Thuyết Minh Về Đặc Sản Quê Em An Giang [23+ Mẫu Hay]

Thuyết Minh Về Đặc Sản Quê Em An Giang ❤️️ 23+ Mẫu Hay ✅ Chia Sẻ Đến Bạn Đọc Những Bài Văn Mẫu Đặc Sắc Nhất. 

Cách Thuyết Minh Về Đặc Sản An Giang

Chia sẻ đến bạn đọc cách thuyết minh về đặc sản quê em An Giang, bạn có thể tuân theo các bước sau:

  • Bước 1: Chọn một món ăn đặc sản cụ thể mà bạn muốn thuyết minh. Điều này có thể là một món ăn đặc biệt từ một vùng đất cụ thể hoặc một nguyên liệu độc đáo.
  • Bước 2: Tìm hiểu về lịch sử, nguồn gốc, và cách làm của món ăn. Tìm nguồn thông tin đáng tin cậy như sách, bài viết trực tuyến, hoặc phỏng vấn người chuyên làm món ăn này.
  • Bước 3: Liệt kê tất cả các thành phần và nguyên liệu cần thiết để làm món ăn này
  • Bước 4: Chi tiết cách chế biến món ăn từ việc chuẩn bị nguyên liệu cho đến các bước thực hiện. Hãy mô tả từng bước một và chú ý đến thứ tự và thời gian cần thiết.

Xem thêm 🌿 Thuyết Minh Về Bún Cá An Giang 🌿 chi tiết

Dàn Ý Thuyết Minh Về Đặc Sản An Giang

Tham khảo mẫu dàn ý thuyết minh về đặc sản quê em An Giang ngắn gọn sau đây:

I. Mở bài

  • Giới thiệu về An Giang: Vị trí địa lý, đặc điểm về sông nước, và vùng đất đa dạng về ẩm thực.
  • Mục đích thuyết minh: Giới thiệu và thảo luận về những đặc sản nổi bật của An Giang và văn hóa ẩm thực độc đáo của nơi này.

II. Thân bài

– Văn hóa ẩm thực và đặc sản An Giang

  • Tầm quan trọng của đặc sản trong văn hóa địa phương: Là biểu tượng của sự đa dạng và phong cách ẩm thực miền Tây Nam Bộ.
  • Lịch sử và vai trò của các đặc sản trong cuộc sống và nền kinh tế địa phương.

– Kể ra một số món ăn đặc sản hoặc một món cụ thể nào đó. Ví dụ như:

-> Mắm nêm An Giang

  • Mô tả mắm nêm An Giang: Nguyên liệu chính, cách chế biến, và cách sử dụng.
  • Hương vị đặc trưng: Hương vị chua ngọt và mặn, kết hợp với thơm ngon của cá lóc.

->. Bún cá An Giang

  • Miêu tả bún cá An Giang: Bún mỳ, cá lóc nướng, rau sống, và các loại gia vị.
  • Hương vị độc đáo: Sự kết hợp giữa hương thơm của cá lóc nướng và vị ngon của bún và mắm nêm.

III. Kết bài

  • Tóm tắt về các đặc sản nổi tiếng của An Giang và giá trị của chúng trong văn hóa ẩm thực địa phương.
  • Khuyến nghị đối với những người muốn khám phá và thử những đặc sản độc đáo của An Giang khi đặt chân đến vùng đất này.

Đón đọc 🌏 Dàn Ý Thuyết Minh Về Món Ăn 🌏 ngắn gọn

20+ Mẫu Thuyết Minh Về Đặc Sản Quê Em An Giang Hay Nhất

Đừng bỏ lỡ 20+ mẫu thuyết minh về đặc sản quê em An Giang hay nhất được SCR.VN biên soạn sau đây:

Thuyết Minh Về Đặc Sản An Giang Nổi Tiếng

Đặc sản nổi tiếng nhất của tỉnh An Giang là bún cá Châu Đốc. Đây là món ăn ngon và đặc trưng của địa phương được làm từ bún, cá diêu hồng và nhiều loại rau sống như rau muống, rau ngổ, rau câu…Món ăn có vị thanh mát, nhẹ nhàng nhưng không kém phần ngon miệng. Ngoài ra, An Giang còn có nhiều món ăn đặc sản khác như cá lóc kho tộ, lẩu mắm, tôm chấy nướng…

An Giang là một tỉnh miền Tây Nam Bộ của Việt Nam, nơi có nhiều loại đặc sản ngon và hấp dẫn. Ngoài ra, ở An Giang còn nhiều món đặc sản như:

Lẩu mắm An Giang: Món ăn này được làm từ mắm cá linh, nước dừa, thịt heo, tôm, bạch tuộc, bông điên điển, bông so đũa, rau sống và nhiều gia vị thơm ngon khác. Vị lẩu mắm đậm đà, hấp dẫn và rất thơm.

Chè lục tàu An Giang: Món ăn này được chế biến từ các nguyên liệu như đậu xanh, đậu đỏ, đỗ đen, bột báng, mứt xoài, mứt bí, đường, nước cốt dừa… Chè lục tàu An Giang có vị ngọt thanh, thơm mát và rất dễ ăn.

Gỏi cá trích: Món ăn này được làm từ cá trích tươi, tỏi, ớt, rau thơm, muối, đường và nước mắm. Sau khi trộn đều các nguyên liệu, bạn có thể thưởng thức gỏi cá trích với bánh tráng và rau sống.

Cơm tấm Châu Đốc: Món ăn này được làm từ cơm tấm, thịt nướng, trứng, chả giò, rau sống và nước mắm chấm. Cơm tấm Châu Đốc có vị ngọt thanh, thơm ngon và rất phù hợp cho bữa ăn sáng hoặc trưa. Đó là một vài đặc sản ẩm thực nổi bật và hấp dẫn nhất ở An Giang. Nếu có dịp đến đây, bạn không thể bỏ qua cơ hội để thưởng thức những món ăn này.

Đặc sản An Giang đóng vai trò rất quan trọng trong việc giới thiệu văn hoá, du lịch và kinh tế của tỉnh. Những món đặc sản như bún cá Châu Đốc, cá lóc nướng trui, lẩu cá linh hay bánh bèo An Giang không chỉ thể hiện đặc trưng ẩm thực địa phương mà còn có giá trị văn hoá, bởi chúng là những sản phẩm được truyền lại qua nhiều thế hệ và mang trong mình bản sắc của dân tộc và vùng đất.

Bên cạnh đó, việc quảng bá và giới thiệu các món đặc sản của An Giang cũng giúp đưa hình ảnh và thông tin về văn hoá, ẩm thực và du lịch của tỉnh ra bên ngoài, thu hút sự quan tâm của du khách và khách hàng trong nước và quốc tế. Điều này góp phần phát triển ngành du lịch và kinh tế ở An Giang, tạo công ăn việc làm cho người dân địa phương và đóng góp vào phát triển của cả vùng kinh tế Đồng bằng Sông Cửu Long.

Thuyết Minh Về Đặc Sản Quê Em An Giang Hay Nhất

Nghe đến bún cá, nhiều người nghĩ rằng đây là món ăn của Việt Nam. Nhưng thực chất nguồn gốc xuất xứ của nó được bắt nguồn từ đất nước Campuchia. Khi một bộ phận người Khmer du nhập vào Việt Nam, họ đã lưu truyền món bún cá. Lâu dần nó được người dân An Giang biến tấu trở thành món ăn đặc sản của địa phương.

Tô bún cá của An Giang không chỉ hấp dẫn về cách trang trí, màu sắc mà còn cuốn hút với hương vị đặc biệt. Với những người đã ăn thử một lần thì khó có thể quên được món ăn này.

Để thưởng thức bún cá An Giang ngon hơn, trước khi ăn bạn hãy cho rau thơm vào sẽ đậm đà hơn. Một bát bún cá màu vàng óng của nước dùng, cá tươi ngon. Kết hợp với màu xanh của rau sống sẽ làm cho bát bún của bạn đa sắc màu. Chỉ cần nếm thử thôi là đã có cảm giác đậm đà nơi đầu lưỡi.

Để có một món bún cá ngon nhất, chúng ta hãy chuẩn bị một vài nguyên liệu dưới đây: Cá lóc 1 con, nghệ 1 củ, bún, hành tím, sả, tỏi, mắm ruốc 1 hũ, nước dừa, bún tươi. Bên cạnh đó bạn cũng nên kết hợp với một số loại rau như bông điên điển, rau muống bào, giá, rau răm, bắp chuối bào. Một số gia vị nêm cho món ăn đậm vị là: Đường, hạt nêm, nước mắm, muối, bột ngọt, dầu ăn.

Đầu tiên, bạn đem cạo vảy, cắt vây cá lóc, chà thêm muối để khử mùi tanh. Sau đó để ráo nước. Đối với cá, chúng ta rạch theo 2 đường xương sống của nó để tách bỏ phần xương. Cắt bỏ đầu cá, bỏ ruột, bỏ mật cẩn thận để không bị vỡ, nếu vỡ mật cá sẽ đắng. Bên cạnh đó, bạn nên dùng thêm chanh, gừng, muối, các nguyên liệu có trong bếp để khử sạch mùi.

Đối với rau sống, chúng ta đem đi rửa sạch, để ráo nước. Với sả, nghệ, tỏi, hành,…. Chúng ta bóc vỏ, xay nhỏ. Công đoạn tiếp theo mọi người cần thực hiện đó là nấu nước dùng. Chỉ cần đặt lên bếp một chiếc nồi, cho nước dừa, nghệ, cá vào. Đun sôi. Khi cá chín thì bắt đầu vớt ra. Tách bỏ xương và chỉ lọc lấy thịt để khi chế biến không bị hóc.

Lấy một chút sả, nghệ, ngải bún trộn với đường, tỏi, hành băm, muối, hạt nêm cho vào một chiếc bát. Cho chút nước và khuấy đều lên.Tiếp đến, cho chảo lên bếp, cho dầu ăn, sả, gừng, tỏi, ớt vào phi thơm, cho cá vào. Cuối cùng, bạn trần lại bún cho nóng, bỏ vào bát. Vớt cá ra, cho một chút rau thơm vào đó. Cho nước dùng vào. Một bát bún cá nóng hổi đã được hoàn thành.

Bún cá An Giang tiếng lành đồn xa là món ăn không ít du khách khi đặt chân đến vùng đất này mong muốn nếm thử. Với mùi thơm của cá, vị ngọt của nước, màu vàng của nghệ tạo nên một sức hút khó cưỡng.

Gợi ý cho bạn 🌹 Thuyết Minh Về Danh Lam Thắng Cảnh Ở An Giang 🌹 ngắn hay

Thuyết Minh Về Đặc Sản Quê Em An Giang Đơn Giản

Bánh bò thốt nốt là một món đặc sản chính hiệu của vùng đất An Giang. Bánh bò thốt nốt được làm thành phần chính từ đường thốt nốt và thịt bên dưới lớp vỏ màu tím đen của quả thốt nốt già. Bánh có vị ngọt thanh, hương thơm hấp dẫn và màu vàng đẹp mắt.

Bánh bò thốt nốt có 2 loại đó là bánh bò thốt nốt Châu Đốc và bánh bò thốt nốt Tân Châu. Hai loại này đều có sự khác nhau. Bánh bò Châu Đốc là những cái bánh nhỏ nhỏ, xinh xinh. Còn bánh bò Tân Châu là một ổ lớn. Giá của một cái bánh bò thốt nốt Châu Đốc khoảng từ 5.000 đồng đến 10.000 đồng.Còn bánh bò thốt nốt Tân Châu trong khoảng từ 10.000 đồng đến 35.000 đồng/cái. Bạn có thể tìm mua bánh bò thốt nốt Châu Đốc tại các địa điểm khu du lịch xung quanh Miếu Bà Chúa Xứ Núi Sam.

Thuyết Minh Về Đặc Sản Quê Em An Giang Văn Mẫu

Bún cá được liệt kê vào danh sách ẩm thực đặc sản ở An Giang. Không khó để thực khách tìm và thưởng thức món ăn này, từ những quán bình dân dọc đường đến các quán nổi danh lâu đời ở nông thôn hay thành thị.

Thậm chí, ở mỗi địa phương, theo cách chế biến khác nhau, món bún cá được phân biệt thành “thương hiệu” riêng, như: Bún cá Châu Đốc, bún cá Tân Châu, bún cá Long Xuyên, bún cá của người Khmer… Biến tấu phong phú trong cách chế biến đã khiến món ăn này luôn là lựa chọn lý tưởng cho hành khách trong bất kỳ hành trình nào mà không thấy chán.

Thành phần chính của món bún cá là cá lóc, mà ngon nhất là những con cá đồng tự nhiên, con bự… mới đạt yêu cầu, bởi thịt chắc để tách nhiều thịt và lấy riêng phần đầu cá. Ở vùng sông nước như An Giang, tìm nguồn cá tươi hàng ngày không khó, nên không cần dự trữ sẵn. Nhờ vậy cá rất ngon, được làm kỹ và sạch, khi nấu không bị vụn và tanh.

Nồi nước lèo luôn được chăm chút cẩn thận, vị đậm đà, dậy mùi thơm hấp dẫn, đẹp mắt nhờ thành phần nước cốt của hỗn hợp: Sả, củ nghệ, riềng, ngải bún, tỏi… giã nhuyễn.

Đáp ứng yêu cầu thưởng thức ngày càng tinh tế của thực khách, để nước có độ ngọt ngon tự nhiên, mỗi quán có bí quyết chế biến riêng, nhưng không lạm dụng bột ngọt, mà chủ yếu hầm từ xương chính thịt của cá lóc. Đầu cá lóc thả vào nấu từ lúc lửa sôi liu riu đến khi độ sôi bùng thì tắt lửa, đầu bếp vẫn “ngâm” lại trong nồi nước thời gian, ngắn độ nóng sẽ làm cho cá chín dần mà không vụn, nát thịt cá. Thịt thân cá cũng được nấu theo cách tương tự.

Khi chín tất cả được vớt ra để riêng, lẹ tay lột da, gỡ sạch xương, chia nhỏ phần vừa ăn. Có người sẽ xào cá nhanh trên lửa lớn cùng tỏi, hành cho thơm. Cũng có quán chỉ rưới hành tỏi phi lên lớp cá để tạo mùi thơm, khử tanh thịt cá. Nếu bún cá Châu Đốc có thêm thịt heo quay đặc trưng, bún cá Long Xuyên có thêm chả cá chiên thơm béo, thì bún cá của người Khmer lại hấp dẫn độc đáo theo cách riêng.

Rau ăn kèm với bún luôn đảm bảo tươi ngon và đặc trưng là các loại có sẵn miền quê, như: Rau muống chẻ, bắp chuối bào, bắp cải, đậu đũa, rau nhút, rau răm, rau thơm… Theo nhu cầu, thực khách có thể gọi thêm đầu cá lóc, hột vịt lộn để no bụng hơn.

Gia vị chấm của bún có 3 loại chủ yếu là nước mắm trong, nước mắm me và muối ớt. Nhất là vào mùa nước nổi, các loại rau đồng được bán nhiều hơn, rau ăn kèm với bún không thể thiếu bông điên điển, bông súng, rau nhút… Nước dùng luôn nóng hổi, ăn vừa ngon vừa ấm bụng.

Một món ăn bình dân, nhưng kỳ công và tỉ mỉ trong từng công đoạn đã thu hút thực khách bởi hương vị hấp dẫn đặc trưng. Bún cá còn được nằm trong top ẩm thực đặc sản Việt Nam, là món đáng thưởng thức trên hành trình khám phá đặc sản bản địa.

Đọc thêm 🌷 Ca Dao Tục Ngữ Về An Giang 🌷 chọn lọc

Thuyết Minh Về Đặc Sản Quê Em An Giang Đầy Đủ Ý

Mắm cá linh, mắm cá sặc, mắm cá lóc, mắm ba khía, mắm cá trèn… được xem là các loại mắm đặc sản Châu Đốc. Rất nhiều du khách đi du lịch miền Tây đã chọn mua đặc sản mắm Châu Đốc về làm quà biếu cho người thân.

Có thể nói, Châu Đốc là “thủ phủ” của các loại mắm bởi số lượng mắm sản xuất ra có thể tính đến hàng trăm, hàng ngàn tấn mỗi năm. Đặc sản mắm Châu Đốc ra đời gần 150 năm nay, nổi tiếng trong và ngoài nước với nhiều loại mắm ngon và mang hương vị đặc trưng.

Do địa thế Châu Đốc nằm ở vùng đầu nguồn của hai con sông Tiền và sông Hậu nên nơi đây có trữ lượng cá đồng dồi dào để làm mắm. Đặc biệt, vào mùa lũ từ tháng 7 đến tháng 10 âm lịch (thời điểm này có thể thay đổi hàng năm), số lượng cá thêm phong phú càng tạo thuận lợi để người dân Châu Đốc làm nên nhiều sản phẩm mắm tươi ngon.

Nhờ được thiên nhiên ưu đãi mà vùng Châu Đốc – An giang đã cho ra đời nhiều loại mắm ngon nức tiếng xa gần. Nếu có dịp du lịch miền Tây về An Giang, du khách nhớ ghé Châu Đốc để thưởng thức các loại mắm đặc sản này.

Mắm Châu Đốc được người dân địa phương chế biến rất công phu, phức tạp và trải qua nhiều công đoạn. Thông thường, cá tươi sau khi được đánh bắt hoặc mua về sẽ được phân loại, làm sạch (mổ cá và bỏ hết phần bụng). Sau đó, đem ướp với muối hột và xếp đều vào trong khạp (đồ gốm có hình trụ tròn to, miệng rộng, có nắp đậy, dùng để đựng gạo hoặc mắm).

Sau một tháng, cá ướp muối sẽ được vớt ra rồi đem rửa sạch lại với nước ngọt để cho thật ráo và đem tẩm ướp với thính (thính gạo). Thính được làm bằng cách rang gạo cho vàng rồi giã mịn ra. Cá thính xong sẽ được xếp lại vào khạp. Sau đó, dùng manh đệm hoặc miếng mê rổ trải phủ bề mặt khạp và dùng các thanh tre cài chéo sao cho tấm phủ không bị hở khỏi lớp cá và miệng khạp.

Tiếp theo, người ta sẽ đổ lên tấm phủ một lớp nước mắm nguyên chất được nấu từ cá đồng và ủ trong khoảng thời gian từ 2 đến 3 tháng. Nhờ lớp nước mắm này mà mắm sau khi ủ sẽ có màu tươi và thơm. Cuối cùng là công đoạn chao mắm với đường thốt nốt.

Theo kinh nghiệm của những người làm mắm lâu năm ở Châu Đốc, chỉ có dùng đường thốt nốt lấy từ những trái đầu mùa ở các huyện Tịnh Biên, Tri Tôn thì mới cho ra món mắm có vị ngọt béo và hương thơm dịu. Bên cạnh đó, lượng đường và các gia vị đi kèm trong quá trình chao mắm cũng không kém phần quan trọng.

Ngoài ra, hương vị mắm cũng có thể khác nhau tùy theo từng người chao mắm và được xem như bí quyết nhà nghề, mang tính gia truyền. Mắm sau khi chao đường từ 3 – 5 ngày là có thể sử dụng được. Có dịp du lịch Châu Đốc, du khách nhớ dành thời gian tham quan các cơ sở làm mắm ở đây để tìm hiểu và học hỏi về “ bí quyết” làm mắm ngon nức tiếng của người dân địa phương.

Thuyết Minh Về Đặc Sản Quê Em An Giang Chi Tiết

Bún cá An Giang là một món ăn truyền thống của vùng đất sông nước miền Tây Nam Bộ, Việt Nam. Với hương vị độc đáo và pha trộn giữa cá và bún tạo nên một sự kết hợp ngon miệng, bún cá An Giang đã trở thành một biểu tượng ẩm thực đặc biệt của địa phương này.

Bát bún cá An Giang thường được trình bày một cách tươi đẹp và hấp dẫn. Bún mỳ mỏng, trắng tinh khôi được xếp gọn, đặt ở giữa bát. Mặt trên của bún thường được trải lớp cá lóc nướng vàng ươm, tạo nên một sự tương phản màu sắc hấp dẫn. Cá lóc được chế biến tỉ mỉ, từ việc lựa chọn nguyên liệu tươi ngon cho đến cách nướng sao cho thịt cá thơm béo và mềm mịn.

Ngoài cá lóc, bát bún cá An Giang còn kèm theo một loạt các loại rau sống như rau muống, rau sống, và gia vị như hành phi, bún cá An Giang còn thêm mắm nêm đậm đà, nước mắm chua ngọt và dấm ớt để tạo ra hương vị đặc biệt và cân đối.

Cái nổi bật nhất khi thưởng thức bún cá An Giang chính là hương vị đặc trưng của cá lóc nướng kết hợp với hương vị thơm ngon của bún và gia vị. Hương thơm đặc trưng từ cá lóc nướng, vị ngọt từ nước dùng, và vị ngon của các loại rau sống tạo nên một hòa quyện ngon miệng, thấm đẫm vị quê hương.

Món ăn này không chỉ làm phấn khích vị giác mà còn gợi lại những hồi ức về miền Tây Nam Bộ và cuộc sống ven sông nước nơi đây. Bún cá An Giang không chỉ là một món ăn ngon mà còn là một phần không thể thiếu của văn hóa ẩm thực của người dân An Giang và là một điểm đến hấp dẫn cho những ai muốn khám phá vẻ đẹp và hương vị độc đáo của vùng đất này. Nếu bạn có cơ hội, đừng bỏ lỡ cơ hội thử món ăn đặc biệt này khi đặt chân đến An Giang.

Đón đọc tuyển tập 🍂 Thơ Về An Giang 🍂 hay nhất

Thuyết Minh Về Đặc Sản Quê Em An Giang Ngắn Nhất

Bò leo núi An Giang – Nghe tên chắc hẳn bạn sẽ nghĩ ngay đến món bò từ những “em bò” leo núi, thịt săn chắc, tuy nhiên tên gọi bò leo núi là xuất phát từ cách chế biến.

Bò leo núi là món ăn có nguồn gốc từ Campuchia, được người dân vùng đất Tân Châu học hỏi và biến tấu theo công thức riêng. Nguyên liệu chính của món ăn gồm thịt bò thái miếng dày, sau đó tẩm ướp với gia vị truyền thống. Thực khách có thể ăn cùng các loại rau củ theo mùa và không thể thiếu trứng gà. Trứng gà tươi đập sẵn ở chính giữa đĩa thịt, khi ăn khách tự khuấy đều để làm mềm thịt bò, và tăng thêm vị ngậy.

Món ăn trở thành đặc sản, thu hút du khách bởi cách chế biến độc đáo. Thịt bò được xếp lần lượt trên chiếc vỉ nướng bằng gang, ở giữa thiết kế nhô lên như một quả núi. Trước khi ăn, người ta đặt một miếng mỡ lợn dày trên đỉnh vỉ. Sức nóng của bếp than hồng làm miếng mỡ lợn chảy đều, thấm vào thịt bò.

Vỉ nướng này được để bên trong chiếc nồi chứa nước lẩu ninh từ xương bò. Trong khi chờ thịt chín, khách có thể nhúng rau và nhiều thực phẩm khác vào nước lẩu. Người địa phương gọi đây là cách chế biến “nhất tiễn song tiêu” (hai trong một), trên nướng dưới lẩu.

Thuyết Minh Về Đặc Sản Quê Em An Giang Ấn Tượng

Bún Cá – Đây là món ăn ngon, độc đáo của xứ Châu Đốc. Muốn nấu món này nhứt thiết phải có củ ngải bún thì mới ra mùi vị bún cá. Củ ngải bún được trồng nhiều ở vùng núi Thất Sơn, có mùi đặc trưng, chỉ dùng để nấu bún cá.

Để nấu món này thì nguyên liệu chính là cá lóc, các gia vị gồm có: ngải bún, sả, nghệ (tươi hoặc bột nhưng nghệ tươi ngon hơn), tỏi và mắm ruốc. Nước lèo nấu bằng tôm khô hoặc mực khô hoặc cả hai cho có vị ngọt đặc trưng.

Đâm nhuyễn ngải bún, sả, nghệ, tỏi rồi cho vào một nồi nước nhỏ nấu chừng 15 phút cho ra mùi, màu, sau đó lược bỏ xác rồi cho nước gia vị này vô nồi nước lèo. Mắm ruốc gói vô lá sen để trong lò than hoặc củi, nướng cho cháy sém lá thì lấy ra gỡ bỏ lá sen, để mắm vô chén quậy với chút nước nguội rồi để lắng, hớt nước trong trên chén mắm để vô nồi nước lèo. Cho cá lóc vô nước lèo luộc chín, vớt ra rỉa thịt, gỡ xương thật sạch, để bày trên mặt tô bún.

Rau để ăn bún cá là rau muống bào, bắp chuối bào và một ít giá, hẹ. Trên mặt tô bún rắc vài lá rau răm. Có thể vài cọng rau nhút nếu thích. Mùa nước nổi thì thêm một nhúm bông điên điển. Lúc ăn cũng có nhiều lựa chọn nước chấm: nước mắm ớt, muối ớt chanh, nước mắm me, v.v… Chấm vào vừa thêm đậm đà vừa dậy mùi cá.

Ở xứ Châu Đốc An Giang món bún cá này rất rất phổ biến nhưng không phải ai cũng biết nấu ra tô bún ngon. Có người phi sả bằm rồi cho vô nồi nước lèo sẽ không ra mùi bún cá. Cho mỡ hoặc dầu vào cũng làm mất ngon tô bún.

Nước lèo để nghệ bột quá nhiều có màu vàng đậm và dậy mùi nghệ cũng không ra mùi bún cá Châu Đốc. Mắm ruốc để ở ngoài nêm riêng lại càng không phải là cách nấu và ăn món bún cá này! Bún cá có thêm thịt quay là một biến thể mới phát sinh gần đây, không phải là món bún cá nguyên thủy.

Một tô bún cá xứ Châu Đốc hoàn hảo là nước lèo trong chứ không đục, ngọt thanh, mùi vị hòa quyện thơm lừng mà người dùng không thể phân biệt từng thành phần tạo nên mùi vị đặc trưng ấy. Nấu bún cá mà nổi rõ mùi nghệ hoặc mùi sả là thất bại. Món bún cá này đặc biệt phù hợp với xu thế ẩm thực của thời đại, dùng cá, không dùng thịt, không có dầu mỡ, nhiều rau, bún thì ít năng lượng.

Khách phương xa đến Châu Đốc, dùng một tô bún cá sẽ nhớ mãi món ăn đặc biệt này của miệt Thất Sơn.

Giới thiệu cùng bạn 🍀 Thuyết Minh Về Món Ăn 🍀 đặc sắc

Thuyết Minh Về Đặc Sản Quê Em An Giang Văn Ngắn

Bánh bò là một món ăn dân dã của người dân ở các tỉnh miền Tây. Nếu chưa từng đến xứ Châu Đốc, An Giang chơi thì cái tên bánh bò thốt nốt nghe có vẻ lạ lẫm với bạn. Đây là một đặc sản mang tính đặc trưng cho nền ẩm thực của xứ Bảy Núi và bạn chỉ có thể thưởng thức món bánh này một cách chuẩn vị tại đây. Bánh bò thốt nốt có nguồn gốc bắt đầu từ loài cây cùng tên.

Ngoài những nguyên liệu cơ bản như bột gạo, nước cốt dừa,… món bánh bò đặc sản này còn được chế biến từ đường thốt nốt và bột của vỏ trái thốt nốt. Bánh bò thốt nốt thường có màu vàng ươm rất đẹp mắt và hấp dẫn.

Để làm ra những chiếc bánh bò thốt nốt thơm ngon phải trai qua rất vì nhiều công đoạn và tốn nhiều tâm tư, công sức. Nếu người thợ làm bánh không có đủ kinh nghiệm hoặc thiếu sự khéo léo, bánh sau khi hấp sẽ không nở hoặc mùi vị bánh không đạt được độ thơm ngon.

Vì thế, khâu chọn lựa nguyên liệu là một bước rất quan trọng. Thông thường, người ta sẽ chọn mua bột gạo Nàng Nhen, cũng là một đặc sản của An Giang. Thốt nốt thì phải chọn trái có cơm dày để dễ dàng xay thành bột. Còn đường thốt nốt phải là loại đường tán nguyên chất, không có lẫn bất kỳ tạp chất nào. Ngoài ra, cần có thêm cơm rượu và nước cốt dừa để giúp cho thành phẩm món bánh bò thốt nốt có hương vị thơm béo đúng điệu.

Thuyết Minh Về Đặc Sản Quê Em An Giang Đặc Sắc

Rất nhiều du khách thắc mắc không biết đến An Giang sẽ ăn món gì, du lịch An Giang nên chọn đặc sản nào hoặc du lịch An Giang mua gì làm quà cho người thân, bạn bè, v… đó là mắm Châu Đốc, đường thốt nốt, bò cạp Bảy Núi, bò bảy món núi Sam… Trong đó phải kể đến có món bún cá Long Xuyên, một món ăn dân dã nhưng khi du khách một lần nếm thử qua sẽ nhớ mãi không quên mùi vị.

Bún cá không phải là món ăn của người Việt Nam mà du nhập từ đất nước láng giềng Campuchia. Trải qua thời gian cũng như sự biến tấu trong thành phần, hương vị, ngày nay bún cá trở thành món ăn thân quen của người miền Tây. Có thể kể ra rất nhiều thương hiệu như bún cá Sóc Trăng, bún cá Kiên Giang, bún cá Long Xuyên, bún cá Châu Đốc… Trong những thương hiệu kể trên thì bún cá Long Xuyên nổi tiếng hơn cả bởi cách nấu và hương vị đặc biệt, hấp dẫn nhiều thực khách.

Bún cá Long Xuyên được xem là một trong những đặc sản An Giang nổi tiếng. Nguyên liệu để làm nên món này rất đơn giản với cá lóc, nước lèo, bún tươi và một số loại rau. Trong đó, thành phần chính không thể không nhắc đến của món bún cá là cá lóc đồng. Đây là loài cá có thân tròn dài, phần đuôi dẹp bên, đỉnh đầu rộng, dẹp bằng, miệng rất lớn, xuất hiện nhiều ở các tỉnh miền Tây.

Trong các khâu làm món bún cá thì chọn cá là bước quan trọng nhất, phải chọn đúng loại cá lóc đồng, thịt cá ngọt và dai chứ không bị bở và tanh như cá lóc nuôi. Sau khi chọn được cá thì làm sạch rồi bỏ vào nồi nước lèo (nước dùng để ăn với bún) luộc chín.

Khi luộc nhớ cho thêm một ít sả và củ nghệ đập dập để nước lèo có màu vàng đẹp mắt và không có mùi tanh của cá. Cá luộc chín thì vớt ra, gỡ phần thịt và phần xương tách riêng ra. Lấy phần thịt cá ướp chung với một ít gia vị rồi cho lên chảo xào sơ qua với nghệ để thịt cá vừa săn lại vừa có mùi thơm cùng màu vàng bắt mắt.

Nấu nước lèo để ăn bún cá cũng không kém phần quan trọng vì nước lèo ngọt, ngon mới cho ra món bún cá theo đúng vị. Để nấu nước lèo, người dân Long Xuyên thường sử dụng xương ống để ninh, vừa ninh vừa vớt bọt để nước lèo trong và có vị ngọt. Khi thưởng thức bún cá chỉ cần lấy bún tươi được chần qua nước sôi rồi cho vào bát, bên trên là vài lát cá vàng ươm, nước lèo chan ngập bún, cho thêm ít rau thơm.

Ngoài ra, để có món bún cá ngon cũng không thể thiếu các loại rau. Thông thường, người ta ăn bún cá chung với rau muống, giá hoặc rau răm. Một số địa phương miền Tây có thể thêm đậu đũa và bông điên điển.

Bát bún cá bưng ra nóng hổi, có màu vàng ươm của nước lèo và của cá, màu xanh của rau, điểm tô thêm màu trắng của giá, trông rất đẹp mắt. Bún ăn nóng thơm ngon, húp miếng nước lèo ngọt thanh, gắp miếng cá lóc chấm nước mắm ớt, dư vị nồng trên đầu lưỡi, ngon không gì bằng.

Bún cá Long Xuyên với vị ngọt của nước lèo, vị béo béo của cá, vị the hơi cay của sả cùng một chút đắng của rau khiến cho món ăn này ngon “khó cưỡng”. Không chỉ hấp dẫn với người dân địa phương, bún cá Long Xuyên còn thu hút nhiều du khách từ trong và ngoài nước tìm về thưởng thức. Quý khách có thể tìm đến các quán dọc theo đường Lê Lợi (phường Mỹ Bình, Tp. Long Xuyên, tỉnh An Giang) để thưởng thức món bún cá đặc trưng.

Mời bạn tiếp tục đón đọc ☘ Thuyết Minh Về Đặc Sản Quê Em ☘ hay nhất

Thuyết Minh Về Đặc Sản Mắm Châu Đốc An Giang

An Giang là một vùng đất được thiên nhiên ưu ái cho địa hình thuận lợi để thủy, hải sản sinh trưởng. Vì vậy mà những món ăn đặc sản tại xứ này cũng thường làm từ các loại tôm, cua, cá đánh bắt trên dòng nước giàu phù sa chảy qua đây. Và món đặc sản nổi danh nhất xứ này có lẽ là mắm Châu Đốc. Mắm không chỉ nổi tiếng tại An Giang hay các tỉnh thành trong nước mà còn gây được tiếng vang tại các nước khác.

Từ khi ra đời đến nay, mắm Châu Đốc đã có gần 150 năm tuổi thọ với hàng trăm loại mắm có hương vị hoàn toàn khác nhau. Chính vì có một bề dày lịch sử lâu đời nên mắm Châu Đốc không đơn giản là món đặc sản nổi tiếng mà còn là một biểu tượng ẩm thực vùng miền.

Chỉ cần nhìn thấy mắm Châu Đốc, người ta sẽ nghĩ ngay đến vùng đất An Giang trù phú cùng những dòng nước mang cá về. Mắm Châu Đốc nổi tiếng không chỉ vì ngon mà còn vì hương vị, chất lượng và công thức làm ra món ăn này không giống bất kỳ cách làm của vùng miền nào khác.

Mắm Châu Đốc là một trong những món có các chế biến cầu kỳ nhất An Giang bên cạnh khô rắn An Phú. Từng công đoạn từ làm sặc, ướp muối, ủ và chao mắm đều được làm thủ công và cực kỳ công phu. Một mẻ mắm ngon bắt đầu từ khâu làm sạch, cũng là công đoạn cần sự tỉ mỉ và cẩn thận. Cá tươi sau khi mang về sẽ được phân loại và làm sạch, ướp muối hộp rồi ủ trong các lu, khạp. Qua tầm 30 ngày, cá muối được với ra và mang đi rửa sạch lại bằng nước ngọt.

Sau đó cá sẽ được để ráo rồi mang đi ướp thính. Thính để ướp cá được làm từ gạo thơm đặc sản của vùng Châu Đốc An Giang. Thính có màu vàng và mùi thơm vô cùng đặc trưng.

Cá sau khi thính sẽ được xếp thành từng lớp vào lu hoặc khạp rồi dùng manh đệm hay mê rổ để phủ trên bề mặt. Sau đó, người ta lại dùng các thanh tre gài cho kín, có thế thì mới ủ mắm thành công được. Sau đó một lớp nước mắm cốt từ cá đồng sẽ được đổ lên tấm phủ của khạp. Sau khi ủ từ 60 đến 90 ngày, chỗ nước mắm này sẽ dần chuyển sang màu đỏ và trong vắt. Đó cũng là lúc mắm được ủ xong.

Mắm sau khi lấy ra sẽ được chao với đường thốt nốt. Dân nhà nghề làm mắm Châu Đốc lâu năm sẽ chỉ dùng đường thốt nốt đầu mùa của Tịnh Biên, Tri Tôn để chao. Vì đường đầu mùa sẽ có vị ngọt béo và hương thơm dịu nhẹ. Khi dùng đường này để chao thì mắm sẽ ngon và có hương vị cũng đậm đà hơn.

Mắm đã chao thì sau khoảng 3 đến 5 ngày là sử dụng được. Lượng đường và gia vị tẩm ướp mắm là vô cùng quan trọng. Vì chúng không chỉ quyết định vị ngon của mắm mà còn là yếu tố để phân biệt hương vị của mỗi nhà nghề. Mỗi nơi làm mắm sẽ có một công thức ướp và chao mắm riêng, vậy nên mắm Châu Đốc không những đa dạng về chủng loại mà còn phong phú về hương vị nữa.

Thuyết Minh Về Đặc Sản Quê Em An Giang Bánh Xèo

Núi Cấm là ngọn núi nổi tiếng của An Giang. Ngọn núi này cao 705m, cao nhất trong Thất Sơn. Vì phong cảnh tươi đẹp, thiên nhiên trong lành nên núi Cấm thu hút rất nhiều khách du lịch trong và ngoài nước. Không những thế, nhờ có nhiều loại cây cối tốt tươi, rau trái um tùm mà món bánh xèo Núi Cấm trở nên hết sức đặc sắc.

Bánh xèo Núi Cấm có bột bánh được làm từ gạo lúa Sóc. Tất cả các công đoạn đều làm bằng tay, từ xay gạo bằng cối đá rồi dằn bằng những tấm thớt nặng cho bột ráo nước đến nạo dừa, vắt nước cốt nghệ tươi. Bột bánh xèo Núi Cấm phải được trộn làm sao cho không bị khô nhưng cũng không nhão, khi đổ bánh phải có vị ngọt bùi của gạo, mùi thơm của dừa, vị dịu nhẹ của nghệ tươi.

Người đổ bánh cũng phải rất khéo tay để làm sao chiếc bánh xèo vừa mỏng nhẹ lại vừa giòn rụm mà không bị cháy, hai mặt chín đều một màu vàng ươm đẹp mắt. Nhân của bánh xèo Núi Cấm thường là đậu xanh và tép đồng tươi rói. Nước chấm bánh xèo Núi Cấm cũng rất khác biệt với ớt, tỏi, chanh, đường và trái trúc. Trái trúc là một loại trái cây thường mọc ở vùng núi Cấm An Giang. Vị của trái trúc chua chua và khi cho vào nước chấm đã tạo nên một hương vị hết sức đáng nhớ.

Nước chấm bánh xèo Núi Cấm vừa có vị mặn, ngọt lại vừa có vị chua, bùi, hăng nồng. Khi chấm với bánh xèo quả thật là rất hợp vị. Bánh xèo Núi Cấm ăn kèm với các loại rau rừng rất phong phú như cải trời, mã đề, lá lốt, hồng ngọc, càng cua, đinh lăng, kim thất, đọt xoài non, đọt vừng, sung, cát lồi…

Mỗi loại rau có một hương vị riêng, khi ăn kèm bánh xèo và chấm với nước chấm trái trúc đã tạo nên những hương vị đậm đà, dân dã khó quên. Do đó, dù các nguyên liệu làm nên bánh xèo Núi Cấm khá đơn giản nhưng chính sự mộc mạc, đậm chất thiên nhiên đã làm cho món ăn này trở nên hấp dẫn. Không chỉ người dân địa phương mà ngay cả khách du lịch các nơi đến Núi Cấm cũng đều rất thích thú thưởng thức món ăn này.

Xem thêm 💕 Thuyết Minh Về Món Bánh Xèo 💕 ngắn gọn

Thuyết Minh Về Đặc Sản Quê Em An Giang Xôi Phồng Chợ Mới

Món xôi thì nơi nào cũng có. Người Việt tài hoa sản sinh ra nhiều loại hoa trứ danh. Xôi bảy màu, xôi ngũ sắc như bức họa ngũ hứng của chàng họa sĩ lãng tử. Xôi lá cẩm tím màu nhớ nhung, xôi gấc đỏ màu son hấp dẫn, xôi màu nghệ vàng tươi, nhìn thấy đã thèm ăn. Xôi đúng là món “ăn chơi” , không phải món chính, nhưng nó không thể thiếu trong mâm lễ thôi nôi, đầy tháng của trẻ con, và là thực đơn thêm phần “gia vị” trong các tiệc đám cưới, đám giỗ, cúng rằm

Xôi phồng Chợ Mới thuộc họ nhà xôi, nhưng vẫn tạo ra cái chất riêng, độc đáo từ cách làm, hình thức trình bày đến hương vị, tạo nên danh tiếng cho một món ăn dân gian miền Tây Nam Bộ mộc mạc, đậm tình quê: xôi phồng Chợ Mới, An Giang.

Huyện Chợ Mới được bao bọc bởi ba nhánh sông Tiền, sông Hậu và sông Vàm Nao nối đôi dòng, tạo ra vị trí rất riêng của một huyện vùng sông nước. Hai dãi đất xứ cồn nổi tiếng là cù lao Ông Chưởng và cù lao Giêng cũng thuộc địa bàn huyện Chợ Mới.

Vùng đất Chợ Mới được phù sa bồi đất quanh năm, tạo ra nhiều loại nông sản có giá trị, đặc biệt là lúa, nếp. Hạt nếp Chợ Mới dẻo thơm, căng tròn , bóng đẹp. Đây là nguyên liệu chính cùng với đậu xanh để tạo nên món xôi phồng đặc sản Chợ Mới, An Giang.

Bằng bàn tay khéo léo của con gái xứ cù lao, đậu và nếp được nấu chín như nấu xôi truyền thống. Cơm, nếp, đậu chín đều, không nhão cũng không được khô, để nguội, rồi dùng chày quết nhuyễn, cho thêm chút dầu ăn vào để chống dính và tạo độ bóng. Nếp, đậu càng quết càng dẻo dai. Xôi phồng Chợ Mới có màu vàng ươm tự nhiên của hạt đậu xanh, sau khi quết, thường được cho vào khay hay quấn tròn để tiện bảo quản. Khi dùng, chỉ cần cắt từng khoanh vừa ăn, chiêng phồng.

Công đoạn chiên xôi cho phồng cũng là một điệu nghệ. Phải dùng dầu chiên vừa phải, canh lửa vừa để xôi phồng đều. Người chiên xôi phải kiên nhẫn, khéo léo. Khi chiên phải vừa tay thì xôi mới chín vàng, phồng đều. Xôi chiên xong phồng lên như quả bóng màu vàng, cắt ra từng miếng mỏng thơm ngon.

Món ngon không chỉ đậm đà hương vị mà còn bắt mắt, ưa nhìn. Thực khách có thể thưởng thức xôi phồng riêng hoặc ăn kèm với món gà thả vườn luộc, hấp rượu đề hay đem quay, chấm với nước tương. Đúng điệu phải là nước tương ủ lên men truyền thống làm bằng đậu nành xứ này.

Thuyết Minh Về Đặc Sản Quê Em An Giang Bánh Bò Thốt Nốt

Chúng ta có thể biết món rượu chua thốt nốt, món bánh lá thốt nốt,thì nghĩ là chắc đã hết những món ngon làm từ thốt nốt rồi ấy nhỉ! Nhưng không, miền tây còn rất nổi tiếng bởi một loại bánh ngot làm từ thốt nốt, đó chính là bánh bò thốt nốt -vàng đẹp mắt, thơm lừng, ngọt béo từ nước cốt dừa và đường thốt nốt, một lần nếm thử thì sẽ làm quyến luyến bước chân không muốn rời.

Bánh bò thốt nốt cũng là món ăn ưa thích của miền Tây. Bánh làm từ các nguyên liệu chính như bột gạo, bột thốt nốt (bột vỏ trái thốt nốt già mài nhuyễn lược lấy nước pha chung với bột gạo cho có mùi thơm đặc trưng), đường thốt nốt, nước cốt dừa. Bánh bò thốt nốt màu vàng ươm, gói trong lá chuối xiêm, phía trên rắc dừa nạo, trông rất hấp dẫn.

Để làm những chiếc bánh bò đường thốt nốt là cả một sự kì công. Từ khâu ủ bột lên men, rồi phải thường xuyên trông chừng vì nếu thời tiết quá khô thì bánh sẽ không có vị xốp, bùi, nếu bột quá ướt sẽ mất độ mềm của bánh. Những chiếc bánh bò đường thốt nốt sẽ có màu vàng tự nhiên, mùi thơm lừng cộng vị ngọt béo của nước cốt dừa và đường thốt nốt.

Trước tiên, gạo phải là gạo nàng Nhen cũ, đặc sản vùng Bảy Núi, Bánh bò đường thốt nốt chính hiệu sẽ làm từ bột gạo Nàng Nhen chỉ có ở vùng Bảy Núi (An Giang) còn trái thốt nốt phải là trái có cơm dày không mỏng cùi.xay thành bột. Mài trái thốt nốt già chín, gạn lấy bột. Đường thốt nốt chọn loại đường tán, không lẫn tạp chất và một ít nước cốt dừa. Cho tất cả hỗn hợp trên vào thau trộn đều cùng ít nước với tỷ lệ vừa đủ, ủ kín qua đêm.

Nên nhớ cần thêm một ít nước cơm rượu vào để bột lên men nhanh, và khi hấp chín, bánh xốp mới thơm ngon. Tiếp đến, dùng vá đổ bột vào khuôn tròn hay vuông tùy thích, cho vào xửng hấp chừng 20 phút, khi thấy mùi thơm tỏa lên ngào ngạt là chín. Cuối cùng, giở xửng lấy bánh ra, rắc một ít dừa nạo lên, và dùng “lá soong”, thứ lá đặc biệt ở vùng Châu Đốc, hoặc lá chuối xiêm gói bánh lại là xong.

Bánh ăn ngon nhất khi còn nóng hổi,cầm cái bánh bò thốt nốt màu vàng ươm còn nóng hổi đưa lên miệng nhai chậm rãi. Vị xôm xốp của bánh, ngọt béo của đường, của dừa, hòa lẫn mùi thơm thoảng đặc trưng của đường thốt nốt xông lên tận mũi, không lẫn vào đâu được. Ngon đến nỗi bạn có thể ăn no mà không ngán.

Từ thốt nốt, người miền Tây còn làm món cơm thốt nốt ướp đường, bánh gói thốt nốt, rượu thốt nốt …Nếu có dịp về miền tây, bạn đừng bỏ qua các món ngon miền tây từ thốt nốt nhé!

Tiếp tục tham khảo 🌹 Thuyết Minh Về Món Ăn Ngày Tết 🌹 hay nhất

Thuyết Minh Về Đặc Sản Quê Em An Giang Đường Thốt Nốt

Đường thốt nốt là đặc sản nổi tiếng mà ai cũng biết nếu đã từng đến du lịch An Giang. Loại đường này có vị ngọt thanh, thường được sử dụng trong chế biến thức ăn để tăng thêm phần hấp dẫn và tốt cho sức khỏe.

Đường thốt nốt được nấu từ mật hoa và quả của cây thốt nốt. Loại cây này thường xuất hiện chủ yếu ở An Giang và các nước Đông Nam Á như Thái Lan, Campuchia. Đối với người dân vùng đất Bảy Núi, thốt nốt được xem là loại cây đến từ thiên đường.

Cây thốt nốt trong tiếng Khmer là “th’not”, nhưng người dân địa phương ở đây quen phát âm thành thốt nốt, nên dần dần thay đổi và biến thành tên gọi như ngày nay. Cây thốt nốt có vai trò quan trọng trong cuộc sống của người dân Khmer. Bà con nơi đây luôn cố gắng tận dụng triệt để từ thân, lá, hoa đến quả của cây thốt nốt để chế biến ra nhiều món ăn, thức uống hấp dẫn.

Thân cây thốt nốt khá giống với cây dừa, phần hoa nhỏ và mọc thành từng chùm dày đặc. Còn quả thốt nốt có kích thước lớn, trái hình hơi tròn có màu nâu hoặc màu hạt dẻ. Thông thường, cây thốt nốt cái sẽ ra hoa và kết quả còn cây đực thì ra chỉ hoa và được lấy làm nước đường. Hoa thốt nốt đực cũng không thể kết thành quả nên thường chỉ dùng để lấy nước, làm thành loại đường thốt mà chúng ta thường thấy.

Đường thốt nốt có vị ngọt thanh thơm ngon nên thường dùng để thay thế đường tinh luyện. Nấu bằng đường thốt nốt sẽ mang đến cho món ăn của bạn một vị ngọt thơm đặc trưng và không hề bị gắt. Đặc biệt, thay vì sử dụng các chất tạo ngọt khác trong các bữa ăn hàng ngày, việc dùng đường thốt nốt sẽ mang lại nhiều lợi ích sức khỏe hơn.

Phương pháp để làm ra loại đường đặc sản này cũng khá thú vị. Khoảng thời gian từ tháng 11 đến đầu tháng 5 là mùa thốt nốt nở rộ bông, có thể lấy được lượng nước thốt nốt nhiều nhất. Vì thế, người dân địa phương sẽ dùng ống dẫn nước hoặc can nhựa leo lên cây thốt nốt lấy nước từ các buồng hoa.

Sau khi lấy được nước thốt nốt trực tiếp từ trên cây, người ta sẽ đem nước đi đun từ 3-6 tiếng trong lò và phải đảo liên tục cho đến khi nước thốt nốt sánh lại. Độ sánh hay còn gọi là “độ tới” của đường phụ thuộc vào tay nghề của người thợ nấu. Một người thợ nấu giỏi dày dặn kinh nghiệm sẽ cho ra thành phẩm những mẻ đường chất lượng nhất.

Đợi đến khi nước thốt nốt đã cô đọng hoàn toàn thành đường dạng lỏng thì người ta tiến hành đổ ra một vại lớn và thực hiện công đoạn đảo liên tục, để cho hơi nước bốc hơi hoàn toàn và chỉ còn lại 100% đường.Tiếp theo là cho đường vào khuôn để làm đường tán.

Còn nếu muốn làm thành đường chảy ở dạng lỏng sền sệt thì các thợ sẽ cho đường vào các hủ nhựa như lúc mới nấu. Cuối cùng, sau khi đường đông lại là có thể cắt thành từng miếng tròn hoặc đóng gói hoàn chỉnh để đem bán.

Do đặc thù về khí hậu và thổ nhưỡng, hiện nay chỉ có hai huyện miền núi An Giang là Tịnh Biên và Tri Tôn có thể phát triển nghề nấu đường thốt nốt. Nghề này đã có từ rất lâu đời và người dân Khmer xem đây là món quà quý giá của trời đất ban tặng.

Bởi vì các dưỡng chất từ thực vật có trong loại đường đặc sản này đều được giữ nguyên toàn bộ trong quá trình tinh chế, đảm bảo độ ngon miệng và dinh dưỡng cho các món ăn của bạn. Yêu thích hương vị ngọt ngào ấn tượng của đường thốt nốt, người dân An Giang đã sáng tạo và chế biến ra một món đặc sản làm từ loại đường này, đó chính là bánh bò thốt nốt.

Thuyết Minh Về Đặc Sản Quê Em An Giang Gỏi Sầu Đâu

Là một món khá lạ, đặc sắc mà bạn không nên bỏ qua khi đến An Giang. Được biết đến với tên gọi sầu đâu, sầu đông hay cây xoan, loài cây đặc trưng của vùng đất An Giang với thân và hoa màu xanh sẫm, ít đắng, có tính mát.

Bạn có thể thưởng thức món gỏi sầu đâu với thịt, tôm, hải sản hay gỏi cá,… Nổi tiếng nhất là sự kết hợp của sầu đâu khô cá lóc, bạn có thể thưởng thức thử. Điểm nổi bật của món gỏi sầu đâu này chính là đọt non của lá sầu đâu, sau khi trụng nước sôi sẽ trộn đều với những nguyên liệu khác và nước mắm chua ngọt.

Tất cả tạo nên sự hòa quyện của vị ngọt của tôm tươi, vị mềm béo của thịt, vị hơi đắng nhẹ nhưng ngọt hậu của lá sầu đâu và vị cay nồng của mắm ớt, ban đầu bạn sẽ cảm thấy hơi khó ăn, nhưng càng ăn bạn sẽ càng bị “cuốn” và khó mà “buông đũa”.

Có thể bạn sẽ thích 💚 Thuyết Minh Về Cách Làm Một Món Ăn 💚 ngắn

Thuyết Minh Về Đặc Sản Quê Em An Giang Cơm Tấm

Nếu nhận là “fan” của món cơm tấm nhưng chưa biết đến món cơm tấm nhuyễn thì rõ là thiếu sót lớn. Tuy nhiên, phải ăn cơm tấm nhuyễn tại Long Xuyên ( An Giang ) – nơi được xem là vựa lúa gạo của miền Tây – mới đúng điệu. Cơm tấm nhuyễn là món ăn nổi tiếng của người dân Long Xuyên. Hạt tấm khi nấu chín thành cơm cũng chỉ to hơn đầu tăm một chút. Người dân địa phương còn gọi là tấm mẳn hay tấm nhang.

Tấm vốn là phụ phẩm nên phải tốn nhiều công làm vệ sinh để được chất lượng như ý. Do vậy hiện nay, người ta dùng gạo trắng “chặt” ra thành tấm nhuyễn. Khó nhất chính là khâu nấu cơm. Không thể nấu theo cách thông thường mà phải hấp cách thủy, liên tục canh chừng để thêm nước thế nào cho vừa đủ để cơm chín đều và không bị nhão.

Để hài hòa với hạt cơm tấm bé xíu, các thành phần kèm theo cũng được cắt nhỏ. Miếng sườn nướng được cắt thành sợi nhỏ. Rồi đến sợi bì, cọng dưa chua cũng vậy. Thay cho miếng chả trứng hay chả cua như ở Sài Gòn là món trứng khìa cắt múi cau. Dĩ nhiên không thể thiếu một ít mỡ hành để tăng hương vị và chén nước mắm ớt chua ngọt.

Vì mọi thứ đã được cắt nhỏ nên quán chỉ phục vụ muỗng mà không có nĩa hay đũa. Khách chỉ cần chan nước nắm lên cơm, trộn đều lại rồi thưởng thức. Mọi thứ hòa quyện vào nhau một cách tự nhiên. Khi cho cơm vào miệng, cảm giác như hạt cơm tan ra trên đầu lưỡi, hương thơm, vị ngọt của tấm như thấm vào vòm họng.

Thuyết Minh Về Đặc Sản Quê Em An Giang Bún Cá

Nhắc đến miền đất An Giang, ta không thể không nhắc đến món bún cá Long Xuyên. Đây không chỉ là món ăn trứ danh, gắn bó lâu đời với con người miền sông nước mà còn thể hiện tinh hoa văn hóa riêng biệt.

Về nguồn gốc, món bún cá Long Xuyên xuất phát từ Campuchia. Nó được những Khmer vào Việt Nam đem đến Việt Nam và phát triển. “Nhập gia tùy tục”, càng về sau thì món bún cá càng được cải tiến để phù hợp khẩu vị người Việt.

Chắc chắn rằng, để có một món hoàn hảo, ta cần cẩn trọng từ khâu chọn nguyên liệu, sơ chế, nấu cho đến khâu trình bày. Món bún cá Long Xuyên phải được làm từ những nguyên liệu đồng quê tươi ngon, không cầu kì mà vẫn rất tạo được hương vị quyến rũ, ăn là nhớ. Cá lóc, củ ngải bún, mắm ruốc, bún, bông điên điển và các loại rau ăn sống ăn kèm, tất cả đều có sẵn trong đồng ruộng miền Tây.

Cá sau khi mang về sẽ được sơ chế sạch sẽ, ướp gia vị để khử mùi tanh và thêm phần đậm đà. Củ ngải bún sau khi rửa sạch sẽ thì sẽ nghiền nhuyễn cùng với nghệ tươi để lấy nước cốt. Nguyên liệu không thể thiếu làm nên đặc trưng của tô bún cá Long Xuyên chính là mắm ruốc. Mắm ruốc sẽ được bọc trong lá chuối và đem nướng cho đến khi dậy mùi thơm, sau đó lọc cặn và nấu cùng với nước dùng.

Phần nước lèo của món bún cá An Giang được chế biến rất cầu kỳ. Nước dùng sẽ được lấy từ nước hầm xương và nước luộc cá, hòa lẫn với nhiều nguyên liệu khác như sả, củ ngải bún. Trong khi ninh nước dùng, ta sẽ lấy phần thịt cá ướp cùng với nghệ và đem đi chiên vàng sao cho không bị nát.

Khi nước dùng được ninh đủ thời gian, ta sẽ cho cá, mắm ruốc, nghệ tươi, nước cốt ngải bún vào và nấu sôi là hoàn tất. Nồi nước dùng phải có màu vàng ươm hấp dẫn, tỏa ra hương thơm thoang thoảng của nghệ tươi, ngải bún và sả cây.

Khâu cuối cùng chính là khâu trình bày. Bún sẽ được trụng với nước nóng rồi cho vào tô. Ta xếp lần lượt từng miếng cá tươi mềm vàng màu nghệ tươi. Cuối cùng, chan nước dùng nóng hổi vào tô, ăn kèm với rau sống. Ở một số nơi, bún cá Long Xuyên còn được ăn kèm với hột vịt lộn, thịt heo quay và đầu cá lóc.

Món bún cá Long Xuyên là món ăn ý nghĩa, chứa đựng nhiều giá trị văn hóa, thể hiện nét đẹp của ẩm thực miền Tây. Nếu có dịp đến đây, ta nhất định phải thưởng thức món ăn dân dã mà tinh tế này!

SCR.VN chia sẻ 💧 Thuyết Minh Về Món Ăn Dân Tộc 💧 ấn tượng

Thuyết Minh Về Đặc Sản Quê Em Lẩu Mắm An Giang

Lẩu mắm là một trong những món đặc sản vạn người mê tại xứ sở thốt nốt bên cạnh Bún cá Châu Đốc, gỏi sầu đâu, cốm dẹp An Giang… Không chỉ tốt cho sức khỏe, món ăn được làm từ các loại mắm cá kết hợp cùng thịt và hải sản này còn sở hữu hương thơm nồng đượm, vị ngon đậm đà cực kỳ hấp dẫn.

Có thể nói, món lẩu là tinh hoa ẩm thực thể hiện rõ nhất nét đặc trưng riêng biệt của vùng đất được thiên nhiên ban tặng tôm cá đầy sông, cây trái trĩu cành cùng con người miền Tây có bản tính phúc hậu, hiền lành này. Đã thưởng thức Lẩu mắm An Giang một lần, bạn chắc chắn sẽ yêu thích ngay hương vị độc đáo, khó cưỡng của món ăn miền sông nước.

Để nấu món lẩu vạn người mê, nguyên liệu không thể thiếu trong công thức chế biến bên cạnh thịt, hải sản, rau củ quả còn có các loại mắm làm từ cá linh, cá sặc thơm ngon. Thông thường những địa điểm phục vụ món ngon này sẽ nấu nước lẩu từ Mắm Châu Đốc – đặc sản miền quê sông nước có hương vị độc đáo, khó cưỡng nổi tiếng khắp mảnh đất An Giang.

Dưới bàn tay lành nghề của người bản địa, mắm không chỉ được xử lý chuyên nghiệp mang đến nồi nước dùng thơm ngon mà hương vị qua nêm nếm cũng rất hợp khẩu vị thực khách. Nồi Lẩu mắm An Giang thường sẽ bao gồm chả cá thác lác nhồi ớt, các loại thịt, hải sản, khi ăn bỏ vào rau muống, bông bí, kèo nèo, bắp chuối… và xắt thêm ớt và hành lá dậy vị, thơm lừng.

Nước dùng đậm đà hương vị của mắm cá kết hợp với topping đa dạng và bún dai dai mang đến người thưởng thức trải nghiệm ẩm thực đặc sắc, khó quên. Bạn có thể pha thêm chút nước mắm me chua ngọt hay mắm ớt cay cay để gia tăng vị ngon của món ăn miền sông nước.

Thuyết Minh Về Đặc Sản Quê Em Khô Rắn An Phú

An Giang vào mùa nước nổi sẽ có rất nhiều món ngon nổi tiếng, chẳng hạn như mắm Châu Đốc, chuột đồng quay lu… Một trong số những động, thực vật vào mùa trong khoảng thời gian này phải kể đến chính là rắn. Khi về An Giang mùa nước nổi, bạn sẽ được thưởng thức nhiều món ăn chế biến từ rắn. Và khô rắn cũng là một món đặc sắc không thể bỏ qua.

An Giang ngoài nổi tiếng về mắm thì cũng được khen rất nhiều vì những loại khô. Khô rắn chính là một trong những món ngon nhất tại đây. Sản xuất khô rắn cũng là nghề mà người dân xã Vĩnh Hội Đông, huyện An Phú luôn tự hào lưu truyền và phát triển.

Lúc đầu, vì rắn bắt được khi vào mùa quá nhiều và không thể bán hết nên người dân chỉ tẩm vị, phơi khô để dành ăn tại nhà. Dần dà thấy món này ngon và có hương vị độc đáo nên người dân mới học cách chế biến bài bản rồi chia sẻ với mọi người. Giờ thì món ăn dân dã đấy đã trở thành khô rắn An Phú, một loại đặc sản nổi tiếng khắp nơi.

Khô rắn có màu vàng ươm, thịt dai nhưng lại rất mềm. Kết hợp cùng vị mặn tẩm ướp và chất ngọt thuần túy từ thịt, khô rắn An Phú chinh phục trái tim của những ai sành ăn từ lần đầu tiên thưởng thức.

Rắn sau khi bắt về sẽ được xát muối, rửa sạch và bỏ ruột rồi tách thịt với xương ra. Chỉ phần thịt rắn được sử dụng làm khô còn những phần khác thường sẽ được người dân bán cho quán nhậu và phơi khô để phân phối cho các chỗ ngâm rượu thuốc, làm cao… Phần ra sẽ được đem đi ướt gia vị. Công đoạn này cần người làm nghề có nhiều kinh nghiệm cũng như khả năng đong đếm khéo léo. Vì nếu muốn khô rắn ngon thì một phần quyết định nằm ở gia vị.

Vì vậy người ta phải cân đo đong đếm cho thật kỹ lưỡng thì mới có thể cho ra những mẻ khô rắn An Phú đúng vị. Sau khi ướp cho thấm gia vị thì rắn sẽ được người An Phú ép mỏng và đem phơi nắng trên sào ít nhất là trong 3 ngày để cho thịt khô và săn lại.

Khi phơi nắng, thịt rắn sẽ rút hết nước, trút hết mùi tanh và chín tái với màu vàng ươm đẹp mắt. Đây cũng là một bước đòi hỏi tay nghề cao vì người ta phải phơi làm sao để thân bên ngoài ráo hẳn nhưng vẫn giữ được độ tươi, ngọt của thịt bên trong.

Tham khảo ✅ Thuyết Minh Về Phở ✅ hay nhất

Viết một bình luận