Tả Cây Đa Lớp 4: 29+ Bài Văn Miêu Tả Ngắn Gọn Hay Nhất

Tả Cây Đa Lớp 4 ❤️️ 29+ Bài Văn Miêu Tả Ngắn Gọn Hay Nhất ✅ Chia Sẻ Tuyển Tập Văn Mẫu Đặc Sắc Miêu Tả Cây Đa Dành Cho Học Sinh Lớp 4.

Lập Dàn Ý Tả Cây Đa Lớp 4

Trước khi đi vào diễn đạt các ý văn thì bạn nên tham khảo cách lập dàn ý tả cây đa lớp 4 chi tiết sau đây, nó sẽ giúp bạn triển khai bài văn đầy đủ ý nhất.

I. Mở bài: Giới thiệu về cây đa em sẽ tả: (cây đa ở quê nội em).

  • Ai trồng? (cây có từ lâu đời).
  • Trồng ở đâu? (ở đầu làng).

II. Thân bài:

– Tả bao quát và tả từng bộ phận cây đa:

  • Tả gốc cây: Gốc cây sần sùi, rễ uốn lượn như những con trăn nhỏ.
  • Cành cây: Cây có rất nhiều cành toả ra các phía.
  • Tả lá: Lá xum xuê.

– Ý nghĩa của cây đa:

  • Chứng kiến bao thế hệ sinh ra, lớn lên.
  • Nhân chứng cho cuộc kháng chiến khốc liệt
  • Là nơi tụ họp, trò chuyện của người dân làng
  • Gắn liền với những kí ức về tuổi thơ của trẻ em

III. Kết bài: Nêu tác dụng của của cây đa (cây cho bóng mát).

Cảm nghĩ của em đối với cây em tả: thích cây đa vì cây đa mang vẻ đẹp cổ kính, mùa hè là nơi nghỉ mát cho bà con nông dân, là nơi chúng em vui đùa.

Tham khảo 👉Bài Văn Tả Cây Cối Lớp 4 ❤️️ 15 Bài Miêu Tả Hay Nhất

Văn Tả Cây Đa Lớp 4 Hay – Bài 1

Bài văn tả cây đa lớp 4 hay sau đây với những hình ảnh sinh động đã thể hiện được vẻ đẹp và ý nghĩa của cây đa đầu làng.

Về đến đầu làng, em đã thấy cây đa đứng sừng sững, nhìn cây như chàng dũng sĩ canh gác cho làng quê vậy.

Em không biết cây đa này đã bao năm tuổi nhưng nó cao lớn vô cùng. Có lẽ nó phải cao bằng ngôi nhà ba tầng. Thân cây lớn, mấy người ôm không xuể. Cái áo màu nâu sẫm của nó đã cũ lắm rồi, sần sùi và nhiều vết xước. Rễ đa to, ăn sâu, có rễ trồi lên cả mặt đất như những chú rắn khổng lồ. Rắn mẹ, rắn con toả ra xung quanh nhiều vô kể. Có cái rễ to tạo hình như cái ghế tí hon cho người qua đường ngồi nghỉ mát.

Ở trên cao, cành lá mọc xum xuê, xanh tốt như những cánh tay vươn ra xa đùa vui cùng với gió. Tán lá rộng và khi nhìn từ dưới lên trông nó như cái ô xoè che mát cả một khoảng đất trống. Lá đa dày, xanh đậm, nổi rõ những đường gân. Lá đa rụng xuống, bọn trẻ lấy để quạt chơi.

Đến mùa, xuất hiện những quả đa nhỏ nhỏ nhưng cứng cáp. Quả đa tít trên cao, ẩn mình trong vòm lá, thỉnh thoảng rơi lộp bộp trên mặt đất. Từng đàn chim chóc cũng hay rủ nhau về đây hội họp, trò chuyện ríu rít, phá tan không gian yên tĩnh của buổi trưa hè. Dưới gốc đa, có bà cụ ngồi bán hàng nước. Mỗi khi thấy bà dọn hàng là biết mùa hè đã sang.

Em yêu cây đa này lắm. Mỗi khi rảnh rỗi, bọn trẻ con chúng em lại rủ nhau chơi đồ hàng, trò chuyện rất vui vẻ dưới gốc đa.

Tham khảo 👉 20+ Bài Văn Tả Cây Đa Cổ Thụ Hay Nhất

Tập Làm Văn Tả Cây Đa Lớp 4 Ngắn Gọn – Bài 2

Mời bạn đọc và các em học sinh đón đọc bài Tập làm văn tả cây đa lớp 4 ngắn gọn, súc tích được chia sẻ dưới đây.

Làm nên vẻ đẹp giản dị, mộc mạc của làng quê em không chỉ có giếng nước, sân đình mà còn có cây đa cổ thụ đã hơn một trăm tuổi.

Cây đa làng em được trồng ở cuối làng, cây đa sừng sững đứng đó qua năm tháng, mang tán cây của mình ra để che chắn cho ngôi chùa nhỏ bên dưới. Gốc đa to lớn, xù xì, thân cây cao vút như chạm đến trời xanh. Cây đa có nhiều cành, lá cây to mọc san sát vào nhau nên ngôi chùa nhỏ và khoảng đất lớn xung quanh cây đa luôn râm mát.

Quả đa màu nâu đậm, to bằng trái cà. Vào mùa đa chín, trên cây xuất hiện rất nhiều chim sáo, những con sáo sậu, sáo đen mỏ vàng cất tiếng hót làm rộn rã cả một góc trời.

Vào mùa hè các bác nông dân thường ngồi nghỉ ngơi bên gốc đa, những cậu bé chăn trâu sau khi thả trâu ăn cỏ trên bãi cũng kéo nhau vào gốc đa ngồi thổi sáo, gấp máy bay.

Cây đa đã chứng kiến bao đổi thay của làng em qua các thế hệ. Cây đa như người bạn cũng như một chứng nhân lịch sử của làng em.

Bài Văn Miêu Tả Cây Đa Lớp 4 Chi Tiết – Bài 3

Tham khảo bài văn miêu tả cây đa lớp 4 chi tiết với những ý tứ sâu sắc và cách diễn đạt miêu tả ấn tượng.

Trước cổng làng em có một cây đa rất lớn. Cây đa ấy đã rất già rồi, mọi thế hệ già trẻ trong làng đều biết đến và gọi bằng cái tên thân mật là cụ đa.

Cụ đa cao lắm có khi phải hơn 5m, cây cao hơn tất cả mọi cây cổ thụ khác ở trong làng. Thân cây xù xì, to đến phải bằng ba cái cột đình. Lớp vỏ bên ngoài thân khô khốc, cứng và dày, nứt ra thành từng rãnh lớn. Trông chẳng khác gì đồng ruộng vào lúc hạn hán vậy.

Nhắc đến cây đa, phải kể đến bộ rễ hoành tráng của nó. Rễ cây đa đâm sâu xuống lòng đất, nhưng vẫn còn một phần khá lớn nhấp nhô ở bên trên. Từng sợi rễ to như bắp tay, cuộn lên, như những con trăn lớn bò lổm ngổm. Chính chúng tạo thành hàng ghế tự nhiên cho lũ trẻ còn ngồi chơi, và là nơi cho mọi người hẹn nhau, tụ tập. Vì những rễ cây ấy cuộn lên, chồng lên nhau, nên tạo ra những cái hốc sâu, là nơi sinh sống của những chú chim, sóc nhỏ.

Tán lá đa rất rộng, nhưng không được dày như cây bàng cây si. Những chiếc lá đa xanh mướt, đan xen nhau tạo thành chiếc ô khổng lồ. Tuy tán thưa, nhưng cây vẫn tạo ra được một vùng bóng mát rượi, che chờ cho bao người qua lại. Đặc biệt, từ những cành ở thấp, lại mọc ra những sợi rễ dài, cắm thẳng xuống đất, giống hệt như những sợi dây đàn lia trong thần thoại.

Cây đa vốn là cây cổ thụ, có thể cung cấp gỗ. Nhưng chẳng bao giờ người ta lại chặt cây đa để lấy gỗ cả, thường chỉ lấy gỗ của những cây đã già và chết thôi. Bởi cây đa mang ý nghĩa tinh thần vô cùng to lớn đối với làng quê. Gốc cây đa trước cổng làng là cột mốc, là biểu tượng của quê hương trong lòng mỗi người dân. Mỗi khi đi đâu, cây đa là người cuối cùng đưa tiễn họ, và khi trở về, cây đa là người đầu tiên chào đón. Cây đa là nơi đám trẻ hẹn nhau đi đến trường, là nơi những cô bác nông dân ngồi nghỉ khi đi ra đồng. Gốc cây đa đã đi vào trái tim người dân làng quê em như thế đó.

Mỗi năm, mưa nắng luân chuyển, cây đa vẫn tươi xanh và sừng sững ở nơi đó. Là điểm tựa tinh thần cho biết bao người con xa quê. Dù thời gian trôi qua bao lâu, thì cây đa vẫn sẽ mãi trường tồn như thế, giống như tình yêu quê hương mãi chẳng cạn đi.

Chia Sẻ 🌹 Tả Cây Khế Hay Nhất ❤️️15 Bài Văn Tả Lớp 2, Lớp 4 Điểm 10

Bài Văn Mẫu Tả Cây Đa Lớp 4 Đặc Sắc – Bài 4

Bài văn mẫu tả cây đa lớp 4 đặc sắc sẽ là tài liệu tham khảo hữu ích dành cho các em học sinh trong quá trình thực hiện bài viết của mình.

Làng quê tôi không chỉ có cánh đồng bát ngát thẳng cánh cò bay mà nơi đầu làng còn có bóng cây đa cổ thụ. Đó là niềm tự hào của cả dân làng.

Cây đa lặng yên đứng đó khoảng hai trăm năm rồi, nhìn từ xa trông như cây nấm xanh khổng lồ. Những tán cây vươn rộng ra khắp khoảng không, tỏa bóng râm mát rượi. Thân chính của cây người ôm không xuể, những nhánh thân phụ cũng tua tủa mọc lên tạo cho cây thế đứng vững vàng trước mưa gió bão bùng. Bao u bướu nổi lên dọc chiếc thân nâu sạm, sần sùi, nhưng ít ai biết rằng đằng sau lớp vỏ cũ kĩ ấy một dòng nhựa nóng vẫn cuồn cuộn chảy nuôi cây.

Những chiếc rễ nhô lên khỏi mặt đất giống như hàng chục chú trăn trườn vào gốc cây hóng mát. Cây tôn thêm nét cổ kính cho cổng làng tôi. Về mùa xuân, cây trổ hoa, những chùm nụ nhỏ li ti giấu mình sau lá cành. Chẳng mấy chốc, chúng trở thành chùm quả nhỏ xinh, vàng nhạt tựa như hạt ngọc. Mùa quả chín, bao chim chóc về đây tụ hội làm náo nhiệt cả khoảng trời bình yên.

Cây sống lâu năm lặng lẽ gắn liền với cuộc sống người dân trong làng. Sau những ngày làm đồng vất vả, người dân nghỉ dưới gốc cây, trò chuyện về việc đồng áng, tình nghĩa xóm làng càng thêm thắt chặt. Chiều đến, lũ trẻ con chơi đùa đánh đu với tua rua, làm trâu lá đa, chơi ú tìm sau những hốc cây. Tiếng cười nói giòn tan làm chú chim giật mình hoảng hốt bay đi.

Ngồi dưới bóng cây không một tia nắng lọt qua, em ngắm nhìn cánh đồng trải rộng bát ngát, ngắm vầng trăng tròn vằng vặc…những lúc ấy, em thấy yêu hơn quê hương- nơi chôn rau cắt rốn của mình. Cành đa càng ngày càng vươn dài rộng, nó trở thành dấu hiệu để những ai xa quê nhận biết được xóm làng thân thuộc mỗi khi đi xa trở về. Sức sống kiên cường, bền bỉ của cây giống như phẩm chất đáng quý của người dân quê em vậy.

Cây đa gìn giữ bao kỉ niệm tuổi thơ tươi đẹp của mỗi người. Em yêu quý cây đa cổ thụ- linh hồn của làng quê em.  

Tham Khảo 🌹 Tả Cây Hoa Giấy, Giàn Hoa Giấy Hay ❤️️15 Bài Văn Điểm 10

Bài Văn Tả Cây Đa Cổ Thụ Lớp 4 Ấn Tượng – Bài 5

Bài văn tả cây đa cổ thủ lớp 4 ấn tượng với những chi tiết miêu tả chọn lọc rất tiêu biểu về hình ảnh và giá trị mà cây đa mang lại cho con người.

Ở cổng làng em có trồng một cây đa cổ thụ, cây đa to lớn đứng sừng sững với tán cây to lớn tựa như người mẹ hiền dang tay che chở cho ngôi làng nhỏ của em.

Cây đa đã cùng ngôi làng nhỏ của em trải qua bao thăng trầm của lịch sử, qua những ngày chống Pháp, chống Mĩ ác liệt. Bà em kể từ khi bà còn rất nhỏ thì cây đa đã vững chãi đứng ở đó rồi. Cây đa to lớn, thân cây to như cột đình, chúng em thường nắm tay nhau ôm vòng quanh thân cây nhưng đều không xuể.

Lớp vỏ xù xì màu nâu sậm gợi ra vẻ rêu phong, cổ kính. Từ thân cây mọc ra rất nhiều cành cây to lớn, tỏa ra các hướng che phủ cả khoảng không gian rộng lớn. Vào mùa hè, dưới cái nắng gay gắt của mặt trời, cây đa với những tán cây to lớn như chiếc ô khổng lồ che rợp bóng râm, vì vậy gốc đa chính là nơi nghỉ ngơi lí tưởng cho các bác, các cô sau những giờ lao động mệt mỏi, là nơi trẻ con chúng em cùng nhau vui đùa mỗi khi chiều về.

Cây đa có bộ rễ lớn bám chặt vào đất để tạo ra sự chắc chắn cho cây, những chiếc lá đa to, hình bầu dục mọc san sát vào nhau. Chúng em thường nhặt những chiếc lá đa rụng để chơi gấp lá, đồ hàng…

Cây đa như một chứng nhân lịch sử cùng ngôi làng nhỏ của em trải qua bao thăng trầm của thời đại, cây đa vẫn sừng sững đứng đó lặng lẽ chở che cho ngôi làng, cây đa là người bạn tuổi thơ đã cùng chúng em tạo nên nhiều kỉ niệm đẹp đẽ.

Văn Mẫu Tả Cây Đa Cổ Thụ Lớp 4 Sinh Động – Bài 6

Bài văn mẫu tả cây đa cổ thụ lớp 4 sinh động với hình ảnh cây đa hiện lên bình dị, mộc mạc được miêu tả tinh tế và sâu sắc.

Ở giữa sân đình làng em trồng một cây đa cổ thụ, thân cây cao vút với những tán lá rộng uy nghi như một người hùng của làng.

Đi từ xa, dù chưa thấy cổng làng nhưng em đã thấy được ngọn cây cao lớn với những chiếc lá xanh rì của cây đa. Thân cây đa to lớn mà vòng tay của 2 người lớn ôm không xuể, thân cây cao vút mọc ra những cành cây to, chắc khỏe. Vỏ cây màu nâu sậm pha thêm chút rêu xanh gợi vẻ cổ kính, lâu đời. Cây đa có bộ rễ khổng lồ bám chặt vào mặt đất như những con rắn khổng lồ. Điều đặc biệt nhất ở cây đa là bên cạnh bộ rễ chính bằng gỗ, cây đa còn có những rễ phụ mềm mại rủ xuống từ ngọn cây làm cho cây đa vừa có vẻ chắc chắn, to lớn vừa có nét mềm mại, thơ mộng. Những chiếc lá đa to bằng bàn tay người lớn mọc đan xen vào nhau tạo ra bóng râm lớn cho sân đình.

Dưới gốc đa là nơi diễn ra rất nhiều hoạt động văn hóa của làng em, đó là những buổi hội họp, là những lễ hội đình đám trong năm. Cây đa mang đến bóng mát giúp bà con quê em thư giãn, giải lao sau khi lao động vất vả, không những thế, cây đa còn như người bạn thân cùng những đứa trẻ quê như em trải qua thời gian tuổi thơ đẹp đẽ. Chúng em đã cùng nhau chơi đuổi bắt, đánh chắt đánh chuyền dưới gốc cây mỗi khi chiều về.

Em yêu cây đa làng em, cây đa đã trở thành một phần không thể thiếu của ngôi làng, trở thành biểu tượng đẹp đẽ của làng quê nghèo của em.

Đọc Thêm 🌹 Tả Cây Táo, Quả Táo Hay Nhất ❤️️15 Bài Văn Lớp 2, 4 Điểm 10

Bài Văn Tả Về Cây Đa Lớp 4 Đơn Giản – Bài 7

Cùng theo dõi hình ảnh cây đa rất đỗi thân quen trong bài văn mẫu tả về cây đa lớp 4 đơn giản dưới đây:

Đầu làng em có cây đa cổ thụ. Dù đi đâu xa đi chăng nữa, chỉ cần nghĩ đến cây đa đầu làng là nghĩ ngay đến quê hương yêu dấu của mình. Mỗi lần đi đâu đó, nhìn từ xa cây đa như đang giơ tay đón chào em về với quê hương, về với nguồn cội.

Cây đa tọa lạc trên bãi đất rộng ở ngã ba đầu làng. Cây đa tỏa chùm bóng mát cả một khoảng đất lớn đầu làng. Mùa hè ở đó rất đông người, các bác các cô các chú ra làm đồng về, mọi người ngồi nhâm nhi cốc trà nhà bà Bé, trò chuyện rôm rả cả đầu ngã ba, trẻ con chúng em thì chơi chuyền, ô ăn quan…

Thân cây lớn, rễ mọc ngoằn ngoèo trên mặt đất. Xung quanh thân chính có rất nhiều thân phụ. Ngọn đa cao vượt khỏi lũy tre làng. Bóng đa toả mát một khoảng đất rộng. Trong tán cây, nhiều loại chim làm tổ.

Nhìn xem, gốc đa xù xì, to oành, cả sáu người ôm không hết. Lá đa dài, dày và óng muợt. Búp đa khô quăn queo nâu nâu rơi trên mặt cỏ đem về làm kèn. Nó kêu toe lên một tiếng, kèm theo chuỗi cười trong, trẻo vang xa. Cây đa đã chứng kiến bao sự kiện lớn nhỏ của làng. Cùng với bao lớp trẻ, thanh niên cũng như người già sinh ra và lớn lên. Cây đa quả đúng là nhân chứng lịch sử của làng.

Cây đa cổ thụ là hình ảnh quen thuộc và rất gần gũi với trẻ con chúng em, chúng em rất yêu cây đa ấy, vì đó là nơi chúng em được vui cười, nô đùa và lớn lên bên nhau. Cho dù sau này có đi xa đến đâu, em vẫn sẽ luôn nghĩ đến thời con thơ dại ấy bên gốc đa cổ thụ.

Bài Tả Cây Đa Lớp 4 Ngắn Hay – Bài 8

Tham khảo bài văn tả cây đa lớp 4 ngắn hay của học sinh với những ý văn hay miêu tả sống động sau đây:

Trước ngôi chùa làng em, có cây đa cổ thụ cao vượt lên trên mái ngói xanh rêu, nổi bật trên nền trời, vẻ uy nghi hùng vĩ. Theo lời các cụ già, cây đa này đã có tới trăm năm tuổi. Cùng với ngôi chùa cổ kính, cây đa tạo thành một thắng cảnh nổi tiếng trong vùng.

Từ đằng xa, người ta đã thấy ngọn đa cao vút, thân cây to lớn và tán lá xanh rì. Khi mây thấp, tưởng chừng như cây chạm tới trời xanh. Những hôm trời nắng, bóng mát che rợp cả ngôi chùa.

Thân cây to lớn khác thường, ba người lớn dang tay ôm không xuể. Vỏ cây màu nâu đậm, xù xì như da cóc, rễ lớn ăn sâu, bò rộng xung quanh giữ vững thân cây. Đẹp nhất là những rễ phụ, buông từng dây xuống, lơ lửng trên không như râu bạch tuộc. Cành đa xòe rộng ra tứ phía, lá dày chi chít, xanh bóng rất đẹp. Trái đa chùm chùm vàng sậm, đỏ gạch trông đẹp mắt, mùa trái chín, chim sáo về ăn ríu rít cả sân chùa.

Cây đa đem bóng mát giữa trưa hè cho trẻ chăn trâu, cho người qua đường nghỉ chân ngắm cảnh. Cây đa là cảnh đặc trưng của làng quê Việt Nam, tạo không khí thanh bình, êm ả…

Gợi Ý 🌹 Tả Cây Vú Sữa Hay Nhất ❤️️ 15 Bài Văn Mẫu Lớp 2 4 5 7

Miêu Tả Cây Đa Lớp 4 Giàu Hình Ảnh – Bài 9

Bài văn miêu tả cây đa lớp 4 giàu hình ảnh dưới đây sẽ giúp các em học sinh nắm bắt được cách làm và bố cục cụ thể của đề văn này.

Ai ai khi đến làng em, khi đi qua sân đình của làng thì cũng rất ấn tượng với cây đã cổ thụ như sừng sững xòe những tán lá thật là rộng biết bao nhiêu.

Cây đa của làng dường như cứ sừng sững như một người khổng lồ đang hiên ngang chễm chệ ngay giữa đường vậy. Cây đa cổ thụ của làng em lại nằm sát mặt đường, thế rồi ngay ở phía bên dưới là cái giếng làng và sân đình. Mọi người trong làng nhất là các ông, các bà lớn tuổi thì vẫn bảo cây đa giếng nước và sân đình thường đi liền với nhau giống như câu ca dao mà em được nghe cô giáo em nói: Cây đa, bến nước, sân Đình.

Điều rất dễ nhận thấy đó chính là thân của cây đa rất to, phải 5, 6 người ôm mới xuể được và chúng em cũng rất thú với kích thức lớn này của cây. Thế rồi em như thấy được ngay cả vỏ của thân cây xù xì chứ không trợn mịn và bằng phẳng khác với những loại cây khác. Thêm một điểm đáng chú ý nữa đó chính là ở trên cái thân khổng lồi đó thì lại có được những cái u nhìn rất lạ nhưng cũng đã minh chứng cho sự cổ thụ của cây đã rất lâu rồi.

Ấn tượng với em về cây đa này có lẽ chính là bộ rễ như một đàn trăn bò lổm nhổm trên mặt đất. Ở vị trí này cây đa như tỏa bóng mát và nơi đây gọi là nơi hóng gió của người dân quê em. Rễ cây đa cổ thụ này to và tài bò trên đất tưởng chừng như sắp bật ra. Nhưng ta cũng thấy được bộ rễ này nổi trên mặt đất, như bò trên mặt đất vậy thôi nhưng mà nó lại bám rất sâu, nhiều trận bão đi qua nhưng vẫn không quật ngã được loại cây kiên cố như thế nào.

Thế rồi em cũng thật là ấn tượng với những tán lá to và xòe ra khắp nơi với vô vàn nhánh nhỏ chi chít em không đếm được. Đặc biệt hơn em như thấy được trên những cành cây đó là những chiếc lá to và dày, và thậm chí là đã có một số chiếc lá như cái quạt mo của bà em vẫn quạt vậy.

Có thể thấy được rằng mọi người dân quê em, ai đi đâu làm ăn xa cũng thường xuyên ghé về thăm quê và không ngớt khen cây đa càng ngày càng một lớn lên. Nhiều người trong số họ dường như tuổi thơ họ vẫn gắn với cây đa.

Tìm Hiểu ❤️️ Tả Về Cây Cối Lớp 2 ❤️️ 15 Bài Văn Mẫu Tả Hay Nhất

Bài Văn Tả Cây Đa Lớp 4 Ngắn Nhất – Bài 10

Bài văn tả cây đa lớp 4 ngắn nhất sau đây đã để lại nhiều ấn tượng đối với người đọc.

Làng em có cây đa cổ thụ. Ông nội em cho biết cây đa cùng tuổi với đình làng: hơn hai thế kỉ.

Gốc đa to, xù xì, bốn năm người lớn ôm mới xuể. Ngọn đa cao vút chọc trời xanh. Đa có nhiều cành, nhiều rễ phụ to như cột đình, cột nhà. Lá đa bằng bàn tay người lớn, dày và bóng. Lá đa non màu đồng hun. Búp đa chĩa ra như những mũi giáo nhọn hoắt màu nâu đỏ

Tán đa xanh um, che rợp mái đình, sân đình và ao đình. Trái đa to bằng quả cà. Trái đa chín màu nâu thẫm như quả táo Tầu trong thang thuốc bắc, có nhiều hạt nhỏ bằng hạt kê, ngòn ngọt. Mùa đa chín, sáo đen mỏ vàng, sáo sậu kéo đến hàng đàn, tranh nhau, cãi nhau chí choé suốt ngày, suốt buổi.

Cây đa là vẻ đẹp của quê em, là niềm tự hào của cả làng. Trên đường đi học về, từ xa nhìn ngọn đa làng, chúng em vẫy tay rối rít, vừa chạy vừa reo.

Tìm Hiểu 🍀 Tả Cây Mận Hay Nhất ❤️️15 Bài Văn Miêu Tả Cây Mận Điểm 10

Tập Làm Văn Tả Cây Đa Lớp 4 – Bài 11

Scr.vn chia sẻ cho các em học sinh bài tập làm văn tả cây đa lớp 4 sau đây để cùng khám phá cách diễn đạt trôi chảy, mạch lạc của tác giả nhé!

Có một loài cây đã lặng lẽ chứng kiến sự đổi thay của làng quê, lặng lẽ đồng hành cùng con người quê em. Đó là cây đa cổ thụ trồng ở đầu làng em. Cây đa có từ bao giờ cũng chẳng ai trong làng em có thể biết được chính xác.

Nó vẫn cứ ở đó, như một thành viên của ngôi làng này. Nhìn từ xa, cây đa như một người hộ vệ trung thành đứng sừng sững ở đầu làng bảo vệ an toàn cho làng quê thân yêu. Những chiếc rễ to, cứng rắn cắm sâu vào lòng đất hút chất dinh dưỡng, một vài chiếc lại nổi lên trên mặt đất. thân cây to, năm người ôm không xuể, lớp áo màu nâu bạc như minh chứng cho thời gian cây đã gắn bó với ngôi làng.

Những cành cây to, tỏa rộng, nhiều chi chít, tán lá xanh non, che mát một khoảng đất rộng. Lá đa to như chiếc quạt nan thu nhỏ, màu xanh đậm, mặt sau có một lớp lông ngắn mỏng khá mềm mại. Dưới tán lá đa xanh mát là nơi nghỉ chân lí tưởng của người dân làng em. Những bác nông dân đi làm đồng về nóng bức cũng ngồi dưới tán cây để hóng mát, xua đi cái mệt mỏi sau những giờ lao động vất vả. Những chú trâu nằm lười biếng dưới tán cây thiu thiu ngủ.

Mỗi chiều đi học về, tụi trẻ trong làng chúng em lại kéo nhau ra đầu làng, ngồi dưới gốc đa chơi chuyền, chơi đuổi bắt, kể chuyện cười vui vẻ, … Tiếng nói chuyện, tiếng cười đùa làm không khí thêm tươi vui, sôi động. Cây đa cùng bến nước, con đò đã trở thành hình ảnh biểu tượng của làng quê. Em rất yêu cây đa quê em.

Gợi Ý 🍀 Tả Cây Ổi Hay Nhất ❤️️ 15 Bài Văn Tả Về Cây Ổi Điểm 10

Văn Mẫu Tả Về Cây Đa Lớp 4 Điểm Cao – Bài 12

Bài văn mẫu tả về cây đa lớp 4 điểm cao với cách viết súc tích và giàu hình ảnh đã miêu tả sinh động cây đa làng quê Việt Nam.

Làng quê em có rất nhiều cảnh đẹp khiến ai đi xa nơi đây cũng đều thương đều nhớ. Đối với em, hình ảnh mái đình cổ rêu phong nằm tĩnh lặng dưới bóng cây đa cổ thụ luôn in sâu trong tâm trí mỗi lần trở về quê nội.

Cây đa chẳng biết có từ bao giờ. Bà nội kể từ khi bà còn nhỏ, cây đã ở nơi đây tỏa bóng mát cho trẻ con nô đùa. Có lẽ đến nay, cây đa cũng đến hơn trăm tuổi. Rễ đa nổi lên trên mặt đất và bò rộng ra khoảng đất xung quanh để giữ thân cây được vững chắc. Vì vậy, trải qua thời gian với bao cơn bão lớn, đa vẫn đứng vững và tỏa bóng mát cho làng quê.

Rễ cây to và dài như những con mãng xà nằm lặng yên trên mặt đất. Đây cũng là nơi người dân làng em thường ngồi nghỉ chân mỗi khi đi làm đồng về và lũ trẻ con thích thú ngồi nô đùa sau mỗi buổi tan học. Cây đa còn có nhiều rễ phụ, buông dài từ trên xuống như những chiếc râu của chú bạch tuộc.

Thân cây đa to lớn, chừng ba đến bốn người dang tay mới ôm xuể. Vỏ cây có màu nâu, thân cây không nhẵn mịn mà xù xì. Thân cây khoảng 8 mét và chia thành ba nhánh lớn, xòe tán rộng xum xuê. Ngọn cao nhất mọc thẳng như hướng về nền trời xanh ngắt

Lá đa dày và rộng hơn bàn tay em, có màu xanh đậm. Mỗi khi lá rụng, lũ trẻ trong làng thường sử dụng để làm quạt mát hoặc biến thành chiếc mũ đội đầu xinh xinh. Tán đa xòe rộng như chiếc ô khổng lồ màu xanh. Trên vòm lá ấy còn xuất hiện những bông hoa đa nhỏ xíu, để rồi kết trái và mùa hè đến có những trái đa đỏ mọng, là món quà của trẻ thơ quê em. Mỗi làn gió nhẹ thổi qua, cành lá đu đưa, tạo nên âm thanh xào xạc. Ở những tán lá rộng, chim chóc kéo nhau về làm tổ rộn ràng.

Cây đa đầu làng đã chứng kiến bao chuyện buồn vui của ngôi làng. Mỗi khi có dịp về quê, em cùng các bạn thường nô đùa và chơi các trò chơi dân gian dưới bóng mát của tán đa cổ thụ. Khách qua làng thường dừng chân bên quán nước ven gốc đa, uống bát nước chè xanh và lắng nghe tiếng chim hót văng vẳng bên tai.

Em yêu thích cây đa bởi vẻ đẹp cổ kính và nơi đây đã gắn bó với bao kỉ niệm tuổi thơ êm đềm. Cây đa giống như ông bụt hiền từ đứng ở đầu làng, luôn dang rộng vòng tay chào đón những người con của làng trở về. Em mong gốc đa cổ thụ sẽ mãi mãi xanh tươi, trở thành người bạn gắn bó và thân thiết với người dân quê em.

Chia Sẻ 🍀 Tả Cây Lúa Hay Nhất ❤️️15 Bài Văn Miêu Tả Cây Lúa Điểm 10

Bài Văn Tả Cây Đa Lớp 4 Chọn Lọc – Bài 13

Đón đọc bài văn tả cây đa lớp 4 chọn lọc với những góc nhìn và cách quan sát độc đáo khi miêu tả hình ảnh cây đa với những đặc điểm nổi bật nhất.

Quê hương mỗi người đều có những vẻ đẹp riêng, những cảnh vật riêng. Quê hương em gắn liền với bến nước, sân đình,…đặc biệt là cây đa cổ thụ đầu làng. Cây đa ấy giống như là linh hồn của cả ngôi làng của em vậy.

Cây đa to lắm, rễ cây ngoằn ngoèo như những con trăn khổng lồ uốn khúc, trồi cả lên trên mặt đất. Xung quanh gốc có hàng chục gốc phụ khiến cho cây thêm bề thế và vững chãi. Thân cây phải ba, bốn người lớn ôm mới xuể. Thân cây không trơn mịn và bằng phẳng như nhiều loại cây khác, nó có nhiều cục u nổi lên nhuốm màu năm tháng.

Những cục u đó chứng minh cho một sức sống bền bỉ và mãnh liệt đã ngự trị ở loài cây này suốt mấy trăm năm, để rồi biến cây thành người bảo vệ khổng lồ, ngày đêm canh gác cho ngôi miếu nhỏ nằm cạnh, cho cả ngôi làng thân yêu của em. Từ thân mọc ra những cành cây to, nhỏ khác nhau, vươn ra tứ phía để đón ánh nắng mặt trời.

Trên những cành cây đó là những chiếc lá to và dày, có một số chiếc lá như cái quạt mo mà bà em vẫn quạt. Lá nào lá nấy chắc nịch và rất khó có thể rơi rụng khi gió thổi qua. Từng tầng tán lá tạo thành chiếc ô xanh khổng lồ, che nắng che mưa cho cả dân làng. Vào những ngày hè, ông mặt trời ban phát những tia nắng vàng ươm như rót mật, len lỏi qua kẽ lá, chiếu xuống mặt đất như những đốm sáng nhỏ li ti.

Cây đa như người ông hiền từ, chứng kiến bao buồn vui của chúng em. Dưới gốc đa đầu làng, bọn trẻ quê chơi những trò chơi lý thú và bổ ích như ô ăn quan, bịt mắt bắt dê, trốn tìm, thả diều. Những cánh diều chấp chới bay cao, tiếng sáo diều vi vu trong gió, ngân lên khúc hát bất tận.

Chơi chán, chúng em túm năm tụm ba ngồi lên rễ cây, lấy lá đa đem cuộn tròn lại, xé hai bên mép lá làm sừng, buộc một mẩu dây chuối khô vào cuống rồi luồn vào trong, khe khẽ kéo… Thế là đã có một “con trâu lá đa”, cặp sừng cong cong, cái đầu gục gặc như sẵn sàng nghênh chiên. Nào là trâu bố, trâu mẹ, nghé tơ… nằm quây quần bên nhau, nhìn mới thích làm sao.

Cây đa cổ thụ là hình ảnh quen thuộc và rất gần gũi với trẻ con chúng em, chúng em rất yêu cây đa ấy, vì đó là nơi chúng nó đuợc vui cuời, nô đùa và lớn lên bên nhau. Cho dù sau này có đi xa đến đâu, em vẫn sẽ luôn nghĩ đến thời con thơ dại ấy bên gốc đa cổ thụ.

Tả Cây Đa Lớp 4 Hay Nhất – Bài 14

Đừng nên bỏ qua bài viết tả cây đa lớp 4 hay nhất dưới đây nhé! Nó sẽ giúp các em học sinh học hỏi thêm nhiều điều thú vị đấy.

Đầu làng em có một cây đa có lẽ đã vài trăm tuổi. Thân cây lớn lắm! Rễ đa ngoằn ngoèo như những con trăn khổng lồ uốn khúc. Xung quanh gốc chính là hàng chục gốc phụ khiến cho cây thêm bề thế và vững chãi. Cách xa hàng cây số đã nhìn thấy bóng đa cao vượt khỏi lũy tre làng, sừng sững in trên nền trời xanh biếc.

Bóng đa che mát một khoảng đất rộng. Chim chóc làm tổ trên cành, suốt ngày ríu rít. Đang đi trên đường nắng chang chang, khách ghé vào quán tranh nghỉ chân, uống một bát nước chè xanh hãm đặc, tận hưởng cơn gió nồm nam lồng lộng thổi, quả là không có gì sung sướng bằng, bao nhiêu mỏi mệt đều tan biến hết.

Tuổi thơ chúng em cũng tìm được ở cây đa nhiều điều kì thú. Lá đa to, dày và xanh bóng đem cuộn tròn lại, xé hai bên mép lá làm sừng, buộc một mẩu dây chuối khô vào cuống rồi luồn vào trong, khe khẽ kéo… Thế là đã có một “con trâu lá đa”, cặp sừng cong cong, cái đầu gục gặc như sẵn sàng nghênh chiên. Nào là trâu bố, trâu mẹ, nghé tơ… nằm quây quần bên nhau, nhìn mới thích làm sao!

Những chiếc búp đa khô quăn queo màu nâu rơi trên mặt cỏ nhặt về có thể làm kèn. Kèn búp đa ngậm vào miệng rồi phồng má thổi, nó kêu “toe” lên một tiếng, kèm theo chuỗi cười trong trẻo vang xa.

Chiều hè, chúng em thường túm năm tụm bảy dưới gốc đa để thi thả diều. Bờ con mương chạy ngang cánh đồng làng là nơi thả diều lí tưởng. Những cánh diều chấp chới bay cao; tiếng sáo diều vi vu ngân nga giữa không trung bát ngát.

 Ông em kể rằng cây đa đã chứng kiến bao sự kiện buồn vui của làng. Lá cờ đỏ sao vàng đầu tiên phấp phới bay trên ngọn đa. Cuộc mít tinh đầu tiên của dân làng thành lập chính quyền cách mạng cũng diễn ra dưới gốc đa. Trong hai cuộc chiến tranh chống Pháp và chống Mĩ, những cuộc tiễn đưa thanh niên lên đường nhập ngũ cũng được tổ chức ở đây… Rồi chuyện làm ăn hàng ngày, chuyện đổi mới không ngừng của làng của nước, bà con trao đổi với nhau dưới bóng mát cây đa. Cây đa cổ thụ quả đúng là nhân chứng lịch sử của làng.

Tham Khảo 🍀 Tả Cây Đu Đủ, Quả Đu Đủ ❤️️ 15 Bài Văn Mẫu Hay Nhất

Văn Tả Cây Đa Lớp 4 Điểm 10 – Bài 15

Bài văn tả cây đa lớp 4 điểm 10 mang đến cho các em học sinh những cảm hứng và ý tưởng thú vị để thực hiện bài viết của mình.

Quê hương! Hai tiếng gọi đó thật thân thương biết nhường nào! Quê hương đối với mỗi người có thể là cánh đồng rộng lớn thẳng cánh cò bay hoặc là dòng sông hiền hòa ôm ấp xóm làng trù phú… Còn đối với em quê hương chính là cây đa cổ thụ ở đầu làng.

Cây đa này không biết đã có ở đây từ bao giờ, chỉ biết rằng khi em mới chỉ là một đứa bé, cây đã đứng sừng sững ở đây như một minh chứng lịch sử. Thân cây rất to, ba người bọn em nắm tay nhau ôm cũng không xuể. Cây cao với những cành cây tỏa ra tứ phía trông giống hệt như hàng chục cánh tay của những người khổng lồ.

Rễ cây lan rộng trên mặt đất, ngoằn ngoèo như những chú rắn hổ mang. Phần lớn rễ cây đã cắm sâu vào trong lòng đất để vừa làm bệ đỡ vừa hút chất dinh dưỡng nuôi cây.

Lá đa to hơn bàn tay người lớn một tẹo với những vân lá chạy từ cuống rồi lan ra toàn bộ bề mặt chiếc lá. Từ xa nhìn lại cây đa này trông chẳng khác gì một chiếc ô xanh khổng lồ tỏa bóng che rợp cả một khoảng đất rộng. Đây cũng là nơi nghỉ mát của dân làng sau những buổi làm đồng mệt mỏi đồng thời cũng là nơi tụi trẻ con chúng em luôn chọn làm nơi đùa nghịch. Trưa hè oi bức mà được ngồi dưới gốc cây xanh hóng gió thì tuyệt biết mấy.

Những buổi chiều trước khi mặt trời bắt đầu ngả sang màu vàng cam tuyệt đẹp thì đây chính là địa điểm cho mọi trò chơi của tụi chúng em diễn ra. Nào là ô ăn quan, nhảy dây, đá bóng và rất nhiều trò chơi khác. Chẳng biết từ lúc nào mà hình ảnh cây đa đã on sâu vào tâm trí mỗi người dân quê em. Ai đi xa trở về làng việc đầu tiên họ làm chính là đưa mắt tìm kiếm hình ảnh cây đa quen thuộc.

Em rất yêu quý cây đa này. Cây vừa là người bạn vừa là người em chia sẻ mọi buồn vui trong cuộc sống.

CHO BẠN MAY MẮN HÔM NAY 🍀 Nhận Thẻ Cào 100k Miễn Phí 🍀 Card Viettel Mobifone

Viết một bình luận