Tóm Tắt Thần Sét: 6+ Bài Văn Mẫu Ngắn Hay Nhất

Tóm Tắt Thần Sét ❤️️ 6+ Bài Văn Mẫu Ngắn Hay Nhất ✅ SCR.VN Chia Sẻ Tuyển Tập Tư Liệu Tham Khảo Hữu Ích Để Vận Dụng Vào Bài Học.

Cách Tóm Tắt Thần Sét

SCR.VN hướng dẫn cho bạn đọc cách tóm tắt thần sét một các cụ thể nhất:

Truyện Thần Sét giải thích nguồn gốc hiện tượng sấm sét trong tự nhiên bằng trí tưởng tượng của nhân dân như và thể hiện mong ước “đánh bại thần Sét” để ca ngợi lòng bất khuất chống lại thiên nhiên của nhân dân ta. Tóm tắt nội dung của tác phẩm có thể chia thành 3 phần cơ bản như sau:

  • Phần 1: Từ đầu đến ” mới lại dậy làm việc”-> Giới thiệu về thần Set và công việc của thần.
  • Phần 2: Tiếp theo đến ”vì cớ đó” -> Tính cách của thần Sét
  • Phần 3: Đoạn còn lại -> Chuyện Cường Bạc Đại Vương đánh thần Sét

Tóm Tắt Thần Sét Ngắn Gọn – Mẫu 1

Tiếp theo sau đây là nội dung tóm tắt Thần Sét ngắn gọn nhất:

Thần Sét:

– Mặt mũi nanh ác, tiếng quát tháo rất dữ dội, luôn mang bên mình lưỡi búa đá.
– Công việc: thi hành pháp luật ở trần gian.
– Dẫn chứng: Thần có một lưỡi búa đá. Khi xử kẻ nào dù là người, là vật, là cây cỏ thì thần tự mình nhảy xuống tận nơi trỏ ngọn cờ vào đầu tội nhân rồi dùng lưỡi búa bổ xuống đầu.
– Mục đích: làm theo lệnh Ngọc Hoàng, trừng trị những kẻ ác ở trần gian

Gửi đến bạn mẫu 🍃 Tóm Tắt Lặng Lẽ Sa Pa 🍃 ngắn gọn

Tóm Tắt Thần Sét Súc Tích – Mẫu 2

Viết tóm tắt Thần Sét súc tích sẽ giúp các bạn đọc nắm được những nội dung và kiến thức cơ bản để học tốt tác phẩm:

Thần Sét là một vị hung dữ, mặt mũi nanh ác, quát tháo dữ dội, mình mẩy đen thui chỉ vận một cái khố, lưng đeo trống, tay cầm một lưỡi búa đá. Thần Sét chuyên thi hành lệnh Trời theo luật thiên đình đã xử công việc ở trần gian. Hành động của Thần biểu lộ sự thịnh nộ của Trời.

Theo lệnh trời, thần Sét xử phạt những người gây nên tội ác có hại đến nhân mạng mà khéo che đậy hoặc luật pháp trần gian không xét xử đến (mẹ con Lý Thông, khụ khụ). Thần Sét cũng đánh những ma quỷ loài vật, cây cỏ tu luyện thành tinh rồi tìm cách hãm hại người trần…

Mỗi lần xử án, thần Sét thường đánh trống đeo bên mình thành tiếng sấm rồi từ trên trời nhảy xuống tận nơi, trỏ ngọn cờ vào đầu tội nhân, bổ ngay búa vào đầu. Tính tình thần Sét cực kỳ nóng nảy, hễ được lệnh Trời sai là đi ngay, thấy là đánh liền cho nên có lúc đánh lầm làm cho người vật chết oan.

Vì thế mà thần Sét có lần đánh chết oan người vô tội mà bị Trời phạt, bắt nằm yên không được cựa quậy, để con gà thần của Trời thỉnh thoảng lại đến mổ phạt một cái đau điếng.

Tóm Tắt Thần Sét Hay Nhất – Mẫu 3

Chia sẻ đến bạn đọc phần tóm tắt Thần Sét hay nhất dưới đây, đừng bỏ lỡ nhé!

Nằm trong nhóm thần thoại suy nguyên thuộc kho tàng văn học dân gian Việt Nam, truyện “Thần Sét” cũng kể về nguồn gốc hiện tượng tự nhiên. Bằng trí tưởng tượng phong phú của mình, các tác giả dân gian đã sáng tạo ra chi tiết kì ảo: do thần Sét đánh lầm kẻ vô tội nên bị Ngọc Hoàng bắt nằm im trong một đám rừng ở thiên đình.

Ngọc Hoàng ra lệnh cho con gà thần thỉnh thoảng mổ một cái vào người thần Sét khiến thần đau nhói mà không biết làm thế nào được. Khi được Ngọc Hoàng tha tội, hễ cứ nghe thấy tiếng gà là giật mình. Mỗi lần nghe tiếng chớp, biết thần Sét xuống nên người hạ giới thường bắt chước tiếng gà để dọa thần. Thông qua chi tiết này, tác giả dân gian muốn giải thích về hiện tượng sấm sét trên trời.

Trong một số trường hợp không may khiến con người và con vật chết. Đồng thời, thể hiện kinh nghiệm dân gian của nhân dân trong việc đối phó với các hiện tượng cực đoan của tự nhiên.

Đón đọc tuyển tập 🌹 Tóm Tắt Chữ Người Tử Tù 🌹 chọn lọc

Tóm Tắt Thần Sét Ngắn Nhất – Mẫu 4

Có thể các bạn đọc của SCR.VN sẽ quan tâm đến nội tóm tắt Thần Sét ngắn nhất dưới đây:

Thần sét là một trong những tướng lĩnh tài giỏi của Ngọc Hoàng. Thần có bộ mặt mũi nanh ác và luôn quát tháo dữ dội. Ngoài ra tính nết của Thần Sét cũng vô cùng nóng đẩy. Chính vì vậy đôi khi Thần đã làm cho cả người và vật phải chết oan. Có một điểm yếu của thần là thần rất sợ tiếng gà và trong một lần giao tranh, thần Sét đã bị Cường Bạo Đại Vương đánh bại.

Tóm Tắt Thần Sét Nâng Cao – Mẫu 5

Bài tóm tắt Thần Sét nâng cao sau đây sẽ giúp bạn đọc có thể tổng hợp được kiến thức một cách chi tiết nhất.

Trong thế giới thần linh, thần Sét là một vị hung dữ, mặt mũi nanh ác, quát tháo dữ dội, mình mẩy đen thui chỉ vận một cái khổ, lưng đeo trống, tay cầm một lưỡi búa đá.

Thần sét chuyên thi hành lệnh Trời theo I. – ……. đình đã xử công việc ở trần gian. Hành động của Thần biểu lộ sự thịnh nộ của Trời. Theo lệnh trời, thần Sét xử phạt những người gây nên tội ác có hại đến nhân mạng mà khéo che đậy hoặc luật pháp trần gian không xét xử đến. Thần Sét củng đánh những ma quỷ loài vật, cây cỏ tu luyện thành tinh rồi tìm cách hãm hại người trần…

Mỗi lần xử án, thần Sét thường đánh trống đeo bên mình làm thành tiếng sấm (cho nên người ta cũng gọi thần Sét là ông Sấm) rồi thần tự trên trời nhảy xuống tận nơi, trỏ ngọn cờ vào đầu tội nhân, bổ ngay búa vào đầu. Có khi thần bỏ luôn lưỡi búa đã đánh tội nhân vì bận việc phải đi nhiều nơi. Do đó mà thỉnh thoảng người ta lượm được lưỡi tầm sét của thần Sét quẳng lại trên mặt đất.

Thần Sét thường ngủ về mùa đông, vào khoảng tháng hai, tháng ba mới thức dậy đi làm việc.

Mỗi lần xử án, thần Sét thường đánh trống đeo bên mình làm thành tiếng sấm (cho nên người ta cũng gọi thần Sét là ông Sấm) rồi thần tự trên trời nhảy xuống tận nơi, trỏ ngọn cờ vào đầu tội nhân, bổ ngay búa vào đầu. Có khi thần bỏ luôn lưỡi búa đã đánh tội nhân vì bận việc phải đi nhiều nơi.

Do đó mà thỉnh thoảng người ta lượm được lưỡi tầm sét của thần Sét quẳng lại trên mặt đất. Thần Sét thường ngủ về mùa đông, vào khoảng tháng hai, tháng ba mới thức dậy đi làm việc.

Tính tình thần Sét cực kỳ nóng nẩy, hễ được lệnh Trời sai là đi ngay, thấy là đánh liền cho nên có lúc đánh lầm làm cho người vật chết oan. Vì thế mà thần Sét có lần bị Trời phạt vì đánh lầm, hại người vô tội. Thần Sét bị Trời bắt nằm yên không được cựa quậy ở một góc rừng trên trời.

Con gà thần của Trời thỉnh thoảng lại đến mổ một cái đau điếng mà thần Sét đành phải nằm im. Cho nên sau khi được tha rồi, thần Sét có thói quen hễ nghe thấy tiếng gà là giật mình. Do đó mà mỗi lần sấm chớp, sợ thần Sét xuống, người ta thường bắt chước tiếng gà gọi để dọa thần Sét tránh đi nơi khác.

Từ khi chịu ảnh hưởng thần thoại của Trung Quốc, người Việt Nam cũng gọi thần Sét là Thiên lôi, hay Lôi công … Thần Sét một mình không làm hết được mọi việc, phải nhờ đến các thần khác như thần Chớp dùng cái gương tròn cầm ở tay để làm nên những làn chớp, thần Mưa dùng gương rút nước ở trong cái bình mang theo mình để làm mưa.

Thần Mây dồn mây lại, thần Gió thổi gió đến, mỗi lúc thần Sét đánh trống làm sấm báo hiệu sắp đi xử án Trời. Thần Sét cũng nhờ đến vợ là bà Sét giúp sức nữa, hoặc có khi phải nhờ đến người mới làm xong phận sự, theo những câu chuyện sau đây:

Một hôm, có một người thợ săn đuổi theo con thú vào đến giữa rừng sâu, gặp phải cơn giông tố dữ dội. Chớp nhoáng đầy trời, sấm chuyển dậy đất, người thợ săn ngước mắt lên trông thấy trên cây cổ thụ to lớn một đứa bé tay cầm một mảnh vải đỏ buộc vào một nhánh cây, hễ thất thần Sét xuống gần thì đứa bé phất cái cờ làm cho thần Sét phải lùi ngay.

Cũng như các thần, thần Sét rất sợ các vật ô uế, nhất là máu chó mực, người thợ săn đoán chừng đứa bé kia là một thứ yêu tinh bị thần Sét theo đuổi mới dùng miếng vải ô uế để kháng cự.

Để giúp thần trị loài yêu quái, người thợ săn mới lắp tên, nhằm bắn rơi chiếc cờ ở tay đứa bé, tức thì thần Sét giáng xuống đánh ngay vào đầu ngọn cây. Người thợ săn đứng quá gần cũng ngã lăn bất tỉnh, đến khi tỉnh lại thấy ở trên mình một mảnh giấy ghi dòng chữ cho sống thêm 12 năm vì đã giúp thần Trời được việc, còn ở gốc cây bị sét đánh thấy xác một con kỳ đà khổng lồ, tức là đứa bé yêu quái cầm cờ hiện nguyên hình.

Giới thiệu cùng bạn 🍀 Tóm Tắt Vào Phủ Chúa Trịnh 🍀 hay nhất

Tóm Tắt Thần Sét Ngữ Văn 10 Kết Nối Tri Thức – Mẫu 6

Cuối cùng là mẫu văn tóm tắt Thần Sét ngữ văn 10 kết nối tri thức mà rất nhiều bạn đọc quan tâm đến:

Trong đám tướng lĩnh của Ngọc Hoàng, trước tiên phải kể thần Sét. Thần Sét có danh hiệu là Thiên Lôi, cũng có khi được gọi là ông Sấm.

Thần có mặt mũi rất nanh ác, tiếng quát tháo rất đữ đội. Thần chuyên một việc thi hành luật pháp ở trần gian. Hành động của thân phản ánh sự thịnh nộ của Ngọc Hoàng. Thân có một lưỡi búa đá.

Khi xử án kẻ nào dù là người, là vật, là cây cỏ thì thân tự mình nhảy xuống tận nơi trỏ ngọn cờ vào đầu tội nhân rồi dùng lưỡi búa bổ xuống đầu. Có khi xong việc, thân không mang lưỡi búa lên theo mà quảng luôn tại đó. Thần thường ngủ về mùa đông, vào khoảng tháng Hai, tháng Ba mới lại dậy làm việc.

Tính thần Sét rất nóng nảy: hễ Ngọc Hoàng sai là đi ngay, hễ thấy là đánh liền cho nên cũng có lúc làm chong ười, vật chết oan. Vì thế mà thân Sét đã có lúc bị Ngọc Hoàng phạt vì đánh lầm giết hại kẻ vô tội.

Người ta kể chuyện: có lần thần bị bắt nằm im một nơi không cựa quậy trong một đám rừng ở thiên đình. Con gà thân của Ngọc Hoàng được lệnh thỉnh thoảng lại mổ một cái làm cho thần đau nhói cả người những không biết làm thế nào được.

Khi được Ngọc Hoàng tha, thần có thói quen là hễ thấy hoặc nghe tiếng gà là giật mình. Mỗi lần có chớp rạch, biết thân Sét sắp xuống, người hạ giới thường bắt chước tiếng gọi gà để đọa thần có lẽ cũng vì cớ đó.

Thần Sát kể ra thì cục oai, cực đữ, nhưng không ai có thể tưởng tượng được rằng thần bị thưa Cường Bạo Đại vương“. Mặc dầu ông Cường Bạo sau rồi cũng bị thân Sét đánh chết nhưng câu chuyện này đã một dạo làm cho cả thiên đình xấu hổ.

Xem nhiều hơn 🌹 Tóm Tắt Số Phận Con Người 🌹 ngắn gọn

Viết một bình luận