Tả Cây Si Lớp 4, Lớp 5 Ngắn Gọn [39+ Bài Văn Mẫu Hay Nhất]

Đón đọc tuyển tập 39+ mẫu bài văn tả cây si lớp 4, lớp 5 ngắn gọn nhất để các em học sinh có thêm nhiều tư liệu tham khảo.

Cách Tả Cây Si

Để tả cây si, bạn có thể tham khảo những bước sau đây:

  • Bước 1: Chọn một cây si mà bạn muốn tả, ví dụ như cây si trong sân trường, cây si trên đường phố, cây si trong vườn nhà… Bạn nên chọn một cây si mà bạn quen thuộc, yêu thích hoặc có nhiều điểm đặc biệt để tả.
  • Bước 2: Quan sát và ghi nhớ những đặc điểm của cây si, như hình dáng, màu sắc, kích thước, các bộ phận của cây (thân, rễ, gốc, lá, hoa, quả…), mùi hương, vị chua… Bạn cũng nên chú ý đến sự thay đổi của cây theo các mùa hoặc các thời điểm trong ngày.
  • Bước 3: Lập dàn ý cho bài văn tả. Bạn có thể sử dụng cấu trúc mở đầu – thân bài – kết luận. Trong phần mở đầu, bạn giới thiệu tên và nguồn gốc của cây si. Trong phần thân bài, bạn miêu tả chi tiết các đặc điểm của cây si theo một trình tự logic, ví dụ từ trên xuống dưới, từ xa đến gần, từ khái quát đến cụ thể… Trong phần kết luận, bạn nêu lên ý nghĩa, lợi ích hoặc cảm xúc của bạn về cây si.
  • Bước 4: Sửa chữa và hoàn thiện bài văn

Gợi ý cho bạn bài văn ☘ Tả Cây Cối ☘ hay nhất

Dàn Ý Tả Cây Si

Tiếp tục bài viết là mẫu dàn ý tả cây si ngắn gọn nhất, đừng bỏ lỡ nhé!

I. Mở bài: Giới thiệu cây si già trong sân trường em.

II. Thân bài

– Tả bao quát:

  • Cây si giống như một cây dù khổng lồ xanh thẳm.

– Tả chi tiết:

  • Rễ trơn bóng nằm uốn lượn trên mặt đất như những con trăn đang nằm ngủ.
  • Thân cây to lớn.
  • Vỏ cây màu nâu sẫm và cũng trơn bóng như rễ cây.
  • Lá si nhỏ và dày.

– Kỉ niệm với cây si:

  • Chúng em thường tụ tập về gốc cây si để hóng mát và tổ chức các trò chơi như nhảy dây, đá cầu, kéo co.

III. Kết bài: Nêu cảm nghĩ của em về cây si.

Bạn có thể tham khảo thêm 🍂 Dàn Ý Tả Cây Cối 🍂 chi tiết

15+ Bài Văn Tả Cây Si Hay Nhất

Đừng bỏ lỡ trọn bộ 15+ bài văn tả cây si hay nhất được SCR.VN biên soạn chi tiết dưới đây.

Tả Cây Si Siêu Hay

Trường em trồng rất nhiều cây để lấy bóng mát và làm cảnh như: bàng, phượng vĩ, bằng lăng,…Nhưng gần gũi và thân thuộc nhất với em là bác si già ở giữa sân trường.

Không biết bác si già đã trồng từ bao giờ mà cao và to lắm. Nhìn từ xa, bác xà cừ như một chiếc ô xanh khổng lồ bung nở. Ngọn xà cừ vươn cao vượt cả nóc nhà hai tầng. Tán nó xòe rộng cả một khoảng sân lớn. Thân bác to lắm đến hai đứa học sinh chúng em ôm không xuể, vỏ màu nâu xỉn, có đốm bạc, xù xì lồi lõm, có nhiều vết nứt ngang.

Từ thân có hai cành lớn như hai cánh tay vươn ra đỡ lấy tán lá xum xuê. Cành con vươn ra tứ phía, uyển chuyển la đà. Giờ chơi, chúng em đùa vui dưới gốc cây mát mẻ thật thích thú! Xung quang gốc cây vài cái rễ nổi lên mặt đất như mấy chú trăn nâu đi kiếm ăn. Những hôm trời nắng bóng cây che mát cho chúng em. Ngày nắng cũng như ngày mưa bác si già vẫn đứng đó, hiên ngang, kiêu hãnh chống chọi với thiên nhiên.

Lá của cây có hình dáng bầu dục với màu xanh bóng, thường mọc so le. Lá khá lớn, có chiều dài khoảng 10-15cm và rộng khoảng 5-6cm, với chóp lá có thể nhọn hoặc bo tròn.

Bác si già sẽ mãi là một kỉ niệm khó quên trong thời học sinh của em và em mong cây sẽ phát triển thật tốt để che chở cho nhiều thế hệ học sinh như chúng em.

Tập Làm Văn Tả Cây Si Đơn Giản

Con đường nhỏ nơi em đến trường mỗi ngày luôn rợp bóng mát bởi hai hàng si bên đường.

Những cây si to lớn đứng sừng sững như những người khổng lồ, mỗi khi có gió, cành lá đong đưa như vẫy chào. Cây si cao hơn chục mét, thân cây to đến mấy vòng tay của em ôm không xuể. Bao bọc bên ngoài thân cây là lớp vỏ xù xì, thô cứng màu nâu sậm. Tuy được trồng ven đường nhưng cây si nào cũng xanh tốt, tán lá xum xuê tạo thành đường cây xanh mát.

Cây si thường đặc biệt khi hoa nở một lần trong năm. Sau khi hoa tàn, từ tháng 9 đến tháng 12, cây sẽ bắt đầu ra quả. Quả của cây si có hình dạng cầu, ban đầu có màu xanh khi còn non, nhưng khi chín, chúng dần chuyển sang màu vàng tươi rực. Đáng chú ý, trái si không có cuống, chúng mọc trực tiếp từ chùm quả trên ngọn cây hoặc từ các cành nhánh, tạo ra một cảm giác gắn liền và thân thuộc với cây sỉ, như là một phần hoàn thiện của nó.

Cây si là người bạn đồng hành với học sinh chúng em mỗi ngày đến trường. Ngày ngày hàng cây si theo bước chân chúng em đến trường rồi lại âm thầm che mưa che nắng đón chúng em trở về nhà.

Đón đọc thêm gợi ý 🔻 Mở Bài Tả Cây Bóng Mát 🔻 hay nhất

Tả Cây Si Văn Ngắn

Dưới ánh nắng chói chang của mùa hè, không khí trở nên oi bức, ngột ngạt, ngoài đường nắng chiếu bỏng rát như thử thách sức chịu đựng của người đi đường. Tuy nhiên, những tia nắng nghịch ngợm ấy cũng chẳng thể xuyên qua tán lá cây si trong sân trường em.

Cây si đứng sừng sững nơi góc sân trường đã vươn những tán cây to lớn, rậm rạp lá xanh để che đi những tia nắng gay gắt, mang đến bóng râm cho sân trường em. Cây si đã có 15 năm tuổi đời, bằng với tuổi đời của ngôi trường nơi em đang theo học. Thân cây to lớn, lớn hơn hai vòng tay của người lớn.

Thân cây xù xì màu nâu đậm, thấp thoáng trên lớp vỏ xù xì, cũ kĩ ấy là những lớp rêu xanh nho nhỏ. Từ thân cây mọc ra rất nhiều nhánh, nhánh nào cũng to lớn, chắc khỏe. Những chiếc lá nhỏ, mọc san sát vào nhau tạo nên tán cây rộng lớn, nhìn từ xa cây như chiếc ô khổng lồ đang che chở cho sân trường em. Cây si có bộ rễ khổng lồ bám chắc vào mặt đất, bộ rễ ấy không chỉ cung cấp nước, dinh dưỡng cho cây mà còn giúp cây đứng vững dù mưa lớn, bão bùng.

Cây si không chỉ cho bóng mát mà còn là người bạn chứng kiến bao kỉ niệm vui buồn của chúng em dưới mái trường tiểu học.

Tả Cây Si Ấn Tượng

Cây si hiện nay được trồng nhiều ở sân vườn, đường phố, công viên… Với tán lá rộng cây được trồng như một cây bóng mát, vừa có tác dụng che mát vừa dùng để trang trí. Với màu xanh mướt mắt cây còn có tác dụng làm cho môi trường thêm mát mẻ, xanh mướt, tạo cho bầu không khí thêm trong lành hơn, thoải mái hơn.

Cây si cảnh thuộc loại cây thân gỗ cao. Nếu phát triển tự do trong môi trường thuận lợi si có thể cho chiều cao lên tới 30m. Cây si có cành nhánh mọc rất nhiều. Đa phần chúng lại mọc ngang từ gốc với số lượng rễ phụ rất lớn. Khi cây trưởng thành thì các rễ phụ của cây si sẽ buông thả từ trên thân xuống dưới, nó mảnh, nhẹ.

Tạo thành những sợi dây rung rinh theo làn gió hoặc có thể có những rễ cây phát triển lớn, đâm sâu xuống đất giúp cho thân cây si như chắc chắn hơn, cố định trước bão táp. Khi cây si bonsai bị thương hay chặt vào một đoạn thân si. Ta thấy có một thứ nhựa trắng chảy ra.

Lá cây thường có hình trái xoan, mọc so le nhau, lá có màu xanh thường thì màu xanh nhẵn bóng ở cả 2 mặt lá nhưng ta thường thấy thì mặt dưới lá lại nhạt hơn mặt trên của nó. Phiến lá si nhỏ, mép lá nguyên. Lá si có chiều dài từ 10 cho đến 15cm, rộng khoảng 5-6 cm.

Cây si thường ra hoa và cho quả từ tháng 9 đến tháng 12 hàng năm. Quả si mọc thành từng chùm trên ngọn hay những cành nhánh, quả không có cuống mà mọc trực tiếp từ chùm quả. Quả si có hình cầu hay nhiều khi ta nhìn thấy nó như một quả trứng với lớp vỏ màu xanh khi quả còn non còn khi quả si chín nó chuyển dần sang màu đỏ rồi màu đen.

Tả Cây Si Điểm 10

Nếu để kể về một loại cây cảnh đẹp và phổ biến ở Việt Nam thì cây si vẫn luôn được nhắc đến. Nó xuất hiện ở nhiều nơi từ nhà của các hộ gia đình cho đến nơi công cộng như đình, chùa và các công trình của nhà nước. Cây si còn được biết đến rộng rãi với tên gọi khác là cây gừa.

Cây si là thực vật thân gỗ có kích thước lớn. Trong tự nhiên nếu có điều kiện phù hợp cây có thể phát triển lên tới 30m. Những cây trung bình thường cao khoảng 15-20m. Nó có khả năng phân nhánh cao với rất nhiều cành mọc ngang hướng ra xung quanh. Thân và cành si khỏe mạnh và có độ dẻo dai cao nên rất thích hợp để tạo dáng thành cây bonsai.

Trên thân và các cành si có những sống gờ hoặc các cục bướu nổi lên do quá trình sinh trưởng nhanh chóng. Ngoài bộ rễ đâm sâu trong lòng đất, từ thân và cành cây mọc ra những rễ phụ nhỏ hướng xuống đất nhìn khá đẹp. Các rễ này được hình thành và phát triển đa số trong mùa mưa ẩm để hút nước và ít có tác dụng trong mùa khô.

Lá si có hình trái xoan nhọn ở đầu và khá nhẵn bóng trông khỏe mạnh. Lá cây si có màu xanh khá đạm, mặt trên lá tiếp xúc nhiều với ánh sáng mặt trời nên đậm hơn so với mặt dưới lá. Các lá nhỏ, mọc so le với nhau dài 10-15cm và rộng 5-6cm. Lá cây mọc dày và phân bố sát nên nhìn rất xum xuê và xanh tốt.

Cây si có hoa nở mỗi năm một lần. Sau khi hoa tàn, cây sẽ ra quả vào khoảng tháng 9 tới tháng 12. Quả có dạng hình cầu, xanh khi non và lúc chín thì dần chuyển màu vàng. Trái si không có cuống mà mọc trực tiếp từ chùm quả trên ngọn cây hoặc các cành nhánh.

Nhiều người hay nhầm lẫn mà không biết si và cây sanh khác nhau thế nào. Tuy cả hai rất giống nhau nhưng vẫn có một số điểm để ta phân biệt. Lá cây sanh nhỏ hơn và cong hình chiếc ghe thay vì phẳng như lá si. Rễ cây sanh cũng nhọn chứ không to và bè như rễ si. Cây si trong phong thủy là loài cây mang đến cát tường và thịnh vượng cho người trồng. Lá cây luôn xanh tốt và bóng đẹp mọc xum xuê đại diện cho sức sống và phúc lộc dồi dào.

Đừng bỏ qua 🔥 Kết Bài Tả Cây Bóng Mát 🔥 ấn tượng

Tả Cây Si Chọn Lọc

Cuối tuần vừa rồi, trường em có tổ chức cho chúng em một buổi đi dã ngoại trên thủ đô Hà Nội. Ở đó, em đã được đến thăm cây si cổ thụ rất lớn, vẻ đẹp của cây si để lại cho em ấn tượng sâu sắc.

Cây si chẳng biết có từ bao giờ, nghe người hướng dẫn viên du lịch giới thiệu, cây si đã hơn trăm năm rồi. Khi ấy em đã rất ngạc nhiên, cây si còn nhiều tuổi hơn cả ngôi đình làng em nữa. Rễ cây si tròn và trơn như những con rắn lớn đang ngoi lên trên mặt đất, nằm ngủ im lìm dưới gốc cây.

Gốc cây to màu nâu trơn nhẵn và rất lớn, năm sáu bạn học sinh chúng em ôm không xuể. Thân cây nhỏ hơn một chút nhưng vẫn rất lớn, trông xa như người khổng lồ đứng giữa một bãi cỏ xanh rờn. Các dây to tròn ghép lại với nhau tạo nên một chỉnh thể thống nhất là thân cây to cao ấy.

Cách cành cây tỏa rộng ra hai bên như những cánh tay vươn lên trên trời cao, đón lấy ánh nắng mặt trời mỗi buổi sớm mai. Các chiếc lá như những bàn tay nhỏ bé của đứa trẻ hồn nhiên hứng lấy gió lấy mưa của đất trời ban tặng. Nhìn từ dưới lên, các cành cây đan vào nhau như tạo nên một cái nan lớn của chiếc ô khổng lồ màu xanh thẫm.

Lá cây si không to như lá cây đa, nhưng rất nhiều, mọc chi chít nhau. Lá non màu xanh nõn bóng loáng, lá trưởng thành màu xanh đậm và lá đã già thì có màu vàng nhạt khi lìa cành sẽ dần chuyển thành màu nâu. Cây si không có hoa, quả của cây si nhỏ nhỏ. Khi non màu xanh, khi trưởng thành căng bóng màu xanh nhạt hơn và khi chín có màu đỏ đẹp mắt. Đứng dưới gốc cây si như được che chở và bảo vệ. Chơi đùa cùng các bạn dưới gốc cây si rất mát và thoải mái.

Buổi dã ngoại qua rất nhanh và chẳng mấy chốc em đã phải tạm biệt cây si. Em mong sẽ sớm có một buổi đi dã ngoại nữa để lên thăm lại cây si già ấy.

Tả Cây Si Đặc Sắc

Ở sân trường em có cây si rất to, nhìn giống như một cây dù xanh thẳm rất khủng. Tại gốc của cây si, bạn sẽ tìm thấy những rễ lớn uốn lượn vòng vèo, nổi lên trên mặt đất giống như những chiếc ghế tự nhiên. Đây chính là nơi chúng em thường ngồi giải lao và vui đùa sau những tiết học căng thẳng và mệt mỏi. Thân cây to lớn, đủ cho ba người nhỏ như chúng em ôm quanh nó. Với màu nâu sáng, thân cây sựng sờ, tạo nên một cảm giác vững chãi và đáng tin cậy.

Cây si có đặc điểm thú vị khi bắt đầu cao hơn khoảng một mét và rẽ thành năm nhánh lớn tỏa ra xung quanh. Từ những nhánh lớn ấy, lại có những nhánh con nảy mọc với những chiếc lá nhỏ xinh, tạo thành một tán lá rộng lớn giống như một chiếc ô khổng lồ. Một điều đặc biệt là những sợi dây dài mọc hướng xuống từ những nhánh cao trên, như những mái tóc buông mình thuôn dài xuống, tạo ra một hình ảnh đầy quyến rũ.

Lá của cây si có màu xanh rất tự nhiên, không quá lớn nhưng cực kỳ đậy đặn. Cây si có khả năng kết hợp lá lại với nhau một cách ngăn nắp, tạo ra một tầm nhìn tĩnh lặng và che chắn, như thể chúng đang bảo vệ một bí mật nào đó, khiến bạn muốn thám hiểm thêm. Sau này khi rời xa mái trường tiểu học này em sẽ không bao giờ quên cây si này.

Xem thêm bài văn 🔻 Tả Cây Bóng Mát Lớp 4  🔻 ngắn hay

Tả Cây Si Ngắn Gọn

Sân trường em trồng rất nhiều loại cây bóng mát, xòe tán rộng che bóng khắp sân trường. Nhưng có lẽ chỗ cây si già là nơi thu hút nhiều học sinh nhất.

Không biết đến nay, cây si già đã bao nhiêu tuổi. Chúng em băn khoăn hỏi bác bảo vệ về tuổi tác của cây si. Nhưng bác cũng lắc đầu và bảo: “Bác làm bảo vệ ở trường gần chục năm rồi. Nhưng khi bác về đây, cây si đã có rồi. Người ta bảo cây si được mang về trồng từ lúc trường mới thành lập. Tức là vài chục năm rồi, các cháu ạ!”

Cây si giống như một cây dù khổng lồ xanh thẳm. Những cái rễ trơn bóng nằm uốn lượn trên mặt đất như những con trăn nằm ngủ im lìm dưới tán cây. Thân cây to lớn. vỏ cây màu nâu sẫm và cũng trơn bóng như rễ cây.

Đặc biệt, không thể đếm xuể rễ cây si, những cái rễ to bằng ngón tay cái người lớn lòng thòng từ trên xuống như những sợi dây thừng dài. Quanh năm, cây si xanh ngắt. Lá si nhỏ và dày, cành lại dai nên dù mưa to gió bão, cây si vẫn đứng vững vàng chống chọi lại thiên tai, khẳng định sức sống bất diệt của mình.

Giờ ra chơi, chúng em thường tụ tập về đây để hóng mát và tổ chức các trò chơi như nhảy dây, đá cầu, kéo co. Cây si gắn bó với chúng em như bàn ghế, như lớp học. Nơi đây đã lưu giữ nhiều kỉ niệm thân yêu của tuổi học trò.

Mai đây, khi phải từ biệt mái trường này thì cây si già vẫn mãi mãi để lại trong lòng chúng em những ấn tượng đẹp, những kỉ niệm khó quên của một thời thơ ấu.

Tả Cây Si Văn Mẫu

Thật thú vị biết bao nhiêu vì hàng ngày, vào giờ ra chơi thì học sinh chúng em lại được tha hồ nô đùa dưới bóng mát cây si xanh cổ thụ râm mát thật thích thú. Cây si như một loại cây thân thuộc nhất với học sinh trường em.

Khi giờ ra chơi đến thì có các bạn nữ thì chơi cò cò, có nhóm bạn lại chơi nhảy dây, thêm với đó là nhiều bạn nam thì chơi đá cầu,.. các trò chơi của các bạn thật vui. Khi đã chơi thấm mệt thì chúng em lại ngồi dưới gốc si xanh để tận hưởng được cơn gió mát lành. Ngắm nhìn thân cây si rất to, mấy vòng tay ôm không xuể được, đã thế thì phần thân cây màu xám mốc và xù xì không giống như những cây khác.

Thêm vào đó chính là phần rễ cây lúc này đây cũng đã lan rộng, lúc thì nhô lên có nhiều lúc thì ẩn mình xuống mặt đất. Nhìn từ xa nhìn lại chẳng khác gì như những con rắn hổ mang hiền lành vậy. Ngước lên trên thì có những tán cây xòe rộng che bóng mát cho cả một khoảng sân trường em. Lá si có màu xanh đậm, um tùm và khi đến mùa quả trái si lại to bằng đầu ngón tay. Khi xanh có màu xanh và khi chín lại có màu đỏ sậm lại trông thật thích mắt.

Thực sự em cũng rất yêu quý cây si. Sau này, cho dù em có chuyển đến một ngôi trường khác nữa thì em cũng sẽ mãi mãi nhớ đến ngôi trường thân yêu của em và nhớ mãi hình ảnh của cây si thân thuộc này.

Ngoài bài văn tả cây si, SCR.VN chia sẻ thêm💧 Tả Cây Đa Lớp 4 💧 hay nhất

Tả Cây Si Ngắn Nhất

Hàng ngày, vào giờ ra chơi, chúng em tha hồ nô đùa dưới bóng mát cây si. Các bạn nữ thì chơi cò cò, chơi nhảy dây, còn các bạn nam thì chơi đá cầu… Sau những giây phút vui đùa, em lại ngồi nghỉ dưới gốc cây si. Cây đã trồng từ lúc nào em không biết, khi em mới bước vào lớp một đã nhìn thấy.

Cây rất to, mấy vòng tay ôm không xuể, thân cây màu xám mốc, rễ cây lan rộng, lúc thì nhô lên, lúc thì ẩn mình xuống mặt đất như những con rắn hổ mang, tán cây xòe rộng che bóng mát cả một khoảng sân trường, những chiếc lá màu xanh đậm, mọc um tùm, trái si thì to bằng đầu ngón tay khi còn non thì có màu xanh, khi chín thì màu đỏ bầm. Chim chóc kéo nhau đậu trên những cành cây cao hót líu lo suốt cả buổi học.

Em rất yêu quý cây si. Sau này, khi lớn lên, đi xa em sẽ nhớ mãi ngôi trường thân yêu của mình, nhớ mãi cây si, người bạn thân thiết của em.

Văn Tả Cây Si Già Nâng Cao

Ở nhà, em có rất nhiều người thân luôn thương yêu em: ông, bà , bố, mẹ… Đến trường em được thầy cô dạy bảo và có biết bao nhiêu những người bạn. Tuy nhiên một người bạn vô cùng đặc biệt ở trường mà em muốn nhắc đến là cây si ở sân trường em.

Khi em rụt rè bước những bước chân đầu tiên vào lớp 1, cây si đã ở đó tự bao giờ rồi. Nhìn từ xa cây si thật to lớn, cao chừng 2m. Ngày tháng đi qua, cây si vẫn ở đấy như 1 người bảo vệ trung thành. Lá si tròn, hình bầu dục, chiếc dài nhất cũng chỉ tầm 9-10cm. Những chiếc lá đan vào nhau khiến cây si như khoác trên mình chiếc áo khoác xanh dày dặn từ mùa này qua mùa khác. Những chiếc rễ si dài, xòa xuống như mái tóc thướt tha của 1 thiếu nữ. Chỉ 1 cơn gió nhẹ đi qua, mái tóc ấy lại khẽ bay nhè nhẹ.

Mùa xuân là lúc cây si nhộn nhịp nhất. Trên những cành cây khẳng khiu như mất đi sự sống, những búp non lại đua nhau thức dậy. Cả cây si như bừng lên 1 sức sống mới. Trên cành cây 1 vài chú chim sẻ đang nhảy nhót, hót ríu rít. Một bầu không khí thật nhộn nhịp, tươi vui biết bao.

Nhưng cây đẹp nhất là từ tháng 9 – 10. Trên những cành si quả bắt đầu xuất hiện. Trái si có hình tròn hoặc hình trứng. Khi còn non, nó có màu xanh, khi chín có màu đỏ sẫm. Những trái si màu đỏ sẫm kết thành chùm. Nhìn từ xa chúng như những đóa hoa tô điểm cho chiếc áo màu xanh.

Cây si có rất nhiều tác dụng. Cây ngày ngày cho chúng em bóng mát. Cô lao công bảo em: “Cây si này chữa được nhiều bệnh lắm cháu à”. Mỗi khi có chuyện vui em đều ra kể cho cây si nghe. Những lúc buồn, cây si như nơi em trút bầu tâm sự. Đây cũng là nơi để chim chóc khéo đến hót líu lo mỗi buổi sớm mai.

Cây si như 1 người bạn của em ở sân trường. em rất yêu quý cây si. Em sẽ luôn chăm sóc cây si mỗi ngày để cây tiếp tục cho trái và mãi ở bên em.

Đừng bỏ qua 🔥 Bài Văn Tả Cây Cối Lớp 4 🔥 đặc sắc

Tả Cây Si Lớp 4 Chi Tiết

Mỗi lần về quê ngoại, em lại thích ra ngoài bờ sông chơi với các bạn. Ở ven sông có những hàng si cổ thụ rợp bóng làm mát cho bến sông và những ngôi nhà ven bờ. Cây si thuộc loại cây bóng mát, mang tặng bóng mát cho những người dân ở đây.

Không biết những cây si này đã có từ bao giờ, chỉ biết rằng những ngày em còn nhỏ đã thấy cây to như chiếc ô khổng lồ che mát con đường ven sông. Si là loài cây tỏa bóng, những chiếc rễ chùm tua tủa như những sợi dây dài buông xuống như dòng suối tóc. Nhiều bạn nghịch ngợm còn bện những sợi dây đó thành đồ chơi đu. Thân cây to, xù xì, nâu sẫm còn có nhiều hốc nhỏ.

Lên cao chừng hai mét thân cây bắt đầu phân nhánh, tạo thành những cành vững chắc, xum xuê những chiếc lá nhỏ xanh mướt. Lá cây xi nhỏ, dày, mặt bóng, nhiều lá đan xen lẫn nhau như sự nâng đỡ của anh em trong một gia đình. Quanh năm dù thời tiết có nhiều biến động thì cây si vẫn kiên cường một màu xanh mượt mà như thế, cành lá vẫn dẻo dai, khỏe khoắn chắn gió, chắn bão cho ngôi làng ven sông.

Dưới gốc si, là nơi chúng em chơi đùa, cũng là nơi các cô chú thường ngồi trò chuyện với nhau. Có những bác trung tuổi còn mang hẳn bàn cờ ra chơi mỗi khi chiều về. Vui hơn là, bọn trẻ mỗi lần tắm dưới sông thường đu bám vào rễ cây rồi đẩy mình nhảy ùm xuống nước.

Và tại gốc những chiếc rễ chồi ra, cố ôm lấy đất, còn là nơi có những “ngôi nhà” nhỏ của cua cáy ven sông trú ngụ. Nhiều chú biết chơi cây cảnh còn chiết cành mang về sau đó uốn nắn, tạo kiểu thành nhiều hình thù đẹp như con rồng, con hươu…Tất cả đều đẹp và thật hấp dẫn bởi si là cây cảnh được nhiều người ưa chuộng. Cây si vẫn luôn như thế, hiền lành, tình nghĩa gắn bó với xóm làng với vạn vật xung quanh.

Cây si gắn bó với tuổi thơ của em trong những em được gửi về ngoại khi bố mẹ bận việc. Nơi mà em thỏa thích chơi đùa cùng các bạn ở quê với nhiều trò chơi tập thể đáng nhớ.

Bài Văn Tả Cây Si Lớp 4 Xuất Sắc

Khuôn viên của trường em trồng rất nhiều loại cây xanh khác nhau nhưng trong đó em ấn tượng nhất vẫn là cây si. Cây si này rất lớn, bóng của nó phủ kín một khoảng sân trường em cho chúng em bóng mát để vui đùa.

Quan sát cây si rất to và lớn nữa, chắc là do cây si có từ lâu đời rồi nên thân cây nó mới có thể to vững chắc như vậy. Khi đến gần nhìn thân cây si nó không chỉ sần sùi như cây bàng, hay giống cây xoài mà nó được chia thành những ô vuông nhỏ nhắn hơn.

Cây si được trồng từ rất lâu rồi cho nên lại có được một tán lá vô cùng rộng và che kín cả một khoảng sân trường em. Thực sự em cũng vô cùng ấn tượng nhất là những chiếc lá của cây si nhỏ thế thôi nhưng dày và mọc thành tán nên ngồi dưới gốc cây cũng vô cùng mát mẻ. Trên cây si có những lá đã già có màu xanh đậm thêm vào đó là nhiều chiếc lá mới nhú lại có màu xanh của nõn chuối nữa. Ở trên mỗi chiếc lá dù già hay còn non cũng lại đều có các phiến được chia đều tăm tắp với nhau trông thật xanh và đẹp lắm.

Cây si này có một bộ rễ chắc khỏe, bộ rễ của nó ngày càng lan rộng ăn sâu xuống lòng đất. Khi đến mùa quả thì những quả si chín mọc khắp xung quanh cây si khiến cho em cũng lại liên tưởng chúng lung linh hệt như cây thông đêm Giáng sinh. Cây si đã lâu năm và cũng đã chứng kiến biết bao nhiêu sự thay đổi của nơi này, cũng đã chứng kiến biết bao thế hệ học sinh đã từng học ở ngôi trường này.

Em và các bạn ai ai cũng vô cùng yêu thích cây si này, chúng em cũng sẽ không tuốt lá, bẻ cành mà sẽ chăm tưới nước cho cây nhanh lớn và lại tỏa bóng mát cho chúng em.

Mời bạn đón đọc 🌷Tả Cây Bàng Lớp 4 🌷 ngắn

Tả Cây Si Lớp 5 Hay Nhất

Ở con đường nhỏ cạnh cánh đồng lúa của làng em, có một cây si rất cao lớn. Năm nay, cây đã hơn ba mươi tuổi rồi, nên lớn vụt lên so với những cây khác gần cánh đồng.

Đứng dưới gốc cây, em mới cảm nhận được sự đồ sộc của cây si. Áng chừng, cây cũng phải cao đến hơn 15m. Thân cây to bằng hai cái cột đình, phải ba người lớn mới ôm xuể. Bộ rễ của cây thì chắc chắn là phải rất hoành tráng. Bởi nó có thể giữ cho cả cây si to lớn đứng vững trên mặt đất mặc bao mùa mưa gió. Hơn nữa, chỉ phần đầu rễ nối liền với gốc si ở trên mặt đất đã to như bắp đùi của em rồi, thì làm sao mà phần rễ ở dưới kia có thể nhỏ bé được.

Cây si rất cao, nên cũng phải đến đoạn cách mặt đất chửng hơn 6m, cây mới xòe cành. Từ thân chính của cây mọc ra vài cành lớn to khỏe, xòe ra các hướng khác nhau. Rồi từ đó, các cành và nhánh con bắt đầu thi nhau mọc ra, điền vào mọi chỗ trống còn lại. Chúng còn vươn ra ngoài xa, giúp vòm cây si càng thêm rộng lớn. Lá si xanh và mọc dày, lại tươi tốt quanh năm. Nên tán cây lúc nào cũng xanh um.

Khoảng râm mát dưới gốc cây si phải rộng như cả phòng khách của nhà em. Mùa hè, mọi người thường chọn chỗ này làm địa điểm để nghỉ ngơi, tránh nắng khi đi làm đồng. Em và các bạn cũng thường ra gốc si ngồi chơi để hóng mát và chờ bố mẹ, ông bà đi làm đồng về.

Em yêu cây si già của làng mình lắm. Mong rằng, dù mưa nắng ra sao, thì cây vẫn luôn hiên ngang giữa trời như vậy.

Tả Cây Si Cổ Thụ Lớp 5 Đầy Đủ Ý

Trường em có rất nhiều loài cây cổ thụ to như cây xà cừ, cây bàng, cây si già. Nhưng em thấy thích nhất là cây si già bởi nó nằm ngay trước cửa lớp học của em.

Em cũng chẳng biết cây si già đã có từ bao giờ nhưng em chắc chắn một điều là nó có từ rất rất lâu rồi. Vì bây giờ nó thành cây si già cổ thụ đứng sừng sững như một cái ô khổng lồ che nắng che mưa cho chúng em vui chơi.

Ở gốc cây si là những chiếc rễ lớn uốn lượn vòng vèo nổi trên mặt đất như những chiếc ghế để cho chúng em ngồi giải lao và vui chơi sau những tiết học căng thẳng và mệt mỏi. Thân cây to ba người bọn em ôm mới hết, thân cây có màu nâu sẫm.

Lên cao chừng hơn mét rưỡi cây si bắt đầu phân thành năm nhánh lớn tỏa ra xung quanh và lên cao hơn trên những nhánh đó lại phân thành những nhánh con với những chiếc lá nhỏ xinh vươn ra xung quanh thành một chiếc ô lớn khổng lồ. Em thấy một điều đặc biệt ở cây si là ở những nhánh có những sợi dây dài mọc hướng xuống bên dưới rất dài. Như những mái tóc buông mình thuôn dài. Lá cây si có màu xanh hơi không to nhưng cây si rất nhiều lá đan xen lẫn nhau như muốn che chắn bảo vệ một thứ gì đó.

Bọn em rất hay ra gốc cây si chơi đùa có những bạn còn khắc tên mình lên thân cây coi như một kỉ niệm không bao giờ quên. Những bạn nam tinh nghịch thì thường cố trèo lên cây và vặt những cái rễ tuôn dài ở nhánh để nghịch. Có những bạn thì ngồi dưới gốc cây chơi mấy trò như ô ăn quan, oẳn tù tì, nhắm mắt đi tìm…Có lẽ nơi đây là kỉ niệm thời học sinh đẹp nhất của chúng em.

Ngoài bài văn tả cây si, xem thêm bài văn 🔻 Tả Cây Cối Lớp 5 🔻 ngắn gọn

Viết một bình luận