Quyết Tâm Là Gì, Ý Nghĩa [10+ Dẫn Chứng, Ví Dụ Về Sự Quyết Tâm Hay]

Quyết Tâm Là Gì, Ý Nghĩa ❤️️ 10+ Dẫn Chứng, Ví Dụ Về Sự Quyết Tâm ✅ Gợi Ý Thêm Thông Tin Về Biểu Hiện, Câu Chuyện Ngắn Gọn.

Quyết Tâm Là Gì

Trong cuộc sống, sự quyết tâm chính là một trong những yếu tố không thể thiếu để có thể đạt được thành công. Vậy quyết tâm là gì? Hãy cùng SCR.VN tìm hiểu câu trả lời sau đây nhé!

Quyết tâm là ý chí, nghị lực kiên cường của con người dám đương đầu với những khó khăn, thử thách mà không nản chí hay bỏ cuộc.

Ý Nghĩa Của Sự Quyết Tâm

Sự quyết tâm có vai trò và tác động vô cùng to lớn đối với cuộc sống con người, là yếu tố tiên quyết giúp con người có được thành công trong cuộc sống.

Sự quyết tâm không chỉ giúp con người kiên cường hơn mà nó còn giúp cho ta thêm mạnh mẽ hơn, can đảm hơn đồng thời cũng rèn luyện được những đức tính tốt đẹp khác trên con đường hoàn thiện và chinh phục ước mơ của mình.

Nếu không có sự quyết tâm, bản thân mỗi người sẽ không thể phát triển tốt đẹp được, khi ta không phát triển được chính mình thì cũng là lúc ta đang bị xã hội đào thải.

Đón đọc 🌷 Quyết Chí Là Gì 🌷 ví dụ, dẫn chứng cụ thể

Những Biểu Hiện Của Sự Quyết Tâm

Những biểu hiện của sự quyết tâm cụ thể phải kể đến như:

  • Dám ước mơ, dám thực hiện, không từ bỏ mục tiêu và chấp nhận thất bại
  • Luôn suy nghĩ và hành động một cách độc lập, không bao giờ phụ thuộc vào người khác.
  • Họ chịu trách nhiệm trước quyết định của mình, đồng thời dám làm những điều đã đặt mục tiêu.
  • Họ luôn cố gắng, luôn nỗ lực, không bao giờ chịu khuất phục trước nghịch cảnh.

Đặt Câu Với Từ Quyết Tâm

Tham khảo ngay những gợi ý đặt câu với từ quyết tâm hay và đặc sắc dưới đây:

Phải quyết tâm và nỗ lực hết mình thì mới thành công được .

Cuộc đời vốn đã gian nan nên ta quyết tâm không được bỏ cuộc.

Bạn Lan rất quyết tâm học hành

Kì 1 này em sẽ quyết tâm học tập để đạt học sinh giỏi.

Anh ấy hạ quyết tâm phải đỗ kì thi Toán

Với năng lực và sự quyết tâm tôi tin là bạn sẽ thành công.

Lòng quyết tâm làm điều phải có thể giảm dần.

Tôi rất ấn tượng trước quyết tâm của cô, Lana.

Anh ấy có quyết tâm không tái phạm lỗi lầm không?

Điều quan trọng hơn là động lực và sự quyết tâm.

Liên quan đến sự thành công, bạn quyết tâm làm gì?

Anh ấy đã hạ quyết tâm trở thành một phi công.

Tìm đọc thêm ✅ Ý Chí Nghị Lực ✅ là gì, biểu hiện

Từ Đồng Nghĩa Với Quyết Tâm

Chia sẻ đến bạn đọc từ đồng nghĩa với quyết tâm đó là: quyết chí, quả quyết, quyết đoán, nhất quyết, kiên quyết,…

Từ Trái Nghĩa Với Quyết Tâm

Ngược lại, từ trái nghĩa với quyết tâm đó là nhụt chí, nản lòng, nản chí,..

10 Ví Dụ Về Sự Quyết Tâm Tiêu Biểu

Đừng vội bỏ qua 10 ví dụ về sự quyết tâm tiêu biểu nhất được nhiều bạn đọc quan tâm đến sau đây:

Tấm Gương Về Sự Quyết Tâm Nổi Tiếng – Mẫu 1

. Chủ tịch Hồ Chí Minh khi còn là một chàng thanh niên đã ra đi tìm đường cứu nước với hai bàn tay trắng. Người ra đi với quyết tâm tìm ra con đường cứu nước cho dân tộc Việt Nam. Suốt nhiều năm bôn ba ở nước ngoài, Người phải làm nhiều nghề để kiếm sống có những lúc nghèo khổ tưởng như không có gì để ăn.

Nhưng không ngại khó khăn gian khổ, Bác luôn giữ vững tinh thần của người chiến sĩ cộng sản. Lòng quyết tâm đã giúp Người có thêm nghị lực để vượt qua khó khăn tìm ra con đường cứu nước cho dân tộc.

Câu Chuyện Về Sự Quyết Tâm – Mẫu 2

Hút thuốc lá là thú vui duy nhất của Bác như Bác thường nói. Nhưng từ khi bị bệnh, theo lời khuyên của hội đồng thầy thuốc, Bác có kế hoạch quyết tâm bỏ dần. Bác nói:

– Bác hút thuốc từ lúc còn trẻ nay đã thành thói quen, bây giờ bỏ thì tốt nhưng không dễ, các chú phải giúp Bác bỏ tính xấu này. Rồi Bác tự đề ra chương trình bỏ thuốc dần dần. Lúc đầu là giảm số lượng điếu hút trong ngày. Khi thèm hút thuốc Bác làm một việc gì đó để thu hút sự chú ý, tập trung. Tuổi đã già phải làm như vậy thật quá vất vả. Tập một thứ quen, bỏ một thói quen không dễ chút nào.

Phải có một nghị lực phi thường mới làm được. Bác bảo đồng chí giúp việc để cho Bác một vỏ lọ Penixillin ở nơi làm việc và phòng nghỉ. Hút chừng nửa điếu Bác dụi đi để vào lọ đó. Sau hút lại nửa điếu để dành, anh em can bảo thuốc lá hút dở không có lợi, Bác bảo: “Nhưng hút thế để có cữ”. Với cách làm đó, Bác đã giảm từ cả bao xuống ba bốn điếu một ngày. Cứ như vậy, Bác hút thưa dần.

Đầu tháng 3/1968 nhân khi bị cảm ho nhẹ, Bác tự quyết định bỏ hẳn. Mấy ngày sau, trong một tuần lễ anh em vẫn để gói thuốc chỗ bàn làm việc của Bác, nhưng Bác không dùng.

Sau một tuần thấy Bác quyết tâm như vậy, anh em cất hẳn thuốc lá. Một tháng sau, khi tiếp đồng chí Vũ Quang, lúc ấy là Bí thư Trung ương Đoàn Thanh niên Lao động Việt Nam, Bác nói: Bác đã bỏ quốc lá rồi, chú về vận động thanh niên đừng hút thuốc lá. Sau này Bác có bài thơ Vô đề:

“Thuốc kiêng, rượu cữ đã ba năm,
Không bệnh là tiên sướng tuyệt trần
Mừng thấy miền Nam luôn thắng lớn,
Một năm là cả bốn mùa Xuân”

-> Qua câu chuyện này ta hiểu được, trong tất cả công việc, việc làm mà chúng ta yêu thích nếu có quyết tâm thì chắc chắn chúng ta sẽ làm được.

Đừng bỏ qua thông tin 🔥 Kiên Cường Là Gì 🔥 ngắn gọn

Ví Dụ Về Lòng Quyết Tâm Ngắn – Mẫu 3

Sinh ra và lớn lên trên mảnh đất Thành cổ Quảng Trị, thầy giáo Trần Quốc Hoàn bị liệt nửa người, đôi chân không thể đi lại được. Vượt qua trăm khó khăn, thương bố mẹ đã chịu nhiều vất vả, anh đã quyết tâm học tập. Sau khi tốt nghiệp cấp 3, anh quyết định ở nhà mở lớp học để dạy cho những đứa trẻ em nghèo nơi mình sống.

Một lớp học đặc biệt, không bảng, không phấn mà chỉ là hai dãy bàn ghế gỗ và chiếc xe lăn và được mở ra hoàn toàn miễn phí. Cứ thế trong suốt nhiều năm qua, không biết có bao nhiêu thế hệ học trò đã từ đây mà bước tới giảng đường đại học.

Không chỉ là một người thầy giỏi, anh còn được biết đến là một vận động viên thể thao với nhiều thành tích đáng nể 12 huy chương vàng, 19 huy chương bạc và 8 huy chương đồng tại các giải thể dục thể thao người khuyết tật.

Ví Dụ Về Quyết Tâm Học Tập – Mẫu 4

Cao Bá Quát – một con người nổi tiếng với tài văn hay chữ tốt. Nhưng không ai có thể ngờ được, khi còn đi học, ông thường bị cho điểm kém vì chữ xấu. Một lần nọ, Cao Bá Quát có viết đơn cho một bà cụ để kêu oan. Bà cụ đem nộp lá đơn lên cho quan nhưng vì chữ viết quá xấu mà quan đọc không được bèn thét lính đuổi bà cụ ra khỏi công đường. Khi đó, ông mới thấm thía rằng: “dù văn hay đến đâu mà chữ xấu cũng chẳng ích gì!”.

Chính vì lẽ đó, Cao Bá Quát đã quyết tâm luyện chữ với phương pháp vô cùng công phu. Tối nào ông cũng luyện việt và phải viết xong mười trang vớ mới chịu đi ngủ. Chính nhờ lòng quyết tâm đã giúp ông khắc phục được bản thân. Như vậy, lòng quyết tâm có một ý nghĩa to lớn trong cuộc sống của con người.

Ví Dụ Về Quyết Tâm Đỗ Đại Học – Mẫu 5

Quê ở Quảng Ninh, ngay từ khi sinh ra, do ảnh hưởng của chất độc màu da cam để lại sau chiến tranh, anh đã bị dị tật ở hệ xương khiến chân tay mềm yếu. Khi các bạn cùng trang lứa bắt đầu đi học mẫu giáo làm quen với con chữ thì Lâm lại phải ở nhà vì sức khỏe không đáp ứng được. Thương con không được như bạn bè, mẹ của anh đã sưu tầm sách báo, những câu chuyện nói về tấm gương vượt khó vươn lên để kể cho anh nghe.

Có được nguồn động viên lớn lao từ người mẹ, Nguyễn Sơn Lâm đã từng ngày xua tan mặc cảm tật nguyền. Hết lớp 12, anh thi đỗ liền 2 trường đại học. Hiện nay, anh là Chủ tịch Hội đồng quản trị công ty CP Đào tạo Tỏa sáng đồng thời là một diễn giả chuyên nghiệp.

Không chỉ vậy, là một người niềm đam mê ngoại ngữ, anh có thể nói thành thạo 3 thứ tiếng Anh, Nhật, Pháp. Đặc biệt, với cơ thể chưa đầy 27kg và cao khoảng 90cm, vào tháng 10/2011, anh là người đầu tiên chinh phục thành công đỉnh Phan xi păng – nóc nhà Đông Dương bằng nạng gỗ.

Ví Dụ Về Quyết Tâm Trong Cuộc Sống – Mẫu 6

Sinh ra trong một gia đình nghèo khó lại đông con, không được may mắn như bạn bè khi không có hai cánh tay do dị tật bẩm sinh nhưng Trí vẫn lạc quan, quyết tâm học để đổi đời. Thương cha mẹ, Trí đã tự mình vươn lên, rèn luyện đôi chân để sinh tồn và điều khiến mọi người bất ngờ là Trí có thể viết được chữ.

Người đã truyền nghị lực cho Trí chính là thầy Nguyễn Ngọc Ký. Với ước mơ trở thành kỹ sư công nghệ thông tin, bằng tất cả sự nỗ lực và cố gắng, Trí đã thi đỗ vào Trường Đại học An Giang theo đúng chuyên ngành.

Ví Dụ Về Quyết Tâm Chọn Lọc – Mẫu 7

homas Edison được mệnh danh là nhà phát minh vĩ đại nhất mọi thời đại. Các phát minh của ông thực sự đã làm thay đổi lịch sử toàn nhân loại. Một trong những phát minh vĩ đại của ông chính là bóng đèn. Khi nghiên cứu để phát minh ra chiếc bóng đèn – một phát minh đã làm thay đổi cả thế giới loài người.

Thomas Edison đã làm thí nghiệm thất bại đến 10.000 lần để có được lần thành công cuối cùng. Ngoài ý chí, nghị lực cũng như sự kiên trì thì lòng quyết tâm đã giúp ông thành công.

SCR.VN gợi ý 💧 Kiên Quyết Là Gì 💧 cụ thể

Ví Dụ Về Quyết Tâm Ấn Tượng – Mẫu 8

Mức độ thành công của mẹ đẻ tiểu thuyết nổi tiếng Harry Potter có thể được tóm tắt trong một con số: 450 triệu. Đây là số sách Harry Potter mà cô đã bán được, giúp cô trở thành nữ tác giả có số lượng bán lớn nhất trong lịch sử xuất bản.

Thành công của Joanne Rowling là kết quả của sự quyết tâm, tài năng và động lực to lớn của cô. Joanne Rowling là câu chuyện về một người phụ nữ vượt qua khó khăn để thành công, sẵn sàng hy sinh rất nhiều để không từ bỏ điều lớn lao nhất: ước mơ được nhìn thấy những câu chuyện của mình trên kệ sách của hiệu sách.

Năm năm sau khi cô viết những dòng đầu tiên, bản thảo cuối cùng của “Harry Potter và Hòn đá phù thủy” đã hoàn thành. Nhưng nó sẽ không thành công ngay lập tức: tất cả các nhà xuất bản mà Rowling gửi bản thảo đều từ chối. Nhưng không bỏ cuộc, dù thất nghiệp, sống bằng tiền trợ cấp xã hội và nuôi con nhỏ. Cô vẫn tiếp tục miệt mài viết sách.

Và tới năm 1996, cuối cùng cô đã được khen thưởng cho quyết tâm của mình khi công ty xuất bản Bloomsbury đồng ý xuất bản cuốn sách của cô.

Ví Dụ Về Quyết Tâm Cụ Thể – Mẫu 9

Bethany Hamilton lần đầu thử lướt ván ở tuổi lên 5. Cô có thể bắt sóng và đứng lên trên ván mà không cần sự trợ giúp khi 7 tuổi, và tham gia – và giành chiến thắng – cuộc thi đầu tiên của cô vào năm sau đó.

Sau đó, vào buổi sáng năm 2003, điều không tưởng đã xảy ra. Khi Hamilton nghỉ ngơi trên ván của cô ấy, một con cá mập lao ra và cắn đứt cánh tay trái của Bethany Hamilton.

Sau những cuộc phẫu thuật, nhiều người cho rằng cô gái này sẽ từ bỏ đam mê lướt sóng. Thế nhưng, Bethany Hamilton cho biết, cô tự hứa với mình sẽ quay trở lại lướt sóng.

Bethany Hamilton cứ luyện tập, luyện tập trở lại với môn lướt sóng chỉ với một cánh tay nguyên vẹn. Và sự kiên trì, quyết tâm của cô đã được đền đáp. Đến năm sau, cô tham gia thi đấu các giải quốc gia. Và trong vòng 5 năm, Bethany Hamilton đã trở thành chủ lực trên đường đua lướt ván chuyên nghiệp. Ngày nay, cô được xếp hạng 48 trong số các nữ vận động viên lướt sóng trên toàn thế giới với Hiệp hội các chuyên gia lướt sóng.

Dẫn Chứng Về Sự Quyết Tâm Chi Tiết – Mẫu 10

Vào năm 1996, nữ diễn viên múa ballet chuyên nghiệp đầy hứa hẹn Ma Li đã bị mất cánh tay phải trong một tai nạn giao thông. Cuộc sống của cô đã không còn như xưa nữa, người bạn trai của cô không thể chịu được nghịch cảnh này đã bỏ cô ra đi. Cô đã tìm đến cái chết nhưng chính tình yêu thương của cha mẹ đã kéo cô trở lại. Rồi Ma Li đã tìm được nghị lực để sống.

Ma Li đã học cách để có thể tự làm được mọi việc: viết, chải đầu, nấu ăn, mặc quần áo. Cô đã học cách để sao cho không phải lệ thuộc vào người khác nữa.

Năm năm sau tai nạn, với niềm đam mê đầy nhiệt huyết Ma Li đã trở lại sân khấu. Cô đã tìm được người bạn đời, Tao, và cả hai cùng làm việc trong lĩnh vực nghệ thuật biểu diễn. Năm 2004 dịch bệnh SARS bùng phát ở Trung Quốc và tất cả các rạp hát phải đóng cửa. Công việc của đôi vợ chồng trẻ bị phá vỡ và họ quyết định chỉ mình Ma Li theo đuổi con đường nghệ thuật mà thôi.

Rồi trong một đêm tuyết lạnh, khi cả hai đang chụm đầu chờ đợi bình minh, Ma Li bỗng cảm thấy khao khát được cùng nhảy múa trên tuyết với Tao. Cô đã từng dùng điệu nhảy để kể câu chuyện của mình cho Tao nghe nhiều lần trước, nhưng lần này sau khi điệu nhảy kết thúc, Tao chợt nhận ra đây chính là điều độc đáo trong nghệ thuật biểu diễn của cô.

Tháng 9 năm 2005, Ma Li và Zhai Xiaowei, một vận động viên xe đạp Olympic đặc biệt 21 tuổi. Lúc Zhai lên 4, anh đã bị ngã xuống từ một chiếc máy kéo và mất đi chân trái. Lúc đó cha Zhai đã hỏi: Bác sĩ sẽ cắt bỏ một chân của con, con có sợ không? Zhai đã không thể hiểu hết được sự thật nên trả lời: Không. Cha Zhai lại hỏi:

Con sẽ phải đối mặt với rất nhiều khó khăn, thách thức trong cuộc sống, con có sợ không? Zhai hỏi lại: Khó khăn, thách thức là gì? Chúng có ngon không? Cha cậu cười trong nước mắt: Có, nó giống như những viên kẹo của con vậy. Con sẽ phải ăn chúng một lúc nào đó trong đời.

Lần đầu tiên khi Ma Li nói với Zhan về kế hoạch múa cho cậu, Zhai không thể hiểu nổi sao cậu có thể múa được, vì trước đó cậu chưa bao giờ múa, nhưng rồi cậu cũng đồng ý thử.

Ma Li, Tao và Zhai đã trải qua những đợt huấn luyện chuyên sâu và tập dượt suốt hơn một năm, ngày này qua ngày khác, từ 8 giờ sáng tới 11g khuya. Hầu hết chúng ta thật khó mà tưởng tượng ra những khó khăn, thách thức mà họ phải đối mặt. Biết bao quyết tâm họ đã phải bỏ ra để có được buổi biểu diễn.

Zhai đã đánh rơi cô cả hàng ngàn lần. Ma Li và Zhai Xiaowei là cặp đôi khuyết tật đầu tiên đã tham gia cuộc thi múa quốc gia CCTV và họ đã chiếm được con tim của hàng triệu khán giả.

Gửi đến bạn thông tin 🍃 Kiên Trì Là Gì 🍃 ngắn gọn

Viết một bình luận