Cúng Đầy Tháng Bé Gái Miền Nam [Bài Cúng, Lễ Vật Chuẩn]

Cúng Đầy Tháng Bé Gái Miền Nam ❤️ Bài Cúng, Lễ Vật Chuẩn ✔️ Các bước chuẩn bị và tiến hành nghi thức cúng đầy tháng cho bé gái.

Cúng Đầy Tháng Bé Gái Miền Nam

Về nguồn gốc cúng đầy tháng đã có từ lâu đời trong tục thờ cúng của người Việt. Đứa trẻ sinh ra được một tháng thì gia đình sẽ tổ chức lễ cúng đầy tháng.

Tháng đầu được cho là thời gian đầu đời nhiều mới mẻ, khó khăn để thích nghi môi trường sống mới đối với bé. Và thời điểm sau một tháng cũng là lúc kết thúc thời gian mẹ ở cữ, được sinh hoạt ăn uống bình thường.

Nên sau thời điểm một tháng người ta thường làm lễ cúng đầy tháng miền Nam cho trẻ. Duy trì cho đến ngày nay với ý nghĩa đánh dấu bước tiến đầu đời của trẻ. Tạ ơn các vị thần linh bao bọc chở che cho mẹ và bé được khỏe mạnh. Thông báo sự việc, giới thiệu thành viên mới đến họ hàng người thân hàng xóm. Gửi gắm những lời chúc bình an, tốt đẹp cho trẻ trong giai đoạn sắp tới.

Tương truyền mẹ và bé trong thời kỳ thai nghén đến khi sinh bé được nâng đỡ bởi: 12 bà Mụ, bà Chúa thiên thai, và ba Đức ông truyền dạy nghề nghiệp. Nên đặc biệt lễ cúng này để tạ ơn các nhân vật này.

Cúng đầy tháng bé gái miền Nam
Cúng đầy tháng bé gái miền Nam

Cúng Đầy Tháng Bé Gái Miền Nam Gồm Những Gì

Hãy cùng tìm hiểu xem lễ Cúng Đầy Tháng Bé Gái Miền Nam Gồm Những Gì thiết yếu nhất bạn nhé.

Lễ Vật Cúng 12 Mụ Bà

Mười hai bà mụ trong quan niệm dân gian mỗi người làm một công việc riêng, từ lúc thai ngén đến ngày “khai hoa nở nhụy”. Vì vậy lễ vật cần chuẩn bị cũng phải đầy đủ cho các mụ bà đầu tiên là 12 chén chè nhỏ bên cạnh 1 tô chè lớn. Nếu ở lễ cúng mụ đầy tháng miền Bắc lễ vật là chè hoa cau thì cúng mụ đầy tháng miền Nam thường dùng chè đậu trắng nước cốt dừa để cúng. Ngoài chè ra, các gia đình còn phải chuẩn bị 12 đĩa xôi gấc nhỏ, 12 chén cháo nhỏ, 12 đĩa bánh kẹo nhỏ. Ngoài ra còn có món mặn là thịt heo quay và bánh hỏi cũng chia làm 12 đĩa cùng 12 ly rượu.

Lễ Vật Cúng Đức Ông Và Đức Thầy

Bao gồm một con gà được luộc chín, một tô cháo gà lớn, một tô chè lớn, ba đĩa xôi. Ngoài ra còn có một miếng thịt quay và một đĩa hoa quả. Đĩa hoa quả phải chọn đủ năm loại quả bất kì, theo quan niệm “ngũ quả” quả ông bà xưa.

Bên cạnh các lễ vật này, nghi lễ cúng mụ đầy tháng miền Nam cũng cần chuẩn bị thêm bình hoa, nhan, đèn, gạo, muối, nước, muỗng, một đôi đũa hoa. Các lễ vật này phục vụ việc thực hiện các nghi thức trong buổi lễ.

Tiết lộ lễ vật và cách 🍃Cúng Đầy Tháng Bé Gái Miền Bắc🍃 chính xác nhất

Đũa Hoa Cúng Mụ Bé Gái

Khi bé yêu tròn một tháng, gia đình sẽ tiến hành cúng đầy tháng. Chuẩn bị đầy đủ các món lễ vật dâng cúng để tạ ơn thần linh và cầu mong những gì tốt đẹp đến với trẻ. Đôi đũa hoa cúng đầy tháng là một trong số những đồ lễ dâng cúng trong mâm cúng này.

Quan niệm từ xưa rằng nhờ các vị tiên nương, bà Chúa thiên thai, các Đức ông là những người đã nặn ra hình hài mỗi đứa bé. Che chở bảo bọc mẹ và bé bình an từ khi thai nghén cho đến khi ra đời.

Trong đa dạng các món lễ dâng lên thì đũa hoa cúng đầy tháng là món nhiều nơi chuẩn bị để cho bà Chúa tiên chúa sử dụng. Tương truyền đũa hoa là món đồ bà Chúa là người chủ chốt trong việc ra đời một đứa trẻ hay sử dụng và đặc biệt ưa thích. Nên người ta mới hay dâng cúng và duy trì tới bây giờ.

Đũa hoa là một trong những món lễ vật cúng đầy tháng hoặc thôi nôi cho trẻ. Được thêm bông hoa trên đầu đũa và được vót ngược đầu đũa. Và Bà Chúa tiên được coi là người quan trọng nhất trong việc nặn ra đứa bé vì thế trong mỗi mâm cúng Mụ chỉ có duy nhất 1 đôi đũa hoa.

Giới thiệu thêm đến bạn bài viết mâm 💫Cúng Mụ Đầy Tháng Cho Bé Trai Miền Bắc💫

Đồ Cúng Đầy Tháng Bé Gái Miền Nam

Mâm lễ cúng đầy tháng cho bé gái, trai miền Bắc, miền Trung và miền Nam cho bé trai và bé gái về cơ bản sẽ bao gồm có 2 mâm lễ với các đồ lễ vật cúng đầy tháng như trên nhưng có một chút khác biệt về món đồ cúng như sau:

Xôi Cúng Đầy Tháng

Xôi Cúng Đầy Tháng của từng vùng miền.

 • Lễ cúng đầy tháng miền Bắc xôi thường là loại xôi vò
 • Lễ cúng đầy tháng theo kiểu miền Trung thường cúng xôi đậu xanh hay xôi gấc
 • Lễ cúng đầy tháng theo phong tục kiểu miền Nam thường là xôi gấc.

Bộ Tam Sên: Cua Hay Tôm, Ốc, Thịt Heo Và Trứng

Mâm cúng đầy tháng miền Bắc: thường được luộc chín tất cả.

Và đối với mâm cỗ cúng đầy tháng theo phong tục miền Trung, hay miền Nam thì sẽ để sống có thể là tính theo vía bé trai 7, bé gái 9 hay có nơi là là mỗi thứ 12 con cua, 12 con ốc, 12 quả trứng… tùy theo từng quan niệm ở từng địa phương.

Lễ Mặn: Gà, Vịt Luộc

Những lễ vật cần có trong mâm lễ mặn đầy tháng cho bé gái miền Nam.

 • Cúng đầy tháng là gà hay vịt, gà trống hay gà mái là một vấn đề thắc mắc của nhiều người.
 • Thông thường sắm lễ cúng đầy tháng ở miền Bắc thì thường là 1 con gà trống luộc, không cúng thịt vịt.
 • Còn đối với miền Nam thì có thể cúng gà luộc, vịt quay tùy theo từng gia định. Ở miền Trung cúng đầy tháng cho bé thường cúng gà luộc nhưng có thể gà trống hay gà mái.

Ngoài ra, đồ lễ cúng đầy tháng cho con trẻ theo phong tục miền Nam có thể cúng thêm những món đồ chơi để khi hạ lễ giữ lại là đồ lộc cho bé. Nhưng ở miền Bắc và miền Trung thường không cúng thêm các đồ chơi.

Mâm Cơm Cúng Đầy Tháng Bé Gái Miền Nam

Để chuẩn bị và tiến hành làm Mâm Cơm Cúng Đầy Tháng Bé Gái Miền Nam, mời bạn xem thêm dưới đây.

Mâm Cúng Đầy Tháng Cho Bé Gái Đơn Giản
Mâm Cúng Đầy Tháng Cho Bé Gái

Lễ Vật Cúng Đầy Tháng Bé Gái Miền Nam

Cúng đầy tháng ở mỗi vùng miền có một sự khác biệt cơ bản về một số món. Điều này ảnh hưởng bởi tài nguyên thiên nhiên, cũng như phong tục riêng của mỗi vùng miền. Ở miền Nam cúng đầy tháng cho bé gái thường dùng các món sau:

 • 1 mâm hoa quả (có thể chọn 5 loại quả như cam, quýt hoặc dứa, chuối, táo, xoài,..).
 • 1 bình bông tươi (hoa hồng, hoa cát tường, hoa ly,…).
 • Xôi lá cẩm hay xôi gấc (12 đĩa nhỏ, 1 đĩa lớn).
 • Kẹo bánh dành cho trẻ con (12 đĩa).
 • Chè (12 bát, nếu là bé trai thì cúng chè đậu trắng còn bé gái thì cúng bằng chè trôi nước).
 • Giấy cúng đầy tháng (gồm có 13 đôi hài, 13 bộ quần áo cho các bà Mụ và bà Chúa). Hương nhang.
 • Trầu cau tươi.
 • Vàng mã, tiền giấy.
 • Nến.
 • Gạo tẻ, muối hạt sạch.
 • Nước lọc (gồm 12 chén).
 • Rượu (gồm 12 chén). Thịt lợn (có thể thịt lợn quay, hay thịt chân giò,…).
 • 1 con gà luộc buộc chéo cánh.
 • 1 bộ tam sên (bao gồm: thịt heo, trứng luộc, tôm luộc hay cua luộc)
 • Ngoài ra có một số gia đình sẽ bày thêm nước ngọt, bánh kẹo, heo quay…

Chia sẻ nội dung bài viết 📍Mâm Cúng Đầy Tháng Cho Bé Gái Đơn Giản📍 và đầy đủ nhất

Trái Cây Cúng Đầy Tháng Bé Gái Miền Nam

Người miền Nam bày mâm ngũ quả theo mong muốn “Cầu sung vừa đủ xài” đủ đầy, sung túc, tương ứng với 5 loại quả: Mãng cầu, sung, dừa, đu đủ, xoài.

Ngoài ra, còn có thêm quả thơm (dứa) với mong muốn con cháu đầy nhà và một cặp dưa hấu xanh vỏ đỏ lòng để cầu may mắn. Và theo quan niệm của người miền Nam thì trong mâm ngũ quả không bày những quả này bởi phát âm của loại quả đó mang ý nghĩa không tốt như quả chuối, lê, cam, quýt.

Danh sách lễ vật cần có trong 🔰Mâm Cúng Đầy Tháng Bé Trai🔰 chi tiết nhất

Lễ Cúng Đầy Tháng Cho Bé Gái Miền Nam

Các nghi thức trong buổi lễ cúng mụ đầy tháng miền Nam.

Nghi Thức Cầu Khấn

Sau khi các lễ vật đã chuẩn bị trước đó được bày trí xong xuôi, người ta tiến hành nghi thức khấn. Đầu tiên phải chọn người khấn là một người lớn có thể đại diện cả gia đình và am hiểu về nghi lễ này.

Nội dung bài khấn thường là khấn Thập nhị mụ bà bà và khấn Tam đức ông, nhờ người nhận lễ cảm tạ của gia đình và cầu nhận được sự phù hộ sau này cho em bé được khỏe mạnh. Sau khi cầu khấn xong sẽ châm trà, tiếp đến là vẩy rượu và đem đốt vàng mã.

Nghi Thức Khai Hoa

Người được chọn làm lễ sẽ bế em bé trên tay rồi cầm một nhành hoa quơ qua lại trước miệng bé cùng lúc đọc lời cầu chúc:

“Mở miệng ra cho có bông, có hoa

Mở miệng ra cho kẻ thương, người nhớ

Mở miệng ra cho có bạc, có tiền

Mở miệng ra cho xóm giềng quý mến…”

Nghi thức khai hoa góp phần thể hiện quan niệm của người Việt đó là xem trọng cung cách ứng xử, từ thuở mới đầy một tháng, các bật cha mẹ đã mong muốn có thể giáo dục và hy vọng con cái mình có thái độ sống nhã nhặn, tích cực.

Bên cạnh đó, sau khi thực hiện các nghi lễ trong lễ cúng mụ đầy tháng miền Nam, riêng đối với các bé gái còn dược dùng cuốn trầu để vẽ chân mày, với quan niệm là chân mày của các bé sẽ mọc đều, ngay ngắn theo đường vẽ này. Cuối cùng, các người thân, họ hàng, lối xóm đến dự trong buổi lễ sẽ có dịp quây quần xôm tụ bên nhau và gửi đến em bé của gia đình những lời chúc tốt đẹp nhất.

Tổng hợp những lễ vật cần thiết trong mâm 🌿Đồ Cúng Thôi Nôi🌿 cho bé

Bài Cúng Đầy Tháng Bé Gái Miền Nam

Nội dung Bài Cúng Đầy Tháng Bé Gái Miền Nam để bố mẹ soạn sẵn và đọc trong quá trình cúng.

Nam mô a di đà Phật! (3 lần)

Con kính lạy Đại tiên chúa

Con kính lạy Thập nhị bộ Tiên nương, cùng ba vị Đức ông

Hôm nay là ngày … tháng … năm

Vợ chồng con là … hiện ngụ tại : …

Sinh được con trai/ con gái có đặt tên là …

Nay nhân ngày đầy tháng con trai/ con gái chúng con. Tín chủ con thành tâm sửa soạn hương hoa lễ vật và các thứ cúng dâng bày lên trước án. Đứng trước linh án chư vị Tôn thân kính cẩn tâu trình :

Nhờ ơn các đấng Thần linh cùng Thổ Công, Long Mạch, Thổ Địa chính thần, Tiên tổ nội ngoại, cho con sinh ra cháu tên là … sinh ngày … được mẹ tròn con vuông.

Kính mời chư vị Tôn thần giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật. Nghe thỉnh cầu phù hộ độ trì, vuốt ve che chở cho cháu được ăn ngoan, ngủ yên, hay ăn chóng lớn. Phù hộ cho cháu bé được thông minh, thân mệnh bình yên, tươi đẹp dịu hiền (nếu là bé gái), cường tráng anh tuấn (nếu là bé trai). Toàn gia chúng con được hưởng an khang phú quý, gặp dữ hóa lành.

Xin thành tâm kính lễ, nam mô a di đà Phật ! (3 lần)

Bật mí cách chuẩn bị và sắp xếp 🔮Mâm Cúng Thôi Nôi Bé Trai Miền Nam🔮 chuẩn nhất

cúng đầy tháng bé gái miền Bắc

Cách Cúng Đầy Tháng Bé Gái Miền Nam

Tất cả các mốn lễ vật cúng đầy tháng nên được bài trí một cách hài hòa, và cân đối ở chính giữa phía trên của hương án. Trong đó lễ vật dâng các bà mụ chia làm 12 phần nhỏ đều nhau cùng 1 phần to hơn cho bà Mụ chúa.

Mâm lễ mặn cùng hương, hoa và nước trắng để trên cùng và mâm tôm, cua, ốc để phía dưới. Soạn mâm trên đầu giường em bé nằm rồi đốt nến lên dâng cúng bà Mụ.

Sau đó đốt quần áo tiền vàng cho các bà mụ, bóc bim bim cùng hoa quả cho trẻ con trong nhà. Chia sách bút cho các bé lấy lộc, và giữ lại cho con mình một vài món. Sau nghi thức cúng đầy tháng cho bé gái là nghi thức khai hoa. Hay còn được ông cha gọi là nghi thức “bắt miếng”. Bé sẽ được đặt ngay ở bàn giữa, ba mẹ bé rót trà thắp hương và xin phép bắt miếng.

Trên đây là những thông tin về lễ cúng đầy tháng bé gái miền Nam. Lễ vật cúng có đôi chút khác so với miền Bắc, miền Trung nhưng đều mang ý nghĩa tốt đẹp gửi đến thần linh, bề trên để con bạn thêm khỏe mạnh, hạnh phúc.

Viết một bình luận