Bi Quan Là Gì, Biểu Hiện [7+ Dẫn Chứng, Ví Dụ Về Sự Bi Quan Cụ Thể]

Bi Quan Là Gì, Biểu Hiện ❤️️ 7+ Dẫn Chứng, Ví Dụ Về Sự Bi Quan ✅ SCR.VN Chia Sẻ Thêm Một Số Cách Kiểm Soát Tình Trạng Tiêu Cực Hay Nhất.

Bi Quan Là Gì

Bi quan là một trạng thái tinh thần trong đó một kết quả không mong muốn được dự đoán từ một tình huống nhất định. Những người bi quan có xu hướng tập trung vào những tiêu cực của cuộc sống nói chung.

Những Biểu Hiện Của Sự Bi Quan

Người sống bi quan lại thường có biểu hiện tự ti, rụt rè, không dám đối diện hay nhìn thẳng vào người khác. Họ luôn thấy phiền muộn hay thờ ơ với mọi thứ. Điều này chính là một trong những nguyên nhân kéo chân ngăn họ đi đến thành công trong tương lai.

Cùng SCR.VN tìm hiểu thêm 💌 Vô Cảm Là Gì 💌 chi tiết

Khi Bi Quan Cần Phải Làm Gì

Những việc bạn cần làm để kiểm soát tình trạng bi quan của chính mình đó là:

Cân bằng giữa cảm xúc và lý trí

Bi quan xuất phát từ những cảm xúc lo lắng. Nếu bạn để cảm xúc này chiếm toàn quyền quyết định, mọi thứ sẽ đi xa và không định hướng so với xuất phát điểm. Để kiểm soát sự bi quan trong suy nghĩ của mình, hãy để lý trí can thiệp. Cụ thể:

  • Hãy để những lo lắng bản năng tìm ra vấn đề và những phương hướng tiêu cực của vấn đề đó.
  • Bạn hãy trấn an mình bằng cách nói với chính mình rằng “mọi thứ chỉ là dự đoán”. Tất nhiên, vì chưa có điều gì thực sự xảy ra.
  • Sau đó hãy cẩn thận xem xét những phương hướng giải quyết. Khi ấy chính bạn sẽ là người trấn an chính mình hiệu quả nhất.
  • Bằng cách này bạn không lãng phí thời gian của mình vào suy tư lo lắng, thay vào đó bạn còn rèn luyện được kỹ năng phán đoán và xử lý tình huống của chính mình.

Xem những thất bại là kinh nghiệm đáng quý

Những thất bại chính là kẻ thù số một của những người bi quan, vì thế bạn hãy học cách bắt tay với chính “kẻ thù” này để có thể kiểm soát và vượt qua sự lo lắng và sợ hãi.

Hãy để nhìn nhận thất bại đơn giản như một sự kiện trong cuộc đời. Khi bạn không còn “lo được lo mất” thì cũng là lúc bạn đã kiểm soát tốt trạng thái bi quan của mình.

Đặt Câu Với Từ Bi Quan

Gợi ý cho bạn đọc một số mẫu đặt câu với từ bi quan ngắn gọn dưới đây:

Hãy sống lạc quan, đừng sống bi quan

Trái ngược với tính cách lạc quan của My, Lan rất bi quan

Chúng ta không nên bi quan trong cuộc sống

Tại sao nhiều người ngày nay quá bi quan?

Sự tuyệt vọng lập tức biến thành bi quan.

Anh thành người bi quan hồi nào vậy?

Bạn là người lạc quan hay bi quan?

Họ bi quan, không còn tin vào chính bản thân mình nữa.

Những cá nhân bị trầm uất nặng họ có khuynh hướng bi quan.

Sự bi quan của anh ta làm suy sút tinh thần những người xung quanh.

Bạn cho rằng tôi bi quan, tất cả những thứ tôi nói đều là lừa dối,

Hãy nhổ bỏ những cây cỏ độc hại của thái độ tiêu cực và bi quan.

Trong thời điểm khó khăn, bi quan là sự tự lấp đầy, tự gây nên một án tử hình.

Tham khảo thêm 🍀 Vô Ơn Là Gì 🍀 ngắn gọn

Từ Đồng Nghĩa Với Bi Quan

Hãy cùng SCR.VN tìm hiểu từ đồng nghĩa với bi quan đó là hoài nghi, tiêu cực, tuyệt vọng, ảm đạm,…

Từ Trái Nghĩa Với Bi Quan

Từ trái nghĩa với bi quan đó là lạc quan, hy vọng, ..

7 Ví Dụ Về Sự Bi Quan Chọn Lọc

Tìm hiểu thêm về 7 ví dụ về sự bi quan chọn lọc sau đây để có cái nhìn tổng quan hơn về lối sống tiêu cực, cần thay đổi ở mỗi con người trong xã hội.

Tấm Gương Về Sự Bi Quan – Mẫu 1

Trên Facebook, nếu gõ từ khóa “Hội những người muốn chết” lập tức sẽ cho ra hàng chục kết quả. Ngoài ra, “Hội những người hay chán nản muốn chết nhưng vẫn sống sờ sờ”, “Hội những người đôi khi chỉ muốn chết quách cho xong”, “Bỗng dưng muốn chết”, “Hội những người muốn tự tử tập thể”, “Hội những người chán sống nhưng sợ chết”… là những điển hình cho thái độ sống nói trên.

Chưa một mảnh tình vắt vai do có ngoại hình thô kệch, tấm bằng đại học là điều xa tầm với do còn nợ tín chỉ vài môn học, khi đi làm bị chủ chèn ép mức lương… N.T.V.A. (28 tuổi, quận 1, TP.HCM) ngày càng thu mình trước mọi hoạt động tập thể, đám cưới bạn bè là nơi V.A. tuyệt nhiên không bao giờ xuất hiện.

“Đã là con gái mà còn xấu, thất bại thì sao mà dám kết bạn với ai” – V.A. giải thích cho những dòng status đầy tâm trạng trên Facebook, về vẻ mặt luôn cau có, thiểu não của mình trong bao năm qua. Thời gian rảnh, V.A. ở nhà luyện phim bộ hoặc lang thang vào các… hội than trên mạng thay vì đi học thêm vi tính, tiếng Anh hoặc tập thể dục. “Sinh ra vốn đã xấu thì phấn đấu chi cho mệt!” – V.A. cười đầy chua chát.

Trần Bảo Anh (28 tuổi, chuyên viên CNTT) cho biết vừa xuống tay chặn nick của một cô bạn vì “chịu hết xiết cái sự than của cô nàng!”. “Cô bạn ấy luôn túc trực trên Yahoo nhưng lại toàn treo status “chán”, “quá mệt mỏi”, “chẳng thiết sống nữa”… Ngày nào cũng bị những status ấy đập vào mắt khiến tôi ít nhiều bị ức chế theo!” – Bảo Anh giải thích.

Câu Chuyện Về Sự Bi Quan – Mẫu 2

Câu chuyện kể và một cặp song sinh giống hệt nhau. Một đứa lúc nào cũng tràn đầy lạc quan. Trong khi đó đứa kia lúc nào cũng ủ rũ, bi quan.

Bố mẹ hai đứa rất lo lắng đã mang chúng đến bác sĩ tâm lý trong vùng. Bác sĩ đề nghị với hai ông bà một kế hoạch để cân bằng tính cách của cặp song sinh. Và kế hoạch là như thế này, vào ngày sinh nhật sắp tới, hãy để hai đứa ở hai căn phòng riêng biệt khi chúng mở quà. Hãy tặng đứa luôn bi quan món quà tốt nhất mà ông bà có thể mua, còn đứa lạc quan hãy cho nó một hộp phân bón. Hai ông bà làm theo lời hướng dẫn của vị bác sĩ và cẩn thận quan sát kết quả.

Khi họ nhìn trộm vào phòng đứa bi quan, họ nghe thấy rành rành là nó đang than thở. Mình không thích màu của cái máy vi tính chút nào. Cái máy tính này thế nào nó cũng hỏng cho mà coi… Mình cũng không thích cái game này. Mình biết là ắt hẳn đứa nào đó sẽ có xe hơi đồ chơi thậm chí còn to hơn cái của mình…

Rón rén dọc theo hành lang đến phòng đứa còn lại, hai ông bà nhìn thấy đứa lạc quan hân hoan vui sướng tung hộp đựng phân bón lên cao. Cậu bé đang cười Bố mẹ không thể lừa được con đâu. Chỗ nào mà có nhiều phân thế này thì ắt hẳn phải có một con ngựa con!

Bạn thấy đấy người bi quan dù có được nhận những món quà tốt nhất, đắt tiền nhất nhưng họ chẳng bao giờ nhận ra được giá trị của những món đồ đó vì họ luôn bận tâm, luôn bị nhưng che mờ tâm trí bởi những suy nghĩ về những điều không tốt, không hay mà họ nghĩ ra.

Ngược lại, những người lạc quan luôn cảm thấy hài lòng vì họ nhìn thấy được mặt tích cực trong mỗi sự vật, sự việc ẩn trong những điều mà người khác coi là tầm thường từ cái nhìn đầu tiên.

Bởi vậy, cách nhìn nhận sự việc rất quan trọng trong cuộc sống của mỗi chúng ta. Trong cùng một hoàn cảnh, lựa chọn khôn ngoan hay sai lầm đều ảnh hưởng rất nhiều đến cuộc sống của bạn. Quyền chọn lựa nằm trong tay bạn thế nên hãy làm điều đó thật thận trọng bạn nhé!

Gửi đến bạn thông tin 🍃 Lẽ Sống Là Gì 🍃 hay nhất

Ví Dụ Về Sự Bi Quan Trong Cuộc Sống – Mẫu 3

Là học sinh khá giỏi của một trường THPT lớn ở Q.Thủ Đức (TP.HCM) nhưng N.H.P.L. (17 tuổi) luôn thể hiện tâm trạng đau khổ, mất niềm tin vào tình yêu trên trang Facebook cá nhân. Quá nửa diện tích trên Facebook của P.L. là những dòng thơ, tự sự đầy bi quan như: “Nhớ một người không nhớ mình… là mệt mỏi, là đau khổ, là vô vọng, là ngu ngốc, là dại khờ…”, “Đừng sống thật thà và đừng yêu ai quá thiết tha. Đau đấy!”…

Một tháng trước, P.L. còn khiến bạn bè hoảng vía khi đăng tấm hình cánh tay bị rạch ba vết còn rớm máu của mình với chú thích: “Cuối cùng tôi đã tìm ra hình phạt cho mình nếu còn nhớ em. Từ nay, mỗi lần nhớ em tôi sẽ rạch lên tay mình một nhát…”. Một bạn nữ của P.L. xót xa: “Bạn ấy bảnh trai, mặt mũi sáng sủa, học tốt nhưng không hiểu sao lại dễ bi quan, lụy tình đến vậy”.

Ví Dụ Về Sự Bi Quan Ngắn Nhất – Mẫu 4

Ta có thể thấy tại Hàn quốc với các nhóm nhạc Kpop họ thường phải đối mặt với nhiều nhận xét tiêu cực từ fan và Anti fan về ngoại hình, giọng hát cho đến cách ứng xử,… đã có nhiều thành viên suy sụp tinh thần bị rơi vào trạng thái suy nghĩ tiêu cực không được điều trị kịp thời dẫn đến trầm cảm, nặng hơn là nhiều người đã bị cảm xúc chế ngự gây tổn thương cho cơ thể

Ví Dụ Về Sự Bi Quan Chi Tiết – Mẫu 5

Sulli (sinh năm 1994) tên thật là Choi Jin-ri, là cựu thành viên của nhóm nhạc nữ Hàn Quốc f(x). Sulli bắt đầu tham gia vào làng giải trí vào năm 2005 với vai trò diễn viên nhí.

Vai diễn công chúa Seon Hwa lúc nhỏ trong phim cổ trang Ballad Of Seo Dong của Đài SBS là bước đệm đưa Sulli đến ánh hào quang. Sau đó, nhờ tài năng và nhan sắc xinh đẹp của mình, Sulli đã lọt vào mắt xanh của Công ty SM Entertainment và ký hợp đồng với công ty này.

Sulli là một trong những thần tượng đình đám nhất Kpop thế hệ 3. Năm 2009, Sulli ra mắt với tư cách là một thành viên của nhóm f(x). Trong suốt những năm hoạt động, f(x) là một trong những nhóm nhạc nữ nổi bật và đạt được khá nhiều thành công. Trong đó Sulli là thành viên có đông fan hâm mộ nhất.

Không khó để thấy, Sulli là ngôi sao được công ty chủ quản ưu ái nhất khi cô liên tục xuất hiện trong các hoạt động như đóng phim, quảng cáo, mẫu ảnh…

Ngày 25-7-2014, SM Entertainment tuyên bố Sulli sẽ tạm thời rút lui khỏi làng giải trí do áp lực về thể chất và tinh thần vì những rắc rối trong sự nghiệp.

Đến tháng 8-2015, SM xác nhận cô chính thức rời khỏi nhóm f(x). Tại thời điểm đó, cộng đồng mạng liên tục miệt thị Sulli yêu đương mù quáng nên bỏ bê nhóm nhạc f(x).

Kể từ mốc thời gian ấy, Sulli không còn xuất hiện trước công chúng bằng hình ảnh “ngọc nữ’ mà SM đã đóng khung cho cô từ khi ra mắt.

Sulli bắt đầu chuỗi ngày tiệc tùng kèm theo việc đăng tải những hình ảnh tiêu cực. Tháng 11-2016, truyền thông Hàn Quốc đưa tin Sulli phải đi cấp cứu do cố gắng cắt cổ tay tự tử. Công ty SM sau đó lên tiếng rằng Sulli chỉ vô ý cắt trúng cổ tay.

Và chiều ngày 14-10- 2019, truyền thông Hàn Quốc đồng loạt đưa tin nữ ca sĩ Sulli Choi (Choi Jin Ri) đã chết tại nhà riêng của mình. Quản lý của Sulli, cũng là người phát hiện vụ việc, xác nhận với báo chí Hàn Quốc rằng Sulli tự vẫn trong tư thế treo cổ bằng một sợi dây đèn. Theo truyền thông Hàn Quốc, Sulli qua đời ở tuổi 25 sau một thời gian dài chống chọi với bệnh trầm cảm kéo dài.

Ví Dụ Về Sự Bi Quan Cụ Thể – Mẫu 6

Ba người công nhân đang cùng xây một bức tường, có người đi ngang qua hỏi: “Các anh đang làm gì vậy?”.

Người thứ nhất cau có trả lời: “Anh không nhìn thấy sao? Xây tường chứ làm gì nữa!”.

Người thứ hai bình thản nói: “Chúng tôi đang xây dựng một cao ốc”.

Người thứ ba mỉm cười rạng rỡ bảo: “Chúng tôi đang xây dựng một thành phố mới”.

10 năm sau…

Người thứ nhất vẫn đang vất vả, cau có khi xây một bức tường khác trên công trường mới. Người thứ hai đã trở thành một kỹ sư xây dựng, đang ngồi ở văn phòng thiết kế công trình. Còn người thứ ba chính là ông chủ của hai người kia.

Những “người bi quan” như công nhân thứ nhất thường không có ý chí vươn lên. Họ luôn cảm thấy chán nản, hụt hẫng, nhụt chí trong mọi việc, mọi lĩnh vực, không cảm thấy tự tin trước những việc mình đang làm.

Ngược lại những “người lạc quan” chúng ta sẽ thấy nụ cười luôn thường trực, luôn tự tin vào bản thân, luôn nhìn thấy cơ hội để phát triển và luôn hướng đến những điều tốt đẹp. Từ khó khăn họ có thể nhìn ra cơ hội, tìm thấy chìa khóa để thành công.

Người công nhân thứ 2, thứ 3 nhìn thấy ý nghĩa trong công việc mà họ đang làm. Đó chính là chìa khóa để họ nỗ lực, và phát triển hơn. Mười năm sau họ thành công không phải vì may mắn hơn người còn lại mà bởi chính họ đã tạo nên con đường đi cho cuộc đời mình.

Dẫn Chứng Về Sự Bi Quan – Mẫu 7

  • Dẫn chứng 1: Bạn đi dự tiệc và cho rằng buổi tiệc đó chán ngắt, không thoải mái.
  • Dẫn chứng 2: Bạn sắp đi chơi và nghĩ rằng trời sẽ mưa hoặc xe sẽ bị hỏng.
  • Dẫn chứng 3: Bạn thi trượt và cho rằng việc đó phụ thuộc vào một điều gì khác chứ không liên quan đến khả năng của bạn.

Mời bạn khám phá thêm 💕 Lý Tưởng Sống 💕 chi tiết, dẫn chứng cụ thể

Viết một bình luận