Sơ Đồ Tư Duy Hai Cây Phong: 27+ Mẫu Vẽ Tóm Tắt Ngắn Hay

Sơ Đồ Tư Duy Hai Cây Phong ❤️️ 27+ Mẫu Vẽ Tóm Tắt Ngắn Hay ✅ Trọn Bộ Các Mẫu Sơ Đồ Chi Tiết Sau Đây Để Giúp Việc Ôn Tập Được Hiệu Quả Hơn.

Vẽ Sơ Đồ Tư Duy Hai Cây Phong – Mẫu 1

Vẽ Sơ Đồ Tư Duy Hai Cây Phong là tài liệu tham khảo hữu ích để các em chuẩn bị tốt cho kì thi của mình.

Vẽ Sơ Đồ Tư Duy Hai Cây Phong
Vẽ Sơ Đồ Tư Duy Hai Cây Phong

Sơ Đồ Tư Duy Tóm Tắt Hai Cây Phong Ngắn Nhất – Mẫu 2

Gợi ý mẫu Sơ Đồ Tư Duy Tóm Tắt Hai Cây Phong Ngắn Nhất được nhiều bạn đọc quan tâm và chia sẻ dưới đây.

Sơ Đồ Tư Duy Tóm Tắt Hai Cây Phong Ngắn Nhất
Sơ Đồ Tư Duy Tóm Tắt Hai Cây Phong Ngắn Nhất

Sơ Đồ Tư Duy Bài Hai Cây Phong – Mẫu 3

Với mẫu sơ đồ chi tiết dưới đây sẽ giúp các em học sinh dễ dàng ôn tập và chuẩn bị tốt cho kì thi của mình.

Sơ Đồ Tư Duy Bài Hai Cây Phong
Sơ Đồ Tư Duy Bài Hai Cây Phong

Khám phá thêm 💕Tóm Tắt Hai Cây Phong ❤️️ 14 Bài Mẫu Ngắn Gọn Hay Nhất

Sơ Đồ Tư Duy Hai Cây Phong Đầy Đủ – Mẫu 4

Với mẫu sơ đồ đầy đủ chi tiết dưới đây để các em có thể chuẩn bị tốt cho việc phân tích và ôn tập tác phẩm.

Sơ Đồ Tư Duy Hai Cây Phong Đầy Đủ
Sơ Đồ Tư Duy Hai Cây Phong Đầy Đủ

Mẫu Sơ Đồ Tư Duy Hai Cây Phong Chọn Lọc – Mẫu 5

Chia sẻ đến bạn đọc mẫu sơ đồ được SCR.VN chọn lọc dưới đây là phương pháp liệu quả giúp các em học sinh hệ thống hoá kiến thức nhanh nhất.

Mẫu Sơ Đồ Tư Duy Hai Cây Phong Chọn Lọc
Mẫu Sơ Đồ Tư Duy Hai Cây Phong Chọn Lọc

Sơ Đồ Tư Duy Hai Cây Phong Chi Tiết – Mẫu 6

Tham khảo mẫu sơ đồ tư duy chi tiết, ngắn gọn nhất dưới đây để các em học sinh tham khảo và ôn tập hiệu quả.

Sơ Đồ Tư Duy Hai Cây Phong Chi Tiết
Sơ Đồ Tư Duy Hai Cây Phong Chi Tiết

Giới thiệu cùng bạn 🍀Sơ Đồ Tư Duy Bài Toán Dân Số ❤️️ 7 Mẫu Vẽ Tóm Tắt Hay

Sơ Đồ Tư Duy Hai Cây Phong Đơn Giản – Mẫu 7

Cùng theo dõi mẫu sơ đồ đơn giản dưới đây để có cho mình thêm nhiều kiến thức hay về tác phẩm hai cây phong nhé!

Sơ Đồ Tư Duy Hai Cây Phong Đơn Giản
Sơ Đồ Tư Duy Hai Cây Phong Đơn Giản

Mẫu Sơ Đồ Tư Duy Hai Cây Phong Của Học Sinh Giỏi – Mẫu 8

Với mẫu sơ đồ tư duy dưới đây sẽ giúp các em có thể nắm vững được các ý chính về tác giả cũng như nội dung của tác phẩm để ôn tập tốt nhất.

Sơ Đồ Cảm Nhận Bài Hai Cây Phong
Sơ Đồ Cảm Nhận Bài Hai Cây Phong

Hướng Dẫn Cách Nhận 🌼 Thẻ Cào Miễn Phí 🌼 Nhận Thẻ Cào Free Mới Nhất

Bài Mẫu Phân Tích Bài Hai Cây Phong Hay Nhất

Bài Mẫu Phân Tích Bài Hai Cây Phong Hay Nhất giúp các em học sinh học hỏi được cho mình những cách diễn đạt hay và sinh động.

Hai cây phong là đoạn trích từ mấy trang đầu của truyện Người thầy đầu tiên. Bối cảnh của truyện là làng Ku-ku-rêu ở một vùng núi hẻo lánh, nghèo nàn, lạc hậu vào thời kì đầu thế kỉ hai mươi. Thời đó, tư tưởng phong kiến, gia trưởng còn nặng nề, phụ nữ bị coi thường và trẻ mồ côi bị rẻ rúng. Cô bé An-tư-nai đã mất cả cha lẫn mẹ, phải sống nhờ gia đình chú thím. Cô phải làm việc quần quật suốt ngày và chịu sự giám sát hà khắc của bà thím dâu đáo để, độc ác.

Thầy giáo trẻ Đuy-sen được Đoàn thanh niên Cộng sản cử về làng để mở trường xoá mù chữ đã hết lòng giúp đỡ để An-tư-nai được đi học. Bà thím tham tiền ép gả cô bé làm vợ lẽ một gã đàn ông khá giả trong vùng. Một lần nữa, cô bé lại được thầy Đuy-sen giải thoát và gửi lên tỉnh học, rồi tiếp tục học đại học ở Mát-xcơ-va. Sau này, cô trở thành nữ viện sĩ An-tư-nai Xu-lai-ma-nô-va. Còn thầy Đuy-sen lúc về già làm nghề đưa thư.

Đây là câu chuyện của một người xa quê kể về nơi chôn nhau cắt rốn của mình bằng tình cảm gắn bó tha thiết, thiêng liêng. Mở đầu đoạn văn, tác giả giới thiệu vị trí của làng mình trên thảo nguyên bao la: Làng Ku-ku-rêu chúng tôi nằm ven chân núi, trên một cao nguyên rộng có những khe nước ào ào từ nhiều ngách đá đổ xuống. Phía dưới làng tôi là thung lũng Đất vàng, là cánh thảo nguyên Ca-dắc-xtan mênh mông nằm giữa các nhánh của rặng núi Đen và con đường sắt làm thành một dải thẫm màu băng qua đồng bằng chạy tít đến tận chân trời phía Tây.

Khung cảnh trữ tình này vừa là phông nền làm nổi bật hình ảnh hai cây phong, vừa là nguồn cảm hứng bất tận của tác giả: Phía trên làng tôi, giữa một ngọn đồi, có hai cây phong lớn. Tôi biết chúng từ thuở bắt đầu biết mình. Dù ai đi từ phía nào đến làng Ku-ku-rêu chúng tôi cũng đều trông thấy hai cây phong đó trước tiên, chúng luôn hiện ra trước mắt hệt như những ngọn hải đăng đặt trên núi…

Cứ mỗi lần về quê, khi xuống xe lửa đi qua thảo nguyên về làng, tôi đều coi bổn phận đầu tiên là từ xa đưa mắt tìm hai cây phong thân thuộc ấy. Tâm trạng này của tác giả giống như tâm trạng của người đi xa, nóng lòng muốn gặp lại người thân sau bao ngày cách biệt. Dẫu chưa nhìn thấy cây nhưng hình ảnh thân thuộc của chúng đã hiện rõ trong tâm tưởng: Dù chúng có cao đến đâu chăng nữa, đứng xa thế cũng khó lòng trông thấy ngay được, nhưng tôi thì bao giờ cũng cảm biết được chúng, lức nào cũng nhìn rõ.

Hình ảnh của hai cây phong được coi là dấu ấn của làng đã in sâu trong trái tim, khối óc và trở thành một phần máu thịt của người đi xa: Đã bao lần tôi từ những chốn xa xôi trở về Ku-ku-rêu, và lần nào tôi cũng nghĩ thầm với một nỗi buồn da diết: “Ta sắp được thấy chúng chưa, hai cây phong sinh đôi ấy? Mong sao chóng về tới làng, chóng lên đồi mà đến với hai cây phong! Rồi sau đó cứ đứng dưới gốc cây để nghe mãi tiếng lá reo cho đến khi say sưa ngây ngất”.

Tình yêu tha thiết dành cho hai cây phong tuôn chảy không ngừng dưới ngòi bút tinh tế của nhà văn đã mang lại cho hai cây phong đời sống tâm hồn phong phú như con người. Đây là bức tranh được vẽ bằng thứ ngôn ngữ đầy tính tạo hình của hội họa và tính trữ tình của thơ, của nhạc:

Trong làng tôi không thiếu gì các loại cây, nhưng hai cây phong này khác hẳn – chúng có tiếng nói riêng và hẳn phải có một tâm hồn riêng, chan chứa những lời ca êm dịu. Dù ta tới đây vào lúc nào, ban ngày hay ban đêm, chúng cũng vẫn nghiêng ngả thân cây, lay động lá cành, không ngớt tiếng rì rào theo nhiều cung bậc khác nhau.

Có khi tưởng chừng như một làn sóng thủy triều dâng lên vỗ vào bãi cát, có khi lại nghe như một tiếng thì thầm thiết tha nồng thắm truyền qua lá cành như một đốm lửa vô hình, có khi hai cây phong bỗng im bặt một thoảng, rồi khắp lá cành lại cất tiếng thở dài một lượt như thương tiếc người nào. Và khi mây đen kéo đến cùng với bão dông, xô gãy cành, tia trụi lá, hai cây phong nghiêng ngả tấm thân dẻo dai và reo vù vù như một ngọn lửa bốc cháy rừng rực.

Hai cây phong được quan sát, miêu tả tỉ mỉ, sinh động bằng đôi mắt họa sĩ, đôi tai nhạc sĩ và trái tim của nhà thơ. Bên cạnh bức tranh bằng ngôn từ là một bản giao hưởng của âm thanh với đủ cung bậc buồn vui. Người viết đã phát huy cao độ trí tưởng tượng bay bổng và cảm xúc say mê, nồng nhiệt của mình vào việc thể hiện vẻ đẹp lạ thường của hai cây phong.

Có khi chúng thì thầm thiết tha nồng nàn, có khi chúng bỗng im bặt một thoáng, rồi khắp lá cành lại cất tiếng thở dài một lượt như thương tiếc người nào. Được nhân cách hóa cao độ nên hai cây phong có tiếng nói và tâm hồn đa dạng, phong phú, cuốn hút lòng người. Âm thanh huyền ảo phát ra từ hai cây phong làm say đắm tuổi thơ sau này đã được nhà văn khám phá ra nhờ những hiểu biết khoa học:

Về sau, khi nhiều năm đã trôi qua, tôi mới hiểu được điều bí ẩn của hai cây phong. Chẳng qua chúng đứng trên đồi cao lộng gió nên đáp tại bất kì chuyển động khe khẽ nào của không khí mỗi chiếc lá nhỏ đều nhạy bén đón lấy mọi làn gió nhẹ thoảng qua.

Dấu ấn và kỉ niệm về hai cây phong vẫn còn nguyên vẹn sau ngần ấy thời gian bởi vì hai cây phong gắn bó thân thiết với tuổi học trò. Tác giả kể rằng: Việc khám phá ra chân lí giản đơn ấy vẫn không làm tồi vỡ mộng xưa, không làm tôi bỏ mất cách cảm thụ của tuổi thơ mà tôi còn giữ đến tận ngày nay. Và cho đến tận ngày nay tôi vẫn thấy hai cây phong trên đồi có một vẻ sinh động khác thường. Tuổi trẻ của tôi đã để lại nơi ấy, bên cạnh chúng như một mảnh vỡ của chiếc gương thân xanh…

Hai cây phong đẹp như những cây thần trong cổ tích, vẻ đẹp kì diệu của chúng sẽ mãi mãi in sâu trong tâm khảm nhà văn, bất chấp quy luật thay đổi của thiên nhiên, của lòng người bởi vì nó được nhìn qua đôi mắt trẻ thơ chan chứa tình yêu nồng nàn, sâu đậm đối với những gì thân thuộc nhất của quê hương.

Theo dòng hồi tưởng miên man, kỉ niệm gắn liền với hai cây phong dần dần hiện lên rõ ràng, tươi mới như vừa xảy ra hôm qua. Những lúc được vui chơi cùng cây là những khoảnh khắc vui sướng, hạnh phúc của tuổi thơ:

Vào năm học cuối cùng, trước khi bắt đầu nghỉ hè, bọn con trai chúng tôi chạy ào lên đấy phá tổ chim. Cứ mỗi lần chúng tôi reo hò, huýt còi ầm ĩ chạy lên đồi là hai cây phong khổng lồ lại nghiêng ngả đung đưa như muốn chào mời chúng tôi đến với bóng râm mát rượi và tiếng lá xào xạc dịu hiền. Và chúng tôi, lũ nhóc con đi chân đất, cõng kênh nhau bám vào các mắt mấu và cành cây trèo lên cao làm chấn động cả vương quốc loài chim.

Hàng đàn chim hoảng hốt kêu lên, chao đi chao lại trên đầu. Nhưng chúng tôi vẫn chưa coi vào đâu, đến đây đã thấm gì! Chúng tôi cứ leo lên cao nữa, cao nữa – nào xem ai can đảm và khéo léo hơn ai! Và từ trên những cành cao ngất, cao đến ngang tầm cánh chim bay, bỗng như có một phép thần thông nào vụt mở ra trước mắt chúng tôi cả một thế giới đẹp đẽ vô ngần của không gian bao la và ánh sáng.

Xem nhiều hơn 🌟Sơ Đồ Tư Duy Bài Ôn Dịch Thuốc Lá ❤️️ 8 Mẫu Vẽ Tóm Tắt Hay

Viết một bình luận