Phân Tích Truyện Nữ Thần Mặt Trời Và Mặt Trăng [6+ Mẫu Hay]

Phân Tích Truyện Nữ Thần Mặt Trời Và Mặt Trăng ❤️️ 6+ Mẫu ✅ SCR.VN Gợi Ý Đến Bạn Đọc Trọn Bộ Mẫu Văn Hay Nhất Dưới Đây. 

Cách Phân Tích Truyện Nữ Thần Mặt Trời Và Mặt Trăng

Để phân tích một tác phẩm truyện, cụ thể là truyện Nữ Thần Mặt Trời Và Mặt Trăng, bạn cần lưu ý và thực hiện theo các bước sau trước khi bước vào triển khai bài văn.

  • Khái quát: Mở đầu bài phân tích, ta sẽ nhận xét khái quát về Truyện Nữ Thần Mặt Trời Và Mặt Trăng. Ở đây nếu tác phẩm là chúng ta sẽ phải nêu đại ý trước khi phân tích.
  • Phân tích: Đánh giá chi tiết hai mặt nội dung và nghệ thuật của tác phẩm qua những từ ngữ, ý hay đoạn văn được sử dụng trong tác phẩm.
  • Tổng hợp: Trên cơ sở đã phân tích đầy đủ, chúng ta sẽ tổng hợp lại các ý.

Gửi đến bạn mẫu 🍃 Tóm Tắt Truyện Nữ Thần Mặt Trời Và Mặt Trăng 🍃 ngắn gọn

Dàn Ý Phân Tích Truyện Nữ Thần Mặt Trời Và Mặt Trăng

SCR.VN chia sẻ đến bạn đọc mẫu dàn ý phân tích truyện Nữ Thần Mặt Trời Và Mặt Trăng chi tiết sau đây.

I. Mở bài:

– Giới thiệu vấn đề cần phân tích đánh giá: Nội dung và nghệ thuật đặc sắc của tác phẩm Nữ thần Mặt Trời và Mặt Trăng.

II. Thân bài:

– Nội dung đặc sắc của tác phẩm:

  • Kể về hai người con gái của Ngọc hoàng là Mặt Trời và Mặt Trăng
  • Mặt Trời đi xem xét thế giới bằng kiệu có 4 người khiêng chia ra thành tốp già và tốp trẻ, tốp già đi nhanh do có trách nhiệm, tốp trẻ đi chậm do ham chơi => Giải thích ngày dài và ngày ngắn
  • Mặt Trăng tính nóng nảy nên bị mẹ trát tro vào mặt để cho tính tình hiền dịu lại
  • Nhật thực và nguyệt thực do hai nữ thần có chồng là một con Gấu

=> Nội dung tác phẩm thu hút, dễ nhớ => Qua đó để khẳng định rằng mọi vật trên thế gian này đều có nguồn gốc

– Nghệ thuật sử dụng yếu tố kì ảo:

  • Hai nữ thần có sức mạnh thần kì là chiếu sáng cho thế gian
  • Có thể điều khiển thế giới như làm cho có ngày dài ngày ngắn, có ban đêm, cho con người biết được ngày trong tháng
  • Đây là những công việc không một người bình thường nào có thể làm được

=> Biện pháp sử dụng yếu tố kì ảo đã giúp cho tác phẩm được lưu truyền rộng rãi cho tới ngày nay và thể hiện sự sáng tạo của người xưa.

III. Kết bài:

– Khái quát nội dung và nghệ thuật của tác phẩm “Nữ thần Mặt Trời và Mặt Trăng”.

Tìm đọc thêm mẫu 🌵 Phân Tích Thần Trụ Trời 🌵 ngắn hay

Phân Tích Truyện Nữ Thần Mặt Trời Và Mặt Trăng Ngắn Gọn – Mẫu 1

Đón đọc ngay mẫu phân tích truyện Nữ Thần Mặt Trời Và Mặt Trăng ngắn gọn nhất.

Thần thoại là loại truyện kể xa xưa nhất, thể hiện quan niệm về vũ trụ và khát vọng chinh phục thế giới tự nhiên của con người thời nguyên thủy.

Truyện thần thoại Việt Nam là thể loại tự sự viết bằng văn xuôi, kể lại sự tích các vị thần sáng tạo ra thế giới tự nhiên và văn hóa, phản ánh nhận thức, cách hình dung của người thời cổ về nguồn gốc của thế giới và đời sống con người.

Có thể nói truyện thần thoại được xây dựng bằng những hình ảnh,chi tiết không có thực mà chỉ là hư ảo do con người tưởng ra dựa trên quan niệm về sự tiến hóa loài người mà sau này chỉ có các nhà khoa học mới giải thích được. Đó là những quan niệm theo lối duy vật từ thời xa xưa khi bắt đầu có loài người trên Trái Đất. Nhằm phản ánh quá trình sáng tạo văn học con người thời cổ đại.

Truyện Nữ thần Mặt Trời và Mặt Trăng: đây là một truyện thần thoại của Việt Nam, giải thích đặc điểm của Mặt Trời và Mặt Trăng và một số hiện tượng tự nhiên theo quan niệm dân gian.

Mặt Trời và Mặt Trăng là hai cô con gái quý hóa của Trời, được giao cho hàng ngày thay phiên nhau xem xét thế gian.

Cô chị Mặt Trời được ngồi kiệu có bốn người khiêng. Bọn khiêng kiệu có hai lớp già và lớp trẻ thay nhau làm. Hôm nào lớp già khiêng kiệu thì đi chậm, cô Mặt Trời ngồi lâu, làm ngày dài. Hôm nào đi cùng lớp trẻ đi nhanh, cô Mặt Trời chóng xong việc, nên ngày ngắn.

Cô chị tính tình đã nóng nảy, thì cô em Mặt Trăng còn nóng hơn thế, đã thế còn thích sà xuống mặt đất làm con người nóng bức kinh hãi, than khóc lên nhà Trời. Bà Trời tức giận lấy nắm tro trát vào mặt cô Mặt Trăng. Từ đó cô tránh xa thế gian, và cũng đổi tính nết, trở nên dịu dàng hiền lành hơn. Mỗi lần cô ngoảnh mặt xuống thế gian là trăng rằm, quay lưng là đêm ba mươi, còn quay phải, quay trái là khi trăng lưỡi liềm. Hôm nào trăng quầng là do đám tro trát mặt ngày nào hiện ra.

Câu chuyện được kể trong văn bản diễn ra trong một không gian vũ trụ, lúc mà trái đất đang trong quá trình tạo lập và không xác định được nơi chốn cụ thể. Truyện nói cả về những việc trên trời và dưới hạ giới nhưng không nói không gian cụ thể.

Giới thiệu cùng bạn 🍀 Phân Tích Chiến Thắng Mtao Mxây 🍀 hay nhất

Phân Tích Đánh Giá Truyện Nữ Thần Mặt Trời Và Mặt Trăng Đặc Sắc – Mẫu 2

Tiếp tục bài viết là mẫu phân tích đánh giá truyện Nữ Thần Mặt Trời Và Mặt Trăng đặc sắc dưới đây.

Qua truyện Nữ thần Mặt Trời và Mặt Trăng, có thể thấy rằng cách nhận thức và lí giải nguồn gốc thế giới của người Việt xưa hết sức tự nhiên và vẫn lấy gốc là con người và những sự vật quen thuộc để giải thích.

Câu chuyện lí giải về những hiện tượng tự nhiên xảy ra trong cuộc sống hằng ngày liên quan đến Mặt Trời và Mặt Trăng. Qua đó, khẳng định rằng mỗi sự việc xuất hiện trên Trái Đất này đều có nguồn gốc rõ ràng.

Không gian trong truyện Nữ thần Mặt Trời và Mặt Trăng là không gian vũ trụ, đang trong quá trình tạo lập, không xác định nơi chốn cụ thể, không có chi tiết nào nhắc về địa điểm diễn ra những sự việc trên. Thời gian trong truyện diễn ra từ thời cổ sơ và ta cũng thể xác định được câu chuyện đó diễn ra vào thời gian cụ thể nào.

Cốt truyện xoay quanh sự xuất hiện của thần Mặt Trăng và Mặt Trời, lí giải nguồn gốc về những hiện tượng tự nhiên của Trái Đất. Nhân vật trong truyện là Thần Mặt Trời và Thần Mặt Trăng có sức mạnh phi thường để thực hiện công việc sáng tạo thế giới

Các truyện thần thoại như Thần Trụ trời và Nữ thần Mặt Trời và Mặt Trăng rất có giá trị đối với thế hệ trẻ ngày nay vì giúp trẻ có thể giải thích được những thắc mắc của mình về thế giới xung quanh, đồng thời giúp các em hiểu hơn về các sự vật quanh mình.

Tham khảo thêm 🌸 Phân Tích Prô-Mê-Tê Và Loài Người 🌸 chi tiết

Phân Tích Truyện Nữ Thần Mặt Trời Và Mặt Trăng Ngắn Nhất – Mẫu 3

Đừng bỏ lỡ mẫu phân tích truyện Nữ Thần Mặt Trời Và Mặt Trăng ngắn nhất được nhiều bạn đọc yêu thích sau đây.

Chắc chắn ai trong chúng ta cũng sẽ bị thu hút bởi những câu chuyện thần thoại với các yếu tố kì ảo, hoang đường. Nhưng các tác giả dân gian không sáng tác những câu chuyện đó để kể cho nhau nghe vui mà nó còn phần nào giải thích được các hiện tượng đời sống của chúng ta.

Câu chuyện Nữ Thần Mặt Trời Và Mặt Trăng nói về Mặt Trời và Mặt Trăng là hai người con gái của Ngọc Hoàng luôn phiên nhau đi xem xét mọi việc. Mặt Trời đi bằng kiệu và chia thành tốp già, tốp trẻ nên thời gian về khác nhau. Mặt Trăng tính tình nóng nảy hơn nên sức nóng làm hại muôn vật.

Đã vậy cô lại còn hay chỏng lỏn nên đã bị trừng phạt. Sau đó, vì mặt dính cát mà đã không còn nóng như xưa và tính tình trở nên hiền lành hơn. Việc này thấy được rằng trước đât khi thế gian vừa mới được tạo ra, thời tiết rất nóng mà không ai yêu thích mặt trời, mặt trăng cả. Vì vậy khi mà Mặt Trăng bị dính cát lên mặt thì tính cách đã hiền hòa hơn nhiều.

Hiện tượng đời sống về những ngày trăng tròn, trăng khuyết, hạ huyền, thượng huyền cũng được hiểu rõ hơn qua câu chuyện. Nó phụ thuộc vào tính cách của nàng Mặt Trăng. Có thể lúc vui vẻ ngô mặt xuống hạ giới thì chúng ta sẽ thấy hết được mặt trăng tròn, còn khi quay lưng lại mặt trăng sẽ khuyết đi rất nhiều.

Qua câu chuyện Nữ Thần Mặt Trời Và Mặt Trăng nó giúp các thế hệ trẻ có thể giải thích được những thắc mắc của mình về thế giới xung quanh, về nguồn gốc của con người, về những hiện tượng thiên nhiên trong cuộc sống hằng ngày và những sự vật xung quanh cuộc sống chúng ta. Đồng thời, các câu truyện thần thoại còn giúp thế hệ trẻ hiểu được rằng trong thế giới hoang sơ thuở ban đầu, con người đã hình dung về vũ trụ và thế giới như thế nào.

Tham khảo mẫu 🌹 Phân Tích Đi San Mặt Đất 🌹 hay nhất

Phân Tích Tác Phẩm Nữ Thần Mặt Trời Và Mặt Trăng Nâng Cao – Mẫu 4

Xem thêm mẫu bài văn phân tích tác phẩm Nữ Thần Mặt Trời Và Mặt Trăng nâng cao sau đây để ôn tập cho thật tốt nhé!

Mặt trăng và mặt trời là hai sự vật không thể nào thiếu để duy trì sự sống của con người. Đây là hai vật thể đặc biệt của vũ trụ, cả hai đều có thể chiếu sáng xuống trái đất và lúc ẩn, lúc hiện trên bầu trời. Chính vì sự đặc biệt và kì bí cũng như to lớn của mình, con người luôn không ngừng muốn khám phá về mặt trăng và mặt trời.

Từ thuở xa xưa, trên thế giới có rất nhiều câu chuyện do dân gian truyền lại được sáng tác để giải thích về nguồn gốc của mặt trăng và mặt trời. Trong kho tàng văn học Việt Nam cũng có một tác phẩm thần thoại nói về nguồn gốc của hai vật thể kì diệu này, đó chính là tác phẩm “Nữ thần Mặt Trời và Mặt trăng”.

Tác phẩm đã đưa người đọc đến một thế giới thật kì ảo và mơ mộng, bằng cách xây dựng nội dung và sử dụng nghệ thuật đặc sắc. Vậy nội dung và nghệ thuật của tác phẩm “Nữ thần Mặt Trời và Mặt Trăng” đặc sắc ra sao?

Về nội dung, tác phẩm được xây dựng với nội dung thu hút, khiến cho người đọc tò mò và thích thú. Câu truyện “Nữ thần mặt trời và mặt trăng” kể về hai người con gái của Ngọc hoàng có tên là Mặt Trăng và Mặt Trời. Họ được giao cho công việc hằng ngày thay phiên nhau đi xem xét mọi việc trên nhân gian.

Mặt Trời sẽ ngồi kiệu có bốn người khiêng đi xem xét, chia ra thành tốp già và tốp trẻ, tốp già đi nhanh do có trách nhiệm với công việc, còn tốp trẻ do ham chơi nên thường đi mất nhiều thời gian hơn. Từ đó, đã lí giải cho việc có hôm ngày dài, có hôm ngày ngắn. Còn Mặt Trăng thì do tính tình nóng nảy nên mẹ nữ thần phải trát tro vào mặt, khiến cho tính cô trở nên hiền dịu hơn.

Còn có một lí giải khác cho màu sắc của Mặt Trăng là do hay xuống nhân gian làm cho mọi người sợ nên đã bị Quải vung cát vào mặt, khiến từ đó mặt cô trở nên bớt nóng và hiền dịu hơn. Trong nội dung truyện còn chỉ ra Mặt Trăng có hình dáng khác nhau do lúc thì Trăng nhìn thẳng, khi lại quay lưng,…

Ngoài ra, để giải thích cho nhật thực và nguyệt thực, chuyện còn xuất hiện một nhân vật là một con Gấu, chồng của hai nữ thần Mặt Trăng và Mặt Trời. Nội dung của tác phẩm quả thật rất thu hút và dễ nhớ đối với bất kì một người đọc nào, đọc tác phẩm, người đọc chúng ta như đang được du ngoạn trên thế giới kỳ ảo, mơ mộng của vũ trụ bao la ngoài xa kia. Qua đó, như để khẳng định đến với tất cả mọi người rằng, mọi sự vật, hiện tượng trên thế gian này đều có nguồn gốc nhất định.

Để tạo nên thành công của tác phẩm, ngoài nội dung thu hút, mới lạ, “Nữ thần Mặt Trời và Mặt Trăng” còn có biện pháp nghệ thuật đặc sắc, đó là sử dụng những yếu tố kì ảo. Trong truyện, cả hai nữ thần đều có những sức mạnh mà người bình thường không thể có được.

Cả hai đều có khả năng chiếu sáng cho thế gian và ảnh hưởng tới đời sống của con người. Mặt Trời có thể tạo ra ban ngày, rồi ngày lại có cả ngày dài, ngày ngắn. Mặt Trăng có thể tạo ra ban đêm, có thể quay các vị trí khác nhau để cho con người đếm ngày trong một tháng. Đây hoàn toàn là những công việc mà một con người không thể nào làm được, mà con người chỉ biết phụ thuộc vào nó.

Nhờ những sức mạnh siêu nhiên của mình mà Nữ thần Mặt Trời và nữ thần Mặt Trăng đã cùng với những vị thần khác như Thần Trụ Trời, Thần Gió, Thần Sấm sét tạo ra thế giới này và giúp thế giới vận hành, cuộc sống con người được diễn ra.

Việc chọn nghệ thuật sử dụng những chi tiết kì ảo đã giúp cho thần thoại Nữ thần Mặt Trời và Mặt Trăng được lưu truyền rộng rãi cho tới ngày nay. Đây là một biện pháp nghệ thuật thú vị và mang đậm sự huyền ảo, kì bí. Qua đó đã thể hiện được tính sáng tạo và trí tưởng tượng phong phú của người xưa.

Nhờ xây dựng nội dung và sử dụng biện pháp nghệ thuật đặc sắc, tác phẩm Nữ thần Mặt Trời và Mặt Trăng đã để lại dấu ấn trong lòng người đọc. Tác phẩm đã giải thích cho người đọc nguồn gốc của thế giới và các hiện tượng diễn ra xung quanh chúng ta dưới con mắt sáng tạo của người xưa. Qua đó như muốn nhắn nhủ tới chúng ta hãy luôn không ngừng khám phá, tìm hiểu thế giới xung quanh và phải biết yêu thiên nhiên hơn.

Gợi ý cho bạn mẫu 🌳 Phân Tích Thần Gió 🌳 đặc sắc

Phân Tích Truyện Nữ Thần Mặt Trời Và Mặt Trăng Hay Nhất – Mẫu 5

Mời bạn xem nhiều hơn mẫu phân tích truyện Nữ Thần Mặt Trời Và Mặt Trăng hay nhất.

Thần thoại là một thể loại truyện tương tự với truyền thuyết, sở hữu nhiều yếu tố kỳ ảo nhưng lại có thể giải thích được một số hiện tượng trong thiên nhiên hoặc cuộc sống. Tại Việt Nam, Nữ Thần Mặt Trời Và Mặt Trăng là một tác phẩm thuộc thể loại thần thoại, để giải thích về nguồn gốc của Mặt Trăng, Mặt Trời và các hiện tượng diễn ra xung quanh chúng ta dưới con mắt sáng tạo của người xưa.

Thần Trụ Trời được kể trong bối cảnh là Ngọc Hoàng có hai con gái đẹp. Ngọc Hoàng yêu quý hai nàng lắm nên cho các nàng hàng ngày luân phiên nhau đi xem xét mọi việc của hạ giới để báo lại cho nhà Trời. Cô gái đầu tên là Mặt Trời được ngồi kiệu hoa có bốn người khiêng.

Bốn người này chia làm hai tốp: một tốp già và một tốp trẻ. Tốp các cụ già khiêng kiệu luôn luôn lo làm tròn phận sự, chăm chỉ vào công việc nên cô Mặt Trời thường đi một vòng rất nhanh. Còn tốp trẻ bản tính la cà nên những lần được phân công khiêng kiệu thường về muộn. Vì thế, mỗi lần Mặt Trời đi với tốp trẻ thì ngày dài, và đi với tốp già thì ngày lại ngắn.

Mặt Trăng là cô em tính tình nóng nảy còn hơn cả cô chị. Sức nóng của cô đã làm hại cho người và muôn vật khá nhiều. Ấy thế mà cô vẫn cứ chỏng lỏn, đi đâu cũng sà vào khiến cho nhân dân vô cùng kinh hãi. Trần gian khổ sở vì cô Mặt Trăng, họ đã kêu ca rất nhiều, tiếng thấu lên Thượng giới khiến cho bà mẹ đã định lấy tro mà bôi lên mặt cô để giảm bớt sức nóng đi. Nhưng Ngọc Hoàng chiều con, nên không để cho vợ làm việc ấy.

Bấy giờ ở dưới trần có một chàng trai tên là Quải. Quải là con mồ côi nhưng lại có một thân thể cực kỳ to lớn và sức khỏe tuyệt vời. Trước những hành động tai ác của cô Mặt Trăng, Quải quyết tâm trị cho một mẻ. Anh ta đón đường cô Trăng trên một đỉnh núi cao và trữ sẵn một đống cát thật lớn.

Hôm ấy, cô Mặt Trăng vẫn quen thói cũ vừa đi vừa sà xuống để nhìn muôn vật, Quải chờ cho cô ta đến gần rồi bất thình lình bốc cát ném túi bụi vào mắt, vào mặt mũi cô. Cô Trăng đang rong chơi, bị tấn công đột ngột, nhắm mắt lại nhưng đất đã dính đầy mặt và chui cả vào trong mắt. Cô ta hốt hoảng vội vụt bay lên cao, lảng ra xa chỗ Quải đứng.

Từ đó trở đi cô không dám sà xuống gần mặt đất nữa. Mặt mũi cô bị cát dính chặt nên không còn sáng được như xưa. Sau này tính tình của cô trở nên dịu dàng, hiền lành hơn, ở dưới trần ai cũng thích. Người ta nói mỗi lần cô ngoảnh mặt xuống nhân gian thì lúc đó là trăng rằm, cô quay lưng tức là ba mươi, mùng một, còn cô trở sang trái, sang phải tức là thời kỳ trăng hạ huyền hoặc thượng huyền. Còn những khi trăng quầng, ấy là lúc cát bụi trát mặt bị gió thổi bay tung ra.

Thần cũng có sức mạnh vô thường và những hình ảnh này đều là những thứ quen thuộc với con người, vậy nên sẽ quen thuộc và dễ liên tưởng hơn. Hình ảnh của vị Thần cũng được tác giả nhấn mạnh với những từ ngữ gợi hình cao.

Cả nội dung và nghệ thuật truyện đều được bổ sung cho nhau và làm sáng tỏ, làm rõ chủ đề của truyện. Sử dụng những nghệ thuật và cốt truyện hấp dẫn, Nữ Thần Mặt Trời Và Mặt Trăng đã thành công khi cho người đọc thấy được một giả thiết về nguồn gốc của Mặt Trời, Mặt Trăng.

Xem nhiều hơn mẫu 🌼 Phân Tích Thần Mưa  🌼 hay nhất

Phân Tích Câu Chuyện Nữ Thần Mặt Trời Và Mặt Trăng Chi Tiết – Mẫu 6

Với bài mẫu phân tích câu chuyện Nữ Thần Mặt Trời Và Mặt Trăng chi tiết sau đây sẽ giúp bạn đọc có thêm nhiều tư liệu ôn tập tốt nhất.

Từ xưa, khi chưa có sự phát triển của khoa học, để giải thích cho những hiện tượng tự nhiên, người ta thường xây dựng những câu chuyện có yếu tố phóng đại, những câu chuyện đó được gọi là thần thoại. Để giải thích cho nguồn gốc của Mặt Trăng, Mặt Trời đó chính là câu chuyện Nữ Thần Mặt Trời và Mặt Trăng.

Câu truyện “Nữ thần mặt trời và mặt trăng” kể về hai người con gái của Ngọc hoàng có tên là Mặt Trăng và Mặt Trời. Họ được giao cho công việc hằng ngày thay phiên nhau đi xem xét mọi việc trên nhân gian. Mặt Trời sẽ ngồi kiệu có bốn người khiêng đi xem xét, chia ra thành tốp già và tốp trẻ, tốp già đi nhanh do có trách nhiệm với công việc, còn tốp trẻ do ham chơi nên thường đi mất nhiều thời gian hơn.

Từ đó, đã lí giải cho việc có hôm ngày dài, có hôm ngày ngắn. Còn Mặt Trăng thì do tính tình nóng nảy nên mẹ nữ thần phải trát tro vào mặt, khiến cho tính cô trở nên hiền dịu hơn. Còn có một lí giải khác cho màu sắc của Mặt Trăng là do hay xuống nhân gian làm cho mọi người sợ nên đã bị Quải vung cát vào mặt, khiến từ đó mặt cô trở nên bớt nóng và hiền dịu hơn.

Truyện sử dụng nhiều biện pháp nghệ thuật đặc sắc, được kết hợp nhuần nhuyễn với nội dung. Bức tranh trong câu truyện không hề xa vời, những màu sắc trong câu truyện rất đơn giản. Chính trí tưởng tượng phong phí, những yếu tố kì ảo được xây dựng chân thực, bên cạnh đó chúng ta cò thấy một số hình ảnh tương phản.

Truyện Nữ Thần Mặt Trời Và Mặt Trăng sử dụng rất nhiều biện pháp nghệ thuật, đặc trưng của thể loại truyện thần thoại. Qua đó người đọc cảm thấy những nét kì vĩ và bí ẩn thuở sơ khai.

Xem nhiều hơn mẫu 🌼 Phân Tích Truyện An Dương Vương 🌼 đặc sắc

Viết một bình luận