Tóm Tắt Bài Động Phong Nha [23+ Mẫu Tóm Tắt Ngắn Hay]

Tóm Tắt Bài Động Phong Nha ❤️️ 23+ Mẫu Tóm Tắt Ngắn Hay ✅ SCR.VN Giới Thiệu Tuyển Tập Văn Tóm Tắt Ngắn Gọn Và Đầy Đủ Ý Dưới Đây.

Tóm Tắt Bài Động Phong Nha Ngắn Gọn – Mẫu 1

Cùng đón đọc mẫu Tóm Tắt Bài Động Phong Nha Ngắn Gọn được nhiều bạn đọc quan tâm và chia sẻ dưới đây.

Động Phong Nha nằm trong quần thể hang động khối núi đá vôi Kẻ Bàng ở miền tây Quảng Bình. Có thể tới Phong Nha bằng hai đường: đường thủy và đường bộ. Ngoài ra, động gồm hai bộ phận: động nước và động khô. Động khô vốn là một dòng sông ngầm đã kiệt nước chỉ còn những vòm đá trắng vân nhũ.

Động nước thì vẫn đang là con sông dài chảy suốt ngày đêm. Động chính Phong Nha gồm bốn buồng nối với nhau bởi một hành lang dài hơn ngàn rưỡi mét. Ta sẽ rất ngạc nhiên với những khối thạch nhũ đủ hình khối và màu sắc. Động đã và đang thu hút rất nhiều các nhà khoa học và nhà thám hiểm và khách du lịch trong và nước ngoài.

Tóm Tắt Bài Động Phong Nha Hay Nhất – Mẫu 2

Tóm Tắt Bài Động Phong Nha Hay Nhất được SCR.VN chọn lọc và giới thiệu rộng rãi đến các bạn đọc dưới đây.

Động Phong Nha thuộc quần thể hang động của dãy núi đá vôi Kẻ Bàng ở tỉnh Quảng Bình, là danh lam thắng cảnh nổi tiếng của nước ta. Động vừa được công nhận là di sản thiên nhiên thế giới. Bài văn “Động Phong Nha” của tác giả Trần Hoàng giới thiệu vị trí và vẻ đẹp kì lạ, hiếm có cùng tiềm năng khai thác du lịch rất lớn của động. Qua đó khơi dậy trong lòng người dân niềm tự hào và ý thức gìn giữ, bảo vệ danh lam thắng cảnh của đất nước.

Văn bản “Động Phong Nha” tái hiện vẻ đẹp của Động Phong Nha- địa danh được mệnh danh là Đệ nhất kì quan. Có hai con đường dẫn đến động Phong Nha: đường thủy và đường bộ. Động gồm hai phần: Động khô và Động nước. Động khô ở độ cao 200m , là dấu vết của một con sông ngầm. Động nước gồm mười bốn buồng với những vẻ đẹp khác nhau.

Tham khảo bài mẫu 🌼Tóm Tắt Sông Nước Cà Mau ❤️️12 Mẫu Tóm Tắt Truyện Ngắn

Tóm Tắt Bài Động Phong Nha Ngắn Nhất – Mẫu 3

Tóm Tắt Bài Động Phong Nha Ngắn Nhất giúp các em chuẩn bị tốt cho kì thi của mình để đạt điểm như ý.

Động Phong Nha – đệ nhất kỳ quan thiên nhiên của Việt Nam và trên thế giới. Động gồm động khô và động nước với những vẻ đẹp riêng, đặc sắc. Thăm quan Phong Nha như đi vào thế giới kỳ diệu, huyền ảo và vừa có nét hoang sơ thanh thoát nhiều chất thơ. Đông Phong Nha đang là địa điểm du lịch hấp dẫn, nhiều hứa hẹn cho tương lai Việt Nam.

Tóm Tắt Bài Động Phong Nha Đơn Giản – Mẫu 4

Tóm Tắt Bài Động Phong Nha Đơn Giản giúp các em có thêm nhiều thông tin và kiến thức hay về tác phẩm.

“Đệ nhất kỳ quan Phong Nha” nằm trong một quần thể hang động thuộc khối núi đá vôi Kẻ Bàng ở miền tây Quảng Ninh. Ta có thể tới Phong Nha bằng hai đường: Đường thủy và đường bộ. Động gồm có hai phần: Phần động khô và phần động nước. Động khô ở độ cao 200m, theo các nhà địa lý học thì nó vốn là một dòng sông ngầm, nay đã cạn nước, chỉ còn những vòm đá trắng vân nhũ.Trái với động khô, Động nước vẫn đang có một con sông dài chảy suốt ngày đêm.

Động chính Phong Nha gồm mười bốn buồng. Đến Phong Nha bạn sẽ không khỏi ngạc nhiên và ngỡ ngàng bởi vẻ đẹp kỳ ảo, mê hoặc lòng người. Nơi đây đang là một điểm đến du lịch và khám phá rất hấp dẫn với tất cả du khách.

Đọc nhiều hơn với 🔥 Tóm Tắt Cô Tô 🔥 10 Bài Mẫu Tóm Tắt Ngắn Gọn Hay Nhất

Tóm Tắt Bài Động Phong Nha Ngắn Hay – Mẫu 5

Tham khảo mẫu Tóm Tắt Bài Động Phong Nha Ngắn Hay được nhiều bạn đọc yêu thích dưới đây nhé!

Đệ nhất kì quan Phong Nha nằm trong quần thể hang động thuộc khối núi đá vôi Kẻ Bàng ở miền tây Quảng Bình. Có thể đến động Phong Nha bằng hai đường: đường thuỷ ngược đường sông Gianh đến đoạn sông Gianh gặp sông Son rồi cứ theo sông Son mà vào và đường bộ theo tỉnh lộ số 2 đến bến sông Son, từ bến sông này đi theo thuyền máy độ ba mươi phút là tới cửa hang Phong Nha.

Động gồm hai bộ phận: động khô và động nước. Động khô vốn là một dòng sông ngàn đã kiệt nước chỉ còn những vòm đá trắng vân nhũ, vô số cột đá màu xanh ngọc bích óng ánh. Động nước là một con sông ngầm, đi vào phải đi bằng thuyền và mang theo đèn đuốc, càng đi sâu vào trong thì hang càng tối. Động chính gồm đến mười bốn buồng, nối với nhau bằng hành lang dài hơn ngàn rưỡi mét cùng nhiều hành lang phụ dài vài trăm mét.

Đi thuyền trong động Phong Nha, chúng ta sẽ vô cùng kinh ngạc và thích thú trước vẻ đẹp lộng lẫy, kì ảo của nó. Các khối thạch nhũ với đủ hình khối, màu sắc. Đi suốt chiều dài ở phần ngoài của động Phong Nha, du khách có cảm giác như lạc vào thế giới lạ – thế giới của tiên cảnh. Với vẻ đẹp đặc sắc, động Phong Nha được xem là “Kì quan đệ nhất động” của Việt Nam. Động Phong Nha là một cảnh đẹp, một điểm du lịch, thám hiểm và nghiên cứu khoa học lý thú.

Hướng Dẫn Cách Nhận 🌼 Thẻ Cào Miễn Phí 🌼 Nhận Thẻ Cào Free Mới Nhất

Mẫu Tóm Tắt Bài Động Phong Nha Chọn Lọc – Mẫu 6

Mẫu Tóm Tắt Bài Động Phong Nha Chọn Lọc, cùng đón đọc mẫu dưới đây để có thể hiểu thêm về nội dung tác phẩm.

Văn bản miêu tả vẻ đẹp của Động Phong Nha ở miền tây tỉnh Quảng Bình được xem là Đệ nhất kì quan. Có hai con đường dẫn đến động Phong Nha: đường thủy và đường bộ. Động gầm hai phần: Động khô và Động nước. Động khô ở độ cao 200m , là dấu vết của một con sông ngầm. Động nước gồm mười bốn buồng với những vẻ đẹp khác nhau. Động Phong Nha sớm trở thành một địa điểm du lịch, thám hiểm và nghiên cứu khoa học hoàn chỉnh của đất nước.

Tóm Tắt Bài Động Phong Nha Chi Tiết – Mẫu 7

Tóm Tắt Bài Động Phong Nha Chi Tiết, đây là một trong những chủ đề văn rất thưởng hay gặp trong các kì kiểm tra.

Phong Nha được biết đến là nằm trong quần thể hang động, thuộc dãy núi đá vôi Kẻ Bàng, nên có chỗ gọi là Phong Nha – Kẻ Bàng, thuộc địa phận xã Sơn Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình, được đánh giá là “đệ nhất kì quan”, có nghĩa là cảnh đẹp nhất.

Động Phong Nha lại ở gần con đường mòn Hồ Chí Minh xuyên Trường Sơn, đã từng được sử dụng làm kho lương thực và vũ khí khổng lồ của bộ đội ta thời đánh Mĩ. Điểu đó càng làm cho kì quan Phong Nha mang thêm nhiều giá trị và ý nghĩa. Động Phong Nha đã và đang thu hút khách tham quan trong và ngoài nước. Chúng ta tự hào vì đất nước có động Phong Nha cùng với bao danh lam thắng cảnh nổi tiếng khác.

Đón đọc bài 🍀 Tóm Tắt Bài Lao Xao ❤️️11 Mẫu Tóm Tắt Ngắn Gọn Hay Nhất

Tóm Tắt Bài Động Phong Nha Nâng Cao – Mẫu 8

Mẫu Tóm Tắt Bài Động Phong Nha Nâng Cao giúp các em có thêm nhiều chủ đề văn để rèn luyện kĩ năng viết của mình tốt hơn.

Với địa hình dài trên ba ngìn cây số đường biển, nhiều núi non chạy suốt từ Bắc đến Nam Trung Bộ, thiên nhiên đã ban tặng cho Việt Nam nhiều danh lam thắng cảnh. Biển thì có Vịnh Hạ Long, Vân Phong, Nha Trang,… Núi rừng thì có động Hương Tích, Non Nước,.„ trong đó có động Phong Nha được xem là “Đệ nhất kì quan” không chỉ đối với người trong nước mà cả đối với thế giới. Trong Sổ tay địa danh du lịch các tỉnh Trung Trung Bộ, Trần Hoàng đã giới thiệu khá chi tiết về danh lam thắng cảnh này.

Mở đầu bài văn là phần giới thiệu địa giới và đường đi vào động Phong Nha. Vào Phong Nha bằng đường thủy, hoặc đường bộ được giới thiệu khá rõ ràng, du khách không đi theo đoàn du lịch có thể dựa vào lời hướng dẫn này để tìm đến. Người đi theo đường bộ cũng vào thăm hang động bằng đường thủy từ bến sông Son. “Sông mang tiếng là “Son” nhưng nước lại một màu xanh thẳm và rắt trong”. Đấy đã là một nét lạ đầu tiên trên đường đến động Phong Nha giữa :ảnh đẹp hoang sơ của những dày núi đá vôi, bãi mía nương ngó củi các xóm làng.

Những đoạn văn kế tiếp Trần Hoàng miêu tả Động khô, động nước. Nếu Động khô ở độ cao 200m là dòng sông ngầm nay đã kiệt nước với vẻ đẹp của “những vòm đá trắng vân nhũ và vô số cột đá màu xanh ngọc bích óng ánh” thì ở Động nước, Trần Hoàng đã miêu tả nhiều chi tiết hơn. Cái hấp dẫn của Động nước đó là du khách “phải đi bằng thuyền và mang theo đèn đuốc, bởi càng đi sâu vào trong thì hang càng tối”. Tác giả đã sử dụng ngôn ngữ gợi hình, gợi sắc và biện pháp so sánh để miêu tả mười bốn buồng trong suốt chiều dài khoảng 1500 mét sông dẫn vào hang với các bến bãi để thuyền ghé lại.

Trần Hoàng còn cho biết rằng du khách chỉ có thể thăm động thứ mười bốn, còn vào sâu bên trong thì mới chỉ có vài đoàn thám hiểm trong đó có đoàn của Hội Địa lí Hoàng gia Anh nhờ có đầy đủ trang thiết bị. Nhưng vẫn chưa khám phá tới tận cùng bởi phía sâu bên trong còn có “các dòng sông ngầm dưới khối núi đá vôi Kể Bàng và khu rừng nguyên sinh 40000ha vẫn còn cất giữ bao điều huyền bí thú vị, hấp dẫn mà con người vẫn chưa biết hết”.

Câu văn là lời thông báo “bao điều huyền bí thú vị và hấp dẫn” vẫn còn đang được tiếp tục khám phá, nghĩa là du khách vẫn còn có thể trở lại để chiêm nghiệm thêm những điều huyền bí mới được khám phá. Với vẻ đẹp độc đáo và huyền bí ấy, Hội Địa lí Hoàng gia Anh đã cử một đoàn qua thám hiểm động Phong Nha. Trưởng đoàn thám hiểm Hao-ớt Lim đã nêu nhận xét:

“Với kinh nghiệm của mười sáu năm thám hiểm hang động ở tổ chức nghiên cứu hang động mạnh nhất của Hoàng gia Anh, tôi khẳng định Phong Nha là hang động dài nhất và đẹp nhất thế giới”. Và với sự tìm hiểu của mình, Trần Hoàng đã trích dẫn thêm báo cáo của đoàn thám hiểm trên về bảy cái nhất của động Phong Nha. Đó là: “hang động dài nhất; cửa hang cao và rộng nhất; bãi cát, bãi đá rộng nhất và đẹp nhất; có những hồ ngầm đẹp nhất; hang khô rộng và đẹp nhất; thạch nhủ tráng lệ và kì ảo nhất; sông ngầm dài nhất”.

Cuối bài văn là thông tin về đầu tư xây dựng của Nhà nước, của tỉnh Quảng Bình để Phong Nha “sớm trở thành một địa điểm du lịch, thám hiểm và nghiên cứu khoa học hoàn chỉnh của đất nước”.

Bài văn được viết theo trình tự nơi chốn, từ tổng quát tới những chi tiết chính như một hướng dẫn viên du lịch thành thạo đang thuyết minh cho khách tham quan. Lời văn trong sáng, ngôn ngữ gợi hình, gợi sắc khiến người đọc có cảm giác như đang được nhìn khung cảnh thật xuất hiện dần trước mắt mình. Sự tôn vinh nét đẹp kì ảo, khơi gợi sự huyền bí chưa được khám phá ở hệ thống hang động đẹp nhất đã được thế giới công nhận vào năm 2003 làm người đọc háo hức muốn tìm đến để hòa mình vào cảnh sắc của Phong Nha.

Gợi ý cho bạn 🌼Tóm Tắt Cây Tre Việt Nam 🌼 15 Bài Tóm Tắt Truyện Ngắn Hay

Mẫu Tóm Tắt Bài Động Phong Nha Đạt Điểm Cao – Mẫu 9

Mẫu Tóm Tắt Bài Động Phong Nha Đạt Điểm Cao để lại nhiều ấn tượng cho các bạn đọc với cách diễn đạt câu văn logic và sáng tạo.

Bài viết của tác giả Trần Hoàng đề cập đến một vấn đề đang được quan tâm hàng đầu trong cuộc sống hiện nay là bảo vệ môi trường thiên nhiên và phát triển kinh tế du lịch; đồng thời giúp người đọc hình dung ra vẻ đẹp lộng lẫy, kì ảo của động Phong Nha và hiểu được vị trí quan trọng của nó trong đời sống của dân tộc Việt Nam hôm nay và mãi mãi về sau. Từ đó khơi dậy lòng tự hào và ý thức tham gia giữ gìn những danh lam thắng cảnh của đất nước.

Phần mở đầu, tác giả giới thiệu vị trí của quần thể động Phong Nha: “Đệ nhất kì quan Phong Nha” nằm trong một quần thể hang động thuộc khối núi đá vôi Kẻ Bàng ở miền tây Quảng Bình… Tiếp đến là miêu tả hai đường vào động, (một đường thủy, một đường bộ) cùng gặp nhau ỏ bến sông Son, rồi theo sông Son mà đi tiếp vào hang. Đu khách có thể tới Phong Nha rất dễ dàng bằng hai con đường:

Đường thủy ngược dòng sông Gianh đến đoạn sông Gianh gặp sông Son rồi cứ theo sông Son mà vào. Đường bộ theo tỉnh lộ số 2 đến bến sông Son (đường dài chừng 20 cây số). Từ bến sông này đi thuyền máy độ ba mươi phút là tới cửa hang Phong Nha. Nếu đi bằng đường thủy thì du khách có thể thoải mái chiêm ngưỡng cảnh sắc tươi đẹp hai bên bờ sông Son: Sông mang tiếng là “Son” nhưng nước lại một màu xanh thẳm và rất trong. Ngồi trên thuyền chạy ngược sông, nhìn ra hai bên bờ, ta thấy những khối núi đá vôi trùng điệp, những xóm làng, nương ngô, bãi mía nằm rải rác.

Hai bộ phận chính của Phong Nha là Động khô và Động nước: Động khô ở độ cao 200m, theo các nhà địa lí học, thuở xưa vốn là một dòng sông ngầm, nay đã kiệt nước, chỉ còn những vòm đá trắng vân nhũ và vô số cột đá màu xanh ngọc bích óng ánh. Trái với Động khô, Động nước hiện thời vẫn đang có một con sông dài chảy suốt ngày đêm… Sông khá sâu và nước rất trong. Hấp dẫn và được khách du lịch lui tới nhiều nhất chính là Động nước.

Đi thuyền thăm động Phong Nha, chúng ta sẽ vô cùng kinh ngạc và thích thú trước vẻ đẹp lộng lẫy, kì ảo của nó. Dưới ánh sáng lung linh của đèn đuốc, các khối thạch nhũ hiện lên đủ hình khối, màu sắc. Có khối hình con gà, con cóc, có khối xếp thành đốt trúc dựng đứng trên mặt nước… Lại có khối mang hình mâm xôi, cái khánh, hoặc hình các tiên ông đang ngồi đánh cờ… Bàn tay tài hoa của Tạo hoá khéo tạo cho các khối thạch nhũ không những chỉ đẹp về đường nét mà còn rất huyền ảo về sắc màu, một sắc màu lóng lánh như kim cương không bút nào lột tả hết.

Đi suốt chiều dài hơn ngàn mét ở phần ngoài động Phong Nha, du khách sẽ có cảm giác như lạc vào một thế giới khác lạ – thế giới của tiên cảnh. Nơi đây vừa có nét hoang sơ, bí hiểm; lại vừa rất thanh thoát và giàu chất thơ. Một tiếng nước rơi, một tiếng nói trong hang động đều có âm vang riêng, khác nào tiếng đàn, tiếng chuông nơi cảnh chùa, đất Bụt. Tác giả bài viết này đã lặp lại lời nói của ông trưởng đoàn thám hiểm Hội địa lí Hoàng gia Anh để khẳng định vẻ đẹp của động Phong Nha và gợi cho người đọc thấy rõ tương lai của động trong thời gian tới.

Kết luận bài viết, tác giả xác định giá trị của động Phong Nha về cảnh quan và sức thu hút to lớn của nó đối với khách du lịch bốn phương: Động Phong Nha đã và đang thu hút sự quan tâm lớn của nhiều nhà khoa học, nhà thám hiểm và khách du lịch trong và ngoài nước. Phong Nha cũng đang được đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng và khai thác để sớm trở thành một địa điểm du lịch, thám hiểm và nghiên cứu khoa học hoàn chỉnh của đất nước.

Xem nhiều hơn 💕 Tóm Tắt Bài Lòng Yêu Nước 💕 10 Mẫu Tóm Tắt Ngắn Hay

Kể Tóm Tắt Bài Động Phong Nha Sinh Động – Mẫu 10

Bài Kể Tóm Tắt Bài Động Phong Nha sinh động sẽ giúp các em học sinh có thêm cho mình những thông tin và kiến thức xoay quanh tác phẩm.

Bài viết gồm hai phần lớn : giới thiệu động Phong Nha và sự đánh giá về nó như một “kì quan đệ nhất động” của đoàn thám hiểm Hội địa lí Hoàng gia Anh, và sức hút của nó với nhiều người.

Bài viết bắt đầu giới thiệu vị trí của thắng cảnh (nằm trong một quần thể hang động thuộc khối núi đá vôi Kẻ Bàng ở miền tây Quảng Bình), và con đường đi đến rất dễ dàng bằng hai cách: đường thuỷ và đường bộ. Nơi gặp nhau của hai con đường thuỷ và bộ ấy là cái bến sông Son với một lưu ý nhỏ mà thú vị : tên sông là sông Son – tên của màu môi con gái, nhưng nước sông lại là màu mắt: xanh thẳm và rất trong. Cảnh hai bên bờ thơ mộng, sơn thuỷ hữu tình với những khối núi đá vôi trùng điệp, xen lẫn với những xóm làng, bãi mía, nương ngô,…

Phần chủ yếu tiếp theo, tác giả giới thiệu một cấu trúc hang động hài hoà : Động khô và Động nước, vẻ kì thú của Động khô là ở chỗ : tuy ở vào độ cao 200 m nhưng đó lại là dấu vết của một con sông ngầm, một con sông như bến bờ tiền sử xa xôi mà sự “hoá thạch” của nó là một cung điện nguy nga với “những vòm đá trắng vân nhũ và vô số cột đá màu xanh ngọc bích óng ánh” vẫn còn.

Có lẽ sự sống bền bỉ hơn lại chính là Động nước. Cầm đuốc, cầm đèn mà đi vào Động nước, cảm quan của khách du lịch có khác gì đang bước vào một chốn Bồng Lai. Sự nguy nga tới mức tráng lệ, vàng son cùng với những mê lộ, mê cung càng hấp dẫn trí tò mò của những kẻ phàm trần. Động chính của Phong Nha không chỉ có mười bốn buồng, mà sức hấp dẫn là càng đi sâu vào, kiến trúc hang động mở ra với độ rộng, độ cao như sự sắp xếp tự nhiên của lòng mến khách.

Và điểm dừng của động chính sau khi lướt qua mười bốn hang động bên ngoài là một vùng bí mật chỉ dành cho những nhà thám hiểm với đầy đủ lòng can đảm và các thiết bị cần thiết mà thôi. Đó là cái khoảng trống vẫy gọi con người, cả hai loại : tỉnh táo và mơ mộng. Phong Nha phía sâu bên trong của nó còn trùng điệp lớp tầng, một kho tàng chưa mở hết. Nào là các dòng sông ngầm dưới khối núi đá vôi, nào là khu rừng nguyên sinh 40000 héc ta cất giữ bao nhiêu huyền bí !

Đó là cảm giác “như lạc vào một thế giới khác lạ – thế giới của tiên cảnh”. Ở đó mọi giác quan không còn như thực nữa: “Một tiếng nước gõ long tong, một tiếng nói trong hang động đều có âm vang riêng, khác nào tiếng đàn, tiếng chuông nơi cảnh chùa, đất Bụt”.

Nhường sự đánh giá khách quan cho người ngoài cuộc, một với tư cách cá nhân (nhà thám hiểm Hao-ớt Lim-be), và một với tư cách báọ cáo khoa học (của Hội địa lí Hoàng gia Anh), nhận định rằng động Phong Nha là một thứ kì quan không còn gì để bàn cãi. Bởi nói về bề dày kinh nghiệm của mười sáu năm thám hiểm hang động của một nhà khoa học uy tín (người phát ngôn) là một thứ bảo đảm bằng vàng.

Hơn thế nữa, báo cáo còn chỉ ra đến “bảy cái nhất”, nghĩa là đã đặt Phong Nha Việt Nam bên cạnh những hang động cùng loại của thế giới loài người để phân định và lựa chọn, đã so sánh và cân nhắc trước khi có được kết luận cuối cùng.

Phong Nha của hiện tại đã được khẳng định. Nó sẽ còn được tôn vinh hơn nữa với tương lai. Bởi lẽ, với ý thức tự hào về thắng cảnh, Đảng và Nhà nước ta đang có sự đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng và khai thác, biến Phong Nha trở thành một điểm hẹn, một quan tâm lớn của loài người.

Giới thiệu cùng bạn 🍀 Tóm Tắt Buổi Học Cuối Cùng 🍀 15 Mẫu Tóm Tắt Truyện Hay

Viết một bình luận