Nghị Luận Về Tính Tự Chủ [21+ Bài Văn Có Dẫn Chứng Hay]

Nghị Luận Về Tính Tự Chủ ❤️️ 21+ Bài Văn Có Dẫn Chứng Hay ✅ Đón Đọc Những Mẫu Văn Đặc Sắc Giúp Học Sinh Luyện Tập Và Nâng Cao Cách Viết Văn. 

Dàn Ý Nghị Luận Về Tính Tự Chủ

Tham khảo mẫu Dàn Ý Nghị Luận Về Tính Tự Chủ chi tiết sau đây để triển khai bài văn logic và đầy đủ ý nhất.

I. Mở bài

  • Giới thiệu vấn đề cần nghị luận về tính tự chủ.
  • Yếu tố quan trọng để đạt đến thành công chính là đức tính tự chủ
  • Tính tự chủ là một phẩm chất cao quý, đánh giá được khả năng của bản thân.

II. Thân bài:

  • Khái niệm tính tự chủ
  • Ví dụ về tính tự chủ
  • Biểu hiện tính tự chủ
  • Ý nghĩa của tính tự chủ
  • Dẫn chứng biểu hiện tính tự chủ
  • Bài học nhận thức và hành động

III. Kết bài: Tóm tắt vấn đề cần nghị luận là tính tự chủ.

Gửi đến bạn 🍃 Nghị Luận Về Một Tư Tưởng Đạo Lí 🍃 15 Bài Văn Ngắn Hay

Đoạn Văn Nghị Luận Về Đức Tính Tự Chủ – Bài 1

Đoạn Văn Nghị Luận Về Đức Tính Tự Chủ được SCR.VN gợi ý đến các bạn đọc quan tâm sau đây.

Muốn đạt được thành công hay bất cứ điều gì trong cuộc sống, con người cần pải rèn luyện cho mình tính tự chủ. Tự chủ là khả năng tự bản thân mình đưa ra quyết định sáng suốt, không bị ép buộc, tự chủ trong lời nói, suy nghĩ, tình cảm, tự chủ với hành vi của mình trong mọi hoàn cảnh. Người tự chủ là người có khả năng làm chủ tình cảm, hành động của mình mà không bị chi phối bởi hoàn cảnh và những người xung quanh.

Con người cần xây dựng cho mình tính tự chủ bởi lẽ đức tính này sẽ giúp chúng ta có ý thức cao trong công việc hay trong học tập, tự ý giác trong quá trình thực hiện công việc, tự chủ trong hành động của bản thân. Khi đó, con người biết sắp xếp cho mình một kế hoạch, một lộ tình cụ thể, một hướng đi đúng đắn. Điều này hết sức có ý nghĩa đối với tương lai của mỗi người.

Người tự chủ cũng được người khác đánh giá cao, tạo được niềm tin từ người đối diện nhờ vào năng lực, tính tự giác của bản thân, tạo cho bản thân cơ hội dám ước mơ, dám thể hiện khả năng bản thân. Khi rèn luyện được tính tự chủ, cũng giúp ta hình thành lối sống đúng đắn, cư xử có đạo đức, có văn hóa hơn.

Tự chủ khiến ta tự tin, mạnh mẽ vượt qua khó khăn, cám dỗ. Tự biết được bản thân sẽ phải không ngừng cố gắng trước mọi vấn đề dù dễ hay khó, tự chủ trong suy nghĩ là không được cho bản thân dừng lại dù bất kỳ điều gì xảy ra, mạnh mẽ đứng lên và tin vào khả năng bản thân mình.

Tuy nhiên, nếu luôn luôn hành động theo ý mình mà không quan tâm đến hoàn cảnh và những người xung quanh rất dễ trở thành bảo thủ. Vì vậy, để rèn luyện tính tự chủ không phải là việc ngày một ngày hai mà cần thời gian và sự quyết tâm cao, rèn luyện tính tự chủ là điều mà mỗi người cần được nâng cao trong giai đoạn xã hội ngày càng hiện đại.

 Đừng bỏ qua bài 🔥 Viết Đoạn Văn Nghị Luận Về Tư Tưởng Đạo Lí ❤️️15 Mẫu Hay

Nghị Luận Xã Hội Về Tính Tự Chủ Ấn Tượng – Bài 2

Nghị Luận Xã Hội Về Tính Tự Chủ Ấn Tượng, cùng đón đọc bài văn dưới đây để có thêm nhiều tư liệu tham khảo cho mình.

Trong cuộc sống, việc tự chủ cuộc sống của mình sẽ đem đến rất nhiều lợi ích khác nhau cho chính người đó. Thật vậy, thái độ sống không phụ thuộc, không dựa dẫm và không lệ thuộc sẽ dẫn đến cuộc sống tự chủ và tự đem đến các cơ hội bứt phá và trở nên thành công hơn. Đầu tiên, thái độ sống làm chủ sẽ làm cho chúng ta không phải sống dưới cái bóng của người khác.

Trên thực tế, con người không làm chủ được cuộc sống của mình sẽ trở nên bị động, chậm chạp và lười nhác, khó mà tạo được bứt phá trong công việc. Chẳng những thế, con người sống dưới cái bóng của người khác thường sẽ bị coi thường và không được tôn trọng. Thứ hai, thái độ sống tự chủ cuộc sống của chính mình sẽ giúp cho ta không trở thành gánh nặng cho những người xung quanh.

Những người xung quanh không chỉ phải lo cho bản thân họ mà còn phải đeo vác thêm trách nhiệm nuôi sống những người chưa tự làm chủ được cuộc sống của mình. Vì vậy, việc tự chủ cuộc sống của mình còn là để giảm bớt gánh nặng cho người thân trong gia đình. Cuối cùng, việc sống tự chủ cuộc sống của chính mình sẽ dẫn đến 1 tương lai chủ động, thành công và tạo được bứt phá.

Trên thực tế, những tấm gương thành công chính là những người chủ động trong công việc, chủ động đi tìm những giải pháp và con đường đi trên hành trình sự nghiệp của mình. Nếu như một cá nhân cứ luôn núp dưới sự che chở của người khác thì khó có thể thành công và bước ra khỏi vùng an toàn của bản thân.

Theo em, mỗi cá nhân cần ý thức được việc tự chủ, tự lập trong cuộc sống của mình để có 1 cuộc sống độc lập, để tạo nền tảng cho những bứt phá khác trong cuộc sống. Tóm lại, việc sống tự chủ sẽ mang đến rất nhiều ích lợi cho cuộc sống của chính người đó.

Khám phá thêm 💕Nghị Luận Về Một Hiện Tượng Đời Sống ❤️️ 15 Bài Hay Nhất

Nghị Luận Về Đức Tính Tự Chủ Ngắn Gọn – Bài 3

Bài văn Nghị Luận Về Đức Tính Tự Chủ Ngắn Gọn và súc tích thể hiện qua từng câu văn, cách dùng từ ngữ linh hoạt và sáng tạo.

Trong cuộc sống bộn bề, nhiều ý kiến, quan điểm như hiện nay, chúng ta thường đề cao tính tự chủ. Người tự chủ là người có khả năng làm chủ tình cảm, hành động của mình mà không bị chi phối bởi hoàn cảnh và những người xung quanh. Đôi khi chúng ta đã hiểu ý này một cách tiêu cực. Vì vậy ta không ngạc nhiên khi có ý kiến cho rằng: Người có tính tự chủ là người luôn hành động theo ý mình mà không cần quan tâm đến hoàn cảnh và những người xung quanh.

Thực ra, nếu chỉ có một cá nhân đơn lẻ, dù là người tự chủ cũng không thể làm mọi việc mà không cần quan tâm đến hoàn cảnh và mọi người xung quanh. Bạn không thể đạt kết quả tốt trong học tập nếu không có sự dạy dỗ của thầy cô, sự động viên, giúp đỡ, tạo điều kiện của bố mẹ, sự góp ý của bạn bè. Bạn không thể thành công trong công việc nếu không được sự phối hợp nhịp nhàng ăn ý của đồng nghiệp.

Xu hướng toàn cầu hóa như hiện nay càng yêu cầu con người phải gắn bó người khác nhiều hơn mới có thể làm việc có hiệu quả. Mặt khác nếu luôn luôn hành động theo ý mình mà không quan tâm đến hoàn cảnh và những người xung quanh rất dễ trở thành bảo thủ, thủ cựu. Những người như vậy họ chậm chạp trong tư tưởng, chỉ quen với cái cũ, không chịu đổi mới, lạc hậu.

Với họ, cái mới chỉ làm rắc rối hơn mọi việc. Thực tế có những hành động tự ý không quan tâm đến xung quanh có thể sẽ gây hậu quả không mong muốn. Vì vậy, điều quan trọng nhất là phải có sự điều chỉnh suy nghĩ, hành động phù hợp sao cho đạt được kết quả tốt đẹp cho bản thân và tập thể.

Hướng Dẫn Cách Nhận 🌼 Thẻ Cào Miễn Phí 🌼 Nhận Thẻ Cào Free Mới Nhất

Nghị Luận Về Tính Tự Chủ Trong Học Tập – Bài 4

Nghị Luận Về Tính Tự Chủ Trong Học Tập, một trong những vấn đề được gia đình và nhà trường quan tâm đến.

Để rèn luyện tính tự chủ không phải là việc ngày một ngày hai mà cần thời gian và sự quyết tâm cao, rèn luyện tính tự chủ là điều mà mỗi học sinh sinh viên cần được nâng cao trong giai đoạn xã hội ngày càng hiện đại. Cần có những phương pháp rèn luyện tính tự chủ tốt nhất để mang lại hiệu quả cao.

Không ngừng trau dồi bản thân về kiến thức học tập trên lớp, am hiểu sâu rộng giúp các bạn tự tin lĩnh hội tri thức, tự tin thể hiện khả năng bản thân mình trong mọi trường hợp. Bên cạnh đó, cũng phải củng cố các kỹ năng mềm quan trọng nhất như kỹ năng tư duy, về giao tiếp, ứng xử.

Chỉ có bản thân các bạn mới quyết định tương lai của các bạn nên phải biết làm quen với việc tự chủ để phục vụ cho những vấn đề của cuộc sống sau này. Bản thân các bạn trẻ phải có ý thức cao, trách nhiệm trong mọi công việc, tích cực tham gia các chương trình học tập bổ ích, các cuộc thi về các kỹ năng hay các hoạt động tình nguyện mang ý nghĩa nhân văn cao cả để nhân cách bản thân ngày một đi lên và tính tự chủ trở thành thói quen tốt được các bạn áp dụng vào những việc làm cần thiết.

Tham khảo văn mẫu🌼 Nghị Luận Về Lòng Kiên Trì Nhẫn Nại ❤️️15 Bài Văn Hay Nhất

Nghị Luận Về Tính Tự Chủ Trong Cuộc Sống – Bài 5

Nghị Luận Về Tính Tự Chủ Trong Cuộc Sống sẽ mang đến cho các em thêm nhiều ý tưởng mới cho bài làm của mình.

Một trong những yếu tố đưa con người đến thành công chắc chắn nhất không phải là tài năng mà là tinh thần tự chủ. Người biết tự chủ là người làm chủ được suy nghĩ, tình cảm, hành vi của mình trong mọi hoàn cảnh, điều kiện của cuộc sống. Họ luôn có thái độ bình tĩnh, tự tin, biết tự điều chỉnh thái độ; hành vi của mình, biết tự kiểm tra, đánh giá bản thân mình. Có tính tự chủ con người sống đúng đắn, cư xử có đạo đức, có văn hoá. Tính tự chủ giúp con người vượt qua khó khăn, thử thách và cám dỗ.

Người không biết tự chủ dễ bị cuộc sống xung quanh tác động làm cho tinh thần hoang mang, dễ hành động sai lầm và đầu hàng trước khó khăn, thử thách. Để rèn luyện được tính tự chủ, trước tiên, phải luôn suy nghĩ kĩ trước khi nói và hành động. Xem xét thái độ,lời nói hành động, việc làm của mình đúng hay sai. Biết rút kinh nghiệm và sửa chữa.

Tự chủ giúp con người giải quyết mọi tình huống trong cuộc sống một cách đúng đắn, nhận được sự đánh giá cao của mọi người xung quanh về năng lực cũng như kỹ năng giao tiếp mà bản thân thể hiện. có tính tự chủ,chúng ta sẽ tự tin, mạnh mẽ vượt qua khó khăn, cám dỗ. Tự biết được bản thân sẽ phải không ngừng cố gắng trước mọi vấn đề dù dễ hay khó, tự chủ trong suy nghĩ là không được cho bản thân dừng lại dù bất kỳ điều gì xảy ra, mạnh mẽ đứng lên và tin vào khả năng bản thân mình.

Tinh thần tự chủ còn mang lại cho các bạn nhiều cơ hội cao, các bạn dám ước mơ, dám thể hiện khả năng bản thân ở mọi lĩnh vực và thành công rất dễ dàng đối với các bạn, và các bạn trẻ sẽ không bị ảnh hưởng bởi các yếu tố không tốt ở bên ngoài môi trường, cơ hội cao đồng nghĩa với việc bản thân có lợi thể trong phát triển cuộc sống sau này, và học tập phát triển đi lên không ngừng.

Chia Sẻ Bài 💦Nghị Luận Về Lòng Tham Lam ❤️️ 10 Bài Văn Hay Nhất

Nghị Luận Về Tính Tự Chủ Của Học Sinh Đặc Sắc – Bài 6

Bài văn Nghị Luận Về Tính Tự Chủ Của Học Sinh Đặc Sắc được nhiều bạn đọc quan tâm và chia sẻ sau đây.

Raymond đã từng viết rằng: “Chiến thắng là một bông hoa khắt khe không dành cho tất cả các mảnh đất. Nó chỉ nở dưới ánh mặt trời của ý chí”. Muốn có được thành công và làm chủ cuộc sống không có cách nào khác là phải tự làm chủ bản thân mình. Hãy đặt tương lai vào bàn tay của chính bạn, đừng tìm kiếm nguồn hi vọng hay sức mạnh từ một nơi nào khác. Tự chủ bản thân sẽ giúp bạn làm chủ sự nghiệp và làm chủ cuộc đời.

Tự chủ bản thân là làm chủ chính bản thân mình, luôn ý thức được những gì mình đang làm và luôn biết tự điều chỉnh hành vi đúng mực và phù hợp với thế giới xung quanh. Tự chủ bản thân còn là làm chủ được những suy nghĩ, tình cảm, hành vi của mình, bình tĩnh, tự tin trong mọi hoàn cảnh.

Người có ý thức tự chủ bản thân luôn biết kiềm chế cảm xúc, bình tĩnh, tự tin trong mọi tình huống. Họ không bao giờ nao núng hay hoang mang trước những khó khăn. Lúc nào họ cũng giữ lấy chính kiến, không bị ngả nghiêng, lôi kéo trước những áp lực tiêu cực là biết tự ra quyết định cho bản thân.

Nếu muốn thực sự làm chủ bản thân, không có cách nào khác là bạn cần phải tự tin, tự hoàn thiện bản thân mình, gây dựng một sự nghiệp vững chắc cho chính mình. Chính con đường học tập sẽ là bệ phóng đưa bạn đến làm chủ bản thân mình.

Tri thức chính là công cụ hữu hiệu nhất để bạn làm chủ thế giới. Một khi bạn có nhiều nguồn sức mạnh hỗ trợ, bạn mới có thể làm chủ bản thân mình như bạn mong muốn. Chẳng hạn như Bill Gate hay Steve Jobs, những con người dám vượt thoát khỏi những ràng buộc và định kiến của xã hội để tự chủ bản thân, tự chủ sự nghiệp của mình.

Luôn có ý thức rèn luyện làm chủ những suy nghĩ, tình cảm và hành vi của bản thân trong các hoạt động, các tình huống, hoàn cảnh của cuộc sống hàng ngày. Trước hết là làm chủ cảm xúc và lời nói. Trước những biến động vô chừng của cuộc sống, cảm xúc của con người cũng không ngừng lay động và biến đổi theo. Đừng để những gì xảy ra trước mắt điều hướng cảm xúc của bạn theo chiều hướng xấu.

Hãy làm chủ lời nói của mình. Biết nói lời chân thật, đừng quá nhiều lời cho những việc không cần thiết. Hãy suy nghĩ trước khi nói và dũng cảm chịu trách nhiệm về lời nói của mình.

Tự tin trong học tập và các hoạt động tập thể. Luôn kiên định thực hiện và bảo vệ cái đúng, cái tốt. Không bị lôi kéo bởi đám đọng, không a dua theo bạn bè xấu làm điều không đúng (chia bè phái, mất đoàn kết, trốn học, bỏ học, tham gia vào các tệ nạn xã hội…).

Sống có khát vọng cao đẹp, có ước mơ, hoài bão lớn lao hướng đến tương lai, vươn đến chân – thiện – mĩ. Luôn tin tường và làm chủ bản thân mình. Có lỗi lầm thì phải sửa chữa. Tích cực làm việc nuôi sống bản thân, không được dựa dẫm vào người khác. Xây dựng lối sống trong sạch, vững mạnh và hòa hợp với cộng đồng.

Kinh Phật có nói: “Ưng vô sở trụ, nhi sinh kì tâm”. Nghĩa là trong trời đất không có chỗ nào là điểm tựa của các hiện tượng, tất cả đều do tâm ta mà ra. Bởi thế, không có sự cao quý nào cao quý hơn ý chí làm chủ bản thân mình. Bạn không cần làm chủ bất cứ ai mà hãy làm chủ suy nghĩ, tình cảm, năng lực và tất cả những gì bạn đang có.

Bạn sẽ phát hiện ra rằng bạn cũng có rất nhiều thứ để quan tâm, để bảo vệ và làm cho nó có giá trị hơn. Đôi khi ta lại quên điều đó và tìm kiếm những giá trị không thuộc về mình để rồi chán nản và thất vọng. Hãy tập làm chủ bản thân ngay từ bây giờ để ngày mai bạn có thể làm chủ cả cuộc đời mình trong hạnh phúc và viên mãn.

Tham khảo văn mẫu🌼 Nghị Luận Về Lòng Biết Ơn ❤️️15 Bài Văn Nghị Luận Xã Hội Hay

Văn Mẫu Nghị Luận Về Tính Tự Chủ Chọn Lọc – Bài 7

Văn Mẫu Nghị Luận Về Tính Tự Chủ Chọn Lọc là tài liệu tham khảo hữu ích để chuẩn bị cho kì thi quan trọng sắp đến.

Đức tính tốt đẹp của mỗi con người luôn được đề cao trong mọi giai đoạn phát triển, từ thời xa xưa, các giá trị tốt đẹp đã không ngừng phát huy và xây dựng nó đến ngày nay. Và tính tự chủ ngày càng được xã hội đòi hỏi cao trong đức tính tốt của mỗi người. Để hiểu rõ vấn đề về tự chủ, chúng ta cần hiểu được khái niệm tự chủ là gì?

Tự chủ là làm chủ bản thân, được hiểu cụ thể “tự” nghĩa là tự mình làm điều gì, tự mình suy nghĩ, tự mình đưa quan điểm ở đây nói cách khác bản thân là yếu tố tự tác động tới mọi vấn đề còn “chủ” ở đây hiểu là chủ quyển, dân chủ. Nói tóm lại tự chủ là khả năng tự bản thân mình đưa ra quyết định sáng suốt, không bị ép buộc, tự chủ trong lời nói, suy nghĩ, tình cảm, tự chủ với hành vi của mình trong mọi hoàn cảnh.

Tự chủ thể hiện khái niệm ở nhiều lĩnh vực khác nhau trong cuộc sống và trách nhiệm của bản thân trong việc tự chủ mọi tình huống phải được nâng cao. Tự chủ là đức tính tốt cần phải rèn luyện trong quá trình hoàn thiện bản thân khi các bạn còn đang học tập trên ghế nhà trường. Ý thức được sự cần thiết của đức tính tự chủ trong việc rèn luyện đức tính của con người mà các bạn trẻ có ý thức hơn trong việc nhận thức cũng như nhìn nhận mọi vấn đề một cách tốt nhất.

Những bạn có tính tự chủ cao mang lại nhiều lợi ích cho chính bản thân và xã hội. Khi có tính tự chủ, các bạn sẽ có ý thức cao trong công việc hay trong học tập, tự ý giác trong quá trình thực hiện công việc, tự chủ trong hành động của bản thân các bạn sẽ biết được bản thân làm những gì trong thời gian như nào và có thể đánh giá được chính năng lực của bản thân khi đạt được kết quả. Và sự hoàn thành công việc được thực hiện trong thời gian sớm nhất.

Gửi đến bạn 🍃 Viết Đoạn Văn 200 Chữ Về Suy Nghĩ Tích Cực 🍃 15 Mẫu Hay

Bài Văn Nghị Luận Về Tính Tự Chủ Hay Nhất – Bài 8

Bài Văn Nghị Luận Về Tính Tự Chủ Hay Nhất được SCR.VN chọn lọc và giới thiệu đến các bạn đọc sau đây.

Mỗi cá nhân sống trong cộng đồng đều có sự ràng buộc lẫn nhau. Nếu bạn không tự vươn lên làm chủ bản thân, làm chủ sức lao động và đời sống của mình thì sẽ luôn phải sống phụ thuộc vào người khác. Mặt khác, cuộc sống luôn ẩn chứa nhiều bất trắc.

Tính tự chủ rất cần thiết vì trong cuộc sống con người luôn luôn gặp những tình huống đòi hỏi phải có sẵn sự đúng đắn phù hợp. Nếu chẳng may bạn lạc vào rừng rậm, nếu không làm chủ được bản than sao bạn có thể làm chủ được hoàn cảnh mà thoát ra khỏi chốn hiểm nguy đó.

Nếu sau mày bạn tốt nghiệp đại học, bạn cần có tiền để trang trải cuộc sống và thực hiện ước mơ, bạn sẽ tự khởi nghiệp làm giàu hay đi làm thuê cho người khác? Năng lực bao năm tích lũy và rèn luyện của bạn bỗng chốc thuộc về người khác để nhận lại những đồng tiền công tầm thường nếu bạn không biết làm tư chủ bản thân.

Tính tự chủ giúp con người tránh được những việc làm sai trái, tinh thần trở nên sáng suốt. Từ đó lựa chọn cách thức hiện mục đích hiệu quả cho cuộc sống của mình. Trong tình huống bất ngờ hay khó khăn nào đó, nếu bạn không thể bình tĩnh được, bạn thường có những hành động sai lầm. Hành động sai lầm sẽ đẩy bạn vào tình trạng tệ hại hơn. Bạn cần biết cách tự chủ cảm xúc của mình để bạn có thể bình tĩnh. Chỉ trong lúc bình tĩnh, bạn có thể đưa ra quyết định đúng đắn, giúp bạn thoát ra khỏi những rắc rối.

Nhờ tính tự chủ mà con người biết sống đúng đắn và biết cư xử có đạo đức, có văn hóa. Khi bạn đã có thể tự chủ bản thân mình, bạn sẽ quyết định mọi thứ có liên quan đến mình mà hoàn toàn không phụ thuộc vào một ai khác. bạn tự chủ nên bạn sẽ tự tin hơn. Không có gì phải e ngại khi bạn không có gì phải giấu kín, không việc gì bạn phải lảng tránh. Bạn hoàn toàn tự quyết định và chịu trách nhiệm về những quyết định của mình.

Tính tự chủ giúp ta đứng vững trước những tình huống khó khăn và những thử thách hay cám dỗ của cuộc đời. Bởi một khi bạn tin tưởng và làm chủ được bản thân mình, không có gì có thể làm lay chuyển được bạn. Đó là nguồn sức mạnh quý giá giúp bạn vượt qua mọi khó khăn, thử thách. Mặt khác, nó còn giúp bạn trở nên sáng suốt hơn trước những cám dỗ của cuộc đời luôn phô bày trước mắt. Tự chủ bản thân chính là nguồn sức mạnh vô giá giúp bạn thành công.

Người biết tự chủ bản thân luôn hành động tự tin và quyết đoán bởi họ nắm vững năng lực bản thân và tin chắc vào những việc mình làm. Bởi thế, người có ý thức tự chủ bản thân luôn được người khác tin cậy và thành công trong cuộc sống. Nếu mọi người đều biết tự chủ, biết xử sự theo những chuẩn mực tốt đẹp thì xã hội sẽ ngày càng văn minh tiến bộ hơn.

Tự chủ bản thân là phẩm chất quý giá luôn có ở mỗi con người. Nhưng không phải lúc nào nó cũng lớn mạnh. Bởi thế, ta phải không ngừng rèn luyện nó, biến nó thành sức mạnh làm chủ bản thân.

Giới thiệu tuyển tập 🌹 Nghị Luận Sống Có Trách Nhiệm ❤️️ 15 Bài Văn Hay Nhất

Dẫn Chứng Về Tính Tự Chủ Trong Cuộc Sống – Bài 9

Dẫn Chứng Về Tính Tự Chủ Trong Cuộc Sống sẽ là gợi ý thú vị để vận dụng vào bài văn để làm bài thêm tính thuyết phục và giàu hình ảnh.

Tự chủ là đức tính tốt mà mỗi người cần phải phát huy và hoàn thiện nó, tự chủ trong những quyết định dù đơn giản hay phức tạp, từ mọi lĩnh vực trong cuộc sống. Để biết được người có tính tự chủ cần xem xét qua các biểu hiện sau:

Người có tính tủ chủ thì trong mọi trường hợp, mọi vấn đề đều có thái độ bình tĩnh, tự tin. Tự tin vào khả năng, năng lực của bản thân, tin vào điều bản thân sẽ làm và tin vào kết quả mình mang lại. Một học sinh có tính tự chủ trong học tập biểu hiện qua việc tự giác ý thức trong hành động, chủ động làm bài tập về nhà, trên lớp với tinh thần tự học tập cao, tự nắm bắt thời cơ học hỏi để trau dồi bản thân.

Một người nhân viên hay công nhân viên chức tự chủ trong công việc của mình biểu hiện ở việc tự bản thân làm những công việc được giao và hoàn thành công việc trước kỳ hạn, tự chủ trong suy nghĩ đưa ra ý kiến của bản thân, bĩnh tĩnh trước những vấn đề khó để có hướng giải quyết tốt nhất.

Người có tính tự chủ còn biểu hiện ở việc biết tự điều chỉnh hành vi của mình, biết khi nào mình sai để nhận sai và sửa chữa lỗi lầm. Đó là việc làm cần thiết, đôi khi lời nói khi nói ra không đúng rất dễ mất lòng người khác nhưng nếu biết thừa nhận hành vi của mình sai và có cách sửa sai đúng đắn thì mọi sai trái đều được bỏ qua hết. Người ta thường có câu “đánh kẻ chạy đi đánh kẻ chạy lại”.

Khi mà ý thức được việc làm sai rồi thì người ta sẽ biết mình nên làm gì để sửa sai và đôi khi sự góp ý của mọi người xung quanh là lúc giúp các bạn học hỏi được nhiều thứ, biết quý trọng những thứ đang có ở xung quanh mình hơn.

Tự đánh giá, tự kiểm tra bản thân cũng là biểu hiện của tính tự chủ. Đánh giá được bản thân là lúc các bạn hiểu bản thân mình hơn, hiểu được bản thân các bạn đang thiếu sót gì cần bổ sung các kỹ năng yếu tố gì. Kiểm tra bản thân bằng những kết quả bản thân đạt được, chỉ có tính tự chủ mới giúp các bạn có đủ bản lĩnh để đánh giá chất lượng của chính mình, không ai là không mong muốn mình hoàn hảo nhưng để hoàn hảo cần có thời gian và sự kiên trì cao.

Đúng thế, tính tự chủ biểu hiện ở việc học là các bạn trẻ tự đánh giá được kiến thức của bản thân và thể hiện khả năng đó một cách hoàn hảo cũng như tự đánh giá năng lực bản thân trong công việc để có thể đòi hỏi quyền lợi về bản thân mình sao cho xứng đáng với công sức các bạn bỏ ra.

Biểu hiện tính tự chủ còn được thể hiện qua cách cư xử ở môi trường cuộc sống bên ngoài, từ sự khéo léo trong câu nói, ngôn ngữ sử dụng trong giao tiếp, đến biểu hiện xử lý tình huống gặp phải một cách nhẹ nhàng nhưng hiệu quả đem lại sự hài lòng cao.

Mời bạn xem nhiều hơn 🌹 Viết Đoạn Văn Khoảng 200 Chữ Về Phẩm Chất Cần Có Của Thanh Niên 🌹 15 Bài Mẫu Hay

Những Dẫn Chứng Về Tính Tự Chủ Ngắn Hay – Bài 10

Những Dẫn Chứng Về Tính Tự Chủ Ngắn Hay được nhiều bạn đọc quan tâm và tìm kiếm sau đây.

Sẽ có rất nhiều lúc trong cuộc sống bạn gặp phải những vấn đề rắc rối, khiến bạn mất bình tĩnh. Khi ấy sự tự chủ là yếu tố quan trọng nhất giúp bạn vượt qua những vấn đề rắc rối đang gặp phải. Vậy sự tự chủ có ý nghĩa như thế nào trong cuộc sống mỗi chúng ta? Sự tự chủ là làm chủ bản thân, luôn giữ trạng thái bình tĩnh, ổn định dù trong bất kỳ tình huống nào, không dễ bị bối rối, khó xử.

Có rất nhiều người khi gặp phải vấn đề lớn, họ họ thường sẽ mất bình tĩnh và có những hành động sai lầm. Tuy nhiên khi một người làm chủ được bản thân, họ sẽ bình tĩnh và tìm ra giải pháp tối ưu nhất. Người tự chủ sẽ hành động có suy nghĩ một cách hợp lý, đúng đắn. Họ sẽ có chiến lược rõ ràng, mỗi nước đi đều vững vàng, chính xác.

Tự chủ giúp họ tư tin hơn, can đảm hơn để vượt qua mọi thách thức. Những vấn đề mà cuộc sống đem lại vốn rất nhiều như bị đuổi việc, bị mọi người chỉ trích, bị thất bại.. nếu khi đó bạn không tự chủ vậy chẳng phải thất bại sẽ càng thất bại hay sao.

Không tự chủ sẽ khó tìm được cách vượt qua, cuộc sống sẽ quật ngã bạn. Nhà sáng lập nước giải khát 7up chẳng phải đã vấp ngã sau 6 lần thất bại đấy hay sao, nhưng nhờ tính tự chủ và nghị lực hơn người, cuối cùng họ đã thành công ở lần thứ 7.

Vậy mới thấy sự bình tĩnh sáng suốt là yếu tố quyết định thành công trong cuộc sống mỗi người. Một xã hội nếu ai cũng có khả năng làm chủ mình, xã hội ấy hẳn sẽ vô cùng phát triển và đạt được những thành tựu to lớn. Tuy nhiên không phải ai cũng làm được thế, có nhiều người gặp rắc rối sẽ mất đi sự bình tĩnh, sáng suốt vốn có của mình.

Khi ấy họ hành động mà không suy nghĩ dẫn đến những hậu quả tiêu cực không mong muốn. Vậy nên mỗi chúng ta hãy tự rèn luyện cho mình tính tự chủ. Và hãy nhớ, bản thân là một người trẻ tuổi mới bước chân ra xã hội, cuộc sống còn nhiều khó khăn, trở ngại, bạn phải luôn giữ cho mình sự bình tĩnh, tự tin can đẩm để vượt qua mọi khó khăn, đạt được thành công như mong muốn.

Gửi đến bạn 🍃 Nghị Luận Về Lòng Khiêm Tốn ❤️️ 15 Bài Văn Ngắn Gọn Hay

Viết một bình luận