Thuyết Minh Về Trò Chơi Nhảy Bao Bố [21+ Mẫu Ngắn Hay]

Thuyết Minh Về Trò Chơi Nhảy Bao Bố ❤️ 21+ Mẫu Ngắn Hay ✅ Tham Khảo Văn Mẫu Đề Tài Thuyết Minh Về Trò Chơi Nhảy Bao Bố Đặc Sắc Nhất.

Cách Thuyết Minh Về Trò Chơi Nhảy Bao Bố

Chia sẻ đến độc giả 3 bước để có thể làm bài văn thuyết minh về trò chơi nhảy bao bố, mời các bạn cùng xem:

 • Bước 1: Tìm hiểu thông tin về trò chơi “Nhảy bao bố” và lựa chọn phương pháp thuyết minh phù hợp.
 • Bước 2: Lập dàn ý bài văn thuyết minh
  • Mở bài: Nêu định nghĩa hoặc khái quát tổng thể về trò chơi dân gian “Nhảy bao bố”
  • Thân bài: Liệt kê các đặc điểm của trò chơi “nhảy bao bố”: Nguồn gốc? Ý nghĩa tên gọi? Cách chơi, luật chơi? Mục đích của trò chơi?
  • Kết bài: So sánh với các trò chơi khác như “bịt mắt bắt dê”, “nhảy lò cò” và nêu ý nghĩa của trò chơi dân gian này.
 • Bước 3: Tiến hành viết bài văn thuyết minh hoàn chỉnh, thuyết phục

Dàn Ý Thuyết Minh Về Trò Chơi Dân Gian Nhảy Bao Bố

Bạn có thể tham khảo dàn ý hướng dẫn thuyết minh về trò chơi nhảy bao bố bên dưới để làm bài nhanh hơn:

 • Mở bài
  • Dẫn dắt, giới thiệu về trò chơi: nhảy bao bố.
  • Nhảy bao bố là một trò chơi cộng đồng đơn giản dành cho nhiều lứa tuổi khác nhau, rất phổ biến trong sinh hoạt cộng đồng thế giới.
 • Thân bài
  • Giới thiệu vắn tắt nguồn gốc của trò chơi nhảy bao bố.
  • Giải thích cái tên của trò chơi: Tại sao gọi là nhảy bao bố?
  • Không gian phù hợp để chơi: Rộng rãi, sạch sẽ
  • Thời gian: Dịp lễ hội, thi đấu
  • Dụng cụ: Bao bố
  • Đối tượng tham gia: độ tuổi, giới tính tùy vào tính chất của cuộc thi.
  • Cách thức chơi:
   • Trước khi chơi, người chơi chia thành các đội, mỗi đội có từ 6 đến 7 người. Có bao nhiêu đội tham gia thì kẻ bấy nhiêu hàng dọc và kẻ hai vạch ranh giới ở hai đầu các hàng dọc, cách nhau khoảng 5m, một vạch là mốc xuất phát và một vạch làm điểm quay đầu.
   • Mỗi đội được phát một bao bố loại 1 kg và xếp thành một hàng dọc trước ô hàng của đội hiệu, người tham gia trò chơi đứng đúng vạch quy định.
   • Khi trọng tài thổi tiếng còi thứ nhất, báo hiệu cuộc chơi bắt đầu, những người đứng đầu ở các đội bước vào trong bao bố, hai tay giữ chặt miệng bao.
   • Khi nghe tiếng còi thứ hai, thì bắt đầu nhảy, người chơi phải nhanh chân nhảy từng bước một đến vạch phía trước rồi quay trở lại vạch xuất phát đưa bao cho người thứ hai. Cứ như vậy lần lượt đến người cuối cùng.
   • Đội nào về trước thì thắng cuộc.
   • Trong cuộc chơi, người chơi nào nhảy trước hiệu lệnh xuất phát, nhảy chưa đến vạch điểm quy định mà quay lại, nhảy chưa đến đích đã bỏ bao ra đều phạm luật và bị loại khỏi cuộc chơi.
 • Kết bài
  • Khẳng định ý nghĩa của trò chơi nhảy bao bố.
  • Cảm nghĩ về trò chơi dân gian nhảy bao bố.
  • Vị trí của trò chơi dân gian này trong truyền thống văn hóa, tâm hồn của con người Việt Nam.

Mời các bạn tham khảo văn 🌸 Thuyết Minh Về Trò Chơi Nhảy Dây 🌸 hay nhất!

8+ Mẫu Thuyết Minh Về Trò Chơi Nhảy Bao Bố Hay Nhất

Bài viết này được SCR.VN sưu tập và biên soạn những bài văn mẫu thuyết minh về trò chơi nhảy bao bố hay nhất, cùng xem nhé!

Bài Văn Thuyết Minh Về Trò Chơi Nhảy Bao Bố Đặc Sắc

Nếu bạn đang gặp khó khăn khi làm bài văn về đề tài thuyết minh trò chơi nhảy bao bố thì hãy dành thời gian tham khảo bài mẫu dưới đây:

Từ ngàn năm nay, nền văn học dân gian đã thấm nhuần trong đời sống của nhân dân ta, ngay đến những trò chơi dân gian cũng được phổ biến rộng rãi và quen thuộc, nhất là ở những vùng nông thôn. Một trong những trò chơi như vậy là trò chơi dân gian nhảy bao bố.

Nhảy bao bố là một trò chơi dân gian rất được ưu chuộng trong các hoạt động tập thể tại trường học hoặc trong các đợt tổ chức lễ hội, thi tập thể ở các địa phương tại Việt Nam nói riêng và trên thế giới nói chung. Trò chơi này giúp tăng cường sức khỏe, sự nhanh nhẹn của người tham gia, đồng thời cũng đầy ắp tiếng cười, sự sảng khoái.

Nhảy bao bố là trò chơi giúp rèn luyện thể lực, sức bật, sự khéo léo trong việc giữ thăng bằng. Tạo không khí vui vẻ, đoàn kết khi tham gia. Trò chơi nhảy bao bố không hạn chế số lượng người tham gia, nếu đông người tham gia có thể chia thành đội để thi đấu tại sân trường, bãi đất trống rộng rãi và bằng phẳng.

Trước khi chơi nhảy bao bố chúng ta cần chuẩn bị sẵn một bao bố (bao tải). Kẻ vạch xuất phát và đích đến. Sau khi chuẩn bị xông, tất cả người chơi đứng thành hàng ngang trước vạch xuất phát, cho cả hai chân vào trong bao tải kéo lên cao hai tay cầm hai bên miệng bao để ngang hông. Khi có hiệu lệnh xuất phát người chơi bắt đầu nhảy về phía trước, chỉ được phép nhảy không được phép đi hoặc chạy. Người nào đến đích đầu tiên thì là người thắng cuộc

Phải quy định và thống nhất kích cỡ bao bố ngay từ đầu. Người nào nhảy mà bị té ngã coi như là thua cuộc, tuy nhiên vẫn phải đứng lên hoàn thành phần thi. Kỹ năng nhảy bao bố vô cùng quan trọng, người nhảy phải khéo léo để không bị té ngã, di chuyển nhanh sẽ là người dành chiến thắng.

Hiện nay, có rất nhiều trò chơi dân gian đã bị thay thế bởi những trò chơi game hiện đại, cuốn hút. Thế nhưng, trò chơi nhảy bao bố chắc chắn vẫn luôn được yêu mến, giữ gìn bởi những thế hệ về sau.

Gợi ý đề tài 🌸 Thuyết Minh Về Trò Chơi Trốn Tìm 🌸 thú vị!

Thuyết Minh Về Trò Chơi Dân Gian Nhảy Bao Bố Hay Nhất

Mẫu văn ngắn hay nhất thuyết minh về trò chơi nhảy bao bố đã được biên soạn ở phía dưới, xem ngay bạn nhé!

Nhảy bao bố có lẽ là một trò chơi dân gian đã rất quen thuộc với mỗi chúng ta. Không ai biết nguồn gốc của trò chơi từ đâu nhưng nó vẫn luôn hiện diện và từ từ đi vào đời sống văn hóa của dân tộc ta, trở thành một món ăn tinh thần không thể thiếu trong mỗi dịp hoạt động thể thao và trò chơi văn hóa của người Việt Nam.

Nhảy bao bố là trò chơi đã xuất hiện từ rất lâu, không ai biết rõ chính xác về nguồn gốc của nó nhưng hiện nay nó vẫn luon tồn tại và phát triển. Bao bố dùng để chỉ một loại bao tải to dệt bằng sợi chỉ gai thô. Tên gọi trò chơi nhảy bao bố có được là do bao bố chính là công cụ chính để chơi trò này.

Nhảy bao bố có thể chơi được ở bất cứ đâu, đặc biệt, nó rất được ưa chuộng trong các hoạt động tập thể tại trường hay trong các đợt tổ chức lễ hội, thi tập thể ở các địa phương tại Việt Nam.

Để chơi trò chơi này, chúng ta cần một không gian tương đối rộng và bằng phẳng để có thể chơi một cách thoải mái mà không gặp phải cản trở gì. Có thể là sân trường, sân thể thao, bãi biển,…Có lẽ đây là một trong những trò chơi đơn giản nhất bởi dụng cụ chơi cũng như yêu cầu cũng không nhiều. Chỉ cần một vạch kẻ ở đích đến và ở điểm xuất phát cùng những bao bố được chuẩn bị cho người chơi là trò chơi đã có thể tiến hành.

Nhảy bao bố là trò chơi không giới hạn độ tuổi hay giới tính, kể cả số lượng, tuy nhiên cần phải có từ hai người chơi trở lên. Người chơi cần chui vào bao bố, hai tay nắm miệng túi, đứng trước vạch xuất phát và nghe hiệu lệnh. Khi có hiệu lệnh xuất phát, người chơi sẽ nhảy hết sức về phía vạch đích rồi quay trở lại vạch xuất phát đập tay tiếp sức với người chơi tiếp theo.

Trong cuộc chơi, người nào nhảy trước hiệu lệnh xuất phát hoặc chưa đến vạch đích thì sẽ bị cho là phạm quy và bị loại. Hoặc khi người nhảy trước chưa về đến vạch tiếp sức mà người tiếp theo đã nhảy trước thì cũng là phạm quy. Phần thắng sẽ thuộc về đội về đích nhanh nhất và có ít lần phạm quy nhất.

Nhảy bao bố là trò chơi dân gian mang tính tập thể, nhằm rèn luyện sức khỏe, sức bật rất tốt. Khi chơi trò chơi này, tinh thần đoàn kết sẽ được củng cố hơn, mọi người sẽ vừa rèn luyện được sức khỏe, vừa nâng cao được tình thần đoàn kết và tình cảm.

Dù thời thế thay đổi, có rất nhiều trò chơi hiện đại đã ra đời và thu hút hơn nhưng những trò chơi dân gian vẫn luôn là một phần không thể thay thế trong đời sống tinh thần của người dân Việt Nam. Đó là một nét đẹp truyền thống chúng ta nên giữ gìn và phát huy để nó luôn tồn tại mãi.

13+ mẫu giới thiệu 🌸 Thuyết Minh Về Trò Chơi Kéo Co 🌸 đặc sắc

Thuyết Minh Về Trò Chơi Nhảy Bao Bố Đơn Giản

Nếu bạn chưa biết cách làm hoặc không có thời gian để thuyết minh về trò chơi nhảy bao bố chi tiết thì xem qua mẫu bài văn đơn giản này nhé!

Trong Hội khỏe Phù Đổng sắp tổ chức ở trường ta, sẽ có trò chơi Nhảy bao bố. Đây là một trò chơi khá mới nên mình xin giới thiệu với các bạn về quy tắc của trò chơi này.

Đầu tiên là về dụng vụ. Để chơi trò này, mỗi người chơi đều cần có một cái bao bố. Bao bố cần phải có kích thước đủ rộng để chúng ta đứng vào bên trong, và chiều cao tối thiểu đến ngang bụng người chơi. Bao bố cần có độ dày nhất định, để khi nhảy không bị rách hoặc bục ra gây cản trở và nguy hiểm cho người bên trong.

Thứ hai là về cách chơi. Các người chơi sẽ đứng ở vạch xuất phát như môn điền kinh. Hai chân để trong bao bố, hai tay cầm sẵn vành bao. Sau tiếng còi của trọng tài, thì dùng sức bật hai chân lên để nhảy về phía trước, sao cho người không rơi ra ngoài bao. Trên đường đua, ai rớt ra khỏi bao bố, thì chỉ việc bước vào lại rồi tiếp tục tiến về đích. Ai cán đích trước thì sẽ là người thắng cuộc.

Cuối cùng, để đảm bảo an toàn khi chơi, thì các bạn cần phải cẩn thận khi nhảy trong bao. Vì trò chơi này khiến hai chân bị giới hạn trong cái bao bố, dễ gây vướng víu, mất cân bằng khi nhảy. Các bạn không nên quá vội vàng hấp tấp khi nhảy, mà cần lấy đà cẩn thận, nhảy thật chắc chắn để đảm bảo an toàn.

Thuyết Minh Về Trò Chơi Nhảy Bao Bố Ngắn Gọn

Gợi ý cho bạn bài văn ngắn gọn viết về trò chơi nhảy bao bố, xem thêm bên dưới:

Trò chơi nhảy bao bố không giới hạn số lượng người chơi. Chỉ cần chuẩn bị sẵn cho riêng mình một chiếc bao bố để tham gia trò chơi thì bất cứ ai cũng có thể tham gia được nhé.

Trò chơi nhảy bao bố yêu cầu một khoảng diện tích đủ rộng để có thể thoải mái thi đua với nhau. Có thể là sân làng, sân khu tập thể, công viên, bãi biển…

Người chơi được đều chia làm hai đội trở lên. Mỗi đội có một ô hàng dọc để nhảy và có vach kẻ, một vạch xuất phát và một vạch đích. Mỗi đội sếp thành một hàng dọc. Người đứng đầu bước vào trong bao bố hai tay giữ lấy miệng bao.

Sau khi nghe lệnh xuất phát người đứng đầu mỗi đội mới nhảy đến đích rồi lại quay trở lại mức xuất phát đưa bao cho người thứ 2. Khi nào người thứ nhất nhảy về đến đích thì người thứ 2 tiếp theo mới bắt đầu nhảy. Cứ như vậy lần lượt đến người cuối cùng. Đội nào về trước đội đó thắng.

Người chơi nào nhảy trước khi có hiệu lệnh bắt đầu, nhảy trước khi người chơi trước đó chưa về đích, bỏ bao bố ra khỏi chân trước khi về đích thì coi như thua cuộc. Người chơi bị ngã có thể tiếp tục đứng dậy và tiếp tục phần thi.

Ngoài trò chơi nhảy bao bố tiếp sức, trò chơi nhảy bao bố đôi cũng thường xuyên được sử dụng trong các trò chơi tập thể, hội thi hay team building.

Thuyết Minh Về Trò Chơi Nhảy Bao Bố Hay

Mẫu bài văn hay thuyết minh về trò chơi nhảy bao bố dưới đây chắc chắn sẽ trở thành tài liệu tham khảo hữu ích cho bạn:

Với sự phát triển của khoa học công nghệ, nhiều trò chơi điện tử ra đời giúp con người giải trí, thư giãn. Tuy nhiên, những trò chơi dân gian vẫn còn hấp dẫn, bởi những giá trị riêng. Một trong số đó cần phải kể đến nhảy bao bố.

Đầu tiên, trò chơi nhảy bao bố thường được chơi vào các dịp lễ hội. Vì vậy, trò chơi được tổ chức ở những nơi có không gian rộng lớn, sạch sẽ. Để có thể chơi, chúng ta cần phải chuẩn bị bao bố (hay chính là bao tải thường được dùng để đựng thóc, gạo). Bao bố được lựa chọn để chơi cần phải có kích thước đủ rộng, chiều cao tối thiểu đến ngang bụng người chơi. Ngoài ra, nó cũng cần có một độ dày để khi nhảy không bị rách hoặc bục ra gây cản trở và nguy hiểm cho người chơi.

Số lượng người chơi nhảy bao bố không giới hạn. Với đông người chơi, chúng ta có thể chia đội để thi đấu. Về luật chơi, người chơi cần đứng sẵn ở vạch xuất phát. Hai chân để trong bao bố, hai tay cầm sẵn vành bao. Khi tiếng còi của trọng tài vang lên, người chơi cần dùng sức bật hai chân lên để nhảy về phía trước, sao cho không rơi ra ngoài bao.

Trên đường đua, người chơi bị rơi ra ngoài bao thì cần trở về vạch đích để nhảy lại từ đầu. Người đến đích trước sẽ giành chiến thắng. Nếu có nhiều lượt thi đấu thì cần tìm ra người chiến thắng ở mỗi lượt. Sau đó, những người chơi đó sẽ thi đấu với nhau để tìm ra người chiến thắng chung cuộc.

Một lưu ý quan trọng, người chơi cần đảm bảo an toàn. Chúng ta cần phải cẩn thận khi nhảy trong bao, giữ được thăng bằng. Vì trò chơi này khiến hai chân bị giới hạn trong cái bao bố, dễ gây vướng víu, mất cân bằng khi nhảy.

Trò chơi nhảy bao bố này giúp chúng ta giải trí sau những giờ học tập và làm việc căng thẳng. Trò chơi mang tính cá nhân nhưng sẽ giúp con người sẽ rèn luyện được sự khéo léo, kiên trì và nhẫn nại.

Có thể khẳng định rằng, nhảy bao bố là một trò chơi dân gian thú vị, hấp dẫn. Mỗi người cần gìn giữ để trò chơi này không bị mai một theo thời gian.

Chọn lọc những bài văn 🌸 Thuyết Minh Về Trò Chơi Bịt Mắt Bắt Dê 🌸 dành tặng bạn đọc.

Thuyết Minh Về Trò Chơi Nhảy Bao Bố Ngắn Nhất

Tham khảo ngay bài văn ngắn gọn nhất thuyết minh về trò chơi nhảy bao bố:

Trò chơi dân gian là một trong những nét văn hóa đặc sắc của đất nước Việt Nam. Rất nhiều trò chơi vẫn còn được phổ biến cho đến ngày nay. Một trong số đó có thể kể đến nhảy bao bố.

Nhảy bao bố thường được tổ chức chơi trong các dịp lễ hội. Như các trò chơi khác thì trò chơi này cũng có những luật lệ riêng. Về dụng cụ, để chơi trò này, mỗi người chơi đều cần có một cái bao bố (hay chính là bao tải thường được dùng để đựng thóc, gạo). Bao bố được lựa chọn để chơi cần phải có kích thước đủ rộng, chiều cao tối thiểu đến ngang bụng người chơi. Ngoài ra, nó cũng cần có một độ dày để khi nhảy không bị rách hoặc bục ra gây cản trở và nguy hiểm cho người chơi.

Luật chơi bao bố rất đơn giản và dễ hiểu. Những người tham gia chơi sẽ thi đấu với nhau. Người chơi cần đứng sẵn ở vạch xuất phát. Hai chân để trong bao bố, hai tay cầm sẵn vành bao. Sau tiếng còi của trọng tài, người chơi cần dùng sức bật hai chân lên để nhảy về phía trước, sao cho không rơi ra ngoài bao.

Nếu trên đường đua, người chơi bị rơi ra ngoài bao thì cần trở về vạch đích để nhảy lại từ đầu. Người đến đích trước sẽ giành chiến thắng chung cuộc. Phần thưởng dành cho người thắng tùy theo ban tổ chức cuộc chơi.

Lưu ý khi chơi trò bao bố là cần đảm bảo an toàn khi chơi. Người chơi cần phải cẩn thận khi nhảy trong bao, giữ được thăng bằng. Vì trò chơi này khiến hai chân bị giới hạn trong cái bao bố, dễ gây vướng víu, mất cân bằng khi nhảy. Chúng ta không nên quá vội vàng, mà cần ưu tiên sự chắc chắn. Trò chơi này giúp chúng ta giải trí sau những giờ học tập và làm việc căng thẳng. Bên cạnh đó, con người sẽ rèn luyện được sự khéo léo, kiên nhẫn và kiên trì.

Hiện nay, với sự phát triển của khoa học công nghệ, nhiều trò chơi điện tử hấp dẫn đã ra đời. Các trò chơi dân gian ít được chơi hơn. Điều này đã đặt ra một vấn đề về việc giữ gìn các trò chơi dân gian trong đời sống sinh hoạt của con người. Chúng ta cần phải giữ gìn và tích cực quảng bá để trò chơi dân gian luôn gần gũi với cuộc sống của con người.

Thuyết Minh Về Một Trò Chơi Nhảy Bao Bố Ấn Tượng

Mời bạn đọc xem ngay bài văn tham khảo về chủ đề thuyết minh trò chơi nhảy bao bố mà chúng tôi gợi ý:

Việt Nam là một nước đang phát triển và có đời sống vật chất cũng ngày càng tiến bộ. Nhưng không thể phủ nhận đời sống tinh thần dân ta quả thật phong phú và đa dạng từ xa xưa dần dần theo dòng chảy thời gian nó trở thành một nét văn hóa, trong đó có trò chơi nhảy bao bố.

Khi nhắc đến các trò chơi dân gian, đặc biệt là trò chơi vận động không thể bỏ qua trò chơi nhảy bao bố. Thậm chí trong các lễ hội truyền thống hoặc hội thao, nhảy bao bố còn được chọn làm môn thi đấu. Nhảy bao bố là trò chơi giúp rèn luyện thể lực, sức bật, sự khéo léo trong việc giữ thăng bằng. Tạo không khí vui vẻ, đoàn kết khi tham gia.

Trò chơi Nhảy bao bố thực tế không giới hạn số người tham gia. Do đó bạn không cần phải lo lắng về việc chuẩn bị người chơi. Trước khi chơi trò chơi Nhảy bao bố, cần chuẩn bị các yếu tố sau đây: Dụng cụ sử dụng, địa điểm tổ chức. Về dụng cụ, ta cần chuẩn bị bao bố với số lượng đủ cho những đội chơi tham gia. Ví dụ: Nếu có 2 đội thì cần chuẩn bị 2 bao bố, cùng với phấn để kẻ vạch xuất phát và vạch đích. Tất cả những chuẩn bị này sẽ có ích cho quá trình tổ chức trò chơi.

Về địa điểm tổ chức, ta cần lưu ý địa điểm tổ chức chọn địa điểm có diện tích tương đối rộng và bằng phẳng để người chơi có thể chơi thoải mái mà không gặp phải cản trở hoặc nguy hiểm khi chơi. Có thể chọn sân trường, sân chơi tập thể, bãi biển, sân bóng…

Trước khi bắt đầu trò chơi, quản trò hay trọng tài đứng ra chia số người chơi thành các đội, mỗi đội từ 5 đến 7 thành viên. Có thể chia thành hai, ba hoặc bốn đội tùy thuộc vào số người chơi. Đảm bảo số thành viên của các đội như nhau. Tiếp đến, kẻ các ô hàng dọc là đường chạy của mỗi đội cách nhau chừng 1 m. Kẻ một vạch đích và một vạch xuất cắt qua các ô hàng dọc này, đảm bảo đường chạy dọc của các đội là đều nhau. Quảng đường giữa vạch đích và xuất xuất là khoảng 10m.

Các đội chơi đứng thành hàng dọc ở vạch xuất phát tại ô hàng dọc của mình. Người chơi đầu tiên, chui vào bao bố, chuẩn bị ở vạch xuất phát. Đến khi trọng tài ra hiệu lệnh như thổi còi hoặc hô vang “ Bắt đầu”, người chơi đầu tiên tay nắm chặt miệng bao bố và dùng lực nhảy từng bước một cho đến khi đến vạch đích. Lưu ý người chơi chỉ được phép nhảy trong phạm vi hàng dọc của đội mình được phân.

Khi đến vạch đích, người chơi thứ nhất lại quay trở lại, nhảy lại đến vạch xuất phát. Khi vượt qua vạch xuất phát, người chơi thứ nhất đưa bao cho người chơi thứ hai. Và người chơi thứ hai bắt đầu lượt chơi của mình. Cứ như vậy, trò chơi diễn ra liên tục cho tới khi người cuối cùng hoàn thành lượt chơi của mình. Đội nào có người cuối cùng về đích đầu tiên và không vi phạm các điều lệ của trò chơi là đội chiến thắng.

Tham gia trò chơi, người chơi cần chú ý một số trường hợp sẽ được tính là phạm quy, vi phạm một trong trong số các điều lệ sau thì đội đó sẽ bị xử lí thua: Trong lúc thi đấu cuộc chơi, người chơi nào nhảy trước hiệu lệnh xuất phát, nhảy chưa đến vạch điểm quy định, nhảy chưa đến đích đã bỏ bao ra đều phạm qui và bị loại. Khi người nhảy trước chưa về đến vạch tiếp sức mà người tiếp theo đã nhảy trước thì phạm quy. Người chơi nào cố tình nhảy sang bên các hàng dọc của đội bạn gây khó dễ cho người chơi đội bạn.

Hiện nay, ở Việt Nam đã xuất hiện những trò chơi hiện đại đầy mới mẻ và hấp dẫn hơn nhưng cho dù thế, những trò chơi dân gian, đặc biệt là trò chơi nhảy bao bố chắc chắn sẽ vẫn còn là trò chơi thu hút người chơi, người tham gia. Với tuổi thơ mỗi người, chắc chắn đây cũng là trò chơi nhớ mãi không quên. Và dù sau này có đi đâu xa trở về, thăm lại quê hương sẽ vẫn bồi hồi xúc động nhớ lại trò chơi nhảy bao bố thuở nào.

Mời bạn tham khảo văn 🌸 Thuyết Minh Về Trò Chơi Dân Gian Lớp 8 🌸 độc đáo!

Thuyết Minh Về Trò Chơi Nhảy Bao Bố Lớp 7 Sáng Tạo

Tuyển tập văn mẫu thuyết minh về trò chơi dân gian nhảy bao bố dành cho học sinh lớp 7, mời các bạn cùng xem:

Trong hệ thống các trò chơi dân gian của ông cha ta xưa đã có rất nhiều trò chơi hay, thú vị và được kế thừa, phát triển đến tận ngày nay, và nhiều trò chơi đã vượt qua giới hạn của một trò chơi dân gian mà trở thành một bộ môn nghệ thuật thực sự.

Một trong số đó chính là trò chơi dân gian nhảy bao bố. Đây là một trò chơi có từ rất lâu đời và đến ngày nay vẫn được nhiều người yêu thích và lựa chọn để chơi, vì mức độ ảnh hưởng của trò chơi này đến quần chúng khá lớn nên hàng năm nhiều đơn vị đã chọn nhảy bao bố là một trong những trò chơi để thi đấu, bởi có lượng người đông đảo yêu thích bộ môn này.

Để giúp trẻ có thể cân bằng giữa học và chơi, nhiều nơi hiện nay thường đưa các trò chơi dân gian vào trong các hoạt động tập thể. Một trong số các trò chơi được yêu thích nhất phải kể đến trò chơi “Nhảy bao bố”, một trò chơi vừa giúp người chơi tăng khả năng vận động, rèn luyện sức khỏe tạo không khí vui chơi sôi nổi vừa góp phần giữa gìn bản sắc văn hóa của dân tộc. Đây là một trò chơi dân gian lâu đời, phổ biến trong các trò chơi sinh hoạt tập thể, dành cho mọi lứa tuổi.

Trước khi đến với cách chơi, cùng tìm hiểu trước khi chơi cần chuẩn bị những gì, trò chơi này phù hợp với mọi lứa tuổi, mọi giới tính, không phân biệt nam nữ, không giới hạn số lượng người chơi. Nếu số lượng người chơi đông có thể chia thành nhiều nhóm khác nhau, mỗi nhóm từ 5-7 người. Tối thiểu phải có 2 người trở lên mới có thể tổ chức trò chơi.

Để trò chơi diễn ra vui vẻ, thuận lợi, ban tổ chức nên chọn những nơi có diện tích tương đối rộng, bằng phẳng, không có cản trở hay nguy hiểm nào như sân chơi, sân khu tập thể, …Khi chơi cần chuẩn bị số lượng bao bố tương đương với số đội tham gia chơi và phấn để kẻ vạch xuất phát và vạch đích.

Ban tổ chức/ trọng tài sẽ kẻ các ô hàng dọc, mỗi đường kẻ cách nhau khoảng 1m, số lượng đường kẻ nhiều hơn số đội chơi là 1 đường. Kẻ một vạch đích và vạch xuất phát cách nhau khoảng chừng 10m. Tùy thuộc vào sức khỏe độ tuổi của người chơi mà có thể bố trí quãng đường chơi dài ngắn khác nhau. Sau khi chuẩn bị xong xuôi, thành viên các đội chơi sẽ đứng thành hàng dọc trước ô xuất phát của đội mình. Người đứng đầu của mỗi đội sẽ đứng sẵn vào trong bao bố đã được phát, tay giữ chặt miệng bao.

Khi nghe thấy hiệu lệnh từ trọng tài, người đứng đầu các đội sẽ nhanh chóng nắm chặt miệng bao và dùng lực bắt đầu bật nhảy. Người chơi sẽ phải nhảy đến vạch đích một cách nhanh nhất rồi lại quay trở lại vạch xuất phát, đưa bao cho người chơi thứ hai. Người thứ hai tiếp tục thực hiện như người đầu tiên, lần lượt như thế cho đến người chơi cuối cùng. Kết thúc trò chơi, đội nào về trước, ít bị trừ điểm do phạm quy sẽ thắng cuộc.

Trong quá trình chơi, đội chơi nào nhảy trước khi có hiệu lệnh xuất phát, chưa nhảy đến nơi quy định, nhảy chưa đến đích mà đã bỏ bao ra thì sẽ tính là phạm luật và có thể bị loại khỏi cuộc chơi. Khi người chơi trước của đội nào chưa chạy đến vạch tiếp sức mà người chơi tiếp theo của đội đó đã nhảy thì sẽ bị tính là phạm quy.

Khi nhảy, người chơi nào bị ngã sẽ nhanh chóng đứng dậy, nhảy tiếp để hoàn thành phần thi của mình, không được phép bỏ cuộc giữa chừng vì còn ảnh hưởng đến những người phía sau. Người chơi nào nhảy sang hàng dọc của đội bạn cũng tính là phạm quy. Đội thắng cuộc là đội hoàn thành phần thi của mình một cách nhanh nhất, ít lần phạm quy nhất.

Việc khó nhất khi nhảy bao bố là phải giữ thăng bằng vì rất dễ bị vấp ngã khi cố sức nhảy nhanh để vượt qua đối thủ. Vận động viên nào bị ngã trong khi thi thì nhanh chóng đứng dậy nhảy tiếp phần thi của mình. Ngoài ra cần lưu ý về tính an toàn của trò chơi, người chơi cần được hướng dẫn trước về cách chơi, thể lệ trò chơi, cũng như tính an toàn trước khi chơi để tránh gặp phải tai nạn đáng tiếc.

Ngoài cách nhảy Bao bố đơn như trên, bạn có thể biến tấu cách chơi Nhảy bao bố bằng việc tổ chức nhảy đôi. Về điều lệ, cách chơi tương tự, chỉ cần bổ sung 1 chiếc bao bố có kích thước lớn hơn đồng thời chia hai người chơi tham gia chơi 1 lần trong 1 bao bố, thay vì 1 người chơi. Độ khó của nhảy đôi tất nhiên hơn nhiều lần so với Nhảy đơn, giúp tăng tính thú vị của trò chơi.

Nhảy bao bố là một trò chơi dân gian lâu đời, trải qua bao thế hệ nó vẫn được người Việt Nam hiện đại yêu thích, kế thừa, thậm chí đưa nó phát triển từ trò chơi dân gian thành một bộ môn thi đấu được nhiều người yêu thích tham gia, bởi nó đề cao tính cộng đồng, tính gắn kết giữa con người với nhau chứ không đơn giản là một trò chơi nhằm mục đích giải trí.

Đọc ngay văn 🌸 Thuyết Minh Về Trò Chơi Ô Ăn Quan 🌸 hay nhất!

Viết một bình luận