Tóm Tắt Ngôi Nhà Truyền Thống Của Người Ê Đê [23+ Mẫu Ngắn Gọn]

Giới Thiệu Đến Bạn 23+ Mẫu Tóm Tắt Ngôi Nhà Truyền Thống Của Người Ê Đê Được SCR.VN Biên Soạn Ngắn Gọn, Đầy Đủ Ý. 

Cách Tóm Tắt Ngôi Nhà Truyền Thống Của Người Ê Đê

SCR.VN gợi ý cho bạn đọc cách tóm gọn nội dung Ngôi nhà truyền thống của người Ê Đê logic nhất là dựa vào ý chính và bố cục của bài:

– Nội dung chính Ngôi nhà truyền thống của người Ê-đê: Văn bản trình bày những đặc điểm về hình thức và ý nghĩa của những ngôi “nhà dài” nét đặc trưng trong truyền thống văn hóa của người Ê-đê

– Bố cục Ngôi nhà truyền thống của người Ê-đê:

  • Phần 1 (từ đầu … ông Ama Ha): Bên ngoài ngôi nhà của người Ê-đê
  • Phần 2 (Trong ngôi nhà …lên xuống): Bên trong ngôi nhà của người Ê-đê
  • Phần 3 (Còn lại): Ý nghĩa ngôi nhà của người Ê-đê

Gợi ý cho bạn 🌳 Tóm Tắt Cuộc Tu Bổ Lại Các Giống Vật 🌳 ấn tượng

Dàn Ý Ngôi Nhà Truyền Thống Của Người Ê Đê

Xem thêm dàn ý Ngôi nhà truyền thống của người Ê Đê được chia sẻ ngay sau đây:

1. Mở bài:

– Sơ lược về tác giả Lan Anh – Nhà báo của đài truyền hình VOV , xuất xử Trích trong bài báo “Nhà truyền thống của người Ê-đê: nhà dài như tiếng chuông ngân” của tờ báo VOV5, ngày 23-12-2013

– Giới thiệu chung về tác phẩm Ngôi nhà truyền thống của người Ê-đê

2. Thân bài:

– Giới thiệu về ngôi nhà của người Ê Đê

– Trình bày về đặc điểm “nhà dài” từ đó hiểu được phần nào nét đặc sắc trong văn hóa truyền thống của người Ê – đê

– Giá trị nghệ thuật của tác phẩm

3. Kết bài: Đánh giá và khẳng định lại ý nghĩa của tác phẩm

Sơ Đồ Tư Duy Ngôi Nhà Truyền Thống Của Người Ê Đê

Chia sẻ đến bạn mẫu sơ đồ tư duy Ngôi nhà truyền thống của người Ê-Đê đơn giản sau đây:

Sơ Đồ Tư Duy Ngôi Nhà Truyền Thống Của Người Ê Đê
Sơ Đồ Tư Duy Ngôi Nhà Truyền Thống Của Người Ê Đê

Tóm Tắt Ngôi Nhà Truyền Thống Của Người Ê Đê Ngắn Gọn – Mẫu 1

Tiếp theo là bài tóm tắt Ngôi nhà truyền thống của người Ê Đê ngắn gọn nhất dưới đây.

Văn bản Ngôi nhà truyền thống của người Ê-đê đã giúp độc giả hình dung khá rõ ràng, chi tiết về những đặc điểm từ ngoài vào trong như nguyên liệu, đặc điểm bên trong của ngôi nhà và đặc biệt là hình ảnh chiếc cầu thang. Tất cả những đặc điểm đó đều mang đậm ý nghĩa văn hóa thiêng sâu sắc, đại diện cho chế độ mẫu quyền của người dân Ê-đê.

Tóm Tắt Ngôi Nhà Truyền Thống Của Người Ê Đê Chi Tiết – Mẫu 2

Đón đọc thêm bài tóm tắt Ngôi nhà truyền thống của người Ê Đê chi tiết để có thể nắm bắt được nội dung tác phẩm.

Ngôi nhà được nói đến trong văn bản trên được gọi là “ngôi nhà truyền thống của người Ê-đê bởi ngôi nhà này về cấu trúc, cách xây dựng, nguyên liệu hầu như vẫn được lưu giữ từ thời xa xưa, những sự thay đổi trong kiến trúc theo từng thời đại không đáng kể, chủ yếu vẫn giữ được những nét đặc trưng của người Ê-đê.

Không chỉ vậy, ngôi nhà còn là không gian diễn ra, lưu giữ những hoạt động, nếp sống văn hóa sinh hoạt từ lâu đời của người dân Ê-đê.

Khi người con gái lấy chồng, căn nhà được nối dài để làm nơi ở cho đôi vợ chồng mới. Rồi đến đời cháu gái, ngôi nhà lại tiếp tục được nối. Cứ như thế, nhà dài ra, mãi che chở cho cuộc sống của nhiều thế hệ người Ê đê nơi đại ngàn Tây Nguyên.

Nhà dài của người Ê đê là nhà sàn, làm bằng tre nứa và bằng gỗ, mặt sàn và vách tường bao quanh nhà làm bằng thân cây bương hay thân tre già đập dập, mái lợp cỏ tranh. Nhà dài thường được lợp bằng cỏ tranh. Tranh lợp từng cụm, ngọn thả xuôi mái, gốc bẻ gập xuống vào bên trong.

Người Ê đê thường làm nhà theo hướng Bắc- Nam. Nhìn từ xa ngôi nhà có hình dáng một cái thuyền. Khi nói đến chiều dài thì nói đến số lượng dầm ngang (đê) tương ứng với một đôi cột. Nhà có bao nhiêu đê là có bấy nhiêu gian.

Nhà dài Ê đê do một phụ nữ làm chủ, phản ánh sự tồn tại của chế độ mẫu hệ. Trung bình mỗi nhà dài có từ 3 – 9 cặp vợ chồng sinh sống. Xưa kia, mỗi nhà có chiều dài trên 100 mét, đồng bào thường ví “dài như tiếng chiêng ngân”, nhưng ngày nay chiều dài của ngôi nhà chỉ phổ biến từ 25 – 30 mét. Nơi đây không chỉ là nơi ở mà còn là không gian gắn kết bao thế hệ dòng tộc của người Ê đê.

Giới thiệu cùng bạn 🍀 Tóm Tắt Prô-Mê-Tê Và Loài Người 🍀 đầy đủ ý

Tóm Tắt Ngôi Nhà Truyền Thống Của Người Ê Đê Đặc Sắc – Mẫu 3

Đừng vội lướt qua mẫu bài tóm tắt Ngôi nhà truyền thống của người Ê Đê đặc sắc dưới đây nhé!

Ngôi nhà truyền thống của người Ê-đê – Văn bản được in trên Báo VOV5, ngày 23/12/2013, theo Lan Anh, Nhà truyền thống của người Ê-đê, Nhà dài như tiếng chuông ngân. Văn bản giúp người đọc hình dung được ngôi nhà của người dân tộc Êđê với những hình ảnh chân thực, sinh động, cho người đọc những cảm nhận chính xác nhất về ngôi nhà. Thể hiện được nét truyền thống về văn hóa và tín ngưỡng của đồng bào dân tộc Êđê qua những hình ảnh được chạm khắc trên ngôi nhà

Cho thấy ngôi nhà dài là nơi gắn liền với nhiều thói quen và nếp sống sinh hoạt của người Êđê khi diễn ra nhiều hoạt động ở đây như lễ nghi, họp hành, sum vầy bên bếp lửa rồi những công việc của cuộc sống hàng ngày. Cho thấy tình cảm trân trọng và gắn bó của người viết đối với những di sản văn hóa của dân tộc

Tóm Tắt Ngôi Nhà Truyền Thống Của Người Ê Đê Chọn Lọc – Mẫu 4

Đón đọc thêm bài tóm tắt Ngôi nhà truyền thống của người Ê-Đê được SCR.VN sưu tầm dưới đây:

“Ngôi nhà truyền thống của người Ê-đê” là văn bản trích trong bài báo “Nhà truyền thống của người Ê-đê: nhà dài như tiếng chuông ngân” của tờ báo VOV5, ngày 23-12-2013. Bài văn thuyết minh về ngôi nhà dài của người Ê-đê với đầy đủ những đặc điểm của một ngôi nhà cho đại gia đình và những nét đặc trưng của gia đình mẫu hệ của người Ê-đe. Từ đó mở rộng liên hệ với ngôi nhà dài được miêu tả trong sử thi Đăm Săn.

Đón đọc tuyển tập 🌹 Tóm Tắt Đi San Mặt Đất 🌹 chi tiết

Tóm Tắt Ngôi Nhà Truyền Thống Của Người Ê Đê Nâng Cao – Mẫu 5

Sau đây là bài tóm gọn nội dung tác phẩm Ngôi nhà truyền thống của người Ê Đê nâng cao giúp bạn đọc có thêm nhiều tư liệu ôn tập thật tốt.

Nhà dài chính là không gian sống, sinh hoạt và các hoạt động văn hóa diễn ra. Như trong văn bản Đăm Săn chiến thắng Mtao Mxây, không gian ngôi nhà cũng là nơi hoạt động ăn mừng chiến thắng của Đăm Săn cùng bà con diễn ra.

Với sự thay đổi về nhận thức xã hội, nên cấu trúc đại gia đình nhiều thế hệ sinh sống dưới cùng một mái nhà bị phá vỡ, thay vào đó là những gia đình nhỏ chỉ còn từ 2 đến 3 thế hệ sinh sống, bởi thế những ngôi nhà dài của người Êđê không phù hợp với nhu cầu sinh hoạt hiện nay, nên ngôi nhà đơn giản, dễ xây dựng và thuận tiện trong sử dụng được phổ biến hơn.

Bên cạnh đó, còn có những vấn đề nhiều nhà nghiên cứu tỏ ra lo lắng nữa đó là, nếu nhà sàn dài truyền thống sẽ mất đi thì các phong tục tập quán, nghi lễ của đồng bào Êđê như vòng đời người, nghi lễ nông nghiệp, văn hóa cồng chiêng, uống rượu cần, kể Khan, hát Aray và nhiều sinh hoạt truyền thống tốt đẹp khác nữa của cộng đồng cũng sẽ dần mất đi.

Từ thực trạng cho thấy, để những giá trị về văn hóa nhà sàn dài truyền thống của đồng bào dân tộc Êđê trong sự phát triển của xã hội hiện đại là việc làm cấp thiết. Do vậy, thiết nghĩ các cơ quan chức năng cần đề ra những giải pháp đồng bộ thiết thực và khả thi. Trong đó, cần chú trọng đến việc xây dựng các việc làm ngắn, dài hạn về công tác bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa của đồng bào dân tộc Êđê nói riêng và các dân tộc ở Tây Nguyên nói chung.

Gửi đến bạn mẫu 🍃 Tóm Tắt Thần Trụ Trời 🍃 hay nhất

Viết một bình luận