Nghị Luận Về Bản Thân: 26+ Mẫu Giá Trị, Trân Trọng, Khám Phá Ngắn

Nghị Luận Về Bản Thân ❤️ 26+ Mẫu Giá Trị, Trân Trọng, Khám Phá ✅ Gợi Ý Các Bài Văn Nghị Luận Về Bản Thân Đặc Sắc.

Dàn Ý Nghị Luận Về Bản Thân

Cùng SCR.VN học cách lập dàn ý bài văn nghị luận về bản thân thật hay nhé!

I. Mở bài

 • Giới thiệu khái quát về bản thân bạn
 • Trình bày trực tiếp mục đích của bài luận hoặc nêu thông điệp chính của bản thân.

II. Thân bài

 • Giới thiệu cụ thể về bản thân bằng cách rả lời các câu hỏi như:
  • Bạn là ai?
  • Nền tảng của bạn là gì?
  • Sở thích của bạn là gì?
  • Tài năng của bạn là gì?
  • Thành tích của bạn là gì?
  • Bạn đã phải đối mặt với những thách thức nào?
 • Sau đó Chọn một chủ đề cụ thể, mô tả chi tiết và sử dụng chủ đề đó để giới thiệu bản thân.
  • Ví dụ như bạn có thể viết về thành tích của mình:
  • Bạn đã đạt được những gì?
  • Những ai có ảnh hưởng đến bạn
  • Có thử thách gì trên chặng đường bạn đạt được những thành tích đó không?
  • Những bài học trải nghiệm bạn đúc kết qua quá trình ấy?
 • Thể hiện suy nghĩ, đúc rút về cuộc sống từ những sự kiện có thực mà mình đã trả qua (sắp xếp các sự kiện theo trật tự thời gian hoặc theo mạch suy ngẫm).
 • Làm rõ điểm mạnh, điểm yếu cần nói đến nhất của bản thân dựa trên những bằng chứng xác thực, đáng tin cậy. (sắp xếp các ý theo trình tự logic và trình bày dàn ý dưới dạng sơ đồ).

III. Kết bài

 • Nhắc lại những điểm chính trong bài viết, nêu lên suy ngẫm, bài học từ trải nghiệm của bản thân, kêu gọi hành động, mở ra suy nghĩ cho người đọc.

Xem ngay văn mẫu 🌸 Nghị Luận Về Thay Đổi Bản Thân 🌸 hay nhất!

16+ Mẫu Nghị Luận Về Bản Thân Mình Hay Nhất

Bài viết này được SCR.VN sưu tập và biên soạn những mẫu văn nghị luận về bản thân mình hay nhất ở bên dưới, cùng xem nhé!

Nghị Luận Làm Chủ Bản Thân Ngắn Gọn

Một trong những bài văn mẫu đặc sắc nghị luận về việc làm chủ bản thân, mời bạn cùng xem:

Ông cha ta xưa có câu: “Biết người biết ta trăm trận trăm thắng” với bài học về ý thức tự giác. Chỉ khi hiểu rõ bản thân, chúng ta mới có thể nắm chắc thành công. Điều này đặc biệt quan trọng trong bối cảnh toàn cầu hóa hiện nay.

Đầu tiên, chúng ta cần hiểu “khả năng của bạn là gì”. Nói một cách đơn giản, đó là những gì một cá nhân có thể làm, đóng góp cho cộng đồng và xã hội. Tự đánh giá là tự phản ánh. Mỗi người chúng ta đều có những ưu điểm để phát triển cũng như những điểm yếu cần khắc phục. Cái nhìn bao quát, toàn diện đó là cơ sở để chúng ta tự soi xét, sửa đổi, tạo bàn đạp để phát triển và hoàn thiện chính mình.

Vậy tại sao chúng ta cần tự đánh giá khả năng của mình? Mỗi người sinh ra trên cõi đời này đều có sứ mệnh và tính cách khác nhau, tạo nên sự đa dạng cho xã hội. Mỗi chúng ta sẽ có một lĩnh vực chuyên môn: bác sĩ cứu người, kỹ sư thiết kế, xây dựng cầu đường, thầy cô giảng dạy, mang đến những bài học ý nghĩa… Khả năng của con người sẽ được phát triển tốt nhất trong từng lĩnh vực cụ thể. Chỉ khi hiểu rõ ưu nhược điểm của bản thân, chúng ta mới có thể cân nhắc và đưa ra quyết định, lựa chọn.

Cùng với đó, khi có ý thức tự giác, chúng ta sẽ thấy được chỗ đứng của mình trong cộng đồng. Cái nhìn của chúng ta về những người xung quanh vì thế cũng sẽ thay đổi nhiều. Kiến thức là vô tận, càng biết nhiều càng cảm thấy mình nhỏ bé, từ đó không ngừng trau dồi và học hỏi. Các cá nhân cùng nhau phát triển sẽ mang lại sự tiến bộ và thịnh vượng cho đất nước và dân tộc.

Để có thể rèn luyện kỹ năng tự đánh giá, chúng ta cần phải không ngừng học hỏi và hoàn thiện bản thân. Kiến thức thôi chưa đủ, chúng ta phải hoàn thiện mình về tư duy, nhận thức và thái độ sống. Khi đứng trước bất kỳ vấn đề gì, chúng ta cũng nên nhìn nhận nó một cách tổng quát nhất, xem xét kỹ lưỡng từng khía cạnh để đưa ra quyết định đúng đắn. Ngoài ra, chúng ta không nên phán xét và đánh giá người khác một cách tiêu cực, hãy trau dồi lòng bao dung và sự đồng cảm với chính mình.

Đánh giá khách quan, trung thực về bản thân chính là cách để mỗi người tự nhận thức và hoàn thiện mình. Bởi “Chỉ có một người chịu trách nhiệm về chất lượng cuộc sống của bạn, và người đó chính là bạn”. – Jack Canfield.

Nghị Luận Xã Hội Làm Chủ Bản Thân Ngắn Hay

Tuyển tập bài viết tham khảo về đề tài nghị luận xã hội làm chủ bản thân, mời các bạn cùng xem:

Triết gia Marcus Tullius Cicero từng nói: “Không ai có thể cho bạn lời khuyên tốt hơn chính bạn, nếu bạn lắng nghe chính mình, bạn sẽ không mắc sai lầm”. Đây là khẳng định cực kỳ đúng đắn của nhà lý luận chính trị người La Mã này. Có thể nói, làm chủ bản thân, tự đánh giá và đánh giá bản thân sẽ là chìa khóa mở ra con đường tri thức và thành công.

Trước hết, chúng ta cần hiểu rõ khả năng của mình là gì. Năng lực bản thân là những gì cá nhân có thể làm và đóng góp cho xã hội. Nó bao gồm những điểm mạnh và điểm yếu của cá nhân đó trong học tập và công việc. Khả năng sẽ không bị giới hạn bởi lĩnh vực, giúp mọi người hiểu cuộc sống ở nhiều khía cạnh khác nhau. Vì vậy làm chủ bản thân chính là cách con người nhìn nhận về bản thân mình, đồng thời cũng là phương pháp nhanh nhất để chúng ta hoàn thiện và phát triển bản thân.

Tự đánh giá rất quan trọng vì nó giúp chúng ta hiểu rõ hơn về bản thân. Khi một người hiểu rõ điểm mạnh và điểm yếu của mình, họ sẽ dễ dàng đưa ra giải pháp, khắc phục điểm yếu và phát huy điểm mạnh để trở nên hoàn thiện hơn. Không chỉ vậy, khi đó, cách nhìn của chúng ta về thế giới cũng sẽ thay đổi.

Một nghịch lý mà chúng ta có thể suy ngẫm là càng biết nhiều, bạn càng biết ít. Vì khi đào sâu vào một vấn đề, chúng ta sẽ thấy lượng kiến ​​thức rộng lớn, rồi liên kết cái này với cái khác. Đây là những gì làm cho chúng ta cảm thấy nhỏ bé. Và từ đó, chúng ta sẽ trở nên khiêm tốn hơn, có động lực hơn để học hỏi và tiếp tục phát triển. Nếu mỗi cá nhân ý thức được điều đó thì xã hội chúng ta sẽ phát triển và thịnh vượng rất nhanh.

Vậy làm thế nào chúng ta có thể trở nên tự nhận thức? Đầu tiên, chúng ta cần không ngừng học hỏi và cải thiện. Kiến thức không phải là tất cả. Bản thân phải hoàn thiện mình về mọi mặt: nhận thức, thái độ, đạo đức,… Kế đến, cần nhìn nhận mọi việc một cách tích cực, có tinh thần cầu tiến và học hỏi một cách có chọn lọc. Khi biết lắng nghe và tiếp thu ý kiến ​​của người khác, chúng ta sẽ có thêm nhiều bài học quý giá để hoàn thiện bản thân.

Như vậy, tự đánh giá năng lực của bản thân sẽ giúp mỗi cá nhân ngày càng hoàn thiện mình. đồng thời đưa ra hướng đi phù hợp với năng lực và hoàn cảnh. Bởi “khi được là chính mình thì mình mới hạnh phúc và có kết quả tốt” – Jack Ma.

Nghị Luận Về Trân Trọng Bản Thân Ngắn Nhất

Bài văn nghị luận về trân trọng bản thân dưới đây được đánh giá hay và ngắn gọn, mời bạn xem ngay

Sự hiện diện của mỗi chúng ta trên cuộc đời này đã là một niềm vinh dự và hạnh phúc lớn lao mà chúng ta cần biết trân trọng. Tạo hóa ban cho chúng ta những hình hài khác nhau, những giá trị khác nhau, chính vì thế, mỗi chúng ta cần biết trân trọng giá trị của bản thân mình trong cuộc sống.

Giá trị của bản thân chính là những nét cá tính, những thế mạnh, những đặc trưng riêng của mỗi người để phân biệt ta với người khác, khiến ta nổi bật trong đám đông, không bị lẫn lộn với bất cứ ai. Mỗi người có những thế mạnh, những giá trị của bản thân khác nhau, có người có ngoại hình xinh đẹp, nước da trắng, có người lại nổi bật bởi nước da ngăm khỏe khoắn. Có người mang vẻ ngây thơ, dễ thương nhưng cũng có người mang vẻ đẹp trí tuệ, sắc sảo,…

Tất cả những thứ tồn tại trong con người ta, hoặc do ta rèn luyện, nỗ lực mà có được đều là những giá trị tốt đẹp đáng được trân trọng, được nâng niu, được tự hào. Chỉ khi bạn buông xuôi, tâm không tốt, làm những việc có hại có người khác hoặc để bản thân mình phát triển theo chiều hướng tiêu cực bạn mới thực sự đáng trách, cần kiểm điểm và xem xét lại bản thân.

Có những giá trị tốt đẹp mà bản thân ta sẵn có, nhưng có những giá trị chỉ có khi chúng ta nỗ lực rèn luyện bản thân, cố gắng trau dồi từng ngày. Chính vì thế, để mình tốt lên, bắt buộc mỗi người cần phải nỗ lực nhiều hơn trong cuộc sống, học hỏi những điều hay, lẽ phải, tìm ra con đường, định hướng để phát triển mình. Bên cạnh đó, ta cũng cần thẳng thắn phê phán những người có lối sống buông thả, không có ý chí hoàn thiện bản thân, hoặc quá tự ti, nhút nhát,…

Cuộc sống của ta do chính ta làm chủ, mỗi người cần biết cố gắng trau dồi bản thân nhiều hơn nữa để trở thành người công dân tốt, cống hiến những điều tốt đẹp nhất cho xã hội và ghi lại dấu ấn trong đời, trong lòng người khác.

Ngoài văn nghị luận, bạn có thể 🌸 Kể Một Câu Chuyện Đã Làm Em Thay Đổi Bản Thân 🌸 chi tiết!

Nghị Luận Về Khám Phá Bản Thân Đặc Sắc

Gửi tặng bạn đọc mẫu bài văn nghị luận về khám phá bản thân mà chúng tôi gợi ý sau đây

“Mỗi người đều độc đáo theo cách riêng của mình” như câu nói của nhà thơ nổi tiếng Milton. Thượng đế gửi tất cả mọi người trên thế giới này với một số tiềm năng và một số mục đích cao cả để phục vụ. Bây giờ, câu hỏi đặt ra là liệu chúng ta có nhận thức được tiềm năng đặc biệt mà chúng ta sở hữu hay không.

Về mặt này, tôi khá ý thức về tiềm năng mà mình có. Nhưng ban đầu, tôi không biết rằng chỉ số IQ về khoa học của mình có chút hoàn hảo. Tôi biết được điều đó sau một lần tôi được giải nhất trong bài kiểm tra khoa học. Nó đã giúp tôi xác định lĩnh vực tôi quan tâm.

Từ nhỏ, tôi đã luôn được rèn luyện để tập trung vào niềm đam mê của mình. Tôi không bao giờ theo đuổi kiến ​​thức sách vở và chắc chắn rằng chỉ có sách thôi thì không cho bạn đủ kinh nghiệm và kiến ​​thức về thế giới thực tiễn. Rèn luyện bản thân và luôn giữ cho mình cân bằng giữa vui chơi và học tập là vô cùng quan trọng.

Chính cha tôi đã dạy tôi phải can đảm trong khó khăn và giữ cho mình động lực. Cha tôi là một doanh nhân và mẹ tôi là một bà nội trợ. Thực sự mà nói, bầu không khí gia đình ấy đã tác động sâu sắc đến tôi. Thấy cha tôi rất đúng giờ và tận tâm với nghề và mẹ tôi luôn quan tâm đến mọi người, tôi đã luôn cố gắng giữ mình là một người rất hữu ích và khiêm tốn. Mẹ tôi là một bà nội trợ luôn động viên và thúc đẩy tôi làm việc tốt hơn và tốt hơn mỗi ngày. Mẹ đã biến đổi tôi bằng cách cho tôi một tầm nhìn về tương lai của mình.

Ngoài ra, khi chúng ta nói về gia đình, những người tiếp theo mà chúng ta nghĩ đến trong cuộc sống của mình, là bạn bè của chúng ta. Sự đóng góp của bạn bè và không bao giờ được bỏ qua. Tôi luôn có sự hỗ trợ của một vài người bạn, những người đã ở bên tôi, vượt qua mọi khó khăn và thử thách. Ngay cả những ngày còn đi học, tôi luôn được bạn bè động viên để khám phá bản thân.

Vì vậy, tôi có thể nói rằng tôi khá hài lòng với môi trường xung quanh và tôi thực sự biết ơn Chúa vì đã cho tôi một môi trường hỗ trợ hoàn toàn trong cuộc sống của mình. Họ đều rất xuất sắc trong học tập và họ là nguồn cảm hứng trong cuộc sống của tôi. Ở mọi thời điểm trong cuộc đời, tôi luôn nhận được động lực từ họ. Họ khuyến khích tôi ngay cả khi tôi thất bại ở điểm nào.

Tương lai của bạn được quyết định bởi những gì bạn làm hôm nay và chính sức mạnh của hiện tại giúp bạn thể hiện tương lai của mình. Vì vậy, nếu không hành động, ước mơ mãi chỉ là ước mơ. Chính hành động của bạn sẽ làm cho ước mơ của bạn thành hiện thực. Không nhất thiết phải chỉ phàn nàn về những gì cuộc sống không mang lại cho bạn, mà là tìm ra những gì cuộc sống thực sự dành cho bạn.

Chúa đã ban cho mọi người tiềm năng và việc chúng ta sử dụng nó như thế nào nằm trong tay chúng ta. Tôi luôn coi những người đấu tranh cho tự do là nguồn cảm hứng của mình và tôi luôn mơ ước được như họ. Tôi bị thúc đẩy bởi sự nhiệt tình, năng lượng và sức sống mà nhờ đó họ đã chiến thắng nhiều trận chiến khác nhau trong đời và biến thế giới thành một nơi tốt đẹp hơn như ngày nay.

Vì vậy, tương lai nằm trong tay chúng ta, cách chúng ta làm chủ bản thân sẽ định hướng con người chúng ta sau này. Không tì vết không phải là bản chất của con người. Thực tế là không thể không có sai sót. Mọi người trên thế giới này đang cố gắng hết sức để đạt được mục tiêu của họ trong thế giới này. Do đó, thiết lập xu hướng của riêng bạn, là điều sẽ xác định khả năng của bạn.

Nghị Luận Về Phát Triển Trí Tuệ Bản Thân Đơn Giản

Văn mẫu nghị luận về phát triển trí tuệ bản thân đã được biên soạn ở dưới, xem ngay bạn nhé!

Tuổi trẻ là tương lai của đất nước. Chắc hẳn mỗi chúng ta cũng từng nghe, từng biết đến câu nói này. Để đất nước sau này phát triển tích cực hơn, giàu đẹp hơn, ngay từ hôm nay chúng ta hãy hiểu ra tầm quan trọng của trí tuệ cũng như cố gắng trau dồi bản thân mình.

Trí tuệ là khối óc, là chất xám, sự thông minh của con người. Trí tuệ của con người được hình thành qua quá trình học tập, rèn luyện, trau dồi bản thân. Trí tuệ rất cần thiết đối với việc phát triển bản thân cũng như là yếu tố quyết định đến thành công của con người.

Người tích cực trau dồi trí tuệ là những người luôn cố gắng tìm tòi, học tập, ham học hỏi, luôn muốn tích lũy thật nhiều kiến thức; sống có ước mơ, hoài bão, cố gắng vươn lên, đạt được mục đích, thành công riêng cho bản thân mình. Người nào càng tích cực trau dồi càng có nhiều thành công, đóng góp to lớn cho xã hội. Trau dồi trí tuệ không chỉ góp phần phát triển bản thân, khiến cho bản thân chúng ta tốt lên mà còn giúp cho đất nước phát triển bền vững hơn.

Là một người học sinh, chủ nhân tương lai của đất nước, mỗi chúng ta cần phải cố gắng, nỗ lực từng ngày để trau dồi trí tuệ, tích lũy kiến thức để có thể trở thành một công dân tài giỏi, cống hiến những điều tốt đẹp nhất cho xã hội.

Bên cạnh đó, chúng ta cũng cần bồi dưỡng tình cảm yêu thương cho tâm hồn mình. Sống chan hòa, vui vẻ, sẵn sàng giúp đỡ những người xung quanh, những người gặp hoàn cảnh khó khăn. Chúng ta cũng cần phê phán những người không có trách nhiệm với bản thân, buông thả bản thân mình, không cố gắng, nỗ lực vươn lên, trau dồi kiến thức.

Trí tuệ bao đời nay đã giúp con người tạo nên nhiều thành tựu giá trị, ý nghĩa. Hãy tiếp bước những trang sử vẻ vang đó bằng cách cố gắng học tập thật tốt để cống hiến cho nước nhà.

Nghị Luận Niềm Tin Vào Chính Mình Ấn Tượng

Mời bạn tham khảo mẫu bài văn nghị luận niềm tin vào bản thân đặc sắc dưới đây!

Cuộc sống quanh ta luôn tràn ngập những điều bất ngờ, đôi khi cái chúng ta nhìn thấy chưa chắc đã là sự thật, cái chúng ta tìm thấy chưa hẳn đã là kết quả cuối cùng. Sống thì phải tận hưởng, làm những gì mình thích, làm những thứ có ích và tìm đến hạnh phúc một cách tốt nhất.

Tôi từng được nghe một câu nói rằng điều quan trọng không phải vị trí đứng mà là hướng đi. Câu nói ấy đã ảnh hưởng đến tôi và cũng là một trong những thứ thúc đẩy tôi đưa ra sự lựa chọn đầu tiên trong đời mình khi mới chỉ tám tuổi.

Năm tôi tám tuổi, còn là một cô bé hồn nhiên và ngây thơ, là một năm với nhiều sự thay đổi trong gia đình tôi, năm mà người ông đáng quý của tôi ra đi. Hồi ấy với một đứa trẻ tám tuổi mà nói, tôi không thể nào hiểu hết được không khí đau buồn trong nhà, chỉ biết rằng ông bị bệnh phải đi xa mãi còn bà tôi sẽ sống một mình trong thời gian ông đi vắng.

Nhìn ánh mắt đau buồn của mọi người, mái tóc đã chấm bạc và khuôn mặt mệt mỏi của bà, tôi đã nghĩ rằng nếu bà ở một mình thì sẽ rất buồn và cô đơn. Tôi không muốn bà thấy cô đơn vậy nên tôi đã nảy ra một suy nghĩ, một sự lựa chọn đã thay đổi cuộc đời tôi: tôi muốn chuyển đến sống cùng với bà.

Lựa chọn sống với bà đồng nghĩa với việc xa bố mẹ, không thể sống cùng bố mẹ và với một đứa trẻ thì việc xa bố mẹ sẽ rất khó khăn nhưng tôi đã không hề do dự mà quyết định ở với bà. Khi ấy bố mẹ tôi và mọi người chỉ nghĩ đơn giản rằng tôi chỉ ở nhà bà vài ngày rồi sẽ chán và đòi về nhà với bố mẹ thôi nhưng cô bé ấy đã sống cùng bà cho đến khi vào đại học phải xa nhà. Đó là sự lựa chọn đầu tiên trong đời tôi và cũng là sự lựa chọn dẫn lối cho tương lai sau này của tôi.

Cuộc sống chỉ tươi đẹp và hạnh phúc khi bạn tự hào vì lựa chọn của mình, cuộc sống hạnh phúc khi có sự sẻ chia. Sự chia sẻ và tình yêu thương là điều quý giá nhất trên đời. Tôi giành tình yêu của mình cho người bà luôn chăm lo cho tôi, làm bạn với bà trong thời gian ông đi và cuộc sống của tôi tràn ngập niềm vui sau sự lựa chọn ấy.

Lựa chọn đầu tiên trong đời không nhất thiết là một thứ gì đó to lớn, hay ở một thời điểm đã có suy nghĩ chín chắn, đơn giản chỉ là khi bạn muốn chọn, muốn làm mà thôi. Lựa chọn của bạn có thể không to lớn hay quan trọng nhưng chỉ cần bạn tự tin vào lựa chọn ấy thì nó là lựa chọn đúng và là con đường dẫn đến sự thành công.

Những lựa chọn của chúng ta chưa hẳn đã là cái chúng ta muốn nhưng nó có thể là lựa chọn tốt nhất của bạn, tạo ra một tương lai đáng để chờ mong. Đôi khi số phận đưa chúng ta đến với những lựa chọn chúng ta không muốn nhưng lại mang đến nhiều điều không tưởng trong tương lai. Sau lần đầu tiên đưa ra lựa chọn ấy, lần lựa chọn tiếp theo của tôi là lựa chọn thi vào trường cấp 3 ở huyện hay thi vào trường chuyên trên thành phố, thi vào trường chuyên thì tôi sẽ chuyển đến ở nhờ nhà dì tôi.

Lần chọn trường này, cả gia đình tôi có rất nhiều ý kiến khác nhau và việc định hướng khối ngành học cũng cần phải quyết định cùng với chọn trường. Dựa theo thành tích học tập của tôi thì khối ngành xã hội sẽ ổn hơn khối tự nhiên, tôi khá trội môn ngoại ngữ – tiếng anh và học ở trường huyện sẽ an toàn hơn với tôi. Tuy vậy, bố tôi vẫn hi vọng tôi có thể đăng kí thi thử sức vào trường chuyên để đánh giá năng lực của mình.

Cuối cùng, mọi người quyết định để tôi tham gia thi thử đầu vào, dù trượt hay đỗ thì cũng sẽ quay về trường huyện học tiếp, tôi cảm thấy đây không phải lựa chọn tôi mong muốn nhưng nó là lựa chọn mà số phận an bài cho tôi. Vì vậy mà tôi thuận theo số phận đi thi thử và tất nhiên là không đủ điểm để vào, tôi quay về học ở trường huyện, đăng kí lớp chuyên về xã hội.

Số phận sẽ đưa ta đến với những sự lựa chọn đã được an bài dù nó không phải là lựa chọn chúng ta mong muốn. Bản thân tôi thích sự tự do và thuận theo số phận, lúc cần tiến tới thì phải bước tiếp, không cần thì có thể ngừng nghỉ để tận hưởng cuộc sống một cách có ý nghĩa. Cuộc sống rất tuyệt vời nếu bạn biết sống và dám sống.

Hãy thử “sống” như cách mình muốn, sống từ hôm nay, để sau này khi vốn thời gian của bạn cạn kiệt, bạn sẽ không phải hối tiếc vì chưa kịp làm quá nhiều điều, ngay cả những điều rất nhỏ nhoi và những điều rất lớn. Lựa chọn để hoàn thiện cuộc sống, sống để tận hưởng và dù có mệt mỏi hay đau khổ thì hãy hướng về phía trước, đừng dừng lại để bỏ lỡ những điều đang đợi bạn ở phía trước.

Gợi ý mẫu đề văn 🌸 Kể Lại Một Trải Nghiệm Của Bản Thân 🌸 đặc sắc!

Nghị Luận Sống Thật Với Chính Mình Hay

Tham khảo bài văn nghị luận về sống thật với chính mình dưới đây để biết cách làm dạng đề này nhé!

Mỗi chúng ta chỉ được sống một lần, vậy hà cớ gì phải cố gắng khiến bản thân mình giống người khác? Chúng ta hãy sống là chính mình, bởi lẽ mỗi người sinh ra có những đặc điểm riêng, sứ mệnh riêng, từ đó có những định hướng, ước mơ, mục tiêu khác nhau.

Chúng ta hãy luôn tự tin vào bản thân mình, sống hết mình, luôn là chính mình. Người sống luôn là chính mình là những người luôn tự tin vào khả năng của mình, hài lòng với ngoại hình của bản thân, không để ý, nhòm ngó cuộc sống của người khác rồi so bì với mình. Họ sống có mục tiêu, kế hoạch, ước mơ và biết phấn đấu, cố gắng, giữ vững lập trường vì mục tiêu đó.

Bên cạnh đó, người sống là chính mình sẽ không bị tác động từ bên ngoài, có ý kiến, quan điểm riêng và có ý thức bảo vệ quan điểm của mình. Việc sống luôn là chính mình mang nhiều ý nghĩa to lớn: Mỗi người sống là chính mình tạo ra những cá tính khác biệt, những màu sắc khác nhau, từ đó chúng ta có thể tiếp thu những cái hay, cái tốt của người khác để hoàn thiện mình.

Ngoài ra, người luôn là chính mình là người có lập trường kiên định, từ lập trường kiên định đó chúng ta có thêm động lực, niềm tin để thực hiện kế hoạch mình đề ra. Mỗi người khi không là chính mình thì chỉ là cuộc sống vay mượn từ người khác, tạm bợ, vô định.

Bên cạnh đó vẫn còn có nhiều người tự ti vào bản thân, không tin tưởng bản thân mình, luôn chỉ nhìn thấy nhược điểm của mình và sống trong sự chìm đắm, ao ước được như người khác,… những người này nếu không xem xét lại cách sống của bản thân thì sớm trở nên vô định.

Cuộc sống này là của chúng ta, do chúng ta định đoạt, hãy là chính mình, hãy phấn đấu để bản thân mình tốt lên mà không phải vì để giống bất cứ một ai khác.

Nghị Luận Về Bản Thân Ngắn Gọn

Chia sẻ đến độc giả bài viết nghị luận ngắn gọn về bản thân, mời các bạn cùng xem:

Mỗi người có một đặc điểm riêng, một cá tính riêng. Chúng ta không nên tự ti về những khuyết điểm của mình mà cần cố gắng hoàn thiện để nâng cao giá trị bản thân trong cuộc sống.

Giá trị của bản thân chính là những ưu điểm nổi bật, thành quả kiến thức, đạo đức tốt đẹp mà chúng ta rèn luyện được và cũng là thước đo để đánh giá bản thân ta. Mỗi người cần cố gắng học hỏi, nâng cao giá trị của bản thân, thay đổi bản thân để trở thành một công dân có ích cho xã hội. Người biết cố gắng nâng tầm giá trị bản thân là những người không ngừng nỗ lực học tập, tích lũy, tiếp thu kiến thức từ nhiều nguồn khác nhau.

Bên cạnh đó, họ cũng là những người biết nhìn nhận vào những lỗi sai của mình, từ đó rút ra bài học và khắc phục; có ý thức vươn lên trong cuộc sống, sống có đam mê và cố gắng theo đuổi đam mê đó. Việc thay đổi, hoàn thiện và nâng tầm giá trị bản thân trước hết làm cho bản thân chúng ta ngày càng tốt hơn cũng như mở mang tầm hiểu biết cho mình.

Ngoài ra, việc cố gắng hoàn thiện bản thân sẽ giúp ta khắc phục được những khuyết điểm của mình từ đó tự tin hơn và sẽ được được mọi người tín nhiệm, tin tưởng. Người biết hoàn thiện bản thân sẽ tiến bộ từng ngày và nhận được tình yêu thương từ mọi người.

Tuy nhiên, trong xã hội hiện nay vẫn còn có nhiều người sống an phận, nghe theo sự sắp đặt của người khác hoặc quá lười biếng, không có ý thức vươn lên để hoàn thiện bản thân mình,… những người này đáng bị xã hội thẳng thắn phê phán và cần xem xét lại cách sống của bản thân nếu muốn có cuộc đời ý nghĩa hơn.

Mỗi chúng ta chỉ được sống một lần trong đời, hãy hoàn thiện mình, nâng cao giá trị của bản thân mình và cống hiến những điều tốt đẹp nhất, ý nghĩa nhất cho cuộc đời trở nên văn minh hơn.

Nghị Luận Về Bản Thân Mình Xuất Sắc

Gợi ý bài văn mẫu nghị luận về bản thân mình đến bạn đọc tham khảo:

Khi 5 tuổi, tôi nghĩ: thật hạnh phúc nếu được mặc đồng phục đến trường học như các anh chị! Khi 10 tuổi, tôi nghĩ: hôm nay bố mẹ khen tôi, thật hạnh phúc!. Khi 15 tuổi, tôi nghĩ: thật hạnh phúc, tôi đã đỗ vào ngôi trường cấp ba mơ ước! Và bây giờ, 17 tuổi…. tôi nghĩ: Vậy hạnh phúc trong tôi là gì?

Trong mỗi chúng ta, ai cũng có một cuộc sống riêng, một niềm hạnh phúc riêng. Thế nhưng, không phải hạnh phúc của ai cũng giống nhau. Và ở mỗi một thời điểm, trong mỗi hoàn cảnh, chúng ta lại có suy nghĩ riêng về hạnh phúc của mình. Tôi có đang hạnh phúc không? Mọi người xung quanh tôi có đang hạnh phúc không? Làm sao để được hạnh phúc? Tôi đã tự đặt ra trong bản thân những câu hỏi đó sau khi tham gia “Khoá tu mùa hè” – một trải nghiệm vô cùng đáng nhớ của cuộc đời tôi.

Ngày ấy, sau khi kết thúc kì thi vào 10, mẹ đã cho tôi tham dự khoá tu mùa hè 5 ngày tại chùa Khai Nguyên (Sơn Tây – Hà Nội) với mong muốn tôi được thư giãn, giải trí và trưởng thành hơn. Ở đó, cùng các bạn khoá sinh, chúng tôi đã được học nhiều điều về cuộc sống và về chính bản thân mình. Tôi đặc biệt nhớ đêm tâm thái “Gặp mẹ trong mơ” – ngày lễ tổ chức để bày tỏ lòng yêu thương, biết ơn đối với cha mẹ – những đấng sinh thành cao quý.

Hôm ấy, chúng tôi đã được nghe một câu chuyện, kể về người mẹ bị mù một bên mắt và đứa con trai. Đứa con ấy đã cảm thấy rất xấu hổ vì đôi mắt của mẹ, thường xuyên tỏ thái độ khi mẹ không thể đem lại cho mình một cuộc sống hạnh phúc.

Khi lớn lên, cậu bé ấy lên thành phố lập gia đình, để lại mẹ già ở quê nhà, hàng tháng gửi tiền về cho mẹ nhưng không một lời hỏi thăm. Và chỉ đến khi nhận tin mẹ ốm nặng, cậu bé ấy mới vội vã trở về thăm mẹ nhưng đã quá muộn.

Người mẹ để lại cho cậu bé bức thư, trong ấy mẹ nói: “đôi mắt mẹ mù để đem đến hạnh phúc sáng cho con. Mẹ yêu con”. Và khi ấy, chàng trai mới nhận ra, hoá ra hồi bé, vì nghịch ngợm, cậu đã bị hỏng một bên mắt và mẹ đã hi sinh đôi mắt của mình để con có được một cuộc sống bình thường như bao người khác. Người mẹ ấy đã hi sinh cả cuộc đời vì con nhưng tiếc thay, chỉ khi mẹ ra đi, con mới vỡ oà nhận ra những yêu thương thầm lặng ấy.

Đêm tâm thái kết thúc, xung quanh tôi chỉ toàn là tiếng khóc. Có thể là tiếng khóc nhớ gia đình, cũng có thể là tiếng khóc hối lỗi của bản thân, và tôi cũng đã khóc rất nhiều sau buổi tối hôm đó. Tôi nhận ra xung quanh tôi có biết bao người trải qua một cuộc sống thiếu vắng tình cảm gia đình, thế nhưng, họ vẫn luôn mạnh mẽ, lạc quan và giàu lòng yêu thương. Tôi nhận ra, có cha, có mẹ thật hạnh phúc. Và tôi nhận ra hạnh phúc đôi khi thật nhỏ bé! Đêm tâm thái và khoá tu mùa hè là một trải nghiệm đáng nhớ trong tôi. Nó khiến tôi trưởng thành hơn, sống giàu tình cảm hơn và mạnh mẽ hơn.

Tôi vẫn luôn cho rằng sẽ thật hạnh phúc nếu có được tất cả những gì mình muốn, thoả mãn với tất cả nhu cầu của bản thân cho đến khi…tôi thấy một đứa trẻ mỉm cười hạnh phúc trong vòng tay yêu thương của cha mẹ. Tôi cũng luôn nghĩ rằng sẽ thật hạnh phúc nếu tôi trở nên thành đạt, giàu có, được nhiều người ngưỡng mộ cho đến khi…tôi thấy một người khiếm thị hát rong bên đường và mỉm cười hạnh phúc dù không ai đứng lại thưởng thức.

Và tôi cũng từng nghĩ thật hạnh phúc biết bao nếu tôi có thể đem đến cho gia đình của mình một cuộc sống sung túc, ấm êm hơn những người khác cho đến khi … tôi thấy một nghệ sĩ đã dành cả thanh xuân của mình để đem nụ cười đến những người xa lạ. Và khi ấy … tôi chợt nhận ra: Phải chăng hạnh phúc trong tôi còn quá nhỏ bé?

Tôi biết rằng chúng ta sẽ chẳng thể áp đặt quan niệm sống của bản thân vào người khác. Thế nhưng, chúng ta hoàn toàn có thể soi chiếu quan niệm sống của người khác vào bản thân. Với tất cả những gì đã trải qua trong cuộc sống, tôi nhận ra, hạnh phúc trước hết là được sống là chính mình. Bởi được sinh ra, được sống trong cõi đời này đã thực sự là một niềm hạnh phúc. Vì vậy, chúng ta phải sống cho thật xứng đáng với những gì mình đang có.

Bạn không thể sống cuộc đời của một kẻ khác mà hãy là chính mình. Cuộc đời chỉ có giá trị khi ta biết yêu thương bản thân, biết trân trọng cuộc sống, khi ta có ước mơ, có mục điêu để phấn đấu. Chỉ nhiêu đấy thôi cũng đủ khiến ta hạnh phúc hơn bao người khác.

Có phải mọi người đều cho rằng: hạnh phúc là được yêu thương? Có lẽ đây sẽ là một điểm chung của chúng ta. Bởi không ai sẽ cảm thấy hạnh phúc nếu nhận lại từ mọi người xung quanh sự thù hằn, ghét bỏ. Cảm giác được yêu thương là cảm giác mình trở thành một người quan trọng, mình được mọi người quan tâm, mình được mọi người sẻ chia và hơn hết, mình có một điểm tựa.

Tình thương là điểm tựa cho bất kì ai trong chúng ta có thể dựa vào mỗi khi vấp ngã. Tình thương là động lực tinh thần giúp ta phấn chấn, tìm lại bản thân. Đối với tôi, tôi đã rất hạnh phúc khi được sinh ra trong vòng tay yêu thương của cha mẹ, được đón nhận sự yêu quý từ bạn bè, thầy cô. Bạn thử nghĩ mà xem, sẽ thật cô đơn biết bao nếu một ngày, bạn bị lãng quên? Bạn trở thành một người vô hình? Bạn mất kết nối với tất cả mọi người trong xã hội? Tôi có lẽ không dám tưởng tượng đến giây phút đó bởi nó thật đáng sợ!

Khi lớn hơn, bạn sẽ nhận ra, hạnh phúc không chỉ là được yêu thương mà hạnh phúc còn là được trao đi yêu thương. Và đó là niềm hạnh phúc vô giá. Tôi đã nhận ra điều này trong đợt dịch Covid 19 diễn ra vô cùng căng thẳng trên mảnh đất Việt Nam.

Mỗi ngày đọc tin tức là một ngày tôi cảm thấy lo lắng và sợ hãi. Ngày hôm nay có bao nhiêu ca mắc? Ngày hôm nay có bao nhiêu ca tử vong? Ngày hôm nay có bao nhiêu đứa trẻ trở thành mồ côi? Những suy nghĩ ấy cứ ám ảnh trong tôi hằng ngày và chỉ được xoa dịu khi tôi thấy tinh thần cống hiến của những chiến binh áo trắng, của những anh chị thiện nguyện và của biết bao người dân Việt Nam.

Với tinh thần “Không ai bị bỏ lại phía sau”, những lực lượng ở tuyến đầu chống dịch đã cố gắng hết mình, họ không chỉ cứu chữa bệnh nhân mà còn đem đến cho họ sức mạnh tinh thần chiến đấu mạnh mẽ. Đằng sau bộ đồ bảo hộ là những giọt mồ hôi nặng nề nhưng đằng sau lớp khẩu trang lại là một nụ cười hạnh phúc. Họ hạnh phúc vì họ vừa cứu được một mạng sống, hạnh phúc vì họ đã làm những việc vô cùng lớn lao, cao cả và ý nghĩa cho đất nước. Như vậy, hạnh phúc đẹp đẽ nhất chính là hạnh phúc cho đi!

Sau tất cả, tôi nhận ra tôi cũng đang hạnh phúc. Tôi đang được sống cuộc sống là chính tôi. Tôi đã vào được ngôi trường cấp 3 mơ ước, tôi đã có mục tiêu sống của bản thân. Tôi nhận được tình yêu của gia đình, bạn bè, thầy cô. Tôi đã biết trao đi yêu thương với những người xung quanh.

Và tôi tự hỏi, liệu 5 năm, 10 năm, 20 năm nữa tôi của tương lai nếu đọc lại những dòng chữ này liệu có suy nghĩ lại không nhỉ? 5 năm nữa tôi đang học đại học, tôi nghĩ đó là trường đại học Sư phạm bởi tôi mong muốn trở thành một giáo viên. 10 năm nữa có lẽ tôi đã là một giáo viên thành công với những lớp học trò chăm ngoan học giỏi. 20 năm nữa chắc hẳn tôi đang hạnh phúc bên gia đình, thành tựu với công việc và hạnh phúc với những cống hiến của bản thân cho xã hội.

Dù có đối mặt với hoàn cảnh ra sao, dù có khó khăn, vất vả thế nào, tôi hay bạn, chúng ta hãy cứ vững tin vào bản thân, hãy luôn hướng về phía trước, hãy cứ ước mơ, cứ khờ dại, hãy cứ yêu thương và trao đi yêu thương. Đó là hạnh phúc.

Tôi không biết bản thân trong tương lai có còn cảm thấy hạnh phúc như hiện tại hay không? Nhưng tôi biết, hạnh phúc luôn ở quanh ta và do chính ta tạo ra. Xin gửi bạn một câu nói mà tôi vô cùng tâm đắc: “Người tìm kiếm hạnh phúc, thành công trên cao mà quên mất nó đang hiện hữu ngay dưới chân mình”. Chúc bạn sẽ tìm được niềm hạnh phúc của bản thân!

Tuyển tập 🌸 1001 Dẫn Chứng Nghị Luận Xã Hội 🌸 mới nhất!

Nghị Luận Về Bản Thân Em Ngắn

Tham khảo bài văn nghị luận về bản thân em hay nhất dưới đây nếu bạn chưa biết cách làm:

Cuộc sống của con người là một hành trình dài vượt qua những khó khăn thử thách. Chúng ta sẽ có những lúc gặp phải khó khăn, thử thách khiến bản thân mình thất bại, vấp ngã. Nhưng chúng ta cần phải biết giá trị của bản thân mình, đứng dậy, vượt qua thất bại đó và rút ra bài học để đi tiếp con đường mình đã chọn.

Con người hãy luôn giữ lấy lòng kiên trì, sự nhẫn nại, cố gắng, quyết tâm vươn lên, theo đuổi mục tiêu của mình cho dù gặp nhiều khó khăn, trở ngại và vấp ngã. Tất cả mọi việc trên đời này không phải dễ dàng mà thành công được, để đạt được thành công, chúng ta phải cần kiên trì theo đuổi mục tiêu. Có thể nói, lòng kiên trì chính là một trong những yếu tố quan trọng nhất quyết định đến thành công của con người.

Con người khi đã thành công thì giá trị của bản thân cũng được nâng tầm thêm nhiều bậc. Nếu trong xã hội con người ai khi gặp khó khăn cũng bỏ cuộc thì xã hội sẽ không phát triển được như hiện nay, con người sẽ rơi vào bế tắc. Người có lòng kiên trì luôn là tấm gương sáng để chúng ta học tập và noi theo, giúp xã hội này tiến bộ hơn.

Tuy nhiên, trong xã hội vẫn còn có nhiều người nóng vội, muốn đạt được thành quả nhanh chóng, lại có người dễ nản chí, bỏ cuộc khi gặp khó khăn,… những người này đáng bị xã hội chỉ trích, phê phán.

Mỗi chúng ta được sống một lần duy nhất và mỗi người lại có một giá trị riêng, hãy luôn cố gắng trong cuộc sống của mình; trở thành một công dân có ích cho xã hội.

Nghị Luận Về Bản Thân Trong Tương Lai Hay Nhất

Bạn có thể tham khảo bài văn nghị luận về bản thân trong tương lai bên dưới để làm bài nhanh hơn:

Mười tám tuổi – đó là dấu mốc, một bước ngoặt quan trọng mà bạn sẽ trải qua trong cuộc đời. Sở dĩ vậy là vì bạn sẽ tự đi bằng chính đôi chân của mình. Bạn sẽ phải tìm cho mình một con đường để lập thân, lập nghiệp. Lựa chọn nghề nghiệp ở lứa tuổi này thời nào cũng vậy, nhưng đối với thanh niên hiện nay có nhiều điều khiến chúng ta suy ngẫm.

Trong bối cảnh đất nước, xã hội và toàn cầu đang bớt dần khoảng cách bởi sự tiến bộ của khoa học công nghệ, việc lựa chọn nghề nghiệp cho thanh niên là điều không còn quá khó khăn. Nhưng định hướng nào cho hướng lựa chọn ấy lại là một bài toán khó.

Học đại học hay học nghề? Nhà trường phổ thông bấy lâu nay vẫn chỉ mang trọng trách giáo dục, phổ cập kiến thức, mang thành tích học sinh đỗ đại học ra làm thước đo. Cho nên việc giáo dục nghề nghiệp vẫn còn quá coi nhẹ. Thật đáng buồn khi được hỏi chỉ có khoảng 30% học sinh biết mình sẽ làm nghề gì, số còn lại mơ hồ và phó thác cho gia đình, xã hội.

Đứng trước những thuận lợi và thách thức đố, bạn trẻ nào chủ động, tích cực, đón đầu xu hướng sẽ thành công. Lựa chọn nghề nghiệp giờ không phải cố học một cái nghề gì ra rồi xin việc cho bằng được đúng nghề đó. Với cơ chế xã hội mở, bạn hoàn toàn có thể tìm cho mình một nghề nghiệp phù hợp với hoàn cảnh thực tại mà chẳng cần nó đúng ngành bạn học. Hay có rất nhiều bạn trẻ hiện nay có xu hướng không học đại học, tìm cho mình con đường đi khác và đã thành công.

Lựa chọn nghề nghiệp rất quan trọng, sau đó mới tính đến đầu tư học cái gì để có nền tảng. Và cũng có thể chúng ta vừa học vừa làm, vừa mày mò, tìm tòi vừa quyết định. Chứ đừng để một hiện tượng xảy ra như hiện nay, sinh viên đại học tốt nghiệp đều chạy grab.

Hãy để sự phát triển công nghệ phục vụ cuộc sống cho bạn, đừng lệ thuộc nó. Hơn nữa, chẳng có ai bảo bạn nên học cái này, làm cái kia tốt bằng sự chủ động của chính bạn cả. Hãy thật sáng suốt để có cho mình một nghề nghiệp mà bạn có thể sống hạnh phúc với nó!

Nghị Luận Về Bản Thân Tham Gia Câu Lạc Bộ Độc Đáo

Với bài văn mẫu nghị luận về bản thân tham gia câu lạc bộ dưới đây, bạn có thể học hỏi cách viết và triển khia nội dung như thế nào cho hợp lý:

Kính gửi Ban Giám hiệu trường Đại học Yale!

Em tên là Nguyễn Quang Hưng, học sinh trường Trung học Phổ thông Chuyên Hà Nội – Amsterdam.

Qua thông báo của nhà trường, em được biết quý trường đang tiến hành cấp học bổng cho sinh viên nước ngoài. Chính vì vậy, em viết bài luận này với mong muốn trở thành một trong những du học sinh may mắn được theo học tại trường.

Theo như những gì em tìm hiểu, trường Đại học Yale (Yale University) là viện đại học lâu đời nhất tại Mỹ. Tại đây, có biết bao những nhà nghiên cứu, nhà khoa học, danh nhân nổi tiếng trên thế giới được bồi dưỡng, đào tạo. Đọc bảng thành tích nổi bật của trường, em luôn khao khát được học tập, phát triển trong môi trường tuyệt vời này.

Sau khi đọc các tiêu chí mà quý trường đề ra, em thấy mình hoàn toàn phù hợp và đủ điều kiện nộp hồ sơ. Trước hết, em đang theo học tại trường chuyên nổi tiếng và danh giá bậc nhất của Hà Nội. Nơi đây đã trở thành cái nôi đào tạo ra hàng ngàn học sinh xuất sắc và là nguồn cung cấp nhân tài dồi dào cho đất nước. Bởi vậy, em tự tin khẳng định mình cũng là một trong những học sinh ưu tú, toàn diện.

Điểm tổng kết các môn của em luôn đạt trên 9,0. Đặc biệt là môn Sinh học với điểm số tuyệt đối. Em từng tham gia và đạt giải Nhất, Nhì ở hai cuộc thi lớn là kì thi học sinh giỏi cấp thành phố và kì thi học sinh giỏi cấp quốc gia môn Sinh.

Đặc biệt, trong kì thi Olympic sinh học quốc tế năm 2021, em đã giành được huy chương bạc. Em nghĩ rằng, thành tích nổi bật trên là một điểm cộng giúp em có thể ghi tên mình vào danh sách những sinh viên sẽ theo học tại khoa Y Dược của trường Đại học Yale.

Để chuẩn bị cho việc đi du học trong tương lai, em đã nghiêm túc học tập, trau dồi ngữ pháp và khả năng giao tiếp bằng tiếng Anh. Hiện tại, em đã được Hội đồng Anh (British Council) cấp chứng chỉ ngoại ngữ với số điểm 8.5. Em có thể nghe, nói, đọc – viết bằng tiếng Anh lưu loát, thành thạo. Hàng ngày, em vẫn thường xuyên liên lạc, trò chuyện cùng các bạn trên khắp thế giới qua nền tảng trực tuyến. Ngoài ra, em đã vượt qua kì thi đánh giá năng lực SAT (Scholastic Assessment Test) bằng con số đầy ấn tượng là 1520 SAT.

Bên cạnh thời gian học tập, em còn dành thời gian tham gia các hoạt động tình nguyện và hoạt động xã hội. Em thường xuyên tham gia các hoạt động tình nguyện tại Làng trẻ em SOS vào ngày thứ 7 và Chủ nhật hàng tuần. Tại đây, em cùng các bạn, anh, chị dạy học cho các em nhỏ, tổ chức hoạt động vui chơi, giao lưu.

Nhờ tham gia các hoạt động xã hội, em hiểu thêm được nhiều điều trong cuộc sống. Đồng thời, có cho mình những bài học, trải nghiệm quý giá. Em còn tích cực tham gia vào các câu lạc bộ văn nghệ, thể thao tại trường và cũng đạt được một số thành tích nổi bật.

15 Bài văn 🌸 Nghị Luận Về Lý Tưởng Sống 🌸 ngắn gọn nhất!

Giá Trị Bản Thân Nghị Luận Nâng Cao

Dưới đây là mẫu bài văn nghị luận về giá trị của bản thân, mời các bạn cùng xem:

Ý thức rõ ràng về giá trị bản thân là cách nhanh nhất giúp con người đạt được thành công. Có thể hiểu “giá trị” ở đây là thế mạnh, ưu điểm vượt trội so với người khác. Không chỉ khác biệt, giá trị của một con người còn thể hiện ở những đóng góp của họ cho cộng đồng. Khi hiểu được những điều này, con người sẽ trở nên rất tự tin, không ngại dấn thân, khám phá, trải nghiệm.

Có vô số tấm gương điển hình như cựu thủ tướng Anh Winston Churchill, tổng thống thứ 16 của Mỹ Abraham Lincoln, “ông hoàng xe hơi” Henry Ford,… Tất cả họ đều gặp rất nhiều khó khăn trong cuộc sống nhưng không bao giờ bỏ cuộc. Nhờ đó đã mang lại nhiều giá trị tốt đẹp cho nhân loại.

Nhận thức được giá trị của bản thân không chỉ giúp con người có thêm nhiều cơ hội quý giá mà còn nhận được sự tôn trọng, ngưỡng mộ của xã hội. Nhưng không phải ai cũng làm được như vậy. Có người vì quá tự ti nên dễ bị lợi dụng. Có những người tự kiêu, tự đại quá mức mà không ngần ngại hạ thấp người khác. Dù thế nào đi nữa thì nó cũng mang lại những tác động tiêu cực cho bản thân người đó cũng như sự phát triển của toàn xã hội.

Vì vậy để cộng đồng luôn lành mạnh và tiến bộ, mỗi người cần tự ý thức và không ngừng nâng cao giá trị của bản thân. Hãy giữ cho mình sự khiêm tốn và cầu tiến, và nỗ lực mang lại những điều tốt đẹp cho cuộc sống.

Đoạn Văn Nghị Luận Giá Trị Bản Thân Ngắn Gọn

Học cách làm làm bài văn nghị luận về giá trị của bản thân ngắn gọn nhưng súc tích cùng mẫu dưới đây!

Giá trị của một người nói lên ý nghĩa tồn tại của người đó trong cuộc đời. Đó là những điểm mạnh, những đóng góp và thành tích mà họ để lại cho đội tuyển. Những người ý thức được giá trị của bản thân thường có thái độ cực kỳ tự tin và tích cực.

Khi đối diện với cái mới, thay vì sợ hãi, họ sẽ dám “dấn thân” và trải nghiệm. Dù thất bại, họ vẫn lấy đó làm bài học và động lực để cố gắng lần sau. Nhờ đó, những con người ấy đã mở ra cho mình nhiều cơ hội, tiến gần đến con đường thành công.

Đã có rất nhiều vĩ nhân dù gặp nhiều trở ngại vẫn vững tin vào bản thân và không chấp nhận bỏ cuộc. Họ không chỉ làm nên tên tuổi mà còn để lại vô số giá trị tốt đẹp cho nhân loại. Nhưng trên thực tế vẫn có những trường hợp do chính mình không ý thức được. Những người đó hoặc quá tự ti, hoặc quá kiêu hãnh. Trong mọi trường hợp, nó khiến họ tự tách mình ra khỏi nhóm, do đó bỏ lỡ nhiều cơ hội quý giá trong cuộc sống.

Vì vậy, ngay từ sớm, mỗi người hãy tự tìm hiểu và khám phá. Hãy tận dụng ưu điểm và khắc phục khuyết điểm. Chỉ có không ngừng rèn luyện đạo đức, trau dồi tri thức, con người mới có thể nâng cao giá trị bản thân, trở thành một cá nhân có ích trong công cuộc xây dựng đất nước.

Nghị Luận Về Giá Trị Bản Thân Lớp 9 Chuyên Nghiệp

Các bạn học sinh lớp 9 đang tìm kiếm văn mẫu với đề tài nghị luận về giá trị bản thân thì đừng bỏ qua bài viết này nhé!

Nhà báo Frank Tyger từng nói: “Tương lai của bạn phụ thuộc vào rất nhiều thứ, nhưng chủ yếu là ở bạn”. Thật vậy, con người chịu trách nhiệm trực tiếp về thành công hay thất bại của chính mình. Đó là lý do tại sao nó rất quan trọng để biết giá trị của riêng bạn.

Có thể hiểu giá trị bản thân là những ưu điểm, thế mạnh nổi bật để lại dấu ấn riêng cho mỗi cá nhân. Đó được coi là yếu tố then chốt, chứng minh ý nghĩa tồn tại của con người trong cuộc đời.

Giá trị của một con người được thể hiện qua nhiều mặt: tình thương, sự trung thực, dũng cảm, tinh thần trách nhiệm,… Người ý thức được khả năng của bản thân thì luôn giữ được sự tự tin, dám nghĩ dám làm. Nhưng họ không tự hào vì điều đó. Thay vào đó, họ không ngừng học hỏi, nâng cao giá trị bản thân mỗi ngày để góp thêm ý nghĩa cho đời.

Ý thức được giá trị của bản thân sẽ mang lại rất nhiều lợi ích cho mọi người. Điều này giúp mọi người nhận thức rõ hơn về điểm mạnh, điểm yếu của mình, từ đó có thêm cơ sở để khắc phục, phát huy và thực hiện mục tiêu đã đề ra. Nhiều cơ hội mới trong cuộc sống cũng sẽ được mở ra, tạo điều kiện để mọi người làm những điều ý nghĩa cho mình và cộng đồng. Một số ví dụ điển hình về nhận thức bản thân có thể kể đến Walt Disney, Helen Keller,…

Tuy nhiên, trên thực tế, nhiều người vẫn chưa ý thức được giá trị của bản thân. Có trường hợp tự ti, tách mình ra khỏi cộng đồng dẫn đến bỏ lỡ những cơ hội quý giá. Cũng có người có ý thức sai lệch về giá trị của bản thân, từ đó sinh ra kiêu căng, coi thường người khác. Đây đều là những hành vi khá tiêu cực, ảnh hưởng không tốt đến sự phát triển của bản thân và xã hội.

Để thoát khỏi những điều tiêu cực nêu trên, mỗi người cần phải không ngừng cố gắng rèn luyện, hoàn thiện bản thân cả về trí tuệ và đạo đức. Chỉ có nỗ lực nâng cao giá trị của bản thân, con người mới có thể tự tin bước trên con đường trưởng thành. Đồng thời, không đánh giá hay phán xét người khác. Eleanor Roosevelt đã nói: “Không ai có thể khiến bạn cảm thấy thấp kém nếu không có sự đồng ý của bạn”. Vì vậy hãy tự tin, giữ thái độ cầu tiến, khiêm tốn để từng bước đạt được thành công như mong đợi.

Tóm lại, ai cũng có giá trị của riêng mình. Hãy học và rèn luyện để phát huy thế mạnh đó và trở thành một phần trong sự phát triển không ngừng của xã hội.

Nghị Luận Về Bản Thân Lớp 10 Hay Nhất

Nếu bạn đang gặp khó khăn về đề tài nghị luận về bản thân lớp 10 thì hãy dành thời gian tham khảo bài viết dưới đây:

Bảy tỷ người trên Trái đất này, và mọi người đều khác biệt với những người còn lại. Không có gì mà không có mục đích trong thế giới này. Và con người là sự sáng tạo tốt nhất của nhân loại, và mỗi người là duy nhất.Xuất thân từ một gia đình ở vùng ngoại thành Hà Nội, tôi là Nam. Tôi hiện đang học lớp 10. Tôi cảm thấy vui khi được trở thành một phần của ngôi trường tuyệt vời này với những người bạn tuyệt vời, những giáo viên hữu ích và đáng yêu và ban giám hiệu nhà trường tốt.

Không ai đến thế giới này mà không có sự hỗ trợ của gia đình và bạn bè. Thực ra, tôi có được như ngày hôm nay, là nhờ gia đình tôi. Cha tôi là một doanh nhân có uy tín trong cộng đồng của chúng tôi. Mẹ tôi là bác sĩ. Cả hai đều yêu thích nghề nghiệp của họ. Đó là tôi đã học được từ cha mẹ tôi. Đó là giá trị của thời gian, sự chân thành, chăm chỉ và cống hiến cho mục đích.

Gia đình tôi có ba anh chị em. Là anh cả, tôi có trách nhiệm nhất trong các anh chị em của mình. Tôi chịu trách nhiệm hướng dẫn và chăm sóc các anh chị em khác của mình. Tất cả chúng tôi đều học cùng trường. Đọc sách là đam mê của tôi nhất đọc tiểu thuyết và sách lịch sử. Tôi rất quan tâm đến Lịch sử Việt Nam và kiến ​​trúc cổ điển. Tôi thích đọc những cuốn sách mô tả lịch sử và nền văn minh phong phú của châu Á cổ đại.

Ngoài lịch sử, tôi thích đọc tiểu thuyết của Shakespeare. Ước sau này của tôi là trở thành nhà văn để thỏa mãn trí tưởng tượng phong phú của mình và tôi cũng muốn góp một phần nhỏ bé và tiếng nói chung của trẻ em trong môi trường giáo dục.

Mặc dù tôi hiếm khi rảnh rỗi với công việc thường ngày của mình. Nhưng bất cứ khi nào tôi rảnh, tôi thích chơi trò chơi đá bóng với bạn bè của mình. Tôi đã từng là cầu thủ ghi bàn hàng đầu trong trò chơi này. Tham gia trò chơi đá bóng là cách tôi vận động và rèn luyện sau những giờ học vất vả. Tôi có một chút hứng thú với trò chơi trực tuyến nhưng tôi hiếm khi sử dụng máy tính cá nhân và thiết bị di động để chơi game. Tôi thích coi trọng thời gian của mình vì lợi ích của tương lai.

Tôi đã học được tất cả những giá trị này từ cha mẹ tôi. Cha tôi là nguồn cảm hứng thực sự của tôi. Cha tôi đã nuôi dạy tối rất tốt và lớn lên trở thành một người như cha là mục tiêu duy nhất của cuộc đời tôi để đối xử mọi người một cách vị tha, giống như cha tôi.

Thời gian là một mặt hàng vô cùng quý giá. Một người nên cẩn thận để có thể sử dụng thời gian một cách hiểu quả nhất. Tôi đã học được trong suốt những năm tháng của cuộc đời mình giá trị tốt đẹp của thời gian và kỷ luật. Tôi thích có cách quản lý thời gian, chiến lược hợp lý và mục tiêu rõ ràng trong cuộc sống.

Trường học của tôi có một vai trò quan trọng trong sự phát triển toàn diện của tôi. Những gì tôi có ngày hôm nay, đều là nhờ gia đình, bạn bè và trường học của tôi. Các giáo viên của tôi đã luôn dạy tôi phải tràn đầy năng lượng và tích cực. Họ truyền cảm hứng cho tôi mỗi ngày để trở nên tốt hơn.

Tương lai của bạn được quyết định, bởi những gì bạn làm hôm nay và chính sức mạnh của hiện tại giúp bạn thể hiện tương lai của mình. Vì vậy, nếu không hành động, ước mơ mãi chỉ là ước mơ. Chính hành động của bạn sẽ làm cho ước mơ của bạn thành hiện thực.

Cuộc sống có nghĩa là được sống một cách say mê và với tầm nhìn để làm điều tốt cho cộng đồng của bạn. Luôn ghi nhớ mục tiêu này, tôi luôn khao khát được phục vụ mọi người bằng mọi khả năng có thể. Tôi biết ơn cha mẹ, bạn bè và thầy cô ở trường đã sát cánh bên tôi trong mọi bước đường của cuộc đời.

Xem thêm đề văn 🌸 Nghị Luận Về Thành Công 🌸 truyền cảm hứng!

Viết một bình luận