Kể Một Câu Chuyện Về Lòng Hiếu Thảo [28+ Mẫu Hay Nhất]

Kể Một Câu Chuyện Về Lòng Hiếu Thảo ❤️️ 28+ Mẫu Hay Nhất ✅ Tuyển Tập Bài Văn Mẫu Đặc Sắc Và Mang Nhiều Giá Trị Trong Cuộc Sống.

Cách Kể Một Câu Chuyện Về Lòng Hiếu Thảo

Khi kể một câu chuyện về lòng hiếu thảo bạn đọc cần lưu ý một số điểm sau:

– Nội dung câu chuyện phải có ý nghĩa nhất định. Để xác định được ý nghĩa của câu chuyện, cần tự giải đáp các câu hỏi: Những điều ta sắp kể nhằm chứng minh hoặc khẳng định điều gì?

– Nắm được cốt chuyện và những chi tiết chính. Cốt chuyện ấy có thể lấy nguyên từ thực tế, cũng có thể tự nghĩ ra (những cái tự nghĩ ra phải có sự hợp lí “y như thật”).

– Nên xây dựng được một dàn bài linh hoạt và hợp lí, để dẫn dắt câu chuyện phát triển theo chiều hướng hấp dẫn, lôi cuốn.

Tìm hiểu thêm 🌷 Lòng Hiếu Thảo Là Gì 🌷 biểu hiện, dẫn chứng

Dàn Ý Kể Một Câu Chuyện Về Lòng Hiếu Thảo

SCR.VN chia sẻ đến bạn mẫu dàn ý kể một câu chuyện về lòng hiếu thảo chi tiết nhất.

1. Mở bài

  • Giới thiệu về câu chuyện về lòng hiếu thảo mà em biết.
  • Đó là câu chuyện của chính em hay em đã được nghe, được thấy.

2. Thân bài

– Lòng hiếu thảo là gì và biểu hiện của lòng hiếu thảo là như thế nào?

– Hoàn cảnh em biết đến câu chuyện về lòng hiếu thảo.

  • Đó là câu chuyện của một người bạn, người quen mà em biết.
  • Ví dụ như: một lần đến nhà bạn chơi em đã thấy bạn đang ngồi đọc báo cho bà nghe.

– Kể lại câu chuyện về lòng hiếu thảo.

– Kể chi tiết những nhân vật, sự vật, sự việc diễn ra.

3. Kết bài: Cảm nghĩ của em về câu chuyện về lòng hiếu thảo.

SCR.VN chia sẻ cho bạn 🍒 Dẫn Chứng Về Lòng Hiếu Thảo 🍒 chi tiết

Văn Mẫu Kể Một Câu Chuyện Về Lòng Hiếu Thảo – Mẫu 1

Văn mẫu kể một câu chuyện về lòng hiếu thảo hay nhất được SCR.VN chia sẻ sau đây.

Ở khu chợ gần nhà em có một gia đình chỉ có hai bà cháu, người cháu rất hiếu thảo đối với bà, tiếng đồn về lòng hiếu thảo của người cháu khiến cho ai trong vùng đều biết đến, đều cảm động và ngưỡng mộ.

Đó là gia đình bà cụ Khoái và chị Lê, bà cụ Khoái có duy nhất cậu con trai, lấy vợ và đẻ được cô con gái là chị Lê, thế nhưng vì hoàn cảnh khó khăn, hai vợ chồng lấy nhau rồi lại bỏ nhau, con trai của cụ bỏ lại mẹ già và con nhỏ đi làm ăn xa, đi biền biệt chẳng thấy về.

Ở nhà hai bà cháu nương tựa nhau mà sống, lúc khó khăn thì chỉ nhờ được người làng người xóm, thế nhưng đáng mừng thay là chị Lê rất có hiếu, chị rất thương bà, luôn ngoan ngoãn và chăm chỉ, chưa bao giờ cãi bà đến 1 câu. Đi đến nhà ai cho cái gì ngon chị đều cầm về phần bà ăn trước rồi mới ăn, đi làm công cho nhà ai cũng chỉ mải móng về nhà để nấu cơm, chăm lo cho bà.

Có lần bà chị bị ốm nặng phải đi nằm viện, chị ban ngày ở viện chăm sóc bà, đêm đến bà ngủ chị lại đi làm thêm kiếm tiền, vất vả mưu sinh nhưng chị chẳng bao giờ than phiền với bà, lúc nào cũng động viên bà phải vui vẻ và giữ sức khỏe tốt.

Chị Lê là cái tên mọi người hay nhắc đến và được ví von mỗi khi nói về lòng hiếu thảo, em tự nhủ sẽ phải học hỏi và cố gắng rèn luyện, hiếu thảo với ông bà cha mẹ của mình hơn nữa.

Tuyển tập 1001 ❣️ Thành Ngữ Tục Ngữ Nói Về Sự Hiếu Thảo Của Con Cái Với Cha Mẹ ❣️ bất hủ

Bài Văn Kể Một Câu Chuyện Về Lòng Hiếu Thảo Đặc Sắc – Mẫu 2

Bài văn kể một câu chuyện về lòng hiếu thảo đặc sắc nhất được nhiều bạn đọc quan tâm đến.

Một anh chàng làm giám đốc ở một công ty lớn. Đến sinh nhật mẹ, anh ta ra tiệm hoa lớn. Vừa bước xuống xe, anh thấy 1 em bé đứng bên góc đường khóc. Anh lại gần đứa bé và nói:

– Cháu làm sao vậy? Cháu hãy nói cho chú biết, có thể chú giúp được.

Cô bé nói:

– Hôm nay là sinh nhật của mẹ cháu. Cháu chỉ có 5000đồng, không đủ tiền để mua hoa tặng mẹ.

Chàng nói:

– Để chú mua cho cháu. Cháu lựa bông hoa đẹp nhất mà tặng mẹ.

Cô bé chọn bông hoa đẹp nhất và cảm ơn anh ta. Còn chàng trai thì nói với người bán hoa:

– Gói cho tôi 1 bó hoa co một trăm cây hồng trong cái đó rồi gửi theo địa chỉ này.

Anh ta quay sang cô bé và nói:

Chú chở cháu về nhà nhé, được không?

Vừa được mua hoa, vừa được đi xe, cô bé vui vẻ lên xe và cảm ơn. Cô bé chỉ vô cái đường đến nghĩa trang. Cô bé nói:

– Gần đến nhà cháu rồi.

Đến nơi, cô bé xuống xe và đến gần 1 ngôi mộ chưa kịp mọc cỏ và đặt bông hoa hồng, nói:

– Con chúc mừng sinh nhật mẹ.

Anh ta hoảng hốt hỏi:

– Sao cháu lại đến đây? Nhà của cháu đâu?

Cô bé thản thiên nói:

– Mẹ cháu mất nên ngôi mộ này cũng là nhà của cháu.

Khi nghe cô be nói, anh ta liền nhớ tới mẹ, lên xe và chạy đến tiệm hoa, hỏi:

– Cái bó hoa kia gửi chưa?

Cô gái nói là chưa gửi. Anh ta lấy lại bó hoa đó rồi chạy xe mấy trăm mét về nhà mẹ. Khi đến nhà, anh gõ cửa và nói thầm:

– Con chúc mừng sinh nhật mẹ! Con yêu mẹ lắm!

Cánh cửa vừa mở, anh vui mừng chạy vào nhà. Nhưng tìm mãi chẳng thấy mẹ đâu, anh ta ân hận quỳ trước chiếc giường mà mẹ đã ngồi mỏi mắt chờ mong đứa con thân yêu về. Anh ta vội vã đi hỏi thăm những người thân với mẹ nhất thì mới biết mẹ đã qua đời. Người hàng xóm đưa cho anh lá thư bà viết trước khi mất:

– Con thân yêu của mẹ!

Từ khi công ty của con được thành lập, mẹ cảm thấy con dành thời gian cho công việc thì nhiều, còn cho gia đình thì ít nên con không biết mẹ bị bệnh tim. Mẹ mong con sẽ dành nhiều thời gian hơn cho gia đình của mình. Khi mẹ mất, con nhớ giữ gìn sức khỏe và biết quan tâm, giúp đỡ mọi người. Nếu được như vậy thì mẹ ở dưới suối vàng cũng yên tâm hơn.

Khi chúng ta lớn lên, chúng ta phải phụ dưỡng cho cha mẹ khi cha mẹ về nhà. Như vậy, chúng ta mới làm ba mẹ vui lòng và ba mẹ sẽ không bị buồn khi về già.

Gợi ý cho bạn top bài viết 🌿  Suy Nghĩ Của Em Về Lòng Hiếu Thảo 🌿 ý nghĩa

Kể Một Câu Chuyện Về Lòng Hiếu Thảo Ngắn Gọn – Mẫu 3

Xem thêm gợi ý bài văn kể một câu chuyện về lòng hiếu thảo ngắn gọn, súc tích dưới đây nhé!

Chị Nga là con của hai bác Năm và bác Oanh, chị năm nay vừa tròn 18 tuổi, đã tốt nghiệp cấp ba nhưng không thể đi học đại học vì hoàn cảnh gia đình quá khó khăn. Mẹ của chị mắc bệnh tim nên sức khỏe rất yếu, bố của chị làm thợ xây không may xảy ra tai nạn ngã giàn giáo nên đã mất đi một cánh tay, hiện tại chỉ ở nhà làm những việc nhẹ nhàng, gia đình chỉ còn mỗi chị là người khỏe mạnh nhất.

Chị Nga nghỉ học đi làm thêm, ngày chị đi làm về rồi lại chăm sóc, cơm nước, giặt giũ, quét dọn, mọi việc nhà chị đều làm hết để cho bố mẹ được nghỉ ngơi. Chị đi làm kiếm được ít tiền nào lại lo mua thuốc thang cho mẹ, mua thức ăn bồi bổ cho bố mẹ, chị chẳng bao giờ nghĩ đến chuyện mua gì cho bản thân.

Bạn bè được đi học, được ăn diện chơi bời chị đều không để ý nữa, chỉ cố gắng làm sao kiếm được tiền về lo cho gia đình, phụ giúp bố mẹ.

Em rất yêu quý chị Nga, thật cảm động trước lòng hiếu thảo của chị đối với bố mẹ, đối với em chị là tấm gương sáng để nhìn vào đó mà hiếu thảo với bố mẹ của mình.

Kể Một Câu Chuyện Về Lòng Hiếu Thảo Ý Nghĩa – Mẫu 4

Tham khảo thêm mẫu văn kể một câu chuyện về lòng hiếu thảo ý nghĩa sau đây.

Ba em là một thương binh, lại chịu nỗi bất hạnh là má em lại bỏ cha con lại từ khi em mới lên hai. Hai cha con sống với nhau bằng đồng tiền phụ cấp thương binh loại hai. Kể ra cuộc sống vật chất tuy có khó khăn nhưng hai ba con vẫn vui vẻ.

Nhưng điều làm em thương ba vô cùng là mỗi khi trở trời, những vết thương hành hạ, nhất là các mảnh đạn còn ở trong đầu, khi ở trại thương binh mấy lần ba em đã lên bàn mổ mà bác sĩ không dám mổ vì sợ ảnh hưởng đến bộ não!

Thế là đành sống chung với nó. Nhưng nó là kẻ địch trong đầu của ba em. Một tuần vài lần ba em nằm co rút người lại để khỏi bật ra tiếng rên… Mấy hôm nay em chợt nhớ ra rằng khi còn má em, mỗi khi vết thương hành hạ thì má em xoa vò nhẹ lên đầu cho ba em đỡ căng thẳng nhiều lần, nhờ thế mà ba em ngủ được.

Em nói với ba:

– Ba ơi, con xoa đầu cho ba nhé!

– Thôi, con còn bận học và còn làm việc nhà.

– Không, con làm được mà!

Thế là từ đó, mỗi khi trở trời em đều xoa đầu nhè nhẹ cho ba em.

Nhưng rồi có một lần đi lĩnh tiền về, ba em khoe với em đã bớt tiền trà ra mua cây lăn gai để mát xa đầu, từ nay sẽ không phiền em xoa đầu nữa.

Nghe ba nói, hai hàng nước mắt em ứa ra đầm đìa.

Thế là ba em chịu được nỗi đau riêng của mình để con gái đỡ vất vả về ba. Chao ôi! Người lớn đã làm những việc mà không bao giờ em quên được.

Một hôm, thấy ba vừa nằm vừa lấy cây lăn gai tự mát xa cho mình xem có vẻ trằn trọc khó ngủ, em chạy lại đỡ nhẹ cây lăn rồi dùng hai tay xoa nhẹ như khi trước. Vài phút sau ba em ngủ ngay. Từ đó, em không bao giờ để ba tự mát xa lấy nữa.

Đón đọc thêm 🍂 Nghị Luận Về Lòng Hiếu Thảo 🍂 hay nhất

Kể Một Câu Chuyện Về Lòng Hiếu Thảo Hay Nhất – Mẫu 5

Đừng bỏ lỡ gợi ý về mẫu văn kể một câu chuyện về lòng hiếu thảo hay nhất dưới đây nhé!

Thời nhà Tống có một học nhân, tên là Chu Thọ Xương, mẹ của ông không phải là vợ chính thức của cha mình, vì vậy người vợ cả của cha rất hắt hủi mẹ ông, luôn tìm cách ép mẹ ông tái giá.

Khi Chu Thọ Xương bảy tuổi, mẹ đã rời xa ông. Sau khi ông trưởng thành, luôn muốn đón mẹ về để phụng dưỡng, nhưng vẫn không thể toại nguyện, năm mươi năm sau ông vẫn chưa tìm được mẹ. Khi đó ông đang làm quan, trong lòng luôn nghĩ, cuộc đời của một người mà không thể phụng dưỡng mẹ thì sẽ vô cùng hối tiếc, nên ông quyết tâm từ bỏ chức quan đi tìm mẹ.

Ông nói với người nhà rằng, lần này ông đi tìm mẹ, nếu không tìm được thì ông sẽ không trở về. Và rồi ông cứ thế đi về hướng Thiểm Tây. Kết quả là, khi đi đến một nơi, bỗng nhiên trời đổ mưa, ông liền dừng ở đó trú mưa, vừa đúng lúc có một vài người, ông liền lại hỏi có gặp người nào giống với dáng vẻ mẹ ông không?

Thật vô cùng trùng hợp, mẹ của ông lại ở trong đó. Đây chính là lòng hiếu thảo làm cảm động trời đất, tấm lòng hiếu thảo của ông đã làm trời đất cảm động mà rơi lệ, và đã hoàn thành tâm nguyên hiếu thảo của ông. Sau đó, ông đón mẹ và tất cả anh chị em cùng trở về và hưởng niềm hạnh phúc gia đình.

Chia sẻ cách 🌷 Viết Đoạn Văn Về Lòng Hiếu Thảo🌷 ngắn gọn

Kể Một Câu Chuyện Về Lòng Hiếu Thảo Ngắn Nhất – Mẫu 6

Chia sẻ đến bạn bài văn mẫu kể một câu chuyện về lòng hiếu thảo ngắn nhất.

Những câu chuyện về lòng hiếu thảo em thường đọc trên báo, truyện và trong sách tưởng chừng như khó gặp được ở ngoài đời, thế nhưng những câu chuyện đó lại diễn ra ngay tại ngôi nhà bên cạnh nhà em.

Bên cạnh nhà em là nhà bà Tứ, bà Tứ là người đi làm ăn xa quê đến đây ở, chồng bà đã mất, bà chỉ sống với anh Niên, con trai của bà. Anh Niên năm nay hơn 20 tuổi, là một thanh niên khỏe mạnh, ngoan ngoãn và rất có hiếu với mẹ, hiếm có cậu con trai nào tình cảm và hiếu thuận với mẹ được như anh.

Hàng ngày anh đều dậy sớm chuẩn bị bữa sáng cho mẹ rồi đi chợ mua thức ăn về nhà xong mới đi làm, bà Tứ thì bị đau chân chỉ đi lại trong nhà cũng rất khó khăn nên anh thường nhắc mẹ mình không được đi đâu nhiều khi không có anh ở nhà.

Cứ mỗi lúc đi làm về anh Niên lại gọi mẹ, hỏi mẹ “hôm nay mẹ thế nào”, rồi anh đưa mẹ đi tắm, tắm cho mẹ xong anh lại đi nấu cơm, giặt giũ, anh làm việc nhà mọi thứ đâu ra đấy, gọn gàng và sạch sẽ. Bà Tứ hãnh diện và tự hào lắm, lúc nào bà cũng kể về cậu con trai của mình, bà chỉ mong sao anh Niên sớm lấy vợ để có người đỡ đần san sẻ, thế nhưng anh Niên lại chỉ sợ vợ anh không đối tốt được với mẹ của mình.

Em rất ngưỡng mộ anh Niên, những cậu con trai quý tử ngỗ nghịch chỉ biết ăn chơi phá phách, hỗn láo với cha mẹ phải gặp anh Niên mà học tập, học lại đạo làm con.

Câu Chuyện Về Lòng Hiếu Thảo Có Thật – Mẫu 7

Cùng đón đọc thêm câu chuyện về lòng hiếu thảo có thật được SCR.VN sưu tầm dưới đây.

Năm 2017, mạng xã hội xôn xao với câu chuyện người con trai tật nguyền, trí nhớ lúc mê lúc tỉnh suốt mấy chục năm qua chở mẹ già rong ruổi khắp các đường phố Đà Nẵng để mưu sinh.

Hình ảnh người đàn ông 43 tuổi, chú Nguyễn Hùng, ở quận Hải Châu, Đà Nẵng đi chân trần trên chiếc xe ba bánh, chở phía sau một người mẹ già yếu đi vòng quanh thành phố khiến nhiều người động lòng trắc ẩn, nên chuyện người này cho cái bánh, người kia cho ít thức ăn là chuyện thường tình.

Qua mỗi đoạn đường, có cảnh đẹp hay có những tòa nhà cao, chú đều đi chậm lại hoặc dừng hẳn để chỉ cho mẹ xem. Người mẹ già run rẩy lắc lư cả người thường gật gù với những địa điểm con vừa chỉ, chắc lòng mẹ vui lắm!

Chú không được khỏe mạnh hoàn toàn, chú không nhớ rõ hết các thông tin về tuổi tác cũng như hoàn cảnh mình; những mẩu chuyện của chú chắp vá, rời rạc. Nhưng điều chú thường nhắc lại là nhà có hai mẹ con, mẹ chú già, yếu, hay đau ốm, bà thích ăn sôcôla… Có vẻ như trong tâm tưởng của người con trai này, mẹ là nguồn sống, là động lực để chú vững vàng mỗi ngày.

Khi được hỏi sao thi thoảng không để cụ ở nhà mà lúc nào cũng chở cụ theo thế; chú bảo rằng mẹ chú 80 tuổi rồi, yếu rồi, để ở nhà không yên tâm, đi đâu cũng phải có mẹ theo cùng.

Với người con hiếu thảo ấy, được hôm nào người ta cho quà bánh thì vui hơn; còn không thì mỗi ngày đều cần mẫn nhặt chai bao trên đường đi, chất đầy xe, về bán kiếm thêm tiền mua gạo, mua rau – nhưng vui nhất và an lòng nhất là lúc nào cũng chăm được mẹ, lúc nào cũng có mẹ có con.

Điều khiến nhiều người luôn nghĩ về chú không phải là hoàn cảnh khó khăn, mà chính là lòng hiếu thảo. Lòng hiếu thảo của một người đàn ông không lành lặn và nghèo khó ấy đẹp đến rạng ngời!

Giới thiệu đến bạn 🌟 Kể Một Câu Chuyện Về Lòng Nhân Hậu 🌟 hay nhất

Câu Chuyện Về Lòng Hiếu Thảo Với Ông Bà Cha Mẹ – Mẫu 8

Đón đọc thêm câu chuyện về lòng hiếu thảo với ông bà cha mẹ được nhiều bạn đọc yêu thích sau đây nhé!

Trong lớp học của chúng em, bạn Tâm là người luôn nhận được sự yêu quý và giúp đỡ của các bạn trong lớp không chỉ vì bạn học giỏi mà bạn còn là một người con hiếu thảo với mẹ của mình.

Hoàn cảnh của Tâm thuộc những bạn khó khăn nhất trong lớp, Tâm mồ côi bố từ khi bạn mới bốn tuổi, nghe bạn kể thì vì một tai nạn giao thông mà bố bạn mất, còn mẹ bạn thì may mắn thoát khỏi lưỡi hái của tử thần nhưng bây giờ vẫn còn để lại di chứng mỗi khi trái gió trở trời thì lại đau ốm.

Từ nhỏ gia đình nhỏ bé của Tâm đã thiếu vắng đi người trụ cột gia đình, còn Tâm đã thiếu vắng đi tình thương của bố, một mình mẹ vất vả nuôi Tâm khôn lớn và càng vất vả hơn khi Tâm đi học, chính vì vậy bạn ấy rất thương mẹ mình, Tâm luôn cố gắng học tập rất chăm chỉ và đạt nhiều thành tích học tập cao để mẹ vui lòng, năm học vừa rồi bạn đã giành giải Nhất huyện và giải Nhì của tỉnh trong kì thi chọn học sinh giỏi.

Mẹ Tâm bán rau ở một chợ gần nhà lấy tiền trang trải cho cả gia đình và nuôi Tâm ăn học, mỗi khi tan học là bạn về luôn chợ để giúp mẹ dọn hàng, những ngày được nghỉ học, bạn xin mẹ đi bán rau cùng để mẹ đỡ vất vả. Có những hôm mẹ bị ốm, bạn ấy phải dậy thật sớm nấu cháo cho mẹ rồi mới đi học, sau giờ học lại vội vã về để chăm sóc mẹ.

Có một lần, bạn đã từng có ý định nghỉ học cho mẹ đỡ vất vả vì cứ mỗi lần đến kỳ nộp học phí là mẹ Tâm lại phải chạy vạy khắp nơi mới có tiền cho bạn ấy nộp.

Nhưng rồi với sự động viên của mẹ Tâm, của cô giáo và của cả lớp bạn ấy quyết định tiếp tục theo học để thực hiện ước mơ của mình là đỗ vào một trường đại học sau đó có một công việc ổn định để báo đáp công ơn của mẹ. Trong buổi sinh hoạt lớp, hôm đó vì mẹ ốm nên Tâm nghỉ học, cô giáo và các bạn học sinh trong lớp đã bí mật thành lập một quỹ riêng của lớp để giúp Tâm.

Mỗi tháng sẽ hỗ trợ bạn ấy một khoản tiền nhỏ để phụ giúp mẹ và phục vụ cho việc học, lần đó là lần đầu tiên cô giáo và bạn lớp trưởng đến nhà Tâm để trao số tiền hỗ trợ hàng tháng đó cho bạn và tiện thể thăm mẹ Tâm luôn, nhưng mẹ Tâm và bạn ấy kiên quyết từ chối vì bạn không muốn là gánh nặng cho cả lớp.

Nhưng cuối cùng cô giáo đã thuyết phục được Tâm nhận số tiền đó vì cố bảo đó là tinh thần tự nguyện giúp đỡ của cả lớp dành cho bạn với mong muốn bạn sẽ cố gắng học tập và không bao giờ từ bỏ ước mơ của mình.

Con cái cần hiếu thảo với ông bà và cha mẹ, đấy là đạo lý muôn đời của dân tộc ta. Chúng ta cần học tập sự hiếu thảo của Tâm để trở thành một người con tốt với cha mẹ của mình.

Gợi ý cho bạn ☔ Kể Một Câu Chuyện Về Lòng Nhân Ái ☔ đặc sắc

Câu Chuyện Về Lòng Hiếu Thảo Ở Việt Nam – Mẫu 9

Xem nhiều hơn câu chuyện về lòng hiếu thảo ở Việt Nam được chia sẻ sau đây.

Câu chuyện về cậu bé Nguyễn Hữu Chính (12 tuổi, ngụ ấp An Nghiệp, xã An Mỹ, H.Kế Sách, Sóc Trăng) dũng cảm cứu mẹ nuôi. Sau tai nạn kinh hoàng đó, giờ đây Chính vẫn phải chịu đựng những cơn đau hành hạ mỗi ngày vì các vết bỏng chằng chịt trên cơ thể. Gương mặt em biến dạng, da không còn đủ để vá các vết sẹo…

Chính là con trai út trong gia đình có 9 anh chị em. Nhà em nghèo nên trong đợt nghỉ hè năm đó em đã xin đi chăn vịt gần nhà. Chính ngoan ngoãn, lễ phép lại rất chăm chỉ nên được vợ chồng người thuê chăn vịt nhận làm con nuôi. Mọi chuyện tưởng êm đẹp thì tai họa ập xuống khiến em và mẹ nuôi gặp nạn.

Mẹ ruột của Chính là bà Thạch Thị Sà Ra cho biết vào chiều ngày 7.10.2020, bà nhận tin con gặp nạn. Qua lời kể lại thì Chính phát hiện bình ga bị rỉ rồi bắt lửa, nhà bắt đầu cháy, Chính phát hiện ra mẹ nuôi vẫn còn bị kẹt ở đám cháy. Chính đã liều mình chạy ngược vào trong rồi kéo tay bà ra ngoài. Sau đó là một tiếng nổ rất lớn, đẩy hai mẹ con xuống sông.

Chính được chuyển lên Bệnh viện Nhi đồng 1 (TP.HCM), mẹ nuôi được chuyển lên Bệnh viện Chợ Rẫy. Tuy nhiên, mẹ nuôi tử vong, Chính bị phỏng 96% diện tích cơ thể, tiên lượng tình trạng rất xấu.

“Sau khi tai nạn xảy ra, ba nuôi của Chính thường xuyên ghé thăm. Tuy nhiên, nhà ông cũng nghèo nên không hỗ trợ được gì. Gần đây thì ông không ghé nữa”, bà Sà Ra nói.

Dù biết nguy hiểm nhưng em Nguyễn Hữu Chính vẫn lao mình cứu mẹ nuôi khỏi tai nạn nổ bình gas. Sau khi đến bệnh viện, bà Sà Ra thấy con quấn băng trắng kín mít, xung quanh toàn máy móc, dây truyền dịch. Chính tỉnh lại một cách kỳ diệu.

Khi tỉnh lại, Chính liên tục hỏi về mẹ nuôi, biết được bà không qua khỏi, Chính rất đau buồn. Đến nay, mỗi lần nhớ đến mẹ nuôi, em lại khóc, ray rứt vì không cứu được bà.

Bà Sà Ra kể, khi Chính ra phòng hồi sức, thều thào nói chuyện, bà hỏi: “Lúc trở lại cứu mẹ nuôi, con có biết vào đường chết không. Chính nói biết, nhưng không sợ, chỉ có một suy nghĩ duy nhất là cứu mẹ để mẹ sống đời với con. Tôi hỏi nó có hối hận không, nó nói không, nhưng buồn vì đã cố hết sức mà không cứu được mẹ”.

Suốt 2 năm qua, Chính đã trải qua hơn 20 cuộc đại phẫu thuật tạo hình, ghép da, phục hồi cử động. Hầu hết phần da trên người đều không còn đủ để lóc ghép vào những phần da bị bỏng. Tay chân em bị biến dạng, các ngón dính liền vào nhau, nói chuyện khó khăn, một bên tai bị điếc. Điều em mong ước là mau phục hồi để có thể trở lại trường học như các bạn.

Sắp tới, Chính phải trải qua nhiều cuộc phẫu thuật để tiếp tục ghép da, hồi phục cử động… Ngoài việc được một số nhà hảo tâm hỗ trợ, để có tiền lo cho con, bà Sà Ra cùng 2 người con phải làm thuê. Cha Chính bị gãy xương sườn, sức khỏe giảm sút, mất khả năng lao động.

Mời bạn xem nhiều hơn 🌹 Kể Về Một Việc Tốt Mà Em Đã Làm 🌹 ý nghĩa

Câu Chuyện Về Lòng Hiếu Thảo Lớp 4 Văn Ngắn – Mẫu 10

Đón đọc thêm câu chuyện về lòng hiếu thảo lớp 4 văn ngắn sau đây để có thêm nhiều tài liệu tham khảo.

Tấm lòng hiếu thảo đôi khi chỉ là những hành động đơn giản nhỏ nhặt trong cuộc sống hàng ngày, nó không phân biệt độ tuổi. Câu chuyện về lòng hiếu thảo của một cậu bé mới chỉ có ba tuổi Nguyễn Gia Huy đã làm nhiều người cảm động. Ba mẹ em đã ly dị nhưng em vẫn được chăm sóc rất chu đáo bởi mẹ. Tình thương bao la của người mẹ đã giúp em vẫn sống vui vẻ mỗi ngày.

Thế nhưng tai nạn ập đến đã làm mẹ em tàn phế suốt đời trong một lần đi đón em ở trường. Chị Thắm-mẹ bé đã va quẹt vào một chiếc xe tải, ngã xuống đường và không may bị xe dằn qua. Tai nạn bất ngờ khiến cho cậu bé mới ba tuổi- độ tuổi còn vô tư, hồn nhiên nhất, phải được sống trong chở che, yêu thương trở thành chỗ dựa duy nhất cho mẹ.

Sau mỗi buổi học, Gia Huy trở về nhà sớm chăm sóc mẹ. Những công việc của người lớn: đút cơm cho mẹ, đấm bóp, xoa nắn chân tay cho mẹ,… được cậu bé ba tuổi này làm thành thục.

Tâm sự của bé: “Mẹ cháu không chết đâu, sau này con sẽ chăm ngoan, học thật giỏi, kiếm thật nhiều tiền để chắp lại tay cho mẹ. Mẹ không được chết, mẹ phải sống với con” vẫn còn chứa sự ngây thơ của tuổi nhỏ nhưng lại đầy ắp tình cảm của em dành cho mẹ đã làm cho nhiều người rớm nước mắt.

Giới thiệu cùng bạn 🍀 Kể Về Việc Làm Tốt Giúp Đỡ Mẹ 🍀 chi tiết

Câu Chuyện Về Lòng Hiếu Thảo Lớp 4 Hay Nhất – Mẫu 11

Gợi ý thêm đến bạn câu chuyện về lòng hiếu thảo lớp 4 hay nhất dưới đây, đừng bỏ lỡ nhé!

Lòng hiếu thảo là đức tính vô cùng quý giá, là tấm lòng yêu thương chăm sóc ông bà cha mẹ, luôn luôn đối xử chân thành, kính trọng. Sau đây tôi sẽ kể cho bạn nghe về câu chuyện về lòng hiếu thảo của cậu bé Tích Chu.

Bố mẹ Tích Chu mất sớm. Hàng ngày, bà phải làm việc quần quật kiếm tiền nuôi Tích Chu, có thức gì ngon bà cũng dành cho Tích Chu. Ban đêm, khi Tích Chu ngủ thì bà thức quạt. Thấy bà thương Tích Chu, có người bảo:

– Bà ơi! Lòng bà thương Tích Chu cao hơn trời, rộng hơn biển. Lớn lên, Tích Chu sẽ không khi nào quên ơn bà.

Thế nhưng lớn lên, Tích Chu lại chẳng thương bà. Bà thì suốt ngày làm việc vất vả, còn Tích Chu suốt ngày rong chơi. Vì làm việc vất vả, ăn uống lại kham khổ nên bà bị ốm. Bà lên cơn sốt nhưng chẳng ai trông nom. Tích Chu mãi rong chơi với bạn bè, chẳng nghĩ gì đến bà đang ốm. Một buổi trưa, trời nóng nực, cơn sốt lên cao, bà khát nước quá liền gọi:

– Tích Chu ơi, cho bà ngụm nước. Bà khát khô cổ rồi!

Bà gọi một lần, hai lần… rồi ba lần nhưng vẫn không thấy Tích Chu đáp lại. Mãi sau Tích Chu thấy đói mới chạy về nhà kiếm cái ăn. Tích Chu ngạc nhiên hết sức thấy bà biến thành chim và vỗ cánh bay lên trời. Tích Chu hoảng quá kêu lên:

– Bà ơi! Bà đi đâu? Bà ở lại với cháu. Cháu sẽ mang nước cho bà, bà ơi!

– Cúc cu… cu! Cúc… cu cu! Chậm mất rồi cháu ạ, bà khát quá không thể chịu nổi phải hóa thành chim để bay đi kiếm nước. Bà đi đây, bà không về nữa đâu!

Nói rồi chim vỗ cánh bay đi. Tích Chu hoảng quá chạy theo bà, cứ nhằm theo hướng chim bay mà chạy. Cuối cùng Tích Chu gặp chim đang uống nước ở một dòng suối mát. Tích Chu gọi:

– Bà ơi! Bà trở về với cháu đi. Cháu sẽ đi lấy nước cho bà, cháu sẽ giúp đỡ bà, cháu sẽ không làm bà buồn nữa!

– Cúc… cu… cu, muộn quá rồi cháu ơi! Bà không trở lại được nữa đâu!

Nghe chim nói, Tích Chu òa khóc, Tích Chu thương bà và hối hận. Giữa lúc đó, có một bà tiên hiện ra, bà bảo Tích Chu:

– Nếu cháu muốn bà trở lại thành người thì cháu phải đi lấy nước suối Tiên cho bà cháu uống. Đường lên suối Tiên xa lắm, cháu có đi được không?

Nghe bà Tiên nói, Tích Chu mừng rỡ vô cùng, vội vàng hỏi đường đến suối Tiên, rồi chẳng một phút chần chừ, Tích Chu hăng hái đi ngay.

Trải qua nhiều ngày đêm lặn lội trên đường, vượt qua rất nhiều nguy hiểm, cuối cùng Tích Chu đã lấy được nước suối mang về cho bà uống. Được uống nước suối Tiên, bà Tích Chu trở lại thành người và về ở với Tích Chu.

Từ đấy, Tích Chu hết lòng yêu thương chăm sóc bà.

Tham khảo thêm 🌹 Kể Về Một Tấm Gương Tốt 🌹 ấn tượng

Kể Câu Chuyện Về Lòng Hiếu Thảo Lớp 4 – Mẫu 12

Khám phá thêm bài văn hay kể câu chuyện về lòng hiếu thảo lớp 4 sau đây.

Một câu chuyện cảm động về lòng hiếu thảo mà em được biết, đó là câu chuyện về bạn Thành của lớp em. Bạn không chỉ là một học sinh ưu tú của lớp mà bạn còn là một người con có tấm lòng hiếu thảo vô cùng đáng quý.

Thành là một thành viên ưu tú của lớp chúng em, tuy chúng em đã học cùng nhau ba năm, cố rất nhiều kỉ niệm bên nhau nhưng hoàn cảnh gia đình của từng bạn thì chúng em không thể biết hết.

Gia đình Thành rất khó khăn, bố bạn mất từ sớm, gia đình chỉ có hai mẹ con sống lương tựa vào nhau, nhà Thành cũng là ngôi nhà tình thương được địa phương em xây dựng. Ban đầu, câu chuyện về gia đình Thành chúng em đều không hề biết, chúng em ngỡ rằng Thành cũng như chúng em được sống trong sự bao bọc, che chở của bố mẹ.

Cho đến những ngày cuối học kì một của lớp bốn, Thành thường xuyên nghỉ học không phép. Kết quả học tập sa sút khiến cho nhiều thầy cô rất thất vọng. Để tìm hiểu nguyên nhân sự sa sút của Thành, cô giáo chủ nhiệm lớp em đã đến nhà Thành để gặp mẹ Thành.

Nghe lời kể của cô giáo chúng em mới nhận ra Thành đã phải trải qua rất nhiều những khó khăn, vì mẹ bệnh nhà lại không có tiền nên hàng ngày Thành phải đi kiếm những mảnh giấy vụn, những thứ chai lọ mà người ta vứt đi để bán lấy tiền mua thuốc cho mẹ.

Khi hiểu về nguyên nhân khiến Thành sa sút trong học tập chúng em đã rất cảm động.Chúng em đã cùng cô giáo đóng góp để giúp đỡ phần nào cho Thành và tạo điều kiện để bạn đi học lại. Thành là một tấm gương vượt khó, một người con hiếu thảo mà em rất khâm phục, em và các bạn cùng lớp sẽ noi theo tấm gương của bạn để hoàn thiện mình hơn.

Có thể bạn quan tâm đến 🌼 Kể Về 1 Việc Tốt Em Giúp Bà Cụ Qua Đường 🌼 ngắn

Kể 1 Câu Chuyện Về Lòng Hiếu Thảo Lớp 8 Nâng Cao – Mẫu 13

Tìm đọc thêm mẫu văn kể 1 câu chuyện về lòng hiếu thảo lớp 8 nâng cao được SCR.VN biên soạn dưới đây.

Công cha như núi Thái Sơn, Nghĩa mẹ như nước trong nguồn chảy ra. Một lòng thờ mẹ, kính cha, Cho tròn chữ hiếu mới là đạo con. Mỗi chúng ta khi sinh ra trên đời ai ai cũng nhận được tình thương của bố mẹ. Bố mẹ luôn là người dưỡng dục ta, chỉ bảo ta, động viên ta khi ta gặp những niềm vui hay nỗi buồn.

Chính vì vậy, bản thân một đứa con như chúng ta cần phải có lòng hiếu thảo để đền đáp lại công ơn trời biển đó của cha mẹ. Sau đây tôi xin kể cho các bạn nghe một câu chuyện về tấm lòng hiếu thảo, tình yêu thương của tôi dành cho cha mẹ.

Chuyện xảy ra khi cách đây một năm trước tại nhà của tôi. Mẹ tôi đi làm vắng nhà chỉ có mình tôi và bố ở nhà. Vậy mà đột nhiên bố cảm thấy rất đau đầu, khó chịu trong người, liên tục luôn mượt. Lúc ấy tôi rất bối rối và hoàng sợ, tay chân thì luống cuống. Tôi lấy điện thoại gọi điện cho mẹ nhưng không nói thành tiếng. Lúc đó có lẽ vì quá hoảng sợ nên tôi dường như không thể cất lời và nghe thấy những gì xung quanh.

Đầu óc tôi rối bời, tôi không biết mình phải làm những gì, ra sao để giúp bố. Điều duy nhất lúc đấy tôi có thể làm là gọi điện thoại cho mẹ. Tôi lại càng thấy lo lắng hơn khi một mình mình ở nhà mà không có kinh nghiệm. Tình trạng bố thì không đỡ hơn là bao. Cuối cùng nghe lời động viên của mẹ tôi đã lấy lại được bình tĩnh và thực hiện theo những lời mẹ chỉ bảo.

Tôi dẫn bố vào trong phòng, đỡ bố nằm xuống, rồi chạy đi giặt khăn đắp lên trán cho bố. Tiếp theo đó tôi pha nước lấy thuốc cho bố uống . Sau một thời gian sơ cứu khoa thì bố đã đỡ mệt hơn, bố nhìn tôi và âu yếm nói: – Con trai của bố à, cảm ơn con nhiều! Nghe bố nói tôi cảm thấy rất là nhẹ nhõm và vui mừng. Tôi nói lại với bố rằng: – Bố hãy nghỉ ngơi đi cho khỏe, để con xoa bóp thêm cho bố nha.

Một tiếng sau mẹ đã kịp về nhà với một tâm trạng vội vàng, hớt ha hớt hải chạy vào hỏi mình về tình hình của bố, nắm tay bố nghe bố kể lại mình đã làm gì để chăm sóc bố. Sau khi nghe bố kể lại sự việc, khuôn mặt của mẹ nở một nụ cười rất tươi và ôm tôi vào lòng, xoa đầu khen ngợi tôi: – Con trai mẹ à con đã rất bình tĩnh, thông minh, lần này con đã giúp đỡ bố rất nhiều đó.

Nhận được lời khen tôi thấy rất hạnh phúc và vui mừng. Tôi tự hiểu ra một điều là sự chăm sóc của bố mẹ dành cho tôi suốt bao nhiêu năm qua là không hề dễ dàng gì.

Có lẽ việc làm ý nghĩa nhất và không bao giờ quên trong đời tôi đó là cũng thể hiện được lòng hiếu thảo đối với cha mẹ. Tôi tự hứa với bản thân mình sẽ làm nhiều việc hơn để ba mẹ vui lòng và báo đáp lại công ơn dưỡng dục cao cả đó.

Mời bạn tham khảo 🌠 Kể Về Một Việc Tốt Mà Em Đã Làm Lớp 7, 8 🌠 ngắn gọn

Kể Một Câu Chuyện Về Lòng Hiếu Thảo Lớp 8 – Mẫu 14

Giới thiệu thêm đến bạn đọc bài văn kể một câu chuyện về lòng hiếu thảo lớp 8 hay nhất sau đây.

Chú Khang đi bộ đội ở xa lắm. Đã gần hai năm nay chú chưa về thăm nhà. Tuy thế mọi người vẫn được tin của chú luôn vì tháng nào chú cũng gửi thư về. Hễ khi nào trò chuyện với người quen là y như rằng bà lại nhắc tới chú Khang. Bà bảo chú là một người con rất hiếu thảo.

Một lần chú Khang nhờ người bạn mang về biếu bà một gói nhỏ có kèm theo một phong thư. Trong thư chú viết:

“Con gửi về biếu mẹ chiếc cơi trầu con gò bằng xác máy bay Mỹ. Con gửi kèm theo đây cả gói kẹo bột gói trong lá chuối khô. Mẹ bảo mẹ rất thích ăn thứ kẹo đó. Hồi ở Hà Nội rất ít khi con thấy người ta bán kẹo bột.

Hôm vừa qua nhân đi công tác, lúc vào hàng uống nước, con bỗng thấy có lọ kẹo bột và con nhớ ngay đến mẹ. Con mua mấy chục chiếc gửi về biếu mẹ đây, mẹ ạ. Con đã bọc cẩn thận nhưng vẫn lo đường xa, không biết khi đến tay mẹ, nó có còn được ngon lành nữa không”.

Nga mới đọc cho bà nghe đến đấy bà đã bỏm bẻm cười:

– Cái thằng nhớ lâu đến thế! Mà nào bà có nhai được đâu mà nó lại gửi kẹo bột về cho bà?

Chiếc cơi trầu xinh xắn bà để đựng trầu cay, còn gói kẹo thì bà bảo Nga đưa mẹ chia cho mấy chị em cùng ăn. Vừa nhai kẹo côm cốp, mọi người đều nghĩ đến chú ở xa và thương bà lắm. Chợt Nga nói với mẹ:

– Mẹ ơi, thế mẹ có thích kẹo bột cứng này không, mẹ?

– Có, con hỏi làm gì?

– Thế mẹ có thích kẹo sữa mềm không, hở mẹ?

– Có. Kẹo mềm mẹ cũng thích.

– Nhưng mẹ thích kẹo mềm hơn, mẹ nhé!

– Sao con lại muốn mẹ thích kẹo mềm?

– Để… để… sau này con lớn lên giống chú Khang con sẽ mua kẹo mềm gửi về cho mẹ, mẹ ạ. Gửi kẹo bột cứng mẹ lại không ăn được, giống như bà đấy!

Rồi Nga quay sang bà:

– Cả bà nữa, bà nhé! Bà cũng thích ăn kẹo mềm đi bà ạ. Cháu sẽ gửi về biếu bà những chiếc kẹo thật mềm.

Chia sẻ thêm cùng bạn 🍀 Kể Một Việc Làm Tốt Góp Phần Xây Dựng Quê Hương Đất Nước 🍀 ngắn

Kể Một Câu Chuyện Về Lòng Hiếu Thảo Lớp 9 Học Sinh Giỏi – Mẫu 15

Cuối cùng là bài văn mẫu kể một câu chuyện về lòng hiếu thảo lớp 9 học sinh giỏi dưới đây.

Mỗi chúng ta, ai ai cũng được nhận tình thương của mẹ dành cho ta phải không các bạn? Mẹ là người đã nâng niu, chăm sóc ta từ khi ta còn thơ bé. Mẹ luôn luôn chia sẻ, động viên khi chúng ta gặp những niềm vui hay nỗi buồn. Sau đây, tôi xin kể cho các bạn nghe một câu chuyện về tình thương yêu đã để lại cho tôi những ấn tượng sâu sắc nhất, câu chuyện như sau:

Thuở xưa, có một gia đình chỉ có hai mẹ con. Người mẹ đã xấp xỉ tuổi sáu mươi còn người con chỉ độ chín, mười tuổi. Sức già con dại, mẹ không làm được gì nhiều chỉ đủ để đắp đổi qua ngày. Tuy nghèo nhưng hai mẹ con sống phúc đức nên được bà con lối xóm thương yêu quý mến. Một ngày nọ, sau buổi làm đồng về, bà mẹ bỗng nhuốm bệnh. Làn da bà xanh xao, cặp môi khô nứt.

Bà con trong xóm đến thăm, giúp đỡ tiền bạc, thuốc thang nhưng bệnh tình của bà vẫn không thuyên giảm. Hằng ngày, cậu bé phải túc trực bên giường bệnh không rời nửa bước. Nhiều lúc, cậu phải nhịn ăn nhường cho mẹ. Tuy vất vả nhưng cậu bé vẫn không than vãn gì. Một hôm, người mẹ nói:

– Con ạ ! Miệng mẹ khổ quá, bây giờ mà được ăn một quả táo thì sẽ khỏe lên nhiều. Nhưng mùa này kiếm đâu ra táo con nhỉ !

Cậu bé thầm nghĩ: Ôi! Thương mẹ quá ! Mùa này đất đai khô cằn thì kiếm đâu ra táo đây? Phải vào rừng may ra mới kiếm được táo cho mẹ ! Nói xong, cậu liền chờ mẹ ngủ say rồi chạy sang nhà hàng xóm nhờ trông nom mẹ rồi ra đi. Cậu bé đi mãi, đi mãi rồi đến một cánh rừng nọ. Không sợ nguy hiểm, cậu bé tiếp tục đi. Bỗng nhiên cậu thấy xuất hiện trước mặt mình một con sông lớn, sóng cuồn cuộn lại chẳng có thuyền.

Lo lắng cậu nhìn quanh thì thấy một chú cá vàng đang bị mắc kẹt giữa hai hòn đá cuội trắng phau. “Ồ, đáng thương quá !” Cậu thốt lên rồi đi đến nhẹ tay nâng chú cá lên tay. “Ta đưa chú về với bố mẹ chú nhé !”. Đột nhiên, chú cá biến thành một chàng trai khôi ngô tuấn tú. Chàng mỉm cười nói: “May mắn gặp được em, cám ơn em nhiều lắm. Ta là con của vua Thủy Tề, vì sơ ý trong khi bơi mà bị mắc nạn.

Vậy còn em là ai, sao em lại đến đây?” Cậu bé kể lại mọi chuyện. Chàng hoàng tử thương tình cõng cậu bé qua sông. Qua được sông rồi, cậu bé tạm biệt hoàng tử và tiếp tục đi tiếp. Càng đi sâu vào rừng, cây cối càng rậm rạp. Những chiếc gai nhọn cứ thi nhau đâm vào cậu bé nhưng cậu vẫn nghiến răng chịu đau và tiếp tục đi. Đến tận sâu cuối rừng, cậu lả người đi vì mệt, hai chân như tê cứng lại.

Bỗng trước mắt cậu là những tia sáng vàng rực rỡ, lấp lánh từ những quả táo phát ra. cậu dụi mắt và mừng rỡ. Hai chân cậu như khỏe lại, cậu chạy một mạch đến bên cây táo, đưa tay định hái. Bỗng bên tai cậu vang lên một tiếng gầm dữ dội. Cậu quay người lại thì không thể tin được. Một con Sư tử đang há rộng miệng để lộ những chiếc răng nanh dài đang lao đến định chồm vào người cậu.

Cậu bé lùi lại, van xin: “Xin ông tha cho tôi, tôi chỉ muốn xin một quả táo về cho mẹ tôi. Mẹ tôi đang ốm nặng và chỉ muốn được ăn một quả táo!”. Sư tử như hiểu được tiếng người, ông ta hạ giọng: “Được, nhưng đổi lại cậu phải cho ta ăn một miếng thịt của ngươi.

” Cậu bé sợ hãi nhưng nghĩ thương mẹ, cậu lấy dao định cắt thịt mình thì Sư tử bỗng lên tiếng: “Thôi được rồi, nhà ngươi thật là hiếu thảo dám hy sinh cả tính mạng của mình để hái tạo cho mẹ. Ta rất cảm phục trước tấm lòng của ngươi.

Ngươi hãy hái bao nhiêu tùy thích. Cậu bé mừng rỡ, trèo lên cây hái táo rồi vội vã trở về nhà đưa táo mời mẹ ăn. Thật lạ lùng thay, người mẹ sau khi ăn hết quả táo bà cảm thấy khỏe khoắn như chưa từng bị bệnh gì. Hai mẹ con mừng rỡ ôm chầm lấy nhau hạnh phúc.

Các bạn thấy không ? Nhờ lòng hiếu thảo mà cậu bé đã vượt qua biết bao nguy hiểm, thử thách. Một tấm gương rất xứng đáng để người đời học tập và noi theo phải không các bạn ?

Xem thêm 🌈 Kể Về Một Tấm Gương Thiếu Niên Dũng Cảm 🌈 chi tiết

Viết một bình luận