Tóm Tắt Truyện Nữ Thần Mặt Trời Và Mặt Trăng [24+ Văn Mẫu Ngắn Hay]

Tóm Tắt Truyện Nữ Thần Mặt Trời Và Mặt Trăng ❤️️ 24+ Văn Mẫu ✅ Hãy Cùng Tham Khảo Các Mẫu Văn Sau Đây Để Giúp Việc Ôn Tập Được Hiệu Quả Hơn. 

Ý Nghĩa Truyện Nữ Thần Mặt Trời Và Mặt Trăng

Chia sẻ đến bạn đọc ý nghĩa truyện Nữ Thần Mặt Trời Và Mặt Trăng đó chính là đã giải thích cho người đọc nguồn gốc của Mặt Trăng, Mặt Trời và các hiện tượng diễn ra xung quanh chúng ta dưới con mắt sáng tạo của người xưa.

Cách Tóm Tắt Truyện Nữ Thần Mặt Trời Và Mặt Trăng

Cách tóm tắt truyện Nữ Thần Mặt Trời Và Mặt Trăng đơn giản và đầy đủ ý nhất đó chính là dựa vào bố cục chính của truyện. Cụ thể sau đây:

Bố cục câu chuyện Nữ thần Mặt trời và Mặt trăng có thể chia thành 4 phần:

  • Phần 1: Từ đầu đến ” luân phiên nha”: Sơ lược về hai chị em Mặt trời và Mặt trăng
  • Phần 2: Tiếp theo đến “ngày ngắn lại.”: Đặc điểm về Mặt trời
  • Phần 3: Tiếp theo đến “cũng ưa thích”: Đặc điểm về Mặt trăng
  • Phần 4: Phần còn lại: Giải thích chi tiết về các hiện tượng của trăng

Gửi đến bạn mẫu 🍃 Tóm Tắt Thần Trụ Trời 🍃 ngắn gọn

Sơ Đồ Tư Duy Truyện Nữ Thần Mặt Trời Và Mặt Trăng

Tiếp tục là mẫu sơ đồ tư duy truyện Nữ Thần Mặt Trời Và Mặt Trăng được SCR.VN chia sẻ dưới đây.

Sơ Đồ Tư Duy Truyện Nữ Thần Mặt Trời Và Mặt Trăng
Sơ Đồ Tư Duy Truyện Nữ Thần Mặt Trời Và Mặt Trăng

Tóm Tắt Truyện Nữ Thần Mặt Trời Và Mặt Trăng Ấn Tượng – Mẫu 1

Đón đọc thêm mẫu tóm tắt truyện Nữ Thần Mặt Trời Và Mặt Trăng ấn tượng sau đây.

Có hai chị em nữ thần Mặt Trời và Mặt Trăng là con gái của Ngọc Hoàng. Hai nàng có nhiệm vụ là hàng ngày phải đi xem xét dân sự một vòng luân phiên nhau. Cô chị Mặt Trời được ngồi kiệu có bốn người khiêng đi. Hôm nào bọn trẻ khiêng là cô Mặt Trời thường về chậm, ngày ở dưới hạ giới hoá dài ra. Trái lại, nếu cụ già khiêng kiệu thì nữ thần đi được nhanh chóng, ngày ngắn lại.

Với cô Mặt Trăng thì trước kia tính tình nóng nảy có phần hơn cả cô chị. Sau đó cô bị bà mẹ phải trát một lần tro vào mặt. Từ đó tính tình của cô trở nên dịu dàng hơn. Mỗi lần cô ngoảnh mặt nhìn xuống nhân gian thì lúc đó là trăng rằm; cô ngoảnh lưng lại tức là ba mươi, mồng một; cô ngoảnh sang phải, sang trái tức là thời kì trăng thượng huyền hay hạ huyền. Những lúc trăng có quầng là lúc tro trát mặt ngày trước hiện bụi ra.

Chia sẻ mẫu 🍂 Tóm Tắt Đăm Săn Đi Chinh Phục Nữ Thần Mặt Trời 🍂 hay nhât

Tóm Tắt Truyện Nữ Thần Mặt Trời Và Mặt Trăng Ngắn Nhất – Mẫu 2

Đừng bỏ lỡ mẫu tóm tắt truyện Nữ Thần Mặt Trời Và Mặt Trăng ngắn nhất được nhiều bạn đọc quan tâm đến sau đây.

Câu chuyện Nữ thần Mặt trời và mặt trăng thuộc thể loại thần thoại Việt Nam. Câu chuyện kể về hai chị em Mặt trời và Mặt trăng là con của Ngọc hoàng, hai nàng có nhiệm vụ là xem xét dân sự một vòng luân phiên nhau. Thông qua câu chuyện, giải thích cho người đọc một số hiện tượng như ngày dài, ngày ngắn, trăng rằm, trăng mùng một,

Tóm Tắt Văn Bản Nữ Thần Mặt Trời Và Mặt Trăng Đặc Sắc – Mẫu 3

Gợi ý thêm đến bạn đọc mẫu tóm tắt văn bản Nữ Thần Mặt Trời Và Mặt Trăng đặc sắc nhất.

Hai chị em Mặt Trời và Mặt Trăng hình như là con gái của Ngọc Hoàng. Nhiệm vụ của hai cô hàng ngày phải đi xem xét dân sự một vòng luân phiên nhau. Cô chị Mặt Trời được ngồi kiệu có bốn người khiêng đi. Trong số những người khiêng kiệu đó có hai bọn: một bọn già và một bọn trẻ thay đổi nhau.

Bản tính bọn trẻ hay la cà dọc đường cho nên những khi đến lượt bọn họ khiêng kiệu, cô Mặt Trời thường về chậm, ngày ở dưới hạ giới hoá dài ra. Trái lại, đến lượt các cụ già khiêng kiệu thì lo làm tròn phận sự mà không nghĩ gì đến những điều khác nên nữ thần đi được nhanh chóng, ngày ngắn lại.

Cô Mặt Trăng nguyên xưa kia nghe nói tính tình nóng nảy có phần hơn cả cô chị. Cô không biết rằng nhân dân ở mặt đất khổ sở về tính tình gay gắt của cô. Việc ấy về sau đến tai Ngọc Hoàng. Bà mẹ phải trát cho nữ thần một lần tro vào mặt. Từ đó tính tình của cô trở nên dịu dàng, hiền lành, ở hạ giới ai cũng ưa thích.

Người ta nói mỗi lần cô ngoảnh mặt nhìn xuống nhân gian thì lúc đó là trăng rằm, cô ngoảnh lưng lại tức là ba mươi, mồng một, cô ngoảnh sang phải, sang trái tức là thời kì trăng thượng huyền hay hạ huyền. Những lúc trăng có quầng là lúc tro trát mặt ngày trước hiện bụi ra.

Đón đọc tuyển tập 🌹 Tóm Tắt Thần Mưa 🌹 hay nhất

Tóm Tắt Truyện Nữ Thần Mặt Trời Và Mặt Trăng Ngắn Hay – Mẫu 4

SCR.VN giới thiệu thêm đến bạn bài mẫu tóm tắt truyện Nữ Thần Mặt Trời Và Mặt Trăng ngắn hay sau đây.

Câu truyện “Nữ thần mặt trời và mặt trăng” kể về hai người con gái của Ngọc hoàng có tên là Mặt Trăng và Mặt Trời. Họ được giao cho công việc hằng ngày thay phiên nhau đi xem xét mọi việc trên nhân gian. Mặt Trời sẽ ngồi kiệu có bốn người khiêng đi xem xét, chia ra thành tốp già và tốp trẻ, tốp già đi nhanh do có trách nhiệm với công việc, còn tốp trẻ do ham chơi nên thường đi mất nhiều thời gian hơn.

Từ đó, đã lí giải cho việc có hôm ngày dài, có hôm ngày ngắn. Còn Mặt Trăng thì do tính tình nóng nảy nên mẹ nữ thần phải trát tro vào mặt, khiến cho tính cô trở nên hiền dịu hơn. Còn có một lí giải khác cho màu sắc của Mặt Trăng là do hay xuống nhân gian làm cho mọi người sợ nên đã bị Quải vung cát vào mặt, khiến từ đó mặt cô trở nên bớt nóng và hiền dịu hơn.

Giới thiệu cùng bạn 🌼 Tóm Tắt Thần Sét 🌼 đầy đủ ý

Tóm Tắt Truyện Nữ Thần Mặt Trời Và Mặt Trăng Chi Tiết – Mẫu 5

Khám phá thêm bài mẫu tóm tắt truyện Nữ Thần Mặt Trời Và Mặt Trăng chi tiết sau đây nhé!

Vua trên trời là Ngọc Hoàng có hai con gái đẹp. Ngọc Hoàng yêu quý hai nàng lắm nên cho các nàng hàng ngày luân phiên nhau đi xem xét mọi việc của hạ giới để báo lại cho nhà Trời. Cô gái đầu tên là Mặt Trời được ngồi kiệu hoa có bốn người khiêng.

Bốn người này chia làm hai tốp: một tốp già và một tốp trẻ. Tốp các cụ già khiêng kiệu luôn luôn lo làm tròn phận sự, chăm chỉ vào công việc nên cô Mặt Trời thường đi một vòng rất nhanh. Còn tốp trẻ bản tính la cà nên những lần được phân công khiêng kiệu thường về muộn. Vì thế, mỗi lần Mặt Trời đi với tốp trẻ thì ngày dài, và đi với tốp già thì ngày lại ngắn.

Mặt Trăng là cô em tính tình nóng nảy còn hơn cả cô chị. Sức nóng của cô đã làm hại cho người và muôn vật khá nhiều. Ấy thế mà cô vẫn cứ chỏng lỏn, đi đâu cũng sà vào khiến cho nhân dân vô cùng kinh hãi. Trần gian khổ sở vì cô Mặt Trăng, họ đã kêu ca rất nhiều, tiếng thấu lên Thượng giới khiến cho bà mẹ đã định lấy tro mà bôi lên mặt cô để giảm bớt sức nóng đi. Nhưng Ngọc Hoàng chiều con, nên không để cho vợ làm việc ấy.

Dưới trần bấy giờ có 1 chàng trai tên là Quải. Quải là con mồ côi nhưng lại có một thân thể cực kỳ to lớn và sức khỏe tuyệt vời. Trước những hành động tai ác của cô Mặt Trăng, Quải quyết tâm trị cho một mẻ. Anh ta đón đường cô Trăng trên một đỉnh núi cao và trữ sẵn một đống cát thật lớn.

Hôm ấy, cô Mặt Trăng vẫn quen thói cũ vừa đi vừa sà xuống để nhìn muôn vật, Quải chờ cho cô ta đến gần rồi bất ngờ ném cát vào mắt, vào mặt mũi cô. Cô Trăng đang rong chơi, bị tấn công đột ngột, nhắm mắt lại nhưng đất đã dính đầy mặt và chui cả vào trong mắt. Cô ta hốt hoảng vội vụt bay lên cao, lảng ra xa chỗ Quải đứng.

Từ đó trở đi cô không dám và sà xuống gần mặt đất nữa. Mặt mũi cô bị cát dính chặt nên không còn sáng được như xưa. Sau này tính tình của cô trở nên dịu dàng, hiền lành hơn, ở dưới trần ai cũng thích. Người ta nói mỗi lần cô mà ngoảnh mặt nhìn xuống nhân gian thì lúc đó là trăng rằm, khi cô quay lưng tức là 30, mùng 1, còn cô trở sang trái, sang phải tức là thời kỳ trăng hạ huyền hoặc thượng huyền. Còn những khi trăng quầng, ấy là lúc cát bụi trát mặt bị gió thổi bay tung ra.

Đọc nhiều hơn với 🔥 Tóm Tắt Thần Gió 🔥 chi tiết

Tóm Tắt Truyện Nữ Thần Mặt Trời Và Mặt Trăng Đầy Đủ – Mẫu 6

Tham khảo thêm mẫu gợi ý tóm tắt truyện Nữ Thần Mặt Trời Và Mặt Trăng đầy đủ sau đây nhé!

Truyện kể rằng Ngọc Hoàng có hai người con gái đẹp là Mặt Trời và Mặt Trăng. Hàng ngày hai nàng luôn phiên nhau đi xem xét mọi việc dưới hạ giới. Mặt Trời được ngồi kiệu hoa bốn người khiêng, bốn người chia làm hai tốp, mỗi lần Mặt Trời đi với tốp trẻ thì ngày lại dài, đi với tốp già thì ngày lại ngắn.

Mặt Trăng tính tình nóng nảy,sức nóng của cô đã làm hại cho người và muôn vật khá nhiều, ấy thế mà nhân dân vô cùng kinh hãi. Bấy giờ ở dưới trần có một chàng trai tên là Quải, anh ta có một thân thể cực kỳ to lớn và sức khỏe tuyệt vời.

Trước những hành động tai ác của cô Mặt Trăng, anh quyết tâm trị cho cô một mẻ, anh ta đón đường cô Trăng trên một đỉnh núi cao và trữ sẵn một đống cát thật lớn chờ cho cô ta đến gần rồi bất thình lình bốc cát ném túi bụi vào mắt, vào mặt mũi cô. Cô Trăng bị tấn công đột ngột, sợ hãi liền lảng ra xa chỗ Quải đứng. Từ đó trở đi cô không dám sà xuống gần mặt đất nữa.

Mỗi lần cô ngoảnh mặt xuống nhân gian thì lúc đó là trăng rằm, cô quay lưng tức là ba mươi, mùng một, còn cô trở sang trái, sang phải tức là thời kỳ trăng hạ huyền hoặc thượng huyền. Còn những khi trăng quầng, ấy là lúc cát bụi trát mặt bị gió thổi bay tung ra.

Xem nhiều hơn 🌹 Tóm Tắt Đi San Mặt Đất 🌹 ấn tượng

Tóm Tắt Truyện Nữ Thần Mặt Trời Và Mặt Trăng Chọn Lọc – Mẫu 7

Dưới đây là mẫu tóm tắt truyện Nữ Thần Mặt Trời Và Mặt Trăng chọn lọc hay nhất, tham khảo ngay nhé!

Tương truyền, nữ thần Mặt Trăng và Mặt Trời là hai cô con gái của Ngọc Hoàng, tính tình trái ngược nhau, một người hiền lành còn một người nóng nảy, ghê gớm. Trên thiên đình, công việc của hai chị em là xem xét dân sự một vòng luân phiên nhau.

Một ngày, Mặt Trời – cô chị hiền lành được khênh bằng kiệu có bốn người khiêng để tham quan hạ giới, số đó có bọn già và bọn trẻ, bọn trẻ mải chơi nên đưa cô chị về muộn, bọn già thì lo làm trọn phận sự không nghĩ gì mà đưa cô chị về nhanh.

Mặt Trăng – cô em như đã nói, tính tình nóng nảy, khó ưa, sự việc đến tai Ngọc Hoàng, bà mẹ trát cho nữ thần một lần tro vào mặt, từ đó tính tình Mặt Trăng nhẹ nhàng và nhu mì hơn mỗi lần cô ngoảnh mặt nhìn xuống nhân gian thì lúc đó là trăng rằm, cô ngoảnh lưng lại tức là ba mươi, mồng một, cô ngoảnh sang phải, sang trái tức là thời kì trăng thượng huyền hay hạ huyền.

Giới thiệu đến bạn mẫu 🌠 Tóm Tắt Prô-Mê-Tê Và Loài Người 🌠 ấn tượng

Tóm Tắt Tác Phẩm Nữ Thần Mặt Trời Và Mặt Trăng Hay Nhất – Mẫu 8

Sau đây là mẫu tóm tắt tác phẩm Nữ Thần Mặt Trời Và Mặt Trăng hay nhất mà bạn đọc không nên bỏ lỡ.

Truyện kể rằng, Ngọc Hoàng có hai cô con gái, cô chị có tính nết nhu mì, hiền lành tên là Mặt Trời. Trái lại, cô em Mặt Trăng tính tình nóng nảy, có phần hơn cả cô chị. Công việc của hai chị em hằng ngày là thay phiên nhau đi quát sát, xem xét hạ giới.

Một ngày, cô chị Mặt Trời ngồi trên kiệu được bốn người khiêng đi, trong số đó có hai bọn là bọn trẻ và bọn già. Bọn trẻ vì tính hay la cà nên đến lượt khiêng kiệu, cô chị Mặt Trời thường về muộn, còn đổi lại là bọn già, với suy nghĩ làm tròn phận sự nên đưa nữ thần về nhanh hơn.

Cô em Mặt Trăng như đã nói thì tính tình nóng nảy, khó ưa, Ngọc Hoàng biết chuyện, bà mẹ phải trát cho nữ thần một lần tro vào mặt cũng từ đó tính tình Mặt Trăng nhẹ nhàng và nhu mì hơn mỗi lần cô ngoảnh mặt nhìn xuống nhân gian thì lúc đó là trăng rằm, cô ngoảnh lưng lại tức là ba mươi, mồng một, cô ngoảnh sang phải, sang trái tức là thời kì trăng thượng huyền hay hạ huyền. 

Tóm Tắt Truyện Thần Mặt Trời Ngắn Gọn – Mẫu 9

Xem thêm mẫu tóm tắt truyện Thần Mặt Trời ngắn gọn sau đây.

Nội dung ”Truyện Thần Mặt Trời ” vẽ ra một bức tranh hùng vĩ. Trong bức tranh đó có sức mạnh của vị Thần, dời non lấp biển. Người tạo ra lằn ranh phân chia bầu trời và mặt đất. Người dùng đất đá lởm chởm xây núi, đồi. Sức mạnh ấy làm sao con người có thể làm được? Vậy là, câu chuyện đã giải thích được nguồn gốc tạo nên một trái đất từ thuở hoang sơ được như ngày nay chính là “Thần Mặt Trời”.

Tác giả phác họa một bức tranh chỉ có 2 màu xám đen. Sự mịt mù, hỗn loạn ấy làm người đọc không xác định được thời gian. Lúc bấy giờ, trái đất chưa có sự sống, chỉ là một không gian mênh mông tăm tối. Chính trong thời điểm ấy, Thần xuất hiện, đem đến hơi thở con người.

Mời bạn khám phá thêm 💕 Tóm Tắt Chiến Thắng Mtao Mxây 💕 chi tiết

Viết một bình luận