Cách Cúng Đưa Ông Táo Về Trời [Bài Cúng, Văn Cúng, Lễ Vật Đầy Đủ]

Chia sẻ đến bạn đọc cách cúng đưa Ông Táo về trời với thông tin đầy đủ như bài cúng, văn cúng, lễ vật đầy đủ nhất. Cùng tham khảo nhé!

Khi Nào Ông Táo Về Trời

Khi Nào Ông Táo Về Trời? Câu hỏi được nhiều người thắc mắc, hãy đi tìm lời giải đáp sau đây

Ông Công, ông Táo là hai vị thần khác nhau. Ông Công là vị thần cai quản đất đai trong nhà. Ông Táo là 3 vị đầu rau (2 nam, 1 nữ) trong coi việc bếp núc trong gia đình.

Ở văn hóa dân gian Việt Nam, ngày Ông Táo về trời thường diễn ra vào ngày 23 tháng Chạp trong lịch Âm của Việt Nam, tức là ngày cuối cùng của năm dương lịch trước khi chuyển sang năm mới. Trong nghi lễ truyền thống, người Việt thường làm lễ cúng Ông Táo để ông về trời báo cáo về mọi sự tình trong gia đình để được xét xử, đánh giá và tốt lành cho một năm mới an lành, may mắn.

Chia Sẻ 🌿Vàng Mã Cúng Ông Táo🌿 Ngoài Gợi Ý Cách Cúng Đưa Ông Táo Về Trời

Cúng Đưa Ông Táo Về Trời Lúc Mấy Giờ

Cách Cúng Đưa Ông Táo Về Trời Lúc Mấy Giờ, Theo các chuyên gia phong thuỷ, lễ cúng ông Táo cần phải được thực hiện trước khi ông Táo bay về trời báo cáo Ngọc hoàng, tức là trước 12h ngày 23 tháng Chạp.

Cùng tìm hiểu Sự tích ông Công ông Táo được chia sẻ sau

Cách Cúng Đưa Ông Táo Về Trời
Sự tích ông Công ông Táo

Cúng Đưa Ông Táo Về Trời Ngày Nào

Cách Cúng Đưa Ông Táo Về Trời Ngày Nào? Câu hỏi được nhiều người quan tâm

Ông Công, ông Táo lên trời báo cáo thỉnh thị Ngọc Hoàng trong 7 ngày từ ngày 23 tháng Chạp đến ngày 30 tháng Chạp, những năm lịch âm không có ngày 30 tháng Chạp thì làm lễ đón ông Công, ông Táo về vào ngày 29 tháng Chạp.

Xem Thêm 🌿 Văn Khấn 23 Tháng Chạp 🌿

Cúng Đưa Ông Táo Về Trời Như Thế Nào

Cách Cúng Đưa Ông Táo Về Trời Như Thế Nào? Hãy cùng tham khảo bài viết sau

Bạn thắp 3 nén hương (hoặc 5, 7, 9 nén tùy ý, nhưng nhìn chung là số lẻ), sau đó, bạn vái ba vái và khấn bài cúng trước lễ cúng Ông táo. Sau khi hương tàn 2/3 thì bạn xin phép hạ lễ hoá vàng. Sở dĩ cần đợi hương tàn hết 2/3 là bởi có quan niệm cho rằng nếu hương còn thì hoá vàng mới giúp các ông Táo nhận được.

Cách Cúng Đưa Ông Táo Về Trời

Lễ cúng Ông Táo được coi là một nghi lễ truyền thống quan trọng trong văn hóa dân gian Việt Nam để đưa ông về trời và báo cáo về mọi sự tình trong gia đình. Dưới đây là một số bước cơ bản để cúng Ông Táo:

 • Bàn cúng: Chuẩn bị một bàn nhỏ, trải tấm thảm trắng hoặc một chiếc tấm lớn màu đỏ (màu của sự may mắn và sung túc).
 • Đồ cúng: Bày trên bàn những thứ cần thiết như:
 • Lễ vật: Hương, nến, rượu, nước, quả, bánh kẹo, trái cây, vàng mã, giấy và bút.
  Một bức tranh hoặc tượng Ông Táo.

Hướng Dẫn Cúng Đưa Ông Táo Về Trời

Hướng Dẫn Cách Cúng Đưa Ông Táo Về Trời và một số lưu ý về cách cúng ông Táo

 • Khi cúng đưa ông Táo về trời, bạn nên ăn mặc chỉnh tề, nghiêm trang.
 • Lúc làm lễ nên mở hết các cửa sổ, cửa chính của ngôi nhà để được thông thoáng, thoát khí, đón điều may mắn và tiễn đi điều xui xẻo.
 • Khi đọc văn khấn, bạn nên đọc to, rõ ràng.
 • Lễ cúng 23 tháng Chạp mang ý nghĩa tiễn ông Công ông Táo về trời để báo cáo những việc lớn, việc nhỏ trong năm của gia chủ với Ngọc Hoàng. Vì vậy, khi làm lễ này, bạn không nên cầu xin phú quý, sung túc mà chỉ nên khấn xin các vị Táo quân bẩm báo những việc tốt đẹp trong năm lên thiên đình.
 • Nhiều người có quan niệm chuẩn bị lễ cúng thật linh đình, mua sắm thật nhiều vàng mã thì sẽ tốt và nhận được nhiều lộc, nhiều may mắn. Tuy nhiên, đây lại là quan niệm hoàn toàn sai lầm.
  • Bất kể một lễ cúng nào cũng đều đề cao sự thành tâm, vì vậy, không phải cứ mâm cao cỗ đầy, sắm thật nhiều đồ lễ mới tốt. Thay vào đó, các gia đình chỉ nên sắm lễ, vàng mã vừa phải để tránh tốn kém, lãng phí không cần thiết.

Tham Khảo 🌿Bài Cúng Ông Công Ông Táo🌿  Đưa Ông Táo Về Trời

Nghi Thức Cúng Đưa Ông Táo Về Trời

Nghi Thức Cúng Đưa Ông Táo Về Trời, Cách hoá vàng ông Công ông Táo và thủ tục thả cá chép

Tại miền Bắc, hầu hết các gia đình sẽ tiến hành hóa vàng rồi lấy tro đó rải xuống sông, hồ, đồng thời phóng sinh cá chép để đưa ông Táo về trời.

Tuy nhiên, bạn cần chú ý khi thả cá tuyệt đối không được vứt mạnh cá xuống hồ hay đứng từ trên cao ném cá xuống bởi việc làm này rất dễ khiến cá bị dập bụng mà chết, đi ngược lại với ý nghĩa phóng sinh vốn dĩ rất tốt đẹp. Ngoài ra, bạn cũng không nên thả cả túi nylon xuống vì sẽ gây ô nhiễm sông hồ.

Bên cạnh đó, bạn cũng cần chú ý, khi hóa vàng nên hóa sớ đầu tiên rồi mới tới quần áo, mũ mã, tiền vàng. Đặc biệt, không nên chọc mạnh khi hóa vàng bởi theo quan niệm dân gian làm như vậy sẽ khiến đồ vàng mã bị rách.

Xem Thêm 🌿Bài Cúng Thần Tài🌿 Ngoài Cách Cúng Đưa Ông Táo Về Trời

Cúng Đưa Ông Táo Về Trời Mua Gì

Cách Cúng Đưa Ông Táo Về Trời Thì Mua Gì? Theo quan niệm dân gian, để ông Táo có phương tiện về chầu trời nên người dân thường mua và cúng thêm cả cá.

Tuy nhiên, tùy thuộc từng địa phương, vùng miền mà cách chuẩn bị “phương tiện” cho Táo quân lại khác nhau, cụ thể như:

 • Tại miền Bắc: Người ta thường cúng 3 con cá chép (cá vàng) sống, 3 con cá này sẽ được đặt trong chậu nước với ngụ ý là “cá chép hóa rồng” để có thể đưa ông Táo về trời an toàn. Sau lễ cúng, người ta sẽ phóng sinh cá xuống sông, hồ.
 • Tại miền Trung: Người dân miền Trung thường sẽ cúng thêm 1 con ngựa bằng giấy với cương, yên đầy đủ.
 • Tại miền Nam: Hầu như người miền Nam chỉ cúng mũ, áo và đôi hài bằng giấy.

Tìm Hiểu 🌿 Văn Khấn Ông Công Ông Táo🌿 Ngoài Gợi Ý Cách Cúng Đưa Ông Táo Về Trời

Cúng Đưa Ông Táo Về Trời Gồm Những Gì

Cúng Đưa Ông Táo Về Trời Gồm Những Gì? Đồ cúng ông Táo về trời thường được chuẩn bị khá đơn giản. Quan niệm dân gian xưa cho rằng, đồ lễ cúng ông Công, ông Táo thông thường chỉ cần các loại bánh, kẹo và nước trà với mong muốn các ông có thể “ngọt giọng”, nói những điều hay, điều tốt trình báo lên Ngọc Hoàng.

Lễ cúng Táo quân thường không nhất thiết phải làm cả mâm cỗ. Cón nếu các gia đình có điều kiện, muốn làm cả cỗ mặn thì cần lưu ý, mâm cỗ này không được đặt trên ban thờ, mà phải đặt ở một cái bàn nhỏ bên dưới.

Ngoài ra, lễ vật cúng ông Công, ông Táo thường phải có 3 chiếc mũ ông Công, trong đó có hai mũ đàn ông và một mũ đàn bà. Những đồ lễ này sẽ được hóa (đốt đi) sau lễ cúng ông Táo.

Chia Sẻ 🌿Văn Khấn Ngoài Trời 🌿 Bài Văn Cúng Ngoài Sân Đêm Giao Thừa

Đưa Ông Táo Về Trời Cúng Gì

Để đưa Ông Táo về trời, người ta thường cúng các loại như:

 • Rượu, nước: Dùng để rửa tay và mặt cho Ông Táo, biểu thị sự sạch sẽ và tôn kính.
 • Hương: Thường là nhang hoặc cây nến, tạo không khí trang trọng và thơm phức trong lễ cúng.
 • Quả, trái cây, bánh kẹo: Biểu tượng cho sự phong phú, sung túc và ngọt ngào trong cuộc sống.
 • Vàng mã: Biểu tượng cho sự giàu có, thịnh vượng và may mắn.
 • Giấy và bút: Để viết báo cáo cho Ông Táo về mọi sự tình trong gia đình.
 • Một số gia vị, thực phẩm: Có thể bao gồm các loại đồ khô như hành, tỏi, gạo, đậu, mỳ… Tùy thuộc vào từng vùng miền và truyền thống gia đình cụ thể.

Lễ Vật Cúng Đưa Ông Táo Về Trời

Lễ Cúng Đưa Ông Táo Về Trời cần được chuẩn bị để nghi thức cúng thêm hoàn chỉnh

Lễ Vật Cúng Đưa Ông Táo Về Trời truyền thống gồm có

 • Mũ ông Công ba cỗ hay ba chiếc: hai mũ đàn ông và một mũ đàn bà. Mũ dành cho các ông Táo thì có hai cánh chuồn, mũ Táo bà thì không có cánh chuồn. Nhiều người chỉ cúng một cỗ mũ ông Công (có hai cánh chuồn) để tượng trưng.
 • Cá chép: Tượng trưng cho phương tiện di chuyển của ông Công, ông Táo. Bạn có thể sử dụng cá chép giấy hoặc cá chép thật đều được. Thường ở miền Bắc người ta còn cúng một con cá chép sống thả trong chậu nước ngụ ý “cá chép hóa rồng” nhưng tại Nam Bộ thường dùng cá chép giấy nhiều hơn.
 • Tiền vàng.
 • 1 chiếc áo
 • 1 đôi hia bằng giấy

Tham Khảo 🌿Lễ Vật Cúng Mùng 3🌿 Mâm Cúng Ngày Ra Tết Cổ Truyền

Mâm Cúng Ông Táo Về Trời

Mâm cỗ Cúng Ông Táo Về Trời cơ bản gồm

 • Thịt heo luộc.
 • Gà luộc hoặc quay.
 • Đĩa rau xào.
 • Hành muối.
 • Xôi gấc.
 • Giò heo.
 • Canh mọc.
 • Cá chép nướng (ở miền Nam thường cúng cá lóc nướng).
 • Trái cây tươi, trà, rượu, cau trầu,…

Chia Sẻ 🌿Văn Khấn Hoá Vàng🌿 Ngày Tết, Hết Tết, Thần Tài

Cách Cúng Đưa Ông Táo Về Trời Đơn Giản

Cúng Đưa Ông Táo Về Trời Đơn Giản được nhiều người quan tâm

Cách Cúng Đưa Ông Táo Về Trời Đơn Giản của người miền Bắc

Ở miền Bắc, người dân thường cúng ông Công, ông Táo khá sớm, bắt đầu từ 20 và muộn nhất là trưa 23 tháng Chạp. Bởi người dân quan niệm sau giờ đó thì ông Công, ông Táo phải bay về trời, không còn ở dương gian nữa.

Lễ vật để cúng ông Công ông Táo ngoài vàng mã, cá chép thì nhiều nơi còn dùng cả xôi chè, thường là chè bà cốt. Khi nấu chè, người ta sẽ cố ý để chè vương lên ông đầu rau, hay bôi chè lên ông đầu rau để Táo Quân lên Trời báo cáo cho “ngọt” giọng.

Bàn thờ Táo Quân của người miền Bắc thường bày cao hơn bàn thờ tổ tiên, trên đó gồm bộ mũ, hia. Khi đã cúng xong, họ đốt vàng mã và tiễn ba ông đầu rau trong bếp bằng cách thả xuống ao, sau đó thay ba ông đầu rau mới vào bếp và cả bộ mũ trên bàn thờ

Tham Khảo 🌿Văn Khấn 23 Tháng Chạp 🌿 Bài Cúng Ông Táo

Cách Cúng Đưa Ông Táo Về Trời Miền Nam

Tham khảo Cách Cúng Đưa Ông Táo Về Trời Miền Nam có gì đặc biệt nhé

Ngoài những lễ vật giống người Bắc, người miền Nam còn có thêm một đĩa đậu phộng, kẹo vừng đen và một bộ “cò bay, ngựa chạy” – hình con cò và con ngựa làm bằng giấy, không có khung tre cầu kỳ như miền Bắc.

Điểm khác biệt so với những vùng miền khác trong lễ cúng ông Công ông Táo của người miền Nam là không có tục trút lư để thay cọng nhang, không mua cá chép, không thờ áo mũ, một số nơi còn nấu thêm chè xôi hoặc nếu không thì chỉ là một mâm trái cây hết sức đơn giản.

Người dân mền Nam thường cúng ông Công ông Táo về buổi đêm, trong khoảng thời gian từ 20h đến 23h.

Người Sài Gòn quan niệm rằng vào thời điểm cuối ngày, sau khi cả gia đình đã dùng xong bữa tối, không còn nấu nướng và dùng đến bếp nữa thì mới được tiễn ông Táo lên đường gặp Ngọc Hoàng.

Chia Sẻ 🌿Văn Khấn Ông Công Ông Táo🌿 Lễ Vật

Cách Cúng Đưa Ông Táo Về Trời Miền Trung

Cách Cúng Đưa Ông Táo Về Trời Miền Trung có gì khác so với miền Nam, miền Bắc. Hãy cùng theo dõi bài viết sau

Ở Huế và một số tỉnh lân cận, người dân vừa thờ ông Táo trên Trang Ông, vừa thờ trên bàn thờ. Người miền Trung thường làm lễ tiễn Táo Quân sẽ lên thiên đình vào ngày 23 tháng Chạp rất trọng thể.

Việc đầu tiên là phải thay cát mới trong lư hương và lau dọn bàn thờ ông Táo sạch sẽ. Sau khi cúng xong, tượng ba ông Táo cũ bằng đất nung được tiễn khỏi bàn thờ bếp và đặt cạnh các am miếu ở đầu xóm hay ở dưới gốc cây cổ thụ ngã ba đường.

Tiếp đó, họ sẽ rước tượng ba ông Táo mới lên bàn thờ để bắt đầu một năm làm việc tiếp theo. Ngoài ra, người dân Huế còn có tục dựng cây nêu trước sân nhà hay sân đình trong sáng ngày 23.

Tham Khảo 🌿Bài Khấn Ông Công Ông Táo🌿 Sắm Lễ

Bài Cúng Đưa Ông Táo Về Trời

Chia sẻ Bài Cúng Đưa Ông Táo Về Trời đầy đủ và hoàn chỉnh sau

Hôm nay là ngày… tháng… năm ..

Tên tôi (hoặc con là)…, cùng toàn gia ở…

Kính lạy đức Đông Trù tư mệnh Táo phủ Thần Quân:

(Có thể khấn thêm: Thổ địa Long Mạch Tôn Thần. Ngũ phương ngũ thổ Phúc Đức chính Thần)

Hàng năm gặp tiết hết năm, tháng vừa cuối Chạp. Gia đình sửa lễ bạc dâng lên. Cảm tạ phúc dày nhờ Thần phù hộ. Kính mong thần tâu bẩm giúp cho:

Bếp trong nếp sống rất hòa, ngoài mặt dám rằng cũng đẹp. Cảm thông xin tấu thực thà.

Cầu mong giúp đỡ lợi lạc. Người người lo ấm, cả nhà thêm tiếng tốt lẫy lừng. Việc việc thành công, một cửa ngút khí lành man mác. Muôn trông ơn đức vô cùng.

Cẩn cáo (vái 4 vái)

Nam mô A di đà Phật!

Nam mô A di đà Phật!

Văn Khấn Đưa Ông Táo Về Trời

Văn Khấn Đưa Ông Táo Về Trời được nhiều gia chủ quan tâm

Cách Cúng Đưa Ông Táo Về Trời
Văn Khấn Đưa Ông Táo Về Trời

Văn Cúng Đưa Ông Táo Về Trời

Cần chuẩn bị trước Bài Văn Cúng Ông Táo Về Trời để lễ cúng thêm hoàn chỉnh

Văn Cúng Đưa Ông Táo Về Trời chuẩn được gợi ý sau

Nam Mô A Di Đà Phật!

Kính lạy Ngài Đông Trù Tư Mệnh Táo Phủ Thần Quân!

Tín chủ con là:……………

Ngụ tại:……………

Nhằm ngày 23 tháng Chạp, tín chủ chúng con thành tâm, sửa biện hương hoa phẩm vật, xiêm hài áo mũ, nghi lễ cung trần, dâng lên trước án, dâng hiến Tôn Thần, đốt nén Tâm Hương dốc lòng bái thỉnh.

Chúng con kính mời:

Ngài Đông Trù Tư Mệnh Táo Phủ Thần Quân giáng lâm trước án thụ hưởng lễ vật.

Phỏng theo lệ cũ, Ngài là vị chủ, Ngũ Tự Gia Thần, soi xét lòng trần, Táo Quân chứng giám.

Trong năm sai phạm, các tội lỗi lầm, cúi xin Tôn Thần, gia ân châm chước. Ban lộc, ban phước, phù hộ toàn gia, trai gái trẻ già, an ninh khang thái.

Dãi tấm lòng thành, cúi xin chứng giám.

Cẩn cáo.

Chia Sẻ 🌿Văn Khấn Tứ Phủ🌿 Bài Khấn Công Đồng Tứ Phủ

Viết một bình luận