Nghị Luận Về Thay Đổi Bản Thân: 38+ Đoạn Văn Mẫu Hay

Nghị Luận Về Thay Đổi Bản Thân ❤️ 38+ Đoạn Văn Mẫu Hay ✅ Tham Khảo Các Bài Văn Đoạn Văn Nghị Luận Về Việc Thay Đổi Bản Thân Đặc Sắc.

Dàn Ý Nghị Luận Về Thay Đổi Bản Thân

Dưới đây là mẫu dàn ý để bạn làm bài văn nghị luận về thay đổi bản thân nhanh và chính xác hơn:

I. Mở bài

  • Giới thiệu vấn đề cần nghị luận: ý nghĩa của sự thay đổi bản thân.
  • Sự thay đổi bản thân là một chủ đề không xa lạ trong cuộc sống hiện đại. Tuy nhiên, không phải ai cũng thực sự hiểu được ý nghĩa của việc thay đổi bản thân và tầm quan trọng của nó trong cuộc sống. Vậy, tại sao chúng ta cần phải thay đổi bản thân và điều gì khiến sự thay đổi bản thân trở nên cần thiết?

II. Thân bài
a. Giải thích

  • Thay đổi bản thân: không ngừng học hỏi, cải thiện để bản thân mình tiến bộ hơn, hoàn thiện hơn từng ngày. Mỗi con người thay đổi bản thân theo chiều hướng tích cực để trở nên có ích hơn cho xã hội và hoàn thiện chính mình hơn.

b. Phân tích

  • Người biết thay đổi, hoàn thiện bản thân mình là những người không ngừng nỗ lực học tập, tích lũy, tiếp thu kiến thức từ nhiều nguồn khác nhau. Họ còn là người biết nhìn nhận vào những lỗi sai của mình, từ đó rút ra bài học và khắc phục; sống có đam mê và cố gắng theo đuổi đam mê đó.
  • Việc thay đổi bản thân làm cho bản thân mình ngày càng tốt hơn, mở mang tầm hiểu biết, khắc phục được những khuyết điểm của bản thân mình từ đó được mọi người tín nhiệm, tin tưởng.

c. Chứng minh

  • Học sinh tự lấy dẫn chứng minh họa cho bài làm văn của mình.

d. Phản biện

  • Trong xã hội vẫn còn có nhiều người sống an phận, nghe theo sự sắp đặt của người khác mà không biết phấn đấu vươn lên để hoàn thiện bản thân mình. Lại có những người quá lười biếng, không có ý thức vươn lên để hoàn thiện bản thân mình, trau dồi kiến thức để thực hiện mục tiêu…

III. Kết bài

  • Khái quát lại vấn đề nghị luận: ý nghĩa của sự thay đổi bản thân; đồng thời rút ra bài học và liên hệ bản thân.
  • Chúng ta có thể nhắc lại về ý nghĩa của việc thay đổi bản thân và đồng thời khuyến khích mọi người cùng nhau nỗ lực, trau dồi kiến thức và kỹ năng để hoàn thiện bản thân. Việc thay đổi bản thân không chỉ là một hành trình cá nhân mà còn là một sự đóng góp đáng giá cho xã hội.

Tuyển tập mẫu 🌸 Dàn Ý Nghị Luận Xã Hội 🌸 chi tiết!

18+ Mẫu Nghị Luận Thay Đổi Bản Thân Hay Nhất

SCR.VN đã tuyển tập và biên soạn những bài văn nghị luận về thay đổi bản thân hay nhất gửi tặng quý vị đọc giả:

Nghị Luận Sự Thay Đổi Bản Thân Hay Nhất

Mời bạn tham khảo mẫu bài văn nghị luận thay đổi bản thân đặc sắc dưới đây!

Một lúc nào đó trong cuộc sống, bạn gặp phải những vấn đề rắc rối, những tình huống thật khó chịu khiến bạn đau đầu. Đừng đổ lỗi cho hoàn cảnh và những người xung quanh, hãy luôn ghi nhớ rằng những gì bạn đang phải đối mặt ngày hôm nay là kết quả của lối sống, cách suy nghĩ và hành động của bạn.

Chính bạn là nguyên nhân của mọi vấn đề. Suy nghĩ của bạn giống như những hạt giống. Bạn gieo hạt giống nào, bạn sẽ nhận được kết quả của hạt giống ấy. Gieo mầm những hạt giống tốt, bạn gặt được hạnh phúc và thành công. Gieo mầm những hạt giống tiêu cực, bạn nhận đầy những rắc rối. Chất lượng cuộc sống của bạn phụ thuộc vào cách mà bạn tư duy và hành động.

Cũng đừng quên rằng bạn làm chủ bản thân, bạn hoàn toàn có thể khiến mọi thứ trở nên tốt đẹp hơn từ chính những thay đổi trong con người mình. Hãy nhìn thẳng vào những sai lầm bạn đang mắc phải, tự kiểm điểm bản thân, học cách suy nghĩ tích cực và làm việc tích cực, mọi thứ sẽ nở hoa. Nếu bạn vẫn mang những suy nghĩ và tính cách cũ, mọi rắc rối không thể nào được giải quyết vì bạn vẫn sẽ mắc phải những sai lầm cũ. Vượt lên chính mình, bạn sẽ trở nên mạnh mẽ hơn bao giờ hết.

Điều này đặc biệt có ý nghĩa khi gặp phải những khó khăn trong công việc. Bạn nghĩ rằng đơn giản chỉ cần nghỉ việc, tìm một chỗ mới bạn có thể thoát khỏi những rắc rối đó. Đây chưa hẳn là một giải pháp tốt nhất. Dù làm việc ở đâu, bạn vẫn có thể gặp phải những điều không mong muốn. Chủ yếu bạn phải biết thích nghi với môi trường và khẳng định giá trị của bạn.

Quá trình thay đổi có thể tiến hành dần dần. Thay đổi từ những điều nhỏ nhất, mỗi ngày cố gắng một chút, ngày hôm sau cố gắng hơn ngày hôm trước, bạn sẽ trở thành một con người tốt hơn. Vài gợi ý nhỏ sau đây có thể giúp bạn có những cơ hội thay đổi tình thế.

Chỉ bằng cách này bạn mới thoát khỏi cảm giác không thoải mái trong mối quan hệ giao tiếp hay hợp tác với những đồng nghiệp xung quanh. Hơn nữa, 8 tiếng làm việc tức là 1/3 ngày của bạn là ở cạnh đồng nghiệp, bạn nên tạo cơ hội tiếp xúc với họ cùng chia sẻ niềm vui, khó khăn trong công việc thay vì tạo ra những căng thẳng không đáng có.

Khi gặp phải khó khăn trong công việc, thay vì học cách im lặng vì ngại làm phiền người quản lý hay mất lòng đồng nghiệp, bạn hãy nói rõ khó khăn của mình để cùng tìm cách giải quyết. Chắc chắn ít nhiều vấn đề sẽ được sáng tỏ.

Phần lớn mọi người đều suy nghĩ rằng đi làm là để kiếm tiền, vì thế hầu như đều chưa thật sự hết lòng vì công việc. Khi bạn không hào hứng với công việc mình đang làm, bạn không thể làm việc với năng suất cao nhất. Kết quả công việc cũng không phải là tốt nhất. Việc cần làm là hãy xốc lại tinh thần làm việc của bạn. Hãy học cách yêu mến công việc bạn đang làm. Khi bạn làm việc bằng sự đam mê thì công việc sẽ trở nên dễ chịu hơn rất nhiều mà kết quả đem lại thì rất tuyệt.

Công việc của bạn sẽ trôi chảy hơn rất nhiều nếu bạn biết cách phối hợp ăn ý với các đồng nghiệp. Sự tin tưởng và hiểu nhau giữa những người trong nhóm sẽ mang lại thành công trong công việc. Vì thế hãy học cách hòa nhập điều đó sẽ mang đến cho bạn hạnh phúc.

Hãy không ngừng trau dồi kiến thức của mình. Kiến thức nâng cao đồng nghĩa với việc tiếp cận công việc, cuộc sống dễ dàng hơn. Đây là một cách rất hữu hiệu để bạn hoàn thiện mình ít nhất là bạn không bị tụt hậu so với thời đại.

Nghị Luận Thay Đổi Bản Thân Để Thành Công Đặc Sắc

Học cách làm làm bài văn nghị luận về thay đổi bản thân để thành công ngắn gọn nhưng súc tích cùng mẫu dưới đây!

Chúng ta ai cũng mang trong mình hi vọng được thành công, được trở thành người có ích cho xã hội. Tuy nhiên để đạt được điều đó, chúng ta phải thay đổi bản thân, hoàn thiện bản thân mình hơn từng ngày.

Chính vì thế, chúng ta có thể khẳng định, sự thay đổi bản thân có vai trò và ý nghĩa vô cùng to lớn đối với cuộc sống con người. Thay đổi bản thân là việc mỗi người không ngừng học hỏi, cải thiện để bản thân mình tiến bộ hơn, hoàn thiện hơn từng ngày. Mỗi con người thay đổi bản thân theo chiều hướng tích cực để trở nên có ích hơn cho xã hội và hoàn thiện chính mình hơn.

Cuộc sống là sự trôi chảy của thời gian, luôn thay đổi từng ngày, thậm chí từng giờ từng phút. Do đó ta cần phải thay đổi bản thân mình để có thể thích nghi với những phương pháp mới, cách làm việc mới hiện đại và tiến bộ, đáp ứng nhu cầu của công việc, của xã hội.

Sự thay đổi đó khiến cho cuộc sống của con người trở nên mới mẻ, tiện nghi và thoải mái hơn rất nhiều và ta đã biết chấp nhận những sự thay đổi diễn ra trước mắt để phù hợp với thời đại mà ta đang sống. Người biết thay đổi bản thân luôn đạt thành công nhờ trải qua thử thách, được trải nghiệm, rèn luyện ý chí, nghị lực, có niềm tin vào chính mình. Tuy nhiên, trong xã hội vẫn còn có nhiều người chưa nhận thức được tầm quan trọng của việc thay đổi bản thân, vẫn còn hoài niệm về những cái đã cũ, những điều đã qua. Lại có những người thay đổi bản thân chưa đúng cách nên vẫn không đáp ứng được nhu cầu của xã hội,…

Là một người học sinh trong kỉ nguyên mới, ta được tiếp thu với nền khoa học tiên tiến, chúng ta cần phải biết thay đổi bản thân, trau dồi bản thân tốt lên từng ngày để có thể phát triển tốt ưu nhất.

Tuy nhiên, thay đổi thôi chưa đủ, chúng ta phải đổi thay sao cho đúng, hợp lí, phù hợp với nhu cầu của xã hội và mục tiêu của bản thân. Mỗi người một cuộc sống, một lựa chọn, hãy phấn đấu, sống hết mình và tạo ra những giá trị tốt đẹp nhất cho xã hội.

Đọc hiểu 🌸 Lí Lẽ Là Gì, Lí Lẽ Trong Văn Nghị Luận Là Gì 🌸 9+ ví dụ hay!

Dẫn Chứng Nghị Luận Xã Hội Thay Đổi Bản Thân Ngắn Gọn

Tham khảo bài văn nghị luận xã hội về thay đổi bản dưới đây bạn nhé!

Xã hội luôn phát triển, vận động theo chiều hướng tiến bộ và đi lên. Chính vì thế, con người cũng cần thay đổi, phát triển và nâng cao giá trị của bản thân, đặc biệt là giới trẻ hiện nay.

Thay đổi bản thân là việc mỗi cá nhân không ngừng học hỏi, cải thiện để mình tiến bộ hơn, hoàn thiện hơn từng ngày. Việc thay đổi bản thân của mỗi cá nhân có ảnh hưởng trực tiếp và to lớn đối với cuộc sống, sự phát triển của xã hội. Người biết thay đổi bản thân là người không ngừng nỗ lực học tập, tích lũy, tiếp thu kiến thức từ nhiều nguồn khác nhau. Họ biết nhìn nhận vào những lỗi sai của mình, từ đó rút ra bài học và khắc phục.

Bên cạnh đó, họ còn có ý thức vươn lên trong cuộc sống, sống có đam mê và cố gắng theo đuổi đam mê… Việc thay đổi bản thân có ý nghĩa to lớn với con người và xã hội: thay đổi để làm cho bản thân ngày càng tốt hơn, mở mang tầm hiểu biết, khắc phục được những khuyết điểm của bản thân mình từ đó được mọi người tín nhiệm, tin tưởng. Người biết hoàn thiện bản thân sẽ tiến bộ từng ngày và nhận được tình yêu thương từ mọi người.

Chắc hẳn chúng ta ai cũng biết trong xã hội hiện nay vẫn còn có nhiều người sống an phận, nghe theo sự sắp đặt của người khác hoặc quá lười biếng, không có ý thức vươn lên để hoàn thiện bản thân mình,… những người này sẽ không phát triển được bản thân, dần dần sẽ tụt về sau và không có được thành công trong cuộc sống.

Mỗi chúng ta chỉ được sống một lần, quỹ thời gian của chúng ta cũng giống nhau, chính vì thế, mỗi người hãy cố gắng hoàn thiện bản thân, vươn lên và nắm bắt những cơ hội quý giá trong cuộc sống của mình.

Nghị Luận Về Thay Đổi Bản Thân Chẳng Bao Giờ Dễ Ngắn Nhất

Chia sẻ đến bạn bài văn mẫu nghị luận về thay đổi bản thân chẳng bao giờ dễ dàng để bạn tham khảo:

Để thành công thì thay đổi là một trong những yếu tố cần thiết trong cuộc sống. Mỗi người khi bàn về điều này sẽ có quan niệm khác nhau, hiểu nôm na thì nó là sự biến đổi khác biệt so với trước đó. Có thể thấy, bản chất của cuộc sống là sự thay đổi, nó diễn ra không chỉ trong hành động mà còn trong cả suy nghĩ.

Cho nên, mỗi quyết định nào đó đều có thể làm nên sự khác biệt trong cuộc đời của một người. Khi mang trong mình tâm thế đối diện và sẵn sàng thay đổi sẽ giúp cuộc sống con người có được nhiều phương tiện sống tốt hơn, nhiều cách làm hiệu quả hơn, nhiều ước mơ đạt được và sống ý nghĩa hơn.

Có lẽ, nếu không nhờ sự thay đổi từng ngày thì Chủ tịch tập đoàn Vingroup, ông Phạm Nhật Vượng không thể có được thành công như ngày hôm nay – trở thành tỉ phú đôla nhờ bước đầu khởi nghiệp từ kinh doanh mì ăn liền tại Ukraine, sau đó đầu tư bất động sản ở Việt Nam. Hiện tại đã triển khai dự án sản xuất ô tô tại Việt Nam và nuôi tham vọng vươn tới những cơ hội mới trên thị trường quốc tế. Chắc chắn rằng, mỗi sự thay đổi đều không dễ dàng gì nhưng rõ ràng thay đổi sẽ giúp cuộc đời ý nghĩa hơn.

Tuy vậy, đáng buồn là hiện nay không phải ai cũng có tư duy thay đổi cho nên cuộc sống của họ không hề được cải thiện gì thêm, sống trong một vòng luẩn quẩn, mặc cho dòng đời đưa đẩy, họ cam chịu trong kiếp người khốn khổ.

Nói tóm lại, tất cả chúng ta đặc biệt là thế hệ trẻ và cả bản thân tôi nữa cần nhìn nhận điểm mạnh, điểm yếu của bản thân để có những thay đổi phù hợp và tích cực nhất. Les Brown đã từng nói: “Bạn không thể mong đạt được những mục tiêu mới hay vượt qua hoàn cảnh hiện tại nếu bạn không thay đổi”.

Nghị Luận Về Sự Thay Đổi Bản Thân Độc Đáo

Cùng SCR.VN viết bài văn nghị luận về sự thay đổi bản thân thật hay nhé!

Xã hội hiện đại đang thay đổi và phát triển từng ngày, để hòa nhập và khẳng định giá trị của bản thân, mỗi người chúng ta cần có ý thức thay đổi bản thân để hoàn thiện mình.

Thay đổi bản thân là việc học hỏi mở rộng hiểu biết, phát triển bản thân theo hướng tiến bộ, tích cực. Việc thay đổi bản thân là vô cùng cần thiết, nó không chỉ giúp con người thích nghi được với cuộc sống hiện đại mà còn góp phần hoàn thiện nhân cách, năng lực, giúp con người vững vàng, bản lĩnh hơn trước những thay đổi và tác động của cuộc sống.

Người biết thay đổi bản thân là những người không ngừng cố gắng học tập, tích lũy kiến thức, kinh nghiệm để tiến bộ và có thể đáp ứng được những yêu cầu phát triển của xã hội. Không chỉ học hỏi để mở rộng kiến thức, họ còn là những người biết tự nhận thức về mình, không chỉ là nhận thức được sở trường, thế mạnh của bản thân mà còn dám nhìn thẳng vào những lỗi lầm, sẵn sàng sửa chữa và thay đổi.

Thay đổi bản thân có ý nghĩa vô cùng to lớn, nó giúp con người ngày càng tốt hơn, có thêm kiến thức, bản lĩnh sống. Người có ý thức thay đổi bản thân còn nhận được sự yêu quý, tín nhiệm của những người xung quanh.

Bên cạnh những người biết thay đổi để tiến bộ thì cũng có không ít người có lối sống cố chấp, bảo thủ, không chịu thay đổi bản thân. Cũng có không ít người sống lười biếng, không có ý thức trau dồi kiến thức, sống nhưng không có mục tiêu, ước mơ. Những người như vậy sẽ chẳng bao giờ có thể tiến bộ, việc cố chấp không chịu thay đổi còn khiến họ tụt hậu với cuộc sống, với những người xung quanh.

Để có một cuộc sống ý nghĩa, ngay từ bây giờ chúng ta hãy học cách hòa nhập với cuộc sống đang không ngừng biến đổi ngoài kia, thay đổi bản thân để ngày càng tiến bộ, hoàn thiện.

Nghị Luận Xã Hội Thay Đổi Bản Thân Ấn Tượng

Gợi ý mẫu bài văn nghị luận về thay đổi bản thân đến bạn đọc:

Mỗi con người muốn tiến bộ thì điều cần thiết và quan trọng nhất đó là việc không ngừng trau dồi, học hỏi và làm mới bản thân. Chính vì thế, chúng ta có thể khẳng định: sự thay đổi của bản thân mang một ý nghĩa vô cùng quan trọng đối với cuộc sống của mỗi con người.

Vậy như thế nào là thay đổi bản thân? Thay đổi bản thân là việc mỗi chúng ta hằng ngày không ngừng học hỏi, cải thiện để bản thân mình theo hướng tích cực hơn, tiến bộ hơn, hoàn thiện hơn để có được một cuộc sống tốt đẹp và giúp ích cho xã hội.

Người không nỗ lực để thay đổi bản thân là những người không ngừng nỗ lực học tập, tích lũy, tiếp thu kiến thức từ nhiều nguồn khác nhau. Bên cạnh đó là việc biết nhìn nhận vào những lỗi sai của mình, từ đó rút ra bài học và khắc phục. Việc thay đổi bản thân còn được thể hiện ở việc người đó có ý thức vươn lên trong cuộc sống, sống có đam mê và cố gắng theo đuổi đam mê đó.

Việc thay đổi bản thân mang lại nhiều lợi ích, ý nghĩa to lớn cho mỗi con người. Nó làm cho bản thân chúng ta ngày càng tốt hơn, mở mang tầm hiểu biết. Chúng ta sẽ khắc phục được những khuyết điểm của bản thân mình từ đó sẽ được mọi người tín nhiệm, tin tưởng, công việc cũng sẽ thuận lợi hơn. Người biết hoàn thiện bản thân sẽ tiến bộ từng ngày và nhận được tình yêu thương từ mọi người.

Tuy nhiên, trong xã hội hiện nay vẫn còn có nhiều người chưa có ý thức vươn lên trong cuộc sống, thay đổi bản thân cũng như khắc phục những khuyết điểm của bản thân. Lại có những người sống an phận, nghe theo sự sắp đặt của người khác hoặc quá lười biếng,… những người này đáng bị xã hội thẳng thắn phê phán.

Một vòng đời của con người là hoàn toàn giống nhau, tuy nhiên có được thành tựu riêng cho bản thân mình hay trở thành kẻ thất bại là do chính ta lựa chọn. Mỗi con người hãy tự nhận thức được tầm quan trọng của việc thay đổi bản thân đồng thời hoàn thiện hơn con người của mình.

Tìm hiểu về 🌸 Dẫn Chứng Là Gì, Tác Dụng Của Dẫn Chứng 🌸 trong đời sống và văn học!

Nghị Luận Xã Hội Về Sự Thay Đổi Bản Thân Hay

Mời bạn tham khảo mẫu bài văn nghị luận xã hội về thay đổi bản thân mà chúng tôi đã sưu tập được:

Cuộc sống là một chuỗi những khó khăn, thử thách yêu cầu mỗi chúng ta cần phải nỗ lực và thay đổi bản thân không ngừng để có thể thích nghi với từng hoàn cảnh, từng trường hợp.

Chính vì vậy, sự thay đổi bản thân có ý nghĩa vô cùng lớn và là một trong những yếu tố để làm nên thành công. Thay đổi bản thân có nghĩa là chúng ta thay đổi về quan niệm, tư tưởng, tư duy, phong cách học tập và làm việc,… sao cho phù hợp với từng hoàn cảnh.

Cuộc sống là sự trôi đi của thời gian, chính vì vậy, cuộc sống luôn thay đổi từng ngày, thậm chí từng giờ từng phút. Do đó ta cần phải thay đổi bản thân mình để có được những phương pháp mới, cách làm việc mới hiện đại và tiến bộ, đáp ứng nhu cầu của công việc, của xã hội. Ví dụ như trong mỗi kì thi, chúng ta cần phải chú ý nhiều đến những thay đổi trong quy chế thi, cách thức ra đề để có thể thay đổi hướng học tập, ôn thi phù hợp với cấu trúc đề thi của Bộ Giáo dục.

Tuy nhiên, sự thay đổi bản thân chỉ thật sự có ý nghĩa khi chúng ta hiểu rõ được công việc và chính năng lực của mình, thay đổi theo hướng tích cực, phù hợp với khả năng cá nhân. Nếu chúng ta thay đổi không có kế hoạch, không nắm bắt được vấn đề cốt lõi thì sự thay đổi đó không chỉ gây mất thời gian, công sức mà còn ảnh hưởng đến chất lượng công việc.

Như vậy, để có thể thay đổi bản thân theo hướng tích cực, tiến bộ thì chúng ta cần cởi mở và liên tục nắm bắt tình hình công việc, lựa chọn thời điểm thích hợp để thay đổi sao cho phù hợp với khả năng của bản thân và điều kiện của xã hội.

Bài Văn Nghị Luận Về Thay Đổi Bản Thân Đơn Giản

Tham khảo bài văn nghị luận về thay đổi bản thân dưới đây để biết cách làm dạng đề này nhé!

Trong xã hội hiện đại ngày nay, việc thay đổi và phát triển bản thân là cần thiết để đáp ứng yêu cầu của một môi trường luôn thay đổi và phát triển. Tuy nhiên, để thực sự hoàn thiện bản thân, chúng ta cần có một ý thức chủ động và quyết tâm học hỏi, nắm bắt những cơ hội và thách thức trong cuộc sống.

Việc thay đổi bản thân không chỉ đơn thuần là học hỏi kiến thức mới, mà còn bao gồm việc nhận thức về bản thân, sẵn sàng nhìn thẳng vào những sai lầm và lỗi lầm, và từ đó sửa chữa và phát triển mình. Những người thành công trong cuộc sống thường là những người có ý thức chủ động về việc thay đổi bản thân và có khả năng thích nghi với mọi thay đổi trong cuộc sống.

Tóm lại, để hoàn thiện bản thân và vượt qua các thách thức của cuộc sống, chúng ta cần có tinh thần cầu tiến và không ngừng học hỏi, đồng thời cũng cần nhận thức về bản thân và sẵn sàng thay đổi để phát triển mình.

Thay đổi bản thân mang lại ý nghĩa lớn lao, giúp con người ngày càng trở nên tốt hơn, trang bị thêm kiến thức và bản lĩnh sống. Người có ý thức thay đổi bản thân được yêu quý và tín nhiệm bởi những người xung quanh. Tuy nhiên, không phải ai cũng có tư duy tiến bộ như thế. Có những người sống cứng đầu, bảo thủ, không chịu thay đổi bản thân và không nhận ra giá trị của việc cải thiện bản thân. Cũng có những người lười biếng, không quan tâm đến việc học hỏi, sống một cách không có mục tiêu và đam mê. Họ sẽ không bao giờ tiến bộ và bị tụt hậu trong cuộc sống.

Để có một cuộc sống đầy ý nghĩa, chúng ta cần học cách thích nghi với sự thay đổi không ngừng của cuộc sống, và luôn nỗ lực để cải thiện bản thân, tiến bộ và hoàn thiện.

Bài Văn Nghị Luận Về Sự Thay Đổi Bản Thân Ngắn Hay

Nếu bạn chưa biết cách viết bài văn nghị luận về thay đổi bản thân thì xem ngay mẫu dưới đây:

Thay đổi là thay cái này bằng cái khác hay là sự đổi khác, trở nên khác trước. Thay đổi chính mình là làm cho bản thân mình khác đi, loại bỏ cái xưa cũ, lạc hậu để tìm đến cái mới mẻ tiến bộ từ nhận thức, tình cảm đến hành động.

Con người cần thay đổi chính mình. Bởi lẽ cuộc đời mỗi người luôn đối diện nhiều thứ thách, khó khăn, có thành công nhưng cũng không ít lần thất bại, có hạnh phúc và bất hạnh, có niềm vui và nỗi buồn đau,…

Rất nhiều người trong chúng ta định nghĩa hạnh phúc là khi đạt được mục tiêu. Tuy nhiên, bên cạnh những mục tiêu còn có nhiều yếu tố quyết định hạnh phúc của mỗi người, chẳng hạn như thói quen và suy nghĩ. Nếu bạn là một người bi quan, dù có đạt được bao nhiêu mục tiêu lớn đi chăng nữa, bạn vẫn không cảm thấy hạnh phúc. Do vậy, việc đầu tiên cần làm là thay đổi chính bản thân bạn trước.

Nhờ có thay đổi bản thân mà con người luôn biết tìm tòi, học hỏi, sáng tạo. Nhờ đó, cuộc sống vật chất và tinh thần sẽ được cải thiện, góp phần thúc đẩy sự tiến bộ xã hội. Người biết thay đổi bản thân luôn đạt thành công nhờ trải qua thử thách, được trải nghiệm, rèn luyện ý chí, nghị lực, có niềm tin vào chính mình. Tuy nhiên vẫn tồn tại một bộ phận giới trẻ không thay đổi bản thân nên để lại nhiều hậu quả đáng tiếc: sống không có lí tưởng, ước mơ, hoài bão; trở nên lạc hậu, bi quan, chán nản, luôn gặp thất bại trên đường đời.

Từ đoạn trích, mỗi người cần hiểu được sự thay đổi chính mình là cần thiết, từ đó tích cựa học tập và rèn luyện nhân cách, đạo đức, lối sống chuẩn mực.

Xem thêm 🌸 1001 Dẫn Chứng Nghị Luận Xã Hội  🌸 mới nhất năm!

Bài Văn Nghị Luận Sự Thay Đổi Bản Thân Đặc Biệt

Các bạn học sinh đang tìm kiếm mẫu bài văn nghị luận về thay đổi bản thân thì đừng bỏ qua bài viết này nhé!

Cuộc sống của chúng ta là một thế giới muôn màu, nơi chứa đựng những thứ đẹp đẽ, kì diệu nhưng cũng ẩn chứa vô vàn điều bất ngờ mà chúng ta không thể ngờ tới. Để làm chủ cuộc sống của mình, chúng ta cần học tập, rèn luyện và thay đổi bản thân.

Thay đổi ở đây được hiểu là việc làm cho bản thân tốt hơn từng ngày, đó có thể là việc từ bỏ những thói quen, tính cách chưa tốt để hướng đến hoàn thiện bản thân theo hướng tốt đẹp, tích cực hơn. Biết thay đổi bản thân không chỉ giúp chúng ta tiến bộ từng ngày mà giúp thích nghi với hoàn cảnh sống.

Cuộc sống không ngừng thay đổi hàng ngày, nếu chúng ta không thay đổi sẽ không thể theo kịp nhịp sống của xã hội, không đáp ứng được những nhu cầu bức thiết mà xã hội ấy đặt ra, từ đó trở nên lạc lõng, khác biệt với tất cả những người xung quanh.

Sự xuất hiện và bùng nổ của đại dịch Covid 19 đã khiến cuộc sống của người dân trên toàn thế giới có sự biến đổi lớn, Việt Nam cũng không nằm ngoài sự tác động ấy. Đại dịch Covid làm thay đổi cuộc sống, thói quen và cả những hoạt động thường ngày.

Trong bối cảnh đại dịch kéo dài và ảnh hưởng trên diện rộng, Đảng, nhà nước và nhân dân ta buộc phải thích nghi và học cách “chung sống” với dịch. Sự thay đổi của người dân thể hiện trong chính ý thức phòng chống, cảnh giác với dịch bệnh, hình thành thói quen đeo khẩu trang, đảm bảo 5K trong phòng chống dịch.

Qua đó có thể thấy được việc thích nghi và thay đổi với hoàn cảnh sống là vô cùng quan trọng.

Bài Văn Nghị Luận Xã Hội Về Thay Đổi Bản Thân Hay Nhất

Mời bạn tham khảo mẫu bài văn nghị luận thay đổi bản thân đặc sắc dưới đây!

Ai ai cũng xác định cho mình một câu châm ngôn để sống và học tập theo. Trong đó không thể không nhắc đến một quan niệm nổi tiếng “Sống tức là thay đổi”.

Vậy sống là gì? Tại sao sống phải thay đổi? Tôi cũng không biết giải thích sống là như thế nào chỉ biết đó là sự tồn tại của con người trên Trái đất. Cuộc sống luôn thay đổi đòi hỏi mỗi người phải không ngừng nắm bắt, nỗ lực để thay đổi theo nếu không bạn sẽ bị chính xã hội đào thải.

Tiêu biểu như Mark Zuckerberg – người sáng lập ra Facebook, thu hút được sự quan tâm và sử dụng của rất nhiều người. Nhưng đâu có nghĩa là đã sáng tạo ra, nhận được sự mến mộ của công chúng thì nó sẽ không bao giờ bị đào thải. Không bao giờ, như các bạn đã quan sát, Facebook luôn diện những bộ quần áo mới qua từng năm tháng chứ không khoác mãi chiếc áo cũ được. Trong cuộc cách mạng công nghệ 4.0 hiện nay, đòi hỏi chúng ta phải biến đổi không ngừng, thay đổi từ suy nghĩ, quan điểm đến tác phong trong công việc.

Hơn thế nữa, bạn cũng đừng bao giờ nuôi cho mình một suy nghĩ, cứ sống thôi, chẳng phải thay đổi gì cả. Đó là một điều vô cùng đáng trách. Tuy nhiên, thay đổi thôi chưa đủ. Bạn phải đổi thay sao cho đúng, hợp lí, phù hợp đối với những gì mà xã hội đưa ra chứ đừng thay đổi một cách bừa phứa. Làm như vậy bạn vừa tốn công lại không đáp ứng được thị hiếu của xã hội. Thật vậy, quan niệm trên là hoàn toàn đúng. Mỗi người hãy xác định cho mình một lí tưởng sống, lấy nó làm động lực vươn lên.

Bài Văn Nghị Luận Xã Hội Về Sự Thay Đổi Bản Thân Chọn Lọc

Chia sẻ đến bạn mẫu bài văn nghị luận thú vị về thay đổi bản thân để bạn tham khảo:

Như chúng ta đã thấy, cuộc sống luôn luôn thay đổi từng ngày, từng giờ. Điều đó đồng nghĩa với việc bản thân chúng ta cũng phải thay đổi để phù hợp với hoàn cảnh và điều kiện của môi trường sống.

Có một nhà văn đã từng viết: “chỉ khi chấp nhận sự thay đổi diễn ra trước mắt chúng ta mới có cuộc sống mới mẻ hơn.” Quả đúng như vậy! Không thể phủ nhận một điều rằng, thế giới của chúng ta đang từng bước thay đổi: hiện đại và văn minh hơn. Sự thay đổi đó khiến cho cuộc sống của con người trở nên mới mẻ, tiện nghi và thoải mái hơn rất nhiều lần so với những năm về trước.

Chúng ta đang sống ở thời đại 4.0 và ta không thể nào mang những suy nghĩ cổ hủ, lỗi thời áp dụng vào cuộc sống mới. Chính vì thế, chúng ta phải làm mới mình theo thời đại, phải biết chấp nhận những sự thay đổi diễn ra trước mắt để phù hợp với thời đại mà ta đang sống.

Lấy một ví dụ điển hình như đèn điện giờ đây đã thay thế hoàn toàn cho đèn dầu, không ai còn dùng đèn dầu để thắp sáng nữa. Hay tiện nghi hơn, điện thoại di động đã ra đời thay thế cho những chiếc điện thoại bàn ngày xưa, con người giờ muốn liên lạc với nhau chỉ bằng một cuộc gọi thay vì phải gửi thư hàng mấy ngày mới đến nơi.

Gắn với đời sống hiện đại, con người muốn tìm cho mình được những công việc tốt với mức thu nhập cao thì ta phải rèn luyện cho mình những kĩ năng cần thiết như kĩ năng tin học, kĩ năng giao tiếp, kĩ năng thành thạo các thứ tiếng. Có như vậy ta mới đáp ứng được những yêu cầu khắt khe của nhà tuyển dụng và tìm kiếm được những cơ hội tốt cho mình.

Tóm lại, muốn cuộc sống mới mẻ hơn thì ta phải học cách chấp nhận và thích nghi với những thay đổi diễn ra trước mắt. Đây là điều thật sự cần thiết của con người trong bối cảnh hội nhập như hiện nay.

7+ dẫn chứng về 🌸 Tấm Gương Ý Chí Nghị Lực Của Bác Hồ 🌸 tiêu biểu!

Bài Văn Nghị Luận Về Thay Đổi Bản Thân Để Thành Công Sưu Tập

Dưới đây là mẫu bài viết tham khảo về đề tài nghị luận về sự thay đổi bản thân:

Ở đời ai hay được chữ ngờ. Chúng ta không thể biết được ngày mai, ngày kia hay tương lai xa sẽ xảy ra chuyện gì. Vì vậy, mỗi người cần phải biết thay đổi bản thân theo chiều hướng tích cực, sống ở thế chủ động để giải quyết những tình huống xấu có thể xảy ra trong cuộc sống.

Thay đổi bản thân và sống ở thế chủ động là có thể tự mình xoay sở, có biện pháp đối phó và khắc phục, không bị bất ngờ dẫn đến bất động không thể phản ứng được. Đó cũng là việc luôn biết làm chủ cuộc sống của mình, đề ra mục tiêu và thực hiện chúng một cách hoàn thiện, không để người khác phải nhắc nhở những công việc liên quan đến bản thân mình.

Cuộc sống luôn mang đến những điều bất ngờ và khó lý giải. Bởi vậy, chúng ta phải luôn trong tâm thế chủ động và sẵn sàng đón nhận, giải quyết. Chúng ta càng giải quyết vấn đề nhiều thì càng trở nên nhạy bén và nhanh nhẹn với các tình huống trong cuộc sống.

Không một ai có thể dự đoán trước được điều gì sẽ xảy đến với mình trong tương lai, vậy nên, tất cả đều phải chủ động chuẩn bị với những tình huống xấu. Khi đã có chuẩn bị, chúng ta sẽ chủ động hơn trong việc giải quyết vấn đề, không bối rối lúng túng và có cách giải quyết thích hợp. Khi có sự chuẩn bị trước, chúng ta có thể phát huy hết khả năng của bản thân, từ đó giảm thiểu thiệt hại cũng như có cơ hội xoay chuyển tình thế gặt hái được thành công trong công việc của mình. Và ngược lại, nếu như không có chuẩn bị, chúng ta sẽ hoàn toàn bất lực trước những gì xảy ra, để rồi khi mọi việc trôi qua lại tiếc nuối để rồi nói giá như.

Cuộc sống là của bạn, lựa chọn sống như thế nào cũng là quyền của bạn nhưng nên nhớ rằng chuẩn bị trước không có gì là thừa, những cố gắng, công sức của bạn sau này ắt sẽ có câu trả lời xứng đáng.

Bài Văn Nghị Luận Về Thay Đổi Bản Thân Tốt Hơn Ý Nghĩa

Các bạn học sinh đang tìm kiếm mẫu văn nghị luận về thay đổi bản thân thì xem ngay bài viết bên dưới nhé!

Xã hội không ngừng phát triển và tiến bộ, và để đáp ứng nhu cầu này, con người cần phải không ngừng phát triển và nâng cao giá trị bản thân, đặc biệt là giới trẻ hiện nay.

Để phát triển bản thân, mỗi cá nhân cần không ngừng học hỏi, nâng cao trình độ, và hoàn thiện bản thân từng ngày. Những người hiểu được giá trị của việc phát triển bản thân sẽ luôn nỗ lực học tập, tích lũy kiến thức từ nhiều nguồn khác nhau, và biết cách nhìn nhận vào những lỗi sai của mình để rút ra bài học và khắc phục.

Bên cạnh đó, họ cũng có ý thức về việc phấn đấu để sống có đam mê và theo đuổi đam mê của mình. Việc phát triển bản thân sẽ có ảnh hưởng lớn đến cuộc sống và sự phát triển của xã hội, giúp mỗi cá nhân trở nên tốt hơn, mở rộng tầm hiểu biết, và khắc phục những khuyết điểm của bản thân để được tín nhiệm và tin tưởng từ mọi người. Những người biết cách hoàn thiện bản thân sẽ ngày càng tiến bộ và thu hút sự yêu thương và tôn trọng từ xã hội.

Trong thực tế hiện nay, vẫn còn nhiều người sống một cuộc sống nhàm chán, chấp nhận cuộc sống theo cách mà người khác định đoạt, hay đơn giản chỉ vì quá lười biếng và không có động lực để tiến lên phía trước. Những người này sẽ không bao giờ phát triển được bản thân, và dần dần sẽ trở nên lạc hậu và không thể đạt được thành công trong cuộc sống.

Nhưng chúng ta chỉ được sống một lần và quỹ thời gian của chúng ta rất quý giá. Do đó, tất cả chúng ta cần cố gắng hoàn thiện bản thân, nắm bắt mọi cơ hội quý giá trong cuộc sống của mình và tiến lên phía trước. Chúng ta nên tự tin, kiên trì và không ngừng nỗ lực để đạt được mục tiêu của mình, trở thành phiên bản tốt hơn của chính mình và tận hưởng cuộc sống đầy ý nghĩa.

Bài Văn Nghị Luận Về Thay Đổi Bản Thân Đặc Sắc

Một trong những bài văn mẫu đặc sắc nghị luận về thay đổi bản thân, mời bạn cùng xem:

Trong cuộc sống, chúng ta thường gặp phải những khó khăn, những tình huống khó chịu khiến ta đau đầu. Tuy nhiên, thay vì đổ lỗi cho hoàn cảnh và người khác, chúng ta nên nhớ rằng mọi vấn đề mà chúng ta đang đối mặt là do cách suy nghĩ và hành động của chính mình.

Cách suy nghĩ của chúng ta tương tự như những hạt giống. Nếu ta gieo những hạt giống tích cực, ta sẽ gặt được hạnh phúc và thành công. Ngược lại, nếu ta gieo những hạt giống tiêu cực, ta sẽ nhận được những rắc rối và khó khăn. Do đó, chất lượng cuộc sống của chúng ta phụ thuộc vào cách suy nghĩ và hành động của chúng ta.

Tuy nhiên, đừng quên rằng chúng ta có thể thay đổi và làm chủ bản thân mình. Hãy nhìn thẳng vào những sai lầm của mình, tự kiểm điểm bản thân, học cách suy nghĩ tích cực và làm việc tích cực. Chúng ta có thể biến mọi thứ trở nên tốt đẹp hơn bằng những thay đổi trong suy nghĩ và hành động của chính mình. Nếu chúng ta vẫn giữ nguyên những suy nghĩ và tính cách cũ, thì mọi rắc rối sẽ không bao giờ được giải quyết. Tuy nhiên, nếu chúng ta vượt lên chính mình, chúng ta sẽ trở nên mạnh mẽ hơn bao giờ hết.

Trong công việc, khi gặp phải khó khăn, việc đơn giản nhất là bỏ việc và tìm một công việc mới. Tuy nhiên, đây không phải là giải pháp tốt nhất vì bất kể bạn làm việc ở đâu, vẫn có thể gặp phải những khó khăn. Thay vì vậy, hãy học cách thích nghi với môi trường và khẳng định giá trị của bản thân.

Thay đổi có thể bắt đầu từ những điều nhỏ nhất và được thực hiện dần dần. Bạn có thể tìm cách tạo cơ hội giao tiếp và chia sẻ với đồng nghiệp, giúp cải thiện mối quan hệ và giảm căng thẳng trong công việc.

Đừng ngại để ý đến những khó khăn trong công việc và hãy đề xuất các giải pháp cùng đồng nghiệp hoặc người quản lý. Việc này giúp tạo sự rõ ràng và tránh gây thêm căng thẳng không đáng có.

Đa số mọi người tin rằng mục đích của công việc là kiếm tiền, do đó họ không thưc sự đam mê công việc của mình. Tuy nhiên, khi bạn không có niềm đam mê với công việc năng suất làm việc cũng giảm đi đáng kể và kết quả công việc sẽ không đạt được tốt nhất. Vì vậy, bạn cần thay đổi tư duy và học cách yêu thích công việc đang làm.Khi bạn làm việc với niềm đam mê, công việc sẽ trở nên dễ chịu hơn nhiều và mang lại kết quả tuyệt vời.

Hợp tác với dồng nghiệp một cách hiệu quả sẽ giúp công việc của bạn diễn ra suôn sẻ hơn nhiều. Sự tin tưởng và sự hiểu biết giữa các thành viên trong nhóm sẽ dẫn đến thành công trông công việc. Vì vậy, hãy học cách hòa nhập để mang đến hạnh phúc cho bản thân.

Hãy không ngừng nâng cao kiến thức của mình. Việc học tập sẽ giúp bạn tiếp cận công việc và cuộc sống một cách dễ dàng hơn. Điều này là cách hữu hiệu để bạn hoàn thiện bản thân, ít nhất là không bị tụt hậu so với thời đại.

Gợi ý thêm 🌸 Những Tấm Gương Thành Công Ở Việt Nam 🌸 15+ dẫn chứng!

Viết Đoạn Văn Nghị Luận Về Thay Đổi Bản Thân Ngắn

Đoạn văn nghị luận về thay đổi bản thân dưới đây được đánh giá hay và ngắn gọn, mời bạn xem ngay

Không ai sinh ra đã hoàn hảo. Bất cứ ai trở nên hoàn hảo đều phải trải qua rèn luyện mới có được. Bởi thế, ý thức tự hoàn thiện bản thân, thay đổi bản thân là một nhiệm vụ quan trọng đối với mỗi con người.

Tự hoàn thiện bản thân là biết nhìn nhận, đánh giá về khả năng, thái độ, hành vi, việc làm, điểm mạnh, điểm yếu… của bản thân mình; vượt lên khó khăn, trở ngại, không ngừng lao động, học tập, tư dưỡng rèn luyện; đồng thời phát huy ưu điểm, khắc phục sửa chữa khuyết điểm, học hỏi những điều hay điểm tốt của người khác để bản thân ngày càng một tốt hơn, tiến bộ hơn.

Người có ý thức rèn luyện và hoàn thiện bản thân mình luôn biết tự đánh giá mình, tích cực học hỏi ở người khác, rèn luyện bản thân theo những chuẩn mực phù hợp. Để ngày càng tiến bộ cần bạn nhất định phải không ngừng nâng cao năng lực tri thức và hoàn thiện kỹ năng, nhân cách, phẩm chất đạo đức cho mình.

Trước hết, phải tự tin vào bản thân, quý trọng bản thân, đừng mặc cảm, tự ti với bản thân. Nhận rõ điểm yếu, điểm mạnh của mình, khắc phục và hạn chế điểm yếu, phát huy điểm mạnh, không ngừng học hỏi để ngày càng tiến bộ và hoàn thiện.

Ai cũng cần phải tự hoàn thiện bản thân mình bởi mỗi người đều có điểm mạnh và điểm hạn chế riêng, việc bản thân tự hoàn thiện mình là tất yếu để đáp ứng đòi hỏi của xã hội. Tự hoàn thiện mình là phẩm chất quan trọng của thanh thiếu niên giúp cho cá nhân, gia đình và cộng đồng ngày càng tiến bộ.

Viết Đoạn Văn Nghị Luận Về Sự Thay Đổi Bản Thân Đơn Giản

Tham khảo đoạn văn nghị luận về thay đổi bản thân đặc sắc mà chúng tôi giới thiệu dưới đây nhé!

Chúng ta từ khi sinh ra và lớn lên trải qua nhiều giai đoạn, quá trình khác nhau  để hoàn thiện và trưởng thành. Chính vì thế, việc thay đổi bản thân có ý nghĩa vô cùng to lớn. Mỗi chúng ta khi sinh ra được sống trong nền hòa bình đã là một sự may mắn, chính vì vậy chúng ta cần phải cống hiến nhiều hơn để phát triển nước nhà giàu đẹp, có thể chống lại mọi kẻ thù.

Bên cạnh đó, mỗi người khi học tập, lao động, tạo lập cho mình một cuộc sống tốt đẹp cũng chính là cống hiến cho tổ quốc. Chúng ta cũng cần phải yêu thương, giúp đỡ đồng bào, đoàn kết với nhau vì nó không chỉ giúp cho chúng ta được yêu thương, trân trọng trong mắt mọi người mà nó còn thể hiện sức mạnh đại đoàn kết dân tộc.

Là một học sinh trước hết chúng ta cần học tập thật tốt, nghe lời ông bà cha mẹ, lễ phép với thầy cô. Có nhận thức đúng đắn về việc giữ gìn và bảo vệ tổ quốc. Luôn biết yêu thương và giúp đỡ những người xung quanh,… Tuy nhiên, trong cuộc sống hiện nay vẫn còn có nhiều bạn chưa có nhận thức đúng đắn về trách nhiệm của mình đối với quê hương, đất nước, chỉ biết đến bản thân mình, coi việc chung là việc của người khác,… những người này đáng bị xã hội thẳng thắn lên án. Mỗi chúng ta chỉ có một quê hương cũng như chỉ được sống một lần.

Hãy sống thật ý nghĩa, sống và cống hiến, tận hưởng hết mình. Không một ai sinh ra đã ở vạch đích hay hoàn hảo, chỉ cần ta biết sống và biết yêu, ta sẽ cảm thấy cuộc đời này ý nghĩa và tươi đẹp hơn.

Viết Đoạn Văn Nghị Luận Xã Hội Về Thay Đổi Bản Thân Hay

Chia sẻ đến bạn đoạn văn nghị luận về thay đổi bản thân mà bạn nên biết:

Chúng ta đang sống trong thời đại công nghệ 4.0 khi mà mọi thứ đều thay đổi từng ngày, từng giờ. Vậy chúng ta cần làm gì để thích nghi với hoàn cảnh? Việc thay đổi bản thân có thực sự cần thiết?

Thay đổi bản thân là quá trình nhận thức, hoàn thiện bản thân theo hướng tiến bộ, đó có thể là sự thay đổi trong tư duy, hành động hay tính cách, suy nghĩ,…Cuộc sống ngày càng phát triển đòi hỏi con người phải thích nghi nhanh để hòa nhập, phát triển. Nếu chúng ta không chịu thay đổi bản thân thì sẽ trở nên bị động, lúng túng trước những đổi thay của cuộc sống, thận chí bị bỏ lại phía sau, trở nên lạc hậu với cuộc sống xung quanh.

Mỗi con người là một màu sắc riêng biệt của cuộc sống, mỗi người đều có lối sống và cá tính riêng biệt. Thế nhưng không ai dám khẳng định bản thân hoàn hảo, một con người dù ưu tú đến đâu cũng sẽ có những nhược điểm và những điều bản thân không làm tốt. Vì vậy việc tự nhận thức và thay đổi bản thân là vô cùng quan trọng, nó giúp chúng ta hoàn thiện, tiến bộ hơn từng ngày.

Để thay đổi theo hướng tiến bộ, chúng ta cần không ngừng học hỏi để mở rộng hiểu biết, dám nhìn thẳng vào những hạn chế, sai lầm của bản thân để thay đổi, hoàn thiện. Việc thay đổi bản thân không phải là việc có thể thực hiện ngay tức thời mà nó là một quá trình dài, chúng ta cần thay đổi từ những điều nhỏ nhất, từ những thói quen đến lời nói, hành động, tư duy.

Hãy lắng nghe những chia sẻ, góp ý của người khác để có những nhận thức đúng đắn về bản thân, qua đó giúp cho việc thay đổi được phù hợp, có ý nghĩa.

Cuối cùng là bài văn 🌸 Nghị Luận Về Thành Công 🌸 hay nhất !

Viết một bình luận