Cảm Nhận Về Bài Thơ Mẹ Vắng Nhà Ngày Bão [26+ Mẫu Phân Tích Hay Nhất]

Cảm Nhận Về Bài Thơ Mẹ Vắng Nhà Ngày Bão ❤️ 26+ Mẫu Phân Tích ✅ Gửi Tặng Bạn Đọc Những Bài Văn Mẫu Hay Về Bài Thơ Mẹ Vắng Nhà Ngày Bão.

Dàn Ý Cảm Nhận Về Bài Thơ Mẹ Vắng Nhà Ngày Bão

Dưới đây là mẫu dàn ý để bạn làm bài văn cảm nhận về bài thơ Mẹ vắng nhà ngày bão nhanh và chính xác hơn:

I. Mở bài:

  • Giới thiệu khái quát về tác giả, tác phẩm

II. Thân bài:

  • Hoàn cảnh của tác phẩm: mẹ vắng nhà khi bão chuẩn bị về.
  • Hình ảnh của hai bố con xuất hiện trong suy nghĩ của người mẹ. Từ đó, ta thấy được nhân vật mẹ là người như thế nào?
  • Khung cảnh đoàn tụ của gia đình khi mẹ trở về.
  • Nghệ thuật của tác phẩm.

III. Kết bài:

  • Cảm nghĩ về bài thơ và liên hệ với người mẹ trong thực tế.

Một bài thơ khác về mẹ ngày bão 🌸 Phân Tích Bài Thơ Nhớ Mẹ Năm Lụt 🌸 xem ngay!

8+ Bài Văn Cảm Nhận Về Bài Thơ Mẹ Vắng Nhà Ngày Bão Hay Nhất

SCR.VN đã tuyển tập và biên soạn những bài văn cảm nhận về bài thơ Mẹ vắng nhà ngày bão hay nhất gửi tặng quý vị đọc giả:

Phân Tích Bài Thơ Mẹ Vắng Nhà Ngày Bão Hay

Tham khảo bài văn phân tích về bài thơ Mẹ vắng nhà ngày bão hay mà SCR.VN chia sẻ bên dưới nhé!

Mẹ luôn là một chủ đề dễ khai thác trong thơ văn, được nhiều tác giả lấy cảm hứng và yêu thích. Tuy nhiên, phân tích trên một khía cạnh là góc nhìn của người mẹ và thành công thì không thể không kể đến Đặng Hiển. Bài thơ Mẹ vắng nhà ngày bão được kể trên góc nhìn của người mẹ, khiến cho người đọc thêm rõ hơn về tấm lòng của bậc sinh thành trong thiên hạ. Thông điệp bài thơ gửi tới cũng mới lạ và vô cùng ý nghĩa, là một bước đi mới trong nền văn học Việt Nam.

Mấy ngày mẹ về quê

Là mấy ngày bão nổi

Con đường mẹ đi về

Cơn mưa dài chặn lối

Bối cảnh câu chuyện tác giả muốn kể là vào một ngày mẹ về quê, trong nhà chỉ còn bố và hai đứa con. Những ngày đó bão ập tới, mẹ không thể về nhà. Ở nơi xa, người mẹ vẫn mong ngóng trở về, thương cảnh bố con ở nhà không có người phụ nữ. Câu chuyện có một cái kết đẹp, khi trời trong mẹ lại trở về. Gia đình lại đoàn viên và rộn vang những tiếng cười ấm áp.

Ở phương xa, người mẹ luôn nghĩ về gia đình nhỏ của mình. Mẹ có những nỗi bận tâm từ nhỏ nhất là giấc ngủ của chồng con, thương gia đình khi vắng người nội trợ. Hình ảnh mẹ tựa cửa, thao thức không ngủ vì lo cho gia đình đã khiến người đọc cảm động.

“Mẹ cũng không ngủ được

Thương bố con vụng về“.

Ta cũng thấy được rằng, cuộc sống hàng ngày của gia đình là do người mẹ chăm lo, vậy nên người mẹ càng thêm quan tâm. Đó là nỗi niềm chung của tất cả người làm vợ, người làm mẹ. Họ đều mong đem đến cho gia đình những điều tốt đẹp và tỉ mỉ nhất.

Khi vắng mẹ, gia đình vẫn như bình thường, tiếp tục cuộc sống thường nhật. Những đứa trẻ như trưởng thành hơn, người bố cũng biết lo toan. Có lẽ thông qua trận bão này, gia đình càng hiểu được tầm quan trọng của người mẹ và thêm yêu thương, đơn đần.

Nhưng chị vẫn hái lá

Cho thỏ mẹ, thỏ con

Em thì chăm đàn ngan

Sớm lại chiều no bữa

Bố đội nón đi chợ

Mua cá về nấu chua…

Khi mẹ trở về, trời đã sáng trong trở lại, bão đã đi qua.  Mẹ như mang theo ánh nắng quay về, khiến cho gia đình nhỏ bừng sáng lên. “Mẹ về như nắng mới/ Ấm áp cả gian nhà”. Vậy là, vị trí người mẹ trong nhà vô cùng quan trọng. Những ngày giông bão kia cũng chính là phép ẩn dụ cho những khó khăn khi không có mẹ của ba bố con. Vậy nên, khi mẹ trở về, căn nhà lại sáng bừng trở lại và thật ấm áp. Cuộc chia xa đó không khiến họ thêm xa cách, dường như tình cảm càng thêm thắm thiết, càng biết quý trọng và yêu thương nhau.

Tác giả viết một bài thơ có cấu trúc như câu chuyện ngắn, kể về một lần mẹ đi xa nhà. Ngôn ngữ không hoa mỹ, cầu kỳ mà tác giả sử dụng những từ đơn giản. Những hình ảnh xuất hiện trong bài thơ cũng là những hình ảnh đặc trưng của làng quê và cảnh sinh họa của những gia đình Việt Nam. Điều đó giúp người đọc dễ liên tưởng và thấy gần gũi hơn. Mối quan hệ trong gia đình cũng được tác giả xử lý rất khéo léo, xây dựng một gia đình gắn kết và yêu thương. 

Tác phẩm tuy thuộc một đề tài quen thuộc nhưng lại không đi theo lối mòn thường thấy. Thông qua ngôi kể, những hình ảnh và phép nghệ thuật, tác giả đã nâng cao vị trí người mẹ. Đây có thể coi là một thành công, làm nên sự đặc sắc của tác phẩm. Thông qua bài thơ, tác giả cũng thể hiện được ý nghĩa tôn vinh những người mẹ và tình cảm của gia đình trong hiện thực.

9+ bài văn tham khảo nêu 🌸 Cảm Nhận Về Bài Thơ Mẹ Của Trần Quốc Minh🌸 chọn lọc!

Phân Tích Bài Thơ Mẹ Vắng Nhà Ngày Bão Ngắn Nhất

Nếu vẫn chưa biết cách viết bài văn phân tích về bài thơ Mẹ vắng nhà ngày bão, bạn có thể xem thêm video sau đây:

Đề tài về mẹ luôn được nhiều thi sĩ khai thác trong đó có bài thơ Mẹ Vắng Nhà Ngày Bão của nhà thơ Đặng Hiển lại để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng độc giả nhất.

Bài thơ dung dị với lối kể chuyện tự sự thật cảm động khi hiện lên một tình huống mẹ vắng nhà để nổi bật tầm quan trọng của người mẹ. Đồng thời ca ngợi đức hi sinh và tình cảm của người phụ nữ trong gia đình. Phải đọc hết chúng ta mới có thể cảm nhận sâu sắc được sự độc đáo trong sáng tác của nhà thơ. Vậy ngay bây giờ mình cùng nhau trầm lặng cảm nhận những ý nghĩa và thông điệp của nhà thơ muốn gửi đến chúng ta nhé!

Mấy ngày mẹ về quê
Là mấy ngày bão nổi
Con đường mẹ đi về
Cơn mưa dài chặn lối
Hai chiếc giường ướt một
Ba bố con nằm chung
Vẫn thấy trống phía trong
Nằm ấm mà thao thức
Nghĩ giờ này ở quê
Mẹ cũng không ngủ được
Thương bố con vụng về
Củi mùn thì lại ướt
Nhưng chị vẫn hái lá
Cho thỏ mẹ, thỏ con
Em thì chăm đàn ngan
Sớm lại chiều no bữa
Bố đội nón đi chợ
Mua cá về nấu chua…
Thế rồi cơn bão qua
Bầu trời xanh trở lại
Mẹ về như nắng mới
Ấm áp cả gian nhà

Trong gia đình Việt Nam, người mẹ có một vị trí rất quan trọng. Người phụ nữ Việt Nam mang trong mình những đức tính quý báu từ lâu đời, đó là: trung hậu, đảm đang, thuỷ chung, yêu thương chồng con hết mực, chăm lo cuộc sống hàng ngày chu đáo.

Nhà thơ Đặng Hiển đã chọn một tình huống khá đặc biệt: Mẹ vắng nhà ngày bão. Mẹ vắng nhà đã là một thiếu thốn lại đúng ngày bão thì sự thiếu hụt này càng tăng lên gấp bội. Bài thơ dung dị với lối kể chuyện tự sự thật cảm động khi hiện lên hình ảnh: “Hai chiếc giường ướt một – Ba bố con nằm chung”.

Bây giờ, cuộc sống đã khá hơn nhưng cách đây vài chục năm trước ở thời điểm nhà thơ viết bài thơ này thì đời sống còn khá chật vật nhất là những Khu tập thể công nhân viên chức.

Ba bố con nằm chung rất ấm mà vẫn thấy thiếu một khoảng trống: “Vẫn thấy trống phía trong – Nằm ấm mà thao thức”. Tình yêu thương là thế, người này nghĩ về người kia có một linh giác nào đó giao cảm nối họ với nhau: “Nghĩ giờ này ở quê – Mẹ cũng không ngủ được”.

“Cơn mưa dài” ở đầu bài không những dài về khoảng cách không gian mà cả thời gian tâm trạng nữa. Ta hình dung ra hình ảnh người mẹ bồn chồn lòng như lửa đốt: “Thương bố con vụng về – Củi mùn thì lại ướt”. Bây giờ chúng ta nấu bằng bếp ga, bếp điện; ngày đó cuộc sống thiếu thốn phải nấu bằng củi gỗ, mùn cưa – thứ nhiên liệu thô sơ này ướt đẫm thì khó mà nhen đỏ được.

Tác giả chọn chi tiết thật đắt, thật sống động nói về cái ăn, cái ngủ thiết thực của con người làm bối cảnh để nổi bật lên tình thương yêu gắn bó với nhau, nương tựa vào nhau vượt lên những khó khăn vật chất.

Nhà thơ Đặng Hiển tiếp tục cái mạch kể thật thà về chuyện chị hái lá cho thỏ, em chăm đàn ngan và: “Bố đội nón đi chợ – Mua cá về nấu chua”. Bố đội nón hay bố đang tập làm mẹ, học theo mẹ biết nấu cả canh chua cho con – Một món ngon ẩm thực rất quen thuộc ở nông thôn. Hình ảnh “Bố đội nón” thật ngồ ngộ thương thương mà thẫm đẫm tình người.

Bài thơ là một loạt ứng xử về các mối quan hệ giữa: Bố và con, con và mẹ, vợ và chồng giữa con người và thế giới và vật nuôi thật ấm cúng. Vắng mẹ, nhưng mẹ vẫn phảng phất đâu đây trong mỗi việc làm của con, của bố.

Khổ cuối bài thơ chuyển mạch, ảo hoá lung linh bừng sáng khi: “Thế rồi cơn bão qua – Bầu trời xanh trở lại”. Đây là quy luật của tự nhiên, nhưng “Mẹ về như nắng mới – Sáng ấm cả gian nhà”. Là sự đột biến của cảm xúc con người đẩy lên thành cảm giác. Nắng có thể là ánh mặt trời nhưng cao hơn là hơi ấm thương yêu toả ra từ lòng mẹ.

Viết về mẹ là một đề tài quen thuộc dễ có sự trùng lặp về cấu tứ. Nhà thơ Đặng Hiển đã dùng lối “đòn bẩy” để nâng hình ảnh người mẹ lên qua bóng dáng, việc làm, tình cảm của những người thân là một tứ thơ độc đáo. Đây là một thành công của anh góp vào trang thơ viết về mẹ một nốt trầm sâu thẳm, một gam màu sáng ấm, một bức tranh quê gần gũi yêu thương và cảm động.

Mẹ Vắng Nhà Ngày Bão là một thi phẩm đặc sắc giàu ý nghĩa sâu sắc. Tác giả muốn tôn vinh vị trí và lòng biết ơn của những người mẹ đã hi sinh cho gia đình. Đồng thời thể hiện sự đoàn kết giúp đỡ lẫn nhau của các thành viên khi gặp khó khăn, trắc trở. Bài thơ đến nay vẫn còn vẹn nguyên giá trị và được ca tụng mạnh mẽ.

Gợi ý chủ đề 🌸 Cảm Nhận Về Bài Thơ Mẹ Là Tất Cả🌸 hay nhất!

Phân Tích Bài Thơ Mẹ Vắng Nhà Ngày Bão Của Đặng Hiển

Bài văn phân tích về bài thơ Mẹ vắng nhà ngày bão của tác giả Đặng Hiển dưới đây sẽ là tư liệu tham khảo hữu ích cho bạn:

Bài thơ Mẹ vắng nhà ngày bão của nhà giáo – nhà thơ Đặng Hiển được in lần đầu ở tạp chí Văn nghệ Hà Tây năm 1980, được đưa vào Tuyển tập thơ thiếu nhi. Bài thơ được đưa vào sách giáo khoa Tiếng Việt tiểu học trong nhiều năm.

Mấy ngày mẹ về quê

Là mấy ngày bão nổi

Con đường mẹ đi về

Cơn mưa dài chặn lối.

Tác giả kể lại sự việc đã diễn ra như một thước phim về cảnh mưa bão kéo dài và mẹ phải đội mưa suốt dọc đường về quê. Từ chỉ số lượng “mấy” cho thấy mẹ về quê không phải chỉ một ngày mà là mấy ngày. Nỗi nhớ mẹ vì thế nhiều lên, sự trống trải dường như cũng theo đó mà nhân lên.

Hai chiếc giường ướt một

Ba bố con nằm chung

Vẫn thấy trống phía trong

Nằm ấm mà thao thức.

Nếu khổ 1 nói về hình ảnh mẹ trên con đường về quê thì khổ 2 lại là hình ảnh bố con nằm ngủ trong đêm mưa bão, trong một ngôi nhà nhỏ, đơn sơ, nghèo nhưng thanh sạch mà yên ấm, hạnh phúc. Nhà dột đến mức “hai chiếc giường ướt một”, ba bố con “nằm ấm mà thao thức” vì nhớ mẹ.

Cả nhà luôn không lúc nào thiếu vắng một ai, giờ mẹ về quê, căn nhà vắng mẹ, lại là những ngày mưa bão, nên dù thế nào, vẫn thật trống trải. Ba bố con nằm một giường mà “vẫn thấy trống phía trong” chỗ mẹ vẫn nằm vì thiếu hình bóng của mẹ. Ngôi nhà vắng đi tiếng cười của mẹ, bóng dáng thân yêu của mẹ, dù chỉ là một ngày cũng làm cả nhà trống vắng, ngẩn ngơ, nữa là những ngày mưa bão.

Nghĩ giờ này ở quê

Mẹ cũng không ngủ được

Thương bố con vụng về

Củi mùn thì lại ướt

Nhưng đâu phải chỉ có bố con nghĩ đến mẹ, chắc hẳn, mẹ cũng lo cho bố con vì “vắng đàn ông quạnh nhà, vắng đàn bà quạnh bếp”. Khi không có mẹ, bữa cơm trong những ngày mưa bão cũng thật lúng túng từ củi lửa, bếp núc đến việc nấu nướng, chế biến món ăn.

Ấm áp và cảm động thay tình cảm gia đình : bố con thao thức, trống trải, nhớ mẹ ; mẹ thương bố con. Khi mẹ đi vắng, nhà cửa sẽ thế nào, cơm cháo liệu có được tươm tất không ? Nhà thơ đã diễn tả thật cảm động và chính xác nỗi thương lo của người chồng dành cho vợ, của người mẹ dành cho các con, của người phụ nữ dành cho tổ ấm nhỏ bé của mình.

Nhưng chị vẫn hái lá

Cho thỏ mẹ, thỏ con

Em thì chăn đàn ngan

Sáng lại chiều no bữa 

Khổ thơ thứ ba nêu tâm trạng của ba bố con hướng về mẹ ở quê xa, hẳn mẹ cũng biết bố con lúng túng như thế nào. Khổ thứ tư bắt đầu với quan hệ từ “nhưng” để khẳng định rằng, dù có lúng túng, ba bố con vẫn ai vào việc nấy, bố đi chợ, chị chăm thỏ, em chăm đàn ngan.

Mẹ vắng nhà, ba bố con đêm nằm thao thức nhớ mẹ, nhưng sớm mai tỉnh dậy, mặt trời vẫn mọc, vẫn là những công việc thường ngày, cuộc sống vẫn tiếp diễn, bố con chăm chút nhau, vui vầy, ấm áp trong niềm vui lao động. Những khoảnh khắc thường nhật, công việc thường nhật mà sao chan chứa yêu thương, tin tưởng.

Nỗi lo của người mẹ, người vợ ở khổ thơ trên đến đây đã mờ nhạt đi, nhường chỗ cho sự vững vàng, ấm áp, tin cậy khi có một người chồng, người cha đầy trách nhiệm, biết chăm chút con cái, nhà cửa khi người phụ nữ vắng nhà. Hạnh phúc đời thường thật bình dị, thanh cao, đáng để cho con người ta nâng niu, gìn giữ.

Bố đội nón đi chợ

Mua cá về nấu chua…

Thế rồi cơn bão qua

Bầu trời xanh trở lại.

Mẹ về như nắng mới

Sáng ấm cả gian nhà.

Cơn bão đến rồi đi, mẹ đi rồi trở về nhà. Hình ảnh đẹp nhất của bài thơ là giây phút mẹ bước về ngôi nhà thân yêu. Hình ảnh so sánh “Mẹ về như nắng mới – Sáng ấm cả gian nhà” là hình ảnh giàu sức gợi, nhiều ý nghĩa. Nắng mới là nắng ấm, tươi sáng, rạng ngời. Mẹ về, cả gian nhà không chỉ sáng mà còn ấm áp, tươi vui lạ thường.

Nếu ở đầu bài thơ là cảnh huống mang tâm trạng trống vắng, bâng khuâng vì mẹ vắng nhà và vì bão nên giường ướt, mưa lạnh thì đến đây là cảnh tượng mới mẻ, tràn ngập ánh sáng của niềm vui khi mẹ về. Điều đó chứng tỏ người vợ, người mẹ cũng là người nuôi dưỡng.

Văn mẫu 🌸 Phân Tích Bài Thơ Về Thăm Mẹ 🌸 ý nghĩa!

Cảm Nhận Bài Thơ Mẹ Vắng Nhà Ngày Bão

Gợi ý cho bạn bài văn mẫu nêu cảm nhận về bài thơ Mẹ vắng nhà ngày bão, tham khảo ngay:

“Mẹ vắng nhà ngày bão” là một tác phẩm văn học đặc sắc, dù thuộc một chủ đề vô cùng quen thuộc nhưng tác giả lại không đi theo lối mòn thường thấy. Bằng tầm nhìn sâu rộng về cuộc sống và thế giới quan, tác giả đã khắc họa nên một bức tranh đầy cảm xúc, tình cảm giúp độc giả hiểu rõ hơn về tình mẫu tử cùng với những khó khăn mà người mẹ phải đối mặt trong cuộc sống.

Bài thơ đã để lại nhiều ấn tượng sâu sắc trong lòng người đọc và được đánh giá là một tác phẩm đáng để người đọc trải nghiệm và suy ngẫm về ý nghĩa của cuộc sống và tình cảm gia đình.

Trong bài thơ “Mẹ vắng nhà ngày bão” của nhà thơ Đặng Hiển, chúng ta có thể thấy được bức tranh về gia đình, nơi mẹ là trụ cột, người chăm sóc, lo toan cho các thành viên trong gia đình. Và khi mẹ vắng nhà, đó là khoảng thời gian đầy khó khăn và vất vả đối với ba bố con. Cơn bão kéo đến cùng với gió to và mưa lớn đã khiến nhà cửa bị dột nát, buộc ba bố con phải nằm chung để đỡ lạnh và tránh ướt.

Trong khoảnh khắc thiếu vắng mẹ, những ký ức ấm áp về gia đình tràn ngập trong lòng mỗi người. Tưởng như một chút nắng nhưng lại làm say đắm trong tâm trí những kí ức về mẹ, về những ngày sum vầy bên nhau. Dù mẹ không ở bên cạnh nhưng cảm giác được yêu thương của mẹ vẫn đong đầy trong tim. Ba cha con cũng cố gắng làm mọi việc, chị em trong gia đình cũng chung tay giúp đỡ, chăm lo cho nhau. Những giây phút đó khiến mỗi người trong gia đình hiểu rõ hơn giá trị của sự đoàn kết và tình yêu thương vốn có trong mỗi con người.

Tác giả đã sử dụng hình ảnh của ngày bão và ngày nắng để tạo ra một bức tranh về sự vắng mặt của mẹ. Nhưng khi cơn bão qua đi, bầu trời trong xanh lại đó cũng là lúc mẹ trở về và không khí ảm đạm, u buồn ấy lại một lần nữa trở nên ấm áp và bình yên khi có bóng dáng mẹ hiền. Đó là thời điểm mọi người trong gia đình ai nấy cũng đều hạnh phúc và vui mừng. Từ đó, ta có thể thấy rằng, gia đình luôn là nơi để ta tìm kiếm sự ủng hộ và tình yêu thương.

Ta có thể thấy trong bài thơ “Mẹ vắng nhà ngày bão” tác giả đã sử dụng ngôi kể, những hình ảnh hoạt động đời thường và biện pháp nghệ thuật để nâng cao tầm quan trọng của người mẹ trong tác phẩm. Qua bài thơ, tác giả cũng đã truyền tải thành công ý nghĩa tôn vinh những người mẹ và tình cảm của gia đình trong cuộc sống. Từ đó, giúp người đọc có thể cảm nhận được sức mạnh của tình mẫu tử và giá trị của gia đình trong cuộc sống của mỗi người.

Cảm Nhận Về Bài Thơ Mẹ Vắng Nhà Ngày Bão Ngắn Gọn

Tuyển tập bài văn cảm nhận về bài thơ Mẹ vắng nhà ngày bão ngắn gọn, mời các bạn cùng xem:

Bài thơ “Mẹ vắng nhà ngày bão” của Đặng Hiển là một tác phẩm vô cùng cảm động, thể hiện sự nhớ nhung, lo lắng và nỗi niềm trăn trở của một đứa trẻ khi mẹ vắng nhà trong cơn bão. Tác giả đã miêu tả chân thực hình ảnh cùng những hoạt động của mẹ trong cuộc sống gia đình để rồi từ đó tạo nên một bức tranh đầy sắc màu về tình mẹ con.

Tuy nhiên, sự vắng mặt của người mẹ lại là điều khiến cho mọi thứ trở nên trống trải và cô đơn hơn rất nhiều. Trước sự thiếu vắng và trống trải ấy, chính bản thân đứa trẻ đã phải đối mặt với nỗi buồn và nỗi niềm lo toan khi người mẹ vắng nhà trong cơn bão.

Qua bài thơ tác giả đã gửi gắm đến người đọc thông điệp sâu sắc về tình mẹ con nói riêng và giá trị của tình thân trong cuộc sống nói chung. Bằng sự thấu hiểu và cảm nhận sâu sắc tác giả đã khẳng định cho chúng ta thấy rằng tình cảm gia đình là điều vô giá và mẹ luôn là người đặc biệt quan trọng trong cuộc đời của con. Bài thơ “Mẹ vắng nhà ngày bão” đã để lại dấu ấn vô cùng sâu đậm trong lòng người đọc với thông điệp ý nghĩa về tình mẹ con và sự trân trọng những giá trị tinh thần trong cuộc sống.

Cuộc sống của chúng ta không phải lúc nào cũng êm đền và rạng rỡ, đôi khi cuộc sống sẽ là chặng đường đầy chông gai và thử thách khắc nghiệt buộc bản thân chúng ta phải vùng mình để cứu rỗi chính bản thân mình. Trước những thử thách đầy gian truân ấy điều quan trọng là chính bản thân chúng ta phải lấy những khó khăn, thách thức ấy trở thành bàn đạp và là bệ phóng để bản thân được trau dồi, trở thành phiên bản tốt nhất của chính mình.

Đôi khi chúng ta quá dễ dãi với bản thân, buông lỏng cảnh giác để rồi từ đó làm mất đi những giá trị quan trọng của đời mình. Nhưng chính bài thơ đã nhắc nhở chúng ta rằng, khi chúng ta đối diện với những khó khăn, đau đớn thì chính tình yêu thương, tình cảm gia đình mới là niềm hy vọng và là sự ấm áp cho cuộc sống của mỗi người .

Từ đó em nhận ra rằng niềm hy vọng và niềm tin trong cuộc sống không thể tồn tại một cách đơn độc. Chúng ta cần nhìn nhận giá trị của gia đình, sự quan tâm và tình yêu thương từ người thân để trưởng thành và sống đầy đủ ý nghĩa. Đây là những yếu tố không thể thiếu để vượt qua mọi khó khăn, thử thách và là yếu tố quyết định những giá trị quan trọng của cuộc sống.

Qua bài thơ “Mẹ vắng nhà ngày bão”, tác giả Đặng Hiển đã đem lại cho người đọc nhận thức rõ hơn về giá trị cuộc sống, tình cảm gia đình, niềm hy vọng và niềm tin trong cuộc sống. Các thông điệp và cảm xúc được truyền tải từ bài thơ này chắc chắn sẽ giúp mỗi người chúng ta nhận ra trách nhiệm của mình đối với gia đình, đất nước và xã hội, để từ đó hướng đến những giá trị tốt đẹp vươn tới sự phát triển bền vững và xây dựng một xã hội hạnh phúc, bình yên và ý nghĩa.

Xem thêm 🌸 Cảm Nhận Về Bài Thơ Mẹ Của Đỗ Trung Lai 🌸 thú vị!

Viết Đoạn Văn Ghi Lại Cảm Xúc Về Bài Thơ Mẹ Vắng Nhà Ngày Bão Tiêu Biểu

Nếu bạn đang gặp khó khăn khi viết đoạn văn nêu cảm nhận về bài thơ Mẹ vắng nhà ngày bão thì hãy dành thời gian tham khảo mẫu dưới đây:

Bài thơ diễn tả cảm xúc vui mừng khôn xiết của gia đình sau nhiều ngày mong ngóng mẹ về. Mẹ đi vắng, cũng là lúc cơn bão ập đến. Cơn bão của thiên nhiên hay cơn bão trong lòng mỗi người khi không có mẹ?

Hình ảnh so sánh “Mẹ về như nắng mới – Sáng ấm cả gian nhà” là hình ảnh giàu sức gợi, nhiều ý nghĩa. Nắng mới là nắng ấm, tươi sáng, rạng ngời. Mẹ về, cả gian nhà không chỉ sáng mà còn ấm áp, vui tươi lạ thường. Mẹ trở về, thời gian xa vắng đã kết thúc, giống như cơn bão đã qua đi, trời lại quang mây, lặng gió.

Hình ảnh “nắng mới” là hình ảnh của mẹ, mẹ đã trở về xua đi sự trống trải, sự mong mỏi của mọi người trong gia đình. Sự so sánh đó giúp ta hiểu được một điều sâu sắc là: Mẹ cần thiết cho cả gia đình chẳng khác nào ánh nắng cần thiết cho sự sống! Khổ thơ kết thúc nâng cao hẳn bài thơ lên. Mẹ về như nắng ấm về, chẳng có hình ảnh so sánh nào đẹp hơn thế.

Bài thơ Mẹ vắng nhà ngày bão nói được đầy đủ các mối quan hệ thương yêu trong một gia đình. Tình huống cơn bão nâng cao hơn một mức về tình cảm của các mối quan hệ ruột thịt. Vai trò của người mẹ trong gia đình thật quan trọng và đáng trân quý biết bao! Em sẽ luôn chăm ngoan học giỏi để mẹ vui lòng.

Viết Đoạn Văn Khoảng 120 Chữ Ghi Lại Cảm Xúc Của Em Sau Khi Đọc Xong Bài Thơ Mẹ Vắng Nhà Ngày Bão

Cuối cùng là mẫu đoạn văn ngắn khoảng 120 chữ nói về cảm nhận của em về bài thơ Mẹ vắng nhà ngày bão, bạn xem qua nhé!

Bài thơ dung dị với lối kể chuyện tự sự thật cảm động khi hiện lên một tình huống mẹ vắng nhà để nổi bật tầm quan trọng của người mẹ. Đồng thời ca ngợi đức hi sinh và tình cảm của người phụ nữ trong gia đình.

Người mẹ là người phụ nữ quan trọng trong gia đình, mẹ hy sinh, yêu thương và quán xuyến gia đình. Chính vì vậy hãy luôn yêu, trân trọng mẹ. Đồng thời thể hiện sự đoàn kết giúp đỡ lẫn nhau của các thành viên khi gặp khó khăn, trắc trở.

Viết Đoạn Văn Khoảng 200 Chữ Ghi Lại Cảm Xúc Về Bài Thơ Mẹ Vắng Nhà Ngày Bão Hay

Các bạn học sinh đang tìm kiếm mẫu đoạn văn 200 chữ nêu cảm nhận về bài thơ Mẹ vắng nhà ngày bão thì đừng bỏ qua bài viết này nhé!

Mẹ luôn là người chăm sóc, vun vén cho cả gia đình. Nên khi đọc bài thơ ” Mẹ vắng nhà ngày bão” của nhà thơ Đặng Hiến chúng ta thấy được hình bóng gia đình của mình trong đó. Mỗi ngày mẹ sẽ là người chăm lo cho bố con từng miếng ăn giấc ngủ.

Nhưng khi một ngày mẹ về quê lại đúng ngày mẹ về quê thật là vất vả. Cơn bão gió to, mưa nhiều ngày này qua ngày khác. Ở nhà ba bố con phải chịu cảnh dột nhà, thế nên ba bố con phải nằm chung để cho đỡ lạnh và không bị ướt. Trong lúc này trong lòng ai cũng nhớ về mẹ, nghĩ lúc này mẹ ở nhà cũng thao thức lo cho bố con ở nhà. Biết là dù mẹ có ở đâu cũng luôn trông ngóng về nhà và lo cho ba cha con.

Dù thiếu vắng mẹ thì ba cha con vẫn làm những việc của riêng mình, chị thì đi hái lá cho thỏ ăn, còn em thì chăm đàn ngan. Bố phải đi chợ mưa thức ăn.

Và rồi cũng đến lúc cơn bão qua đi cũng là lúc bầu trời trong xanh trở lại và đó cũng là lúc mẹ về. Tác giả sử dụng hình ảnh ngày bão ngày nắng để thấy rằng vắng mẹ thì đó là ngày bão. Còn khi mẹ về ai cũng vui mừng thì đó là ngày nắng mới. 

Những bài 🌸 Thơ Mẹ Yêu Con Hay Nhất  🌸 ngọt ngào!

Viết một bình luận