Thuyết Minh Về Quảng Bình: 27+ Bài Giới Thiệu Quảng Bình

Thuyết Minh Về Quảng Bình ❤️️ 27+ Bài Giới Thiệu Quảng Bình ✅ Những Mẫu Văn Đặc Sắc Chia Sẻ Về Các Cảnh Đẹp, Địa Danh Nổi Tiếng Tại Đây.

Giới Thiệu Về Quảng Bình Chi Tiết – Bài 1

Bài Giới Thiệu Về Quảng Bình Chi Tiết được nhiều bạn đọc quan tâm và chia sẻ sau đây.

Tỉnh Quảng Bình nằm ở Bắc Trung Bộ, Việt Nam, với diện tích tự nhiên là 8.065 km2, dân số năm 2019 là 895.430 người. Quảng Bình có điều kiện vô cùng thuận lợi để kết nối các địa phương khác của Việt Nam và thế giới; có nguồn tài nguyên thiên nhiên phong phú, tiềm năng phát triển du lịch.

Tỉnh Quảng Bình nằm ở nơi hẹp nhất theo chiều đông – tây của Việt Nam (50km theo đường ngắn nhất tính từ biên giới Lào ra biển Đông). Giáp Hà Tĩnh về phía bắc với dãy Hoành Sơn là ranh giới tự nhiên; giáp Quảng Trị về phía nam; giáp Biển Đông về phía đông; phía tây là tỉnh Khăm Muộn và tây nam là tỉnh Savannakhet của Lào với dãy Trường Sơn là biên giới tự nhiên. Tỉnh có bờ biển dài 116,04 km ở phía Đông và có chung biên giới với Lào 201,87 km ở phía Tây.

Địa hình Quảng Bình hẹp và dốc từ phía Tây sang phía Đông. 85% tổng diện tích tự nhiên là đồi núi. Toàn bộ diện tích được chia thành vùng sinh thái cơ bản: Vùng núi cao, vùng đồi và trung du, vùng đồng bằng, vùng cát ven biển.

Hầu như toàn bộ vùng phía tây tỉnh là núi cao 1.000-1.500 m, trong đó cao nhất là đỉnh Phi Co Pi cao 2017 m, kế tiếp là vùng đồi thấp, phân bố theo kiểu bát úp. Gần bờ biển có dải đồng bằng nhỏ và hẹp. Sau cùng là những tràng cát ven biển có dạng lưỡi liềm hoặc dẻ quạt.

Quảng Bình nằm ở vùng nhiệt đới gió mùa và luôn bị tác động bởi khí hậu của phía Bắc và phía Nam và được chia làm hai mùa rõ rệt:

Mùa mưa từ tháng 9 đến tháng 3 năm sau. Lượng mưa trung bình hàng năm 1.500 – 2.000mm/năm. Thời gian mưa tập trung vào các tháng 9, 10 và 11. Mùa khô từ tháng 4 đến tháng 8 với nhiệt độ trung bình 24oC – 25oC. Ba tháng có nhiệt độ cao nhất là tháng 6, 7 và 8.

Quảng Bình nằm trong khu vực đa dạng sinh học Bắc Trường Sơn – nơi có khu hệ thực vật, động vật đa dạng, độc đáo với nhiều nguồn gen quý hiếm. Đặc trưng cho đa dạng sinh học ở Quảng Bình là vùng Karst Phong Nha – Kẻ Bàng.

Về động vật: có 493 loài, 67 loài thú, 48 loài bò sát, 297 loài chim, 61 loài cá… có nhiều loài quý hiếm như Voọc Hà Tĩnh, Gấu, Hổ, Sao La, Mang Lớn, Gà Lôi lam đuôi trắng, Gà Lôi lam mào đen, Trĩ…

Quảng Bình có bờ biển dài 116,04 km với 5 cửa sông, trong đó có hai cửa sông lớn: cảng Nhật Lệ, cảng Gianh và cảng biển là cảng Hòn La. Vịnh Hòn La có diện tích mặt nước 4 km2, có độ sâu trên 15 mét và xung quanh có các đảo che chắn: Hòn La, Hòn Cọ, Hòn Chùa có thể cho phép tàu 3-5 vạn tấn vào cảng mà không cần nạo vét. Trên đất liền có diện tích khá rộng (trên 400 ha) thuận lợi cho việc xây dựng khu công nghiệp gắn với cảng biển nước sâu.

Bờ biển có nhiều thắng cảnh đẹp như Biển Nhật Lệ, Biển Đá Nhảy, Biển Hải Ninh… có điều kiện thuận lợi để xây dựng các tổ hợp nghỉ dưỡng biển, vui chơi giải trí đẳng cấp quốc tế.

SCR.VN tặng bạn 💧 Giới Thiệu Về Một Danh Lam Thắng Cảnh 💧 17 Bài Văn Hay

Thuyết Minh Về Tỉnh Quảng Bình Hay Nhất – Bài 2

Thuyết Minh Về Tỉnh Quảng Bình Hay Nhất được SCR.VN chọn lọc và chia sẻ đến các bạn đọc sau đây.

Quảng Bình là một tỉnh miền Trung Việt Nam, cách Hà Nội 500 km về phía Bắc và cách thành phố Hồ Chí Minh 1.200 km về phía Nam, phía Tây giáp nước Cộng hoà dân chủ nhân dân Lào (với 201 km đường biên giới), phía Đông giáp Biển Đông (với 116 km bờ biển); có Cửa khẩu Quốc tế Cha Lo thông thương với Lào và Thái Lan.

Quảng Bình nằm trên trục hành lang phát triển kinh tế Đông Tây từ biển Đông Việt Nam với Lào, Đông Bắc Thái Lan và các nước thuộc khu vực Trung -Nam Châu Á, có lợi thế trong chiến lược phát triển trục hành lang kinh tế Đông – Tây. Với vị trí địa kinh tế là cửa ngõ phía Đông của cả vùng Trung Lào, Đông Bắc Thái Lan và Myanma, Quảng Bình rất có lợi thế trong xuất khẩu hàng hóa với các đối tác Kinh tế Chiến lược xuyên Thái Bình Dương (TPP); kết nối thị trường trong nước với khu vực và thế giới.

Quảng Bình là nơi giao thoa giữa 2 miền Nam – Bắc Việt Nam với hệ thống kết cấu hạ tầng giao thông khá đồng bộ, có sân bay, cảng biển, đường bộ, đường sắt, đường sông. Sân bay Đồng Hới có các chuyến bay đến Hà Nội (1 giờ bay) và TP. HCM (1 giờ 20 phút bay). Năm 2014, sân bay Đồng Hới sẽ mở đường bay quốc tế Đồng Hới – Đài Bắc (Đài Loan).

Hệ thống giao thông đường bộ thuận tiện (Quốc lộ 1A, đường Hồ Chí Minh, đường sắt Bắc – Nam) chạy dọc theo chiều dài của tỉnh. Có Cửa khẩu quốc tế Cha Lo, có Cảng biển nước sâu Hòn La có thể đón tàu 3-5 vạn tấn ra, vào.

Đi theo chiều ngang của tỉnh có Quốc lộ 12A nối biển Đông qua Cửa khẩu Quốc tế Cha Lo với Lào, từ cảng biển Hòn La, qua của khẩu quốc tế Cha Lo, qua cầu Hữu nghị 3 qua sông Mê Kông nối với Thái Lan, Myanmar và các nước Nam Á chỉ với khoảng 350 km, đây là con đường ngắn nhất nối biển Đông Việt Nam với các nước Trung Á.

Nằm trong hành lang kinh tế Đông – Tây, Quảng Bình sẽ trở thành tỉnh có đầu mối quan trọng thông thương ra khu vực và thế giới về giao lưu buôn bán, hợp tác phát triển và là cửa ngõ kinh tế phía Đông của cả vùng Trung Lào, Đông Bắc Thái Lan và Myanma – một vùng có nhiều tiềm năng và cơ hội để phát triển.

Ga Tân Ấp thuộc tỉnh Quảng Bình sẽ là ga trung chuyển nối với đường sắt quốc tế qua các các nước Lào, Thái Lan…

Chia sẻ 🌼 Thuyết Minh Về Một Danh Lam Thắng Cảnh Ngắn Gọn 🌼 15 Mẫu Hay Nhất

Văn Mẫu Thuyết Minh Về Quảng Bình – Bài 3

Văn Mẫu Thuyết Minh Về Quảng Bình, một số thông tin hữu ích chia sẻ về tiềm năng du lịch nơi đây.

Quảng Bình được thiên nhiên ưu đãi, có rừng, có biển, có sông và nhiều cảnh quan rất đẹp, với chiều dài dọc bờ biển là 116 km có nhiều bãi tắm đẹp như: Vũng Chùa – Đảo Yến (nơi yên nghỉ của Đại Tướng Võ Nguyên Giáp), Đá Nhảy, biển Nhật Lệ, biển Hải Ninh… có điều kiện thuận lợi để xây dựng các tổ hợp nghỉ dưỡng biển, vui chơi giải trí đẳng cấp quốc tế. Vùng ven biển có nhiều di tích lịch sử văn hóa như: Đèo Ngang, đèo Lý Hòa, cửa biển Nhật Lệ với quần thể di tích và danh thắng của thành phố Đông Hới…..

Đặc biệt, Quảng Bình có Di sản thiên nhiên thế giới Vườn quốc gia Phong Nha- Kẻ Bàng, có giá trị nổi bật nhất về địa chất, địa mạo đá vôi phức tạp ở khu vực Đông Nam Á với những hang động đẹp nổi tiếng như: động Phong Nha, động Thiên Đường và động Sơn Đoòng – hang động lớn nhất Thế giới (được tạp chí Business Insider xếp vào danh sách 12 hang động kỳ vĩ nhất thế giới); nơi chứa đựng các giá trị nổi bật toàn cầu về tính đa dạng sinh học, tính đa dạng của các hệ sinh thái tự nhiên.

Khu vực Phong Nha – Kẻ Bàng có hệ thống hang động kỳ vĩ được mệnh danh là “Vương quốc hang động” nơi tiềm ẩn nhiều điều mới lạ và hấp dẫn như động Phong Nha, hang Tiên Sơn, Hang Tối, Hang E, Hang Vòm, hang Thung…,

Trong đó có động Phong Nha thực sự nổi bật với chiều dài khảo sát gần 8 km, chủ yếu là sông ngầm và được đánh giá là một trong những cảnh quan đẹp nhất với các đặc trưng: có sông ngầm đẹp nhất, có cửa hang cao và rộng nhất, có hồ nước ngầm đẹp nhất, có hang khô rộng và đẹp nhất, có hệ thống thạch nhũ kỳ ảo và tráng lệ nhất, là hang nước dài nhất.

Đây là tiềm năng, lợi thế để phát triển du lịch của tỉnh Quảng Bình. Ngoài ra, Quảng Bình còn có suối nước khoáng Bang có nhiệt độ sôi tự nhiên lên đến 105°C, chất lượng khoáng tốt, có thể sản xuất nước giải khát cao cấp và chữa bệnh; với địa thế đẹp có thể xây dựng vùng này trở thành khu du lịch sinh thái nghỉ dưỡng và chữa bệnh rất tốt.

Xem Thêm Bài 🌹 Thuyết Minh Về Di Tích Lịch Sử ❤️️17 Bài Văn Mẫu Hay Nhất

Bài Văn Thuyết Minh Về Quảng Bình Đơn Giản – Bài 4

Bài Văn Thuyết Minh Về Quảng Bình Đơn Giản sau đây giúp các bạn đọc có thêm nhiều thông tin về vùng đất này.

Quảng Bình là vùng đất giao thoa văn hoá 2 miền Bắc – Nam, trong lịch sử hình thành, đấu tranh dựng nước và giữ nước còn lưu giữ được nhiều di tích văn hoá lịch sử, những giá trị văn hoá vật thể và phi vật thể rất thuận lợi để kết hợp phát triển nhiều loại hình du lịch.

Trải qua bao thăng trầm của lịch sử, trong quá trình đấu tranh và xây dựng, nhân dân Quảng Bình đã góp phần hun đúc và đắp xây nên truyền thống kiên cường trong đấu tranh chống giặc ngoại xâm; cần cù, thông minh, sáng tạo trong lao động sản xuất.

Nơi đây đã sản sinh ra biết bao nhiêu người con nổi tiếng mà cuộc đời và sự nghiệp của họ đã góp phần làm thay đổi diện mạo lịch sử của đất nước, như: Lễ Thành Hầu Thượng Đẳng Thần Nguyễn Hữu Cảnh – người đi mở cõi phía Nam, Đại tướng Võ Nguyên Giáp và nhiều người con ưu tú khác.

Gắn liền với 2 cuộc đấu tranh chống giặc ngoại xâm, Quảng Bình có nhiều di tích lịch sử cách mạng đường Hồ Chí Minh có giá trị đặc biệt cả về tâm linh và danh thắng thu hút được khách du lịch như Đường Trường Sơn huyền thoại, Cổng Trời, Khe Gát, hang Tám Cô, phà Xuân Sơn, Long Đại, Quán Hàu, ngã tư Thạch Bàn – Bang….

Vừa qua, chuyên mục du lịch của tờ The New York Times (Mỹ) đã bình chọn Quảng Bình, Việt Nam đứng thứ 8, trong top 52 điểm đến hấp dẫn nhất thế giới và là điểm đến hấp dẫn nhất Châu Á năm 2014, đây là một ghi nhận đáng khích lệ đối với phát triển du lịch Quảng Bình trong thời gian tới.

Với những điểm và quần thể du lịch biển và ven biển, khu vực Phong Nha- Kẻ Bàng, suối Bang có thể kết nối khai thác để phát triển du lịch rất hiệu quả, đưa đến cho du khách những trãi nghiệm bất ngờ, có thể thể biến tiềm năng thành hiện thực.

Chia Sẻ Bài 💦 Thuyết Minh Về Một Danh Lam Thắng Cảnh Ở Địa Phương Em❤️️ Bài Mẫu Hay Nhất

Thuyết Minh Về Quảng Bình Đặc Sắc – Bài 5

Thuyết Minh Về Quảng Bình Đặc Sắc, nơi đây được mệnh danh là vương quốc của những hang động đẹp hùng vĩ.

Tỉnh Quảng Bình, với phía Tây là những khối núi đá vôi trùng điệp; khí hậu nhiệt đới; và mưa lớn hàng năm. Chính sự khắc nhiệt của thiên nhiên đã bù đắp lại cho mảnh đất nơi đây, những giá trị tạo hóa tuyệt đẹp, những nét đẹp mà không nơi nào có được ngoài Quảng Bình. Các dòng sông, con suối bị các dãy núi chặn lại; và khi tìm ra đường thoát, đã bão mòn các khối núi đá vôi qua hàng triệu năm. Hình thành nên kết quả mảnh đất du lịch Quảng Bình trở thành “Vương Quốc hang động”; với hệ thống hơn 400 động lớn, nhỏ.

Mỗi động lại có một nét đẹp riêng; làm nên một tổng thể hang động, tại Phong Nha – Kẻ Bàng; mang giá trị tuyệt vời, không tưởng. Khiến ai biết đến đều phải trầm trồ than phục, trước những nét đẹp kỳ vĩ, làm say đắm lòng người của mảnh đất Quảng Bình này. Tiêu biểu có thể kể đến:

Hang Sơn Đoòng – Hang động tự nhiên lớn nhất thế giới, được mệnh danh “Thiên hạ đệ nhất động”. Hang Én – Hang động tự nhiên lớn thứ ba thế giới; với những cảnh thiên nhiên hoang sơ, tuyệt đẹp. Động Thiên Đường – Động khô dài nhất Châu Á, mệnh danh là “Hoàng cung trong đất”.

Động Phong Nha – Hang động đã được UNESCO công nhận hang động với 7 cái nhất: Sông ngầm đẹp nhất; cửa hang cao và rộng nhất; bãi cát – đá ngầm đẹp nhất, hồ nước ngầm đẹp nhất; hang khô rộng và đẹp nhất, thạch nhũ kỳ ảo và tráng lệ nhất; hang nước dài nhất.

Hệ thống hang Tú Làn – Hang Chuột, với thung lũng Chà Nòi – Đèo Đá Đẻo – Hồ Yên Phú; những địa danh nằm trong bộ phim bom tấn của Hollywood “King Kong 2” nổi tiếng khắp thế giới.

Sông Chày – Hang Tối: Cảnh quan thiên nhiên nằm xinh đẹp giữa núi rừng ngát xanh. Với dòng sông Chày thơ mộng; và hang Tối kỳ bí, một điểm du lịch hấp dẫn tại Quảng Bình.

Chia Sẻ Bài 🌹Thuyết Minh Về Đà Nẵng ❤️️15 Bài Giới Thiệu Đà Nẵng Hay

Giới Thiệu Về Du Lịch Quảng Bình Ấn Tượng – Bài 6

Một số thông tin hay và thú vị Giới Thiệu Về Du Lịch Quảng Bình Ấn Tượng qua bài văn sau đây, cùng đón đọc ngay nhé!

Du lịch Quảng Bình là cơ hội để khám phá vùng đất mới, con người mới, trải nghiệm mới. Quảng Bình nằm ở vùng duyên hải miền Trung Việt Nam, phía Nam giáp với Quảng Trị, phía Bắc giáp Hà Tĩnh, phía Đông giáp Biển Đông.

Tuy diện tích không quá lớn (chỉ hơn 8000 km2), song Quảng Bình lại là vùng đất tập trung nhiều thắng cảnh đẹp nổi tiếng trong và ngoài nước. Trong đó phải kể đến “vương quốc hang động” gồm 404 hang động lớn nhỏ, những bài biển hoang sơ tuyệt đẹp và những điểm đến tâm linh hấp dẫn.

Thời tiết Quảng Bình được phân theo hai mùa: màu mưa và mùa nóng. Thời tiết ổn định nhất vào khoảng tháng 3 đến tháng 9, đây cũng được xem là thời điểm thích hợp nhất để lên kế hoạch du lịch Quảng Bình. Đến khám phá khu du lịch Quảng Bình không thể bỏ lỡ các điểm du lịch hấp dẫn dưới đây!

Khu du lịch Ozo Quảng Bình: nằm giữa rừng xanh, khu du lịch Ozo Quảng Bình quanh năm mát mẻ và dễ chịu. Tới đây du khách được tham quan rừng nguyên sinh trên bậc thang gỗ 999m, khám phá về các loại động, thực vật và tham gia nhiều hoạt động thú vị như: vượt dây rừng trên không, đi bộ trên cáo, đi bộ trên vòm, đu zipline, chèo thuyền kayak, trượt ván trên không,…

Khu du lịch sao biển Quảng Bình: khu du lịch sinh thái Sao Biển nằm ở vị trí đắc địa tại Đồng Hới, là nơi có bãi tắm đẹp và nhiều không gian xanh được thiết kế theo lối đồng quê thú vị. Ngoài cảnh vật hữu tình, khu du lịch cũng chú trọng phát triển các hoạt động vui chơi giải trí phục vụ du khách.

Khu du lịch suối Moọc Quảng Bình: nằm trong tán rừng rậm rạp, suối nước Moọc như một viên ngọc ẩn mình đấy bí ẩn. Suối đẹp hoang sơ với những hàng cây xanh ngát, dòng nước trong vắt & những chiếc cầu tre nhỏ xinh. Thú vị hơn khi đến suối Moọc, du khách được tham gia nhiều hoạt động hấp dẫn như chèo thuyền kayak, nhảy cầu mạo hiểm, tắm suối, bơi lội,…

Biển Nhật Lệ: Đây là bãi biển nổi tiếng thu hút nhiều khách du lịch nhất tại Quảng Bình. Bãi biển mang vẻ đẹp nên thơ với sự kết hợp hài hòa giữa biển xanh, cát trắng, nắng vàng. Biển nằm ở khu trung tâm Đồng Hới nên dịch vụ ăn uống và hoạt động du lịch khá phát triển.

Bãi Đá Nhảy: được xem là danh lam thắng cảnh độc đáo tại Quảng Bình, bãi Đá Nhảy nổi tiếng bởi sở hữu nhiều hòn đá vươn mình ra biển khơi. Thả dáng trên những mỏm đá dưới làn nước biển trong xanh là cơ hội để bạn có những tấm ảnh “nghìn like”.

Cồn cát Quang Phú: cồn cát Quang Phú cách trung tâm Đồng Hới khoảng 10km. Từ Đồng Hới bạn đi theo đường Trần Hưng Đạo, rẽ vào Nguyễn Du rồi băng qua đường Trường Pháp sau đó rẽ trái là tới. Cồn cát là địa điểm check-in cực hot với giới trẻ, cũng là nơi du khách được trải nghiệm bộ môn trượt cát trên ván.

Xem Thêm Bài 🌹 Thuyết Minh Về Cần Thơ ❤️️ 15 Bài Giới Thiệu Cần Thơ Hay

Thuyết Minh Về Danh Lam Thắng Cảnh Ở Quảng Bình – Bài 7

Thuyết Minh Về Danh Lam Thắng Cảnh Ở Quảng Bình, cùng đón đọc bài văn hay giới thiệu về Phong Nha – Kẻ Bàng một địa danh hấp dẫn du khách bốn phương về đây trải nghiệm.

Phong Nha – Kẻ Bàng nằm trong vùng sinh thái Bắc Trường Sơn thuộc địa phận các huyện Quảng Ninh, Bố Trạch, Minh Hóa thuộc tỉnh Quảng Bình. Đây được đánh giá là một trong 238 vùng sinh thái quan trọng trên toàn cầu, với các dãy núi đá vôi phát triển hầu như liên tục và thành phần tương đối đồng nhất, là một mẫu điển hình của quá trình địa chất thể loại Karst. Phong Nha – Kẻ Bàng là vùng có địa chất, địa mạo với cấu trúc địa lý phức tạp, được hình thành cách đây khoảng 400 triệu năm.

Sau hơn 30 phút thả mình trên dòng sông Son, khoảng thời gian vừa đủ để du khách thả hồn hòa quyện vào thiên nhiên thì thuyền vừa cập cửa động Phong Nha. Thuyền vào cửa hang mang đến cho du khách cảm giác tạm thời xa lánh cuộc sống sôi động, hòa mình vào không gian tự do của thiên nhiên.

Từ đây thuyền trôi lững lờ, khoan thai để du khách được chiêm ngưỡng những điều kỳ vĩ mà thiên nhiên đã dày công tạo dựng. Động Phong Nha với chiều dài hàng ki lô mét được mệnh danh là hang động có con sông ngầm dài nhất thế giới. Dọc trên con sông ngầm này là những tuyệt tác thiên nhiên kì diệu hiếm nơi nào có.

Hang Bi Ký là hang khô nằm trong động Phong Nha, nơi mà người ta đã tìm ra nhiều gạch xây, phát hiện những ký tự của người Chăm trên các phiến đá. Đây cũng là địa điểm mà bộ đội ta trong kháng chiến chống Mỹ làm nơi trú ẩn trước khi xẻ dọc Trường Sơn đi cứu nước. Ấn tượng nhất đối với du khách là hai cột nhũ đá rũ từ trần hang xuống tận đáy hang. Người ta quan niệm đó là sợi dây kết nối giữa cha trời và mẹ đất để tạo ra con người. Đó cũng là trục vũ trụ thông tam giới.

Rời hang Bi kí, trên đường ngược ra cửa động, tới bến Kim Sa du khách sẽ bước vào một thế hang động kỳ vĩ hơn nhiều, đó là hang Tiên và hang Cung Đình, 2 hang động được xem là đẹp nhất của Phong Nha. Đến và được nghe những câu chuyện tình lãng mạn, cùng những cung bậc âm thanh mà phím đàn nhũ đá này ngân lên là những phút giây thư thái nhất khi kết thúc chặng đường khám phá động Phong Nha.

Ra khỏi cửa động Phong Nha, du khách sẽ tiếp tục chinh phục hơn 500 bậc thang đá để tới hang Tiên Sơn. Nằm giữa lưng chừng trời, hang Tiên Sơn là một tuyệt phẩm của thể loại hang khô. Khoảng 100 năm lại đây đã có nhiều đoàn thám hiểm khám phá hệ thống hang động Phong Nha Kẻ Bàng.

Nhưng phải đến năm 1993, khi Hội Hang động Hoàng gia Anh phối hợp với các nhà khoa học Việt Nam mở nhiều cuộc thám hiểm khám phá hệ thống hang động ở đây, thì những bí ẩn về Phong Nha, Tiên Sơn mới dần hé lộ rộng rãi.

Ngày nay, với một quần thể hơn 300 hang động lớn nhỏ, Phong Nha Kẻ Bàng được mệnh danh là “Vương quốc hang động”, nơi tiềm ẩn nhiều điều kỳ lạ và hấp dẫn, là thiên đường cho các nhà khoa học hang động, các nhà thám hiểm và du lịch. Cùng với những khám phá của con người, nhiều huyền thoại xa xưa cũng được sống dậy góp phần tạo dựng miền hoang sơ này một vẻ đẹp đượm màu văn hóa tâm linh.

Gợi Ý Bài 🌹 Thuyết Minh Về Cao Bằng ❤️️15 Bài Giới Thiệu Cao Bằng Hay

Thuyết Minh Về Danh Lam Thắng Cảnh Quảng Bình – Bài 8

Thuyết Minh Về Danh Lam Thắng Cảnh Quảng Bình, cùng tham khảo bài văn giới thiệu về Động Thiên Đường nơi được mệnh danh là “hoàng cung trong lòng đất”.

Động Thiên Đường thuộc huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bỉnh là một trong những kỳ quan tráng lệ và huyền ảo bậc nhất thế giới.

Động Thiên đường nằm ở km 16 (cách rìa nhánh tây đường Hồ Chí Minh gần 4 km), nằm trong lòng một quần thể núi đá vôi ở độ cao 191m, bao quanh là cánh rừng nguyên sinh hoang sơ thuộc Vườn Quốc gia Phong Nha Kẻ Bàng, một địa danh quen thuộc trong các hành trình tour Quảng Bình.

Động Thiên Đường có chiều dài hơn 31,4 km, chiều rộng dao động từ 30 đến 100m, nơi rộng nhất lên đến 150m; chiều cao từ đáy động lên đến trần động khoảng 60-80m, được Hiệp hội hang động Hoàng gia Anh đánh giá là hang động khô dài nhất Châu Á, một trong những hang động kỳ vĩ nhất mà đoàn từng khảo sát nhiều hang động trên thế giới.

Động Thiên đường có cấu trúc kỳ vĩ, tráng lệ và huyền ảo khiến những người khám phá hang động liên tưởng về một thiên cung nơi trần thế (vì vậy mà động được đặt tên là Thiên đường) là điểm đến không thể bỏ qua trong mọi chuyến du lịch Quảng Bình của du khách kể cả trong và khách nước ngoài.

Từ chân núi, du khách đi bộ 570m hoặc vượt qua 524 bậc thang để lên đến của động. Nhiệt độ trong động chừng 18 độ C, nên ngay khi đến cửa, du khách không còn thấy mệt mỏi và muốn tiếp tục khám phá ngay bởi một luồng khí mát từ trong tỏa ra.

Không chỉ dừng lại ở cảm xúc ngạc nhiên, bất ngờ mà du khách còn hết sức sửng sốt, lặng người trước vẻ đẹp quyến rũ có một không hai của hang động này. Cửa động nhỏ chỉ vừa đủ một người xuống, nằm dưới lèn đá cao hơn trăm mét trông rất ngoạn mục.

Một cái dốc dẫn xuống nền động dài 15m, dốc được tạo rất cầu kỳ với vô vàn hạt thạch nhũ to tròn, hai bên dốc có nhiều dấu tích sập đổ, ngổn ngang những cột thạch nhũ như thể vừa trải qua một đợt kiến tạo. Để đảm bảo hiện trạng của nền hang, ban quản lý đã làm một cây cầu gỗ rộng 3,5m và dài hơn 1 km để phục vụ du khách tham quan. Con đường này hiện đang giữ một kỷ lục quốc gia là “Con đường gỗ dài nhất”.

Vẻ đẹp huyền ảo tráng lệ của hang động được hé lộ khi có ánh sáng đèn chiếu rọi vào muôn vàn thạch nhũ kỳ ảo. Cửa vào nhỏ hẹp nhưng bên trong hang có bề rộng hơn 200m, trần động vút cao, rộng thênh thang, du khách có thể tha hồ ngắm nhìn cảnh sắc nơi đây.

Bước vào trong động, mọi người sẽ được thỏa chí tưởng tượng trước vô vàn thạch nhũ có nhiều hình thù khác nhau mà những người “khai phá” đã dùng những ngôn ngữ mỹ miều để đặt tên. Nào Cung Thạch Hoa Viên với khối thạch nhũ như tượng đức mẹ đồng trinh tay bế hài đồng; nào Cung Giao Trì là nơi Ngọc Hoàng bàn việc nước với các cận thần, xung quanh là tượng kỳ lân, chim phượng hoàng..

Đặc biệt trong động có những hình ảnh giống biểu tượng văn hóa các vùng miền, ở sâu trong động có nhiều thớ đá thoải ra thành bậc thang rất uyển chuyển, dài hun hút và phân bậc như ruộng bậc thang, giữa động có những ô như biểu trưng của văn minh lúa nước, nhiều cột thạch nhũ hình tháp Champa điểm rất đẹp.

Độc đáo là Cung Quảng Hàn, nơi khối thạch nhũ rũ xuống trông như bức rèm the của tiên nữ hay Cung Quần Tiên hội tụ với cả quần thể tượng Phật A Di Đà,… ấn tượng nhất là Tháp Liên Hoa với hình thù đặc sắc mà dưới mắt mỗi người, ở mỗi góc nhìn đều mang những hình thù khác nhau, đây là khối thạch nhũ có hình thù vô cùng hiếm thấy lạ mắt. Thật ra đó là khối thạch nhũ được hình thành từ những giọt nước bắn tung tóe không theo quy luật nào đã tạo nên vẻ đẹp huyền bí cho động Thiên Đường.

So với động Phong Nha thì thạch nhũ ở động Thiên Ðường có nhiều hình thù hơn. Thỉnh thoảng lại bắt gặp một triền nhũ đá dốc như mới hình thành, còn ẩm ướt hơi nước, bước lên nghe rào rạo tiếng vỡ dưới chân. Có đám khi rọi đèn vào sẽ ánh lên như kim tuyến, nhấp nháy như muôn vàn ánh sao đêm.

Phần lớn nền động là đất dẻo, rộng và khá bằng phẳng nên nhiều người nói rằng: Nếu như biến động này thành một hội trường để… họp sẽ rất tuyệt vời, và không cần đến máy lạnh. Vì nhiệt độ trong hang luôn ở 20-21 độ C. Chỉ ngồi trước cửa động thôi cũng cảm nhận được từng luồng hơi mát từ dưới động thổ ngược lên, phả vào da thịt trong cái nắng 36-37 độ C ngoài trời.

Xem Thêm Bài 🌵 Thuyết Minh Về Đất Mũi Cà Mau ❤️️ 16 Bài Giới Thiệu Cà Mau

Thuyết Minh Về Lễ Hội Đua Thuyền Ở Quảng Bình – Bài 9

Thuyết Minh Về Lễ Hội Đua Thuyền Ở Quảng Bình, được xem như là một lễ hội truyền thống của người dân nơi đây.

Nếu bạn có dịp du lịch Quảng Bình vào ngày Tết độc lập 2/9 và ngang qua huyện Lệ Thủy thì chắc chắn sẽ bắt gặp một lễ hội vô cùng đặc sắc đó là lễ hội đua thuyền truyền thống.

Lễ hội đua thuyền được tổ chức vào ngày 2/9 hàng năm, tại sông Kiến Giang, huyện Lệ Thủy. Lễ hội được chọn tổ chức vào Tết Độc Lập hàng năm cũng là để bày tỏ lòng thành kính, biết ơn của nhân dân Quảng Bình đối với công lao của Bác Hồ.

Đây là lễ hội đua thuyền truyền thống đã có từ lâu đời, xuất phát từ phong tục cúng lễ cầu mưa và hạ thủy thuyền xuống sông của người dân địa phương trong mùa khô hạn. Tương truyền, vùng chiêm trũng Lệ Thủy ngày xưa thường cầu mưa “lấy nước để uống, lấy ruộng để cày”. Mùa hạn, dân làng cúng lễ và ’’hô huầy’’ đẩy thuyền xuống sông. Lâu dần tục lệ đã biến thành ngày hội chung của cả huyện. Các làng xã thi nhau chuẩn bị thuyền tốt, trai bơi tài, người lái giỏi.

Nếu chưa có thuyền dài gấp rưỡi nấc ngang, phải tìm gỗ tốt, mời thợ đóng mới sao cho thuyền thon nhẹ và lướt nhanh. Cùng với việc tuyển chọn tay chầm, tiến hành bơi thử, tìm bạn bơi thử nhằm kiểm tra sức dẻo dai với tốc độ cao trên con đường ba vòng sáu tao.

Sau cách mạng Tháng Tám năm 1945 đến nay, lễ hội đua thuyền này còn gắn liền với ý nghĩa mừng Tết Độc lập nên người dân huyện Lệ Thủy đã chọn tổ chức vào dịp 02/9, trở thành lễ hội văn hóa lớn nhất Lệ Thủy và năm nay là tròn 10 năm lễ hội được công nhận “Lễ hội văn hóa cấp tỉnh”…

Mặc dù đã có hai lần bị gián đoạn và mỗi lần gián đoạn kéo dài 8 năm. Lần 1 vào năm 1946 khi các trai bơi phải cầm súng thay cho mái chèo trong những năm kháng chiến chống Pháp. Lần 2 từ năm 1965 đến 1973 khi hiệp định Paris có hiệu lực.

Sau hai lần gián đoạn đó đến nay, chưa có năm nào trên dòng sông Kiến Giang ngừng dậy sóng. Hàng năm cứ vào ngày Quốc khánh 2-9, hội đua thuyền truyền thống lại diễn ra sôi nổi và hào hứng trên sông Kiến Giang với sự tham gia của nhiều xã trong huyện. Nhân dân xem đó là Tết độc lập vì sau “toóc nạp rơm khô” cả thời gian và đời sống đều no đủ. Từ đó hội đua thuyền đông vui náo nhiệt hơn kéo dài đến cả tháng mới đủ cho công việc tập dượt, tranh giải thôn xã và toàn huyện.

SCR.VN Gợi Ý Bài 🌵Thuyết Minh Về Bình Thuận ❤️️ 16 Bài Giới Thiệu Bình Thuận

Thuyết Minh Về Hang Tám Cô Quảng Bình – Bài 10

Thuyết Minh Về Hang Tám Cô Quảng Bình, một trong những địa danh gắn liền với nhiều giá trị lịch sử của nước ta.

Hang Tám Cô thuộc địa phận xã Tân Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình. Hang tám Cô cách thành phố Đồng Hới 70km về hướng Tây Bắc. Hang đá nhỏ bé này ghi dấu sự hy sinh to lớn của lực lượng Thanh niên xung phong trong công cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước.

Tại km 17 trên đường 20 là khu tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ hy sinh trong lúc làm nhiệm vụ đảm bảo giao thông trên đường 20. Và đặc biệt là khu vực tưởng niệm các cô gái thanh niên xung phong trong lúc làm nhiệm vụ đã bị bom Mỹ đánh sập hang đá bịt kín lối ra và đã hy sinh một cách đau thương và quả cảm.

Khu tưởng niệm đó được nhân dân quen gọi bằng cái tên thiêng liêng là “Hang Tám Cô”. Hiện nay hệ thống các di tích lịch sử trên đường Hồ Chí Minh đang được Bộ Quốc Phòng và tỉnh Quảng Bình đầu tư xây dựng thành bảo tàng ngoài trời rất hoành tráng và độc đáo.

Câu chuyện Bi tráng của Hang Tám Cô: Câu chuyện về Hang Tám Cô có lẽ còn đau thương hơn ngã ba Đồng Lộc. Ngày 14 tháng 11 năm 1972, bom Mỹ đánh vào đường 20, nơi có một đội thanh niên xung phong và một tiểu đội pháo đang đóng.

Đội thanh niên xung phong gồm 8 người, 4 nam 4 nữ. Anh lớn tuổi nhất khi đó 37 tuổi, còn 7 người còn lại tuổi từ 18 đến 20. Để tránh bom Mỹ, 8 người đã vào trong một hang núi ngay bên cạnh đường để trú.

Lúc đó, bầu trời đường 20 như vỡ vụn bởi tiếng gầm rú của động cơ máy bay và những trận bom. Không chỉ mặt đường 20 bị cày nát mà ngay cả những khối núi chung quanh cũng rung chuyển bởi những đợt bom. Khi khói bụi tan đi, những đơn vị khác chiến đấu gần đó bàng hoàng nhận ra cửa hang Tám Cô đã bị một khối đá khổng lồ nặng hàng trăm tấn bịt kín.

Chạy đến nơi thì họ chỉ nghe thấy văng vẳng tiếng kêu cứu của đồng đội phía sau tảng đá. Tảng đá đã ngăn cách bên ngoài với bên trong. Những người bên ngoài sau trận bom đã tìm thấy hang, nhưng không sao có thể mở được đường vào. Khối đá quá lớn.

Họ chỉ biết lấy cây tre dài thông qua một chỗ hở để đưa nước uống và lương khô cho những người ở trong hang. Mỗi lần có xe qua, người ta lại tìm cách, kể cả dùng mìn phá đá, nhưng vô vọng. Sau 9 ngày, những người bên ngoài không còn nghe thấy tiếng kêu khóc bên trong nữa. Nơi đó từ đó nơi đây gọi là hang Tám Cô. Dù chỉ thực sự trong hang chỉ có 4 cô.

Đến tận năm 1996, khi làm đường qua đây, hài cốt của 8 liệt sĩ mới được đưa ra khỏi cái hang oan nghiệt. Cùng được chôn cất với 5 chiến sĩ pháo cao xạ hi sinh trong cùng trận bom ngày 14/11/1972 đó.

Đọc Thêm Bài 🌵 Thuyết Minh Về Sapa ❤️️17 Bài Văn Giới Thiệu Về Sapa Hay

Thuyết Minh Về Di Tích Lịch Sử Quảng Bình – Bài 11

Thuyết Minh Về Di Tích Lịch Sử Quảng Bình, cùng đón đọc bài văn giới thiệu về Quảng Bình Quan – công trình văn hóa lịch sử đặc sắc.

Nếu như thủ đô Hà Nội có Hoàng Thành Thăng Long nổi tiếng với Cửa Bắc – khu thành cổ Hà Nội, thành phố Vinh có Cổng Thành minh chứng còn sót lại của Thành cổ Nghệ An, thì đến với Quảng Bình bạn sẽ được biết đến Quảng Bình Quan – hệ thống thành lũy cổ với kiến trúc độc đáo được xây đắp bảo vệ kinh thành Nguyễn.

Quảng Bình Quan được xây dựng năm 1639 từ thời Chúa Nguyễn, thành lũy cổ kính này thuộc trung tâm phường Hải Đình, TP. Đồng Hới nằm ngay giữa ngã tư: phía Đông là đường Mẹ Suốt đi xuống bến sông Nhật Lệ, phía Tây là đường đi lên Đức Ninh, phía Nam là đường đi Huế, phía Bắc là đường đi Hà Nội.

Quảng Bình Quan thuộc thành lũy Đâu Mâu – Nhật Lệ xưa với ba cửa quan: cửa vào dinh Quảng Bình gọi là Quảng Bình Quan (Cổng Bình Quan), cửa Lý Chính Đại Quan Môn (Cổng Thượng) và cửa Thủ Ngự tại cửa biển Nhật Lệ. Riêng cửa Thủ Ngự thì nay cũng đã mất và cũng không có ghi chép lại trong sử sách.

Năm 1812, Lộc Khê Hầu Đào Duy Từ vâng mệnh Chúa Nguyễn thiết kế và xây bằng thành lũy này bằng đất bởi công sức của tất cả người dân ở đây. Đến năm 1824, vua Minh Mạng đã nhờ một viên sỹ quan Pháp thiết kế lại theo kiến trúc và dáng dấp của một thành lũy quân sự thật thụ: khung thành có hình múi khế, 4 múi to theo hướng Tây Nam – Đông Bắc, 4 múi nhỏ theo hướng Tây Bắc – Đông Nam.

Chu vi thành dài 465 trượng (1.860m) , cao 1 trượng (4m), mặt thành rộng 1,35m móng dày 2 m. Lúc này thì thành đã được xây hoàn toàn bằng gạch có độ nung cao, chủ yếu là 2 loại kích thước: 0,3 x 0,3 x 0,06 m và 0,28 x 0,14 x 0,06 m, vữa bằng mật mía trộn cát, không tô trát.

Vào thời này, đây được xếp là một trong những công trình có kiến trúc đặc sắc của đất nước. Năm 1842, phía đường Đức Ninh của Quảng Bình Quan được xây thêm hào ngoài thành, có cầu gạch vòng qua hào bởi sự chỉ đạo của vua Thiệu Trị. Quảng Bình Quan trải qua hàng trăm năm vẫn sừng sững, uy nghi và cổ kính giữa thành phố Đồng Hới họa lệ.

Trong thời gian kháng chiến chống Pháp và Mỹ xâm lược, Quảng Bình Quan bị tấn công và phá hủy nặng nề, tuy nhiên nơi đây vẫn giữ được những nét kiến trúc, tàn tích vô cùng linh thiêng cho đến ngày nay.

Ngày nay, với sự quan tâm của Chính quyền và đóng góp, đồng lòng của nhân dân địa phương, Quảng Bình Quan đã được phục chế lại với kiến trúc nguyên bản như xưa. Về cơ bản thì thành vẫn còn 3 cổng, đoạn thành phía Nam còn lại 2/3 tương đối nguyện vẹn, chỉ có phía Bắc thành đã bị sập hoàn toàn, sau khi sửa lại thì kích thước chỉ còn khoảng 1.087 m với 15 đoạn dích dắc hình răng khế.

Quảng Bình Quan không chỉ minh chứng cho một hệ thống quân sự vững chắc thời Trịnh Nguyễn mà còn khắc họa nét tinh tế của một công trình nghệ thuật đã có hàng trăm năm tuổi.

Tham Khảo Bài ❤️️ Giới Thiệu Về Đà Lạt ❤️️ 20 Bài Văn Thuyết Minh Đà Lạt Hay Nhất

Thuyết Minh Về Đặc Sản Quảng Bình – Bài 12

Thuyết Minh Về Đặc Sản Quảng Bình, giới thiệu những món ăn ngon, đậm chất riêng của ẩm thực Quảng Bình mà khi du lịch nơi đây bạn không nên bỏ qua.

Cháo canh là một món ăn có thể gọi là đặc trưng của Quảng Bình, bất cứ ai là người Quảng Bình đều rất thích món ăn này, nó là hương vị quê hương, giống như là Phở với người Hà Nội.

Trong tô cháo canh là sự kết hợp của cá, tôm, thịt heo nạc… Trong đó, cá lóc là nguyên liệu không thể thiếu. Cá lóc sau khi luộc sẽ được bóc lấy thịt, xào lên, nêm vừa gia vị rồi thả vào nồi cháo canh đang sôi sùng sục. Những lát hành, ngò thái mỏng sẽ được rắc đều lên mỗi tô cháo canh đang bốc hơi nghi ngút để vội bưng đến cho khách thưởng thức.

Bánh lọc vốn là món đặc sản xứ Huế, Đông Hà, đến Quảng Bình lại có một phong vị mới lạ, trở thành một trong những món ăn mà du khách không thể không thưởng thức khi đến thành phố biển miền Trung này. Đến Quảng Bình mà không nếm thử món bánh lọc nơi đây thì quả là thiếu đi một phần của chuyến du lịch Quảng Bình.

Bánh khoái Quảng Bình thoạt nhìn có nhiều nét giống với bánh xèo miền Nam hay bánh gối của miền Bắc, nhưng hương vị của nó rất khác biệt. Vỏ bánh lấy nguyên liệu chủ yếu từ bột gạo xay nhuyễn, hòa với nước thành hỗn hợp lỏng. Để bánh khi chiên được giòn và có màu vàng đẹp mắt, người ta hòa thêm một ít bột bắp (ngô), thêm trứng gà hoặc vịt, ít bột nghệ.

Mực khô chắc chắn đã không còn xa lạ với mọi người, rất nhiều nơi có bán mực nướng nhưng mực nướng ở Quảng Bình là một món ăn đặc biệt hơn rất nhiều.Với đặc điểm vùng biển nông và có độ mặn cao đã làm cho mực ở đây trở nên ngọt, dẻo, lại còn vừa dai vừa giòn, nhờ đó mực khô đã trở thành một món ăn đặc sản Quảng Bình.

Khoai dẻo một món ăn không cầu kỳ nhưng đã để lại cho những ai đã ăn một lần phải nhớ mãi. Món ăn này được làm từ khoai lang Quảng Bình một giống khoai đỏ được trồng trên cát. Nhờ khí hậu nơi đây đã tạo cho những củ khoai này càng trở nên đặc biệt với hương vị bùi bùi, thơm ngon đặc biệt.

Nổi tiếng là một địa danh với nghề truyền thống làm nước mắm Bảo Ninh được mọi người biết đến khi du lịch ở Quảng Bình. Nơi đây có rất nhiều hải sản, họ đã tận dụng những gì vốn có để chế biến ra loại nước mắm thơm ngon đặc trưng này.

Đọc Thêm Bài 💦 Thuyết Minh Về Hà Giang ❤️️ 15 Bài Giới Thiệu Hà Giang Hay

Giới Thiệu Về Ẩm Thực Quảng Bình Sinh Động – Bài 13

Bài văn thuyết minh Giới Thiệu Về Ẩm Thực Quảng Bình Sinh Động để các em có thêm nhiều kiến thức hay trong cuộc sống.

Quảng Bình không chỉ tạo cho mình một nét riêng về danh lam thắng cảnh mà còn tạo cho mình một nét riêng ấn tượng đó chính là ẩm thực. Hầu hết các món ăn của vùng đất Quảng Bình đều vô cùng độc đáo và rất mới mẻ với du khách. Các món ăn đều có những tên gọi gây sự tò mò đối với du khách. Hương vị của mỗi món ăn cũng tạo ra những nét riêng biệt mà khó có vùng miền nào có thể tạo ra.

Cháo canh một món ăn vô cùng nổi tiếng của vùng đất Quảng Bình. Đến với Quảng Bình mà không thưởng thức món ăn này thì là một điều đáng tiếc vô cùng lớn đối với du khách. Để thưởng thức món cháo canh thơm ngon hấp dẫn, du khách có thể ghé bất cứ quán ăn nào cũng có thể thưởng thức được. Vì đây là một món ăn dân dã vô cùng phổ biến của vùng.

Để có được những sợi cháo canh mềm mịn, nguyên liệu chính tạo ra đó chính là bột mỳ nguyên chất. Bột mỳ sẽ được nhào nặn rồi đem cắt nhỏ thành từng sợi giống như những sợi mỳ. Phần sợi cháo canh sẽ được nấu cùng với nước hầm xương. Chính vì vậy, những sợi cháo canh rất mềm đậm đà vị ngọt của nước hầm xương.

Để có những bát cháo canh hấp dẫn đa dạng về nhân thì không thể thiếu hải sản tươi ngon. Tôm, cua, ghẹ, mực… đây là những hải sản không thể thiếu trong mỗi bát cháo canh. Để cháo canh không bị ngấy thì rau cải cũng là một trong những nguyên liệu không thể thiếu. Từng tô cháo canh nóng hổi khói bốc nghĩ ngút chỉ cần nghĩ đến cũng cảm thấy thèm.

Quảng Bình có lẽ vô cùng nổi tiếng với những món ăn độc và lạ. Đẻn biển cũng là một trong những nguyên liệu đặc biệt để tạo ra những món ăn hấp dẫn và riêng biệt của vùng đất Quảng Bình. Đẻn biển chính là loài rắn biển, tuy nghe tên gọi thì thấy hãi hùng nhưng phần thịt của loài này ăn vô cùng thơm và ngon. Chính vì vậy, đẻn biển được người dân nơi đây chế biến thành rất nhiều món ăn.

Một vài món ăn được du khách rất ưa chuộng được chế biến từ đẻn biển: cháo đẻn, chả đẻn, đẻn hầm thuôc bắc, đẻn văm ăn kèm cùng bánh đa, đẻn cuốn lá lốt nướng… tất cả các món ăn được chế biến từ đẻn biển đều vô cùng thơm ngon và có rất nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Nếu có cơ hội đến với Quảng Bình du khách đừng nên bỏ lỡ các món ăn hấp dẫn được chế biến từ đẻn biển.

Chia Sẻ Bài 💦Thuyết Minh Về Danh Lam Thắng Cảnh Ở Gia Lai ❤️️ 14 Bài Hay

Thuyết Minh Về Bánh Bột Lọc Quảng Bình – Bài 14

Thuyết Minh Về Bánh Bột Lọc Quảng Bình, một món ăn nổi tiếng góp phần làm cho ẩm thực tại đây thêm phong phú.

Nói đến ẩm thực Quảng Bình hay món ngon đặc sản của vùng đất này, người ta không bao giờ quên nhắc đến những chiếc bánh lọc giản dị nhưng rất ngon. Người Quảng Bình chân chất, những chiếc bánh đặc sản này cũng chân chất như vậy, nhưng hương vị đậm đà rất đặc trưng không nhầm lẫn với các nơi khác.

Có thể bạn sẽ cho rằng, bánh lọc hay bánh bột lọc ngon chỉ có ở trong ẩm thực xứ Huế, thế nhưng Huế lại không phải là quê hương duy nhất của những chiếc bánh lọt dễ làm say mê thực khách. Có dịp đi du lịch Quảng Bình, dừng chân ở thành phố biển Đồng Hới rất trầm và hiền hòa, tạt ngang một hàng quán nhỏ nào đấy để thưởng thức thử những chiếc bánh lọc nho nhỏ, bạn sẽ cảm nhận được ngay cái thi vị mà rất nhiều người mê ẩm thực đã không tiếc lời khen ngợi cho món bánh lọc của đất Quảng Bình khiêm tốn này.

Được làm từ bột sắn với nhân là con tôm tươi nhỏ hồng hồng, đôi khi thêm ít mộc nhĩ và một chút thịt rim, cộng thêm chút hành lá xào chín hoặc để tươi cắt nhỏ và nước mắm chút chua ngọt cộng ớt thái lát đúng vị của người Quảng Bình – bánh lọc Quảng Bình chỉ có thế nhưng sao đậm đà đến lạ lùng. Bánh lọc Quảng Bình ngon có lẽ vì bột sắn của xứ ngày ngon. Bột sắn làm bánh lọc không quá dai cũng không quá nhão, khi làm thành bánh lọc rất vừa ăn.

Để làm bánh được ngon, người ta luộc bột sắn lên chín sơ, vớt ra để nguội đi, sau đó nhồi bột kỹ đến mịn rồi mới nặn bánh. Quá trình làm nghe tả thì dễ vậy nhưng nếu bắt tay vào làm, bạn mới thấy mức độ công phu của nó. Chỉ cần bạn luộc bột không khéo thì khó có thể nặn được bánh ngon. Phần nhân bánh nghe qua cũng không có gì đặc biệt, nhưng bởi vì nhân bánh luôn được làm từ nguyên liệu tươi sạch của vùng quê Quảng Bình giàu tôm sông cá biển, nên những con tôm dù đôi khi trông be bé nhưng lại ngon ngọt đến khó hình dung.

Còn về nước chấm, có lẽ điểm cộng cho sự đậm đà của bánh lọc Quảng Bình cũng chính là đây. Không quá chua hay không quá ngọt, ớt thái lát dày bỏ đỏ chén nhưng bạn sẽ không cảm thấy cay xè như bạn nghĩ. Nước mắm chấm bánh lọc của người Quảng Bình rất ngon, vị đậm nhưng không gắt. Ngon bởi nước mắm ngon, bởi sự pha chế khéo léo, mang vị đặc trưng của người Quảng Bình. Nó khiến cho người thưởng thức bánh lọc cảm nhận được sự hài hòa tuyệt vời của cả chiếc bánh lẫn nước chấm đơn giản này.

Một chiếc bánh lọc có thể là điểm khởi đầu cho những câu chuyện hay rất dài về cuộc sống giản dị và bình yên của người Quảng Bình. Chiếc bánh đơn giản, là điểm nhấn cho một nền văn hóa ẩm thực địa phương giản đơn, nhưng lại khiến người ta kể hoài về nó với những câu chuyện không có điểm dừng.

Nếu như bạn có dịp đi đến đây du lịch Quảng Bình một ngày nào đó, đừng quên mang về một ít bánh lọc gói lá chuối được chuẩn bị chu đáo từ những người dân địa phương khéo léo, để bạn bè và người thân thử qua cho biết. Đây không chỉ là món quà cho chuyến đi, mà còn là chút âm hưởng của một vùng đất hiền hòa, với những con người đôn hậu đáng quý, mà ai cũng có thể cảm nhận ngay được khi thưởng thức những chiếc bánh lọc thật ngon.

Tặng Bạn 🌵 Thẻ Cào Miễn Phí ❤️ Nhận Thẻ Cào Free Mới Nhất

Giới Thiệu Về Quảng Bình Bằng Tiếng Anh – Bài 15

Giới Thiệu Về Quảng Bình Bằng Tiếng Anh giúp các em có thể học hỏi và trau dồi thêm vốn kiến thức ngoại ngữ của mình.

I come from Dong Hoi, a small city in Quang Binh. My hometown is famous for many splendid caves such as Thien Duong, Phong Nha, Son Doong … Besides, there are also many beautiful beaches where you can enjoy many outdoor activities such as swimming, sunbathing. However, because of the sea pollution, many people like to swim in Moc stream.

The weather here is not always pleasant. It usually rains heavily in autumn and is too hot in summer. However, you can go to my province during all seasons except autumn to avoid floods. The local people are friendly and helpful. In recent years, local tourism has developed to improve people’s lives. I am very proud of my hometown and I hope you will have a trip to Quang Binh.

Bản dịch

Mình đến từ Đồng Hới, một thành phố nhỏ ở Quảng Bình. Quê mình nổi tiếng vì nhiều hang động lộng lẫy như Thiên Đường, Phong Nha, Sơn Đoòng… Bên cạnh đó cũng có nhiều bãi biển đẹp nơi bạn có thể tận hưởng nhiều hoạt động ngoài trời như bơi lội, tắm nắng. Tuy nhiên bởi vì sự ô nhiễm biển nên nhiều người thích đi bơi ở suối Mộc.

Thời tiết ở đây không phải lúc nào cũng dễ chịu. Trời thường mưa như trút nước vào mùa thu và quá nóng vào mùa hè. Tuy vậy, bạn có thể đến tỉnh của mình vào các mùa ngoại trừ mùa thu để tránh lụt. Người dân địa phương thì thân thiện và hay giúp đỡ. Trong những năm gần đây, du lịch địa phương phát triển giúp đời sống người dân được cải thiện. Tôi rất tự hào về quê tôi và tôi hy vọng bạn sẽ có một chuyến đi đến Quảng Bình.

Chia sẻ cơ hội 💧 Nạp Thẻ Ngay Miễn Phí 💧 Tặng Card Nạp Tiền Ngay Free Mới

Viết một bình luận