Tả Cây Ăn Quả Lớp 4 Ngắn Nhất [28+ Bài Văn Siêu Hay]

Giới thiệu đến độc giả tuyển tập 28+ bài văn tả cây ăn quả lớp 4 ngắn gọn nhất và siêu hay để bạn đọc tham khảo.

Cách Tả Cây Ăn Quả Lớp 4

SCR.VN chia sẻ đến bạn cách tả cây ăn quả lớp 4 ngắn gọn sau đây, đừng bỏ lỡ nhé!

– Miêu tả đặc điểm của cây:

 • Cây đã được bao nhiêu năm tuổi? Cho được bao nhiêu mùa quả rồi?
 • Cây cao bao nhiêu mét? Tán rộng như thế nào?
 • Thân cây có kích thước ra sao? Bề mặt thân cây sần sùi hay trơn bóng?
 • Cây có nhiều cành không? Kích thước và hướng mọc của các cành cây?
 • Lá có hình dáng và kích thước như thế nào? Mọc dày hay thưa? Màu sắc và mùi hương như thế nào?
 • Các chùm quả trên cây có nhiều trái không? Đặc điểm kích thước và mùi vị của những quả đó?

– Tả sự vật, hoạt động có liên quan đến cây:

 • Hoạt động chăm sóc cho cây (tưới nước, bón phân, tỉa cành…)
 • Hoạt động vui chơi với cây (trèo cây hái quả, nhảy dây, đu võng dưới bóng mát của cây…)
 • Hoạt động thu hoạch (hái quả chín, hái lá non làm thuốc chữa đau bụng, hái lá già để chặn miệng bình muối chua rau củ…)

Xem thêm 🍂 Tả Cây Ăn Quả Em Yêu Thích 🍂 ngắn gọn

Dàn Ý Tả Cây Ăn Quả Lớp 4

Chia sẻ đến bạn đọc mẫu dàn ý tả cây ăn quả lớp 4 ngắn gọn nhất sau đây để có thể triển khai bài văn thêm logic và đầy đủ ý nhất.

I. Mở bài: Giới thiệu cây ăn quả

II. Thân bài

-> Tả bao quát

 • Nhìn ta xa cây như thế nào? (Nhìn từ xa cây giống như một cái nấm tròn, chi chít cành và lá nhìn trông thật xinh đẹp).
 • Tả chiều cao của cây: cây cao bao nhiêu, so sánh với một vật gì đó (Cây cao khoảng 2m, chi chit lá và cành).
 • Tả thân cây: Thân cây to hay không, nhiều cành hay không, tán lá như thế nào?

-> Tả chi tiết

-Lá cây: Hình dáng của lá, màu sắc lá như thế nào?

 • Khi lá non
 • Khi lá trưởng thành
 • Khi lá già
 • Lá ra sao khi đổi mùa

-Hoa: Hình dáng, màu sắc của hoa như thế nào? mùi hương có thu hút ong bướm không

 • Nụ hoa
 • Cánh hoa

-Quả: Miêu tả hình dáng, màu sắc, mùi vị của quả như thế nào?

 • Khi trái non
 • Khi trái già
 • Khi trái chín

-Vỏ cây: Vỏ cây sần sùi, láng bóng hay như thế nào?

-Rễ cây: Ngoằn ngoèo, sần sùi, có nhô lên mặt đất, to hay nhỏ,….

->Tả bổ sung

 • Lợi ích, công dụng của cây ăn quả mà em tả đối với em và mọi người
 • Em có chăm sóc cây và yêu quý nó như thế nào
 • Có những con vật hay bất kì ai liên quan đến cây ăn quả mà em tả

III. Kết bài

 • Nêu tình cảm và cảm nghĩ với cây ăn quả mà em tả
 • Thể hiện lời nhắc nhở, lời hứa của em với cây ăn quả đó

Mời bạn xem nhiều hơn 💧 Dàn Ý Tả Cây Ăn Quả 💧 ngắn

20+ Bài Văn Tả Cây Ăn Quả Lớp 4 Hay Nhất

Đón đọc thêm 20+ bài văn tả cây ăn quả lớp 4 hay nhất được SCR.VN biên soạn chi tiết dưới đây:

Tập Làm Văn Tả Cây Ăn Quả Ngắn Gọn

Trong vườn nhà em có rất nhiều loại cây ăn quả khác nhau nhưng em thích nhất vẫn là cây táo trong vườn nhà bà em.

Gốc cây táo to, màu trắng mốc. Cây cao ba, bốn mét, cành lá sum sê, toả bóng xanh một góc vườn. Lá táo hình trứng, to bằng đồng xu, mặt trên xanh bóng, mặt dưới nối gân màu xanh rêu. Thân cây xù xì, cành cong ngoằn ngoèo nhưng ẩn chứa một nguồn sống dồi dào, mãnh liệt.

Táo trổ hoa từng chùm trăng trắng. Chỉ năm bữa nửa tháng, trái táo bằng hạt đỗ xanh đã chi chít đầy cành. Chim kéo đến từng đàn bắt sâu cho cây táo. Suốt ngày đàn chim nhỏ bé chuyền cành hót ríu ran. Rồi trái táo đã to bằng quả nhãn, bằng đầu ngón tay cái người lớn, da xanh bóng, hình quả trứng, đầu cuống thon, mình căng tròn. Khi chín, táo có màu vàng nhạt, vị chua giòn ngòn ngọt. Đi học về được ăn vài quả táo thật vô cùng thú vị.

Cứ mỗi mùa cây táo chín quả em lại được ăn thỏa thích những quả táo thơm ngon đầu mùa do chính tay bà nội em chăm sóc. Em vẫn mang táo chín đến lớp mời các bạn. Bạn nào ăn cũng khen ngon. Em mong sao năm nào cây táo nhà em cũng ra thật nhiều quả táo thơm ngon và bổ dưỡng.

Tập Làm Văn Lớp 4 Tả Cây Ăn Quả Đặc Sắc

Nhà em có trồng một cây xoài. Vào mỗi dịp tháng tư khi là mùa xoài chín, cây xoài sai trĩu quả.

Cây xoài được trồng từ bao giờ em cũng không biết nữa, em chỉ nhớ rằng khi em còn rât nhỏ thì cây xoài được trồng ngay bên cái ao nhỏ. Ông em bảo trồng cây xoài ở đây là để phù hợp cho việc tưới nước, chăm sóc cây. Cây xoài cao khoảng năm mét. Rễ cây căm sâu xuống lòng đất để hút chất dinh dưỡng nuôi cây. Gốc cây to bằng cái gáo múc nước. Thân cây màu đen mốc một vòng tay em ôm là đủ. Tán cây xum xuê. Những cành cây như những cánh tay khổng lồ đan cài vào nhau hướng ra tứ phía.

Từ xa nhìn lại cây xoài như một chiếc ô tô che kín cả một khoảng đất rộng. Lá xoài thon và dài, màu xanh biếc. Xoài bắt đầu trổ hoa vào tháng giêng. Hoa xoài màu vàng giống như hoa cau. Chúng có mùi thơm thoang thoảng tạo cảm giác vô cùng thoải mái, dễ chịu. Đến tháng hai hoa xoài ruộng hết nhường chỗ cho những trái xoài non xanh, bé tí. Khi cái nắng hạ bắt đầu ghé thăm cũng là lúc những trái xoài bắt đầu vào mùa quả chín.

Quả xoài lúc này to, lúc lỉu đầy cành, đung đưa trong gió. Những quả xoài thơm ngon, khoác trên mình chiếc áo vàng ươm lấm tấm những đốm đen. Em cùng nội bắt đầu ra vườn hái những quả xoài chín đầu tiên về cúng ông bà tổ tiên. Một phần còn lại dành để biếu bà con hàng xóm và mang ra chợ bán để tăng thêm kinh tế cho gia đình. Nếm thử hương vị ngọt thơm, chắc dai của quả xoài em càng thêm trân trọng công sức chăm sóc cây của nội.

Em rất yêu quý cây xoài vào mùa quả chín. Em hứa sẽ chăm sóc cây xoài thật tốt để chúng đem đến trái ngọt cho mọi người cùng thưởng thức.

Tham khảo mẫu 🔻 Tả Cây Táo 🔻 ngắn

Tập Làm Văn Tả Cây Ăn Quả Lớp 4 Nâng Cao

Vườn nhà em trồng rất nhiều cây ăn quả: cây xoài, cây mít, cây ổi,…nhưng em thích nhất là cây cam được ông trồng giữa sân.

Cây được ông lấy giống từ miền nam về. Cây không cao lắm, nhưng tán cây xoè rộng ra, trông xa như chiếc lộng xanh khổng lồ. Thân cây khá lớn, cả một vòm tay em ôm mới xuể. Toàn thân cây khoác lên chiếc áo màu nâu sỉn. Ngay từ mặt đất cây đã được phân thành hai cành lớn. Lá cam to hơn lá chanh, mỗi cuống lá thường có một chiếc gai nhọn.

Hôm trước em sơ ý đụng phải chiếc gai, chiếc gai đã làm em đau lắm. Cây cam đã được trồng hơn 4 năm nên cây đã lớn. Nhờ có sự chăm bón tận tình của ông nên cây rất tươi tốt. Thân, cành, lá xanh bóng. Trong những cuống lá xuất hiện từng chùm hoa cam. Hoa cam trắng muốt, nhuỵ vàng. Đặc biệt nhất là mùi hương của cây cam, hương thơm ngan ngát toả khắp khu vườn.

Rồi đến mùa trái rộ, quả cam to, mập và chắc. Khi đã lớn quả cam bằng quả banh thẻ, xanh thẫm. Mỗi cành có dăm ba quả. Nhìn quả cam nặng trĩu trên cành, em rất thích. Quả chín vào cuối năm, cả cây vàng rực lấn át cả màu xanh của lá. Vị cam ngọt đậm đà ẩn bên trong những múi cam mọng nước.

Những lúc rãnh rỗi, em rủ vài ba bạn đến chơi, cùng ngồi dưới gốc cây: kể chuyện, chơi trò chơi, ca hát,… Tiếng cười giòn lan ra khắp khu vườn. Khi chơi mệt, chúng em được thưởng thức những múi cam ngọt ngào, tràn đầy sức sống. Kể từ đó cứ hai tuần một lần, nhà em lại hái những quả cam chín mọng vào và cùng gia đình thưởng thức vị ngọt của cam.

Em rất thích ăn cam. Em tự nhủ sẽ giúp ông chăm bón cây cam cho cây cam trưởng thành hơn.Cam là loại trái cây chứa nhiều vi-ta-min C mà ai ai cũng thích. Cam giúp ích rất nhiều cho đời sống của con người.

Em Hãy Tả Một Cây Ăn Quả Văn Mẫu

Trong vườn nhà em có rất nhiều loại cây ăn quả, nào là na, xoài, hồng xiêm, bưởi, khế, trong số các cây đó chỉ có cây khế là ra quả quanh năm còn lại các cây khác mỗi năm chỉ ra một lần quả.

Em rất thích cây khế nhà em bởi nó là khế ngọt lại thường xuyên ra quả, cứ hết đợt quả này lại ra đợt quả khác. Cây khế chỉ cao khoảng 2-3 mét nhưng tán rộng và nhiều cành sà xuống gần mặt đất, đến lúc ra quả, những chùm quả nặng trĩu kéo cành khế càng sát mặt đất hơn. Khi ra hoa nhìn thân cây khế giống như khoác trên mình chiếc áo hoa màu tím sặc sỡ và nổi bật.

Từ những quả xanh li ti chỉ vài ngày chúng đã lớn nhanh và căng mọng nước, đến khi chín thì chuyển sang màu vàng, lúc xanh ăn rất chát nhưng khi chín lại rất thơm và ngọt. Cây khế nhiều quả đến nỗi nhà em có ăn và cho đi cũng không thể hết và cũng có những quả ở trên cao không hái được, đến khi chín quá thì rụng đầy dưới gốc cây.

Những buổi chiều hè nóng em thường mắc võng nằm dưới gốc cây khế và đọc truyện rất thư giãn, em yêu quý cây khế này cũng bởi nó không chỉ mang đến quả ngon mà còn cho bóng mát.

Đọc thêm bài văn 🌼 Tả Cây Bưởi Lớp 4 🌼 hay nhất

Em Hãy Tả Một Cây Ăn Quả Mà Em Thích Ngắn

Trong vườn nhà em có biết bao nhiêu loại quả: nào chuối, nào na, nào xoài… Mỗi mùa lại có một loại quả khác nhau mà bố em đã trồng để ăn quả. Biết em và mẹ thích ăn chuối, bố đã trồng một hàng chuối ở phía góc vườn. Bố bảo, chuối nhanh có quả ăn lắm. Và thật bất ngờ, vào một buổi sáng tỉnh dậy, em đã thấy cây chuối bố em trồng những tháng trước đã bắt đầu có nụ.

Cây chuối bố trồng mới ngày nào còn nhỏ mà bây giờ, thân chuối đã không còn màu tím đậm lúc nhỏ nữa, giờ đây chúng chuyển sang màu xanh bóng. Những tàu lá chuối to, như những chiếc quạt khổng lồ ngày ngày đón gió. Và ngay dưới phía tàu là một bông hoa chuối màu tím thẫm. Chỉ gần một tuần sau, hoa chuối đã bắt đầu nhỏ dần và hình thành nên những quả chuối nhỏ xíu chỉ bằng một ngón tay út. Chúng vẫn còn được bọc trong một túi màu trắng. Sau đó, ngày qua ngày, những quả chuối bắt đầu to dần lên.

Đi cùng với nó, những tàu lá chuối cũng héo dần và buồng chuối dài dần xuống. Những buồng chuối xanh nặng trĩu xuống và ngả sang màu vàng óng. Từng quả chuối chín vàng ươm, to tròn quây xung quanh buồng ở giữa. Do buồng chuối to và nặng quá cho nên cây chuối bắt đầu bị đổ xuống. Hôm ấy, bố cùng em đã phải làm cây bằng tre để chống thân cho cây.

Có lẽ rằng, tất cả những tinh hoa và chất dinh dưỡng đã được đem nuôi buồng chuối nên cây chuối bây giờ không còn có màu xanh nữa mà những tàu lá bắt đầu bị khô đi rất nhiều so với lúc đầu, thân cây cũng đỏ hơn và không bóng như ngày trước.

Cây chuối là công sức của bố và cả gia đình đã cùng nhau trồng để tạo ra những loại quả ngon cho cả nhà. Em rất thích cây chuối của nhà em. Sang năm, em sẽ lại bảo bố em cùng trồng chuối để mẹ có thể đem biếu ông bà và mang đi chợ bán.

Hãy Tả Một Cây Ăn Quả Mà Em Yêu Thích Chọn Lọc

Thật thích thú biết bao nhiêu bởi hôm qua em có dịp được đến vườn cây ăn quả của bác em. Trong vườn cây ăn quả của nhà bác thì em thực sự ấn tượng nhất với những cây táo sai trĩu cành trông thật đẹp mắt.

Nhìn cây táo sai trĩu quả như thế ai ai cũng thích, nhất là được thưởng thức hương vị táo ngọt lịm thật thích. Đứng ngắm nhìn những quả táo đỏ lúc này đây như đã mọc chi chít trên những cành cây cao kia. Trên cành cây đó quả nào quả nấy tròn xoe trông chẳng khác gì quả trứng gà cả. Quả táo căng mọng, có lớp vỏ mỏng, trơn bóng và có màu xanh vàng vàng, nếu khi táo chưa chín hẳn thì có màu xanh nhạt hơn màu lá táo một chút. Phần cuống quả nhỏ, thân cuống hơi mảnh có màu hơi nâu.

Em ấn tượng với những chiếc lá xanh ngát thật đẹp, mặt lá trên thì xanh đậm còn mặt dưới thì lại nhạt đi, nổi rõ ra đường gân lá. Nhìn cây táo cao lắm, cành lá vươn ra um tùm trông chẳng khác gì một chiếc ô xanh xinh đẹp cả. Chỉ cần đi dạo vòng trong vườn, mùi hương ngọt ngào em thấy lại còn thơm phức của những trái táo lan tỏa trong không gian. Tất cả như khiến cho em cảm nhận thấy được một sự thoải mái vô cùng. Khi mùa táo chín được ăn những miếng táo ngon ngọt thì quả là tuyệt. Em nghe nói ăn táo cũng rất tốt cho cơ thể vì nó cung cấp rất nhiều vitamin cũng như chất xơ cho cơ thể.

Cứ mỗi lần đi qua khu vườn nhà bác em cứ đứng lại một lúc ngắm nhìn cây táo xanh tốt này thật lâu. Em cũng mong cho cây luôn xanh tốt và năm nào cũng ra những trái chín thật thơm ngon.

Gợi ý 💧 Tả Cây Chuối Lớp 4 💧 ngắn

Tả Một Cây Ăn Quả Mà Em Thích Ấn Tượng

Trước sân nhà em có một khu vườn nhỏ. Ở đó bà em trồng các loại rau sạch và tươi ngon. Ở góc trong cùng, bà đặc biệt trồng một cây bưởi rất lớn. Đó là cây ăn quả duy nhất trong khu vườn nhỏ bé của nhà em.

Cây bưởi rất cao, có khi phải đến hơn bốn mét, vì nó cao gần đến mái của tầng hai nhà em. Thân cây to như là bắp đùi của người lớn, chắc nịch. Thân cây không mọc thẳng đứng, mà hơi nghiêng về phía bên trái một chút, vì phía bên đó có nhiều ánh nắng mặt trời. Từ đoạn cách mặt đất tầm một mét rưỡi, cây bắt đầu tỏa các cành. Những cành ở dưới to như cổ tay, càng lên trên, các cành càng bé dần.

Tuy các cành mọc ra ở trên cao, nhưng do các trái bưởi rất lớn và nặng, nên làm cho cành lá trĩu xuống dưới. Có cành còn quét xuống cả mặt đất. Lá bưởi khá lớn, thường to bằng bàn tay. Ở gần giữa thân lá thì lõm vào trong như hình số tám. Đôi lúc em cảm giác như lá bưởi chính là quả hồ lô đã bị ép dẹp lép. Lá bưởi rất thơm, thường được bà và mẹ hái vào xông mùi thơm cho cả nhà, hoặc dùng khi luộc, hấp hải sản cũng rất tuyệt.

Thường thì vào những tháng mùa thu bưởi sẽ ra hoa. Hoa bưởi trắng muốt, cánh hoa dày, mùi thơm nồng và đậm. Thường dùng để làm nước hoa, nước gội đầu. Và đến khoảng cuối năm, sẽ có trái bưởi chín thơm lừng. Những trái bưởi có bình tròn, khi chín có thể to như một cái nồi nấu cơm cỡ nhỏ. Vỏ vàng ươm. Phần thịt vỏ bên ngoài khá dày, có thể dùng làm chè bưởi, mứt bưởi. Bên trong, phần thịt mọc thành từng múi, bên trong múi có nhiều tép bưởi nhỏ. Khi ăn có vị ngọt thanh, dịu nhẹ, ngon ngọt vô cùng. Năm nào, khi Tết đến, mẹ cũng chọn một trái bưởi lớn nhất, đẹp nhất để đặt lên bàn thờ tổ tiên.

Đối với em, cây bưởi không chỉ là một loại cây ăn quả mà còn là một người bạn thân thuộc. Mỗi ngày, em đều dành thời gian để tưới nước và quan sát cây bưởi. Mong rằng cây sẽ mãi luôn tươi tốt như bây giờ.

Tả Cây Ăn Quả Lớp 4 Ngắn Nhất

Trong những loại cây ăn quả mà em biết, em có ấn tượng nhất với cây mít bởi những múi mít thơm ngon của nó khác xa so với vẻ ngoài xù xì, gai góc.

Cây mít cao lắm. Có lẽ phải cao hơn cả một ngôi nhà 2 tầng. Gốc mít thì chỉ to bằng một vòng tay ôm của em thôi. Mỗi khi chạm vào thân cây mít, em có thể cảm nhận rõ sự xù xì của nó. Nhưng thế vẫn chưa bằng vỏ quả mít đâu. Những quả mít càng lớn thì gai của nó càng nhọn. Nếu ai không quen chạm vào sẽ thấy rất đau. Nhưng nếu đã quen rồi thì chỉ thấy hơi tê tê ở lòng bàn tay thôi.

Cây mọc cao khoảng 1 mét thì thân cây bắt đầu phân nhánh. Cây mít có rất nhiều nhánh và cũng có rất nhiều cành con. Cành mít khô được dùng để đun củi. Những cành con có thể lấy phần lõi bên trong để làm hương. Gỗ mít rất quý và thường được dùng để làm nên những món đồ nội thất trong nhà. Trong nhà em cũng có một chiếc tủ quần áo được làm bằng gỗ mít.

Khi mít chín cây, chúng tỏa ra một mùi hương thơm phức. Mùi hương khiến ai cũng háo hức mong chờ được thưởng thức. Múi mít dầy, ăn giòn và rất ngọt. Ở giữa là hạt mít khi luộc lên ăn bùi bùi rất ngon và bổ nữa.

Em rất thích ăn mít, thích mùi hương của mít vì vậy luôn mong đến mùa hè để được thưởng thức loại quả này.

Gợi ý 🌷 Tả Cây Dừa Lớp 4 🌷 hay nhất

Tả 1 Cây Ăn Quả Mà Em Yêu Thích Đơn Giản

Trong vườn nhà em trồng rất nhiều loại cây khác nhau: từ rau củ cho đến hoa, rồi cả những cây ăn quả nữa. Và em thích nhất là cây bưởi mà mình đã cùng bố trồng khi em còn đang học mãi giáo.

Cây bưởi này ngày mới trồng còn mới chỉ là một cây non bé xíu, vậy mà giờ đây nó đã lớn hẳn, cao hơn người bố em rồi đấy. Đặc biệt là trái bưởi hàng năm cho ra đều rất ngọt và thơm. Những trái bưởi vàng óng, to và mọng nước vô cùng. Hương bưởi thoang thoảng dịu nhẹ lan tỏa trong không gian khiến lòng người vô cùng dễ chịu.

Gọt đi lớp vỏ bên ngoài liền sẽ thấy một lớp màng bọc màu trắng xốp ở kế tiếp, chỉ cần dùng mũi dao nhẹ lột là được rồi. Cuối cùng ta sẽ thấy được những múi bưởi to, xếp cạnh nhau vòng thành một hình cầu đẹp mắt. Chỉ cần lột bỏ lớp vỏ mỏng màu trắng trong ở ngoài là sẽ thấy những tép bưởi màu trắng ngà mọng nước, những hạt bưởi xếp thẳng tăm tắp. Vị ngọt của bưởi quanh quẩn nơi đầu lưỡi, khiến em ăn một lần liền nhớ mãi không quên.

Để có thể có những trái bưởi thơm ngon ấy, đó là thành quả chắt chiu bao ngày của những bông hoa bưởi trắng muốt ngày xuân dưới cơn mưa bụi lất phất bay, dưới cái se lạnh của thời tiết. Không chỉ vậy, đó còn là sự đóng góp không hề nhỏ của những chiếc lá xanh sậm ngày đêm thực hiện công việc của mình, của những rễ cây cần mẫn ngày đêm tìm kiếm nguồn dinh dưỡng nơi đất mẹ bao la.

Em thích nhất là khi được cùng bố thu hoạch những trái bưởi ấy. Một trái để dành bày mâm ngũ quả lễ Trung thu, một vài quả gửi biếu hai bên ông bà, còn lại hoặc bố mẹ em đưa tặng hàng xóm xung quanh hoặc đem ra chợ bán. Ai cũng đều khen ngon và mọng nước cả. Hàng ngày em đều chăm chỉ ra tưới nước cho cây, để ý từng thứ một, chỉ mong cây càng ngày càng thêm lớn.

Em yêu cây bưởi này nhiều lắm bởi cây không chỉ cho ra loại quả em yêu thích mà còn mang lại nguồn kinh tế nho nhỏ cho gia đình em nữa. Em mong năm sau, năm sau nữa, cây vẫn cho ra được những trái bưởi thơm ngon như vậy.

Bài Văn Miêu Tả Cây Ăn Quả Đầy Đủ Ý

Có rất nhiều trái cây ngon và trở thành đặc sản của địa phương. Quê em có đặc sản là những trái mận ngon và hấp dẫn. Bởi vì người dân quê em trồng rất nhiều cây mận.

Vườn nhà em trồng rất nhiều mận. Từ lâu mận đã trở thành nguồn thu nhập chính của gia đình em. Gốc mận to lắm bởi vì cây mận này đã trồng từ rất lâu rồi. Gốc cây có màu trắng, hơi sần sùi có chỗ bị bong tróc ra. Rễ cây mận cắm sâu xuống đất để nâng đỡ cho cây lúc nào cũng đứng thẳng. Cành cây vươn cao và xa tít đón lấy những ánh nắng của mặt trời. Tán cây xòe rộng bao phủ khắp khu vườn nên đứng dưới gốc mận lúc nào cũng cảm thấy thật mát mẻ.

Lá mận nhỏ và cứng như lá nhãn và có màu xanh đậm. Lá mận mọc xum xuê, lòa xòa khắp cành cây. Đẹp nhất là vào mùa hoa mận nở. Những bông hoa mận trắng xóa nở bung khắp cành cây trông rất đẹp mắt. Rồi những cánh hoa mận rơi lả tả bay trong gió lúc ấy nhìn khu vườn đã đẹp nay lại còn đẹp hơn. Khi mùa hoa kết thúc là lúc nhường chỗ cho mùa quả mận hình thành.

Những quả mận còn non ban đầu có màu xanh nhạt, nhỏ như những viên bi. Một thời gian sau mận to dần, khi chín có màu đỏ tươi như màu máu, vỏ nó căng mọng, cùi dày, khi ăn có vị chua ngọt rất ngon. Ai đã từng ăn mận thì sẽ không bao giờ quên được cái vị ngon đặc biệt của loại quả này.

Bởi vì thế nó mới trở thành đặc sản của vùng cao mà ai ăn cũng phải mê mẩn và muốn ăn thêm nữa. Vào mùa mận chín cả khu vườn như ngập tràn trong màu đỏ, những quả mận đỏ tươi cứ như những ngọn nến lấp lánh đua nhau khoe sắc trong khu vườn. Em rất thích cùng mẹ đi hái mận. Mỗi lần hái những thúng mận ngon đem ra chợ bán lấy tiền em càng cảm thấy trân trọng công sức lao động của bố mẹ em và của tất cả những người dân gắn bó với loài cây này.

Dù có đi đâu xa nhưng em sẽ luôn tự hào nói với mọi người về đặc sản quê em đó chính là quả mận. Em sẽ cùng mẹ chăm sóc cho cây mận và chăm sóc cho khu vườn mãi xanh tốt.

Đừng bỏ qua 🔥 Bài Văn Tả Cây Cối Lớp 4 🔥 đặc sắc

Bài Văn Tả Về Cây Ăn Quả Chi Tiết

Trong những lần được về thăm quê ngoại ở Đà Lạt, em đã có dịp được quan sát cây dâu tây, một trong những loại trái cây mà em rất thích.

Cây dâu tây là cây thân thảo, thân thấp và ngắn với nhiều lá mọc rất gần nhau. Cây dâu tây có nhiều lá bao quanh thân, cuống lá thường có màu trắng khi lá còn non và chuyển sang màu đỏ của đất khi lá già, ở mép lá có răng cưa.

Mỗi nhánh cây dâu tây có một hoa. Hoa dâu tây có 5 cánh mỏng, màu trắng, hơi tròn, nhuỵ hoa nhỏ xíu màu vàng. Quả dâu tây phát triển sau khi hoa nở, quả non có màu trắng xanh, khi quả chín, quả có màu đỏ tươi rất đẹp mắt. Quả dâu tây mọng nước có mùi thơm, vị ngọt lẫn vị chua. Dâu tây là loại quả rất tốt cho sức khỏe của con người, do dâu tây chứa hàm lượng vitamin cao.

Ông bà vẫn thường gửi về thành phố cho em những túi dâu tây chín mọng và thơm ngon. Em rất yêu quý và luôn muốn được thưởng thức loại trái cây bổ dưỡng này.

Bài Văn Tả Cây Ăn Quả Lớp 4 Ngắn

Nhà em trông rất nhiều cây măng cụt. Và đây cũng là loại trái cây mà em yêu thích thích.

Trái măng cục nhỏ nhỏ xinh xinh chỉ bằng nắm tay của em bé. Vỏ trái măng cụt cứng, có màu tím sẫm, đầu quả có chùm xanh ôm lấy đầu quả măng cụt như mái nhà ôm lấy ngôi nhà vậy. Khi bổ măng cụt ra, thấy bên trong là những tép măng cụt trắng, ngọt lịm mà ăn rất ngon. Đi loanh quanh trong vườn măng cụt vào mùa quả chín quần áo toàn mùi măng cụt thơm thơm ngậy ngậy.

Em rất thích ăn trái măng cụt, mỗi lần mẹ bổ cho ăn đều ăn rất nhiều, măng cụt rất ngọt và mát.

Bài Văn Tả Cây Ăn Quả Lớp 4 Dài Nhất

Em rất thích mùa hè bởi mùa hè em không chỉ được đi du lịch, được vui đùa thỏa thích mà mùa hè còn là mùa chín rộ của loại quả em vô cùng yêu thích. Đó chính là quả vải. Đây cũng là loại cây mà ông em trồng rất nhiều trong vườn nhà.

Cây vải nhà ông trồng chỉ cao quá mái nhà một chút thôi. Tán cây xòe rộng đổ bóng xuống mặt sân. Thân cây vải khá xù xì. Khi chạm tay vào, chúng khiến ta có cảm giác hơi sần sùi ở tay. Rễ cây cũng đâm sâu xuống mặt đất. Có đôi lúc, chị em em thường chạy chơi bên dưới gốc cây vải này. Đó là những giây phút thật hạnh phúc biết bao.

Lá cây vải nhìn lướt qua khá giống so với lá cây nhãn. Tuy nhiên chúng to hơn một chút. Lá cây vải cũng có màu xanh đậm. Khi qua mùa đông, chúng chuyển màu và bắt đầu rụng xuống. Mùa đông cây thay lá để chuẩn bị cho một mùa lá mới vào mùa xuân. Giấu sau từng tán lá xanh ấy chính là những bông hoa vải bé xíu mọc chen chúc nhau.

Những bông hoa non nớt tới nỗi mà chỉ cần một cơn gió hơi mạnh một chút khẽ qua những có thể làm chúng rơi rụng. Tuy nhiên, khi hoa rụng xuống cũng là lúc quả vải bắt đầu nhú ra. Vải mọc với nhau thành từng chùm sai trĩu quả. Khi còn bé chúng có màu xanh nhưng khi lớn lên và chín chúng chuyển sang màu đỏ. Vỏ của chúng không nhẵn mịn như nhiều loại quả khác mà hơi nhám. Nhưng bên trong quả vải có cùi trắng ăn rất ngọt nước.

Năm nào cây vải của ông em cũng sai trĩu quả như vậy. Em thích nhất là tối tối cả gia đình ngồi quây quần bên nhau để thưởng thức những quả vải thơm ngon này.

Tham khảo 💕 Tả Cây Đào Lớp 4  💕 ngắn hay

Bài Văn Tả Cây Ăn Quả Lớp 4 Xoài

Cứ độ hè về, bao quả ngon trái ngọt trong vườn bắt đầu ngả vàng chín mọng. Cây xoài cổ thụ trong vườn nhà bà em cũng sai trĩu những quả là quả, trông thật đẹp mắt và hấp dẫn!

Bà em kể, cây xoài được trồng từ hồi bố em còn rất nhỏ. Có lẽ, vì được trồng đã lâu nên giờ đây cây xoài cao lớn, vững chãi y như người vệ sĩ canh gác khu vườn. Cây vững chãi bởi rễ xoài rất to, từng rễ nổi chìa ra cắm sâu vào lòng đất. Thân xoài to lớn như chiếc cột đình. Nhưng khác với chiếc cột tròn đều, nhẵn bóng, thân cây xoài đoạn thẳng, đoạn nghiêng. Vỏ cây màu nâu đen, sần sùi như da cóc. Điểm vào mặt vỏ là những chiếc mấu to, nhỏ khác nhau.

Từ thân cây, biết bao nhiêu cành mập mạp, mọc chìa ra. Cây xoài này có vô số cành to, nhỏ, hệt như những chiếc tay vươn ra muôn phía nâng đỡ tán lá. Xoài nhiều lá lắm! Những lá xoài thon, dài, những đường gân nổi ngoằn ngoèo trên mặt lá. Lá đã già thì xanh đậm, lá còn non thì xanh nhạt.

Từ những ngày lấm tấm mưa xuân, hoa xoài đã bắt đầu đua nhau trổ. Từng chùm hoa kết lại dọc theo chiếc cuống dài. Hoa xoài nhỏ li ti như hoa khế. Nhưng hoa khế tim tím còn hoa xoài vàng nhạt, càng về sau, màu vàng rõ hơn. Khi hoa rụng cũng là lúc những quả xoài be bé xuất hiện. Xoài to bằng cái bát ăn cơm, xanh xanh và láng mịn.

Lúc chín, quả xoài ngả vàng. Dưới nắng hè, quả xoài vàng ươm một màu. Điều hấp dẫn nhất của xoài chính là mùi hương. Xoài thơm một mùi thơm dịu nhẹ, thanh mát. Xoài ăn ngon, ngọt. Chính vì vậy, từ quả xoài, người ta chế biến được rất nhiều món ăn bổ dưỡng khác.

Chiều chiều, mấy chị em em lại ra chơi dưới gốc xoài. Cây xoài như dang rộng vòng tay che nắng cho chúng em. Thật tuyệt vời khi khu vườn nhà bà có cây xoài cao lớn này!

Chia sẻ mẫu 💚 Văn Tả Cây Xoài Lớp 4 💚 ngắn

Bài Văn Tả Cây Ăn Quả Lớp 4 Cây Ổi

Mùi ổi chín đưa sang thơm lựng cả trưa hè. Đó là cây ổi trong vườn nhà em.

Trong khu vườn của làng quê không thể thiếu cây bưởi, cây roi, cây ổi… Nó tạo nên bức tranh quê thật đầy đủ và đầm ấm. Cây ổi nhà em được bố trồng từ lâu rồi. Cây ổi trông như người thanh niên mạnh khoẻ với thân cây rắn chắc, màu ghi láng bóng. Từ thân cây đâm ra nhiều cành như muốn vươn ra xa.

Tuy không lớn như nhiều loại cây khác nhưng cây ổi có tán lá khá dày và những chiếc lá màu xanh, mùi thơm mát giống hương bạc hà. Vào mùa hè, cây ổi càng đẹp và thơm hơn, thu hút sự chú ý của mọi người. Đó là bởi những chùm hoa trắng nở tung cánh ra đón ánh sáng mặt trời. Đấy là lúc những chú bé ổi chuẩn bị chào đời.

Theo thời gian, quả ổi to dần rồi lớn như cái bát ăn cơm, nhìn những chùm quả trên cây trông như những quả chuông lúc lắc. Ngoài da xanh căng mịn nhưng bổ ra một mùi thơm dễ chịu, nhẹ nhàng, nhắm mắt lại còn cảm nhận được vị giòn tan và mát nơi đầu lưỡi. Vào buổi trưa hè trốn mẹ ra trèo lên cây, em vô cùng thích thú vì những cơn gió mát, vì hương ổi nữa và vì tiếng chim kêu nghe vui tai.

Đọc thêm mẫu 🌏 Tả Cây Ổi Lớp 4 🌏 hay nhất

Bài Văn Tả Cây Ăn Quả Lớp 4 Cây Cam

Từ ngày về hưu, ông ngoại em rất thích trồng cây. Chỉ trong vòng mấy năm, ông đã tạo được một vườn cây ăn quả gồm nhiều loại: cam, bưởi, chanh, nhãn, ổi, quýt, hồng xiêm, táo… Em thích nhất là cây cam ở giữa vườn.

Ông em trồng cây cam này đã được bốn năm. Nó là giống cam sành. Gốc cam không lớn lắm, thân chia thành nhiều nhánh màu nâu mốc, cành lá rườm rà. Có những cành uốn cong, la đà sát mặt đất. Lá cam xanh bóng, nhỏ cỡ hai ngón tay em. Cây cam đang mùa ra hoa trông rất đẹp. Dọc theo cành, hoa cam nở trắng, phô túm nhị vàng, toả hương thơm dịu.

Hoa kết thành trái, khắp cây trái sai lúc lỉu và lớn rất nhanh. Lúc còn non, trái cam màu xanh thẫm, vỏ dày xù xì. Càng lớn, vỏ càng mỏng và những múi cam bên trong cũng căng mọng nước. Những trái cam chín chuyển sang màu vàng sậm. Bóc vỏ ra, ta sẽ thấy chừng chục múi cam xếp thành vòng tròn đều đặn. Tách từng múi bỏ vào miệng nhấm nháp, sẽ thấy vị cam ngọt thanh, thơm ngon vô cùng!

Cam sành là một loại cây quý được trồng trên khắp đất nước ta. Cam vừa là thực phẩm, vừa là vị thuốc bồi bổ sức khoẻ rất tốt. Khi trời nắng nóng, lúc vừa làm xong một công việc nặng nhọc hay vừa ốm dậy mà được uống một ly nước cam tươi, ta sẽ thấy sức khoẻ hồi phục rất nhanh và tâm hồn sảng khoái.

Cả nhà em đều quý cây cam này. Ngày ngày, em giúp ông bắt sâu, tưới nước, bón phân cho cây xanh tốt.

Chia sẻ văn 🌿 Tả Cây Cam Lớp 4 🌿 hay nhất

Bài Văn Tả Cây Ăn Quả Lớp 4 Cây Nhãn

Ở góc vườn nhà em có một cây nhãn rất lớn, mỗi năm đều sai trĩu quả, cha trồng nó từ khi em còn chưa chào đời.

Cây nhãn cao, tán rộng tỏa bóng râm cả một vùng. Nhìn từ xa, cây nhãn như một chiếc ô khổng lồ, làm dịu bớt ánh nắng hè oi ả cho mấy cây hoa hồng bên dưới. Thân cây lớn, màu nâu sẫm, to lơn vòng tay của em, vỏ cây sần sùi, ram ráp, đôi chỗ còn bong những vảy ra. Rễ cây mọc rất khỏe, đâm sâu, đôi chỗ còn chồi lên cả mặt đất.

Lá nhãn thon và dài, màu xanh thẫm, vì đã lâu năm nên cành cây phát triển rất nhiều, chĩa ra tứ phía. Mỗi độ hè về, em lại thấy những chùm hoa trắng vàng bé li ti bắt đầu mọc trên cây, cánh hoa ngắn nhưng nhị bên trong lại rất dài. Hoa nhãm cũng mọc thành từng chùm như quả nhãn vậy. Hoa mọc dày như phủ lên cây nhãn một tấm áo mới, những chùm hoa nhãn hướng lên cao đón ánh nắng nhìn thật đẹp.

Chớm thu, nhãn bắt đầu kết chùm nặng trĩu và chi chít đầy cành, càng chín, màu của quả càng đậm hơn, nhãn có cùi dày và ngọt, mùi vị rất thơm ngon. Có những chùm ở quá trên cao không cắt được, vậy mà chỉ một cây nhãn thôi cũng thu được mấy bao đầy, cha hay đem sang biếu ông bà và cho họ hàng, ai cũng rất thích. Ăn một miếng nhãn, cảm nhận vị ngọt thanh tan trong miệng mà thấy biết ơn công chăm sóc tưới tắm hàng ngày của cha biết chừng nào. Mẹ cũng đem một ít nhãn ra chợ bán rất được giá và đắt khách.

Cây nhãn này gắn với cả tuổi thơ học nói tập đi của em, đây cũng là loài cây thân thuộc, gần gũi với những đứa trẻ ở làng quê. Em sẽ cùng cha chăm sóc cây nhãn thật tốt.

Giới thiệu cùng bạn 🍀 Tả Cây Nhãn 🍀 ngắn

Bài Văn Tả Cây Ăn Quả Lớp 4 Cây Mít

Trước cổng nhà ông ngoại em có một cây mít do ông trồng cách đây đã hơn chục năm. Thân cây lớn bằng cả một vòng tay ôm, màu nâu sẫm. Cành lá sum suê, tỏa bóng rợp cả một đám đất rộng. Lá mít tròn, dày, xanh bóng. Lúc già lá đổi thành màu vàng tươi rồi màu vàng sậm.

Từ thân và cành nảy ra những chùm trái non. Trái bằng ngón tay hoặc ngón cái, được bao bọc bởi lớp phấn trắng. Những trái mít lớn khá nhanh. Thấm thoát chúng đã bằng chiếc ấm giỏ, rồi bằng chiếc thùng tưới nhỏ của em, vỏ trái căng ra, gai mít nở đều và màu trái chuyển dần từ xanh sang nâu.

Một chiều hè nắng vàng rực, trái mít đầu tiên đã chín, mùi thơm ngọt dậy cả một góc vườn. Bà ngoại vỗ vỗ vào trái nghe bồm bộp. Bà cười bảo: “Trái này chỉ một ngày nữa là vừa ăn cháu ạ!”. Bà cắt cuống rồi khệ nệ bưng trái mít để trên nóc hồ nước. Một ngày sau, trái mít đã mềm đều.

Sau bữa cơm tối, cả nhà quây quần giữa sân, dưới ánh trăng sáng, bà bổ trái mít làm tư, lấy lá mướp lau cho sạch nhựa rồi cắt thành từng miếng nhỏ đưa cho mọi người. Múi mít vàng như màu nghệ mật đọng trong lòng múi ngọt đậm và sánh như mật ong. Ai cũng khen mít ngon. Ông em chỉ ăn vài múi rồi nhìn con cháu ăn, vẻ hài lòng lắm.

Gốc mít là nơi bọn trẻ chúng em tụ tập hàng ngày, chơi những trò thú vị: trốn tìm, bắn bi, đá cầu… Mỗi lần có cơn gió thổi qua, lá mít rào như thầm nói: các bạn ơi, cứ vui chơi đi! Đã có tôi che nắng cho các bạn.

Đọc thêm 🍂 Tả Cây Mít Lớp 4 🍂 ngắn

Bài Văn Tả Cây Ăn Quả Lớp 4 Cây Đu Đủ

Gia đình em có một mảnh vườn nho nhỏ ở phía sau nhà. Trong vườn ba em đã trồng nhiều loại cây ăn quả như cam, xoài, nhãn, ổi, mít,… Tuy nhiên, em lại thích nhất cây đu đủ lớn ở góc vườn.

Thân cây đu đủ tròn và cao như cây cột. Trên cây có nhiều “vết sẹo” do những cuống lá già rụng để lại. Đu đủ không có cành chỉ có lá. Mỗi lá có một cuống hình tròn, rỗng. Em có thể lấy cuống lá này làm thành một cái kèn thổi chơi. Phiến lá rộng, chia nhỏ làm năm nhánh và xòe rộng ra như một bàn tay. Hoa đu đủ có cánh dày, màu trắng, mọc từng chùm.

Những cây đu đủ này rất sai quả. Quả mọc chi chít quấn quanh thân cây và nằm hầu hết ở phần trên của thân cây giống như đàn heo con đang tranh nhau bú. Những quả ở phía trên vừa nhỏ vừa có màu xanh non. Những quả ở phía dưới lớn hơn và vỏ có màu xanh đậm. Quả đu đủ dài, một đầu lớn, một đầu nhỏ.

Khi quả chín, vỏ có màu vàng cam và ấn tay vào thấy hơi mềm. Khi ăn đu đủ, em lấy dao gọt hết vỏ đi rồi xẻ dọc quả ra. Ruột đu đủ chín có màu vàng hoặc đỏ, ai nhìn cũng có cảm giác ngon lành. Phía trong của ruột có nhiều hạt màu đen, cần gạt bỏ đi trước khi ăn. Hạt này có thể giữ lại rồi đem gieo thành cây mới. Đu đủ chín ăn rất ngọt và có một mùi thơm riêng biệt. Đó là một loại thức ăn ngon và bổ dưỡng.

Khi đứng trước cây đu đủ đang sum suê những quả, lòng em dạt dào niềm vui. Nó là thành quả của bao ngày gieo trồng, vun xới. Nó chứa đựng nhiều mồ hôi và công sức của ba em nên em yêu quí nó vô cùng. Em thầm biết ơn ba đã đem đến cho em những mùa trái ngọt từ cây đu đủ thân quen.

Bài Văn Tả Cây Ăn Quả Lớp 4 Cây Sầu Riêng

Ở nước ta, chỉ miền Nam mới có sầu riêng, trồng được sầu riêng.

Cây sầu riêng thân gỗ to, có thể cao từ mười đến mười lăm mét, có rất nhiều cành. Lá sầu riêng to, mọc đơn lẻ, phiến lá dày hình trứng thuôn dài, mặt dưới màu vàng, mặt trên láng bóng. Chùm hoa sầu riêng to, mọc ở thân cây, những thân cây già, nụ hoa tròn, cánh hoa màu trắng nhiều nhị. Quả sầu riêng thuộc loại quả nang (gần giống như quả mít), vỏ có gai nhọn, hạt to vàng, quanh hạt có áo, múi mềm, màu ngà, có mùi thơm đặc biệt, vị ngọt và béo ngậy.

Mùa sầu riêng chín vào tháng năm, tháng sáu. Lúc ấy cả khu vườn dậy lên một mùi thơm nồng nàn, rất quyến rũ. Từ xa, ta đã ngửi thấy, nghe thấy cái mùi vị đậm đà ấy. Một quả sầu riêng chín để trong nhà, ta cảm thấy mọi vật đều trở thành sầu riêng, áo quần như được tẩm hương sầu riêng.

Sầu riêng ngọt thơm ngậy. Nhưng có nhiều người không thể ăn được sầu riêng. Vỏ sầu riêng là một loại dược liệu quý để chữa ho, tiêu chảy.

Mời bạn xem nhiều hơn 💧 Tả Cây Sầu Riêng 💧 ngắn

Viết một bình luận