Sơ Đồ Tư Duy Bài Ôn Dịch Thuốc Lá [28+ Mẫu Vẽ Tóm Tắt Hay]

Sơ Đồ Tư Duy Bài Ôn Dịch Thuốc Lá ❤️️ 28+ Mẫu Vẽ Tóm Tắt Hay ✅ SCR.VN Chia Sẻ Đến Bạn Đọc Tuyển Tập Mẫu Sơ Đồ Ngắn Gọn Và Đặc Sắc Dưới Đây.

Vẽ Sơ Đồ Tư Duy Bài Ôn Dịch Thuốc Lá – Mẫu 1

Vẽ Sơ Đồ Tư Duy Bài Ôn Dịch Thuốc Lá là tài liệu tham khảo hữu ích dành cho các em học sinh trong quá trình ôn tập tác phẩm.

Vẽ Sơ Đồ Tư Duy Bài Ôn Dịch Thuốc Lá
Vẽ Sơ Đồ Tư Duy Bài Ôn Dịch Thuốc Lá

Sơ Đồ Tư Duy Về Bài Ôn Dịch Thuốc Lá – Mẫu 2

SCR.VN gợi ý đến bạn đọc mẫu sơ đồ ngắn gọn dưới đây để các em dễ dàng ôn tập và tiếp thu kiến thức hiệu quả.

Sơ Đồ Tư Duy Về Bài Ôn Dịch Thuốc Lá
Sơ Đồ Tư Duy Về Bài Ôn Dịch Thuốc Lá

Sơ Đồ Tư Duy Ôn Dịch Thuốc Lá Đầy Đủ – Mẫu 3

Mẫu Sơ Đồ Tư Duy Ôn Dịch Thuốc Lá Đầy Đủ được nhiều bạn đọc quan tâm và yêu thích sau đây.

Sơ Đồ Tư Duy Ôn Dịch Thuốc Lá Đầy Đủ
Sơ Đồ Tư Duy Bài Ôn Dịch Thuốc Lá Đầy Đủ

Mời bạn tham khảo 🌠Tóm Tắt Bài Ôn Dịch Thuốc Lá ❤️️11 Bài Mẫu Ngắn Hay Nhất

Sơ Đồ Tư Duy Bài Ôn Dịch Thuốc Lá Đơn Giản – Mẫu 4

Với mẫu sơ đồ tư duy ngắn gọn, đơn giản được SCR.VN chọn lọc sau đây sẽ giúp các em có thể chuẩn bị tốt cho kì thi của mình.

Sơ Đồ Bài Ôn Dịch Thuốc Lá Đơn Giản
Sơ Đồ Tư Duy Bài Ôn Dịch Thuốc Lá Đơn Giản

Sơ Đồ Tư Duy Văn Bản Ôn Dịch Thuốc Lá Chi Tiết – Mẫu 5

Cùng tham khảo mẫu Sơ Đồ Tư Duy Văn Bản Ôn Dịch Thuốc Lá Chi Tiết dưới đây để có thêm cho mình nhiều tài liệu hay nhé!

Sơ Đồ Tư Duy Văn Bản Ôn Dịch Thuốc Lá Chi Tiết
Sơ Đồ Tư Duy Văn Bản Ôn Dịch Thuốc Lá Chi Tiết

Sơ Đồ Tư Duy Về Ôn Dịch Thuốc Lá Ngắn Gọn – Mẫu 6

Mẫu sơ đồ tư duy ngắn dưới đây sẽ giúp các em học sinh củng cố lại những kiến thức trọng tâm của tác phẩm.

Sơ Đồ Tư Duy Về Ôn Dịch Thuốc Lá Ngắn Gọn
Sơ Đồ Tư Duy Về Ôn Dịch Thuốc Lá Ngắn Gọn

Hướng Dẫn Cách Nhận 🌼 Thẻ Cào Miễn Phí 🌼 Nhận Thẻ Cào Free Mới Nhất

Sơ Đồ Tư Duy Tóm Tắt Bài Ôn Dịch Thuốc Lá Đặc Sắc – Mẫu 7

Với mẫu Sơ Đồ Tư Duy Tóm Tắt Bài Ôn Dịch Thuốc Lá Đặc Sắc giúp các em có thể dễ dàng hơn trong việc nắm bắt các ý chính của tác phẩm.

Sơ Đồ Tư Duy Tóm Tắt Bài Ôn Dịch Thuốc Lá Đặc Sắc
Sơ Đồ Tư Duy Tóm Tắt Bài Ôn Dịch Thuốc Lá Đặc Sắc

Mẫu Sơ Đồ Tư Duy Bài Ôn Dịch Thuốc Lá Ngắn Nhất – Mẫu 8

Gợi ý mẫu sơ đồ ngắn nhất dưới đây để các em có thể chuẩn bị tốt cho việc phân tích và ôn tập tác phẩm.

Mẫu Sơ Đồ Tư Duy Bài Ôn Dịch Thuốc Lá Ngắn Nhất
Mẫu Sơ Đồ Tư Duy Bài Ôn Dịch Thuốc Lá Ngắn Nhất

Mời bạn khám phá thêm 💕Sơ Đồ Tư Duy Bài Toán Dân Số ❤️️ 7 Mẫu Vẽ Tóm Tắt Hay

Bài Mẫu Phân Tích Bài Ôn Dịch Thuốc Lá Hay Nhất

Bài Mẫu Phân Tích Bài Ôn Dịch Thuốc Lá Hay Nhất để các em có thể học hỏi và trau dồi thêm cho mình nhiều kiến thức hữu ích.

Là một bác sĩ lâu năm giàu kinh nghiệm, tác giả Nguyễn Khắc Viện đã viết bài Từ thuốc lá đến ma túy để phân tích tác hại to lớn của thuốc lá đối với đời sống cá nhân và cộng đồng, thông qua đó nêu lên quyết tâm chống thuốc lá của Nhà nước ta. Đoạn ôn dịch, thuốc lá được trích từ văn bản này.

Trước hết, ta nên hiểu tựa để trên như thế nào cho đúng?

Thuốc lá là cách nói tắt của tệ nghiện thuốc lá. Ôn dịch là từ dân gian dùng để chỉ chủng các loại bệnh nguy hiểm, dễ lây lan và làm chết người hàng loại. Ví dụ dịch tả, dịch HIV, SARS… Tác giả so sánh tác hại đáng sợ của thuốc lá với hậu quả ghê gớm của ôn dịch là rất chính xác. Từ ôn dịch còn được dân gian dùng làm tiếng chửi rủa với hàm ý ghê tởm. Có thể diễn giải một cách cụ thể ý nghĩa của tựa đề bài văn như sau: Thuốc lá là một thứ ôn dịch.

Mở đầu đoạn trích, tác giả nêu nhận xét chung về hậu quả ghê gớm của những nạn dịch từ trước đến nay và lấy đó làm cơ sở để khẳng định tác hại nghiêm trọng của thuốc lá: Dịch hạch, thổ tả, hàng vạn hàng triệu người chết, nhờ tiến bộ y học, loài người hầu như đã diệt trừ được những dịch khủng khiếp ấy. Nhưng vào cuối thế kỉ này lại xuất hiện những ôn dịch khác.

“Ôn dịch thuốc lá đang đe dọa sức khỏe và tính mạng loài người còn nặng hơn cả AIDS.”

Câu cuối này chính là luận đề của văn bản. Phần sau giải thích và chứng minh cho luận đề. Cách đặt vấn đề nhự vậy thật độc đáo. Tác giả dùng phương pháp tăng cấp để thu hút sự chú ý của người đọc và nhấn mạnh tầm quan trọng của vấn đề được đặt ra trong bài viết của mình.

Ở phần 2, tác giả khẳng định rằng thuốc lá đã và đang đe dọa sức khỏe và tính mạng loài người.

Tác giả đã mượn câu nói nổi tiếng của nhà quân sự thiên tài Trần Hưng Đạo: “Nếu giặc đánh như vũ bão thì không đáng sợ, đáng sợ là giặc gặm nhấm như tằm ăn dâu để so sánh những khó khăn trong việc chống thuốc lá không kém gì việc chống giặc ngoại xâm”. Khói thuốc lá được ví như thứ giặc vô hình, rất khó đối phó. Các chất độc trong khói thuốc không tàn phá ngay một lúc sức khỏe con người mà nó gặm nhấm từng chút một theo kiểu tằm ăn lá dâu, rốt cuộc là không còn gì cả.

Người hút không thấy ngay tác hại của thuốc lá và càng không hể biết rằng hơn bốn ngàn chất độc trong khói thuốc lá cố khả năng gây ra những bệnh hiểm nghèo. Ngược lại, họ còn thấy sảng khoái, thư giãn khi ngậm điếu thuốc phì phèo nhả khói, thậm chí còn coi đó là một biểu tượng quý trọng (!) Nhiều thiếu niên còn lấy thuốc lá để chứng tỏ là mình “sành điệu” và khẳng định rằng mình đã lớn.

Tại sao mọi người lại có thái độ chủ quan, coi nhẹ tác hại của thuốc lá như vậy? Bởi vì, người hút thuốc lá không lăn đùng ra chết, không say bê bết như người uống rượu nên không sợ.

Ở phần 2, tác giả đã phân tích cặn kẽ và nêu ra hàng loạt dẫn chứng cụ thể để chứng minh mức độ nguy hại của khói thuốc: “Khói thuốc lá chứa nhiều chất độc, thấm vào cơ thể. Nạn nhân đầu tiên là những lông rung của những tế bào niêm mạc ở vòm họng, ở phế quản, ở nang phổi bị chất hắc ín trong khói thuốc lá làm tê liệt.

Các lông mao này có chức năng quét dọn bụi bặm và các vi khuẩn theo luồng không khi tràn vào phế quản và phổi; khi các lông mao ngừng hoạt động, bụi và vi khuẩn không được đẩy ra ngoài nữa, tích tụ lại gây ho hen và sau nhiều năm gây viêm phế quản. …”

Cuối cùng, tác giả kết luận về tác hại ghê gớm của khói thuốc lá không chỉ đối với sức khỏe con người mà cồn đối với các lĩnh vực khác trong xã hội, cao hơn nữa là cả nền kinh tế quốc dân:

“…chỉ riêng bệnh viêm phế quản của hàng triệu người cũng đã làm mất bao nhiêu ngày công lao động và làm tổn hao sức khỏe cộng đồng. Vậy thì những bệnh nặng hơn do thuốc lá gây ra như ung thư, tim mạch… sẽ làm tổn hao bao nhiêu tiền của cho người bệnh và công sức của những người phải bỏ việc để phục vụ bệnh nhân? Rõ ràng, thuốc lá gây thiệt hại rất lớn cho bản thân, gia đình và xã hội.”

Bên cạnh việc nêu lên tác hại của khói thuốc lá đối với bản thân người hút, tác giả còn nêu ra tác hại đối với cả những người không hút thuốc. Để làm nổi bật điều này, tác giả nhắc lại những lời chống chế thường gặp ở những người nghiện hút: Tôi hút, tôi bị bệnh, mặc tôi!

Bằng những lập luận chặt chẽ, dẫn chứng sinh động và cả sự bức xúc, tác giả đã bác bỏ luận điệu sai lầm ấy: “Vợ con, những người làm việc cùng phòng với những người nghiện thuốc cũng bị nhiễm độc, cũng đau tim mạch, viêm phế quản, cũng bị ung thư. Anh có quyền hút, nhưng có mặt người khác, xin mời anh ra ngoài sân, ngoài hành lang mà hút. …”

Hay “Tội nghiệp thay những cái thai còn nằm trong bụng mẹ, chỉ vì có người hút thuốc ngồi cạnh mẹ mà thai bị nhiễm độc, rồi mẹ đẻ non, con sinh ra đã suy yếu. Hút thuốc cạnh một người đàn bà có thai quả là một tội ác.”

Tác giả đã cụ thể hoá hai khái niệm được các nhà nghiên cứu y học sử dụng là hút thuốc lá chủ động và hút thuốc lá bị động. Người không hút nhưng thường xuyên phải hít khói thuốc cũng bị ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Bản thân người hút tự làm hại mình đồng thời cũng làm hại bao nhiêu người khác. Đây là điều mà mọi người cán biết và lên án.

Để chứng minh thuốc lá gây thiệt hại như thế nào về mặt kinh tế, tác giả đã lấy dẫn chứng từ xã hội Âu – Mĩ xa xôi để so sánh với nước ta: “Tỉ lệ thanh thiếu niên hút thuốc ở các thành phố lớn nước ta ngang với tỉ lệ các thành phố Âu – Mĩ. Chi có khác là với một thanh niên Mĩ 1 đô la mua một bao thuốc lá là một khoản tiền nhỏ, còn đối với một thiếu niên Việt Nam, muốn có 15.000 đồng mua một bao 555 – (giá hiện nay là sáu mươi ngàn đồng) …”

Đúng như vậy! Ngày nay, không ít học sinh Trung học cơ sở và Trung học phổ thông đã tập tành phì phèo điếu thuốc trên môi. Không chỉ nam mà cả nữ. Đó là những hình ảnh không đẹp về tuổi học trò trong trắng, hồn nhiên. Nhà trường và gia đình cần lưu tâm khuyên nhủ và ngăn chặn kịp thời.

Giống như ôn dịch, nạn nghiện thuốc lá rất dễ lây lan và gây những tổn thất nghiêm trọng cho sức khoẻ và tính mạng con người. Nạn nghiện thuốc lá còn nguy hiểm hơn cả ôn dịch bởi nó gặm nhấm sức khỏe nên người ta khó nhận biết. Bên cạnh đó nó còn gây ra tác hại nhiều mặt đối với cuộc sống gia đình và xã hội. Bởi vậy, muốn tiêu diệt thuốc lá, mọi người cần phải có quyết tâm cao và biện pháp triệt để hơn cả việc phòng chống những nạn ôn dịch khác.

SCR.VN chia sẻ 🌹 Sơ Đồ Tư Duy Những Ngôi Sao Xa Xôi 🌹 14 Mẫu Vẽ Tóm Tắt

Viết một bình luận