Thuyết Minh Về Nhà Tù Sơn La [21+ Bài Giới Thiệu Hay Nhất]

Thuyết Minh Về Nhà Tù Sơn La ❤️️ 21+ Bài Giới Thiệu Hay Nhất ✅ SCR.VN Chia Sẻ Văn Mẫu Đặc Sắc Viết Về Một Di Tích Đã Gắn Liền Với Lịch Sử Dân Tộc.

Dàn Ý Thuyết Minh Về Nhà Tù Sơn La

Tham khảo mẫu Dàn Ý Thuyết Minh Về Nhà Tù Sơn La giúp các em có thể triển khai bài văn hấp dẫn và đầy đủ ý.

Mở bài: Giới thiệu chung về nhà tù Sơn La

Thân bài:

 • Giới thiệu khái quát về nhà tù Sơn La:
  • Vị trí địa lí
  • Diện tích
 • Giới thiệu về lịch sử hình thành.
 • Giới thiệu về kiến trúc, cảnh vật.
  • Đặc điểm kiến trúc
  • Chi tiết cảnh quan
 • Ý nghĩa về lịch sử, văn hóa của nhà tù.

Kết bài:

 • Khẳng định lại một lần nữa giá trị, ý nghĩa của nhà tù
 • Nêu cảm nghĩ của bản thân về địa danh lịch sử này.

Xem Thêm Bài 🌹 Thuyết Minh Về Di Tích Lịch Sử ❤️️17 Bài Văn Mẫu Hay Nhất

Thuyết Minh Về Danh Lam Thắng Cảnh Nhà Tù Sơn La – Bài 1

Thuyết Minh Về Danh Lam Thắng Cảnh Nhà Tù Sơn La , một trong những điểm đến không thể bỏ qua nếu có dịp ghé thăm vùng đất Tây Bắc này.

Nhắc đến Sơn La không thể không nhắc đến nhà tù Sơn La, một trong những nhà tù khắc nghiệt nhất do thực dân Pháp xây dựng. Giữa lòng thành phố có ngọn đồi mang tên Khau Cả nằm soi mình bên dòng suối Nậm La, nơi đây còn lưu giữ chứng tích lịch sử Nhà Tù Sơn La – minh chứng của một thời kỳ lịch sử đấu tranh cách mạng, tinh thần bất khuất của những người cộng sản kiên cường đã bị đầy ải, giam cầm bởi thực dân Pháp.

Nằm tại trung tâm thành phố Sơn La, cách Lào 45 km về phía Nam, nhà tù Sơn La đã được người Pháp xây dựng trong thời kỳ Pháp thuộc nhằm mục tiêu giam cầm những người làm cách mạng của Việt Nam. Trải qua 3 lần xây dựng và mở rộng, nhà giam Sơn La có tổng diện tích là: 2.170m2. Ngày nay, nơi đây trở thành một trong những điểm tham quan lịch sử rất có ý nghĩa với người dân Việt Nam cũng như du khách quốc tế.

Nhà tù Sơn La do thực dân Pháp xây dựng năm 1908 với diện tích ban đầu là 500 m2. Khu vực khởi nguyên xây dựng năm 1908: tổng diện tích hơn 1.200m2, quay hướng Nam, cửa ra vào rộng 2m, cao 3,25m, trên cổng chính có hàng chữ “Prison Provincial” (nhà tù tỉnh). Nhà tù xây dựng khá kiên cố: tường được xây dựng bằng đá lẫn gạch, mái lợp tôn, không có trần, giường nằm cho tù nhân cũng được xây bằng đá, mặt láng xi măng, mép ngoài được gắn hệ thống cùm chân dọc theo chiều dài của sàn.

Trong mỗi phòng giam đều có hố xí nổi được xây cao hơn sàn nằm, không có nắp đậy, không có nước dội, không được vệ sinh thường xuyên. Với lối thiết kế như vậy, mùa hè những đợt gió Lào của vùng Tây Bắc gây nên cái nóng như thiêu như đốt, những đợt sương muối tạo ra cái lạnh giá, rét thấu xương thịt vào mùa đông cộng với môi trường ô nhiễm ở mỗi phòng giam đã làm bệnh tật phát sinh và lây lan rất nhanh chóng trong tù nhân.

Căn cứ vào bản vẽ mặt bằng năm 1937 (tài liệu lưu tại Bảo tàng Sơn La) cho thấy, từ Nhà tù Sơn La ban đầu (1908) hình vuông, sau khi được mở rộng (từ năm 1930 – 1940), có hình thang vuông, mặt quay về hướng Đông. Tổng diện tích sau khi mở rộng là 2.184m2, gồm các hạng mục: cổng chính và tường rào bao quanh; hệ thống chòi canh gác; hệ thống phòng phạt giam trên mặt, dưới lòng đất; khu sân chung nhà tù.

Năm 1930, Đảng cộng sản Việt Nam ra đời và lãnh đạo nhân dân vùng lên đấu tranh chống lại chế độ tàn bạo của thực dân phong kiến. Phong trào đấu tranh đã làm kẻ địch bất ngờ, chúng lồng lộn tìm đủ mọi cách đàn áp, bắt bớ những người Việt Nam yêu nước hòng dập tắt phong trào cách mạng.

Mặt khác tăng cường xây dựng và mở rộng thêm hệ thống nhà tù trong cả nước trong đó chúng đặc biệt chú ý đến nhà tù Sơn La. Năm 1940, Nhà tù được mở rộng thêm một trại giam lớn để giam thêm tù nhân và đưa một số tù nhân nữ lên Sơn La nhưng âm mưu đó đã không thực hiện được.

Qua 3 lần xây dựng và mở rộng, nhà tù Sơn La có tổng diện tích là: 2.170m2. Thực dân Pháp đã biến nơi đây thành một địa ngục trần gian để giam cầm, đầy ải và thủ tiêu ý chí đấu tranh của những người Cộng sản.

Bằng chế độ nhà tù cực kỳ hà khắc và những thủ đoạn tra tấn vô cùng hiểm ác, kẻ thù tưởng sẽ tiêu diệt được tinh thần và thể xác của những chiến sĩ cách mạng nhưng chính tại nơi đây đã trở thành một trường học cách mạng, rèn luyện ý chí và bổ sung cho Đảng, cho cách mạng những chiến sỹ, đảng viên cộng sản trung kiên, nổi bật nhất là vai trò của đồng chí Tô Hiệu và bao đồng chí trung kiên khác.

Trải qua 2 lần tàn phá bằng bom của giặc, di tích Nhà tù Sơn La không còn nguyên vẹn, những bức tường nhà ngục đổ nát là minh chứng cho tội ác dã man của kẻ thù. Cây đào Tô Hiệu, biểu tượng gắn với tên tuổi người Bí thư Chi bộ kiên trung của nhà tù vẫn đơm hoa kết trái mỗi độ mùa xuân về…

Dựa vào vị trí, địa hình và cách xây dựng, có thể thấy, thực dân Pháp lợi dụng nơi “rừng thiêng nước độc” này để xây dựng nhà tù và biến Nhà tù Sơn La thành “địa ngục trần gian” để giam cầm, đày ải và thủ tiêu ý chí đấu tranh của những người cộng sản Việt Nam. Vượt lên trên gông cùm và tội ác của thực dân Pháp, những người cộng sản Việt Nam đã biến nhà tù đế quốc thành trường học cách mạng, biến những phòng giam lạnh lẽo thành tổ ấm, thắm tình đồng chí của những bạn tù.

Nơi đây đã giam giữ 1.007 lượt tù nhân cộng sản, là trường học cách mạng, nơi ươm mầm “hạt giống đỏ” của cách mạng Việt Nam.

Nhà tù Sơn La đã trở thành nơi đào tạo, bồi dưỡng những chiến sỹ cộng sản xuất sắc, đóng góp chung vào thắng lợi của cuộc Tổng khởi nghĩa tháng Tám năm 1945, tiêu biểu như các đồng chí: Tô Hiệu, Lê Duẩn, Trường Chinh, Nguyễn Lương Bằng, Văn Tiến Dũng, Lê Đức Thọ, Nguyễn Văn Trân, Lê Thanh Nghị, Trần Quốc Hoàn,… Nhà tù Sơn La chính là biểu tượng của ý chí cách mạng kiên cường, bất khuất của đồng bào Sơn La và của dân tộc Việt Nam trong cuộc chiến đấu chống kẻ thù xâm lược.

Sau ngày hòa bình thống nhất cho đến năm 1980, Bảo tàng tỉnh Sơn La bắt đầu tiến hành phục chế lại nhà tù; xây dựng lại một số đoạn tường rào bao quanh, phục chế lại 2 tháp canh, nhà bếp, trại giam lớn, gia cố lại hầm ngầm, xà lim ngầm, xây dựng các bức tường của các phòng giam theo dấu vết của các nền móng cũ ….

Ngày nay, nhà tù Sơn La là một trong những khu di tích lịch sử thu hút khách tham quan, nghiên cứu, học tập rất đông hàng năm. Nếu có một lần nào đó trở về Sơn La, về với núi rừng Tây Bắc thì đừng quên ghé thăm địa điểm du lịch cội nguồn giá trị này.

SCR.VN tặng bạn 💧 Giới Thiệu Về Một Danh Lam Thắng Cảnh 💧 17 Bài Văn Hay

Thuyết Minh Về Di Tích Lịch Sử Nhà Tù Sơn La – Bài 2

Bài Thuyết Minh Về Di Tích Lịch Sử Nhà Tù Sơn La mang nhiều giá trị văn hóa lịch sử của đất nước ta.

Khu di tích Quốc gia đặc biệt Nhà tù Sơn La là một biểu tượng, khẳng định ý chí bất khuất của dân tộc Việt Nam, là nguồn sức mạnh tinh thần không bao giờ vơi cạn.

Nhà tù Sơn La được thực dân Pháp xây dựng năm 1908, là nơi giam giữ hơn 1.000 lượt tù nhân là những chiến sỹ cộng sản. Cũng bởi thế, nơi đây trở thành trường học cách mạng, nơi ươm mầm “hạt giống đỏ” của cách mạng Việt Nam. Ngày nay, Nhà tù Sơn La trở thành một trong những điểm tham quan lịch sử ý nghĩa, là “địa chỉ đỏ” để tuyên truyền, giáo dục truyền thống cách mạng cho thế hệ trẻ thêm trân trọng, tự hào về truyền thống cách mạng của dân tộc.

Di tích lịch sử Nhà tù Sơn La nằm trên đỉnh đồi Khau Cả, thuộc tổ 9, phường Tô Hiệu, thành phố Sơn La, tỉnh Sơn La. Từ 1930 – 1945, thực dân Pháp đã giam giữ 14 đoàn tù chính trị, với tổng số 1.013 lượt tù nhân tại đây. Nhà tù Sơn La đã trở thành nơi đào tạo, bồi dưỡng những chiến sỹ cộng sản xuất sắc, đóng góp chung vào thắng lợi của cuộc Tổng khởi nghĩa tháng Tám năm 1945, tiêu biểu như các đồng chí: Tô Hiệu, Lê Duẩn, Trường Chinh, Nguyễn Lương Bằng, Văn Tiến Dũng, Lê Đức Thọ, Nguyễn Văn Trân, Lê Thanh Nghị, Trần Quốc Hoàn,…

Năm 1962, Nhà tù Sơn La được xếp hạng Di tích Quốc gia và đến năm 2014, được xếp hạng là Di tích Quốc gia đặc biệt. Trung bình mỗi năm nơi này đón gần 300.000 lượt du khách từ các tỉnh, thành phố trong cả nước và khách quốc tế đến tham quan, nghiên cứu, tìm hiểu lịch sử. Những năm qua, Ban quản lý di tich và chính quyền tỉnh Sơn La đã nỗ lực sưu tầm, tập hợp thêm nhiều hiện vật liên quan, đồng thời dành nguồn lực đáng kể để cải tạo, nâng cấp các hạng mục, gìn giữ vẻ đẹp và giá trị lịch sử đặc biệt của di tích.

Khu di tích Quốc gia đặc biệt Nhà tù Sơn La là một biểu tượng, khẳng định ý chí bất khuất của dân tộc Việt Nam, là nguồn sức mạnh tinh thần không bao giờ vơi cạn, tiếp sức cho các thế hệ trên con đường đấu tranh bảo vệ độc lập dân tộc, xây dựng đất nước giàu mạnh.

Chia Sẻ Bài 💦 Thuyết Minh Về Một Danh Lam Thắng Cảnh Ở Địa Phương Em❤️️ Bài Mẫu Hay Nhất

Bài Văn Thuyết Minh Về Nhà Tù Sơn La Đơn Giản – Bài 3

Bài Văn Thuyết Minh Về Nhà Tù Sơn La Đơn Giản được nhiều bạn đọc quan tâm và chia sẻ sau đây.

Nhà tù Sơn La là nơi lưu giữ chứng tích của một thời kỳ lịch sử đấu tranh cách mạng, tinh thần bất khuất của những chiến sĩ cộng sản.

Di tích lịch sử Nhà tù Sơn La được xây dựng từ năm 1908, nằm trên đỉnh đồi Khau Cả, nay thuộc tổ 9, phường Tô Hiệu, thành phố Sơn La, tỉnh Sơn La. Từ 1930 – 1945, thực dân Pháp đã biến nhà tù thành địa ngục trần gian để giam cầm, đày đọa, gây tiêu hao sinh lực và thủ tiêu ý chí đấu tranh của những chiến sĩ cách mạng.

Nhà tù Sơn La là nơi lưu giữ chứng tích của một thời kỳ lịch sử đấu tranh cách mạng, tinh thần bất khuất của những chiến sĩ cộng sản kiên cường trước sự giam cầm, đày ải của thực dân Pháp. Nhưng cũng chính nơi ngục tù tăm tối này đã giác ngộ được những nhà cách mạng lỗi lạc, những người anh hùng quên thân mình hy sinh vì Tổ quốc, những nhà lãnh đạo kiệt xuất như: Lê Duẩn, Trường Chinh, Tô Hiệu…

Nhà tù Sơn La không còn giữ được nguyên trạng do hai lần bị đánh bom, nhưng vẫn còn lưu giữ một số hiện vật và phòng giam. Nơi đây đã phần nào lột tả được sự tàn ác của chính quyền thực dân và sự kiên trung của những chiến sĩ cộng sản.

Chia sẻ 🌼 Thuyết Minh Về Một Danh Lam Thắng Cảnh Ngắn Gọn 🌼 15 Mẫu Hay Nhất

Viết Văn Thuyết Minh Về Nhà Tù Sơn La Ngắn – Bài 4

Viết Văn Thuyết Minh Về Nhà Tù Sơn La Ngắn là một trong những chủ đề rất quen thuộc trong chương trình học.

Nhà tù Sơn La do thực dân Pháp xây dựng vào năm 1908 trên ngọn đồi Khau Cả nằm bên dòng suối Nậm La thuộc tỉnh Sơn La. Dù bị thực dân Pháp giam giữ và tra tấn hà khắc tại nhà tù Sơn La nhưng các chiến sĩ cộng sản Việt Nam đã biến nhà tù đế quốc thành trường học cách mạng. Nhà tù Sơn La nay trở thành điểm đến của nhiều du khách trong và ngoài nước.

Được xây dựng vào năm 1908, ban đầu chỉ là nhà tù nhỏ với diện tích 500m2, sau được thực dân Pháp mở rộng lên gấp ba lần, nhà ngục Sơn La đã trở thành nơi giam cầm, đầy ải nhằm thủ tiêu ý chí đấu tranh của những người cộng sản Việt Nam. Với những căn phòng tối bằng gạch và đá kiên cố, mái lợp tôn, mùa hè nơi đây tựa như một lò nung và mùa đông thực sự là một chiếc tủ lạnh trong gió mùa biên ải khắc nghiệt.

Giống như địa ngục trần gian tại vùng Tây Bắc, nhà tù Sơn La được thực dân Pháp xây dựng một mặt với mục đích tách rời mối quan hệ giữa tù chính trị với nhân dân. Mặt khác, chúng lợi dụng khí hậu khắc nghiệt, cùng chế độ nhà tù đầy hà khắc dễ gây ra bệnh tật hiểm nghèo để giết dần, giết mòn các chiến sĩ cộng sản, những người Việt Nam yêu nước.

Nhưng một điều mà chúng không thể ngờ rằng, chính nơi đây, các chiến sĩ cộng sản đã tổ chức biến nhà tù đế quốc thành trường học cách mạng, là nơi ươm những hạt giống đỏ để phong trào cách mạng ở nơi này đơm hoa, kết trái sau này.

Nhà tù Sơn La đã giam giữ tổng cộng 1.007 lượt tù nhân cộng sản, trong đó có nhiều đồng chí là thành ủy, xứ ủy, ủy viên Trung ương như Lê Duẩn, Trường Chinh, Nguyễn Lương Bằng, Văn Tiến Dũng, Trần Quốc Hoàn, Lê Đức Thọ, Nguyễn Cơ Thạch, Xuân Thủy, Song Hào… Đặc biệt, nhà tù Sơn La chính là nơi yên nghỉ của đồng chí Tô Hiệu, người lãnh tụ kiên cường và bất khuất của cách mạng Việt Nam trong thời gian bị giam cầm ở đây.

Nhà tù Sơn La hiện nay chỉ còn là một bãi gạch tan hoang vì trải qua hai trận đánh phá bằng bom của giặc. Lần thứ nhất vào năm 1952. Khi rút khỏi Sơn La, thực dân Pháp cho máy bay thả bom phá nhà tù nhằm xóa dấu vết tội ác của chúng. Lần thứ hai vào năm 1965. Đế quốc Mỹ đánh phá thị xã Sơn La đã thả bom phá hủy phần còn lại của Nhà tù Sơn La…

Và sau ngày hòa bình thống nhất, Bảo tàng Sơn La mới có điều kiện phục chế hai tháp canh và một phần nhà tù, phần còn lại để nguyên trạng vì không sưu tầm được hồ sơ thiết kế, bản vẽ chi tiết…

Đến với nhà tù Sơn La, khách du lịch sẽ được chứng kiến hàng trăm hiện vật, những công cụ tra tấn – những chứng tích sống về tội ác dã man của kẻ thù như còng tay, xích sắt, bàn kẹp sắc nhọn… Hiện nay, nhà tù vẫn còn để nguyên trạng các xà lim ngầm, xà lim chéo, trại hai giam, trại ba giam cùng những phòng giam đặc biệt chỉ rộng 1,2m2, nơi từng giam hãm những người cách mạng. Ngoài ra, khách du lịch không khỏi xúc động khi đứng trước cây đào mang tên người chiến sĩ cộng sản kiên trung Tô Hiệu.

Hiện nay, mỗi năm, tại di tích lịch sử Nhà tù Sơn La đã đón tiếp hàng vạn lượt du khách đến tham quan, nghiên cứu, học tập. Mỗi người đến đây không chỉ để được trải nhiệm, hồi tưởng lại cuộc đấu tranh diễn ra hơn một thế kỷ đã qua mà quan trọng hơn là nhắc nhở các thế hệ tiếp nối hãy sống, làm việc và học tập sao cho xứng đáng với sự hy sinh cao cả của các thế hệ cho anh.

Đọc Thêm Bài 🌵 Thuyết Minh Về Nhà Tù Phú Quốc ❤️️ 15 Bài Giới Thiệu Hay

Bài Thuyết Minh Về Nhà Tù Sơn La Đạt Điểm Cao – Bài 5

Bài Thuyết Minh Về Nhà Tù Sơn La Đạt Điểm Cao để lại nhiều ấn tượng cho các bạn đọc với lối văn hấp dẫn, sáng tạo.

Năm 2014, Nhà tù Sơn La được xếp hạng là Di tích Quốc gia đặc biệt, mỗi năm đón gần 300.000 lượt du khách từ các tỉnh, thành phố trong cả nước và quốc tế đến tham quan, nghiên cứu, tìm hiểu lịch sử. Nhà tù Sơn La được thực dân Pháp xây dựng năm 1908. Nơi đây đã giam giữ 1.007 lượt tù nhân cộng sản, là trường học cách mạng, nơi ươm mầm “hạt giống đỏ” của cách mạng Việt Nam.

Năm 1962, Nhà tù Sơn La được xếp hạng Di tích Quốc gia. Đây là một trong những điểm tham quan lịch sử ý nghĩa và là “địa chỉ đỏ” để tuyên truyền, giáo dục truyền thống cách mạng cho thế hệ trẻ thêm trân trọng, tự hào về truyền thống cách mạng của dân tộc.

Thực dân Pháp xây dựng Nhà tù Sơn La chủ yếu để giam cầm thường phạm. Trong 15 năm (1930 – 1945) nơi đây đã giam giữ 1.007 lượt tù nhân cộng sản, là trường học cách mạng, nơi ươm mầm “hạt giống đỏ” của cách mạng Việt Nam. Ban đầu nhà tù có diện tích 500m2 nhưng đến năm 1940, thực dân Pháp mở rộng lên 1.700m2.

Nhà tù Sơn La được chuyển thành Nhà ngục Sơn La với mục đích biến nơi đây thành địa ngục để giam cầm, đày ải và thủ tiêu ý chí đấu tranh của những người chiến sỹ cộng sản Việt Nam. Cái tên “địa ngục trần gian” cũng xuất phát từ đó, đến tận bây giờ vẫn trở thành nỗi ám ảnh với nhân dân ta.

Trải qua 2 lần tàn phá bằng bom của giặc, di tích Nhà tù Sơn La không còn nguyên vẹn, những bức tường nhà ngục đổ nát là minh chứng cho tội ác dã man của kẻ thù. Cây đào Tô Hiệu, biểu tượng gắn với tên tuổi người Bí thư Chi bộ kiên trung của nhà tù vẫn đơm hoa kết trái mỗi độ mùa xuân về…

Nơi đây còn giam giữ nhiều đồng chí là Thành ủy, Xứ ủy, Trung ương Ủy viên như: Lê Duẩn, Trường Chinh, Nguyễn Lương Bằng, Trần Huy Hiệu, Nguyễn Đức Tâm, Lê Đức Thọ, Văn Tiến Dũng, Xuân Thủy, Lê Thanh Nghị và nhiều đồng chí khác. Đặc biệt, Nhà tù Sơn La chính là nơi yên nghỉ của đồng chí Tô Hiệu, người lãnh tụ kiên cường và bất khuất của cách mạng Việt Nam trong thời gian bị giam cầm ở đây.

Khách du lịch tới đây sẽ được chứng kiến hàng trăm hiện vật, những công cụ tra tấn – những chứng tích sống về tội ác dã man của kẻ thù như còng tay, xích sắt, bàn kẹp sắc nhọn… mà chúng đã dùng để tra tấn những chiến sỹ cộng sản. Hiện nay, Nhà tù vẫn còn để nguyên trạng các xà lim ngầm, xà lim chéo, trại hai giam, trại ba giam cùng những phòng giam đặc biệt chỉ rộng 1,2m2, nơi từng giam hãm những người cách mạng.

Mỗi năm, tại di tích lịch sử nhà tù Sơn La đã đón tiếp hàng trăm ngàn lượt du khách đến tham quan, nghiên cứu, học tập….Trở về với núi rừng Tây Bắc để được trải nghiệm, hồi tưởng lại lịch sử hào hùng diễn ra hơn một thế kỷ đã qua nhắc nhở thế hệ nối tiếp sống và làm theo những tấm gương anh hùng bất khuất, tiếp tục bảo vệ gìn giữ đất nước trọn vẹn mãi về sau.

Xem Thêm Bài 🌵 Thuyết Minh Về Nhà Tù Hỏa Lò ❤️️15 Bài Văn Mẫu Hay Nhất

Viết Bài Văn Thuyết Minh Về Nhà Tù Sơn La Hay – Bài 6

Viết Bài Văn Thuyết Minh Về Nhà Tù Sơn La Hay là nguồn tài liệu hữu ích để trau dồi thêm kiến thức lịch sử cho mình.

Nằm trên đồi Khau Cả, phường Tô Hiệu, thành phố Sơn La, Nhà tù Sơn La do thực dân Pháp xây dựng năm 1908 trên diện tích 500m2 để giam cầm các chiến sĩ cộng sản yêu nước. Ý chí và tinh thần lạc quan cách mạng của đồng chí Tô Hiệu và các chiến sĩ cộng sản trong Nhà ngục Sơn La, cây đào đồng chí Tô Hiệu trồng năm xưa, ngay tại nơi giam cầm như một minh chứng cho sự bất diệt của một dân tộc chưa bao giờ khuất phục trước bất kỳ khó khăn, thử thách nào.

Năm 1940, diện tích nhà tù được mở rộng lên 1.700m2 với hệ thống tường bao kiên cố bằng đá và gạch cao 4m, dày nửa mét. Giường nằm cho tù nhân được láng xi măng trên bề mặt, mép ngoài của giường gắn hệ thống cùm chân dọc theo chiều dài sàn. Vào mùa hè, các phòng giam ở đây giống như lò nung bởi gió Lào, còn mùa đông lại buốt lạnh vì khí hậu khắc nghiệt miền biên ải.

Thực dân Pháp đã biến nhà tù thành địa ngục để giam cầm, đày đọa, làm tiêu hao sinh lực và thủ tiêu ý chí đấu tranh của những chiến sĩ cộng sản. Chỉ tính trong giai đoạn 1930-1945, nhà tù đã giam cầm 1.007 chiến sĩ cách mạng và những người yêu nước. Vượt lên trên gông cùm và tội ác của thực dân Pháp, những người cộng sản Việt Nam đã biến nhà tù đế quốc thành trường học cách mạng, biến những phòng giam lạnh lẽo thành tổ ấm, thắm tình đồng chí của những bạn tù.

Cũng chính nơi ngục tù tăm tối này đã tôi luyện cho đất nước những nhà lãnh đạo xuất sắc như: Lê Duẩn, Trường Chinh, Tô Hiệu, Văn Tiến Dũng, Xuân Thủy, Trần Huy Liệu, Nguyễn Cơ Thạch, Mai Chí Thọ, Trần Quốc Hoàn, Hoàng Thế Thiện…

Trong tình thế không thể liên lạc được với Trung ương Ðảng và bị cô lập giữa chốn lao tù khổ sai, những người cộng sản vẫn hướng về Ðảng, tổ chức hoạt động bí mật… Vào cuối tháng 12/1939, các đảng viên trong tù đã thảo luận về việc thành lập tổ chức cơ sở Ðảng. Ban chi ủy lâm thời được thành lập gồm 10 đồng chí do đồng chí Nguyễn Lương Bằng làm Bí thư chi bộ. Ðến tháng 2/1940, chi bộ chuyển thành chính thức do đồng chí Trần Huy Liệu làm Bí thư, đồng chí Tô Hiệu làm Ủy viên.

Vào thời điểm đó phong trào cách mạng phát triển rất mạnh trong cả nước trong khi số cán bộ cốt cán còn rất ít, phần lớn đã bị thực dân Pháp giam cầm tại một số nhà ngục. Chi ủy nhà tù nhận được thư của Trung ương cho biết phong trào đang rất thiếu cán bộ, đề nghị tìm cách để đưa cán bộ thoát tù ra hoạt động.

Chi ủy nhà tù quyết định kế hoạch vượt ngục bất chấp việc nhà ngục này là nơi được bảo vệ cẩn mật đến mức thực dân Pháp từng huyênh hoang vỗ ngực: “Đây là mồ chôn chính trị phạm”. Trước đó, 2 chiến sĩ cách mạng đã tìm cách vượt ngục nhưng không thoát, một trong 2 người còn bị giặc chặt đầu bêu ở cổng nhà ngục Sơn La để khủng bố tinh thần chiến sĩ ta. Ý chí của người chiến sĩ cách mạng không khi nào bị bẻ gãy.

Họ đã chứng tỏ “địa ngục” này không phải là nơi “bất khả xâm phạm” bằng cách tổ chức một cuộc vượt ngục tập thể thành công vào giữa năm 1943 sau hơn nửa năm trời chuẩn bị kế hoạch kỹ càng.

Chính người thanh niên dân tộc Thái có tinh thần yêu nước và nhiệt tình cách mạng là anh Lò Văn Giá đã dẫn đường cho các đồng chí: Nguyễn Lương Bằng, Lưu Ðức Hiểu, Trần Ðăng Ninh, Nguyễn Văn Trân vượt ngục thành công. Anh Lò Văn Giá sau khi trở lại Sơn La đã bị Thực dân Pháp bắt và thủ tiêu. Tuy nhiên phong trào cách mạng được chi bộ Nhà tù Sơn La lãnh đạo vẫn không ngừng lớn mạnh.

Trước khi rút khỏi Sơn La vào năm 1952, thực dân Pháp đã ném bom xuống khu vực nhà tù để xóa dấu vết tội ác của chúng. Năm 1965, đế quốc Mỹ ném bom bắn phá miền Bắc khiến nhà tù Sơn La gần như bị phá hủy hoàn toàn. Với mong muốn giáo dục truyền thống yêu nước cho thế hệ trẻ, một phần nhà tù Sơn La đã được phục dựng lại.

Ngày nay, đến di tích nhà tù Sơn La, du khách sẽ được thăm các xà lim ngầm, xà lim chéo, trại hai giam, trại ba giam, những phòng giam đặc biệt chỉ rộng 1,2m2 cùng hàng trăm hiện vật là những chứng tích sống động về tội ác dã man của thực dân Pháp như còng tay, xích sắt, bàn kẹp sắc nhọn…

Đến thăm Nhà tù Sơn La hôm nay du khách như thấy vẫn còn vang mãi bản yêu sách “4 phải, 1 không” (Phải thực hiện chế độ tù chính trị. Phải chuyển tù về đồng bằng. Phải cải thiện chế độ ăn uống. Phải cấp thuốc cho người ốm. Không được đánh đập và bắt tù nhân làm việc nặng) của những “phần tử nguy hiểm”, đó là các đồng chí: Trịnh Đình Cửu, Trần Văn Lan, Đỗ Ngọc Du, Trường Chinh, Lê Duẩn, tổ chức đấu tranh chống toàn quyền Đông Dương là PatSkie.

Di tích Nhà tù Sơn La được Đảng và Nhà nước ta đặc biệt quan tâm, ngày 31/12/2014, Thủ tướng Chính phủ ra quyết định công nhận Nhà tù Sơn La là di tích cấp quốc gia đặc biệt.

Gợi Ý Bài 🌵 Thuyết Minh Về Côn Đảo, Nhà Tù Côn Đảo ❤️️15 Bài Hay Nhất

Văn Mẫu Thuyết Minh Về Nhà Tù Sơn La – Bài 7

Văn Mẫu Thuyết Minh Về Nhà Tù Sơn La sẽ mang đến cho các em thêm nhiều ý tưởng mới để hoàn thiện bài văn của mình.

Tỉnh Sơn La có 12 dân tộc anh em cùng chung sống từ lâu đời. Trước những năm 1908, Sơn La nằm trong địa phận tỉnh Vạn Bú, tỉnh lỵ đặt tại bản Pá giang bên bờ Sông đà. Đầu năm 1908 chính quyền Thực dân cho dời tỉnh lỵ về thị trấn Sơn La, chúng lấy tên của thị trấn nhỏ này đặt tên cho tỉnh. Ngay từ khi chuyển tỉnh lỵ về Sơn La, chính quyền thực dân đã tính đến việc xây dựng một trại giam ở đây, song song với việc xây dựng tòa sứ Nhà giám binh, trại lính và các công sở khác.

Tháng 10 – 1907, Sở kiến trúc thuộc Nha công chính xứ Bắc kỳ đã hoàn chỉnh thiết kế mặt bằng đầu tiên của Nhà tù Sơn La. Đầu năm 1908, dưới sự đốc thúc của tên công sứ Giăng Mông Pê Ra, Nhà tù Sơn La được gấp rút xây dựng và hoàn thành vào cuối năm 1908, với diện tích 500 m2 . Mang tính chất Nhà tù hàng tỉnh và đặt tên là Nhà tù Sơn La.

Nhà tù Sơn La được đổi tên thành Ngục Sơn La. Năm 1930 Đảng cộng sản Việt Nam ra đời đã lãnh đạo nhân dân ta nổi dậy đấu tranh chống lại áp bức bóc lột của Thực dân phong kiến. Những cuộc đấu tranh đã làm cho kẻ địch bị bất ngờ, chúng lồng lên tìm đủ mọi cách để đàn áp phong trào cách mạng của quần chúng, mặt khác chúng gấp rút xây thêm hoặc mở rộng các nhà tù, đặc biệt chúng đã chú trọng đến Nhà tù Sơn La.

Lợi dụng vị trí, địa thế của Sơn La chúng tiến hành mở rộng Nhà tù Sơn La nên gấp 3 lần so với ban đầu (Từ 500m2 lên 1500m2 ). Từ đây Nhà tù Sơn La đã thay đổi hẳn về tính chất giam giữ tù nhân, nó đã trở thành một trung tâm đặc biệt để đày ải, giam giữ và tiêu hao dần lực lượng cách mạng Việt Nam.

Bởi vậy từ năm 1930 Nhà tù Sơn La được đổi tên thành Ngục Sơn La (từ PriSon thành Penten cier).

Nhà tù Sơn La nằm trên đỉnh đồi Khau cả, một khu đất cao trung tâm thị xã Sơn La, nơi án ngữ các ngả đường đi Hà Nội – Lai Châu – Tạ Bú. Từ đỉnh đồi Khau cả có thể nhìn bao quát toàn cảnh Thị xã Sơn La, và đặc biệt khu đồi này nằm độc lập và gần như tách biệt với vùng dân cư bên ngoài, vì vậy nó rất thuận lợi cho âm mưu của thực dân pháp xây dựng trung tâm giam cầm những người yêu nước Việt Nam tại đây.

Nhà tù Sơn La phía Đông giáp trụ sở làm việc của UBND tỉnh Sơn La cách khoảng 100m. Phía Tây nhìn về khu đồi khí tượng có con đường quốc lộ 6 đi thẳng Lai Châu cách con đường này khoảng 200m, phía Nam nhìn ra trung tâm thị xã cách đường Tô Hiệu khoảng 400m, phía Bắc nhìn về phía trụ sở của tỉnh Đảng bộ Sơn La, cách đường Quốc lộ 6 (đi xuôi về Hà Nội) khoảng 500m.

Nhìn chung Thực dân Pháp chọn địa điểm đồi Khau cả để xây dựng Nhà tù Sơn La để thực hiện âm mưu và tội ác của chúng rất có hiệu quả. Bởi vì với địa điểm nằm trên đồi cao chúng có thể dễ dàng bao quát được mọi hoạt động xung quanh nhà tù và có thể cách ly được những tù nhân chính trị với nhân dân các dân tộc bản địa. Đặc biệt chúng lợi dụng khí hậu khắc nghiệt và công việc khổ sai cộng với chế độ tù đày hà khắc nhằm tiêu hao dần sinh lực của tù nhân.

Nhà tù Sơn La một chứng tích về âm mưu thâm độc và tàn ác dã man của Thực Dân Pháp, đối với những người Cộng sản và những người yêu nước Việt Nam. Nó đã trở thành một trung tâm giam cầm và đày ải, tiêu hao dần lực lượng cách mạng Việt Nam. Trong 15 năm từ 1930 đến 1945, hàng nghìn những người yêu nước Việt Nam đã bị giam cầm tại nơi đây.

Nhưng vượt lên trên gôm cùm và tội ác của Thực Dân Pháp, những cộng sản Việt Nam ở đây đã biến Nhà tù Đế Quốc thành trường học cách mạng, biến những bức tường đá lạnh lẽo của Nhà tù Đế Quốc thành những viên gạch hồng ấm tình đồng chí của những bạn tù, biến bóng đêm đen tối của nhà tù Đế Quốc thành những tia sáng cách mạng tỏa ra khắp vùng núi rừng Tây Bắc.

Chính vì vậy Nhà tù Sơn La đã trở thành chiếc nôi của cách mạng Việt Nam, đã đào tạo, bồi dưỡng một đội ngũ các chiến sỹ trung kiên cho Đảng, cho dân tộc, đội ngũ những người Cộng sản kiên cường lãnh đạo nhân dân ta giành độc lập cho dân tộc.

Di tích nhà tù Sơn La được Đảng và Nhà nước ra đặc biệt quan tâm, được xếp hạng quốc gia tù năm 1962. Và đã trở thành một trung tâm giáo dục truyền thống cách mạng cho các thế hệ người Việt Nam và ngày nay di tích cách mạng Nhà tù Sơn La trở thành một điểm thu hút nhiều đối tượng khác trong nước và nước ngoài, đặc biệt là trường học cách mạng cho thế hệ con em các dân tộc Sơn La.

Xem Thêm Bài 🌵 Thuyết Minh Về Sơn La ❤️️ 15 Bài Giới Thiệu Sơn La Hay Nhất

Thuyết Minh Về Nhà Tù Sơn La Hay Nhất – Bài 8

Bài văn Thuyết Minh Về Nhà Tù Sơn La Hay Nhất được SCR.VN chọn lọc và chia sẻ rộng rãi trên các diễn đàn văn học sau đây.

Nhà tù Sơn La là nhà tù do thực dân Pháp xây dựng để giam cầm các chiến sẽ cộng sản yêu nước từ năm 1908 với diện tích ban đầu là 500m2. Là một trong những nhà tù kiên cố và khắc nghiệt nhất trong thời kỳ Pháp thuộc.

Nhà tù Sơn La được xây dựng trên ngọn đồi Khau Cả cạnh dòng suối Nậm La giữa lòng thành phố Sơn La. Nhà tù Sơn La cũng được xếp hạng là Di tích Quốc gia, là nơi các chiến sĩ cộng sản Việt Nam biến thành trường học cách mạng.

Từ đầu năm 1908, dưới sự chỉ đạo của tên công sư Giăng Mông Pê Ra, nhà tù Sơn La được gấp rút xây dựng và hoàn thành cùng năm. Lúc đầu nhà tù chỉ có diện tích khoảng 500m2 nhưng từ những năm 1930 nhà tù lúc này được đổi tên thành Ngục Sơn La được mở rộng thêm hơn gấp 3 lần với diện tích khoảng 1700m2.

Cũng từ đó nhà tù Sơn La cũng thay đổi về tính chất giam giữ tù nhân, Ngục Sơn La đã trở thành một trung tâm đặc biệt để cày ải, giam giữ và tiêu hao dần lực lượng cách mạng Việt Nam thời Pháp thuộc. Và nhà tù Sơn La cũng đã chứng kiến nhiều sự kiện lịch sử đấu tranh ngay trong trại giam.

Mặc dù được xây dựng và mở rộng thêm nhưng trước khi rút khỏi Sơn La năm 1952, thực dân Pháp đã cố tình phá hủy dấu tích nhà tù bằng việc ném bom xuống khu vực này. Sau khoảng hơn 10 năm, đế quốc Mỹ trong quá trình bắn phá miền Bắc cũng khiến nhà tù Sơn La bị phá hủy gần như hoàn toàn.

Tuy nhiên, hiện nay nhà tù vẫn còn nguyên trạng các xà lim ngầm, xà lim chéo, trại hai giam và ba giam. Đặc biệt là những phòng giam đặc biệt chỉ rộng 1,2m2. Hiện nay nhà tù về cơ bản đã được tôn tạo, phục hồi cơ bản hiện trạng . Các hiện vật gốc và tư liệu cũng được bổ sung lại.

Nhà tù Sơn La được phục hồi vời 2 khu chính là A và B, trong đó đặc biệt là cây đào mang tên Tô Hiệu (1945) và cây đa Bản Hẹo, nghĩa trang gốc ổi…Khu A còn có trại giam lớn, khu bếp, chòi canh Tây và Nam… Khu B được phục hồi theo dạng tổng thể thời thực dân Pháp với khu nhà cấp 4.

Nhà tù Sơn La là minh chứng về sự âm mưu thâm độc và tàn ác của thực dân Pháp, là nơi giam cầm, đày ải, tiêu hao lực lượng cách mạng Việt Nam. Trong những năm 1930-1945, hàng nghìn người yêu nước bị giam cầm. Nhưng dù bị hành hạ về mặc thể xác nhưng những người anh hùng yêu nước ở đây vẫn biến nhà tù thành trường học cách mạng, những viên gạch là những trang sách ấm tình đồng chí. Nhà tù Sơn La từ đó cũng là chiếc nôi của cách mạng Việt Nam.

Nhà tù Sơn La được xếp hạng quốc gia năm 1962, là trung tâm giáo dục truyền thống cách mạng cho các thế hệ sau này. Và nơi đây cũng là điểm du lịch, tham quan thu hút rất nhiều du khách khắp nơi cả trong nước và ngoài nước.

SCR.VN Giới Thiệu Bài 💦 Thuyết Minh Về Lào Cai ❤️️ 15 Bài Giới Thiệu Lào Cai Hay

Bài Văn Thuyết Minh Về Nhà Tù Sơn La Chi Tiết – Bài 9

Một số thông tin hay và thú vị được SCR.VN chia sẻ qua Bài Văn Thuyết Minh Về Nhà Tù Sơn La Chi Tiết sau đây.

Sơn La là tỉnh tiếp giáp phía Tây của Phú Thọ, nhưng từ Việt Trì lên thành phố tỉnh lỵ Sơn La, một thời được gọi là “Thủ đô của miền Tây Bắc”, xe chạy hết hơn 6 giờ. Anh em ở Báo Sơn La và Hội nhà báo tỉnh bạn đón các đồng nghiệp đến từ đất Tổ rất nồng nhiệt. Sau bữa cơm trưa muộn tại một bản người Thái ở phía Bắc thành phố, chúng tôi được bố trí đi thăm di tích nhà ngục Sơn La liền kề với Bảo tàng tỉnh.

Nhà tù Sơn La nằm ngay trung tâm thành phố, trên đỉnh đồi Khau Cả, từ đây có thể phóng tầm mắt bao quát toàn cảnh phố xá miền Tây. “Địa ngục trần gian” này do Thực dân Pháp xây dựng năm 1908 với diện tích ban đầu là 500m2, chủ yếu để giam tù thường phạm. Sau đó vào năm 1930, chúng mở rộng thêm 1.500m2 và năm 1940 mở rộng tiếp 1.700m2 để đủ chỗ giam cầm những người cộng sản.

Quy mô nhà tù Sơn La như thế cũng đủ thấy trong thời kỳ đen tối, bọn thực dân đã khủng bố tinh thần yêu nước, ý chí cách mạng của nhân dân ta khốc liệt đến mức nào. Trong những năm từ 1930 – 1945, tại đây có hơn 1.000 tù chính trị, trong đó có những cán bộ ưu tú của Đảng như các đồng chí: Lê Duẩn, Trường Chinh, Văn Tiến Dũng, Lê Thanh Nghị, Nguyễn Lương Bằng, Song Hào, Xuân Thủy… từng bị giam cầm.

Đã hơn nửa thế kỷ qua đi, nhưng những dấu tích tội ác của Thực dân Pháp vẫn còn hiển hiện, như là bằng chứng đối lập với tinh thần yêu nước, ý chí cách mạng không gì lay chuyển của lớp lớp những đồng chí cách mạng tiền bối trung kiên đã từng bị giam cầm ở nơi “rừng thiêng, nước độc” như nhà ngục Sơn La.

Vẫn còn đó hàng trăm hiện vật, những công cụ tra tấn – những chứng tích về tội ác dã man của kẻ thù như còng tay, xích sắt, bàn kẹp sắc nhọn, những chiếc bát sứt mẻ dùng cho tù nhân ăn uống hàng ngày; hình ảnh các tù nhân bị thực dân Pháp giam cầm, hành hạ chỉ còn da bọc xương được thể hiện qua bức phù điêu lớn treo tại phòng trưng bày.

Lò Thị Tuyết – cô hướng dẫn viên người Thái của Bảo tàng Sơn La – dẫn chúng tôi qua khuôn cửa hẹp nhà ngục vào thăm nơi giam cầm các chiến sĩ cách mạng. Hướng dẫn khách tham quan đã là nghiệp, dường như rất ít ngày không cùng khách vào thăm nhà ngục, nhưng như Tuyết nói – mỗi lần vào đây, cô vẫn vô cùng xúc động và khâm phục tinh thần quả cảm của các đồng chí bị giặc giam cầm, tra tấn dã man ở đây.

Học đại học chính quy lại chịu khó đọc sách báo, thu thập tư liệu nên Tuyết thường có nhiều điều hơn để nói với khách. Thế nên chúng tôi mới được biết câu chuyện về người đảng viên trung kiên, bất khuất của Đảng: Đồng chí Tô Hiệu – người mà năm 2012 này sẽ tròn 100 năm sinh và ngày 7-3 sẽ là đúng 68 năm ngày mất.

Chúng tôi, ai cũng xúc động khi nghe cô hướng dẫn viên kể về cuộc đời và sự nghiệp của đồng chí Tô Hiệu trong thời gian bị giam cầm ở đây. Cuối năm 1939, Tô Hiệu bị địch bắt và bị bọn thực dân xử tù đày đi nhà tù Sơn La. Tại đây, một lần nữa người Cộng sản trẻ tuổi Tô Hiệu đã thể hiện ý chí kiên cường dũng cảm trước đòn roi tra tấn của địch, tham gia tích cực vào các cuộc đấu tranh chống bọn cai ngục. Ông được bầu làm Bí thư chi bộ nhà tù Sơn La.

Ông tham gia viết báo, soạn tài liệu huấn luyện cán bộ. Ông đã biến nhà tù của địch thành trường học đào tạo được nhiều cán bộ ưu tú cho Đảng. Bọn cai ngục ở đây thấy Tô Hiệu chính là mối nguy hiểm tiềm tàng chúng đã giam riêng ông, nhưng bằng mọi cách Tô Hiệu vẫn âm thầm lặng lẽ chỉ đạo sát sao phong trào đấu tranh của những người tù cộng sản.

Do đòn roi tra tấn dã man, chế độ nhà tù hà khắc của thực dân cùng với bệnh lao phổi nặng, ngày mồng 7 tháng 3 năm 1944 Tô Hiệu đã trút hơi thở cuối cùng khi ông mới 32 tuổi. Lời căn dặn cuối cùng của ông với đồng đội “Các đồng chí hãy cố gắng lên, đừng phút nào quên nhiệm vụ của mình”.

Để tưởng nhớ người đồng chí thân yêu, những người cộng sản ở nhà tù Sơn La đã khắc tấm bia mang tên “Tô Hiệu”, bí mật đặt dưới mộ ông. Cây đào mà đồng chí thường ngày chăm sóc tiếp tục được các đồng chí ở lại trông nom, cứ mỗi độ xuân về lại bật hoa hồng lộc biếc, gieo niềm hy vọng vào tương lai cách mạng.

Sau này cây được đặt tên là “cây đào Tô Hiệu” – mà ngày nay, ai lên thăm nơi này đều không thể không một lần ước muốn được đứng dưới tán cây xanh để nhớ về một thời kỳ đen tối nhưng rất đỗi oanh liệt của cách mạng Việt Nam. Và, đoàn các nhà báo, hội viên Hội nhà báo Phú Thọ chúng tôi lên thăm Sơn La năm ấy cũng đã được đứng dưới tán đào mát rượi, chụp tấm ảnh lưu niệm sau tấm biển xanh chữ đỏ ghi dấu “Cây đào Tô Hiệu”.

Tặng Bạn 🌵 Thẻ Cào Miễn Phí ❤️ Nhận Thẻ Cào Free Mới Nhất

Thuyết Minh Về Nhà Tù Sơn La Ấn Tượng – Bài 10

Thuyết Minh Về Nhà Tù Sơn La Ấn Tượng, cùng đón đọc bài văn hay sau đây để có thêm nhiều kiến thức hay nhé!

Nhà Tù Sơn La – Minh chứng của một thời kỳ lịch sử đấu tranh cách mạng, tinh thần bất khuất của những người cộng sản kiên cường đã bị đày ải bởi thực dân Pháp giam cầm, và bảo tàng Sơn La nơi trưng bày nhiều hiện vật quý giới thiệu truyền thống lịch sử, văn hoá của cộng đồng 12 dân tộc đoàn kết cùng nhau xây dựng Sơn La thành tỉnh giàu có của Việt Nam.

Nhà tù Sơn La được thực dân Pháp xây dựng kiên cố năm 1908. Trên diện tích 500 mét vuông, đến năm 1940, diện tích nhà tù được mở rộng lên 1.700 mét vuông, trở thành nơi giam giữ nhiều chiến sĩ cách mạng Việt Nam. Đi tham quan nhà tù, bạn sẽ thấy chủ yếu tường được xây dựng bằng đá lẫn gạch, mái lợp tôn, không có trần, giường nằm cho tù nhân cũng được xây dựng bằng đá, mặt láng xi măng, mép ngoài được gắn hệ thống cùm chân dọc theo chiều dài của sàn.

Bên cạnh khu di tích nhà tù là nhà bảo tàng tổng hợp của tỉnh Sơn La, chủ yếu trưng bày nội dung về dân tộc, lưu giữ và trưng bày hàng ngàn dị vật từ thời tiền sử, sơ sử, những hiện vật phản ánh nét văn hóa đặc sắc của 12 dân tộc anh em sống ở Sơn La. Đặc biệt, tại đây còn lưu giữ được bộ sưu tập sách chữ Thái cổ, Dao cổ với gần 1000 cuốn thuộc các thể loại như sử thi, trường ca, truyện thơ dân gian,…Bảo tàng hiện đã xây dựng được 3 phòng trưng bày với các chuyên đề phong phú, sinh động.

Đến với di tích nhà tù Sơn La, bạn sẽ như được chứng kiến lại hoàn cảnh sống cơ cực của tù nhân, lại càng khâm phục ý chí kiên cường của họ trong cuộc đấu tranh chống kẻ thù dân tộc.

Chia sẻ cơ hội 💧 Nạp Thẻ Ngay Miễn Phí 💧 Tặng Card Nạp Tiền Ngay Free Mới

Viết một bình luận