Sơ Đồ Tư Duy Khi Con Tu Hú Tố Hữu [31+ Mẫu Vẽ Tóm Tắt Hay]

Sơ Đồ Tư Duy Khi Con Tu Hú Tố Hữu ❤️️ 31+ Mẫu Vẽ Tóm Tắt ✅ Chia Sẻ Trọn Bộ Tư Liệu Ôn Tập Hệ Thống Hoá Nội Dung Và Kiến Thức Tác Phẩm Ngữ Văn.

Tóm Tắt Nội Dung Bài Thơ Khi Con Tu Hú

Phần tóm tắt nội dung bài thơ Khi con tu hú sẽ giúp các em học sinh nắm được những ý chính trọng tâm của tác phẩm và tiến hành lập sơ đồ hệ thống hoá kiến thức.

Tố Hữu là một nhà thơ nổi tiếng của nước ta trong giai đoạn 1930 – 1945, với nguồn cảm hứng lớn là lí tưởng cách mạng, thơ Tố Hữu trở thành lá cờ đầu của thơ ca cách mạng Việt Nam. Bài thơ “Khi con tu hú” là một trong những bài thơ nổi tiếng nhất của Tố Hữu, được sáng tác trong nhà lao Thừa Phủ (Huế), khi tác giả mới bị bắt giam ở đây tháng 7-1939. Tác phẩm thể hiện tình yêu thiên nhiên, yêu cuộc sống và khát khao tự do mãnh liệt của người tù cách mạng.

Ở câu thơ đầu tiếng tu hú gợi ra cảnh trời đất bao la, tưng bừng sự sống lúc vào hè, tâm trạng người tù hoà hợp với sự sống, say mê cuộc sống. Ở câu thơ cuối, tiếng tu hú gợi cảm xúc khác hẳn: u uất, nôn nóng, khắc khoải, tâm trạng của kẻ mất tự do, bị tách rời cuộc sống. Tiếng chim tu hú là tiếng gọi thiết tha của tự do, của cuộc sống hối hả, là khao khát đất nước hòa bình, độc lập cháy bỏng của người chiến sĩ cách mạng trong cảnh tù đày.

Đừng bỏ qua 🔥 Bài Thơ Khi Con Tu Hú 🔥 Trọn Bộ Nội Dung Hay

Sơ Đồ Tư Duy Về Tác Giả Tố Hữu – Mẫu 1

Tham khảo sơ đồ tư duy về tác giả Tố Hữu sẽ giúp bạn đọc và các em học sinh tìm hiểu khái quát về cuộc đời và sự nghiệp của nhà thơ cách mạng nổi tiếng.

Sơ Đồ Tư Duy Về Tác Giả Tố Hữu
Sơ Đồ Tư Duy Về Tác Giả Tố Hữu

Mời bạn xem nhiều hơn 🌟 Sơ Đồ Tư Duy Về Tác Giả Tố Hữu 🌟 7 Mẫu Tóm Tắt Hay

Sơ Đồ Tư Duy Khi Con Tu Hú Tố Hữu – Mẫu 2

Mẫu sơ đồ tư duy Khi con tu hú Tố Hữu dưới đây sẽ là tài liệu tham khảo hữu ích cho các em học sinh khi nghiên cứu và ôn tập tác phẩm.

Sơ Đồ Tư Duy Khi Con Tu Hú Tố Hữu
Sơ Đồ Tư Duy Khi Con Tu Hú Tố Hữu

Tiếp tục tham khảo 🌳 Phân Tích Bài Thơ Khi Con Tu Hú 🌳 Những Bài Cảm Nhận Đặc Sắc

Vẽ Sơ Đồ Tư Duy Bài Khi Con Tu Hú Ngắn Gọn – Mẫu 3

Với mẫu vẽ sơ đồ tư duy bài Khi con tu hú ngắn gọn, các em học sinh có thể nhanh chóng và dễ dàng hơn trong quá trình ôn tập văn bản.

Vẽ Sơ Đồ Tư Duy Bài Khi Con Tu Hú Ngắn Gọn
Vẽ Sơ Đồ Tư Duy Bài Khi Con Tu Hú Ngắn Gọn

Hướng Dẫn Cách Nhận 🌼 Thẻ Cào Miễn Phí 🌼 Nhận Thẻ Cào Free Mới Nhất

Vẽ Sơ Đồ Tư Duy Khi Con Tu Hú Chi Tiết – Mẫu 4

Vẽ sơ đồ tư duy Khi con tu hú chi tiết sẽ giúp các em học sinh nắm được đầy đủ những nội dung và kiến thức của bài thơ.

Vẽ Sơ Đồ Tư Duy Khi Con Tu Hú Chi Tiết
Vẽ Sơ Đồ Tư Duy Khi Con Tu Hú Chi Tiết

Gợi ý cho bạn 🌳 Sơ Đồ Tư Duy Muốn Làm Thằng Cuội Tản Đà 🌳 7 Mẫu Tóm Tắt

Sơ Đồ Tư Duy Bài Thơ Khi Con Tu Hú Đầy Đủ – Mẫu 5

Dưới đây là mẫu sơ đồ tư duy bài thơ Khi con tu hú đầy đủ để các em học sinh cùng tham khảo và củng cố lại nội dung bài học.

Sơ Đồ Tư Duy Bài Thơ Khi Con Tu Hú Đầy Đủ
Sơ Đồ Tư Duy Bài Thơ Khi Con Tu Hú Đầy Đủ

Đừng bỏ qua 🔥 Sơ Đồ Tư Duy Nhớ Rừng Thế Lữ 🔥 11 Mẫu Vẽ Tóm Tắt Hay

Sơ Đồ Tư Duy Văn Bản Khi Con Tu Hú Đơn Giản – Mẫu 6

Tham khảo dưới đây sơ đồ tư duy văn bản Khi con tu hú đơn giản với những ý chính của bài thơ được chắt lọc cơ bản nhất.

Sơ Đồ Tư Duy Văn Bản Khi Con Tu Hú Đơn Giản
Sơ Đồ Tư Duy Văn Bản Khi Con Tu Hú Đơn Giản

Đọc nhiều hơn dành cho bạn ☀️ Sơ Đồ Tư Duy Bài Ông Đồ Vũ Đình Liên ☀️ 11 Mẫu Vẽ Tóm Tắt

Mẫu Sơ Đồ Tư Duy Khi Con Tu Hú Lớp 8 – Mẫu 7

Mẫu sơ đồ tư duy Khi con tu hú lớp 8 sẽ giúp các em học sinh hệ thống hoá kiến thức và ghi nhớ nội dung bài học hiệu quả hơn.

Mẫu Sơ Đồ Tư Duy Khi Con Tu Hú Lớp 8
Mẫu Sơ Đồ Tư Duy Khi Con Tu Hú Lớp 8

Tham khảo trọn bộ 🌳 Sơ Đồ Tư Duy Quê Hương Tế Hanh 🌳 8 Mẫu Vẽ Tóm Tắt Hay

Sơ Đồ Tư Duy Khi Con Tu Hú Phân Tích Tác Phẩm – Mẫu 8

Chia sẻ mẫu sơ đồ dàn ý Khi con tu hú phân tích tác phẩm sẽ mang đến cho các em học sinh những định hướng làm bài cụ thể.

Sơ Đồ Tư Duy Khi Con Tu Hú Phân Tích Tác Phẩm
Sơ Đồ Tư Duy Khi Con Tu Hú Phân Tích Tác Phẩm
Sơ Đồ Tư Duy Đặc Sắc Nghệ Thuật Trong Bài Khi Con Tu Hú
Sơ Đồ Phân Tích Đặc Sắc Nghệ Thuật Trong Bài Khi Con Tu Hú

Xem nhiều hơn ☀️ Sơ Đồ Tư Duy Bài Ôn Dịch Thuốc Lá ☀️ 8 Mẫu Vẽ Tóm Tắt Hay

Sơ Đồ Tư Duy Khi Con Tu Hú Cảm Nhận Tác Phẩm – Mẫu 9

Với mẫu sơ đồ bài thơ Khi con tu hú cảm nhận tác phẩm, các em học sinh có thể vận dụng linh hoạt để hoàn thành tốt bài viết của mình.

Sơ Đồ Tư Duy Khi Con Tu Hú Cảm Nhận Tác Phẩm
Sơ Đồ Tư Duy Khi Con Tu Hú Cảm Nhận Tác Phẩm
Sơ Đồ Dàn Ý Cảm Nhận Khi Con Tu Hú
Sơ Đồ Dàn Ý Cảm Nhận Khi Con Tu Hú

Gợi ý cho bạn 🌳 Sơ Đồ Tư Duy Đập Đá Ở Côn Lôn Phan Châu Trinh 🌳 11 Mẫu Ngắn Gọn Và Đầy Đủ

Sơ Đồ Tư Duy Khi Con Tu Hú 6 Câu Thơ Đầu – Mẫu 10

Dưới đây chia sẻ mẫu sơ đồ Khi con tu hú 6 câu thơ đầu sẽ giúp các em học sinh nắm được nội dung và kiến thức trọng tâm của đoạn thơ.

Sơ Đồ Tư Duy Khi Con Tu Hú 6 Câu Thơ Đầu
Sơ Đồ Tư Duy Khi Con Tu Hú 6 Câu Thơ Đầu

Tìm hiểu nhiều hơn 🍀 Sơ Đồ Tư Duy Bài Toán Dân Số 🍀 7 Mẫu Vẽ Tóm Tắt Hay

Sơ Đồ Tư Duy Khi Con Tu Hú 4 Câu Thơ Cuối – Mẫu 11

Mẫu sơ đồ bài Khi con tu hú 4 câu thơ cuối dưới đây sẽ tóm tắt những ý chính cần triển khai giúp các em học sinh nắm vững kiến thức.

Sơ Đồ Tư Duy Khi Con Tu Hú 4 Câu Thơ Cuối
Sơ Đồ Tư Duy Khi Con Tu Hú 4 Câu Thơ Cuối

Mời bạn tham khảo 🌠 Sơ Đồ Tư Duy Hai Cây Phong 🌠 8 Mẫu Vẽ Tóm Tắt Ngắn Hay

Bài Văn Mẫu Phân Tích Khi Con Tu Hú

Đón đọc bài văn mẫu phân tích Khi con tu hú dưới đây sẽ giúp các em học sinh trau dồi những ý văn hay và hiểu sâu sắc hơn về giá trị nội dung, nghệ thuật của tác phẩm.

Tố Hữu được coi là lá cờ đầu trong nền thơ ca Cách mạng và kháng chiến. Thơ của ông thường hướng đến lý tưởng Cách mạng với những niềm tin yêu tuyệt đối vào Đảng và Bác Hồ. Điển hình trong số các tác phẩm của ông như tập thơ Từ ấy (1937 – 1946), Ra trận (1962 – 1971),… Trong đó, tác phẩm Khi con tu hú được Tố Hữu sáng tác năm 1939 khi đang bị giam cầm trong nhà lao Thừa Phủ. Bài thơ là khung cảnh thiên nhiên vào hè thật rực rỡ hòa cùng với khát khao tự do đến cháy bỏng, cực độ của người tù Cách mạng trẻ tuổi.

Bài thơ được sáng tác khi Tố Hữu đang trong ngục tù, không thấy được tự do, không có chút ánh sáng. Thế nhưng, bừng lên trong lòng ông vẫn là tình yêu cuộc sống tha thiết và khát vọng cháy bỏng được thoát khỏi nơi chốn địa ngục này. Với nhan đề “Khi con tu hú”, Tố Hữu muốn nhấn mạnh rằng tiếng chim ấy là thứ đã khiến ông thức tỉnh, đánh thức trong ông một tình yêu với cuộc sống, một khát vọng tự do mãnh liệt.

Chẳng vậy mà mở đầu bài thơ, Tố Hữu đã vẽ lên cho chúng ta thấy được một bức tranh thiên nhiên vào hè thật tươi đẹp, đầy sống động và thấy được những âm thanh sôi động ngày hè mà đặc biệt là tiếng chim tu hú đang cất lên từng hồi để “gọi bầy”:

“Khi con tu hú gọi bầy
Lúa chiêm đang chín, trái cây ngọt dần

Vườn râm dậy tiếng ve ngân
Bắp rây vàng hạt đầy sân nắng đào
Trời xanh càng rộng càng cao
Đôi con diều sáo lộn nhào từng không …”

Giờ đây, giữa chốn lao tù, người thanh niên Cách mạng đang lắng tai nghe tiếng những con chim tu hú đang cất lên những âm thanh gọi nhau, gọi mùa hè đến. Tiếng gọi ấy như đánh thức trong tâm hồn người thanh niên niềm khao khát tha thiết đang sum họp với đồng đội, bạn bè. Và nó cũng đánh thức luôn nỗi cô đơn của nhà thơ giữa bốn bức tường lạnh lẽo khi ông đang muốn đem tất cả nhiệt huyết cả thanh xuân mà cống hiến cho Cách mạng.

Tiếng chim tu hú đã đánh thức Tố Hữu, và ông bất chợt thấy mọi âm thanh của sự sống ngày hè đang ngay gần bên khung cửa. Ông thấy được tiếng ve đang ngân nga trong những vườn cây, thấy tiếng sáo diều đang vi vu trên bầu trời cao xanh ngoài khung cửa sổ nhà lao. Tất cả những âm thanh ấy sao mà sống động, tươi vui đến thế! Nó là một bản nhạc được hòa tấu bằng nhiều thứ âm thanh sặc sỡ, sống động mà rộn ràng, đầy sức sống, thúc giục con người ta tận hưởng.

Và không chỉ vậy, tiếng chim tu hú kia còn đánh thức hết thảy mọi giác quan của Tố Hữu. Ông như đang nhìn thấy những màu sắc thật tươi tắn, rực rỡ của ngày hè. Nào là những cánh đồng lúa chín vàng óng đang đến ngày thu hoạch, những hạt bắp vàng đang óng ánh giữa sân “nắng đào” hồng tươi, nào là bầu trời xanh thẳm, biêng biếc xanh…

Tất cả những màu sắc ấy thật tươi đẹp, thật giàu sức sống, vẫy gọi người tù Cách mạng đến mà tận hưởng. Và màu xanh của bầu trời kia hay chăng còn là màu xanh của tự do nhà thơ đang mơ ước, là bầu trời của hòa bình tươi đẹp trong con mắt của người Cách mạng?

Tố Hữu nghe tiếng chim tu hú mà như thấy được những khung cảnh thật đậm sắc thái đặc trưng của ngày hè. Đó là hình ảnh cánh đồng lúa chiêm bát ngát đang chín rực, là vườn trái cây trĩu nặng quả ngọt đang “ngọt dần”. Tất thảy mọi sự vật đang dần tiến đến độ “chín”, độ hoàn mĩ của mình.

Phải tinh tế lắm thì Tố Hữu mới nhận ra được sự vận động êm đềm của thời gian đang chuyển dần sang hạ từ tốn đến như thế! Phải, đâu phải ai cũng đủ nhạy bén mà cảm nhận được hương thơm của vườn cây trái từ trong lao ngục, đâu phải ai cũng nghe được âm thanh của mùa hè náo nức đến thế qua bức tường đá cầm tù lạnh lẽo? Phải là người yêu thiên nhiên, yêu cuộc sống, gắn bó máu thịt với quê hương mới có thể có những cảm nhận thực sự đặc sắc đến như vậy được chứ?

Tưởng chừng như những người tù, không gian bốn bề của bao quanh bởi bức tường đá lạnh lẽo, nhưng với Tố Hữu thì không. Bởi ông cảm nhận được cả một không gian đang rộng mở ngay trước mặt, rộng rãi, khoáng đạt biết mấy, mênh mông, rộng lớn biết chừng nào:

“Trời xanh càng rộng càng cao
Đôi con diều sáo lộn nhào từng không…”

Hình ảnh “đôi con diều sáo” như một nét chấm phá nhỏ nhoi giữa bầu “trời xanh” đang rộng mở. Thế nhưng, có lẽ Tố Hữu cũng chỉ mong được làm cánh diều sáo nhỏ nhoi ấy để được tự do, thỏa thuê tung bay giữa bầu trời xanh, giữa những bè bạn, đồng chí thân yêu của mình?

Một bức tranh ngày hè thật quá đỗi sống động, với đầy đủ âm thanh, màu sắc, với không gian và hình ảnh thật rực rỡ. Với phép liệt kê được sử dụng hết sức nhuần nhuyễn, Tố Hữu đã vẽ lên bức tranh ngày hè thanh bình, đẹp tươi và giàu sức sống chỉ bằng trí tưởng tượng của mình. Chắc hẳn Tố Hữu phải yêu quê hương mình tha thiết lắm mới có thể tinh tế mà hình dung ra và nắm bắt được hết âm sắc của ngày hè dung dị qua từng ấy câu thơ.

Tố Hữu là một trong những người giác ngộ Cách mạng sớm nhất. Ông hiểu, tin yêu con đường Cách mạng của Bác Hồ. Ông hiểu làm Cách mạng là phải gắn với tù đày, như ông đã nói trong một bài thơ của mình rằng:

“Đời cách mạng từ đây tôi đã hiểu
Dấn thân vô là phải chịu tù đày”.

Ông hiểu là thế nên cũng như muôn vàn người đồng đội khác, khi phải đứng trong nhà lao, giữa bốn bức tường cô quạnh, ông chỉ muốn thật mau được thoát ra khỏi, để lại được sum vầy cùng đồng đội, sát cánh chiến đấu với kẻ thù. Bốn câu thơ cuối trong bài thơ Khi con tu hú là tâm trạng, là cảm xúc của Tố Hữu, là khát khao muốn được tự do của người tù Cách mạng:

“Ta nghe hè dậy bên lòng
Mà chân muốn đạp tan phòng, hè ôi!
Ngột làm sao, chết uất thôi
Con chim tu hú ngoài trời cứ kêu”

Đọc đến đây, chắc hẳn nhiều người trong chúng ta mới nhận ra rằng bức tranh phong cảnh bên trên, tất cả chỉ được “vẽ” lên qua tâm tưởng của nhà thơ. Mùa hè bên ngoài đang tươi đẹp là thế, mà người tù Cách mạng lại phải ngồi đây, biệt giam trong nhà lao Thừa Phủ. Và thế là niềm khao khát tự do bừng dậy thật mạnh mẽ trong lòng Tố Hữu. Nhịp sống ấy cứ dâng trào, sôi sục trong lòng khiến ông không thể kìm nén mà thốt lên:

“Mà chân muốn đạp tan phòng, hè ôi!
Ngột làm sao, chết uất thôi”

Khao khát tự do đã len lỏi vào từng tế bào trong cơ thể người thanh niên trẻ, biến nỗi khao khát ấy trở thành hành động cụ thể muốn “đạp tan phòng” giam để được đến với tự do. Nhà thơ muốn được chạy ra ngoài kia, đến với tự do, đến với thế giới rộng mở, to lớn, thoát khỏi cái nhà lao chật hẹp, tăm tối này.

Sự bức bối ấy khó chịu đến mức chỉ vài câu thơ, Tố Hữu đã liên tục sử dụng một loạt những động từ mạnh để diễn tả sự ngột ngạt, bực mình đến cực điểm của mình trong chốn lao tù của mình: nào là “đạp tan”, nào là “chết uất”. Toàn những từ ngữ thật mạnh bạo, có lẽ khao khát tự do đã quá cháy bỏng, cái không khí ngột ngạt, bức bối đã khiến cho nhà thơ trở nên thật nhạy cảm, chỉ muốn đạp tan hết mọi thứ để được bước đến với tự do ngoài kia.

Kèm với những động từ mạnh là những từ ngữ cảm thán được sử dụng liên tục: “ôi, thôi, sao, làm sao” khiến cho chúng ta càng cảm nhận rõ hơn sự ngột ngạt tới bức bách của người thanh niên Cách mạng. Cũng ở trong cùng những dòng thơ này, Tố Hữu cũng sử dụng cách ngắt nhịp thơ nhanh 6/2 hoặc 3/3 mà chúng ta ít thấy để diễn tả cho chúng ta thấy sự ngột ngạt tới cao điểm mà nhà thơ đang phải chịu đựng đồng thời bộc lộ khát khao tự do đến cháy bỏng của mình, muốn được thoát khỏi lao tù, trở về với thế giới tự do ngoài kia.

Như chúng ta có thể nhận thấy, bài thơ được mở đầu bằng tiếng chim tu hú và kết lại cũng bằng tiếng chim tu hú kêu. Đây là âm thanh gợi lên tất cả, xuyên suốt toàn bài thơ, khắc khoải mà da diết. Ở đầu bài thơ, tiếng chim là tiếng kêu của tự do, của đất trời bao la ngày hè đầy sức sống đang vẫy gọi thì ở câu kết bài, tiếng chim ấy lại là tiếng kêu khiến cho người tù cảm thấy đau khổ, khắc khoải và bực bội nhất. Bởi ông đang bị giam cầm trong thế giới mất tự do và tiếng chim kia lại tha thiết mời gọi đến với tự do, càng khiến ông thêm dằn vặt, bực bội hơn bao giờ hết.

Có thể nói, tiếng chim tu hú chính là tiếng gọi của tự do, cho sự sống. Nó khiến cho người tù Cách mạng phải bồn chồn, xao xuyến, mong mỏi được thoát ra khỏi không gian ngột ngạt chốn lao tù để hòa mình vào thế giới của tự do. Sâu trong từng câu chữ hòa với tiếng chim tu hú là khát vọng được tự do trong một đất nước hòa bình độc lập.

Về mặt nghệ thuật trong bài thơ, Tố Hữu đang thành công khi sử dụng thể thơ truyền thống của dân tộc – thể thơ lục bát, vừa uyển chuyển lại dễ hiểu dễ nghe. Nhịp thơ được ông biến chuyển linh hoạt, được ngắt nhịp đều đặn xúc cảm và tâm trạng của nhà thơ. Ngôn ngữ ông sử dụng cũng giản dị, dễ hiểu, hình ảnh thơ mộc mạc, gần gũi, lời thơ da diết thể hiện niềm khát vọng cháy bỏng của nhà thơ.

Bài thơ Khi con tu hú của Tố Hữu đã dựng lên bức tranh ngày hè thật đẹp đẽ với đầy đủ âm thanh và sắc màu. Tất cả đều toát lên một sức sống cực kì mãnh liệt. Tình cảm trong bài thơ được nhà thơ thể hiện sâu sắc và da diết qua thể thơ lục bát mộc mạc. Bài thơ là tình yêu cuộc sống tha thiết, sâu nặng của nhà thơ và niềm khao khát tự do tới cháy bỏng của người tù Cách mạng trong hoàn cảnh tù đày.

Có thể bạn sẽ thích 🌼 Sơ Đồ Tư Duy Thông Tin Về Ngày Trái Đất Năm 2000 🌼 7 Mẫu Ngắn Gọn

Viết một bình luận