Tóm Tắt Câu Chuyện Ba Lưỡi Rìu [26+ Mẫu Ngắn Hay Nhất]

Tóm Tắt Câu Chuyện Ba Lưỡi Rìu ❤️️ 26+ Mẫu Ngắn Hay Nhất ✅ Những Bài Văn Mẫu Tóm Tắt Câu Chuyện Đặc Sắc Nhất

Cách Tóm Tắt Câu Chuyện Ba Lưỡi Rìu Nhanh Nhất

Học hỏi cách tóm tắt câu chuyện Ba lưỡi rìu nhanh nhất cùng SCR.VN ngay hôm nay nhé!

👉 Xác định được nhân vật chính, nhân vật phụ: Trong câu chuyện Ba lưỡi rìu có 2 nhân vật: anh tiều phu nghèo và ông bụt.

👉 Xác định cốt truyện: Anh tiều phu làm nghề đốn củi nhưng tính tình thật thà và trung thực. Những chiếc rìu vàng, rìu bạc mà ông bụt đưa không phải của anh nên anh không nhận, chỉ nhận chiếc rìu sắt của mình.

👉 Sắp xếp các việc theo trình tự thời gian nhất định:

– Anh tiều phu mất cha mẹ từ nhỏ, sinh sống bằng nghề đốn củi.

– Một hôm anh không may làm rớt cây rìu duy nhất xuống dòng sông đang chảy siết.

– May mắn là anh được ông bụt giúp đỡ lấy lại được rìu sau 3 lần lặn xuống. 2 lần đầu vớt được rìu vàng, rìu bạc anh đều từ chối vì không phải của mình. Đến lần thứ 3, khi bụt vớt lên đúng chiếc rìu của anh anh mới nhận.

– Bụt thấy anh thật thà, trung thực nên tặng anh cả 3 cây rìu để kiếm sống.

Tuyển chọn văn bản 🍀 Kể Lại Câu Chuyện Ba Lưỡi Rìu 🍀 được yêu thích nhất!

Dàn Ý Tóm Tắt Câu Chuyện Ba Lưỡi Rìu Chính Xác

Lập dàn ý để tóm tắt câu chuyện Ba lưỡi rìu sao cho chính xác nhất, đồng thời giúp bạn tiết kiệm thời gian khi làm bài hơn.

👉 Mở bài: Giới thiệu câu chuyện cổ tích

– Ngày xưa, có một anh tiều phu rất hiền lành, thật thà và chịu khó làm ăn. Chàng làm nghề đốn củi để kiếm sống.

👉 Thân bài: Kể lại truyện Ba lưỡi rìu theo sườn các sự kiện sau:

– Một hôm đang đốn củi không may lưỡi rìu văng xuống sông.

– Chàng buồn bã thất vọng, nước mặt chàng tuôn ra. Bỗng nhiên có một cụ già xuất hiện hứa sẽ vớt lưỡi rìu lên cho chàng.

– Lần thứ nhất cụ đưa lên một lưỡi rìu bằng vàng

– Lần thứ hai cụ đưa lên một lưỡi rìu bằng bạc

– Lần thứ ba cụ đưa lên một lưỡi rìu bằng sắt

– Cụ già khen chàng trai thật thà và tặng cho chàng ba lưỡi rìu

👉 Kết bài: Suy nghĩ, đánh giá của em về ý nghĩa của câu chuyện.

Bài tổng hợp 🍀 Dàn Ý Mùa Xuân Chín + Sơ Đồ Tư Duy 🍀 đã chọn lọc!

9+ Mẫu Tóm Tắt Câu Chuyện Ba Lưỡi Rìu Hay Nhất

Dưới đây lần lượt là 9 mẫu bài văn tóm tắt lại câu chuyện Ba lưỡi rìu được nhiều bạn học sinh yêu thích và tìm đọc nhất:

Tóm Tắt Câu Chuyện Ba Lưỡi Rìu Ngắn Gọn

Gợi ý cho bạn văn bản tóm tắt câu chuyện Ba lưỡi rìu một cách ngắn gọn và súc tích nhất, mời bạn xem ngay bên dưới nhé!

Câu chuyện “Ba lưỡi rìu” kể về một chàng tiều phu nghèo kiếm sống bằng chiếc rìu ba mẹ để lại. Trong một lần không may, chàng trai đã đánh rơi chiếc rìu là cả gia tài của mình xuống dòng sông.

Dù được ông bụt giúp đỡ nhặt lên chiếc rìu lần lượt là rìu vàng và rìu bạc nhưng chàng vẫn không nhận. Dù nghèo khổ nhưng đến lần thứ 3, chàng mới về nhận đúng chiếc rìu sắt của mình.

Sự trung thực của chàng đã làm ông bụt cảm động và quyết định tặng cho chàng trai cả 3 chiếc rìu sau khi đã thử lòng anh

Tóm Tắt Truyện Ba Lưỡi Rìu Hay

Câu chuyện Ba lưỡi rìu ẩn chứa những bài học về lòng trung thực và không tham lam. Xem ngay bài văn tóm tắt lại câu chuyện này cùng chúng mình nhé!

Một anh tiều phu chăm chỉ và hiền lành thật thà có tiếng. Một hôm, theo thường lệ anh vào rừng đốn củi kiếm sống. Không may, khi đang đốn củi thì lưỡi rìu của anh văng xuống sông.

Có một cụ già xuất hiện và hứa giúp anh tìm được lưỡi rìu. Lần thứ nhất, cụ vớt lên một lưỡi rìu vàng, anh tiều phu bảo đó không phải. Cụ lại lặn xuống lần thứ hai và vớt được một lưỡi rìu bạc. Anh tiều phu vẫn xác nhận đó không phải lưỡi rìu của mình. Lần thứ ba, cụ già vớt được lưỡi rìu bằng sắt đúng của anh tiều phu.

Sau đó cụ già tặng anh cả lưỡi rìu bằng vàng, bạc của hai lần vớt trước. Đó phần thưởng cho sự trung thực và không tham lam của anh tiều phu. Anh tiều phu vui mừng và cảm ơn cụ già rối rít, khi ngẩng lên thì cụ già đã biến mất.

Tóm Tắt Truyện Cổ Tích Ba Lưỡi Rìu Hấp Dẫn

Khi tóm tắt truyện cổ tích Ba lưỡi rìu, ngoài việc đảm bảo độ chính xác và ngắn gọn thì bạn còn phải làm cho nó hấp dẫn hơn đối với người đọc.

Ngày xưa, có một anh tiều phu nghèo nhưng tính tình hiền lành, thật thà và chăm chỉ làm việc. Ngày ngày, anh vào rừng đốn củi kiếm sống. Một hôm, đang đốn cây, thì lưỡi rìu bất ngờ văng xuống sông.

Anh đang chưa biết phải làm sao thì có một cụ già râu tóc bạc phơ hiện lên. Cụ mặc một chiếc áo màu xanh, gương mặt hồng hào phúc hậu. Nghe anh kể lại chuyện mất lưỡi rìu, cụ già nhìn anh cười hiền, rồi bảo sẽ xuống vớt rìu giúp anh.

Lần đầu, cụ vớt được lưỡi rìu bằng vàng. Anh tiều phu lắc đầu bảo không phải. Lần hai, cụ vớt được lưỡi rìu bằng bạc. Giống như lần đầu, anh tiều phu vẫn bảo không phải là lưỡi rìu của mình. Lần thứ ba, cụ vớt được lưỡi rìu bằng sắt. Chưa kịp hỏi, anh tiều phu đã reo lên, đây là lưỡi rìu của cháu.

Cụ già bước lên bờ và đưa cả ba lưỡi rìu cho anh. Bởi theo cụ, anh đã rất thật thà, không tham lam nên xứng đáng nhận cả ba lưỡi rìu này. Anh tiều phu vui mừng hết sức, nhận và cảm ơn ông cụ. Nào ngờ ông cụ đã biến mất từ bao giờ mà anh không biết.

Tóm Tắt Câu Chuyện Ba Lưỡi Rìu Lớp 4 Đặc Sắc

Trong chương trình học lớp 4, chắc chắn bạn sẽ được giảng dạy về tác phẩm Ba lưỡi rìu. Hôm nay hãy cùng chúng mình học cách tóm tắt câu chuyện đặc sắc này nhé!

Ngày xưa ở một làng nọ, có anh chàng tiều phu trẻ tuổi kiếm sống bằng nghề đốn củi trên rừng. Một ngày nọ, khi đang chặt một khúc gỗ ở cạnh bờ sông, anh không may làm rớt lưỡi rìu xuống nước. Đây là gia tài lớn nhất của anh nên anh buồn và lo lắm.

Đúng lúc ấy, một cụ già râu tóc bạc phơ từ dưới sông hiện lên, trên tay cụ cầm một lưỡi rìu bằng vàng sáng chói. Cụ hỏi rằng đây có phải lưỡi rìu anh đánh rơi hay không, thì anh lắc đầu bảo không phải. Thế là cụ già lại lặn xuống, một lát sau lại hiện lên với chiếc lưỡi rìu bằng bạc. Lần này cụ vẫn hỏi câu hỏi cũ và anh tiều phu lại lắc đầu từ chối. Đến lần thứ ba, cụ già mới cầm lên chiếc lưỡi rìu bằng sắt của anh tiều phù.

Lần này, anh mới vui sướng cảm ơn cụ và xin nhận lại lưỡi rìu. Thấy anh tiều phu tuy nghèo nhưng thật thà, không tham lam. Cụ già đã tặng cho anh cả 2 lưỡi rìu bằng vàng và bạc. Đó là phần thưởng dành cho một người có lòng trung thực.

Bạn có thể xem thêm mẫu 🍀 Tóm Tắt Truyện Mai An Tiêm 🍀 Sự tích quả dưa hấu

Tóm Tắt Câu Chuyện Ba Lưỡi Rìu Độc Đáo

Sự độc đáo khi tóm tắt câu chuyện Ba lưỡi rìu chính là điểm thu hút người đọc hơn so với các bài văn tóm tắt đơn thuần khác.

Tôi vốn làm nghề tiều phu để kiếm sống vì bố mẹ mất sớm, tôi sống thui thủi một mình trong một căn lều dựng tạm nơi bìa rừng. Cuộc sống của tôi cứ êm đềm trôi qua cho đến một ngày tôi gặp một sự lạ kì.

Hôm ấy, cũng như mọi khi, tôi vác rìu vào rừng đốn củi. Không hiểu tay chân vụng về thế nào, tôi làm rơi rìu xuống con sông gần đó. Nước sâu, sông rộng, khó lòng lấy lại được rìu. Mà đó lại là kế sinh nhai duy nhất. Tôi buồn lắm! Ngày mai, ngày kia … và những ngày sau nữa tôi lấy gì mà kiếm củi nuôi thân đây?

Càng nghĩ nước mắt tôi càng tuôn nhiều, chảy dài trên khuôn mặt đen xạm của tôi. Đúng lúc đó, một cụ già râu tóc bạc phơ xuất hiện trước mặt tôi. Trông cụ thật hiền lành và phúc hậu với vầng trán cao, khuôn mặt hồng hào, cụ hỏi:

– Có chuyện gì mà con khóc thảm thiết vậy?

Tôi bèn thật thà kể đầu đuôi mọi chuyện cho ông lão nghe. Nghe xong, ông lão cười và hứa sẽ tìm lại chiếc rìu cho tôi. Tôi vui lắm! Nói rồi, ông lão lặn ngay xuống sông. Chỉ một lát sau ông đã ngoi lên, trên tay cầm một lưỡi rìu bằng vàng sáng lấp lánh. Ông giơ rìu lên hỏi tôi:

– Đây có phải rìu của cháu không?

Dù chiếc rìu đó rất đẹp và có giá trị nhưng không phải rìu của mình thì đừng có lấy. Tôi vội trả lời:

– Không! Đó không phải cây rìu của cháu đâu ông ạ!

Nghe tôi nói xong, ông cụ lại lặn xuống sông một lần nữa. Lần này khi ngoi lên ông cụ cầm trên tay cầm một lưỡi rìu bằng bạc trông rất thích mắt. Cụ vẫn hỏi như cũ:

– Đây có phải rìu của cháu không?

Tôi không ngần ngại mà từ chối ngay:

– Thưa ông, cái này cũng không phải rìu của cháu.

Không nản, ông cụ lại tiếp tục lặn xuống sông lần nữa. Một lát sau, ông ngoi lên khỏi mặt nước với chiếc rìu bằng sắt hết sức bình thường, cán rìu nhìn còn hơi cũ. Nhưng đó chính là chiếc rìu của tôi. Sung sướng tôi reo to:

– Đây mới chính là rìu của cháu ông ạ!

Nghe vậy, ông lão đưa lại rìu cho tôi và nói. Cháu quả là một chàng trai thật thà, nghèo nhưng không tham lam. Cháu xứng đáng được thưởng. Ta tặng cho cháu cả ba lưỡi rìu này. Nói xong, ông lão vụt biến mất.

Tôi biết mình gặp tiên nên chắp tay cảm tạ rồi về nhà. Nhờ ba chiếc rìu đó, tôi có cuộc sống ấm no và hạnh phúc trọn đời.

Bạn có thể xem thêm 🍀 Tóm Tắt Sự Tích Cây Lúa 🍀 một trong những câu chuyện ý nghĩa!

Tóm Tắt Câu Chuyện Ba Lưỡi Rìu Thú Vị

Xem ngay ví dụ về đề bài tóm tắt câu chuyện Ba lưỡi rìu thú vị để giúp bạn học tập và làm bài thi tốt hơn nhé!

Ngày xửa ngày xưa, có một anh tiều phu rất thật thà và chịu khó làm ăn. Với cây rìu, cán tròn bằng gỗ cứng, lưỡi rìu thép sắc bén, ngày ngày anh vào rừng đốn củi kiếm sống.

Một hôm, anh vung tay đốn cây, bất ngờ lưỡi rìu văng xuống sông. Anh đang ngẩn ngơ nhìn xuống nước thì thấy một cụ già hiện lên râu tóc bạc phơ, khoác chiếc áo choàng màu xanh, gương mặt hồng hào phúc hậu. Nghe anh kể lại chuyện mất rìu, cụ già nhìn anh thông cảm, rồi nói sẽ giúp anh vớt rìu lên.

Cụ để nguyên cả quần áo nhảy xuống sông tìm. Trong nháy mắt, cụ giơ lên trước mắt anh tiều phu một cái lưỡi rìu bằng vàng sáng choé và hỏi có phải của anh không. hải rìu của anh không? Anh chàng thật thà bảo đó không phải lưỡi rìu của mình.

Cụ lại lặn xuống đáy sông, lát sau cụ đưa lên một lưỡi rìu bằng bạc sáng lấp lánh anh cũng phủ nhận chiếc rìu đó. Cụ già nở một nụ cười rồi tiếp tục lặn xuống mò. Lúc sau, cụ giơ lên cái lưỡi rìu bằng thép. Anh tiều phu vừa nhìn thấy đã nhận ra đây đúng là chiếc rìu của mình.

Cụ già bước lên bờ, nhận thấy anh tiều phu là người thật thà và trung thực dù sinh ra trong hoàn cảnh nghèo khó. Cụ đưa cả ba lưỡi rìu cho anh vì anh xứng đáng có cả 3 lưỡi rìu này. Anh đưa tay đón, run run, miệng mấp máy cảm ơn ông cụ và rồi ông cụ biến mất.

Văn mẫu 🍀 Tóm Tắt Truyện Nàng Bạch Tuyết Và Bảy Chú Lùn 🍀 câu chuyện cổ tích nổi tiếng!

Tóm Tắt Câu Chuyện Ba Lưỡi Rìu Bằng Lời Văn Của Em

Sử dụng giọng văn của em để tóm tắt lại câu chuyện Ba lưỡi rìu một cách ngắn gọn nhưng vẫn truyền tải đầy đủ nội dung và ý nghĩa cho người đọc.

Ngày xưa, có một chàng tiều phu nghèo, gia sản chẳng có gì ngoài lưỡi rìu sắt. Một hôm, chàng vào rừng đốn củi. Vừa đốn được mấy bó thì lưỡi rìu gãy cán, văng xuống sông. Chàng tiều phu buồn rầu ngồi than: “Ta chẳng có gì ngoài lưỡi rìu này, mất nó rồi ta lấy gì kiếm sống?”

Bỗng nhiên một cụ già hiền từ với mái tóc và chòm râu bạc phơ hiện ra an ủi chàng trai. Cụ già bảo: “Con đừng buồn nữa, ta sẽ giúp con vớt lưỡi rìu lên”. Chàng tiều phu mừng lắm, chắp tay cảm ơn cụ già.

Cụ già bèn lặn xuống đáy sông. Một lúc sau cụ vớt lên một lưỡi rìu bằng vàng, đưa cho chàng tiều phu và nói “Lưỡi rìu của con đây”. Chàng tiều phu nhìn lưỡi rìu vàng rồi thật thà đáp : “Dạ thưa, đây không phải là rìu của con”.

Lần thứ hai, cụ già vớt lên một lưỡi rìu bằng bạc sáng lấp lánh. Nhưng chàng trai vẫn lắc đầu, xua tay và nói “Cụ ơi, lưỡi rìu này cũng không phải là rìu của con”.

Cụ hỏi “Lưỡi rìu này có phải của con không ?” Chàng trai nhìn thấy lưỡi rìu mắt sáng lên, mừng rỡ vô cùng và nói : “Dạ đây mới đúng là lưỡi rìu của con”.

Cụ già nhìn chàng tiều phu bằng ánh mắt trìu mến và nói. “Khá khen cho con là người trung thực, thật thà. Ta tặng cho con cả ba lưỡi rìu”. Chàng trai cảm ơn cụ nhiều lắm.

Ví dụ về một câu chuyện cổ tích khác 🍀 Tóm Tắt Truyện Tích Chu 🍀 mời bạn cùng đọc nhé!

Tóm Tắt Câu Chuyện Ba Lưỡi Rìu Bằng Lời Của Em

Tham khảo bài văn mẫu có sử dụng lời văn, giọng điệu của em để tóm tắt câu chuyện Ba lưỡi rìu.

Ngày xưa, có một anh tiều phu nhà rất nghèo nhưng thật thà, ngay thẳng. Anh chỉ có một chiếc rìu sắt để kiếm sống, ngoài ra chẳng còn thứ gì đáng giá.

Ngày hôm đó, như mọi khi, anh mang rìu vào rừng kiếm củi. Đang chặt hăng say thì bỗng nhiên rìu bị gãy cán, lưỡi rìu theo đà chặt văng xuống con sông gần đó chìm sâu. Anh tiều phu buồn rầu hết sức vì chỉ có một lưỡi rìu để kiếm sống mà bị rơi mất rồi.

Anh vừa buồn vừa bối rối không biết phải làm thế nào thì có một ông cụ râu tóc bạc phơ xuất hiện, hỏi anh có chuyện gì vậy. Thuật lại câu chuyện với ông cụ xong, cụ an ủi và hứa sẽ giúp anh tìm lại được lưỡi rìu. Anh tiều phu nghe cụ nói thì ngạc nhiên hết sức. Tiếp đó, ông cụ đã lặn xuống sông vớt lưỡi rìu cho anh.

Lần thứ nhất, cụ vớt lên một lưỡi rìu bằng vàng đẹp lấp lánh và thật quý giá. Cụ già hỏi anh tiều phu:

– Lưỡi rìu này là của con phải không?

– Không cụ ạ! Cái lưỡi rìu vàng này không phải của con.

Cụ già nghe vậy, cười cười rồi lặn xuống. Lần thứ hai, cụ vớt lên một cái lưỡi rìu bằng bạc thật sáng, thật đẹp. Cụ lại hỏi:

– Thế cái này có phải của con không?

– Cụ ơi, cái lưỡi rìu bạc này cũng không phải của con.

Cụ già lại lặn xuống sông lần nữa. Lần thứ ba, cụ vớt lên một cái lưỡi rìu bằng sắt cũ kĩ, xỉn màu. Cụ già vẫn đứng dưới sông và hỏi có phải của con không. Anh tiều phu vội reo lên:

– Đây đúng lưỡi rìu con vừa đánh rơi rồi cụ ơi!

Cụ già tươi cười trao lưỡi rìu cho anh. Anh rối rít cảm ơn ông cụ. Cụ già cười hiền và bảo:

– Con là người thật thà! Con không tham lam những gì không phải của mình. Ta thử con với lưỡi rìu vàng và bạc. Nhưng con đã không để của cải vật chất mà tha hóa, nói dối. Vì thế con xứng đáng nhận được cả ba lưỡi rìu. Đó là phần thưởng cho tấm lòng trung thực của con.

Nói xong, cụ già biến mất để lại ba chiếc rìu cho anh tiều phu. Anh tiều phu biết mình đã gặp tiên ông. Anh thầm nhủ sẽ luôn sống tốt bụng, trung thực và thật thà như vậy.

Mời bạn tham khảo thêm 🍀 Tóm Tắt Truyện Chó Sói Và Chiên Con 🍀 tổng hợp văn mẫu hay!

Tóm Tắt Câu Chuyện Ba Lưỡi Rìu Bằng Lời Của Chàng Tiều Phu

Thử tưởng tượng em là chàng tiều phu trong câu chuyện Ba lưỡi rìu và kể tóm tắt lại câu chuyện ấy cho mọi người cùng nghe nhé!

Xin chào mọi người, tôi chính là anh tiều phu trong câu chuyện “ba lưỡi rìu”. Tôi vốn là một anh tiều phù nghèo, kiếm sống bằng cách ngày ngày lên rừng kiếm củi đem đi bán.

Như mọi ngày tôi vẫn đi đốn củi như bình thường thì hôm ấy  khi đang chặt một khúc gỗ ở cạnh bờ sông, tôi không may làm rớt lưỡi rìu xuống nước. Đây là gia tài lớn nhất của tôi nên tôi buồn và lo lắm. Tôi loay hoay mãi không biết phải làm gì thì đúng lúc đó, một cụ già râu tóc bạc phơ từ dưới sông hiện lên tay cầm một lưỡi rìu bằng vàng sáng chói. Cụ hỏi:

– Đây có phải lưỡi rìu của con không?

– Không phải cụ ạ – Tôi đáp lời cụ.

Thế là cụ già lại lặn xuống, một lát sau lại hiện lên với chiếc lưỡi rìu bằng bạc. Lần này cụ vẫn hỏi câu hỏi cũ và tôi thấy đây không phải lưỡi rìu của tôi nên tôi lắc đầu, từy chối.  Đến lần thứ ba, cụ già mới cầm lên chiếc lưỡi rìu bằng sắt của tôi. Tôi rất vui sướng và nói với cụ: “Đây chính là chiếc rìu của con. Con cảm ơn cụ nhiều lắm”.

Vì thấy tôi thật thà, không tham lam nên cụ đã tặng tôi hai lưỡi rìu còn lại. Cụ nói đó là phần quà cho con, một chàng trai có tấm lòng trung thực.

 Tôi vui sướng cảm ơn cụ và từ đó, tôi có thêm những chiếc rìu khác để đốn củi.

Tham khảo văn mẫu 🍀 Tóm Tắt Truyện Nữ Thần Lúa 🍀 đã tuyển chọn!

Viết một bình luận