Tả Cây Gạo Ngắn Gọn [23+ Bài Văn Mẫu Hay Nhất]

Với 23+ bài văn mẫu tả cây gạo ngắn gọn nhất dưới đây sẽ giúp các em học sinh có thêm nhiều gợi ý hay để hoàn thiện bài viết của mình.

Cách Tả Cây Gạo

Tìm hiểu thêm cách tả cây gạo đơn giản, hiệu quả dựa vào những thông tin được SCR.VN biên soạn dưới đây nhé!

– Hoàn cảnh, vị trí và thời điểm em nhìn thấy cây hoa gạo:

 • Cây hoa gạo ở đầu làng em được trồng từ những năm kháng chiến chống Mỹ, đến nay nó đã trở thành cây cổ thụ.
 • Em về quê vào khoảng cuối tháng 3, đúng dịp hoa gạo nở

– Tả chi tiết về cây hoa gạo

 • Hình dáng, kích thước: cây gạo có thân cao lớn vài chục mét, gốc cây to phải hai người ôm mới hết
 • Thân cây gai góc, xù xì, gai nhọn màu nâu mọc chi chít khắp thân cây
 • Những cành to lớn vươn ra như những cánh tay khổng lồ
 • Lá cây gạo màu xanh hình chân vịt, cứng cáp nhưng thời kì ra hoa cây thường không có lá
 • Hoa gạo màu đỏ chót, bông hoa to, cánh hoa cứng cáp, hoa nở từng chùm rực rỡ

Gợi ý cho bạn bài văn ☘ Tả Cây Cối ☘ hay nhất

Dàn Ý Tả Cây Gạo

Tiếp theo sau đây là mẫu dàn ý tả cây gạo ngắn gọn nhất, hãy cùng đón đọc ngay nhé!

I. Mở bài: Giới thiệu về cây gạo

II.Thân bài

 • Vị trí của cây gạo
 • Đặc điểm của cây gạo:
  • Cây gạo cao hơn 30 mét, mọc thẳng đứng.
  • Thân cây gạo to, vỏ có gai nhọn, màu nâu.
  • Cây gạp có nhiều nhánh cây lớn vươn dài đón ánh nắng mặt trời
  • Lá gạo xoè ra khá lớn, hình chân vịt, có màu xanh biếc
  • Hoa gạo có màu đỏ
 • Kỉ niệm của em với cây gạo

III. Kết bài: Tình cảm của em với cây gạo

Tham khảo mẫu 🔻 Dàn Ý Tả Cây Cối 🔻 ngắn

20+ Bài Văn Tả Cây Gạo Siêu Hay

Nhất định đừng bỏ lỡ tuyển tập 20+ bài văn tả cây gạo siêu hay dưới đây để có thể rèn luyện thêm kĩ năng viết văn miêu tả.

Tả Cây Gạo Ngắn Hay

Từ bao đời nay, cây gạo già đã đứng sừng sững chiếm lấy khoảng đất giữa đình làng em. Thân cây gạo to và rất cao, vỏ màu nâu có chi chít gai nhọn. Gạo phân nhánh đầu ngọn, những cành khá to và vươn dài chiếm lấy một khoảng không.

Lá gạo có màu xanh nhạt, vào mùa hoa lá gạo rụng hết, hoa gạo bắt đầu nở bập bùng như những đốm lửa nhỏ giữa bầu trời tuyệt đẹp. Hoa gạo màu đỏ đậm, cuống hoa có màu xanh đậm, dài bằng đốt ngón tay. Những chiều về, tụi nhỏ chúng em kéo tới dưới gốc gạo vui chơi, tụm năm tụm bảy kể chuyện cho nhau nghe. Trên cao, chim chóc ríu rít gọi mới bình yên đến lạ.

Dù bây giờ đã rời quê lên thành phố, nhưng trong em, vẫn mãi không quên được hình ảnh cây gạo thân yêu, đã gắn bó cùng em bao kỉ niệm tuổi ấu thơ.

Tả Cây Gạo Văn Ngắn

Đầu làng em có một cây gạo cổ thụ. Từ cửa sổ, em hay trông ra phía cây gạo đầu làng.

Trong ánh mắt trẻ thơ của em mỗi mùa cây gạo lại hiện ra những hình ảnh khác nhau. Mùa hè cây gạo đứng xòe ô che mát cho ai vào lúc trưa sang chuyến đò quê. Mùa thu, cây gạo nâng vầng trăng vành mọng lên cành, suốt đêm ngồi xe trăng như người kéo kén tằm vàng, rải xuống làng những dải tơ lụa mịn màng. Mùa đông, cây gạo trọi trơ cành lá. Bầu trời ẩm thấp lè tè mây xám.

Cây gạo giống chàng lực sĩ khổng lồ, thân vồng căng, rễ tì đất, vươn cành như các cánh tay cuồn cuộn cơ bắp đỡ bầu trời lên không cho mây xám đè xuống làng. Mùa xuân, nàng tiên xuân rây mưa bụi làm rung chuyển cả đất trời. Một buổi sáng, em trông ra phía đầu làng, ô kìa! Cây gạo đã đơm đầy hoa nom như một mâm xôi gấc đỏ.

Ngày tết, mẹ em cũng hay đổ xôi như thế. Khi em đang ngon lành giấc ngủ với giấc mơ vui mặc quần áo mới đầu năm thì mẹ em lẳng lặng thức dậy. Ánh lửa cháy cùng lòng mẹ. Sớm mai chúng em thức dậy đã thấy mâm xôi gấc nghi ngút hương thơm bên bàn thờ Tổ. Cây gạo cũng giống như mẹ em thức dậy từ khi nào đổ mâm xôi gấc cho làng. Sáng xuân này cây gạo như cô gái má hồng yếm thắm đội mâm xôi đầy ú ụ vào làng. Vậy là mùa hoa gạo bắt đầu.

Cây gạo gắn liền với tuổi thơ của những người dân quê em. Trở thành một kí ức ngọt ngào trong quãng đời của mỗi người.

Bạn có thể tham khảo thêm 🍂 Tả Cây Phượng Vĩ  🍂 ngắn

Tả Cây Gạo Đơn Giản

Trải qua hàng thế kỷ, cây gạo già vẫn đứng im trung tâm ngôi làng của em, chiếm lấy khoảng không rộng lớn. Thân cây gạo to lớn, cao vút, vỏ màu nâu chứa đựng những gai nhọn chắc chắn. Từ thân cây, nhánh cành phân nhánh đầy đặn, vươn ra một khoảng trời xanh thẳm.

Lá gạo với màu xanh nhạt mát mắt, vào mùa hoa, lá rụng hết để nhường chỗ cho hoa gạo nở rực rỡ. Những đốm lửa đỏ tươi của hoa gạo như cánh cửa thiên đường, đứng giữa bầu trời xinh đẹp. Dưới gốc cây, chúng em thường kéo tới để chơi đùa và kể chuyện cho nhau nghe. Khi những con chim chóc vỗ cánh bay lượn trên cao, tiếng ríu rít như gọi lấy bình yên, làm lòng chúng em càng thêm bình yên.

Dù bây giờ em đã xa quê nhà lên thành phố, nhưng trong lòng em vẫn còn giữ mãi hình ảnh của cây gạo thân yêu, là một phần ký ức tuổi thơ vô giá của em.

Tả Cây Gạo Ấn Tượng

Hè vừa rồi, em được bố mẹ cho về thăm quê ngoại. Trước cổng nhà bà có trồng một cây gạo rất đẹp, nở hoa rực rỡ. Cây gạo cao hơn hai chục mét, gốc cây khá to, bằng vòng tay của em. Vỏ cây màu nâu đất, có gai nhọn, nếu không cẩn thận rất dễ bị đâm vào da.

Cây thẳng ở dưới gốc và phân nhánh phần ngọn, nhánh cây to vươn dài ra giữa khoảng không. Gạo vào mùa hoa nên lá rụng hết, chỉ còn một bầu trời hoa đỏ rực như những đốm lửa nổi bật giữa bầu trời xanh thẳm. Mỗi bông hoa gạo có năm cánh, xoè rộng, nhị hoa nổi bật ở giữa như những sợi râu nhỏ.

Từ hoa gạo dần kết quả, quả gạo không quá lớn bên trong chứa nhiều sợi như những sợi bông nhỏ. Những chiều hè, em cùng cả nhà ra gốc gạo hóng mát, tiếng rộn ràng của bầy chim chuyền cành trên cao như hoà vào khúc nhạc thương yêu. Em rất thích cây gạo này, sau này về thành phố, em sẽ kể cho các bạn nghe về gốc gạo trước cổng nhà ngoại em .

Tả Cây Gạo Đặc Sắc Nhất

Bốn phía ở làng quê em đều trồng nhiều cây gạo. Cây gạo như thật quen thuộc với tất cả người dân làng em và đặc biệt với lũ trẻ chúng em thường thường hay tụ tập để có thể chơi đùa dưới tán lá râm mát của cây.

Cây gạo như là một người bạn thân với mỗi người dân quê em. Lá của cây gạo to xoè ra bằng bàn tay người lớn, màu xanh nhạt và khi lá đã già thì lại chuyển sang màu vàng. Thế rồi em như thấy được thân cây gạo to bằng cột đình làng, thân cây nó cũng như đã cao thẳng đuột.

Thế rồi em như cũng thấy được những cành chĩa ra bốn phía như những cánh tay dũng sĩ. Cứ đến mỗi dịp Tết đến làng lại hân hoan mở Tết trồng cây năm nào cũng vậy, các cụ già làng em lại ra vun gốc và tưới phân cho các cây gạo thêm xanh tốt nữa.

Cây hoa gạo đẹp nhất bởi tháng ba, tháng ba, gạo ra hoa. Quan sát thấy được rằng, chính nụ gạo to bằng cái chén uống rượu của các cụ, và nụ gạo lại có màu đỏ nâu, đỏ sẫm. Dễ nhận thấy được rằng, chính nụ hoa có cái cuống to bằng chiếc đũa, và hơn hết em dường như cũng đã thấy được rằng cuống như cũng có độ dài độ đốt ngón tay.

Hoa gạo dường như cũng đã nở xoè to hơn cái chén tống, có nhiều cánh, màu đỏ hồng, đỏ tươi nhìn thật đẹp biết bao nhiêu. Thế rồi cho đến tháng tư, trong nắng hè chói chang, và em như thấy được chính cây gạo làng em nở hoa như thắp muôn nghìn ngọn lửa cháy rừng rực giữa trời xanh

Khi mà hoa gạo nở hoa rồi kết thành trái. Cho đến cuối tháng sáu, đầu tháng bảy, trái gạo dường như cũng đã chín nở xoè ra nhiều múi. Bông gạo như thật là trắng tinh mang theo hạt gạo. Nó dường như cũng đã được những cơn gió đưa đi khắp mọi chân trời.

Cây gạo chính là một trong những vẻ đẹp bình dị và gần gũi của quê em. Năm nay, gạo nở hoa đỏ rực, báo tin một vụ chiêm bội thu cho cả làng em và ai ai cũng yêu quý cây gạo.

Gửi tặng bạn mẫu văn 💕 Tả Cây Sấu 💕 hay nhất

Tả Cây Gạo Dài Hay

Mỗi lần về quê, khi xe còn đi trên con đê bao quanh làng em đã cố đưa mắt tìm kiếm bóng dáng quen thuộc của một loài cây gây thương nhớ, đó chính là cây hoa gạo. Nhìn thấy nó là em thấy đường về làng, đường về nhà ông bà và đường về với những kí ức tuổi thơ.

Cây gạo làng em đã lớn quá rồi, hay không muốn nói là già quá vì nó chẳng còn thay đổi nữa, vẫn chỉ là những cành cây đó, có chăng là cành lớn thêm thôi chứ không còn mọc thêm nữa. Mỗi lần về quê em không quên tìm đến cây gạo, em lần vòng quanh gốc cây để tìm ra nét khắc tên mình trong đám gai góc ấy, thật may là đã nhiều năm, nét khắc ấy vẫn còn, nó lớn theo cùng với lớp vỏ cây, nếu cây gạo là cây thay vỏ thì chắc hẳn nét khắc ấy đã không còn.

Cây gạo làng em không mọc thẳng đứng mà có dáng hơi khom lưng, cây càng cao lớn bao nhiêu thì dáng khom lưng lại càng rõ và nặng nề bấy nhiêu, giống như những cụ ông cụ bà 80-90 tuổi đang phải còng lưng chống gậy. Cây hoa gạo trải qua bao nhiêu năm vẫn vậy, chẳng có màu đỏ nào giống với màu đỏ của hoa gạo, vừa đỏ tươi, vừa đỏ thắm lại vừa đỏ chói.

Mùa hoa khi còn trên cây khác với màu của bông hoa đã rơi rụng xuống. Hồi còn nhỏ chúng em đã từng thi nhau nhặt xem ai nhặt được bông hoa gạo đẹp nhất, em đã ăn gian lấy đá ném cho một bông hoa tươi trên cây rơi xuống và bông hoa của em chính là bông hoa đẹp nhất.

Hoa gạo mọc thành chùm, có bông đã nở thì cánh hoa xòe to, cứng cáp, có nụ chưa nở thì nhọn hoắt đâm lên như mũi tên. Hoa gạo to và nặng, chúng không nhẹ hay mỏng manh như các loài hoa khác vì thế mỗi lần hoa rơi nếu không để ý có thể bị giật mình vì tiếng rơi của nó.

Từ ngày có điện thoại thông minh, cây hoa gạo làng em là địa điểm chụp ảnh của rất nhiều người mỗi mùa hoa gạo nở. Từ trẻ đến già, từ học sinh, sinh viên đến các bà trong hội người cao tuổi. Ai cũng muốn một lần chụp ảnh với cây hoa gạo như là chụp ảnh với một minh chứng thời gian, một người nổi tiếng.

Em cũng đã có rất nhiều ảnh chụp với cây hoa gạo, em muốn chụp mọi khoảnh khắc của cây hoa gạo, kể cả lúc cây rụng lá, ra hoa, rụng hoa hay đâm chồi nảy lộc, bất cứ thời điểm nào em cũng thấy cây hoa gạo thật đẹp.

Tả Cây Gạo Hay Nhất

Nắng xuân luôn biết cách sưởi ấm cho đất trời để vạn vật bừng sáng sau giấc ngủ đông. Những tia nắng ấm áp ấy cũng thổi bùng muôn nụ nhỏ trên cành cây hoa gạo thành những đốm lửa đỏ rực. Nhờ thế, cây hoa gạo cổ thụ đầu làng em đã khoác một chiếc áo mới vô cùng lộng lẫy.

Nhìn từ xa, cây gạo đỏ rực như một đuốc lớn đang bùng cháy. Quanh năm, cây hoa gạo khoác lớp vỏ nâu đen, xù xì như da cóc. Gốc cây hoa gạo to tròn, phải vài ba người ôm mới xuể. Gốc lồi lõm, sần sùi theo năm tháng. Từ gốc, thân gạo mọc lên thẳng tắp rồi tỏa ra muôn cành lớn nhỏ. Các cành lớn mập mạp nâng đỡ các cành nhỏ. Các cành nhỏ mọc vươn dài ra khắp phía như những cánh tay dang ra đón nắng, đón mưa, đùa vui cùng gió.

Một số cành còn tỏa xuống tận gần gốc tạo thành một vòng cung tròn rộng lớn. Mùa này, lá cây hoa gạo khá ít. Những chiếc lá nho nhỏ, xanh non mỡ màng như những ngôi sao xanh lấp lánh bên hoa. Hoa gạo năm cánh đỏ thắm, mịn màng chụm vào nhau ở nhụy. Nhụy hoa cùng màu với cánh như điểm thêm những chấm tím than ti li ở ngọn. Từng bông hoa gạo đỏ đã dệt nên một tấm áo choàng đỏ rực phủ lên cây gạo.

Không chỉ có những bông hoa đã bung nở, bao búp phượng vẫn còn e ấp ngủ. Chắc chúng đợi nắng ấm rọi chiếu, đợi đàn chim hót tới đánh thức mới mở mắt xòe cánh. Bông hoa gạo thơm nồng, quyến rũ, gọi bầy chim kéo tới dạo chơi. Từng đàn chim sáo, cu gáy hay quạ đen lũ lượt liệng bay quanh cây gạo. Chú vành khuyên khẽ sà xuống, đậu trên một chiếc cành nhỏ rồi cất vang tiếng hót. Chắc không ít người đã từng nghe:

“Bao giờ cho đến tháng ba
Hoa gạo rụng xuống bà già cất chăn”

Hoa gạo nở rộ, rụng đỏ đầy đường chính là báo hiệu bầu trời đã nắng ấm. Cứ như muôn cánh hoa gạo đỏ rực đã gọi sự ấm áp đó về với làng xóm quê em vậy.

Bạn có thể đón đọc thêm văn 🍂 Tả Cây Si 🍂 ngắn hay

Tả Cây Gạo Ngắn Gọn

Từ góc ban công nhìn ra, cây gạo đứng hiên ngang nổi bật nơi hàng cây trên đường phố, mang màu đỏ rực rỡ của những bông gạo mùa hoa. Cây gạo cao to, đứng bệ vệ trên đường, mang bóng mát cho người đi bộ trên vỉa hè. Vỏ cây có màu nâu đất, thân thẳng và càng lên cao càng phân nhánh nhiều. Lá gạo hình bàn tay, màu xanh biếc.

Mỗi mùa hoa gạo đến, hoa nở rực cả một khoảng không, bông nào bông nấy mang màu đỏ tựa những đốm lửa rực rỡ tuyệt đẹp dưới nắng trời như đang khoe vẻ đẹp kiều diễm của mình. Những cơn gió nhẹ lướt qua làm vài bông gạo lìa cành, cánh gạo phất phơ từ trên cao xuống trông thật đẹp. Trên ngọn cây, chim chóc bay về làm tổ, tiếng hót râm ran chào đón mọi người. Đêm về, gạo đứng trầm ngâm hiền lành, cành gạo đung đưa trong làn gió thật yên bình thư thái biết bao.

Tả Cây Gạo Siêu Hay

Sừng sững phía đầu làng là bóng hình một cây gạo to lớn và vững trãi. Không ai biết cây đã qua bao nhiêu mùa hoa, đón biết bao mùa xuân về nhưng cây gạo nơi đầu làng đã trở thành hình ảnh tiêu biểu cho chốn làng mạc đồng quê, là bóng hình quê hương mà em sẽ mãi ghi nhớ.

Cây gạo đã ở đây từ rất lâu, dù bão gió mạnh mẽ và mãnh liệt thế nào cũng không quật đổ được thân cây to lớn. Thân cây gạo có lớp vỏ xù xì, cứng rắn. Thân cây lớn đến mức hai đứa trẻ bọn em vòng tay ôm không xuể. Thân cây cao và sừng sững, như một vị anh hùng hiên ngang bảo vệ cho vùng quê yên bình nơi em sống. Rễ cây dường như đã ăn sâu vào lòng đất mẹ, có những nhánh rễ to, nổi gồ lên mặt đất trông như những con rắn khổng lồ.

Cây gạo có những cành dài, vươn xa thành một lán cây có tầm vóc rộng lớn. những cành cây càng lên cao càng thu gọn lại, nhìn từ xa như một ngọn tháp cao lớn. Mỗi mùa hoa gạo đến, cây lại đỏ rực vòm trời, những bông hoa gạo đỏ thắm và mềm mại, năm cánh hoa bao bao bọc bên ngoài, bên trong là những thân nhụy với những chấm đen li ti trên đầu nhìn rất độc đáo. Hoa gạo rực rỡ tháng ba, hoa gạo thắp sáng vẻ đẹp cho quê hương, hình ảnh một góc trời đỏ rực rỡ cũng đủ gợn nên biết bao vẻ đẹp đằm thắm nơi làng quê.

Hoa gạo nở rồi kết thành trái, trái gạo có sáu múi, được đơm quả vào tầm tháng sáu. Bông gạo lúc ấy trắng như hạt gạo, theo cơn gió chốn làng mạc đi đến khắp mọi phương trời.

Hình ảnh cây hoa gạo to cao sừng sững từ lâu đã khắc vào trong tiềm thức của em. Bóng hình cây cổ thụ hiên ngang nơi đầu làng như người bạn hiền của những người dân quê. Dù mai này có đi xa thì em vẫn luôn nhớ đến hình ảnh cây gạo cổ thụ nơi quê hương yêu dấu.

Tả Cây Gạo Nâng Cao

Ở đầu làng, có một cây gạo cổ thụ với vẻ đẹp độc đáo, luôn khiến người ta cảm thấy kính phục. Hoa gạo, được gọi là hoa mộc miên, là tên gọi thân thương của nó. Cây gạo đã già vẫn đứng trầm ngâm tại đầu làng, quan sát cuộc sống của con người.

Thân cây to và màu nâu nhạt, bạc phếch vì gió mưa. Những cái gai ở gần gốc cây rất khó nhìn thấy, chỉ có thể nhìn thấy gai ở đoạn thân cao hơn. Cây gạo rất cao, chỉ phân nhánh ở đầu ngọn gạo. Cành cây dài và kiêu hãnh, trải dài dưới bầu trời xanh. Càng lớn tuổi, càng vững chắc hơn.

Vào mùa hè, cây gạo ra nhiều lá xanh nhạt tạo bóng mát rợp phía dưới. Nhìn từ xa, lá gạo trông giống như những cánh tay bé nhỏ trên cành. Vào mùa thu, cây gạo đón ánh trăng vàng cùng với các trẻ em đi phá cỗ. Mùa đông, lá gạo rụng dần xuống. Có vẻ như lá đang cố gắng cất cánh để cây có thể nở hoa. Mùa xuân đến, hoa gạo nở lên với màu đỏ chói lọi. Hình ảnh cây gạo nở hoa cũng khiến người ta hồi hộp và xao xuyến nhất.

Nếu nhìn từ xa, cây gạo giống như một mâm xôi gấc khổng lồ, khiến cho khoảng trời đỏ rực rỡ. Hoa gạo chỉ nở trong ba tháng rồi rụng hết. Sau đó, cây lại chăm sóc cho mầm nhựa để cho ra lộc, lá… Từ lâu, hoa gạo đã được nhắc đến trong thơ ca:

“Bao giờ đến tháng ba
Hoa gạo rụng xuống bà già cất chăn…”

Nếu ai từng đến thăm làng quê này, họ sẽ không thể quên được vẻ đẹp cổ kính của cây hoa gạo. Tất cả người dân trong làng đều yêu quý cây và hy vọng rằng cây gạo sẽ sống lâu hơn nữa để chứng kiến sự phát triển của làng quê và con người.

Xem thêm top bài văn 🔻 Tả Cây Sung 🔻 hay nhất

Tả Cây Gạo Chi Tiết

Ngôi làng nhỏ của em có một cây hoa gạo cổ thụ trồng ở đầu đình. Vào những ngày hè, chúng em thường cùng nhau vui chơi dưới gốc cây gạo. Với học sinh chúng em, cây gạo cũng như một người bạn đồng hành thân thiết trong những ngày tháng tuổi thơ.

Không ai biết cây hoa gạo được trồng từ bao giờ, mọi người chỉ truyền tai nhau rằng đó là một cây đại thụ, là cây thiêng của làng, chẳng ai bảo ai mọi người đều luôn giữ gốc cây sạch sẽ, quét lá và nhổ cỏ thường xuyên. Cây gạo có lớp vỏ xù xì, thân cây được bao phủ bởi những chiếc gai nhọn cứng cáp.

Cây hoa gạo là loài cây vô cùng đặc biệt vì không thể cùng lúc ngắm hoa và lá của cây gạo bởi có hoa thì không có lá mà có lá thì không có hoa. Muốn ngắm hoa phải ngắm vào mùa xuân khoảng tháng 3, tháng 4 còn muốn ngắm lá thì phải sau khi cây đã rụng hết hoa và chỉ ngắm trước mùa thu bởi mùa thu cây sẽ rụng lá.

Lá của cây hoa gạo có hình đặc biệt, giống như chân vịt đang xòe ra nhưng không phải là ba ngón mà là năm đến bảy ngón. Hoa gạo nở vào mùa xuân nhưng không phải đầu xuân mà là cuối xuân, khi đó đào mai hay nhiều loài hoa Tết khác đã héo tàn thì hoa gạo mới bung nở.

Nó chiếm chọn cái nhìn và sự chú ý của mọi người, nhìn từ xa cây gạo ra hoa như một ngọn đuốc đang được châm lửa cháy. Em nghe mọi người nói càng lâu năm thì hoa gạo càng đỏ, chứng tỏ màu đỏ của hoa gạo còn là màu của thời gian. Dưới gốc cây gạo, chúng em thường cùng nhau chơi đánh chuyền, đuổi bắt và rất nhiều những trò chơi thú vị.

Cây gạo không chỉ chứng kiến sự thay đổi của ngôi làng qua bao thế hệ mà còn là người bạn đồng hành thân thiết của học sinh chúng em. Em sẽ cùng các bạn chăm sóc và bảo vệ thật tốt cho cây hoa gạo để cây mãi xanh tươi và cho những bông hoa rực rỡ.

Tả Cây Gạo Văn Mẫu

Cứ mỗi lần về quê ngoại, em lại có dịp được ngắm cây gạo già đầu làng. Đứng từ xa trông, gạo như một người dũng sĩ hiên ngang giữa khoảng đất rộng bảo vệ cho dân làng. Cây gạo cao hơn 30 mét, mọc thẳng đứng. Thân cây gạo to, vỏ có gai nhọn, màu nâu.

Cây gạo thẳng đuột, lên cao phân nhánh, những nhánh gạo to lớn như những bắp tay người lớn vươn dài ra đón ánh nắng mặt trời. Lá gạo xoè ra khá lớn, hình chân vịt, có màu xanh biếc, khi về già lá ngả màu vàng và rụng cành. Hoa gạo có màu đỏ đậm hay đỏ hồng, mỗi hoa gạo có vài cánh nhỏ, nhụy hoa khá lớn và trông rất kiều diễm. Hoa gạo nở ngập tràn, chi chít những bông đỏ như những tia lửa nhỏ thắp lên rực rỡ và xinh đẹp biết bao. Trên khóm gạo, chim chóc bay đến hội tụ ca khúc ca đầy sôi động đầy thích thú.

Trải qua nhiều mưa nắng, bão tố của thời tiết mà gạo vẫn đứng vững đến bây giờ, chứng kiến bao sự đổi thay của làng quê và sự trưởng thành của bao thế hệ. Cây gạo trở thành một biểu tượng thân yêu của làng quê em, bởi vậy mà ai cũng đều yêu quý nó.

Ngoài bài văn tả cây gạo, gợi ý cho bạn ☘ Tả Cây Bằng Lăng

Tả Cây Gạo Chọn Lọc

Cây gạo già mỗi năm lại trở lại tuổi xuân, cành nặng trĩu những hoa đỏ mọng và đầy tiếng chim hót. Chỉ cần một làn gió nhẹ hay một đôi chim mới đến là có ngay mấy bông hoa gạo lìa cành. Những bông hoa rơi từ trên cao, đài hoa nặng chúi xuống, những cánh hoa đỏ rực quay tít như chong chóng nom thật đẹp.

Ngày tháng qua đi thật chậm mà cũng thật nhanh. Những bông hoa đỏ ngày nào đã trở thành những quả gạo múp míp, hai đầu thon vút như con thoi. Sợi bông trong quả đầy dần, căng lên; những mảnh vỏ tách ra cho các múi bông nở chín đều, chín như nồi cơm chín đội vung mà cười, trắng lóa. Cây gạo như treo rung rinh hàng ngàn nồi cơm gạo mới.

Hết mùa hoa, chim chóc cũng vãn. Cây gạo chấm dứt những ngày tưng bừng ồn ã, lại trở về với dáng vẻ xanh mát, trầm tư. Cây đứng im cao lớn, hiền lành, làm tiêu cho những con đò cập bến và cho những đứa con về thăm quê mẹ.

Bài Văn Tả Cây Gạo Đạt Điểm Cao

Vào mùa hè, những con đường trong làng lại được bao phủ bởi màu đỏ rực rỡ của những bông hoa gạo. Cây gạo đầu làng em trông thật trang nghiêm như một người lính đứng canh im lặng.

Cây gạo này đã tồn tại bao năm rồi, nhưng không ai biết chính xác được. Theo lời kể của ông nội, cây gạo đã đứng đó hàng trăm năm, canh giữ cho cánh đồng quê hương yêu thương. Gốc cây gạo quá to, cần đến sáu hoặc bảy đứa trẻ để ôm nắm tay mới vòng quanh được. Phần rễ cây trồi lên khỏi đất như những chiếc bướu lạ kì, nhấp nhô trên mặt đất.

Thân cây to lớn đứng vững như một chiếc cột chống trời, những cánh tay to rộng vươn ra giữa bầu trời xanh. Vào tháng ba, cây gạo bắt đầu nở hoa. Nụ hoa gạo to bằng cái chén rượu của ông, màu đỏ rực. Hoa gạo tỏa sáng như hàng ngàn ngọn lửa cháy rực giữa đồng cỏ. Sáng sớm và chiều tối, hàng trăm con chim đến đây để hát ca và trò chuyện vui vẻ như sáo sậu, sáo đen, chim sâu và vành khuyên,… Tưởng như cả đàn chim trời đã hội tụ tại đây.

Vào cuối tháng sáu, quả gạo chín nở rộ với nhiều múi. Những bông gạo trắng tinh sải bước theo gió, tràn khắp bầu trời. Những bông gạo lơ lửng bay giữa không gian quê hương như những chiếc khăn voan tuyệt đẹp.

Cây gạo mang đến cho làng quê một vẻ đẹp thanh bình, là hình ảnh quen thuộc khiến cho mọi người xa xứ cũng không quên được cảm giác nhớ nhung và thương tiếc.

Bài Văn Tả Cây Gạo Xuất Sắc

Giữa làng em là một cánh đồng lúa rộng lớn. Ở cổng chính của con đường trải nhựa dẫn vào ruộng, có một cây gạo cổ thụ đứng sừng sững.

Cây gạo ấy lớn tuổi lắm rồi, vì mẹ bảo rằng lúc mẹ còn bé cây đã được trồng ở đó. Cây gạo ấy cao lắm, cao vổng lên, phải gấp hơn ba lần chiều cao của cái cổng dẫn vào ruộng. Thân cây thì thô to, dù em và hai bạn nữa cùng ôm cũng chưa xuể. Lớp vỏ quanh thân cây thô ráp, sần sùi, nhiều chỗ ở gần gốc còn nứt toác ra như đất ruộng mùa khô hạn. Phần gốc cây nối liền với bộ rễ khổng lồ dưới đất.

Một vài đoạn rễ bò trồi lên to như bắp chân là đã đủ để em biết được những khúc rễ dưới đất to lớn đến nhường nào. Cách mặt đất khoảng 3m, thân cây gạo trổ ra những cành lớn, cành nhỏ. Cành cây tỏa ra các hướng khác nhau, đâm cành chi chít, giúp tạo một tán gạo to tròn như cây nấm khổng lồ. Đứng dưới gốc cây nhìn lên, tán gạo phải rộng bằng một nửa lớp học của em.

Nhờ lá lá gạo mọc dày và cành con chi chít mà tán lá ấy đủ sức ngăn cản những tia nắng của ngày hè. Giúp cho khu vực dưới gốc cây lúc nào cũng mát rượi. Nơi đó cũng vì vậy mà trở thành địa điểm vui chơi, tụ tập, nghỉ chân của mọi người. Đông vui nhất, là vào tháng 3, khi mùa hoa gạo nở. Khi ấy cả cây gạo tưng bừng sắc đỏ, nô nức tiếng chim tiếng người dân đến ngắm hoa.

Cây gạo từ lâu đã đi sâu vào cuộc sống của người dân quê em. Dù đi đâu xa, lúc trở về thăm quê, người ta cũng nghĩ ngay đến bóng dáng cao lớn sừng sững bên cánh đồng lúa ấy.

Mời bạn xem thêm những bài văn ☘ Tả Cây Lộc Vừng ☘ ngắn hay

Bài Văn Tả Cây Gạo Đầy Đủ Ý

Ở các làng khác thường có cây đa to thì ở làng em lại có được một cây gạo cổ thụ sừng sững giữa đất trời. Ai ai cũng rất yêu cây hoa gạo này.

Lá của cây hoa gạo cũng giống như màu của biết bao những cây khác, nó cũng có được một màu xanh nhạt to xoè ra bằng bàn tay người lớn. Thế rồi ấn tượng nhất đó chính là cái thân to bằng cột đình làng, thẳng đuột. Những cái cành như cũng đã chĩa ra bốn phía như những cánh tay siêu nhân thật cừ khôi vậy. Và cứ cho đến ngày Tết trồng cây thì không ai bảo ai các cụ làng em ra vun gốc và tưới phân.

Vào những độ tháng ba gạo ra hoa. Nụ hoa gạo lúc này đây lại rất đẹp, nó to như cái chén rượu của các cụ vậy. Quan sát kỹ hơn em như thấy được nụ gạo có cuống to bằng chiếc đũa, dài khoảng một đốt ngón tay. Thế rồi em như thấy được hoa gạo xoè hơn cái chén tống, nhiều cánh.

Có lẽ rằng, chính cây gạo hiên ngang trước thiên nhiên với lớp vỏ như thật là thô. Cũng cùng với đó là những chiếc gai nhọn mọc xung quanh thân cây như chống chọi với sự khắc nghiệt của thời gian. Không ai không khỏi ngạc nhiên khi nhìn thấy được khi hoa gạo nở thành hoa rồi kết thành quả.

Và cho đến đầu tháng bảy, thì lúc này đây những trái gạo chín nở xoè ra nhiều múi. Ta như thấy được những bông gạo trắng mang theo hạt gạo, được gió đưa đi khắp mọi nơi. Em như cũng đã nhìn thấy được những bông gạo bay lơ lửng trong không trung tuyệt đẹp.

Cây gạo dường như cũng đã gắn liền với tuổi thơ của những người dân quê em. Cây gạo trở thành một kí ức ngọt ngào trong quãng đời của mỗi người dân quê vậy.

Bài Văn Tả Cây Gạo Hay Nhất

Mỗi độ tháng ba về, con đường em vẫn đến trường như được khoác lên mình chiếc áo mới thật rực rỡ. Hai bên đường là những thửa ruộng xanh ngát với những bông lúa đang trổ bông, điểm xuyết cho bức tranh xanh mát ấy là sắc đỏ rực rỡ của cây hoa gạo cổ thụ.

Cây hoa gạo làng em là một cây cổ thụ, vào những hôm trời mưa mù em cảm tưởng như ngọn cây đang chạm hoặc nằm trong mây. Gốc cây rất to với rễ trồi lên trên mặt đất, gốc càng to thì cành bên trên cũng càng lớn. Đứng lại gần sẽ thấy trên thân cây hoa gạo không dễ để trèo lên, bởi nó có lớp áo giáp làm bằng gai nhọn cứng cáp. Cây hoa gạo có lá màu xanh hình chân vịt xòe ra, lá cứng cáp và thường rụng lá vào mùa thu.

Trải qua một mùa đông cây gạo trơ trọi và xù xì đó khiến người ta phải giật mình vì nở hoa vào mùa xuân mà chẳng cần chiếc lá nào. Dường như nó không muốn ra lá trước để con người hãy chỉ tập trung ngắm nhìn hoa của nó mà thôi. Hoa của cây gạo rất đẹp, những bông hoa màu đỏ chót mọc thành chùm như những đóm lửa đang cháy trên cây. Bông hoa to bằng cả bàn tay em, cánh hoa cứng cáp, mặc dù không thơm nhưng lại khiến bao người say đắm vẻ đẹp.

Mỗi mùa hoa gạo qua đi, em thường tiếc nuối đi nhặt từng bông hoa, thế rồi em nhận ra không thể níu kéo mãi được, bất cứ thứ gì rồi cũng phải tuân theo quy luật thời gian, phải để cho cây gạo đâm chồi nảy lộc rồi đến tháng 3 năm sau sẽ lại có hoa gạo nở.

Tổng hợp những bài văn 💠 Tả Cây Nho 💠ngắn nhất

Tả Cây Gạo Lớp 2 Siêu Ngắn

Mỗi lần về quê, em lại háo hức ngắm cây gạo già đầu làng. Từ xa, nó như một người anh hùng vững chãi đứng giữa mảnh đất rộng lớn bảo vệ cho người dân làng. Cây gạo cao hơn 30 mét, mọc thẳng và to lớn. Thân cây gạo mạnh mẽ, vỏ sần sùi, màu nâu ấm áp.

Cây gạo thẳng đứng, vươn cao lên và phân nhánh, các nhánh gạo to lớn như bắp tay người lớn, vươn dài ra nhận ánh nắng mặt trời. Lá gạo rộng và cong như chân vịt, có màu xanh biếc, khi già lá chuyển sang màu vàng và rụng xuống. Hoa gạo có màu đỏ tươi hoặc đỏ hồng, mỗi hoa có vài cánh nhỏ, nhụy hoa khá to và rất kiều diễm.

Cây gạo trở thành biểu tượng quý giá của làng quê em, được mọi người yêu mến và trân trọng.

Tả Cây Gạo Lớp 5 Điểm 10

Cứ vào hè, dọc những con đường lại ngập tràn màu đỏ rực rỡ của cây hoa gạo. Cây gạo đầu làng em đứng sừng sững như một vệ sĩ âm thầm.

Nó đã bao nhiêu năm tuổi rồi không ai rõ. Theo lời ông nội, cây gạo đã đứng đó hàng trăm năm nay, canh giữ cho cánh đồng làng quê yêu dấu. Chẳng thế mà gốc cây gạo to quá, phải sáu, bảy đứa trẻ chúng em nắm tay ôm mới xuể. Trên mặt đất, một phần rễ cây chồi hẳn lên, ngoằn ngoèo với đủ hình thù kì lạ như chiếc bướu của lạc đà,…

Thân cây to sừng sững như chiếc cột chống trời, xòe ra những cánh tay to lớn, vẫy vẫy giữa trời xanh. Tháng ba, cây gạo trổ hoa. Nụ gạo to bằng cái chén uống rượu của ông, màu đỏ rực. Hoa gạo như thắp muôn nghìn ngọn lửa cháy rừng rực giữa cánh đồng. Sớm sớm, chiều chiều, hàng trăm con chim kéo đến trò chuyện râm ran như: sáo sậu, sáo đen, chim sâu, vành khuyên,… Tưởng như bầy chim trời kéo về đây dự hội.

Cuối tháng sáu, quả gạo chín nở xoè ra nhiều múi. Bông gạo trắng tinh mang theo hạt gạo, được gió đưa đi khắp mọi chân trời. Bông gạo bay lơ lửng giữa trời quê như những chiếc khăn voan đẹp tuyệt.

Cây gạo mang đến cho làng quê vẻ đẹp thanh bình, đó là hình ảnh quen thuộc khiến bất cứ người con nào khi đi xa cũng phải dâng lên niềm thương và nỗi nhớ.

Tả Cây Gạo Lớp 6 Học Sinh Giỏi

Đầu làng em có một cây gạo lâu năm. Mỗi mùa cây gạo lại có vẻ đẹp riêng khiến em rất ấn tượng.

Hoa gạo còn có một tên gọi thân thương khác là hoa mộc miên. Bao năm tháng qua đi, cây gạo già vẫn trầm ngâm đứng ở đầu làng quan sát cuộc sống con người. Thân gạo to, màu nâu nhạt, bạc phếch vì gió mưa. Rất khó để nhìn thấy những cái gai ở gần gốc mà chỉ có thể nhìn thấy gai ở đoạn thân cao hơn. Cây gạo rất cao, lên tới đầu ngọn gạo mới phân nhánh. Cành của cụ gạo vươn dài kiêu hãnh dưới trời xanh. Càng có tuổi cành gạo càng vững chắc.

Vào mùa hè, gạo ra nhiều lá xanh nhạt tỏa bóng mát rượi. Nhìn từ xa, lá gạo trông như những cánh tay nhỏ bé trên cành. Mùa thu, cụ gạo đón ánh trăng vàng với bọn trẻ đi phá cỗ. Sang mùa đông, lá gạo dần rụng xuống. Dường như lá gạo đang muốn cây chắt chiu từng giọt nhựa để cây trổ hoa. Mùa xuân ấm áp về, hoa gạo nhú lên những màu đỏ chói. Hình ảnh cây gạo nở hoa cũng là hình ảnh làm em hồi hộp, xao xuyến nhất.

“Bao giờ cho đến tháng ba
Hoa gạo rụng xuống bà già cất chăn…”

Ai đã từng đến với làng quê em sẽ không thể quên vẻ đẹp cổ kính của cây hoa gạo. Người dân làng em ai cũng yêu quý cây và mong cây gạo sống lâu hơn nữa để tiếp tục chứng kiến sự đổi thay của làng quê cũng như con người.

Chia sẻ đến bạn đọc top bài văn 🔥 Tả Cây Bồ Đề 🔥 ngắn gọn

Viết một bình luận