Sơ Đồ Tư Duy Quê Hương Tế Hanh [22+ Mẫu Vẽ Tóm Tắt Hay]

Sơ Đồ Tư Duy Quê Hương Tế Hanh ❤️️ 22+ Mẫu Vẽ Tóm Tắt Hay ✅ Tham Khảo Những Mẫu Sơ Đồ Hệ Thống Hoá Nội Dung Và Kiến Thức Để Ôn Tập Hiệu Quả.

Tóm Tắt Nội Dung Bài Thơ Quê Hương

Tham khảo gợi ý tóm tắt nội dung bài thơ Quê hương ngắn gọn dưới đây giúp các em học sinh nắm được những ý chính cơ bản và trọng tâm của tác phẩm.

Tế Hanh (1921- 2009), tên khai sinh là Trần Tế Hanh, ông có mặt trong phong trào thơ Mới ở chặng cuối với những bài thơ mang nỗi buồn và tình yêu quê hương, thơ ông chân thực với cách diễn đạt bằng ngôn ngữ giản dị, tự nhiên và rất giàu hình ảnh, bình dị mà tha thiết.

Bài thơ “Quê hương” được viết năm 1939, khi Tế Hanh đang học tại Huế trong nỗi nhớ quê hương – một làng chài ven biển tha thiết, tác phẩm rút trong tập Nghẹn ngào (1939) và sau đó được in trong tập Hoa niên (1945). Bài thơ đã vẽ ra một bức tranh tươi sáng, sinh động về một làng quê miền biển. Trong đó nổi bật lên hình ảnh khỏe khoắn, đầy sức sống của người dân chài và cảnh sinh hoạt lao động chài lưới. Qua đó cho thấy thấy tình cảm quê hương trong sáng, tha thiết của nhà thơ.

Đọc nhiều hơn 🌻 Quê Hương Tế Hanh 🌻 Cảm Nhận Về Bài Thơ Quê Hương Hay Nhất

Sơ Đồ Tư Duy Về Tác Giả Tế Hanh – Mẫu 1

Sơ đồ tư duy về tác giả Tế Hanh sẽ giúp các em học sinh tìm hiểu khái quát về cuộc đời và sự nghiệp sáng tác của nhà thơ.

Sơ Đồ Tư Duy Về Tác Giả Tế Hanh
Sơ Đồ Tư Duy Về Tác Giả Tế Hanh

Đón đọc tuyển tập ☀️ Cảm Nhận Về Bài Thơ Quê Hương ☀️ 15 Bài Văn Hay Nhất

Sơ Đồ Tư Duy Quê Hương Tế Hanh – Mẫu 2

Quê hương là một bài thơ hay trong chương trình ngữ văn lớp 8, tham khảo dưới đây mẫu sơ đồ tư duy Quê hương Tế Hanh với những nội dung tóm lược ngắn gọn.

Sơ Đồ Tư Duy Quê Hương Tế Hanh
Sơ Đồ Tư Duy Quê Hương Tế Hanh

Gợi ý cho bạn ☔ Phân Tích Bài Thơ Quê Hương ☔ Những Bài Văn Mẫu Hay

Vẽ Sơ Đồ Tư Duy Văn Bản Quê Hương Đầy Đủ – Mẫu 3

Mẫu vẽ sơ đồ tư duy văn bản Quê hương đầy đủ dưới đây sẽ  giúp các em học sinh nắm được những nội dung và kiến thức chi tiết khi nghiên cứu và ôn tập tác phẩm.

Vẽ Sơ Đồ Tư Duy Văn Bản Quê Hương Đầy Đủ
Vẽ Sơ Đồ Tư Duy Văn Bản Quê Hương Đầy Đủ

Hướng Dẫn Cách Nhận 🌼 Thẻ Cào Miễn Phí 🌼 Nhận Thẻ Cào Free Mới Nhất

Vẽ Sơ Đồ Tư Duy Bài Thơ Quê Hương Ngắn Gọn – Mẫu 4

Tham khảo mẫu vẽ sơ đồ tư duy bài thơ Quê hương ngắn gọn sẽ giúp các em học sinh nhanh chóng ôn tập tác phẩm và chuẩn bị tốt cho bài kiểm tra trên lớp.

Vẽ Sơ Đồ Tư Duy Bài Thơ Quê Hương Ngắn Gọn
Vẽ Sơ Đồ Tư Duy Bài Thơ Quê Hương Ngắn Gọn

SCR.VN chia sẻ 🌳 Sơ Đồ Tư Duy Muốn Làm Thằng Cuội Tản Đà 🌳 7 Mẫu Tóm Tắt

Sơ Đồ Tư Duy Bài Quê Hương Ngữ Văn 8 – Mẫu 5

Mẫu sơ đồ tư duy bài Quê hương Ngữ văn 8 dưới đây sẽ là tài liệu tham khảo hữu ích dành cho các em học sinh trong quá trình ôn tập văn bản.

Sơ Đồ Tư Duy Bài Quê Hương Ngữ Văn 8
Sơ Đồ Tư Duy Bài Quê Hương Ngữ Văn 8

Đừng bỏ qua 🔥 Sơ Đồ Tư Duy Nhớ Rừng Thế Lữ 🔥 11 Mẫu Vẽ Tóm Tắt Hay

Vẽ Sơ Đồ Tư Duy Bài Quê Hương Lớp 8 Chi Tiết – Mẫu 6

Chia sẻ dưới đây mẫu vẽ sơ đồ tư duy bài Quê hương lớp 8 chi tiết sẽ giúp các em học sinh củng cố lại những nội dung và kiến thức trọng tâm của tác phẩm.

Vẽ Sơ Đồ Tư Duy Bài Quê Hương Lớp 8 Chi Tiết
Vẽ Sơ Đồ Tư Duy Bài Quê Hương Lớp 8 Chi Tiết

Đọc nhiều hơn dành cho bạn ☀️ Sơ Đồ Tư Duy Bài Ông Đồ Vũ Đình Liên ☀️ 11 Mẫu Vẽ Tóm Tắt

Sơ Đồ Tư Duy Về Quê Hương Phân Tích Tác Phẩm – Mẫu 7

Mẫu sơ đồ tư duy về Quê hương phân tích tác phẩm sẽ giúp các em học sinh có được cho mình những định hướng cụ thể khi thực hiện bài viết nghị luận văn học.

Sơ Đồ Tư Duy Về Quê Hương Phân Tích Tác Phẩm
Sơ Đồ Tư Duy Về Quê Hương Phân Tích Tác Phẩm
Sơ Đồ Phân Tích Tình Yêu Quê Hương Đất Nước Qua Bài Thơ Quê Hương
Sơ Đồ Phân Tích Tình Yêu Quê Hương Đất Nước Qua Bài Thơ Quê Hương

Chia sẻ thêm cùng bạn 🍀 Sơ Đồ Tư Duy Khi Con Tu Hú Tố Hữu 🍀 11 Mẫu Vẽ Tóm Tắt

Sơ Đồ Tư Duy Quê Hương Cảm Nhận Tác Phẩm – Mẫu 8

Tham khảo sơ đồ tư duy Quê hương cảm nhận tác phẩm dưới đây sẽ giúp các em học sinh hoàn thành tốt và đạt kết quả cao cho bài viết của mình.

Sơ Đồ Tư Duy Quê Hương Cảm Nhận Tác Phẩm
Sơ Đồ Tư Duy Quê Hương Cảm Nhận Tác Phẩm
Sơ Đồ Cảm Nhận Bài Thơ Quê Hương
Sơ Đồ Cảm Nhận Bài Thơ Quê Hương

Mời bạn tham khảo 🌠 Sơ Đồ Tư Duy Hai Cây Phong 🌠 8 Mẫu Vẽ Tóm Tắt Ngắn Hay

Bài Văn Mẫu Phân Tích Quê Hương Tế Hanh

Đón đọc bài văn mẫu phân tích Quê hương Tế Hanh sẽ giúp các em học sinh trau dồi những ý văn đặc sắc và luyện tập cách hành văn hay.

Tế Hanh là một trong số những nhà thơ tiêu biểu của phong trào Thơ Mới, ông đã góp phần đem đến cho thơ ca Việt Nam một hương sắc mới mẻ và lạ lẫm.

Nếu như đến với Huy Cận, ta bắt gặp một hồn thơ mang nặng nỗi đau đời, tuyệt vọng. Hay Chế Lan Viên, với nỗi đau được tạo nên từ một tâm hồn đang trỗi dậy với bao điều suy nghĩ, bao nỗi xót xa về cuộc đời. Thì đến với Tế Hanh, ta bắt gặp một hồn thơ mang một vẻ đẹp non tơ, trong trẻo khác lạ. Điều đó được thể hiện rõ trong bài thơ “Quê hương” của ông được viết 1938 – khi đó nhà thơ mới tròn 17 tuổi.

Hai tiếng “quê hương” nghe rất thân thương, mộc mạc và gần gũi với mỗi con người Viêt Nam. Đó là nơi ta sinh ra, cất tiếng khóc chào đời, là khi đi xa ta muốn trở về trong vòng tay của gia đình để được yêu thương, bao bọc. Vì vậy, trong tâm trí của mỗi người, quê hương rất đỗi quen thuộc, nó gắn liền với tuổi thơ là những giếng nước, gốc đa, với vườn rau, buồng chuối, với cánh đồng lúa mênh mông…. Còn quê hương trong tâm trí Tế Hanh là một làng chài ven biển nằm trên cù lao giữa bốn bề sông nước:

Làng tôi ở vốn làm nghề chài lưới
Nước bao vây, cách biển nửa ngày sông.

“Làng tôi” – hai tiếng được cất lên một cách rất tự nhiên. Tác giả muốn giới thiệu chung về làng quê của mình, một làng quê nghèo bình dị như bao làng quê khác. Ở đây người dân sống bằng nghề chài lưới, cuộc đời gắn liền với tiếng sóng, tiếng gió, với vị mặn của vùng biển thôn quê. Không chỉ dừng lại ở việc giới thiệu, mà nhà thơ còn miêu tả cụ thể bức tranh làng quê thật sinh động, tỉ mỉ đến từng chi tiết:

Khi trời trong, gió nhẹ, sớm mai hồng
Dân trai tráng bơi thuyền đi đánh cá.

Đến đây, một khung cảnh làng quê đang được mở ra trước mắt với một không gian bao la rộng lớn, với bầu trời cao rộng trong veo ngập ánh sáng. Cùng với gió nhè nhẹ nhuốm thêm ánh nắng hồng của buổi bình minh. Một ngày mới bắt đầu. Ngày mới tràn đầy năng lượng với tinh thần hăng hái của người dân ra khơi.

Chiếc thuyền nhẹ hăng như con tuấn mã
Phăng mái chèo mạnh mẽ vượt trường giang

Bức tranh lao động được tác giả miêu tả cụ thể như đang được chứng kiến tận mắt vậy. Với lối viết độc đáo, đặc sắc bằng việc sử dụng biện pháp so sánh “con thuyền như con tuấn mã”, cùng với việc sử dụng liên tiếp các động từ mạnh “hăng, phăng, vượt”, thêm tính từ “mạnh mẽ” đã tạo nên một bức tranh vô cùng hùng vĩ. Làm cho ta thấy được khí thế phăng phăng, một tinh thần dứt khoát của những người con đất biển, thấy được sức mạnh dũng mãnh của con thuyền băng băng như muốn vượt lên sóng vỗ, vượt lên gió to giữa không gian biển cả để vươn mình ra khơi.

Chiếc buồm giương to như mảnh hồn làng
Rướn thân trắng bao la thâu góp gió.

Với tình cảm tươi trẻ và hồn nhiên, tác giả đã cảm nhận được vẻ đẹp và sức sống bền vững của quê hương qua những hình ảnh thơ đẹp, giàu sức sáng tạo. Chiếc thuyền, một hình ảnh bình dị mà thân quen nay được nhà thơ ví như “mảnh hồn làng”. Hình ảnh thơ bay bổng, giàu tính tưởng tượng.

Từ một vật vô tri vô giác, cánh buồm đã được ví như như một linh hồn rất đỗi linh thiêng của quê hương. Nó như một phần không thể thiếu, không thể tách rời của người dân làng chài. Chỉ có những người gắn bó rất gần gũi, có tình cảm yêu thương sâu nặng với cuộc đời, với làng chài ven biển và với con người nơi đây thì nhà thơ mới cảm nhận được một cách tinh tế đến vậy.

Nếu như ở trên tác giả miêu tả đoàn thuyền ra khơi đánh cá với một khí thế sôi nổi, vui vẻ, năng động thì cảnh đoàn thuyền đánh cá về bến cũng được nhà thơ khắc họa với một giọng điệu đầy sự phẩn khởi, lạc quan:

Ngày hôm sau ồn ào trên bến đỗ
Khắp dân làng tấp nập đón ghe về
Nhờ ơn trời, biển lặng, cá đầy ghe
Những con cá tươi ngon thân bạc trắng.

Đoạn thơ là cảnh thuyền cá về bến sau một ngày lao động vất vả trên biển. Với việc sử dụng tính từ “ồn ào, tấp nập” đã toát lên một không khí náo nhiệt đầy hối hả của những người dân vui mừng đón đoàn thuyền đánh cá trở về với “những con cá tươi ngon thân bạc trắng” nhìn bắt mắt.

Đã là dân vùng biển, thì cuộc sống của họ phụ thuộc rất nhiều vào thiên nhiên. Họ lao động vất vả để mong muốn có được cuộc sống no ấm hơn. Vì thế, giây phút đón người thân trở về bình an sau chuyến đi là niềm vui lớn lao hơn tất cả. Họ thầm cảm ơn trời đất đã cho sóng yên biển lặng để người dân trở về được an toàn.

Dân chài lưới làn da ngăm rám nắng
Khắp thân người nồng thở vị xa xăm
Chiếc thuyền im bến mõi trở về nằm
Nghe chất muối thấm dần trong thớ vỏ.

Nổi bật lên giữa khung cảnh người người, nhà nhà đang tấp nập, nhộn nhịp thu hoạch cá là hình ảnh khỏe khoắn đầy sức sống của những thân hình vạm vỡ, cường tráng quanh năm bôn ba vật lộn với đại dương bao la. Những thân hình ấy thấm đẫm những hơi thở, nhịp sóng và vị mặn nồng của muối biển.

Đến đây hình ảnh chiếc thuyền được tác giả nhân hóa lên giống như con người sau một ngày làm việc vất vả và giờ là lúc được nghỉ ngơi. Hình ảnh con thuyền đã trở nên có hồn hơn bao giờ hết. Nó không còn là một phương tiện giao thông thông thường nữa mà nó đã trở thành một người bạn thân thiết của cư dân.

Không chỉ con người mà cả chiếc thuyền cũng thấm đẫm hương vị biển, cái hương vị mằn mặn chan chát như thấm sâu thấm đậm vào từng làn da, thớ thịt của con người. Một bức tranh toàn cảnh đã được nhà thơ tái hiện lại vô cùng sắc bén.

Nay xa cách lòng tôi luôn tưởng nhớ
Màu nước xanh, cá bạc chiếc buồm vôi
Thoáng con thuyền rẽ sóng chạy ra khơi
Tối thấy nhớ cái mùi nồng mặn quá.

Đằng sau bức tranh quê hương với những hoạt động của người dân làng chài trên vùng biển là nỗi lòng nhớ thương da diết của nhà thơ. Nhớ những gì gần gũi nhất, thân thương nhất, quen thuộc nhất của quê hương mình “như màu nước xanh, cá bạc, chiếc buồm vôi”, đặc biệt nhớ cái mùi đặc trưng không thể lẫn đi đâu được của vùng biển, cái vị nồng mặn của đất trời yêu thương.

Có thể nói, đây là một bức tranh toàn cảnh về quê hương yêu dấu của nhà thơ. Với một giọng điệu khỏe khoắn, với những hình ảnh sinh động cùng với sự kết hợp hài hòa, độc đáo những biện pháp nghệ thuật như: so sánh, ẩn dụ, nhân hóa. Tế Hanh đã tạo nên một bức tranh quê hương rất mới mẻ và tươi tắn. Phải là một nhà thơ gắn bó tha thiết với cuộc đời, với đời sống cần lao của người dân nơi đây thì nhà thơ mới có được những vần thơ hay đến vậy.

Gợi ý cho bạn 🌳 Sơ Đồ Tư Duy Đập Đá Ở Côn Lôn Phan Châu Trinh 🌳 11 Mẫu Ngắn Gọn Và Đầy Đủ

Viết một bình luận