Mâm Cúng Thôi Nôi Cho Bé Trai Đơn Giản [Bài Cúng Đúng]

Mâm Cúng Thôi Nôi Cho Bé Trai Đơn Giản ❤️️ Bài Cúng ✅ Thực Hiện Nghi Lễ Cúng Thôi Nôi Theo Đúng Phong Tục Cầu May Mắn Bình An Cả Đời Cho Con.

Cúng Thôi Nôi Cho Bé Trai Ngày Nào

Cúng Thôi Nôi Cho Bé Trai Ngày Nào? Cách tính Thôi nôi tùy thuộc vào giới tính của bé, bé trai sẽ có cách tính ngày thôi nôi khác với bé gái. Trong Văn hóa Việt Nam, phái nam và phái nữ luôn được xem là hai cực âm – dương. Trong tất cả nghi lễ cổ truyền đều có những quy định riêng cho hai giới. Ở trong cách tính ngày cúng Thôi nôi cũng vậy.

Cúng thôi nôi hay lễ thôi nôi được tổ chức khi bé tròn 12 tháng. Cúng Thôi nôi có ý nghĩa quan trọng đối với các bậc cha mẹ. Với mục đích cầu mong những điều tốt đẹp nhất sẽ đến với bé. Đây là phong tục, nét văn hóa đẹp của người Việt Nam. Mặt khác nó thể hiện một nét văn hóa đặc trưng, thể hiện niềm tin của cha mẹ về một tương lai tươi sáng cho những đứa con yêu của mình.

Ngày cúng thôi nôi cho bé trai được tính theo ngày âm. Ngày cúng sẽ là ngày trước sinh nhật của bé 1 ngày. Ví dụ bé sinh ngày 16/3 âm lịch thì ngày cúng thôi nôi sẽ là ngày 15/3 âm lịch. Nếu như bé trai sinh vào năm nhuận thì cách tính ngày cúng thôi nôi sẽ khác với những năm bình thường: Thay vì lùi lại một ngày thì ngày cúng sẽ lùi lại một tháng. Ví dụ bé sinh ngày 16/3/2020 thì ngày cúng thôi nôi sẽ là ngày 16/2/2021.

Theo cách tính truyền thống của Ông Bà và cách tính truyền thống thì ngày thôi nôi của bé được căn cứ và lịch âm. Còn với cách tính hiện đại ngày nay thì tính theo ngày dương lịch. Cả hai cách tính theo âm lịch hoặc dương lich đều có những lý lẽ của riêng mình. Nếu bạn băn khoăn quá thì cứ chọn cách nào phù hợp với gia đình mình nhé.

Giới thiệu cùng bạn 🍀 Cúng Đầy Tháng Bé Trai Miền Nam 🍀 Bài Cúng, Lễ Vật Chuẩn

Cúng Thôi Nôi Cho Bé Trai Lúc Mấy Giờ

Cúng Thôi Nôi Cho Bé Trai Lúc Mấy Giờ? Hiện nay có nhiều quan điểm về việc chọn lựa ngày giờ cúng thôi nôi nói riêng và cúng mụ nói chung. Theo quan điểm của từng người và từng vùng mà cách thức lựa chọn ngày giờ cúng cũng khác nhau. Chính vì thế chúng tôi xin đưa ra 3 cách chọn giờ cúng thôi nôi cho quý vị tham khảo.

Cúng thôi nôi trước 12 giờ trưa:

Với quan điểm này thì cúng trong buổi sáng từ 9 giờ đến trước 12 giờ trưa là được. Không quan trọng là giờ nào, miễn là buổi sáng mát mẻ.

Cúng thôi nôi vào buổi sáng trước 12 giờ trưa khi trời còn mát mẻ. Việc tổ chức lễ cúng vào khoảng 9 đến 10h sáng thuận tiện cho các thành viên trong gia đình. Sau khi cúng xong và làm các thủ tục thì cả gia đình cùng quây quần bên nhau để ăn uống. Gắn kết tình thân gia đình.

Cúng theo giờ, ngày sinh của bé:

Với cách tính này thì dựa vào cung hoàng đạo, tam hợp tứ hành xung để tính. Với cách tính này nhiều người không có kinh nghiệm rất khó để tính. Tam hợp tứ hành xung cụ thể 12 con giáp được chia thành 4 nhóm, mỗi nhóm gồm 3 con giáp có nét tính cách tương đồng, liên quan tới nhau được gọi là tam hợp. Bạn có thể cúng thôi nôi vào giờ tam hợp với giờ sinh của bé nhà bạn. Cụ thể cách tính như sau:

 • Tam hợp Hỏa cục: Dần, Ngọ, Tuất (cùng âm)
 • Tam hợp Mộc cục: Hợi, Mão, Mùi (cùng dương)
 • Tam hợp Thủy cục: Thân, Tý, Thìn (cùng âm)
 • Tam hợp Kim cục: Tỵ, Dậu, Sửu (cùng dương)

Rảnh giờ nào cúng giờ đó miễn đúng ngày:

Hiện nay ai cũng phải lo đi làm việc, công việc bận rộn khi làm ở cơ quan, công ty không phải thích nghỉ lúc nào cũng được. Chính vì thế giờ cúng thôi nôi của Bé thường được các gia đình sắp xếp lúc thuận tiện nhất cho sinh hoạt gia đình. Khi đó vừa đầy đủ người nhà vừa không bị cập rập.

Đây là xu hướng chung của các cặp vợ chồng trẻ. Vì vậy nếu gia đình bạn đang băn khoăn không biết phải sắp xếp thời gian như thế nào thì hãy chọn giờ rảnh nhất trong ngày để cúng thôi nôi cho bé nhé.

Ngoài Mâm Cúng Thôi Nôi Cho Bé Trai, giới thiệu với bạn 🌨 Cúng Đầy Tháng Bé Gái Miền Nam 🌨 Bài Cúng, Lễ Vật Chuẩn

Cúng Thôi Nôi Cho Bé Trai Cúng Gà Gì

Lễ cúng thôi nôi cho bé đặc biệt quan trọng. Việc chuẩn bị mâm cúng đầy tháng cho bé trai không thể thiếu lễ gà luộc. Gà luộc cúng đầy tháng đặc biệt cần chuẩn bị thật cẩn thận. Vậy Cúng Thôi Nôi Cho Bé Trai Cúng Gà Gì?

Gà luộc là một trong những lễ vật không thể thiếu và xuất hiện nhiều trong các buổi lễ đặc biệt. Do đó, việc chuẩn bị lễ vật cúng cần quan tâm và chú ý hơn. Gà luộc được dùng để cúng lễ thôi nôi cho bé trai phải đảm bảo:

 • Gà là gà trống, không sử dụng gà mái để cúng. Cúng lễ gà trống là truyền thống cúng lễ bấy lâu nay. Gà trống sử dụng cúng lễ là gà khỏe mạnh, không phải gà đã bị ốm yếu, dùng thịt cúng lễ. (Để chắc chắn thì bạn nên tự chọn gà lễ để thuê người làm hoặc tự làm).
 • Gà lễ được sắp xếp hình tượng đẹp. Như nhiều mâm cúng lễ truyền thống, gà lễ được sử dụng sắp lễ phải được tạo hình đẹp. Gà lễ tạo hình như thế nào là đẹp. Câu trả lời chắc chắn là: gà được uốn nằm. Chân gà lễ được đặt phí trong mình. Chỉ để chân gà chĩa ra ngoài. Gà lễ đặt cánh kẹp lại. Cánh gà hơi hất lại phía sau. Chuẩn bị gà lễ cần chú ý: không để cánh gà bị gãy..
 • Phần đầu gã lễ chuẩn bị thẳng, miệng gà ngậm hoa hồng.

Mời bạn đọc xem nhiều hơn 🌟 Đồ Cúng Thôi Nôi 🌟 Đầy Đủ

Mâm Lễ Cúng Thôi Nôi Cho Bé Trai Gồm Những Gì

Mâm Lễ Cúng Thôi Nôi Cho Bé Trai Gồm Những Gì? Bé trai tròn 1 năm tuổi cũng chính là cột mốc quan trọng và đáng nhớ của cuộc đời bé. Trong ngày này các gia đình thường sẽ làm lễ sinh nhật, một số gia đình còn làm cả tiệc để mời người thân bạn bè tới chung vui nữa. Nhưng chắc hẳn quan trọng nhất về mặt tâm linh chính là lễ cúng thôi nôi đầy năm của bé trai nhà mình.

Trong ngày sinh nhật 1 tuổi của bé thì phần mâm cúng gồm có các mâm cúng cho gia tiên, cúng mụ bà, nếu gia đình có thờ thần tài có thể cúng thần tài trong ngày này luôn cũng được.

Mâm cúng gia tiên: Tùy theo gia đình có bàn thờ cúng gia tiên hay không, có thể cúng gia tiên đơn giản với bình bông, đĩa trái cây là được.

Mâm cúng mụ bà: Quan trọng nhất cho đám cúng thôi nôi bé trai chính là mâm cúng mụ bà. Mâm này sẽ cúng Bà chúa thai sanh và Thập nhị tiên nương. Vì có 12 bà mụ và bà mụ chúa nên các phần lễ cúng đều được chia thành 12 phần nhỏ và 1 phần lớn. Theo phong tục mỗi vùng miền mà lễ vật trong mâm cúng có thể thay đổi không hoàn toàn giống nhau.

Mâm cúng Thần Tài: Nếu cúng Thần Tài bạn chỉ cần chuẩn bị thêm 1 bình hoa tươi và một đĩa trái cây là được.

Cùng với Mâm Cúng Thôi Nôi Cho Bé Trai, SCR.VN tặng bạn 💧 Đũa Hoa Cúng Mụ 💧 Hình Ảnh, Cách Làm Đũa Cúng Đầy Tháng

Chuẩn Bị Mâm Cúng Thôi Nôi Cho Bé Trai Gồm Những Gì

Chuẩn Bị Mâm Cúng Thôi Nôi Cho Bé Trai Gồm Những Gì? Cúng thôi nôi là một trong những nét văn hóa truyền thống của người Việt nhằm gửi gắm hy vọng một tương lai đứa trẻ của mình khỏe mạnh và hạnh phúc. Nội dung dưới đây sẽ hướng dẫn bạn cách chuẩn bị Mâm Đồ Cúng Thôi Nôi Cho Bé Trai dễ nhớ.

Một mâm lễ cúng thôi nôi được chuẩn bị chu đáo là để cảm ơn các vị Đại Tiên cùng với mong muốn lòng thành được chứng giám. Mong các Đại Tiên thụ hưởng lễ vật và luôn bên cạnh phù hộ, che chở cho bé được ăn ngon, ngủ yên, vô bệnh vô tật, bình yên và hạnh phúc. Mâm lễ vật cúng 12 Mụ bà và Đức ông trong lễ cúng thôi nôi bé trai bao gồm:

 • 12 đĩa xôi nhỏ và 01 đĩa xôi lớn
 • 12 chén chè nhỏ và 01 tô chè lớn
 • 12 chén cháo và 01 tô cháo lớn
 • 12 chung nước hoặc rượu trắng
 • 12 cây nến và hương để thắp
 • Gạo và muối
 • Trầu têm cánh phượng
 • Heo quay và bánh hỏi
 • Một đĩa trái cây
 • Một bình hoa
 • Giấy tiền cúng

Mời bạn tham khảo những nội dung mới trong 🌠 Lễ Vật Cúng Xe Hàng Tháng 🌠

Mâm Cúng Thôi Nôi Cho Bé Trai Đầy Đủ

Sau khi hoàn thành nghi lễ cúng thôi nôi, gia đình các bé thường tổ chức một phần rất thú vị đó là cho bé bốc chọn đồ vật. Nghi thức thường được xem là “chọn nghề cho tương lai” của trẻ. Các lễ vật trong Mâm Cúng Thôi Nôi Cho Bé Trai Đầy Đủ để thực hiện nghi thức này như sau:

Mâm lễ vật dùng để đoán nghề tương lai được xem là một phần không thể thiếu của buổi lễ thôi nôi, mâm lễ này giúp bố mẹ có thể tiên đoán được sở thích và năng khiếu của bé trong tương lai. Lễ vật đoán nghề bao gồm các vật dụng sau:

 • Máy tính cầm tay: Trong tương lai, bé yêu có thể sẽ là một chuyên gia tài chính, nhân viên kế toán, nhân viên ngân hàng hay một thương nhân thành công, nhà toán học, nhà nghiên cứu…
 • Ống nghe: Việc bé yêu chọn ống nghe chứng tỏ bé rất thích món đồ chơi thú vị này. Trong tương lai, bé có thể trở thành bác sĩ, y tá hay một chuyên viên chăm sóc sức khỏe, chuyên viên tư vấn tâm lý…
 • Sách: Bé sẽ rất ham tìm tòi, học hỏi, luôn biết tự học để bồi đắp kiến thức cho bản thân. Trong tương lai, bé có thể là một nhà giáo, nhà văn, nhà nghiên cứu…
 • Bút: Bút là vật dụng gắn liền với những công việc liên quan đến viết lách. Nếu bé chọn bút trước tiên, trong tương lai, bé có thể sẽ là một nhà giáo, nhà văn, nhà thơ hay một phóng viên nổi tiếng…
 • Micro: Một vật dụng gắn liền với công việc phải nói nhiều, thường xuyên xuất hiện trước công chúng. Nếu bé chọn micro thì có thể trong tương lai bé sẽ là nhà hùng biện, chính trị gia, phát thanh viên hay MC nổi tiếng…
 • Máy bay, ô tô: Đa số các bé trai sẽ chọn những món đồ này. Tương lai bé có thể là kỹ sư chế tạo ô tô, máy bay hay phi công hoặc thậm chí bé có thể trở thành một vận động viên đua xe chuyên nghiệp.
 • Bộ đồ chơi nhà bếp: Nếu bé chọn món đồ chơi này, trong tương lai nhà bạn có thể sẽ có một đầu bếp xuất sắc.

Từ đồ vật đầu tiên mà bé bốc, bạn và gia đình sẽ dự đoán nghề nghiệp của bé. Sau khi trẻ lựa chọn món đồ chơi mà trẻ thích, bạn và mọi người cùng chúc phúc, tặng quà cho trẻ và dự tiệc mừng. Lưu ý rằng việc bé bốc món đồ chơi nào chỉ mang tính chất tham khảo, không phải là yếu tố quyết định nghề nghiệp của bé trong tương lai nên không cần quá đặt nặng. Trong quá trình trưởng thành, vấn đề nghề nghiệp tương lai của các bé còn phụ thuộc rất nhiều yếu tố.

Tổng hợp nội dung dành cho bạn với ☔ Trái Cây Cúng Về Nhà Mới

Mâm Cúng Thôi Nôi Cho Bé Trai Miền Bắc

Cúng thôi nôi cho bé là một nghi lễ quan trọng của người Việt Nam, tuy nhiên nghi thức và lễ vật cúng thôi nôi cho bé trai ở mỗi vùng miền là khác nhau. Dưới đây là thông tin về Mâm Cúng Thôi Nôi Cho Bé Trai Miền Bắc để bạn đọc tham khảo.

Mâm cúng thôi nôi cho bé trai miền Bắc bao gồm các đồ lễ sau:

 • Gà luộc 1 con (nên chọn gà trống)
 • Hoa quả: 1 đĩa bao gồm 5 loại quả khác nhau
 • Chè cúng mụ: 12 bát
 • Xôi cúng mụ: 12 đĩa (có thể nấu xôi trắng, xôi gấc, xôi đậu,…)
 • Cháo trắng: 1 bát tô và 3 bát nhỏ
 • Rượu, hoa tươi, nhang, nến 2 cây
 • Trầu cau: 1 lá trầu tươi, 1 quả cau tươi và 12 miếng trầu đã têm sẵn
 • Quần áo giấy của bé nam viết tên và ngày tháng năm sinh của bé lên.
 • Đồ cúng thôi nôi gồm: 12 bộ váy, áo màu xanh, trầu cánh phượng, 12 đôi hài và tiền vàng

Ngoài gia, đối với ban thờ gia tiên và ban thờ Phật bạn chỉ cần chuẩn bị hoa, quả, bánh kẹo và xôi rồi thắp nhang cúng cùng lúc với làm lễ thôi nôi là được.

Không chỉ có Mâm Cúng Thôi Nôi Cho Bé Trai, chia sẻ thêm cùng bạn 🍀 Lễ Vật Cúng Sao Giải Hạn 🍀

Mâm Cúng Thôi Nôi Cho Bé Trai Miền Trung

Mỗi một đứa trẻ chào đời là một sinh linh nhỏ bé cần được bao bọc, bảo vệ. Khi bé trai tròn 1 năm tuổi, bố mẹ sẽ tổ chức lễ cúng thôi nôi theo phong tục địa phương, Mâm Cúng Thôi Nôi Cho Bé Trai Miền Trung được xem là sinh nhật đầu tiên trong cuộc đời bé. Những đặc trưng của Mâm Cúng Thôi Nôi Cho Bé Trai Ở Miền Trung như sau:

Mâm cúng thôi nôi cho bé trai ở miền Trung không khác nhiều so với mâm cúng bé gái. Lễ vật để cúng thôi nôi gồm rất nhiều loại nên việc chuẩn bị trước là điều không thể thiếu. Ngoài lễ vật thì ba mẹ hoặc đại diện gia đình cần phải biết cách cúng thôi nôi và cách bày trí lễ vật sao cho hợp lí, đẹp mắt.

Lễ thôi nôi miền Trung cần chuẩn bị 3 mâm cúng là: mâm cúng 12 mụ bà và đức ông, mâm cúng ông táo, mâm cúng gia tiên – thần tài – thổ địa. Sau đây là một số đồ cúng thôi nôi bé trai miền Trung cần phải có:

Mâm lễ cúng gia tiên, ông Địa, Thần Tài (Tuỳ theo điều kiện gia đình)

 • 1 chén chè.
 • 1 Đĩa xôi đậu xanh.
 • 3 Ly nước lọc,hương, hoa, nến.
 • 1 Đĩa trái cây gồm 5 loại quả khác nhau.

Dưới bếp đặt 1 mâm lễ cúng Ông Táo

 • Trái cây tươi (từ 3 đến 5 loại quả), hoa cúc kim cương (3 – 5 bông).
 • Hương trầm, nến.
 • 1 bát nhỏ đựng gạo và 1 bát đựng muối hạt.
 • Trà hoặc rượu.
 • Bộ đồ ông Táo.
 • Trầu cau, chè, xôi.
 • 1 đĩa xôi gà luộc.

Mâm cúng 12 bà Mụ và Đức Ông

 • 1 đĩa xôi gà.
 • 1 đĩa trái cây.
 • Chè đầu trắng: 12 bát nhỏ và 1 bát lớn.
 • 1 lọ hoa tươi, hương, nến, tiền vàng.
 • Trầu cau têm sẵn: 12 miếng
 • 1 lá trầu nguyên, 1 quả cau tươi.
 • 1 bộ đồ hình nam, viết tên và thông tin của bé, dùng khi cúng xong sẽ đốt giải hạn cho bé.

Còn thêm những nội dung chuẩn có trong bài viết ☘ Lễ Vật Cúng Khai Trương Đơn Giản

Mâm Cúng Thôi Nôi Cho Bé Trai Miền Nam

Mâm Cúng Thôi Nôi Cho Bé Trai Miền Nam hoàn toàn khác với phong tục miền Bắc và miền Trung. Bạn đang lên kế hoạch chuẩn bị làm lễ cúng thôi nôi cho bé trai nhà mình nhưng còn lúng túng về cách thức, nghi lễ đúng chuẩn miền Nam? Đừng lo lắng, hãy theo dõi nội dung dưới đây để tìm câu trả lời nhé.

Lễ vật trong mâm cúng mụ được chọn tươi mới, đẹp đẽ, đầy đủ. Bố mẹ có thể tham khảo danh sách các lễ vật cần thiết trong mâm cúng thôi nôi cho bé trai miền Nam dưới đây để chuẩn bị đầy đủ nhé:

 • 1 con gà trống luộc (thông thường lễ cúng người ta đều sử dụng gà ta, nếu không có gà trống bạn có thể thay thế bằng một con vịt cánh tiên).
 • Cháo, gỏi.
 • 12 đĩa xôi màu (xôi gấc 3 tầng) và thêm 1 đĩa xôi lớn.
 • 12 chén chè đậu trắng và 1 chén chè lớn.
 • Bộ tam sên gồm có: Trứng luộc, cua luộc, thịt heo luộc).
 • 1 đĩa trái cây (5 loại tùy chọn) + 1 bình hoa tươi.
 • Cau tươi, trầu têm.
 • 1 bộ đồ thế thân cho bé trai và có ghi đầy đủ họ tên, thông tin cá nhân của bé để sau đốt giải hạn cho trẻ.
 • Rượu, trà, muối, nước lọc, nhang thơm, 12 nén vàng, đèn cầy.

Ngoài ra có thể bổ sung thêm heo quay, bánh hỏi, bánh kẹo, nước ngọt. Ở một số tỉnh miền Tây sẽ dùng vịt thay cho gà. Ngoài ra nếu gia đình cúng chay thì mâm cúng cũng tương tự như vậy nhưng sẽ không có các món mặn như gà, vịt, heo quay…

Bên cạnh Mâm Cúng Thôi Nôi Cho Bé Trai, đọc nhiều hơn dành cho bạn ☀️ Lễ Vật Cúng Thần Tài ☀️ Đầy Đủ

Lễ Cúng Thôi Nôi Đơn Giản Cho Bé Trai

Khi bé tròn 1 tuổi thì cũng là lúc đánh dấu 1 chặng đời non trẻ của bé, để bước và chặng đường đời phía trước khỏe mạnh hơn. Thế nhưng việc tổ chức Lễ Cúng Thôi Nôi Đơn Giản Cho Bé Trai không phải ai nắm rõ.

Sau đây là các bước hướng dẫn bố mẹ có thể tổ chức lễ cúng thôi nôi cho bé:

 • Việc đầu tiên chúng ta cần làm đó là phải chọn ngày và giờ để tổ chức lễ cúng thôi nôi cho bé.
 • Sau khi chọn được ngày giờ, bố mẹ cần phải chuẩn bị lễ vật cần thiết. Bố mẹ có thể tham khảo gợi ý trên về việc chuẩn bị lễ vật. Nếu không thể tự tay chuẩn bị, bố mẹ có thể sử dụng dịch vụ đặt mâm cúng thôi nôi trọn gói cho bé. Giá cả của dịch vụ đặt mâm cúng thôi nôi cũng không quá chênh lệch so với tự chuẩn bị.
 • Đến ngày giờ tổ chức lễ cúng thôi nôi cho bé thì chúng ta sẽ bày biện lễ vật cúng 12 bà mụ tại không gian cúng kiến. Bố mẹ sẽ bố trí mâm lễ tại không gian sạch sẽ và thoáng mát. Ngoài ra, bố mẹ có thể đặt mâm lễ theo hướng phù hợp. Để mang lại nhiều may mắn cho đứa trẻ.
 • Đúng giờ thì người đại diện sẽ thắp nhang, đọc bài văn khấn. Trong quá trình đợi nhang tàn thì chúng ta có thể thực hiện một nghi lễ khác đó là chọn nghề cho con. Nghi lễ này là một trong những nghi lễ truyền thống để xem em bé sau khi lớn lên làm nghề gì.
 • Sau khi nhang tàn sẽ tiến hành đem vàng mã đi đốt. Tất cả các thành viên trong gia đình có thể dọn lễ vật và quây quần bên nhau ăn mừng tiệc cúng thôi nôi của bé.

Tiếp sau Mâm Cúng Thôi Nôi Cho Bé Trai, mời bạn xem nhiều hơn 🌹 Lễ Cúng Rằm Tháng Giêng 🌹

Cách Bày Mâm Cúng Thôi Nôi Cho Bé Trai Đơn Giản

Nhiều người vẫn nghĩ việc bày trí mâm cúng cho tiệc thôi nôi cũng đơn giản như bao lễ cúng khác. Tuy nhiên, đây là một việc đòi hỏi sự khéo léo và có nhiều điều mà bạn cần chú ý. Cách Bày Mâm Cúng Thôi Nôi Cho Bé Trai Đơn Giản và theo một thứ tự tạo nên một tổng thể hoàn chỉnh và bắt mắt hơn, góp phần cho lễ cúng diễn ra suôn sẻ hơn.

Hướng đặt mâm cúng thôi nôi cho bé trai thường được quay vào trong nhà. Điều này có nghĩa là người cúng sẽ hướng mặt của mình vào trong ngôi nhà. Lý do được mọi người truyền lại là vì gia tiên, các Bà Mụ, các vị thần đều ở trong nhà và luôn ở bên cạnh trẻ.

Đầu tiên, bạn cần đặt bình hoa và đĩa trái cây theo câu nói “Đông bình, tây quả”. Do đó, bạn phải xác định được đâu là hướng Đông, đâu là hướng Tây để đặt cho đúng. Nếu bạn không biết hướng, cách nhanh nhất là mở Smartphone, sử dụng ứng dụng la bàn để xác định. Sau đó, ở hướng Đông bạn sẽ đặt bình hoa, hướng Tây đặt đĩa trái cây.

Tiếp theo, là cách sắp xếp các lễ vật trên bàn cúng. Việc này sẽ tùy thuộc vào diện tích của chiếc bàn bạn dùng để cúng mà đặt gà, xôi, chè và những lễ vật khác một cách hòa hợp. Phía trên mâm cúng thôi nôi cho bé trai đặt bát nhang, bình hoa, trái cây và gà luộc. Sau đó là 2 hàng xôi và chè được chia đều và được đặt một cách đối xứng. Bạn có thể đặt xôi xen kẽ với chè để tạo sự bắt mắt hơn.

Kinh nghiệm khi cúng thôi nôi là bạn nên sử dụng một bàn dài, không nên quá ngắn để có thể đặt hết các lễ vật cũng như việc sắp xếp cũng dễ dàng và thuận tiện hơn, không bị chen chúc, tạo cảm giác chật chội.

Cuối cùng, bạn nên chú ý về xôi và gà. Gà sử dụng để đặt trong mâm cúng thôi nôi cho bé trai nên để ngay ngắn trên đĩa và đầu gà được xếp ngẩng lên. Xôi cúng bạn có thể sử dụng khuôn để tạo hình cho đẹp mắt, thường mọi người hay sử dụng khuôn hoa hay khuôn có hình chữ phúc.

Việc sắp xếp cân đối mâm cúng trên bàn sẽ trông đẹp mắt hơn, tạo nên sự kết hợp hài hòa giữa các lễ vật, góp phần thể hiện được lòng thành của bạn.

Chia sẻ 🌼 Mâm Cúng Rằm Tháng 7 🌼 Lễ Vật, Đồ Cúng, Cách Bày Cúng

Cách Cúng Đầy Năm Cho Bé Trai Đơn Giản

Chia sẻ thêm cùng bạn Cách Cúng Đầy Năm Cho Bé Trai Đơn Giản với những thông tin hữu ích dưới đây.

Cúng thôi nôi, hay còn được biết đến là lễ cúng đầy năm cho bé trai, là một sự kiện quan trọng và ý nghĩa trong văn hóa Việt Nam. Khi bé trai tròn một tuổi, gia đình tổ chức lễ cúng để chính thức chấm dứt việc sử dụng nôi và chuyển bé sang nằm giường lớn. Dòng từ “thôi nôi” mang theo ý nghĩa của việc “dừng lại” hay “bỏ đi”, đồng thời là sự chuyển giao từ giai đoạn nôi nhỏ sang giai đoạn phát triển mới.

Quan trọng nhất trong lễ cúng thôi nôi là lòng thuận tâm và tin tưởng. Nếu gia đình không có tâm không thuận, thì lễ cúng có thể không mang lại hiệu quả như mong đợi. Việc này thể hiện lòng tin và sự tôn trọng đối với truyền thống và giáo lý tâm linh.

 • Bước 1: Gia đình họp nhau để chọn ngày, giờ cũng như người đại diện chịu trách nhiệm cúng thôi nôi cho bé trai.
 • Bước 2: Chuẩn bị đầy đủ đồ cúng theo hướng dẫn truyền thống, bao gồm cây nhang, hương, các loại thực phẩm, đồ trang trí và quà cho bé.
 • Bước 3: Tạo không gian cúng ổn định, trang nghiêm, và thoáng đãng. Bàn thờ cúng được đặt theo hướng và vị trí quan trọng.
 • Bước 4: Người đại diện thực hiện đốt hương và đọc văn khấn thôi nôi đã chuẩn bị trước, tâm huyết và kính cẩn.
 • Bước 5: Thực hiện một số nghi thức khác như bắt miếng, tặng quà chúc mừng bé và gia đình.

Mời bạn khám phá thêm 💕 Mâm Lễ Cúng Gia Tiên Rằm Tháng 7 💕 Cách Cúng, Văn Khấn

Văn Khấn Cúng Thôi Nôi Cho Bé Trai

Theo phong tục của người Việt Nam, lễ cúng thôi nôi của con cháu trong gia đình mang một ý nghĩa hết sức quan trọng. Bên cạnh những lễ vật cúng thì Văn Khấn Cúng Thôi Nôi Cho Bé Trai là thứ không thể bỏ qua. Hãy cùng chúng tôi tham khảo bài văn khấn cúng thôi nôi đúng chuẩn được sử dụng nhiều nhất hiện nay dưới đây nhé!

Bài văn khấn cúng thôi nôi cho bé:

Nam mô A Di Đà Phật!
Nam mô A Di Đà Phật!
Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô Đại Bi Quan Thế Âm Bồ tát

Con lạy Đệ nhất Thiên tỷ đại tiên chúa
Con kính lạy Đệ nhị Thiên đế đại tiên chúa
Con kính lạy Đệ tam Thiên Mụ đại tiên chúa
Con kính lạy Tam thập lục cung chư vị Tiên Nương
Hôm nay là ngày ….. tháng ….. năm ……

Vợ chồng con là ……………… sinh được con (trai, gái) đặt tên là …………
Chúng con ngụ tại …………

Nay nhân ngày đầy năm chúng con thành tâm sửa biện hương hoa lễ vật và các thứ cúng dâng bày lên trước án, trước bàn toạ chư vị Tôn thần kính cẩn tâu trình:

Nhờ ơn thập phương chư Phật, chư vị Thánh hiền, chư vị Tiên Bà, các đấng Thần linh, Thổ công địa mạch, Thổ địa chính thần, Tiên tổ nội ngoại, cho con sinh ra cháu, tên …………….. sinh ngày ………………… được mẹ tròn, con vuông.

Cúi xin chư vị tiên Bà, chư vị Tôn thần giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành thụ hưởng lễ vật , phù hộ độ trì, vuốt ve che chở cho cháu được ăn ngon, ngủ yên, hay ăn chóng lớn, vô bệnh vô tật, vô ương, vô hạn, vô ách, phù hộ cho cháu bé được tươi đẹp, thông minh, sáng láng, thân mệnh bình yên, cường tráng, kiếp kiếp được hưởng vinh hoa phú quý.

Gia đình con được phúc thọ an khang, nhân lành nảy nở, nghiệp dữ tiêu tan, bốn mùa không hạn ách nghĩ lo. Xin thành tâm đỉnh lễ, cúi xin được chứng giám lòng thành.

Nam mô A Di Đà Phật!
Nam mô A Di Đà Phật!
Nam mô A Di Đà Phật!

Cùng với Mâm Cúng Thôi Nôi Cho Bé Trai, gửi tặng bạn 💕 Mâm Ngũ Quả Đẹp 💕 Top 5 Loại Trái Cây Cúng Tốt Nhất

Viết một bình luận