Thuyết Minh Về Ninh Bình: 28+ Bài Giới Thiệu Ninh Bình Hay

Thuyết Minh Về Ninh Bình ❤️️ 28+ Bài Giới Thiệu Ninh Bình Hay ✅ Tham Khảo Tuyển Tập Văn Mẫu Đặc Sắc Và Cùng Tìm Hiểu Về Vùng Đất Kinh Đô Xưa.

Giới Thiệu Về Ninh Bình – Mẫu 1

Nội dung giới thiệu về Ninh Bình sẽ giúp bạn đọc có được những thông tin thú vị khi muốn tìm hiểu về vùng đất này. Đón đọc bài thuyết minh giới thiệu về Ninh Bình dưới đây:

Ninh Bình nằm ở vùng cực Nam của đồng bằng châu thổ sông Hồng, là nơi tiếp nối giao lưu kinh tế, văn hóa giữa lưu vực sông Hồng với lưu vực sông Mã, giữa vùng đồng bằng Bắc bộ với vùng núi rừng Tây Bắc của tổ quốc. Ninh Bình là mảnh đất giàu tiềm năng về tài nguyên thiên nhiên và lịch sử văn hoá, đây là những nguồn tài nguyên vô cùng quý giá để phát triển Du lịch. Đến với Ninh Bình là Du khách trở về với cội nguồn của dân tộc để hiểu thêm về truyền thống, lịch sử, văn hoá, hiểu thêm về Đất và Người Ninh Bình.

Đến với Ninh Bình du khách không khỏi ngỡ ngàng trước vẻ đẹp của cố đô Hoa Lư, hay vẻ uy nghiêm của nhà thờ đá Phát Diệm, Du khách có thể tự do khám phá những bất ngờ thiên tạo ở khu hang động sinh thái Tràng An, khu Tam Cốc – Bích Động…Đó là chưa kể đến thế giới thiên nhiên nguyên vẹn được bảo tồn trong rừng nguyên sinh Cúc Phương, hay sự độc đáo, kỳ thú, hệ động thực vật phong phú, đa dạng của khu bảo tồn thiên nhiên đất ngập nước Vân Long, hay tắm mình ở suối nước khoáng nóng Kênh Gà…

Qua các tài liệu của Viện sử học và của các nhà nghiên cứu đã tìm được từ trong sử sách – địa danh và danh xưng Ninh Bình chính thức có từ năm 1822 (năm Minh mạng thứ ba). Trước khi có danh xưng và địa danh Ninh Bình, nơi đây là một vùng đất cổ có con người cư trú rất sớm từ thời đại đồ đá cũ mà dấu tích còn lưu lại ở các di chỉ Thung Lang (Tam Điệp) có niên đại 3 vạn năm; ở hang Đăng Đắng (Cúc Phương) cách ngày nay 7000 – 8000 năm.

Miền đất này đời Tần (255-207 trước công nguyên) thuộc Tượng quận.Trong giai đoạn Bắc thuộc lần thứ 2 dưới đời nhà Hán, thuộc quận Giao Chỉ, đời Ngô và đời Tấn thuộc Giao Châu, đến cuối đời Lương là châu Trường Yên cũng thuộc Giao Châu.

Khi Đinh Bộ Lĩnh dẹp xong 12 xứ quân, thống nhất đất nước lập nên triều Đinh (968-980) đóng đô ở Hoa Lư thì đất này gọi là châu Đại Hoàng của nước Đại Cồ Việt. Đến đời Tiền Lê gọi là châu Trường Yên. Đời nhà Lý gọi là phủ Trường Yên, sau gọi là châu Đại Hoàng nước Đại Việt. Đầu đời Trần gọi là Lộ sau đổi là Trấn Trường Yên. Năm Quang Thái thứ 10 đời Trần Thuận Tông, đổi thành Trấn Thiên Quan. Thời kỳ thuộc Minh gọi là châu Trường Yên.

Đến triều Lê vẫn theo như đời Trần trước. Đời Thiệu Bình dưới triều Lê Thái Tông chia làm 2 phủ Trường Yên và Thiên Quan thuộc về trấn Thanh Hoa. Đời Hồng Đức, Lê Thánh Tông cho nhập 2 phủ ấy vào Sơn Nam Thừa Tuyên. Đời nhà Mạc gọi 2 phủ này là Thanh Hoa ngoại trấn ngăn cách với Thanh Hoa nội trấn bởi dãy núi Tam Điệp. Sau khi nhà Mạc bị diệt, nhà Lê đem 2 phủ Trường Yên và Thiên Quan nhập vào Thanh Hoa gọi là Thanh Hoa ngoại trấn. Thời Tây Sơn cũng gọi là Thanh Hoa ngoại trấn thuộc Bắc thành.

Dưới triều Nguyễn, năm Gia Long thứ 5 (1806) đổi Thanh Hoa ngoại trấn gọi là đạo Thanh Bình vẫn thuộc trấn Thanh Hoa. Năm Minh Mạng thứ 3 (1822) đổi tên đạo Thanh Bình làm đạo Ninh Bình. Địa danh Ninh Bình có từ đó, nhưng vẫn là một Đạo thuộc trấn Thanh Hoa. Đến năm Minh Mạng thứ 10 (1829) mới chính thức đổi làm trấn Ninh Bình, đặt các quan cai trị là Trấn thủ, Hiệp trấn và Tham hiệp như các Trấn khác nằm trong Bắc thành.

Năm Minh Mạng thứ 12 (1831) đổi trấn Ninh Bình thành tỉnh Ninh Bình và bỏ tổng trấn Bắc thành theo chương trình cải cách hành chính của Minh Mạng. Tỉnh Ninh Bình dưới triều Nguyễn có 2 phủ gồm 7 huyện: Phủ Yên Khánh gồm 4 huyện Yên Khánh, Yên Mô, Gia Viễn và Kim Sơn. Phủ Thiên Quan gồm 3 huyện Phụng Hoá, Yên Hoá và Yên Lạc.

Sau cách mạng tháng 8 (1945), một số tỉnh thành mang tên các danh nhân hay địa danh lịch sử thì Ninh Bình mang tên là tỉnh Hoa Lư trong một thời gian ngắn. Sau ngày thống nhất đất nước, năm 1976 Ninh Bình hợp với tỉnh Nam Hà (gồm Nam Định và Hà Nam) thành tỉnh Hà Nam Ninh. Tháng 12 năm 1991, Quốc hội khoá VIII, kỳ họp thứ 10 quyết định tái lập tỉnh Ninh Bình trên phạm vi địa giới như trước khi hợp nhất.

Trong suốt hành trình gần hai thế kỷ qua, Ninh Bình ít nhất đã có trên 20 mươi lần thay đổi về đơn vị hành chính, địa giới và tên gọi khác nhau, song về cơ bản địa giới và danh xưng tên gọi vẫn được giữ nguyên như hiện nay (trừ 16 năm hợp nhất trong tỉnh Hà Nam Ninh, nhưng thị xã vẫn mang tên Ninh Bình).

Người dân Ninh Bình đã sinh sống và tồn tại liên tục từ xa xưa trên vùng đất cổ này. Qua quá trình phát triển ấy Ninh Bình tự hào đã từng là kinh đô nước Đại Cồ Việt của ba vương triều Đinh – Lê – Lý từ cuối thế kỷ thứ X đến đầu thế kỷ thứ XI và là mảnh đất đã từng sản sinh ra những danh nhân, những nhân vật lịch sử hiền tài làm dạng danh quê hương đất nước.

Mời bạn tham khảo 🌠 Thuyết Minh Về Một Danh Lam Thắng Cảnh Ở Địa Phương Em 🌠 22 Bài Mẫu Hay

Thuyết Minh Về Tỉnh Ninh Bình – Mẫu 2

Bài thuyết minh về tỉnh Ninh Bình sẽ đưa bạn đọc khám phá địa danh cực nam của vùng đồng bằng Bắc Bộ với nhiều nét đặc trưng độc đáo.

Ninh Bình là một tỉnh nằm ở cực Nam đồng bằng Bắc bộ. Dãy núi Tam Điệp chạy theo hướng Tây Bắc – Đông Nam, làm ranh rới tự nhiên giữa hai tỉnh Ninh Bình và Thanh Hoá. Phía Đông và Đông Bắc có sông Đáy bao quanh, giáp với hai tỉnh Hà Nam và Nam Định, phía Bắc giáp tỉnh Hoà Bình, phía Nam là biển Đông. Quốc lộ 1A, Quốc lộ 10 và đường sắt Bắc Nam chạy xuyên qua tỉnh.

Du lịch của tỉnh tương đối phong phú, đa dạng như: Núi, hồ, rừng với các di tích văn hóa, lịch sử, danh lam, thắng cảnh nổi tiếng như: Tam Cốc- Bích Động, rừng quốc gia Cúc phương; khu bảo tồn thiên nhiên đất ngập nước Vân Long, Nhà thờ đá Phát Diệm…Mới đây nhất là quần thể du lịch sinh thái Tràng An và khu du lịch tâm linh chùa Bái Đính (ngôi chùa lớn nhất Việt Nam).

Ninh Bình nằm ở vùng giao thoa giữa các khu vực Tây Bắc, đồng bằng sông Hồng và Bắc Trung Bộ, là nơi chịu ảnh hưởng giữa nền văn hóa Hòa Bình và văn hóa Đông Sơn. Với đặc điểm đó đã tạo ra một nền văn hóa tương đối đa dạng mang đặc trưng khác biệt so với các tỉnh đồng bằng sông Hồng. Các lễ hội lớn ở Ninh Bình như lễ hội truyền thống Cố đô Hoa Lư; lễ hội Đền Thái Vi; lễ hội Chùa Bái Đính; lễ hội Báo Bản… Nói đến văn hóa ẩm thực của Ninh Bình nổi tiếng có các món ăn như tái dê Cố đô, cơm cháy Hương Mai, cá rô Tổng Trường, ốc nhồi Gia Viễn, nem Yên Mạc…

Tạo hoá đã ưu đãi ban tặng cho vùng đất Ninh Bình cảnh quan thiên nhiên hùng vĩ, hòa quyện cùng với những công trình văn hóa tâm linh dưới bàn tay và khối óc của con người, tất cả đã giúp cho Ninh Bình trở thành điểm đến hấp dẫn của miền bắc và cả nước.

Đọc nhiều hơn dành cho bạn ☀️ Thuyết Minh Về Di Tích Lịch Sử ☀️ 17 Bài Văn Mẫu Hay Nhất

Giới Thiệu Về Du Lịch Ninh Bình – Mẫu 3

Ninh Bình từ lâu đã là một điểm sáng trên bản đồ du lịch nước ta, bài giới thiệu về du lịch Ninh Bình dưới đây sẽ đưa bạn đọc khám phá vùng đất nổi danh này.

Ninh Bình nằm ở cực nam đồng bằng Bắc Bộ, cách thủ đô Hà Nội khoảng 90 km về phía Nam, là vùng ranh giới của 3 khu vực địa lý: Tây Bắc, châu thổ sông Hồng và Bắc Trung Bộ. Phía Bắc giáp tỉnh Hà Nam; phía Đông giáp tỉnh Nam Định; phía Đông Nam giáp biển Đông; phía Tây, Tây Nam giáp tỉnh Hòa Bình và Thanh Hóa. Diện tích tự nhiên khoảng 1.386km2, dân số khoảng 952.000 người. Ninh Bình được biết đến là nơi có nguồn tài nguyên du lịch phong phú với nhiều di tích lịch sử, văn hóa, danh lam thắng cảnh nổi tiếng và môi trường sinh thái tự nhiên rất có giá trị.

Tuy là một tỉnh không lớn nhưng Ninh Bình có địa hình rất đa dạng: có núi, đồng bằng, vùng ven biển mang đầy đủ sắc thái của nước Việt Nam thu nhỏ. Với 3/4 diện tích là đồi núi, địa hình karst đa dạng, hệ động thực vật phong phú đã hình thành nhiều khu du lịch có cảnh quan thiên nhiên đẹp, hấp dẫn khách du lịch

Những địa điểm du lịch nổi tiếng có thể kể đến như: Tam Cốc – Bích Động, Vườn quốc gia Cúc Phương, Khu bảo tồn thiên nhiên đất ngập nước Vân Long, Khu du lịch sinh thái hồ Yên Thắng, hồ Đồng Thái, Vườn Chim Thung Nham, Thung Nắng, động Thiên Hà, vùng ven biển Kim Sơn, các suối nước khoáng nóng… Đặc biệt là Quần thể danh thắng Tràng An đã được tổ chức UNESCO công nhận là Di sản Văn hóa và Thiên nhiên thế giới năm 2014, di sản hỗn hợp đầu tiên của Việt Nam và Đông Nam Á.

Không chỉ nổi tiếng với các danh lam thắng cảnh đẹp, Ninh Bình là vùng đất giàu truyền thống lịch sử văn hóa với 1.821 di tích lịch sử đã được xếp hạng. Nơi đây là mảnh đất thiêng, từng là Kinh đô của Nhà nước phong kiến trung ương tập quyền đầu tiên của Việt Nam tồn tại 42 năm (từ năm 968-1010) gắn liền với ba vương triều: Ðinh, tiền Lê và khởi đầu triều Lý. Hiện Ninh Bình sở hữu những di sản văn hóa – lịch sử rất có giá trị, là nguồn tài sản vô giá, tiêu biểu như: Cố đô Hoa Lư, Nhà thờ đá Phát Diệm, chùa Bích Động, chùa Bái Đính, đền thờ Đức Thánh Nguyễn, đền Thái Vi…

Bên cạnh những di tích lịch sử văn hóa, Ninh Bình còn nhiều những giá trị phi vật thể nổi tiếng, như những áng thơ văn, những lễ hội, những làn điệu chèo, hát văn, hát xẩm và văn hóa ẩm thực…. Ninh Bình có đến 260 lễ hội, nhiều lễ hội đặc sắc được khách du lịch trong nước và quốc tế biết đến như: lễ hội Hoa Lư (được Bộ VHTT&DL công nhận là di sản Văn hóa phi vật thể quốc gia), lễ hội chùa Bái Đính, lễ hội Tràng An, lễ hội Đền Thái Vi…

Nơi đây cũng là đất tổ của nghệ thuật hát hát Xẩm, hát Chèo và của nhiều làng nghề truyền thống như: nghề điêu khắc đá Ninh Vân, gốm sứ Bồ Bát, nghề thêu ren Văn Lâm, nghề chiếu cói Kim Sơn…Với phong tục, tập quán văn hoá truyền thống lâu đời đã tạo nên nét độc đáo, hẫp dẫn đặc biệt trong văn hoá ẩm thực Ninh Bình với nhiều món ăn nổi tiếng như: Thịt Dê, Cơm Cháy, Rượu Kim Sơn, Nem Yên Mạc, Mắm Tép Gia Viễn, Bún Mọc Kim Sơn…

Những thắng cảnh đẹp, di tích lịch sử văn hóa lâu đời và những món ăn ngon của vùng đất địa linh nhân kiệt này chắc chắn sẽ để lại nhiều ấn tượng khó phai trong lòng du khách.

Hướng Dẫn Cách Nhận 🌼 Thẻ Cào Miễn Phí 🌼 Nhận Thẻ Cào Free Mới Nhất

Thuyết Minh Về Di Tích Lịch Sử Ở Ninh Bình – Mẫu 4

Tham khảo bài thuyết minh về di tích lịch sử ở Ninh Bình với những nội dung hay giới thiệu về núi Non Nước, nơi được mệnh danh là “núi thơ” và gắn liền với những sự kiện lịch sử của đất nước.

Non Nước là một trong số ít những ngọn núi ở Việt Nam được mệnh danh là “Núi thơ”. Di tích lịch sử và danh lam thắng cảnh này hiện nay đã trở thành Di tích cấp quốc gia đặc biệt.

Núi Non Nước (tên cổ là Dục Thúy Sơn), là một ngọn núi nằm vị trí rất trọng yếu, án ngữ toàn bộ ngã ba sông Đáy, sông Vân, quốc lộ 10 và nhiều đường giao thông quan trọng, núi cao trên 100m. Lối lên đỉnh Non Nước qua 72 bậc gạch đá, chia làm 5 cấp. Đỉnh núi tương đối bằng phẳng, cây cối xanh mát, rất thuận tiện nghỉ ngơi, giải trí cho khách tham quan.

Hàng ngàn năm trước chân núi bị sóng biển bào mòn tạo thành vòm đá rộng che kín một góc sông Vân. Núi Non Nước là một trong số rất ít những ngọn núi ở Việt Nam được mệnh danh là “Núi thơ” – một cuốn sách đá lưu giữ hàng trăm bài thơ vào loại kiệt tác của các tao nhân mặc khách nổi tiếng như: Trương Hán Siêu, Lê Thánh Tông, Lê Hiến Tông, Thiệu Trị, Tự Đức, Phạm Sư Mạnh, Tản Đà… Núi Non Nước là ngọn núi đẹp, từng được ví là “cửa biển có non tiên” trong thơ Nguyễn Trãi. Đứng trên núi, du khách có thể phóng tầm mắt bao quát toàn cảnh thành phố Ninh Bình.

Trương Hán Siêu là người có công đầu phát hiện và khai thác vẻ đẹp của núi Non Nước. Ông đặt tên núi là Dục Thúy Sơn và là người đầu tiên lưu bút tích một bài thơ cho các thi sĩ đến thưởng ngoạn, ngắm cảnh làm những bài thơ khắc vào đá.

Thế kỷ X, núi là đồn gác tiền tiêu của kinh thành Hoa Lư, thời Hậu Lê là lỵ sở Vân Sàng của trấn Thanh Hoa Ngoại, thời Nguyễn là tỉnh thành Ninh Bình. Dọc đường lên núi vẫn còn lô cốt với vết tích của bom đạn thời chiến tranh. Trên núi có tượng anh hùng Lương Văn Tụy, người thanh niên cộng sản trẻ tuổi đã dũng cảm vượt qua bom đạn cắm ngọn cờ búa liềm trên núi. Nhờ lắng đọng bề dày trầm tích gắn với lịch sử hình thành vùng đất Ninh Bình, núi Thúy – sông Vân trở thành hình ảnh biểu tượng độc đáo đặc trưng của thành phố Ninh Bình.

Dưới chân núi có chùa Non Nước – một ngôi chùa cổ kính đã có hàng trăm năm tuổi, chùa được xây dựng từ thời nhà Lý, dưới đời vua Lý Nhân Tông và đền thờ Trương Hán Siêu – người con của quê hương Ninh Bình, là người văn võ song toàn làm quan từ triều vua Trần Anh Tông đến triều vua Trần Dụ Tông, được các vua Trần tôn kính gọi bằng “Thầy”. Ông đã cùng tiến sĩ Nguyễn Trung Ngạn soạn bộ Luật “Hình thư” rồi sách “Hoàng triều đại điển”, đặt nền tảng cho chế độ Phong kiến Việt Nam vận hành theo pháp luật”, khi mất ông cũng được thờ ở Văn Miếu Quốc Tử Giám.

Trong kháng chiến chống thực dân, đế quốc, Núi Non nước là nơi để hiệu triệu tinh thần đấu tranh của nhân dân chống giặc ngoại xâm… Dọc đường lên núi vẫn còn lô cốt với vết tích của bom đạn thời chiến tranh. Trên núi có tượng anh hùng Lương Văn Tụy, người thanh niên cộng sản trẻ tuổi đã dũng cảm vượt qua bom đạn cắm ngọn cờ búa liềm trên núi. Cũng trên núi này, thượng tá Giáp Văn Khương đã liều mình nhảy xuống sông Đáy để trốn thoát khỏi sự truy bắt của quân Pháp trong chiến dịch Quang Trung của quân đội nhân dân Việt Nam mở năm 1951…

Với những giá trị lịch sử, văn hóa đặc biệt của núi Non Nước, di tích đã được Bộ Văn hóa Thông tin (nay là Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) xếp hạng là Danh thắng cấp Quốc gia năm 1962.

Chia sẻ thêm cùng bạn 🍀 Thuyết Minh Về Danh Lam Thắng Cảnh Ninh Bình 🍀 15 Bài Hay

Thuyết Minh Về Danh Lam Thắng Cảnh Ninh Bình – Mẫu 5

Với đề văn thuyết minh về danh lam thắng cảnh Ninh Bình, các em học sinh cần tìm hiểu những thông tin đầy đủ và chính xác về địa danh mình muốn giới thiệu. Tham khảo bài văn mẫu thuyết minh về một danh lam thắng cảnh Ninh Bình viết về quần thể danh thắng Tràng An dưới đây:

Quần thể danh thắng Tràng An – Tam Cốc – Bích Động, nhà thờ đá Phát Diệm, rừng Cúc Phương… những địa danh mà khi nhắc tới, nhiều người sẽ nhớ ngay tới vùng đất Ninh Bình. Vùng đất núi non trùng điệp với những danh thắng nổi tiếng trong và ngoài nước ấy còn được biết đến là kinh đô đầu tiên của nước Việt Nam cách đây hơn 1000 năm lịch sử, trước khi vua Lý Thái Tổ dời đô ra Thăng Long, tức thủ đô Hà Nội ngày nay.

Ninh Bình nằm cách thủ đô Hà Nội hơn 90 km về phía Nam và được xem như là một “Miền Bắc Việt Nam thu nhỏ”. Vùng đất này được thiên nhiên ưu đãi, quy tụ ba loại địa hình: đồi núi và bán sơn địa, đồng bằng ven biển, vùng chiêm trũng. Nhờ vậy nơi đây có điều kiện tự nhiên phong phú, đa dạng, là môi trường sinh sống tốt của các loài động vật, thực vật trong đó có nhiều loại động, thực vật quý hiếm và nằm trong sách đỏ của Việt Nam và thế giới. Có thể kể đến bốn khu rừng lớn ở Ninh Bình như rừng Cúc Phương, rừng Vân Long, rừng Hoa Lư và rừng Kim Sơn, cùng với đó là các khu dự trữ sinh quyển quý báu của thế giới.

Vùng đất Ninh Bình được bao bọc bởi những dãy núi đá vôi trùng điệp, hùng vĩ như những bức tường thành kiên cố, bởi vậy nơi đây từng được chọn làm kinh đô nước Việt dưới 3 triều đại vua Đinh – Lê – Lý, từ năm 968 đến năm 1010. Nơi đây còn được người dân gọi là “Kinh đô đá”. Khu di tích lịch sử Cố đô Hoa Lư, nằm trong khu vực trung tâm của quần thể danh thắng Tràng An, hiện nay có diện tích quy hoạch 13,87 km², là nơi lưu giữ các dấu ấn lịch sử thống nhất giang sơn, đánh Tống – dẹp Chiêm và phát tích quá trình định đô Hà Nội, cùng với đó là hệ thống các đền, lăng, đình, chùa, phủ…

Cách đây hơn 1000 năm, những bãi lau sậy nằm sâu trong các thung lũng giữa núi non Tràng An là nơi Đinh Bộ Lĩnh phất cờ lau khởi nghĩa, dẹp loạn 12 xứ quân. Năm 968, Đinh Bộ Lĩnh lên ngôi Hoàng đế và chọn Hoa Lư làm kinh đô. Nơi đây trở thành trung tâm chính trị của nước Đại Cồ Việt. Từ năm 968 đến năm 1009, có 6 vị vua Đinh Tiên Hoàng, Đinh Phế Đế, Lê Đại Hành, Lê Trung Tông, Lê Long Đĩnh, Lý Thái Tổ đóng đô. Đến nay, dấu tích của kinh đô xưa vẫn còn được tìm thấy ở các đền chùa, miếu mạo trong khuôn viên cố đô Hoa Lư.

Ở đền vua Đinh và đền vua Lê trong quần thể cố đô Hoa Lư vẫn còn lưu giữ những nét kiến trúc, điêu khắc gỗ tinh xảo, độc đáo từ thế kỷ 17. Tại các khu đền thờ này, ngoài các gian thờ còn có gian trưng bày các hiện vật cách đây hơn 1000 năm được tìm thấy. Nhiều nhất thì có các mảnh bát bằng sành mà theo tương truyền đây là vật dụng của binh lính dưới thời nhà Đinh sử dụng khi khao quân thắng trận. Tất cả các di vật đều gắn với những câu chuyện lịch sử.

Trong quần thể danh thắng Tràng An còn có khu sinh thái Tràng An, di sản thiên nhiên thế giới do UNESCO công nhận và khu danh thắng Tam Cốc – Bích Động, nơi được ví như một “Vịnh Hạ Long trên cạn”. Con sông Sào Khê nằm uốn lượn quanh các dãy núi là lối đi duy nhất để di chuyển trong quần thể danh thắng Tràng An. Trên sông, những con thuyền nhỏ nối nhau đưa du khách từ Tam Cốc – Bích Động rẽ sang nhánh khác tới khu sinh thái Tràng An.

Những dải đá vôi sừng sững, thung lũng và những sông ngòi đan xen tạo nên một không gian hùng vĩ và nên thơ. Hệ thống hang động nơi đây đa dạng về hình thái và chủng loại, mỗi hang chứa đựng những sắc thái riêng biệt với những khối thạch nhũ muôn màu, muôn vẻ. Những Hang Tối, Hang Sáng, Hang Nấu rượu… đưa du khách đi từ ngạc nhiên này đến bất ngờ khác.

Nằm trong quần thể danh thắng Tràng An còn có khu du lịch tâm linh núi chùa Bái Đính, một phần trong quần thể di sản. Đây là một công trình kiến trúc Phật giáo nổi tiếng gồm chùa Bái Đính cổ và quần thể chùa Bái Đính lớn nhất Đông Nam Á, hội tụ nhiều kỷ lục Việt Nam. Ngôi chùa được xây trên nền đất lịch sử, nơi cách đây hơn 1000 năm nghĩa quân Đinh Bộ Lĩnh làm lễ tế cờ trước khi ra trận và khao quân thắng trận.

Thời điểm đẹp nhất để đi du lịch Tràng An là từ tháng 1 đến tháng 3 âm lịch vì lúc đấy là mùa xuân, trời không quá lạnh hay quá nóng. Đây là mùa cao điểm khách thập phương về thăm Ninh Bình, thuyền nối đuôi nhau trên sông, rất đông. Có thể kết hợp vừa du xuân vãn cảnh chùa, vừa đi lễ chùa cầu may đầu năm.

Cùng với sự hình thành kinh đô xưa, tại Ninh Bình hiện còn giữ được nhiều làng nghề truyền thống, có lịch sử lâu đời như thêu ren Văn Lâm, dệt cói Kim Sơn, chạm khắc đá Ninh Vân, nghề mộc Phúc Lộc, đan cót Vân Long… Đôi bàn tay khéo léo và sự sáng tạo của người dân các làng nghề truyền thống đã làm nên những sản phẩm không chỉ đẹp mà còn đậm chất văn hoá vùng đất cố đô. Để rồi kết thúc hành trình tham quan Ninh Bình, mỗi du khách đều tìm mua một vài sản phẩm để lưu giữ kỷ niệm của chuyến du lịch và làm quà tặng cho bạn bè, người thân.

Cùng với văn mẫu thuyết minh về Ninh Bình, giới thiệu tuyển tập 🌼 Thuyết Minh Về Tràng An 🌼 15 Bài Văn Mẫu Hay Nhất

Thuyết Minh Về Tràng An Ninh Bình – Mẫu 6

Bài thuyết minh về Tràng An Ninh Bình sẽ giúp các em học sinh trải nghiệm một trong trong những địa điểm thu hút du khách bậc nhất vùng Bắc Bộ.

Khu du lịch Tràng An Ninh Bình được biết đến là một quần thể danh lam thắng cảnh tuyệt sắc, cùng hệ thống sinh thái phong phú và đa dạng. Đặc biệt là vùng đất này vẫn còn lưu giữ những di tích lịch sử văn hóa cổ xưa. Hiện nay Tràng An đã trở thành điểm du lịch nổi tiếng của tỉnh Ninh Bình.

Tràng An là một vùng thiên nhiên kỳ bí, không chịu tác động nhiều từ con người. Rừng rậm nơi này còn hoang sơ, hồ và sông suối nước trong xanh, không khí trong lành, làng quê yên tĩnh, chỉ có âm thanh hòa cùng với sắc màu của thiên nhiên. Cảnh quan bao gồm một loạt các tháp các-xtơ dạng nón, vách dốc đứng, cao đến 200 m so với nền đất ở xung quanh.

Những rặng núi hẹp nối liền hai đỉnh, được ví như những thanh kiếm khổng lồ, bao quanh những thung lũng, hố sụt tròn và dài. Cảnh quan Tràng An hội tụ một dãy hoàn chỉnh của các dạng địa hình đá vôi như tháp, lũng (hố các-xtơ), thung lũng (hố sụt), những cấu trúc sụt, lớp trầm tích, hang ngầm, sông ngầm, hang động và trầm tích của hang động.

Thảm thực vật nguyên sinh phát triển mạnh rậm rạp trên nền đá vôi ngoài ra còn bám vào các vách đá và đỉnh núi. Thiên nhiên đẹp ngỡ ngàng tại khu di sản được pha trộn cùng với bức tranh cuộc sống tại vùng nông thôn truyền thống, bên vườn và ruộng lúa đan xen với những ngôi làng nhỏ nối nhau bởi những con đường mòn, và một mạng lưới sông, suối. Tất cả mọi thứ tạo nên một tác phẩm tự nhiên với nhiều màu sắc, đa dạng, biến hóa, nhờ hình ảnh người nông dân và ngư dân đang làm việc càng làm bức tranh tăng thêm nét sinh động, hoàn mỹ.

Các ngôi chùa, đền, phủ nằm cạnh bên vách đá với mái ngói cổ kính hình thành một yếu tố văn hóa, kín đáo, đưa mọi người đến sự vĩnh hằng trong tín ngưỡng tâm linh, chứa đựng những giá trị bản địa đồng điệu cùng với cảnh quan. Chính vì sỡ hữu các núi cổ kính, hang động bí ẩn cùng nhiều địa điểm linh thiêng của khu danh thắng Tràng An cuốn hút sự tò mò khám phá của con người qua nhiều thế hệ. Ðây là nơi văn hóa giao thoa cùng với sự kỳ diệu, bí ẩn của thiên nhiên.

Tràng An trải qua khoảng 30.000 năm phát triển với giá trị lịch sử và văn hóa vô giá, đây là một trong số ít địa điểm có giá trị trong khu vực Ðông – Nam Á vẫn còn lưu giữ được đặc điểm ban đầu mà không chịu tác động lớn từ con người và các yếu tố ngoại cảnh khác.

Trong những cuộc nghiên cứu khảo cổ học và phục dựng môi trường cổ đã cho chúng ta thấy chuỗi phát triển văn hóa và hoạt động của người Việt cổ có mối quan hệ chặt chẽ cùng chuyển biến của địa chất. Từ hàng loạt các di tích, di vật đã được tìm thấy đã khẳng định vùng đất này luôn được lựa chọn làm nơi định cư của loài người. Người Việt xưa đã xây dựng nên kinh đô, thành khép kín tại thung lũng Hoa Lư, sáng lập ra ba triều đại đầu tiên của chế độ phong kiến độc lập.

Sự phát triển của bản sắc văn hóa dân tộc được lưu truyền qua các thế hệ, hiện hữu trong nét đẹp của những truyền thống tín ngưỡng, ăn sâu vào tiềm thức và trở thành một phần không thể thiếu trong đời sống tâm linh của người Việt Nam. Ngày nay mọi thứ được thể hiện một cách sinh động qua hàng loạt những lễ hội diễn ra tại quần thể danh thắng Tràng An như lễ hội Cố đô Hoa Lư (10-3 Âm lịch), Lễ hội chùa Bái Ðính (6-1 Âm lịch) hay lễ hội Thánh Quý Minh Ðại Vương (18-3 Âm lịch)…

Mỗi du khách khi du lịch đến Tràng An sẽ được trải nghiệm cảm giác được ngược dòng thời gian trở về nét vàng son của lịch sử, hòa mình vào nét văn hóa tâm linh truyền thống, hay ngồi trên những con thuyền được người dân địa phương chèo lái, thả hồn vào giang sơn non nước, ngắm nhìn khám phá các hang kỳ đá lạ, tận hưởng một bầu không khí trong lành thuần khiết, trải nghiệm từng cung bậc cảm xúc và khám phá nguồn cội của sự sống nhân loại.

Chia sẻ cơ hội 🌟 Nạp Thẻ Ngay Miễn Phí 🌟 Tặng Card Nạp Tiền Ngay Free Mới

Giới Thiệu Về Tràng An Ninh Bình Hay Nhất – Mẫu 7

Đón đọc bài giới thiệu về Tràng An Ninh Bình hay nhất với những ý văn thuyết minh sinh động và giàu hình ảnh.

Có một nhà thơ đã từng viết về Tràng An:

“Lững lờ mây nước Tràng An
Thuyền con soi bóng dặm ngàn núi sông
Mái chèo khua nhịp nỗi lòng
Mây trời xa cũng chung dòng thế gian.”

Tràng An, một địa điểm có giá trị cao về vẻ đẹp thiên nhiên cùng những nét đặc sắc văn hóa. Vẻ đẹp nơi đây hoang sơ giản dị, rất đỗi mộc mạc nhưng cũng có những nét tinh tế đến vô cùng. Không phải ngẫu nhiên khi nói quần thể danh thắng Tràng An chính là “Bảo tàng địa chất ngoài trời”.

Danh lam thắng cảnh Tràng An là vùng non nước mây trời hòa quyện với nhau tạo nên một địa điểm có nhiều giá trị về nhiều mặt: cảnh quan, địa chất, đa dạng sinh học, văn hóa và cả lịch sử. Tràng An ở vị trí cách cố đô Hoa Lư 3km về hướng Nam, cách thành phố Ninh Bình khoảng 7km theo hướng tây dọc đại lộ Tràng An, cách thành phố Tam Điệp 16km theo hướng bắc qua Tam Cốc, cách Hà Nội 96km theo hướng nam.

Tổng diện tích của khu di sản Tràng An – Tam Cốc là 6.172 ha. Trong quần thể danh lam thắng cảnh Tràng An, trung tâm cố đô Hoa Lư ở phía bắc, khu Tam Cốc – Bích Động ở phía nam và khu du lịch sinh thái Tràng An ở vị trí trung tâm. Ba địa điểm này được nối với nhau bằng khu rừng Hoa Lư trên núi đá vôi cùng với hệ thống sông, hồ, đầm.

Giá trị lịch sử của Tràng An gắn liền với sự kiện vua Đinh Tiên Hoàng chọn nơi đây làm thành Nam bảo vệ kinh đô Hoa Lư ở thế kỉ X và sau đó nhà Trần đã sử dụng địa điểm này làm hành cung Vũ Lâm trong kháng chiến chống quân Nguyên Mông. Đây cũng là nơi còn lưu giữ rất nhiều những di tích lịch sử thời nhà Đinh và thời nhà Trần.

Tràng An là một vùng non nước, trời mây hòa quyện. Làn nước trong xanh cùng với những vách núi đá sừng sững trùng trùng điệp điệp. Tại đây bao gồm 31 hồ, 48 hang động nối thành các đầm nước, có hang dài đến tận 2km. Hệ thống hang động nơi đây đều vô cùng đa dạng, phong phú về hình thái cũng như chủng loại. Mỗi hang động đều có những vẻ đẹp huyền diệu và sắc thái riêng với những tên gọi vô cùng thú vị như hang tối, hang sáng, địa linh, nấu rượu hay giọt bia…

Trong các hang đều có những khối đá thạch nhũ tuyệt đẹp, từ trần hang có những giọt nước tinh khiết chảy ra làm cho không khí trong các hang động nơi đây vô cùng tuyệt diệu, lung linh và huyền ảo. Vào trong các hang động, ngồi trên những chiếc thuyền chèo, bạn sẽ được tận hưởng trọn vẹn vẻ đẹp tuyệt vời của các hang động nơi đây. Những khối đá lung linh với thạch nhũ đầy hình khối đem lại một cảm giác vô cùng thư giãn, mát mẻ, dễ chịu. Ta như được tận hưởng trọn vẹn khoảnh khắc an yên mà một hang động tuyệt đẹp mang lại.

Đến với hang Tối, du khách được đi đến những lòng hang động rộng hẹp vô cùng bất ngờ. Hang Sáng lại đem đến một vẻ đẹp mang đúng như cái tên của nó với những nhũ đá óng ánh, lung linh huyền ảo. Hang Nấu Rượu hay Hang Cơm lại là những hang động có cái tên thật ấn tượng. Nơi đây gắn liền với truyền thuyết ông khổng lồ nấu rượu và cơm mang ra núi ngồi ăn. Theo truyền thuyết, con người đã vào đây để lấy nước nấu rượu cung tiến cho vua. Khi nghiên cứu khảo cổ đã tìm thấy trong đó rất nhiều những dụng cụ để nấu rượu.

Ngoài ra, Tràng An còn có những hang động thú vị rất đáng khám phá khác như hang núi Cơm, hang Vồng, hang Láng, hang Ao Trai…Nơi đây có nhiều hang động được công nhận là di tich khảo cổ học. Các nhà nghiên cứu trên thế giới nghiên cứu di tich hang Trống với nhiều di vật, có vết tích của người tiền sử từ 3000-30000 năm về trước mang đậm nền văn hóa Tràng An. Di tích hang Bói hay Mái đá, hang Mo, hang Cò, hang Trầu, Hang Chợ…đều gắn liền với những gí trị khảo cổ lịch sửvới những nền văn hóa lâu đời tại Tràng An.

Tràng An có hai dạng hệ sinh thái lớn là hệ sinh thái trên núi đá vôi và hệ sinh thái thủy vực. Đây là nơi có môi trường thiên nhiên kết hợp hài hòa giữa sinh vật, núi rừng, hang động và thủy vực, toát lên cảnh non xanh nước biếc hòa quyện với nhau tạo thành những khu vực kì vĩ hiếm có trên thế giới.

Tràng An còn có những loài sinh vật trên cạn rất phong phú với hơn 600 loài thực vật, 200 loài động vật với rất nhiều những loài động vật quý hiếm khác nhau. Tràng An có khoảng 310 loài thực vật bậc cao cấp với đá vôi, sưa, lát, nghiến, phong lan, rau sắng…cùng với các loài chim thú quý hiếm như sơn dương, báo gấm, chim phượng hoàng…Chính sự phong phú, đa dạng của thảm thực vật cũng như các loài động vật nơi đây đã tạo nên sự đặc biệt của vùng đất thắng cảnh này.

Tràng An được coi như một “Vịnh Hạ Long trên cạn” với nhiều giá trị về cả địa chất, địa mạo. Cảnh quan nơi đây chứa đựng một hình khối hoàn chỉnh với các dạng đá vôi địa hình điển hình bao gồm có tháp, lũng, thung lũng, hang động. Địa chất, thủy văn nơi đây là những điều vô cùng đặc biệt. Hướng mắt từ thuyền bồng bềnh trên sông nước Tràng An, du khách có thể phóng tầm mắt của mình nhìn lên những dãy núi đá vôi vô cùng đẹp. Những vách núi sừng sững cao vút với nhiều hình thù khác nhau xen lẫn những thảm thực vật cùng với những chú dê leo trên vách núi tạo nên một cảnh quan tuyệt đẹp và đầy thơ mông.

Du khách có thể tham quan Tràng An với tuyến du lịch kéo dài khoảng 3 giờ và một tour du lịch leo núi cho những du khách ưa thích sự mạo hiểm, thử thách. Bên cạnh việc tham quan quần thể danh thắng Tràng An chủ yếu bằng đường thủy với những con thuyền lênh đênh ngắm cảnh sông nước thì du khách có thể tham quan nơi đây bằng đường bộ bắt đầu từ đền Trần, đặc biệt là trải nghiệm leo núi đầy thú vị.

Lễ hội Tràng An diễn ra trong vòng 3 ngày, từ 17 đến 19/3 âm lịch hàng năm với mục đích tôn vinh hai vị thần lớn là Qúy Minh, Cao Sơn trấn giữ Hoa Lư tứ trấn và các vua đầu Nhà Trần lập ra hành cung Vũ Lâm. Phần lễ với rất nhiều những hoạt động diễn ra trên sông nước như rước kiệu, rước nước và rồng để thể hiện sự biết ơn với những người đã có công với đất nước. Lễ hội Tràng An được tổ chức rất quy mô với những tiết mục văn nghệ biểu diễn cùng các trò chơi vô cùng đặc sắc bên dòng sông trong suốt các hành trình rước.

Không phải ngẫu nhiên mà Tràng An trở thành nguồn cảm hứng lớn đối với nghệ thuật trong đó có thi ca, nhạc họa và mới đây nhất là điện ảnh. Chính vẻ đẹp tự nhiên cùng với khung cảnh hoang sơ hữu tình đã tạo thành nguồn cảm hứng lớn đối với nhiều tác giả. Tràng An trong thơ ca được tái hiện một cách đầy ấn tượng. Trong thi phẩm “Sơn thủy Tràng An” có tác giả đã viết:

“Thả hồn theo nắng Tràng An
Mái chèo gõ nhịp mênh mang dưới trời
Non xanh, nước biếc đẹp tươi
Nắng chùa, gió động…mây trời Tràng An
Ra về, nỗi nhớ miên man
Một tà áo tím lướt ngang đò mình…”

Tràng An những năm gần đây đã trở thành một trong những điểm đến đáng chú ý trong các danh lam thắng cảnh của Việt Nam. Chính vẻ đẹp tôn tạo của Tràng An đã khiến nơi đây mang lại vinh dự về cho đất nước khi trở thành di sản thế giới hỗn hợp đầu tiên tại Việt Nam với việc đáp ứng được các tiêu chí di sản thiên nhiên thế giới và một tiêu chí của một di sản văn hóa thế giới cùng các tiêu chí về thẩm mĩ, địa chất-địa mạo và văn hóa. Chính thành tựu quan trọng này đã thu hút vô cùng nhiều những loại hình nghệ thuật cả trong nước và quốc tế.

Trong đó, điển hình nhất là vào năm 2016, Kong: Skull Island là bộ phim bom tấn Hollywood Mỹ đã quay nhiều cảnh quay tại danh thắng Tràng An. Skull Island đã trở thành ông vua kỉ lục phòng vé khi đã vượt qua mọi kỉ lục trước đó và trở thành bộ phim có doanh thu cao nhất mọi thời đại. Bối cảnh phim trường làng thổ dân trong phim nằm tại khu du lịch Tràng An cũng là một trong những điểm đến thú vị của du khách trong và ngoài nước. Trên bộ phim, danh thắng Tràng An được hiện lên với đầy đủ những vẻ đẹp tinh khôi tự nhiên cùng với những kĩ xảo điện ảnh hiện đại đã mang đến một hiệu ứng tuyệt vời cho người xem.

GS. Richard Rngelhardt, Hội đồng Quốc tế về Di tích và Di chỉ trong cuộc hội thảo về Tràng An đã nhận định: “Tràng An như một khối nam châm khổng lồ giữa đất trời Ninh Bình. Tôi nghĩ các bạn hãy đánh thức những giá trị ngoại hạng của khu danh thắng này để hút mọi người về với nó”. Vẻ đẹp tựa như nàng thơ của Tràng An đã, đang và sẽ là điểm đến của rất nhiều du khách, tạo nên tiềm năng du lịch lớn cho Ninh Bình nói riêng và Việt Nam nói chung. Tràng An, điểm đến đẹp cảnh, đẹp lòng người!

Đọc nhiều hơn dành cho bạn ☀️ Thuyết Minh Về Danh Lam Thắng Cảnh Ở Ninh Thuận ☀️ 15 Bài Đặc Sắc

Thuyết Minh Về Hang Múa Ninh Bình – Mẫu 8

Bài thuyết minh về Hang Múa Ninh Bình đã khắc hoạ khung cảnh hùng vĩ của địa điểm được mệnh danh là “Vạn lý trường thành” của Việt Nam.

Là một trong những địa điểm đẹp của Ninh Bình, Hang Múa vừa là điểm du lịch sinh thái, tâm linh lại là nơi nghỉ dưỡng ngắn ngày hấp dẫn cho du khách thập phương.

Từ thành phố Ninh Bình, chạy theo đường Tràng An, cách khu du lịch Tràng An khoảng 2km, du khách nhìn phía bên tay trái sẽ có bảng chỉ dẫn vào khu du lịch Hang Múa, chạy dọc con đường nông thôn với những nếp nhà Bắc Bộ và cánh đồng lúa khoảng 2km sẽ gặp con đường đất đá bên phải, cổng Khu du lịch Hang Múa vào tầm 400m nữa. Hang Múa từ lâu đã được coi là một trong những địa điểm chụp ảnh đẹp nhất Ninh Bình với ưu điểm hội tụ từ phong cảnh núi non hùng vĩ, những cánh đồng tuyệt đẹp của khu vực Tam Cốc và đặc biệt là việc mô phỏng lại thiết kế của Vạn Lý Trường Thành.

Theo truyền thuyết, vua Trần khi về vùng Hoa Lư lập Am Thái Vi thường tới đây để nghe các mỹ nữ, cung tần múa hát. Vì vậy, nơi đây được đặt tên là Hang Múa. Núi có hình như một quả chuông, nằm trong quần thể núi đá Tam Cốc. Đường lên Hang núi Múa rất giống với công trình kiến trúc cổ của Trung Quốc – Vạn Lý Trường Thành.

Bạn có thể thử sức bền bằng việc leo 500 bậc đá trải dài từ chân núi đến đỉnh hang, ngắm nhìn toàn cảnh bức tranh núi rừng hùng vĩ đầy nguy nga, tráng lệ. Hai bên bậc thang là những tượng đá được điêu khắc đẹp mắt với nhiều hình thù nghệ thuật đặc sắc như hình tượng rồng, phượng oai phong, lẫm liệt. Hang Múa nằm ở phía Đông của núi, vì thế du khách nên leo hang vào buổi sáng sớm để tận hưởng không khí mát mẻ, trong lành nơi đây.

Ngay khi lên đỉnh núi, bạn như làm chủ đất trời, đắm chìm trong không gian núi rừng bao la, rộng lớn. Thả hồn giữa làn sương khói mờ ảo, xa xa là hình ảnh Tam Cốc – Bích Động thoắt ẩn thoắt hiện, hòa mình vào tiếng chim muông ríu rít, du khách sẽ không nỡ rời khỏi chốn tiên cảnh này.

Bước chân vào Hang Múa, bạn ngỡ như mình lạc vào xứ Wales với khung cảnh đầy nguyên sơ, cổ kính. Hang Múa bao gồm những vách đá dựng đứng với vô vàn hình thù khác nhau, lấp lánh màu sắc rực rỡ. Điểm nhấn thu hút khách du lịch dừng chân tại đây còn phải kể đến câu chuyện dân gian thời xa xưa. Tương truyền, Hang Múa là nơi biểu diễn văn nghệ, múa hát của các cung tần mỹ nữ thời nhà Trần trước đây.

Nằm tại trung tâm của khu du lịch là một hồ nhân tạo lớn, hai bên là những hàng cây xanh rợp bóng mát, tạo một không gian vô cùng thoáng đãng và có tầm nhìn bao quát ngọn núi linh thiêng. Trên đỉnh núi được đặt một tượng Quan Thế Âm Bồ Tát hướng mắt xuống vùng đất Cố đô xưa. Địa điểm du lịch này thu hút rất đông khách du lịch quốc tế, các blogger du lịch nổi tiếng và cũng chính là địa điểm Hoàng Thùy Linh từng quay MV Bánh trôi nước được khen ngợi với cảnh sắc Việt Nam tuyệt đẹp.

Không chỉ đẹp vào mùa lúa mà trong những ngày Xuân lạnh giá, Hang Múa mang đến vẻ đẹp cổ kính, trầm mặc và đầy yên tĩnh. Sau một năm làm việc bận rộn thì những phút giây thư thái ở Hang Múa chắc chắn là điều ai cũng thích thú. Một trong những ưu điểm so với nhiều địa điểm du Xuân khác đó chính là không phải chen lấn hay xô đẩy. Bạn cũng có thể thưởng thức những món đặc sản Ninh Bình ở đây với giá không thể bình dân hơn.

Được tạo hóa ban cho vẻ đẹp thiên nhiên kỳ thú, Hang Múa còn mang lại cho du khách những trải nghiệm thú vị mà ít nơi đâu có được. Du khách ghé thăm Ninh Bình thì đừng quên Hang Múa –thắng cảnh vạn người mê.

Đừng bỏ qua 🔥 Thuyết Minh Về Nghệ An 🔥 19 Bài Giới Thiệu Nghệ An Hay

Thuyết Minh Về Tuyệt Tình Cốc Ninh Bình – Mẫu 9

Tham khảo bài thuyết minh về “Tuyệt Tình Cốc” Ninh Bình và khám phá một địa điểm thu hút đông đảo du khách đến thưởng ngoạn.

Đến với Ninh Bình, ngoài những địa danh nổi tiếng đã quá quen thuộc như Tam Cốc – Bích Động, chùa Bái Đính, Hang Múa, Tràng An…, bạn nhớ đừng bỏ qua danh thắng Động Am Tiên, một địa điểm du lịch mới nổi chừng ba năm nay, với tên gọi đậm chất kiếm hiệp “Tuyệt tình cốc”. Tuyệt Tình Cốc Ninh Bình là tên gọi mà du khách ưu ái đặt cho danh thắng động Am Tiên. Động thuộc quần thể di tích cố đô Hoa Lư. Đây là nơi xưa kia vua Đinh Tiên Hoàng nuôi hổ báo, xây pháp trường. Bên cạnh đó, khu vực này còn có ngôi chùa Thái hậu Dương Vân Nga tu hành cuối đời.

Trước khi xây đường hầm xuyên núi vào động, động Am Tiên nằm khá biệt lập nên không nhiều người biết, kể cả người địa phương. Dù vị trí động Am Tiên cách cửa Đông của đền vua Đinh Tiên Hoàng có 400m, tiếp giáp với thành Đông của kinh đô Hoa Lư năm xưa.

Tổng quan ngày nay, động Am Tiên nằm trong một thung lũng được bao bọc bởi những vách núi đá, có hồ nước thủy mặc chính giữa, có chùa đá trên núi, có đường hầm xuyên núi, có cổng thành oai phong… Cổng thành đá trông như khung cảnh một bộ phim kiếm hiệp, mở ra biết bao sự tò mò phía sau lưng nó về một “cốc” núi đá hoang liêu mang đầy dấu ấn lịch sử. Có phải vì vậy mà sau này người ta đã gọi tên động Am Tiên là “Tuyệt tình cốc”?

Động Am Tiên nằm ở lưng chừng núi, năm xưa dưới thời vua Đinh là nơi nuôi nhốt hổ báo để trừng trị tử tù. Còn hồ nước lớn nằm giữa toàn bộ khu du tích chính là Ao Giải, vua Đinh cho nuôi cá sấu để ném những kẻ có tội xuống cho cá ăn thịt. Trong hồ Ao Giải phủ kín rong rêu, những ngày đẹp trời có nắng, nước trong hồ trong xanh như ngọc bích. Ngoài ra, mùa hè ở đây còn có hoa sen, hoa súng nở kín hồ.

Trên động Am Tiên có chùa Am Tiên cùng tên, phải leo hơn 200 bậc thang đá mới có thể lên đến chùa. Những năm cuối đời mình, Thái hậu Dương Vân Nga cũng xuất gia tu hành tại chùa Am Tiên, lấy pháp danh là Bảo quang Hoàng thái hậu. Có một bài thơ nổi tiếng của nhân gian truyền khẩu đã được khắc trên tường chùa để nói về vị hoàng hậu nổi tiếng này:

“Hai vai gồng gánh hai vua
Hai triều hoàng hậu, tu Chùa Am Tiên
Theo chồng đánh Tống, bình Chiêm
Có công với nước, vô duyên với đời”.

Ngoài thờ Phật, Hoàng hậu Dương Vân Nga, chùa Am Tiên còn thờ vài vị danh nhân thời Đinh, thờ Thiền sư Nguyễn Minh Không thời Lý. Thiền sư chính là người đã tu hành trong hang, tụng kinh thuyết pháp, xây thêm các bệ đá thờ Phật mà ngày nay du khách lên đến cửa hang chính có thể nhìn thấy. Sâu trong lòng núi của động – chùa Am Tiên, nơi đây có hình dáng giống miệng con rồng nên còn được gọi là hang Rồng. Trong hang có rất nhiều thạch nhũ đá hàng vạn năm tuổi.

Là một vùng đất tách biệt hẳn với thế giới bên ngoài, động Am Tiên xứng danh tên gọi “Tuyệt tình cốc”, là một ốc đảo xanh đẹp như phim kiếm hiệp, xứng đáng là điểm đến không thể bỏ qua trong hành trình khám phá cố đô Ninh Bình của bạn.

Tìm hiểu hướng dẫn 🔥 Kiếm Thẻ Cào Miễn Phí 🔥 Kiếm Tiền Online Kiếm Thẻ Cào

Thuyết Minh Về Tam Cốc Ninh Bình – Mẫu 10

Tam Cốc – Bích Động đã để lại nhiều ấn tượng với du khách bởi khung cảnh hoang sơ và kỳ vĩ của thiên nhiên. Bài thuyết minh về Tam Cốc Ninh Bình sẽ giúp bạn đọc tìm hiểu cụ thể về danh thắng này.

Vốn được ví là “Vịnh Hạ Long trên cạn” hay còn gọi là “Nam Thiên đệ nhị động” – có nghĩa là động đẹp thứ nhì ở trời Nam, danh thắng Tam Cốc – Bích Động là địa điểm du lịch nổi tiếng của tỉnh Ninh Bình, nằm cách thành phố khoảng 7km về phía Nam, thuộc dãy Ngũ Nhạc Sơn, địa phận xã Ninh Hải, huyện Hoa Lư. Là một trong 4 khu du lịch trọng điểm của tỉnh Ninh Bình, Tam Cốc – Bích Động nằm trong rặng núi đá vôi Trường Yên, gần khu di tích Hoa Lư. Cả khu vực bao gồm hệ thống núi đá vôi và các di tích lịch sử từ thời nhà Trần.

Hàng năm, nơi đây thu hút lượng lớn khách du lịch từ trong và ngoài nước tới tham quan. Là địa điểm du lịch lý tưởng được du khách lựa chọn vào những ngày nghỉ cuối tuần vì đường đi rất thuận lợi, thời gian tham quan chỉ vẻn vẹn trong vài tiếng đồng hồ mà được trải qua nhiều cung bậc cảm xúc tuyệt vời. Từ ngồi thuyền ngắm mây trời non nước, những cánh đồng lúa nước xanh rì, đầm sen thơm ngát, chui vào hang núi thỏa sức ngắm và chạm tay vào những khối thạch nhũ đá lóng lánh, mát lạnh rủ từ trên xuống, rồi có thể leo lên lưng chừng núi thăm các chùa cổ.

Tham quan Tam Cốc – Bích Động, nếu du khách không đi theo hình thức tour tuyến của các công ty lữ hành thì cũng có thể không phải thuê hướng dẫn viên du lịch riêng. Vì những người lái đò ở đây cũng kiêm luôn cả hướng dẫn viên, rất nhiệt tình, vui tính. Tam Cốc có nghĩa là ba hang (hang Cả, hang Hai và hang Ba). Muốn trải nghiệm và khám phá vẻ đẹp tuyệt vời của Tam Cốc, du khách sẽ ngồi thuyền khoảng 3 giờ đồng hồ dọc theo dòng sông Ngô Đồng ngắm cảnh sắc hai bên bờ sông.

Mỗi mùa đều có một nét đẹp riêng, lôi cuốn du khách. Thuyền lênh đênh trôi nhè nhẹ lướt qua những làng, thấp thoáng ẩn hiện ven bờ những ngôi chùa cổ, rồi đến những cánh đồng lúa rập rờn xen kẽ những đồng sen thơm ngát lay lay bên sóng nước và những ngọn núi đá vôi hùng vĩ. Khi thuyền đi vào lòng hang có cảm giác mát lạnh, trần hang thấp gần sát mặt nước, có đoạn dường như du khách phải rạp người xuống rồi len lỏi giữa các khối nhũ đá rủ xuống những hình thù kỳ lạ.

Nhìn từ cửa hang có cảm giác hun hút rất tối, song càng vào sâu bên trong lại càng sáng dần, người chèo thuyền vẫn thấy đường đi, còn du khách vẫn thỏa sức ngắm lòng hang. Ra khỏi hang, phóng tầm mắt ra xung quanh là quang cảnh thoáng đãng bao la của sông nước, rồi núi non trùng điệp, không khí trong lành, tâm hồn như được thư thái. Trong quần thể du lịch này còn có địa danh “Suối Tiên”, dòng nước ở đây trong vắt nhìn rõ từng đàn cá tung tăng bơi lội dưới những phiến đá xanh to phẳng lì phủ đầy rong rêu.

Bích Động cách bến Tam Cốc không xa, chỉ khoảng 2km là động tối dài trên 300m. Muốn thăm Bích Động du khách cũng ngồi thuyền lượn qua những mái đá, rủ nhũ. Có thăm nơi đây mới phần nào thấy thêm sự diệu kỳ của thiên nhiên. Thuyền sẽ đưa du khách thăm quan hang núi quanh co, huyền ảo. Ngay phía trước là nhánh sông Hoàng Long uốn lượn mềm mại quanh sườn núi. Có nơi trần và vách động khá bằng phẳng với nhiều phiến đá lớn xếp ngay ngắn thành hình bán nguyệt. Nhìn xa xa, xen kẽ giữa các dãy núi đá là từng nhánh sông nhỏ tỏa ra, uốn lượn, tạo nên bức tranh sơn thủy mê đắm lòng người.

Kết thúc chuyến tham quan, ta sẽ lên núi thăm Chùa Bích Động. Bích Động nghĩa là động xanh. Chùa nằm trên núi Ngũ Nhạc Sơn, dựa vào sườn núi, gồm chùa Hạ, chùa Trung và chùa Thượng trải theo ba tầng núi. Núi, động và chùa đan quyện hài hòa giữa những tán cây cổ thụ khiến cảnh sắc càng thêm huyền hoặc. Ngôi chùa này được xây dựng từ đầu đời nhà Hậu Lê. Đặc biệt, trong chùa có quả chuông đúc từ thời vua Lê Thái Tổ và mộ tháp một số hòa thượng có công xây dựng chùa. Không gian thanh tao, tĩnh mịch tạo cảm giác linh thiêng giữa cả vùng núi non trùng điệp.

Tam Cốc – Bích Động được xếp hạng Di tích quốc gia đặc biệt và đã được tổ chức Unesco công nhận là Di sản hỗn hợp văn hóa và thiên nhiên của thế giới. Được thiên nhiên ưu đãi, con người hiền hòa, thân thiện, phong cảnh nên thơ hữu tình.

Chia sẻ cùng bạn 🌹 Thuyết Minh Về Tam Cốc Bích Động 🌹 12 Bài Văn Hay Nhất

Thuyết Minh Về Hoa Lư Ninh Bình – Mẫu 11

Cố đô Hoa Lư trong lịch sử là nơi kinh đô phát triển và là trung tâm của văn hoá thời Đinh – Lê – Lý, đón đọc bài thuyết minh về Hoa Lư Ninh Bình dưới đây:

Là một trong bốn vùng lõi của Quần thể di sản thế giới Tràng An, khu di tích Cố đô Hoa Lư là điểm đến đặc biệt mang đậm giá trị văn hóa và lịch sử dân tộc. Ngày nay Hoa Lư ấy mang vẻ trầm mặc của thời gian, nhưng vẫn đầy uy nghi gợi nhớ về một thuở vàng son.

Trong lịch sử, khu vực Hoa Lư từng là địa điểm đóng đô của 3 vương triều (Đinh, Tiền Lê và Lý), với 6 vị vua: Đinh Tiên Hoàng, Đinh Toàn, Lê Đại Hành, Lê Trung Tông, Lê Long Đĩnh và Lý Thái Tổ… Những dấu tích lịch sử – văn hóa hiện còn tại khu vực di tích rất phong phú và đa dạng, bao gồm hệ thống kiến trúc thờ tự, tường thành, hoàng thành, hang động và một số công trình khác.

Cố đô Hoa Lư ngàn năm trước là một đế đô nguy nga tráng lệ. Đây từng là nơi phát tích sự nghiệp dựng nước, giữ nước của ba triều đại là nhà Đinh – Tiền Lê và khởi đầu triều Lý. Có lẽ chính bởi địa thế núi non bao quanh, sông suối đan xen đã trở thành một bức tường thành tự nhiên kiên cố, giúp bảo vệ đế đô trước quân xâm lược. Đến với cố đô, du khách sẽ có dịp chiêm ngưỡng hai di tích đền thờ vua Đinh Tiên Hoàng và vua Lê Đại Hành, hai công trình biểu tượng mang nhiều dấu ấn kiến trúc truyền thống Việt Nam.

Đền thờ vua Đinh được xây dựng theo kết cấu “Nội công, ngoại quốc”, một lối kiến trúc thường thấy trong nhiều công trình Việt cổ. Điểm nổi bật nhất ở đền vua Đinh chính là Long sàng ở vị trí Sân rồng, được tạc bằng đá xanh nguyên khối với những nét chạm khắc tinh xảo. Ngoài ra đền vua Đinh còn được trang trí bởi nhiều hình rồng, mây, tiên nữ, hoa lá… trên các cột gỗ, đá như bức tranh sống động thể hiện sự tài hoa, khéo léo của người nghệ nhân thế kỷ 17.

Đền thờ vua Lê lại thu hút du khách bởi nghệ thuật điêu khắc gỗ dân gian với hoa sen, hoa cúc, rồng cách điệu… trên các mảng Chồng rường. Đây là phong cách chạm khắc tiêu biểu của thời Hậu Lê, khi mà tài năng chạm khắc gỗ của nghệ nhân Việt đạt tới độ điêu luyện.

Trong hành trình khám phá cố đô Hoa Lư, du khách còn có dịp tham quan danh thắng Tràng An, chùa Bái Đính, động Thiên Tôn…, mỗi thắng cảnh mang nét đặc sắc riêng. Đối với nhà sáng tạo nội dung Triệu Đình Nam (Zoomations) thì vùng đất cố đô còn là điều gì đó đặc biệt hơn thế, thể hiện qua từng thước phim đầy chân thực mà sống động trong video clip “Ninh Binh is Awesome”. Ở đó mỗi cảnh sắc, mỗi nhân vật xuất hiện như đưa người xem được ngắm nhìn những kỳ quan thiên nhiên, những chứng tích lịch sử hào hùng và những con người Ninh Bình hiền lành, chất phác…

Ngoài những điểm di tích kể trên, trong khu vực cố đô Hoa Lư hiện nay còn lưu giữ được 678 di vật, cổ vật có giá trị lịch sử, văn hóa và khoa học. Hàng năm, cứ vào ngày 10 tháng 3 (Âm lịch), nhân dân địa phương lại mở hội để tưởng nhớ Đinh Tiên Hoàng và các bậc đế vương… Ngoài những nghi lễ thông thường, trong hội còn có nhiều sinh hoạt văn hóa đặc sắc, thu hút được sự quan tâm đặc biệt của cư dân sở tại và du khách thập phương.

Cố đô Hoa Lư là một cái tên đã quá quen thuộc và nổi tiếng đối với những người con đất Việt như chúng ta. Nơi đây là một trong những khu di tích lịch sử, mang những nét kiến trúc nghệ thuật vô cùng độc đáo của một kinh đô cổ. Trải qua biết bao nhiêu thăng trầm của lịch sử cùng với những sự kiện lớn nhỏ khác nhau, Cố đô Hoa Lư vẫn giữ cho mình những dấu ấn văn hóa và dấu tích lịch sử lâu đời của đất nước ta.

Mời bạn tiếp tục đón đọc 🌳 Thuyết Minh Về Nam Định 🌳 15 Bài Giới Thiệu Nam Định Hay

Thuyết Minh Về Đặc Sản Ninh Bình – Mẫu 12

Bài thuyết minh về đặc sản Ninh Bình sẽ đưa bạn khám phá những món ăn là tinh tuý ẩm thực của vùng đất này.

Đến với Ninh Bình, du khách không chỉ hòa nhập với phong cảnh thiên nhiên hùng vĩ của đất trời nơi đây mà còn được thưởng thức các món đặc sản đến từ các vùng quê của Ninh Bình.

Vùng núi Trường Yên, huyện Hoa Lư có lợi thế nhiều núi đá vôi, từ bao đời nay ngườidân đã nuôi dê để phát triển kinh tế. Dê sống trên núi, ăn nhiều loại cây, cỏ tự nhiên, thịt dê thơm mùi thảo dược và đậm đà hương vị núi đá. Các món ăn đặc sản chế biến từ thịt dê rất đa dạng như: dê tái, dê áp chảo, dê xào xả ớt, dê hầm thuốc bắc, nem dê… Dê núi Ninh Bình đã được tổ chức kỷ lục Việt Nam công nhận là một trong 50 món ăn đặc sản nổi tiếng Việt Nam.

Cơm cháy Ninh Bình đã được Tổ chức kỷ lục châu Á công nhận là một trong 12 món ăn đặc sản Việt Nam theo bộ tiêu chí “Giá trị ẩm thực châu Á” vào tháng 8/2012. Cơm cháy đều được làm thủ công và theo bí quyết gia truyền riêng. Gạo vo sạch, cho vào nồi và nấu chín. Gạo để nấu cơm được lựa chọn kỹ càng từ những loại gạo dẻo, đặc biệt là gạo tám thơm, nếp cái hoa vàng. Nước sốt ăn kèm thường được làm từ thịt dê, có vị cay, thơm, đủ độ sánh để ngấm vào miếng cháy, tạo nên sự độc đáo của món ăn.

Rượu Kim Sơn là một loại rượu có thương hiệu, hiện được đề cử kỷ lục “Top 10 đặc sản rượu nổi tiếng nhất Việt Nam”. Rượu được sản xuất từ các làng nghề truyền thống thuộc huyện miền biển Kim Sơn. Rượu được chưng cất từ gạo nếp, men thuốc bắc, nguồn nước giếng khơi tự nhiên, sản xuất theo bí quyết của người dân địa phương. Rượu thường có nồng độ cao, trong suốt, bọt tăm rượu càng to thì độ rượu càng cao. Trước đây, rượu được đựng trong các vò đất và nút lá chuối khô, khi uống vào cảm thấy rất thơm và êm dịu.

Gỏi nhệch là một trong những đặc sản nổi tiếng của vùng ven biển Kim Sơn. Để chế biến ra món ăn đặc sắc gỏi cá nhệch này cần một chuỗi nhiều khâu hết sức kì công. Món ăn này mang hương thơm bùi bùi của gạo nếp rang, vị chua thanh thanh của dấm xen vào cái vị cay ấm của gừng với tỏi, ớt, tiêu, sả. Gỏi cá nhệch thơm và bùi, có mùi vị rất đặc trưng.

Bún mọc Kim Sơn gồm có bún, mọc, rau sống và nước dùng, thành phần tuy đơn giản nhưng người làm phải rất kỳ công từ khâu chọn nguyên liệu và cách ăn thì không như những nơi khác, chan nước vào bát to bỏ sẵn bún và mọc mà được để riêng thành từng đĩa, tùy người dùng lựa chọn ăn nhiều, ăn ít, ăn đến đâu lấy đến đó. Nếu bạn có dịp ghé thăm nhà thờ Phát Diệm – Kim Sơn đừng bở lỡ món bún độc đáo này.

Huyện Gia Viễn được biết đến là một vùng chiêm trũng, địa phương này có nhiều kênh rạch nên từ bao đời nay, người dân nơi đây đã có nghề riu tép và làm mắm tép Gia Viễn ngon độc đáo. Để làm được những hũ mắm tép ngon, người ta chỉ chọn tép già, thân tròn, màu xanh lam, và phải còn tươi nguyên. Sau khi rửa sạch, để ráo nước thì đem trộn đều với thính và muối rồi mới cho vào hũ sành, đậy kín nắp, để nơi thoáng mát chừng hơn một tháng là có thể dùng được. Mắm tép Gia Viễn được tổ chức Sách kỷ lục Việt Nam đề cử là một trong những món ăn tiêu biểu của Việt Nam.

Miến lươn Ninh Bình là một món ăn nổi tiếng. Miến lươn gia truyền ở Ninh Bình có hương vị nổi bật hơn ở những vùng miền khác. Nước dùng của món ăn này được làm từ xương lươn nên du khách có thể cảm nhận rõ vị đặc trưng. Thịt lươn lại được rim theo công thức gia truyền nên khi ăn thấy mùi thơm cùng vị béo ngọt hấp dẫn lại không hề có mùi tanh…

Xã Yên Mạc, huyện Yên Mô từ lâu được biết đến với nghề làm nem chua nổi tiếng. Tên gọi “nem chua Yên Mạc” là sự gắn kết địa danh của làng xã với món ăn dân dã của người dân nơi đây. Nghề làm nem chua ở đây đã có từ rất lâu, nem Yên Mạc đòi hỏi một quy trình chế biến nghiêm ngặt sẽ cho ra những chiếc nem chua có độ tơi, khô, dẻo thơm, chua chua độc đáo. Nem chua Yên Mạc được ăn kèm với lá ổi, rau thơm, lá sung, mơ lông, đinh lăng, rau thơm và chấm nước mắm pha nhạt với chanh, tỏi, ớt. Nem Yên Mạc đã được Tổ chức kỷ lục Việt Nam công nhận là một trong 10 đặc sản nem chả nổi tiếng của Việt Nam.

Ninh Bình – mảnh đất sông núi hữu tình ấy sẽ đem đến cho du khách những điều thú vị. Trong đó, văn hóa ẩm thực cũng là yếu tố quyết định đến sự hấp dẫn của vùng đất cố đô với những món đặc sản khiến du khách phải nhớ mãi.

SCR.VN tặng bạn 💧 Nhận Thẻ Cào 50k Miễn Phí 💧 Kiếm Thẻ Cào Free

Thuyết Minh Về Cơm Cháy Ninh Bình – Mẫu 13

Bài văn thuyết minh về cơm cháy Ninh Bình sẽ giới thiệu đến bạn đọc một món ăn bình dị, dân dã mà đã làm lưu luyến bao thực khách.

Cơm cháy Ninh Bình đã trở thành một trong những món ăn đại diện không thể không nhắc của nền ẩm thực cố đô. Dường như bất kỳ ai khi đến vùng đất Ninh Bình, đã từng thưởng thức món cơm cháy này đều không quên được hương vị béo ngậy, giòn tan của nó.

Cơm cháy là một trong những món ẩm thực nổi tiếng, đặc trưng của vùng đất Ninh Bình. Cơm cháy Ninh Bình từng được Tổ chức kỷ lục Châu Á công nhận là một trong 12 món ăn đặc sản Việt Nam theo bộ tiêu chí “Giá trị ẩm thực Châu Á”. Cơm cháy Ninh Bình, một trong những món ăn của Việt Nam giữ được nguyên hình dáng của hạt gạo quê hương, truyền đi thông điệp về nền văn minh lúa nước từ bao đời đã nuôi sống cha ông ta, dân tộc ta tới khắp năm châu.

Tương truyền món cơm cháy Ninh Bình có từ thể kỷ 19 do một chàng thanh niên người Ninh Bình tên là Hoàng Thăng học được từ món ăn của người Hoa, sau đó mở tiệm bán và cơm cháy được lưu truyền và phát triển đến ngày nay, trở thành một đặc sản của vùng đất Cố đô.

Để có được đặc sản cơm cháy Ninh Bình thì quy trình tao ra nó phải thực hiện hết sức công phu và tỉ mỉ. Tất cả đều được làm thủ công và theo bí quyết gia truyền riêng. Trong đó cơm là quan trọng nhất. Gạo để nấu cơm phải được lựa chọn kỹ càng từ những loại gạo dẻo, có thể là gạo tám thơm, nếp cái hoa vàng. Gạo vo sạch, cho vào nồi, đổ vừa nước và nấu chín. Lúc cơm chín tới phải nhanh chóng lấy hết ra chỉ để lại phần xém dưới đáy nồi. Sau đó tiếp tục đun, vừa đun vừa xoay tròn nồi cho cơm chín đều.

Ngoài ra phải dùng nồi to, dày, thông thường dùng nồi bằng gang nấu để cho cháy giòn, vàng. Khi đun phải căn cho vừa lửa. Nếu để già lửa miếng cháy sẽ quá dày, thậm chí ngả màu sậm, còn nếu non lửa sẽ mất vị giòn đặc trưng. Những miếng cháy được lấy ra khỏi nồi bẻ vừa vặn và đem phơi (hoặc sấy) cho thật khô để dễ bảo quản. Khi thưởng thức chỉ cần rán giòn lại là được.

Đặc biệt, hương vị riêng của cơm cháy Ninh Bình còn nằm ở sự kết hợp với các loại thức ăn đi kèm thường được làm từ thịt dê, hoặc tim, cật lợn xào với một số loại rau như hành tây, nấm rơm và cà chua. Đôi khi người ta lại chọn nước chấm là tương nếp… Nước xốt ăn đi kèm cơm cháy thường có vị cay, thơm, đủ độ sánh để ngấm vào miếng cháy. Mỗi gia đình, cửa hàng ở Ninh Bình đều có cách làm và bí quyết nấu nước xốt tạo nên hương vị riêng biệt.

Bất cứ ai khi đến Ninh Bình cũng không khỏi xao xuyến bởi món ăn này. Nó không chỉ là một đặc sản, mà còn là món quà gửi gắm cả tấm lòng của người dân địa phương đến với bạn bè, du khách thập phương.

Giới thiệu cùng bạn 15 Bài 🍀 Thuyết Minh Về Một Danh Lam Thắng Cảnh Ở Hà Nội 🍀 Văn Mẫu Đặc Sắc

Bài Giới Thiệu Về Ninh Bình Bằng Tiếng Anh – Mẫu 14

Viết bài giới thiệu về Ninh Bình bằng tiếng Anh sẽ đưa vùng đất này đến gần hơn với bạn bè quốc tế. Tham khảo bài thuyết minh về Ninh Bình bằng tiếng Anh dưới đây:

Tiếng Anh:

Ninh Binh has an important position in the northern gateway region and the northern key economic region. This is the place to continue economic and cultural exchanges between the Red River Delta region and the North Central region, between the Northern Delta and the Northwest mountainous region.

Ninh Binh is a province with diverse and rich tourism potential with many international titles such as: Trang An world heritage site, Con Noi world biosphere reserve, Van Long lagoon world Ramsar site. This place is located at the southernmost gateway of the triangle of the Red River Delta and the North, where there are many scenic spots associated with the land as the capital of Vietnam in the 10th century, owning 1,821 relics of all kinds.

Ninh Binh is a land rich in potential for cultural tourism because it was once the capital of Vietnam in the 10th century, where the three dynasties of Dinh – Le – Ly were discovered radio, historical monuments. During the resistance war against foreign invaders, there were Tam Diep defense lines, Quynh Luu war zone, Vu Lam palace in the Tran dynasty and was a key area of ​​the historic Ha Nam Ninh campaign.

Tiếng Việt:

Ninh Bình có vị trí quan trọng của vùng cửa ngõ miền Bắc và vùng kinh tế trọng điểm phía Bắc. Đây là nơi tiếp nối giao lưu kinh tế và văn hoá giữa khu vực châu thổ sông Hồng với Bắc Trung Bộ, giữa vùng đồng bằng Bắc Bộ với vùng rừng núi Tây Bắc.

Ninh Bình là tỉnh có tiềm năng du lịch đa dạng và phong phú với nhiều danh hiệu quốc tế như: di sản thế giới Tràng An, khu dự trữ sinh quyển thế giới Cồn Nổi, Khu Ramsar thế giới đầm Vân Long. Địa danh này nằm ở vị trí cửa ngõ cực nam của tam giác châu thổ sông Hồng và miền Bắc, nơi có nhiều danh lam thắng cảnh gắn với vùng đất là kinh đô của Việt Nam thế kỷ X, sở hữu 1.821 di tích các loại.

Ninh Bình là mảnh đất giàu tiềm năng du lịch văn hóa vì đây từng là kinh đô của Việt Nam ở thế kỷ X, nơi phát tích ba triều đại Đinh – Lê – Lý mà bằng chứng để lại là hàng loạt các đền chùa, đình đài, di tích lịch sử. Trong kháng chiến chống ngoại xâm nơi đây có phòng tuyến Tam Điệp, chiến khu Quỳnh Lưu, hành cung Vũ Lâm thời Trần và là địa bàn trọng yếu của chiến dịch Hà Nam Ninh lịch sử.

Gửi đến bạn 🍃 Giới Thiệu Về Thành Phố Hồ Chí Minh Bằng Tiếng Anh 🍃 10 Mẫu Hay

Giới Thiệu Về Ninh Bình Bằng Tiếng Trung – Mẫu 15

Bài giới thiệu về Ninh Bình bằng tiếng Trung sẽ là tài liệu tham khảo hữu ích cho bạn trong quá trình học ngoại ngữ.

Tiếng Trung:

宁平位于地理区域的边界:西北、红河三角洲和中北部海岸。 该省也位于经济区之间:河内地区、北部沿海地区和中部沿海地区。 宁平有各种各样的地形类型:森林、山脉、平原、海洋。 宁平多样的自然环境造就了著名的旅游区。 这片土地汇聚和繁荣的特色菜,典型的步行街和夜街美食,典型的菜肴,如宁平老米、山羊肉特色菜、金山酒、菠萝东焦、发芽粉丝、鳗鱼粉丝、芒果沙拉……

Tiếng Việt:

Ninh Bình nằm ở vị trí ranh giới 3 khu vực địa lý: Tây Bắc, châu thổ sông Hồng và Bắc Trung Bộ. Tỉnh này cũng nằm giữa 3 vùng kinh tế: vùng Hà Nội, vùng duyên hải Bắc Bộ và vùng duyên hải miền Trung. Ninh Bình có đầy đủ các dạng địa hình: rừng, núi, đồng bằng, biển cả. Thiên nhiên Ninh Bình đa dạng đã tạo nên những khu du lịch nổi tiếng. Vùng đất này hội tụ và phát triển mạnh các đặc sản, tiêu biểu là loại hình ẩm thực phố đi bộ, phố đêm với các món ăn đặc trưng như cơm cháy Ninh Bình, các đặc sản từ thịt dê, rượu Kim Sơn, dứa Đồng Giao, bún mọc, miến lươn, gỏi nhệch,…

Đừng bỏ lỡ cơ hội 🍀 Nhận Thẻ Cào 100k Miễn Phí 🍀 Card Viettel Mobifone

Giới Thiệu Về Tràng An Ninh Bình Bằng Tiếng Anh – Mẫu 16

Tham khảo bài giới thiệu về Tràng An Ninh Bình bằng tiếng Anh giúp bạn trau dồi vốn từ vựng phong phú hơn và luyện tập cách viết đúng ngữ pháp.

Tiếng Anh:

Trang An Scenic Landscape Complex, recognised as a World Heritage Site, is famous for its cultural value, natural beauty, geological value, and preservation of heritage..

The most outstanding feature of this site is its cultural value. Trang An is a prominent place in Southeast Asia and the world which contains abundant archaeological evidences including discovered signs of human activity dating back almost 30,000 years.

The natural beauty of the place another attractive characteristic. Trang An – Tam Coc – Bich Dong not only has a natural scenic landscape but also is ecological site. With a spectacular landscape of limestone peaks permeated with valleys, some of which are submerged, and surrounded by steep, almost vertical cliffs, Trang An Eco-tourist Site is considered as an outdoor geological museum. With such a long- lasting history, Trang An Scenic Landscape Complex is also home to more than 800 species of flora and fauna.

Besides, Trang An is in core zone of the heritage site and is well preserved. Visitors are amazed to discover that the site is home to many temples, pagodas, and palaces of worship.. with unique architectures such as: Tam Coc, Thai Vi Temple, Bich Dong Pagoda, Tien Cave, Mua Cave…Additionally, It is the old capital of the Vietnamese feudal and independent state. Hoa Lu Ancient Citadel is a national relic related to the three dynasties in feudal history of Viet Nam (Dinh, Le and Ly dynasties in the 10th and 11th centuries).

Having met UNESCO criteria for outstanding universal value to humanity, Trang Am Scenic Landscape Complex was added to the World Heritage Site List in 2014 as a mixec natural and cultural property.

Tiếng Việt:

Quần thể danh thắng Tràng An được công nhận là di sản văn hoá thế giới, nổi tiếng về giá trị văn hoá, vẻ đẹp tự nhiên, giá trị địa chất và bảo tồn di sản ..

Đặc điểm nổi bật nhất của cảnh quan này là giá trị văn hoá. Trang An là một địa điểm nổi bật ở Đông Nam Á và thế giới có nhiều bằng chứng khảo cổ học bao gồm các dấu hiệu của hoạt động của con người có từ 30.000 năm trước.

Vẻ đẹp tự nhiên của nơi này là một đặc điểm hấp dẫn. Tràng An – Tam Cốc – Bích Động không chỉ có cảnh quan thiên nhiên mà còn là khu sinh thái. Với một cảnh quan ngoạn mục với những đỉnh núi đá vôi cùngcác thung lũng, một số ngập nước, và bao quanh bởi các vách đá dốc, gần như thẳng đứng, Khu du lịch sinh thái Tràng An được coi là một bảo tàng địa chất ngoài trời. Với lịch sử lâu dài như vậy, danh thắng Tràng An cũng là nơi sinh sống của hơn 800 loài thực vật và động vật.

Bên cạnh đó, Trảng An nằm trong vùng trọng điểm các di sản và được bảo tồn tốt. Du khách rất ngạc nhiên khi khám phá ra rằng đây là nơi có nhiều ngôi chùa, đền, và cung điện thờ cúng với các kiến ​​trúc độc đáo như: Tam Cốc, chùa Thái Vị, chùa Bích Động, hang Tiên, hang hoa … Ngoài ra, là kinh đô cũ của nhà nước phong kiến ​​và độc lập của Việt Nam. Thành cổ Hoa Lư là di tích quốc gia liên quan đến ba triều đại trong lịch sử phong kiến ​​của Việt Nam (các triều đại Đinh, Lê và Lý vào thế kỷ thứ 10 và 11).

Khu di tích cảnh quan Tràng An đã được UNESCO công nhận là di sản văn hoá thế giới năm 2014, đã đạt được các tiêu chuẩn của UNESCO về giá trị phổ quát cho nhân loại.

Tiếp theo văn mẫu thuyết minh về Ninh Bình, gợi ý cho bạn 🌟 Thuyết Minh Về Lào Cai 🌟 5 Bài Giới Thiệu Lào Cai Hay

Viết một bình luận