Đóng Vai Người Em Kể Lại Câu Chuyện Cây Khế [28+ Mẫu Hay]

Đóng Vai Người Em Kể Lại Câu Chuyện Cây Khế ❤️️ 28+ Mẫu Hay ✅ Gợi Ý Những Bài Văn Đặc Sắc Với Cách Kể Chuyện Hấp Dẫn Nhất.

Cách Kể Chuyện Cây Khế Theo Lời Của Người Em

Để kể chuyện cây khế theo lời của người em một cách đầy đủ ý và logic nhất, trước tiên bạn cần nắm rõ các ý chính của câu chuyện. Cụ thể sau đây:

– Giới thiệu về gia cảnh của 2 anh em sau khi bố mẹ mất.

– Kể về cuộc sống của người em:

+ Nghèo khổ, thiếu thốn nhưng chăm chỉ, cần cù.

+ Cây khế là gia tài duy nhất của người em.

+ Chim thần đến ăn khế và hứa hứa hẹn “ăn một quả, trả cục vàng”.

+ Chim thần trả ơn bằng vàng –> Người em trở nên giàu có

– Sự tham lam, độc ác của người anh:

+ Người anh tham lam, giành hết tài sản, của cải cha mẹ để lại

+ Biết được việc chim thần ăn khế trả vàng, người anh đem tài sản đổi với người em

+ Lòng tham không đáy, người anh lấy quá nhiều vàng –> Chim thần hất xuống biển

Tham khảo thêm 🌼 Kể Lại Câu Chuyện Cây Khế 🌼 ngắn gọn

Dàn Ý Đóng Vai Người Em Kể Lại Câu Chuyện Cây Khế

Mẫu dàn ý đóng vai người em kể lại câu chuyện cây khế sau đây sẽ giúp bạn đọc nắm bắt được các ý chính của câu chuyện để dễ dàng hơn trong việc triển khai bài văn.

I. Mở bài

– Tôi là người con út trong một gia đình hai con

– Bố mẹ đều mất, để lại một gia sản khá lớn.

– Lúc chia gia tài, người anh tham lam của tôi đã nhận hết tất cả từ nhà cửa đến ruộng đát, chỉ để lại cho tôi một cây khế và một mảnh đất khô cằn.

– Hai vợ chồng chúng tôi phải làm lụng vất vả, khổ cực mới có cái ăn hàng ngày

II.Thân bài

– Năm nào cũng vậy, khi khế sai trĩu quả, vợ chồng chúng tôi lại mang khế ra chợ bán kiếm dăm ba đồng.

– Rồi có một buổi sáng, bỗng có một con chim lạ đến ăn khế nhà tôi, đậu trên cành mổ đến quả này đến quả khác.

– Lúc ấy, tôi không nỡ đuổi chim đi nhưng lòng lại than thở: “Chim ơi! Nhà ta nghèo lắm, cả gia tài của ta chỉ có mỗi cây khế!”.

– Bỗng chim cất tiếng nói, hựa hẹn “ăn một quả, trả một cục vàng” rồi bay đi.

– Thấy lạ, tôi vào nhà kể vợ nghe, người vợ hiền lành của tôi tin là chuyện chim thần là có thật, bèn may một cài túi nhỏ đã cũ.

– Sáng hôm sau, con chim đã đậu trước sân, nó chở vượt qua đại dương đến một cái đảo nhỏ đầy ắp vằng, tôi chỉ lấy một ít và kể từ đó, nhà tôi trở nên giàu có.

– Người anh của tôi biết tin thì lạ lắm, bèn sang nhà tôi hỏi rõ, nghe tôi kể lại chuyện chim thần, anh liền gạ gẫm tôi đổi tất cả gia sản của mình để lấy lại cây khế.

– Tôi đành phải miễn cường đồng ý. Hôm đó, vợ chồng người anh suốt ngày chờ con chim lạ ăn khế.

– Sáng hôm sau, con chim lại đến ăn khế, người anh mừng rỡ quýnh cả lên, và cũng than thở khóc lóc như cũ, con chim đó lại nói tiếng người và hẹn ngày sau đi lấy vàng.

– Người vợ của anh thấy vậy liền may túi hai mươi gang to đùng.

– Sáng hôm sau, con chim đến chờ ở giữa sân và chở người anh đến lấy vàng

– Khi chim hạ cánh, thì người anh hoa cả mắt lên trước những cục vàng lóng lánh. Hắn nhét đầy vàng vào túi to tướng, rồi khệnh khạng vác túi vàng leo lên mình chim.

– Khi qua biển, đôi cánh chim mỏi rã rời. Bất chợt gặp cơn gió mạnh, chim không gượng được đã hất người anh xuống biển.

III. Kết bài

– Thế là người anh tham lam của tôi có một cái chết thật bi thảm

– Vì vậy, trong cuộc sống, chúng ta không nên tham lam quá mức dẫn đến những cái kết đáng thương không lường trước.

Đón đọc 🌷 Kể Lại Chuyện Cây Khế Bằng Lời Văn Của Em 🌷 ngắn gọn

Văn Mẫu Đóng Vai Người Em Kể Lại Câu Chuyện Cây Khế – Mẫu 1

Văn mẫu đóng vai người em kể lại câu chuyện cây khế sau đây sẽ giúp bạn đọc có thêm nhiều tài liệu tham khảo hữu ích.

Gia đình tôi vốn làm nghề nông. Vì chăm chỉ làm lụng nên bố mẹ tôi cũng có chút của ăn của để. Khi họ mất, tôi và anh trai cùng cũng chăm chỉ làm lụng. Đến khi lấy vợ, anh trai tôi bỗng trở nên lười biếng. Một hôm, anh gọi tôi đến chia gia sản. Tôi được một túp lều, trước cửa có một cây khế. Tôi chấp nhận mà không hề kêu ca, than phiền gì.

Quanh năm, vợ chồng tôi vẫn chăm chỉ làm ăn, chăm sóc cho cây khế. Đến mùa, khế chín. Tôi bàn với vợ đem khế ra chợ bán. Sáng hôm sau, tôi ra vườn hái khế thì nhìn thấy trên cây khế có một con chim to đang ăn khế. Lòng tôi đau như cắt. Tôi chạy đến dưới gốc cây và nói:

– Chim ơi! Ngươi ăn khế của ta thì gia đình ta biết lấy gì để sống?

Chim bỗng ngừng ăn và cất tiếng trả lời:

– Ăn một quả trả một cục vàng, may túi ba gang mang đi và đựng.

Nói rồi chim bay đi. Hai vợ chồng tôi bàn nhau may một chiếc túi ba gang. Sáng hôm sau, chim đến từ sớm và đưa tôi ra một hòn đảo nhỏ giữa biển, đáp xuống một cửa hang. Có rất nhiều vàng bạc, châu báu. Tôi nhặt đầy túi rồi ra hiệu cho chim qua về. Từ đó, gia đình tôi có cuộc sống sung túc hơn. Tôi và vợ còn giúp đỡ cả những người dân nghèo khổ.

Tiếng lành đồn xa, câu chuyện lan đến tai người anh trai tôi. Một hôm, anh đến nhà tôi rất sớm. Anh thương lượng với tôi muốn đổi toàn bộ gia sản với túp lều và cây khế. Cả gia đình anh chuyển về túp lều cũ của tôi. Ngày nào anh cũng ra dưới gốc khế chờ chim thần đến. Mùa khế chín, chim cũng trở về ăn khế. Vừa thấy chim, anh tôi đã khóc lóc, kêu gào thảm thiết và đòi chim phải trả vàng.

Chim cũng hứa sáng mai sẽ đưa anh tôi ra đảo vàng và dặn may túi ba gang. Sáng hôm sau, chim thần cũng đưa anh tôi tới hòn đảo nọ. Anh tôi mang theo hẳn chiếc túi mười gang, rồi cố gắng nhét đầy vàng bạc. Trên đường trở về nhà, chim gặp gió lớn đâm bổ xuống biển. Anh trai tôi bị sóng đánh ra xa, trôi hết của cải. May có người dân đi qua cứu được. Khi trở về, anh trai tôi rất ân hận, liền quyết tâm thay đổi.

Đón đọc 🍂 Đóng Vai Người Anh Kể Lại Câu Chuyện Cây Khế 🍂 chi tiết

Đóng Vai Người Em Kể Lại Câu Chuyện Cây Khế Ngắn Gọn – Mẫu 2

Tham khảo bài văn mẫu đóng vai người em kể lại câu chuyện cây khế ngắn gọn, súc tích dưới đây.

Gia đình tôi có hai anh em, cha mẹ chết sớm nên tôi chỉ còn biết nương tựa vào anh trai. Nhưng không lâu sau anh trai cũng phải lấy vợ, cô vợ đã xui anh tôi phân chia gia tài, mọi thứ đều là của anh chị còn tôi chỉ có một khoảnh vườn và cây khế.

Đến mùa khế, cây khế sai trĩu quả, tôi mừng thầm vì có thể đem khế đi bán kiếm đồng mua gạo mua rau. Thế nhưng bỗng dưng lại có com chim đen ở đâu bay đến, nó cứ đậu trên cây mà mổ khế rồi ăn, ăn hết quả này lại đến quả khác, tôi than với chim. Ai ngờ chim thần trả lời tôi, ăn khế trả vàng.

Hôm sau chim bay đến chở tôi ra một hòn đảo hoang, ở đây rất nhiều vàng bạc châu báu, thế nhưng tôi chỉ lấy đủ số vàng bằng số quả khế chim đã ăn. Lấy xong chim lại chở tôi bay về nhà, từ đó tôi trở nên giàu sang. Anh chị tôi biết chuyện, khăng khăng muốn đổi toàn bộ gia tài chỉ để lấy cây khế, tôi không nghĩ ngợi nhiều liền đồng ý.

Ai ngờ, chim cũng đến ăn khế, bảo may túi ba gang trả vàng nhưng anh tôi may túi mười gang. Đến khi ra đảo lấy vàng vì anh tôi lấy quá nhiều, vàng quá nặng chim không thể bay nổi nên đã ngã và rơi xuống biển sâu.

Từ ngày anh tôi chết tôi vẫn luôn buồn phiền, nhưng thiết nghĩ cũng tại anh tôi quá tham lam nên mới ra nông nỗi này.

Mời bạn xem thêm 🌈 Tóm Tắt Truyện Cây Khế 🌈 chi tiết

Đóng Vai Người Em Kể Lại Câu Chuyện Cây Khế Sinh Động – Mẫu 3

Tìm đọc thêm bài văn đóng vai người em kể lại câu chuyện cây khế sinh động được gợi ý dưới đây.

Tôi vốn là một người nông dân hiền lành, chăm chỉ. Cha mẹ mất sớm, tôi sống cùng anh trai. Hai anh em hết mực yêu thương nhau, cùng nhau làm lụng nên cũng có của ăn, của để. Nhưng kể từ khi lấy vợ, anh tôi trở nên lười biếng.

Một hôm, anh gọi tôi đến để bàn chuyện chia gia sản. Anh tôi nhận hết của cải, chỉ để lại cho tôi một túp lều tranh, trước lều có một cây khế. Tôi chấp nhận mà không hề kêu ca, than phiền gì. Hằng ngày, tôi và vợ vẫn chăm sóc cho cây khế.

Cây khế lớn rất nhanh và chẳng bao lâu đã ra hoa kết quả. Những chùm khế nặng trĩu trên cành cây. Tôi bàn với vợ sẽ hái khế để đem ra chợ bán. Hôm đó, khi tôi vừa định trèo lên cây thì đã nhìn thấy trên cây khế có một con chim rất to đang đậu trên cây. Nó đang say sưa ăn khế. Suốt một tháng, chim đều đến ăn. Vợ tôi xót ruột liền đến nói với chim:

– Chim ơi! Ngươi ăn khế của ta thì gia đình ta biết lấy gì để sống?

Chim bỗng ngừng ăn và cất tiếng trả lời:

– Ăn một quả trả một cục vàng, may túi ba gang mang đi và đựng.

Nói rồi chim bay đi. Vợ chồng tôi bàn nhau làm theo lời chim nói. Sáng hôm sau, chim đến thật và đưa tôi đến một hòn đảo giữa biển. Chim đáp xuống một cửa hang. Bên trong có rất nhiều vàng bạc châu báu. Thấy hang sâu và tối, tôi chỉ dám nhặt ít châu báu ở ngoài, rồi ra hiệu cho chim ra về.

Từ đó, cuộc sống của gia đình tôi trở nên sung túc. Tôi dựng một căn nhà khang trang gần túp lều và cây khế. Vợ chồng tôi còn giúp đỡ người dân nghèo khổ. Tiếng lành đồn xa, chuyện đến tai anh trai của tôi. Một sáng, anh đến nhà tôi rất sớm. Anh liền lân la hỏi chuyện, rồi gạ tôi để đổi lấy túp lều và cây khế. Trước lời khẩn cầu của anh, tôi đành bằng lòng.

Cả gia đình anh chuyển đến túp lều của tôi. Ngày nào, vợ chồng anh cũng chỉ ăn rồi ra dưới gốc khế chờ chim thần đến. Mùa khế chín, chim cũng trở về ăn khế. Vừa thấy chim, vợ chồng anh đã khóc lóc, kêu gào thảm thiết. Chim thần cũng nói y hệt như với tôi.

Sáng hôm sau, ra đến đảo, anh tôi sung sướng. Anh tôi vội nhét châu báu vào đầy vào túi. Trên đường trở về nhà, chim nặng quá liền đâm bổ xuống biển. Anh trai tôi đã không thể quay trở về chỉ vì lòng tham vô đáy.

Giới Thiệu Bài 🍀 Kể Một Câu Chuyện Em Thích Bằng Lời Văn Của Em 🍀Hay Nhất

Đóng Vai Người Em Kể Lại Câu Chuyện Cây Khế Chi Tiết – Mẫu 4

Xem thêm mẫu văn đóng vai người em kể lại câu chuyện cây khế chi tiết được chia sẻ sau đây nhé!

Gia đình tôi có hai anh em trai, tôi là út. Bố mẹ tôi đã theo về với tổ tiên hơn mười năm nay. Tôi ở với anh được một thời gian thì anh tôi lấy vợ. không muốn cho tôi ở chung, họ bèn chia gia tài. Lợi dụng quyền thế của mình, hai vợ chồng chiếm hết tài sản quý giá, chỉ đế lại cho tôi một mảnh nhỏ và cây khế ngọt ở cuối vườn. Là phận em, tôi không đòi hỏi gì cả, và cũng chẳng phàn nàn, chỉ lo làm thuê cuốc mướn kiếm sông qua ngày.

Đến mùa khế ra qua, bỗng nhiên có một con chim lạ đến ăn hết trái này đến trái khác. Tôi xót ruột lắm bèn than thở cùng chim:

– Chim ơi! Cơ nghiệp nhà tôi chỉ có mỗi cây khế, chim ăn hết, tôi biết trông cậy vào đâu!

Chim lạ liền nói:

– Ăn một quả, trả cục vàng, may túi ba gang, mang đi mà đựng.

Thế rồi hôm sau chim lạ đưa tôi đi ra một hòn đảo ở tít ngoài khơi đầy vàng châu báu. Y theo lời dặn của chim, tôi chỉ lấy vừa đủ một túi ba gang rồi chim trở về nhà. Từ đó, cuộc sống của tôi trở nên khá giá, giàu có.

Biết chuyện, vợ chồng anh tôi ngày nào cũng sang nhà tôi năn nỉ xin đổi bộ gia tài để lấy cây khế. Thương anh, tôi đồng ý đổi. Đến mùa khế, vợ chồng anh tôi thay nhau chờ chực ở gốc cây chờ chim lạ đến. Rồi chim lạ cũng đến ăn. Sự việc giống như trước đây chim lạ đã nói với tôi. Chim lạ đi rồi, hai vợ chồng anh tôi hí hửng về nhà may một cái túi nhưng không phải ba gang như chim lạ bảo mà rộng đến mười hai gang.

Sáng hôm sau chim lạ đến chở anh tôi ra đảo. Vốn là người có tính tham anh tôi chất đầy vàng bạc châu báu ngọc ngà vào túi. Không những thế, anh tôi còn tìm kiếm chỗ nào trên người có thể nhét được, đều nhét vào rồi ì ạch lôi cái túi vàng khổng lồ và thân mình nặng trịch leo lên lưng chim.

Nặng quá, chim phải vỗ cánh đến ba lần mới nhấc nổi mình lên được. Lúc bay qua biển, gặp một luồng gió mạnh, chim lảo đảo nghiêng cánh hất anh tôi cùng vàng rơi xuống biển sâu.

Tôi rất buồn vì cái chết của anh tôi nhưng nghĩ cho cùng đó cũng chính là học cho những kẻ tham lam, ích kỉ như lời ông cha đã dạy “tham thì thâm”.

Tham khảo tuyển tập văn ☔ Kể Lại Một Câu Chuyện Cổ Tích Mà Em Biết ☔ chọn lọc

Đóng Vai Người Em Kể Lại Câu Chuyện Cây Khế Đầy Đủ Ý – Mẫu 5

Đón đọc thêm bài văn mẫu đóng vai người em kể lại câu chuyện cây khế đầy đủ ý được SCR.VN biên soạn dưới đây.

Tôi sinh ra trong một gia đình nông dân. Vì chăm chỉ làm lụng nên bố mẹ tội cũng có bát ăn bát để, hi vọng sau này cho anh em tôi làm vốn sinh nhai. Nhưng rồi cha mẹ tôi mất đột ngột. Anh trai tôi đã không làm như lời cha mẹ dặn trước lúc lâm chung là chia đều tài sản cho hai anh em mà chiếm hết gia tài, chỉ để lại cho tôi một túp lều nhỏ và cây khế còi cọc ở góc vườn.

Tôi chấp nhận không hề kêu ca, than phiền gì. Hằng ngày, tôi phải mò cua bắt ốc, cày thuê, cuốc mướn để sống. Cây khế trở thành tài sản quý giá nhất và là người bạn thân thiết của tôi. Tôi chăm sóc nó chu đáo, tận tình như người bạn. Vì vậy mà cây khế lớn rất nhanh và chẳng bao lâu đã ra hoa kết quả.

Đến mùa khế chín, những chùm khế chín vàng óng, thơm lừng báo hiệu một mùa khế bội thu. Không thể nào nói hết được niềm hạnh phúc của mọi người trong gia đình tôi. Tôi đã đan những chiếc sọt để ngày mai đem khế ra chợ đổi lấy gạo.

Sáng hôm đó, khi vừa thức dậy, tôi đã nhìn thấy trên cây khế có một con chim to với bộ lông sặc sỡ đang ăn những quả khế chín. Lòng tôi đau như cắt. Tôi chạy đến dưới gốc cây và nói: “Chim ơi! Ngươi ăn khế của ta thì gia đình ta biết lấy gì để sống?”. Chim bỗng ngừng ăn và cất tiếng trả lời: “Ăn một quả trả một cục vàng, may túi ba gang mang đi mà đựng”. Nói rồi chim bay đi.

Tôi không tin lắm vào chuyện lạ lùng đó nhưng vẫn bảo vợ may cho mình một chiếc túi ba gang. Sáng hôm sau, chim đến từ sớm và đưa tôi ra một hòn đảo nhỏ giữa biển. Tôi không thể tin vào những gì hiện ra trước mắt. Cả hòn đảo toàn vàng bạc châu báu chất đống. Cả hòn đảo ánh lên màu vàng làm tôi bị lóa mắt. Không hề có một bóng người. Tôi cảm thấy lo sợ, cứ đứng yên một chỗ.

Nhưng rồi chim vỗ cánh và giục giã: “Anh hãy lấy vàng bạc, châu báu vào túi, rồi tôi đưa về.”. Lúc đó tôi mới dám nhặt vàng cho vào đầy túi ba gang rồi lên lưng chim để trở về đất liền.

Từ đó, gia đình tôi không còn phải ăn đói mặc rách nữa. Tôi dựng một căn nhà khang trang ngay trong khu vườn, nhưng vẫn giữ lại túp lều và cây khế.

Tôi dùng số của cải đó chia cho dân nghèo khổ trong làng. Cũng không hiểu sao từ bữa đó, chim không còn đến ăn khế nữa. Cây khế bây giờ đã to lớn, toả bóng mát xuống cả một góc vườn. Mùa khế nào tôi cũng chờ chim thần đến để bày tỏ lòng biết ơn.

Tiếng lành đồn xa, câu chuyện lan đến tai người anh trai tôi. Một sáng, anh đến nhà tôi rất sớm. Đây là lần đầu tiên anh tới thăm tôi kể từ ngày bố mẹ mất. Anh đòi tôi đổi toàn bộ gia sản của anh lấy túp lều và cây khế. Tôi rất buồn khi phải chia tay với căn nhà và cây khế. Nhưng trước lời cầu khẩn của anh, tôi đành bằng lòng. Cả gia đình anh chuyển về túp lều cũ của tôi.

Mùa khế đên, chim thần cũng ăn khế và trả lời như với tôi. Chim cũng hứa sáng mai sẽ đưa anh tôi ra đảo vàng và dặn may túi ba gang. Tối hôm đó, anh tôi thức cả đêm để may túi mười gang ngày mai đi lấy vàng. Sáng hôm sau, vừa ra tới đảo vàng, anh tôi đã hoa mắt bởi vàng bạc châu báu của hòn đảo. Anh tôi vội nhét vàng vào đầy túi mười gang, vào túi quần, túi áo và mồm cũng ngậm vàng nữa.

Khi trở về, chim nặng quá, kêu anh tôi vứt bớt vàng xuống biển cho đỡ nặng. Vốn tính tham lam, anh không những không vứt bớt xuống mà còn bắt chim bay nhanh hơn. Nặng quá, chim càng lúc càng mệt. Đôi cánh trở nên quá sức, yếu dần. Cuối cùng, không còn gắng được nữa, chim chao đảo rồi hất luôn anh tôi xuống biển cùng với số vàng.

Tôi trở lại sống ở nhà cũ, cùng túp lều và cây khế. Nhưng chim thần không bao giờ còn quay trở lại nữa… Anh trai tôi đã không thể quay trở về chỉ vì lòng tham vô đáy. Một nỗi buồn man mác dâng lên trong lòng tôi.

Gợi ý cho bạn 🌹  Kể Lại Câu Chuyện Sự Tích Hồ Ba Bể 🌹 chi tiết

Đóng Vai Người Em Kể Lại Câu Chuyện Cây Khế Hay Nhất – Mẫu 6

Đừng bỏ lỡ gợi ý về bài văn đóng vai người em kể lại câu chuyện cây khế hay nhất sau đây nhé!

Căn nhà gỗ này là nơi chứng kiến những phút giây đầm ấm, hạnh phúc của gia đình tôi. Từ ngày cha mẹ mất, anh hai đã thay thế họ, hết mực quan tâm, chăm sóc tôi. Mọi thứ dần bị xáo trộn khi anh hai lấy vợ. Thay vì ra đồng làm việc, anh lại ở nhà, đắm chìm vào ăn uống, ngủ nghỉ. Bao công việc cứ thế đổ lên đầu vợ chồng tôi.

Một ngày nọ, vừa ăn xong bữa cơm chiều, anh trai đột nhiên nói tới chuyện ở riêng và phân nhà. Thế rồi, gia đình tôi phải dọn qua ở căn nhà lá đơn sơ. Tôi cùng vợ không có thửa ruộng nào để trồng trọt nên chỉ biết trông chờ vào cây khế trước cửa nhà. Đây chính là kế sinh nhai duy nhất của cả gia đình. Hai vợ chồng luôn cố gắng chăm bón, tưới tắm. Không phụ công chăm sóc, cây khế ra rất nhiều trái.

Những chùm khế to, chín vàng ẩn hiện sau lớp lá xanh tươi. Gia đình tôi vui mừng, phấn khởi lắm. Song, việc ngoài dự kiến đã xảy đến. Một con chim lớn không biết tự phương nào bay đến, ăn gần hết trái chín trên cây. Thấy vậy, vợ tôi lấy làm đau buồn, khổ sở ai oán “Ông chim ơi, ông ăn như thế còn gì là khế của nhà cháu nữa! Cây khế nhà cháu cũng sắp hết quả rồi đấy, ông ạ!”.

Con chim này không sợ người, liên tục nhắc lại câu nói ba lần: “Ăn một quả, trả cục vàng, may túi ba gang, mang đi mà đựng!”. Nghe lời con vật, vợ chồng tôi vội vã may túi ba gang. Sáng hôm sau, chim đỗ trước sân nhà, đón tôi đi.

Tôi cùng nó bay qua bao nhiêu vùng đất: ruộng đồng, rừng núi và đại dương. Đến một cái đảo, chim mới hạ cánh. Dựa theo chỉ dẫn của chú chim, tôi đi đến gần cửa hang. Quá bất ngờ và bàng hoàng. Tôi không ngờ nơi này lại có nhiều châu báu, vàng bạc quý giá như vậy. Tôi cẩn thận nhặt từng món đồ, bỏ vào bên trong rồi buộc chặt miệng túi.

Từ đợt đó, gia đình tôi trở nên giàu sang, đủ đầy hơn. Không biết vợ chồng anh trai nghe ở đâu được tin tức ấy, liền tìm tới rồi lân la hỏi chuyện. Phận là em, tôi cũng không muốn giấu diếm nên đành kể hết mọi chuyện. Sau cùng, tôi và anh quyết định đổi gia sản cho nhau.

Một năm lại qua đi, cây khế tiếp tục ra quả. Cũng như năm trước, chim thần vẫn quay trở lại ăn trái. Thế nhưng, vì quá tham lam nên vợ chồng anh chị không nghe theo lời chim dặn mà may một chiếc túi to đùng như cái tay nải. Chính điều này đã khiến anh hai gặp nạn trên đường trở về. Thật đáng buồn làm sao!

Xem thêm mẫu 🌿 Kể Lại Chuyện Sơn Tinh Thủy Tinh 🌿 hay nhất

Đóng Vai Người Em Kể Lại Câu Chuyện Cây Khế Đặc Sắc – Mẫu 7

Đón đọc thêm bài văn đóng vai người em kể lại câu chuyện cây khế đặc sắc được SCR.VN biên soạn sau đây.

Sau khi cha mẹ mất, tôi và anh trai sống cùng nhau. Chúng tôi chăm chỉ làm lụng nên cũng đủ ăn. Từ ngày có vợ, anh của tôi đâm ra lười biếng. Vợ chồng tôi phải làm lụng vất vả mới có của ăn của để.

Một hôm, anh trai gọi tôi đến bàn bạc chuyện chia gia tài. Vì là phận em, tôi xin được nghe theo lời anh. Tôi nhận được một túp lều nhỏ, ở trước cửa có một cây khế. Dù khó khăn, nhưng tôi và vợ vẫn sống hạnh phúc, êm đềm. Hằng ngày, tôi và vợ vẫn thay nhau chăm sóc cây khế. Đến mùa, những chùm quả chín lúc lỉu trên cây. Tôi và vợ bàn nhau hái khế ra chợ bán.

Sáng hôm đó, tôi ra vườn cây để hái khế thì nghe thấy trên ngọn cây có tiếng rung mạnh như có người. Tôi gọi vợ ra xem, thì nhìn thấy một con chim lớn đang ăn khế chín. Tôi lấy làm lạ lắm, chưa bao giờ thấy một con chim nào to như vậy. Tôi liền bảo vợ cứ đợi cho chim ăn xong mới ra hái. Suốt một tháng trời, hằng ngày chim cứ đến ăn vào lúc sáng sớm.

Vợ tôi xót ruột. Một hôm thấy chim đang ăn khế, liền chạy ra nói:

– Ông chim ơi, ông ăn như thế thì nhà cháu còn khế đâu mà bán! Cả nhà cháu chỉ nhờ vào cây khế thôi!

Chim nói:

– Ăn một quả trả một cục vàng, may túi ba gang mang đi mà đựng!

Nghĩ đây chắc hẳn là chim thần, tôi bảo vợ làm theo lời chim nói. Sáng sớm hôm sau, chim thần bay đến. Tôi xách túi ra, chim nằm rạp xuống đất cho tôi trèo lên. Tôi ngồi trên lưng chim mà lòng có chút lo lắng. Chim bay qua bao nhiêu là miền, hết đồng ruộng đến rừng xanh, hết rừng xanh đến biển cả. Ra tới giữa biển, chim rẽ vào một cái đảo, rồi đáp xuống cửa một cái hang.

Chim ra hiệu cho tôi bước vào. Ngay từ cửa đã có rất nhiều thứ đá trong như thủy tinh và hổ phách đủ thứ màu. Tôi thấy hang sâu và rộng nên không dám vào, chỉ dám nhặt ít vàng, kim cương ở ngoài rồi ra ngoài. Tôi bảo chim thần bay về. Chim lại cất cánh đưa tôi về nhà. Từ đó, cuộc sống của gia đình tôi trở nên khá giả hơn trước. Chúng tôi còn giúp đỡ được rất nhiều người dân nghèo khổ.

Một hôm, anh trai của tôi đến chơi. Tôi đoán biết anh nghe được chuyện nên đến hỏi thăm. Nghe anh hỏi chuyện, tôi liền kể cho anh nghe. Anh liền thương lượng để đổi tài sản của mình lấy túp lều và cây khế. Thầy anh nài nỉ mãi, tôi cũng ưng thuận.

Kể từ đó, anh trai và chị dâu của tôi dọn đến ở trong túp lều. Tôi nghe người trong làng kể lại. Hằng ngày, họ chỉ ngồi ăn rồi chờ chim đến. Một buổi sáng nọ, khi thấy luồng gió mạnh nổi lên, và ngọn cây khế rung chuyển. Họ biết là chim thần đến liền nói:

– Chim thần ơi, cả nhà tôi trông vào cây khế, bây giờ chim ăn thì tôi lấy gì mà sống?

Chim thần cũng nói y như với tôi:

– Ăn một quả trả một cục vàng, may túi ba gang mang đi mà đựng!

Anh trai và chị dâu của tôi cứ bàn qua tính lại. Rồi cuối cùng họ quyết định may cái túi to gấp ba lần, như một cái tay nải lớn. Sáng hôm sau, chim thần đến đưa anh tôi ra hòn đảo. Nhìn thấy vàng bạc, kim cương, anh trai tôi cố nhặt cho đầy túi. Không chỉ vậy, anh ta còn cho cả vào túi quần, túi áo.

Khi về vì số vàng quá nặng, chim đâm bổ xuống biển. Anh trai tôi bị sóng cuốn trôi, bao nhiêu của cải mất hết. Còn chim thần chỉ bị ướt lông, ướt cánh nên lại vùng lên trời bay đi. May có người dân đánh cá ngang qua mới cứu được. Anh trai tôi trở về, kể rõ sự tình cho tôi nghe và tỏ ra rất hối hận.

Đón đọc thêm 🌷 Kể Lại Câu Chuyện Cây Tre Trăm Đốt 🌷 hay nhất

Đóng Vai Người Em Kể Lại Câu Chuyện Cây Khế Ấn Tượng – Mẫu 8

Tìm đọc thêm bài văn mẫu đóng vai người em kể lại câu chuyện cây khế ấn tượng nhất sau đây.

Gia đình tôi làm nghề nông chăm chỉ nên cha mẹ tôi cũng có chút của ăn của để. Khi họ mất, tôi sống cùng với anh trai. Hai anh em tôi đều chăm chỉ làm ăn. Rồi cả hai đến tuổi lấy vợ, từ đó tình cảm giữa hai anh em không còn như xưa nữa.

Từ ngày có vợ, anh tôi đâm ra lười biếng hẳn. Trong khi đó, vợ chồng tôi phải làm lụng vất vả mới đủ ăn. Anh tôi đã không làm như lời cha mẹ dặn trước đây là phải chia đều tài sản cho hai an hem mà chiếm hết gia tài, chỉ để lại cho tôi một túp lều nhỏ và cây khế còi cọc ở góc vườn.

Vì phận làm em, nên tôi chấp nhận mà không hề kêu ca, than phiền điều gì. Dù khó khăn nhưng vợ chồng tôi vẫn sống hạnh phúc và êm đềm. Hàng ngày, tôi và vợ vẫn thường xuyên thay nhau chăm sóc cây khế. Đến mùa, những chùm quả khế chín vàng óng, thơm lừng báo hiệu một mùa khế bội thu, thích hợp hái để đem ra bán.

Sáng hôm đó, tôi ra vườn để hái khế thì nghe thấy trên ngọn cây có tiếng rung mạnh như có người. Tôi gọi vợ và nói với chim rằng chúng tôi chỉ có cây khế để mưu sinh. Tuy nhiên chim thần trả lời chúng tôi rằng ăn kế trả vàng và may túi ba gang đem đựng. Nói xong rồi chim bay đi để lại cho tôi không tin vào chuyện lạ lùng đó nhưng vẫn bảo vợ may chiếc túi ba gang.

Sáng hôm sau, chim đến đưa tôi vào 1 hòn đảo có rất nhiều vàng và nói tôi lấy. Xong chim chở tôi về. Tôi dùng số của cái đó chia cho những người dân nghèo khổ trong làng. Cây khế bây giờ đã to lớn hơn và mùa khế nào tôi cũng chờ chim thần tới để bày tỏ lòng biết ơn.

Khi anh trai tôi biết chuyện, vào một sáng nọ, anh đến nhà tôi rất sớm. Đây là lần đầu tiên anh tới thăm tôi kể từ ngày bố mẹ mất. Nghe anh hỏi chuyện, tôi liền kể cho anh nghe. Anh liền thương lượng để đổi tài sản của mình lấy túp lều và cây khế. Thấy anh nài nỉ mãi nên tôi cũng đành bằng lòng. Cả gia đình anh chuyển về túp lều cũ của tôi. Và tới mùa khế, chim thần cũng đến ăn và câu chuyện diễn ra như đối với vợ chồng tôi.

Tuy nhiên vì tính tham của mình mà anh tôi lấy quá nhiều vàng, chim thần không trụ nổi và đã lao xuống biển. Anh tôi rớt theo cùng số vàng xuống biển.

Giới thiệu thêm 🍂 Kể Lại Truyện Thánh Gióng Bằng Lời Văn Của Em 🍂 hấp dẫn

Đóng Vai Người Em Kể Lại Câu Chuyện Cây Khế Hấp Dẫn – Mẫu 9

Xem thêm mẫu văn đóng vai người em kể lại câu chuyện cây khế hấp dẫn được nhiều bạn đọc quan tâm đến sau đây.

Tôi là một phú hộ giàu có. Trước đây, tôi từng sống rất khó khăn, nhưng một sự kiện bất ngờ xảy ra vào mùa hè nhiều năm trước đã thay đổi tất cả.

Năm đó, bố tôi bất ngờ bị bệnh nặng rồi qua đời. Tất cả gia sản cha để lại, anht rai tôi đều lấy hết, chỉ chia cho tôi một cây khế già. Thế là tôi đành ngậm ngùi dọn ra túp lều cạnh cây để sinh sống. Hằng ngày, tôi đi làm thuê cho bà con, rồi về chăm sóc cho cây khế. Mùa hè năm đó, cây ra hoa rồi kết trái xum xuê. Nhẩm tính bán hết số khế đấy, tôi cũng dựng được ngôi nhà tươm tất.

Ngờ đâu, từ xa có con chim lạ bay đến, ngày nào cũng ăn rất nhiều trái chín. Thấy trái trên cây vơi dần, tôi không thể tiếp tục ngồi yên, bèn ra gặp chim để giãi bày. Nghe tôi tâm sự, chim bỗng cất tiếng nói, hứa chở tôi ra đảo lấy vàng để trả cho số khế nó đã ăn. Nhờ sự kiện đó, mà tôi có một số vốn lớn để dựng mà, mua đất, làm ăn và nhanh chóng trở thành người giàu có.

Anh trai tôi biết chuyện, liền sang nhà hỏi thăm. Tôi cũng chẳng giấu anh mình, đem hết chuyện ra để kể. Nghe xong, anh liền xin đổi nhà cửa để lấy cây khế già đó. Lúc đầu, tôi không đồng ý, vì như thế thì thiệt cho anh quá. Nhưng anh cứ nằng nặc đòi đổi cho bằng được. Thấy anh quyết tâm, tôi cũng gật đầu đồng ý. Ngờ đâu, đó cũng là lần cuối cùng tôi được gặp anh.

Bẵng hơn một tuần không thấy anh đi chợ hay sang chơi, tôi lấy làm lạ, nên đã về lại túp lều bên cây khế già để tìm. Ở đó, tôi gặp chú chim lớn vẫn đang ăn những trái khế chín. Thấy tôi gọi anh trai, nó liền gọi tôi lại để kể chuyện. Thì ra, khi được chim hứa chở ra đảo vàng, anh trai tôi đã may một cái túi lớn đến mười hai gang. Ra đến đảo, anh không chỉ nhồi vàng đầy túi, lại còn đeo lên người, cho vào túi áo…

Hậu quả là anh ấy nặng quá, chim khó khăn lắm mới bay lên được. Nào ngờ giữa đường lại có cơn bão lớn, làm cả chim và anh ngã xuống biển. Chim lớn thì vùng vẫy bay lên kịp, còn anh ấy thì do vàng bạc buộc trên người nặng quá nên bị nước biển cuốn đi.

Nghe chim kể mà lòng tôi buồn lắm. Tôi vẫn biết anh mình là người tham lam, xấu xa nên bây giờ kết cục như thế cũng là do anh tự chuốc lấy. Các bạn nhỏ hãy nhớ đừng học theo thói xấu của anh tôi, kẻo có ngày nhận lấy kết cục bi thảm.

Giới thiệu mẫu 🍀 Kể Lại Câu Chuyện Tấm Cám 🍀 đặc sắc

Đóng Vai Người Em Kể Lại Câu Chuyện Cây Khế Dài – Mẫu 10

Tiếp tục bài viết là bài mẫu đóng vai người em kể lại câu chuyện cây khế dài được nhiều bạn đọc quan tâm đến.

Sau khi cha mẹ qua đời sớm, tôi và anh trai của tôi sống cùng nhau và chịu khó làm việc để kiếm sống. Tuy nhiên, sau khi anh trai của tôi kết hôn, anh ta đã trở nên lười biếng hơn. Vợ chồng tôi phải làm việc vất vả để có đủ tiền để trang trải cuộc sống.

Một hôm, anh trai gọi tôi đến để bàn bạc chuyện chia gia tài. Là phận em, tôi nghe theo sự sắp đặt của anh. Tôi nhận được một căn nhà nhỏ, ở trước cửa có một cây khế. Quanh năm, vợ chồng tôi vẫn chăm chút cho nên khế xanh mơn mởn. Đến mùa, những chùm quả chín lúc lỉu trên cây.

Một hôm, tôi ra hái khế đi bán thì thấy trên cây có tiếng rung mạnh như có người. Tôi liền bảo với vợ ra xem, thì ra có một con chim lớn đang ăn khế chín. Hai vợ chồng đợi cho chim ăn xong mới ra hái. Nhưng suốt một tháng trời, hằng ngày chim cứ đến ăn vào lúc sáng sớm.

Vợ tôi liền nói:

– Ông chim ơi, ông ăn như thế thì nhà cháu còn khế đâu mà bán!

Chim nói:

– Ăn một quả trả một cục vàng, may túi ba gang mang đi mà đựng!

Vợ chồng tôi nghe vậy thì làm theo lời chim. Sáng sớm hôm sau, chim bay đến thật. Khi tôi xách túi ra, chim còn nằm rạp xuống đất cho tôi trèo lên. Chim bay qua bao nhiêu là miền, hết đồng ruộng đến rừng xanh, hết rừng xanh đến biển cả. Ra tới giữa biển, chim rẽ vào một cái đảo toàn đá trắng, đá xanh, đá đỏ, đã ngũ sắc. Chim bay vòng quanh đảo, rồi hạ xuống một cái hang.

Tôi nghe theo lời chim ra hiệu, bước vào hang. Ngay từ cửa đã có rất nhiều thứ đá trong như thủy tinh và hổ phách đủ thứ màu. Tôi thấy hang sâu nên không dám vào, chỉ dám nhặt ít vàng, kim cương ở ngoài rồi ra ngoài. Tôi bảo chim bay về. Chim lại cất cánh đưa tôi về nhà. Từ đó, cuộc sống của gia đình tôi trở nên khá giả hơn trước.

Một hôm, anh tôi tới chơi. Nghe anh hỏi chuyện, tôi liền kể cho anh nghe. Anh liền thương lượng để đổi tài sản lấy túp lều và cây khế. Là phận em nên tôi cũng đồng ý. Mãi sau này, tôi mới nghe dân làng kể lại chuyện về vợ chồng anh trai của tôi.

Họ dọn đến ở trong túp lều. Nhưng hằng ngày chỉ ngồi ăn rồi chờ chim đến. Một buổi sáng nọ, họ thấy luồng gió mạnh nổi lên, và ngọn cây khế rung chuyển. Họ vội tru tréo lên:

– Cả nhà tôi trông vào cây khế, bây giờ chim ăn thì tôi lấy gì mà sống?

Chim thần cũng nói:

– Ăn một quả trả một cục vàng, may túi ba gang mang đi mà đựng!

Họ bàn nhau may cái túi to gấp ba lần. Sáng hôm sau, chim thần đến đưa anh tôi ra hòn đảo. Vì lòng tham, anh tôi lấy đầy túi. Trên đường về, vì quá nặng lại gặp gió lớn, chim đâm bổ xuống biển. Anh tôi bị ngọn sóng cuốn đi, còn chim thì lại vùng lên bay về núi rừng. Có người đánh cá ngang qua, cứu được anh tôi. Khi trở về, anh tôi vô cùng ân hận.

Đón đọc mẫu văn 🌈 Kể Lại Truyện Cổ Tích Sọ Dừa 🌈 hay nhất

Đóng Vai Người Em Kể Lại Câu Chuyện Cây Khế Nâng Cao – Mẫu 11

Với bài văn mẫu đóng vai người em kể lại câu chuyện cây khế nâng cao sau đây sẽ giúp bạn đọc có thể học hỏi và trau dồi thêm kĩ năng viết của mình.

Cha mẹ mất sớm tôi và anh trai sống cùng nhau, cả hai làm việc siêng năng nhưng kể từ khi anh hai tôi lấy vợ anh lại lười biếng không còn như trước. Một hôm, anh gọi tôi đến chia gia sản. Tôi được một túp lều, trước cửa có một cây khế. Phận làm em nên tôi chấp nhận.

Vợ chồng tôi chăm chỉ làm ăn và chăm sóc cho cây khế. Đến mùa, khế chín. Vợ chồng tôi tính vặt khế đem đi bán. Nhưng đến sáng hôm sau, tôi ra vườn thì nhìn thấy trên cây khế có một con chim to đang ăn khế. Suốt một tháng, con chim lạ đều đến ăn, làm quả vợi hẳn đi. Một hôm, vợ tôi đứng đợi chim đến ăn quả, rồi nói:

– Ông chim ơi, ông ăn như thế thì còn gì là khế của nhà cháu nữa. Cây khế nhà cháu cũng sắp hết quả rồi đấy ông chim ạ!

Thế là chim ngừng ăn và cất tiếng trả lời:

– Ăn một quả trả một cục vàng, may túi ba gang mang đi và đựng.

Nói đi nói lại tới ba lần, chim mới vỗ cánh bay đi. Hai vợ chồng tôi nghe lời chim may một túi vải bề dọc về ngang vừa đúng ba gang. Hôm sau, chim đến từ sớm. Chim đưa tôi ra một hòn đảo nhỏ giữa biển, đáp xuống một cửa hang. Ở đây có rất nhiều châu báu.

Tôi thấy hang sâu không dám vào, chỉ nhặt một ít vàng, kim cương ở ngoài rồi ra hiệu cho chim bay về. Kể từ đó, gia đình tôi có cuộc sống sung túc hơn. Vợ chồng tôi còn giúp đỡ những người nghèo khổ.

Chuyện đến tai anh trai của tôi. Một hôm, anh đến nhà tôi hỏi chuyện. Tôi thật thà kể lại cho anh nghe. Anh thương lượng với tôi muốn đổi toàn bộ gia sản với túp lều và cây khế. Vợ chồng anh tôi chuyển về túp lều cũ của tôi. Ngày nào anh cũng ra dưới gốc khế chờ chim thần đến. Mùa khế chín, chim cũng trở về ăn khế. Vừa thấy chim, anh tôi đã khóc lóc, kêu gào thảm thiết và đòi chim phải trả vàng.

Chim cũng nói y hệt những lời nói với tôi. Sáng hôm sau, chim thần đưa anh tôi tới hòn đảo nọ. Anh tôi mang theo hẳn chiếc túi lớn, thấy nhiều châu báu nên ra sức nhét đầu túi. Chim thần đợi lâu, chốc chốc lại lên tiếng giục. Vì quá nặng, chim lấy đà mãi mới cất cánh nổi.

Trên lúc về, vì số lượng vàng nhiều và gặp gió lớn nên chim đã đâm bổ xuống biển. Anh tôi và số vàng bị sóng đánh trôi. Còn chim chỉ bị ướt lông, ướt cánh nên lại vùng lên bay về núi rừng.

Tham khảo thêm 💕 Kể Lại Câu Chuyện Nàng Tiên Ốc 💕hay nhất

Nhập Vai Người Em Kể Lại Câu Chuyện Cây Khế Ngắn Nhất – Mẫu 12

Tiếp tục bài viết là mẫu văn nhập vai người em kể lại câu chuyện cây khế ngắn nhất, đừng bỏ lỡ nhé!

Tôi xin kể cho các bạn nghe về cây khế nhà tôi. Trong vườn nhà tôi có một cây khế, nó đã mọc ở đó nhiều năm. Từ lúc cha mẹ mất, anh trai lấy vợ chỉ chia cho tôi mảnh vườn và cây khế, tôi đã xem cây khế như người bạn của mình.

Cây khế cũng không phụ lòng tôi, mùa hoa khế năm đó nó ra sai trĩu quả. Đến ngày khế đã chín vàng mọng nước trên cây, tôi định trèo lên hái vừa ăn vừa mang đi bán thì thấy có con chim bay đến. Nghĩ là đất lành chim đậu nên tôi mặc kệ nó ăn, ai ngờ nó ăn nhiều quá, tôi bèn trách “Ngươi ăn nhiều khế của ta như vậy ta lấy gì mà sống?”, chim lại bảo tôi ăn một quả khế sẽ trả một cục vàng, may túi ba gang mà đựng.

Tôi vốn không tin nhưng hôm sau chim lại đến ăn, lại hót lên như thế tôi liền làm theo. Chim bay mang theo tôi cùng túi ba gang ra đảo ngoài biển, tôi nhặt vàng bỏ vào túi trong vui sướng. Dù nhiều vàng nhưng tôi chỉ nhặt đủ túi ba gang đã may sau đó lại về nhà.

Nhờ có chim ăn khế mà tôi trở nên giàu sang. Anh trai và chị dâu tôi từ khi biết chuyện lại muốn đổi toàn bộ nhà cửa, gia tài lấy cây khế của tôi. Tôi cũng muốn giúp họ làm giàu nên đồng ý. Ai ngờ chuyện đau lòng đã xảy ra, anh tôi vì quá lam tham, may túi những mười hai gang để đựng vàng, con chim không thể chở số vàng nhiều đến thế nên giữa đường đã chao đảo khiến anh tôi rơi xuống biển mà chết.

Nếu biết trước anh tôi là người có lòng tham vô đáy như thế tôi đã không đổi cây khế cho anh. Biết rằng đó là quả báo mà anh phải trả vì tham lam nhưng tôi vẫn buồn vì đã không còn người thân, giờ đây tôi có giàu sang cũng chẳng có ý nghĩa gì.

Chia sẻ đến bạn bài 💦 Kể Lại Truyện Thạch Sanh 💦 ấn tượng

Kể Chuyện Cây Khế Bằng Lời Của Người Em Ngắn Gọn – Mẫu 13

Kể chuyện cây khế bằng lời của người em ngắn gọn – hãy cùng đón đọc ngay bài văn mẫu sau đây nhé!

Tôi là người em trong truyện cổ tích “Cây khế”. Sau đây, tôi sẽ kể lại câu chuyện về cuộc đời của hai anh em tôi.

Cha mẹ mất sớm nên tôi và anh trai sống cùng nhau. Hai anh em làm lụng vất vả, nên cũng đủ ăn. Từ khi lấy vợ, anh tôi trở nên lười biếng. Còn vợ chồng tôi vẫn chăm chỉ làm ăn, tích góp. Một ngày nọ, anh tôi gọi tôi đến nhà để bàn chuyện chia gia sản. Là phận em, tôi nghe theo mọi sự sắp xếp của anh. Tôi được chia cho một căn nhà nhỏ, trước nhà có một cây khế.

Hằng ngày, vợ chồng tôi vẫn chăm bón cho cây khế. Đến mùa quả chín, tôi bảo vợ sẽ hái khế đem đi bán. Sáng hôm đó, tôi ra vườn, toan trèo lên cây, thì nghe thấy một tiếng rung lắc mạnh. Tôi liền vào nhà gọi vợ cùng ra xem. Thì ra có một con chim lớn đang ăn khế. Hai vợ chồng đợi cho chim ăn xong mới ra hái. Suốt một tháng trời, chim cứ đến ăn khế. Lo lắng bao công chăm sóc đổ bể, vợ tôi liền chạy ra bảo với chim:

– Thưa ngài chim thần, ngài ăn như thế thì nhà con còn khế đâu mà bán!

Chim nói:

– Ăn một quả trả một cục vàng, may túi ba gang mang đi mà đựng!

Tôi và vợ bàn nhau làm theo lời chim. Sáng sớm hôm sau, chim bay đến thật. Khi tôi xách túi ra, chim còn nằm rạp xuống đất cho tôi trèo lên. Chim chở tôi đến một cái hang và nói tôi cứ lấy vàng.

Bên trong hang vừa sâu vừa tối, tôi chỉ dám nhặt ít vàng, kim cương ở ngoài rồi ra ngoài. Tôi ra hiệu cho chim bay về. Từ đó, cuộc sống của gia đình tôi khá giả hơn trước. Tôi và vợ còn giúp đỡ những người nghèo khó trong làng.

Tiếng lành đồn xa. Một hôm, anh tôi đến chơi. Tôi nghe anh hỏi chuyện, nên cũng thật thà kể lại. Sau đó, anh tôi liền đề nghị đổi tài sản của mình lấy ngôi nhà và cây khế. Nghĩ mình là phận em, nên tôi cũng bằng lòng.
Kể từ khi dọn đến sống, vợ chồng anh tôi chỉ ăn và ngồi chờ chim thần tới. Một buổi sáng nọ, họ thấy luồng gió mạnh nổi lên, và ngọn cây khế rung chuyển. Họ liền nói:

– Cả nhà tôi trông vào cây khế, bây giờ chim ăn thì tôi lấy gì mà sống?

Chim thần cũng nói y như với vợ chồng tôi. Nhưng vợ chồng anh trai tôi đã may hẳn chiếc túi mười gang. Sáng hôm sau, chim thần đến đưa anh tôi ra hòn đảo. Anh tôi không chỉ lấy đầy tay nải, mà còn nhét cả vào túi quần túi áo. Trên đường về, vì quá nặng lại gặp gió lớn, chim đâm bổ xuống biển. Anh tôi bị sóng cuốn đi, của cải mất hết.

Chia sẻ thêm 🌿 Kể Lại Chuyện Tấm Cám Với Kết Thúc Khác 🌿 ấn tượng

Kể Chuyện Cây Khế Bằng Lời Của Người Em Hay – Mẫu 14

Khám phá thêm mẫu văn kể chuyện cây khế bằng lời của người em hay được nhiều bạn đọc tìm kiếm sau đây.

Cha mẹ không may mất sớm, tôi phải sống cùng anh trai. Chúng tôi chăm chỉ làm lụng cũng đủ ăn. Nhưng từ ngày lấy vợ, anh trai của tôi đâm ra lười biếng. Nhiều lần, tôi đã khuyên can mà không được. Về phần tôi, hai vợ chồng vất vả quanh năm cũng có của ăn của để.

Hôm nọ, anh tôi đến bàn chuyện chia gia tài. Phận làm em nên tôi nghe theo sự sắp đặt của anh. Tôi nhận được một căn nhà nhỏ, ở trước cửa có một cây khế. Vợ chồng tôi vẫn thường xuyên chăm sóc cho cây khế xanh tốt. Đến mùa, những chùm quả chín lúc lỉu trên cây.

Vào một buổi sáng, tôi ra hái khế để mang đi bán thì thấy trên cây có tiếng rung mạnh như có người. Tôi gọi vợ ra xem, thì ra có một con chim lớn đang ăn khế chín. Hai vợ chồng đợi cho chim ăn xong mới ra hái. Suốt một tháng trời, hằng ngày chim cứ đến ăn vào lúc sáng sớm.

Vợ tôi xót ruột, liền nói:

– Ông chim ơi, ông cứ ăn vậy thì nhà cháu còn khế đâu mà bán!

Chim nói:

– Ăn một quả trả một cục vàng, may túi ba gang mang đi mà đựng!

Biết đó làm chim thần, vợ chồng tôi liền làm theo. Sáng sớm hôm sau, chim bay đến đón tôi. Chim bay qua bao nhiêu là miền, hết đồng ruộng đến rừng xanh, hết rừng xanh đến biển cả. Đến giữa biển, chim rẽ vào một cái đảo toàn đá trắng, đá xanh, đá đỏ, đã ngũ sắc. Chim bay vòng quanh đảo, rồi hạ xuống một cái hang, tôi lấy vàng và chim thần chở tôi về, từ đó cuộc sống đỡ khó khăn hơn.

Vài hôm sau, anh trai tôi tới chơi, rồi hỏi chuyện. Tôi cũng thật thà kể cho anh nghe. Anh trai liền thương lượng để đổi tài sản lấy túp lều và cây khế. Là phận em nên tôi cũng đồng ý. Vợ chồng anh trai tôi dọn đến ở trong túp lều. Nhưng hằng ngày chỉ ngồi ăn rồi chờ chim đến. Một buổi sáng nọ, họ thấy luồng gió mạnh nổi lên, và ngọn cây khế rung chuyển. Họ vội tru tréo lên:

– Cả nhà tôi trông vào cây khế, bây giờ chim ăn thì tôi lấy gì mà sống?

Chim thần nói:

– Ăn một quả trả một cục vàng, may túi ba gang mang đi mà đựng!

Anh trai và chị dâu tôi bàn nhau may cái túi to gấp ba lần, như một cái tay nải lớn. Sáng hôm sau, chim thần đến đưa anh tôi ra hòn đảo. Anh trai tôi lấy đầy tay nải. Trên đường về, vì quá nặng lại gặp gió lớn, chim đâm bổ xuống biển.

Anh tôi bị ngọn sóng cuốn đi với tay nải vàng và châu báu đầy người, còn chim thì lại vùng lên bay về núi rừng. Có người đánh cá ngang qua, cứu được anh tôi. Khi trở về, anh tôi vô cùng ân hận, tu chí làm ăn.

Đón đọc thêm mẫu bài 🔻 Kể Lại Sự Tích Hồ Gươm 🔻 ấn tượng

Kể Chuyện Cây Khế Bằng Lời Của Người Em Ngắn Nhất – Mẫu 15

Cuối cùng, SCR.VN giới thiệu thêm bài văn kể chuyện cây khế bằng lời của người em ngắn nhất sau đây.

Tôi là người em trai trong câu chuyện cổ tích Cây khế mà mọi người vẫn thường hay kể.

Tôi có một người anh trai vừa tham lam lại lười biếng. Ngay khi cha qua đời, anh ta liền lấy hết của cải, chỉ chia cho tôi một cây khế già. Tuy có chút buồn, nhưng tôi cũng chẳng oán trách anh, đành dọn ra túp lều gần cây khế sinh sống. Hằng ngày, tôi đi làm thuê trong làng rồi lại về chăm sóc cây khế. Đến năm sau, cây khế cho ra rất nhiều trái ngọt khiến rôi rất vui.

Tuy nhiên, khi tôi chưa kịp đem khế ra chợ bán, thì lại bị một con chim lớn từ xa đến ăn đến vơi cả cây. Tôi buồn lắm, liền tìm chim để tâm sự. Nghe hiểu lời tôi, chim đã đưa tôi ra đảo lấy vàng để trả tiền khế. Nhờ vậy, tôi trở nên giàu có. Biết tin, anh trai đã sang nhà hỏi thăm. Tôi kể hết cho anh mà chẳng giấu bất cứ điều gì. Thế là anh đã đổi nhà cửa lấy cây khế của tôi. Rồi anh bỗng mất tích, khiến tôi vô cùng lo lắng.

Thế là tôi về nhà cũ để tìm anh. Gặp chim lớn đang đậu ăn khế, tôi lân la hỏi chuyện. Hỏi rồi mới biết, ra là do tham lam, anh trai tôi may túi mười hai gang đem đi lấy vàng, thành ra nặng quá, chim không chở nổi. Lại gặp bão lớn nên bị rơi xuống biển sâu.

Nghe chim kể, tôi đau buồn lắm. Nhưng tôi cũng hiểu, đó là kết cục do chính người anh tham lam của tôi tạo nên.

Mời bạn xem nhiều hơn 💚 Kể Về Hai Bà Trưng 💚 ngắn

Viết một bình luận