Tả Cảnh Quê Bác Ngắn (9+ Bài Văn Mẫu Tả Hay Nhất(

Hãy cùng đón đọc tuyển tập 9+ bài văn mẫu hay nhất tả cảnh quê Bác để trau dồi, củng cố vốn từ chuẩn bị cho bài văn miêu tả của mình.

Cách Tả Quê Bác

Bạn muốn biết cách tả quê Bác Hồ? Đây là một số hướng dẫn và gợi ý cho bạn:

 • Bước 1: Tìm hiểu về quê Bác Hồ, tìm ra những thông tin cơ bản về quê nội và quê ngoại của Bác Hồ, như vị trí, địa danh, lịch sử, văn hóa, di tích, ..
 • Bước 2: Chọn một góc cạnh để tả quê Bác Hồ. Bạn có thể tả quê Bác Hồ theo nhiều góc cạnh khác nhau, như tả cảnh đẹp, tả con người, tả cảm xúc, tả kỷ niệm, … Bạn nên chọn một góc cạnh mà bạn thấy thú vị và phù hợp với mục đích của bài viết.
 • Bước 3: Sắp xếp ý tưởng của bạn theo một trình tự logic và hợp lý để lập dàn ý cụ thể.
  • Trong mở bài: Bạn giới thiệu về quê Bác Hồ và lý do bạn chọn góc cạnh đó để tả.
  • Thân bài: Bạn miêu tả chi tiết về các yếu tố của quê Bác Hồ theo góc cạnh đã chọn, như hình ảnh, âm thanh, hương thơm, cảm xúc, kỷ niệm, v.v… Bạn có thể sử dụng các phép so sánh, ví von, ẩn dụ để làm cho bài viết sinh động và hấp dẫn hơn.
  • Và kết bài: Bạn tổng kết lại những điểm nổi bật của quê Bác Hồ và bày tỏ quan điểm hoặc cảm nhận của bạn về nó.

Tìm đọc thêm mẫu ✅ Thuyết Minh Về Làng Sen Quê Bác ✅ ngắn hay

Dàn Ý Tả Cảnh Quê Bác

SCR.VN chia sẻ mẫu dàn ý tả cảnh quê Bác ngắn gọn dược nhiều bạn đọc quan tâm và tìm kiếm.

I. Mở bài: Giới thiệu về quê Bác Hồ, là Làng Sen ở huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An. Nêu lý do bạn chọn tả cảnh quê Bác Hồ, ví dụ: vì yêu quý và kính trọng Bác, vì thích cảnh đẹp và lịch sử của quê Bác, ..

II. Thân bài: Tả chi tiết về các yếu tố của cảnh quê Bác Hồ, như:

 • Hồ sen: Tả về hình dạng, màu sắc, hương thơm, âm thanh của hồ sen. Tả về ý nghĩa của sen đối với Bác Hồ và người Việt Nam. Tả về cảm xúc khi nhìn thấy hồ sen.
 • Giếng Cốc: Tả về hình dạng, màu sắc, chất lượng của nước giếng.
 • Gian nhà của Bác: Tả về hình dạng, kích thước, đặc điểm của gian nhà. Tả về những đồ đạc và vật dụng trong nhà. Tả về sự đơn sơ và giản dị của cuộc sống gia đình Bác. Tả về cảm xúc khi bước vào gian nhà của Bác.

III. Kết bài

 • Tổng kết lại những điểm nổi bật và đẹp mắt của cảnh quê Bác Hồ
 • Bày tỏ quan điểm hoặc cảm nhận của bạn về quê Bác Hồ

Tham khảo trọn bộ mẫu văn 📌 Tả Về Bác Hồ 📌 siêu hay

9+ Bài Văn Tả Quê Bác Hay Nhất

Giới thiệu cho bạn đọc trọn bộ 9+ bài văn tả quê Bác hay nhất dưới đây, hãy cùng đón đọc để khám phá được vẻ đẹp nơi Bác Hồ lớn lên.

Viết Đoạn Văn Tả Cảnh Làng Quê Bác Hồ Đơn Giản

Đường vô xứ Nghệ quanh quanh
Non xanh nước biếc như tranh hoạ đồ

Câu hát của người xưa cứ ngân nga trong tâm trí chúng em trên con đường chúng em đi về quê Bác. Nhưng “tranh hoạ đồ” giờ đây không phải chỉ có “non xanh nước biếc”.

Giữa khung cảnh vẫn “non xanh nước biếc” như xưa, mải mê nhìn những cánh đồng chiêm mơn mởn, những chiếc cầu sắt mới tinh duyên dáng, những mái trường, những mái nhà tươi roi rói bên cạnh rặng tre non và những nhà máy cứ mọc lên, mọc lên trên đất nước chúng ta như trong một giấc mơ kì diệu.

Giữa hai dãy núi là nhà Bác với cánh đồng quê Bác. Nhìn xuống cánh đồng có đủ các màu xanh xanh pha vàng của ruộng mía, xanh rất mượt của lúa chiêm đương thời con gái, xanh đậm của những rặng tre: đây đó một vài cây phi lao xanh biếc và rất nhiều màu xanh khác nữa. Cả cánh đồng thu gọn trong tầm mắt, làng nối làng, ruộng tiếp ruộng.

Xem chùm THƠ CHẾ 😂 Nếu Biết Ngày Mai Em Lấy Chồng 😂 Cười Mỏi Miệng

Cap Thả Thính Chất

Tả Cảnh Quê Bác Đầy Đủ Ý

Làng Sen là tên thường gọi, còn tên chính thức của ngôi làng mà Bác sinh sống khi ấu thơ là làng Kim Liên, thuộc xã Kim Liên, huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An, là quê cha của Bác. Ngôi làng cách trung tâm thành phố Vinh khoảng 16 km về phía Tây, nằm gần hai ngọn núi Chung và núi Đại Huệ.

Quy mô của khu di tích nằm trong khoảng 205 ha, với các điểm di tích cách nhau từ 2-10km. Làng Sen hiện nay được xem là một trong 4 khu di tích quan trọng bậc nhất trong gắn bó với cuộc đời và sự nghiệp của chủ tịch Hồ Chí Minh, được thủ tướng chính phủ xếp vào một trong 23 di tích quốc gia đặc biệt, cần giữ gìn và bảo tồn chặt chẽ.

Sở dĩ được gọi là làng Sen bởi nơi đây ngoài khung cảnh quen thuộc như bến nước, gốc đa, sân đình, lũy tre làng như bất cứ làng quê nào ở Việt Nam, thì làng Sen còn đặc biệt nổi bật với những hồ Sen, đầm Sen dày đặc, không chỉ là sinh kế gắn liền với cuộc sống của con người nơi đây.

Mà còn trở thành một dạng cảnh quan đặc biệt, với những bông sen hồng bung nở khi vào mùa, tỏa hương thơm thoang thoảng cả một vùng, khí tiết thanh bình như chốn ở của tiên của phật. Đối với những du khách từ xa tới, đi du lịch vừa muốn được ngắm sen nở, vừa muốn tham quan cụm di tích gắn liền với Bác, thì nên cân nhắc thời gian đi.

Đi qua hồ Sen là tới giếng Cốc, là nơi cung cấp nước sinh hoạt cho cả làng, thuở thơ ấu cậu bé Nguyễn Sinh Cung cũng từng nhiều lần vâng lệnh cha đi gánh nước về sinh hoạt, đồng thời cũng là nơi thuở nhỏ Bác vui chơi đùa nghịch với bạn bè cùng trang lứa.

Đi một đoạn không xa nước, ta thấy thấp thoáng sau lũy tre già xanh mát ấy chính là ngôi nhà đơn sơ, giản dị của gia đình Bác, nơi Bác từng có khoảng thời gian 5 năm gắn bó. Phía trước căn nhà là một lối đi nhỏ hai bên được trang trí bằng hàng râm bụt cắt tỉa gọn gàng, mùa nào cũng cho những đóa hoa đỏ hồng rực rỡ, đầy sức sống.

Tiến vào trong sân một không gian làng quê, cổ kính lập tức hiện ra trước mắt ta với một gian nhà 5 gian lợp mái tranh, vách nứa của cụ phó bảng Nguyễn Sinh Sắc. Ngôi nhà này vốn là món quà thưởng do dân làng Sen dựng lên bằng tiền công quỹ, để mừng cụ đỗ đạt, mang lại vinh dự cho làng, với tấm lòng trân trọng, mến mộ tài năng thân phụ của Bác.

Ngôi nhà được cụ phó bảng dành ra hai gian, một gian đặt bàn thờ người vợ mất sớm là bà Hoàng Thị Loan, gian còn lại để tiếp khách khứa. Một gian dành cho bà Nguyễn Thị Thanh – con gái cả của cụ, một gian để cụ đặt án thư dạy học cho các con, và kê thêm một chiếc phản gỗ lớn để cụ nghỉ ngơi, cũng như là nơi quây quần bà con trong những buổi uống trà nói chuyện. Gian cuối cùng là nơi ở của Nguyễn Sinh Khiêm và Nguyễn Sinh Cung, tức hai con trai của cụ phó bảng.

Ngoài 5 gian nhà chính thì bên cạnh còn một gian nhà ngang, ấy là nơi nấu nướng. Tuy là người đỗ đạt, có vai vế thế nhưng nếp sống và nếp sinh hoạt của cả nhà cụ Nguyễn Sinh Sắc hết sức giản dị đơn sơ, từ cái bàn thờ làm bằng liếp tre, trên có mảnh chiếu nhỏ, bát hương với đôi nến và một tấm bài vị bằng gỗ, cho đến những chiếc chõng tre, chum vại mộc mạc được dân làng yêu mến biếu tặng.

Tất cả đều bộc lộ một nếp sống đơn sơ, giản dị, gắn bó với làng quê của cả gia đình người lãnh tụ vĩ đại. Và cũng có lẽ rằng sự gắn bó và am hiểu nhân dân ấy đã sớm rèn rũa cho Bác một đức tính cần kiệm, liêm khiết, một lòng vì nhân dân phục vụ. Ngoài hồ sen và gian nhà của Bác, thì mộ của cụ Hoàng Thị Loan, mẹ ruột Bác cũng là một trong những điểm đáng chú ý của cụm di tích Kim Liên.

Đọc nhiều hơn văn 🌷 Tả Ảnh Bác Hồ 🌷 chi tiết nhất

Tả Cảnh Quê Bác Chi Tiết

Làng Sen thuộc xã Kim Liên, huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An – quê nội của Chủ tịch Hồ Chí Minh, một làng quê thơm ngát hương sen với những hình ảnh thân yêu gần gũi trên mảnh đất miền Trung đầy nắng gió. Nơi ấy có những mái nhà tranh dưới những lũy tre xanh, có nhịp võng trưa hè cùng tiếng ru à ơi của mẹ, có câu dân ca mênh mang cùng đồng đất núi sông.

Hương sen nơi nào cũng có, mái tranh vách lá nơi nào cũng có, vậy mà sao trước không gian làng quê mộc mạc này ai cũng dâng trào một cảm xúc lạ thường. Ao sen bên cạnh đường vào nhà Bác độ này đơm bông chi chít như góp phần làm dịu đi cái nắng nóng của mảnh đất Miền Trung. Sen ở đây mang một vẻ đẹp tinh khiết, hương thơm ngào ngạt, quyến rũ một cách lạ kì.

Bác Hồ được sinh ra và lớn lên từ làng Sen. Hoa sen và Bác, Bác và hoa sen dường như đã gắn bó mật thiết với nhau tự bao giờ. Hoa sen biểu hiện cho sự khai sáng và hoàn mỹ, vừa đời thường lại vừa cao quý, đó cũng chính là nét đẹp trong tâm hồn và con người của vị lãnh tụ vĩ đại.

Làng Sen giờ đây không chỉ là nơi Bác Hồ sinh ra và lớn lên, mà nơi đây còn là điểm cuối trong hành trình về nguồn cội. Với mỗi người dân đất Việt ngôi nhà Bác tại làng Kim Liên đã là ngôi nhà chung. Dù theo tháng năm bây giờ làng Sen đã nhiều đổi thay nhưng vẫn còn đó những ao sen, đầm sen tỏa hương thơm ngát. Với nếp nhà tranh trong vườn của Bác vẫn rộng cửa đón con cháu về thăm.

Tặng bạn ⚡ bộ bí kíp 😍 Thơ Tán Gái 😍 Hài Hước 18+

Thơ Chế Ao Thu Lạnh Lẽo Nước Trong Veo
Thơ Tán Gái

Tả Cảnh Quê Bác Đặc Sắc

Quê hương của Bác Hồ là một vùng đất phù sa, màu mỡ, nằm ở huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An. Đó là Làng Sen, nơi Bác sinh ra và lớn lên, nơi ghi dấu những kỷ niệm thời thơ ấu của Bác. Làng Sen là một trong những di tích lịch sử quan trọng của dân tộc Việt Nam, là nơi thu hút hàng triệu du khách trong và ngoài nước đến thăm quan và tưởng niệm.

Làng Sen có cảnh sắc đẹp như tranh vẽ, với những hồ sen, đầm sen dày đặc, trải dài trên những triền đồi. Khi vào mùa sen nở, cả làng như được khoác lên mình một tấm áo hồng rực rỡ, tỏa hương thơm ngát. Sen là loài hoa quý, biểu tượng cho sự thanh cao và tinh khiết. Sen cũng là loài hoa yêu thích của Bác Hồ, là nguồn cảm hứng cho nhiều bài thơ và bài viết của Bác.

Đi qua hồ sen là tới giếng Cốc, là nơi cung cấp nước sinh hoạt cho cả làng. Giếng Cốc có hình vuông, được xây bằng đá xanh. Nước giếng trong vắt, mát lạnh. Đây là nơi Bác Hồ thường hay đến rửa chân và chơi đùa với bạn bè khi còn nhỏ. Giếng Cốc cũng là nơi ghi lại những dấu tích của cuộc sống bình dị và giản đơn của người dân quê Bác.

Đi một đoạn không xa là ngôi nhà sàn đơn sơ, giản dị của gia đình Bác. Ngôi nhà được cụ phó bảng Nguyễn Sinh Sắc xây dựng vào năm 1895. Phía trước căn nhà là một lối đi nhỏ hai bên được trang trí bằng hàng râm bụt. Ngôi nhà được chia thành hai gian, một gian đặt bàn thờ người vợ mất sớm là bà Hoàng Thị Loan, gian còn lại để tiếp khách. Trong căn nhà có rất ít đồ đạc, chỉ có một chiếc giường gỗ, một chiếc kệ sách, một chiếc bàn ghế và một số vật dụng sinh hoạt khác. Đây là nơi Bác Hồ sinh ra và trải qua những năm tháng đầu tiên của cuộc đời.

Ngoài hồ sen và gian nhà của Bác, thì mộ của cụ Hoàng Thị Loan, mẹ ruột Bác cũng là một trong những điểm đáng chú ý của cụm di tích Kim Liên. Mộ của cụ được xây dựng theo kiểu truyền thống của người Việt Nam, có mái ngói đỏ và ba bậc thềm đá xanh. Trước mộ có hai cây long não cao vút, tạo nên một không gian u ám và trang nghiêm. Đây là nơi Bác Hồ thường hay đến thăm viếng và tỏ lòng hiếu thảo với người mẹ đã sinh thành và nuôi dưỡng mình.

Quê hương của Bác Hồ là một vùng đất đẹp và giàu truyền thống. Em rất ngưỡng mộ và kính trọng công lao của Bác Hồ và người dân quê Bác, đã góp phần vào sự nghiệp giải phóng dân tộc và xây dựng đất nước.

Tuyển tập những bài 💕 Kể Chuyện Bác Hồ 💕 hay nhất

Tả Cảnh Làng Sen Quê Bác Ngắn Gọn

Ai về Nghệ An, nhớ ghé thăm làng Sen quê Bác. Nơi ấy có mái nhà tranh đơn sơ, dưới những lũy tre xanh bóng mát, có tiếng khung cửi mẹ dệt trong trưa hè oi ả, có hương hoa sen tỏa ngát cả một vùng trời. Đó chính là những hình ảnh gắn bó một thời của chủ tịch Hồ Chí Minh – địa điểm du lịch Nghệ An.

Làng Sen – quê nội của Chủ tịch Hồ Chí Minh, một làng quê thơm ngát hương sen, đó chính là nơi người đã sống trong thời niên thiếu (1901-1906). Làng Sen – ngôi làng mà những hình ảnh thân thương gần gũi đã đã in sâu vào tâm thức người Việt.

Nơi ấy có những mái nhà tranh dưới những lũy tre xanh, có nhịp võng trưa hè cùng tiếng ru ầu ơ của mẹ, có câu dân ca mênh mang cùng đồng ruộng núi sông… Ngôi làng mang tên làng Sen vì luôn ngát hương sen; là quê hương của Bác Hồ kính yêu, người con ưu tú của dân tộc!

Tới cụm di tích Làng Sen, du khách sẽ được vào thăm ngôi nhà lá 5 gian mộc mạc do bà con làng Sen quyết định xuất quỹ công dựng lên để mừng ông Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc năm xưa. Trong ngôi nhà đơn sơ này, cụ Sắc đã dành hai gian rộng rãi để đặt bàn thờ bà Hoàng Thị Loan và để tiếp khách. Bàn thờ được làm bằng liếp tre nứa trên trải chiếu nhỏ để bát hương, cây nến và bài vị bằng gỗ giản dị.

Gian thứ tư là nơi nghỉ của cụ Sắc, ở đây có bộ phản gỗ kê bên cửa sổ chính, bên cạnh có chiếc án thư nơi cụ dạy các con học chữ và đây cũng là nơi vào các buổi tối cụ thường mời bà con ngồi quây quần uống nước chè xanh. Hiện nay các kỷ vật trong gian nhà của cụ Sắc còn được giữ lại hầu như nguyên vẹn.

Đến với Làng Sen, du khách vừa được chiêm ngưỡng cảnh làng quê điển hình của Việt Nam đồng thời chứng kiến những kỷ vật thiêng liêng gắn bó một thời của Hồ Chủ Tịch, người cha già của dân tộc Việt Nam, một danh nhân của thế giới.

Quà VIP 👉 Thẻ Cào Viettel Miễn Phí [Tặng Card 50k 100k 200k 500k Free]

Thơ Chế Em Ăn Cơm Chưa

Tả Về Quê Hương Bác Hồ Hay Nhất

Đất nước Việt Nam rừng vàng biển bạc, vô ngàn cảnh đẹp, những khu di tích lịch sử trải dài theo chiều dọc đất nước khiến lòng người ngưỡng mộ mê say, bạn bè quốc tế không ngớt lời khen ngợi. Một trong những địa điểm du lịch bổ ích với phong cảnh miền quê đẹp đẽ không thể không nhắc đến đó là quê hương Hồ Chủ Tịch kính yêu.

Quê hương Bác Hồ thuộc xã Kim Liên, huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An. Là nơi Chủ tịch Hồ Chí Minh ra đời và sống những năm tháng niên thiếu cùng bà con nội ngoại thân thiết. Về thăm nơi đây, khách du lịch được tham quan phong cảnh miền quê Trung bộ với vẻ đẹp dịu dàng, thân thương.

Về thăm quê Bác làng Sen
Mấy gian nhà lá cài phên tre nhà
À ơi! Cánh võng ngày xa
Mẹ ru hồn Bác bay qua cổng trời
Lớn lên trí dũng tuyệt vời
Tìm đường cứu nước cho đời tự do

Từ thành phố Vinh theo quốc lộ 46 đến cây số 13 rẽ vào con đường đất đỏ rợp bóng cây bạch đàn xanh rì cao vút và phi lao thẳng tắp, đến làng Sen, tên chữ là Kim Liên (bông sen vàng) – quê hương của Hồ Chủ Tịch. Cái chất làng quên Việt Nam không lẫn vào đâu trong ngôi làng này, những con đường nhỏ quanh co, những mái nhà lợp ngói cổ kính khuất lấp sau vài bụi tre già. Tất cả trong lành và yên bình lạ.

Làng Kim Liên có những hồ sen hai bên đường làng. Đây có lẽ là một trong những nét đặc trưng nhất của ngôi làng này. Sen trong hồ trắng có, hồng có, đẹp e ấp dịu dàng chào đón du khách về với nơi đây.

Từng bông sen vươn cao lên mặt nước, rung rinh trước nắng gió miền Trung, lá sen xòe rộng trên mặt nước kín cả mặt ao như những tấm vài tròn màu xanh. Hương sen thoang thoảng vấn vít khó quên, khách đi đường dừng chân ngắm nhìn, hít hà hương sen ngan ngát ấy. Thỉnh thoảng lại có mấy cô thôn nữ nói tiếng Nghệ thật duyên chèo xuống ra hồ ngắt sen mang về.

Ngôi nhà của Chủ tịch Hồ Chí Minh sống thuở nhỏ dựng bằng tre và gỗ, năm gian, lợp tranh. Đây là nơi gắn bó với thơ ấu của Bác Hồ, cũng là khởi nguồn cho một tinh thần yêu nước và tư tưởng lớn lao của người anh hùng dân tộc sau này. Đơn giản dưới màu xanh của vườn cây và những bóng tre.

Đây là nơi ở chính của cả nhà Người ở, kế bên là nhà ngang sử dụng làm nhà bếp. Cả hai nếp nhà đều thấp, nhỏ bé ,tiêu biểu cho những nếp nhà ở làng quê nông thôn Việt Nam, với vì kèo gỗ, với mái hiên cùng những tấm giại- liếp; với cổng ngõ khoảng sân phía trước – gắn liền với không gian rộng rãi của thiên nhiên.

Đọc thêm 🍀 Tấm Gương Ý Chí Nghị Lực Của Bác Hồ 🍀 chi tiết nhất

Viết Bài Văn Về Quê Nội Của Bác Hồ Ấn Tượng

Trong cái nắng oi nồng tháng Năm, tấp nập những đoàn xe chở du khách nối đuôi nhau hướng về làng Sen quê Bác với bao tâm nguyện thành kính trong bồi hồi nỗi nhớ…

Tháng Năm về! Trời Nam Đàn trở nên trong xanh vời vợi. Ngào ngạt hương sắc sen hồng tỏa ra từ phía ao làng. Những đóa sen vươn cao tắm nắng ban mai thơm ngát quyện vào không gian đầy ắp hương lúa ngày mùa, đan xen giữa những ngôi nhà ngói mới, tạo nên một vẻ đẹp đồng quê nồng nàn, căng tràn sức sống.

Làng Sen quê nội và làng Hoàng Trù quê ngoại vẫn lưu giữ những hiện vật gắn với cuộc sống, sinh hoạt bình dị thuở thiếu thời của Bác, khiến du khách đến thăm luôn có cảm giác gần gũi, thân thương và xúc động: hai bộ phản gỗ là nơi nghỉ của cụ Phó bảng và hai con trai, chiếc giường là của bà Thanh con gái cụ, chiếc rương đựng lương thực, chiếc tủ đứng hai ngăn đựng đồ dùng, chiếc mâm bằng gỗ sơn đen.

Tuổi thơ của Bác Hồ ở đấy, một tuổi thơ êm đềm trôi trong sự giáo dục nghiêm cẩn của cha và tình yêu thương, cũng như đức hy sinh cao cả của mẹ. Mẹ Bác, bà Hoàng Thị Loan, một người mẹ tảo tần và vĩ đại, đã hết lòng vì chồng vì con, mặc dù vất vả trăm bề vì cuộc mưu sinh, nhưng vẫn toàn tâm lo chồng ăn học thành tài và chăm lo đàn con nhỏ. Bà mất vì lao lực, vì làm việc quá sức. Khi mất vẫn không nhìn thấy mặt chồng, để lại cho đàn con niềm tiếc thương vô hạn.

Giọng chị hướng dẫn viên tha thiết như điệu hò xứ Nghệ, trìu mến như khúc hát ru bên nôi. Có cái gì như là rưng rưng… Phải chăng, miền quê khổ nghèo, nhưng nghĩa tình và giàu truyền thống yêu nước cộng với những ưu việt trong lối giáo dục gia đình nhân bản ấy đã hình thành nên nhân cách một con người vĩ đại? Và phải chăng, tất cả những điều vĩ đại, đều chứa đựng trong mình những gì gần gũi, bình dị nhưng thấm đậm hồn quê hương?

Từng gốc tre hồn hậu đến bờ hoa dâm bụt thắm đỏ, từng hàng cau vươn mình trong nắng đến những mái lá đơn sơ… tất cả đều thấm hồn dân tộc, đều gợi lên trong sâu thẳm trái tim mỗi người niềm tự hào thành kính về một cuộc đời, về một nhân cách giản dị mà vĩ đại…

Rời quê Bác làng Sen, chúng cháu được đi tham quan Khu di tích ngã ba Đồng Lộc, nơi gắn liền với tên tuổi của mười cô gái thanh niên xung phong anh hùng, biểu tượng bất tử của thế hệ trẻ Việt Nam những năm chống Mỹ.

Đồng Lộc giờ đây bình yên, tĩnh lặng với màu xanh bạt ngàn của những đồi thông, những đồng lúa ngát hương đang thì con gái. Khó có thể hình dung được 46 năm trước, nơi này lại được mệnh danh là “tọa độ chết”, là “túi bom” mà đế quốc Mỹ thả xuống, nhằm ngăn chặn sự chi viện cho miền Nam.

Chuyến hành hương về vùng đất Nghệ Tĩnh địa linh nhân kiệt, bất khuất trung hậu, đối với chúng cháu, những người con đến từ Tây Bắc xa xôi có lẽ đã thực sự trở thành hành trình đi tìm và khẳng định những giá trị vĩnh hằng, hành trình của cả đời người với ước mơ vươn tới những chân trời tươi sáng.

Trên mỗi tấc đất của Tổ quốc Việt Nam yêu dấu, có anh linh của bao thế hệ cha anh người Việt đã ngã xuống cho màu xanh đất này. Chúng cháu nguyện học tập thật tốt và bồi dưỡng lý tưởng sống cao đẹp để xứng đáng với những thế hệ cha anh, tiếp nối truyền thống tốt đẹp mà bao thế hệ tiền nhân đã dày công xây dựng, cho non nước Việt Nam mãi mãi thanh bình và tươi đẹp.

Tả Cảnh Quê Bác Lớp 2 Ngắn Nhất

Quê hương Bác Hồ thuộc làng Sen, xã Kim Liên, huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An. Ấy là nơi Bác gắn gó trong suốt những năm tháng niên thiếu. Đây được xem là di tích lịch sử của xứ Nghệ với mái nhà tranh đơn sơ, lũy tre xanh và ao sen ngát hương thơm. Quê bác được coi là vùng đất “địa linh nhân kiệt” và là niềm tự hào của người dân xứ Nghệ.

Tả Cảnh Quê Bác Lớp 5 Đạt Điểm Cao

Xứng danh mảnh đất “địa linh nhân kiệt”, Nghệ An là nơi sinh biết bao nhiêu bậc hiền tài có đóng góp to lớn cho non sông, đất nước. Trong đó có người lãnh tụ vĩ đại kính yêu của dân tộc Việt Nam, chính là chủ tịch Hồ Chí Minh.

Làng Sen quê Bác còn có tên gọi khác là làng Kim Liên. Cậu bé Nguyễn Sinh Cung (tên khai sinh của Bác) đã ghi dấu tuổi thơ của mình tại ngôi làng Sen, trước khi ra đi tìm đường cứu nước và trở thành người thay đổi vận mệnh cho dân tộc.

Hiện nay, làng Sen quê Bác được xem là di tích lịch sử, niềm tự hào của người dân xứ Nghệ. Gần nửa thế kỷ trôi qua, có biết bao nhiêu đoàn du khách trong và ngoài nước tìm về làng Sen với lòng thành kính và biết ơn sâu sắc. Dạo quanh làng, bạn sẽ bắt gặp những hình ảnh vô cùng bình dị như đôi bờ tre rì rào trong gió, bụi râm bụt đung đưa, hàng hoa cau, hoa bưởi thơm ngát. Và còn đó là giếng Cốc, cây đa – khung cảnh vô cùng quen thuộc của những ngôi làng Việt thời xưa, đưa ta về với sự bình yên và mộc mạc nhất.

Sau hàng tre xanh ngát, bạn sẽ bắt gặp ngôi nhà đơn sơ với 5 gian lợp mái của gia đình cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc – thân sinh của chủ tịch Hồ Chí Minh. Ngồi nhà được dựng lên từ năm Tân Sửu 1901.

Nhà được bao bọc bởi hàng rào hoa râm bụt, phía trước có hai khoảng sân và một mảnh vườn nhỏ. Toàn bộ căn nhà được dựng bằng tre và gỗ nên vô cùng mộc mạc và đơn sơ. Nhà Bác được xây dựng theo đúng khuôn mẫu truyền thống, với 5 gian: 2 gian ngoài là nơi đặt bàn thờ và tiếp khách, gian thứ ba là nơi nghỉ ngơi của bà Nguyễn Thị Thanh – chị gái của Bác, hai gian còn lại là nơi sinh hoạt chung của cả gia đình.

Trong nhà có những vật dụng giản dị như bao căn nhà bình dân Việt Nam khác, như chiếc chõng tre, phản gỗ, chạn bát, chum sành đựng nước,… Tất cả những món đồ kỷ vật này, cho đến nay vẫn được gìn giữ nguyên vẹn.

Mời bạn xem nhiều hơn ✅ Kể Chuyện Bác Hồ Ra Đi Tìm Đường Cứu Nước

Viết một bình luận