Quyết Chí Là Gì, Biểu Hiện [10+ Dẫn Chứng, Ví Dụ Về Quyết Chí Tiêu Biểu]

Quyết Chí Là Gì, Biểu Hiện ❤️️ 10+ Dẫn Chứng, Ví Dụ Về Quyết Chí ✅ Chia Sẻ Đến Bạn Đọc Những Thông Tin Hay Và Hữu Ích Nhất.

Quyết Chí Là Gì

Quyết chí là có ý chí quyết tâm làm bằng được, sẽ vượt qua mọi chông gai trong cuộc sống và vươn tới thành công.

Ý Nghĩa Của Quyết Chí

Chia sẻ đến bạn một số thông tin hữu ích về ý nghĩa của quyết chí:

– Là một phẩm chất đáng quý của con người

– Giúp chúng ta vượt qua khó khăn thử thách một cách dễ dàng

– Không nản chí trước khó khăn thử thách

– Là bước đệm để chúng ta thành công và đạt được những thành tưu trong cuộc sống.

Tìm đọc thêm ✅ Ý Chí Nghị Lực ✅ là gì, biểu hiện

Những Biểu Hiện Của Quyết Chí

Đừng vội bỏ qua những biểu hiện của quyết chí được SCR.VN tổng hợp dưới đây nhé!

  • Luôn biết khắc phục hoàn cảnh khó khăn bằng cách tự lao động, mưu sinh, vừa học vừa làm, tự mở cho mình con đường đến tương lai tốt đẹp.
  • Họ luôn cố gắng, luôn nỗ lực, không bao giờ chịu khuất phục trước nghịch cảnh.
  • Họ luôn suy nghĩ và hành động một cách độc lập, không bao giờ phụ thuộc vào người khác. Cũng không bao giờ coi người khác là điểm tựa, là đòn bẩy để nâng bước chân mình.
  • Rất quyết đoán, không bao giờ để bản thân trong vòng tròn luẩn quẩn đầy do dự, hoài nghi.
  • Không bao giờ bị ảnh hưởng bởi những lời nói tiêu cực mà thay vào đó, trong họ luôn có nguồn năng lượng tích cực.

Đặt Câu Với Từ Quyết Chí

Gợi ý cho bạn cách đặt câu với từ quyết chí hay và súc tích nhất:

Các bạn lớp em quyết chí thi đua giành nhiều thành tích chào mừng Ngày Nhà giáo Việt Nam 20 – 11.

Dù hoàn cảnh gia đình khó khăn nhưng Lan vẫn quyết chí học tập đạt học sinh xuất sắc.

Bạn Lan là có tinh thần quyết chí vươn lên trong học tập.

Em quyết chí học hành chăm chỉ

Anh ta quyết chí hành động đến cùng

Cho dù kết quả học tập học kì I rất thấp, nhưng bạn Hà vẫn quyết chí cải thiện trong học kì II

Gửi đến bạn thông tin 🍃 Khí Phách Là Gì 🍃 hay nhất

Từ Đồng Nghĩa Với Quyết Chí

Từ đồng nghĩa với quyết chí đó chính là ý chí, chí hướng, cương quyết, quyết tâm,..

Từ Trái Nghĩa Với Quyết Chí

Tham khảo thêm gợi ý về từ trái nghĩa với quyết chí đó là thoái chí, thụt chí, nản chí, nản lòng,..

10 Ví Dụ Về Quyết Chí Hay Nhất

Cuối cùng là danh sách 10 ví dụ về quyết chí hay nhất mà bạn đọc không nên bỏ lỡ.

Tấm Gương Về Quyết Chí – Mẫu 1

Bài học về sự quyết chí của Chủ tịch Hồ Chí Minh trong hành trình ra đi tìm đường cứu nước vẫn còn nguyên giá trị đối với tuổi trẻ Việt Nam hôm nay. Bài học ấy nhắc nhở tuổi trẻ rằng, để xây dựng thành công và bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam XHCN, còn phải vượt qua nhiều khó khăn thử thách, đòi hỏi thanh niên phải phát huy tốt vai trò xung kích…

Ngày 5/6/1911, người thanh niên yêu nước Nguyễn Tất Thành đã quyết định ra đi tìm đường cứu nước, mặc dù biết rằng sẽ rất khó khăn, vất vả và cả hiểm nguy. Lúc đó có người khuyên anh không nên đi và hỏi nếu đi ra nước ngoài thì sống thế nào?

Nguyễn Tất Thành đã xòe hai bàn tay ra và nói: Đây, sẽ sống bằng chính cái này! Điều đó đã cho thấy nghị lực và ý chí quyết tâm của Người ngay từ buổi đầu của hành trình tìm đường cứu nước, cứu dân.

Trở về Tổ quốc sau hơn 30 năm xa cách, Bác lại cùng với các đồng chí lãnh đạo của Đảng tiếp tục vượt qua những khó khăn thử thách mới để chèo lái con thuyền cách mạng tiến lên. Tuy nhiên, tình hình cách mạng lúc này có những bước phát triển mới đòi hỏi phải có sự hợp tác quốc tế để chống đế quốc.

Vì vậy, ngày 13/8/1942, Nguyễn Ái Quốc lấy tên mới là Hồ Chí Minh lại lên đường đi Trung Quốc. Sau 15 ngày đi bộ trên đất Quảng Tây, ngày 27/8/1942, Người bị nhà đương cục Tĩnh Tây bắt giam, kẻ địch đã đối xử hết sức tàn bạo với Người, có những lúc cái chết cận kề nhưng Người vẫn bình tĩnh tự tin vào lý tưởng và con đường cứu dân, cứu nước mà mình đã chọn.

Một lần nữa sức mạnh của nghị lực, ý chí quyết tâm đã giúp Người đạp bằng mọi hiểm nguy, mưu trí đấu tranh thoát khỏi được nanh vuốt của kẻ thù để trở về với đồng chí, đồng bào, lãnh đạo cách mạng tiến lên giành thắng lợi.

Người đã hiến dâng trọn đời mình cho sự nghiệp cách mạng của Đảng, của dân tộc, đã để lại cho chúng ta, nhất là thanh niên Việt Nam những bài học quý giá về nghị lực và ý chí quyết tâm trong hành trình tìm đường cứu nước.

Câu Chuyện Về Quyết Chí – Mẫu 2

Là một trong 142 học sinh, sinh viên, thanh niên DTTS xuất sắc, tiêu biểu được Uỷ ban Dân tộc tuyên dương năm nay, em Hoàng Thế Mạnh, dân tộc Hoa có nghị lực, quyết tâm đáng nể phục. Em đã xuất sắc đạt giải Nhất trong cuộc thi Khoa học kỹ thuật cấp quốc gia học sinh trung học năm 2021-2022 với dự án “Nghiên cứu điều chế chế phẩm thảo mộc phòng trừ sâu hại rau họ Hoa thập tự (Brassicacae) từ hợp chất Cinnamyl acetate trong vỏ cây Quế”.

Lớn lên từ mảnh đất quê hương Hà Giang, từ nhỏ, em đã được chứng kiến cảnh sâu hại rau vào mỗi mùa vụ, người nông dân phải trực tiếp phun thuốc trừ sâu để bảo vệ cây rau. Hơn ai hết, em hiểu được những tác động xấu mà loại thuốc này ảnh hưởng đến sức khỏe của con người và môi trường tự nhiên.

Do đó, ngay từ khi cuộc thi Khoa học kỹ thuật được phát động, em đã nảy ra ý tưởng sẽ thực hiện đề tài điều chế một loại chế phẩm thảo dược, vừa giúp người nông dân phòng trừ sâu bệnh, vừa giảm thiểu tối đa những ảnh hưởng đến sức khỏe con người và môi trường tự nhiên. Khi được nhà trường tin tưởng lựa chọn, được các thầy cô động viên, hỗ trợ, em đã cảm thấy rất hào hứng và luôn cố gắng nghiêm túc tìm hiểu, nghiên cứu đề tài.

Trong suốt quá trình tham gia cuộc thi, Mạnh và người bạn đồng tham gia dự án phải cố gắng cân bằng giữa việc học kiến thức tại trường phổ thông và việc tham gia nghiên cứu khoa học. Nói về khoảng thời gian đó với những khó khăn đã trải qua, ánh mắt em vẫn ánh lên niềm tự hào: Đây là một đề tài Khoa học đòi hỏi sự nghiên cứu nghiêm túc, kiên trì.

Để điều chế được chế phẩm này, chúng em phải thực hiện rất nhiều thí nghiệm khác nhau, với yêu cầu khoa học đặc thù và những đòi hỏi về sự tính toán tỉ mỉ, cẩn thận, chính xác. Điều này là một thử thách tương đối khó khăn đối với lứa tuổi chúng em.

May mắn thay, chúng em luôn nhận được sự quan tâm, giúp đỡ, hỗ trợ nhiệt tình không chỉ từ phía các thầy cô trường Phổ thông Vùng cao Việt Bắc mà của cả các thầy cô trường Đại học Nông Lâm. Nhờ đó, dự án của chúng em mới được hoàn thành xuất sắc và nhận được đánh giá cao từ phía Ban Giám khảo cuộc thi.

Mời bạn khám phá thêm 💕 Lý Tưởng Sống 💕 chi tiết

Ví Dụ Về Quyết Chí Tiêu Biểu – Mẫu 3

Nick Vujicic sinh ra với hội chứng tetra-amelia bẩm sinh (một hội chứng rối loạn hiếm gặp), Nick không có cả chân và tay. Thế nhưng người đàn ông này đối diện với nghịch cảnh của bản thân bằng một tinh thần thép.

Dù sinh ra với một thân hình không toàn vẹn, Nick đã chứng minh cho mọi người thấy rằng “chúng ta không có quyền lựa chọn cách mình được sinh ra, nhưng có quyền lựa chọn cách mình sẽ sống”. Sự lạc quan của Nick đã giúp anh vượt qua số phận, điều đó còn truyền nguồn cảm hứng và động lực to lớn đến thế hệ trẻ trên toàn thế giới.

Năm 17 tuổi, Nick thành lập tổ chức phi lợi nhuận Life Without Limbs, thông qua đó anh đã đến khắp nơi trên thế giới, thực hiện sứ mạng mang đến ý chí nghị lực cho những hoàn cảnh kém may mắn như chính anh. Anh vô cùng yêu đời, sống và hoạt động như một người bình thường. Anh có thể chơi golf, bơi lội hay thậm chí là lướt ván. Hiện anh đang sống hạnh phúc bên người vợ xinh đẹp và một cậu con trai.

“Tất cả những gì xảy ra với bạn sẽ định nghĩa con người bạn, định nghĩa cuộc sống của bạn nếu bạn không hành động để định nghĩa chính mình.” – Nick Vujicic.

Ví Dụ Về Quyết Chí Trong Cuộc Sống – Mẫu 4

Được biết đến với biệt danh “Nick Vujicic Việt Nam”, bé Nguyễn Linh Chi sinh ra cũng không có cả chân lẫn tay do chịu ảnh hưởng nặng nề từ chất độc màu da cam. Cô bé được công chúng biết và chú ý đến qua sự kiện Nick Vujicic đến thăm Việt Nam, cũng là một tấm gương về ý chí nghị lực mà ai biết qua cũng vô cùng thương cảm.

Phải chịu số phận nghiệt ngã ngay từ lúc lọt lòng, thế nhưng Linh Chi chưa bao giờ đầu hàng số phận. Cô bé 8 tuổi khi ấy là tấm gương vượt khó học tập đáng để bất kỳ ai noi theo. Không có tay, Chi đã tập viết bằng cách kẹp viết vào cằm, không có chân, nên hàng ngày Linh Chi đã vất vả tập đi trên hai ống inox. Thế nhưng em vẫn mang trong mình một tinh thần lạc quan yêu đời và đức tính tự lập.

Ví Dụ Về Quyết Chí Ấn Tượng – Mẫu 5

Nguyễn Công Hùng sinh năm 1982 ở Nghệ An không may mắn mắc phải căn bệnh khiến anh bị bại liệt toàn thân, nhưng Hùng chưa bao giờ từ bỏ ước mơ và đam mê trong cuộc sống. Bằng sự thông minh vốn có và những nổ lực để vượt qua nghịch cảnh, anh đã tự mày mò học bộ môn tin học.

Nhà văn Nam Cao từng viết: “Một người đau chân có lúc nào quên được cái chân đau của mình để nghĩ đến một cái gì khác đâu? Khi người ta khổ quá thì người ta chẳng còn nghĩ gì đến ai được nữa. Cái bản tính tốt của người ta bị những nỗi lo lắng, buồn đau ích kỷ che lấp mất…”, thế nhưng anh Hùng lại chính là một sự phản biện mạnh mẽ. Năm 2003, anh thành lập trung tâm Nghị Lực Sống, giúp dạy nghề và giới thiệu việc làm cho những người có hoàn cảnh như mình.

Chính ý chị nghị lực phi thường và sự lạc quan đáng quý, anh đã vượt qua sự sắp đặt của số phận và gặt hái được nhiều danh hiệu cho bản thân. Năm 2012 anh được tạp chí eChip bầu chọn là Hiệp Sĩ Công nghệ thông tin và đạt thêm nhiều danh hiệu khác cao quý khác do nhà nước trao tặng.

Ví Dụ Về Quyết Chí Chọn Lọc – Mẫu 6

“Hãy công bằng với trẻ khuyết tật” – đó là lời kêu gọi của cô bé xương thủy tinh Nguyễn Phương Anh tại tại lễ công bố Báo cáo Tình hình trẻ em thế giới diễn ra tại Đà Nẵng chiều 30 tháng 5 năm 2013. Dù đã trải qua một thời gian khá dài nhưng hẳn những ấn tượng về ý chí nghị lực của cô gái này chưa hề phai nhạt.

Sinh ra không may mắn với căn bệnh xương thủy tinh khiến xương rất giòn và vô cùng dễ gãy, nhưng Phương Anh không hề bị nó đánh gục. “Từ khi sinh ra tôi đã mắc chứng xương thủy tinh, một rối loạn di truyền khiến xương rất dễ vỡ. Xương của tôi bị gãy khoảng hơn 30 lần, nhưng tôi không tiếp tục đếm nữa vì khi đó tôi nghĩ rằng vấn đề này không còn đáng quan tâm”.

Phương Anh được Quỹ Nhi Đồng Liên Hiệp Quốc (UNICEF) bình chọn là gương mặt khuyết tật tiêu biểu. Cô đồng thời là đại diện cho các bạn trẻ khuyết tật nói lên tiếng nói của họ.

Chia sẻ của cô khiến mọi người phải xúc động: “Em muốn nói rằng những đứa trẻ khuyết tật luôn mang trong mình một khát vọng tha thiết được sống, được hòa nhập. Những đứa trẻ khuyết tật cũng có khả năng làm được những công việc bình thường như các đứa trẻ khác nếu xã hội cho các em một cơ hội”.

“Pha lê là biệt danh của tôi, nó mong manh nhưng tỏa sáng” – câu nói tuy ngắn gọn nhưng bao hàm những ý chí nghị lực của Phương Anh. Số phận bất hạnh cho cô một thể chất dễ bị tổn thương, nhưng bù lại bằng một tinh thần thép.

Vượt qua mọi tự ti mặc cảm như một người khuyết tật, Phương Anh đã tham gia cuộc thi Tìm kiếm tài năng Việt Nam (Vietnam’s Got Talent 2011). Đây là bước ngoặt quan trọng trong cuộc đời cô gái, khi cô chứng minh được thực lực của bản thân mình và góp mặt vào vòng chung kết.

SCR.VN gợi ý 💧  Trung Kiên Là Gì 💧 chi tiết

Ví Dụ Về Quyết Chí Đặc Sắc – Mẫu 7

Việc học đối với một người bình thường đã vô cùng khó khăn, thì khó mà tưởng tượng được đối với một người câm điếc nó còn khó khăn đến nhường nào. Thế nhưng Đoàn Phạm Khiêm không để những hạn chế của bản thân ngăn cản anh thực hiện ước mơ của bản thân mình.

Người ta không khỏi ngỡ ngàng khi biết được trong suốt quá trình đi học, Khiêm luôn là học sinh khá giỏi trong nhiều năm liền bất kể những điểm chưa hoàn hảo trên thân thể. Người ta càng phải suýt xoa nể phục khi biết anh từng là Thủ khoa Hội họa của Trường Đại học Mỹ thuật TPHCM.

Anh chính là sinh viên câm điếc đầu tiên theo học một trường đại học chính quy trong sự ngỡ ngàng của nhiều người. Khi mới hơn 1 tuổi, một cơn sốt ập đến như một tai họa đã cướp đi vĩnh viễn khả năng nói và nghe của anh.

Tưởng như cậu bé lúc ấy đã đầu hàng số phận, nhưng không, nghịch ảnh ấy chỉ càng làm cậu vươn lên mạnh mẽ. Sau khi lớn lên, Khiêm thậm chí còn trở thành 1 trong 5 người xuất sắc nhất trong dự án biên soạn bộ Từ điển ngôn ngữ ký hiệu Việt Nam để dạy học cho những mảnh đời kém may mắn như anh trên toàn thể Việt Nam.

Anh tạo điều kiện để người mang khuyết tật câm điếc có cơ hội được học cao hơn, hòa nhập tốt hơn với cuộc sống thông qua những lớp học của mình. Có lẽ chỉ những người từng trải qua như anh mới hiểu những khó khăn của họ, nhưng đồng thời cũng hiểu được khả năng của họ không vì bị câm điếc mà trở thành con số 0. Anh không chỉ là tấm gương về ý chí nghị lực đáng quý, mà còn là người có tấm lòng cao đẹp đáng trân trọng.

Ví Dụ Về Sự Quyết Chí Cụ Thể – Mẫu 8

Một cậu bé bị bỏng nặng gần hết phần thân dưới và phải sống trên đôi chân què quặt suốt đời. Tưởng như số phận bất hạnh đã đè bẹp cậu. Nhưng không, với ý chí ngoan cường vượt lên hoàn cảnh.

Năm 1934, cậu bé khuyết tật ấy đã ghi tên mình vào trang vàng của lịch sử nhân loại khi phá kỷ lục thế giới nội dung chạy một dặm với thành tích 4’06’’08, trở thành “người đàn ông thép của Kansas” Glenn Cunningham. Chính sự nỗ lực bền bỉ không ngừng cùng lòng quyết tâm cao độ đã thắp lên niềm tin, làm bùng lên sức mạnh trong Glenn Cunningham giúp anh đi đến cái đích của sự vinh quang.

Ví Dụ Về Sự Quyết Chí Ngắn Nhất – Mẫu 9

Chàng trai Nguyễn Sơn Lâm cao chưa đầy một mét nhưng giỏi ba thứ tiếng, thi việt nam idol và là người khuyết tật ở Việt Nam đầu tiên đặt chân lên đỉnh núi Phan xi pang. Ý chí và nghị lực rèn luyện cho chúng ta thêm niềm tin để vượt qua những khó khăn thử thách và thúc đẩy chúng ta tiến lên phía trước và hướng về một tương lai tốt đẹp hơn.

Dẫn Chứng Về Quyết Chí Chi Tiết – Mẫu 10

Lý Thị Thảo Vân, cô tân sinh viên Trường Đại học Luật Hà Nội nuôi ước mơ trở thành một Nhân viên Pháp chế Ngân hàng trong tương lai. Vân là người dân tộc Giáy, sinh ra trong một gia đình có 5 chị em, bố mẹ em đều làm nông nghiệp vất vả, lam lũ.

Các chị gái của Vân đều không có cơ hội được học Đại học. Vân may mắn được cả gia đình ủng hộ và tạo điều kiện học tập. Có lẽ vì thế mà em luôn trân trọng cơ hội, cố gắng học tập, rèn luyện. Em hiểu, ước mơ của em cũng chính là ước mơ, niềm hy vọng và tự hào của cả gia đình.

Nhờ sự chăm chỉ, cần cù và ý chí quyết tâm học tập, trong kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông, tại tổ hợp các môn thi khối C00, Vân đạt tổng 27,25 điểm (trong đó: Ngữ Văn: 9đ, Lịch sử: 9,5đ, Địa lý: 8,75đ) và xuất sắc trở thành Tân sinh viên trường Đại học Luật Hà Nội – ngôi trường đào tạo pháp luật lớn và uy tín hàng đầu Việt Nam.

Đừng bỏ qua thông tin 🔥 Kiên Cường Là Gì 🔥 ngắn gọn

Viết một bình luận