Thuyết Minh Về Trò Chơi Mèo Đuổi Chuột [32+ Mẫu Ngắn Hay]

Tham Khảo Ngay 32+ Mẫu Thuyết Minh Về Trò Chơi Mèo Đuổi Chuột Ngắn Hay Dưới Đây. Dựa Vào Những Bài Thuyết Minh Để Hiểu Hơn Về Trò Chơi Dân Gian Này.

Luật Chơi Mèo Đuổi Chuột

Dưới đây là các quy luật khi chơi trò chơi dân gian mèo đuổi chuột, xem ngay nhé!

 • Định nghĩa:
  • Mèo đuổi Chuột là trò chơi dân gian dành cho thiếu nhi được mô phỏng theo việc loài mèo bắt chuột.
  • Khác với trò chơi rượt bắt thông thường muốn chạy đi đâu thì chạy, trò chơi mèo bắt chuột còn có những lỗ chui, ngã rẽ mô phỏng cho những hang hốc, đường đi mà những con chuột hay trốn vào.
 • Chuẩn bị cho trò chơi Mèo đuổi Chuột
  • Số người tham gia trò chơi mèo bắt chuột: ít nhất là 5 người. Trong đó sẽ có một người làm mèo, một người làm chuột và những người còn lại sẽ tạo thành vòng tròn.
  • Không gian phù hợp: Trò chơi nên được tổ chức ở những nơi có không gian rộng như một khoảng sân, một căn phòng lớn,.. Nếu nhiều người thì nơi tổ chức phải càng lớn.
 • Luật chơi Mèo đuổi Chuột:
  • Đầu tiên chọn hai người làm chuột và mèo, những người còn lại sẽ làm hang cho chuột chạy. Những người làm hang sẽ cầm tay nhau và xếp thành vòng tròn. Lúc này mỗi người sẽ có những nhiệm vụ riêng.
  • Mèo: Người làm mèo sẽ phải rượt theo và cố gắng bắt cho được chuột. Lưu ý là đường chạy của mèo phải đi theo sau đường chạy của chuột chứ không được đi hướng khác.
  • Chuột: Cố gắng chạy làm sao để không bị mèo bắt. Chuột có thể chạy bên trong, bên ngoài vòng và luồn lách qua các hang.
  • Những người làm hang: Những bạn làm hang sẽ cầm tay nhau. Khi nào chuột chạy đến thì bạn hãy đưa tay lên để mở đường cho chuột chạy. Còn khi mèo đến thì bạn hãy hạ tay xuống thấp làm sao để cản trở mèo chạy theo chuột. Lưu ý là bạn chỉ hạ thấp tay chứ không được đứng chặn đường hoặc giữ mèo lại.
  • Trong lúc mèo đuổi bắt chuột thì mọi người phải hát bài đồng dao.
  • Khi nào mọi người hát hết bài đồng dao mà mèo vẫn chưa bắt được chuột thì mọi người làm hang sẽ cùng hạ tay xuống. Khi đó mèo thua và sẽ phải chọn một người khác làm mèo. Còn nếu mèo bắt được chuột thì sẽ đổi lại, người làm chuột trước đó sẽ là mèo còn người làm mèo trước đó sẽ là chuột.
 • Lưu ý khi chơi Mèo đuổi Chuột
  • Vì các bé sẽ chạy rượt đuổi nhau nên bạn cần phải tìm những nơi không có vật cản, xe cộ và đảm bảo an toàn. Không nên tổ chức ở những nơi sàn cứng như đường bê tông hoặc nơi trơn trượt để tránh việc các bé bị té có thể bị thương. Đồng thời cũng nên lựa chọn những nơi thoáng mát, rộng rãi nếu nhiều người chơi.

Xem thêm văn 🌸 Thuyết Minh Về Trò Chơi Dân Gian Lớp 9 🌸 đa dạng!

Cách Thuyết Minh Về Trò Chơi Mèo Đuổi Chuột Đơn Giản

SCR.VN gửi tặng bạn công thức để có thể viết bài văn thuyết minh về trò chơi dân gian mèo đuổi chuột đơn giản:

 • Bước 1: Tìm hiểu về trò chơi Mèo đuổi chuột
 • Bước 2: Lựa chọn phương pháp thuyết minh phù hợp.
  • Phương pháp nêu định nghĩa, liệt kê, nêu ví dụ, dùng số liệu, so sánh, phân loại, phân tích
  • Phương pháp thuyết minh bằng cách chú thích; thuyết minh bằng cách giảng giải nguyên nhân – kết quả.
 • Bước 3: Lập dàn ý
  • Mở bài: Dẫn dắt và giới thiệu về đối tượng cần thuyết minh: trò chơi dân gian mèo đuổi chuột
  • Thân bài: Nguồn gốc của trò chơi là gì? (vd: từ xa xưa); Đặc điểm trò chơi? Cách thức và luật chơi; Đối tượng tham gia trò chơi: Tất cả mọi người có nhu cầu giải trí bằng hình thức của trò chơi đó; Ý nghĩa của trò chơi dân gian?
  • Kết bài: Khẳng định lại ý nghĩa của trò chơi dân gian trong đời sống tinh thần của con người.
 • Bước 4: Viết bài văn thuyết minh về trò chơi mèo đuổi chuột

Dàn Ý Thuyết Minh Về Trò Chơi Dân Gian Mèo Đuổi Chuột

Gợi ý cho bạn mẫu dàn ý thuyết minh về trò chơi dân gian mèo đuổi chuột, xem thêm bên dưới:

 • A. Mở bài:
  • Trò chơi mèo đuổi chuột là một trò chơi quen thuộc và thú vị.
 • B. Thân bài
  • Trò chơi mèo đuổi chuột là có từ rất lâu đời và được phổ biến rộng rãi ở ba miền Bắc Trung Nam
  • Khi chơi mèo đuổi chuột sẽ có khoảng 10 người tham gia, mọi người sẽ tham gia oẳn tù tì để chọn người làm mèo và người làm chuột
  • Người làm mèo và người làm chuột sẽ đứng riêng và những người còn lại nắm tay nhau thành hình vòng tròn
  • Sau đó người làm mèo và người làm chuột sẽ ngồi quay lưng vào nhau ở giữa vòng tròn, khi nghe hiệu lệnh xuất phát người làm ruột phải chạy thật nhanh và luồn lách qua các kẽ hở mà mọi người tạo thành để trốn người làm mèo
  • Người là mèo phải nhanh chân để tìm người làm chuột và bắt
  • Nếu khi đuổi, mèo vồ được người chuột thì coi như mèo đã thắng và chuột thua và trò chơi lại tiếp tục với người bị thua sẽ là mèo và đuổi tới khi có người thay thế.
 • C. Kết bài:
  • Trò chơi mèo đuổi chuột là một trò chơi rất thú vị và được mọi người yêu thích.

Tuyển tập văn 🌸Thuyết Minh Về Trò Chơi Nhảy Bao Bố🌸 độc đáo!

5+ Mẫu Thuyết Minh Về Trò Chơi Mèo Đuổi Chuột Hay Nhất

Bạn có thể tham khảo những bài văn thuyết minh về trò chơi dân gian mèo đuổi chuột mà chúng tôi đã tổng hợp dưới đây để biết cách làm dạng đề bài này:

Thuyết Minh Về Trò Chơi Dân Gian Mèo Đuổi Chuột Ngắn Hay

Bài viết này tuyển tập bài văn thuyết minh về trò chơi dân gian mèo đuổi chuột, mời các bạn cùng theo dõi nhé!

Trò chơi dân gian ngày nay đang được quan tâm đúng mức. Các trò chơi này thường được chơi ở những nơi sinh hoạt tập thể, trong trường học. Một trong những trò chơi đơn giản mà không cần chuẩn bị. Đó là trò Mèo đuổi chuột. Đây là trò chơi vui và bổ ích. Ta cùng tìm hiểu trò chơi này.

Chưa ai khẳng định chắc chắn trò chơi Mèo đuổi chuột có từ bao giờ. Trò chơi này đã có ở Việt Nam từ rất lâu đời. Đây là trò chơi đã được phổ biến rộng rãi ở cả ba miền Bắc, Trung, Nam. Điểm khác nhau giữa ba miền là bài hát đồng dao dùng để hát khi chơi trò chơi này.

Số người tham gia chơi: khoảng 10 người trở lên. oẳn tù tì để chọn người làm mèo và người làm chuột. Người làm mèo và người làm chuột đứng riêng ra. Những người còn lại nắm tay nhau đứng thành vòng tròn.

Sau đó, người làm mèo và người làm chuột ngồi quay lưng vào nhau ở giữa vòng tròn. Khi nghe hiệu lệnh xuất phát thì người làm chuột phải chạy thật nhanh và mèo thì cố sức đuổi theo chuột.

Khi chuột chạy tới vòng tròn thì hai người đứng chỗ vòng tròn đó phải giơ cao tay cho chuột chạy ra ngoài. Nếu mèo chạy đến vòng tròn, hai người đứng chỗ đó liền đứng sát lại nhau để mèo không chui ra được. Mèo phải tìm cửa khác để ra.

Nếu khi đuổi, mèo “vồ” được vào người chuột thì coi như mèo dã thắng, chuột thua. Ván chơi kết thúc. Trò chơi lại tiếp tục bằng đôi khác đóng mèo và chuột. Người chơi vừa chơi vừa hát bài đồng dao sau:

“Mời bạn ra đây
Tay nắm chặt tay
Đứng thành vòng rộng
Chuột chui lỗ hổng
Để chạy cho mau
Mèo đuổi phía sau
Chạy đâu cho thoát.
Thế là chú chuột
Lại hóa thành mèo
Co cẳng đuổi theo
Bắt mèo hóa chuột.

Trò chơi rất vui, tạo bầu không khí hào hứng, sôi nổi. Luyện tập sự nhanh nhẹn, khéo léo và rèn luyện sức dẻo dai. Để tạo điều kiện của các bạn nhỏ tuổi ngày càng được trải nhiệm thú vị với trò chơi dân gian này, bạn hãy cho con trẻ được vận động và chơi những trò chơi thú vị và hồi hộp như mèo đuổi chuột nhé!

Mời các bạn xem thêm văn 🌸 Thuyết Minh Về Trò Chơi Rồng Rắn Lên Mây 🌸 thú vị!

Thuyết Minh Trò Chơi Mèo Đuổi Chuột Ngắn Gọn

Các bạn học sinh đang tìm kiếm bài văn thuyết minh về trò chơi dân gian mèo đuổi chuột thì đừng bỏ qua bài viết này nhé!

Tuổi thơ của nhiều bạn gắn liền với Phim hoạt hình Tom & Jerry với những cuộc đuổi bắt không hồi kết hết sức vui nhộn. Bên cạnh đó, Mèo đuổi chuột cũng trở thành một trò quen thuộc của rất nhiều thế hệ.

Mèo đuổi chuột từ lâu đã trở thành trò chơi được các cô dạy cho bé từ thuở mẫu giáo với những hoạt động vui nhộn, rèn luyện sự nhanh nhẹn, đoàn kết. Với luật chơi dễ dàng, thích hợp cho nhiều lứa tuổi, Mèo đuổi chuột phổ biến khắp các tỉnh thành Việt Nam, trở thành món ăn tinh thần cho mọi đứa trẻ.

Mèo đuổi chuột thường không giới hạn số lượng người tham gia, tuy nhiên để cuộc chơi của bạn có tổ chức số lượng nên từ 5 – 20 người. Mọi người được phổ biến luật trước khi chơi để trò chơi diễn ra thuận lợi. Do đó thích hợp nhất với các bé trên 4 tuổi.

Là một trò chơi di chuyển nhiều, do đó bạn cần tìm địa điểm tổ chức có không gian rộng, không có vật cản, nên là mặt cỏ hoặc nền đất để hạn chế chấn thương nếu vô tình té ngã. Tuy nhiên cũng cần giới hạn khoảng không gian chơi để không di chuyển quá xa.

Trò chơi sẽ chia ra 3 phe: Chuột, Mèo và các bạn đóng vai làm hang. Khi này, các bạn làm hang sẽ nắm tay nhau thành một vòng tròn, Chuột và Mèo sẽ quay lưng đứng giữa vòng. Quản trò sẽ hô “bắt đầu” và mọi người cùng hát bài Chuột và Mèo để Mèo bắt đầu đuổi chuột.

“Chuột nhắt chít chít

Mèo con meo meo

Chẳng chạy được đâu

Mèo con nhanh chân

Tóm ngay chuột nhắt

Chít chít chít chít”

Chuột nhanh chóng né tránh sự vờn bắt của Mèo bằng cách chạy qua các hang để trốn. Mèo chạy theo bắt chuột, nắm lấy bất cứ thứ gì của Chuột, tuy nhiên chịu sự cản trở của cửa hang do kích thước quá khổ. Các bạn làm hang cố gắng hỗ trợ cho chuột chạy qua khe giữa của các cánh tay (dơ tay cao lên, mở rộng cánh tay); ngăn cản sự truy đuổi của Mèo (Khép chặt tay, hạ thấp tay xuống).

Kết thúc bài ca Mèo Chuột khi nãy hát, tất cả mọi người ngồi xuống. Nếu Mèo không bắt được chuột sẽ được coi là thua cuộc và đổi vai cho người khác.

Như vậy, trong thời đại công nghệ phát triển như hiện nay, việc gìn giữ và phát triển trò chơi này càng ngày càng quan trọng và cần được lưu tâm. Rất tiếc khi mà cả người lớn và trẻ em chỉ thích những điều kì diệu trong thế giới ảo của game online thì họ lại bỏ quên những giá trị đẹp đời thường trong đó có trò mèo đuổi chuột.

Mời bạn xem thêm những bài văn 🌸 Thuyết Minh Về Trò Chơi Nhảy Dây 🌸 hay nhất!

Thuyết Minh Trò Chơi Mèo Đuổi Chuột Đặc Sắc

Nếu bạn đang gặp khó khăn về đề tài thuyết minh trò chơi mèo đuổi chuột thì hãy dành thời gian tham khảo bài văn dưới đây:

Đã từ lâu nay trò chơi dân gian luôn là một phần không thể thiếu trong tuổi thơ của trẻ em Việt Nam. Một trong những trò chơi dân gian có lẽ được nhiều người biết đến và đã từng chơi rất nhiều lần chính là trò mèo đuổi chuột.

Chẳng ai có thể khẳng định được trò chơi này ra đời từ bao giờ, chỉ biết rằng nó đã xuất hiện từ rất lâu rồi, lâu đến mức nó đã phổ biến trên khắp mọi miền của Tổ quốc, nó đã len lỏi vào khắp các ngõ ngách từ làng quê đến thành phố và in đậm trong tâm trí của mỗi con người Việt Nam.

Luật chơi của trò chơi mèo đuổi chuột này rất dễ hiểu và chúng ta cũng chẳng cần phải chuẩn bị thêm bất cứ vật dụng gì để hỗ trợ. Trò chơi này thường được chơi với số lượng người khoảng từ mười tới mười lăm người. Những người chơi sẽ sử dụng các phương thức như bốc thăm hay oẳn tù tì để chọn ra người làm mèo và người làm chuột.

Thông thường, người thắng sẽ làm mèo và người thua sẽ làm chuột. Những người còn lại sẽ cùng nắm tay nhau tạo thành một vòng tròn lớn còn “mèo” và “chuột” sẽ ngồi vào giữa vòng tròn và quay lưng áp lại với nhau. Sau khi người quản trò có hiệu lệnh bắt đầu trò chơi, người làm chuột phải chạy và chui qua các lỗ giữa các cánh tay tạo thành để chạy thoát mèo.

Khi mà “chuột” chạy qua, những người làm vòng tròn cần phải đứng giơ cao tay để “chuột” có thể chạy thoát được, nhưng khi “mèo” tới thì cần phải đứng sát lại để mèo không thể chui ra được.

Trò chơi sẽ kết thúc khi mà “mèo” đuổi và bắt được chuột”, lúc này trò chơi sẽ chuyển sang một ván mới và thay một cặp khác vào để làm mèo và chuột. Trò chơi mèo đuổi chuột càng thêm phần đặc sắc bởi trong khi chơi, những người tham gia sẽ cùng nhau đọc thật to bài đồng dao.

Bài đồng dao có thể có những sự thay đổi câu từ giữa các địa phương, vùng miền nhưng về cơ bản sẽ như sau:

“Mời bạn ra đây

Tay nắm chặt tay

Đứng thành vòng rộng

Chuột chui lỗ hổng

Để chạy cho mau

Mèo đuổi phía sau

Chạy đâu cho thoát

Thế là chú chuột

Lại hóa thành mèo

Co cẳng đuổi theo

Bắt mèo hóa chuột”

Trò chơi mèo đuổi chuột là một trò chơi dân gian gắn liền với tuổi thơ của một đứa trẻ, nó tạo nên một bầu không khí vui vẻ, hào hứng cho những người tham gia. Cùng nhau tham gia trò chơi này cũng sẽ mang tới những sự gắn kết cho người chơi và đây cũng là một cách để lưu truyền và giữ gìn văn hoá Việt.

Tìm đọc thêm bài 🔻 Thuyết Minh Về Trò Chơi Bịt Mắt Bắt Dê 🔻 ngắn gọn

Bài Văn Thuyết Minh Về Trò Chơi Dân Gian Mèo Đuổi Chuột Ngắn Gọn

Bài văn thuyết minh về trò chơi dân gian mèo đuổi chuột đã được biên soạn ở dưới, xem ngay bạn nhé!

Mèo đuổi chuột là trò chơi đã có từ lâu trong dân gian và rất được các bạn nhỏ yêu thích. Chơi trò này cần số lượng người khá đông. Thường là từ 8-10 người. Trong mười người đó chọn ra một người làm mèo, một người làm chuột. Những người còn lại xếp thành vòng tròn bao quanh. Trò chơi bắt đầu khi các bạn trong vòng tròn nắm tay nhau, giơ cao qua đầu và hát:

“Mèo đuổi chuột

Mời bạn ra đây

Tay nắm chặt tay

Đứng thành vòng rộng

Chuột luồn lỗ hổng

Mèo chạy đằng sau

Thế rồi chú chuột lại đóng vai mèo

Co cẳng chạy theo, bác mèo hóa chuột.”

Mèo và chuột đứng tựa lưng vào nhau ở giữa vòng tròn. Đến khi bài hát kết thúc, thì chuột bắt đầu chạy, mèo phải đuổi đằng sau và đặc biệt phải chạy đúng chỗ chuột vừa chạy. Mèo thắng khi đuổi bắt được chuột. Khi đó, mèo chuột đổi vai cho nhau. Trò chơi lại tiếp tục.

Trò chơi mèo đuổi chuột giúp rèn luyện phản xạ, sự nhanh nhẹn cho những người tham gia. Đây là một trò chơi thú vị và hấp dẫn mà nên được bảo tồn và phát triển.

Tham khảo 9+ bài 🌸 Thuyết Minh Về Trò Chơi Trốn Tìm 🌸 ấn tượng!

Giới Thiệu Về Trò Chơi Dân Gian Mèo Đuổi Chuột Bằng Văn Thuyết Minh Ngắn Gọn

Dưới đây là bài văn tham khảo về đề tài thuyết minh trò chơi mèo đuổi chuột hay, xem ngay nhé!

Trò chơi mèo bắt chuột không còn xa lạ gì với các bạn nhỏ trong độ tuổi mầm non. Trò chơi rất đơn giản không cần chuẩn bị cầu kỳ nhưng cũng không kém phần hấp dẫn và sôi động.

Thông thường, để chọn người làm mèo và người làm chuột chúng ta sẽ dùng trò oẳn tù tì. Người thắng sẽ được lựa chọn mình làm mèo hay chuột.

Người làm mèo và người làm chuột đứng riêng ra. Những người còn lại nắm tay nhau đứng thành vòng tròn. Sau đó, người làm mèo và người làm chuột ngồi quay lưng vào nhau ở giữa vòng tròn.

Khi nghe hiệu lệnh xuất phát thì người làm chuột phải chạy thật nhanh và mèo thì cô’ sức đuổi theo chuột. Khi chuột chạy tới vòng tròn thì hai người đứng chỗ vòng tròn đó phải giơ cao tay cho chuột chạy ra ngoài. Nếu mèo chạy đến vòng tròn, hai người đứng chỗ đó liền đứng sát lại nhau để mèo không chui ra được. Mèo phải tìm cửa khác để ra.

Nếu khi đuổi, mèo “vồ” được vào người chuột thì coi như mèo dã thắng, chuột thua. Ván chơi kết thúc. Trò chơi lại tiếp tục bằng đôi khác đóng mèo và chuột.

Khi bắt đầu trò cơi, các bạn làm hang sẽ cùng đọc bài đồng dao sau:

“Mời bạn ra đây

Tay nắm chặt tay

Đứng thành vòng rộng

Chuột chui lỗ hổng

Để chạy cho mau

Mèo đuổi phía sau

Chạy đâu cho thoát.

Thế là chú chuột

Lại hóa thành mèo

Co cẳng đuổi theo

Bắt mèo hóa chuột.”

Ngoài ra, còn 1 số biến thể về luật chơi và bào đồng dao khác tùy từng vùng miền và cách truyền tai nhau chơi trò chơi này.

Xã hội hiện đại phát triển đến mức con người có nhu cầu giải trí nhiều hơn với các trò chơi điện tử, game online. Tuy nhiên, những trò chơi truyền thống như mèo đuổi chuột vẫn luôn là một phần ký ức tuổi thơ, chúng là một phần của văn hóa Việt Nam.

Chia sẻ 13+ mẫu bài văn 🌸 Thuyết Minh Về Trò Chơi Kéo Co 🌸 đặc sắc!

Viết một bình luận