Dẫn Chứng Là Gì, Tác Dụng (15+ Ví Dụ Tiêu Biểu Nhất)

Dẫn Chứng Là Gì, Tác Dụng Của Dẫn Chứng ❤️ 15+ Ví Dụ Hay Tiêu Biểu Nhất ✅ Bài Viết Cho Bạn Đọc Mở Rộng Vốn Kiến Thức Về Dẫn Chứng Là Gì Và Vai Trò Của Nó.

Dẫn Chứng Là Gì

Chắc hẳn các bạn đã nghe đến cụm từ “dẫn chứng” nhiều lần kể cả trong đời sống hay trong văn học. Vậy dẫn chứng là gì? Tìm hiểu ngay sau đây nhé!

  • Danh từ: Dẫn chứng là “Cái được đưa ra để chứng minh làm cơ sở cho điều nói ra, viết ra”
  • Động từ: Dẫn thí dụ, bằng cớ để chứng minh cho điều nói ra, viết ra là đúng, là có cơ sở. Dẫn chứng ra nhiều cứ liệu xác thực.

-> Dẫn chứng là gì? Dẫn chứng là bằng chứng đưa ra để chứng minh cho một luận điểm nào đấy làm cơ sở cho luận điểm đấy, giúp tăng tính thuyết phục cho luận điểm, dẫn chứng mang tính thực tế lấy từ đời sống làm minh chứng để sáng tỏ luận điểm.

-> Dẫn chứng trong văn nghị luận văn học là những chứng cứ tạo nên tính thuyết phục cho bài văn nghị luận văn học. Trong bài văn nghị luận nói chung, luận chứng có thể là bằng chứng về số liệu, giấy tờ, bằng chứng…Trong nghị luận văn học, luận chứng có thể là: câu thơ, đoạn thơ, những nhận định, đánh giá của các tác giả, nhà lí luận phê bình…đối với các tác phẩm văn xuôi dẫn chứng có thể là: chi tiết, nhân vật (ngoại hình, lời nói, hành động, nội tâm) tình tiết, cốt truyện, hình ảnh, không gian, thời gian…

Quà VIP 👉 Thẻ Cào Viettel Miễn Phí [Tặng Card 50k 100k 200k 500k Free]

Thơ Chế Em Ăn Cơm Chưa

Tác Dụng Của Dẫn Chứng

Vậy cụ thể vai trò của dẫn chứng trong cuộc sống và trong văn nghị luận là gì?

  • Việc lấy dẫn chứng sẽ giúp vấn đề bạn đang đề cập đến thêm sự thuyết phục và hấp dẫn. Khi bạn bảo vệ luận điểm của bản thân mình, đưa ra ý kiến của mình để bảo vệ luận điểm đó, bạn cần phải có minh chứng rõ ràng, cụ thể để khẳng định việc bạn nói là đúng, là chính xác.
  • Các dẫn chứng phải cụ thể là ai?, việc gì?, xảy ra như thế nào? ở đâu? ai chứng kiến? số liệu như thế nào? Những điều này mới là căn cứ rõ ràng nhất để chứng minh cho luận điểm bạn đưa ra, từ đó thuyết phục được người đọc, người nghe.
  • Nếu không có dẫn chứng thì dù có hay đến đâu thì cũng không đủ sức thuyết phục không thể tác động tới tâm lý của của người đọc, người nghe, những quan điểm đó sẽ trở thành những lý lẽ, những triết lý suông của riêng bạn mà thôi.
  • Dẫn chứng khiến cho người đọc, người nghe muốn tìm hiểu thêm nữa, dẫn chứng còn chứng tỏ sự hiểu biết của học sinh về vốn kiến thức xã hội.

Ngoài tìm hiểu dẫn chứng là gì, bạn có thể xem thêm 🌸 Trân Quý Là Gì, Ý Nghĩa 🌸 những thông tin hay và hữu ích!

15+ Ví Dụ Về Dẫn Chứng Tiêu Biểu

Dưới đây là 15 mẫu dẫn chứng tiêu biểu về các nhân vật nổi tiếng mà bạn nên biết để có cái nhìn tốt hơn về cuộc sống.

Dẫn Chứng Về Sự Dũng Cảm – Võ Thị Sáu

Nói đến sự dũng cảm và hy sinh thì không thể không kể đến các anh hùng kháng chiến chống thực dân xâm lược Việt Nam ta. Điển hình là chị Võ Thị Sáu, người con gái kiên trung, bất khuất.

Lòng dũng cảm là một trong những đức tính cần thiết trong cuộc sống, có lòng dũng cảm ta có thể sẵn sàng đương đầu với mọi khó khăn, thử thách trong cuộc sống. Chẳng hạn như chị Võ Thị Sáu dũng cảm đứng trước họng súng của địch mà vẫn cất cao tiếng hát. Lòng dũng cảm ấy đã giúp cho người con gái nhỏ nhắn ấy chiến thắng được chính mình trước cạm bẫy của cuộc đời

Chị Võ Thị Sáu hy sinh vào ngày 23 tháng 01 năm 1952 khi giặc Pháp đưa chị ra xử bắn với nét mặt ung dung, bước đi vững chắc, ngẩng cao đầu, cất lên bài hát Quốc tế ca với tinh thần lạc quan cách mạng chị đã thể hiện tinh thần bất khuất, dũng cảm của người chiến sĩ cộng sản.

Chị Võ Thị Sáu hy sinh đã để lại sự thương tiếc vô hạn đối với các đồng chí, đồng đội và đồng bào, đồng thời sự hy sinh của chị là lời tố cáo đanh thép đối với sự dã man và âm mưu hèn hạ của chế độ thực dân Pháp lúc bấy giờ.

Là người chiến sĩ kiên cường, dũng cảm, trung thành, chị Võ Thị Sáu vinh dự được Đảng ủy nhà tù Côn đảo kết nạp vào Đảng Lao động Việt Nam và công nhận là đảng viên chính thức, được Nhà nước truy tặng danh hiệu anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân. Đó là tấm gương sáng cho chúng ta noi theo, không chỉ về sự dũng cảm mà còn là lòng yêu nước, không chùn bước trước khó khăn , gian khổ.

Dẫn Chứng Về Sự Thành Công – Elon Musk

Con người, ai cũng mong muốn mình được thành công ít nhất là trong một lĩnh vực nào đó. Dẫn chứng về sự thành công của nhân vật tỉ phú nổi tiếng dưới đây sẽ tiếp thêm động lực cho bạn:

Elon Musk là một doanh nhân, nhà phát minh và nhà lãnh đạo doanh nghiệp người Mỹ được biết đến với việc sáng lập và điều hành các công ty công nghệ đổi mới như SpaceX, Tesla, Neuralink và The Boring Company. Ông đã đưa ra nhiều ý tưởng mới mẻ và có ảnh hưởng trong các lĩnh vực từ ngành hàng không đến ngành công nghiệp ô tô và cả khoa học nơ – ron. Elon Musk được xem là một trong những doanh nhân thành công nhất và có ảnh hưởng nhất thế giới.

Elon Musk đã thành công trong việc xây dựng các công ty đổi mới và đưa ra các sản phẩm có ảnh hưởng lớn đến cuộc sống của mọi người. Ngoài ra, ông cũng đã đưa ra những ý tưởng mới mẻ và đột phá, tạo ra những thay đổi lớn trong ngành công nghiệp và đóng góp tích cực cho xã hội. Chính những thành tựu đó đã giúp Elon Musk trở thành một người thành công trong cuộc sống và được tôn vinh và ngưỡng mộ bởi rất nhiều người trên toàn thế giới.

Ngoài những thành công kinh doanh và sáng tạo, Elon Musk còn được biết đến là một nhà hoạt động xã hội tích cực, đóng góp cho cộng đồng và xã hội. Ông đã quyên góp hàng triệu USD để giúp đỡ các nạn nhân của bão động đất ở Haiti và Chile, đóng góp hàng triệu USD để xây dựng các cơ sở giáo dục và hỗ trợ các trường học ở Nam Phi, đưa ra các dự án về năng lượng sạch để giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu.

Dẫn chứng 🌸 Những Tấm Gương Thành Công 🌸 ở Việt Nam!

Dẫn Chứng Về Sự Công Tâm – Chủ Tịch Hồ Chí Minh

Sự công bằng trong đối nhân xử thế rất quan trọng, dù là thời xưa hay hiện đại thì ai cũng cần được đối xử công bằng:

Nói đâu xa, Bác Hồ kính yêu chính là một tấm gương đạo đức, công bằng gần gũi nhất.

Sáng hôm ấy, Chủ tịch Hồ Chí Minh đi bỏ phiếu bầu Hội đồng nhân dân cấp huyện, xã… Người bỏ phiếu tại hòm phiếu số 6, đơn vị 1, tiểu khu 1, khu phố Ba Đình, Hà Nội, đặt tại Nhà thuyền Hồ Tây.

Khi Bác Hồ đến, trong Nhà thuyền đã có nhiều cử tri đang bỏ phiếu. Tổ bầu cử thấy Bác đến, ra hiệu để đồng bào tạm dừng và tạo “điều kiện” để Bác bỏ phiếu trước. Biết ý, Bác nói “sòng phẳng”:

– Ai đến trước, viết trước, Bác đến sau, Bác chờ. Bác chờ cho đến hàng mình, mới nhận phiếu và vào “buồng” phiếu.

Nhà báo Ma Cường chợt nghĩ thật là “hạnh phúc một đời của người làm báo”, “cơ hội ngàn năm có một” và vội giơ máy lên bấm, rất nhanh, Chủ tịch Hồ Chí Minh lấy tay che phiếu lại, nói với Ma Cường:

– Không ai được vào đây. Đây là phòng viết phiếu kín của cử tri. Phải bảo đảm tự do và bí mật cho công dân.

Nhà báo buông máy, nhưng vẫn thấy hạnh phúc. Theo lời kể của các đồng chí ở gần Bác, trước khi đi bầu cử Bác không cho ai “gợi ý” cả, Bác nói:

– Ấy, đừng có “lãnh đạo” Bác nhé. Bác không biết đảng uỷ hướng dẫn danh sách để ai, xoá ai đâu nhé. Đưa lý lịch của những người ứng cử đây để Bác xem. Có chú nào dự buổi ứng cử viên trình bày ý kiến với cử tri, nói lại để Bác cân nhắc, Bác tự bầu.

Dẫn Chứng Về Nghị Lực Sống – Nick Vujicic

Nếu bạn đang gặp khó khăn trong cuộc sống, hãy đọc bài chia sẻ về tấm gương vượt lên nghịch cảnh, có nghị lực sống phi thường dưới đây:

Nick Vujicic là một người không có cánh tay và chân từ khi sinh ra tại Melbourne, Úc. Tuy nhiên, anh ta không bao giờ bỏ cuộc và luôn sống với tinh thần lạc quan và nghị lực vượt khó trong cuộc sống. Nick đã trở thành một diễn giả, tác giả và nhà hoạt động từ thiện nổi tiếng trên toàn thế giới. Anh đã phát hành nhiều cuốn sách, đưa ra những bài phát biểu đầy cảm hứng và động viên hàng triệu người trên toàn thế giới về cách sống và vượt qua những thử thách khó khăn trong cuộc sống

Nick Vujicic cũng đã thành lập một tổ chức từ thiện có tên Life Without Limbs để hỗ trợ những người khuyết tật và hướng dẫn học cách vượt qua những rào cản trong cuộc sống. Tổ chức của Nick đã giúp đỡ hàng nghìn người trên toàn thế giới đặc biệt là trẻ em và thanh thiếu niên có những khuyết tật giống như anh ta.

Sự nghiệp của Nick Vujicic và những đóng góp của anh đã giúp chứng minh rằng nghị lực sống có thể giúp con người vượt qua những khó khăn và trở thành một người thành công trong cuộc sống. Thành tích của anh ta không chỉ là một nguồn cảm hứng bất tận đối với những người khuyết tật mà còn truyền cảm hứng cho hàng triệu người trên toàn thế giới về sức mạnh và ý chí vượt qua mọi khó khăn trong cuộc sống.

Xem thêm 🌸Tấm Gương Ý Chí Nghị Lực Của Bác Hồ 🌸 tiêu biểu nhất!

Dẫn Chứng Về Sự Trung Thực Và Không Trung Thực Hay

Trung thực hay không trung thực nó đánh giá phẩm chất của con người, đôi khi đem đến bất lợi cho chính người không trung thực và cho người khác.

Trung thực là một đức tính tốt của mỗi con người. Điển hình có thể kể đến Nelson Mandela là một ví dụ điển hình cho sự trung thực trong cuộc sống, ông đã dành hầu hết cuộc đời của mình để chiến đấu cho sự công bằng và bình đẳng cho người da đen tại Nam Phi. Trong suốt thời gian bị giam giữ 27 năm ông không bao giờ từ bỏ tư tưởng của mình và không trao đổi với chính quyền Nam Phi để được giải thoát. Sau khi được trả tự do, ông trở thành tổng thống đầu tiên của Nam Phi đắc cử bởi tất cả mọi người trong một cuộc bầu cử tự do và công bằng. Sự trung thực và kiên trì của ông đã giúp thúc đẩy sự thay đổi và cải cách tại Nam Phi và trên toàn thế giới.

Ngược lại, trong cuộc sống hiện nay cũng có rất nhiều những thành phần không trung thực mang đến sự hoang mang đối với mọi người. Cụ thể đó là Bernard Madoff là một ví dụ về sự không trung thực trong cuộc sống. Ông là một nhà tài phiệt Mỹ nổi tiếng nhưng đã tổ chức một đường dây lừa đảo kinh hoàng trị giá hàng tỷ USD bằng cách sử dụng các khoản đầu tư của khách hàng mới để trả cho khách hàng cũ – hay còn gọi là đa cấp. Sự không trung thực của ông đã khiến cho hàng ngàn người mất tiền của họ và gây ảnh hưởng lớn đến thị trường tài chính toàn cầu. Bernard Madoff đã bị kết án và phải chịu trách nhiệm cho hành động của mình.

Dẫn Chứng Về Tha Thứ Và Chuộc Lỗi Đặc Sắc

Học cách nhận lỗi khi bạn làm sai và tha thứ cho những lỗi lầm của người khác để cuộc sống này tươi đẹp hơn:

Phan Thị Kim Phúc, “em bé Napalm” trong bức ảnh gây chấn động thế giới về chiến tranh VIệt Nam, đã phải chịu những vết thương sâu sắc cả về thể xác lẫn tinh thần. Khi trưởng thành, Kim Phúc đã tha thứ cho những người ở bên kia chiến tuyến, những kẻ đã trực tiếp gây ra những nỗi đau cho cô. Kim Phúc nói: “Sự tha thứ giải thoát tôi khỏi lòng thù hận. Vẫn còn nhiều vết sẹo trên thân thể tôi, và sự đau đớn vẫn kéo dài trong nhiều ngày, nhưng tâm tôi nay đã được an lành.”

John Wast, cựu binh Mỹ, sau cuộc chiến đã mang trả lại kỉ vật cho gia đình liệt sĩ Bùi Đức Hưng, người lính Bắc Việt đối đầu với ông năm xưa. Khi đó, cánh chim bồ câu được khắc khéo léo ở mặt trong chiếc mũ lỗ chỗ vết đạn ấy làm ông giật mình, nhận ra tình yêu hòa bình lớn lao trong lòng người lính bên kia chiến tuyến. Suốt 46 năm qua, cựu binh Mỹ đặt kỷ vật chiến trường ấy trên kệ sách và coi như lời nhắc về giá trị của hòa bình, cho đến khi trao trả lại cho gia đình liệt sĩ Hưng, như một lời tạ tội.

Dẫn Chứng Về Cho Và Nhận Ý Nghĩa

Cho”  “nhận” là mối quan hệ khăng khít giúp chúng ta hiểu được giá trị của cuộc sống và con người khi ta biết trao đi và nhận lại đúng lúc, đúng chỗ.

Chúng ta có rất nhiều thứ để cho và nhận cùng với những người xung quanh. Mọi người vẫn thường nói rằng “cho và nhận”, chứ không phải ”nhận và cho”. Cho được đề cập đến trước nhận, bởi việc cho được tất cả mọi người đánh giá cao hơn.

Cho thật ra không phải là việc gì to tát, phải những con người vĩ đại, có tài sản vật chất mới có thể cho đi. Ai ai cũng có thể cho đi từ những thứ nhỏ nhất. Cho, có thể là cho đứa bạn đi nhờ xe. Cho, có thể là một chút tiền đặt vào thùng quyên góp cho người nghèo. Cho có thể là cho đi một cái ôm ai ủi khi người bên cạnh bạn tổn thương, đau khổ.

Cho là rất nhiều điều trong cuộc sống này. Tuy rằng trong cuộc sống hiện đại nhiều bon chen, thế nhưng cũng có rất nhiều những nghĩa cử cao đẹp, giúp đỡ người có hoàn cảnh khó khăn trong cuộc sống.

Hằng năm, mỗi khi mùa đông đến, các anh chị sinh viên tình nguyện lại gom áo ấm đem lên vùng cao tặng các em ở vùng núi khó khăn. Hay mỗi khi có lũ lụt thiên tai, cả nước lại cùng tay góp tiền để cứu giúp đồng bào chịu thiệt hại nặng nề. Tất nhiên, không phải khi nào sự sẻ chia cũng chỉ là những giá trị về vật chất.

Đã từng có một câu chuyện rằng, khi một cô gái đang đi trên đường, gặp một người ăn xin. Cô lục lọi khắp người mà không tìm thấy gì để có thể cho ông lão. Cô lại gần và cầm tay ông lão giữa ngày đông giá rét, xin lỗi ông vì không có gì cho ông. Nhưng ông cụ đã nói rằng: “Cháu đã cho ông rất nhiều rồi”. Và cái cô gái cho ông lão, có lẽ ai cũng hiểu, đó là hơi ấm của tình người.

Mỗi người trong chúng ta nhiều khi không thể lựa chọn số phận cũng như cuộc sống của mình. Vì vậy, sự sẻ chia là vô cùng cần thiết. Nó làm cho chúng ta cảm thấy ấm áp hơn, làm cho người với người gần nhau hơn. Trong cuộc sống hàng ngày, chúng ta nên biết quan tâm, chia sẻ với những người xung quanh mình. Khi bạn bè có chuyện buồn, chúng ta nên hỏi thăm, động viên để bạn bớt buồn, cũng như cố gắng phấn đấu trong tương lai.

Những 🌸 Dẫn Chứng Về Cho Và Nhận 🌸 là gì và thông điệp cuộc sống!

Dẫn Chứng Về Giữ Chữ Tín – Qúy Trát

Trong mối quan hệ giữa con người với nhau, việc giữ chứ tín thể hiện bạn đang tôn trọng người khác, coi trọng lòng tin của mọi người dành cho mình:

Qúy Trát, con vua nước Ngô, đi công cán các nước. Khi qua nước Từ vào thăm vua Từ. Thấy Quý Trát có thanh gươm báu, vua Từ muốn xin nhưng không dám nói. Qúy Trát nhận ra và trong bụng có ý muốn cho, nhưng vì công việc còn đang dở dang nên chưa tiện dâng gươm cho vua Từ được.Trên đường về từ nước Tần qua đến nước Từ thì vua Từ đã mất. Qúy Trát không biết làm sao hơn, đành ra thăm mộ và treo gươm vào một cành cây bên cạnh mộ vua Từ, rồi mới trở về nước Ngô.

Dẫn Chứng Về Tính Khiêm Tốn – Warren Buffett

Một trong 5 điều Bác Hồ dạy chính là “khiêm tốn, thật thà, dũng cảm”, trong đó tính khiêm tốn được nhắc đến đầu tiên:

Warren Buffett được nhiều người biết đến với lối sống tiết kiệm, thậm chí… hà tiện. Ông là người giàu thứ ba thế giới, với tài sản ròng của 69,6 tỷ USD. Thế nhưng ông vẫn sống trong một ngôi nhà đã mua hơn 50 năm trước với giá 31.500 USD. Ông cũng không sở hữu một chiếc du thuyền hay máy bay. Ông không bao giờ thích đưa tiền cho con ông vì ông muốn họ độc lập về tài chính.

Gợi ý 12+ 🌸 Dẫn Chứng Về Khiêm Tốn 🌸 là gì và những tấm gương sáng cho bạn!

Dẫn Chứng Về Tinh Thần Đoàn Kết Chọn Lọc

Sự đoàn kết có vai trò to lớn trong chiến thắng giải phóng đất nước của dân tộc ta. Sự đoàn kết không chỉ có vai trò quan trọng trong thời chiến mà còn là thời bình:

Lần giở lại những trang sử hào hùng của dân tộc, ta càng hiểu rõ tình đoàn kết của dân tộc ta thật đáng tự hào. Nhờ nhân dân ta hết lòng ủng hộ, cùng nhau hợp lực lại đánh đuổi quân Nam Hán nên cuộc khởi nghĩa của Hai Bà Trưng thắng lợi vẻ vang.

Rồi đến chiến thắng lừng lẫy của Ngô Quyền trên sông Bạch Đằng, của Hưng Đạo Vương Trần Quốc Tuấn ba lần đánh bại quân Nguyên Mông… đã nêu cao tinh thần đoàn kết chiến đấu chống giặc ngoại xâm của ông cha ta.

Nếu trước kia dân tộc ta đã kiên cường đoàn kết bên nhau chống giặc phong kiến phương Bắc hàng nghìn năm thì cũng với tinh thần đoàn kết ấy nhân dân ta đã giành thắng lợi ở trận Điện Biên Phủ oai hùng với gần trăm năm kháng chiến.

Trang sử vàng chưa khép lại thì một cuộc chiến khác gay go hơn, quyết liệt hơn như thử thách tình đoàn kết của dân tộc ta – cuộc kháng chiến chống Mĩ cứu nước. Giai đoạn này, cả ba miền đất nước, trẻ, già, gái, trai… cùng nhau góp sức chung vai gánh vác.

Mỗi người một nhiệm vụ, mỗi người một tấm lòng… coi như anh em một nhà, đoàn kết, siết chặt tay nhau, sống chết bên nhau với lòng quyết tâm giết giặc giải phóng đất nước. Cả nước tham gia kháng chiến. Với tinh thần gắn bó đoàn kết bên nhau ấy, mà chiến dịch Hồ Chí Minh vĩ đại đã kết thúc bằng một thắng lợi vô cùng vẻ vang, giành lại độc lập cho dân tộc và đất nước được thống nhất.

Tặng bạn ⚡ bộ bí kíp 😍 Thơ Tán Gái 😍 Hài Hước 18+

Thơ Chế Ao Thu Lạnh Lẽo Nước Trong Veo
Thơ Tán Gái

Dẫn Chứng Về Lòng Yêu Nước Sưu Tập

Dưới đây là 2 dẫn chứng tiêu biểu về lòng yêu nước của các em học sinh, các thế hệ thanh niên, chủ nhân tương lai của đất nước:

Khoảng 800 học sinh khối 12 trường THPT Lê Quý Đôn (TP Biên Hòa – Đồng Nai) đã cùng nhau xếp hình bản đồ Việt Nam với đầy đủ hai quần đảo Trường Sa – Hoàng Sa trong buổi lễ chào cờ đặc biệt diễn ra sáng ngày 12/5/2014. Trong khoảnh khắc thiêng liêng này, tất cả học sinh cùng đặt tay lên ngực trái và hát vang bài Quốc ca hào hùng. Hành động ý nghĩa của thầy trò trường Lê Quý Đôn nhằm góp tiếng nói phản đối hành động Trung Quốc hạ đặt giàn khoan trái phép vào vùng biển Việt Nam. Hình ảnh làm xúc động đông đảo người xem, góp tiếng nói về chủ quyền biển đảo quê hương, tình yêu nước và lòng tự hào dân tộc.

Ai cũng có cội nguồn và song song với đó là trách nhiệm phải dựng xây đất nước này. Có biết bao tấm gương sáng thể hiện lòng yêu quê hương đất nước bằng việc đem lại sự rạng danh cho Tổ Quốc trên các đấu trường quốc tế trong mọi lĩnh vực như cô gái Đinh Thị Hương Thảo đã xuất sắc giành Huy chương Vàng môn Vật Lý quốc tế, hay đội tuyển bóng đá U23 Việt Nam đã kiên cường dành ngôi vị Á Quân trong giải bóng đá U23 Châu Á và rất rất nhiều những tấm gương khác.

Họ đều là những con người đã làm rạng danh quê hương, mang trong mình nhiệm vụ và sứ mệnh dân tộc để không phụ lòng Tổ Quốc, đem lại vinh quang cho quốc gia mình. A.Bogomolet đã từng nói: “Cuộc sống không phải là tất cả. Còn cần biết sống một cuộc đời không phải vì mình, mà vì mọi người, vì Tổ quốc”.

Đọc thêm dẫn chứng về 🌸 Lòng Yêu Nước Là Gì 🌸 ý nghĩa!

Dẫn Chứng Về Lòng Tự Trọng Hay Nhất

Lòng tự trọng là một đức tính cần phải có trong người xung quanh, mất tự trọng bạn sẽ mất đi rất nhiều thứ, mất luôn cả giá trị chính mình.

Lòng tự trọng là một trong những phẩm chất cao quý của con người. Lòng tự trọng được biểu hiện khi con người nhận thức cái tôi của bản thân, biết tôn trọng và giữ gìn, bảo vệ chính nhân phẩm của mình trong mọi hoàn cảnh và mọi tình huống, đồng thời cao hơn tôn trọng nhân phẩm và phẩm giá của tất cả mọi người xung quanh mình.

Hiện nay, lòng tự trọng được coi là một trong những nhân cách, tính cách cần có của mỗi con người chúng ta trong cuộc sống hiện tại và cả mai sau. Và tất nhiên, những tấm gương tiêu biểu về lòng tự trọng thì không bao giờ thiếu trong cuộc sống của chúng ta, cái quan trọng là chúng ta có biết cách nhìn nhận và đánh giá nó không mà thôi. Sau đây, các bạn có thể tham khảo một vài dẫn chứng về lòng tự trọng để có cách nhìn và cách viết khác. Chúc các bạn học tốt!

Trong lịch sử Việt Nam, người anh hùng Trần Bình Trọng từng thốt lên đầy hào sảng và tự tin trước mặt kẻ thù cướp nước:

“Ta thà làm giặc nước Nam

Chứ không làm vua nước Bắc”

Câu nói này đã thể hiện thật đầy đủ lòng tự trọng của người anh hùng dân tộc Trần Bình Trọng. Anh hiểu được cái nhân phẩm của mình phải trung với nước hiếu với dân, dù có phải hy sinh thì cũng phải làm ma trên chính quê hương thân yêu của mình. Anh chấp nhận chết còn hơn là làm vương trên đất của kẻ thù. Đối với anh, làm vua trên đất của kẻ thù là một sự sỉ nhục lớn đối với danh dự, lương tâm và trách nhiệm của chính bản thân mình. Cao hơn lòng tự trọng, ở Trần Bình Trọng ta còn thấy được lòng tự hào, tự tôn dân tộc vô cùng sâu sắc và mãnh liệt.

Ngoài ra, trong văn học Việt Nam cũng có rất nhiều hình tượng nhân vật được tác giả, nhà văn khắc họa lên mang trong mình lòng tự trọng sâu sắc. Ví dụ điển hình như nhân vật ông Hai trong truyện ngắn “Làng” của nhà văn Kim Lân. Ông Hai là một người nông dân phải đi ẩn cư bởi làng ông bị giặc chiếm đóng. Nhưng trong tiềm thức của mình, ông Hai vẫn luôn luôn đau đáu về một làng quê – nơi mà mình chôn nhau cắt rốn, sinh ra, lớn lên và trưởng thành.

Tuy phải ẩn cư nhưng trong ông Hai vẫn mang trong mình lòng tự trọng, niềm tin và phẩm giá của chính bản thân ông hay là những người dân ở làng ông. Họ là những con người không bao giờ có thái độ hòa hoãn với giặc, đầu hàng giặc mà luôn luôn có tinh thần kháng chiến, dũng cảm mà đứng lên bảo vệ làng xóm, quê hương. Đó là lòng tự trọng đồng thời là tinh thần yêu nước, lòng tự hào dân tộc sâu sắc.

Chùm THƠ CHẾ 😂 Nếu Biết Ngày Mai Em Lấy Chồng 😂 Cười Mỏi Miệng

Cap Thả Thính Chất

Dẫn Chứng Về Lòng Nhân Ái – Chủ Tịch Hồ Chí Minh

Dưới đây là dẫn chứng tiêu biểu về lòng nhân ái mà bạn nên biết:

Một dẫn chứng tiêu biểu nhất về lòng nhân ái không ai không nhớ tới và không biết ơn khi nhắc đến đó là Hồ Chủ tịch, vị lãnh tụ kính yêu của nhân dân ta, của đất nước ta, của dân tộc ta. Người chính là biểu tượng cao cả về lòng nhân ái. Xuất phát từ lẽ sống cao đẹp, lo cho nước, cho dân không phân biệt tuổi tác địa vị, già trẻ lớn bé Bác đều lo cả.

Tấm lòng nhân ái của người là sự gắn kết giữa lòng yêu nước, thương dân như con, thông cảm, sẻ chia với những mảnh đời bất hạnh. Tấm lòng nhân ái của Bác không chỉ dành riêng cho dân tộc Việt Nam mà còn cho cả nhân loại. Trong những năm tháng vất vả, bôn ba tìm đường cứu nước, Bác đã từng biết bao lần xúc động đến rơi lệ khi chứng kiến nhiều cảnh đời nghèo khổ xin ăn ở ngoài đường, khi thực dân Pháp bắt người lao động da đen nhảy xuống biển rồi bị sóng nhấn chìm.

Bác là một trong những tấm gương về lòng nhân ái, là biểu tượng của một tấm lòng vị tha, khoan dung độ lượng, nhân hậu tha thứ cho những người đã từng mắc sai lầm, khuyết điểm. Khi Người phát hiện ra một người lính bên cạnh mà Người tin tưởng là quân địch được cài vào để thám thính nhưng người không bắt cũng không giết, người tha thứ và giữ anh ta ở lại.

Đối với kẻ thù Bác viết thư gửi Pháp đã viết “Trước lòng bác ái thì máu Pháp hay máu Việt đều là máu, người Pháp hay người Việt đều là người”. Bởi vậy, Bác đã cảm hoá được nhân sĩ, tri thức, quan lại chế độ cũ và chính kẻ thù đã dốc lòng theo cách mạng, kháng chiến cứu nước cùng nhân dân.

Mẫu 12+ 🌸 Dẫn Chứng Về Lòng Khoan Dung 🌸 là gì đặc sắc!

Dẫn Chứng Về Lòng Hiếu Thảo – Vua Thuấn

Những câu chuyện cảm động về lòng hiếu thảo xuất hiện khá nhiều, chính vì vậy ta mới thấy được tầm quan trọng của lòng hiếu thảo. Vậy cụ thể dẫn chứng về lòng hiếu thảo là gì?

Vua Thuấn – một trong Ngũ Đế thời thượng cổ, khi còn nhỏ có cha vừa mù vừa điếc lại vô cùng nóng nảy; còn mẹ ông thì qua đời từ sớm. Cha Thuấn lấy vợ, sinh ra được một em trai tên là Tượng. Mẹ kế lại vô cùng nhỏ nhen ích kỷ, thường xuyên nói xấu Thuấn với cha nên Thuấn rất hay bị đánh. Thuấn bị mẹ kế hãm hại hết lần này đến lần khác vì sợ Thuấn kế thừa một nửa gia nghiệp.

Bởi vậy, tuổi thơ Thuấn lớn lên trong sự mắng chửi của cha, trong sự hãm hại của mẹ kế và em trai mình, ấy vậy nhưng lại không có một lời oán trách họ. Thậm chí trong suốt những năm tháng còn nhỏ, ông luôn hiếu thuận với cha và mẹ kế, nhường nhịn em trai. Đến năm ông 20 tuổi, danh tiếng của ông vang xa khắp nơi bởi sự hiếu thuận ấy. Vì vậy ông đã được quan địa phương tiến cử với vua Nghiêu và được vua gả con gái cho.

Chính sự hiếu thảo ấy của Thuấn đã khiến cho mẹ kế và em trai vô cùng cảm động, từ đó gia đình trở nên hòa hợp vui vẻ. Sau này, Thuấn được vua Nghiêu truyền ngôi, trở thành một vị Thánh đế nổi tiếng lịch sử, xây dựng nên một thời thịnh trị và thái bình cho dân chúng là thời Nghiêu – Thuấn.

Cho nhiều bạn cần 👉 Tặng Acc Game Miễn Phí VIP

Thơ Chế Em Ăn Cơm Chưa

Dẫn Chứng Về Sống Có Đam Mê – Steve Jobs

Mời các bạn xem thêm dẫn chứng về việc sống có đam mê là gì qua câu chuyện về Steve Jobs – CEO của Apple!

Steve Jobs, CEO của Apple là một người có đam mê mạnh mẽ với công nghệ máy tính. Hơn chục năm gầy dựng sự nghiệp, ít ai ngờ chính Steve Jobs từng bị Apple sa thải. Đam mê không cho phép ông nản lòng, rời khỏi Apple, ông vẫn kiên trì xây dựng lại sự nghiệp, tạo ra nhiều công nghệ đột phá, mới mẻ.

Những danh ngôn của Steve Jobs: “Đôi khi cuộc đời sẽ ném gạch vào đầu bạn. Đừng đánh mất niềm tin.” (Steve Jobs). “Chúng ta không có cơ hội làm quá nhiều điều, và mỗi thứ chúng ta làm đều phải thật sự tuyệt vời. Bởi vì đây là cuộc đời của chúng ta. Cuộc đời ngắn ngủi lắm, và rồi bạn chết, bạn biết chứ? Và chúng ta đều được lựa chọn để làm điều này với cuộc đời mình. Vì vậy điều ta làm nên thật tốt. Nên đáng giá.”

Cuối cùng là 🌸Tấm Gương Về Vẻ Đẹp Tâm Hồn 🌸 hay nhất!

Viết một bình luận