Tả Cây Cam Lớp 4: 37+ Bài Văn Tả Về Cây Cam Ngắn Hay

Tả Cây Cam Lớp 4 ❤️️ 37+ Bài Văn Tả Về Cây Cam Ngắn Hay ✅ Tuyển Chọn Những Nội Dung Miêu Tả Đặc Sắc Giúp Học Sinh Tham Khảo Cách Diễn Đạt Hay.

Dàn Ý Tả Cây Cam Lớp 4

Hướng dẫn lập dàn ý miêu tả cây cam lớp 4 sẽ giúp các em học sinh dễ dàng hoàn thành tốt bài viết của mình. Tham khảo mẫu dàn ý tả cây cam lớp 4 dưới đây:

a. Mở bài: Dẫn dắt, giới thiệu về cây cam mà em muốn tả

b. Thân bài

Giới thiệu chung về cây cam:

 • Cây cam được trồng ở đâu?
 • Cây cam đó do ai trồng và chăm sóc?
 • Cây cam được trồng từ lúc nào? Và nhân dịp gì đặc biệt không?
 • Cây cam đó cao lớn, tươi tốt không? Nó cao khoảng chừng nào? (có thể so sánh với một đồ vật khác nếu không biết số đo cụ thể, như: mái nhà, cánh cổng, hàng rào, bờ tường…)

Miêu tả chi tiết cây cam:

 • Thân cây to như thế nào? (có thể so sánh với đố vật khá như cột nhà, bắp chân…)
 • Lớp vỏ bao bọc bên ngoài phần thân cây có màu gì? Khi chạm vào có cảm giác như thế nào? Có chỗ nào bị nứt hay bong tróc không?
 • Cây có nhiều cành, nhiều nhánh không? Các cành, nhánh cây có kích thước như thế nào?
 • Lá cây cam có màu gì? Kích thước ra sao? Hình dáng như thế nào? Lá cây xanh tốt quanh năm hay rụng theo mùa?

Miêu tả chi tiết hoa và quả cây cam:

 • Hoa cam xuất hiện vào lúc nào? Có kích thước như thế nào? Có màu gì? Thường nở đơn lẻ hay thành từng chùm?
 • Khi nào thì hoa cam đậu thành các quả cam?
 • Quả cam có hình gì? Lúc nhỏ có kích thước và màu sắc như thế nào?
 • Khi lớn và chín, quả cam có sự thay đổi như thế nào?
 • Phần thịt quả cam có đặc điểm, màu sắc như thế nào? Khi ăn có vị ra sao?

c. Kết bài

 • Tình cảm, suy nghĩ của em dành cho cây cam
 • Những hành động mà em có thể làm được để chăm sóc cho cây

Mời bạn khám phá thêm 💕 Tả Cây Cam Hay Nhất 💕 15 Bài Văn Tả Về Cây Cam Điểm 10

Những Bài Văn Miêu Tả Cây Cam Lớp 4 – Mẫu 1

Những bài văn miêu tả cây cam lớp 4 sẽ là tư liệu tham khảo hữu ích giúp các em học sinh nâng cao kỹ năng diễn đạt.

Hương sắc bốn mùa đa dạng và phong phú, mỗi một mùa đều có những đặc trưng riêng khác nhau cũng giống các loài cây loài quả vậy. Trong cuộc sống có biết bao loài cây nào là cây ăn quả, cây bóng mát, cây dược liệu,… Nhưng có lẽ thiết thực nhất với người dân chúng ta đó chính là cây ăn quả. Đặc biệt là cây cam – loài cây mà em yêu thích nhất.

Khi đến mùa cây trái đơm bông kết quả, những đứa trẻ hàng xóm thường tíu tít sang nhà em để hái cơm . Mọi người vừa ăn vừa kể cho nhau nghe những câu chuyện thú vị. Những trái cam thơm ngon, quả nào quả ấy căng mọng.Cây cam nhà em, cây nào cây ấy đầy quả .Mới hôm nào quả cam còn bé xíu như quả chanh thế mà sau một thời gian như chớp mắt nó đã từ màu xanh với lớp vỏ xù xì chuyển sang màu vàng với vỏ ngoài căng bóng. Quả cam là loại trái cây có nhiều vitamin A, C, B, rất tốt cho sức khỏe.

Em rất thích ăn cam vào mỗi khi trời nóng nực. Vì cam giúp con người mát mẻ hơn, ăn cam giúp con người không bao giờ bị thiếu nước. Cây cam, nó có thân mình to, nhiều cành lá xum xuê, đan tréo nhau. Trên thân cây mọc ra nhũng cành lá đan thành một mái nhà. Từ lá mọc ra những bông hoa trắng tinh, mùi thơm toả ngát. Theo thời gian những bông hoa ấy đua nhau khoe sắc tỏa hương. Khi những cánh hoa rụng xuống ấy là khi những trái cam non bắt đầu lộ diện.

Cây cam giống như một người bạn thân thiết và gần gũi với ông của em vậy. Hằng ngày ông chăm bón, tưới tắm cho nó một cách tỉ mỉ và chu đáo không khác gì chăm sóc một đứa trẻ. Mỗi khi tối đến đem trăng sáng lũ trẻ quanh nhà thường sáng ngồi dưới gốc cây cam thưởng thức những quả cam thơm ngon và nghe ông em kể những câu chuyện hấp dẫn. Ai nấy đều cười như nắc nẻ, có đứa còn bò lăn ra không sao dừng cười.

Cây cam giúp ích rất nhiều cho sức khỏe của con người đặc biệt là quả cam. Nó mang trong mình nhiều chất vitamin giúp mắt sáng, giải khát,… Em rất yêu quý cây cam nhà em.

Gửi tặng bạn 💕 Tả Cây Cam Lớp 5 💕 15 Bài Văn Tả Về Cây Cam, Quả Cam Hay

Bài Văn Tả Cây Ăn Quả Lớp 4 Cây Cam – Mẫu 2

Tham khảo bài văn tả cây ăn quả lớp 4 cây cam với những hình ảnh miêu tả sinh động.

Trong vườn nhà bà em có rất nhiều loại cây ăn quả nào là trái táo, trái xoài, trái bưởi…. quả nào cũng ngon ngọt mọng nước nhưng có lẽ em ấn tượng nhất là những trái cam sai trĩu nơi góc vườn nhà bà.

Cây cam nhà bà tốt lắm, sai trĩu những quả cam trông rất thích mắt và vô cùng hấp dẫn. Quả cam có hình cầu như quả bóng mà chúng em vẫn thường hay chơi. Nó không to lắm mà chỉ bằng bàn tay của em thôi nhưng cũng nặng đáng kể. Vỏ cam màu xanh thẫm hơi sần sùi một chút và rất dày. Khi chín, quả cam như được thay da đổi thịt và khoác lên mình một bộ áo mới màu vàng tươi trông rất hấp dẫn và rực rỡ. Vỏ cam bao quanh gắn chặt với nhau như một người mẹ sẵn sàng hi sinh mọi khó khăn để bảo vệ đàn con ở bên trong.

Quả thật phía bên trong chiếc vỏ dày ấy là những múi cam vàng tươi ngọt lịm ngay ngắn đặt cạnh nhau tạo thành một vòng tròn khép kín. Múi nào múi nấy đều to và mọng nước được bao bọc bởi một chiếc màng mòng bên ngoài. Cam nhà bà em ngọt lắm lại còn sai trĩu cả cây. Cứ mỗi mùa cam chín là những quả cam to tròn lại thi nhau lớn kéo cả cành cây trĩu xuống. Và năm nào cũng vậy, khi những quả cam bắt đầu chuyển sang màu vàng báo hiệu sắp chín có thể ăn được là em với mẹ lại vào bà để hái cam mang về thắp hương ông bà tổ tiên.

Mẹ em bảo cam có nhiều vitamin rất tốt cho sức khỏe và có sức đề kháng cao nên em được mẹ cho ăn nhiều lắm. Không chỉ ăn trực tiếp mà mẹ còn vắt cho em những cốc cam ngon tuyệt. Thử tượng tượng mà xem nếu trong những ngày hè nóng bức mà có một cốc cam tươi ngọt lim mát lành thì tuyệt vời biết bao nhiêu. Có lẽ chính vì vậy mà không biết tự bao giờ, cam đã trở thành một thứ trái cây quen thuộc không thể thiếu trong gia đình em trong những ngày hè oi bức.

Cả nhà em ai cũng thích ăn cam bởi nó không chỉ ngon mà còn rất tốt cho sức khỏe. Em tự nhủ sẽ chăm sóc cho cây cam nhà bà thật tốt để cây có thể ra nhiều quả hơn cho mọi người cùng thưởng thức.

Mời bạn đón đọc 🌜 Tả Cây Bưởi Lớp 4 🌜 15 Bài Văn Tả Về Cây Bưởi Nhà Em Hay

Tả Cây Ăn Quả Lớp 4 Cây Cam Hay Nhất – Mẫu 3

Tả cây ăn quả lớp 4 cây cam hay nhất mang đến cho các em học sinh những ý tưởng thú vị cho bài viết của mình.

Mùa hè đến cũng là mùa của trái cây trĩu cành với nhiều loại trái cây thơm mát ngọt ngào. Trong đó em thích nhất là cây cam được trồng trong vườn nhà ông.

Lần đầu tiên nhìn thấy cây cam đó là khi ông mới mang về vườn trồng. Lúc đầu cây bé, chỉ cao hơn cô nhóc lớp 1 có hai cái đầu vậy mà chỉ sau 3 năm, dưới bàn tay chăm sóc của ông, cây đã cao lớn vùn vụt và cho trái mỗi khi vào mùa. Khỏi nói để cây được lớn nhanh như vậy một phần là nhờ sự chăm sóc vun đắp cho cây mau lớn, phần khác chính là do những chiếc rễ cắm sâu dưới đất không ngừng hút chất dinh dưỡng nuôi cây lớn lên mỗi ngày. Thân cây cam không to lắm, một vòng tay em ôm là xuể, bên ngoài lớp vỏ nâu sần sùi ấy là cả một sự sống nhiệt huyết đang tuôn chảy bên trong.

Tán cây cao, rộng, những cành cây khẳng khiu vươn mình ra đón ánh nắng mặt trời, đôi lúc trông như đang khoe mình trước thiên nhiên. Cây cam cứ vậy mà hút tinh hoa của đất trời mà lớn lên, mà đơm hoa kết trái. Qua xuân, hoa cam trắng muốt thơm dịu dàng một góc vườn cũng rụng để nhường chỗ trái cam bắt đầu kết trái.

Ban đầu chỉ là những trái cam nhỏ xanh sậm cùng lớp vỏ sần sùi bên ngoài. Nhưng thời gian qua, từ một màu xanh hòa lẫn vào lá đã trở thành màu cam đặc trưng sai trĩu cành. Hè năm ấy cây được mùa lắm, ông em hái cho hàng xóm mỗi nhà một túi to oạch. Khi bổ cam ra, mùi cam liền lan ra cả căn nhà, những tép cam mọng nước khi cắn liền ứa ra tan chảy trong miệng, chua chua mà ngọt ngọt cảm giác vô cùng thanh mát. Vỏ cam cũng không vội vứt đi mà em để trên bàn học, mùi cam dịu mát làm em học hành thêm chăm chỉ hơn.

Em rất yêu cây cam nhà em. Mong rằng mỗi năm cây lại một sai quả để em lại được nếm vị cam thanh mát.

Mời bạn xem nhiều hơn 🌟 Tả Quả Bưởi, Tả Hoa Bưởi, Tả Lá, Thân 🌟 15 Bài Hay Nhất

Tập Làm Văn Lớp 4 Tả Cây Cam – Mẫu 4

Để làm tốt tập làm văn lớp 4 tả cây cam, các em học sinh có thể tham khảo bài văn mẫu đặc sắc sau đây:

Cây cam trong vườn nhà em đã lúc lắc những quả chín vàng mọng, nhìn chúng thật đáng yêu biết bao nhiêu. Những lúc như vậy em càng thêm yêu thích cây cam nhà mình nhiều hơn.

Mới ngày nào cây cam còn thấp lũn chũn như một cậu bé mới biết đi vậy mà bây giờ đã lớn, và cho ra những chùm quả đẹp mắt, thơm ngon tuyệt vời. Cây cao chừng hơn hai mét, như một chiếc ô che nắng khổng lồ. Thân cây rắn chắc giống cánh tay của một lực sĩ đang tập tạ. Nó trông càng mạnh mẽ nhờ những chiếc gai nhọn trên cây. Lá cây mọc tốt và xanh ngắn ngắt, mọc so le nhau, mép nhẵn và lá dày, mùi hơi hắc.

Đến mùa, cây cam ra hoa trắng muốt rất đẹp. Hoa mọc đơn hay thành chùm nhỏ, mỗi bông hoa nằm lọt trong lòng bàn tay với năm cánh hoa trắng ngần và rất nhiều nhị. Hoa thường có mùi rất đậm hương, nhất là vào buổi trưa nắng ấm hương thơm lan toả khắp không gian. Sau một thời gian, những quả cam nhỏ chào đời. Quả cam thuộc loại quả múi, quả mọng hình cầu, lơ lửng trên cành như chùm đèn lồng nhỏ xinh.

Khi bóc vỏ cam, bên trong có lớp cùi trắng, mỏng và dài bao quanh, trong các múi có nhiều tép mọng những nước. Buổi trưa hè nóng bức mà được uống ly nước cam đá ngọt mát hay ăn một miếng cam thì bao nhiêu mệt nhọc tự nhiên tan biến hết, chỉ còn lại hương thơm và vị ngọt pha chút chua thanh dễ chịu nơi đầu lưỡi.

Cây cam có nhiều tác dụng nên được trồng ở rất nhiều nơi và được nhiều người yêu thích. Em cũng rất yêu quý cây cam nhà em, em sẽ luôn chăm sóc cây để cây mau lớn và ra thêm nhiều quả ngọt.

Mời bạn xem nhiều hơn 🌹 Tả Cây Mít Lớp 4 🌹 15 Bài Văn Tả Về Cây Mít, Quả Mít Hay

Tả Cây Cam Lớp 4 Đạt Điểm Cao – Mẫu 5

Bài văn tả cây cam lớp 4 đạt điểm cao sẽ giúp các em học sinh tham khảo cách triển khai bố cục bài viết và những câu văn sáng ý.

Có lần, em hỏi bà: “Bà ơi! Cây cam này đã bao nhiêu tuổi rồi? Nó có từ khi nào bà nhỉ?” Bà trả lời: “Cây cam đã được năm tuổi rồi đấy cháu à, ông ngoại cháu đã trồng được hai năm thì ông mất. Năm đó, cây cam bói quả chỉ được năm trái thôi…” Từ đó, bạn cam luôn là một người bạn thân của em.

Cây cam trong vườn là giống cam Canh ở ngoại thành Hà Nội đấy. Cây cam này luôn luôn xum xuê cành lá, chiếm chỗ một khoảng rộng trong khu vườn. Ngọn cam chỉ cao độ hai mét. Lá dày, một mặt bóng, rộng và độ ba ngón tay người lớn. Mỗi khi hái một lá non, vò vào lòng bàn tay, một mùi thơm nồng nàn, hăng hắc tỏa ra làm em phải ngất ngay. Mỗi ngày,bà vẫn thường hái lá cam lá chanh nấu nước gội đầu cho em.

Tháng Chạp, tháng Giêng, cây cam nảy lộc. Những chiếc lá xanh mơn mởn đâm ra tua tủa. Tháng Hai, tháng Ba, trong mùa xuân ấm áp, cam bắt đầu trổ hoa. Những cô nụ hoa trắng xanh bằng hạt đậu nành lớn dần lên, xòe nở. Đêm đêm, hoa cam tỏa ra một mùi thơm thoang thoảng đưa em vào giấc ngủ say. Dưới ánh nắng ban mai, hoa ướt đẫm sương long lanh như muôn ngàn chiếc cúc bằng bạch ngọc… Rồi mấy ngày đã qua, những cánh hoa đã rụng trắng gốc cây và một góc vườn.

Cam đã kết trái, lúc đầu các anh cam chỉ bằng hạt đậu, rồi bằng hòn bi, bằng quả cà, bằng quả bóng bàn. Càng lớn, những quả cam ấy càng dễ thương, vỏ xanh thẫm, bóng mượt. Nhờ mưa nắng, khí trời, chất màu mỡ của đất đem đến cho trái cam một sức sống căng tròn. Đến tháng Bảy tháng Tám, nhẹ bóc quả cam và đặt những múi cam vàng óng lên bàn tay, nhẹ cắn một múi vừa ngọt vừa chua đã thấm vào lưỡi.

Tháng Mười một, ôi! Cam đã chín rồi! Những anh cam mọng nước chín vàng thèm ơi là thèm! Những năm được mùa, bà hái được mấy thúng, chỉ bảy tám quả là được một cân. Là thứ cam bóc, vỏ mỏng, không hạt, tép cam sóng sánh chất mật ong, có vị ngọt đậm nên có lúc bà bán được đủ tiền tiêu cho một cái Tết to …Cứ mỗi mồng tám tháng Mười một giỗ ông, bà hái cam để cúng, đó là những quả cam đầu tiên của mùa cam ở vườn. Đặc biệt, năm nào bà cũng để lại trên cây hai ba chục trái cam để sau đó hái bày mâm ngũ quả và cho con cháu làm quà Tết.

Những tình cảm và kỉ niệm không sao quên được trong em là nhờ cây cam của ông. Cứ mỗi mùa hoa cam,mùa trái chín, em lại nhớ đến ông và một câu tục ngữ: “Ăn quả nhớ người trồng cây.” Ông ơi!Cháu hứa với ông sẽ thường xuyên chăm sóc và tưới cây để cây ngày càng xanh tốt.

Giới thiệu cùng bạn 🍀 Tả Một Loài Hoa Mà Em Thích Lớp 4 🍀 15 Bài Văn Hay Nhất

Bài Văn Tả Về Cây Cam Lớp 4 Sinh Động – Mẫu 6

Bài văn tả về cây cam lớp 4 sinh động để lại ấn tượng với người đọc bởi những hình ảnh miêu tả độc đáo và thú vị.

Trong khu vườn nhà em có rất nhiều loài cây: cây bưởi, cây xoài, cây hoa lan, cây hoa hồng,.. Vốn là người yêu thiên nhiên và yêu cây cối nên bố rất thích chăm sóc các loài cây trong vườn một cách kĩ càng và cẩn thận, có lẽ vì vậy, em cũng giống bố, chẳng biết tự bao giờ em đã dành cho chúng một thứ tình cảm đặc biệt, đặc biệt là cây cam non mới trồng ở cuối vườn.

Biết em rất thích ăn cam nên bố đã bí mật chọn một cây cam non làm quà sinh nhật bất ngờ cho em và trồng nó ở cuối vườn đợi ngày quả chín. Thân cây nho nhỏ chứ không to như thân cây bưởi. Lá cây xanh mơn mởn một màu xanh tràn đầy sức sống mãnh liệt, những buổi sáng sớm, những giọt sương ngọt lịm cứ lấp la lấp lánh, đính trên máu xanh mướt của lá cây như một bức tranh tí hon đầy nghệ thuật.

Chiều chiều, khi mặt trời bắt đầu lặn, hoàng hôn buông xuống, những tia nắng cuối cùng còn sót lại khẽ vuốt vẽ nâng niu từng chiếc lá. Những tia nắng vàng ngả chút ánh cam đỏ hóa lẫn với màu xanh, màu nâu của đất, thật ngọt ngào, căng tràn sức sống. Xen lẫn lấp ló trong màu xanh tươi của lá cây, những bông hoa cam mới nhú màu trắng muốt thơm mùi man mác, sau này chính từ những bông hoa ấy, sẽ xuất hiện những trái cam mọng nước lúc lỉu trên cành cây, lấp lánh chói chang những những mặt trời tí hon tô điểm cho khu vườn nhà em thêm rực rỡ, sinh động.

Em rất yêu quý cây cam, không chỉ bởi đó là món quà sinh nhật đặc biệt bố dành tặng em nhân sinh nhật, nó còn là một người bạn tinh thần, gắn bó với em trong những tháng năm sau này, giúp em thấy nhẹ lòng, vơi đi những nỗi buồn, niềm vui thì được nhân đôi.

SCR.VN tặng bạn 💧 Tả Cây Mai Lớp 4 💧 15 Bài Văn Tả Cây Hoa Mai Tứ Quý Hay

Tả Cây Cam Lớp 4 Ngắn Gọn Nhất – Mẫu 7

Tham khảo cách viết súc tích và cô đọng trong bài văn tả cây cam lớp 4 ngắn gọn nhất dưới đây:

Trong khu vườn có biết bao nhiêu cây ăn quả nhưng em đặc biệt thích cây cam mà bố em đã mua giống ở ở trong Nam trong một chuyến du lịch.

Cây cam không cao lắm đâu nhưng mà cành lá xum xuê và chiếm diện tích của khu vườn nhà em. Lá cam rất dày và lại còn có màu xanh thẫm còn chiếc lá non màu lại nhạt hơn. Thế rồi từ trong các kẽ lá lại xuất hiện những nụ hoa cam trắng ngần và có mùi thơm thật nồng nàn. Bố em chăm sóc cho cây cam lắm, hàng ngày em cũng phụ bố tưới nước và bắt sâu cho cây cam. Có lẽ chinh vì thế mà cây cam năm nào cũng sai quả trĩu cành xuống.

Một thời gian trôi qua, những quả cam non xanh ngày nào thế mà giờ đây cũng đã chín. Em nhìn thấy trái cam cũng đã được chuyển từ màu xanh ngả sang màu vàng, nhìn vẻ ngoài lại có vỏ mọng nước. Cây cam này khi ăn thì rất ngọt và có nhiều nước, cả nhà em ai ai cũng rất thích ăn. Ngoài ra những trái cam còn cung cấp vitamin C giúp cho con người có thể khỏe mạnh hơn nữa. Những trái cam này không chỉ được dùng để ăn mà cũng đã trở thành một loại quả mang đi biếu, một món quà bình dị và cũng thật ý nghĩa biết bao nhiêu.

Em rất yêu cây cam nhà em. Cây cam không chỉ cung cấp những trái ngon bổ dưỡng cho cả nhà mà cây cam lại như chính là người bạn giúp cho khu vườn thêm xinh đẹp hơn.

Ngoài ra, tại SCR.VN còn có 🦋 Tả Cây Đào Lớp 4 🦋 15 Bài Văn Tả Cây Hoa Đào Hay Nhất

Tả Cây Cam Lớp 4 Ngắn Gọn Hay – Mẫu 8

Với bài văn tả cây cam lớp 4 ngắn gọn hay sẽ giúp các em học sinh ôn tập nhanh chóng để chuẩn bị cho bài kiếm tra sắp đến.

Một buổi sáng mùa hạ, khi những tia nắng vàng chiếu rọi lên từng mái nhà trong ngôi làng nhỏ, em cùng ông nội cầm theo đồ nghề ra vườn thu hoạch cam. Đã nhiều năm rồi không về quê, bây giờ cây cam đã lớn hơn rất nhiều.

Ngày em còn nhỏ, cây mới chỉ cao gấp ba em thôi. Vậy mà bây giờ, cây đã cao hơn nhiều lắm. Ông nội nói giờ chắc cây cũng phải cao khoảng hơn ba mét rồi. Thân cây đã in đậm dấu vết của năm tháng, của nắng mưa, đã to đến mức một mình em ôm không thể hết.

Những trái cam màu vàng cam đẹp mắt ẩn mình sau tầng tầng lớp lớp lá xanh dày đặc nhưng vẫn không thể giấu nổi hương thơm ngọt ngào của quả quanh quẩn trong không khí. Trái cam không lớn lắm, chỉ nhỉnh hơn quả bóng chày một chút mà thôi. Em vẫn tiếc nhất là không được về nhà ông bà vào mùa xuân bởi đó là lúc hoa cam nở. Những bông hoa cam bé nhỏ, màu trắng muốt ngậm lấy mưa xuân, tô điểm thêm cho cành lá chỉ một màu xanh đơn điệu.

Em tự nhủ mùa xuân năm sau nhất định phải về đây để có thể ngắm nhìn được chúng. Em rất yêu cây cam này.

Tặng bạn 💔 Tả Cây Hoa Hồng Lớp 4 💔 15 Bài Văn Tả Ngắn Gọn Hay Nhất

Bài Tập Làm Văn Tả Cây Cam Lớp 4 Đơn Giản – Mẫu 9

Bài tập làm văn tả cây cam lớp 4 đơn giản với những nội dung cơ bản giúp các em học sinh luyện tập cách hành văn mạch lạc.

Vườn nhà em trồng rất nhiều loại cây ăn quả nhưng em thích nhất là cây cam. Cây cam ấy đã được ông em trồng từ lâu lắm rồi, đến nay nó đã lớn.

Nhìn từ xa, cây cam giống như một cái ô khổng lồ tỏa bóng che mát xuống khu vườn. Đến cây, cây cam cao độ tầm ba mét, thân nó xù xì, vỏ thân cây màu nâu. Từ thân cây to, chắc ấy có biết bao nhiêu là cành vươn ra, giống như những cánh tay vươn ra. Lá cây cam có màu xanh đậm. Mùa xuân, những bông hoa của nó màu trắng muốt và có mùi hương nhè nhẹ lan tỏa khắp không gian thật dễ chịu.

Để rồi từ những bông hoa ấy, đến mùa hè là có những trái cam căng mọng. Nếu khi còn nhỏ, những trái cam ấy chỉ bé độ bằng cái chén hạt mít thì khi chín, nó có màu cam, vỏ căng bóng. Quả cam vườn nhà em khi ăn vào sẽ có vị ngọt vô cùng.

Em vô cùng yêu quý cây cam này, vì thế hằng ngày, em đều cùng ông tưới nước, chăm sóc cho cây, để mỗi năm cây lại cho những trái cam thật thơm ngon.

Đọc nhiều hơn dành cho bạn ☀️ Tả Cây Chuối Lớp 4 ☀️ 15 Bài Văn Tả Về Cây Chuối Tiêu Hay

Bài Văn Tả Cây Cam Lớp 4 Ngắn Nhất – Mẫu 10

Đón đọc bài văn tả cây cam lớp 4 ngắn nhất cũng những câu văn gợi hình sinh động trong nội dung dưới đây:

Khu vườn nhà em trồng rất nhiều loại cây khác nhau. Một góc mẹ dùng để trồng rau, một góc mẹ dùng để trồng hoa và góc còn lại, ba em dùng để trồng cây ăn quả. Trong đó, em thích nhất là cây cam lặng lẽ nơi góc vườn.

Cây cam này lớn lắm. Thân cây to và cao, khoác lên mình chiếc áo nâu xù xì in đầy những dấu vết đặc trưng của thời gian. Rễ cây cắm sâu vào lòng đất, ngày đêm cần mẫn chăm chỉ tìm kiếm hút chất dinh dưỡng để nuôi lớn cây. Lên trên một chút nữa là những cành cây khẳng khiu được bao phủ bởi những chiếc lá cam xanh đậm đặc trưng.

Ẩn sau những chiếc lá ấy, khi xuân tới, có thể thấy những bông hoa cam màu trắng muốt. Hương hoa nhè nhẹ thoang thoảng trong không gian, được nàng gió mang đi thật xa, thật xa khiến lòng người dễ chịu, ong bướm ngẩn ngơ. Qua thời gian, những bông hoa ấy đua nở khoe sắc. Khi những cánh hoa rụng xuống, ấy là khi những trái cam non xuất hiện.

Từng trái cứ lớn dần, lớn dần, mang màu xanh sậm rồi sẽ chuyển sang sắc vàng cam ấm áp bắt mắt. Khi những tia nắng hè chiếu xuống, những trái cam dần dần thêm ngọt, thêm ngon. Đó cũng là lúc có thể thu hoạch trái. Mỗi năm, cây cam nhà em cho ra rất nhiều trái, không chỉ mang lại nguồn hoa quả cho nhà em mà còn mang lại nguồn kinh tế nữa.

Em rất yêu cây cam nhà mình. Em sẽ cùng bố chăm sóc cho cây cẩn thận để năm sau cây lại cho ra những trái cam ngon ngọt hơn nữa.

Tặng bạn 💔 Tả Cây Dừa Lớp 4 💔 15 Bài Văn Tả Về Cây Dừa Ngắn Hay

Bài Văn Tả Một Cây Cam Đặc Sắc – Mẫu 11

Bài văn tả một cây cam đặc sắc với những góc quan sát độc đáo và hình ảnh miêu tả đặc biệt giúp các em học sinh học hỏi thêm về kỹ năng miêu tả.

Mùa hè đến, những quả cam chín mọng là một loại quả, một thức uống hết sức quen thuộc và giàu chất dinh dưỡng với mọi người. Và khu vườn nhà em cũng trồng một cây cam. Em rất yêu quý cây cam ấy.

Bà nội em kể rằng đó là cây cam Canh bà mua từ trên vườn giống đêm về trồng. Ban đầu, cây chỉ thấp ngang chân, thân nhỏ bằng ngón tay mà sau vài năm chăm sóc đã lớn lên trông thấy. Giờ đây, cây cam này cũng là một trong những cây nhiều tuổi nhất ở khu vườn nhà em.

Tán cây xòe rộng, tròn như một chiếc ô che mát một góc vườn. Cây cam không cao lớn như cây bàng, cây phượng mà ngọn cây chỉ cao tầm hai mét, cành cây lại đâm ra tứ phía như những cánh tay vươn dài đón nắng đón gió. Lá cây cam mới xum xuê và xanh tốt làm sao. Mặt trên của chiếc lá nhẵn bóng và khá mịn nhưng mặt dưới lại thô ráp. Lá cam non rất thơm, một hương thơm thoang thoảng tựa như hoa bưởi. Thân cây to bằng bắp chân em, khoác lên mình tấm áo xanh thẫm, xù xì và thô ráp. Rễ cây đâm sâu xuống lòng đất mẹ, ngày ngày cần mẫn hút chất dinh dưỡng nuôi cây.

Cuối đông đầu hạ cũng là lúc cây cam đâm chồi nảy lộc, kết những chùm hoa đầu tiên. Những bông hoa cam trắng tím chỉ nhỏ bằng hạt đậu nành, cứ rung rinh trong dưới những cơn mưa phùn đầu xuân. Theo thời gian, những cánh hoa cam mỏng manh rụng trắng gốc, để lộ ra những quả cảm tí hon màu xanh ngắt. Lúc đầu chỉ bé bằng hạt đậu, rồi to bằng quả cà, lớn bằng quả bóng tennis và cuối cùng to bằng nắm tay người lớn.

Vỏ cam xanh thẫm, bóng mượt đầy hấp dẫn. Tháng bảy, tháng tám mẹ ra vườn nhẹ nhàng ngắt từng trái cam về thưởng thức. Sau khi gọt lớp vỏ là những múi cam mọng nước, vàng óng. Cùng thưởng thức và cả nhà em ai cũng khen ngon. Từng tép cam mọng nước chín vàng, ăn vào có vị ngọt thanh thanh. Cam Canh là loại cam vỏ mỏng, ít hạt mà tép cam lại sóng sánh chất mật ong.

Cả nhà em ai ai cũng yêu quý cây cam này. Mọi người đều chăm sóc, tưới nước, bón phân cho cây thường xuyên.

Giới thiệu đến bạn 🌟 Văn Tả Cây Xoài Lớp 4 🌟 15 Bài Văn Tả Về Cây Xoài Hay

Tlv Tả Cây Cam Lớp 4 Của Học Sinh – Mẫu 12

Tlv tả cây cam lớp 4 của học sinh không phải là một đề tài khó, bởi lẽ đây là một loại cây ăn quả phố biến trong đời sống. Tham khảo bài văn mẫu như sau:

Vườn cây nhà ông em không quá rộng nhưng nó lại được trồng rất nhiều cây ăn quả. Đặc biệt ở góc vườn có một cây cam năm nào cũng ra sai trĩu quả, khi ăn có vị ngọt đậm đà, có lẽ chính vì thế mà em lại đặc biệt yêu thích cây cam này so với nhiều loại cây khác trong vườn.

Ông em kể với em rằng “Ông cũng đã trồng cây cam này đã được bốn năm”. Cây cam mà ông em trồng nó là giống cam sành. Gốc cam không lớn lắm mà đã thế phần thân chia thành nhiều nhánh màu nâu mốc, cành lá của cây cam này cũng thật là rườm rà. Đặc biệt hơn em như thấy được nó lại có những cành uốn cong, la đà sát mặt đất. Lá cam xanh bóng một màu xanh thẫm và chỉ nhỏ cỡ hai ngón tay em. Em rất thích nhìn cây cam đang mùa ra hoa bởi trông rất đẹp. Dọc theo cành cây thì đó chính là những bông hoa cam nở trắng, phô túm nhị vàng, toả hương thơm dịu.

Hoa cam lúc này đây dường như cũng đã dần kết thành trái, khắp cây trái sai trĩu xuống và lớn nhanh như thổi. Lúc còn non, em như thấy được những trái cam màu xanh thẫm, vỏ dày xù xì. Càng lớn hơn thì những chiếc vỏ càng căng ra và những múi cam bên trong cũng căng mọng nước.

Thế rồi em như thấy được những trái cam chín chuyển sang màu vàng sậm. Khi mà em đã bóc vỏ ra, ta sẽ thấy chừng chục múi cam xếp thành vòng tròn đều đặn, mũm mĩm. Thế rồi để tách từng múi bỏ vào miệng nếm thử, sẽ thấy vị cam ngọt đậm đà, thơm ngon vô cùng và em cũng rất thích ăn nữa.

Cam được biết đến chính là một loại cây quý được trồng trên khắp đất nước ta. Cam vừa là thực phẩm, vừa là vị thuốc bổ sức khoẻ rất tốt. Hơn nữa khi mà trời nắng nóng, cứ có những lúc vừa làm xong một công việc nặng nhọc hay vừa ốm dậy mà được uống một ly nước cam tươi, con người ta dường như cũng sẽ thấy sức khoẻ hồi phục rất nhanh và tâm hồn sảng khoái.

Cả nhà em đều quý cây cam này và luôn chăm sóc cho nó. Cứ mỗi một buổi sáng em lại ra vườn giúp ông bắt sâu, tưới nước, bón phân cho cây thêm xanh tốt hơn.

Đọc nhiều hơn với 🔥 Bài Văn Tả Cây Bàng Lớp 4 🔥 15 Bài Tập Làm Văn Mẫu Hay

Bài Văn Mẫu Tả Cây Cam Lớp 4 – Mẫu 13

Bài văn mẫu tả cây cam lớp 4 đã tái hiện vẻ đẹp bình dị và tràn đầy sức sống của cây cối với những hình ảnh miêu tả đặc sắc.

Cây cam nhà em được trồng đã khá lâu rồi nên trông cũng xanh tốt và đặc biệt năm nào cũng ra những quả cam mát lành cho mọi người. Nhìn từ xa cây cam cũng giống như một chiếc ô lớn màu xanh, và chiếc ô đó sẽ được điểm tô thêm những chùm hoa cam trắng nếu như đến mùa quả. Ngắm nhìn cây cam em thấy được cành mọc từ thân chính của cây cam và xòe ra xung quanh.

Cây cam chỉ cao tầm 2 mét thế nhưng tán lá của nó cũng lại xòa ra rất rộng và làm râm mát cả một góc vườn nhỏ. Cái lá cam nho nhỏ có hình tròn to bàng bàn tay của em. Lá cam cũng không dày lắm, mặt trên lá thì trơn bóng còn mặt sau lại có màu xanh nhạt hơn. Các gân lá hình xương cá cứ như có ai đó sắp xếp thật đẹp và phải nhìn kỹ mới có thể nhận thấy được các đường gân này. Cây cam này có rất nhiều quả và những quả của nó ăn rất ngọt nữa. Mỗi năm vào đầu mùa thu là cây cam nhà em bắt đầu có những quả chín trên cây thật thích thú biết bao nhiêu.

Ngắm nhìn quả cam như ẩn mình trong những tán lá xanh xanh, thỉnh thoảng có cơn gió thổi mạnh khiến thì chùm cam mới lộ ra thật thích biết bao nhiêu. Có những quả cam còn sai trĩu, nặng và bị chạm xuống đất nữa, nguyên do chính vì cành cam nhỏ và mềm. Khi cây mới bắt đầu kết trái thì quả cam cũng rất nhỏ. Vỏ của chúng khá dày nhưng khi lớn lên cái vỏ ấy dần mỏng đi.

Giống cam này bố em mua khi chín sẽ có màu hanh hanh vàng một chút. Chúng không bóc được vỏ như những loại cam thông thường và phải gọt vỏ. Vỏ cam mỏng lắm, những múi cam căng mọng và đầy nước ăn rất ngọt và thơm nữa. Cây cam nhà em tuy nhỏ nhưng ra được nhiều quả, đã vậy ăn lại khá to ăn lại còn rất ngọt nữa. Một năm cây chỉ ra quả đúng một lần, chính vì thế cứ đến mùa cây cam ra hoa kết trái em hào hứng lắm.

Em rất yêu cây cam nhà em, cây cam nhà em là một loại cây ăn quả em thích ăn nhất. Hàng ngày, vào mỗi sáng em sẽ đi tưới nước cho cây thêm xanh tốt hơn.

Đọc nhiều hơn 🌻 Tả Cây Phượng Lớp 4 🌻 15 Bài Văn Tả Hay Đạt Điểm 10

Hãy Tả Cây Cam Lớp 4 Luyện Viết – Mẫu 14

Tham khảo bài văn mẫu hãy tả cây cam lớp 4 luyện viết với những ý văn hay giúp các em học sinh đạt kết quả cao cho bài viết của mình.

Trong khu vườn nhà em có nhiều loài cây ăn quả, trong đó cây cam do chính tay ông nội em trồng, mỗi mùa ra quả cây cam trĩu quả và cho những quả cam ngọt, bổ dưỡng.

Cây cam được ông nội em trồng trong vườn là giống cam sành, cây trưởng thành cao tầm hai mét và cành lá sum suê xanh ngát. Lá cam dày khi còn non có màu xanh nhạt, khi lá già có màu xanh đậm, mùi lá non đặc trưng thơm thơm, nồng nàn. Lá cam vẫn được dùng làm dầu gội đầu rất tốt.

Cây cam được chăm sóc, tưới phân đầy đủ nên cây nào cũng sai quả, với những cây có quá nhiều quả ông em phải chống thêm cây để không bị đổ ngã. Khi đến mùa ra hoa, hoa cam trắng xóa cả vườn, mùi hương của hoa lan tỏa thơm ngát cả khu vườn, thu hút rất nhiều côn trùng đến. Khi dưới gốc gây đã rụng nhiều cánh hoa là lúc cam bắt đầu kết trái, thời gian đầu cam chỉ nhỏ bằng viên bi, dần dần bằng quả cà chua. Càng lớn quả càng bóng mượt và xanh đậm. Một cây hàng năm cho ra hàng trăm quả cam có năng suất rất cao.

Khi chín quả cam sẽ ngả sang màu vàng, vỏ ngoài mọng nước, ăn chua ngọt và có nhiều nước. Những ngày hè giải nhiệt bằng cam rất ngon và bổ dưỡng cho sức khỏe, cam còn cung cấp vitamin C tăng sức đề kháng cho cơ thể thích hợp với những người ốm mới dậy và cần bồi bổ sức khỏe. Cam còn giúp có làn da tươi trẻ và tràn đầy sức sống.

Những quả cam không chỉ được dùng để ăn mà còn làm quà biếu đến người thân bạn bè, mỗi khi bạn bè đến thăm em đều biếu làm quà, ai cũng thích và vui vẻ vì được thưởng thức cam ngon, sạch tự nhiên từ khu vườn nhà em trồng.

Đọc nhiều hơn với 🔥 Tả Quả Mít, Tả Hoa Lá Thân 🔥 15 Bài Văn Tả Hay Nhất

Bài Văn Tả Cây Cam Lớp 4 Chọn Lọc – Mẫu 15

Đón đọc bài văn tả cây cam lớp 4 chọn lọc không chỉ giúp rèn luyện kỹ năng viết mà còn nuôi dưỡng tình yêu cây cối, thiên nhiên.

Trong khu vườn bé nhỏ của nhà em thì bố em trồng rất nhiều cây ăn quả. Các cây ăn quả được bố em trồng xen kẽ để mùa nào thức đó. Nhưng trong số đó thì hình ảnh cây cam vẫn là một trong những loài cây em yêu thích nhất. Bởi cây cam này là cây ăn quả nhiều tuổi nhất trong khu vườn nhà em.

Cây cam được bố mua ở chợ cây có giống quả to, ngon ngọt và cũng rất mọng nước nữa. Cây cam này năm nào cũng ra sai trĩu quả, những trái cam cứ lúc lỉu trên cành và thân cây cam như còn bị cong xuống khi phải đỡ những quả cam sai trĩu cành này. Ngắm nhìn dọc theo cành cam em thấy được những bông những chùm hoa cam lại được nở dọc theo cành, hơn nữa nhìn từ xa thật khiến cho người ta có cảm giác như những bông hoa tuyết bám chặt vào cành cây sau một trận mưa tuyết.

Thế rồi em như cũng thấy được cây cam khi còn non thì là có màu xanh thẫm, thân cây lại xù xì. Quả cam có màu xanh thẫm và sần sùi nữa, khi cam chín thì có màu cam nhìn thật bắt mắt. Khi quả cam này càng lớn thì vỏ lại càng mỏng và căng bóng hơn như thể hiện nó cũng rất nhiều nước ở bên trong những con tép cam. Khi bóc quả cam ra lại nhìn thấy múi cam như được xếp tròn lại với nhau đều tăm tắp. Khi ăn thì sẽ cảm nhận được sự ngọt lành của trái cam này.

Nhà em ai ai cũng yêu quý cây cam này vì mọi năm đều cho quả sai, ai ăn cũng khen ngon. Cứ mỗi sáng thức dậy là em lại cùng bố ra vườn chăm sóc cho tất cả các cây cối trong vườn đặc biệt là cây cam sành này nữa.

Mời bạn đón đọc 🌜 Tả Cảnh Đẹp Đất Nước 🌜 15 Bài Văn Tả Hay Điểm 10

Viết một bình luận