Tóm Tắt Chiến Thắng Mtao Mxây [36+ Mẫu Văn Bản Hay Đặc Sắc]

Tóm Tắt Chiến Thắng Mtao Mxây ❤️️ 36+ Mẫu Văn Bản Hay ✅ Tham Khảo Tuyển Tập Tóm Tắt Tác Phẩm Ngắn Gọn Và Chi Tiết Giúp Bạn Học Tập Tốt Ngữ Văn.

Cách Tóm Tắt Đoạn Trích Chiến Thắng Mtao Mxây Lớp 10

Hướng dẫn cách tóm tắt đoạn trích Chiến thắng Mtao Mxây lớp 10 chi tiết dưới đây sẽ giúp các em học sinh định hướng những nội dung chính và tóm tắt văn bản một cách ngắn gọn và đầy đủ.

Vị trí đoạn trích “Chiến thắng Mtao-Mxây” nằm ở phần giữa của sử thi Đăm Săn. Tác phẩm đề cao tầm vóc lớn lao của người anh hung, khát vọng không có giới hạn cộng đồng Ê-đê về một tương lai hùng mạnh, thịnh vượng. Nội dung văn bản có thể được tóm tắt theo 3 phần:

-Phần 1 (Từ đầu đến cắt đầu Mtao Mxây đem bêu ngoài đường): Cảnh trận đánh giữa hai tù trưởng.

-Phần 2 (Tiếp đến Họ đến bãi ngoài làng, rồi vào làng): Cảnh Đăm Săn cùng nô lệ ra về sau chiến thắng.

-Phần 3 (Còn lại): Cảnh Đăm Săn ăn mừng chiến thắng.

Tóm Tắt Chiến Thắng Mtao Mxây Bằng Sơ Đồ Tư Duy – Mẫu 1

Tóm tắt Chiến thắng Mtao Mxây bằng sơ đồ tư duy sẽ giúp các em học sinh hệ thống hoá kiến thức ghi nhớ hiệu quả hơn.

Tóm tắt chiến thắng Mtao Mxây bằng sơ đồ tư duy
Tóm tắt chiến thắng Mtao Mxây bằng sơ đồ tư duy

Mời bạn khám phá thêm 💕 Cảm Nhận Về Nhân Vật Đăm Săn 💕 12 Bài Cảm Nghĩ Hay

Viết Tóm Tắt Nội Dung Đoạn Trích Chiến Thắng Mtao Mxây – Mẫu 2

Viết tóm tắt nội dung đoạn trích Chiến thắng Mtao Mxây là nội dung quan trọng mà các em học sinh cần  thực hiện khi học tác phẩm, tham khảo bài mẫu tóm tắt như sau:

Lừa lúc Đăm Săn cùng tôi tớ lên nương làm rẫy làm lụng thì Mtao Mxây đã đem người sang để cướp Hơ Nhị. Biết tin người vợ của mình bị bắt thì Đăm Săn đã làm lễ cúng thần linh rồi lên đường đi tìm đến nhà Mtao Mxây. Nhà Mtao Mxây mở tiệc, Đăm Săn một mình chặt ống nước phá hàng rào vào nhà rồi chủ động lên tiếng thách thức. Chàng là một người dũng cảm, bản lĩnh và chủ động.

Khi vào trận đấu thì Đăm Săn cho Mtao Mxây múa khiên trước. những bước đi của hắn lạch xạch như quả mướp khô nhưng lại có thái độ huênh hoang khoác lác. Còn Đăm Săn thì giục kẻ thù múa khiên trước với thái độ khiêm nhường tinh thần tự võ, đứng im không nhúc nhích. Đăm Săn rất tự tin vào khả năng, sức mạnh của mình.Lúc Đăm săn múa khiên với sự dũng mãnh phi thường của chàng hành động một cách uyển chuyển linh hoạt, mạnh mẽ “Một lần xốc tới, chàng vượt một quả đồi”, “chàng múa trên cao như gió bão”…

Khi đã thấm mệt thì Mtao Mxây bảo Hơ Nhị đưa cho miếng trầu nhưng lại bị Đăm Săn cướp mất thế là sức mạnh của chàng được tăng gấp bội lần. Mệt quá Đăm Săn vừa chạy vừa ngủ thiếp đi và gặp được thần mặt trời, được người đưa cho lời khuyên và Đăm Săn đã chiến thắng được Mtao Mxây đưa vợ về nhà. Không những thế Đăm Săn còn thu phục tôi tớ nhà Mtao Mxây, danh tiếng chàng vang lừng khắp nơi. Chàng mở tiệc linh đình ăn mừng chiến thắng.

Xem nhiều hơn 🌹 Tóm Tắt Uy Lít Xơ Trở Về 🌹 17 Bài Tóm Tắt Văn Bản Truyện Hay

Tóm Tắt Chiến Thắng Mtao Mxây Hay Nhất – Mẫu 3

Đón đọc dưới đây bài tóm tắt Chiến thắng Mtao Mxây hay nhất được chọn lọc và chia sẻ dành cho các em học sinh.

Trong khi Đăm Săn cùng nô lệ lên rẫy, Mtao Mxây đã đến nhà chàng để cướp Hơ Nhị về làm vợ. Biết tin như thế Đăm Săn đến nhà Mtao Mxây để đòi lại vợ của mình. Chàng thách hắn đọ dao nhưng hắn từ chối với vẻ sợ hãi và hèn nhát. Chàng dọa sẽ đốt nhà hắn thì hắn mới chịu xuống.

Đăm Săn và Mtao Mxây thách đố nhau múa khiên. Mtao Mxây múa khiên yếu ớt, còn Đăm Săn thì vô cùng khỏe mạnh, dũng mãnh. Đăm Săn đâm trúng Mtao Mxây nhưng hắn mặc áo giáp nên không sao cả. Sau một hồi chiến đấu, Đăm Săn đuối sức và mơ màng thấy ông trời chỉ kế đánh bại Mtao Mxây. Đăm Săn lấy một cái chày mòn ném trúng vành tai của kẻ địch. Mtao Mxây lăn đùng ra đất. Chàng đánh bại được hắn và cứu lại được Hơ Nhị.

Qua đó cho thấy Đăm Săn là một người dũng cảm, các hành động mạnh mẽ quyết liệt không dứt. Chàng kêu gọi tôi tớ của Mtao Mxây theo mình trở về. Đoàn người đông như bầy cà tong, mang theo rất nhiều của cải về như vò vẽ đi chuyển hoa. Qua đoạn trích ta cũng thấy đó là cuộc chiến đấu vì danh dự, vì hạnh phúc gia đình và hơn nữa vì cuộc sống bình yên và sự phồn vinh của thị tộc.

Hướng Dẫn Cách Nhận 🌼 Thẻ Cào Miễn Phí 🌼 Nhận Thẻ Cào Free Mới Nhất

Tóm Tắt Văn Bản Chiến Thắng Mtao Mxây Ngắn Nhất – Mẫu 4

Tham khảo gợi ý tóm tắt văn bản Chiến thắng Mtao Mxây ngắn nhất giúp các em học sinh nhanh chóng hoàn thành bài soạn để chuẩn bị cho tiết học trên lớp.

Đố kị với Đăm Săn, nhân lúc chàng lên rừng Mtao Mxây đã đến nhà cướp vợ nàng là Hơ Nhị về nhà làm vợ mình. Đăm Săn trở về không thấy vợ đã đến nhà Mtao Mxây thách đấu, cứu vợ. Trong cuộc giao đấu, nếu Đăm Săn tỏ ra mạnh mẽ, bản lĩnh thì Mtao Mxây chỉ biết chạy trốn.

Đăm Săn đâm Mtao Mxây nhưng không làm thủng được lớp áo giáp của hắn. Khi đã kiệt sức, Đăm Săn được ông Trời giúp đỡ, chàng chém đứt áo giáp của hắn chỉ trong một nhát chém chí mạng. Đăm Săn cứu được Hơ Nhị, tất cả thuộc hạ của Mtao Mxây cũng theo Đăm Săn trở về ăn mừng và xây dựng một cuộc sống mới.

Ngoài ra, tại SCR.VN còn có 🌺 Tóm Tắt Ra Ma Buộc Tội 🌺 12 Bài Tóm Tắt Văn Bản Hay Nhất

Tóm Tắt Chiến Thắng Mtao Mxây Ngắn Nhất Súc Tích – Mẫu 5

Để giúp các em học sinh dễ dàng viết tóm tắt Chiến thắng Mtao Mxây ngắn gọn nhất, tham khảo dưới đây bài văn mẫu gợi ý tóm tắt Chiến thắng Mtao Mxây ngắn nhất súc tích.

Trong lúc Đăm Săn cùng tôi tớ lên nương làm rẫy làm lụng thì Mtao Mxây đã đem người đến cướp Hơ Nhị. Biết tin người vợ của mình bị bắt, Đăm Săn tìm đến nhà Mtao Mxây. Đăm Săn một mình vào nhà phải dọa đốt nhà hắn mới chịu xuống.

Mtao Mxây múa khiên trước. Hăn rung khiên kêu lạch xạch như quả mướp khô. Đến lượt Đăm Săn múa, một lần sốc tới, chàng vượt một đồi tranh,một lần sốc tới nữa,chàng vượt một đồi lồ ô. Chàng đâm Mtao Mxay trúng nhưng không thủng được áo giáp của hắn. Đăm Săn được thần Mặt Trời đưa cho lời khuyên và Đăm Săn đã chiến thắng.

SCR.VN tặng bạn 💧 Tóm Tắt Lục Vân Tiên Cứu Kiều Nguyệt Nga 💧 15 Mẫu Hay

Tóm Tắt Truyện Chiến Thắng Mtao Mxây Ngắn Nhất Sinh Động – Mẫu 6

Dưới đây là bài mẫu tóm tắt truyện Chiến thắng Mtao Mxây ngắn nhất sinh động để các em học sinh tham khảo và ôn tập hiệu quả.

Nhân lúc Đăm Săn cùng các nô lệ lên rẫy, Mtao Mxây đã đến phá buôn làng và bắt Hơ Nhị về làm vợ. Đăm Săn đến nhà Mtao Mxây khiêu chiến để cứu người vợ của mình. Lần đầu, chàng thách Mtao Mxây đọ dao nhưng hắn sợ không dám đồng ý. Khi Đăm Săn dọa đốt nhà, hắn mới chịu xuống và múa khiên. Mtao Mxây rung khiên múa, tiếng kêu lạch cạch; đến lượt Đăm Săn, mỗi lần xốc tới, chàng vượt một đồi tranh, chạy vun vút trong khi Mtao Mxây chỉ bước thấp bước cao chạy hết bãi đông sang bãi tây.

Mtao Mxây bảo Hơ Nhị quăng cho một miếng trầu nhưng Đăm Săn đỡ được, ăn vào thì sức lực tăng lên gấp bội. Đăm Săn lại múa khiên, đâm Mtao Mxây nhưng không thủng được áo giáp của hắn. Nhờ Trời giúp đỡ, Đăm Săn ném một cái chày tròn vào tai của kẻ địch, nên giành được chiến thắng, cắt đầu của Mtao Mxây đem bêu ra đường. Chàng cứu được vợ, và tất cả tôi tớ của Mtao Mxây nguyện đi theo Đăm Săn. Dân làng mở tiệc mừng chiến thắng của Đăm Săn và đón chào những dân làng mới.

Gửi đến bạn 🍃 Tóm Tắt Truyện Lục Vân Tiên 🍃 15 Bài Ngắn Gọn Hay Nhất

Tóm Tắt Văn Bản Chiến Thắng Mtao Mxây Siêu Ngắn Chọn Lọc – Mẫu 7

Bài tóm tắt văn bản Chiến thắng Mtao Mxây siêu ngắn chọn lọc sẽ giúp các em học sinh tham khảo cách hành văn súc tích và giàu ý nghĩa biểu đạt.

Sau khi về làm chồng hai chị em Hợ Nhị và Hơ Bhị, Đăm Săn trở nên một tù trưởng giàu có và uy danh lừng lẫy. Các tù trưởng Kên Kên (Mtao Grư), tù trưởng Sắt (Mtao Mxây) lừa lúc Đăm Săn cùng các nô lệ lên rẫy, ra sông làm lụng đã kéo người tới cướp phá buôn của chàng, bắt Hơ Nhị về làm vợ. Cả hai lần Đăm Săn đều tổ chức đánh trả và đều chiến thắng, cứu được vợ và tịch thu của cải, đất đai của kẻ địch khiến oai danh của chàng càng lừng lẫy, bộ tộc càng giàu có, đông đúc.

Một lần tình cờ gặp cây sơ – múc (cây thần vật tổ bên nhà vợ), Đăm Săn ra sức chặt đổ kì được. Liền đó cả hai vợ đều chết và Đăm Săn lại tìm cách lên trời hỏi nữ thần Mặt Trời (con gái của Trời) về làm vợ. Tức giận vì bị từ chối, chàng bỏ về và cả người lẫn ngựa bị chết ngập ở rừng Sáp Đen nhão như bùn nước. Hồn Đăm Săn biến thành con ruồi bay vào miệng chị gái là Hơ Âng khiến nàng có mang và sinh ra đứa con trai. Đó là Đăm Săn cháu, lớn lên lại đi tiếp con đường của người cậu anh hùng.

Xem nhiều hơn 🌹 Tóm Tắt Cảnh Ngày Xuân 🌹 12 Bài Mẫu Ngắn Gọn Siêu Hay

Tóm Tắt Chiến Thắng Mtao Mxây Siêu Ngắn Đơn Giản – Mẫu 8

Tham khảo bài tóm tắt Chiến thắng Mtao Mxây siêu ngắn đơn giản để dễ dàng ôn tập bài học và hoàn thành tốt những bài kiểm tra liên quan đến tác phẩm.

Đoạn trích “Chiến thắng Mtao Mxây” kể về hành trình đòi lại vợ của Đăm Săn. Khi nghe tin Đăm Săn cùng thuộc hạ rời khỏi bản làng. Mtao Mxây nghĩ ra cách cướp vợ của chàng. Hắn giả làm khách qua đường tìm đến nhà Đăm Săn, chả vờ bỏ quên cái con dao và nhờ nàng đem ra ngoài cho rồi bắt cóc Hơ Nhị đi.

Đăm Săn nghe tin vô cùng giận dữ, đem quân đến nhà Mtao Mxây quyết tâm đòi lại vợ cho bằng được. Tuy nhiên, hắn không chịu ra ngoài giao chiến, Đăm Săn phải dọa phá nhà hắn mới chịu ra giao chiến. Chàng được ông Trời chỉ cho cách thắng Mtao Mxay. Đăm Săn cắt đầu của hán đem bêu ra ngoài đường.

Gợi ý cho bạn 🍃 Tóm Tắt Chị Em Thúy Kiều 🍃 12 Mẫu Tóm Tắt Truyện Hay Nhất

Tóm Tắt Sử Thi Chiến Thắng Mtao Mxây Học Sinh Giỏi – Mẫu 9

Tài liệu viết tóm tắt sử thi Chiến thắng Mtao Mxây học sinh giỏi sẽ giúp củng cố lại những nội dung và kiến thức trọng tâm của tác phẩm.

Sau khi bị Mtao Mxây cướp mất vợ là Hơ Nhị, Đăm Săn vô cùng tức giận. Chàng cầm khiên đến nhà Mtao Mxây để khiêu chiến. Đến nhà Mtao Mxây, Đăm Săn đứng ở dưới gọi Mtao Mxây xuống thách đấu. Lúc đầu Mtao Mxây không xuống, vừa dè chừng vừa để tỏ ý khiêu khích. Nhưng Đăm Săn doạ sẽ đốt nhà, Mtao Mxây buộc phải đi xuống. Hắn bước xuống “tần ngần, do dự”, sợ sẽ bị Đăm Săn đâm chết khi đang đi xuống.

Đăm Săn nhường cho Mtao Mxây múa khiên trước. Mtao Mxây rung khiên múa, tiếng khiên kêu lạch xạch như quả mướp khô. Đăm Săn thấy buồn cười trước hành động múa khiên của Mtao Mxây và chàng không nhúc nhích. Mtao Mxây kiêu ngạo nói với Đăm Săn rằng mình là một tướng đã quen đi đánh thiên hạ, bắt tù binh, đã quen xéo nát đất đai của thiên hạ.

Tức giận khi nghe câu nói của Mtao Mxây, Đăm Săn rung khiên múa với một sức mạnh như vũ bão. Chàng xốc tới chỗ Mtao Mxây. Hắn sợ bỏ chạy hết bãi tây sang bãi đông. Đăm Săn rượt đuổi theo. Chàng bị Mtao Mxây vung dao chém trúng một cái chão trâu.

Khi đã thấm mệt, Mtao Mxây bảo Hơ Nhị quăng cho hắn một miếng trầu. Nhưng Đăm Săn đã đớp được miếng trầu đó. Chàng nhai trầu và sức mạnh của chàng tăng lên gấp bội. Chàng lại tiếp tục múa khiên và rượt đuổi Mtao Mxây với sức mạnh phi thường. Khi Đăm Săn múa khiên, gió như bão lốc, chòi lẫm đổ lăn lóc, cây cối chết rụi, đồi núi rạn nứt, đồi tranh bật rễ nhổ tung. Chàng cầm ngọn giáo phóng trúng vào đùi Mtao Mxây nhưng Mtao Mxây vẫn không hề bị thương gì.

Mệt quá, Đăm Săn vừa chạy vừa ngủ. Chàng mộng thấy ông Trời. Ông Trời đã chỉ cho Đăm Săn biết cách đánh thắng Mtao Mxây: lấy cái chày mòn ném trúng vành tai của Mtao Mxây. Đăm Săn bừng tỉnh, chộp ngay một cái chày mòn ném trúng vành tai Mtao Mxây. Tức thì chiếc áo giáp bảo vệ thân thể trên người Mtao Mxây rơi xuống. Mtao Mxây sợ hãi bỏ chạy. Đăm Săn đuổi theo rất nhanh, Mtao Mxây bị ngã lăn quay ra đất. Hắn van xin Đăm Săn tha chết. Nhưng Đăm Săn đã đâm chết Mtao Mxây và cắt đầu hắn đem bêu ngoài đường.

Sau khi Mtao Mxây chết, tôi tớ của hắn đã đi theo Đăm Săn. Giết chết được Mtao Mxây, giành lại được vợ, thu được nhiều tôi tớ, của cải, danh tiếng Đăm Săn vang lừng khắp nơi, đến tai các thần. Chàng mở tiệc linh đình để ăn mừng thắng lợi. Người nhà Đăm Săn, dân làng và khách khứa từ khắp mọi nơi kéo về chúc mừng, ăn uống, tiệc tùng kéo dài suốt mùa khô.

Đừng bỏ qua 🔥 Tóm Tắt Truyện Kiều 🔥 21 Mẫu Văn Bản Nội Dung Hay

Tóm Tắt Chi Tiết Chiến Thắng Mtao Mxây – Mẫu 10

Để viết tóm tắt chi tiết Chiến thắng Mtao Mxây cần bám sát vào nội dung và những diễn biến của câu chuyện. Tham khảo bài mẫu tóm tắt Chiến thắng Mtao Mxây chi tiết dưới đây:

Sử thi Đăm Săn xoay quanh cuộc đời của nhân vật Đăm Săn. Đăm Săn về làm chồng Hơ Nhị và Hơ Bhị theo tục nối dây và trở nên một tù trưởng lừng lẫy và giàu có. Các tù trưởng khác thừa lúc Đăm Săn vắng nhà, bắt Hơ Nhị về làm vợ. Đăm Săn đánh trả và chiến thắng, giết chết chúng, giành lại vợ, đem lại sự giàu có và uy danh cho mình và cộng đồng.

Đăm Săn chặt cây Sơ-múc (cây thần vật tổ nhà vợ) khiến hai vợ chết. Đăm Săn lên trời xin thuốc cứu hai nàng. Đăm Săn đi cầu hôn nữ thần Mặt Trời nhưng bị từ chối. Đăm Săn bị chết ngập trong rừng sáp Đen. Hồn chàng biến thành con ruồi bay vào miệng chị gái Hơ Âng. Hơ Âng có thai, sinh ra Đăm Săn cháu. Nó lớn lên, tiếp tục sự nghiệp anh hùng của chàng.

Đoạn trích Chiến thắng Mtao – Mxây kể chuyện Đăm Săn đánh thắng tù trưởng Mtao Mxây, cứu được vợ. Trong khi Đăm Săm cùng nô lệ lên rẫy, Mtao Mxay đã đến nhà chàng để cướp Hơ Nhị về làm vợ. Biết tin như thế Đăm Săn đến nhà Mtao Mxây để đòi lại vợ của mình. Diễn biến cuộc chiến diễn ra bốn hiệp. Cuối cùng Đăm Săn trở về trong chiến thắng tưng bừng.Tiệc mừng của Đăm Săn kéo dài suốt tận mua khô và danh tiếng của chàng thì vang đến cả thần linh.

Giới thiệu tuyển tập 🌹 Tóm Tắt Kiều Ở Lầu Ngưng Bích 🌹 15 Mẫu Kể Tóm Tắt Hay

Tóm Tắt Chiến Thắng Mtao Mxây Đầy Đủ – Mẫu 11

Tham khảo bài tóm tắt Chiến thắng Mtao Mxây đầy đủ dưới đây với nội dung đầy đủ và chi tiết giúp các em học sinh học tốt tác phẩm.

Mtao-Mxây là tù trưởng ”cái gì cũng có” nhưng lại đố kị bởi Đăm Săn có vợ đẹp. Hắn nghĩ cách lợi dụng Đăm Săn đi lên rừng chiếm đoạt Hơ Nhị. Hắn đến làng Đăm Săn phá phách và cưỡng ép Hơ Nhị làm vợ.

Đăm Săn trở về và cùng thuộc hạ tìm cách giải cứu vợ mình. Sau nhiều lần thách đấu Mtao-Mxây mới chịu giao chiến bởi đơn giản hắn sợ Đăm Săn. Mtao-Mxây múa khiên nhưng là nỗi thất vọng, đến lượt Đăm Săn chàng tỏ ra mạnh mẽ và bản lĩnh. Mtao-Mxây chỉ còn biết chạy trốn. Đăm Săn đâm vào người Mtao-Mxây nhưng vì hắn mặc áo giáp nên không thể bị thương. Khi đã kiệt sức chàng được ông trời hướng dẫn cách hạ Mtao-Mxây, Đăm Săn đánh rơi áo giáp của hắn và chỉ trong một nhát chém chí mạng.

Mtao-Mxây đã thua một cách tâm phục khẩu phục và Đăm Săn cứu vợ thành công, tất cả thuộc hạ của Mtao-Mxây theo Đăm Săn xây dựng cuộc sống mới. Như vậy cuộc chiến của 2 tù trưởng vì mục đích cộng đồng chứ không hẳn là phải tiêu diệt nhau. Sau khi giành chiến thắng những người dưới trướng Mtao-Mxây theo Đăm Săn xây dựng cuộc sống mới, họ không e sợ bởi đơn giản Đăm Săn đã thể hiện bản lĩnh và sức mạnh của tù trưởng chân chính.

Có thể bạn sẽ thích 🌼 Tóm Tắt Mã Giám Sinh Mua Kiều 🌼 10 Mẫu Ngắn Siêu Hay

Tóm Tắt Đoạn Trích Chiến Thắng Mtao Mxây Theo Nhân Vật Chính – Mẫu 12

Bài tóm tắt đoạn trích Chiến thắng Mtao Mxây theo nhân vật chính sẽ giúp các em học sinh tham khảo cách hành văn và diễn đạt linh hoạt, sáng tạo.

Đoạn trích “Chiến thắng Mtao-Mxây” khẳng định sức mạnh và ngợi ca vẻ đẹp của người anh hùng Đăm Săn, xứng đáng là người anh hùng mang tầm vóc sử thi của dân tộc Ê-đê thời cổ dại.

Mtao-Mxây tù trưởng vì ganh ghét với Đăm Săn có vợ đẹp nên quyết tâm bắt Hơ Nhị. Hắn dò la thông tin và biết được Đăm Săn đã đi vắng bèn cải trang thành khách đến nhà Đăm Săn, khi trở về Mtao-Mxây giả vờ để quên con dao và bảo Hơ Nhị cầm dùm ra ngoài và thế là Mtao-Mxây bắt vợ Đăm Săn một cách dễ dàng.

Nghe tin vợ bị bắt, Đăm Săn nổi giận và kéo theo lực lượng đến đánh nhau với Mtao-Mxây, một cuộc chiến nảy lửa đã diễn ra tại nhà của Mtao-Mxay. Trước kia Mtao Grư từng cướp vợ của Đăm Săn và bị giết nên Mtao-Mxây khá e dè trước Đăm Săn, hắn mặc áo giáp, cầm khiên phòng thủ. Đăm Săn dọa phá nhà hắn mới dám giao chiến.

Cả hai tù trưởng giao chiến, khi múa khiên Mtao-Mxây múa yếu ớt và tỏ vẻ kém cỏi. Còn Đăm Săn múa khiên tài giỏi mạnh mẽ khiến ai cũng phải nể sợ. Mtao-Mxây chạy trốn liền bị mũi lao Đăm Săn cắm vào đùi, vào bụng Mtao-Mxây tuy nhiên do được bảo vệ bằng giáp hắn không sao.

Đăm Săn trải qua trận chiến dài trở nên mệt mỏi, chàng bỗng trở nên mơ màng thấy ông trời bày cách tiêu diệt kẻ ác. Tù trưởng Mtao-Mxây xin Đăm Săn tha mạng, những người anh hùng Đăm Săn kiên quyết phải trừng trị kẻ ác, một kẻ cướp vợ người khác một cách hèn hạ.

Tham khảo văn mẫu 🌟 Tóm Tắt Truyện An Dương Vương 🌟 15 Bài Tóm Tắt Hay Nhất

Tóm Tắt Đoạn Trích Chiến Thắng Mtao Mxây Theo Nhân Vật Đăm Săn – Mẫu 13

Viết tóm tắt đoạn trích Chiến thắng Mtao Mxây theo nhân vật Đăm Săn sẽ là tài liệu tham khảo hữu ích dành cho các em học sinh. Đón đọc bài mẫu tóm tắt Chiến thắng Mtao Mxây theo nhân vật Đăm Săn như sau:

“Chiến thắng Mtao-Mxây” là đoạn trích tiêu biểu khắc họa rõ đề tài, chủ đề tác phẩm, khẳng định sức mạnh của người anh hùng Đăm Săn – một người trọng danh dự, gắn bó với hạnh phúc gia đình, có trách nhiệm với cuộc sống bình yên, phồn vinh của thị tộc.

Lợi dụng lúc Đăm Săn lên rẫy, Mtao Mxây đã đến và bắt Hơ Nhị về làm vợ. Đăm Săn đã đến nhà Mtao Mxây để đòi lại vợ. Đăm Săn thách đấu Mtao Mxây đọ dao nhưng hắn từ chối với vẻ sợ hãi. Đăm Săn phải dọa đốt nhà thì hắn mới chịu xuống. Đăm Săn nhường cho Mtao Mxây múa khiên trước, hắn với những bước đi lạch bạch nhưng lại có thái độ hênh hoang khoác lác.

Lúc Đăm săn múa khiên thì trông thật dũng mãnh, hành động bước đi một cách uyển chuyển, linh hoạt, mạnh mẽ. Mtao mxay do được bảo vệ bằng giáp nên Đăm Săn không làm được gì hắn. Đăm Săn được ông trời bày cho cách diệt trừ kẻ ác đã giết chết kẻ thù và chiến thắng.

Giới thiệu đến bạn 🌟 Tóm Tắt Rô Bin Xơn Ngoài Đảo Hoang 🌟 11 Bài Mẫu Ngắn Hay

Tóm Tắt Truyện Chiến Thắng Mtao Mxây Theo Nhân Vật Đăm Săn Ngắn Hay – Mẫu 14

Tham khảo bài tóm tắt truyện Chiến thắng Mtao Mxây theo nhân vật Đăm Săn ngắn hay dưới đây để trau dồi và luyện tập kỹ năng viết.

Đoạn trích Chiến thắng Mtao-Mxây thuộc thể loại sử thi kể về hành trình đòi lại vợ của người anh hùng Đăm Săn trước tù trưởng Mtao-Mxây. Nghe tin Đăm Săn rời bản cùng thuộc hạ, Mtao-Mxây nghĩ cách cướp vợ của Đăm Săn đó là Hơ Nhị và hắn đã thành công. Biết vợ bị bắt, Đăm Săn đùng đùng kéo đến nhà Mtao-Mxây để đòi lại người vợ tuy nhiên Mtao-Mxây vẫn thích đùa giỡn mà không chịu giao chiến, tuy nhiên trước lời đe dọa phá nhà hắn phải tham gia cuộc chiến. Trận chiến quyết liệt của hai tù trưởng diễn ra.

Mtao-Mxây múa khiên trước nhưng thật yếu ớt và kém cỏi còn Đăm Săn vẫn điềm tĩnh, đến lượt Đăm Săn tài giỏi và bản lĩnh, Mtao-Mxây chỉ còn biết chạy trốn. Trong hiệp thứ 2 Đăm Săn múa khiên sức mạnh như gió bão khiến Mtao-Mxây hoảng sợ phải trốn chạy. Đăm Săn tấn công và đâm trúng Mtao-Mxây nhưng vì mặc áo giáp nên hắn không sao cả. Đăm Săn đuối sức và phải nhờ đến sự trợ giúp của ông trời chàng đã đánh rơi áo giáp và cắt được đầu Mtao-Mxây.

Tham khảo 🌠 Tóm Tắt Bài Chó Sói Và Cừu Trong Thơ Ngụ Ngôn Của La Phông Ten 🌠 10 Mẫu Hay

Tóm Tắt Văn Bản Chiến Thắng Mtao Mxây Theo Nhân Vật Mtao Mxây – Mẫu 15

Để hoàn thành tốt bài tóm tắt văn bản Chiến thắng Mtao Mxây theo nhân vật Mtao Mxây, các em học sinh có thể tham khảo và vận dụng cho mình gợi ý tóm tắt Chiến thắng Mtao Mxây theo nhân vật Mtao Mxây dưới đây:

Đoạn trích Chiến thắng Mtao Mxây là đoạn giữa của tác phẩm kể chuyện Đăm Săn đánh thắng tù trưởng Mtao Mxây, cứu được vợ về.

Mtao Mxây quyết tâm bắt Hơ Nhị vợ của Đăm Săn, hắn cải trang thành khách đến nhà Đăm Săn, khi trở về nghĩ ra lý do là để quên con dao và bảo Hơ Nhị mang hộ ra ngoài để bắt cóc nàng. Nghe tin vợ mình bị bắt, Đăm Săn tức tốc trở về, đem quan đến đánh Mtao Mxây để cứu vợ. Một cuộc chiến dữ dội diễn ra. Rút bài học từ tên Mtao Grư, Mtao Mxây mặc áo giáp cẩn thận, cầm khiên phòng thủ, không chịu giao chiến. Chỉ khi Đăm Săn dọa phá nhà, hắn mới dám ra giao chiến.

Mtao Mxây yếu ớt, kém cỏi còn Đăm Săn thì mạnh mẽ, tài giỏi khiến ai cũng nể sợ. Mtao Mxây sợ hãi bỏ chạy thì bị mũi lao đâm vào đùi, vào bụng nhưng do hắn mặc áo giáo nên không sao. Cuộc chiến diễn ra không phân thắng thua.

Đăm Săn mệt mỏi mơ màng thì thấy ông trời bày cách tiêu diệt kẻ ác. Chàng liền làm theo. Đăm Săn lấy chày mòn ném trúng vành tai Mtao Mxây. Áo giáp rơi ra và ngay lập tức Đăm Săn kết thúc cuộc đời của kẻ thù nhanh chóng. Tù trưởng Mtao Mxây cầu xin Đăm Săn tha mạng. Nhưng Đăm Săn kiên quyết phải trừng trị kẻ ác – kẻ đã cướp vợ người khác một cách hèn hạ. Chàng chiến thắng vẻ vang danh tiếng nổi đình nổi đám.

Đọc nhiều hơn với 🔥 Tóm Tắt Những Ngôi Sao Xa Xôi 🔥 15 Bài Mẫu Văn Bản Truyện Hay

Soạn Tóm Tắt Văn 10 Bài Chiến Thắng Mtao Mxây – Mẫu 16

Tài liệu soạn tóm tắt văn 10 bài Chiến thắng Mtao Mxây sẽ hỗ trợ các em học sinh khi đọc hiểu và soạn bài để có những tiết học  hiệu quả nhất.

Nội dung của đoạn trích xoay quanh câu chuyện Đăm Săn đánh Mtao Mxây cứu vợ về. Nhân lúc Đăm Săn lên rừng Mtao – Mxây đã đến buôn làng và bắt cóc Hơ Nhị (vợ Đăm Săn) về làm vợ mình. Đăm Săn tức giận đến nhà Mtao – Mxây khiêu chiến để cứu vợ về. Đăm Săn thách đấu Mtao – Mxây đọ dao nhưng hắn ta không đồng ý. Cuối cùng, Đăm Săn dọa sẽ đốt nhà hắn buộc hắn phải xuống nhận lời thách đấu.

Hắn múa khiên, tiếng kêu lạch xạch như quả mướp khô. Đến lượt Đăm Săn, chàng rung khiên múa, mỗi lần xốc tới chàng vượt một đồi tranh, xốc tới lần nữa, chàng vượt một đồi lồ ô, chạy vun vút qua phía đông rồi lại chạy vun vút qua phía tây. Trong khí đó thì Mtao- Mxây thì chạy bước thấp bước cao, chạy từ bãi đông sang bãi tây. Hắn vung dao chém thì trúng cái chão cột trâu. Mtao – Mxây bảo Hơ Nhị quăng cho hắn một miếng trầu nhưng chính Đăm Săn lại là người đớp được miếng trầu vì vậy sức mạnh của chàng ngày càng tăng lên.

Đăm Săn tiếp tục múa khiên, cây giáo thần nhằm đùi Mtao – Mxây mà phóng tới đâm vào người Mtao – Mxây nhưng không thủng. Lúc này Đăm Săn cũng thấm mệt, chàng vừa chạy, vừa ngủ rồi mộng thấy ông trời đến giúp đỡ liền bừng tỉnh chộp ngay lấy cái chày mòn ném vào tai Mtao – Mxây khiến giáp của hắn rơi loảng xoảng, hắn ngã lăn quay ra đất. Đăm Săn chiến thắng, cứu thoát vợ, chặt đầu Mtao – Mxây, tất cả đầy tớ của Mtao – Mxây đều đồng ý đi theo Đăm Săn. Cả làng vui mừng mở tiệc liên hoan chiến thắng.

Chia sẻ thêm 🍀 Tóm Tắt Bến Quê 🍀 15 Bài Mẫu Tóm Tắt Truyện Ngắn Gọn Hay

Viết một bình luận