Tóm Tắt Bài Bức Thư Của Thủ Lĩnh Da Đỏ [22+ Mẫu Hay]

Tóm Tắt Bài Bức Thư Của Thủ Lĩnh Da Đỏ ❤️️ 22+ Mẫu Hay ✅ Tham Khảo Những Mẫu Tóm Tắt Được Chia Sẻ Dưới Đây Để Có Thêm Tài Liệu Ôn Tập.

Tóm Tắt Bài Bức Thư Của Thủ Lĩnh Da Đỏ Ngắn Gọn – Mẫu 1

Tóm Tắt Bài Bức Thư Của Thủ Lĩnh Da Đỏ Ngắn Gọn, cùng đón đọc bài mẫu được gợi ý sau đây nhé!

Năm 1854, Tổng thống thứ 14 của Mĩ là Phreng-klin Pi-ơ-xơ tỏ ý muốn mua đất của người da đỏ. Thủ lĩnh da đỏ là Xi-át-tơn đã gửi bức thư trả lời. Thủ lĩnh Xi-át-tơn đã nêu lên quan niệm cũng như tình yêu của người da đỏ về đất đai, môi trường thiên nhiên: Mảnh đất này là bà mẹ của người da đỏ, những bông hoa ngát hương là người chị, người em, mỏm đá, chú ngựa đều “cùng chung một gia đình”. Không những vẫy, nước óng ánh, êm ả trôi dưới những dòng sông, con suối là máu của tổ tiên; tiếng thì thầm của dòng nước chính là tiếng nói của cha ông và không khí là của chung.

Cách ứng xử của người da trắng hoàn toàn đối lập với cách ứng xử của người da đỏ đối với đất đai và thiên nhiên. Vì vậy, người da đỏ khuyên người da trắng hãy coi đất là mẹ.

Tham khảo văn mẫu 🌼 Tóm Tắt Dế Mèn Phiêu Lưu Ký ❤️️16 Mẫu Tóm Tắt Truyện Hay

Tóm Tắt Bài Bức Thư Của Thủ Lĩnh Da Đỏ Hay Nhất – Mẫu 2

Với bài Tóm Tắt Bài Bức Thư Của Thủ Lĩnh Da Đỏ Hay Nhất giúp ích rất nhiều trong quá trình ôn tập tác phẩm để đạt được điểm cao.

Đất đai, cùng với mọi vật liên quan với nó – bầu trời, không khí, dòng nước, động vật, thực vật – là thiêng liêng đối với người da đỏ, là bà mẹ của người da đỏ nên không dễ gì đem bán. Cách đối xử của người da trắng mới nhập cư đối với đất là hoàn toàn đối lập với người da đỏ, nếu người da đỏ buộc phải bán đất thì người da trắng cũng phải đối xử với đất như người da đỏ. “Đất là mẹ” của loài người, điều gì xảy ra với đất đai tức là xảy ra với những đứa con của đất, vì vậy cần phải biết kính trọng đất đai.

Tóm Tắt Bài Bức Thư Của Thủ Lĩnh Da Đỏ Ngắn Nhất – Mẫu 3

Cùng đón đọc bài Tóm Tắt Bài Bức Thư Của Thủ Lĩnh Da Đỏ Ngắn Nhất được nhiều bạn đọc quan tâm và chia sẻ dưới đây.

Một bức thư nói về việc mua bán đất đai cách đây một thế kỷ rưỡi nay vẫn được nhiều người xem là một trong những văn bản hay nhất nói về thiên nhiên và môi trường, bởi vì tác giả đã viết lá thư này bằng cả tình yêu thương, niềm kính trọng của mình cũng như của những người da đỏ đối với đất đai. Với kinh nghiệm sống gần gũi với thiên nhiên, tác giả còn chỉ rõ tầm quan trọng của đất, của nước, của không khí và muông thú đối với con người. Qua đó, tác giả cũng nêu lên trách nhiệm của con người là phải bảo vệ, phải giữ gìn môi trường sống và góp phần bảo vệ thiên nhiên.

Mời bạn tham khảo 🌠 Tóm Tắt Truyện Em Bé Thông Minh 🌠 11 Bài Mẫu Hay Nhất

Tóm Tắt Bài Bức Thư Của Thủ Lĩnh Da Đỏ Đơn Giản – Mẫu 4

Tóm Tắt Bài Bức Thư Của Thủ Lĩnh Da Đỏ Đơn Giản sẽ mang đến cho các em thêm nhiều ý văn hay để làm bài của mình tốt nhất.

Bức thư của thủ lĩnh da đỏ là một văn bản để lại khá nhiều ấn tượng trong lòng người đọc. Đây là bức thư của thủ lĩnh da đỏ Xi-át-tơn trả lời tổng thống Mĩ Phreng-klin pi-ơ- xơ về việc ông này có ý định mua đất của người da đỏ. Một bức thư được viết bằng một văn phong khá độc đáo, trong đó người viết trình bày quan điểm và bộc lộ tình cảm của mình một cách đầy hàm ý, rất sâu xa, thâm thuý. Bao trùm lên toàn bộ bức thư là tình cảm yêu mến quê hương, đất nước thiết tha, sâu sắc, mạnh mẽ. Chính tình cảm ấy đã chi phối mạch cảm xúc của bức thư và quan điểm của thủ lĩnh da đỏ.

Tóm Tắt Bài Bức Thư Của Thủ Lĩnh Da Đỏ Chọn Lọc – Mẫu 5

Tóm Tắt Bài Bức Thư Của Thủ Lĩnh Da Đỏ Chọn Lọc , cùng đón đọc bài mẫu được SCR.VN chia sẻ rộng rãi dưới đây nhé!

Khi tổng thống Mĩ Phreng-klin Pi-ơ-xơ bày tỏ mong muốn mua mảnh đất của tộc người da đỏ, thủ lĩnh Xi-át-tơn đã đại diện cho cộng đồng người da đỏ viết thư trả lời. Trong thư, người thủ lĩnh đã khẳng định mối quan hệ gắn bó giữa những tộc người thiểu số với mảnh đất quê hương của họ, lá thư còn chỉ rõ tầm quan trọng của đất, của nước, của không khí và muôn thú đối với con người. Qua đó, tác giả cũng nêu lên trách nhiệm của con người là phải bảo vệ, phải giữ gìn môi trường sống và góp phần bảo vệ thiên nhiên.

Có thể bạn sẽ thích 🌼 Tóm Tắt Bài Học Đường Đời Đầu Tiên 🌼 15 Bài Mẫu Hay

Bài Tóm Tắt Bài Bức Thư Của Thủ Lĩnh Da Đỏ Ấn Tượng – Mẫu 6

Bài Tóm Tắt Bài Bức Thư Của Thủ Lĩnh Da Đỏ Ấn Tượng với những ý văn chi tiết để có thể cảm nhận hết được nội dung của tác phẩm.

Một bức thư nói về việc mua – bán đất đai cách đây rất lâu một thế kỷ rưỡi nay vẫn được rất nhiều người xem là một trong những văn bản hay nhất, đặc sắc nhất nói về thiên nhiên và môi trường. Đối với người da đỏ, mỗi tấc đất thiêng liêng, mỗi lá thông, mỗi hạt sương, bờ cát… đều là những điều thiêng liêng trong kí ức và kinh nghiệm.

Mảnh đất là bà mẹ của người dân da đỏ. Những dòng nước óng ánh, êm ả trôi dưới những dòng sông, con suối là giọt nước và cũng là máu của tổ tiên để lại. Người da trắng không hiểu cách sống của người da đỏ, họ cư xử với mẹ đất và anh em bầu trời như những vật mua được, tước đoạt được rồi đem bán đi. Ở thành phố của người da trắng, chẳng có nơi nào yên tĩnh cả, chỉ có những tiếng ồn ào lăng mạ trong tai.

Với người da đỏ, không khí vô cùng quý giá, bởi bầu không khí này là của chung, muông thú, cây cối và con người cùng hít thở. Nhưng người da trắng chẳng để ý gì đến nó, người da trắng nếu mua lại thì cần phải đối xử với muông thú trên mảnh đất này như những người anh em. Đất là mẹ, điều gì xảy ra với đất tức là xảy ra đối với những đứa con của đất.

Có thể bạn sẽ thích 🌹 Tóm Tắt Nếu Cậu Muốn Có Một Người Bạn 🌹 12 Mẫu Hay

Tóm Tắt Bài Bức Thư Của Thủ Lĩnh Da Đỏ Ngắn Hay – Mẫu 7

Với bài Tóm Tắt Bài Bức Thư Của Thủ Lĩnh Da Đỏ Ngắn Hay sẽ giúp các em chuẩn bị tốt nhất cho kì thi của mình.

Một bức thư nói về chuyện mua bán đất đai lại được xem là một trong những văn bản hay nhất nói về môi trường bởi những lí do sau. Bức thư hầu như không đề cập đến chuyện mua bán, giá cả, tiền bạc, đấy là sự khác biệt so với thông lệ. Bức thư thể hiện sự gắn bó máu thịt của những người da đỏ đối với sông ngòi, muông thú, cỏ cây, khí trời, đất đai. Tình yêu mãnh liệt, tha thiết đối với quê hương.

Bức thư đề cập đến thái độ và sự trân trọng giữ gìn của người mua đối với mảnh đất mà người da đỏ đã bán cho họ. Hình ảnh bà mẹ trở đi trở lại nhiều lần nhằm khẳng định quan hệ huyết thống, mà khi đã có quan hệ huyết thống thì không thế chia cắt, tách rời: “Chúng tôi là một phần của mẹ, và mẹ cũng là một phần của chúng tôi” Chính lòng yêu quê hương đất nước đã giúp cho Xi-át-tơ có cái nhìn đúng đắn về thiên nhiên và cất lên tiếng nói tha thiết, sâu sắc con người hãy bảo vệ lấy môi trường sống của mình.

Đón đọc văn mẫu 🌼 Tóm Tắt Lắc Ki Thực Sự May Mắn ❤️️10 Bài Tóm Tắt Ngắn Hay

Tóm Tắt Bài Bức Thư Của Thủ Lĩnh Da Đỏ Luyện Viết – Mẫu 8

Tóm Tắt Bài Bức Thư Của Thủ Lĩnh Da Đỏ Luyện Viết giúp các em có thêm nhiều chủ đề hấp dẫn để rèn luyện thêm kĩ năng của mình.

Bức thư của thủ lĩnh người da đỏ đã nêu ra những điều thiêng liêng trong kí ức của người da đỏ về mảnh đất gắn bó như máu thịt với họ cùng những băn khoăn, trăn trở khi bán đất cho người da trắng, thủ lĩnh Xi-át-tơ muốn nhấn mạnh vấn đề mang tính cấp thiết toàn nhân loại: Thiên nhiên, đất đai là tài sản vô cùng quý giá và thiêng liêng đối với mỗi con người, mỗi dân tộc, bởi vậy chúng ta cần sống hòa hợp với tự nhiên, chăm sóc bảo vệ môi trường như bảo vệ chính mạng sống của chúng ta.

Bài Tóm Tắt Bài Bức Thư Của Thủ Lĩnh Da Đỏ Chi Tiết – Mẫu 9

Bài Tóm Tắt Bài Bức Thư Của Thủ Lĩnh Da Đỏ Chi Tiết, cùng đón đọc ngay sau đây nhé!

Năm 1854, Tổng thống thứ 14 của nước Mỹ là Phreng-klin Pi-ơ-xơ tỏ ý muốn mua vùng đất của người da đỏ để mở mang hệ thống đường sắt. Thủ lĩnh Xi-át-tơn đã gửi bức thư này để trả lời. Đây là một bức thư nổi tiếng, từng được coi là một trong những văn bản hay nhất về đề tài thiên nhiên và môi trường.

Bằng một giọng văn đầy sức truyền cảm, cùng với lối sử dụng phép so sánh, nhân hoá, điệp ngữ phong phú, đa dạng, tác giả bức thư này đã đặt ra một vấn đề quan trọng có ý nghĩa toàn cầu: Con người phải sống hòa hợp với thiên nhiên, phải chăm lo bảo vệ môi trường thiên nhiên như bảo vệ chính mạng sống của mình.

Bức thư có thể chia làm ba đoạn: Quan hệ của người da đỏ đối với đất, với thiên nhiên. Sự đối lập giữa người da đỏ và người da trắng trong cách sống, trong thái độ đối với đất đai và thiên nhiên. Bảo vệ môi trường thiên nhiên chính là bảo vệ cuộc sống của mình.

Đón đọc tuyển tập 🍀Tóm Tắt Truyện Đeo Nhạc Cho Mèo ❤️️ 11 Mẫu Ngắn Hay

Kể Tóm Tắt Bài Bức Thư Của Thủ Lĩnh Da Đỏ – Mẫu 10

Bài Kể Tóm Tắt Bài Bức Thư Của Thủ Lĩnh Da Đỏ sinh động sẽ mang đến cho các em thêm nhiều thông tin hay về tác phẩm.

Đây là một bức thư rất nổi tiếng, không chỉ phân tích quan niệm, hành vi trái nghịch nhau trong cuộc sống của người da đỏ và người châu Âu khi tới khai phá vùng Bắc Mĩ.

Có thể nói ba đoạn văn mở đầu của bức thư Xi-át-tơn tâm sự về quan niệm của người da đỏ về đất đai và tất cả những gì liên quan với nó. Tất cả đều là “những điều thiêng liêng trong kí ức và kinh nghiệm của đồng bào tôi”, và ngược lại. Điệp từ “mỗi” được dùng cùng với phép liệt kê và nhân hóa như để giải thích và nhấn mạnh “những điều thiêng liêng” có từ lá thông, bờ cát, hạt sương, tiếng thì thầm của côn trùng, dòng nhựa chảy trong cây cối. Để rõ hơn, Xi-át-tơn đã so sánh đối chứng với quan niệm của người da trắng mà đại diện là Ngài Tổng thống thứ 14 của nước Mĩ.

Với người da trắng thì khi chết đi “họ thường dạo chơi giữa các vì sao và quên đi đất nước họ sinh ra.” Ngược lại, người da đỏ “chẳng thể quên được mảnh đất tươi đẹp này” Xi-át-tơn lại giải thích rõ ràng hơn về sự so sánh đối lập giữa “quên đi” và “chẳng thể quên được” bằng lập luận về quan hệ máu thịt giữa đất và người, rằng “mảnh đất này là mẹ của người da đỏ.

Chúng tôi là một phần của mẹ và mẹ cũng là một phần của chúng tôi.” Như thế thì những bông hoa, vũng nước, đồng cỏ, ngựa,… và con người “cùng chung một gia đình”. Và cả “Dòng nước óng ánh, êm ả trôi dưới những dòng sông, con suối đâu chỉ là những giọt nước, mà còn là máu của tổ tiên chúng tôi.”

Từ việc xác định giá trị của đất một cách rõ ràng và cụ thể như thế, Thủ lĩnh Da Đỏ mới đặt điều kiện giả định với Tổng thống Mĩ rằng: “Nếu chúng tôi bán mảnh đất này cho Ngài, Ngài phải nhớ rằng, Ngài phải dạy bảo con cháu rằng,…”. Điều kiện giả định này được lặp đi lặp lại trong toàn bộ phần còn lại của bức thư để nhấn mạnh sự ràng buộc giữa bên bán và người mua.

Thủ lĩnh Da Đỏ tỏ ra là người am hiểu về tính cách sống của người da trắng. Ông đã nêu ra từng điểm một, so sánh đối chứng một cách rõ ràng, sau đó mới đưa ra những yêu cầu cụ thể. Lối lập luận ấy của ông thật chặt chẽ và có sức thuyết phục mạnh.

Khi Thủ lĩnh Da Đỏ viết: “Tôi biết người da trắng không hiểu cách sống của chúng tôi” và nêu quan niệm sống của người da trắng về đất đai, từ sự “xem mảnh đất này củng như mảnh đất khác”, sự “quên mồ mã tổ tiên…” đến việc “ngấu nghiến đất đai, rồi để lại đằng sau những bãi hoang mạc” không chỉ để làm rõ tính cách sống trái ngược với tính cách của người da đỏ mà còn ý tố cáo sự vô tình, coi trọng vật chất, hủy hoại môi trường của người da trắng. Ấy là “Người Anh-điêng chúng tôi ưa những âm thanh êm ái của những cơn gió thoảng qua trên mặt hồ,..”.

Trong lúc đó “Ở thành phố của người da trắng, chẳng có nơi nào yên tĩnh cả.” Ngay cả đến không khí là của chung, mọi loài đều hít thở nó để sống thì “hình như người da trắng chẳng để ý gì đến nó”. Cả đến muông thú, như trâu rừng chẳng hạn, người da đỏ “chỉ giết dể duy trì cuộc sống”, còn người da trắng thì tha hồ bắn giết khiến “cả ngàn con tràn rừng bị chết dần chết mòn trên những cánh đồng trơ trọi”.

Từ những tính cách sống mang tính hủy diệt ấy của người da trắng, Thủ lĩnh Da Đỏ đã đưa ra những điều kiện, những yêu cầu có tính bắt buộc Ngài Tống thống Mĩ “phải nhớ, phải dạy bảo con cháu” làm theo nếu muốn mua được đất của người da đỏ. Những điều kiện, những yêu cầu đó là:

“Ngài phải giữ gìn và làm cho nó thành một nơi thiêng liêng cho ngay cả người da trắng củng có thể thưởng thức được những làn gió thấm đượm hương hoa đồng cỏ.” “Người da trắng phải đối xử với các muông thú sống trên mảnh đất này như những người anh em […] Mọi vật trên đời đều có sự ràng buộc.” “Hãy khuyên bảo chúng như chúng tôi thường dạy con cháu mình: Đất là Mẹ. Điều gì xảy ra với đất đai tức là xảy ra với những đứa con của Đất.”

Bức thư ra đời 155 năm trước, vào thuở mà loài người chưa có nhiều ý thức về thiên nhiên và môi trường tới nay vẫn còn nguyên giá trị. Không chỉ với nghệ thuật sử dụng ngôn ngữ, lối lập luận đưa tình người vào lí lẽ và hành động trong cuộc sống mà còn có giá trị là lời kêu gọi tha thiết, giàu cảm xúc nhất của tác giả trong việc bảo vệ thiên nhiên và môi trường, nhất là trong tình cảnh của nạn phá rừng, cháy rừng, và khói bụi từ các nhà máy,… đe dọa sự sống trên Trái Đất hiện nay.

Hướng Dẫn Cách Nhận 🌼 Thẻ Cào Miễn Phí 🌼 Nhận Thẻ Cào Free Mới Nhất

Viết một bình luận