Nghị Luận Về Sự Tha Thứ [32+ Bài Văn Ngắn Gọn Hay Nhất]

Nghị Luận Về Sự Tha Thứ ❤️️ 32+ Bài Văn Ngắn Gọn Hay Nhất ✅ Đón Đọc Tuyển Tập Văn Đặc Sắc Về Ý Nghĩa Của Sự Tha Thứ, Bao Dung Trong Cuộc Sống.

Dàn Ý Nghị Luận Về Sự Tha Thứ

Việc lập dàn ý nghị luận về sự tha thứ sẽ giúp các em học sinh định hướng cụ thể cho mình bố cục và hệ thống luận điểm cơ bản. Tham khảo dàn ý chi tiết như sau:

I. Mở bài: Giới thiệu về vấn đề nghị luận – sự tha thứ.

II. Thân bài:

 1. Giải thích thế nào là tha thứ
 • Tha thứ là có tấm lòng rộng mở, đại lượng, biết bỏ qua cho lỗi lầm của người khác
 • Sự tha thứ là một đức tính tốt đẹp và quý báu của con người
 1. Tại sao phải có sự tha thứ
 • Mỗi người ai cũng từng mắc sai lầm và chính vì lẽ đó chúng ta mới phải học cách tha thứ
 • Tha thứ khiến chúng ta sống đẹp hơn sống nhẹ nhàng, chân thành, cởi mở
 • Tha thứ khiến cho mối quan hệ xã hội trở nên tốt đẹp
 • Tha thứ còn là cách để an ủi động viên người khác và bản thân sau mỗi lần vấp ngã
 • Tha thứ khiến chúng ta nhận được sự kính trọng từ người khác
 • Tha thứ khơi gợi bao phẩm chất tốt đẹp khác
 1. Biểu hiện của tha thứ
 • Cha mẹ luôn tha thứ cho con cái sau mỗi lần chúng mắc sai lầm, luôn bên cạnh động viên, khích lệ và ủng hộ
 • Pháp luật luôn có sự khoan hồng đối với phạm nhân khi họ cải thiện tốt và nhận ra sai lầm để sửa chữa
 • Bạn bè luôn tha thứ cho nhau khi giận hờn
 • Thầy cô tha thứ tha thứ cho những lỗi lầm của học trò nếu như học trò có thiện chí sửa chữa sai lầm đó
 • Hằng năm nhà nước luôn có chính sách khoan hồng, ân xá cho những tù nhân tuy phạm sai lầm nhưng luôn có ý thức cải tạo, nỗ lực trở lại thành một con người lương thiện của đất nước
 1. Làm gì để có sự tha thứ
 • Mỗi người hãy luôn học cách tha thứ và mỉm cười trước khó khăn, bỏ qua mọi chuyện
 • Suy nghĩ mọi thứ theo hướng tích cực,nhìn cuộc đời một cách lạc quan
 • Luôn lắng nghe người khác, thấu hiểu và cảm thông với họ
 • Liên hệ bản thân : Chúng ta là học sinh cần tha thứ với bạn bè , tha thứ nếu có thể để xây dựng những mối quan hệ tốt đẹp

III. Kết bài

 • Khẳng định lại vấn đề: tha thứ là một đức tính cao thượng là cách mỗi người nâng tâm hồn mình cao đẹp hơn
 • Lời nhắn: Hãy luôn sống biết tha thứ và vị tha, hiểu nhau hơn . Nếu con người biết đặt mình vào vị trí của nhau thì xã hội sẽ đẹp tươi biết mấy

Đừng bỏ qua 🔥 Dẫn Chứng Về Sự Tha Thứ 🔥 15 Mẫu Dẫn Chứng Hay Nhất

Viết Đoạn Văn Nghị Luận Về Sự Tha Thứ – Mẫu 1

Viết đoạn văn nghị luận về sự tha thứ sẽ giúp các em học sinh luyện tập cách hành văn lập luận mạch lạc và chặt chẽ hơn.

Tha thứ lỗi lầm của người khác là biết khoan dung, buông bỏ lỗi lầm của người khác đã gây ra, giải phóng những sự thù hận, oán trách ra khỏi bản thân mình. Tha thứ lỗi lầm của người khác đồng nghĩa với việc biết chấp nhận những thiếu sót của bản thân và vị tha với lỗi lầm của người khác.

Khi biết tha thứ lỗi lầm của người khác giúp người được tha thứ có cơ hội chuộc lỗi, sữa chữa lỗi lầm, sống tốt đẹp hơn. Họ sẽ cảm thấy thanh thản, từ đó nỗ lực sữa chữa lỗi lầm. Tha thứ lỗi lầm của người khác giúp cải thiện các mối quan hệ trong cuộc sống, gắn kết tình người.

Buông ra sự giận dữ và thù oán có thể giúp con người bình tĩnh, cải thiện sức khỏe và hạnh phúc hơn. Tha thứ không đồng nghĩa với việc giữ những khúc mắc, đau khổ, và sự không hài lòng ở trong tâm. Cũng không đồng nghĩa với việc dung túng, bao che lỗi lầm hay để người khác lợi dụng…

Đừng thù hận. Hãy biết tha thứ. Tha thứ là món quà. Cuộc sống không có sự tha thứ chỉ là tù ngục. Tình yêu và sự tha thứ là chìa khóa dẫn tới hạnh phúc, sự viên mãn trong cuộc sống.

Gợi ý cho bạn 💕 Viết Đoạn Văn Về Lòng Vị Tha 💕 16 Bài Văn Nghị Luận Hay

Đoạn Văn Nghị Luận Về Sự Tha Thứ 200 Chữ – Mẫu 2

Để viết đoạn văn nghị luận về sự tha thứ 200 chữ, các em học sinh cần sử dụng một văn phong súc tích và cô đọng về nội dung. Tham khảo đoạn văn mẫu dưới đây:

Mỗi con người chỉ được sống một lần duy nhất trong đời, chúng ta sẽ gặp phải nhiều câu chuyện không thể lường trước được. Sẽ có lúc chúng ta mắc sai lầm và cũng có lúc người khác phạm sai lầm với ta. Chúng ta cảm thấy nhẹ nhõm, thanh thản khi được người khác tha thứ cho lỗi lầm của mình cũng như chính chúng ta hãy luôn giữ cho mình lòng tha thứ với người khác.

Vậy thế nào là tha thứ? Sự tha thứ chính là tấm lòng rộng lượng, sẵn sàng bỏ qua cho lỗi lầm của người khác gây ra cho mình dù là vô tình hay cố ý; đồng thời người có lòng tha thứ là người có tấm lòng nhân hậu với mọi người.

Trong cuộc sống, chúng ta hoặc người khác sẽ không tránh khỏi việc mắc sai lầm, việc tha thứ cho lỗi lầm của người khác góp phần làm cho cuộc sống của mình tốt đẹp hơn, mối quan hệ sẽ vẫn có thể duy trì được. Bên cạnh đó, tha thứ với người khác sẽ làm chúng ta cảm thấy thanh thản, thoải mái hơn, đồng thời chúng ta cũng được người khác yêu thương, tôn trọng hơn.

Nếu tất cả con người trong xã hội không có lòng khoan dung thì xã hội sẽ thiếu đi tình thương của con người, con người sẽ trở nên xa lánh nhau. Người biết tha thứ thường không tính toán thiệt hơn, hơn thua với người khác, sẵn sàng nhường nhịn trong một cuộc tranh đấu. Họ cũng là người sẵn sàng tha thứ với lỗi lầm của người khác với mình để tiếp tục duy trì mối quan hệ.

Tuy nhiên, trong xã hội vẫn còn có không ít người có tính ích kỉ, nhỏ nhen, chỉ biết đến bản thân mình mà không cần suy nghĩ cho người khác, để đạt được mục tiêu của mình không ngại làm chuyện xấu; lại có những người quá khoan dung không biết lựa chọn đúng sai mà tha thứ cho những lỗi lầm không xứng đáng để làm khổ bản thân mình hết lần này đến lần khác,… những người này cần bị phê phán, chỉ trích.

Mỗi con người được tự lựa chọn cho mình cách sống, cách cư xử. Không một ai là hoàn hảo, nhưng khi ta biết cố gắng hoàn thiện bản thân chúng ta sẽ đạt được những thành quả xứng đáng với công sức bỏ ra.

Đọc nhiều hơn 🌻 Nghị Luận Về Sự Tử Tế 🌻 15 Bài Văn Ngắn Gọn Hay Nhất

Bài Văn Nghị Luận Về Sự Tha Thứ Hay Nhất – Mẫu 3

Đón đọc bài văn nghị luận về sự tha thứ hay nhất được chọn lọc dưới đây với những ý văn đặc sắc.

Trong cuộc sống có rất nhiều những chuẩn mực đạo đức đáng quý mà con người chúng ta luôn luôn theo đuổi lấy nó, bởi đó chính là mục tiêu sống của mỗi người, trong đó lòng vị tha luôn tha thứ cho người khác, nhân hậu luôn thấu hiểu và quan tâm chia sẻ cùng người khác là muốn quà vô giá và giá trị dành cho mỗi con người.

Tha thứ là một phẩm chất vô cùng đáng quý của mỗi con người đó là sự vị tha, sự tha thứ và lòng nhiệt tình giúp đỡ người khác, tình cảm của con người dành cho nhau đã mang lại những tình cảm thiêng liêng và có giá trị nhất, những tình cảm đó chân thành và da diết, tha thứ là luôn biết bỏ qua cho người khác những sai lầm mà họ đã gây ra.

Cần phải có trái tim nhân hậu, sự cảm thông sâu sắc dành cho con người xung quanh mình, đó mới là một con người biết sống đúng với giá trị và niềm tin trong cuộc sống. Giá trị to lớn để lại cho mỗi chúng ta là biết giữ gìn trân trọng những giá trị và niềm tin của mỗi người, những tình cảm đó thật sâu sắc và mang lại những ý nghĩa giá trị và niềm tin yêu mạnh mẽ nhất đối với con người.

Tha thứ là món quà quý giá mà con người dành tặng cho con người nó không chỉ đem lại những điều tuyệt vời nhất cho họ, mà còn giúp cho tâm hồn của họ được mở rộng nhiều hơn, trái tim nhân hậu nồng cháy sẽ luôn luôn xuất hiện. Trong những tình cảm chân thành và trái tim biết yêu thương con người sẽ làm được những điều giá trị và tuyệt vời nhất, có được sự ngọt ngào, tình yêu thương vô bờ bến và những trái tim biết chứa chan những lời yêu thương sâu lắng.

Ai ai cũng luôn luôn mong muốn mình có trái tim bao dung và vị tha hơn, nhưng để làm được điều đó họ cần phải rèn luyện nó mỗi ngày trao tặng những ý nghĩa to lớn và thực sự có ý nghĩa mà cuộc sống đã đem tặng cho mỗi người. Tình yêu thương đó rất bao dung và nó thể hiện được những tình cảm ngọt ngào, chân thành và da diết nhất mà con người đem lại cho nhau, giá trị của nó không chỉ dừng lại ở việc con người sẽ ngày càng rèn luyện bản thân mình nhiều hơn, mà còn có ý nghĩa giáo dục lòng người sâu sắc.

Trong trái tim của mỗi người tình yêu thương đó luôn luôn được cải thiện và nó sẽ trở nên hoàn hảo, lòng tha thứ bao dung cho người khác đây là một cử chỉ cao đẹp và nó bồi dưỡng tấm lòng biết độ lượng, người nào biết tha thứ cho người khác và luôn luôn biết lắng nghe thì họ sẽ là những con người có trái tim nhân hậu và được nhiều người yêu quý và đặc niềm tin vào nhất, trong cuộc đời của mỗi người giá trị của nó không chỉ để lại những điều tuyệt vời mà còn để lại những niềm tin yêu sâu sắc cho con người xung quanh chúng ta.

Mỗi ngày chúng ta học hỏi và rèn luyện đạo đức, luôn luôn biết cải tạo bản thân mình ngày càng nhiều hơn, điều đó có ý nghĩa vô cùng to lớn, nó không chỉ đem lại những giá trị to lớn mà còn làm cho chúng ta có tấm lòng yêu yêu thương và vị th, biết tha thứ cho con người. Những hành động tuy nhỏ nhưng nó lại mang ý nghĩa to lớn, để mỗi cn người luôn luôn biết cải tạo lại bản thân mình nhiều hơn, làm những điều có ý nghĩa thì cuộc đời của họ sẽ được mở rộng ra nhiều khía cạnh và nó có ý nghĩa vô cùng to lớn để lại cho mỗi người.

Những điều mà chúng ta làm luôn luôn để lại những giá trị to lớn nhất, bởi lẽ cuộc sống của chúng ta luôn chứa đựng những điều giá trị và ý nghĩa và giá trị nhất, bản thân mỗi con người chúng ta cần phải luôn luôn cố gắng và rèn luyện kiên trì những điều đó trong bản thân mình, có như vậy cuộc sống của chúng ta mới có nhiều ý nghĩa và giá trị hơn.

Khi chúng ta làm những điều có giá trị và ban tặng cho người khác nhiều niềm tin về mình thì là lúc chúng ta làm nên được những điều mang lại những giá trị to lớn và vô cùng có ý nghĩa, mỗi người chúng ta hôm nay phải làm được những điều đó và có như vậy cuộc đời của chúng ta mới cảm thấy được yêu thương và có chứa tran tình người bao la chứa đựng trong đó.

Mỗi ngày chúng ta nên học cách tha thứ cho người khác bởi giá trị mà cuộc sống đem lại cho chúng ta vô cùng lớn và nó có thể ảnh hưởng rất sâu sắc đến niềm tin yêu mà con người dành cho mình, chúng ta nên biết trân trọng và quý giá với tình cảm đó, có như vậy là chúng ta đã làm được rất nhiều những điều tốt đẹp và trao tặng cho người khác rất nhiều món quà có ý nghĩa hơn cả những thứ về mặt giá trị vật chất.

Hướng Dẫn Cách Nhận 🌼 Thẻ Cào Miễn Phí 🌼 Nhận Thẻ Cào Free Mới Nhất

Nghị Luận Xã Hội Về Sự Tha Thứ Ngắn Gọn – Mẫu 4

Bài nghị luận xã hội về sự tha thứ ngắn gọn sẽ giúp các em học sinh ôn tập nhanh chóng để chuẩn bị cho bài viết trên lớp.

Sự tha thứ có thể loại bỏ mọi mâu thuẫn, rút bỏ được khoảng cách ngắn trong mỗi cuộc đời, “Tha thứ là một vị thuốc duy nhất để chữa những lỗi lầm đang làm bại hoại con người khắp trong vũ trụ”. Cuộc sống lúc nào cũng trôi đi chỉ có tình yêu, sự đoàn kết là vĩnh cửu, bởi làm sao chúng ta tránh khỏi được những va chạm, xích mích trong cuộc sống được.

Tha thứ đơn giản đó là một đức tính tốt đẹp của mỗi con người, họ sẵn sàng tha thứ cho những sai lầm của người khác, để giúp họ nhận ra rằng cuộc sống này đáng sống hơn khi chúng ta sống có ích mà không bị những phiền muộn của cuộc sống làm vướng bận. “tha thứ là món quà dành cho người được tha thứ, cũng là món quà dành cho chính bản thân mình”

Tha thứ là báu vật trong mối quan hệ và bao dung là quà tặng đáng giá nhất trên đời. Tha thứ là đức tính, phẩm chất tốt đẹp của mỗi con người, nó là một phạm trù hẹp của sự tha thứ, là luôn cảm thông và tha thứ cho những người biết nhận ra lỗi lầm và biết sửa sai, là không mang thù hận cá nhân trong lòng.

Ai cũng mang trong lòng mình sự yếu đuối và sai lầm, vì thế ai cũng cần được tha thứ, bất chấp những thiếu sót và va vấp của người khác, giúp họ đứng lên sau khi vấp ngã. “Khi tha thứ bạn sẽ biết mỉm cười nhiều hơn, biết cảm nhận sâu sắc và dễ thông cảm với người khác hơn”. Khoan dung nghĩa là biết tha thứ cho chính bản thân mình.

Sự tha thứ nếu được dùng đúng lúc, đúng chỗ thì nó còn có sức mạnh gấp hàng vạn lần so với sự trừng phạt bởi nó tác động mạnh mẽ tới mỗi tâm thức trong chính con người mỗi chúng ta. Và nếu thật sự đón nhận tấm lòng biết tha thứ thì bạn sẽ thấy nó kỳ diệu tới mức nào.

Tha thứ có thể làm lay động được người khác và cũng có thể an ủi, vỗ về chính mình và ngược lại một người cứ luôn trách cứ, luôn để tâm quá mức những sai lầm nhỏ của người khác thì sẽ không nhận ra những thiếu sót của chính bản thân mình. Tha thứ đối với người khác đó là một sự độ lượng, rộng rãi, thường xuyên lau rửa cửa sổ tâm hồn của mình, không che đậy chỗ bụi bẩn ấy của mình mà để cho cánh cửa ấy luôn được sạch sẽ thì mới có thể nhìn được cao, xa và chuẩn xác hơn.

Tha thứ cho người khác cũng chính là giải thoát cho chính mình, bao dung, tha thứ sai lầm của người khác thì trong cơ thể và tâm hồn của mình sẽ nhiều hơn sự nhân ái, độ lượng. Tha thứ là cái gốc của niềm vui, niềm hạnh phúc của loài người.

Giới thiệu tuyển tập 🌳 Nghị Luận Về Sự Trải Nghiệm 🌳 12 Bài Văn Ngắn Gọn Hay

Nghị Luận Về Sự Tha Thứ Trong Cuộc Sống – Mẫu 5

Nghị luận về sự tha thứ trong cuộc sống là một đề văn mà các em học sinh cần ôn tập kỹ lưỡng. Đón đọc bài văn mẫu sau đây:

Trong cuộc sống, không ai dám khẳng định rằng cuộc đời mình không có một lần sơ sẩy mắc lỗi hoặc một lần lầm đường lỡ bước, bởi chúng ta chẳng phải bậc thánh nhân, chẳng đủ khả năng để khống chế được hết những tham vọng của bản thân, cùng những lần hành động thiếu kinh nghiệm.

Trong những lúc như thế, hẳn là bản thân mỗi con người đều có cảm giác mặc cảm vì lỗi lầm, chính vì vậy, cần có một tấm lòng biết tha thứ, nhân từ để kéo họ ra khỏi vũng lầy, để khiến họ có thêm niềm tin, động lực để sửa sai, để họ hiểu rằng xã hội sẽ không vì một lỗi lầm nhỏ nhoi mà từ chối họ.

Biết tha thứ từ xưa đến nay luôn là một đức tính tốt đẹp, là truyền thống quý báu của con người Việt Nam, thể hiện tinh thần tương thân tương ái, tấm lòng độ lượng, cao cả của mỗi cá nhân dành cho người khác. Sự tha thứ là mở lòng bỏ qua những lỗi lầm của người khác khi họ nhận ra cái sai và có mong muốn được sửa sai.

Sự tha thứ nghe có vẻ trừu tượng và xa vời nhưng trong thực tế nó xuất hiện hằng ngày trong cuộc sống. Bạn thử nghĩ xem trong suốt những năm tháng tuổi thơ, cha mẹ đã bao lần tha thứ lỗi lầm cho bạn, đã bao lần bạn không nghe lời, nhưng họ có vì thế mà vứt bỏ bạn đâu, cha mẹ vẫn luôn yêu thương, nâng đỡ, chỉ bảo, tạo cơ hội cho bạn sửa sai, để bạn từng bước trưởng thành.

Sự tha thứ còn thể hiện ở cách ta nhìn nhận các sự việc diễn ra trong cuộc sống, biết tha thứ có nghĩa là nhìn nhận sự việc một cách khách quan, công bằng, dùng trí tuệ chứ không phải dùng cảm xúc các nhân để phán đoán. Không cần phải phản ứng thái quá với những tin tức tiêu cực, bởi cái ta nhìn thấy chưa chắc đã là sự thật, chúng ta nên có cái nhìn hai chiều, suy nghĩ thoáng ra để thấy lòng mình được thanh thản,

Tuy nhiên, sự tha thứ không phải là thứ có thể ban phát một cách bừa bãi, chúng ta cần phải khoan dung đúng người, đúng bản chất sự việc. Những kẻ cố ý giết người, cố ý sai phạm pháp luật nhiều lần, không có thái độ ăn năn hối cải thì phải chịu sự trừng trị thích đáng của pháp luật, để tránh họ gây hại cho xã hội.

Sống biết tha thứ giúp con người ta nhẹ lòng, cuộc sống trở nên thanh thản, tâm hồn được nuôi dưỡng bởi những suy nghĩ tốt đẹp. Sự tha thứ khiến xã hội chung sống trong môi trường hòa bình, nhân văn, tăng thêm sự gắn kết giữa người với người bằng mối liên hệ tình nghĩa, ai cũng có có cơ hội khắc phục hậu quả từ lỗi lầm mình đã gây ra.

Sự tha thứ còn giúp con người ta rèn luyện và tu dưỡng phẩm chất đạo đức, giúp chúng ta sống nhân hậu, yêu thương và có tầm hiểu biết, suy nghĩ rộng hơn, chứ không chỉ quanh quẩn trong cái “tôi” cá nhân chật hẹp. Đặc biệt, con người không chỉ biết khoan dung với người khác mà còn phải biết khoan dung với chính bản thân mình, biết chấp nhận lỗi lầm bản thân đã gây ra và biết sửa chữa sai phạm.

Biết tha thứ, biết khoan dung để cuộc sống chúng ta luôn tràn đầy tình yêu thương và hạnh phúc, chứ không phải là chất chồng những oán hận, những sự khó chịu chi li vì người khác. Hãy rèn luyện cho mình được tấm lòng khoan dung để giải phóng bản thân, giải phóng tâm hồn khỏi những suy nghĩ ích kỷ, hẹp hòi, để nhìn đời bằng đôi mắt của niềm tin, của hy vọng, để cuộc sống được đẹp hơn bạn nhé.

Tham khảo ☔ Dẫn Chứng Về Niềm Tin ☔ 15 Mẫu Dẫn Chứng Hay Nhất

Nghị Luận Về Ý Nghĩa Của Sự Tha Thứ – Mẫu 6

Tham khảo bài văn nghị luận về ý nghĩa của sự tha thứ sẽ giúp các em học sinh trau dồi thêm cho mình những ý văn phong phú.

Trong cuộc sống mỗi con người, chắc không có ai là chưa từng mắc lỗi. Điều chúng ta cần làm là biết nhận lỗi và sửa lỗi. Tuy nhiên, chỉ bản thân chúng ta cố gắng là chưa đủ, mà cần có sự cảm thông của những người xung quanh. Hay bản thân chúng ta cũng cần có cái nhìn tích cực hơn đối với những người mắc lỗi mà cố gắng sửa lỗi. Hãy biết tha thứ.

Tha thứ là biết cảm thông với những lỗi lầm của người khác, với những điểm chưa tốt của người khác, và của chính mình. Tha thứ là đôi khi không nên quá nghiêm khắc với bản thân mình. Khi bản thân mình mắc lỗi, nhận ra lỗi, đó đã là một sự tiến bộ rất lớn rồi.

Sau khi đã rút ra được bài học, hãy cố gắng để sửa sai, để làm tốt hơn, chứ đừng tự dằn vặt mình quá nhiều để rồi suốt ngày chìm đắm trong cảm giác tội lỗi, cuối cùng cũng chẳng đem lại tác dụng gì. Có những bạn trẻ, chỉ vì quá dằn vặt bản thân, mà cuối cùng kết thúc cuộc sống của mình trong sự thương tâm của bạn bè, gia đình, xã hội. Đó là điều không nên, và cũng không ai mong muốn.

Tha thứ, còn là có cái nhìn bao dung hơn với những lỗi lầm của người xung quanh. Cái mỉm cười khi nhận được lời xin lỗi từ một người chẳng may va phải bạn trên đường sẽ làm cho mọi thứ trở nên tốt đẹp hơn.

Trong cuộc sống ngày càng phát triển, con người ta càng ngày càng bận rộn để bắt kịp với guồng quay của xã hội. Và chính vì cuộc sống mưu sinh đã làm cho người ta quên đi mất những giá trị của cuộc sống. Những sai lầm cũng từ đó mà sinh ra. Khi họ đã nhận ra và muốn sửa chữa lỗi lầm, chúng ta cần phải bao dung hơn với những người đã biết hướng thiện, biết sửa sai. Với những người từ trong lao tù trở lại xã hội, có những người nhận được sự cảm thông của những người xung quanh, từ đó làm lại cuộc đời, có một cuộc sống mới tốt đẹp.

Nhưng cũng có những người, chính vì xã hội không chấp nhận họ, cộng đồng không chấp nhận mà đẩy họ vào đường cùng, đẩy họ quay lại vòng tội lỗi. Chí Phèo đã phải thốt lên đầy đau đớn trước khi kết thúc cuộc đời của chính mình: “Ai cho tao lương thiện?”. Câu hỏi đầy xót xa, đau đớn của một người được coi là “con quái vật của làng Vũ Đại” – Nếu như xã hội bao dung hơn, biết đâu, tương lai sẽ có một anh Chí hiền lành, tốt bụng với mọi người…

Trong cuộc sống, chúng ta nên tha thứ nhiều hơn với những lỗi lầm của người khác, cũng như chính bản thân mình. Khi người ta biết tha thứ, cuộc sống sẽ trở nên tốt đẹp hơn, tâm hồn mỗi người cũng trở nên thanh thản hơn. Cuộc sống ít đi những trách móc, ít đi những cãi vã sẽ trở nên yên bình hơn biết bao nhiêu. Tình cảm con người cũng từ đó mà thắt chặt, người với người đến gần nhau hơn.

Tuy nhiên, tha thứ không đồng nghĩa với bao che. Giúp bạn bè giấu đi lỗi lầm không phải là điều tốt. Làm như thế, có thể khiến bạn mình tránh khỏi phải chịu trách nhiệm lần này, nhưng đâu thể che giấu cho nhau được mãi. Chỉ ra cho bạn điểm sai, để sửa sai, ấy mới là giúp bạn. Có những người giúp bạn làm bài tập, để bạn được điểm cao khi cô kiểm tra vở, nhưng lần sau, nếu cô gọi lên bảng làm bài, thì người ấy làm sao làm hộ bạn mình được nữa. Điều cần làm là phải giúp bạn hiểu bài và tự mình làm được bài, thế mới là giúp bạn.

Ông cha ta đã có câu, “nhân vô thập toàn”, nghĩa là không ai có thể hoàn hảo cả. Ai cũng từng mắc lỗi, ai cũng từng có sai lầm, hãy bao dung hơn với lỗi lầm của người khác, bao dung hơn với những người đã, đang và sẽ cố gắng sửa chữa lỗi lầm của mình, để cuộc sống của chúng ta ngày càng tốt đẹp hơn.

Chia sẻ 🌼 Dẫn Chứng Về Sống Đẹp 🌼 15 Mẫu Dẫn Chứng Hay Nhất

Nghị Luận Về Lỗi Lầm Và Sự Tha Thứ – Mẫu 7

Dưới đây là bài nghị luận về lỗi lầm và sự tha thứ để các em học sinh tham khảo và có thêm cho mình những ý tưởng làm bài hay.

Không ai sinh ra là đã hoàn hảo. Bởi vậy, trong cuộc sống, ta đôi khi bắt gặp những người mắc sai lầm với mình và mong muốn được sửa chữa những sai sót. Lúc này đây, họ rất cần sự cảm thông và đặc biệt là sự tha thứ. Tha thứ là biết bỏ qua cho những sai lầm thiếu sót của người khác; là biết chấp nhận những yếu đuối sai phạm của người khác và giúp họ đứng lên sau vấp ngã.

Tha thứ còn là cách thể hiện sự cưu mang, giúp đỡ của bản thân với những người lầm đường lạc lối, giúp cho họ được trở về hòa nhập với cuộc sống hơn. Tha thứ, còn nghĩa là tự tha thứ cho chính mình.

Tha thứ với chính mình là tự làm cho bản thân cảm thấy nhẹ nhõm, thoải mái hơn để có thể đưa ra quyết định, mục tiêu đúng đắn hơn. Tha thứ là một đức tính tốt cần thiết trong cuộc sống. Cuộc sống không tránh khỏi những va chạm, xung đột, những gièm pha, bình phẩm không thiện ý. Con người nên chủ động giảng hòa, xoá bỏ hận thù, có hành vi ứng xử thân thiện.

Hay như trong cuộc sống gia đình vợ chồng, con cái cũng có lúc nảy sinh mâu thuẫn, sự bất đồng. Khi đó rất cần sự tha thứ của những người thân trong gia đình. Cha mẹ nên vị tha khi con mắc lỗi. Qua đó, chúng ta thấy niềm vui mà tha thứ mang lại là niềm vui lớn, đích thực, tha thứ là biểu hiện của lối sống đẹp, thể hiện nhân cách con người. Ta tha thứ lỗi lầm cho người để cảm hoá người. Bản thân người cảm động bởi sự tha thứ của ta mà ăn năn, hối lỗi, biết ơn ta, không tiếp tục mắc lỗi lầm.

Bản thân ta thấy nhẹ lòng, tránh được những ý nghĩ, hành động hẹp hòi, thiển cận, trái đạo. Trong mỗi con người đều có hai mặt tốt và xấu, sáng và tối, con người luôn phải đấu tranh để chống lại nó, để chiến thắng nó, chính là sự tha thứ, độ lượng. Bên cạnh đó, cần biết phân biệt giữa tha thứ và bao che. Tha thứ – là chấp nhận những yếu đuối của người khác và giúp họ sửa chữa – không có nghĩa là tiếp tay cho họ.

Tha thứ cần phải tỉnh táo: dành cho những cá nhân biết hướng thiện, tránh tạo cơ hội cho cái ác, cái xấu. Đồng thời, cần phê phán thái độ thờ ơ, lạnh nhạt của một số thanh niên hiện nay. Chính sự thờ ơ, lạnh nhạt, lòng ích kỷ, thiếu đi sự tha thứ ấy đang gián tiếp tiếp tay cho tội ác lan rộng. Thông qua đây, chúng ta thấy được vai trò to lớn của sự tha thứ trong cuộc sống. Nếu xã hội thiếu thốn tình cảm, thiếu thốn vị tha, sự tha thứ,… tất cả sẽ chỉ còn là một xã hội vô tri, vô giác, lạnh lùng, vô cảm.

Tha thứ là một đức tính tốt của con người, nó làm cho cuộc sống tốt đẹp hơn, vì vậy, mỗi thanh niên cần phải rèn luyện cho mình đức tính tha thứ ngay từ khi ngồi trong ghế nhà trường. Mỗi người hãy học cách tha thứ với bản thân, với người khác bằng lòng nhân ái, bằng đức hi sinh. Không chỉ biết tha thứ, bên cạnh đó, việc giúp người khác (hay chính mình) nhận ra sai lầm, định hướng sửa chữa cũng là điều rất quan trọng.

Để cuộc sống tươi đẹp và giàu tình người hơn, mỗi chúng ta hãy sống một cách chân thành, luôn bao dung và độ lượng với những người xung quanh. Khi đó, bạn sẽ cảm thấy cuộc sống thật đẹp và ý nghĩa.

Đọc nhiều hơn với 🔥 Nghị Luận Về Thời Gian 🔥 15 Bài Văn Quản Lý Thời Gian Hay

Nghị Luận Về Sự Tha Thứ Và Lòng Biết Ơn – Mẫu 8

Bài văn nghị luận về sự tha thứ và lòng biết ơn sẽ là tài liệu tham khảo hữu ích dành cho các em học sinh trong quá trình làm bài.

Trên đời có vô vàn điều không chắc chắn. Nhưng tôi biết chắc có một điều rất chắc chắn rằng không ai hoàn thiện cả. Dù có là một thiên thần, một bà tiên hay một ông Bụt cũng có lúc mắc sai lầm và chịu ơn người khác. Tuy vậy, nhưng mắc sai lầm rồi thì chán nản, chịu ơn người khác rồi thì thờ ơ như không có đúng không? Không, chắc chắn là không! Hãy nhớ rằng mỗi chúng ta cần học cách viết những nỗi đau buồn, thù hận lên cát và khắc ghi những ân nghĩa lên đá. Đó chính là bài học rút ra từ câu chuyện “Lỗi lầm và sự biết ơn”.

Câu chuyện kể về, anh chàng bị miệt thị đã viết lên cát: “Hôm nay người bạn tốt nhất của tôi đã làm khác đi những gì tôi nghĩ”. Và khi anh chàng kia cứu anh thoát chết, anh cũng đã khắc lên đá rằng: “Hôm nay người bạn tốt nhất của tôi đã cứu sống tôi”. Khi được hỏi vì sao, anh ta trả lời: “Những điều viết lên cát sẽ mau chóng xóa nhòa theo thời gian, nhưng không ai có thể xóa được điều tốt đẹp đã được ghi tạc trên đá, trong lòng người”. Vậy mỗi chúng ta hãy học cách viết những nỗi buồn, thù hận lên cát và khắc ghi những ân nghĩa lên đá.

Quả thật như vậy, cát luôn là những hạt li ti, nhỏ bé, chỉ cần vài cơn sóng mạnh, những nỗi buồn sẽ bị xóa đi. Còn đá, đá là một vật thể cứng, bền chắc, dù thời gian có trôi qua thì đá vẫn còn nguyên vẹn. Khi khắc ghi những ân nghĩa lên đá, nó sẽ tồn tại mãi mãi và vĩnh viễn về sau.

Con người ai mà chẳng có một lần lầm lỗi. Chúng ta nên học cách tha thứ để cuộc sống trở nên tươi đẹp hơn. Tâm hồn bạn sẽ thanh thản hơn khi không còn những lo toan, hận thù, ghen ghét. Thử hỏi, cuộc sống của bạn có thanh thản, nhẹ nhàng không khi trong đầu bạn chỉ toàn là sự thù hận? Cát một thứ vô tri vô giác nhưng nó có thể xóa đi dấu vết một cách nhanh chóng.

Đấy chính là lý do vì sao ta nên viết những nỗi đau buồn, thù hận lên cát. Thế nhưng qua những lỗi lầm ấy, ta tìm thấy được sự giúp đỡ từ mọi người. Ta cần phải biết ơn sự giúp đỡ ấy: Đó là truyền thống văn hóa của dân tộc Việt Nam từ xưa đến nay. Đó chính là một phương tiện để ta thực hiện việc biết ơn ấy. Đá luôn tồn tại và những ân tình ta khắc ghi trên đá cũng sẽ tồn tại và những ân tình ta khắc ghi trên đá cũng sẽ tồn tại mãi mãi.

Cũng giống như câu: “Thêm một người bạn là bớt một kẻ thù”. Tất cả sẽ làm cho đời sống tinh thần của bạn trở nên thanh thản và bình yên hơn. Tuy nhiên, cuộc sống quanh ta vẫn còn những thù hằn, ghen ghét, đố kị lẫn nhau. Đó chính là những người có lối sống nhỏ nhoi, ích kỉ. Họ thậm chí còn không biết được khái niệm của sự tha thứ và biết ơn. Đó quả là những hành động đáng bị phê phán.

Nói tóm lại, chúng ta sẽ chẳng mất nhiều công sức để làm cho cuộc sống thêm đẹp hơn. Cuộc sống luôn có lỗi lầm và hãy học cách chấp nhận điều đó. Hãy trở thành những con người biết tha thứ và biết ơn. Vậy mỗi chúng ta nên học cách viết những nỗi đau buồn, thù hận lên cát và khắc ghi những ân nghĩa lên đá

Đón đọc 🌜 Nghị Luận Xã Hội Về Lối Sống Giản Dị 🌜 15 Bài Văn Hay

Nghị Luận Về Sự Bao Dung Tha Thứ – Mẫu 9

Đón đọc bài văn nghị luận về sự bao dung tha thứ dưới đây để luyện tập cách diễn đạt hay, sinh động và giàu ý nghĩa.

Trong cuộc sống, trước những khó khăn thử thách hay cám dỗ, con người dễ dàng phạm phải những sai lầm. Nếu không biết bỏ qua, vị tha thì mối quan hệ giữa người với người sẽ chỉ là những toan tính nhỏ nhen và tràn ngập sự thù hận. Ngược lại, khi biết độ lượng, bao dung, con người sẽ dễ dàng thấu hiểu và sống tốt hơn. Đó cũng chính là sức mạnh của lòng bao dung và sự tha thứ.

Lòng bao dung là một trong những đức tính cao quý và tốt đẹp của con người, thể hiện qua việc biết thấu hiểu, đồng cảm từ đó tha thứ, bỏ qua cho những lỗi lầm của người khác. Đồng thời, biết chấp nhận những điểm yếu, khiếm khuyết và giúp họ khắc phục những sai lầm. Lòng bao dung luôn đối lập với lối sống của những con người nhỏ nhen, ích kỷ, không biết thấu hiểu và bụng dạ hẹp hòi.

Lòng bao dung là một trong số những đức tính tốt đẹp, là biểu hiện của lối sống đẹp, vị tha, vì người khác. Từ xưa đến nay, đây cũng là một trong những phẩm chất tốt đẹp của dân tộc ta, và hiện nay, nó cũng được phát huy qua những hành động cụ thể, thiết thực như sẵn sàng bỏ qua lỗi lầm cho người khác khi họ gây ra những tổn thương, mất mát,… Đó là những người mẹ vĩ đại giàu lòng vị tha trước những sai lầm, đó là những thầy cô giáo truyền đạt kiến thức nhưng đồng thời cũng rèn luyện phẩm chất, năng lực cho học sinh,…

Chính sự vị tha, tha thứ cho những lỗi lầm của người khác sẽ khiến mối quan hệ giữa người với người trở nên tốt đẹp hơn. Bởi khi mở rộng lòng mình chấp nhận những lời xin lỗi, biết thấu hiểu cho những sai lầm của người khác, con người sẽ xóa nhòa ranh giới của sự thù hận, ghét bỏ, quên đi những mất mát, thiệt thòi của bản thân.

Trong cuộc sống, ai ai cũng sẽ có lúc phạm sai lầm, bao dung chính cũng đồng nghĩa với việc bạn đã mở ra một con đường mới để người phạm sai lầm có cơ hội sửa chữa và đứng dậy sau những vấp ngã. Như vậy, lòng bao dung đã đem đến những giá trị mang đậm tính nhân văn, nhân đạo.

Bao dung là tha thứ nhưng không đồng nghĩa với việc dễ dãi bỏ qua và chấp nhận đối với những hành động cố tình vi phạm và làm tổn hại đến thân thể, tính mạng của người khác một cách tàn nhẫn, nhẫn tâm. Bởi những hành động đó không xứng đáng nhận được lòng bao dung và sự tốt đẹp do vị tha mang lại.

Tuy nhiên, trong xã hội vẫn có một số người sống nhưng không biết bao dung. Khi người khác phạm phải sai lầm, họ sẽ tìm cách để bới móc và mặc định đó là những hạn chế của người khác, thậm chí chỉ cần gặp phải một sự tổn thương nhỏ, họ cũng luôn ôm lòng thù hận để trả thù. Đây là biểu hiện của lối sống nhỏ nhen, hẹp hòi và ảnh hưởng tiêu cực đến khoảng cách giữa người với người.

Như vậy, trong cuộc sống, chúng ta cần mở rộng lòng mình để thấu hiểu, bỏ qua cho những sai sót, sai lầm của người khác. Đây cũng là hành động giúp đỡ người khác nhận ra và khắc phục những sai lầm, đồng thời khiến cho bản thân có được cảm giác nhẹ nhàng, thanh thản, tránh xa những toan tính nhỏ nhen, ích kỉ và sức ép của lòng hận thù.

Qua những gì đã phân tích, chúng ta có thể thấy rằng lòng bao dung là phẩm chất cao đẹp cần có của con người. Là những học sinh đang ngồi trên ghế nhà trường, chúng ta cần rèn luyện sự bao dung, độ lượng khi người khác phạm phải sai lầm.

Chia sẻ cùng bạn 🌹 Nghị Luận Về Tinh Thần Tự Học 🌹 16 Bài Văn Nghị Luận Xã Hội Hay

Văn Suy Nghĩ Về Sự Tha Thứ Học Sinh Giỏi – Mẫu 10

Tài liệu văn suy nghĩ về sự tha thứ học sinh giỏi sẽ mang đến những góc nhìn sâu sắc và đa chiều để làm sáng tỏ vấn đề nghị luận.

Cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn đã từng gửi vào lời ca, giai điệu của mình một triết lí sống sâu sắc: “Sống trong đời sống cần có một tấm lòng”. Sự bao dung độ lượng, tha thứ là một đức tính tốt đẹp của con người. Bàn về ý nghĩa sự tha thứ có ý kiến cho rằng: “Tha thứ là món quà mà ta dành cho người khác nhưng tha thứ chính là món quà ta dành cho chính mình”.

Trước hết, tha thứ là thái độ bỏ qua, không trách cứ hay trừng phạt những người đã phạm sai lầm, làm điều có lỗi vởi mình. Ý kiến trên tuy ngắn gọn nhưng đã nêu lên được vai trò đầy đủ và sâu sắc của sự tha thứ. Tha thứ không chỉ đem đến sự tốt đẹp cho người khác, mà quan trọng hơn, tha thứ còn đem đến sự thanh thản hơn, thoải mái cho chính tâm hồn mình.

Từ xưa đến nay, đã có bao ý kiến cho thấy tầm quan trọng của sự tha thứ. Đạo Phật đã dạy: “Tha thứ luôn là linh dược màu nhiệm có thể trị liệu mọi nỗi khổ, niềm đau cho mọi người được tha thứ và cho cả người tha thứ”. Có người lại cho rằng: “Nếu bạn không sẵn lòng tha thứ cho một ai đó thì cũng giống như việc bạn đang uống thuốc độc mà mong cho người khác chết”.

Rất nhiều ý kiến cho rằng tha thứ rất quan trọng, với cả người được tha thứ và người tha thứ. Tựu chung lại, các nhận định đều nhằm mục đích cho người đời thấy tha thứ cần thiết như thế nào trong cuộc sống của chúng ta.

Vậy tại sao lại cần có tha thứ? Con người không có ai hoàn hảo, ai cũng đã từng ít nhất một lần phạm sai lầm, gây tổn thương cho người khác. Lúc đó, ai cũng mong minh được tha thứ, được xóa tội. Chính vì thế, chúng ta cần phải tha thứ cho người khác, cũng giống như chúng ta cần sự tha thứ của người khác khi ta phạm sai lầm. Hơn nữa, tha thứ là phẩm chất tốt đẹp của người dân Việt Nam từ bao đời.

Ông cha ta có câu dạy: “Đánh kẻ chạy đi, không ai đánh kẻ chạy lại”. Tức là, ta không bỏ qua, tha thứ hay tạo cơ hội cho những kẻ không nhận ra lỗi lầm, không ăn năn, hối cải, mà chỉ tha thứ cho những người biết hối lỗi, biết sửa sai. Trong cuộc sống luôn tồn tại những mâu thuẫn, đấu tranh, nó là mầm mông của oán giận, hận thù.

Nếu không tha thứ để cho những oán giận, hận thù đó chất đầy lên nhau, thì cuộc sông con người càng trở nên bế tắc, nặng nề. Cũng giông như Vanvenargues đã nói: “Sự tha thứ khuyến dụ những tâm hồn ngoan cố, nó làm dịu những di hận và những cơn phẫn nộ, nó bảo tồn sự đoàn kết và sự an vui trong phố phường và trong gia đình, nó tạo cái hứng thú lớn lao nhất trong đời sống dân dã hằng ngày”.

Trái ngược với tha thứ là oán giận, oán giận sẽ làm cuộc sống trở nên chật hẹp đi và tình người sẽ độc ác hơn. Vậy nên tha thứ luôn đi đôi với hận thù, nếu tha thứ cho người khác là bạn đã xóa đi được hận thù. Như trên ta đã nói tha thứ là món quà ta dành cho người khác. Món quà ấy giúp người phạm sai lầm trút bỏ cảm giác tội lỗi do sai lầm đã gây ra, cho họ một cơ hội mởi trong cuộc sống.

Trở về với lịch sử dân tộc, đất nước ta đã trải qua bao cuộc chiến tranh xâm lược. Khi gươm, đao, bom, đạn kết thúc, cũng là lúc chúng ta khép lại những hận thù. Với kẻ thù, ta luôn dành sự khoan hồng, độ lượng. Nhà thơ, nhà văn hóa lỗi lạc Nguyễn Trãi đã viết trong Bình Ngô đại cáo: “Thể lòng trời ta mở đường hiếu sinh”. Đó là tấm lòng bao dung, độ lượng của quân dân nhà Trần dành cho lũ giặc Mông -Nguyên khi chúng bị đánh tan tác.

Chiến tranh chống Pháp, chống Mĩ đã qua đi, kẻ thù đã gây cho nhân dân ta biết bao đau đớn, hậu quả của họ nặng nề đến tận bây giờ. Những người lính yêu quê hương, sau chiến trường họ bị bao nhiêu thương tật về thể xác lẫn tinh thần. Những quả bom bi đã ngủ bao nhiêu năm cướp đi sinh mạng của bao người phụ nữ tần tảo, bao em thơ…

Nhưng hiện nay, với những người lính Mĩ Ngụy đã nhận ra sai lầm, chúng ta luôn dành một tấm lòng vị tha, bao dung với họ. Chúng ta tha thứ cho họ để họ nhận ra sai lầm, để họ trút bỏ cảm giác tội lỗi trong tâm hồn, và để họ có cơ hội sửa sai, sống tốt hơn. Có không ít người lính Mĩ trước đây đã từng sang xâm lược Việt Nam, nay họ đều nói: “Đất nước tôi quá sai lầm khi quyết định tàn phá đất nước xinh đẹp này, tôi thay họ mà cảm thấy xấu hổ”.

Tôi đã đọc câu chuyện “Mẹ tôi” của Ét-môn-đô-đơ A-mi-xi và đã rất cảm động trước tấm lòng của người cha. Người cha tha thứ cho đứa con bé bỏng En-ri-cô sau khi En-ri-cô đã thiếu lễ độ với mẹ trước mặt cô giáo. Bố mẹ đã giúp En-ri-cô có một cơ hội để sửa sai. Bố dạy con bài học rất quý giá, nó sẽ giúp En-ri-cô nên người và sống tốt hơn.

Tôi nhớ mãi câu nói của người bố “En-ri-cô này! Con hãy nhớ rằng, tình yêu thương, kính trọng cha mẹ là tình cảm thiêng liêng, cao cả. Thật đáng xấu hổ và nhục nhã cho kẻ nào chà đạp lên tình thương yêu đó”. Như vậy, tha thứ cho người khác cũng là giúp cho cuộc sống xung quanh ta tốt đẹp hơn, mọi người hiểu nhau và yêu thương nhau góp phần tạo nên một cộng đồng đoàn kết, gắn bó bền chặt.

Như đã nói, tha thứ đem lại cho con người khác sự tốt đẹp và quan trọng hơn, nó đem lại cho tâm hồn ta sự thanh thản, thoải mái giúp ta sống vui vẻ, hạnh phúc hơn. Tha thứ là một trong những bước quan trọng và khó khăn nhất để quên đi những điều không hay đã xảy ra, nó giải thoát ta khỏi những u uất, giúp ta thoát khỏi cảm giác trống trải, sợ hãi. Nếu chúng ta không tha thứ thì sự hận thù sẽ làm chúng ta bực bội, đau khổ.

Câu chuyện của chị Kim Phúc là một minh chứng cho điều đó. Năm 1972, chị bị trúng bom Napal, khi đó chị mới 9 tuổi. Chị đã bị bỏng hơn 65% cơ thể, đã phải trải qua biết bao đau đớn cả về thể xác lẫn tinh thần, cũng có lúc oán giận, hận thù. Nhưng khi gặp lại người lính Mĩ năm xưa đã lái máy bay thả bom xuống làng chị, chị đã không oán giận, trả thù anh mà đã tha thứ.

Chị đã nói “Tôi phát hiện ra rằng nếu cứ giữ mãi nỗi hận thù trong tâm trí, nó có thể sẽ giết chết tôi”. Chị đã phải cố gắng để vượt qua chính mình, dùng nghị lực để đè nén lòng mình lại và hơn. hết chị hiểu ý nghĩa của sự tha thứ.

Tóm lại, chúng ta tha thứ không chỉ để xóa bỏ sai lầm cho người khác mà chính là giúp bản thân xóa bỏ những cảm xúc tiêu cực đang bủa vây tâm trí, đè nặng trái tim mình. Tha thứ là một quyết định rất khó khăn. Chúng ta chỉ có thể tha thứ khi đã phục hồi những tổn thương do người khác gây nên, thấy được sự ăn năn, hối hận của người làm tổn thương ta.

Tha thứ đòi hỏi phải có thời gian. Không phải đối với tất cả trường hợp, chúng ta đều tha thứ mà chúng ta phải có hành dộng phù hợp để người mắc lỗi nhận ra sai lầm. Tha thứ phải xuất phát từ trái tim, từ tấm lòng nhân hậu, sự tha thứ không đi kèm những điều kiện ràng buộc.

Cuộc sống ngày càng hiện đại và cũng càng ngày càng phức tạp. Do đó con người càng dễ nảy sinh mâu thuẫn. Tôi tin rằng sau khi ngẫm kĩ trên ý kiến mọi người sẽ hiểu thêm về ý nghĩa sự tha thứ để mở rộng lòng mình, đem đến cho cuộc sống những món quà ý nghĩa nhất.

Xem nhiều hơn 🌹 Nghị Luận Về Tính Tự Lập 🌹 15 Bài Văn Ngắn Hay Nhất

Bài Nêu Suy Nghĩ Về Sự Tha Thứ Đạt Điểm Cao – Mẫu 11

Để viết bài nêu suy nghĩ về sự tha thứ đạt điểm cao, các em học sinh có thể tham khảo bài văn mẫu đặc sắc dưới đây:

“Bầu ơi thương lấy bí cùng
Tuy rằng khác giống nhưng chung một giàn”

Ông cha ta đâu chỉ đang nhắc chuyện bầu, chuyện bí. Câu ca dao còn mang thông điệp nhân văn về lòng thương người, nhân ái, bao dung và tha thứ. Vậy thế hệ tiếp nhận bài học đó cần thấu hiểu và thực thi sự tha thứ trong cuộc sống đúng cách.

Ba chữ “biết tha thứ” rất dễ hiểu. Tha thứ là sự rộng lòng bỏ qua, khoan dung cho người có lỗi lầm. Tuy nhiên, nếu nói “biết tha thứ” thì bạn nên hiểu rộng hơn đó là vị tha, biết đùm bọc, che chở, thậm chí hy sinh lợi ích cá nhân cho một điều gì đó xứng đáng. Đây là một đức tính tốt đẹp của con người.

Đúng như nghĩa chính nhất của nó, tha thứ biểu hiện ở cách bạn biết bỏ qua lỗi lầm. Không ai sinh ra mà hoàn hảo cả. Trong cuộc sống, ít nhiều sẽ mắc lỗi, bản thân mỗi chúng ta đều hiểu điều đó. Khi bản thân bạn mắc lỗi, bạn cũng cần được tha thứ. Do vậy, hãy tha thứ cho một ai đó khi họ mắc phải lỗi lầm.

Lấy ví dụ trong lớp học, môi trường gần gũi với chúng ta nhất. Giả sử trong lớp có bạn bị phát hiện trộm cắp một món đồ của một học sinh khác. Bạn đó biết lỗi và đã trả lại món đồ. Cô giáo và các bạn khác đã tha thứ, bỏ qua và lại quan hệ hòa đồng với nhau trở lại. Biết tha thứ và từ bỏ ý niệm xấu xa trong mình, điều đó không gì khác ngoài tấm lòng bao dung, vị tha.

Tha thứ biểu hiện cao cả hơn trong những vấn đề tế nhị hơn. Hãy nghĩ tới những ngày kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ bão lửa. Khi giặc thua, đầu hàng, quân dân ta đã tha tội, thậm chí lo toan đủ miếng ăn, áo mặc và trả lính về với quê hương họ. Việc làm ấy khiến không ít bạn bè quốc tế ngưỡng mộ. Bản thân quân lính thua trận cũng tôn trọng quân và dân ta hơn.

Tôi khá tâm đắc một câu nói của Nam Cao: “Kẻ mạnh không phải là kẻ giẫm lên vai kẻ khác để thoả mãn lòng ích kỉ. Kẻ mạnh chính là kẻ giúp đỡ kẻ khác trên đôi vai của chính mình”. Có thể coi đây là một định nghĩa khác cụ thể hơn về tha thứ. Tha thứ biểu hiện trong cách bạn đối xử với người khác, đặc biệt là người yếu thế.

Bạn sinh ra có một hình hài hoàn thiện, bạn đã là “kẻ mạnh” so với những người khiếm khuyết cơ thể. Hãy thương yêu, bao bọc lấy họ giống như cách mà Thị Nở đã đến và yêu thương mảnh hồn tàn tạ, méo mó Chí Phèo. Đôi khi, một vài yêu thương nhỏ bé lại có khả năng cứu rỗi một đời người.

Như vậy, biết tha thứ đem lại cho chúng ta nhiều điều tốt đẹp trong cuộc sống. Nó giúp ta sống hòa đồng, thiện chí với mọi người hơn. Tha thứ sẽ tiếp thêm sức mạnh cho người khác, thúc đẩy tinh thần đoàn kết, giúp đỡ lẫn nhau.

Tuy vậy, tha thứ không đồng nghĩa với sự tha thứ mù quáng. Hãy đặt biết tha thứ đúng lúc, đúng chỗ. Bạn chỉ nên tha thứ cho những người thực sự muốn được tha thứ. Đối với những kẻ cố tình mắc sai lầm và không có ý định sửa chữa, bạn không nên đặt sự tha thứ nơi họ. Làm như vậy trái lại chỉ để cho lòng tốt của chúng ta bị lợi dụng mà thôi.

Có câu “Đánh kẻ chạy đi không ai đánh người chạy lại”, hãy tha thứ nếu có thể. Điều đó tốt cho bạn và tốt cho mọi người. Khi bạn biết tha thứ, bạn sẽ nhận được nhiều thứ hơn so với những gì bạn nghĩ. Với tôi, sống tha thứ giúp tôi thanh thản hơn.

Có thể bạn sẽ thích 🌼 Nghị Luận Về Tính Tự Chủ 🌼 10 Bài Văn Có Dẫn Chứng Hay

Bài Văn Suy Nghĩ Về Sự Tha Thứ Đặc Sắc – Mẫu 12

Tham khảo bài văn suy nghĩ về sự tha thứ đặc sắc giúp các em học sinh luyện tập nâng cao kỹ năng viết và cách diễn đạt hay.

Nhiều người tưởng sự tha thứ làm cho người ta mềm yếu đi. Nelson Mandela (Cựu tổng thống Nam Phi) chứng minh ngược lại: Tha thứ làm cho người ta mạnh mẽ. Một số nhà bình luận chính trị cho quyền lực của Mandela, trước hết, là quyền lực của sự tha thứ (power of forgiveness). Và đó là bài học quan trọng nhất mà Mandela để lại cho nhân loại.

Tha thứ là bỏ qua, rộng lượng trước lỗi lầm của người khác. Tương đương với các khái niệm tấm lòng đại lượng, lòng khoan dung. Quyền lực của sự tha thứ là sức mạnh của lòng vị tha, nâng đỡ tâm hồn của cả người khoan dung và người được khoan dung, nâng đỡ cuộc đời con người trên hành trình dài rộng của cuộc sống. Mọi bất đồng, va chạm hay lỗi lầm có thể làm tổn thương người khác, bị người khác làm tổn thương, hay tự gây tổn thương chính mình, khi đó chỉ có thể xoa dịu bằng sự tha thứ.

Tha thứ không có nghĩa là bôi xóa quá khứ, hay quên đi những gì đã xảy ra. Cũng không có nghĩa là người khác sẽ thay đổi hành vi mà đó là khi ta buông xả cơn giận, cay đắng, nỗi đau để chuyển sang một miền tốt đẹp, an vui hơn. Mandela cho rằng đó chính là sức mạnh vượt qua mọi trở ngại. Ý kiến của Mandela đề cao vai trò của lòng khoan thứ như là một sức mạnh, một quyền lực to lớn giúp con người trở nên mạnh mẽ, có được một cuộc đời bình an, tốt đẹp hơn.

Phủ nhận ý kiến, nhiều người cho rằng tha thứ làm cho con người ta yếu đi, nhìn nhận ở một khía cạnh nào đó, tha thứ là từ bỏ lòng tự tôn, tự trọng, tự ái của mình, thay vì trút bỏ sự giận dữ lên người khác, thậm chí tìm cách trả thù đối với kẻ gây ra lỗi lầm, thì người tha thứ tự xoa dịu cơn giận, biến nó thành tình yêu thương và sự thấu hiểu, khoan dung. Song dẫu thế, tha thứ không thể đồng nghĩa với yếu mềm, nhu nhược.

Tha thứ là điều khó khăn nhất, nhưng cũng là điều cao cả nhất. Biết tha thứ giúp trút bỏ hận thù, giận dữ, nỗi đau…, đem lại sự bình yên cho tâm hồn, nâng cao giá trị sống (lòng yêu thương, vẻ đẹp nhân văn) và trí tuệ của mỗi người. Tha thứ có thể hóa giải lỗi lầm, giúp người được tha thứ có được niềm tin vào cuộc sống vươn lên hướng thiện.

Tự tha thứ cho lỗi lầm của chính mình giúp con người vượt lên nỗi đau, thoát khỏi sự dằn vặt của quá khứ, hướng thượng và hướng thiện. Sự tha thứ, trên một phương diện nào đó, thật đáng sợ. Người được tha thứ, sẽ không tránh khỏi sự dằn vặt, tại sao sau nỗi đau ta gây ra cho người, thì người lại đối đáp ta bằng lòng khoan dung. Nếu như im lặng là đỉnh cao của sự khinh bỉ thì tha thứ cũng là tột cùng của sự trả thù. Nhưng lại là một sự trả thù thông minh, vượt lên trên bản năng thông thường của giới tự nhiên.

Cội nguồn của sự tha thứ là lòng khoan dung xuất phát từ tình yêu thương, sự quan tâm thấu hiểu của con người, cũng xuất phát từ trí tuệ sáng suốt và minh triết. Bởi con người nhân vô thập toàn, ai cũng có thể mắc sai lầm, gây tổn thương cho mình và người xung quanh. Tha thứ cho người cũng là tha thứ cho mình, thanh lọc tâm hồn con người, giúp người gần người hơn. Nhân đạo khoan dung cũng là truyền thống quý báu tự ngàn đời của dân tộc ta.

Người ta nói quyền lực của Mandela trước hết là quyền lực của sự tha thứ. Có lẽ không một vị tổng thống trên thế giới nào lại có một cuộc đời bất hạnh và đầy bi kịch như ông. Bị cầm tù 27 năm, từng bị kết án tù chung thân, bị kỳ thị và đầy đọa đến tận cùng, Mandela vẫn không chút oán thù, ông vẫn muốn giải quyết xung đột trầm trọng ở Nam Phi qua con đường hòa giải. Bởi, có lẽ ông hiểu rằng “xung đột là căn bệnh trầm trọng của nhân loại và lòng vị tha là liều thuốc duy nhất” (Voltaire).

Bản chất của con người là “hướng thiện và hướng thượng” (theo cách nói của Ngô Bảo Châu). Tha thứ cũng có nghĩa là ta đang chăm chút cho hành trình vươn tới những điều cao cả, tốt đẹp thêm vững chắc. Con người làm sao có thể yếu đi khi đang ngày càng tiến xa hơn và cao hơn. Trong hành trình này, con người đang tự bồi đắp những giá trị, cao hơn và xa hơn cũng có nghĩa là mạnh mẽ hơn và quyền lực hơn. Đó cũng là những gì mà con người ta nhận được, học được từ sự tha thứ.

Tuy nhiên mỗi người cần phân biệt tha thứ, khoan dung và dung túng cho sai lầm. Quá dễ dãi khi dành tấm lòng cho người khác, yêu thương không đúng cách, bao dung không đúng việc, tha thứ không đúng người có thể gây hại cho người mình yêu thương và bị kẻ khác lạm dụng.

Hãy học cách thứ tha, thấu hiểu và yêu thương để nâng cao tâm hồn và trí tuệ của chính mình.

Mời bạn tham khảo 🌠 Nghị Luận Về Tính Tự Phụ 🌠 10 Bài Văn Ngắn Hay Nhất

Văn Mẫu Suy Nghĩ Về Sự Tha Thứ Ngắn Hay – Mẫu 13

Bài văn mẫu suy nghĩ về sự tha thứ ngắn hay sẽ giúp các em học sinh ôn tập hiệu quả và đạt kết quả cao cho bài viết và kỳ thi sắp tới.

“Chúng ta đầy khiếm khuyết và sai lầm; hãy để chúng ta cùng tha thứ cho sự nực cười của nhau – đó là luật đầu tiên của tự nhiên” (Voltaire). Cuộc sống sẽ bớt đi những điều nực cười nếu bạn và tôi biết nuôi dưỡng cho mình lòng vị tha. Chỉ là một cái gật đầu chấp nhận lời xin lỗi, một nụ cười là một lời tha thứ sau lỗi lầm của người khác hay hi sinh vì lợi ích chung nhưng cũng đủ để xóa tan những sắc màu ma mị đang làm sầu não tâm hồn con người.

Vị tha không đơn thuần là một đức tính tốt mà còn là liều thuốc chữa lành vết thương, là chìa khóa mở cánh cửa cơ hội hoàn thiện bản thân mà ta nên trao cho người đang cần. Chắc chắn cuộc sống chúng ta sẽ tươi đẹp hơn và tập thể vững mạnh hơn khi có lòng vị tha, đó cũng chính là cách bạn đang gieo trồng một hạt giống tốt lành cho tâm hồn nhân loại, cho quá trình trưởng thành của nhân cách một con người.

Song vẫn còn không ít cá nhân nhỏ nhen, khép mình vào khuôn khổ của sự khắc nghiệt, như mảnh đất cằn cỗi chẳng bao giờ chịu nuôi dưỡng hạt giống nào. Giữa thế giới lung linh vạn ánh sáng nhân ái và khu vườn tăm tối với hơi thở của sự lạnh lùng, đâu sẽ là nơi hạnh phúc được lớn dần? Học cách tha thứ là học cách sống đẹp cho người và cho bản thân. Đó cũng là cách bạn tận hưởng và tận hiến giữa cuộc đời!

SCR.VN tặng bạn 💧 Nghị Luận Về Lòng Kiên Trì Nhẫn Nại 💧 15 Bài Văn Hay Nhất

Bài Văn Nghị Luận Về Sự Tha Thứ Đơn Giản – Mẫu 14

Đón đọc dưới đây bài văn nghị luận về sự tha thứ đơn giản với những ý văn ngắn gọn và luận điểm rõ ràng.

Ai ᴄũng ᴄó thể phạm phải ѕai lầm trong ᴄuộᴄ ѕống ᴄủa mình do ᴠô tình hoặᴄ ᴄố ý. Mỗi ѕai lầm ᴄó thể gâу ra tổn thất nghiêm trọng ᴠề ᴠật ᴄhất ᴠà tinh thần. Lúᴄ đó, rất ᴄần đượᴄ người kháᴄ tha thứ. Tha thứ ᴄó nghĩa là rộng lòng bao dung, bỏ qua ᴄho lỗi lầm hoặᴄ ѕai phạm ᴄủa người kháᴄ đối ᴠới mình. Người biết tha thứ luôn tôn trọng ᴠà thông ᴄảm ᴠới người kháᴄ, biết tha thứ ᴄho người kháᴄ khi họ hối hận ᴠà ѕữa ᴄhữa lỗi lầm.

Người biết tha thứ, độ lượng ѕẽ đượᴄ mọi người уêu mến, tin ᴄậу ᴠà ᴄó nhiều bạn tốt. Người không ᴄó sự tha thứ thường haу tráᴄh móᴄ, ᴄhì ᴄhiết hoặᴄ thù hận người kháᴄ khi họ gâу ra lỗi lầm. Tha thứ là một đứᴄ tính quý báu ᴄủa ᴄon người. Cuộᴄ ѕống rất ᴄần biết tha thứ ᴠà nhường nhịn người kháᴄ.

Nhờ biết tha thứ ᴠà độ lượng, độ lượng, ᴄuộᴄ ѕống ᴠà quan hệ giữa mọi người ᴠới nhau trở nên lành mạnh, thân ái, dễ ᴄhịu. Để ᴄó tấm lòng biết tha thứ, mỗi ᴄhúng ta ᴄầm phải biết tôn trọng, уêu thương người kháᴄ; biết thông ᴄảm, ѕẻ ᴄhia, giúp đỡ khi người kháᴄ phạm phải lỗi lầm hoặᴄ gặp khó khăn, hoạn nạn.

Hơn thế nữa, ᴄần động ᴠiên, khuуến khíᴄh ᴠà hỗ trợ họ khắᴄ phụᴄ hậu quả, ѕửa ᴄhữa ѕai lầm ᴠà làm những điều tốt đẹp ᴄho ᴄuộᴄ ѕống. Xử phạt ѕẽ ᴄó đượᴄ ᴄông bằng nhưng ᴄhính sự tha thứ mới là động lựᴄ để mỗi ᴄhúng ta biết quý trọng ᴄuộᴄ ѕống, không phạm phải ѕai lầm đáng tiếᴄ, gắn kết ᴄon người ᴠới nhau trong một ᴄuộᴄ ѕống thân ái, ᴄông bằng ᴠà hạnh phúᴄ.

Tiếp theo đón đọc 🌹 Nghị Luận Về Tính Trung Thực 🌹 15 Bài Văn Ngắn Gọn Hay

Nghị Luận Về Sự Tha Thứ Lớp 9 – Mẫu 15

Để giúp các em học sinh hoàn thành tốt đề văn nghị luận về sự tha thứ lớp 9, đón đọc bài văn mẫu hay được chọn lọc dưới đây:

Trong cuộc sống, không ai là hoàn hảo. Ai cũng mang trong mình những yếu đuối rất con người. Và vì thế ai cũng cần được tha thứ… Tha thứ là một phẩm chất đáng trân trọng của con người. Tha thứ là biết bỏ qua cho những sai lầm thiếu sót của người khác; là biết chấp nhận những yếu đuối sai phạm của người khác và giúp họ đứng lên sau vấp ngã. Tha thứ, còn nghĩa là tự tha thứ cho chính mình…

Tha thứ – ấy là khi bạn bỏ qua cho người lạ vừa vô tình dẫm lên chân bạn trên xe buýt. Tha thứ – ấy là khi tôi chân thành đón nhận lời xin lỗi của người bạn vừa khiến tôi buồn. Tha thứ – là khi người mẹ giang rộng vòng tay ôm lấy đứa con trai sau những chuỗi ngày lang thang, nay đã ân hận trở về. Tha thứ, nhiều cách biểu hiện, chung một trái tim: Nhân ái!!!

Vậy… tại sao phải tha thứ? Trước hết, tha thứ là sự hiểu biết của một nhân cách cao đẹp, thể hiện một tâm hồn rộng mở, giàu lòng yêu thương. Bởi, chỉ khi biết mở rộng tấm lòng, chỉ khi tình yêu được nhân ái hoá, con người ta mới có thể quên đi những thiệt hại, những tổn thất của mình mà tha thứ cho người khác. Hãy xem cách dân tộc Việt Nam tha thứ cho kẻ thù xâm lược để thấy được truyền thông nhân đạo, nhân ái của ông cha ta đáng khâm phục đến nhường nào. Trong “Bình Ngô đại cáo”, Nguyễn Trãi viết:

Mã Kì, Phương Chính cấp cho 500 chiếc thuyền
Vương Thông, Mã Anh cấp cho hàng nghìn cỗ ngựa.

Trong “Tuyên ngôn độc lập” Bác đã khẳng định:

“Tuy vậy, dân tộc Việt Nam trước sau vẫn giữ thái độ khoan hồng, nhân đạo với kẻ thù thất thế”…
Hẳn là khi viết lại những hành động tha thứ, nhân đạo ấy của dân tộc ta, các tác giả phải tự hào biết bao!

Không chỉ là biểu hiện của một tấm lòng nhân ái cao đẹp, lòng nhân ái đã thấm đượm tình người, tha thứ còn là phẩm chất của một con người biết mình biết ta. Không ai là không phạm sai lầm. Chính khi tha thứ với người khác là bạn đang chuẩn bị cho mình “một lối đi về”… Bởi cũng sẽ đến lượt bạn sa ngã, bạn phạm lỗi. Ai sẽ tha thứ cho bạn nếu bạn không từng biết tha thứ? Ai sẽ chấp nhận bạn nếu bạn từng không đoái hoài đến sự ăn năn hối lỗi của người khác? Và ai sẽ tha thứ với bạn nếu bạn chưa từng tha thứ với kẻ khác đây?

Vậy, không tha thứ với người khác là tàn nhẫn với chính mình. Không những thế, bất cứ khi nào bạn tha thứ cho người khác là bạn đang rộng mở một đường về cho chính họ. Lòng tha thứ sẽ cảm hoá được lỗi lầm, là động lực thúc đẩy, khuyến khích họ nhận ra sai lầm và sửa chữa. Chỉ cần một ánh mắt thiện cảm thôi cũng đủ cho những người từng là tù nhân cảm thấy được đón nhận, sống có ý nghĩa hơn, chỉ cần một nụ cười khuyến khích cũng đủ để những thanh niên vừa ra trại thấy mình không bị bỏ rơi, lạc lõng..

Tôi cực kì lên án thái độ thờ ơ lạnh nhạt của một số thanh niên hiện nay. Đối với những người đã từng phạm sai lầm giờ đang mang trong mình căn bệnh thế kỷ, mòn mỏi sống trong sự ghẻ lạnh của không ít người. Chính sự thờ ơ, lạnh nhạt, chính lòng ích kỷ thiếu tha thứ ấy đang gián tiếp tiếp tay cho tội ác lan rộng. Như thế là đúng sao? Là văn minh, tiến bộ sao?

Những ánh mắt ghẻ lạnh ấy, những con người vô cảm ấy đang khiến xã hội này ngày càng thêm lạnh! Thiếu thốn tình cảm, thiếu thốn vị tha, không biết tha thứ,… tất cả sẽ chỉ còn là một xã hội vô tri, vô giác, lạnh lùng, vô cảm… Nhưng, vẫn còn đó những tấm lòng nhân ái, sống vì mọi người, biết tha thứ là góp phần xây dựng một xã hội tốt đẹp hơn, phát triển hơn, nhân ái hơn,… Và chắc hẳn những người biết tha thứ đó sẽ luôn nhận được tình yêu thương, sự kính trọng của mọi người.

Tha thứ với người khác, rất cần thiết, nhưng chưa đủ! Tôi đau lòng khi không ít người tự dằn vặt mình, hành hạ tâm hồn và thể xác mình… vì họ cho rằng mình đã làm sai, mình không đáng được tha thứ. Đừng như thế. Biết nhận ra lỗi lầm là điều tốt, nhưng cứ sống mãi trong hoài niệm thế có tốt không? Tại sao không tự tha thứ và bắt đầu lại… một sự khởi đầu mới tốt đẹp hơn…?

Tuy nhiên cần biết phân biệt giữa tha thứ và bao che. Thật đáng buồn khi nhiều người tiếp tay cho tội ác mà cứ nghĩ là tha thứ. Nhìn thấy người bạn thân quay cóp bài, một lần, hai lần, rồi ba lần… làm ngơ bỏ qua, hi vọng bạn tự biết sửa chữa. Tha thứ đây ư?

Xin nhắc lại, tha thứ là tha thứ chứ không là bao che. Tha thứ – là chấp nhận những yếu đuối của người khác và giúp họ sửa chữa – không có nghĩa là tiếp tay cho họ. Mỗi người hãy học cách tha thứ với bản thân, với người khác bằng lòng nhân ái, bằng đức hi sinh. Không chỉ biết tha thứ, bên cạnh đó, việc giúp người khác (hay chính mình) nhận ra sai lầm, định hướng sửa chữa, cũng là điều rất quan trọng.

Vâng! Tôi cũng không phải là một người hoàn hảo. Bản thân tôi cũng từng mắc sai lầm… đó là khi tôi không học bài và bị điểm kém…. tôi đã vô tình khiến bố mẹ và thầy cô thất vọng… Là khi tôi trách nhầm đứa bạn… là khi tôi đã dửng dưng trước những ánh mắt thơ ngây cầu xin sự giúp đỡ của những em bé đánh giày tội nghiệp…

Nhưng nhờ đó tôi cũng rút ra bài học cho bản thân mình… đó là khi nhìn thấy ánh mắt buồn của mẹ, tôi biết mình cần cố gắng. Là khi nhận được lời giải thích, cái ôm siết chặt của nhỏ bạn, tôi biết mình cần suy nghĩ chín chắn hơn. Là khi tôi nhận được sự giúp đỡ của những em nhỏ đánh giày nhặt giúp tôi chiếc ví mà tôi đã vô ý đánh rơi, tôi biết mình cần rộng lượng… Sau những vấp ngã, tôi vẫn được đón nhận, được yêu thương.

Chính tình yêu, sự tha thứ của mọi người khiến tôi đứng lên sau những thất bại. Và tôi tin là lòng tha thứ có sức mạnh cảm hoá mãnh liệt và là món quà quý giá trong cuộc đời này.

Tìm hiểu nhiều hơn 💕 Nghị Luận Về Lòng Khoan Dung, Bao Dung 💕 15 Bài Văn Hay

Viết một bình luận