong dân dã. Nhưng để có thứ quà ấy, còn nhờ đến bàn tay khéo léo của con người. Cốm là một thứ quà thanh nhã và tinh khiết nên sự thưởng thức cốm cũng phải thật tinh tế và nhẹ nhàng.

Cốm là một sản vật của quê hương, đất nước mang những giá trị văn hoá và bản sắc truyền thống của dân tộc.

Có thể bạn sẽ thích 🌼 Tóm Tắt Bài Mùa Xuân Của Tôi 🌼 12 Mẫu Ngắn Gọn Hay

Tóm Tắt Bài Một Thứ Quà Của Lúa Non Cốm Hay Nhất – Mẫu 3

Đón đọc dưới đây văn mẫu tóm tắt bài Một thứ quà của lúa non cốm hay nhất được chọn lọc dành cho các em học sinh.

Bài tùy bút “Một thứ quà của lúa non: Cốm” nói về Cốm, một đặc sản, một món quà có ý nghĩa khi Hà Nội vào thu.

Từ hương thơm của lúa mạ non tác giả nghĩ tới cốm và sự hình thành hạt cốm từ sự tinh túy của thiên nhiên và khéo léo của con người. Cốm còn là thức dâng đặc biệt thanh khiết của đất trời và trở thành một sản phẩm chứa đựng giá trị văn hóa gắn với phong tục sêu Tết của dân tộc Việt Nam.

Thạch Lam còn tinh tế mô tả cách chúng ta thưởng thức hương vị của cốm. Cho thấy ý nghĩa sâu xa trong việc hưởng thụ một sản phẩm kết tinh nhiều giá trị thiên nhiên trời đất. Tác giả cũng đề nghị người mua và người thưởng thức món quà này phải biết kính trọng cái lộc của trời.

Mời bạn tham khảo 🌠 Tóm Tắt Bài Sài Gòn Tôi Yêu 🌠 12 Mẫu Ngắn Gọn Hay Nhất

Tóm Tắt Bài Một Thứ Quà Của Lúa Non Cốm Ngắn Gọn – Mẫu 4

Mẫu tóm tắt bài Một thứ quà của lúa non cốm ngắn gọn sẽ giúp các em học sinh tham khảo cách hành văn hàm súc và giàu ý nghĩa biểu đạt.

Tùy bút Một thứ quà của lúa non: Cốm của Thạch Lam viết về Cốm, một thứ quà giản dị, thanh khiết của đồng quê, nội cỏ An Nam. Trong bài viết, tác giả đã có sự chọn lọc hình ảnh, trau chuốt ngôn từ, cảm nhận tinh tế, trực tiếp bộc lộ cảm xúc của mình và những suy ngẫm về giá trị văn hóa tinh thần của dân tộc. Đồng thời, từ văn bản người đọc cũng nhận thức được những bài học sâu sắc về sự trân trọng đối với những giá trị truyền thống tốt đẹp của dân tộc và việc giữ gìn những truyền thống đó.

Hướng Dẫn Cách Nhận 🌼 Thẻ Cào Miễn Phí 🌼 Nhận Thẻ Cào Free Mới Nhất

Tóm Tắt Bài Một Thứ Quà Của Lúa Non Cốm Ngắn Nhất – Mẫu 5

Gợi ý tóm tắt bài Một thứ quà của lúa non cốm ngắn nhất sẽ giúp các em học sinh ôn tập nhanh chóng để chuẩn bị cho những bài kiểm tra liên quan đến tác phẩm.

“Một thứ quà của lúa non: Cốm” in trong tập tùy bút “Hà Nội Băm sáu phố phường” (1943) của Thạch Lam.

Nhà văn đã phát hiện được nét đẹp của văn hóa dân tộc qua: cốm- thứ quà quê bình dị, dân dã. Cốm không chỉ là thức quà riêng người Hà Nội mới có mỗi khi thu đến, nó đã gói gọn cả tâm hồn của mảnh đất kinh kì cũng như của biết bao con người Việt Nam.

Bằng ngòi bút tinh tế, nhạy cảm và tấm lòng trân trọng, tác giả đã phát hiện được nét đẹp văn hóa dân tộc trong thứ sản vật giản dị mà sâu sắc ấy.

Xem nhiều hơn 🌹 Tóm Tắt Bài Tinh Thần Yêu Nước Của Nhân Dân Ta 🌹 12 Mẫu Ngắn Gọn Và Chi Tiết

Bài Tóm Tắt Một Thứ Quà Của Lúa Non Cốm Dài Nhất – Mẫu 6

Bài tóm tắt Một thứ quà của lúa non cốm dài nhất dưới đây sẽ là tài liệu tham khảo hữu ích dành cho các em học sinh.

Bài “Một thứ quà của lúa non: Cốm”, trích trong tập tùy bút “Hà Nội băm sáu phố phường”, xuất bản năm 1943. Nội dung viết về cốm là một sản vật đặc biệt và là tinh tuý của quê hương, đất nước.

Nguồn gốc của cốm xuất phát từ những cánh đồng xanh, với những hạt thóc nếp đầu tiên trĩu nặng với mùi thơm mát của bông lúa non. Cốm được tạo ra từ những gì tinh túy nhất của thiên nhiên, trời đất.

Phải đợi đến lúc vừa nhất thì gặt mang về. Cách chế biến được truyền từ đời này sang đời khác – là một sự bí mật. Không đâu làm cốm dẻo, thơm và ngon như cốm làng Vòng. Cốm là sản phẩm của bàn tay khéo léo, tinh tế.

Cốm là một món ăn đặc sản của dân tộc. Cốm còn dùng để biếu, tặng trong những ngày Tết, dùng trong các lễ nghi của dân tộc: Hồng cốm với màu đỏ thắm của hồng như ngọc lựu giàu và màu xanh tươi của cốm như ngọc thạch quý. Cốm là sản phẩm chứa đựng giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc Việt Nam.

Cốm không phải thức quà của những người ăn vội mà phải ăn chút ít, thong thả để cảm nhận hương vị kết tinh của đất trời. Thưởng thức cốm phải trang nhã, đẹp đẽ thì cái vui cũng sẽ tươi sáng hơn nhiều.

Gợi ý cho bạn 🌳 Tóm Tắt Bài Bức Thư Của Thủ Lĩnh Da Đỏ 🌳 10 Mẫu Hay

Tóm Tắt Bài Một Thứ Quà Của Lúa Non Cốm Đạt Điểm Cao – Mẫu 7

Để viết tóm tắt Một thứ quà của lúa non cốm đạt điểm cao, các em học sinh có thể tham khảo cho mình gợi ý dưới đây:

Văn bản “Một thứ quà của lúa non: Cốm” nói về một đặc sản của mùa thu, đó là cốm.

Cơn gió mùa thu hạ lướt qua mang theo hương thơm của lúa non khiến tác giả gợi nhớ đến cốm. Cốm là thứ quà đặc biệt riêng của đất nước mang hương vị mộc mạc, giản dị và thanh khiết với màu xanh tươi như ngọc thạch quý.

Về phương diện giá trị văn hóa, cốm gắn liền với tục lệ Sêu Tết. Cốm còn là biểu tượng cho sự gắn bó hài hòa trong tình yêu đôi lứa. Khi thưởng thức cốm, không thể ăn vội được, ăn cốm phải ăn từng chút ít, thong thả và ngẫm nghĩ mới thấy được cái mùi thơm phức của lúa mới, của.

Cốm một thứ quà của lúa non có thể chế biến thành chè cốm, bánh cốm, chả cốm. Mua cốm là nâng đỡ, vuốt ve, kính trọng lộc Trời, trân trọng công sức của con người và sự cố gắng tiềm tàng, nhẫn nại của thần Lúa.

Khám phá thêm 💕 Tóm Tắt Bài Lao Xao 💕 11 Mẫu Tóm Tắt Ngắn Gọn Hay Nhất

Tóm Tắt Bài Văn Một Thứ Quà Của Lúa Non Cốm Học Sinh Giỏi – Mẫu 8

Tài liệu tóm tắt bài văn Một thứ quà của lúa non cốm học sinh giỏi sẽ giúp các em học sinh củng cố lại kiến thức và nội dung bài học.

“Một thứ quà của lúa non: cốm” là một sáng tác tiêu biểu trong tập tùy bút “Hà Nội băm sáu phố phường” của nhà văn Thạch Lam.

Qua ngòi bút của nhà văn, ta như cảm nhận được “cái mùi thơm mát” phảng phất “hương vị mùi hoa cỏ” của bông lúa nếp non đầu mùa. Cội nguồn, gốc rễ của cốm được miêu tả và cảm nhận bằng một thái độ vô cùng nâng niu, trân trọng. Tiếp theo nhà văn là dẫn dắt người đọc thưởng thức sự tài hoa, khéo léo của những đôi bàn tay làm nên cốm làng Vòng.

Nội dung chuyển từ tiền thân và sự hình thành của cốm đến giá trị của nó. Thứ quà đồng quê đã được nâng tầm trở thành bản sắc của dân tộc Việt Nam. Kết thúc bài tùy bút, nhà văn chia sẻ với người đọc về cách ăn và thưởng thức cốm. Ăn cốm đã được Thạch Lam nâng lên tầm nghệ thuật.

Cốm là kết tinh của bao nhiêu sản vật làng quê Việt Nam, bài văn thể hiện sự gắn bó sâu nặng với những sản vật của quê hương, với những nét đẹp bình dị của mảnh đất kinh kì thuở xưa của Thạch Lam.

Giới thiệu tuyển tập ☀️ Tóm Tắt Bài Động Phong Nha ☀️ 10 Mẫu Tóm Tắt Ngắn Hay

Tóm Tắt Văn Bản Một Thứ Quà Của Lúa Non Cốm Chi Tiết – Mẫu 9

Tham khảo mẫu tóm tắt văn bản Một thứ quà của lúa non cốm chi tiết sẽ giúp các em học sinh trau dồi thêm cho mình những ý văn hay và sinh động.

“Một thứ quà của lúa non: Cốm” được rút từ tập “Hà Nội băm sáu phố phường” (1943). Đây là tập tùy bút viết về cảnh sắc và phong vị của Hà Nội đặc biệt là những món ăn, thứ quà thường ngày bình dị, không mấy cao sang nhưng lại đậm đà hương vị truyền thống, thể hiện sự khéo léo tinh tế của bản sắc người Hà Nội.

Cốm là thức quà riêng biệt, là thức dâng của những cánh đồng lúa bát ngát xanh, mang trong hương vị tất cả cái mộc mạc, giản dị và thanh khiết của đồng quê cỏ nội. Tác phẩm thể hiện những cảm giác tinh tế, lắng đọng, sâu sắc của Thạch Lam về văn hóa, lối sống của người Hà Nội.

Từ món ăn dân dã là cốm, Thạch Lam đã đề cập đến nhiều điều có ý nghĩa sâu xa trong cuộc sống. Có một cái gì đó thật gần gũi giữa hương vị thanh đạm của cốm với phẩm chất thuần hậu, chất phác của những người nông dân một nắng hai sương, gắn bó với mảnh đất của tổ tiên, ông cha để lại; đổ bao mồ hôi, công sức để làm ra hạt lúa nuôi đời.

Đừng bỏ qua 🔥 Tóm Tắt Bài Cổng Trường Mở Ra 🔥 15 Mẫu Ngắn Gọn Hay

Tóm Tắt Tác Phẩm Một Thứ Quà Của Lúa Non Cốm Đầy Đủ – Mẫu 10

Dưới đây là văn mẫu tóm tắt tác phẩm Một thứ quà của lúa non cốm đầy đủ để các em học sinh tham khảo và ôn tập hiệu quả.

Qua bài “Một thứ quà của lúa non: Cốm”, nhà văn đưa ra nhận xét tinh tế về món cốm, một đặc sản lâu đời của Hà Nội bằng tình cảm trân trọng. Tác giả đã từ từ dẫn dắt người đọc đến với thứ quà đặc biệt này bắt đầu từ nguồn gốc của nó. Tiếp theo luận bàn đến giá trị của cốm rồi đến cách thưởng thức cốm.

Cốm gắn liền với phong tục tập quán của dân tộc ta – một dân tộc chủ yếu sống bằng nghề trồng lúa nước. Cũng như bánh chưng, bánh giầy, cốm là sản phẩm được làm ra từ hạt lúa. Vượt lên giá trị vật chất, cốm đã trở thành một sản phẩm chứa đựng giá trị tinh thần của đời sống văn hóa dân tộc Việt.

Tác phẩm nói lên cảm nhận về hương cốm và sự hình thành hạt cốm từ những gì tinh tuý của thiên nhiên và sự khéo léo của con người, từ đó thể hiện tình yêu quê hương đất nước, sự trân trọng những sản vật và giá trị truyền thống của tác giả.

SCR.VN tặng bạn 💧 Tóm Tắt Sông Nước Cà Mau 💧 12 Mẫu Tóm Tắt Truyện Ngắn

Bài Văn Tóm Tắt Một Thứ Quà Của Lúa Non Cốm Ngắn Hay – Mẫu 11

Đón đọc bài văn tóm tắt Một thứ quà của lúa non cốm ngắn hay dưới đây với những nội dung tóm lược ngắn gọn và trọng tâm nhất.

Văn bản “Một thứ quà của lúa non: Cốm” được trích trong Tùy bút “Hà nội băm sáu phố phường” được nhà văn Thạch Lam xuất bản năm 1943. Cốm là thức quà dân dã, bình dị mà đậm đà hương vị, thể hiện sự khéo léo trong bản sắc văn hóa lâu đời của người dân đất kinh kì. Tác giả luận bàn từ nguồn gốc, giá trị của cốm đến cách thưởng thức cốm. Bằng tình cảm trân trọng, tác giả đã phát hiện ra nét đẹp văn hóa dân tộc ẩn chứa trong thứ quà quen thuộc ấy.

Tiếp tục đón đọc 🌳 Tóm Tắt Bài Mẹ Tôi 🌳 12 Mẫu Tóm Tắt Ngắn Gọn Hay Nhất

Văn Mẫu Tóm Tắt Một Thứ Quà Của Lúa Non Cốm Đơn Giản – Mẫu 12

Tham khảo văn mẫu tóm tắt “Một thứ quà của lúa non: cốm” đơn giản dưới đây với cách diễn đạt ngắn gọn, súc tích mà vẫn đảm bảo những nội dung cơ bản.

Trong bài “Một thứ quà của lúa non Cốm”, trước hết, tác giả nhắc đến Cốm và sự hình thành của nó từ hương thơm của lá sen, bông lúa. Tiếp đến là giá trị của Cốm – một món ăn thơm ngon của người Việt, thức quà biết tết, trong đám cưới,… Cuối cùng, tác giả bàn về cách thưởng thức Cốm phải ăn từng chút thong thả ngẫm nghĩ. Cốm là lộc của trời là bàn tay khéo léo của con người cho nên con người khi thưởng thức Cốm phải biết thưởng thức phải biết trân trọng hạt Cốm.

Tham khảo văn mẫu 🍃 Tóm Tắt Bài Sống Chết Mặc Bay 🍃 15 Mẫu Ngắn Gọn Hay

Viết một bình luận