Tả Đôi Mắt Đẹp: 21+ Bài Văn Mẫu Ngắn Gọn Hay Nhất

Tuyển chọn 21+ bài văn tả đôi mắt đẹp chia sẻ cho bạn đọc, đây là nguồn tài liệu hữu ích giúp các em học sinh có thêm nhiều ý tưởng hay.

Cách Tả Đôi Mắt

Viết bài văn tả đôi mắt là một cách thể hiện tài năng miêu tả và sự sáng tạo trong viết lách. Dưới đây là gợi ý cách tả đôi mắt cho bạn tham khảo.

 • Xác định rõ đôi mắt bạn muốn mô tả: mắt của em, của mẹ, của bạn,….
 • Xem xét các đặc điểm nổi bật như: màu sắc, hình dáng, kích thước,…
 • Mô tả cảm xúc và tâm trạng: Liên kết đôi mắt với tâm trạng của người đó. Mô tả cảm giác khi nhìn vào đôi mắt đó, có thể là sự ấm áp, lạnh lẽo, đau buồn, hay hạnh phúc.
 • Kết luận: Kết thúc bằng cách nêu cảm nghĩ của em khi nhìn thấy đôi mắt đó.

Xem thêm 🌟 Tả Hàm Răng Ngắn Gọn 🌟 ngắn hay

Dàn Ý Tả Đôi Mắt

Dưới đây là mẫu dàn ý tả đôi mắt đơn giản mà các em học sinh có thể dựa vào để hoàn thiện bài viết của mình.

I. Mở bài

 • Giới thiệu về đôi mắt mà em định tả, có thể là mắt của mẹ, của em, của bạn bè,….

II. Thân bài

 • Xem xét các đặc điểm nổi bật như màu sắc, hình dáng, kích thước,…
  • Tả màu sắc của đôi mắt: có thể là màu hổ phách, xanh lam, nâu đậm, đen láy,…
  • Mô tả hình dáng: đôi mắt có hình tròn, mắt bồ câu hoặc mắt một mí,…
  • Chú ý đến chi tiết nhỏ như nếp nhăn xung quanh mắt, dáng vẻ của mi, và độ sáng tối của đồng tử.
 • Mô tả cảm xúc và tâm trạng:
  • Liên kết đôi mắt với tâm trạng của người đó.
  • Mô tả cảm giác khi nhìn vào đôi mắt đó, có thể là sự ấm áp, lạnh lẽo, đau buồn, hay hạnh phúc.

III. Kết bài

 • Nêu cảm nghĩ của em về đôi mắt đó. Khi nhìn thấy đôi mắt đó, em có cảm xúc ra sao?

Tìm đọc thêm bài văn ❤️️ Tả Người ❤️️ hay nhất

11+ Bài Văn Miêu Tả Đôi Mắt Đẹp Hay Nhất

SCR.VN tổng hợp 11+ bài văn miêu tả đôi mắt đẹp hay nhất ngay sau đây, bạn đọc đừng bỏ lỡ nhé!

Miêu Tả Đôi Mắt Đẹp Ngắn Gọn

Đôi mắt của ông em, mặc dù đã bước vào tuổi 70 những vẫn sáng ngời như ngọn đèn dẫn lối qua bao thập kỷ. Đôi mắt của ông em màu nâu, hình dáng bồ câu, nó như một khung cửa sổ, mở ra những hồi ức, làm cho nét đẹp của quá khứ vẫn tồn tại trong hiện tại.

Dù tuổi cao, quanh mắt có nhiều nếp nhăn nhưng mắt ông vẫn nhìn được khá rõ. Ông thường ngồi đọc sách mà không cần dúng kính lão. Mỗi lần em nhìn vào mắt ông, em liền cảm nhận được sự ấm áp, hiền từ ẩn giấu đằng sau đôi mắt ấy.

Diễn Tả Đôi Mắt Đẹp Hay

Đôi mắt bồ câu của mẹ em là một đặc điểm nổi bật trên khuôn mặt mẹ. Đôi mắt ấy chính là một nguồn ánh sáng và năng lượng cho em.

Đôi mắt bồ câu của mẹ em có màu đen, trông rất sâu thẳm và huyền bí, được viền bởi những hàng mi dày và cong. Mỗi lúc mẹ em nói chuyện, hàng mi như đung đưa theo gió trông rất thu hút.

Đôi mắt của mẹ em đẹp không chỉ nhờ hình dáng mà nó còn đẹp bởi ẩn chứa bao tình cảm lớn lao. Mỗi lúc mẹ nhìn em bằng đôi mắt ấy, em đều cảm thấy ấm áp vô cùng. Mỗi lúc em gặp khó khăn hay mệt mõi, mẹ lại dùng ánh mắt cưng chiều đó để an ủi em, khiến em cảm thấy nhẹ nhõm hơn rất nhiều.

Đôi mắt bồ câu của mẹ em là một món quà vô giá. Đôi mắt này giúp mẹ nhìn thấy thế giới, giúp mẹ giao tiếp, thể hiện và hiểu được người khác,… nhưng đặc biệt nhất là giúp mẹ được nhìn thấy em, nhìn thấy những người thân yêu bên cạnh.

Em rất yêu đôi mắt của mẹ em. Em cảm thấy nó là một phần quan trọng giúp em cảm thấy hạnh phúc hơn. Em mong rằng đôi mắt của mẹ sẽ luôn khỏe mạnh và sáng ngời.

Tuyển tập văn mẫu 🍀 Tả Hình Dáng Con Người  🍀 hay

Tả Con Mắt Ngắn Nhất

Đôi mắt của chị gái em là một tác phẩm nghệ thuật tinh tế. Màu nâu hổ phách của chúng không chỉ là sắc tố tự nhiên mà còn là cửa sổ mở ra thế giới tâm hồn sâu sắc. Kích thước nhỏ của đôi mắt tạo ra vẻ nhẹ nhàng và duyên dáng, nhưng trong ánh nhìn ấy chứa đựng biển cả cảm xúc đa dạng.

Mỗi khi chị nhìn chăm chú vào điều gì đó, đôi mắt ấy như hấp dẫn ánh sáng làm cho nó trở nên long lanh hơn thường. Khi cười, chúng tỏa ra sức hút, làm cho gương mặt chị trở nên tươi vui và rạng ngời.

Đôi mắt của chị em không chỉ là nét đẹp về hình thức mà còn là ngôn ngữ của sự ấm áp và hiểu biết, luôn sẵn sàng chia sẻ niềm vui và an ủi những người thân xung quanh. Em rất yêu chị gái của mình cũng như rất thích ngắm nhìn đôi mắt đẹp của chị.

Tả Về Đôi Mắt Đẹp Hay Nhất

Mỗi lần nghe ai nói: “Đôi mắt là cửa sổ tâm hồn.”, em lại nghĩ ngay đến mẹ, nhớ đến đôi mắt đong đầy tình yêu thương của mẹ. Em yêu quý đôi mắt của mẹ biết bao! Chính đôi mắt mẹ đã cho em bao nhiêu niềm vui sống.

Em không rành lắm khi nhận định về một đôi mắt. Nhưng em thấy mẹ có một đôi mắt khá đẹp – đôi mắt đen, tròn và nhân hậu. Bây giờ, tuy mẹ phải mang kính khi làm việc, vì mẹ đã lớn tuổi rồi, mắt mẹ có lẽ đã không còn sáng như hồi còn trẻ, nhưng em vẫn thấy nó rất đẹp.

Cái đẹp mà em yêu quý nhất từ đôi mắt mẹ là cái đẹp của một tâm hồn. Đôi mắt ấy đã trao cho em bao tình thương mến từ khi em còn nằm trong đôi tay của mẹ thuở bé thơ. Đôi mắt mẹ cho em sự bình an tuyệt vời. Đôi mắt mẹ dõi theo em từng bước tập tễnh thuở mới tròn năm. Đôi mắt ấy theo em từng phút, từng giờ,… quan sát, chăm sóc cho em từng li từng tí, từ miếng ăn, giấc ngủ đến việc ăn mặc, học hành, chơi đùa,…

Nhớ mãi những ngày đầu tiên đi học, mẹ đưa em đến trường rồi mà vẫn đứng từ xa nhìn theo em mãi. Đôi mắt mẹ lúc ấy vừa vui để động viên em, vừa lo cho em còn vụng dại, ngỡ ngàng… Những khi em vui khỏe, học hành tiến bộ, em thấy mắt mẹ cười, lấp lánh niềm vui khôn tả. Em biết mẹ vô cùng hạnh phúc.

Nhớ nhất là những lần em bị bệnh, sốt cao. Mẹ lo lắng vô cùng. Mẹ ở bên em suốt để chăm sóc em, vỗ về, an ủi… Đôi mắt của mẹ lúc ấy sao mà xót xa, lo buồn và băn khoăn đến thế. Những lúc như thế, em đều cố gắng uống thuốc, ăn uống theo yêu cầu của mẹ để chóng lành bệnh cho mẹ yên tâm.

Nhưng đã bao lần, chính em đã làm cho đôi mắt mẹ đượm một nỗi buồn khó tả. Đó là những lúc em không ngoan, không vâng lời. Nhìn vào đôi mắt mẹ lúc ấy, em thấy ân hận và thương mẹ biết bao. Em muốn nói lời xin lỗi mẹ để mẹ vui, nhưng đôi khi em lại không thốt được nên lời. Thật lạ lùng, lúc ấy mẹ như hiểu thấu lòng em, đôi mắt mẹ ánh lên sự thương yêu, tha thứ.

Xin cho em nói vài lời cùng người mẹ dấu yêu: “Mẹ ơi, con hiểu rằng đôi mắt đầy yêu thương của mẹ sẽ mãi dõi theo con trong suốt cuộc đời. Con cám ơn mẹ đã cho con cả một tuổi thơ hạnh phúc trong vòng tay mẹ. Con tự hứa rằng, con sẽ cố gắng học hành, sống xứng đáng là con của mẹ, biết “cho đi” để mang lại niềm vui cho tha nhân và nhất là để con được nhìn thấy đôi mắt mẹ mãi tràn đầy niềm hạnh phúc.”

“Ngài thật trên cả tuyệt vời vì Ngài đến với cuộc đời con thật kì diệu qua đôi mắt Mẹ con với sự hi sinh và tình yêu vô bờ bến. Con xin cảm tạ Ngài.”

Lưu lại ngay bài 🌸 Tả Bà Ngoại Của Em 🌸 siêu hay

Tả Về Đôi Mắt Ngắn Hay

Đôi mắt của Lan, bạn học của em, là một tác phẩm nghệ thuật tuyệt vời đầy lôi cuốn.

Gương mặt của Lan có hình trái xoan và trắng hồng, là bức tranh hoàn hảo để đôi mắt nổi bật hơn. Đôi mắt đen láy của Lan tròn xoe, lấp lánh như những viên ngọc quý. Trong ánh sáng, chúng phản ánh sự trong trẻo và sâu lắng, tạo nên vẻ đẹp có sức lôi cuốn không ngừng.

Khi Lan cười, đôi mắt ấy như bức tranh về niềm vui, nở nụ cười từ trái tim. Đôi mắt ấy có khả năng chuyển đổi giữa sự hiền lành và sự nghịch ngợm, tạo nên một vẻ đẹp linh hoạt và độc đáo.

Mỗi khi Lan nhìn chằm chằm vào điều gì đó, đôi mắt ấy lại trở thành ngôn ngữ truyền tải những suy nghĩ và cảm xúc mà từ ngôn ngữ bình thường khó diễn đạt.

Đôi mắt đẹp của Lan không chỉ là điểm nhấn trên gương mặt, mà còn là cửa sổ tâm hồn mở ra một thế giới tuyệt vời, làm cho mọi người không thể không đắm chìm trong vẻ đẹp và sức hút của nó.

Tả Đôi Mắt Của Bạn Ấn Tượng

Đôi mắt là cửa sổ tâm hồn, là biểu hiện của những suy nghĩ và cảm xúc. Ai cũng có một đôi mắt như vậy nhưng em vẫn ấn tượng nhất với đối mắt của Huệ – bạn thân của em.

Đôi mắt của bạn có màu nâu, trông rất ấm áp và sâu thẳm. Đôi mắt của bạn có hình dạng như những hạt dẻ, được bao bọc bởi những hàng mi dài và cong. Đôi mắt của Huệ rất sáng, nhìn vào buổi đêm thì càng long lanh hơn.

Đôi mắt của bạn biết nói nhiều điều. Khi bạn vui, đôi mắt của bạn sẽ lấp lánh và tươi cười. Khi bạn buồn, đôi mắt của bạn sẽ ẩm ướt và buồn bã. Khi bạn tức giận, đôi mắt của bạn sẽ chớp lửa và sắc bén. Khi bạn ngạc nhiên, đôi mắt của bạn sẽ tròn xoe ngây thơ.

Em rất thích nhìn vào đôi mắt của Huệ bởi mỗi khi nhìn em, mắt bạn lại trở nên ấm áp hơn nhiều. Nhìn sâu vào đôi mắt đó, em như cảm nhận được sự chân thành trong tim bạn, nó như một nguồn động viên to lớn cho em mỗi khi buồn hoặc mệt mỏi.

Em rất yêu quý Huệ, em luôn xem bạn ấy là người bạn thân nhất của mình. Hy vọng rằng chúng em sẽ còn học cùng nhau thêm nhiều năm nữa.

Đọc thêm ✅ Bài Văn Tả Bố ✅ ngắn hay

Tả Về Đôi Mắt Của Bạn Đơn Giản

Em có một người bạn thân tên Hòa, bạn ấy có một đôi mắt rất đẹp, nhìn rất huyền bí thu hút.

Đôi mắt của Hòa là mắt bồ câu, có phần đuôi dài và hơi cong lên. Màu đen đậm của đôi mắt kết hợp cùng hàng lông mi dài khiến ai nhìn vào cũng phải xuýt xoa vì quá đẹp. Em thường ví đôi mắt của Hòa như vì sao, thật lấp lánh biết bao.

Mỗi khi bạn em cười, đôi mắt ấy rực rỡ, tươi sáng như mặt trời ban mai. Ánh nắng của niềm vui và hạnh phúc tỏa ra từ đôi mắt đó, làm cho mọi thứ xung quanh trở nên rạng ngời và ấm áp hơn.

Đôi mắt của bạn em không chỉ là cửa sổ tâm hồn mà còn là nguồn động viên sức mạnh tinh thần rất lớn. Mỗi khi nhìn vào mắt Hòa, em như được an ủi, xoa dịu tâm hồn mình.

Vì vậy em rất thích ở cạnh Hòa, cùng bạn ấy chia sẻ những điều trong cuộc sống, nhờ có bạn mà em cảm thấy vui vẻ hơn mỗi ngày.

Tả Về Đôi Mắt Của Em Đơn Giản

Ai cũng nhận xét em có đôi mắt rất đẹp, em rất vui vì điều đó. Theo như lời nhận xét của mẹ thì đôi mắt của em như hai viên ngọc sáng bóng, long lanh. Màu đen láy của đôi mắt càng nổi bật hơn khi em đang tập trung nhìn một cái gì đó. Những lúc như vậy, ánh mắt em như bừng sáng hơn.

Mẹ thường khen em rằng mỗi khi em cười, đôi mắt em như tỏa sáng, đánh bại bóng tối, tô điểm thêm vẻ ngọt ngào và đáng yêu của em. Đôi mắt của em không chỉ là cửa sổ tâm hồn mà còn là tấm gương phản chiếu hạnh phúc, làm cho mẹ cảm thấy hạnh phúc hơn.

Em rất vui vì có một đôi mắt đẹp, và để giữ cho đôi mắt được khỏe hơn mỗi ngày thì em luôn tuân thủ lời mẹ dặn, không ngồi gần tivi hay máy tính, tránh xa ánh sáng xanh của điện thoại, chúng rất có hại. Nếu em không biết giữ gìn thì đôi mắt của em sẽ dễ bị cận, nhìn không rõ nữa.

Gửi đến bạn mẫu văn 🍃 Tả Nụ Cười Của Mẹ 🍃 bên cạnh văn tả đôi mắt đẹp

Tả Đôi Mắt Của Em Bé Hay Ngắn

Trải qua những khoảnh khắc đáng nhớ, gia đình em ngập tràn hạnh phúc khi em gái bé Bông chào đời. Em bé chỉ mới trên một tháng tuổi nhưng đã vô cùng đáng yêu.

Ngắm nhìn đôi mắt của Bông, ta không thể không bị cuốn hút vào vẻ đẹp mê hồn. Đôi mắt đen láy của em bé tròn xoe, như hai viên pha lê màu đen tỏa sáng trong ánh đèn. Ai nhìn vào cũng phải bất giác khen ngợi.

Lông mi của Bông dài và cong vút như những cánh phượng bay cao, làm cho đôi mắt em trở nên đẹp hơn nữa. Mỗi cử động của em, dường như đều khiến sợi lông mi mềm mại đong đưa như cánh hoa lụa trong gió. Mỗi lúc em Bông cười, đôi mắt em lại càng trở nên long lanh hơn, quả thật là một em bé ngọt ngào.

EM rất thích nhìn đôi mắt của Bông, một đôi mắt thuần khiết đẹp long lanh. Và em hy vọng rằng Bông sẽ luôn khỏe mạnh và nhanh lớn để hai chị em có thể cùng nhau đi chơi thoải thích.

Tả Đôi Mắt Mẹ Ấm Áp

Trong gia đình thân yêu của em có một cô Tấm hiền lành phúc hậu luôn chăm sóc bảo ban em. Mọi người có biết đó là ai không? Đó chính là người mẹ vô vàn kính yêu của em đấy.

Mẹ em năm nay đã ngoài 40 tuổi. Với dáng người dong dỏng cao cùng với cách ăn mặc lịch sự gọn gàng cộng với tác phong nhanh nhẹn nên trông mẹ còn tương đối trẻ. Khuôn mặt trái xoan cùng với làn da ngăm đen trông mẹ thật ưa nhìn. Mái tóc dài, đen mượt đến thắt lưng làm cho mẹ có một vẻ đẹp thanh thoát. Tuy nhiên điểm nổi bật nhất trên khuôn mặt của mẹ vẫn là đôi mắt.

Đôi mắt bồ câu đen láy láy. Lúc nào cũng mở to ẩn trong cặp lông mi cong cong và hàng lông mày lá liễu làm cho khuân mặt của mẹ toát lên vẻ hiền từ mà ít ai có được. Đôi mắt ấy kì diệu lắm nhé! Mỗi khi em ngoan ngoãn, làm được việc tốt thì đôi mắt ấy nhìn em ánh lên vẻ sung sướng tự hào.

Mỗi khi em làm điều sai trái, đôi mắt ấy nhìn em như nhắc nhở bảo ban. Ôi, không hiểu sao em lại thích nhìn vào đôi mắt ấy thế? Hay vì mỗi khi nhìn vào đôi mắt ấy em như nhận được tình thương bao la.

Em mong ước mẹ sẽ mãi mãi ở bên em để giúp em vượt qua bao khó khăn và chắp cánh đến tương lai. Em thầm hữa với mẹ:” Con sẽ chăm ngoan học giỏi để không phụ tình yêu thương của mẹ dàng cho mình”.

Tham khảo thêm ❤️️ Tả Đôi Mắt Của Mẹ ❤️️ ngoài bài văn tả đôi mắt đẹp

Tả Đôi Mắt Của Cô Giáo Hay Đặc Sắc

Năm nay, cô Hồng đã bước sang tuổi 40, nhưng vẻ ngoại hình trẻ trung, thanh thoát của cô khiến ai cũng phải ngạc nhiên. Dáng đi thon thả của cô toát lên sự nhẹ nhàng và mềm mại, tạo nên một hình ảnh tươi trẻ và quý phái.

Khuôn mặt trái xoan trắng hồng của cô Hồng như bức tranh hoàn hảo kết hợp với đôi mắt to, đen láy như viên đá quý, luôn phản ánh sự tươi cười và ấm áp. Ánh sáng trong đôi mắt của cô luôn tràn ngập sự yêu thương và niềm tin, làm cho chúng em cảm thấy an tâm và được chăm sóc.

Dù đã phải đeo kính để nhìn rõ hơn nhưng ánh nhìn của cô vẫn rất linh hoạt. Cô luôn dành thời gian để quan tâm đến từng học sinh trong lớp. Những lúc cô cười để lộ ra nếp nhăn trên khóe mắt nhìn thật hiền từ.

Sự giản dị của cô Hồng như một nguồn động viên lớn cho chúng em. Cô không chỉ là người giáo viên mẫu mực mà còn là người bạn luôn thấu hiểu chúng em. Sự quan tâm tỉ mỉ của cô đã giúp chúng em vượt qua những khó khăn trong học tập.

Chúng em luôn tự hứa với bản thân mình rằng sẽ cố gắng ngoan ngoãn, học giỏi để xứng đáng là học sinh của cô Hồng – người giáo viên luôn toả sáng bằng đôi mắt ấm áp và hiền từ.

Tham khảo thêm top bài văn 💠 Tả Người Thân Đang Làm Việc 💠 bên cạnh văn tả đôi mắt đẹp

Viết một bình luận