Tả Cây Bằng Lăng Lớp 5, Lớp 4 Ngắn Gọn (20+ Bài Văn Hay Nhất)

Tham khảo ngay tuyển tập 20+ bài văn mẫu tả cây bằng lăng lớp 4, lớp 5 ngắn gọn dưới đây để có thể trau dồi thêm kĩ năng làm văn miêu tả.

Cách Tả Cây Bằng Lăng

Mở đầu bài viết, SCR.VN sẽ hướng dẫn cho bạn cách tả cây bằng lăng đơn giản, hiệu quả dựa vào một số gợi ý dưới đây:

-Tả khái quát về cây:

  • Cây bằng lăng được trồng ở đâu?
  • Cây bằng lăng được trồng với mục đích gì?

-Tả đặc điểm của cây:

  • Kích thước của cây bằng lăng
  • Đặc điểm thân cây bằng lăng: vỏ cây, màu sắc thân, đặc điểm cành cây, tán lá
  • Thời gian ra hoa, màu sắc lá, hoa, quả

Tham khảo mẫu 🔻  Tả Cây Cối 🔻 hay nhất

Dàn Ý Tả Cây Bằng Lăng Lớp 4, 5

Gợi ý cho bạn đọc mẫu dàn ý tả cây bằng lăng lớp 4, 5 ngắn gọn nhất, đừng bỏ lỡ nhé!

I. Mở bài: Giới thiệu cây bằng lăng: vị trí, bao nhiêu tuổi, ai trồng?

II. Thân bài

  • Thân cây xù xì, kích thước ra sao?
  • Lá cây hình gì? Mọc như thế nào?
  • Hoa màu gì? Nở ra sao?

III. Kết bài: Tình cảm em dành cho cây bằng lăng như thế nào?

Xem thêm mẫu 💌 Dàn Ý Tả Cây Bằng Lăng 💌 ngắn hay

20+ Bài Văn Tả Cây Bằng Lăng Hay Nhất

Dưới đây là top 20+ bài văn tả cây bằng lăng hay nhất được SCR.VN biên soạn chi tiết.

Tả Cây Bằng Lăng Tập Làm Văn Ngắn

Bằng lăng là một loại cây thân gỗ, có hoa đẹp và thơm, được trồng nhiều ở các vùng nhiệt đới. Bằng lăng có nhiều loại khác nhau, thường được phân biệt bằng màu sắc hoặc công dụng của chúng. Ví dụ, có bằng lăng ổi, bằng lăng chèo, bằng lăng trắng, bằng lăng tía, và nhiều hơn nữa. Bằng lăng là cây cho bóng mát, cho gỗ, và còn có nhiều ý nghĩa tâm linh.

Bằng lăng là cây thân gỗ cao từ 10 đến 35 mét. Thân cây nhẵn, có đường kính từ 40 đến 80 cm. Cành cây mỏng, nhỏ, mảnh khảnh. Bên ngoài thân có phủ một lớp lông mềm màu hung, lông hình sao. Lông này chỉ có ở ngọn cây, sau nhẵn và hình trụ. Gỗ của bằng lăng có thể dùng để làm đồ nội thất, đồ chơi hay làm lửa. Gỗ của bằng lăng cũng có ý nghĩa phong thủy, mang lại sự ổn định và bình an cho gia chủ.

Bằng lăng là một cây hoa đẹp và thơm. Hoa của cây bằng lăng thường có màu tím hoặc tím nhạt, chúng mọc thành từng chùm dài khoảng 20 đến 30 cm trên đầu các nhánh. Mùa hè, cây bằng lăng thường bung hoa, khiến không gian tràn ngập hương thơm dịu nhẹ. Mỗi bông hoa bằng lăng có sáu cánh, và chúng nhẹ nhàng rung rinh trong gió như xác pháo.

Hoa của cây bằng lăng không chỉ đẹp mà còn mang theo nhiều ý nghĩa. Chúng thường được xem là biểu tượng của sự thanh cao, tinh khiết và trung thành. Sắc tím của hoa bằng lăng gợi lên cảm giác thanh khiết và tràn đầy tình yêu và lòng kiên nhẫn.

Ngoài ra, hoa bằng lăng cũng đã trở thành nguồn cảm hứng cho nhiều tác phẩm nghệ thuật đa dạng, bao gồm thơ ca, âm nhạc, hội họa và thậm chí cả điện ảnh. Hoa bằng lăng được tôn vinh qua các tác phẩm nghệ thuật với vẻ đẹp và ý nghĩa sâu sắc của nó.

Bằng lăng mang lại cho con người nhiều lợi ích về thể chất và tinh thần. Bằng lăng là một món quà của thiên nhiên, xứng đáng được trân trọng và bảo vệ.

Quà nhận ngay 👉 Acc VIP Miễn Phí (Nhận Nick Game NGON Free MỚI NHẤT

Tả Cây Bằng Lăng Đơn Giản

Cây Bằng Lăng là loài thực vật có nguồn gốc từ Ấn Độ, Đông Nam Á và một số đất nước khác có khí hậu Nhiệt đới. Đây là một loài cây thân gỗ, có chiều cao trung bình từ 5 đến 10m. Cây Bằng Lăng thường được trồng để che nắng bởi tán của nó rất rộng, thân cây rất thẳng.

Vỏ cây Bằng Lăng có màu nâu đen, lá có hình bầu dục, trung bình kích thước của lá sẽ từ khoảng 10 đến 20cm. Lá khá dày và có phần cuống khá to và đặc biệt là lá rụng theo mùa.

Mùa hè là mùa của hoa Bằng Lăng, hoa có rất nhiều màu sắc khác nhau, có thể kể đến như: màu hồng, màu trắng, màu đỏ và nổi bật nhất đó chính là màu tím. Các chùm hoa thường mọc thành những chùm lớn, cánh hoa rất mỏng và hơi có độ nhám.

Hoa Bằng Lăng cũng vậy, lúc nở rộ, hoa um tùm. Hoa mang một sắc tím rất đẹp, sắc màu của sự thương yêu, của sự thủy chung nhưng cũng khiến người ta cảm thấy đâu đó một sự mơn man buồn. Sau khi mùa hè kết thúc, nó lại trơ trọi, mất đi những gì đẹp đẽ đã từng, người ta chỉ còn biết nhìn và hồi tưởng về lúc nó còn đang rực rỡ.

Gửi tặng bạn mẫu văn 💕 Tả Cây Sấu 💕 hay nhất

Tả Cây Bằng Lăng Ngắn Gọn

Bằng lăng thuộc loại cây thân gỗ lâu niên, dáng đẹp, chiều cao trung bình khoảng 4-15m. Thân cây thẳng, nhẵn nhụi, phân nhánh cao,tán xum xuê. Lá bằng lăng hình elip hoặc oval có màu xanh, to bản dài khoảng 8-15cm, rộng từ 3-7cm, thường rụng vào mùa thu, mùa xuân đâm chồi nảy lộc. Hoa bằng lăng có màu tím lãng mạn, ngoài ra còn có giống màu trắng, hồng, tím đậm.

Mỗi bông có 6 cánh hoa mỏng manh như cánh ve. Hình dáng hoa đẹp, xếp lạ mắt. Bằng lăng mọc thành chùm 20-30cm ở đầu cành. Hoa bằng lăng thường nở vào mùa hè. Quả bằng lăng hình cầu, đường kính 1,5 -2 cm, ban đầu khá mềm với màu xanh pha tím nhạt, khi già cứng và có màu nâu gỗ. Hàng cây bằng lằng tím làm không gian thêm đẹp hơn.

Cây bằng lăng có dáng đẹp, sắc hoa lãng mạn, hầu như không phải chăm sóc, tán rộng, che nắng tốt nên được ưa chuộng trồng làm cây công trình, cảnh quan đô thị, trường học, sân công sở, đô thị,công viên….tạo không gian xanh cho nhà máy, xí nghiệp. Cây cũng có thể làm cây bóng mát cho cảnh quan sân vườn.

Tả Cây Bằng Lăng Chi Tiết

Từ đường cái liên xã có lối rẽ vào trường em dài độ 100 mét. Lối rẽ được lát xi măng phẳng lì rộng khoảng 4 mét. Hai bên lối đi là hai hàng cây bằng lăng khép tán làm cho cảnh quan trường em trở nên xanh, đẹp.

Thầy Hiệu trưởng đã phân công cho mỗi thầy cô giáo và lớp mình phụ trách được chăm bón, bảo vệ săn sóc hai cây bằng lăng. Tết trồng cây đối với thầy, trò trường em hầu như diễn ra quanh năm suốt tháng.

Chỉ sau hai mùa xuân, bằng lăng đã cao vọt lên, cành khép tán, lá xum xuê. Mùa xuân, bằng lăng ngời lên xanh biếc. Mùa hè, bằng lăng tỏa bóng mát rượi, vỗ về từng cuộc vui của chúng em. Từng đàn chim sâu lích chích, ríu rít kéo đến bắt sâu, tìm mồi làm cho con đường tới trường thêm vui, thêm đẹp.

Bằng lăng là loài cây thân gỗ có nhiều cành ngang. Lá bằng lăng gần giống như lá vối, lá ổi. Có lá to bằng bàn tay người lớn, lá nhỏ bằng bàn tay trẻ em, bầu bĩnh, thon xinh. Mặt trên lá màu xanh thẫm, bóng mượt, xanh biếc, mặt dưới xanh nhạt nổi lên những đường gân như chiếc tăm tre dài.

Đến mùa thì bằng lăng đã trổ hoa. Trong làn mưa xuân mưa bụi, lá bằng lăng phơi phới vươn lên. Một màu xanh nhạt phơn phớt tím bao trùm hai hàng cây mơn mởn. Hoa bằng lăng màu tím hồng, kết thành chùm. Cây có bao nhiêu cành, bao nhiêu nhánh là có bấy nhiêu chùm hoa, đứng xa nhìn tưởng như mỗi cây bằng lăng được đội bằng một chiếc mũ tím hồng rực rỡ.

Hoa bằng lăng có cánh kép, mỏng như lụa; giữa đài hoa có những chiếc nhị vàng như chiếc trâm bé xinh. Những hôm trời nắng cuối xuân đầu hạ, hoa bằng lăng rực lên làm cho con đường dẫn tới cổng trường như hai dải lụa tím hồng rung động, nhấp nhô khi có làn gió nhẹ thoảng qua.

Sau một đêm, hoa bằng lăng rụng nhuộm tím con đường viền cỏ xanh. Hoa bằng lăng nối tiếp nở thành nhiều đợt. Em ít thấy loại cây nào nơi làng quê cho nhiều hoa và kéo dài mùa hoa như bằng lăng.

Hoa bằng lăng cũng như hoa giấy, không có hương thơm nhưng rực rỡ sắc màu. Mỗi mùa xuân đến, em chờ mong bằng lăng đơm hoa. Đi học ngắm bằng lăng tím hồng; mùa hè được đứng trong bóng bằng lăng tỏa mát, em càng thấy yêu cây bằng lăng khôn kể xiết.

Mùa hè này đến sớm, hoa bằng lăng nở rộ. Em đã bước sang học kì hai lớp Năm. Nhìn hoa bằng lăng tím hồng, em càng thấy con đường tuổi thơ thêm hữu tình, em càng yêu thêm ngôi trường tuổi thơ.

Tả Cây Bằng Lăng Đặc Sắc

Mùa hè đến, trời bắt đầu tỏa nắng chói chang, nhưng sân nhà em thì vẫn mát rượi rượi. Đó là nhờ cây bằng lăng cao lớn mà bố trồng ở trước sân.

Cây bằng lăng ấy còn nhiều tuổi hơn cả em, cao phải gần 8m. Thân cây không quá lớn như cây bàng hay phượng, chỉ to chừng bắp đùi của em mà thôi. Thế mà cây vẫn trụ được vững vàng, gánh cả một cái tán lá xum xuê, xòe rộng che cả mặt sân.

Bằng lăng mọc khéo lắm. Chẳng cần ai tỉa, mà tán cứ mọc tròn đều. Các cành tự bảo nhau tỏa ra các hướng, cành mẹ nhắc cành con, cành con nhủ cành cháu. Lá bằng lăng thon dài, xanh mướt, mọc dày nên tán lá không tha cho tia nắng nào đi qua cả. Vào cuối xuân đầu hạ, cây nở hoa tím lịm, đẹp vô cùng.

Em yêu lắm cây bằng lăng, nên chiều chiều ra tưới nước cho cây, để mong cây luôn luôn xanh tốt. Có lúc em còn dùng lá tán bằng lăng để làm bóng cho chúng, để chúng không cảm thấy nắng nóng quá. Bằng lăng trước sân nhà em không chỉ là một cây xanh mát mắt mà còn là một phần của gia đình, em chăm sóc nó với tình yêu và tận tâm, để nó luôn tràn đầy sức sống và làm cho ngôi nhà trở nên ấm áp hơn bao giờ hết.

Bạn có thể tham khảo thêm 🍂 Tả Cây Si 🍂 ngắn hay

Tả Cây Bằng Lăng Đầy Đủ Ý

Ở cổng trường em có hai dãy cây hoa bằng lăng rất đẹp làm cho trường em ngày càng trở nên xanh, đẹp hơn. Em rất thích ngắm dãy bằng lăng mỗi khi đến trường. Khi em bắt đầu vào lớp một thì dãy bằng lăng đã có rồi. Cây bằng lăng cao, nhiều tán lá xum xuê. Vào mùa hè lá bằng lăng có màu xanh thẫm tỏa bóng mát hai bên cổng trường. Khi mùa xuân đến thì lá có màu xanh biếc.

Bằng lăng là một loài cây thuộc họ cây gỗ. Cách mặt đất chừng một mét thân cây chia ra làm nhiều nhánh. Trong từng nhánh ấy lại tiếp tục chia ra thành những nhánh nhỏ vươn mình lên cao cùng với những chiếc lá xanh đón ánh nắng mặt trời.

Mùa hè đến cây bằng lăng bắt đầu nở hoa. Hoa bằng lăng rất đẹp có màu tím nhạt kết thành từng chùm. Nhìn từ xa mỗi một cây hoa bằng lăng như một cái ô tím để che đi ánh nắng oi ả của mùa hè. Cánh hoa bằng lăng nhỏ mỏng như lụa. Bên trong bông hoa là nhụy vàng có mùi thơm thoang thoảng. Thu hút nhiều loài ong,bướm đến. Những chú chim cũng góp tiếng hót líu lo của mình để cùng hòa ca làm cho không khí đẹp đẽ vui tươi hẳn lên.

Khi hoa bằng lăng rụng là lúc cây bằng lăng bắt đầu ra quả. Quả bằng lăng lúc to có hình hơi tròn màu xanh khi dần về già quả bằng lăng tự tách ra từng múi. Trong từng múi là hạt của cây bằng lăng nhỏ li ti. Những cơn gió mùa hạ xào xạc đến cuốn theo hạt bằng lăng bay đi rải khắp mọi vùng đất.

Ngày nào đi học em cũng thích ngắm nhìn hai dãy bằng lăng. Em cảm thấy dãy bằng lăng rất đẹp lại tỏa bóng mát cho chúng em vui chơi. Dưới mỗi gốc cây là mỗi gốc tuổi thơ của chúng em tại mái trường tiểu học thân thương. Để từ đó em càng ngày càng yêu thương ngôi trường của em nhiều hơn.

Tả Cây Bằng Lăng Tím Ngắn Hay

Trước nhà em có một cây bằng lăng khổng lồ trên vỉa hè. Cây này rất già và to lớn, vượt qua cả mái ngôi nhà hai tầng của gia đình em. Thân cây to và chắc nịch, vỏ cây bị thô ráp và nứt nẻ do tuổi già. Một đoạn thân đã được quét vôi trắng để bảo vệ khỏi các loại nấm và mối mọt.

Công ty Cây xanh đã cắt tỉa cây để đảm bảo an toàn cho người đi đường, vì vậy các cành đều hướng vào phía vỉa hè. Cành cây bằng lăng rất to và rậm rạp, kết hợp với những chiếc lá tạo thành một vòm lá rộng. Cây ra hoa vào mùa hè với hoa màu tím biếc rực rỡ, làm cho con phố trở nên đẹp hơn và thu hút nhiều người đến chụp ảnh. Cây bằng lăng trước nhà em không chỉ cho bóng mát mà còn tạo nên một cảnh quan đẹp đẽ, vì vậy em rất yêu cây này.

Tả Cây Hoa Bằng Lăng Văn Mẫu

Trường cấp một của em có trồng rất nhiều loại cây nào là phượng, nhãn, bàng,… nhưng có lẽ gây ấn tượng với em nhất là chính là cây bằng lăng nằm ở góc sân trường. Cũng như các loại cây khác, bằng lăng cũng mang trong mình một nét đẹp riêng vốn có của nó tạo nên sự thân thuộc với mọi lứa học sinh trong trường.

Em không biết cây có tự bao giờ nhưng từ khi em mới vào lớp Một thì cây đã nằm ở góc sân trường quen thuộc. Nhìn từ xa cây như một chiếc ô xanh khổng lồ che nắng che mưa cho chúng em, bóng cây là một địa điểm lí tưởng để chúng em có thể tụ tập chơi đùa trong những ngày hè nóng nực oi bức. Chỉ khi lại gần em mới có thể ngắm nhìn cây một cách kĩ lưỡng hơn.

Rễ cây không to nhưng những cây khác nhưng nó lại ăn sâu, bám chắc vào lòng đất nhưng người mẹ hiền cần cù hút chất dinh dưỡng để nuôi các bộ phận khác của cây. Cũng như rễ cây, thân và gốc cây cũng không có lắm, em có thể thoải mái dang rộng vòng tay mà ôm trọn được thân cây. Thân cây có màu nâu sẫm trên đó có một vài vết cắt hay vết sần như là dấu ấn của thời gian đã được in đậm.

Từ thân cây tỏa ra nhiều cành như những cánh tay khẳng khiu vươn ra đón lấy ánh nắng mặt trời rồi từ trên thân cây sẽ mọc ra những chiếc lá màu xanh tràn đầy sức sống. Tuy thân và rễ cây trông không to lắm nhưng lá cây lại rất to, to hơn cả bàn tay của chúng em. Có lẽ cũng chính vì vậy mà lá cây rụng sẽ thường được chúng em dùng để làm quạt tay hay che nắng trên quãng đường từ sân vào đến lớp học.

Đặc biệt mỗi mùa hè đến, chiếc ô màu xanh vốn có sẽ được thay màu áo mới và thay vào đó là chiếc ô màu tím đầy thơ mộng. Hoa bằng lăng đẹp lắm. Nó không đỏ rực như hoa phượng mà có màu tím đem lại cảm giác dịu nhẹ trong những ngày hè. Và có lẽ cũng chính màu hoa đó làm hoa bằng lăng nổi bật hơn bao giờ hết bởi nó làm tím cả một góc trời thơ mộng.

Mỗi lần nhìn ra ngoài cửa sổ lớp thấy hoa bằng lăng tím cũng là lúc hè đến, là lúc bắt đầu một mùa chia tay mới với bao cảm xúc rạo rực trong lòng. Chúng em còn truyền tay nhau những bông hoa bằng lăng tím để ép vào trang vở giữ làm kỉ niệm tuổi học trò.

Có lẽ không sai khi nói rằng cây bằng lăng là một phần không thể thiếu trong quãng đời học sinh của mỗi người, là chứng nhân sinh động nhất chứng kiến những kỉ niệm học trò tươi đẹp của biết bao thế hệ học sinh nhà trường. Cho dù bây giờ em không còn học ở trường nữa, không được ngắm nhìn cây bằng lăng một cách thường xuyên như xưa nữa nhưng hình ảnh cây bằng lăng nằm ở góc sân trường vẫn còn mãi in đậm trong tâm trí em, trở thành một hình ảnh đẹp mà có lẽ em sẽ không bao giờ có thể quên được!

Xem thêm top bài văn 🔻 Tả Cây Sung 🔻 hay nhất

Miêu Tả Cây Bằng Lăng Chi Tiết Nhất

Bằng lăng là loài cây sống lâu năm, và có hoa đẹp nên rất được ưa chuộng. Thân cây thẳng và khá nhẵn nhụi. Lá màu xanh lục, dài từ 8 đến 15 cm, rộng từ 3 đến 7 cm, hình oval hoặc elip, rụng theo mùa. Hoa màu tím hoặc tím nhạt, mọc thành chùm dài từ 20 đến 40 cm, thường thấy vào giữa mùa hè. Mỗi bông hoa có 6 cánh, mỗi cánh dài chừng 2 đến 3,5 cm. Quả lúc tươi màu tím nhạt pha xanh lục, mềm. Quả già có đường kính 1,5 đến 2 cm, khô trên cây.

Loài bằng lăng tím cho bóng mát và cho hoa đẹp nên được trồng làm hoa cảnh , cây bóng mát. Thật ra ngoài hoa tím còn có hoa các màu đậm, lợt trắng, hồng, đỏ, tím,… và cuối thu nhiều giống cũng rụng lá vàng, lá đỏ như cây phong xứ lạnh. Vài giống lùn, lùm bụi, cũng được chọn làm cây kiểng, mùa hoa nở đầy chậu.

Bằng lăng tím là một loài cây bóng mát đẹp. Cây rất được ưa trồng trong đô thị, nổi bật với những bông hoa tím nhè nhàng, nhưng khiến cho người ta rất khó quên.Bằng lăng là loài cây mang nhiều ý nghĩa ở Việt Nam. Cây mang ý nghĩa của sự chia ly của tuổi học trò, sự chia ly của tình yêu.

Quà VIP 👉 Thẻ Cào 50k Miễn Phí

Văn Tả Cây Bằng Lăng Hay Nhất

Dọc hai bên lối đi từ cổng trường đến cột cờ của trường em là dãy cây bằng lăng chen chúc nhau. Chúng đã được trồng ở đâu từ rất lâu rồi nên bây giờ đang phải tranh nhau không gian để phát triển.

Cây bằng lăng và cây phượng vĩ là bộ đôi cây hoa của người học trò. Hầu như ở bất kì một ngôi trường nào ở Việt Nam có khuôn viên trồng cây đều có một trong hai loài cây này. Cây bằng lăng là một cây bóng mát, mặc dù không nhìn thấy nhưng tán cây vươn ra đến đâu là rễ cây sẽ ăn đến đó.

Ba đến bốn nhánh rễ to chụm lại dựng lên một thân cây, rồi từ thân cây lại mọc ra thành nhiều cành lớn nhỏ khác nhau. Thân cây bằng lăng có màu trắng đục, sần sùi và thường xuyên thay áo. Nhìn bên ngoài vỏ thân cây nứt nẻ như một mảnh ruộng khô hạn, thế nhưng bên trong lại chứa đầy nhựa sống nuôi dưỡng cho cây xanh tốt.

Tán cây bằng lăng vừa rộng lại rất rậm, lá bằng lăng to thì bằng cả bàn tay người lớn, những lá nhỏ lại chỉ như lá táo, lá ổi. Lá có màu xanh đậm thế nhưng khi mùa thu đến là chúng ngả vàng sang đỏ rồi kéo nhau rụng hết. Trải qua một mùa đông lạnh giá, trơ trụi và khẳng khiu, phải đến mùa xuân cây mới bắt đầu những chồi non xanh mơn mởn. Cây bằng lăng đẹp nhất là khi trổ hoa vào mùa hè, những chùm hoa bằng lăng tím thẫm đẹp đến nao lòng. Ngồi dưới bóng cây vào mùa hè rồi lại nhặt từng cánh hoa rơi trong lòng em lại nuối tiếc khi sắp phải nghỉ hè, xa trường xa bạn bè và thầy cô.

Em yêu quý từng cây bằng lăng của trường em, nhớ từng dáng cây, nhớ từng kỉ niệm với bạn bè. Hy vọng rằng dù sau này em có rời xa mái trường, đến khi trở về vẫn sẽ được ngồi dưới tán cây bằng lăng này.

Bài Văn Tả Cây Hoa Bằng Lăng Điểm 10

Ở sân trường em có rất nhiều những loại cây, cây bàng với những tán lá xanh um tỏa bóng che mát cho sân trường hay cây phượng với những bông hoa đỏ rực tuyệt đẹp nhưng có lẽ em thích nhất là cây bằng lăng.

Cây bằng lăng mà em thích nằm bên cạnh với lớp em. Thân cây to màu nâu với những đường vân sần sùi. Cây được trồng trong bồn với những bông hoa bé xinh được xếp ở xung quanh. Cây cao tầm 2 mét, cành lá tỏa ra tứ phía trông như những cánh tay khổng lồ vậy. Lá bằng lăng có màu xanh thẫm, to bằng bàn tay của người lớn. Lá bằng lăng không có viền răng cưa mà thay vào đó là những đường gân lá kéo dài từ cuống lá đến hết chiếc lá.

Mùa hè đến bằng lăng bắt đầu nở rộ. Hoa bằng lăng có màu tím rất đẹp mắt. Hoa bằng lăng có nhiều cánh, mỗi cánh hoa đều mềm như lụa và nhẹ như nhung. Những cánh hoa ấy ôm ấp bao bọc lấy nhụy hoa màu vàng tươi bên trong tạo ra một sự hài hòa về màu sắc. Khi các bông hoa nở rộ cũng là lúc toàn bộ cây được bao phủ bởi màu tím chói mắt. Từ xa nhìn lại cây hoa lúc này trông chẳng khác gì một chiếc ô khổng lồ màu tím sang trọng tỏa bóng che mát cả một khoảng sân rộng.

Hoa bằng lăng từ lâu đã được coi là hoa học trò bởi màu hoa rất giống màu mực tím cũng bởi vì hoa nở đúng vào mùa thi. Mỗi lần ngồi trong lớp em lại lơ đãng hướng ra cửa sổ ngắm nhìn những chùm hoa màu tím thanh thanh ấy, cảm xúc vừa buồn mà lại vừa vui. Vui là vì sắp được lên một lớp mới còn buồn là vì phải xa bạn bè thầy cô. Khi hoa bằng lăng bắt đầu rơi xuống cũng là lúc cây bắt đầu có quả. Quả bằng lăng lúc non sẽ có màu xanh lục bảo, hương thơm nhẹ, thanh khiết. Khi chín quả sẽ tự tách ra thành từng múi một.

Em rất yêu cây bằng lăng này bởi nó gắn liền với rất nhiều những kỉ niệm về tuổi học trò ngây thơ đầy nắng và gió của em. Em sẽ luôn chăm sóc và giữ cho cây luôn được tươi tốt.

Tổng hợp những bài văn 💠 Tả Cây Chuối Tiêu 💠 hay nhất

Mô Tả Hoa Bằng Lăng Văn Ngắn

Hoa bằng lăng là một loại hoa đẹp và thơm, được nhiều người yêu thích và trồng trong nhà hoặc vườn. Hoa bằng lăng có màu tím hoặc tím nhạt, mọc thành từng chùm trên đầu các nhánh, chùm dài khoảng 20 đến 30 cm. Hoa bằng lăng thường nở vào mùa hè, khiến không khí tràn ngập hương thơm dịu nhẹ. Mỗi bông hoa có sáu cánh, cánh hoa mỏng manh như xác pháo, rung rinh trong gió.

Hoa bằng lăng có nhiều ý nghĩa, như biểu tượng của sự thanh cao, tinh khiết, và trung thành. Hoa bằng lăng cũng là nguồn cảm hứng cho nhiều tác phẩm nghệ thuật, như thơ, nhạc, hội họa, hay điện ảnh. Hoa bằng lăng là một loại hoa đặc sắc và quý giá, được trân trọng và bảo vệ.

Văn Tả Hoa Bằng Lăng Siêu Hay

Mùa hè là mùa chia tay, là mùa những cô cậu học sinh sụt sùi truyền tay nhau quyển sổ lưu bút, khẽ viết cho nhau những dòng tâm sự từ tận đáy lòng, mùa hè là mùa của những chùm hoa phượng rực cháy cả một góc phố, góc sân trường; mùa hè còn là mùa của những bông hoa bằng lăng tím thơ mộng, trong sáng như tâm hồn tinh tế, trong trẻo của tuổi học trò.

Hoa bằng lăng màu tím, một màu tím đều đều, yêu bình, ấm áp, màu tím ấy gợi cho người ta bao kỉ niệm, gợi người ta biết bao nhung nhớ về một thời học sinh đầy dài khờ, đầy mến thương. Sáng sáng, khi những tia nắng đầu tiên của ngày mới khẽ len lỏi qua những kẽ lá, thì những cánh hoa bằng lăng tím cũng lấp lánh, đắm chìm trong ánh mặt trời ngọt ngào,

Hoa bằng lăng cũng gần giống như hoa phượng, nếu hoa phượng đẹp bởi cái màu đỏ rực rỡ, sôi nổi, là cái đẹp của sự năng động thì bằng lăng tím đẹp ở cái dịu dàng đằm thắm như những dòng kí ức cứ nhẹ nhàng trôi chảy trong dòng chảy thời gian. Bằng lăng tượng trưng cho tuổi học trò ngây ngô, dại khờ nhưng ngọt ngào ấm áp, là khoảng thời gian vô tư, hồn nhiên nhất trong đời học sinh.

Cả khoảng trời rực màu tím của hoa bằng lăng như một bức tranh nghệ thuật, lấp lánh ánh vàng của nắng, ánh xanh của bầu trời ước mơ, ánh tím ngọt ngào của những hồi ức đẹp đẽ,… một kiệt tác trong lòng mỗi cô cậu học trò.

Hoa bằng lăng như một người bạn, một người tri kỉ gắn liền với tuổi học sinh, gắn liền với những năm tháng mùa hè còn ngồi trên ghế nhà trường, đó là biểu tượng, là những gì đẹp nhất gợi nhớ một tuổi học trò đầy hồn nhiên thơ mộng.

Mời bạn xem thêm những bài văn ☘ Tả Cây Lộc Vừng ☘ ngắn hay

Tả Về Cây Bằng Lăng Lớp 4 Nâng Cao

Nhắc đến mùa hè, không ai là không nhắc đến tiếng ve rả rích trong vòm lá xanh, sắc đỏ tươi như mâm xôi gấc của phượng nơi sân trường, gắn bó với những kỉ niệm học trò. Nhưng thật thiếu sót biết bao nếu không nhắc đến bằng lăng với sắc hoa tím biếc thủy chung của nó.

Cây bằng lăng, dù không phải là cây lớn và cao, nhưng đặc biệt với một loài cây đa dạng và độc đáo. Rễ của cây bằng lăng không to lắm, nhưng chúng bám sâu vào lòng đất để hút chất dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển mạnh mẽ. Thân cây có màu nâu thẫm, những vết sần nhuốm màu năm tháng làm cho cây trở nên độc đáo. Cành cây bằng lăng tỏa ra từ thân, tạo nên một cái tán lá xanh mướt xòe rộng, che kín mặt sân. Những cành cây gọn nhỏ, nhưng chúng tỏa sáng trong ánh nắng mặt trời, tạo nên một tán lá tròn đều, mật thiết bảo vệ khỏi tia nắng gay gắt.

Cây bằng lăng đặc biệt ở chỗ, vào mùa đông, chúng rụng hết lá, nhưng mùa xuân lại đón những chồi non xanh biếc. Mùa hè, cây bằng lăng nở hoa tím biếc rực rỡ, tạo nên cảnh quan đẹp đẽ và lãng mạn. Hoa bằng lăng có sáu cánh tím nhưng mỏng nhẹ, và chúng tạo ra một cảm giác mộc mạc, đáng yêu. Những bông hoa nở từng chùm, kết thành nhiều bó trên cành, tạo nên một màu tím thủy chung. Lấp ló sau những cánh hoa là nhữy hoa màu vàng óng, có mùi thơm nhẹ, hấp dẫn côn trùng như ong và bướm.

Hoa bằng lăng có ý nghĩa đặc biệt trong cuộc sống học trò. Các học sinh thường tổ chức các hoạt động dưới tán cây bằng lăng, để tận hưởng bóng mát của nó và để kỷ niệm thời gian học trò. Hoa tím biếc của cây bằng lăng cũng trở thành biểu tượng cho tình nghĩa trong tình bạn học trò.

Em yêu cây bằng lăng với sự độc đáo và sắc đẹp của nó. Cây bằng lăng không chỉ là một loài cây thông thường mà còn là một phần kỷ niệm và tình bạn học trò.

Tả Về Cây Bằng Lăng Lớp 4 Ngắn Gọn

Cây bằng lăng – một loài cây với những sắc hoa tím biếc đầy thủy chung, luôn là niềm yêu thích của em.

Rễ cây không to lắm, nhưng lại bám sâu vào lòng đất để hút chất dinh dưỡng. Thân cây màu nâu thẫm, có những vết sần nhuốm màu năm tháng. Lá cây to đến bằng bàn tay người lớn, hình bầu dục tròn ở gốc và nhọn ngắn ở chóp, rất nhẵn. Hè về, bằng lăng nở hoa tím biếc, màu tím thủy chung như tình nghĩa của cây. Hoa bằng lăng có sáu cánh, xoăn xoăn ở rìa, cánh mỏng như hoa lục bình, kết thành nhiều bó trên cành như tô một nét vẽ vào bức tranh thiên về màu vàng, màu đỏ rực rỡ.

Ngoài ra, bằng lăng còn là loài cây vô cùng thủy chung. Cây không chỉ đẹp về hình dáng và màu sắc, mà còn đáng quý vì sự giản dị và tình cảm của nó. Tuy không mạnh mẽ như loài cây “học trò”, nhưng hoa bằng lăng lại có tính nhường nhịn và sự bền bỉ.

Hoa bằng lăng mang màu tím có nét gì đó buồn nhẹ, man mác như chia cách. Đó là lý do vì sao những cô cậu học trò cuối cấp thường yêu biết bao sắc tím biếc ấy. Học trò thường rủ nhau lấy cánh hoa bằng lăng, đó là một thói quen đẹp để lưu giữ lại những kỉ niệm tuổi học trò.

Bằng lăng không chỉ là một loài cây đẹp về hình dáng và màu sắc, mà còn là biểu tượng của tình cảm, sự bền bỉ và sự giản dị. Có lẽ đó là lý do vì sao cây bằng lăng vẫn là niềm yêu thích của rất nhiều người.

Chia sẻ đến bạn đọc top 🔥 Bài Văn Tả Cây Cối Lớp 4 🔥 đặc sắc

Tập Làm Văn Tả Cây Bằng Lăng Lớp 5 Ấn Tượng

Cổng trường rợp bóng 2 hàng hoa bằng lăng cổ thụ rất đẹp càng khiến cho ngôi trường thêm tốt tươi. Ai đăng ký học cũng khen nức nở, trong trường hiếm có cây hoa nào đẹp tương tự. Em rất thích được ngắm nhìn hàng bằng lăng mỗi lúc tới trường.

Vào mùa hè, lá chuyển sang màu xanh thẫm phủ kín 2 bên cổng trường. Những chiếc lá chuyển sang màu xanh vào mùa xuân. Bằng lăng có thân cây bự, phải 2 tay mới thu được. Vỏ cây màu son, thô ráp, nứt nẻ và trông giống như đất khô. Cách mặt đất khoảng 1m, thân cây chia thành nhiều nhánh.

Trên mỗi cành lại tiếp diễn chia thành những cành bé vươn cao với những chiếc lá tươi tốt để đón nắng. Lá màu xanh đậm, loại bự bằng bàn tay người to, loại bé cỡ bàn tay em, giống như những chiếc lá nhưng mà bà tôi trồng trong vườn. Phía dưới lá có các gân nhánh màu xanh lục kéo dài khắp mặt lá. Cây bằng lăng có rất nhiều lá và tạo bóng râm tuyệt vời để chơi trong những khi nghỉ giải lao.

Mùa hè sắp tới và những bông hoa bằng lăng mở màn nở rộ. Hoa rất đẹp và được kết thành chùm bằng hoa cà. Nhìn từ xa, từng cây hoa như 1 chiếc ô tím che nắng hè nóng nực. Cánh hoa bé và mỏng như lụa. Có 1 nhụy hoa màu vàng thơm thoang thoảng. Thu hút nhiều loại ong và bướm. Các loài chim cũng góp phần vào bài hát của chúng để khiến cho bầu ko khí tươi đẹp trở thành thú vị hơn.

Ngày nào em đi học cũng thích được ngắm nhìn 2 hàng bằng lăng. Em cảm thấy những hàng bằng lăng rất đẹp và cho chúng em có bóng mát để chơi đùa. Dưới mỗi gốc cây là những gốc đa tuổi thơ cute sẽ khiến các em thêm yêu trường hơn mỗi ngày.

Tả Cây Bằng Lăng Lớp 5 Ngắn

Mỗi người sẽ có một loại hoa yêu thích khác nhau, có thể là hoa hồng kiều diễm, hoa cúc bình dị. Riêng em, em yêu biết mấy màu tím thuỷ chung của hoa bằng lăng.

Cây hoa bằng lăng có những đặc điểm riêng biệt, tạo nên sự độc đáo và quyến rũ đặc biệt. Đầu tiên, về chiều cao, bằng lăng là một cây thân gỗ, thẳng và thân khá nhẵn nhụi, thường mọc phân nhánh và có tán lá dày. Chiều cao của cây phổ biến thường từ 10 đến 15 mét, tạo nên một bóng mát mát mẻ cho môi trường xung quanh.

Hình dáng lá của cây bằng lăng đan xen vào nhau, có màu xanh, hình oval, dài khoảng từ 8 đến 15 cm, rộng từ 3 đến 7 cm, và thường rụng vào mùa thu, tạo nên một sự thay đổi màu sắc quyến rũ trong mùa thu. Hoa của cây bằng lăng thường nở thành chùm trên đầu mỗi nhánh, cánh hoa mỏng manh giống như xác pháo, và có màu tím tinh khôi. Quả bằng lăng có hình cầu, đường kính từ 1.5cm đến 2cm, và có màu nâu gỗ khi chín.

Cây bằng lăng không chỉ làm bóng mát cho môi trường xung quanh mà còn có nhiều công dụng. Với tán lá dày và rộng, nó thường được trồng làm cây bóng mát tại các công trình như trường học, chung cư, công viên, đường phố. Với màu sắc hoa đẹp, cây bằng lăng còn được sử dụng làm cây trang trí.

Hơn nữa, cây bằng lăng có khả năng hấp thụ khói bụi và khí độc hại, đóng góp vào việc làm cho môi trường xung quanh trở nên trong lành hơn. Lá của cây bằng lăng cũng có giá trị trong đông y, có thể đun nước uống như trà để giúp chữa bệnh tiểu đường và đau bao tử.

Hoa bằng lăng mang sắc tím thuỷ chung, và khi nhìn thấy nó, em thấy mình ngập tràn trong một không gian ấm áp và thân quen. Cây bằng lăng đại diện cho những kỷ niệm học trò, nơi em và bạn bè thường tụ tập và tạo ra những kỷ niệm đáng nhớ. Sắc tím biếc của hoa bằng lăng tượng tráng và tinh khôi giống như tình bạn học trò vững bền.

Ngoài bài văn tả cây bằng lăng, mời bạn đón đọc 🌷 Văn Tả Cây Bóng Mát Lớp 5 🌷

Tả Cây Bằng Lăng Lớp 5 Học Sinh Giỏi

Trên đường đi học về, hai bên lề đường được trồng hai hàng cây bằng lăng tươi tốt. Hai hàng bằng lăng này được các anh chị trong hội thanh niên trồng cùng đã được mấy năm.

Giờ đây, chúng không ngừng tươi tốt, vươn mình thật cao đón ánh nắng chói chang của trên bầu trời. Hai hàng cây được trồng thẳng tắp nhìn xa cứ như đội quân đang xếp hàng nghiêm chỉnh vậy. Mới trồng mấy năm, thân cây còn khá mảnh khảnh, nhưng tán cây đã tỏa rộng khắp đường.

Thân cây không có vỏ cứng hay xù xì như cây nhãn. Phần vỏ cây mỏng, có màu nâu xám. Cành cây không ngừng vươn rộng và cao đón hết thảy mọi ánh nắng. Những chiếc lá xanh mơn mởn, rung rinh trong gió. Lá ở trên cây khá cao, em không thể chạm tới. Tuy vậy, nhiều lúc, em có cảm giác mỗi lần đi học về, những chiếc lá đung đưa như đang chào đón em vậy. Hằng ngày, đi qua con đường ấy, những cây bằng lăng bỗng trở thành người bạn thân thiết, gần gũi với em.

Những buổi trưa hè đi học về, em không bị ánh nắng rọi tới tất cả đều nhờ những tán cây bằng lăng che chở. Mùa hè, hoa bằng lăng nở rộ thành từng chùm. Những bông hoa màu tím giản dị nhưng vẫn bắt mắt bởi phần nhụy hoa màu vàng óng. Cánh hoa khi tàn rụng đầy xuống mặt đường. Những cánh hoa mỏng manh như lụa rơi xuống tạo thành một tấm thảm màu tím nhạt vô cùng đẹp mắt.

Chốc chốc vài cơn gió thổi qua cuốn những cánh hoa bay vào không trung, một cảnh tượng thật thơ mộng. Những cây bằng lăng bên đường từ lúc nào bỗng trở thành những người bạn của em.

Mẫu Tả Cây Bằng Lăng Lớp 5 Chọn Lọc

Nếu như trước nhà hàng xóm thường trồng hoa giấy, hoa hồng thì trước cổng nhà em lại là cây bằng lăng xanh tốt. Cây bằng lăng này được bố em trồng tặng mẹ em, vì vậy, nó thậm chí còn nhiều tuổi hơn cả em.

Cây bằng lăng mọc rất cao, cành lá xum xuê che bóng cho cả một khoảng sân và cổng nhà. Nhìn từ xa, cây bằng lăng như một chiếc ô khổng lồ vậy. Mùa xuân, cây đâm chồi nảy lộc. Mùa hè, lá cây xanh mướt, tỏa bóng mát một khoảng trước nhà. Dưới tán cây, bố em có kê một bộ bàn ghế đá để mọi người có thể ngồi hóng gió những khi thời tiết oi ả.

Bằng lăng là giống cây thuộc họ thân gỗ vì vậy, nó có thể sống rất nhiều năm bên cạnh con người. Cây cao khoảng hơn một mét sẽ phát triển cành và nhánh rất rộng. Thân cây không to lắm, có màu nâu xám, thỉnh thoảng lại có vài vết mốc trắng bám ngoài vỏ cây. Lá cây xanh đậm mọc đối xứng từ một cành nhỏ. Mặt sau của lá ram ráp vì những đường gân nổi không ngừng vươn ra xa.

Những chiếc lá xanh không ngừng lớn lên tạo thành bóng râm mát rượi dưới ánh nắng chói chang của mùa hè. Khi mới nở, hoa bằng lăng có màu tím đậm. Theo thời gian, khi hoa dần tàn đi, cánh hóa sẽ có màu tím nhạt. Hoa bằng lăng có nhụy màu vàng óng. Dưới ánh nắng, những chùm hoa đung đưa, khoe sắc khiến em cảm thấy thật lung linh. Em cũng hiểu được phần nào lý do mẹ em yêu thích loài hoa này.

Mẹ thường bảo: “Màu tím là biểu tượng cho sự thủy chung!” Em sẽ luôn ghi nhớ điều này và luôn yêu thích loại cây có hoa màu tím này.

Bài Văn Tả Cây Bằng Lăng Lớp 5 Xuất Sắc

Trường em có phong trào trồng và chăm sóc cây xanh. Mỗi lớp sẽ được giao nhiệm vụ chăm sóc một cây thân gỗ và trồng hoa xung quanh gốc cây ấy.

Lớp em được giao cho chăm sóc một cây bằng lăng. Nghe nói, đến năm nay, cây cũng được ba tuổi rồi. So với những cây nhãn và cây bàng xung quanh, dường như gốc bằng lăng của lớp em có phần nhỏ hơn. Thân cây cũng nhẵn nhụi hơn và không có vỏ khô nứt như cây nhãn. Dù chỉ cao hơn một mét nhưng tán cây xòe rộng, xanh tốt, che bóng cho một khoảng sân trường. Lá cây màu xanh lục hình oval khá dài.

Thỉnh thoảng, vài cơn gió thổi qua, những chiếc lá lại đung đưa như đang ca lên khúc ca chào hè. Ngày ngày, lớp em thay phiên nhau tưới nước và chăm sóc bồn hoa dưới gốc bằng lăng để khuôn viên trường thêm đẹp hơn. Cây bằng lăng cũng được hơn hai tuổi rồi nhưng vẫn chưa ra hoa lần nào. Lớp em đều nỗ lực chăm sóc mong được thấy những bông hoa xinh đẹp.

Thật may mắn, buổi học cuối cùng trước khi nghỉ hè, lúc tan học, e đột nhiên phát hiện những đốm tím đang phất phơ dưới ánh nắng mùa hạ. Dù chưa nở từng chùm hoa lớn như em từng nhìn thấy ở những cây bằng lăng già nhưng từng chiếc nụ li ti đã đủ làm em cảm thấy thích thú.

Công chăm sóc của cả lớp một năm học đã được nhìn thấy. Rồi đây, những chiếc nụ xanh tròn tròn sẽ bung nở thành từng bông hoa tím biếc. Từng cánh hoa mềm như lụa, mong manh trước gió. Những chú ong sẽ có cơ hội hút no mật và những chú bướm xinh xắn thì chứa đầy những túi phấn. Thật tiếc khi phải chia tay cây bằng lăng mấy tháng.

Em đã hẹn với cô bạn thân thỉnh thoảng tới thăm cây bằng lăng để xem hoa nở đẹp ra sao. Em thật sự rất thích cây bằng lăng tự tay mình đã chăm sóc.

Ngoài bài văn tả cây bằng lăng, xem thêm bài văn 🔻 Tả Cây Cối Lớp 5 🔻 ngắn gọn

Viết một bình luận