Tư Duy Phản Biện Là Gì, Đặc Điểm [9+ Ví Dụ, Dẫn Chứng Hay]

Tư Duy Phản Biện Là Gì, Đặc Điểm ❤️️ 9+ Ví Dụ, Dẫn Chứng Hay ✅ Hướng Dẫn Bạn Đọc Cách Để Rèn Luyện Tư Duy Phản Biện Tốt Nhất.

Tư Duy Phản Biện Là Gì

Tư Duy Phản Biện là một quá trình tư duy biện chứng gồm phân tích và đánh giá một thông tin đã có theo các cách nhìn khác cho vấn đề đã đặt ra nhằm làm sáng tỏ và khẳng định lại tính chính xác của vấn đề. Lập luận phản biện phải rõ ràng, logic, đầy đủ bằng chứng, tỉ mỉ, khách quan và công tâm.

Critical Thinking Là Gì

Critical Thinking Là Gì? Đây là một trong những câu hỏi được rất nhiều bạn đọc thắc mắc, hãy cùng tham khảo đáp án ngay dưới đây:

Là một trong những phương pháp mới trong tư duy và được áp dụng khá phổ biến trong lĩnh vực giáo dục hiện nay trên thế giới.

Là quá trình phân tích đánh giá cũng như giả định để có thể hình thành được những suy nghĩ và đưa ra được những quan điểm đúng đắn, chính xác nhất trước bất kỳ vấn đề nào đó. Nó bao gồm khả năng vận dụng suy nghĩ độc lập (independent thinking) và suy nghĩ phản chiếu (reflective thinking).

Đón đọc 🌼 Tư Duy Là Gì 🌼 ngắn gọn

Ý Nghĩa Của Tư Duy Phản Biện

Tham khảo thêm một số thông tin chia sẻ về Ý Nghĩa Của Tư Duy Phản Biện ngay sau đây:

 • Là một kỹ năng tư duy tổng hợp chung giúp bạn rèn luyện khả năng suy nghĩ, giải quyết vấn đề một cách có hệ thống và bài bản được ứng dụng vào mọi ngành nghề, lĩnh vực nhằm nâng cao khả năng lập luận đa chiều rõ ràng.
 • Giúp con người suy nghĩ một vấn đề theo nhiều hướng khác nhau với những cách giải quyết khác nhau; khắc phục tình trạng nhìn nhận vấn đề một chiều, phiến diện, chủ quan, duy ý chí, uy nghĩ để giải quyết vấn đề theo hướng xem xét kỹ ở mọi góc độ, khía cạnh, đưa ra nhiều phương án khác nhau và lựa chọn phương án tối ưu với những lập luận có cơ sở vững chắc.
 • Tư duy phản biện giúp cải thiện khả năng ngôn ngữ và trình bày giúp bạn tự tin thể hiện trước đám đông, thông qua việc học cách phân tích cấu trúc logic của văn bản, đồng thời phát triển khả năng đọc hiểu, xử lý vấn đề.
 • Ý thức rõ ràng hơn trong việc lắng nghe và tôn trọng ý kiến người khác khi tranh luận.
 • Sẵn sàng chấp nhận sự thật khách quan, lắng nghe ý kiến khác với ý kiến của mình và cố gắng tìm hiểu bản chất của vấn đề trước khi đưa ra kết luận.
 • Là nền tảng của khoa học và dân chủ, người dân có thể tự do suy nghĩ chín chắn về các vấn đề xã hội, từ đó người có tư duy phản biện sẽ có phương hướng quản lý đúng đắn, sẵn sàng vượt qua những thành kiến xã hội.

Xem thêm thông tin về 🌲 Tư Duy Sáng Tạo 🌲 chi tiết nhất

Đặc Điểm Tư Duy Phản Biện

Về Đặc Điểm Tư Duy Phản Biện bao gồm:

Tính toàn diện

Tư duy phản biện không cho phép xem xét, đánh giá sự việc một cách biệt lập mà luôn đòi hỏi phải đánh giá, nhìn nhận các vấn đề, các đối tượng, các tình huống một cách toàn diện từ nhiều mặt, nhiều phương diện, nhiều khía cạnh, nhiều quan điểm, nhiều góc độ khác nhau; luôn đặt đối tượng trong sự vận động với nhiều mối liên hệ, gắn kết nhân quả giữa các vấn đề, đối tượng khác để phân tích, đánh giá.

Tính độc lập

Tính độc lập thể hiện trước hết là sự độc lập giữa lý trí và cảm xúc. Tư duy phản biện đòi hỏi mọi nhìn nhận, đánh giá, kết luận,… phải hướng đến và tuân thủ giá trị của chân lý. Điều đó chỉ đạt được khi xuất phát từ sự tôn trọng tiếng nói của lý trí và thông qua sự sàng lọc, thẩm định của trí tuệ.

Tính nhạy bén

Tư duy phản biện đòi hỏi phải có đầu óc nhạy bén để nắm bắt, phát hiện và thích ứng nhanh với những tình huống khác thường, đặc biệt, ngoại lệ…; thích ứng với những yếu tố mới, những yêu cầu mới,… từ đó hình thành nhu cầu, mong muốn phải tìm hiểu và giải quyết vấn đề.

Tính linh hoạt

Đặc điểm linh hoạt của tư duy phản biện thể hiện trước hết ở thói quen xem xét, đánh giá và giải quyết vấn đề không bị phụ thuộc theo một khuôn mẫu có tính truyền thống. Tính linh hoạt trong tư duy bắt nguồn từ cách nghĩ đa chiều, không theo lối mòn.

Tính khoa học và logic

Phản biện không phải là phản bác với mục đích tranh thắng, trong đó sự đồng tình hay phản đối, khẳng định hay phủ nhận một ý kiến, một sự việc đơn giản chỉ dựa theo cảm tính chủ quan, mà không dựa trên những minh chứng có căn cứ khoa học.

Phản biện là quá trình hoàn thiện chất lượng tư duy trên cơ sở tổng hợp, phân tích, lập luận (luận giải) khách quan, khoa học, có tính thuyết phục nhằm đạt đến sự đồng thuận khi nhận thức, đánh giá một vấn đề.

Đó là sự đồng thuận dựa trên sự phân định biện chứng, khoa học cái tốt với cái xấu, cái đúng với cái sai, cái hay với cái dở, cái khẳng định với cái phủ định, cái được với cái chưa được… Nói khác đi, đó là sự đồng thuận dựa trên tiêu chuẩn là chân lý, sự đồng thuận có chất lượng khoa học.

Tính khách quan

Để xem xét, đánh giá đối tượng, sự việc một cách đúng đắn, tư duy phản biện đòi hỏi phải xem xét đối tượng, sự việc với thái độ thực sự khách quan, công bằng

Tính khách quan của tư duy phản biện cũng đòi hỏi khi phán đoán, phân tích, thẩm định, đánh giá một vấn đề cần xuất phát và tôn trọng các dữ kiện, bằng chứng từ những nguồn thông tin chính xác, cập nhật và tin cậy, đi kèm với lập luận logic, không được áp đặt, thiên lệch, phiến diện, bảo thủ, cố chấp.

Tính đối thoại

Đặc điểm đối thoại đòi hỏi tư duy phản biện phải loại bỏ các định kiến cá nhân khỏi tư duy của mình. Phải tiếp cận vấn đề dựa trên những bằng chứng và lý lẽ khách quan, không bảo thủ, cố chấp dựa vào nhận thức chủ quan.

Sẵn sàng lắng nghe, thấu hiểu và nghiêm túc tiếp nhận ý kiến, quan điểm của người khác, lấy chân lý khách quan làm tiêu chuẩn để tiếp nhận các quan điểm, cách đánh giá và suy nghĩ phù hợp, đúng đắn.

Có ý thức thường xuyên tự vấn, tự đối thoại, tranh luận với chính bản thân mình. Tự đối thoại với bản thân là biểu hiện cao nhất và là thử thách lớn nhất của phẩm chất dũng cảm, chính trực – một phẩm chất hàng đầu của người có tư duy phản biện.

Cập nhật thêm thông tin 🌷 Lý Tưởng Sống 🌷 là gì, dẫn chứng cụ thể

Làm Thế Nào Để Có Kỹ Năng Tư Duy Phản Biện

Một số thông tin hữu ích chia sẻ về chủ đề ”Làm Thế Nào Để Có Kỹ Năng Tư Duy Phản Biện?” hấp dẫn sau đây:

Tích cực trau dồi kiến thức cho bản thân

Người có tư duy phản biện thường có khả năng ăn nói tốt, có thể tranh luận với người khác một cách dễ dàng. Tuy nhiên, để lập luận tốt chúng ta cần không ngừng trau dồi kiến thức tổng quát, nắm vững thông tin đa dạng về tất cả các lĩnh vực có liên quan đến ngành nghề mình đang làm việc và cả những ngành nghề không thuộc công việc của mình.

Tạp thói quen quan sát và học hỏi nhiều kiến thức để khi tranh luận thì mình luôn là người nắm rõ các thông tin chính xác để làm người khác thuyết phục.

Tập thói quen đặt câu hỏi

Khi giải quyết một vấn đề thì cần có thêm những câu hỏi tự đặt ra để nó trở nên hoàn thiện hơn. nhìn nhận vấn đề dưới nhiều góc độ để phòng tránh mọi trường hợp không hay có thể xảy ra ngoài suy nghĩ của mình. Đây cũng là cách để giải quyết mọi vấn đề một cách chỉn chu, tránh sai sót.

Sử dụng sơ đồ hóa ý kiến

Khi nhận diện một vấn đề nào đó, đầu tiên là chúng ta nắm rõ thông tin chính xác về vấn đề gì? Về ai? Về điều gì? Liên quan đến lĩnh vực gì? Sau đó, dựa trên những cơ sở khoa học và logic, hãy lên những câu hỏi để làm rõ vấn đề.

Tìm hiểu thêm ❄️ Lẽ Sống Là Gì ❄️ chi tiết

Làm Thế Nào Để Rèn Luyện Tư Duy Phản Biện

Làm Thế Nào Để Rèn Luyện Tư Duy Phản Biện? Hãy cùng SCR.VN theo dõi những gợi ý dưới đây để rèn luyện thật tốt nhé!

Học cách đánh giá khách quan

Để có thể rèn luyện tư duy phản biện, điều đầu tiên bạn cần thay đổi đó chính là học cách đánh giá mọi việc dưới góc nhìn khách quan.

Đưa ra những giả định

Khi thực hành tư duy phản biện, nhất đinh phải đưa ra những giải định. Tư duy phản biện được sinh bởi những nghi vấn và giả định là điều cần thiết để hình thành nên tư duy phản biện. Hãy luôn đặt mình trước nghi vấn và thắc mắc là cách để bạn có thể phản biện tốt một vấn đề nào đó

Tư duy ngược

Hình thành lối tư duy ngược cũng là cách hữu hiệu để rèn luyện tư duy phản biện. Trước một vấn đề, một nhận định, việc đảo ngược tình huống sẽ giúp bạn hiểu vấn đề một cách cặn kẽ hơn. Từ đó tìm ra đáp án nhanh hơn.

Hạn chế sự thỏa hiệp khi tranh luận

Đừng dễ dàng thỏa hiệp khi tranh luận. Đây chính là cách để bạn hình thành nên lối tư duy phản biện. Điều này không có nghĩa là bạn luôn đúng hay người khác lúc nào cũng sai. Đừng đánh đồng “phản biện” và tư tưởng “chủ quan hóa”, đề cao cái tôi cá nhân.
Tư duy phản biện đó là tranh luận, là “đấu tranh” một cách văn minh để bảo vệ quan điểm của mình, dưới một góc nhìn khách quan, không mang tính phiến diện.

Sử dụng dẫn chứng thực tế và kết luận vấn đề thông qua dẫn chứng đó

Trước khi nhận định hay kết luận cần phải dùng thực tế để chứng minh. Đó là cách rèn luyện tư duy phản biện tốt nhất đối với tất cả mọi người. Cùng đó, khi người khác đưa ra một khẳng định hay nhận định nào đó, bạn hoàn toàn có thể đặt ngược lại các câu hỏi cho họ.

Đưa ra kết luận và bảo vệ quan điểm của bản thân bằng các dẫn chứng thực tế để tăng tính thuyết phục.

Giới thiệu cùng bạn cách 🍀 Làm Chủ Bản Thân 🍀 hay nhất

9 Ví Dụ Về Tư Duy Phản Biện Hay Nhất

Tổng hợp danh sách 9 Ví Dụ Về Tư Duy Phản Biện Hay Nhất được nhiều bạn đọc quan tâm đến sau đây.

Câu Chuyện Về Tư Duy Phản Biện – Mẫu 1

Trong giới học thuật lưu truyền một câu chuyện thú vị. Cách đây không lâu, câu chuyện ấy được dựng thành một clip với tên Does God Exist?

Trong một lớp tiểu học nọ, người thầy đứng trước học trò và nói: “Ta sẽ chứng minh cho các con rằng, nếu Chúa tồn tại, thì ông ta là quỷ dữ.” Người thầy lập luận: “Chúng ta đều biết Chúa tạo ra mọi thứ. Nếu đó là thật thì Chúa cũng tạo ra quỷ dữ. Như vậy Chúa chính là quỷ dữ.”

Một cánh tay giơ lên từ cậu bé tóc xoăn: “Thưa thầy, cái lạnh có tồn tại không ạ?”

“Tất nhiên là có. Trong các em ai lại chưa thấy lạnh nào?”

“Thầy đã sai!”. Cậu bé lắc đầu. “Sự thật là cái lạnh không tồn tại. Theo các định luật vật lý, thứ ta gọi là lạnh thực chất chỉ là biểu hiện của thiếu vắng nhiệt độ. Thưa thầy, bóng tối có tồn tại không ạ?”

Thầy bối rối: “Tất nhiên… là có.”

“Thầy sai một lần nữa. Bóng tối cũng không tồn tại. Bóng tối thực chất là sự thiếu vắng ánh sáng. Chúng ta có thể nghiên cứu ánh sáng, không phải bóng tối.” Cậu bỗng nghiêm giọng. “Quỷ dữ không tồn tại. Chúa không tạo ra quỷ dữ. Vì giống như cái lạnh và bóng tối, đó là kết quả của việc con người không có được tình yêu của Chúa.”

Đoạn clip khép lại với tên cậu bé hiện ra: Albert Eisnstein. Chúng ta đều biết đó là ai.

Không bàn đến các yếu tố tôn giáo và mục đích của đoạn clip là kêu gọi tăng cường giảng dạy giáo lý tại các trường học Mỹ, câu chuyện này là ví dụ dễ hiểu nhất cho tư duy phản biện, ở cả cốt lõi nhận thức và thái độ. Đó là cách một người dùng các lập luận rõ ràng, logic, có tính thuyết phục cao, để phản bác lại một vấn đề được nêu ra trước đó.

Người đó cũng đã vượt qua các rào cản cấp bậc trong quan hệ, không để nó ảnh hưởng đến sự công tâm, khách quan, tính chính xác của điều mình phân tích và tin tưởng.

Ví Dụ Về Tư Duy Phản Biện Trong Lịch Sử – Mẫu 2

Cuối bộ sách Tam quốc diễn nghĩa, sau khi kể chuyện nhà Tấn thống nhất Trung Quốc, tác giả La Quán Trung đã viết, đại ý: Lịch sử các nước cứ như vậy, hết hợp thì tan, hết tan rồi lại hợp (tức là hoặc hợp, hoặc là tan).

Hay, cuối bộ sách Hồng lâu mộng, sau khi kể vợ Bảo Ngọc sinh con trai và gia đình họ Giả bắt đầu hưng thịnh trở lại, tác giả Tào Tuyết Cần viết, đại ý: Ở đời cứ như vậy, hết thịnh rồi thì suy, hết suy rồi lại thịnh (tức là hoặc là thịnh, hoặc là suy).

Mọi khẳng định hay phủ định được công nhận là đúng khi có đủ lý do xác đáng chứng minh tính đúng đắn của nó trước khi phản biện.

Ví Dụ Về Tư Duy Phản Biện Trong Học Tập – Mẫu 3

Ví dụ 1: Bạn A nói: “3×3=12”, bạn B đáp lại: “Sai, 3×3=9”. Lúc này thì nó không được gọi là tư duy phản biện vì không thể đưa ra những lý lẽ chứng cớ mà mình quan sát được, và nó vốn là tất nhiên.

Ví dụ 2: Bạn A kể “B là 1 học sinh học giỏi”, Bạn C dựa trên quan sát tổng thể về điểm số cũng như cách phát biểu trong những giờ học và khẳng định “B là học trò dỡ bởi vì….”. Đây chính là một tư duy phản biện nhưng cùng lúc đó C cũng phải đưa ra những lý lẽ, chứng cớ mà mình quan sát được về bạn B.

Ví Dụ Về Tư Duy Phản Biện Trong Đời Sống – Mẫu 4

Anh A đưa ra ý kiến rằng Công ty X là một công ty có phúc lợi tốt cho nhân viên. Anh B là nhân viên từng làm việc ở công ty X phản biện, công ty X không có phúc lợi tốt, các bằng chứng anh đưa ra như công ty có mức lương thấp hơn các công ty khác trong cùng lĩnh vực, thường tăng giờ làm việc của nhân viên mà không hỗ trợ lương, công ty không thưởng cho nhân viên vào các dịp lễ tết, công ty luôn tìm cách để hạn chế đóng bảo hiểm cho nhân viên.

Ví Dụ Thực Tế Về Tư Duy Phản Biện – Mẫu 5

Trên Facebook, một người bạn chia sẻ tấm hình về một KOL đứng bên trên một con voi đã bị chết với status giật gân…

Con voi đã bị giết bởi KOL nọ.

Không dễ bị lừa, là một người đã có rèn luyện tư duy phản biện, ngay lập tức bạn sẽ đặt ra những câu hỏi quan trọng sau:

Khi nhìn tấm hình này, tôi có đang bị chi phối cảm cảm xúc của đám đông hay không?

Tấm hình này có bị cắt ghép hay không?

Có ai đó muốn lan truyền tin xấu về KOL này không?

Người bạn đó có thường xuyên đăng những tin giật gân chưa qua kiểm chứng không?

Sau đó, chỉ cần vài thao tác tìm kiếm nhanh thông tin trên Google, bạn đã biết tấm hình này được cắt ghép để lăng mạ vị KOL kia. Là một người có tư duy phản biện, bạn đã không bị người khác dẫn dắt.

Gửi đến bạn thông tin 🍃 Tử Tế Là Gì 🍃 hay nhất

Ví Dụ Về Tư Duy Phản Biện Ấn Tượng – Mẫu 6

Buổi sáng sớm, bạn mở messenger ra và nhìn thấy inbox từ người bạn đã lâu không gặp.

Trong tin nhắn, người bạn đó nói là họ đi du lịch ở Thái Lan và gặp chút rắc rối pháp lý ở đó. Chính quyền địa phương đã giam giữ cô ấy. Nếu cô ấy không đủ tiền nộp phạt thì cô ấy sẽ bị bắt giam 1 tháng. Do đó, cô ấy đã gửi tin nhắn nhờ bạn chuyển giúp một khoản tiền đến tài khoản của nhà chức trách bên Thái Lan.

Một lần nữa, bạn là người có tư duy phản biện, ngây lập tức bạn sẽ đặt câu hỏi:

 • Cô ấy có thực sự đang ở Thái Lan không?
 • Bạn có thể gọi trực tiếp với cô ấy hoặc gia đình cô ấy không?
 • Đây có phải là phong cách inbox của cô ấy không? Khi bạn phân tích, bạn thấy có rất nhiều nghi vấn.
 • Tài khoản ngân hàng này của cá nhân hay của tổ chức an ninh bên Thái Lan?
 • Bằng việc phân tích đơn giản và kiểm tra thông tin. Bạn biết đây là trò lừa đảo mạo danh của hacker.

Sau đó, bạn còn biết thêm là tài khoản messenger của cô ấy đã bị hack. Và tư duy phản biện đã giúp bạn tránh được một cú lừa.

Ví Dụ Về Tư Duy Phản Biện Đặc Sắc – Mẫu 7

Xưa có một ông nhà giàu sinh được hai cô con gái, cô chị gả cho người làm ruộng, cô em gả cho người học trò. Một hôm thong thả, bố vợ cùng 2 con rể đưa nhau đi chơi, bố nghe tiếng con ngỗng kêu, mới hỏi:

– Làm sao tiếng nó to thế nhỉ?

Người học trò nói chữ:

– Trường cổ tắc đại thanh.

Người làm ruộng nói:

– Trời sinh ra thế!

Đi được một khoảng, thấy con vịt đang bơi dưới ao, bố lại hỏi:

– Tại sao nó nổi?

Người học trò lại nói chữ:

– Đa mao thiểu nhục tắc phù.

Người làm ruộng lại nói:

– Trời sinh ra thế!

Đến lúc về nhà, 3 bố con ngồi uống rượu, bố khen con rể học trò hay chữ mà chê con rể làm ruộng dốt.

Người con rể làm ruộng tức mình mới tới hỏi người học trò:

– Tôi thì dốt thật! Mà chú nói: “Trường cổ tắc đại thanh” là nghĩa làm sao?

Người học trò đáp:

– Nghĩa là cổ dài thì tiếng to.

Người làm ruộng mới bẻ:

– Thế con ếch, con ễnh ương cổ dài đâu mà tiếng cũng to?

Rồi lại hỏi:

– Chú nói: “Đa mao thiểu nhục tắc phù” nghĩa làm sao?

Người học trò đáp:

– Nghĩa là nhiều lông ít thịt thì nổi.

Người làm ruộng lại bẻ:

-Thế thì con thuyền lông đâu, thịt đâu mà cũng nổi?

Lúc đó, ông bố mới gật đầu nói:

– Ừ, ra dốt đặc còn hơn hay chữ lỏng.

Dẫn Chứng Về Tư Duy Phản Biện Chi Tiết – Mẫu 8

Thầy giáo đưa ra vấn đề game chỉ có tác động tiêu cực với giới trẻ. Ở đây, thầy muốn học sinh nhận thức, phản biện về các tác động tích cực, tiêu cực.

Bạn Nguyễn Văn A dưạ trên tư duy phản biện đã đưa ra phân tích chứng minh cho thầy giáo thấy game cũng có rất nhiều tác động tích cực. Bạn A đã tiếp cận một khía cạnh khác để phản bác lại quan điểm ban đầu mà thầy giáo đưa ra. Trong nội dung phản biện của mình, bạn trình bày các tác động tích cực của Game mà không phải các hoạt động khác có thể dễ dàng làm được.

Có thể thấy A kích hoạt khả năng quan sát, tìm tòi, phân tích, và đánh giá và đã phân tích và giải quyết vấn đề phản biện lập luận một chiều của thầy giáo để chứng minh ý kiến của mình. Bên cạnh các tác động tiêu cực, A chứng minh về các tác động tích cực của Game.

Dẫn Chứng Về Rèn Luyện Tư Duy Phản Biện – Mẫu 9

Các hoàn cảnh đòi hỏi tư duy phản biện khác nhau giữa các ngành. Một số ví dụ về tư duy phản biện bao gồm:

 • Một y tá phân tích các trường hợp hiện tại và quyết định thứ tự mà bệnh nhân nên được điều trị.
 • Một thợ sửa ống nước sẽ đánh giá các vật liệu phù hợp nhất với một công việc cụ thể.
 • Một luật sư xem xét bằng chứng và đưa ra chiến lược để thắng một vụ kiện hoặc quyết định có nên dàn xếp ngoài tòa án hay không.
 • Người quản lý phân tích các biểu mẫu phản hồi của khách hàng và sử dụng thông tin này để phát triển một buổi đào tạo về dịch vụ khách hàng cho nhân viên.

Mời bạn khám phá thêm 💕 Tình Yêu Thương 💕 là gì, biểu hiện

Viết một bình luận