Phân Tích Truyện Con Rồng Cháu Tiên [34+ Mẫu Ngắn Hay]

Phân Tích Truyện Con Rồng Cháu Tiên ❤️️ 34+ Mẫu Ngắn Hay ✅ Cùng SCR.VN Tham Khảo Những Mẫu Văn Đặc Sắc Được Chọn Lọc Dưới Đây.

Cách Phân Tích Truyện Con Rồng Cháu Tiên

Hướng dẫn bạn đọc cách phân tích truyện Con Rồng Cháu Tiêndựa vào các gợi ý sau đây.

  • Đầu tiên, ta sẽ nhận xét khái quát về truyện Con rồng cháu tiên -> khái quát giá trị nội dung và nghệ thuật
  • Giới thiệu về các nhân vật là những người hoặc thực thể trong câu chuyện. Bạn cần phân tích các nhân vật để hiểu được tính cách, đặc điểm, hành vi và vai trò của họ trong câu chuyện.
  • Lập dàn ý chi tiết trước khi bước vào phân tích truyện Con rồng cháu tiên

Tham khảo mẫu ✅ Kể Lại Truyền Thuyết Con Rồng Cháu Tiên ✅ chi tiết

Dàn Ý Phân Tích Truyền Thuyết Con Rồng Cháu Tiên

Chia sẻ đến bạn đọc mẫu dàn ý phân tích truyền thuyết Con Rồng Cháu Tiên sau đây để có thể triển khai bài văn thêm logic và hay nhất.

I. Mở bài

– Giới thiệu khái quát về thể loại truyền thuyết (khái niệm, khái quát đặc trưng thể loại…)

– Giới thiệu về truyền thuyết “Con Rồng cháu Tiên” (khái quát giá trị nội dung và nghệ thuật…)

II. Thân bài

1. Giới thiệu về Lạc Long Quân và Âu Cơ

+ Vị thần thuộc nòi rồng, con trai thần Long Nữ

+ Thần mình rồng, thường ở dưới nước, tỉnh thoảng lên sống trên cạn, sức khỏe vô địch, có nhiều phép lạ

+ Giúp dân diệt trừ Ngư Tinh, Hồ Tinh, Mộc Tinh

+ Dạy dân cách trồng trọt, chăn nuôi và cách ăn ở

– Âu Cơ: ở vùng núi cao phương Bắc, thuộc dòng họ Thần Nông, xinh đẹp tuyệt trần

→ Lạc Long Quân và Âu Cơ gặp nhau, đem lòng yêu nhau rồi thành vơ thành chồng, cùng nhau chung sống trên cạn

→ Sự kết duyên của những con người phi thường.

2. Việc sinh con và chia con của Lạc Long Quân và Âu Cơ

– Âu Cơ sinh ra một cái bọc trăm trứng, trăm trứng nở ra một trăm người con hồng hào, đẹp đẽ lạ thường. Đàn con không cần bú mớm mà tự lớn lên như thổi, mặt mũi khôi ngô, khỏe mạnh như thần

→ Hình tượng cái bọc một trăm trứng thể hiện những con người của dân tộc Việt do cùng một mẹ sinh ra

– Lạc Long Quân và Âu Cơ chia con: 50 con xuống biển, 50 con lên núi, chia nhau cai quản các phương, khi có việc thì giúp đơc lẫn nhau

→ Giải thích nguồn gốc của các dân tộc Việt Nam sinh sống trên khắp đất nước. Đồng thời, qua đó phản ánh truyền thống đoàn kết của dân tộc ta từ ngàn đời nay

3. Việc lập nước Văn Lang và nguồn gốc của dân tộc Việt

– Người con trưởng theo Âu Cơ được tôn lên làm vua, lấy hiệu là Hùng Vương, đóng đô ở đất Phong Châu, đặt tên nước là Văn Lang

– Khi nhắc đến nguồn gốc của mình, thường xưng là con Rồng cháu Tiên

III. Kết bài

– Khái quát giá trị nội dung và nghệ thuật của văn bản

+ Nội dung: Truyền thuyết “Con Rồng cháu Tiên” nhằm giải thích, suy tôn nguồn gốc giống nòi và qua đó thể hiện ý nguyện đoàn kết, thống nhất cộng đồng Việt.

+ Nghệ thuật: sử dụng các chi tiết tưởng tượng hoang đường, kì ảo, xây dựng nhân vật mang dáng dấp thần linh…

– Cảm nhận về truyền thuyết “Con Rồng cháu Tiên”

Gợi ý cho bạn 🌳 Phân Tích Truyện Sọ Dừa 🌳 hay nhất

Phân Tích Truyện Con Rồng Cháu Tiên Chi Tiết – Mẫu 1

Đón đọc bài văn phân tích truyện Con Rồng Cháu Tiên chi tiết được nhiều bạn đọc quan tâm đến sau đây.

Chúng ta là người Việt Nam một dân tộc tự tôn có chủ quyền, mang dòng máu đỏ da vàng, ta luôn tự hào khi nhớ về nguồn cội, nhớ về những tháng năm lịch sử đã qua, tự hào giới thiệu nó cho bạn bè thế giới qua nhiều phương tiện như báo, đài, truyền miệng,… nhưng trên hết thảy phương thức giá trị trong số ấy là những áng văn thơ đầy tâm huyết, công sức tồn tại lâu đời. Truyện Con rồng, cháu tiên là một trong số những tác phẩm truyền thuyết hay và đẹp bậc nhất.

Đã có rất nhiều câu chuyện của dân gian, của lịch sử đã ghi đậm dấu ấn nòi giống vào trong mỗi trái tim, tâm khảm của người dân nước Việt như Truyền thuyết con rồng, cháu tiên hay Sự tích trăm trứng, Lạc Long Quân và Âu Cơ…tất cả vốn chỉ là một giai thoại với thời gian nó có một sức bền, sức sống vĩnh cửu, vì có nhiều chi tiết tưởng tượng kì ảo, nhiều nhân vật thần thoại cuốn hút người đọc, người nghe đến giây phút cuối cùng.

Nhan đề hết sức hay, phù hợp với nội dung của câu chuyện. Những điều thần kỳ được kể nhờ ngoại cảnh và quan trọng hơn cả là hai nhân vật chính của truyện không gì khác là mượn những hình ảnh của những vị thần ta quen gọi là cha Lạc Long Quân và mẹ Âu Cơ đã sản sinh ra những thế hệ, những đứa con tiếp nối vô cùng tài giỏi duy trì mãi cho đến muôn đời.

Dù họ chỉ là những sản phẩm của trí tưởng tượng của người dân, nhưng hình tượng ấy đã gửi gắm bao nhiêu tâm tưởng thật lòng, mong mỏi nhất của người xưa, vì vậy dễ thấy tuy lạ thường nhưng vẫn có cảm giác gần gũi, quý mến.

Chúng ta lại có dịp cùng nhau đi ngược dòng thời gian, cùng tìm hiểu cội nguồn của mình với lòng tò mò, tự hào vô bờ. Ở họ là sự phối hợp thiêng liêng giữa núi và biển, Lạc Long Quân là con trai của thần Long Nữ ở Đông Hải (biển Đông). Còn Âu Cơ thuộc dòng họ Thần Nông, sống trên vùng núi cao phương Bắc.

Họ có những tài năng phi thường, kèm với vẻ đẹp riêng, lạ kỳ nhưng phù hợp với nhau, ở Lạc Long Quân được nhấn mạnh với hình tượng thân hình Rồng, sống được cả trên cạn và dưới nước, sức khỏe vô địch, có nhiều phép lạ, trấn áp được lũ yêu quái để bảo vệ dân lành, còn Âu Cơ là một nhân vật nữ có tiếng thương người, thường bỏ công sức để dạy dỗ dân cách trồng trọt, chăn nuôi, ăn ở.

Câu chuyện bắt đầu cũng chính là lúc hai người gặp nhau, Âu Cơ là tiên nữ xinh đẹp tuyệt trần, vì một lần mải rong chơi, ưa thích hoa thơm cỏ lạ, những con động vật nhỏ xinh đẹp nàng đã gặp được ý trung nhân của đời mình chẳng ai khác chính là Lạc Long Quân, chàng nàng đã đem cái yêu mến ngay từ đầu.

Tất cả không chỉ nằm ở sự tình cờ của cuộc gặp gỡ định mệnh này mà ẩn chứa trong đó là vô số những chi tiết ngẫu nhiên, lạ kỳ, giống như những gì đẹp đẽ nhất trong chính trí tưởng tượng của người dân, họ cho rằng đây không phải lẽ ngẫu nhiên mà đây là biểu tượng của sự kết hợp giữa hai thành phần chính trong đất trời mới cho ra được một dân tộc Việt mạnh mẽ, hùng cường, phi thường.

Câu chuyện được tiếp tục các chi tiết đầy sự chăm chút, đã là tiền đề hình thành một lịch sử của dân tộc Việt vững chắc, bền bỉ: Người con trưởng theo Âu Cơ được tôn lên làm vua, hay còn gọi là Vua Hùng Vương, lấy nơi đóng đô là đất Phong Châu, đặt tên nước là Văn Lang.

Những buổi đầu bình minh trong lịch sử cũng cần có nề nếp, sự sắp xếp: triều đình có tướng văn, tướng võ… Khi cha chết thì truyền ngôi cho con trưởng, mười mấy đời truyền ngôi đều lấy danh hiệu là Hùng Vương không hề đổi thay. Một kỷ nguyên độc lập, chủ quyền của thời khai thiên lập địa của đất nước được bắt đầu như vậy!.

Giải thích nguồn cội là một lần nữa khẳng định rằng tất cả các 54 dân tộc anh em sống trên cùng một dải đất hình chữ S, đều do một mẹ sinh ra, các mối quan hệ gắn kết chặt chẽ tạo một thể đoàn kết không rời. Ta gọi là đồng bào quả không sai, nó thiêng liêng không ngừng.

Cuộc hôn nhân giữa hai người là được tạo bởi bao điều đẹp đẽ nhất của đất trời, kết quả theo đúng ý trời vô cùng lạ thường: một cái bọc trăm trứng, nở thành một trăm người con đẹp đẽ, hồng hào,.. nó phi thường đến nỗi tất cả chúng đều lớn lên nhanh như thổi, nhẹ nhàng, khỏe mạnh…

Cuộc chia xa cũng đầy ý nghĩa, mẹ Âu Cơ cùng năm mươi người con nên non, Lạc Long Quân cùng năm mươi người con xuống biển vì lý do để dễ bề cai quản, vì mỗi người tập tính khác nhau, không quen ăn ở lâu dài, cũng là nhằm giải thích về sự phân bố lãnh thổ của dân tộc trên một vùng địa bàn rộng lớn, thỏa sức lập nghiệp, phát triển, nhưng biết đùm bọc nhau khi khó khăn, nhằm đóng góp vào sự lớn mạnh chung của dân tộc.

Câu chuyện rất đặc sắc này đã cho ta hiểu tính đoàn kết, một truyền thống huy hoàng của dân tộc, nó cho ta hiểu rằng, chúng ta được sinh ra bởi nghĩa tình, có dấu ấn thần tiên khắc ghi trong dòng máu chảy khắp muôn đời. Trách nhiệm của mỗi chúng ta là gìn giữ và kế thừa cơ ngơi này, sống ở đâu cũng phải nhớ về nguồn cội, nhớ về những người có công với dân tộc.

Xem nhiều hơn 🌹 Phân Tích Truyện Thầy Bói Xem Voi 🌹 hay nhất

Phân Tích Truyện Con Rồng Cháu Tiên Hay Nhất – Mẫu 2

Tham khảo bài văn phân tích truyện Con Rồng Cháu Tiên hay nhất sau đây để có thêm nhiều tài liệu tham khảo hữu ích.

Ai sinh ra là người Việt Nam, lớn lên trong vành nôi lời ru của bà, của mẹ đều được nghe những truyện dân gian lý thú. “Con rồng cháu tiên” hay truyền thuyết Lạc Long Quân và Âu Cơ là một trong những truyền thuyết hay và lâu đời nhất trong kho tàng truyện dân gian Việt Nam.

Em rất yêu thích truyền thuyết “Con rồng cháu tiên” từ thuở nhỏ. Truyện với những chi tiết tưởng tượng kỳ ảo và hình tượng đặc sắc đã giải thích được nguồn gốc của giống nòi dân tộc Việt Nam cao quý.

Truyện kể về hai nhân vật là Lạc Long Quân và Âu Cơ đều là những vị thần tiên giỏi giang thần kỳ, tài năng xuất chúng, phẩm chất cao quý. Lạc Long Quân vốn thuộc nòi rồng, con trai Long nữ sống ở vùng biển. Lạc Long Quân vô cùng tài năng và đức độ, mình rồng, có sức mạnh phi thường và nhiều phép lạ.

Thần giúp người dân diệt trừ nhiều loài yêu quái “Ngư Tinh, Hồ Tinh, Mộc Tinh, những loài yêu quái bấy lâu làm hại dân lành. Thần còn dạy dân cách trồng trọt, chăn nuôi và ăn ở”. Hình ảnh Lạc Long Quân trong truyền thuyết là biểu tượng đẹp về vị thần lớn của dân tộc ta, biểu tượng của đức tính nhân hậu của nhân dân và khí phách tinh hoa có từ xa xưa của dân tộc Việt.

Còn Âu Cơ được tác giả dân gian miêu tả cũng vô cùng cao quý. Âu Cơ “thuộc dòng họ thần Nông, xinh đẹp tuyệt trần”. Qua hình ảnh Lạc Long Quân và Âu Cơ, chúng ta thấy được sự cao quý, ấn tượng của các vị thần cũng như sự cao quý của nòi giống Việt.

Bên cạnh xây dựng hình tượng hai nhân vật là vị thần tiên, tác giả dân gian còn mang đến chi tiết mối lương duyên lạ kỳ. Đó là sự gặp gỡ đầy bất ngờ và kết duyên giữa rồng biển Lạc Long Quân và tiên trên núi là Âu Cơ. Chi tiết thể hiện sự đoàn kết, thống nhất giữa nhân dân Việt sống vùng đồng bằng, đồi núi với vùng biển sâu tạo nên một cộng đồng dân tộc Việt ngày nay.

Âu Cơ mang thai và “sinh ra một bọc trăm trứng, trăm trứng lại nở ra trăm người con hồng hào, đẹp đẽ lạ thường. Đàn con không cần bú mớm mà tự lớn nhanh như thổi. Mặt mũi khôi ngô, khỏe mạnh như thần”. Đây là một chi tiết kỳ ảo, thú vị, rất đặc sắc và có ý nghĩa lớn trong việc giải thích toàn dân tộc Việt Nam dù ở nơi đâu cũng xuất xứ là con một nhà, cùng chui ra từ bọc trăm trứng của mẹ Âu Cơ.

Qua đó, tác giả dân gian thể hiện một niềm tự hào sâu sắc về nguôn cội con cháu của thần rồng, thần nông. Chi tiết đàn con lớn nhanh như thổi, mặt mũi khôi ngô ẩn chứa sức mạnh và nội lực của con người Việt Nam từ thuở xưa của dân tộc.

Lạc Long Quân và Âu Cơ chia con, năm mươi người theo cha xuống miền biển sinh sống, năm mươi người theo mẹ sống trên miền đồng bằng, núi non. Bởi lẽ, Lạc Long Quân “vốn nòi rồng, ở miền nước thẳm”, Âu Cơ là “ròng tiên, ở chốn “non cao”, “kẻ ở cạn, người ở nước tính tình tập quán khác nhau, khó mà ăn ở cùng nhau một nơi lâu dài được”.

Đó là chi tiết giải thích vì sao nhân dân ta có mặt ở khắp nơi trên mọi miền đất nước, cùng làm ăn sinh sống. Lạc Long Quân dặn dò Âu Cơ “kẻ miền núi, người miền biển, khi có việc thì giúp đỡ nhau, đừng quên lời hẹn”. Lời dặn dò giúp đỡ lẫn nhau như nhắc nhở tinh thần đoàn kết, gắn bó keo sơn của toàn dân tộc sống trên đất Việt bởi chúng ta đều là anh em một nhà.

Qua đó, tác giả dân gian ca ngợi tinh thần đoàn kết vốn đã là truyền thống lâu đời của dân tộc từ xa xưa, một đức tính vô cùng cao đẹp cần gìn giữ và phát huy.

Người con trai cả của Lạc Long Quân và Âu Cơ được tôn lên làm vua, lấy hiệu là Hùng vương, đóng đô ở Phong Châu, đặt tên nước là Văn Lang. Chi tiết nói lên sự ra đời của nhà nước Văn Lang và thời các vua Hùng.

Bằng việc đan xen giữa các chi tiết lịch sử có thật và truyền thuyết về nguồn gốc con rồng cháu tiên, truyền thuyết càng khiến cho người đọc tin tưởng rằng toàn thể dân tộc Việt Nam đều được sinh ra từ bọc trăm trứng, khơi gợi niềm tự hào, tự tôn dân tộc cùng tinh thần đoàn kết của nhân dân ta từ bao đời. Các chi tiết tưởng tượng kỳ ảo đã đề cao nguồn gốc cao quý và mag lại những chi tiết ly kỳ, hấp dẫn cho người đọc.

Lắng nghe truyền thuyết Con rồng cháu tiên, chúng ta luôn cảm thấy tự hào sâu sắc và nêu cao tinh thần đại đoàn kết dân tộc để xây dựng đất nước giàu mạnh. Đọc truyện, em nhớ tới lời dạy của Bác Hồ kính yêu “các vua Hùng đã có công dựng nước, Bác cháu ta phải cùng nhau giữ lấy nước”.

Đón đọc thêm mẫu 🌼 Phân Tích Nhân Vật Thánh Gióng 🌼 đặc sắc

Phân Tích Truyện Con Rồng Cháu Tiên Đặc Sắc – Mẫu 3

Tiếp tục bài viết là mẫu văn phân tích truyện Con Rồng Cháu Tiên đặc sắc nhất.

Dân tộc Việt Nam có kho tàng truyền thuyết vô cùng phong phú, đặc sắc. Các truyền thuyết thường tập trung giải thích về nguồn gốc ra đời của con người, các hiện tượng tự nhiên,… Và để giải thích về nguồn gốc ra đời của nòi giống Lạc Hồng ta không thể không nhắc đến truyền thuyết “Con Rồng cháu Tiên”.

Lạc Long Quân và Âu Cơ là hai nhân vật chính của truyền thuyết này, nhân vật là sản phẩm của sự hư cấu, trí tưởng tượng dân gian. Lạc Long Quân và Âu Cơ được các tác giả dân gian vẽ nên chân dung vô cùng đẹp đẽ, toàn mĩ.

Lạc Long Quân là thần biển, mình rồng, có nhiều tài lạ, sức khỏe phi thường, thường xuyên giúp đỡ dân lành, không chỉ vậy, thần còn dạy dân ta cách trồng trọt cấy cày, bởi vậy thần rất được mọi người yêu quý. Nàng Âu Cơ là một người con gái vô cùng xinh đẹp, con của thần Nông, nàng yêu hoa cỏ và nghe ở vùng đất Lạc Việt có nhiều hoa thơm cỏ đẹp, bởi vậy nàng đã đến đây thăm thú.

Giữa thiên nhiên xinh đẹp, hai vị thần, hai còn người toàn tài là Lạc Long Quân và Âu Cơ đã gặp nhau. Cảm mến vì dung nhan và tài năng họ đã kết duyên với nhau.

Lấy nhau không bao lâu, nàng Âu Cơ mang thai và kì lạ thay, khi nàng hạ sinh, thì sinh ra một bọc trăm trứng và bọc trứng đó nở ra trăm con. Những đứa con được sinh ra khôi ngô, đẹp đẽ, khỏe mạnh như thần. Việc nàng Âu Cơ hạ sinh ra những đứa con xinh đẹp, mạnh khỏe cũng chính là cách dân tộc ta lí giải về nguồn gốc của mình, đề cao nguồn cao quý của dân tộc Việt.

Dân tộc Việt đều có chung một người cha, một người mẹ đó là Âu Cơ và Lạc Long Quân – những vị thần cao quý, tài năng. Qua đó cũng đồng thời khẳng định nguồn gốc của dân tộc ta đều là con Rồng, cháu Tiên – nguồn gốc cao quý.

Hơn nữa, tác phẩm còn thể hiện ý thức cộng đồng rất rõ nét qua việc một trăm đứa con được chia đôi, năm mươi con lên rừng, năm mươi con xuống biển, chia nhau cai quản các phương, khi có việc thì giúp đỡ nhau. Như vậy, theo truyền thuyết Con Rồng cháu Tiên dân tộc Việt dù ở bất cứ nơi đâu cũng đều có chung một nguồn gốc, đều được sinh ra từ bọc trứng của mẹ Âu Cơ.

Hai chữ “đồng bào” để chỉ những người cùng chung một nước, thật thiêng liêng, cao quý. Bởi vậy, người trong cùng một nước cần phải yêu quý, đoàn kết với nhau, chung tay xây dựng đất nước.

Truyền thuyết Con Rồng cháu Tiên ngoài giải thích nguồn gốc cao quý của dân tộc ta còn ca ngợi Lạc Long Quân và Âu Cơ đã có công mở mang bờ cõi, xây dựng, phát triển đất nước. Trước hết hết Lạc Long Quân và Âu Cơ có công mở mang bờ cõi khi đưa năm mươi con lên rừng, năm mươi con xuống biển, khiến cho dân cư phân bố đều khắp cả nước, mở rộng địa bàn cư trú.

Không chỉ vậy, hai vị thần còn giúp dân phát triển sản xuất, xây dựng các phong tục, tập quán đẹp đẽ của dân tộc. Long Quân “giúp dân diệt trừ Ngư Tinh, Hồ Tinh, Mộc Tinh” , ngài còn “dạy dân cách trồng trọt, chăn nuôi và cách ăn ở” . Mẹ Âu Cơ có công mở ra thời đại các vua Hùng, mở ra thời kì nhà nước thái bình, thịnh trị.

Văn bản đã sử dụng nhiều yếu tố tưởng tượng, kì ảo để giải thích về nguồn gốc dân tộc ta. Các yếu tố như nguồn gốc xuất thân cao quý, thần linh của Lạc Long Quân và Âu Cơ đã đề cao nguồn gốc dân tộc Việt, đồng thời ca ngợi công lao những người đã khai sinh ra giống nòi và mở mang bờ cõi đất nước.

Con Rồng cháu Tiên với những chi tiết kì ảo, hấp dẫn là truyền thuyết đặc sắc của dân tộc ta. Tác phẩm thể hiện niềm tự hào về nguồn gốc cao quý, niềm biết ơn với hai vị thần đã có công gây dựng và mở mang bờ cõi. Đồng thời tác phẩm cũng nêu cao truyền thống đoàn kết, tương thân tương ái của dân tộc Việt.

Chia sẻ đến bạn mẫu 🌈 Phân Tích Truyện Cây Khế 🌈 ngắn gọn

Phân Tích Truyện Con Rồng Cháu Tiên Ngắn Hay – Mẫu 4

Giới thiệu đến bạn đọc mẫu văn phân tích truyệnon Rồng Cháu Tiên ngắn hay sau đây.

Truyện Con Rồng, cháu Tiên là truyền thuyết mang lại cho em nhiều ấn tượng sâu sắc khi tìm hiểu về nguồn cội của dân tộc ta. “Con Rồng, Cháu Tiên” là loại truyện dân gian truyền miệng, kể về các nhân vật và sự kiện có liên quan đến quá khứ; thường mang các yếu tố hoang đường, kì ảo. Truyện không chỉ hấp dẫn người đọc về cốt truyện, đặc sắc về nội dung lẫn nghệ thuật mà còn thể hiện ở cách đặt nhan đề.

Những chi tiết hoang đường có vị trí quan trọng trong việc tạo nên cốt truyện, không những vậy nó còn xuất hiện với tần suất lớn. Lạc Long Quân và Âu Cơ đều là “Thần”. Lạc Long Quân là thần nòi rồng, sống ở dưới nước, là con của thần Long Nữ, Âu Cơ là dòng tiên, sống ở trên núi, thuộc họ thần nông, nàng dạy loài người cách trồng trọt, chăn nuôi, cày cấy. Lạc Long Quân “sức mạnh vô địch, có nhiều phép lạ” còn Âu Cơ “xinh đẹp tuyệt trần”.

Hai người đem lòng yêu nhau và Âu Cơ sinh ra được một bọc một trăm trứng, nở ra thành một trăm người con, năm mươi người con trai tài giỏi, tuấn tú giống bố và năm mươi người con gái xinh đẹp giống mẹ.

Chi tiết kì lạ nhưng mang nhiều ý nghĩa sâu sắc, cả đồng bào, dân tộc ta đều do một mẹ Âu Cơ sinh ra cùng trong một bọc trứng, cùng chung một cội nguồn, huyết thống, thể hiện tinh thần đoàn kết của nhân dân ta, đồng thời cũng ngụ ý dù có khó khăn thì chúng ta hãy cùng tương trợ tương ái lẫn nhau bởi dân tộc ta là một gia đình.

Như vậy, tưởng tượng giản dị đó của người Việt thật cao đẹp, thể hiện ngay ở nhan đề “Con Rồng cháu Tiên”, đó là sự kết tinh của tình yêu, là kết quả của mối lương duyên Lạc Long Quân- Âu Cơ.

Yếu tố kì ảo còn thể hiện ở sự nghiệp mở nước của Lạc Long Quân. Thần diệt trừ Ngư Tinh, Hồ Tinh, Mộc Tinh đem lại cuộc sống ấm no, yên bình cho nhân dân. Đây là những loài yêu tinh sống hàng nghìn năm nhưng Lạc Long Quân là thần tài giỏi, sức mạnh phi thường và có nhiều phép biến hóa mới diệt được bọn chúng.

Truyện “Con Rồng Cháu Tiên” sử dụng phần lớn các yếu tố hoang đường, kì ảo nhằm khắc họa, to đậm vẻ đẹp phi thường của nhân vật, linh thiêng hóa nguồn cội, của con người, của dân tộc ta, để chúng ta thêm yêu, thêm tự hào về đất nước mình, đồng thời nó còn là yếu tố không thể thiếu tạo nên sức hấp dẫn cho câu chuyện.

Qua tác phẩm, “Con Rồng Cháu Tiên” em càng thấy trân trọng nguồn cội của dân tộc hơn và luôn nhắc nhở em về tình đoàn kết, tình nghĩa đồng bào thiêng liêng mà cao cả.

Chia sẻ đến bạn 🌼 Phân Tích Truyện Cây Tre Trăm Đốt 🌼 ngắn gọn

Phân Tích Truyện Con Rồng Cháu Tiên Ấn Tượng – Mẫu 5

Xem thêm bài văn phân tích truyện con rồng cháu tiên ấn tượng được SCR.VN biên soạn sau đây.

Tuổi thơ của chúng ta thường gắn liền với những lời hát ru của bà, của mẹ…, với những câu chuyện cổ tích như lạc vào xứ sở thần tiên và còn là những câu chuyện truyền thuyết vô cùng thú vị. Một trong số đó là truyện Con Rồng Cháu Tiên, một câu chuyện nói về nguồn gốc nòi giống cao quý của con người, dân tộc Việt.

Con Rồng, Cháu Tiên là 1 truyền thuyết nổi tiếng của kho tàng truyền thuyết Việt Nam. Câu chuyện kể về nguồn gốc sinh thành của cộng đồng người Việt. Lạc Long Quân sống ở miền sông nước, tượng trưng cho loài Rồng.

Lạc Long Quân được biết đến như một vị thần với những chiến công lừng lẫy như lấn biển, mở rộng đất đai, khai sơn, phá thạch, tiêu diệt Ngư Tinh, Mộc Tinh, Hồ Tinh để giữ gìn cuộc sống bình yên của nhân dân, đất nước. Còn Âu Cơ được biết đến là một người con gái xinh đẹp tuyệt trần, biểu tượng cho cái đẹp. Chính vẻ đẹp tuyệt trần và sự xuất thân tương xứng đã khiến cho Lạc Long Quân rung động với Âu Cơ.

Đây là tình yêu tuyệt đẹp giữa hai con người tương xứng về mọi mặt, từ xuất thân đến hình thức bề ngoài. Không được bao lâu sau, Lạc Long Quân và Âu Cơ phải chia li khi họ có sự khác biệt về tính cách cũng như tập quán, đời sống của hai con người thuộc dòng giống khác nhau, một con Rồng, một cháu Tiên.

Vì thế, họ quyết định chia nhau một trăm người con ra thành hai nơi, năm mươi theo mẹ lên rừng và năm mươi xuống biển theo cha.

Câu chuyện truyền thuyết có sử dụng nhiều chi tiết, yếu tố hoang đường kì ảo. Đây cũng là một điểm đặc trưng của thể loại truyện này. Những yếu tố không có thật dựa trên sự sáng tạo, tâm hồn phong phú của những tác giả dân gian đã góp phần truyền tải nội dung, ý nghĩa câu chuyện.

Câu chuyện về mối tình đẹp giữa hai vị thần tượng trưng cho núi, cho biển đã tạo nên một truyền thuyết thật đẹp về nguồn gốc ra đời của con người Việt Nam. Họ chia ly nhưng luôn giữ trọn lời hẹn thề: “kẻ miền núi, người miền biển, khi có việc gì thì giúp đỡ lẫn nhau” đã thể hiện tinh thần, sức mạnh dân tộc. Cùng với đó là tinh thần đoàn kết tập thể giữa con người với con người, tạo nên sức mạnh khối đại đoàn kết của toàn dân tộc.

Con Rồng, cháu Tiên là một truyền thuyết đầy ý nghĩa về nguồn gốc ra đời của những con người con Lạc, cháu Hồng Việt Nam. Câu chuyện giúp chúng ta hiểu rõ hơn về dân tộc, đất nước, con người Việt Nam cũng như ca ngợi tinh thần đoàn kết dân tộc tuyệt vời. Đây mãi là một câu chuyện đẹp, một câu chuyện hay trong kho tàng truyền thuyết Việt Nam.

Đọc thêm 🌼 Phân Tích Nhân Vật Em Bé Thông Minh 🌼 chi tiết

Phân Tích Truyện Con Rồng Cháu Tiên Đơn Giản – Mẫu 6

Gợi ý đến bạn đọc bài văn phân tích truyện Con Rồng Cháu Tiên đơn giản sau đây.

Thế giới thần linh cũng có ngôi thứ, vị thứ cao, thấp, trên, dưới, và được chia làm hai loại: phúc thần và hung thần. Lạc Long Quân và Âu Cơ rất đẹp duyên, một bên là thuộc nòi Rồng, một bên thuộc dòng Tiên, một bên là trai tài có sức khỏe phi thường, nhiều phép lạ, một đằng thì xinh đẹp tuyệt trần.

Lạc Long Quân lấp lánh chiến công huyền thoại: diệt Ngư Tinh, Hồ Tinh, Mộc Tinh và tiễu trừ nhiều loài yêu quái khác từng làm hại dân lành. Lạc Long Quân còn là vị thần của lao động và sự sống. Thần đã dạy dân trồng trọt, chăn nuôi, đánh cá, săn bắn… để xây dựng cuộc sống ấm no hạnh phúc.

Lạc Long Quân kết duyên cùng Âu Cơ là một cuộc tình duyên kì lạ, một diễm tình. Âu Cơ đẻ ra một cái bọc trăm trứng, nở ra đúng một trăm người con tuấn tú, khôi ngô, xinh đẹp lạ kì.

Sự tích trăm trứng là một huyền thoại vô cùng kì diệu biểu lộ biết bao tự hào về nòi giống. Hai tiếng đồng bào bắt nguồn từ sự tích thiêng liêng ấy. Tình tiết năm mươi người con theo cha xuống biển, năm mươi người con theo mẹ lên núi, chia nhau đi bốn phương trời lập nghiệp, trấn giữ bờ cõi xứ sở.

Truyền thuyết “Còn Rồng, cháu Tiên” đã giải thích nguồn gốc giống nòi, biểu lộ niềm tự tôn tự hào dân tộc, khơi dậy tình yêu thương đoàn kết dân tộc, khẳng định nghĩa đồng bào vô cùng cao cả thiêng liêng. Cuộc đời và chiến công của Lạc Long Quân, chuyện sinh nở kì lạ của Âu Cơ với cái bọc trăm trứng đã tạo cho truyền thuyết “Con Rồng, cháu Tiên” một màu sắc huyền thoại, diễm lệ.

Xem thêm bài 🌼 Phân Tích Truyện Tấm Cám 🌼 ấn tượng

Phân Tích Truyện Con Rồng Cháu Tiên Chọn Lọc – Mẫu 7

Đừng bỏ lỡ bài văn phân tích truyện con rồng cháu tiên chọn lọc hay nhất sau đây.

Trong kho tàng truyện cổ dân gian Việt Nam, em rất thích truyện Con Rồng, cháu Tiên. Truyền thuyết Con Rồng, cháu Tiên hay Sự tích trăm trứng, Lạc Long Quân và Âu Cơ … vốn là một thần thoại có nhiều chi tiết tưởng tượng kì ảo như các nhân vật thần linh có nhiều phép lạ và hình tượng cái bọc trăm trứng … đã biến nó thành một truyền thuyết hay và đẹp vào bậc nhất, nhằm giải thích và suy tôn nguồn gốc giống nòi cao quý của dân tộc Việt.

Lạc Long Quân và Âu Cơ là sản phẩm của trí tưởng tượng hồn nhiên, phong phú của người xưa. Hình tượng Lạc Long Quân và Âu Cơ được dệt nên từ những chi tiết lạ thường.

Lạc Long Quân là con trai của thần Long Nữ ở Đông Hải (Biển Đông); còn Âu Cơ thuộc dòng họ Thần Nông, sống ở cùng núi cao phương Bắc. Mỗi thần có một vẻ đẹp riêng. Vẻ đẹp của Lạc Long Quân được nhấn mạnh là vẻ đẹp của tài năng.

Thần có thân hình Rồng, sống được cả dưới nước lẫn trên cạn, sức khỏe vô địch, có nhiều phép lạ, trấn áp được lũ yêu quái (Ngư Tinh, Hồ Tinh, Mộc Tinh) làm hại dân lành. Thần lại có lòng thương người, thường dạy dân cách trồng trọt, chăn nuôi và cách ăn ở.

Âu Cơ là Tiên nữ xinh đẹp tuyệt trần. Nàng thích đi đây đi đó. Nghe nói vùng đất Lạc có nhiều hoa thơm cỏ lạ, nàng bèn tìm đến thăm và tình cờ gặp Lạc Long Quân ở đó.

Câu chuyện hấp dẫn người nghe bởi những chi tiết ngẫu nhiên lạ lùng : Rồng ở dưới nước gặp Tiên trên non cao rồi yêu nhau, kết duyên thành vợ chồng. Đây là biểu tượng của sự kết hợp giữa hai thành phần chính trong cộng đồng mới hình thành của dân tộc Việt.

Đời Hùng Vương, cư dân Văn Lang chủ yếu là người Lạc Việt và Âu Việt. Họ thường xuyên quan hệ với nhau về kinh tế, văn hóa. Cuộc hôn nhân thần thoại giữa Lạc Long Quân và Âu Cơ phản ánh mói quan hệ và sự thống nhất giữa cư dân của hai bộ tộc này.

Truyện Con Rồng, cháu Tiên phản ánh sự hình thành của đất nước Lạc Việt trong buổi bình minh của lịch sử qua các chi tiết : Người con trưởng theo ÂU Cơ được tôn lên làm vua, lấy hiệu là Hùng Vương, đóng đô ở đất Phong Châu, đặt tên nước là Văn Lang. Triều đình có tướng văn, tướng võ … Khi cha chết thì truyền ngôi cho con trưởng, mười mấy đời truyền nối ngôi vua đều lấy danh hiệu Hùng Vương, không hề thay đổi.

Đây là thời kì mở đầu kỉ nguyên độc lập của người Việt, hay còn gọi là thời kì Hùng Vương dựng nước.

Sự tích Lạc Long Quân chia tay với Âu Cơ, đem theo năm mươi con xuống biển, còn năm mươi người con theo mẹ lên núi, ngoài lí do kẻ ở trên cạn, người ở dưới nước, tính tình, tập quán khác nhau, khó mà ăn ở cùng nhau một nơi lâu dài còn nhằm giải thích sự phân bố vùng định cư của các dân tộc trên đất Lạc Việt.

Ngay từ buổi đầu dựng nước, dân tộc ta đã tiến hành những cuộc sắp đặt giang sơn. Địa bàn đất nước rộng, các dân tộc đã biết phân chia nhau cai quản. kẻ ở chốn núi rừng, kẻ đồng bằng, người biển cả … lập nghiệp khắp nơi, khắp chốn. Khi có việc quan trọng, lớn lao, họ lại tìm đến nhau, giúp đỡ lẫn nhau. Điều đó thể hiện truyền thống đoàn kết tốt đẹp trong suốt mấy ngàn năm lịch sử của dân tộc ta.

Con Rồng, cháu Tiên là một truyền thuyết đặc sắc trong kho tàng truyện cổ dân gian. Nó thể hiện lòng tự hào, tự tôn về nguồn gốc cao quý của dân tộc ta, đồng thời khẳng định và ca ngợi mối quan hệ gắn bó thân thiết cùng truyền thống đoàn kết tốt đẹp có từ lâu đời của các dân tộc anh em sống trên đất nước Việt Nam.

Mỗi người chúng ta dù sinh sống ở bất cứ nơi đâu cũng luôn nhớ tới cội nguồn và tự hào là dòng giống Tiên Rồng, là con cháu của các vua Hùng.

Tham khảo thêm 🍀 Phân Tích Truyện Nữ Thần Mặt Trời Và Mặt Trăng 🍀 ngắn

Phân Tích Truyện Con Rồng Cháu Tiên Nâng Cao – Mẫu 8

Với bài văn phân tích truyện Con Rồng Cháu Tiên nâng cao sau đây sẽ giúp bạn đọc học hỏi được nhiều cách diễn đạt bài văn hay.

“Con Rồng, cháu Tiên” là truyền thuyết hay kể về sự tích trăm trứng, Lạc Long Quân và Âu Cơ. Câu truyện có nhiều chi tiết kỳ ảo nhưng lại đưa người đọc đến một thế giới thần tiên giữa cuộc sống đời thường. Nhằm giải thích nguồn gốc giống nòi cao quý của dân tộc ta, truyền thuyết “Con Rồng, cháu tiên” đã thực sự đi sâu vào lòng người đọc.

Nhân vật chính là Lạc Long Quân và Âu Cơ, hai nhân vật được hư cấu và là sản phẩm của trí tưởng tượng phong phú. Lạc Long Quân là con trai của thần Long Nữ ở Đông Hải. Còn Âu Cơ lại có dòng họ Thần Nông, sống ở vùng núi cao phương Bắc. Mỗi người có một nét đẹp riêng, một nét đặc trưng riêng thu hút đối phương. Lạc Long Quân được tô đậm vẻ đẹp tài năng.

Thân Rồng, sống được cả dưới nước và trên cạn, sức khỏe không ai sánh bằng, lại tinh tường các phép thần thông, có thể trấn áp lũ quái yêu bảo vệ dân lành. Lạc Long Quân vừa tài năng, lại có tấm lòng thương người, dạy dân biết cách trồng trọt, chăn nuôi, dạy dân cách ăn ở.

Âu Cơ là một tiên nữ có nhan sắc tuyệt trần. Nàng thích rong ruổi nay đây mai đó. Nghe đồn ở vùng đất Lạc có nhiều hoa thơm cỏ lạ, nàng bèn cất công đến thăm thú và tình cờ gặp được Lạc Long Quân.

Họ bén duyên và yêu nhau say đắm. Một vị tiên tài giỏi ở dưới nước kết duyên với một nàng tiên xinh đẹp ở trên núi cao. Đây là sự kết hợp hoàn hảo giữa hai thành phần núi – biển. Đời Hùng Vương, cư dân văn Lang chủ yếu là người Lạc Việt và Âu Việt. Họ thường xuyên trao đổi qua lại với nhau cả về văn hóa và kinh tế. Bởi thế, tình huống kết duyên giữa Lạc Long Quân và Âu Cơ phản ánh mối quan hệ gắn bó khăng khít giữa hai bộ tộc này.

Cuộc hôn nhân giữa hai vị thần như mối lương duyên tiền định. Họ đến với nhau, chung sống và Âu Cơ cũng sinh con. Nhưng lạ thay, nàng sinh ra cái bọc trăm trứng, nở thành một trăm người con hồng hào, xinh đẹp. Đàn con lớn nhanh như thổi, ai ai cũng khôi ngô, tuấn tú, khỏe mạnh.

Yếu tố thần tiên in đậm trong chi tiết này. Đây cũng là chi tiết giải thích rõ nguồn gốc dân tộc Việt là con Rồng, cháu Tiên. Tổ tiên của chúng ta là hai vị thần khỏe mạnh, tài năng, xinh đẹp. Hình ảnh bọc trứng mang một ý nghĩa vô cùng to lớn. Nó khẳng định mối quan hệ khăng khít, ruột thịt của những con người Việt Nam. Hai tiếng đồng bào đã nói lên sự đùm bọc, ruột thịt ấy.

Chi tiết Lạc Long Quân đưa năm mươi người con xuống biển, còn Âu Cơ đưa năm mươi người con lên non giải thích sự phân bố dân cư trên đất nước ta. Ngoài lý lo thói quen sống, phong tục tập quán khác nhau, chi tiết này còn thể hiện sự cai trị toàn bộ đất đai rộng lớn của ta. Dân ta tự quản lấy lãnh thổ ta. Đây cũng là chi tiết khẳng định chủ quyền dân tộc Việt Nam.

“Con Rồng, cháu Tiên” là truyền thuyết đặc sắc trong kho tàng truyện dân gian Việt nam. Nó thể hiện niềm tự hào, tự tôn về nguồn gốc cao quý của dân tộc, khẳng định mối quan hệ gắn bó khăng khít, keo sơn giữa các đồng bào dân tộc. Mỗi chúng ta đều luôn tự hào vì mình là giống nòi con Rồng, cháu Tiên.

Tiếp tục đón đọc 🌳 Phân Tích Truyện An Dương Vương 🌳 đặc sắc

Phân Tích Truyện Con Rồng Cháu Tiên Đầy Đủ Ý – Mẫu 9

SCR.VN Chia sẻ đến bạn đọc mẫu văn phân tích truyện Con Rồng Cháu Tiên đầy đủ ý sau đây:

Những câu chuyện truyền thuyết, các truyện cổ tích đã trở nên quá đỗi quen thuộc thông qua lời kể ngọt ngào của bà của mẹ. Đó là một tuổi thơ, là một trong những hồi ức tươi đẹp, bởi truyền thuyết không chỉ mang tính giải trí mà còn mang theo trong mình những bài học nhân văn sâu sắc, giáo dục cho chúng ta về nguồn gốc của sự vật, của con người, về đạo lý làm người, về cách đối nhân xử thế.

Từ đó hướng con người đến những tư tưởng tốt đẹp, rèn luyện các phẩm chất đạo đức đáng quý như lòng tôn kính ông bà tổ tiên, nguồn cội, lòng hướng thiện, biết sống tình nghĩa, yêu thương con người,…

Con Rồng cháu Tiên hẳn cũng là một truyền thuyết không mấy xa lạ gì với mỗi chúng ta, câu chuyện kể về sự tích Cha Lạc Long Quân và mẹ Âu Cơ sinh ra bọc trăm trứng và đó chính là nguồn gốc của người Việt ta sau này, với nhiều yếu tố hoang đường kì ảo, có ý nghĩa sâu sắc.

Trong các truyền thuyết thì yếu tố hoang đường kì ảo thường là gia vị không thể thiếu nhằm tăng sức hấp dẫn cho câu chuyện, đồng thời còn thể hiện lòng ngưỡng mộ, tôn sùng, niềm tin của nhân dân vào các đấng thần linh với sức mạnh, tài phép phi thường.

Đó là một trong những nét văn hóa tín ngưỡng dân tộc của cộng đồng người Việt từ xa xưa đến nay, niềm tin ấy giúp con người cảm thấy hạnh phúc, an toàn và tích cực hơn trong cuộc sống, đồng thời hướng người ta đi theo những tư tưởng tốt đẹp.

Trong truyền thuyết con Rồng cháu Tiên, chi tiết hoang đường thể hiện đầu tiên ở xuất thân của hai nhân vật chính, nếu như Lạc Long Quân là con của Thần Long Nữ (thuộc họ Rồng thường cư ngụ dưới nước), có nhiều phép lạ, sức khỏe vô địch, lại tiêu diệt được nhiều loại yêu quái, trợ giúp nhân dân làm ăn, thì Âu Cơ lại là con gái của Thần Nông (vị thần cai quản nông nghiệp trên cạn), xinh đẹp tuyệt trần.

Điểm chung là hai người đều là hậu duệ của thần, trai anh hùng gặp gái thuyền quyên nên duyên vợ chồng dường như đã trở thành điều kinh điển xưa nay. Việc thần thánh hóa hai nhân vật chính nhằm mục đích tạo tiền đề trân quý cho nguồn gốc của người Việt, cũng như tăng thêm phần lãng mạn, đẹp đẽ cho truyền thuyết.

Việc vì là thần, Lạc Long Quân là giống Rồng ở dưới nước, còn Âu Cơ ở trên cạn, nên việc sinh nở của Âu Cơ cũng có nhiều khác thường, nàng không sinh ra một đứa trẻ mà trái lại nàng lại sinh ra một cái bọc có hàng trăm trứng, trứng ấy nở thành trăm con.

Điều đó càng tô đậm thêm sự thần thánh và khác biệt giữa người và thần trong việc duy trì hậu duệ, và đặc biệt cũng nhấn mạnh nguồn gốc của người Việt là thuộc giống Rồng (Rồng khá tương tự với loài bò sát, chỉ đẻ trứng chứ không đẻ con), và sự phi thường của Âu Cơ, thuộc giống Tiên khi có thể sinh hạ hàng trăm con như vậy.

Không hổ danh là dòng giống thần tiên, trăm đứa trẻ không cần bú mớm mà lớn nhanh như thổi, ai nấy khôi ngô hồng hào, sức mạnh như thần, chứng minh dòng dõi cao quý, hiển hách. Hai vợ chồng Lạc Long Quân – Âu Cơ mỗi người dẫn 50 con đi về một phương, người dưới nước kẻ trên cạn cùng cai trị, điều ấy thể hiện sự thống nhất của tự nhiên, rằng anh em bốn bể một nhà, hết sức đoàn kết lẫn nhau.

Những người con theo Âu Cơ chính là tổ tiên của người Việt bây giờ, trong đó người con cả chính là vua Hùng Vương thứ nhất, sở dĩ có truyền thuyết như vậy là vì xa xưa, khoa học chưa phát triển, nhân dân ta không thể lý giải được nguồn gốc của tổ tiên nên đành mượn chuyện thần, phật để giải thích.

Đồng thời việc mượn các chi tiết kì ảo hoang đường ấy còn góp phần thần thánh hóa, ca ngợi vẻ đẹp của tổ tiên, tô đậm thêm sự linh thiêng hiển hách, là lòng tự hào, tôn kính sâu sắc đối với tổ tiên của nhân dân ta.

Con Rồng cháu Tiên là một truyền thuyết hay với nhiều yếu tố hoang đường, kì ảo nhằm tô đậm vẻ đẹp thần thánh, liêng thiêng của tổ tiên người Việt. Đồng thời cũng thể hiện sâu sắc tinh thần tự hào, lòng tôn kính, yêu thương, thống nhất nguồn cội của người Việt cổ, tất cả người Việt Nam đều mang dòng máu lạc hồng, là con cháu vua Hùng, là hậu duệ của giống Rồng Tiên tốt đẹp và vô cùng cao quý.

Chia sẻ thêm 🍁 Phân Tích Truyện Ngụ Ngôn Ếch Ngồi Đáy Giếng 🍁 ngắn hay

Phân Tích Truyện Con Rồng Cháu Tiên Ngắn Gọn – Mẫu 10

Mời bạn đọc xem thêm bài phân tích truyện Con Rồng Cháu Tiên ngắn gọn, súc tích dưới đây.

Nhiều dân tộc trên thế giới có truyền thuyết suy ngẫm và giải thích về nguồn gốc của dân tộc mình. Đấy là một trong những biểu hiện của tấm lòng “uống nước nhớ nguồn”, “thờ kính tổ tiên”. Dân tộc Việt Nam cũng vậy. Đã có một câu chuyện thật đẹp kể về nguồn gốc cao quý, trở thành niềm tự hào của người Việt Nam: Người Việt Nam ta là “con Rồng, cháu Tiên”.

Câu chuyện khẳng định: tổ tiên người Việt chính là Tiên, Rồng. Có một vị thần nòi Rồng, tên là Lạc Long Quân, “sức khỏe vô địch”, “nhiều phép lạ”, giúp dân diệt trừ nhiều loài yêu quái hại dân lành, rồi dạy dân trồng trọt, chăn nuôi, cách ăn ở. Đó là những công đức lớn lao mà Lạc Long Quân đã đem lại cho người Việt, những công đức đó chỉ có tâm lòng người Cha mới làm được cho con cháu của mình.

Cũng không phải ngẫu nhiên mà trong các dinh chùa, miếu mạo ở Việt Nam ta, đều có hình ảnh con Rồng. Rồng trong tâm trí người Việt là tượng trưng cho sự cao quý, đẹp đẽ, đáng kính trọng, tôn thờ. Lạc Long Quân kết hôn với một vị tiên nữ là Âu Cơ, “xinh đẹp tuyệt trần”.

Chúng ta là con cháu của những vị thần tiên khỏe mạnh, nhiều phép lạ, nhiều tài năng ấy. Tại sao người Việt lại chọn hai vị thần này? Điều đó có lẽ không phải là ngẫu nhiên. Rồng như tinh hoa của đất trời kết tụ ở “vùng nước thẳm”, còn tiên là người tập hợp được mọi vẻ đẹp của “chốn non cao”.

Núi và biển, giang và sơn, nước và non, chẳng phải là tất cả thế giới rồi hay sao? Sự hòa hợp tuyệt diệu ấy sẽ làm nảy sinh những điều kì lạ. Đó là một trăm người con trai! Một lực lượng đủ chinh phục một “giang sơn rộng lớn”.

“Bọc trăm trứng” là hình ảnh độc đáo nhân mạnh sự cùng chung một huyết thống, chung một lòng mẹ, cùng chung trí tuệ và sức mạnh người cha của dân tộc Việt Nam. Những người con trai đó, “hồng hào”, “đẹp đẽ”, “mặt mũi khôi ngô” là sự khẳng định dòng máu thần tiên cũng như khẳng định những phẩm chất đẹp đẽ về dáng vóc cơ thể cũng như trí tuệ của con người Việt Nam.

Khi Lạc Long Quân trở về thủy cung, Âu Cơ lại một mình “nuôi đàn con nhỏ”, “tháng ngày chờ mong”. Đó chính là hình ảnh muôn đời của tấm lòng Mẹ.

Chuyện năm mươi người con theo mẹ lên rừng, năm mươi người con theo cha xuống biển phản ánh quá trình lập nghiệp, khai phá đất đai, chinh phục tự nhiên, xây dựng cơ đồ từ thuở xa xưa của người Việt. Trong đó, tất cả người Việt, từ non cao núi thẳm đến biển xa sông rộng, đều cùng một cội rễ chung, đoàn kết bên nhau trong công cuộc dựng nước và giữ nước.

Cả câu chuyện là một bài ca tự hào về nguồn gốc cao quý và sự khẳng định cội nguồn thống nhất đã làm nên sức mạnh vững bền của dân tộc Việt Nam từ thuở cha ông bắt đầu lập nghiệp trên mảnh đất ven bờ biển Đông này.

Đừng vội bỏ lỡ mẫu bài 🔻 Phân Tích Nắng Đã Hanh Rồi 🔻đặc sắc

Phân Tích Truyện Con Rồng Cháu Tiên Học Sinh Giỏi – Mẫu 11

Khám phá thêm bài văn phân tích truyện Con Rồng Cháu Tiên học sinh giỏi được tuyển chọn dưới đây nhé!

Con Rồng cháu Tiên là câu chuyện mở đầu cho chuỗi truyền thuyết về thời đại các vua Hùng, nó lý giải cho nguồn gốc, lý do hình thành của dân tộc Việt Nam ta. Với những chi tiết kỳ ảo được lồng ghép một cách khôn khéo trong sự kiện lịch sử, tác phẩm này đã đi sâu vào lòng người và trở thành một câu chuyện nằm lòng của mọi người, bắt đầu về một đất nước được khai sinh bởi nguồn gốc cao quý đáng tự hảo.

Câu chuyện kể về việc gặp gỡ và nên duyên vợ chồng của hai nhân vật Lạc Long Quân cùng u Cơ. Lạc Long Quân là một vị thần minh Rồng sống ở dưới nước. Ngài là con trai của thần Long Nữ, có sức khỏe vô địch cùng nhiều tài phép lạ thường.

Mặc dù sống ở dưới nước, nhưng thần vẫn thường lên cạn để giúp đỡ con người diệt trừ các loại yêu thú, quái vật gây hại dân lành. Đồng thời, vị thần ấy còn dạy cho dân cách “trồng trọt, chăn nuôi và cách ăn ở”. Mỗi khi có việc cần, Lạc Long Quân luôn có mặt và được xem như một vị anh hùng bảo vệ cuộc sống an lành cho nhân dân.

Về Âu Cơ, nàng thuộc dòng họ Thần Nông, là một nàng tiên xinh đẹp tuyệt trần. Trong một chuyến ghé thăm miền đất Lạc Việt, nàng đã gặp Lạc Long Quân và cả hai cùng đem lòng yêu nhau rồi kết duyên vợ chồng. Cả hai đều mang trong mình xuất thân vô cùng cao quý, lại được người kể thêu dệt thêm nhiều chi tiết hư ảo nên càng nổi bật phẩm chất đặc biệt, vượt trội hơn người.

“Rồng” là một biểu tượng vô cùng thiêng liêng, được nhân dân ta tôn thờ đầy thành kinh bao đời nay. Còn “Tiên” là một tên gọi tượng trưng cho vẻ đẹp tuyệt trần, cao sang đầy trân quý. Sự kết hợp này phải chăng nhằm biểu đạt niềm tự hào, lòng tin yêu đối với nguồn gốc của chính dân tộc ta?

Chi tiết Âu Cơ có mang cũng vô cùng kỳ lạ. Nàng sinh ra một bọc trăm trứng, trăm trứng đó lại nở ra thành một trăm người con hồng hào, đẹp đẽ lạ thường. Không chỉ thế, đàn con lại lớn nhanh như thổi, mặt mũi khôi ngô, khỏe mạnh khác thường mà không cần bú mớm.

Dẫu hư ảo là thế, nhưng hiện tượng kỳ ảo này lại mang trong mình nhiều tầng ý nghĩa vô cùng trân quý. Chúng ta – mỗi một con người mang dòng máu Việt đều là anh em, đều được sinh ra từ bọc trăm trứng của mẹ u Cơ. Chính vì thế, chúng ta có thể tự hào gọi nhau một tiếng đồng bào thân thương nhất!

Khi Lạc Long Quân và Âu Cơ nhận thấy rằng họ không thể cùng chung sống vì nhiều lý do, họ đã quyết định chia con ra để cùng nuôi nấng. Lạc Long Quân đưa năm mươi con xuống biển, Âu Cơ đưa năm mươi con lên núi để cùng chia nhau cai quản các phương. Đồng thời, khi có việc cần giúp đỡ nhau cũng không quên lời hẹn thề.

Cuộc chia tay đã để lại một lời hẹn thề mà bất kỳ một ai là công dân Việt Nam cũng không được phép lãng quên. Rằng chúng ta là người một nhà, phải biết yêu thương, giúp đỡ lẫn nhau mỗi khi hoạn nạn. Đặc biệt, luôn đồng lòng đoàn kết cùng giữ vững lãnh thổ cha ông đã hằng bao công sức gánh vác.

Trong thời loạn chiến, cha ông ta đã vì lời hẹn thề xưa mà không quên sát cảnh cùng nhau đánh tan mọi thế lực thù địch, mọi kẻ thù có âm mưu cướp đi mảnh đất thiêng liêng của dân tộc. Thì trong thời bình, chúng ta phải biết quý giá, trân trọng mọi thành quả của thế hệ đi trước và cùng vững bước tạo nên một tương lai tươi sáng cho Tổ quốc.

Bởi vì chúng ta tự hào khi mang trong mình nòi giống con Rồng cháu Tiên, nên chúng ta sẽ không chịu khuất phục trước bất cứ kẻ nào. Bởi vì chúng ta mang trong mình dòng máu cao quý, nên bất kỳ ai cũng không có quyền chà đạp, xúc phạm đến văn hóa, hình ảnh dân tộc Việt Nam.

Sau khi phân chia con để cùng nuôi nấng. “Người con trưởng theo Âu Cơ được tôn lên làm vua, lấy hiệu là Hùng Vương, đóng đô ở đất Phong Châu, đặt tên nước là Văn Lang” . Triều đình đã được thiết lập với đầy đủ tướng văn võ, xây dựng lên một thời đại Hùng Vương đầy oanh liệt.

Trong truyện, người kể đã thêm vào rất nhiều chi tiết tưởng tượng kì ảo nhằm làm tăng sự hấp dẫn của câu chuyện. Đặc biệt, những chi tiết tưởng tượng kì ảo trên đã góp phần tạo nên vẻ thần kì hóa, linh thiêng hóa nguồn gốc, giống nòi của dân tộc.

Từ đó, dân tộc ta thêm tin yêu, tự hào và tôn kính đối với tổ tiên, đối với dòng dõi cao quý mà mình đang mang. Chúng ta có tự hào không, khi vỗ ngực tự xưng mình thuộc dòng dõi con Rồng cháu Tiên?

Câu chuyện không chỉ góp phần vào việc xây dựng đất nước giàu mạnh, đoàn kết, tạo nên sức mạnh tinh thần dân tộc vững vàng mà còn giải thích, suy tôn nguồn gốc cao quý, thiêng liêng của con dân đất Việt. Dân tộc Việt Nam bao đời nay vẫn luôn tin và tự hào về nguồn gốc con Rồng – cháu Tiên của mình.

Để rồi chúng ta thêm tin yêu đất nước, thêm tự hào về dòng dõi cao quý của mình và không quên công ơn của những người đã khai sinh ra nòi giống, mở mang bờ cõi nước nhà!

Tiếp tục đón đọc 🌳 Phân Tích Bài Thơ Khi Con Tu Hú 🌳 đặc sắc

Phân Tích Truyện Con Rồng Cháu Tiên Dài Nhất – Mẫu 12

Phân tích truyện Con Rồng Cháu Tiên dài nhất – hãy cùng đón đọc ngay bài văn mẫu được chia sẻ sau đây nhé!

Đã từ lâu, biết bao nhiêu thế hệ học sinh được biết đến bọc trứng của mẹ Âu Cơ trong truyền thuyết Con Rồng, Cháu Tiên. Bọc trứng ấy chẳng phải ai khác mà chính là toàn thể đồng bào dân tộc Việt Nam với nhiều vùng miền, nhiều bản sắc văn hóa độc đáo, đa dạng. Ngày hôm nay, em cũng chính là một trong hàng nghìn học sinh ấy được nghe cô giáo giảng giải thêm một lần nữa về ý nghĩa sâu sắc của câu chuyện.

Từ trí tưởng tượng phong phú, giàu hình ảnh, nhân dân đã dựng lên nhân vật Âu Cơ và Lạc Long Quân. Lạc Long Quân là con trai của thần Long Nữ ở Đông Hải (biển Đông); còn Âu Cơ thuộc dòng họ Thần Nông, sống ở vùng núi cao phương Bắc.

Mỗi thần có một vẻ đẹp riêng, vẻ đẹp của Lạc Long Quân được nhấn mạnh là vẻ đẹp của tài năng. Thân có thân hình Rồng, sống được cả dưới nước lẫn trên cạn, sức khỏe vô địch, có nhiều phép lạ, trấn áp được lũ yêu quái làm hại dân lành. Thần lại có lòng thương người, thường dạy dân cách trồng trọt, chăn nuôi và cách ăn ở.

Hai người đã tình cờ gặp nhau, đem lòng yêu thương nhau và kết duyên thành vợ chồng. Một thời gian sau, Âu Cơ sinh ra cái bọc trăm trứng, nở thành một trăm người con hồng hào, đẹp đẽ… Đàn con không cần bú mớm mà tự lớn lên như thổi, mặt mũi khôi ngô, khỏe mạnh như thần.

Dấu ấn thần tiên được khắc sâu trong cuộc sinh nở này. Khi chia tay, năm mươi người con theo mẹ xuống biển, năm mươi người con còn lại theo cha lên rừng. Tất cả những tình tiết trong truyện đều được sắp xếp một cách hợp lý và có ngụ ý riêng.

Hình ảnh Lạc Long Quân (biểu tượng cho bộ tộc Lạc Việt) và Âu Cơ (biểu tượng cho bộ tộc Âu Việt) đều là hình ảnh đại diện cho cái đẹp, cái thiện. Mặc dù hai người có hai nguồn gốc xuất thân trái ngược nhau nhưng vì tình cảm yêu thương thật lòng, họ vẫn đến với nhau. Cuộc hôn nhân này đã được sáng tác nên từ tinh thần muốn hòa hợp, đoàn kết giữa hai bộ tộc thời bấy giờ.

Đặc biệt, bọc trứng mà Âu Cơ sinh ra chính là chi tiết đắt giá nhất, thiêng liêng nhất và mang nhiều ý nghĩa sâu sắc nhất trong câu chuyện. Vì bọc trứng chính là hình ảnh tượng trưng cho tất cả các đồng bào dân tộc Việt Nam. Khi chia ly, dù người lên rừng, người xuống biển, dù phong tục, tập quán mỗi nơi khác nhau nhưng suy cho cùng, tất cả vẫn có nguồn gốc từ một bọc trứng do một mẹ sinh ra.

Hình ảnh làm câu chuyện thêm ly kỳ hấp dẫn nhưng qua đó thể hiện lời truyền dạy của ông cha: Hãy yêu thương, đùm bọc lẫn nhau vì dù có như thế nào thì tất cả mọi người vẫn cùng chung một huyết thống, chung một giống nòi, chung một bọc mà ra.

Cuộc chia ly còn giải thích sự phân bố vùng định cư của các dân tộc trên đất Lạc Việt. Ngay từ buổi đầu dựng nước, dân tộc ta đã tiến hành những cuộc sắp đặt giang sơn. Địa bàn đất nước rộng, các dân tộc đã biết phân chia nhau cai quản. Kẻ ở chốn núi rừng, kẻ đồng bằng, người biển cả… lập nghiệp khắp nơi, khắp chốn. Khi có việc quan trọng, lớn lao, họ lại tìm đến nhau, giúp đỡ lẫn nhau.

Bằng những hình ảnh đẹp, câu truyện đã thể hiện niềm tự hào, tự tôn về nguồn gốc cao quý của dân tộc. Đồng thời là lời răn dạy con cháu hãy ăn ở đức độ, yêu thương nhau. Qua bài học, em lại càng thấm thía hơn về tình người, tình đoàn kết lá lành đùm lá rách dù mỗi người ở một vị trí khác nhau.

Đọc nhiều hơn mẫu 🌺 Phân Tích Đây Mùa Thu Tới 🌺 chi tiết

Phân Tích Truyện Con Rồng Cháu Tiên Ngắn Nhất – Mẫu 13

Mời bạn xem nhiều hơn bài văn mẫu phân tích truyện Con Rồng Cháu Tiên ngắn nhất sau đây.

Trong kho tàng văn học truyện cổ tích dân gian của nước ta, có rất nhiều câu chuyện hay lý giải về các sự tích truyền thống của dân tộc. Trong đó, truyện “Con rồng cháu tiên” là một truyện truyền thuyết vô cùng hay và có ý nghĩa với dân tộc ta. Nó nhằm lý giải về sự tích ra đời của những con người Việt Nam

Đây vốn là câu chuyện thần thoại nên có nhiều chi tiết ly kỳ hoang tưởng thể hiện cho nhân vật có những phép lai và hình hài đặc biệt.

Hai nhân vật Lạc Long Quân và Âu Cơ là hai nhân vật do trí tưởng tượng của con người làm ra, thể hiện sức tưởng tượng vô cùng phong phú của người xa với sự ra đời của dân tộc mình.

Nhân vật Lạc Long Quân là nhân vật con trai của thần long nữ ở Đông Hải, còn Âu Cơ thuộc dòng họ Thần Nông sống ở núi cao vùng đất Phương Bắc. Mỗi thần đều có những vẻ đẹp và đức tính riêng. Thần Lạc Long Quân có tài năng và vẻ đẹp của một loài rồng, vô cùng mạnh mẽ, uốn lượn, thể hiện khí khái của một con người dũng cảm

Thần có thể sống được ở cả trên cạn và dưới nước, còn tiên nữ Âu Cơ là người xinh đẹp hiền thục, nàng thích đi ngao du thiên hạ, cứ nghe ở đâu có cảnh đẹp nhiều hoa thơm cỏ lạ nàng đều tới đó.

Trong một lần đi ngao du tiên nữ Âu Cơ gặp được thần Lạc Long Quân hai người đem lòng thương yêu nhau rồi kết hôn, se duyên thành chồng vợ. Chẳng bao lâu sau mẹ Âu Cơ sinh ra một bọc trứng to có một trăm quả trứng rồng rồi nở ra một trăm người con trai.

Khi sinh sống với nhau một thời gian cả hai cùng nhận thấy rằng việc chung sống này khó có thể kéo dài bởi thần Lạc Long Quân vốn sống dưới biển nay phải sống trên cạn, lên cạn lâu sẽ không thể nào được, còn mẹ Âu Cơ là người vùng núi cao không thể nào theo thần Lạc Long Quân xuống biển được.

Chính vì vậy, hai người buộc lòng phải chia tay nhau mỗi người mang theo năm mươi người con, kẻ lên rừng người xuống biển để mưu sinh. Truyện Con rồng cháu tiên phản ánh về nguồn gốc nòi giống của người Việt Nam Âu Lạc đều là những con người có dòng dõi tiên rồng, có xuất thân quyền quý đáng được tôn vinh, trân trọng.

Hình ảnh mẹ Âu Cơ sinh nở ra một trăm quả trứng rồng có ý nghĩa vô cùng thiêng liêng thể hiện việc con cháu người Việt chúng ta dù ở đâu cũng là anh em cùng một nhà, do cùng một cha mẹ đẻ ra.

Nó khẳng định tính huyết thống gắn bó của những con người trong cùng một tổ quốc, dù ở núi cao hay biển sâu thì đều có mang chung rồng máu tiên rồng, cần phải sẻ chia giúp đỡ yêu thương che chở lẫn nhau để xứng đáng là dòng dõi rồng tiên.

Việc hai thần Lạc Long Quân và Âu Cơ mang mỗi người năm mươi người con đi khai phá giang sơn cùng nhau cai quản giang sơn là việc làm hết sức ý nghĩa nhằm lý giải việc anh em dù có thể ở nhiều nơi trên đất nước nhưng vẫn cùng có chung một dòng máu lạc hồng.

Truyền thuyết Con rồng cháu tiên thể hiện một câu chuyện vô cùng đặc sắc trong kho tàng truyện cổ dân gian nước ta. Nó nhằm lý giải về nòi giống dân tộc, thắt chặt tình đoàn kết của những người đồng bào trong cùng tổ quốc, nhắc nhở con cháu thế hệ hôm nay nhớ về nguồn cội của mình, dù đi đâu, ở đâu thì hãy sống sao cho xứng đáng với nòi giống rồng tiên trong con người mình.

Xem nhiều hơn mẫu 🍂 Phân Tích Mùa Hoa Mận 🍂 chi tiết

Phân Tích Truyện Con Rồng Cháu Tiên Đạt Điểm Cao – Mẫu 14

Tham khảo ngay bài văn phân tích truyện Con Rồng Cháu Tiên đạt điểm cao sau đây để có thể ôn tập tốt nhất.

“Xưa mẹ Âu Cơ sinh được trăm con. Năm mươi xuống biển năm mươi lên non. Nay triệu cháu con chung tình nước non, là hoa một gốc là con một nhà”… Những ca từ ấy được nhạc sĩ Phạm Tuyên sáng tác lấy cảm hứng từ tác phẩm “Con Rồng, cháu Tiên” trong dân gian. Đây là một trong những truyền thuyết nổi tiếng của dân tộc ta giải thích về nguồn gốc giống nòi, dân tộc và quá trình dựng nước, giữ nước của các vua Hùng.

Lạc Long Quân được giới thiệu là một vị thần “thuộc nòi rồng, con trai thần Long Nữ”. Thần hay ở dưới nước, “thỉnh thoảng lên sống trên cạn”, có sức khỏe vô địch và nhiều phép lạ.

Lạc Long Quân đã giúp nhân dân diệt trừ Ngư Tinh, Hồ Tinh, Mộc Tinh, những con cá, con cáo, những cây sống lâu năm biến thành yêu quái làm hại đến cuộc sống, tính mạng của dân lành. Vị thần ấy còn dạy nhân dân ta “cách trồng trọt, chăn nuôi và cách ăn ở”. Sau đó, Lạc Long Quân thường về thủy cung, “khi nào có việc cần, thần mới hiện lên”.

Còn Âu Cơ là một nàng tiên thuộc “dòng họ Thần Nông, xinh đẹp tuyệt trần”. Do nghe nói vùng đất Lạc có nhiều hoa thơm cỏ lạ nên tìm đến thăm. Tại đây, nàng và Lạc Long Quân đã gặp nhau, “đem lòng yêu nhau rồi trở thành vợ chồng, cùng chung sống trên cạn ở cung điện Long Trang”.

Hai nhân vật này đều có nguồn gốc xuất thân cao quý. Nhắc đến “Rồng” là nhắc đến loài vật vô cùng thiêng liêng, được nhân dân ta tôn thờ, thành kính. Nhắc đến “Tiên” là nhắc đến một vẻ đẹp tuyệt thế, cao sang. Phải chăng thông qua nguồn gốc của Lạc Long Quân và Âu Cơ, nhân dân ta muốn ngợi ca nguồn gốc của dân tộc, của những con người Việt Nam máu đỏ da vàng?

Chi tiết Âu Cơ có mang và sinh ra cái bọc trăm trứng, “trăm trứng nở ra một trăm người con hồng hào, đẹp đẽ lạ thường”, đặc biệt hơn, “đàn con không cần bú mớm mà tự lớn lên như thổi, mặt mũi khôi ngô, khỏe mạnh như thần”. Đây quả là một chi tiết kì lạ mang tính kì ảo, hoang đường nhưng cũng dễ hiểu bởi thực tế rồng và chim đều là loài vật đẻ trứng.

Chi tiết này còn hàm chứa ý nghĩa biểu tượng nhằm giải thích nguồn gốc của giống nòi. Mọi người dân Việt Nam đều được sinh ra từ bọc trăm trứng của mẹ Âu Cơ, bởi vậy nên được gọi là đồng bào, là anh em của nhau, cùng yêu thương, đùm bọc và giúp đỡ nhau trong cuộc sống. Tất cả những con người Việt Nam phải biết gắn bó, đoàn kết với nhau để tạo nên sức mạnh dân tộc, chống lại mọi sự xâm lược của kẻ thù.

Do không quen với cuộc sống trên cạn nên Lạc Long Quân đã từ biệt Âu Cơ và mang theo năm mươi người con xuống biển, năm mươi người con còn lại theo Âu Cơ lên núi để chia nhau cai quản các phương. Kẻ ở “chốn non cao”, kẻ ở “miền nước thẳm” nên khi nào có việc thì giúp đỡ lẫn nhau. Cuộc chia tay ấy đã thể hiện ý nguyện mở rộng đất đai để làm ăn, sinh sống của con người.

Qua đó, hành động này cũng thể hiện tình đoàn kết của các dân tộc Việt Nam. Họ không phân chia tôn giáo, ngôn ngữ, giới tính, nơi ở, tuổi tác mà luôn sát cánh bên nhau trong cuộc chiến đấu chống giặc ngoại xâm và các thế lực thù địch trong suốt mấy nghìn năm lịch sử. Truyền thống ấy đã được đúc kết qua câu ca dao của dân gian:

“Bầu ơi thương lấy bí cùng
Tuy rằng khác giống nhưng chung một giàn”

Có thể nói, chính sức mạnh đoàn kết đã giúp dân tộc ta không ngừng lớn mạnh, phát triển và hội nhập với các nước trên thế giới như ngày hôm nay.

Truyền thuyết “Con Rồng cháu Tiên” đã giúp chúng ta có được sự lí giải về nguồn gốc giống nòi, về truyền thống đon kết của dân tộc. Bên cạnh đó, các chi tiết kì ảo cũng góp một phần không nhỏ tạo nên sự thành công và sức hấp dẫn của tác phẩm.

Tham khảo mẫu ✅ Phân Tích Mùa Xuân Chín ✅ chi tiết

Phân Tích Đánh Giá Truyện Con Rồng Cháu Tiên – Mẫu 15

Cuối cùng là mẫu phân tích đánh giá truyện Con Rồng Cháu Tiên một cách chi tiết nhất, cùng tham khảo nhé!

Chúng ta biết rằng: truyền thuyết là loại truyện dân gian kể về các nhân vật, sự kiện có liên quan đến lịch sử quá khứ, thường có yếu tố tưởng tượng, kì ảo. Truyền thuyết thể hiện thái độ, đánh giá của con người đối với các sự kiện, nhân vật.

Trong kho tàng truyền thuyết Việt Nam, truyện “Con Rồng cháu Tiên” là trang đầu tiên son đỏ để mở ra những trang tiếp theo lung linh huyền ảo. Nghe kể lại, đọc trên văn bản (do người sưu tầm ghi lại) về áng văn cổ này, chúng tôi mới hiểu và xúc động biết bao điều thú vị.

Đó là nguồn gốc và hình hài của tổ tiên – cha Rồng, mẹ Tiên với hai cái tên mỹ miều: Lạc Long Quân, Âu Cơ. Cả hai đều là “thần”. Lạc Long Quân là vị thần thuộc họ rồng, ở dưới nước, con của thần Long Nữ. Âu Cơ là vị thần thuộc họ Tiên, ở trên núi, thuộc họ Thần Nông – vị thần cai quản nông nghiệp, dạy dân cày cấy cày cấy.

Lạc Long Quân là “sức khỏe vô địch, có nhiều phép lạ”, còn Âu Cơ thì “đẹp vô cùng”. Cả hai bị hại đều là trai tài, gái sắc, xứng đôi vừa lứa nên đã tìm đến nhau nên vợ nên chồng. Tình yêu ấy đẹp biết bao!

Đẹp đẽ và cao quý hơn là sự nghiệp mở nước và tạo dựng gia đình của hai người. Lạc Long Quân đã “giúp dân diệt trừ Ngư Tinh, Hồ Tinh, Mộc Tinh” – những yêu quái hại người ở vùng biển, đồng bằng, rừng núi, những nơi mà nhân dân ta thời bấy giờ đã khai phá và ổn định cuộc sống.

Đức Chúa Trời cũng “dạy dân cách trồng trọt, chăn nuôi và sinh sống”. Còn Âu Cơ vốn là người thuộc dòng dõi Thần Nông – rất giỏi nghề nông, đã đến với đất Lạc – vùng đất tổ của nước Việt với nhiều hoa thơm cỏ lạ. Nàng cùng Long Quân lập Long Trang cung, xây dựng một gia đình hạnh phúc. Điều kỳ lạ, khác thường là khi sinh con, bà “đẻ ra bọc trăm trứng”, rồi “trăm trứng nở trăm con…”.

Điều thú vị đầu tiên của truyện Con Rồng cháu Tiên là ở chỗ: với nhiều chi tiết tưởng tượng, kì ảo, thần thánh hoá cội nguồn, giống nòi của dân tộc, ông cha ta ca ngợi cội nguồn, tổ tiên của dân tộc Việt Nam ta. . Nói cách khác, ta có thể hiểu dân tộc Việt Nam bắt nguồn từ một giống nòi tiên nữ, tài giỏi, xinh đẹp và rất đỗi tự hào. Mỗi người Việt Nam hôm nay vinh dự là con cháu ông tiên.

Tóm lại, truyện Con Rồng cháu Tiên với nhiều chi tiết tưởng tượng, huyền ảo là một truyền thuyết mở đầu cho truyền thuyết Việt Nam về thời đại các Vua Hùng, vừa giải thích, ca ngợi cội nguồn, giống nòi, vừa thể hiện ý nghĩa của các Vua Hùng, mong muốn cộng đồng người Việt chúng ta đoàn kết, thống nhất.

Được nghe, được đọc văn bản ghi lại sự tích này, ấn tượng khó phai trong chúng ta như một lời thầm nhủ, một lời răn dạy về truyền thống văn hóa của dân tộc: Cha mẹ là trời, con là phúc lành. mạnh, đông, đoàn kết…

SCR.VN gợi ý mẫu 🌺 Phân Tích Bài Thơ Gặp Lá Cơm Nếp 🌺 chi tiết

Viết một bình luận