Văn Khấn Gia Tiên Rằm Tháng 7 [Bộ Bài Khấn, Văn Cúng Chuẩn]

Đừng bỏ qua hướng dẫn văn khấn gia tiên rằm tháng 7, bộ bài khấn, văn cúng đúng nhất dưới đây. Chúng sẽ giúp gia chủ xóa đi nhiều xui xẻo, gặp nhiều may mắn.

Cách Cúng Gia Tiên Rằm Tháng 7

Theo dân gian, người ta thường cúng Rằm tháng 7 trong các ngày từ 2-14/7 âm lịch. Không nhất thiết phải chọn ngày đẹp, chỉ cần ngày cúng có thời gian và khi cúng phải thành tâm là được.

Việc cúng như vậy là do quan niệm từ ngày 2-14/7 âm lịch, Diêm vương sẽ cho mở cửa Quỷ Môn Quan để các vong hồn được về với dương giới, thọ hưởng những đồ vật mà người dân cúng tế. Do đó, mọi người thường sẽ chuẩn bị các mâm cỗ để cúng và mời linh hồn người thân đã khuất về để dùng cơm. Đồng thời đây cũng là dịp để cúng thực, bố thí cho các linh hồn vất vưởng; không nơi nương tựa.

Các bước cúng rằm tháng 7 cho gia tiên khu vực trong nhà.

 • Chuẩn bị mâm cúng lễ gia tiên và bài cúng với nội dung trên
 • Bày biện lễ vật và mâm cúng trước bàn thờ gia tiên
 • Thắp nhang và đèn cầy để chuẩn bị cúng mời các vị gia tiên
 • Đọc rõ ràng trong nội dung bài cúng gia tiên ngày rằm tháng 7
 • Khấn vái để mời gia tiên hưởng lễ vật và báo cáo ngày rằm
 • Sau khi cháy hết nhang thì mang lễ vật đi hóa vàng và tạ ơn.

Sắm Lễ Gia Tiên Rằm Tháng 7

Sắm lễ gia tiên rằm tháng 7 như thế nào? Xem ngay chia sẻ sau đây:

Tùy theo các gia đình mà mâm lễ cúng gia tiên có thể là chay hoặc mặn; nhưng đa số người dân sẽ làm cỗ mặn. Và cũng tùy vào điều kiện kinh tế của mỗi nhà mà có thể cúng các món ăn khác nhau để thể hiện lòng thành kính đối với tổ tiên.

Bên cạnh các món ăn mặn thì bạn có thể chuẩn bị hương hoa, trà quả, nến; vàng mã cùng những đồ vật dành cho người cõi âm được làm tượng trưng bằng giấy như quần áo, giày dép…

Giới thiệu thêm đến bạn nội dung 📌Bài Khấn Rằm Tháng 7 Tại Nhà📌 chuẩn nhất

Mâm Cúng Gia Tiên Rằm Tháng 7

Trong thành phần mâm cúng tạ gia tiên thì bạn chuẩn bị những món mặn. Cũng như các món trong lễ cúng giỗ hay thông thường khác. Nhưng điều đặc biệt những món không thể thiếu trong mâm cúng gia tiên với những món đặc trưng.

Các thành phần trong mâm cúng lễ tạ gia tiên cho ngày rằm như sau:

 • Các chén phần cơm trắng
 • Gà ta luộc nguyên con
 • Xôi đỗ xanh-Xôi dừa- Xôi gấc tùy vào vùng miền
 • Nem rán
 • Canh rau củ thập cẩm (tùy vào vùng miền mà chuẩn bị khác nhau)
 • Giò lụa xay
 • Nộm đu đủ bò khô/ Nộm hoa chuối hay các loại khác

Hướng dẫn 💫Cách Cúng Rằm Tháng 7💫 theo đúng phong tục truyền thống người Việt

Bài Khấn Gia Tiên Rằm Tháng 7

Mời bạn tìm hiểu nội dung bài văn khấn gia tiên trong ngày rằm tháng 7 hàng năm.

Nam mô A Di Đà Phật

Nam mô A Di Đà Phật

Nam mô A Di Đà Phật

Con kính lạy tổ tiên nội ngoại họ……. và chư vị hương linh

Hôm nay là ngày Rằm tháng 7 năm Kỷ Hợi

Gặp tiết Vu Lan vào dịp Trung Nguyên, nhớ đến Tổ tiên, ông bà, cha mẹ đã sinh thành ra chúng con, gây dựng cơ nghiệp; xây đắp đức nhân, để đến nay chúng con được hưởng âm đức. Nghĩ đến đức cù lao khôn báo, cảm công trời biển khó đền; chúng con sửa sang lễ vật, hương hoa, kim ngân bày dâng trước án linh tọa.

Chúng con thành tâm kính mời:

Các cụ Cao Tằng Tổ Khảo

Cao Tằng Tổ Tỷ

Bá thúc đệ huynh

Cô di tỷ muội và tất cả hương hồn trong nội tộc, ngoại tộc.

Chúng con cúi xin thương xót con cháu, linh thiêng giáng lâm linh sàng. Chứng giám lòng thành của chúng con, thụ hưởng lễ vật, phù hộ cho con cháu khỏe mạnh; bình an, lộc tài, vượng tiến, gia đạo hưng long, hướng về chính đạo.

Chúng con tín chủ lại mời: các vị vong linh y thảo phụ mộc. Kính mời các vị phảng phất ở đất này, nhân lễ Vu Lan giáng lâm linh tọa. Chiêm ngưỡng tôn thần, kính mời các vị hâm hưởng lễ vật; độ cho tín chủ muôn sự bình an, sở cầu như ý.

Giãi tấm lòng thành cúi xin chứng giám.

Nam mô A Di Đà Phật

Nam mô A Di Đà Phật

Nam mô A Di Đà Phật

Lưu ý: (Bài cúng cho gia tiên dùng bàn thờ gia tiên và ở trong nhà)

Văn Cúng Gia Tiên Rằm Tháng 7 Ngắn Gọn

Chia sẻ đến bạn bài văn khấn gia tiên rằm tháng 7 ngắn gọn, dễ đọc, dễ nhớ nhất.

Nam mô A Di Đà Phật

Kính lạy tổ tiên nội ngoại họ … và chư vị hương linh.

Hôm nay là rằm tháng Bảy năm ….

Gặp tiết Vu lan vào dịp Trung nguyên, nhớ đến tổ tiên, ông bà; cha mẹ đã sinh thành ra chúng con, gây dựng cơ nghiệp; xây đắp nền nhân, khiến nay chúng con được hưởng âm đức. Vi vậy cho nên nghĩ, đức cù lao không báo, cảm công trời biển khó đền. Chúng con sửa sang lễ vật, hương hoa kim ngân và các thứ lễ bày dâng trước án linh tọa.

Chúng con thành tâm kính mời: Các cụ Cao tằng Tổ khảo, Cao tằng Tổ tỷ, Bá thúc đệ huynh; cô dì tỷ muội và tất cả hương hồn trong nội tộc, ngoại tộc của họ… (Dương. Nguyễn, Lê, Trần …)

Cúi xin thương xót con cháu, linh thiêng giáng lâm linh sàng chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật; phù hộ cho con cháu khỏe mạnh, bình an, lộc tài vượng tiến, gia đạo hưng long, hướng về chính đạo.

Tín chủ lại mời: Các vị vong linh y thảo phụ mộc, phảng phất ở đất này, nhân lễ Vu lan giáng lâm linh tọa, chiêm ngưỡng tôn thần, hâm hưởng lễ vật, độ cho tín chủ muôn sự bình an, sở cầu như ý.

Giải tấm lòng thành cúi xin chứng giám.

Chia sẻ nội dung bài 📍Văn Khấn Rằm Tháng 7📍 chi tiết nhất

Văn Khấn Gia Tiên Rằm Tháng 7 Trong Nhà

Mâm cúng tổ tiên, thần linh tại gia thường là cỗ mặn và hương hoa, vàng mã, trầu cau, đèn, nến…Dưới đây là nội dung bài văn khấn thần linh ở trong nhà để bạn tham khảo.

Nội dung bài văn khấn gia tiên rằm tháng 7 tại nhà đầy đủ và chi tiết nhất.

Nam mô A Di Đà Phật

Kính lạy: Ngài Kim niên Đương cai Thái tuế Chí đức Tôn thần, ngài Bản cảnh Thành hoàng chư vị đại vương, ngài Bản xứ Thần linh Thổ địa, ngài Bản gia Táo quân và chư vị thần linh cai quản xứ này.

Hôm nay là ngày Rằm tháng 7 năm ….

Tín chủ chúng con tên là: … ngụ tại nhà số …., đường …., phường (xã) …., quận (huyện) …, tỉnh (thành phố) …. thành tâm sắm sửa hương hoa, lễ vật và các thứ cúng dâng, bày lên trước án.

Chúng con thành tâm kính mời: Ngài Kim niên Đương cai Thái tuế Chí đức Tôn thần, ngài Bản cảnh Thành hoàng chư vị đại vương, ngài Bản xứ Thần linh Thổ địa, ngài Bản gia Táo quân và tất cả các vị thần linh cai quản trong khu vực này. Cúi xin các ngài giáng lâm án tọa, soi xét chứng giám.

Nay gặp tiết Vu lan, ngày vong nhân được xá tội, chúng con đội ơn Tam bảo, Phật trời phù hộ, thần linh các đấng chở che, công đức lớn lao nay không biết lấy gì đền đáp.

Do vậy, chúng con kính dâng lễ bạc, bày tỏ lòng thành, nguyện xin nạp thọ, phù hộ độ trì cho chúng con và cả gia đình chúng con, người người khỏe mạnh, già trẻ bình an hương về chính đạo, lộc tài vương tiến, gia đạo hưng long.

Giải tấm lòng thành cúi xin chứng giám.

Cách chuẩn bị và sắp xếp ✨Mâm Cơm Cúng Rằm Tháng 7✨ đúng chuẩn

Văn Khấn Gia Tiên Ngày Rằm Tháng 7

Trong văn hóa Trung Hoa, ngày rằm tháng bảy âm lịch thuộc Tiết Trung Nguyên và được gọi là Ngày Ma (hồn người chết) và tháng thứ bảy nói chung được coi là Tháng Ma (鬼月, Quỷ nguyệt), trong đó những con ma và linh hồn, bao gồm cả của tổ tiên đã qua đời, đến từ các cõi âm.

Cùng với lễ Thanh Minh (vào mùa xuân) và Trùng cửu (vào mùa thu), con cháu còn sống tỏ lòng tôn kính đối với tổ tiên đã qua đời của họ, trong Lễ hội hồn ma, người chết được cho là về thăm những người sống. Vào ngày thứ mười lăm, cõi thiên đàng và địa ngục và cõi người sống mở cửa và cả tín đồ Đạo giáo và Phật giáo sẽ thực hiện các nghi lễ để chuyển hóa và giải oan khổ của người quá cố.

Tại Việt Nam, việc cúng Rằm tháng Bảy thường được cúng ở chùa (thờ Phật) trước, rồi mới đến cúng tại gia. Lễ này thường được làm vào ban ngày, tránh làm vào ban đêm, khi Mặt Trời đã lặn.

Vào ngày này, mọi gia đình đều cúng hai mâm: cúng tổ tiên tại bàn thờ tổ tiên và cúng chúng sinh (cúng thí thực hay cúng cô hồn) ở sân trước nhà hoặc trên vỉa hè (nếu đường rộng), thời gian cúng có thể là vào buổi sáng, trưa hoặc chiều. Trên mâm cúng tổ tiên, gia đình bày đặt một mâm cỗ mặn, tiền vàng và cả những vật dụng dành cho người cõi Âm.

Mời bạn tìm hiểu thực đơn 👇Mâm Cơm Chay Cúng Rằm Tháng 7👇 đầy đủ và ý nghĩa

Văn Khấn Cúng Gia Tiên Rằm Tháng 7

Ngoài các lễ vật như rượu, hoa tươi, trầu cau, xôi thịt… thì văn khấn là một phần không thể thiếu. Tùy theo quan điểm khác nhau ở các địa phương mà các lễ vật, ngày cúng lễ có sự khác nhau.

Nhưng đều có điểm chung là phải thành tâm cầu mong và tâm nguyện những điều tốt đẹp đến với gia đình. Các bạn xem thêm bài cúng Tết Nguyên Tiêu là bài cúng vào ngày rằng tháng giêng âm lịch hằng năm.

Cùng với các bài văn khấn thần linh hay cúng cô hồn thì văn khấn tổ tiên ngày rằm tháng 7 cũng rất quan trọng vì những ngày tháng 7 còn gắn liền với sự kiện lễ Vu lan báo hiệu tổ tiên, cha mẹ. Nội dung của văn khấn tổ tiên ngày rằm tháng 7 là nhằm ghi nhớ công lao trời biển của ông cha mình, mời tổ tiên về thụ hưởng lễ vật và phù hộ cho con cháu mạnh khỏe, bình an, lộc vượng đầy nhà, gia đạo hưng thịnh.

Nội dung bài văn khấn gia tiên rằm tháng 7
Nội dung bài văn khấn gia tiên rằm tháng 7

Bài Văn Khấn Gia Tiên Rằm Tháng 7

Tháng 7 âm lịch, người ta kiêng tất cả, từ buôn bán kinh doanh, ký kết hợp đồng, nhập trạch, mua bán… và cố gắng chơi cho hết tháng 7. Dân gian cho rằng đây chính là tháng của vong hồn lên ngao du cõi dương từ góc nhìn thần thánh, vong hồn, ma quỷ.

Nhưng cũng chính từ sự nhân văn trong dòng máu Việt tộc, uống nước nhớ nguồn mà biến ngày rằm – ngày cực thịnh của Âm khí hay chính là ngày mặt trăng tác động lớn nhất lên trái đất trở thành ngày Tết – nhớ về tổ tiên ông bà và những người đã khuất.

Ngày Vu Lan, Xá tội vong nhân đều là những lễ quan trọng nhất của người Việt Nam. Cả hai lễ đều mang ý nghĩa thể hiện lòng kính trọng, biết ơn với các bậc sinh thành, đề cao việc báo hiếu và làm phúc bố thí. Đây chính là sự thể hiện tính nhân văn của con người Việt Nam, luôn hướng về tổ tiên uống nước nhớ nguồn và báo hiếu đấng sinh thành.

Chúng ta cần giữ gìn phong tục tập quán truyền thống của cha ông ta đã gìn giữ và lưu truyền suốt hàng ngàn năm. Những phong tục tập quán ấy không chịu chi phối hay ảnh hưởng từ bất kỳ tôn giáo tín ngưỡng nào mà nó thể hiện một nền tảng của sự nhận thức “Thiên – Địa – Nhân

Hướng dẫn cách soạn 🍃Bài Cúng Gia Tiên Rằm Tháng 7🍃 chuẩn nhất

Văn Khấn Nôm Gia Tiên Rằm Tháng 7

Hãy cùng Scr.vn tìm hiểu nội dung bài văn khấn nôm gia tiên ngày rằm tháng 7 dưới đây bạn nhé.

Nam mô A Di Đà Phật (3 lần).
Con lạy chín phương trời, mười phương chư Phật, chư Phật mười phương.
Con kính lạy tổ tiên nội ngoại và chư vị Hương linh.
Tín chủ chúng con là….
Ngụ tại….
Hôm nay là ngày Rằm tháng 7 năm Quý Mão 2023 Nhân gặp tiết Vu Lan vào dịp Trung Nguyên, chúng con nhớ đến tổ tiên ông bà cha mẹ đã sinh thành ra chúng con gây dựng cơ nghiệp, xây đắp nền nhân, khiến nay chúng con được hưởng âm đức.
Chúng con cảm nghĩ ơn đức cù lao khôn báo, cảm công trời biển khó đền nên tín chủ con sửa sang lễ vật, hương hoa, trà quả, kim ngân vàng bạc, thắp nén tâm hương, thành kính lên các cụ Cao Tằng Tổ Khảo, Cao Tằng Tổ Tỷ, Bá Thúc Đệ Huynh, Cô Di, Tỷ Muội và tất cả các hương hồn trong nội tộc, ngoại tộc của họ….
Cúi xin các vị thương xót cháu con, linh thiêng hiện về, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật, phù hộ cho con cháu khỏe mạnh bình an, lộc tài vượng tiến, vạn sự tốt lành, gia đạo hưng long, hướng về chính giáo.
Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.
Nam mô A Di Đà Phật ( 3 lần)

Bạn vừa đến với các bài văn khấn gia tiên rằm tháng 7. Nếu có nội dung cần tham khảo thêm, hãy để lại bình luận bên dưới tại trang Scr.vn nhé.

Viết một bình luận