Kể Lại Chuyện Cây Khế Bằng Lời Văn Của Em Lớp 6 [34+ Mẫu Ngắn Hay]

Kể Lại Chuyện Cây Khế Bằng Lời Văn Của Em Lớp 6 ❤️️ 34+ Mẫu ✅ Chia Sẻ Mẫu Văn Hay Nhất Để Học Sinh Tham Khảo Và Nâng Cao Kỹ Năng Viết. 

Cách Kể Lại Chuyện Cây Khế Lớp 6

SCR.VN hướng dẫn bạn đọc cách kể lại chuyện cây khế lớp 6 ngắn gọn, hấp dẫn dựa vào các gợi ý sau đây:

  • Giới thiệu câu chuyện. Nêu được thời gian, địa điểm xảy ra câu chuyện: ngày xưa và tại một nhà kia.
  • Cha mẹ mất sớm, người anh độc ác lấy hết gia sản.
  • Người em hiền lành cho chim ăn khế.
  • Chim ăn khế và trả vàng cho nhà người em.
  • Người anh đòi đổi tài sản lấy cây khế của em.
  • Do quá tham lam, người anh bắt chim chở nặng và nhận lấy cái chết khi bị rơi xuống biển và bị sóng cuốn đi.

Mời bạn xem thêm 🌈 Tóm Tắt Truyện Cây Khế 🌈 chi tiết

Dàn Ý Kể Lại Chuyện Cây Khế Lớp 6

Mẫu dàn ý kể lại chuyện cây khế lớp 6 sau đây sẽ giúp bạn đọc có thể nắm bắt được các ý chính và dễ dàng hơn trong việc triển khai bài văn.

1. Mở bài: Giới thiệu câu chuyện Cây khế

2. Thân bài:

– Câu chuyện xảy ra ở đâu? Có những nhân vật nào? Hoàn cảnh sống của các nhân vật như thế nào?

– Tính cách của nhân vật người anh ra sao? Nhân vật người em có tính tình như thế nào?

– Sau khi người cha mất, người anh đã đối xử với em trai ra sao? (người anh chia gia tài, người em chỉ được cây khế)

– Có chuyện gì đã xảy ra với cây khế của người em? (Có một con chim đến ăn khế và nó kêu ăn một quả trả cục vàng)

– Sau cùng người em nhận được những gì? (Cuộc sống thay đổi, đỡ vất vả, được sung sướng)

– Biết chuyện người anh đã hành động ra sao? (Người anh đổi gia tài mình lấy cây khế, người em bằng lòng)

– Kết cục của người anh như thế nào?

3. Kết bài: Câu chuyện có ý nghĩa gì? Bài học em rút ra được

Tham khảo thêm 🌼 Kể Lại Câu Chuyện Cây Khế 🌼 ngắn gọn

Văn Mẫu Kể Lại Chuyện Cây Khế Lớp 6 – Mẫu 1

Văn mẫu kể lại chuyện cây khế lớp 6 dưới đây sẽ giúp các em có thêm nhiều tài liệu tham khảo hữu ích.

Ngày xửa ngày xưa, có hai anh em cha mẹ mất sớm. Đến lúc chia gia tài, người anh cậy thế mình là anh cả chiếm hết mọi tài sản cha mẹ để lại, chỉ cho người em một mảnh vườn nhỏ có cây khế ở cuối vườn. Người em cặm cụi làm thuê cuốc mướn kiếm sống và chăm sóc cây khế. Đến mùa, khế ra hoa kết trái nhiều vô kể.

Bỗng một hôm có một con chim đại bàng bay đến đậu lại trên cây khế. Nó ăn hết trái này đến trái khác. Người em buồn rầu nói với chim: “Cuộc sống ta chỉ trông nhờ vào cây khế. Chim ăn hết ta lấy gì sinh sống!” Nghe vậy đại bàng liền nói: “Ăn một quả, trả cục vàng, may túi ba gang, đem đi mà đựng!”.

Nghe lời chim dặn, người em may một cái túi ba gang. Hôm sau, đại bàng đến chở người em ra một cái đảo xa tít ở ngoài khơi. Đây là một hòn đảo có đầy vàng bạc châu báu. Người em nhặt đầy một túi ba gang rồi leo lên lưng chim trở về nhà. Từ đó, người em trở nên giàu có nhất vùng.

Thấy em mình bỗng nhiên trở nên giàu có, người anh lân la, tò mò hỏi chuyện. Thương anh, người em kể hết sự tình cho người anh hay. Máu tham nổi lên, hắn gạ người em đổi cây khế lấy toàn bộ gia tài của hắn. Người em đồng ý.

Ngày ngày, cả hai vợ chồng người anh canh chừng dưới cây khế. Rồi đại bàng lại đến ăn khế. Người anh giả vờ kêu nghèo kể khổ với đại bàng và cũng được đại bàng nóì những lời như đã nói với người em trước đây. Hắn về nhà bảo vợ may một cái túi mười hai gang. Sáng hôm sau, đại bàng lại đến và chở hắn ra đảo vàng.

Hắn hoa mắt trước vàng bạc, châu báu, ngọc ngà ở đảo nên cố nhét thật đầy cái túi mười hai gang. Chưa thỏa mãn, hắn còn cố nhét vàng vào trong người rồi kéo lê túi vàng leo lên lưng chim.

Đại bàng phải vỗ cánh đến ba lần mới cất mình lên được. Khi bay qua giữa đại dương mênh mông, bất thần có một cơn gió mạnh thổi đến vì chở quá nặng nên đại bàng không chịu được sức gió, liền nghiêng cánh hất túi vàng và người anh xuống biển, kết thúc cuộc đời của một kẻ tham lam.

Giới Thiệu Bài 🍀 Kể Một Câu Chuyện Em Thích Bằng Lời Văn Của Em 🍀Hay Nhất

Kể Lại Chuyện Cây Khế Bằng Lời Văn Của Em Chi Tiết – Mẫu 2

Xem thêm bài văn mẫu kể lại chuyện cây khế bằng lời văn của em chi tiết nhất.

Ngày xửa, ngày xưa trong gia đình nọ có hai anh em mồ cô cha mẹ từ nhỏ, họ sống với nhau hòa thuận cho đến khi người anh lấy vợ.Khi có cuộc sống riêng người anh không còn muốn sống cùng em mình nữa, gọi người em đến và phân chia tài sản.Với  tính tình tham lam, ích kỉ  khi chia gia tài,anh ta nhận hết nhà cửa, ruộng vườn mà cha mẹ để lại chỉ để cho em trai mình một túp lều tranh và mảnh vườn nhỏ với cây khế trước nhà.

Người em vốn hiền lành, nên không trách cứ gì anh vẫn vui vẻ đồng ý với quyết định đó. Hằng ngày, cậu em chăm chỉ làm lụng, cày cuốc để lo cho cuộc sống của mình, và cũng không quên chăm sóc cây khế.

Năm ấy, cây khế trong vườn bỗng sai quả lạ thường cành nào cành ấy trĩu nặng quả. Người em vui lắm cứ nghĩ cây khế sai như thế này mình sẽ mang đi chợ bán chắc chắn sẽ đổi được nhiều gạo để dự trữ trong nhà. Một hôm, vừa đi làm về người em thấy trên cây khế có một con chim lớn đang ăn khế của chàng. Người em thấy thế, liền xua đuổi chim đi và nói:

– Chim ơi, nhà tôi chỉ có một cây khế này thôi, tôi định bán khế lấy tiền đong gạo. Chim ăn hết thì tôi sống bằng gì?

Lạ kì thay con chim bỗng dừng lại không ăn khế của chàng nữa, mà nói với chàng rằng:

– Ăn một quả, trả một cục vàng. May túi ba gang, mang ra mà đựng.

Người em thấy chim biết nói tiếng người, biết đây là loài chim lạ, nên chàng không đuổi nó đi nữa, mà để cho nó ăn. Chàng nghĩ bụng, chim có ăn thêm mấy quả nữa cũng không hết được cả cây huống hồ, con chim này còn biết cất tiếng nói.

Mấy hôm sau, con chim lại đến ăn khế và nó vẫn nói như lần trước với người em, chàng thấy lạ lắm bèn vào nhà lấy những mảnh vải vụn, may vừa một chiếc túi ba gang như lời chim dặn. Chim thấy người em đã chuẩn bị xong bèn sà xuống mặt đất, đỡ người em lên lưng mình, rồi cất cánh bay thẳng lên bầu trời.

Ngồi trên lưng chim, người em thấy cả vùng rộng lớn nào sông, nào biển rồi những núi non trùng điệp, mà chàng chưa bao giờ thấy cảnh đẹp hùng vĩ như vậy. Chim đưa chàng đi mãi, rồi dừng lại ở một hòn đảo đầy vàng bạc, châu báu.

Người em vô cùng sửng sốt, vì chàng không ngờ có nơi chứa đựng cả kho báu lớn đến như vậy, chàng đi xung quanh ngắm nhìn thỏa thích và lấy  vàng bỏ đầy túi ba gang rồi nhờ chim đưa về nhà. Từ đó về sau cuộc sống của người em trở nên khấm khá hơn, không những có của ăn của để mà chàng còn giúp đỡ người nghèo khó, dân làng ai cũng quý mến chàng.

Vợ chồng người anh thấy em mình bỗng dưng giàu có, bèn sang nhà hỏi chuyện, dò la. Sau khi nghe em trai kể câu chuyện về con chim ăn khế trả vàng, vợ chồng người anh nảy sinh lòng tham, bèn ngon ngọt dỗ cậu em, để đổi toàn bộ gia tài của mình lấy mảnh vườn và cây khế nhà.

Người em vui vẻ đổi cho anh.Thế là người anh chuyển sang nhà em ở.Vợ chồng người anh chờ mãi, cuối cùng cũng đến lúc khế ra quả.  Và con chim lạ cũng đến ăn khế. Lúc này người anh nhớ lại, câu chuyện em kể. Người anh giả vờ khóc nóc, nài nỉ để chim đừng ăn khế nhà mình.

Chim bèn nói: Ăn một quả, trả một cục vàng, may túi ba gang, mang ra mà đựng.Người anh thấy thế vui lắm, cứ nghĩ mình có được cơ hội đến đảo vàng để mang về được nhiều châu báu rồi đây. Bèn vào nhà nói với vợ tìm trong nhà những mảnh vải tốt nhất may túi 12 gang thật chắc để đi lấy vàng.

Lần sau, khi chim đến ăn khế rồi đưa anh đi lấy vàng. Vừa đi đến nơi, người anh đã vội tìm những thỏi vàng to nhất, nặng nhất nhét đầy túi 12 gang, anh cứ mải đi lại giữa đống châu báu đến chiều mới chịu ra về. Trước khi lên lưng chim, anh còn tham lam nhét đầy vàng vào người.

Chim cố gắng cất cánh bay, nhưng vì đường xa mà vàng nặng quá nên cánh chim cứ chao đảo, mấy lần suýt rơi xuống biển, thấy thế chim bèn nói với người anh bỏ bớt vàng đi để có thể an toàn trở về nhà. Nhưng vì tính quá tham lam, tiếc của anh không nghe lời cứ giữ khư khư chỗ vàng. Chim thấy thế bực tức, nó nghiêng cánh hất người anh tham lam cùng túi vàng xuống biển.

Nếu như không tham lam thì người anh đã có cuộc sống ấm no hạnh phúc bên gia đình, nhưng cũng chỉ vì sự ích kỉ của bản thân mà anh ta phải bỏ mạng nơi biển khơi sâu thẳm.

Tham khảo tuyển tập văn ☔ Kể Lại Một Câu Chuyện Cổ Tích Mà Em Biết ☔ chọn lọc

Kể Lại Chuyện Cây Khế Bằng Lời Văn Của Em Hấp Dẫn – Mẫu 3

Tiếp tục bài viết là mẫu văn kể lại chuyện cây khế bằng lời văn của em hấp dẫn nhất.

Ngày xửa ngày xưa, ở một làng nọ có hai anh em. Cha mẹ mất sớm, anh em hết mực yêu thương nhau, cùng nhau làm lụng nên cũng có của ăn, của để. Nhưng từ lúc có vợ, người anh đâm ra lười biếng.

Một hôm, người anh gọi em trai đến để phân chia gia sản. Người anh nhận hết của cải, chỉ để lại cho em một túp lều tranh, trước lều có một cây khế. Quanh năm, vợ chồng người em chăm sóc cho cây khế tươi tốt. Đến mùa khế ra rất nhiều quả. Người em bàn với vợ sẽ hái khế để đem ra chợ bán.

Hôm đó, khi người em vừa định trèo lên cây thì đã nhìn thấy trên cây khế có một con chim rất to đang đậu trên cây và đang ăn khế. Suốt một tháng, chim đều đến ăn. Người vợ xót ruột liền đến nói với chim:

– Chim ơi! Ngươi ăn khế của ta thì gia đình ta biết lấy gì để sống?

Chim bỗng ngừng ăn và cất tiếng trả lời:

– Ăn một quả trả một cục vàng, may túi ba gang mang đi và đựng.

Nói rồi chim bay đi. Vợ chồng bàn nhau làm theo lời chim nói. Sáng hôm sau, chim đến thật và đưa người em đến một hòn đảo giữa biển. Chim đáp xuống một cửa hang. Bên trong có rất nhiều vàng bạc châu báu. Thấy hang sâu và tối, người em chỉ dám nhặt ít châu báu ở ngoài, rồi ra hiệu cho chim ra về.

Từ đó, cuộc sống của gia đình của người em trở nên sung túc. Họ cho dựng một căn nhà khang trang gần túp lều và cây khế và giúp đỡ người dân nghèo khổ. Tiếng lành đồn xa, chuyện đến tai người anh. Một sáng, người anh đến nhà em trai từ sớm. Anh ta liền lân la hỏi chuyện, rồi gạ để đổi lấy túp lều và cây khế.

Cả gia đình người anh chuyển đến túp lều tranh của em trai. Ngày nào, vợ chồng người anh cũng chỉ ăn rồi ra dưới gốc khế chờ chim thần đến. Mùa khế chín, chim cũng trở về ăn khế. Vừa thấy chim, cả hai đã khóc lóc, kêu gào thảm thiết. Chim thần cũng nói y như lời kể của người em. Người anh bảo vợ may hẳn chiếc túi gấp ba lần, thành ra như một cái tay nải lớn.

Sáng hôm sau, chim thần đến đưa người anh ra đến đảo. Anh ta hoa mắt khi thấy nhiều vàng bạc châu báu. Vào trong hang, người anh lại càng mê mẩn, cố sức nhét thật đầy.

Người anh leo lên lưng chim, chim là đà mãi mới cất cánh được. Vì quá nặng nên chim bay chậm, mãi vẫn ở trên biển. Mang nặng, bay ngược gió, chim yếu dần, hai cánh rũ xuống. Tai nải bật mạnh vào cánh chim. Chim buông xuôi rồi đâm bổ xuống biển. Người anh bị sóng cuốn đi. Còn chim chỉ bị ướt lông ướt cánh, lại vùng lên bay về núi rừng.

Gợi ý cho bạn 🌹  Kể Lại Câu Chuyện Sự Tích Hồ Ba Bể 🌹 chi tiết

Kể Lại Chuyện Cây Khế Bằng Lời Văn Của Em Ngắn Hay – Mẫu 4

Đừng bỏ lỡ gợi ý về mẫu văn kể lại chuyện cây khế bằng lời văn của em ngắn hay sau đây nhé!

Ngày xưa, có hai anh em nhà kia, sau khi cha mẹ qua đời, người anh chiếm tất cả gia tài, chỉ cho em mỗi một cây khế ở góc vườn. Người em đành nhẫn nhịn, hằng ngày chăm sóc, mong cây sớm ra quả.

Đến mùa, cây khế bói rất nhiều quả to, chín mọng. Một hôm, có con chim đại bàng lớn từ đâu bay tới, đậu trên cây, ăn hết quả này đến quả khác. Người em buồn rầu than thở: “Chim ăn hết khế, ta lấy gì mà sống đây?”. Nghe vậy, đại bàng liền đáp: “Ăn một quả, trả cục vàng, may túi ba gang, mang đi mà đựng”. Sau đó, chim cất cánh bay đi.

Người em lấy vải may một cái túi nhỏ. Vài ngày sau, đại bàng đến chở người em bay ra một hòn đảo vắng. Trên đảo có rất nhiều vàng bạc. Người em đựng vàng vào túi rồi cưỡi lên lưng chim bay về. Từ đó, người em trở nên giàu có và thường giúp đỡ dân nghèo.

ít lâu sau, người anh sang chơi, thấy em giàu có thì hết sức ngạc nhiên, bèn gặng hỏi. Người em thành thực kể lại mọi chuyện. Người anh nài nỉ đòi đổi gia tài của mình lấy cây khế. Người em chiều anh nên cũng bằng lòng.

Người anh ngày ngày chực sẵn bên gốc cây. Chim lại đến ăn khế. Người anh giả vờ phàn nàn. Chim cũng đáp lời: “Ăn một quả, trả cục vàng, may túi ba gang, mang đi mà đựng”. Người anh may sẵn một cái túi mười hai gang. Khi chim đưa anh ta ra đảo, anh ta nhặt vàng nhét đầy vào túi, lại còn giắt thêm vào xung quanh người.

Đại bàng cố sức đập cánh bay lên. Bởi túi vàng to và nặng quá nên đến giữa biển, chim kiệt sức lảo đảo. Thế là người anh và cả túi vàng rơi tõm xuống biển sâu.

Kể Lại Chuyện Cây Khế Bằng Lời Văn Của Em Chọn Lọc – Mẫu 5

Dưới đây là bài văn kể lại chuyện cây khế bằng lời văn của em chọn lọc hay nhất từ SCR.VN, đừng bỏ lỡ nhé!

Truyện kể về hai anh em trai có tính cách trái ngược nhau. Người em hiền lành, chăm chỉ bao nhiêu thì người anh độc ác, tham lam bấy nhiêu. Khi người cha đột ngột qua đời, người anh đã lấy hết của cải, chỉ chia cho em trai một cây khế già và một túp lều nhỏ rồi đuổi em ra ngoài.

Từ đó, người em ngày ngày chăm chỉ làm lụng và chăm sóc cây khế đó. Nhờ thế, cây khế ra hoa, kết quả trĩu cả cành. Quả khế to, thơm ngọt, thu hút con chim lớn đến ăn. Chim dùng vàng để đổi lấy khế, dặn người em may túi ba gang mang đi để đựng. Nhờ vậy, người em trở nên giàu có.

Người anh biết tin, liền xin đổi nhà cửa lấy cây khế của em, rồi bắt chước em than thở với chim. Tuy nhiên, hắn đã lén lút mang theo một chiếc túi mười gang rồi nhồi nhét đầy vàng bạc. Hậu quả, là hắn đã rơi xuống biển mất tích trên đường trở về nhà vì gặp một cơn bão lớn.

Kết thúc ấy ẩn chứa bài học ý nghĩa mà cha ông luôn muốn nhắn nhủ tới con cháu. Rằng phải sống hiền lành, lương thiện, chớ có tham lam, lười biếng kẻo phải nhận kết cục như người anh trong câu chuyện.

Xem thêm mẫu 🌿 Kể Lại Chuyện Sơn Tinh Thủy Tinh 🌿 hay nhất

Kể Lại Chuyện Cây Khế Bằng Lời Văn Của Em Đặc Sắc – Mẫu 6

Xem nhiều hơn bài văn mẫu kể lại chuyện cây khế bằng lời văn của em đặc sắc sau đây nhé!

Truyện kể về một gia đình ở ngôi làng nọ, có hai người con trai. Người em hiền lành, chăm chỉ còn anh trai thì độc ác, tham lam. Khi cha mất, người anh chỉ chia cho em một cây khế già và một túp lều nhỏ rồi đuổi em ra khỏi nhà. Người em dù rơi vào hoàn cảnh đó, vẫn cố gắng làm việc, vươn lên mỗi ngày. Năm nọ, cây khế già ra quả rất sai và ngọt, khiến người em rất vui mừng.

Ngờ đâu có con chim lạ đến ăn rất nhiều trái, khiến cây vơi dần. Thế là, người em ra tâm sự với chim, mong chim đừng đến ăn nữa. Ấy thế mà chim lại nghe hiểu, lại còn biết nói tiếng người, hứa chở người em ra đảo lấy vàng để trả cho số khế đã ăn. Nhờ vậy, người em trở nên giàu có. Người anh biết tin, vội sang hỏi thăm, rồi đòi đổi nhà cửa lấy cây khế đó.

Sau đó, hắn chờ chim thần đến và bắt chước em mình ra than thở. Khi được chim hứa hẹn, hắn liền bí mật may túi to gấp bốn lần. Ngờ đâu, vì lòng tham đó, hắn đã bị rơi xuống biển mất tích khi đang trên đường về. Tất cả cũng tại cái túi vàng quá lớn đó của hắn.

Kết thúc ấy dã thể hiện rõ quan niệm của người xưa về đạo đức trong cuộc sống. Rằng những người ở hiền ắt sẽ gặp lành, còn kẻ xấu xa đi gieo gió rồi sẽ gặt bão.

Kể Lại Chuyện Cây Khế Bằng Lời Văn Của Em Ấn Tượng – Mẫu 7

Đón đọc thêm bài văn kể lại chuyện cây khế bằng lời văn của em ấn tượng được gợi ý sau đây nhé!

Ngày xửa ngày xưa, nhà nọ có hai anh em, người anh cực kỳ tham lam, người em hiền lành dễ tính. Sau khi bố mẹ mất, anh lấy vợ rồi lấy hết của cải và anh ta chỉ để lại cho người em một cây khế ở góc vườn. Người em chưa chịu chia tài sản, dựng chòi trồng cây gần nhà. Hàng ngày, người em bón phân cho cây và làm thuê để kiếm tiền cho mình.

Cây khế đã lớn, cây bỗng sai trĩu cành. Mừng quá anh ơi. Một hôm, bỗng có con chim lạ bay đến và ăn khế của người em. hìn thấy anh than buồn than thở . Chim lại đáp: “Ăn một quả trả một cục vàng, may túi ba gang mang đi mà đựng”.

Vài ngày sau, như đã hứa những con chim bay ra đón anh ta đến một hòn đảo rất nhiều vàng, bạc và châu báu. Anh từ trên cao quan sát hòn đảo và lấy trong túi đầy vàng ba chỉ cưỡi trên lưng chim và quay về Người em trai thường về quê lấy một ít vàng đổi lấy thóc gạo để giúp đỡ những người khóc khăn trong làng.

Thấy vậy người anh đến chơi và yêu cầu anh ta đổi nhà cửa, trang trại để lấy cây khế của em trai. Anh trai một lần nữa không phàn nàn và đồng ý thay đổi cho anh ấy. Năm ấy cây cũng sai trĩu nặng trĩu chim lạ đến ăn ngon lành. Ai anh cũng xót xa rơi lệ. Chim đáp lại và hứa sẽ đi mang vàng.

Bản tính tham lam, không hiểu sao mọi người lại móc túi cho vợ sáu bao gang và chứa nhiều vàng. Vài ngày sau, anh ta gặp con chim lạ và mang nó đến hòn đảo đầy vàng và châu báu. Anh em lấy vàng trên đảo gói vào túi mang đi sáu gang.

Trên đường về, phải mang nhiều vàng bạc bay ngược gió, mỏi cánh chim lạ. Chim kêu anh vứt vàng đi nhưng mọi người không chịu nghe. Phượng hoàng bực tức, không chịu nổi sức nặng của anh đã hất nó nghiêng cánh và vàng xuống biển. Đó là kết thúc tham lam.

Giới thiệu thêm 🍂 Kể Lại Truyện Thánh Gióng Bằng Lời Văn Của Em 🍂 hấp dẫn

Kể Lại Chuyện Cây Khế Bằng Lời Văn Của Em Đầy Đủ Ý – Mẫu 8

Tham khảo thêm bài văn mẫu kể lại chuyện cây khế bằng lời văn của em đầy đủ ý được SCR.VN biên soạn chi tiết nhất.

Truyện Cây khế là một trong những câu chuyện cổ tích Việt Nam mà em yêu thích nhất. Em đã đọc đi đọc lại câu chuyện này rất nhiều lần, lần nào cũng thấy truyện rất hay và ý nghĩa.

Câu chuyện kể về hai anh em trai trong cùng một gia đình nhưng tính cách trái ngược hoàn toàn. Người anh trai vừa keo kiệt, bủn xỉn lại độc ác, nên chẳng được mấy ai yêu quý. Ngược lại, người em rất chăm chỉ làm ăn, thường xuyên giúp đỡ bà con nên ai ai cũng yêu quý.

Sau khi kết hôn, hai gia đình vẫn sống cùng người bố già yếu. Tuy nhiên, khi bố vừa qua đời, người anh trai lập tức lấy danh nghĩa anh cả, đuổi vợ chồng người em ra khỏi nhà rồi độc chiếm gia sản. Hắn lấy hết ruộng đất, nhà cửa về phần mình rồi chia cho người em một cây khế già và túp lều tranh cạnh đó.

Dù bị anh trai đối xử tệ bạc, người em vẫn không hề oán trách hay hậm hực. Anh ta cùng vợ dọn ra túp lều nhỏ và tiếp tục cuộc sống bình dị. Hằng ngày, anh cùng vợ đi làm thuê trong làng kiếm tiền trang trải cuộc sống. Tối đến lại tưới nước, bón phân, chăm sóc chu đáo cho cây khế già. Trời không phụ lòng người, năm đó, cây khế cho ra rất nhiều quả. Quả nào cũng to, thơm ngon và mọng nước. Vì vậy, hai vợ chồng người em vui mừng khôn xiết.

Ngờ đâu, một ngày nọ, có con chim lạ từ xa bay về, đậu trên cây rồi ăn khế chín. Chim to nên ăn khỏe, lại ngày nào cũng đến, khiến quả trên cây vơi dần đi. Thấy vậy, người em hết sức buồn rầu, bền ra tâm sự với chim, mong chim đừng ăn khế nữa. Thật bất ngờ, con chim lớn ấy lại biết nói tiếng người.

Nó quay ra trả lời người em, rằng mình sẽ dùng vàng để trả cho những quả khế đã ăn, dặn người em may túi ba gang mang theo để đựng. Sáng hôm sau, như lời hứa, chim lớn đến đưa người em bay đến đảo vàng. Đứng trước cả hòn đảo ngập vàng bạc, người em chỉ lấy đúng số vàng bằng chiếc túi chim đã dặn. Khi trở về nhà, người em và vợ dùng số vàng đó để làm ăn, nhanh chóng trở nên giàu có.

Còn người anh, thấy em trai như vậy, liền lân la đến hỏi bí quyết. Người em thật thà liền chia sẻ hết với anh mình. Hay tin, người anh liền đòi đổi nhà cửa của mình để lấy cây khế của em trai. Thấy anh kiên quyết, người em bèn gật đầu. Sau khi người anh làm chủ cây khế, chim lại đến ăn và hứa với hắn ta như đã hứa với người em. Tuy nhiên người anh tham lam đã làm trái lời hứa với chim lớn.

Hắn may chiếc túi to gấp bốn lần, đã vậy còn cố bốc vàng bạc cho vào túi áo, đeo lên cổ để có thể mang về nhiều hơn. Điều đó khiến cho chim thần chật vật mãi mới bay lên được. Trên đường về băng qua biển rộng, có cơn bão lớn quét qua, chim không trụ được đã rớt xuống biển. Nhưng ngay lập tức, chim bay vọt lên và thoát chết. Còn người anh độc ác thì vì trên người nặng trịch toàn vàng bạc đã bị nước biển nhấn chìm.

Kết cục ấy thật xứng đáng cho một kẻ độc ác và tham lam như người anh. Còn người em trai thì được sống cuộc sống bình yên, hạnh phúc ở quê nhà. Từ kết thúc ấy, ông cha ta nhắn nhủ một bài học ý nghĩa, rằng ở hiền thì ắt sẽ gặp lành.

Đón đọc mẫu văn 🌈 Kể Lại Truyện Cổ Tích Sọ Dừa 🌈 hay nhất

Kể Lại Chuyện Cây Khế Bằng Lời Văn Của Em Sinh Động – Mẫu 9

Khám phá thêm bài văn hay kể lại chuyện cây khế bằng lời văn của em sinh động dưới đây nhé!

Cha mẹ mất, để lại hai anh em tôi sống nương tựa vào nhau. Vì vậy, tình cảm của hai anh em tôi rất khăng khít, gắn bó. Thế rồi, khi lớn lên, anh trai tôi đi lấy vợ. Mới về ít ngày mà chị dâu đã xui anh tôi phân chia gia tài, mọi thứ đều là của anh chị còn tôi chỉ có một khoảnh vườn và cây khế.

Năm ấy được mùa, cây khế vườn nhà tôi sai trĩu quả. Tôi mừng lắm vì có thể bán khế kiếm tiền mua đồ ăn ăn cho no bụng. Thế nhưng bỗng dưng lại có com chim đen ở đâu bay đến, nó cứ đậu trên cây mà mổ khế rồi ăn, ăn hết quả này lại đến quả khác, tôi thấy xót ruột bèn nói với chim “Chim ơi, có ăn chỉ ăn một hai quả thôi, chứ ăn nhiều thế khế đâu tôi bán”.

Ai ngờ chim kia lại biết nói tiếng người, còn bảo tôi rằng “Ăn một quả khế, trả một cục vàng, may túi ba gang, mang đi mà đựng”.

Đúng hẹn vào sáng hôm sau, chim bay đến và chở tôi ra đảo lấy vàng. Nơi đây vàng bạc, châu báu chất thành núi sáng lòa. Thế nhưng tôi chỉ lấy đủ số vàng bằng số quả khế chim đã ăn. Lấy xong chim lại chở tôi bay về nhà, từ đó tôi trở nên giàu sang.

Anh chị tôi biết chuyện, khăng khăng muốn đổi toàn bộ gia tài chỉ để lấy cây khế, tôi không nghĩ ngợi nhiều liền đồng ý. Ai ngờ, chim cũng đến ăn khế, bảo may túi ba gang trả vàng nhưng anh tôi may túi mười gang. Đến khi ra đảo lấy vàng vì anh tôi lấy quá nhiều, vàng quá nặng chim không thể bay nổi nên đã ngã và rơi xuống biển sâu.

Anh trai mất đi, tôi rất đau buồn. Nhưng âu cũng là do bản tính tham lam của anh mà ra. Thiết nghĩ con người luôn phải chịu trách nhiệm cho những việc làm sai trái của mình. Chỉ là anh trai tôi không có cơ hội sửa sai mà thôi.

Tham khảo thêm 💕 Kể Lại Câu Chuyện Nàng Tiên Ốc 💕hay nhất

Kể Chuyện Cây Khế Theo Lời Của Người Em Cực Hay – Mẫu 10

Giới thiệu thêm đến bạn mẫu văn kể chuyện cây khế theo lời của người em cực hay sau đây.

Tôi sinh ra trong một gia đình bình thường trong làng. Mẹ mất sớm, một mình bố làm lụng vất vả, nuôi lớn tôi cùng anh trai. Sau khi hai anh em chúng tôi kết hôn, vẫn sống trong nhà với nhau để phụng dưỡng bố. Tuy nhiên, năm ấy, bố bệnh nặng rồi qua đời. Anh trai nghe chị dâu xúi dục đã đuổi vợ chồng tôi đi, chỉ cho sống trên mảnh đất nhỏ với gốc khế già. Còn anh chị ấy thì hưởng hết toàn bộ gia sản.

Dù vậy, tôi và vợ vẫn không hề nản chí. Chúng tôi chịu khó cày bừa, làm thuê để chăm lo cuộc sống. Rồi mùa khế cũng đến. Gốc khế già trước cửa nhà cho trái nhiều và to, ngọt lắm. Đang chờ đến ngày bán quả lấy tiền, thì bỗng xuất hiện một con chim lớn từ đâu đến, ăn rất nhiều trái chín.

Thế là tôi bèn kể khổ với chim để chim đừng ăn nữa. Ngờ đâu, chim đã chở tôi đi lấy rất nhiều vàng để trả cho những quả khế chín đã ăn. Nhờ đó, mà vợ chồng thôi thoát nghèo, có vốn làm ăn để gây dựng được cơ nghiệp như ngày hôm nay. Còn ông anh trai tôi, vì tham lam, nên sau khi đòi đổi nhà cửa lấy cây khế, đã chết trên đường đi lấy vàng. Bởi anh ấy lấy quá nhiều vàng bạc, chim không chở nổi.

Câu chuyện ấy, tôi vẫn thường hay kể cho con cháu của mình nghe. Để dặn dò chúng sống phải chăm chỉ, chịu khó làm lụng và trung thực, không được tham lam nếu không sẽ phải trả giá đắt.

Kể Chuyện Cây Khế Bằng Lời Của Người Em – Mẫu 11

Cùng tham khảo thêm mẫu văn kể chuyện cây khế bằng lời của người em hay nhất dưới đây nhé!

Tôi là người em trong câu chuyện cổ tích Cây khế.

Tôi có một người anh vừa lười biếng lại tham lam. Khi cha tôi vừa qua đời, anh đã lấy hết gia sản và chỉ cho tôi một cây khế già. Thế là tôi đành phải dọn ra túp lều nhỏ cạnh cây khế để sinh sống. May mắn thay, năm đó cây khế cho rất nhiều trái ngọt, nên tôi cũng được an ủi phần nào.

Tuy nhiên, khi gần đến ngày thu hoạch, nhà tôi có một con chim lạ đến ăn rất nhiều trái. Thấy quả trên cây vơi dần, tôi bèn ra thương lượng với chim. Ngờ đâu, chim đã đền đáp cho tôi bằng những thỏi vàng và dặn tôi may túi ba gang để đựng. Từ hôm đó, gia đình tôi trở nên giàu có. Khi biết tin, anh trai tôi liền sang nhà, khẩn khoản xin đổi gia tài lấy cây khế.

Sau đó, tôi biết anh cũng được chim dặn dò may túi và theo nó ra đảo lấy vàng. Chỉ là mãi vẫn không thấy anh trở về. Mãi sau này, khi chim quay lại vào mùa khế năm sau, tôi mới biết là anh ấy đã bị mất tích trên biển, do quá tham lam, may túi đựng vàng to gấp bốn lần lời dặn.

Điều đó khiến tôi đau khổ lắm. Nhưng tôi cũng hiểu rằng, đó là kết thúc tất yếu cho kẻ lười biếng và tham lam như anh tôi.

Chia sẻ thêm 🌿 Kể Lại Chuyện Tấm Cám Với Kết Thúc Khác 🌿 ấn tượng

Đóng Vai Phượng Hoàng Kể Lại Câu Chuyện Cây Khế – Mẫu 12

Gợi ý thêm đến bạn đọc mẫu văn đóng vai phượng hoàng kể lại câu chuyện cây khế ấn tượng nhất sau đây.

Ta là Phượng Hoàng – chim thần canh giữ hòn đảo chứa đầy vàng bạc châu báu ở ngoài khơi xa.

Một ngày nọ, trong chuyến dạo chơi ở đất liền, ta tình cờ phát hiện một cây khế rất sai quả. Sà xuống ăn thử, quá khế đó ngon ngọt vô cùng, nên ngày nào ta cũng ghé qua để ăn. Ngờ đâu, cây khế đó lại là nguồn kiếm sống của một cặp vợ chồng nghèo khó. Khi nghe anh ta giãi bày, ta vô cùng xấu hổ.

Bèn cất lời hứa sẽ trả vàng cho anh ta. Theo lời hứa, ta đã chở anh ta ra đảo vàng của mình, chờ anh ta nhặt đầy túi ba gang thì mới trở lại. Nhờ số vàng đó, gia đình kia trở nên sung túc và giàu có. Còn ta thì được thoải mái ăn khế. Nhưng ít lâu sau, ta phát hiện chủ nhân của cây khế đã trở thành người anh trai của gia đình trước đây. Hắn ta tỏ ra nghèo khó và túng quẫn.

Vì vậy, ta đã đưa hắn ra đảo vàng như lần trước. Ngờ đâu, hắn ta dám may một chiếc túi tận mười hai gang, rồi nhồi nhét thêm vàng lên áo quần. Vì vậy, sức nặng của hắn khiến ta cố mãi mới bay lên được. Đã thế, trên đường đi, còn bất ngờ có bão lớn ập đến, khiến hai ta bị rơi xuống biển. Ta nhanh chóng thoát ra, bay vụt lên trời được, còn tên tham lam kia thì bị vàng kéo chìm xuống đáy nước.

Kết cục ấy thật xứng đáng cho một kẻ như hắn ta.

Chia sẻ đến bạn bài 💦 Kể Lại Truyện Thạch Sanh 💦 ấn tượng

Bài Văn Kể Lại Chuyện Cây Khế Bằng Lời Văn Của Em Lớp 6 – Mẫu 13

Bài văn kể lại chuyện cây khế bằng lời văn của em lớp 6 sau đây được nhiều bạn đọc quan tâm và tìm kiếm.

Ngày xưa, gia đình nọ có hai anh em phải ra ở riêng do cha mất sớm và người anh đã có vợ.

Vợ chồng người anh tham lam, giành hết của cải với lí do phải lo hương hỏa cho cha. Họ chỉ chia cho em khoảnh đất nhỏ có trồng một cây khế. Người em hiền lành và siêng năng, ngày ngày chăm chút cho cây. Đến ngày thu hoạch, người em buồn rầu vì một đàn chim lạ đến ăn gần hết những quả khế ngọt mà chàng đã dày công vun trồng.

Đang ngồi bó gối ủ rũ, giọt ngắn giọt dài khóc lóc cho số phận hẩm hiu của mình, người em nghe văng vẳng tiếng nói phát ra từ trên cành khế: “Chúng tôi không phải chim thường đâu. Ăn khế trả vàng. May túi ba gang, mang theo mà đựng”.

Y lời hẹn, sáng sớm hôm sau, Chim Thần dịu anh trên lưng và bay ra một hòn đảo xa tít ngoài khơi. Trên đảo không một bóng người, không có dấu hiệu của sự sống, chỉ toàn vàng bạc châu báu. Bản chất thật thà, người em làm đúng lời dặn của Chim Thần. Chim mang chàng về nhà với túi ba gang đầy vàng bạc đủ sống cả đời.

Cuộc sống người em thay đổi. vẫn lao động chăm chỉ, thêm của cải trời cho, chẳng bao lâu, người em trở nên giàu có nhất vùng. Người anh hay tin tìm đến để rõ ngọn nguồn.

Sau khi nghe em kể đầu đuôi câu chuyện, người anh đề nghị đổi cả gia tài để lấy mảnh đất nhỏ có cây khế. Người anh cũng gặp và được Chim Thần hứa trả vàng sau khi ngồi khóc than, kể lể. Vốn tính tham lam, thêm nghe lời vợ xúi, người anh đã may ba bao, mỗi bao dài bảy gang, trái hẳn với lời dặn của Chim Thần.

Dọc đường bay về, vì số của cải quá nặng, Chim Thần kêu người anh bỏ bớt nhưng vì tham lam, tiếc của, hắn không nghe. Kết quả, chim đuối sức, chao cánh và kẻ tham lam bị rơi xuống biển cùng số của cải.

Kẻ tham lam và tàn nhẫn với máu mủ ruột thịt có một kết cục bi đát. Một câu chuyện thật hay, để lại cho chúng ta một bài học quý giá trong cuộc đời, đó là “Tham thì thâm”.

Giới thiệu mẫu 🍀 Kể Lại Câu Chuyện Tấm Cám 🍀 đặc sắc

Kể Lại Chuyện Cây Khế Bằng Lời Văn Của Em Lớp 6 Ngắn Gọn – Mẫu 14

Chia sẻ thêm đến bạn bài văn kể lại chuyện cây khế bằng lời văn của em lớp 6 ngắn gọn, súc tích sau đây.

Từ rất lâu rồi có hai anh em nghèo, cha mẹ mất sớm hai anh em chung sống cùng nhau. Đến khi người anh lấy vợ thì chia gia tài. Với tư cách người anh lớn hắn chiếm mọi tài sản cha mẹ để lại chỉ đưa cho người em duy nhất túp lều và cây khế.

Với tính cách hiền lành nên người em không phàn nàn mà chấp nhận nhường cho người anh phần lớn tài sản. Khi người anh sống sung sướng thì người em phải làm lụng vất vả. Đến mùa, cây khế sai quả và cho rất nhiều trái ngon. Người em rất vui khi có thể đổi khế lấy gạo về dùng. Bỗng một ngày người em thấy chim đang ăn khế, người em bằng cất lời:

– Chim ơi, nhà tôi chỉ có một cây khế này, tôi định bán khế lấy tiền đong gạo. Chim ăn hết tôi sống bằng gì?

Con chim kì lạ này bỗng cất lời:

– Ăn một quả, trả một cục vàng. May túi ba gang, mang ra mà đựng.

Với tính cách hiền lành, chàng vẫn để chim ăn khế và nghĩ rằng đây là con chim kì lạ. Những ngày sau chim vẫn đến ăn và nói lại câu cũ, thấy vậy chàng lấy những mảnh vải vụn, may một chiếc túi ba gang. Chìm sà xuống và khi chàng đã trên lưng chim cất cánh bay lên trời.

Ngồi trên lưng, chàng thấy nhiều cảnh vật thật hùng vĩ mà chưa bao giờ thấy trong đời. Chim đưa chàng đi rất lâu rồi dừng lại tại một hòn đảo có rất nhiều vàng bạc, châu báu. Người em ngạc nhiên vì thấy rất nhiều của cải quý giá mà chưa bao giờ thấy trong đời. Chàng lấy vàng bỏ vừa đủ túi ba gang chim cất cánh đưa về nhà. Từ khi trở về cuộc sống chàng bỗng thay đổi, từ người nghèo chàng trai bỗng trở nên giàu có và thường giúp đỡ người nghèo.

Thấy người em bỗng nhiên giàu có, người ánh sang hỏi han và biết được câu chuyện chìm ăn khế trả vàng. Lúc này người anh bèn đổi của cải để đổi lấy cây khế. Cuối cùng thì mùa khế cũng đến và chim lại đến ăn khế, người anh khóc lóc nỉ năn chim đừng ăn khế. Cũng như bao lần trước chim nói: Ăn một quả, trả một cục vàng, may túi ba gang, mang ra mà đựng.

Chỉ đợi có vậy, người anh nói với vợ may túi mười hai gang để đựng thật nhiều châu báu, vàng bạc. Chim đưa người anh đến vùng đất có nhiều của cải, người anh vốn tính tham lam nên vơ vét đầy túi mười hai gang. Chim cố gắng bay nhưng vì vàng bạc quá nặng suýt rơi xuống biển, chim đề nghị người anh bỏ bớt vàng bạc nhưng vì tính tham lam nên nhất quyết không nghe lời. Tức giận chim hất người anh cùng với của cải xuống biển.

Chỉ vì bản tính tham lam của cải mà người anh phải bỏ mạng ở biển cả. Đây là bài học đắt giá cho mỗi chúng ta đó là: “không nên tham lam của cải”.

Đón đọc thêm mẫu bài 🔻 Kể Lại Sự Tích Hồ Gươm 🔻 ấn tượng

Kể Lại Chuyện Cây Khế Bằng Lời Văn Của Em Lớp 6 Hay Nhất – Mẫu 15

Cuối cùng là bài văn kể lại chuyện cây khế bằng lời văn của em lớp 6 hay nhất, đừng bỏ lỡ nhé!

Ở một ngôi làng nọ, có một cặp vợ chồng khá giả sống hạnh phúc với nhau. Họ có hai người con trai đã lớn, nay người anh đã cưới vợ, còn người em trai vẫn đang sống một mình.

Bỗng một ngày, người bố và người mẹ bệnh nặng rồi qua đời. Người anh trai tham lam chiếm hết gia sản, chỉ cho người em một cây khế lớn, rồi đuổi em mình ra sống dưới gốc cây khế. Vô cùng buồn bã trước hành động của anh trai, nhưng do bản tính thật thà, người em đành dọn ra sống ở túp lều.

Hằng ngày, khi người anh ăn uống no say, tận hưởng tài sản bố mẹ để lại, thì người em chăm chỉ đi làm thuê kiếm sống qua ngày. Đồng thời, anh cũng không quên chăm sóc cây khế – thứ tài sản duy nhất anh được nhận.

Thời gian thấm thoắt thoi đưa, câu khế cuối cùng cũng ra hoa kết trái. Như để không phụ lòng chăm sóc của người em, năm đó cây ra trái nhiều vô kể, trái nào cũng to, ngon ngọt. Người em vô cùng sung sướng khi nghĩ đến số tiền nhận được sau khi bán khế. Thế nhưng, từ phương xa xuất hiện một con chim lớn, đến ăn khế của anh. Nó ăn rất nhiều, nhìn cây khế chẳng mấy mà hết trái, người em đau khổ than thở với chim.

Nào đâu, con chim dõng dạc trả lời anh bằng tiếng người. Dặn anh may túi ba gang để nó chở đi lấy tiền đổi khế. Đến ngày, chim chở người em đến một hòn đảo ngoài khơi xa, toàn là vàng. Người em thấy vậy, cũng chỉ lấy đủ vàng cho chiếc túi nhỏ rồi đi về chứ không lấy quá. Từ đó, người em trải qua cuộc sống hạnh phúc, giàu sang.

Thấy vậy, người anh lân la sang hỏi chuyện. Thật thà, người em giải thích hết mọi chuyện cho anh trai. Nghe xong, người anh xin đổi hết tài sản của mình để lấy cây khế. Lúc đầu, người em không đồng ý, nhưng thấy anh mình thiết tha quá nên đành phải gật đầu.

Sau khi có cây khế, người anh làm y hệt những gì em trai đã làm. Tuy nhiên, khi được chim dặn may túi ba gang, thì mặt ngoài hắn gật đầu, nhưng đêm về lén may một chiếc túi mười hai gang. Đã thế, khi đến đảo vàng, hắn còn cố nhét vàng vào túi trên khắp người mình.

Hậu quả là số vàng quá nặng, khiến chim rất khó khăn để bay lên. Đến lúc này, ông trời không nhìn nổi sự tham lam của người anh nữa, nên nổi bão lớn. Chim không gánh nổi, nghiêng cánh, thế là cả người anh và số vàng rơi xuống biển, mất tăm.

Mời bạn xem nhiều hơn 💚 Kể Về Hai Bà Trưng 💚 ngắn

Viết một bình luận